Vì Sao Bà Bầu Không Nên Ăn Nhiều Cá Biển ?

--- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Cá Gì Và Không Nên Ăn Loại Cá Gì Khi Mang Thai?
  • Bà Bầu Ăn Cá Nục Được Không Và 13 Lợi Ích Của Cá Nục
  • Đây Là Lý Do Bà Bầu Không Nên Ăn Cay, Đọc Ngay Kẻo Muộn Mẹ Nhé!
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cháo Hải Sản
  • Bà Bầu Ăn Cơm Cháy, Cơm Rang Được Không?
  • Bà bầu không nên ăn nhiều cá biển

    Cá rất tốt cho mọi đối tượng, đặc biệt là những người bị bệnh tim nhờ lượng omega-3 trong thực phẩm này dồi dào. Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai không nên ăn nhiều cá biển (đặc biệt là cá biển bị ô nhiễm) nếu không sẽ tăng nguy cơ đẻ non.

    Nguyên nhân là trong cá biển thường chứa nhiều thủy ngân, khi vào cơ thể, nó ảnh hưởng rất lớn tới thần kinh bào thai.Nghiên cứu được công bố sau khi các nhà khoa học khảo sát 1.000 phụ nữ đang mang thai, trong số họ có không ít người ăn nhiều cá biển khiến lượng thủy ngân trong tóc tăng cao, và những đối tượng này có tỷ lệ đẻ non gấp 3 lần so với những người có tỷ lệ thủy ngân ở mức trung bình ở trong tóc.

    GS Fei Xue tại trường ĐH Harvard cho rằng, lượng thủy ngân cao tập trung trong cơ thể phụ nữ, đặc biệt là đối với những người ăn nhiều cá sardine và cá mòi, vì trong hai loại cá này chứa nhiều acid béo omega-3 lẫn hóa chất độc hại. Mẹ bầu nên làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh (NIPT) để khám và chẩn đoán sớm những bất thường trong thai kì. xét nghiệm nipt có chính xác không ?

    Cá thu chứa hàm lượng thủy ngân nên mẹ bầu cần tránh để không ảnh hưởng đến thai nhi. Bà cũng cho rằng, người phụ nữ thông minh tốt nhất nên ăn dầu cá thay vì ăn cá biển trong thời kỳ mang thai.

    Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học tại Tổ chức Sức khỏe môi trường Mỹ sau khi khảo sát 1.024 phụ nữ trong thời kỳ mang thai tại bang Michigan thì thấy rằng, những người được hỏi ăn cá biển không nhiều thì tỷ lệ thủy ngân trong tóc là 0,29 phần triệu trong khi những người ăn nhiều cá thì tỷ lệ này là 0,38 phần triệu, đối tượng này chiếm 20% con số khảo sát.

    Đối với những người ăn quá nhiều cá có tỷ lệ thủy ngân là 0,55 phần triệu trong tóc thì nguy cơ đẻ non tăng gấp 3 lần so với những người bình thường.

    Theo các nhà khoa học, cá biển thường mang trong mình lượng thủy ngân cao là do môi trường chúng sống thường bị ô nhiễm bởi các chất thải công nghiệp từ các sông, hồ, tàu bè thải ra.Nhiều loại cá khác như cá hồi, cá kiếm, cá mập… thường có tỷ lệ thủy ngân cao hơn cá nước ngọt rất nhiều.

    Nghiên cứu của các nhà khoa học trước đó tại nhiều bãi biển ở Anh và Mỹ còn cho thấy, những bà mẹ ăn quá nhiều cá biển nhiễm thủy ngân khi sinh con thì trẻ thường gặp khó khăn trong học hành, trí nhớ giảm sút và thường mất tập trung khi làm việc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 21 Thuốc Tây+ Đông Y Bà Bầu Không Được Dùng Khi Mang Thai
  • Bà Bầu Đau Háng Không Đi Được Phải Làm Sao?
  • Câu Trả Lời Hay Nhất Cho Câu Hỏi “bà Bầu Không Nên Ăn Cá Gì?” Được Nhiều Mẹ Tin Tưởng
  • Giải Đáp Thắc Mắc “bà Bầu Ăn Cá Đuối Được Không” ?
  • Mang Thai Ra Máu Nhưng Không Đau Bụng: Cảnh Giác Dọa Sảy Thai
  • Đây Chính Là Các Loại Cá Biển Bà Bầu Không Nên Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Loại Cá Bà Bầu Có Chết Đói Cũng Không Được Ăn
  • 5 Loại Cá Cấm Chỉ Phụ Nữ Mang Thai Được Ăn
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Cá Gì: Các Loại Cá Cần Tránh Cấp Tốc!
  • Khi Mang Thai Bà Bầu Không Nên Ăn Cá Gì Để Thai Nhi Khỏe Mạnh Nhất?
  • Các loại cá biển bà bầu không nên ăn

    Dù có qua chế biến thì lượng thủy ngân vẫn nằm nguyên trong thịt cá vì thế các bà bầu cần tránh xa các loại cá có chứa thủy ngân như cá thu, cá kiếm, cá kình

    Cá ngừ

    Cá ngừ là một loại các rất tốt cho sức khỏe bà bầu với hàm lượng cao các dưỡng chất tốt cho cơ thể như DHA, Omega-3, giàu đạm, vitamin và khoáng chất…

    Tuy nhiên chỉ nên bổ sung không quá 175 gam cá ngừ mỗi ngày để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe bởi hàm lượng thủy ngân có trong cá ngừ gấp gần 7 lần mức cho phép an toàn trên cơ thể người( theo FDA-cục quản lí dược phẩm và thực phẩm Hoa Kì)

    Tốt nhất nên uống nước dừa khi mang thai tháng thứ mấy?

    Cá đuối được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn như cá đuối nấu lẩu, cá đuối xối mỡ..rất được lòng các bà bầu. Tuy nhiên đây là loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao gây đọc hại tới sức khỏe của cả mẹ và bé

    Những lưu ý cho bà bầu khi ăn cá biển

    Cần chế biến kĩ cá trước khi ăn:

    Cá cần chắc chắn đã được làm sạch vẩy và loại bỏ chất bẩn có trong ruột cá. Tuyệt đối không ăn cá chưa được chế biến kĩ bởi ở nhiệt độ trung bình không thể loại bỏ vi khuẩn có hại, cũng như các chất trong cá biển không được chế biến sinh ra chất độc gây hại với sức khỏe bà bầu. Đặc biệt nói không với gỏi cá, món ăn chứa rất nhiều vi khuẩn và kí sinh trùng có hại như sán, salmonella

    Không ăn cá biển quá 350 gam một tuần. Đa số các loại cá biển đều sống ở môi trường nước sâu nên tiềm ẩn một lượng thủy ngân nhất định, vì vậy các bà bầu nên chú ý chỉ được ăn tối đa 350 gam mỗi tuần để không gây hại cho sức khỏe. Đồng thời tránh xa các loại cá biển có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá kiếm, cá kình, cá mập

    Tìm kiếm hay dùng:

    • bà bầu ăn cá biển được không
    • cá đuối tốt cho bà bầu
    • ba bau an ca đuối duoc khong
    • ba bau an cá đuối được không
    • bầu ăn cá lồi xối mỡ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Bột Sắn Dây Có Tốt Không?
  • Bà Bầu Vẫn Có Thể Ăn Ba Ba
  • Bà Bầu Không Nên Uống Thuốc Gì Khi Mang Thai?
  • Thuốc Spasmaverine Dùng Cho Bà Bầu Được Không?
  • Uống Thuốc Gì Có Thể Gây Sảy Thai, Phá Thai Tại Nhà Được?
  • Bà Bầu Và Trẻ Nhỏ Nên Ăn Cá Biển Hay Cá Đồng Cá Sông Là Tốt Nhất?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Cá Gì Để Tốt Cho Mẹ Và Khoẻ Cho Con ?
  • Ăn Cá Hồi Vào Tháng Thứ Mấy Để Cả Hai Mẹ Con Nhận Được Dưỡng Chất Tối Đa?
  • Bà Bầu Ăn Cá Hồi Bổ Sung Nguồn Dinh Dưỡng Dồi Dào Cho Cả Mẹ Và Bé
  • Các Loại Cá Biển Tốt Cho Bà Bầu Giúp Bé Thông Minh
  • Bà Bầu Nên Ăn Các Loại Hạt Vào Thời Điểm Nào?
  • Bà bầu và trẻ nhỏ nên ăn cá biển hay cá đồng cá sông là tốt nhất? Đây cũng là câu hỏi phổ biến nhận được sự quan tâm nhiều nhất hiện nay. Tuy cá là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và đặc biệt tốt cho sự phát triển về não bộ, thể chất của trẻ nhỏ, nhất là phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên ăn cá thường xuyên nhưng cần phải biết chọn lựa loại cá phù hợp, không phải cá nào cũng tốt cũng có lợi. Việc so sánh giữa cá đồng cá sông hay cá biển, cá nào tốt hơn quả thật chẳng hề dễ dàng gì, cá biển thì chứa hàm lượng đạm sinh học cao nhưng lại có chất ảnh hưởng tới sức khỏe về lâu về dài còn ngược lại thì cá sông cá đông thường có mùi vị tanh nồng rất khó chịu khi ăn nên nhiều mẹ cũng lăn tăn không biết nên ưu tiên chọn cá gì.

    Bà bầu và trẻ nhỏ nên ăn cá biển hay cá đồng cá sông để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?

    1. Nguồn dinh dưỡng từ cá đồng, cá sông

    • Mặc dù không chứa nhiều axit béo chưa no như cá biển nhưng cá đồng lại có hàm lượng đạm quý giúp cơ thể dễ hấp thu và ít gây dị ứng. Chính bởi vậy, nếu cho con làm quen với đồ ăn trong giai đoạn ăn dặm thì mẹ nên bắt đầu bằng cá đồng trước. Hãy lựa chọn các cá nạc ít xương như cá quả, cá trắm, cá trê và cho bé ăn ít nhất 3 lần/ tuần.
    • Đối với bà bầu, một số loại cá sông như cá chép, cá trắm … cũng được ưu tiên để cho các mẹ dưỡng thai và bổ sung dinh dưỡng cho em bé phát triển. Thậm chí trên diễn đàn, các mẹ còn truyền tai nhau ăn cá chép trong thai kỳ để con sinh da được thông minh, da trắng. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa hề có cơ sở khoa học nào chứng minh.
  • Khi mua cá, mẹ chú ý tinh ý để phân biệt đâu là cá sông ( cá tự nhiên) với loại cá nuôi. Bởi những cá đánh bắt tự nhiên không phải lúc nào cũng có hàng cung cấp cho khách nên nhiều thương hiệu dùng cá nuôi sau đó gắn mác là cá sông để lừa người tiêu dùng. Nếu chọn cá sông, bạn chú ý cá thường đầu bé, mình dài, bụng thon, ít mỡ. Các phần như vây, đuôi, râu thường dài hơn so với cá nuôi. Khi mổ cá thấy ruột và dạ dày cá nhỏ hơn so với cá nuôi.
  • Nếu bạn sang Nhật, thường ít khi thấy người dân ở đây ăn cá nước ngọt. Không những bởi ngành công nghiệp đánh bắt cá biển ở đây phát triển hơn mà còn do nước sông ở đây bị nhiễm kim loại nặng. Kim loại nặng này theo đường ăn uống có trong thịt cá vào cơ thể người gây ra bệnh ung thư. Chính vì vậy rất ít người muốn ăn cá nước ngọt ở đây. Do vậy, nếu mua cá các mẹ cũng nên thận trọng với việc lựa chọn. Một số cá được khai thác ở các vùng nước bị ô nhiễm dễ ảnh hưởng lâu tới sức khỏe của con người và là thủ phạm dẫn tới bệnh ung thư về lâu dài.
  • 2. Nguồn dinh dưỡng từ cá biển

    • Trong các loại hải sản biển thì cá biển được xem là thực phẩm lý tưởng bởi chúng cung cấp hàm lượng đạm khá cao với tỷ lệ cân đối cho sự phát triển của thai nhi hay trẻ nhỏ. Hơn nữa, loại cá này cũng chứa nhiều chất béo không no omega 3 nhằm tạo màng tế bào thần kinh và tốt cho bệnh tim mạch.
    • Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu ở Mỹ thì việc ăn quá 340 gam cá biển/ tuần đối với phụ nữ mang thai hay trẻ nhỏ đều mang nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Đó là bởi cá biển có hàm lượng thủy ngân cao, lượng đạm cao có thể gây ra dị ứng. Mặc dù không phải loại cá biển nào cũng chứa thủy ngân cao bởi chúng còn phụ thuộc vào môi trường sống của tùy từng loại cá. Khi chọn cá biển để chế biến cho bà bầu hay trẻ nhỏ, bạn cần chú ý đến nguồn gốc của cá biển, các loại cá sống trong môi trường ô nhiễm, độc hại thì nguy cơ nhiễm thủy ngân càng cao.

    Với những nội dung kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ, hi vọng các mẹ đã biết chính xác câu trả lời bà bầu và trẻ nhỏ nên ăn cá biển hay cá đồng cá sông là tốt nhất để qua đó thiết lập kế hoạch bổ sung dinh dưỡng từ cá một cách an toàn hiệu quả suốt thời gian thai kỳ. Mỗi loại cá nước ngọt và nước mặn, nước lợ sẽ có mùi vị khác nhau không thể lẫn vào đâu được, quan trọng là bạn cần biết cá nào tốt cá nào lợi cho con thì nên tăng cường cung cấp hợp lý để hỗ trợ bé phát triển một cách toàn diện nhất. chúng tôi chúc các mẹ xem tin vui!Mẹ – Bé – Tags: bà bầu nên ăn cá gì

    Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ… do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Cá Trong Thai Kỳ: Nên Hay Không? * Hello Bacsi
  • Bà Bầu Nên Ăn Bao Nhiêu Trứng Gà Và Ngỗng Là Đủ Trong Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Nên Ăn Bao Nhiêu Quả Bơ Một Ngày Thì Tốt?
  • Mới Có Thai Nên Ăn Gì Và Ăn Bao Nhiêu Là Đủ Tốt Cho Bà Bầu Và Thai Nhi?
  • Mẹ Bầu Ăn Bao Nhiêu Trái Cây Mỗi Ngày Là Đủ?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cua Biển Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Ăn Được Cua Biển Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cua Đồng? Bầu 3 Tháng, 4 Tháng Ăn Cua Được Không?
  • Bà Bầu Ăn Cua Đồng: Tác Hại Không Ngờ Với Thai Nhi Khi Ăn Quá Nhiều
  • Bà Bầu Có Ăn Được Cua Ghẹ Hàu Hải Sản Trong 3 Tháng Đầu Không?
  • Những Tác Dụng Đậu Đen, Đậu Đỏ, Đậu Xanh Đối Với Bà Bầu
  • Cập nhật vào 26/03

    Cua biển là loại hải sản chứa rất nhiều omega-3 và protein cần thiết cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, việc loại thực phẩm này có chứa một lượng nhỏ thủy ngân đã khiến cho nhiều mẹ bầu đắn đo không biết có nên ăn cua biển hay không? Tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này.

    1. Ăn cua biển có tốt cho bà bầu không?

    Cua biển là loại hải sản chứa rất nhiều omega-3, vitamin và các dưỡng chất cần thiết khác cho mẹ bầu. Trung bình, cứ 100g thịt cua chứa từ 500mg-1000mg chất béo, là dưỡng chất cần thiết cho não bộ của thai nhi. Với một con cua biển, mẹ bầu đã được cung cấp đủ 100% nhu cầu vitamin B12 và khoảng 3-8% lượng sắt và kali.

    2. Ăn cua biển có những lợi ích gì?

    Với rất nhiều dưỡng chất cần thiết kể trên, khi ăn cua biển, mẹ bầu sẽ có được nhiều những lợi ích sức khỏe như sau:

    • Giúp củng cố sự phát triển chung của thai nhi nhờ nguồn cung cấp omega-3, đạm, vitamin A và vitamin D dồi dào.
    • Axit amino và chất chống oxy hóa trong cua giúp tăng cường sinh lực và hệ miễn dịch của mẹ trong khi mang thai.
    • Hàm lượng sắt có trong cua giúp mẹ bầu giảm được nguy cơ mắc bệnh thiếu máu và duy trì mức hemoglobin ổn định ở trẻ sơ sinh.
    • Hàm lượng canxi của cua giúp xương và răng thai nhi phát triển tốt
    • Ít calo, cho phép mẹ bầu có thể ăn cua thoải mái mà không sợ tăng cân
    • Ít cholesterol hạn chế mỡ nhiễm máu
    • Chứa folate – một loại vitamin thiết yếu giúp ngăn ngừa chứng khuyết tật ống thần kinh ở trẻ.

    Vừa ăn xong đã nằm nghỉ ngơi ngay lập tức sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Những game bài online này còn có hình thức đổi thưởng bằng thẻ cào và đổi thưởng rút tiền qua ngân hàng cực kỳ hấp dẫn!

    3. Những lưu ý cần biết khi ăn cua biển

    Mặc dù cua biển có rất nhiều những dưỡng chất tốt cho trẻ nhưng chúng cũng chứa một lượng nhỏ thủy ngân, gây hại cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

    Ngoài ra, do ô nhiễm môi trường hoặc do nhiễm độc hóa chất độc hại, thịt cua là một trong những nguồn chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể.

    Vì vậy, khi ăn cua biển, mẹ bầu cần chú ý ăn với hàm lượng cho phép: khoảng 168 gram cua 1 tuần là đủ. Nên chọn mua những con cua tươi sống và nấu chín kỹ, không nên ăn cua đông lạnh hoặc cua còn tái hay các loại gỏi vì chúng tiềm ẩn nhiều vi khuẩn, sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và bé.

    Một điểm đáng lưu ý nữa là không nên uống trà hoặc ăn hồng với cua biển khi kết hợp chúng với nhau sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của cơ thể.

    4. Gợi ý cách chọn cua biển tươi ngon cho mẹ bầu

    Để chọn được những con cua biển tươi, nhiều thịt, các mẹ nên chọn những con cua còn sống, khỏe và cầm chắc tay. Khi ấn nhẹ tay vào phần yếm bụng mà thấy cứng thì đó là con cua có nhiều thịt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Củ Sắn Dây Được Không Và Những Lưu Ý Mẹ Có Thể Chưa Biết
  • Có Bầu Ăn Củ Sắn Được Không, Tác Dụng Của Củ Sắn
  • Bà Bầu Có Ăn Được Củ Sắn Dây Không?
  • Bà Bầu Ăn Khoai Tây, Bà Bầu Có Nên Ăn Khoai Tây Không? Bà Bầu Plus
  • Bà Bầu Có Ăn Được Củ Khoai Sâm Đất Không?
  • “mực Biển ” Bà Bầu Có Nên Ăn Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Mực Được Không Và Nên Ăn Bao Nhiêu Thì Tốt?
  • Bà Bầu Có Nên Kiêng Ăn Mực
  • Bà Bầu Ăn Mực Khô Được Không? Những Lưu Ý Gì Khi Bà Bầu Ăn Mực Khô
  • Bà Bầu Ăn Mướp Được Không? 9 Lý Do Mẹ Bầu Nên Bổ Sung Mướp
  • Những Loại Quả Bà Bầu Không Nên Ăn Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • 1. Bà bầu ăn mực biển có tốt không?

    • Cũng như nhiều loại hải sản khác như tôm, cua, sò, ốc, hến… mực rất giàu protein, canxi, omega-3, vitamin B và rất nhiều các khoáng tố quan trọng khác như kẽm, đồng và i-ốt. Do đó, có thể xem đây là loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu.
    • Có thể nói đây là nguồn bổ sung không những chỉ giúp cho mẹ luôn khỏe mạnh mà nó còn có ý nghĩa rất quan trong đối với sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
    • Nhưng các bạn cũng biết bất kỳ loại thực phẩm nào nếu sử dụng quá nhiều đều dẫn tới những tác hại không tốt cho cơ thể.

    2.Tác hại như thế nào nếu như bà bầu ăn mực biển?

      Theo các chuyên gia về dinh dưỡng thì mực hay các loại hải sản chưa bao giờ cấm đối với mẹ bầu. Trái lại đây còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và bà mẹ mang thai. Tuy nhiên, vấn đề về vệ sinh thực phẩm hiện nay lại là điều mà mẹ bầu cần hết sức lưu ý.

    • Các mẹ bầu có biết trong mực biển có chứa chất cadmium là chất vô cùng độc hại chỉ được sử dụng trong công nghệ mạ tráng pin, sản xuất hợp kim, màu nhuộm, chất dẻo và dùng để ổn định phốt phát trong phân lân. Mà theo các nghiên cứu của Hiệp hội người tiêu dùng bang Penang Malaysia (CAP), các mẫu mực được thu thập có hàm lượng cadmium dao động từ 0,33 – 4,33 ppm. Mức này vượt quá mức cadmium cho phép trong thực phẩm (cadmium trong thực phẩm không được vượt quá 1,00 ppm – tiêu chuẩn thực phẩm quốc gia Malaysia).
    • Do đó rất nhiều bà bầu đặt ra câu hỏi lớn về mực tươi lẫn mực khô trên thị trường. Chính vì vậy khi bà bầu muốn dùng, các mẹ nên chắc chắn về nguồn gốc thực phẩm và đặc biệt hạn chế trong 3 tháng đầu cũng như 3 tháng cuối thai kỳ nếu không muốn thai nhi chịu những tổn thương nghiêm trọng mang đến từ mực.

    3. Bà bầu không nên ăn những loại hải sản sau.

    Các mẹ ngoài kiêng mực ra, mẹ bầu cũng nên hạn chế dùng những loại cá có nguy cơ nhiễm thủy ngân cao như cá ngừ, các kiếm, cá mập… Một khi thủy ngân đã tích tụ trong cơ thể sẽ sinh ra chất Methylmercury. Đây là chất độc hại làm tổn thương thần kinh và thể chất, gây ra những di chứng nặng nề đối với thai nhi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Những Món Này
  • 61 Thực Phẩm Không Tốt Bà Bầu Kiêng Không Nên Ăn
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Mộc Nhĩ Đen?
  • Bà Bầu Ăn Măng Được Không? Những Điều Mẹ Bầu Nên Cẩn Trọng
  • Bà Bầu Ăn Lươn Và 5 Công Dụng Tuyệt Vời Không Nên Bỏ Qua
  • Phụ Nữ Mang Thai Có Được Ăn Cá Biển Không? Top 5 Loại Cá Tốt Cho Bà Bầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Được Và Không Được Uống Gì?
  • Không Muốn Quan Hệ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu, Phải Làm Gì?
  • Quan Hệ Xuất Ra Ngoài Có Mang Thai Không? Phương Pháp Ít Có Tác Dụng Mà Nhiều Cặp Đôi Vẫn Tin Tưởng
  • Các Loại Cá Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn
  • Mang Thai Có Nên Ăn Nhiều Đồ Ngọt? Có Ảnh Hưởng Gì Đến Thai Nhi Không?
  • Cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tốt cho hầu hết mọi đối tượng. Trong cá có chứa Omega-3;DHA; khoáng chất và nhiều vitamin tốt cho sự phát triển của mẹ và bé. HIểu được điều này, các mẹ đã sử dụng cá trong các bữa ăn của mình nhằm tạo điều kiện phát triển cho con tốt nhất về mọi mặt. Tuy nhiên, các mẹ thường băn khoăn về việc mang thai ăn cá biển được không?

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong suốt quá trình mang thai các mẹ nên để ý đến đồ ăn mà mình sử dụng. Tìm hiểu thật kỹ để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu tới thai nhi như: đau bụng; chảy máu; sinh non… Đặc biệt, thông tin trong vấn đề ăn cá biển các mẹ cần tìm hiểu ngay.

    Trong cá biển có chứa hợp chất Omega-3 giúp tăng cường sự phát triển cho thai nhi. Tuy nhiên, trong cá biển lại có chứa hàm lượng thủy ngân khá lớn gây ảnh hưởng không tốt cho bà bầu. Nghiên cứu của các nhà khoa học khi khảo sát 1.000 phụ nữ mang thai; trong số họ có không ít người ăn nhiều cá biển khiến lượng thủy ngân trong tóc tăng cao. Những đối tượng này thường có tỷ lệ đẻ non gấp 3 lần so với những người có tỷ lệ thủy ngân ở mức trung bình trong tóc. Với những phụ nữ ăn nhiều sardine và cá mòi lượng thủy ngân cao hơn nhiều lần. Hai loại cá trên có chứa acid béo omega-3 lẫn hóa chất độc hại rất cao.

    Một nghiên cứu khác để trả lời cho câu hỏi mang thai ăn cá biển được không từ Tổ chức Sức khỏe môi trường Mỹ khảo sát 1.024 phụ nữ trong thời kỳ mang thai tại bang Michigan. Những người không ăn hoặc ăn ít cá biển sẽ có tỷ lệ thủy ngân trong tóc rơi vào 0,29 phần triệu. Những người ăn cá biển có tỷ lệ thủy ngân 0,38 phần triệu. Những người ăn nhiều cá biển có tỷ lệ thủy ngân là 0,55 phần triệu trong tóc. Nhóm đối tượng này sẽ có khả năng sinh non tăng gấp 3 lần so với người bình thường.

    Ngoài ra, các nhà khoa học trước đó còn chỉ ra rằng. Những bà mẹ ăn quá nhiều cá biển nhiễm thủy ngân khi sinh con thì đứa bé khi lớn lên sẽ thường gặp khó khăn trong chuyện học hành. Nhiều trường hợp còn gây nên chứng mất tập trung khi làm việc hoặc tệ hơn là trí nhớ giảm sút rõ rệt. Chính vì vậy, mối quan tâm của các mẹ về mang thai ăn cá biển được không đã được giải đáp. Các mẹ không nên ăn quá nhiều và nên lựa chọn những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân thấp.

    Mỗi loại cá biển sẽ chứa một hàm lượng thủy ngân khác nhau. Loại cá lớn thường có lượng thức ăn phức tạp hơn so với loại cá bé nên lượng thủy ngân của chúng sẽ lớn hơn. Ngoài ra, lượng omega-3 trong các loại hải sản cũng khó sự khác nhau. Cá pô lắc, tôm… có hàm lượng thủy ngân rất ít nhưng lại không giàu omega-3. Cá hồi có xu hướng tích tụ omage-3 cao và rất ít hàm lượng thủy ngân. Một số loại cá như: cá trích; cá mòi… cũng tương tự như vậy.

    Theo các chuyên gia khuyên dùng thì mẹ bầu nên bổ sung một số loại cá như: cá chép; cá hồi; cá chích; cá thu nhỏ… Đây là những loại cá rất tốt nên bổ sung vào các bữa ăn. Tuy nhiên, các mẹ nên sử dụng một cách vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Khi mua cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ; tránh mua phải hàng giả; hàng nhái; hàng kém chất lượng. Nên mua tại những địa chỉ rõ ràng đã được kiểm định bởi cơ quan chức năng.

    Một số loại cá có hàm lượng thủy ngân khá cao mà các mẹ bầu cần tránh như: cá kiếm; cá thu lớn; cá mập. Cá càng to thì lượng thủy ngân sẽ càng lớn. Mẹ bầu cần lưu ý điểm này đã lựa chọn các loại cá cho đúng. Ngoài ra, các mẹ cũng nên tránh các đồ ăn với cá sống hoặc chưa được chế biến kỹ. Không nên ăn gỏi cá sống, cuốn cá sống vì sẽ rất dễ nhiễm khuẩn; nhiễm ký sinh trùng gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

    Cá hồi – tốt cho phụ nữ mang thai

    Cá hồi là cái tên đứng đầu trong danh sách những loại cá biển mẹ bầu nên ăn. Chúng giúp bé phát triển trí não, kích thích phát triển hệ thần kinh ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Đặc biệt, ngoài hàm lượng omega-3 trong cá hồi còn có Vitamin B12, vitamin B6, vitamin D, Sắt, DHA.

    Cá chim trắng giúp con thông minh

    Các mẹ yên tâm, không cần băn khoăn mang thai có ăn cá biển được không vì đã có cá chim trắng. Nó giúp bé thông minh, lanh lợi khi bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Trong 100g cá chim trắng có chứa đến 19.4g protein, 5.4g lipid, 15mg canxi. Thịt cá thơm ngon, béo ngậy có thể chế biến thành nhiều món ăn tùy theo khẩu vị; sở thích của các mẹ.

    Cá trích có tốt cho phụ nữ mang thai không?

    Trong cá trích có chứa nhiều canxi, omega-3, vitamin A… Chất dinh dưỡng này tốt cho sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ bầu. Không chỉ vậy, cá trích hoàn toàn không chứa thủy ngân nên vô cùng đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, cá trích khá nhiều xương nên chế biến và ăn uống cần phải cẩn thận. Cách làm cá trích đơn giản nhất là chiên giòn. Vừa dễ ăn vừa ngon và không bị nhiều nhiều xương.

    Cá vược “vị thuốc” quý cho bà bầu

    Cá vược có thịt chắc, thơm ngon. Nó còn được ví như một “vị thuốc” quý dành riêng cho bà bầu. Cá vược giàu omega-3 cùng các loại chất dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển tối đa. Không những thế, cá vược còn chữa được chứng tăng huyết áp; tiểu đường; chứng phù chân… Sau sinh, thì đây cũng là một trong những món đồ ăn rất lợi sữa. Mẹ bầu có thể chế biến thành cá hấp, cá om, cá chiên…

    Cá cơm chứa nhiều chất dinh dưỡng cho bà bầu

    Cá cơm có kích thước nhỏ hơn so với những loại cá khác nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nó chưa nhiều omega-3; acid folic; canxi… cũng như có hàm lượng thủy ngân thấp. Mẹ bầu yên tâm sử dụng loại cá này được trong suốt cả quá trình thai kỳ và cả sau sinh. Cá cơm được chế biến khá đơn giản. Mẹ có thể kho tiêu và ăn cơm.

    Cá cơm là nguồn tốt từ một loại axit béo không bão hòa, rất có lợi cho tim mạch. Nó giúp giảm cholesterol xấu trong máu và các vấn đề về tim mạch cho mẹ bầu. Loại axit béo này cùng vitamin E thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Tránh cho mẹ bầu bị lão hóa, cải thiện sắc tố dưới da. Trước khi ăn cá cơm có thể ăn một số thực phẩm trước để lót dạ như: ngũ cốc; cháo; khoai…

    • Tránh mua những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao.
    • Mua bán tại những cơ sở, địa chỉ uy tín.
    • Thịt cá chắc, cá không có mùi hôi, chua.
    • Mang cá còn đỏ, mắt trong có vảy sáng, phần bụng không bị dập nát.

    Cá biển rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Trong quá trình mang thai các mẹ nên lựa chọn những loại cá phù hợp với chế độ ăn uống đúng mực.

    Chúc các mẹ sức khỏe và hạnh phúc. Shop quần áo sơ sinh Angel Babe đồng hành cùng mẹ bầu trong sứ mệnh làm mẹ thiêng liêng.

    image_radius=”100″ image_overlay=”rgba(0, 0, 0, 0.19)” image_hover=”overlay-remove-50″

    --- Bài cũ hơn ---

  • Có Thai Nhưng Không Có Dấu Hiệu Gì Là Hiện Tượng Bất Thường?
  • Bị Táo Bón Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không
  • Cô Đồng Trẻ Tuổi, Xinh Đẹp Nhất Hà Nội Nhờ Ăn Kiwi Và Cá Hồi Sống Mang Thai Không Bị Phù Chân, Phù Mặt Đi Đẻ Con Khỏe, Mẹ Đẹp
  • Mang Thai Nghén Không Ăn Được, Sụt Câm Trầm Trọng Phải Làm Sao?
  • Ốm Nghén Khi Mang Thai Nên Ăn Gì, Không Ăn Được Phải Làm Sao?
  • Ăn Cá Biển Khi Mang Thai Tốt Hay Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cá Khi Mang Thai Không
  • Khi Mang Thai Không Nên Ăn Gì
  • Mang Thai Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ Nên Ăn Gì Và Nên Kiêng Những Gì?
  • 19 Loại Rau Củ, Quả Bà Bầu Không Nên Ăn, Cần Tránh Khi Mang Thai
  • Những Thực Phẩm “cấm Kị” Không Nên Ăn Khi Mang Thai
  • Tại sao không nên ăn cá biển khi mang thai? Cá biển có chứa chất gì có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi và nếu ăn thì ăn như thế nào là hợp lý?

    Nguyên nhân không ăn cá biển khi mang thai quá nhiều

    Cá rất tốt cho mọi đối tượng, đặc biệt là những người bị bệnh tim nhờ lượng omega-3 trong thực phẩm này dồi dào. Tuy nhiên, p hụ nữ ăn cá biển khi mang thai (đặc biệt là cá biển bị ô nhiễm) nếu không sẽ tăng nguy cơ đẻ non.

    Ăn cá biển khi mang thai quá nhiều sẽ không tốt vì trong cá biển thường chứa nhiều thủy ngân, khi vào cơ thể, nó ảnh hưởng rất lớn tới thần kinh bào thai.

    Nghiên cứu được công bố sau khi các nhà khoa học khảo sát 1.000 phụ nữ đang mang thai, trong số họ có không ít người ăn nhiều cá biển khiến lượng thủy ngân trong tóc tăng cao, và những đối tượng này có tỷ lệ đẻ non gấp 3 lần so với những người có tỷ lệ thủy ngân ở mức trung bình ở trong tóc.

    GS Fei Xue tại trường ĐH Harvard cho rằng, lượng thủy ngân cao tập trung trong cơ thể phụ nữ, đặc biệt là đối với những người ăn nhiều cá sardine và cá mòi, vì trong hai loại cá này chứa nhiều acid béo omega-3 lẫn hóa chất độc hại.

    Bà cũng cho rằng, người phụ nữ thông minh tốt nhất nên ăn dầu cá thay vì ăn cá biển khi mang thai.

    Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học tại Tổ chức Sức khỏe môi trường Mỹ sau khi khảo sát 1.024 phụ nữ trong thời kỳ mang thai tại bang Michigan thì thấy rằng, những người được hỏi ăn cá biển không nhiều thì tỷ lệ thủy ngân trong tóc là 0,29 phần triệu trong khi những người ăn cá biển khi mang thai nhiều thì tỷ lệ này là 0,38 phần triệu, đối tượng này chiếm 20% con số khảo sát.

    Đối với những người ăn cá biển khi mang thai nhiều, nhất là cá có tỷ lệ thủy ngân là 0,55 phần triệu trong tóc thì nguy cơ đẻ non tăng gấp 3 lần so với những người bình thường.

    Theo các nhà khoa học, cá biển thường mang trong mình lượng thủy ngân cao là do môi trường chúng sống thường bị ô nhiễm bởi các chất thải công nghiệp từ các sông, hồ, tàu bè thải ra.

    Nhiều loại cá khác như cá hồi, cá kiếm, cá mập… thường có tỷ lệ thủy ngân cao hơn cá nước ngọt rất nhiều.

    Nghiên cứu của các nhà khoa học trước đó tại nhiều bãi biển ở Anh và Mỹ còn cho thấy, những bà mẹ ăn cá biển khi mang thai quá nhiều, nhất là cá biển nhiễm thủy ngân khi sinh con thì trẻ thường gặp khó khăn trong học hành, trí nhớ giảm sút và thường mất tập trung khi làm việc.

    Do đó, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý trong việc ăn cá biển khi mang thai.

    Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ung Thư Cổ Tử Cung Có Thai Được Không? Khi Mang Thai Phải Làm Gì?
  • Tư Vấn Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn & Không Được Hoa Quả Gì?
  • Ốm Nghén Khi Mang Thai: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất
  • Nguyên Nhân Vì Sao Mẹ Bầu Không Bị Ốm Nghén Khi Mang Thai?
  • Khó Ngủ Khi Mới Mang Thai Thì Phải Làm Sao?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Rong Biển?

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Sầu Riêng Có Tốt Không Và Những Lưu Ý Khi Ăn
  • Bà Bầu Ăn Sò Huyết: Bổ Mẹ, Khỏe Con
  • Sò Huyết Có Tốt Cho Phụ Nữ Mang Thai Không?
  • Ăn Socola Khi Mang Thai Liệu Có Tốt?
  • Bầu Ăn Socola Đen Để Con Hay Cười
  • Rong biển giàu dinh dưỡng, vitamin và các dưỡng chất có lợi cho phụ nữ mang thai. Bà bầu ăn canh rong biển giúp phòng ngừa cao huyết áp, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

    Hàm lượng sinh tố A trong rong biển cao gấp 2-3 lần so với cà rốt, canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, vitamin B2 cao gấp 4 lần trong trứng… Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy rong biển còn chứa thêm các dưỡng chất sau:

    – Vitamin C: Chất rất cần thiết cho sự trao đổi chất của tế bào, thúc đẩy sự hình thành collagen, giúp vết thương mau lành và phòng bệnh chảy máu .

    – Iốt: Khoáng chất rất cần thiết cho tuyến giáp, giúp phòng tránh bệnh bướu cổ.

    – Vitamin B2: Chất tham gia truyền dẫn trong quá trình ôxy hóa của cơ thể, hỗ trợ quá trình trao đổi chất của tế bào.

    – DHA: là một acid béo không no cần thiết cho sự hoàn thiện hệ thần kinh, đặc biệt là thị giác. Ở người lớn, nó có tác dụng giảm triglyceride máu và cholesterol xấu, giúp dự phòng xơ vữa động mạnh, nhồi máu cơ tim.

    Rong biển có rất nhiều loại như rong mơ màu xanh như bẹ lá màu rêu, rong câu trong suốt và chia nhiều ngọn như san hô. Rong tía màu xanh pha ánh tía với bản to khổng lồ, rong sụn với những cành cây tua tủa.

    Rong mơ già dài đến vài chục thước, màu sậm hơn, chuyển sắc nâu, thân to và lá có thể phát triển đến cỡ như bàn tay đứa trẻ. Rong nho màu xanh lục, mọc thành từng chùm như những quả nho tí hon, hay một dề trứng cá chi chít, mọng nước….

    Công dụng của rong biển đối với bà bầu

    Trong rong biển hàm chứa một lượng chất khoáng rất phong phú. Thực tế, khoa học đã chứng minh rằng rong biển hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao. Chính vì lẽ đó mà rong biển là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu đối với những người bị cao huyết áp.

    2. Thải độc và cholesterol trong máu cho bà bầu

    Qua nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng, các kết luận đưa ra cho thấy, rong biển có tác dụng bổ máu, tim, thận, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết và các cơ quan sinh dục. Thành phần quan trọng trong rong biển là chất fertile clement – có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể.

    3. Phòng chống các bệnh ung thư đường tiêu hóa

    Chất Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá nhanh và sớm loại bỏ các các chất cặn bã lưu lại trong ruột. Nhờ đó, ruột trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi.

    Cũng chính vì vậy mà rong biển trở thành thực phẩm ngứa táo bón và thúc đẩy sự bài tiết hữu hiệu. Do vậy sẽ hạn chế các bệnh ung thư đường ruột, kết tràng và trực tràng.

    Chính vì thế việc bổ sung rong biển trong thực đơn của người béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, phụ nữ mang thai và trẻ biếng ăn là điều cần thiết.

    4. Phòng chống dị tật thai nhi

    Các nhà khoa học cho biết các chất dinh dưỡng có trong rong biển có tác dụng giúp ngăn ngừa khuyết tật bào thai. Axit align và alignic được tìm thấy trong nhiều loại rong biển, có chức năng ngăn chặn độc tố từ máu mẹ được vận chuyển vào bào thai.

    Ăn rong biển không chỉ giảm nguy cơ bị ung thư và còn tránh được những khiếm khuyết về gene. Do đó ngoài lợi ích của rong biển với sức khỏe bà bầu, rong biển cũng rất tốt cho sức khỏe của thai nhi trong bụng.

    5. Đẹp tóc, ngừa mụn, rạn da

    Rong biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng giúp da khỏe, đẹp và tăng đàn hồi. Nhiều người mẹ chia sẻ một lợi ích của rong biển với sức khỏe bà bầu nữa là khi ăn rong biển, tình trạng mụn trứng cá và rạn da khi mang thai được giảm thiểu rõ rệt.

    Ăn rong biển cũng giúp cho móng và tóc được khỏe đẹp. Khi ấy, bạn không còn phải lo lắng chuyện dưỡng tóc trong thai kỳ hoặc nguy cơ ảnh hưởng từ thuốc dưỡng tóc đến bé.

    6. Ngăn ngừa chảy máu chân răng

    Một lợi ích khác của rong biển với sức khỏe bà bầu là trong rong biển có chứa vitamin C là chất cần thiết cho sự trao đổi chất của tế bào, thúc đẩy sự hình thành collagen trong cơ thể, giúp ngăn chặn tình trạng chảy máu chân răng – một hiện tượng thường gặp khi mang bầu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Rong Biển: Lợi Ích Và Rủi Ro Khi Sử Dụng
  • Cùng Chuyên Gia Tìm Lời Giải Đáp Cho Việc Bà Bầu Ăn Rau Tần Ô Được Không
  • Mới Có Thai Ăn Rau Ngót Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Rau Ngót? Lỡ Ăn Rồi Có Ảnh Hưởng Gì Đến Thai Nhi Không? Baocongai.com
  • Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Ăn Rau Ngót Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cá Ngừ Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Được Ăn Cá Nục Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cà Muối, Cà Xanh, Cà Tím, Cà Pháo Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cà Muối Không?
  • Bà Bầu Có Ăn Được Cá Thu Không? Những Loại Cá Nào Nên Ăn Và Nên Tránh?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Canh Cua Không ? Canh Cua Đồng Có Tác Dụng Gì ?
  • Cá ngừ chứa hàm lượng protein, omega 3, vitamin D,… tốt cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, có một số loại cá ngừ chứa hàm lượng thủy ngân cao không tốt cho phụ nữ mang thai.

    Ăn cá ngừ có tốt cho bà bầu không?

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g cá ngừ:

    Như vậy, các ngừ nhiều đạm, canxi, kali, sắt, photpho,… nhưng không chứa cholesterol nên tốt cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, cá ngừ có chứa hàm lượng thủy ngân khá cao, chất này có hại cho thai nhi nhưng nếu bà bầu ăn lượng phù hợp thì mang lại lợi ích tốt.

    Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo bà bầu không nên ăn trên 4 hộp cá ngừ đóng hộp (khoảng 141g) mỗi tuần để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên cân nhắc kỹ trước khi ăn những loại hải sản khác.

    Tác dụng của cá ngừ với phụ nữ mang thai

    Lợi ích của cá ngừ với bà bầu và thai nhi

    Việc bổ sung cá ngừ với một lượng vừa phải vào chế độ dinh dưỡng sẽ rất tốt cho thai nhi vì phần đầu cá có chứa dưỡng chất. Cá ngừ mang đến nhiều lợi ích như:

    • Cung cấp cho cơ thể hàm lượng protein cao;
    • Cung cấp khoáng chất, vitamin D, axit béo omega 3, qua đó thúc đẩy sự phát triển của em bé;
    • Cung cấp nhiều vitamin: Ngoài các vitamin B1, B2, B12 giúp thai nhi xây dựng hệ thần kinh ở khoảng tuần 11, thịt cá ngừ còn chứa nhiều omega 3 như: EPA, DHA. Những chất này có tác dụng giúp não của bé phát triển tốt hơn.
    • Hàm lượng muối vô cơ trong thịt cá ngừ rất dồi dào, đặc biệt là kali, canxi, iot,… giúp sự phát triển của thai nhi được toàn diện, đặc biệt là về xương khớp.
    • Omega 3 hỗ trợ sự phát triển của não bộ, mắt và dây thần kinh của trẻ.

    Mặc dù đây không phải là thức ăn lý tưởng trong thời kỳ mang thai, nhưng nếu chúng ta dùng đúng lượng thì sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn cho các bà mẹ.

    Sau khi ăn no, để giải trí và “đốt bớt năng lượng”, bà bầu có thể chơi game bài đổi thưởng. Chơi game cần tập trung suy nghĩ, não bộ cần nhiều calo để hoạt động, có thể đốt cháy calo mà không phải vận động nhiều.

    Các tựa game bài hay cần suy nghĩ nhiều như phỏm, tiến lên,… yêu cầu người chơi phải suy nghĩ cẩn thận sau mỗi bước đi. Tuy nhiên, bà bầu không nên dành quá nhiều thời gian chơi game, cân đối thời gian hợp lý, chơi nhiều quá không tốt cho sức khỏe.

    Tác hại của cá ngừ với bà bầu và thai nhi

    Nếu tiêu thụ vượt quá lượng cho phép thì sẽ rất nguy hiểm đến thai kỳ cho dù là cá đóng hộp hay cá tươi.

    • Nếu tiêu thụ quá nhiều cá ngừ có thể làm tăng mức thủy ngân trong cơ thể của mẹ, phá hủy não đang phát triển và hệ thần kinh của thai nhi;
    • Lượng thủy ngân được hấp thụ cũng làm tổn thương đến tim;
    • Việc tiếp xúc với thủy ngân làm thai nhi chậm phát triển, suy giảm chức năng miễn dịch và các dị dạng vật lý khác;
    • Cá ngừ cũng chứa các chất gây ô nhiễm môi trường, bao gồm dioxin và biphenyl polyclorinated (PCBs), sẽ tích tụ trong cơ thể người mẹ và tác động vào sự phát triển của bào thai.

    Bà bầu nên và không nên ăn loại cá ngừ nào?

    Cá ngừ có nhiều loại, các bà bầu không nên ăn loại có nhiều thủy ngân và nên ăn những loại ít thủy ngân với liều lượng cho phép.

    Cá ngừ mắt to

    Các giống cá mắt to với phần thịt chứa gần 0,5 ppm (phần triệu) thủy ngân. Thủy ngân có khả năng tích tụ trong máu của bạn. Do đó, các chuyên gia không khuyến khích mẹ bầu ăn cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng trong thời gian mang thai hoặc thậm chí là trước khi mang thai.

    Cá ngừ vây xanh

    Cũng giống như cá ngừ ahi, cá ngừ vây xanh có chứa hàm lượng thủy ngân cao, không được đóng gói sẵn và thường được làm như sashimi. Đối với loại cá ngừ này, các mẹ chỉ nên ăn khoảng 300g mỗi tuần để đảm bảo an toàn.

    Cá ngừ trắng Albacore và cá ngừ vây vàng

    Với mức thủy ngân từ 0,3 đến 0,49 ppm, bà bầu chỉ nên ăn 2 loại cá ngừ này không quá 3 lần mỗi tháng khi mang thai. Hội đồng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên Hoa Kỳ đã xây dựng một biểu đồ ăn cá ngừ trắng và cá ngừ vây vàng cho các mẹ:

    • Phụ nữ mang thai từ 36 – 45kg có thể ăn cá ngừ 2 tuần/lần.
    • Nếu nặng 50kg, phụ nữ có thể ăn cá ngừ 12 ngày/lần.
    • Bà bầu có cân nặng vào khoảng 59 – 63,5kg nên ăn cá ngừ 10 ngày/lần.
    • Nếu nặng hơn 68kg, bạn có thể ăn cá ngừ 9 ngày/lần.

    Cá ngừ vằn

    Cá ngừ vằn có mức thủy ngân trung bình: từ 0,09 – 0,29ppm. Các chuyên gia khuyên rằng số lần mẹ bầu ăn cá ngừ vằn không quá một lần mỗi 6 tháng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo số lần ăn dựa trên bảng số liệu cân nặng:

    • Phụ nữ nặng 36kg có thể ăn 1 lần/tuần.
    • Nếu cân nặng từ 41 – 45kg, bạn có thể ăn một lần mỗi 5 ngày.
    • Phụ nữ nặng từ 50 – 59kg nên ăn cá ngừ mỗi 4 ngày.
    • Nếu cân nặng hơn 63,5kg, bạn có thể ăn một lần mỗi 3 ngày.

    Cá ngừ đóng hộp

    Bà bầu không nên ăn quá nhiều cá hồi đóng hộp. Bởi vì các chất bisphenol A (BPA) có trong lót hộp kim loại có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

    Bên cạnh đó, cá ngừ đóng hộp cũng có chứa rất nhiều muối, nếu thường xuyên ăn cá ngừ đóng hộp, các mẹ sẽ vô tình làm tăng hàm lượng natri trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ bị cao huyết áp trong thai kỳ.

    Những lưu ý khi ăn cá ngừ

    Cá ngừ là một trong những loại cá biển chứa nhiều thủy ngân. Do đó, bà bầu khi ăn cá ngừ cần chú ý một số điều sau:

    • Đánh bắt cá: phải có điều kiện bảo quản lạnh cho cá ở nhiệt độ dưới 4,4 độC (Cá chết bảo quản được trong vòng 12 giờ) hoặc cấp đông cho cá. Đảm bảo điều kiện bảo quản lạnh cho cá cho đến khi tiêu thụ.
    • Mua cá: chọn con còn tươi để hạn chế tối đa lượng histamin.
    • Không ăn cá ngừ ươn.
    • Mua cá ngừ ở các nơi bán hàng có điều kiện bảo quản cá lạnh như siêu thị, cửa hàng tươi sống đủ điều kiện bảo quản…
    • Chế biến cá: Phải chế biến luôn, đặc biệt khi cá đã rã đông; Phải bảo quản cá lạnh ít nhất là dưới 4,4 độ C (ướp đá) hoặc đông lạnh.
    • Khi đun nấu cần cho nhỏ lửa trong thời gian đầu, sau đó mới cho lửa cháy mạnh vì enzym phân giải protein của gừng hoạt động tốt nhất ở 60 độ C.
    • Người có cơ địa dị ứng trước khi ăn cá ngừ nên thử một chút, nếu có biểu hiện bất thường thì tuyệt đối không nên ăn.
    • Để loại trừ độc trước khi chế biến cần ướp gừng trong 30 phút, gừng sẽ có tác dụng vừa làm tăng mùi thơm vừa có tác dụng triệt tiêu tính gây dị ứng của cá ngừ.

    Tóm lại, cá ngừ có nhiều loại, những loại hàm lượng thủy ngân cao không nên ăn, những loại hàm lượng thủy ngân thấp hơn thì bà bầu có thể ăn với hàm lượng cho phép. Đồng thời, khi lựa chọn và chế biến cá ngừ cần chú ý lựa chọn cẩn thận.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Mực Khô Được Không?
  • Bà Đẻ Bà Bầu Có Nên Ăn Cá Chép Om Dưa Không
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Bưởi Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Nhiều Bưởi?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Bưởi Không
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Nhiều Cua Biển?

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Hải Sản Bị Đau Bụng (Tôm, Cua Biển) Phải Làm Sao?
  • Bà Bầu Ăn Đậu Bắp Trong Thai Kỳ Mang Lại Những Lợi Ích Gì?
  • Bà Bầu Ra Khí Hư Có Sao Không
  • Ăn Đậu Bắp Nhiều Có Tốt Không?
  • Ăn Đậu Bắp Khi Mang Thai Mẹ Bầu Sẽ Bất Ngờ Với Kết Quả Mang Lại
  • Vì sao mẹ bầu nên ăn cua biển?

    – Tốt cho tim mạch:

    Cua biển rất giàu canxi, magie và omega 3 – những chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh cho mẹ bầu.

    – Bồi bổ não bộ thai nhi:

    Trung bình, 100g thịt cua biển chứa khoảng 500mg – 1g chất béo, trong đó đa phần là omega 3 – dưỡng chất tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển não bộ cho bé yêu.

    – Giàu vitamin nhóm B:

    Các vitamin nhóm B có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (thông qua quá trình làm giảm lượng homocysteine), giúp tái tạo các tế bào hồng cầu và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của các axit amin. Một con cua biển trung bình cung cấp đến hơn 100% nhu cầu vitamin B12 mỗi ngày của cơ thể. Thịt cua còn rất giàu folate (34,7mcg), vitamin B1 (0,1mg) nên rất bổ dưỡng.

    – Giàu chất khoáng:

    Thịt cua chứa nhiều kẽm và đồng – hai khoáng chất cần thiết cho các phản ứng hóa học trong cơ thể như sản xuất năng lượng, hình thành các mô liên kết và tổng hợp các protein cũng như các chất dẫn truyền thần kinh. Với 1 con cua biển, mẹ bầu sẽ được cung cấp khoảng 3 – 8% lượng sắt và kali mỗi ngày.

    – Hàm lượng protein cao:

    Protein trong thịt cua cao hơn hẳn các loại thịt cá khác. Vì thế, nó sẽ cung cấp dưỡng chất cơ bản này cho thai nhi đang trong quá trình hình thành và phát triển trong bụng mẹ.

    Giúp mẹ bầu chọn cua biển ngon

    Cua biển có nhiều loại: cua gạch, cua thịt, cua nước để các mẹ lựa chọn theo sở thích hay theo yêu cầu chế biến của món ăn. Cua gạch và cua thịt đều ngon và rất bổ dưỡng.

    – Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.

    – Các mẹ không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.

    – Các mẹ nên chọn con thật tươi, nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Nếu cua còn tươi các mẹ có thể bảo quản được vài ngày và có thể mang đi được xa.

    Tuy cua biển là thực phẩm giàu dưỡng chất nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ gây phản tác dụng, ảnh hưởng xấu tới mẹ bầu và bé yêu trong bụng. Vậy khi bầu bí, các mẹ cần chú ý những điểm sau:

    – Ăn cua chín kỹ

    Mẹ bầu ăn cua được nấu chín kỹ sẽ an toàn hơn. Bởi vì cua sống ở biển thường lấy xác động vật hoặc các chất mùn làm thức ăn, vì thế bề mặt cơ thể, mang và đường ruột của nó có chứa rất nhiều vi khuẩn và bùn đất. Nhiều người do chưa rửa sạch cua, khi chế biến lại chưa nấu chín kĩ, nên khi ăn vô hình chung đã ăn cả những vi khuẩn gây bệnh lẫn những kí sinh trùng ở cua vào cơ thể.

    – Nên ăn cua tươi sống

    Sau khi cua chết, những vi khuẩn trong cơ thể cua nhanh chóng sinh sôi nẩy nở và thâm nhập vào phần thịt cua, khiến cho người ăn dễ buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Vì vậy, tuyệt đối các mẹ không nên ăn cua chết hoặc sắp chết.

    Cua còn tươi sống có phần mai hiện rõ màu xanh đen, có độ nhẵn bóng, phần bụng căng đầy, trắng sạch. Cua sắp chết phần mai thường có màu vàng, chân cua hơi mềm, lật qua lật lại khó khăn.

    – Không để lưu cữu

    Cua chế biến xong mẹ bầu ăn không hết, phần còn lại tốt nhất nên để ở nơi thoáng mát sạch sẽ, khi ăn nhất định phải đun lại. Tuy nhiên, tốt nhất là mẹ bầu nên ăn hết sau khi chế biến, nếu còn thừa lại, hãy đun lên và nhờ người khác ăn giùm mình.

    – Những phần không nên ăn trong cua biển

    Khi ăn cua, trước hết cậy phần mai, rồi loại bỏ phần dạ dày cua. Chú ý không làm vỡ dạ dày hình nón ở phần giữa túi xương hình tam giác vì bên trong dạ dày đó có nhiều cát bẩn.

    Dùng kéo nhỏ cắt bỏ phần miệng cua, phần cẳng chân cua, dùng cán thìa vớt bỏ màng hình lục giác ở giữa mình cua đi, phần này chính là phần tim cua, không nên ăn.

    Phần ruột cua là đường màu đen nằm ở phần dạ thông lên rốn cua, nói chung cũng không nên ăn.

    Mang cua – phần mềm mại hình giống như hai hàng lông mày ở bụng cua – cũng là phần bỏ đi.

    – Không nên ăn quá nhiều

    Thịt cua có tình hàn, vì vậy mẹ bầu nên đặc biệt chú ý, tránh ăn quá nhiều dẫn đến lạnh bụng, đầy bụng, đi ngoài.

    – Không uống trà, quả hồng trong hoặc sau khi ăn cua

    Khi ăn cua và sau khi ăn cua khoảng một tiếng không nên uống trà, vì nước trà có thể làm loãng axít trong dạ dày, khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn đẫn đến đau bụng đi ngoài.

    Ngoài ra, mẹ bầu không nên ăn cua và quả hồng cùng nhau, vì chất tannin và các thành phần khác trong quả hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại, chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể dẫn đến những phản ứng xấu như buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn nữa, những chất đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm cho sức khỏe.

    – Nguyên liệu:

    Cua biển, miến dong, mục nhĩ, nấm hương, hành khô, dầu ăn, gia vị, hạt nêm, mắm, đường, hành hoa, mùi ta, rau răm, nước dùng.

    Cua bể rửa sạch vỏ bên ngoài, luộc chín, gõ lấy thịt cua để riêng. Giữ lại nước luộc cua.

    Vỏ cua cho thêm nước sôi, lọc 2-3 lần để lấy hết được thịt cua còn sót trong vỏ cua.

    Mục nhĩ nấm hương ngâm nở, thái nhỏ.

    Miến ngâm nước cho mềm, chuẩn bị ăn thì chần qua nước sôi cho chín tới.

    Rau thơm rửa sạch thái nhỏ.

    Phi thơm hành khô, xào thịt cua cùng mục nhĩ nấm hương đã thái nhỏ, nêm nếm mắm và gia vị cho vừa.

    Nước dùng hòa cùng nước luộc cua, nước lọc cua đun sôi cùng chút gia vị.

    Xếp miến đã chần nước sôi vào bát, xúc thịt cua lên trên, rắc rau thơm rồi chan nước dùng.

    – Nguyên liệu:

    Cua thịt, bia, hành tây, gừng, ớt sừng, hành lá, hạt nêm, tiêu

    Dùng vòi xịt mạnh vào mình cua, dùng bàn chải đánh sạch, lột bỏ mai, bóc bỏ phổi (bộ lọc giống như mang cá), chặt bỏ bớt phần đầu các chân, rửa sạch lại, chặt cua làm bốn.

    Gừng, hành tây, ớt sừng, hành lá sơ chế sạch, xắt sợi.

    Xếp nguyên hình con cua vào đĩa sâu lòng, rắc gừng, ớt sừng, hành lên trên. Nêm hạt nêm vừa miệng rồi rót bia lên.

    Hấp cua đến khi chín kỹ rồi lấy ra ăn nóng, chấm với muối tiêu chanh.

    – Nguyên liệu:

    Cua biển, hành tây, me chín, tỏi, ớt sừng cay, đường, hạt nêm, dầu ăn.

    Dùng bàn chải sạch, chải sạch mai cua, càng cua…Tách riêng mai cua, bóc sạch tua, xẻ thân cua ra làm 4.

    Dùng sống dao đập vỡ phần càng cứng để nước sốt dễ thấm vào thịt cua.

    Me vắt hòa vào nước sôi, bóp nhuyễn rồi lọc lấy nước me khoảng 1 chén đầy nước me. Sau đó cho đường, bột nêm vào nước me, quậy đều.

    Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn, ớt thái lát.

    Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho cua vào chiên.

    Khi cua chuyển sang màu đỏ thì cho nước cốt me vào, đun lửa riu riu, đảo cua nhẹ tay, liên tục đến khi nước me sệt lại và cua thấm đều gia vị.

    Cho hành tây, ớt vào, đảo đều. Tắt bếp, trút cua ra đĩa, trang trí với mai cua. Dùng nóng.

    – Ăn cua xong cũng như ăn ốc, rửa tay bằng nước lá sả hoặc nước chè xanh, thêm mấy lát chanh thì sạch hết mùi tanh.

    – Muốn ăn cua ngon hãy ăn vào đầu hoặc cuối tháng, vì theo kinh nghiệm trong dân gian thì chu kì cua lột vỏ để phát triển sẽ nhịn ăn trong thời gian này nên gầy và thường bị ốp (ít thịt).

    Vì cua biển chứa nhiều natri nên nếu mẹ bầu nào bị cảm, sốt, đau dạ dày hoặc tiêu chảy thì không nên ăn cua.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Khoai Môn Được Không Và Những Điều Ít Ai Ngờ Đến
  • Ăn Củ Đậu Trong Thai Kỳ, Mẹ Bầu Sẽ Nhận Được 7 Lợi Ích Sức Khỏe Bất Ngờ
  • Bà Bầu Ăn Củ Đậu Được Không?
  • Bà Bầu Ăn Củ Đậu Có Được Không, Có Tốt Cho Thai Nhi?
  • Ăn Củ Đậu Rất Tốt Nhưng Phải Đúng Cách
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100