Bà Bầu Nên Ăn Dứa Khi Nào ? Bà Bầu Ăn Dứa Có Sao Không ?

--- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Dứa Có Sao Không?
  • Bác Sĩ Bảo Bà Bầu Ăn Dứa Dễ Chuyển Dạ Hơn Đấy
  • Bà Bầu Ăn Dứa Có Dễ Chuyển Dạ? Bà Bầu Nên Ăn Dứa Từ Tuần Thứ Mấy?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Để Dễ “vượt Cạn” Hay Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Gai Không?
  • Với nhiều người, quả dứa được coi là một loại thần dược trong việc điều trị bệnh. Dứa tương đối lành tính, mát và chứa nhiều khoáng chất. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, việc ăn dứa đôi khi lại không tốt như vậy. Để có một thai kỳ an toàn, bà bầu nên ăn dứa vào thời điểm nào, cùng tìm hiểu các thông tin sau.

    Bà bầu ăn dứa có sao không ?

    Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Mỹ đã cho thấy hợp chất CCZ và CCS trong dứa là nguyên nhân kích thích hệ miễn dịch sản sinh ra chất để tiêu diệt các tế bào ung thư, làm giảm quá trình phát triển hay di căn của bệnh ung thư đại tràng, ung thư trực tràng, ung thư vú và ung thư da.

    Vì những lợi ích trên, dứa là một loại quả tốt cho bà bầu nếu ăn đúng cách và đúng thời điểm.

    Bà bầu ăn dứa có tốt không ?

    Theo phân tích, nếu bà bầu ăn khoảng 7 quả dứa liên tục thì lượng bromelain đủ để gây sảy thai hoặc sinh non. Chất này có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích chuyển dạ. Vì vậy những tháng đầu của thai kỳ, bà bầu nên ăn dứa với một lượng phù hợp.

    Với những lưu ý trên, bà bầu không cần quá lo lắng khi ăn dứa hoặc sử dụng dứa làm các món tráng miệng, xào, nấu canh trong bữa ăn hàng ngày.

    Bà bầu nên ăn dứa khi nào ?

    Dù chất bromelain được tạo ra không nhiều khi bà bầu chỉ ăn một hai miếng dứa. Tuy nhiên, vào tuần thai từ 39 trở đi, nếu chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bà bầu có thể sử dụng nước ép quả dứa để uống, giúp gia tăng việc cung cấp chất bromelain khiến quá trình sinh nở dễ dàng hơn.

    Bên cạnh dứa, một số loại quả có tác dụng trong việc co bóp tử cung, làm mềm cổ tử cung khiến việc chuyển dạ thuận lợi hơn:

    Ngoài ra nhãn, táo mèo, đào cũng có tác dụng trong việc kích thích co bóp tử cung, bà bầu có thể sử dụng vào tuần cuối của thai kỳ.

    Với sự phong phú, đa dạng về chủng loại, bà bầu hoàn toàn có thể lựa chọn được loại rau quả theo từng mùa để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Tùy vào thể trạng của mình, bà bầu cần cân nhắc trong việc ăn, uống như thế nào nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

    Vào mỗi thời điểm của thai kỳ, các tác dụng của mỗi loại quả sẽ được phát huy tối đa. Để không nhầm lẫn, hay thiếu thông tin khoa học, bà bầu cần đọc và tham khảo ý kiến của bác sỹ, của chuyên gia trước khi dùng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Dứa Trong Thai Kỳ Có Được Không?
  • Giải Đáp : Bà Bầu Ăn Dứa Có Ảnh Hưởng Gì Tới Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Nên Ăn Và Kiêng Gì
  • Bà Bầu 8 Tháng Có Nên Ăn Dứa Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Trong 3 Tháng Đầu Không?
  • Bà Bầu Có Được Ăn Dứa Không? Khi Nào Bà Bầu Được Ăn Dứa

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Dưa Lê Và 17 Công Dụng Giúp Mẹ An Thai
  • Bà Bầu Ăn Dưa Lê Có Tốt Không? Lợi Ích Của Dưa Lê Với Sức Khỏe Mẹ Bầu
  • Tìm Hiểu Việc Bà Bầu Ăn Dứa Nấu Chín Được Không?
  • Đâu Phải Cứ Bà Bầu Ăn Dứa Là Sẽ Sảy Thai Hay Sinh Non, Nghe Bác Sĩ Nói Nè
  • Các Loại Quả Bà Bầu Dù Thèm Đến Mấy Cũng Không Được Ăn
  • Bà bầu có được ăn dứa không? Khi nào bà bầu được ăn dứa

    Để trả lời cho 2 câu hỏi trên, mình xin phép kể ra một số tác dụng vô cùng hữu ích mà dứa mang đến cho bà bầu như:

    • Dứa giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, hỗ trợ chống lại các bệnh cảm lạnh, đau họng thường gặp.
    • Hạn chế tình trạng táo bón hay gặp ở đại đa số các mẹ bầu.
    • Dứa giúp xương trở nên chắc khỏe hơn khi chúng có chứa đến gần 70% lượng mangan cần cung cấp cho cơ thể.
    • Một số trường hợp giúp giảm tình trạng nghén ở bà bầu,…

    Với những tác dụng vô cùng nhiều của mình, bà bầu có ăn được dứa không? lại càng khiến các mẹ băn khoăn.

    Đáp án mà mình muốn cung cấp đến các mẹ trong trường hợp này chính là “BẦU BẦU ĂN ĐƯỢC DỨA NHƯNG TÙY THỜI ĐIỂM”.

    Cũng có nghĩa là trong khi mang thai, ở giai đoạn này bạn tuyệt đối không được ăn dứa nhưng giai đoạn khác lại được ăn. Vậy khi nào bà bầu ăn được dứa?

    Giải đáp bà bầu có được ăn dứa không? Khi nào bà bầu được ăn dứa

    Dứa là loại quả tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng với điều kiện các mẹ bầu ăn đúng thời điểm với một mức cho phép.

    • BA THÁNG CUỐI: Các bà bầu có thể ăn dứa nhiều hơn vào những tuần cuối của thai kỳ, và tốt nhất là trước khi bé chào đời 2 – 3 tuần.

    Mẹ bầu cần biết khi ăn dứa?

    Mặc dù đáp án của câu hỏi bà bầu có được ăn dứa không là bạn có thể ăn vào những thời điểm thích hợp. Tuy nhiên bạn nên lưu ý 1 vài điểm sau:

    • Các mẹ bầu nên bỏ phần lỗi ở giữa của quả dứa khi ăn
    • Ăn nhiều dứa có thể gây rát lưỡi, buồn nôn thậm trí là tình trạng khó thở khi bị dị ứng.
    • Nước ép dứa xanh có thể khiến các bà bầu bị ngộ độc.

    Vậy là các mẹ đã có đáp án cho thắc mắc:”Bà bầu có được ăn dứa không? Khi nào bà bầu được ăn dứa” rồi.

    Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Dưa Hấu Được Không? 16 Tác Dụng Cho Bé Phát Triển Khỏe Mạnh
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Dưa Hấu Ướp Lạnh
  • Bà Bầu Ăn Dưa Hấu Ướp Lạnh
  • Bà Bầu Ăn Dưa Hấu Có Tốt Không?
  • Bà Bầu Ăn Dưa Hấu Có Tốt Không ? Tác Dụng Gì Đối Với Bà Bầu ?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa?

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Hư Chuyện Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Hay Không?
  • Bà Bầu Có Ăn Được Dưa Cà Muối Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Muối ?
  • Bà Bầu Ăn Dưa Muối Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Chuột Không? Điều Cần Biết
  • Bà bầu không nên ăn quá nhiều dứa

    Sợ hoa quả Tàu có chất độc, không đủ tiền mua hoa quả nhập khẩu từ châu Âu, chị Hoa áp dụng chính sách “mùa nào thức ấy”. Vì thế, chị thường nhờ người nhà gửi mua các loại quả quê như: Chuối, ổi, táo, hồng xiêm và dứa…

    “Cứ ngửi thấy mùi dứa thơm là tôi đã tứa nước miếng. Một ngày tôi có thể ăn tới 3 quả mà không biết chán dù sau đó cũng ê răng. Cách đây mấy hôm, tự nhiên người cứ nóng ran, sẩn ngứa toàn thân, người mệt lả. Tôi hoảng quá đến một phòng khám sản thì được kết luận “say dứa”. Rất may, thai nhi không ảnh hưởng gì. Về nhà tìm hiểu, tôi mới biết có trường hợp đã sảy thai do ăn dứa”- chị Hoa kể lại.

    Dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng, BSCK II Đinh Thị Kim Liên (nguyên giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Trong quả dứa chứa nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể muối khoáng, các loại vitamin trong đó chủ yếu các chất glucid, canxi, photpho và vitamin C. Theo đó cứ 100g dứa có 90,5g nước, 0,8g protid, 1g axit hữu cơ, 6,5 glucid, 15mg canxi, 17mg photpho, 0,5mg sắt, 24mg vitamin C và các loại vitamin khác như vitamin B1, B2, PP, caroten…

    Tuy nhiên, dứa chín được xếp vào một trong những loại quả nóng trong mùa hè. Thông thường, trong 3 tháng đầu bà bầu thường bị nghén nên dễ nôn và ăn ít. Nếu ăn quá nhiều dứa sẽ gây khó chịu, đây cũng chính là nguyên nhân khiến kích thích các cơn co bóp tử cung khiến thai phụ có nguy cơ bị sẩy.

    Các tài liệu khoa học chỉ ra rằng, trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao. Khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do men phân giải protein có trong dứa. Loại men này làm tăng sức thẩm thấu của niêm mạc dạ dày và dẫn đến protein dị tính đại phân tử có trong đường ruột, dạ dày thấm vào dịch máu gây phản ứng đối với cơ thể người quá nhạy cảm.

    Ăn dứa dễ ngộ độc

    “Về lý thuyết là như thế nhưng trên thực tế rất hiếm gặp trường hợp này. Điều đáng lưu ý là, khi ăn dứa bà bầu cần chú ý đến tình trạng ngộ độc dứa. Nguyên nhân không phải như nhiều người nghĩ do rắn nhả nọc độc vào quả dứa mà là nấm độc Candida tropicalis thường gặp trên mặt đất ẩm. Loại nấm này phát triển mạnh về mùa hè trùng với mùa dứa chín. Cây dứa mọc thấp nên dễ bị nhiễm khuẩn. Trong quá trình thu hái và vận chuyển, quả dứa cũng thường được xếp chồng dưới đất, nếu quả nào bị dập, thối thì loại nấm này sẽ xâm nhập vào bên trong. Đó chính là nguyên nhân gây ngộ độc” – BS Liên nhấn mạnh.

    Triệu chứng của ngộ độc dứa thường xuất hiện sau khi ăn chừng 30 phút đến 1 giờ, người bệnh thấy mệt mỏi, khó chịu, ngứa dữ dội khắp người và gãi đến sướt da chảy máu vẫn không đỡ. Ngay sau đó bệnh nhân cảm thấy nóng bừng và nổi mẩn khắp người. Về tiêu hóa, người bệnh có các triệu chứng thường gặp trong ngộ độc thức ăn như: đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy… Thông thường các biểu hiện trên có thể qua đi sau 2- 3 giờ nhưng cũng có trường hợp nặng bệnh có thể diễn biến nguy kịch, có bệnh cảnh sốc dị ứng: mạch nhanh, huyết áp hạ, chân tay lạnh.

    Chính vì thế, theo BS Liên đối với phụ nữ mang bầu khi sức đề kháng cơ thể không tốt nên cẩn trọng trước bất cứ món ăn nào. Đặc biệt đối với dứa thì nên ăn từng ít một để lắng nghe phản ứng của cơ thể. Với những bà bầu bị dạ dày thì tuyệt đối tránh loại quả này.

    Để tránh dị ứng, BS Liên khuyến cáo các bà bầu trong trường hợp thích ăn dứa, sau khi gọt vỏ nên luộc chần qua đối với dứa xanh, ngâm nước muối nhạt trong khoảng 10 phút với dứa chín. Thao tác này giúp men phân giải protein bị ức chế trong nước muối.

    Ngoài ra, để phòng tránh ngộ độc, người dân nói chung và bà bầu nói riêng chỉ nên ăn những quả dứa tươi, không ăn những quả bị dập nát, ủng thối. Khi ngọt dứa phải gọt vỏ sâu, cắt hết mắt dứa, chú ý đến những mắt ăn sâu vào thân quả. Dứa gọt xong nên ăn ngay không nên mua những miếng dứa gọt sẵn đựng trong túi nilon đã lâu.

    Ngô Châu Anh

    Nguồn tin: Theo infonet.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Tác Dụng Đậu Đen, Đậu Đỏ, Đậu Xanh Đối Với Bà Bầu
  • Bà Bầu Có Ăn Được Cua Ghẹ Hàu Hải Sản Trong 3 Tháng Đầu Không?
  • Bà Bầu Ăn Cua Đồng: Tác Hại Không Ngờ Với Thai Nhi Khi Ăn Quá Nhiều
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cua Đồng? Bầu 3 Tháng, 4 Tháng Ăn Cua Được Không?
  • Bà Bầu Có Ăn Được Cua Biển Không?
  • Edoctor: Xin Chào Bác Sĩ, Bà Đẻ Sau Sinh Có Được Dùng Điện Thoại K Ạ ? E Mới Đẻ Đc 4 Ngày

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chỉnh Nhiệt Độ Cho Các Bà Bầu Khi Nằm Điều Hòa
  • Trẻ Sơ Sinh Có Nên Nằm Phòng Máy Lạnh Không?
  • Trẻ Sơ Sinh Nằm Phòng Máy Lạnh Được Không ?
  • Phụ Nữ Cho Con Bú Nên Uống Nước Như Thế Nào?
  • Bổ Sung Canxi Và Sắt Cho Bà Bầu Sau Sinh
  • Câu hỏi:

    Xin chào bác sĩ,

    Bà đẻ sau sinh có được dùng điện thoại k ạ ? E mới đẻ đc 4 ngày

    Trả lời:

    Chào cháu

    Chúc mừng cháu mẹ tròn con vuông. Tuy nhiên vì mới sinh nên cháu không nên sử dụng điện thoại nhiều, nhất là sử dụng khi gần con. Mặc dù chưa có một kết luận chính thức về mức độ ảnh hưởng của của sóng điện thoại và bức xạ điện thoại tới cơ thể người. Nhưng các chuyên gia đều khẳng định, bức xạ điện thoại khiến trẻ chậm phát triển. Khi người mẹ dùng điện thoại khi em bé đang nằm bên cạnh, bức xạ điện thoại có thể làm chậm tới 40% khả năng phát triển của não bộ. Đặc biệt trong những tháng đầu đời, khi cơ thể trẻ sơ sinh còn rất yếu và đang từng bước làm quen với môi trường sống bên ngoài bụng mẹ, thì bức xạ điện thoại càng gây hại nhiều hơn. Việc để trẻ sơ sinh liên tục tiếp xúc với sóng điện thoại trong phạm vi gần khiến trẻ kém thông minh, khó ngủ, quấy khóc nhiều hơn. Nghe điện thoại cạnh trẻ sơ sinh cũng làm tăng lượng bức xạ. Đặc biệt, nếu mẹ sạc điện thoại ở gần nơi bé nằm, thì bức xạ cao gấp 1000 lần bình thường. Đây cũng là một trong những lý do khiến trẻ thường quấy khóc và chậm lớn. Thói quen chụp ảnh con quá thường xuyên có thể gây hại vô cùng cho thị lực của trẻ. Mắt trẻ nhỏ rất yếu, nên không thể chịu được cường độ ánh sáng mạnh. Nếu mẹ quên tắt đèn flash trên điện thoại, có thể khiến mắt con bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trẻ suy giảm thị lực và gây ra nhiều bệnh về mắt.

    Những lời khuyên cho mẹ

    – Trong những tháng đầu đời của con, mẹ nên hạn chế tối đa việc dùng điện thoại gần nơi bé nằm. Nếu cần sử dụng, mẹ nên ra khỏi phòng của bé.

    – Tuyệt đối không sạc điện thoại gần nơi bé nằm.

    – Trước khi chụp ảnh con, kiểm tra kỹ điện thoại để tắt đèn flash.

    – Nên thay thế việc gọi điện bằng cách nhắn tin, chỉ gọi điện khi thật sự cần thiết và không nói chuyện điện thoại lâu trong phòng của bé.

    – Tuyệt đối không để điện thoại trên đầu giường của bé, để tránh bức xạ và sóng điện thoại tiếp xúc gần với não bộ của trẻ.

    Chúc hai mẹ con mạnh khỏe

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sau Khi Sinh Nên Chăm Sóc Sức Khỏe Răng Miệng Như Thế Nào?
  • Sau Sinh Uống Sữa Tươi Không Đường Được Không
  • Mẹ Mới Sinh Có Được Uống Sữa Tươi Không, Có Sợ Con Đi Ngoài Không?
  • Mẹ Sau Sinh Uống Sữa Đậu Nành Có Được Không?
  • Hỏi Bác Sĩ: Mới Sinh Con Uống Sữa Đậu Nành Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Không? Mang Thai Có Được Ăn Dứa Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Được Ăn Dứa Không?
  • Lợi Ích Của Cá Trích Với Bà Bầu
  • Cách Làm Gỏi Cá Trích Ăn Là Ghiền
  • Khám Phá Gỏi Cá Trích
  • Bà Bầu Ăn Cá Khô, Tôm Khô Có Tốt Không?
  • Dứa có hàm lượng axit hữu cơ cao và chứa rất nhiều vitamin, là nguồn bổ sung dưỡng chất vô cùng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn dứa không đúng cách có thể gây ra những phản ứng không mong muốn, nhất là với phụ nữ mang thai

    Bà bầu có nên ăn dứa không?

    Bà bầu nhất định phải biết những điều này khi ăn dứa để không ảnh hưởng tới thai nhi.

    Trong dứa rất giàu vitamin các loại, nhất là vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B6, sắt, folate, mangan… Đây đều là nhứng dưỡng chất rất tốt và cần thiết cho sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

    • Củng cố hệ miễn dịch: Lượng vitamin C trong dứa chiếm tỉ lệ rất cao, cùng với các chất chống oxy hóa có tác dụng là chất chống viêm, kháng virus, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự suy giảm tế bào trong cơ thể, phòng chống hiệu quả các bênh cảm lạnh, cảm cúm.
    • Mẹ bầu có thể ăn dứa nếu muốn bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe bởi trong dứa chứa tới 70% lượng mangan cơ thể cần.
    • Dứa tươi cung cấp sắt và axit folic có tác dụng trong việc sản sinh hồng cầu và ngăn ngừa di tật bẩm sinh.
    • Dứa có chứa các loại axit amin, các loại enzym giúp tiêu hóa tốt, phân hủy protein, phòng chống táo bón, viêm đại tràng hiệu quả. Ngoài ra trong dứa có tác dụng lợi tiểu, loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể.
    • Bromelain trong dứa giúp giảm hình thành xơ tĩnh mạch, giúp lưu thông máu tốt hơn và giảm huyết áp.
    • Ăn dứa còn có tác dụng giải nhiệt, nhất là trong những ngày hè nóng bức.
    • Trong một số trường hợp, mẹ bầu ăn dứa có thể làm giảm các triệu chứng ốm nghén khó chịu. Nhưng lưu ý với những mẹ bầu không nên ăn dứa khi ốm nghén tới mức nôn mửa nhiều, không ăn uống được gì.

    Mẹ bầu có nên ăn dứa không?

    Nguy cơ của việc ăn dứa khi mang bầu

    – Ngoài những thành phần có lợi cho sức khỏe kể trên thì thành phần bromelain, nếu với hàm lượng lớn có thể làm mềm tử cung, gây xuất huyết bất thường, gây sẩy thai hay chuyển dạ sớm, đe dọa tới sức khỏe em bé trong bụng mẹ. Theo khuyến cáo của bác sĩ, chỉ khi ăn tới 7-10 quả dứa cùng lúc lượng bromelain mới đủ để gây nguy hiểm còn thông thường mẹ bầu ăn 1 quả dứa thì lượng bromelain đó không gây nguy hiểm.

    – Các axit trong dứa có thể là nguyên nhân gây ợ nóng, trào ngược dạ dày với mẹ bầu có tiêu hóa yếu.

    – Ăn quá nhiều dứa còn là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị tiêu chảy.

    – Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả bé và mẹ, bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên ăn dứa hoặc uống nước ép từ quả dứa chín để tránh gây ngộ độc và loại bỏ phần lõi để không bị rát lưỡi cũng như loại bỏ nguy cơ hình thành các búi xơ – nguyên nhân gây tắc ruột.

    – Lưu ý gọt bỏ hết mắt dứa, lõi dứa khi ăn.

    – Không nên ăn nhiều dứa, tối đa chỉ nên ăn 1 quả dứa/ ngày. 1-2 trái dứa mỗi tuần.

    • Chế biến dứa thành nhiều món ăn ngon mà ăn không bị rát lưỡi như:
    • Cắt lát nhỏ thêm vào ăn cùng sữa chua
    • Làm Salad dứa, làm bánh, mứt dứa
    • Xào cùng thức ăn như mực, tôm…

    Dứa mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu nếu biết sử dụng đúng cách. Mẹ bầu cần cân nhắc tình trạng sức khỏe để có chế độ ăn phù hợp. Mẹ có thể tìm hiểu nhiều tin tức bổ ích về chăm sóc sức khỏe mẹ bầu ở website https://mekhoeconthongminh.com/. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Hấu Lạnh ???
  • Bà Bầu Có Được Ăn Dưa Hấu Không? Điều Cần Biết
  • Bà Bầu Ăn Củ Đậu Được Không Và Ăn Bao Nhiêu Thì Tốt?
  • 9 Lợi Ích Khi Bà Bầu Ăn Chuối Xanh
  • Bà Bầu Ăn Chuối Có Tốt Không? (Xanh, Chín, Luộc, Sáp…)
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Không? Tác Dụng Của Dứa Với Bà Bầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Bầu Mấy Tháng Ăn Đu Đủ Chín Được? Ăn Ntn Là Tốt Nhất Cho Thai Nhi?
  • Bà Bầu Ăn Gan Được Không? Ăn Gan Gà, Ngỗng, Lợn… Có Tốt Cho Thai Nhi?
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa
  • Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu Trong 3 Tháng Giữa Thai Kỳ
  • Mẹ Bầu Bị Táo Bón Nên Ăn Gì? Những Thực Phẩm Ngừa Táo Bón Cho Mẹ Bầu
  • Thành phần dinh dưỡng của trái dứa

    Quả dứa (trái thơm) có tên khoa học là Ananas comosus. Là loại trái cây thường được dùng làm món tráng miệng, nước ép giải nhiệt mùa hè. Loại quả này rất được yêu thích ở Việt Nam nhờ hương vị thơm ngon, giàu giá trị dưỡng.

    Vậy trong quả dứa có những thành phần dinh dưỡng nào? Dứa rất giàu vitamin C, mangan, đồng và folate. Trong dứa cung cấp cả hợp chất thực vật bromelain. Hợp chất này giúp tăng hệ miễn dịch, phòng chống ung thư, tốt cho sức khỏe…

    Thành phần dinh dưỡng trong dứa gồm có: 86% là nước, 13% là carb và gần như không có protein hay chất béo.

    Giá trị dinh dưỡng trong mỗi 100g dứa nạp vào cơ thể:

    Bà bầu có nên ăn dứa không?

    Tương tự như những loại thực phẩm khác, bà bầu ăn trái thơm cần có chế độ khoa học. Dù mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng ngược lại, bà bầu ăn quá nhiều dứa sẽ dẫn đến trình trạng phản tác dụng.

    Một số tác dụng phụ xảy ra khi bà bầu ăn quá nhiều dứa:

    Bà bầu có nên ăn dứa? Hãy chắc chắn chỉ ăn một lượng vừa đủ. Chỉ ăn những quả còn tươi và đã chín. Phụ nữa mang thai ăn dứa xanh không tốt cho sức khỏe. Vì lượng bromelain có trong dứa xanh lúc này là rất cao.

    Bà bầu nên ăn dứa vào giai đoạn nào?

    Thai kỳ của mẹ sẽ được chia làm 3 giai đoạn:

    • 3 tháng đầu ( tam cá nguyệt thứ nhất)
    • 3 tháng giữa ( tam cá nguyệt thứ hai)
    • 3 tháng cuối ( tam cá nguyệt thứ ba)

    Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

    Đây là giai đoạn bà bầu nên hạn chế ăn dứa. Hợp chất bromelain có trong dứa có thể phá vỡ protein trong cơ thể và dẫn đến chảy máu bất thường. Tất nhiên lượng bromelain trong một quả dứa không ảnh hưởng tới thai kỳ của mẹ. Nhưng ở 3 tháng đầu nhạy cảm này, mẹ tốt nhất nên hạn chế với món ăn này.

    Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ

    Mẹ bầu nên ăn ở mức vừa phải, khoảng 100 gram/tuần là đủ.

    Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ

    Với những tháng gần cuối thai kỳ, bà bầu được khuyến khích ăn nhiều dứa. Lượng lứa bổ sung vào cơ thể mỗi ngày dao động từ 250gram/ngày. Bà bầu ăn dứa vào 3 tháng cuối thai kỳ giúp làm mềm khung xương chậu. Kích thích việc mở tử cung nhanh và tốt cho việc sinh nở.

    Lợi ích của quả dứa với bà bầu

    Bà bầu có nên ăn dứa trong giai đoạn mang thai? Những siêu lợi ích của quả dứa được đề cập sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi này.

    Mùi và vị thơm mát của dứa giúp cải thiện tinh thần và cảm xúc cho người mẹ khi mang thai. Quả dứa vị chua ngọt đặc trưng, kích thích vị giác, giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn, giảm stress, và có những suy nghĩ tích cực.

    Thành phần của dứa giúp loại bỏ các chất thải, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Đồng thời, dứa cũng là thực phẩm ngăn ngừa tình trạng sưng phù nề trong thai kỳ.

    Giảm tình trạng táo bón cho bà bầu

    Dứa là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, ngăn ngừa tình trạng táo bón, đầy bụng khó tiêu. Bromelain có trong dứa giúp phân hủy protein, làm quá trình tiêu hóa sẽ tốt hơn.

    Thành phần chính vitamin C có trong quả dứa chính là chất chống oxy hóa cho bà bầu. Có khả năng ngăn chặn sự suy giảm tế bào hay diễn ra trong quá trình mang thai, giúp hệ miễn dịch được tăng cường.

    Bổ sung các loại vi chất cần thiết cho cơ thể

    Lượng đồng có trong dứa giúp giảm hồng cầu và phát triển hệ tim thai. Vitamin B hay thiamine lại tốt cho cơ, tim và hệ thần kinh. Vitamin B6 giúp bổ sung máu, cùng hàm lượng sắt và axit folic trong dứa cũng giúp tạo hồng cầu và ngăn ngừa dị tật thai nhi.

    Hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch

    Triệu chứng giãn tĩnh mạch phổ biến tới 60% với các mẹ cuối thai kỳ. Hiện tượng này do thay đổi nội tiết, đặc biệt là progesterone gia tăng đáng kể, khiến cho các mạch máu bị kéo giãn theo chiều dọc và ngang. Nhờ hợp chất bromelain trong dứa giúp giảm hình thành chất xơ trên tĩnh mạch, giảm đau hiệu quả.

    Bà bầu ăn dứa trong thai kỳ cần lưu ý những gì?

    Có khả năng tăng lượng đường trong máu

    Dứa không phải là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ, nhưng sẽ làm tăng tình trạng nguy hiểm khi mẹ bầu mắc phải.

    Gây thừa cân, béo phí sau sinh

    Trong quá trình mang thai, nếu mẹ tăng cân quá mức quy định, thì không nên sử dụng do dứa là loại trái cây chứa hàm lượng calo cao.

    Hiện tượng ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày

    Nếu mẹ bầu có hệ đường tiêu hóa kém hoặc dạ dày nhạy cảm thì nên từ chối loại quả này vì các axit có trong dứa dẫn tới chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày. Ngoài ra, ăn quá nhiều cũng có thể gây ra hiện tượng đau sưng mặt trên lưỡi, má trong và môi.

    Bảo Hà Spa – Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé tiêu chuẩn 5 sao.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Dưa Hấu Khi Mang Thai: Tốt Hay Không Tốt?
  • Bà Bầu Ăn Dưa Hấu: Giảm Táo Bón, Ngừa Khó Tiêu * Hello Bacsi
  • Bà Bầu Ăn Dứa Được Không? Những Lưu Ý Khi Ăn Dứa Đối Với Phụ Nữ Mang Thai
  • Công Dụng Của Quả Dứa Đối Với Bà Bầu
  • Bà Bầu Ăn Đu Đủ Xanh Nấu Chín Được Không
  • Bà Bầu Có Được Ăn Dứa Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Lợi Ích Của Cá Trích Với Bà Bầu
  • Cách Làm Gỏi Cá Trích Ăn Là Ghiền
  • Khám Phá Gỏi Cá Trích
  • Bà Bầu Ăn Cá Khô, Tôm Khô Có Tốt Không?
  • Hấp Dẫn Với Cách Làm Gỏi Cuốn Tôm Thịt Chấm Mắm Nêm Cực Ngon
  • Trần Hương , 12/09/2014 (1157 lượt xem)

    Tác dụng của quả dứa

    Dứa (có nơi gọi là quả thơm) có nhiều nước, vị ngọt pha chua rất ngon, mùi thơm đặc biệt, là một trong các thứ hoa quả tươi được nhiều người ưa chuộng. Đông y phân loại dứa thuộc vị ngọt chát, tính bình rất tốt cho sức khỏe con người.

    Dứa là một trong những tứ đại danh quả có nhiều dinh dưỡng phong phú. Tuy nhiên, khi ăn dứa quá nhiều, quá trình gọt, rửa dứa không đúng cách, người mẫn cảm với dứa sẽ dẫn đến dị ứng…gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

    Bà bầu ăn dứa được không? – Không nên kiêng mà có cách ăn hợp lý

    Trả lời về vấn đề này trên Babycenter, bác sĩ sản khoa Laurie Gregg cho biết: Cho đến nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định dứa hay những đồ ăn chua (có tính axit) có thể gây sẩy thai. Tất cả các loại quả đều an toàn khi được sử dụng ở mức độ hợp lý.

    Bởi trên thực tế những đồ ăn như cam, nước chanh hay cà chua đều có tính axit nhưng nó lại rất tốt cho mẹ bầu vì nó cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình mang thai.

    Tuy nhiên, đối với các bà bầu mới mang thai 3 tháng đầu thì cũng cần cẩn thận không nên ăn những quả dứa này. Được biết, quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều (7 quả/ngày) dứa xanh dễ khiến gây sảy thai.

    Phụ nữ mang thai chỉ ăn dứa trong thời gian cuối thai kỳ hoặc đã quá ngày sinh.

    Tuy nhiên khi đun nấu dứa lên thì chất bromelain sẽ bị mất đi nên bạn có thể ăn dứa này. Tốt nhất mẹ bầu nên kiêng loại quả này trong thai kì đầu, và ăn một lượng vừa phải ở thai kỳ tiếp theo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Không? Mang Thai Có Được Ăn Dứa Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Hấu Lạnh ???
  • Bà Bầu Có Được Ăn Dưa Hấu Không? Điều Cần Biết
  • Bà Bầu Ăn Củ Đậu Được Không Và Ăn Bao Nhiêu Thì Tốt?
  • 9 Lợi Ích Khi Bà Bầu Ăn Chuối Xanh
  • Bà Bầu Ăn Dứa Nấu Chín Có Được Không? Ăn Dứa Có Bị Đau Bụng?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Dứa Có Ảnh Hưởng Gì Đến Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Ăn Dứa Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Ăn Dứa 3 Tháng Đầu Thai Nhi Có Ảnh Hưởng Gì Đến Cho Mẹ & Bé?
  • Bà Bầu Có Được Ăn Dứa Không? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Dứa Có Lợi Cho Sức Khỏe Thai Kỳ
  • Bà Bầu Ăn Dứa Có Sao Không, Hãy Nghe Chuyên Gia Tư Vấn
  • Bà bầu ăn dứa nấu chín có được không? Ăn dứa có bị đau bụng? 1 00% lượng vitamin và khoáng chất phụ nữ cần đều được dứa cung cấp đủ. Vì vậy, thật đáng tiếc nếu mẹ bầu bỏ qua loại quả “chất lượng” này trong thai kỳ của mình. Nếu ăn một lượng vừa phải, dứa sẽ không gây hại cho mẹ và bé mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời. Với thắc mắc “bà bầu tháng thứ mấy được ăn dứa?” thì lời khuyên từ chuyên gia y tế là mẹ nên bắt đầu vào những tuần cuối của thai kỳ, tốt nhất là trước khi bé chào đời 2 – 3 tuần.

    Bà bầu ăn dứa nấu chín có được không? Ăn dứa có bị đau bụng?

    • Bà bầu ăn quá nhiều dứa có thể sảy thai: do dứa làm tăng kích thích co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Chuyên gia cũng lưu ý mọi người chỉ nên chọn mua dứa khi có ý định sử dụng ngay. Trong trường hợp chưa cần dùng đến, nên để dứa ở nơi mát, tránh ánh nắng và không để quá 2 đến 3 ngày.
    • Người bị bệnh dạ dày: PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm cảnh báo, người bị bệnh dạ dày không nên ăn nhiều dứa, chỉ nên ăn một miếng rất nhỏ bởi dứa có chứa nhiều axit hữu cơ và một số enzyme làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày, đường ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.
    • Người thừa cân béo phì: Dứa có hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì ó điều đối với những người thừa cân béo phì.
    • Người đái tháo đường: người bị đái tháo đường không nên ăn nhiều dứa vì hàm lượng đường cao. Nếu người đái tháo đường muốn ăn dứa phải hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.
    • Người huyết áp cao: Người có tiền sử tăng huyết áp khi dùng nhiều dứa dễ gây hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng… dễ có nguy cơ cơn tăng huyết áp.

    Tuy nhiên 100% lượng vitamin và khoáng chất phụ nữ cần đều được dứa cung cấp đủ. Vì vậy, thật đáng tiếc nếu mẹ bầu bỏ qua loại quả “chất lượng” này trong thai kỳ của mình. Nếu ăn một lượng vừa phải, dứa sẽ không gây hại cho mẹ và bé mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời. Với thắc mắc “bà bầu tháng thứ mấy được ăn dứa?” thì lời khuyên từ chuyên gia y tế là mẹ nên bắt đầu vào những tuần cuối của thai kỳ, tốt nhất là trước khi bé chào đời 2 – 3 tuần.

    Mẹ bầu ăn dứa khi mang thai cần lưu ý gì

    Giống như những loại thực phẩm khác, việc ăn quá nhiều dứa sẽ không mang lại nhiều lợi ích hơn cho bạn mà sẽ gây ra những tác dụng ngược. Bổ sung quá nhiều vitamin C từ dứa là nguyên nhân gây tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng. Đặc biệt, mẹ bầu không nên ăn hoặc uống nước ép dứa chưa chín vì có thể gây ngộ độc.

    Bromelain trong dứa tuy không đủ để gây ra cơn co thắt tử cung nhưng nếu ăn nhiều vẫn có thể gây rát lưỡi, thậm chí nhiều trường hợp dị ứng gây phát ban, khó thở. Khi ăn dứa, mẹ bầu cũng nên bỏ qua phần lõi dứa vì chúng có thể hình thành những búi sơ trong thành ruột.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nếu Không Ăn Dứa Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối, Mẹ Sẽ Hối Hận Vì Bỏ Lỡ Những Lợi Ích Tuyệt Vời Này
  • Bà Bầu Ăn Dứa Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối Có Tốt Cho Mẹ Và Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Ăn Dứa Lúc Nào Trong Thai Kỳ Giúp Sinh Con Dễ Dàng Không Đau?
  • Vì Sao Bà Bầu Nên Ăn Đỗ Đen? Đỗ Đen Là Thực Phẩm Giúp Giảm Khuyết Tật Thai Nhi Hiệu Quả Nhất
  • Đậu Bắp Có Tác Dụng Gì? Có Nên Ăn Thường Xuyên Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Không, Quả Dứa Dại Chữa Bệnh Gì ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Dứa: Dễ Đẻ Hay Sảy Thai?
  • Bà Bầu Ăn Dứa: Dễ Đẻ Hay Sảy Thai? Mẹ Bầu Tham Khảo Ngay Nhé!
  • Bà Bầu Ăn Dứa Được Không? Bà Bầu Nên Ăn Dứa Vào Tuần Bao Nhiêu ?
  • Bà Bầu Ăn Dưa Hấu, Bạn Sẽ Nhận Ngay 8 Lợi Ích Tuyệt Vời Này!
  • Bà Bầu Ăn Dưa Hấu Ảnh Hưởng Nhiều Đến Sự Phát Triển Của Thai Nhi
  • Dứa hay còn gọi là trái thơm, trái khóm, là loại quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo bản thành phần dinh dưỡng thức ăn Việt Nam, trong quả dứa có chứa nước 91,5g; protid 0,8g; glucid 6,5g; canxi 15mg; phốtpho 17mg; sắt 0,5mg; các vitamin B1 0,08mg; betacaroten 40mcg; cung cấp 40kcal…

    Do nhiều chất đường (saccharose và glucose), vitamin… nên thơm là loại trái ăn bổ dưỡng, dễ tiêu, lợi tiểu, tẩy độc. Thơm được đánh giá cao hơn chuối về chất lượng: mùi thơm đặc sắc, màu sắc trái hấp dẫn, nhiều đường, đồng thời độ chua cũng cao, lại nhiều nước, hợp khẩu vị, có thể ăn kèm thức ăn như một loại rau.

    Quả dứa mang nhiều thành phần dinh dưỡng, vậy bà bầu có được ăn quả dứa không? Thực sự mà nói, đối với bà bầu trong 3 tháng đầu mang thai vô cùng quan trọng, quản thời gian này thai bắt đầu hình thành vì vậy sức khỏe mẹ bầu rất yếu. Chính vì vậy, mà tháng này bà bầu thường kiêng cữ nhiều thứ từ ăn uống, đến việc đi đứng. Trong đó, việc kiêng ăn dứa 3 tháng đầu cũng không phải ngoại lệ. Bởi, dứa có chứa enzyme bromelain gây kích thích cổ tử cung, dẫn tới các cơn co thắt tử cung. Đặc biệt, dứa xanh có tỉ lệ chất bromelain rất cao, khi mang bầu trong những tháng đầu ăn dứa rất dễ bị sẩy thai.

    Ngoài ra, mẹ bầu ăn dứa nhiều có thể gây ra tiêu chảy và ợ nóng do dứa chứa nhiều axit gây ợ nóng. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung dứa với lượng vừa đủ để tránh những tác dụng ngược. Mặc dù dứa không tốt cho thai phụ những tháng đầu nhưng ở tháng cuối thai kỳ lại có lợi cho việc chuyển dạ và sinh nở. Từ tuần 38 trở đi, khi em bé sẵn sàng ra ngoài thì mẹ bầu có thể ăn dứa nhiều hơn một chút để việc sinh đẻ được dễ dàng. Lúc này, enzyme bromelain trong dứa sẽ giúp làm mềm cổ tử cung của thai phụ.

    Những tác dụng của dứa mang lại

    Hỗ trợ hệ miễn dịch: Dứa chứa vitamin C giúp tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Ngoài ra, chất bromelain trong dứa cũng có tác dụng chống lại những triệu chứng cảm lạnh thông thường. Nếu đang bị cảm lạnh hoặc đau họng, mẹ bầu có thể thử một miếng dứa.

    Ngăn ngừa táo bón: Là một loại trái cây, dứa chứa nhiều chất xơ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón khó chịu khi mang thai. Thêm nữa, lượng bromelain trong dứa có tác dụng phân hủy protein, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn.

    Giúp xương chắc khỏe: Dứa chứa gần 70% lượng mangan cần thiết cho cơ thể, có vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và các mô liên kết.

    Cây dứa dại còn có tên là “dứa gỗ”, “dứa gai”, sách thuốc đông y gọi tên là “lỗ cổ tử”, còn có tên “sơn ba la” (dứa núi), “dã ba la” (dứa dại), “lộ đâu tử”… Tên khoa học của cây là Pandanus tectorius Soland.

    Dứa dại mọc hoang ở nhiều nơi; thường trồng làm hàng rào. Một số nơi trồng lấy lá dệt chiếu và túi; vì cây có hoa thơm, nên có người còn trồng làm cảnh trong sân nhà. Một số địa phương người ta dùng đọt non để ăn; phần trắng và mềm của cuống lá đôi khi cũng được dùng để ăn. Ngoài quả, các bộ phận khác như nõn hoa, rễ đều có thể sử dụng làm thuốc.

    Quả dứa dại chữa bệnh gì?

    Bài thuốc đối với hoa dứa dại:

    + Dùng hoa dứa dại 4-12g sắc uống chữa được bệnh ho cảm mạo.

    Bài thuốc đối với lá dứa dại:

    + Dùng đọt non dứa dại và đậu tương giã nát, đắp vào chỗ bị thương sẽ chữa viêm loét, nhất là viêm loét cẳng chân kinh niên.

    + Dùng 2 lạng đọt non, 1 lạng xích tiểu, 3 con đăng tâm thảo, 15 búp tre đem sắc uống sẽ giúp thanh tâm giải nhiệt, chữa bồn chồn, tay chân vật vã không yên.

    + Đem 15-20g đọt non sắc uống sẽ chữa đái gắt, đái buốt, đái ra máu.

    Hoa có vị ngọt, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, lợi thủy, trừ thấp nhiệt, chỉ nhiệt tả, được dùng để chữa các chứng bệnh như sán khí (thoát vị bẹn hoặc thoát vị bìu, đau từ bìu lan lên bụng dưới), đối khẩu sang (nhọt mọc ở gáy chỗ ngang với miệng), cảm mạo…

    Bài thuốc đối với rễ dứa dại:

    + Dùng 30-40g rễ dứa dại kết hợp với 20-30g cỏ xước cùng 20-30g cỏ lưỡi mèo đem sắc uống có tác dụng chữa phù thũng, cổ trướng.

    + Rễ dứa dại tươi đem giã nát đắp vào vết thương có tác dụng lành vết thương, chống viêm nhiễm.

    + Lấy 20-30g rễ đem sao thơm, sắc lấy nước, chia 2 lần uống trong ngày sẽ chữa được chứng đau đầu, mất ngủ.

    + Lấy 12-20g rễ dứa dại, 10-12g hạt quả chuối hột, 10-12g rễ cỏ tranh, 8-10g bông mã đề, 15-20g kim tiền thảo (lá đồng tiền hay gọi lá mắt trâu), 10-12g rễ cây lau, 10-12g củ cỏ ống sắc lấy nước, chia làm 2-3 lần trong ngày, uống vào trước bữa ăn, mỗi lần khoảng 100-150ml có tác dụng chữa sỏi thận, tiết niệu.

    + Đem 30-60g rễ dứa dại, 150-200g thịt heo nạc nấu canh ăn ngày một lần, một tuần ăn 3-4 lần. Kết hợp hàng ngày cùng với 30-60g rau dừa nước khô, 12-16g rau má, 10-12g bông mã đề, 12-16g bồ công anh sắc với nước uống vào trước bữa ăn ngày 2 lần, mỗi lần 150ml sẽ giúp trị viêm thận phù thủng.

    + Ăn uống kém sau sinh: 15-20g rễ dứa dại, 7 miếng vỏ cây chòi mòi cỡ 4cm x 6cm sắc lấy nước uống ngày 2 lần vào trước bữa ăn, mỗi lần khoảng 100ml sẽ giúp phụ nữ sau sinh chữa khỏi chứng ăn uống kém. Lá non có vị ngọt, tính hàn, có công dụng tán nhiệt độc, lương huyết, cầm máu, sinh cơ; được dùng để chữa các chứng bệnh như sởi, ban chẩn, nhọt độc, chảy máu chân răng…

    Bài thuốc đối với quả dứa dại:

    + Dùng quả dứa dại 30-60g sắc uống chữa bệnh lỵ.

    + Lấy quả dứa dại ngâm mật ong uống liền trong một tháng có tác dụng chữa chứng mờ mắt, nhặm mắt.

    + Đem hoa hoặc quả sắc uống sẽ chữa được say nắng.

    + Dùng 20-30g quả dứa dại, 20-30g lá quao nước, 12-20g lá cây ô rô sắc lấy nước uống ngày 2 lần, mỗi lần chừng 150ml vào trước bữa ăn có tác dụng trị viêm gan, xơ gan cổ trướng.

    + Đối với người bị chứng viêm tinh hoàn thì lấy 30-60g hạt quả dứa dại, 30g lá tử tô, 30g lá quất hồng bì nấu kỹ lấy nước để còn ấm rửa hàng ngày.

    Mới đây nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu cấp cao (CINVESTAV) đã phát hiện một loại chất có trong cây dứa dại (Agave) có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh béo phì, tiểu đường, loãng xương và một số chứng bệnh thông thường khác.

    Với bài viết: Bà bầu có nên ăn dứa không, quả dứa dại chữa bệnh gì ? hi vọng mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc để giải đáp được thắc mắc này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Dứa Có Sao Không, Hãy Nghe Chuyên Gia Tư Vấn
  • Bà Bầu Có Được Ăn Dứa Không? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Dứa Có Lợi Cho Sức Khỏe Thai Kỳ
  • Bà Bầu Ăn Dứa 3 Tháng Đầu Thai Nhi Có Ảnh Hưởng Gì Đến Cho Mẹ & Bé?
  • Bà Bầu Ăn Dứa Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Ăn Dứa Có Ảnh Hưởng Gì Đến Thai Nhi Không?
  • Tháng Thứ Mấy Bà Bầu Nên Ăn Dứa, Ăn Dứa Khi Mang Thai Có An Toàn?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ Bầu Mấy Tháng Uống Được Nước Mía Và Uống Như Thế Nào Là Tốt Nhất Cho Thai Nhi?
  • Bà Bầu Nên Uống Nước Mía Từ Tháng Thứ Mấy? Nước Mía Có Tác Dụng Gì Cho Bà Bầu?
  • Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh Vào Ngày Nào, Mấy Tháng Thì Cắt Được?
  • Lịch Cắt Tóc Tháng 1/2021 Mang Lại Nhiều May Mắn Cho Bạn
  • Có Nên Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh Không, Khi Nào Thì Nên Cắt?
  • Tháng thứ mấy bà bầu nên ăn dứa? Ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu có khiến mẹ bị sảy thai, sinh non? Cùng lắng nghe các chuyên gia dinh dưỡng giải đáp dựa trên các thông tin khoa học về băn khoăn này của chị em. .

    Bà bầu có nên ăn dứa?

    Dứa là trái cây tốt đối với con người. Dứa giàu vitamin A, vitamin C, canxi, kali, và phốt pho. Trong khi giàu chất xơ và năng lượng, dứa lại ít chất béo và cholesterol nên bổ dưỡng tuyệt vời mà chị em phụ nữ nên thêm vào chế độ ăn uống để cải thiện và duy trì sức khỏe.

    Ngoài ra, bromelain là một chất chiết xuất được tìm thấy trong thân dứa, có tác dụng trung hòa dịch cơ thể để không trở nên quá axit. Vì vậy mà ăn dứa với 1 lượng vừa phải giúp cho đường tiêu hóa khỏe mạnh vì dứa giúp tiêu hóa protein nhanh hơn.

    Tuy nhiên, bromelain lại là chất không được khuyến cáo với phụ nữ mang thai. Vậy mẹ bầu có được ăn dứa không? Bầu mấy tháng được ăn dứa?

    Do vậy, chị em lưu ý chỉ ăn dứa với mức độ vừa phải, như một trái cây sẽ không có tác động tiêu cực lên thai kỳ của bạn.

    Ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu có tốt không?

    Dứa là loại quả ngọt, thơm, tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn truyền tai nhau rằng, khi mang thai, không nên ăn dứa bởi dứa nóng sẽ gây sảy thai 3 tháng đầu. Bởi loại hoa quả này sẽ gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai, gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu? Điều này có đúng sự thật?

    Như đã giải thích, ăn dứa chỉ nguy hiểm hoặc khiến bà bầu bị ra máu trong 3 tháng đầu nếu ăn một lượng dứa rất lớn (khoảng 7 – 10 quả cùng một lúc). Còn với một lượng nhỏ thì hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi.

    Tháng thứ mấy bà bầu nên ăn dứa?

    Trả lời cho câu hỏi tháng thứ mấy bà bầu nên ăn dứa thì lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng là các mẹ có thể ăn vào bất kỳ tháng nào của thai kỳ nếu không có biểu hiện dị ứng, trào ngược dạ dày, ợ nóng, …

    Việc ăn dứa và uống nước dứa với một lượng nhỏ (không quá 200ml) từ 1-2 lần/tuần sẽ giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ và thai nhi. Các mẹ có thể chế biến dứa thành các món ăn như: dứa chín, nước ép dứa, món dứa xào… Đặc biệt món nước ép dứa là thức uống dồi dào vitamin và khoáng chất được xem là thức uống rất tốt cho cơ thể.

    Gợi ý cách làm món nước ép dứa cho mẹ bầu

    Nguyên liệu:

    • Dứa tươi ¼ quả
    • Đường kính trắng hoặc si ro: 1-2 thìa cà phê
    • Đá viên: 4-5 viên
  • Gọt vỏ, bỏ mắt. Rửa sạch rồi để ráo, sau đó cắt lát dày tầm 2cm.
  • Trộn dứa vừa cắt với 2 thìa đường kính trắng, ngâm khoảng 30 phút. Mục đích để giảm độ chua của dứa sẽ giúp mẹ dễ uống hơn.
  • Ép lấy nước, bỏ bã. Hòa nước cốt chanh đã chuẩn bị cùng nước cốt dứa. Nếu mẹ nào không có máy ép thì có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn sau đó thì lọc qua rây lấy nước cốt.
  • Cho hỗn hợp vừa làm vào bình lắc cùng ít đá và siro đường để các nguyên liệu trộn đều đồng nhất hơn.
  • Rót ra ly để thưởng thức, mẹ có thể trang trí thêm vài lá húng chanh hoặc lát dứa mỏng vừa đẹp mắt vừa thơm ngon.
  • Ngoài dứa mẹ bầu đừng quên kết hợp bổ sung các loại hoa quả giàu vitamin và khoáng chất khác, giúp cơ thể đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho phát triển của bé yêu!

    Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Nên Ăn Gì Vào Những Tháng Cuối Thai Kỳ Để Con Tăng Cân
  • Bà Bầu Bị Phù Chân Sớm Từ Tháng Mấy? Có Sao Không?
  • Bà Bầu Mấy Tháng Thì Nên Sử Dụng Gối Bà Bầu?
  • Bà Bầu Mấy Tháng Thì Ăn Được Yến? Nên Ăn Liều Lượng Bao Nhiêu?
  • Bà Bầu Mấy Tháng Thì Ăn Được Yến ?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100