Mang Thai Hộ: Khó Khăn Chỉ Là Cảm Giác

--- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Hộ: Có Luật Nhưng Vẫn Quá Khó Khăn
 • Vì Sao Khó Có Thai Lần 2 Và Bí Quyết Để Mang Thai Lần Kế Tiếp Được Dễ Dàng
 • Nguyên Nhân Khó Thụ Thai Lần 2 Mà Vợ Chồng Nên Biết
 • Mang Thai Sau Khi Sẩy Thai/thai Lưu
 • 5 Cách Khắc Phục Tình Trạng Khó Ngủ Khi Mang Thai Tháng Cuối
 • – Quy định về cho phép mang thai hộ đáp ứng được nhu cầu và lòng mong mỏi của không ít người dân. Những trường hợp đầu tiên thực hiện việc này ở Bệnh viện Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Từ Dũ chúng tôi lại càng khiến dư luận thêm quan tâm. Góc nhìn thẳng mời ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia trao đổi về vấn đề này. BTV Thu Lý: Thưa ông, nhu cầu về việc mang thai hộ là không hề nhỏ nhưng tại sao sau 6 tháng khi luật đi vào có hiệu lực thì con số thực hiện vấn đề này lại hết sức khiêm tốn?

  Ông Nguyễn Viết Tiến: Thực ra nhu cầu về mang thai hộ cũng không phải là quá đông, quá nhiều như chúng ta tưởng. Và trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã thực hiện kỹ thuật mang thai hộ tại 3 trung tâm: Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia, Trung tâm hiếm muộn của bệnh viện Từ Dũ và một trung tâm nữa ở tại Huế. Hiện nay, tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia cũng đã làm thành công khoảng 10 trường hợp. Trong bệnh viện Từ Dũ cũng đã thông báo cho tôi là có một trường hợp thành công. Tôi cho rằng, về kỹ thuật chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ được không có gì khó khăn. Cứ cảm giác khó khăn cũng chỉ là khâu thủ tục hành chính mà thôi.

  BTV Thu Lý:Theo ông chúng ta có nên giảm bớt đi những thủ tục để cho người dân có thể dễ dàng thuận lợi thực hiện, thưa ông?

  Về thủ tục hành chính, một số cặp vợ chồng cho rằng rất khó khăn nhưng khi đến Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia thì cũng không có gì là khó khăn cả vì chúng ta đã có luật. Và luật như vậy thì chúng ta cứ áp dụng thật chặt chẽ. Trong một bộ hồ sơ để mang thai hộ có rất nhiều giấy tờ, chứng nhận để đảm bảo thủ tục về mặt pháp lý. Điều quan trọng là khi bệnh nhân đến khám bác sỹ phải xác định được là trường hợp này có cần phải mang thai hộ hay không. Khi đã xác định được rõ nguyên nhân cần phải mang thai hộ thì nên có người để hướng dẫn một cách rất cụ thể. Để hồ sơ hoàn chỉnh thì cần phải có những thủ tục giấy tờ nào thì người ta sẽ đi làm và làm hết cả thủ tục đó sau mới đến nộp cho trung tâm. Như vậy thì người ta sẽ không mất nhiều thời gian.

  BTV Thu Lý:Theo ông so với các nước trong khu vực, thủ tục để mang thai hộ ở nước ta thuận lợi hơn hay khó khăn hơn?

  Ông Nguyễn Viết Tiến: Theo tôi các thủ tục thì chúng ta phải làm đầy đủ mà chính chúng ta làm hết các thủ tục mới thuận lợi cho các cặp vợ chồng về sau này chứ không người ta sẽ gặp rắc rối. Rắc rối ở chỗ là người ta phải được tư vấn về mặt pháp luật. Các giấy tờ phải đầy đủ thì sau đó mới làm thủ tục được về giấy khai sinh chính bố và mẹ là của người mang thai hộ. Nếu chúng ta không thực hiện đầy đủ các thủ tục thì sẽ gặp rắc rối về sau cho các cặp vợ chồng mà nhờ người khác mang thai hộ.

  BTV Thu Lý:Từ thực tế triển khai thời gian qua, với tư cách Thứ trưởng Bộ Y tế ông có thể đưa ra lời khuyên với những gia đình hiếm muộn để họ sớm thực hiện được việc này một cách đúng pháp luật?

  Ông Nguyễn Viết Tiến: Về thủ tục mang thai hộ ở nước ta cũng đúng như thông lệ quốc tế thôi. Thực ra gọi là thông lệ quốc tế thì cũng không phải vì trên toàn cầu có nước làm có nước không nhưng chúng ta cũng dựa vào những luật về mang thai hộ của các nước đã làm, những nước đang phát triển và những nước ta phát triển họ đã làm những luật cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ. Chúng ta áp dụng như vậy tôi thấy khá đầy đủ nhìn về mọi góc độ.

  – Xin cảm ơn ông! VietNamNet

  Còn đối với mang thai hộ thì chúng ta có một quy định tôi cho rằng khá cứng cũng ảnh hưởng đến các cặp vợ chồng lẽ ra nên làm mang thai hộ cho họ. Đó là chúng ta chỉ làm cho những cặp vợ chồng mà người ta hoàn toàn chưa có đứa con nào thì lúc đó mang được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Nhưng trong thực tế lại có trường hợp cả hai vợ chồng, chồng bình thường, vợ thì không còn khả năng mang thai nữa mà người ta có một đứa con nhưng đứa con ấy bị tật nguyền nhưng không bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Tôi lấy ví dụ như người vợ đã sinh con nhưng lần sinh con ấy thì bị tai biến sản khoa vì do tai biến sản khoa chứ đứa trẻ ấy không phải bị bệnh di truyền của bố mẹ và đứa trẻ ấy có thể bị sang trấn sản khoa và sau đứa trẻ đó bị liệt. Người vợ do bị tai biến sản khoa như vậy nên đã bị cắt tử cung. Vậy bây giờ noãn của người phụ nữ vẫn còn, trứng vẫn còn tinh trùng của chồng vẫn tốt. Trong những trường hợp ấy cho họ có được đứa con khỏe mạnh bình thường thì cũng rất nhân văn, nhân đạo và nhu cầu của họ cũng là chính đáng. Nhưng quy định này lại không được phép thực hiện. Tôi cho rằng đó cũng là có sự bất cập. Trong quá trình chúng tôi thực hiện thì thấy có vấn đề như vậy. Còn tất cả những yêu cầu khác tôi cho rằng hợp lý mặc dù cặp vợ chồng muốn thực hiện kỹ thuật mang thai hộ phải làm khá nhiều thủ tục.

  Ông Nguyễn Viết Tiến: Đối với tất cả những trường hợp hiếm muộn phải đến những trung tâm hỗ trợ sinh sản, trung tâm hiếm muộn nơi người ta có rất nhiều kinh nghiệm. Đừng cho rằng tất cả các trung tâm hiếm muộn đều có năng lực đều có khả năng như nhau là không phải. Nhưng đối với những kỹ thuật bình thường thì hầu hết các trung tâm đều có thể làm được nhưng trong một số trường hợp khó thì không phải trung tâm nào cũng làm được.

  Thứ hai, tôi muốn chuyển thông điểm là nếu có phải thực hiện kỹ thuật mang thai hộ thì hãy tin tưởng lời khuyên của bác sỹ. Còn tôi cũng khuyên rất nhiều cặp vợ chồng đã làm nhiều lần thụ tinh trong ống nghiệm vẫn chưa thành công nhưng khi xem xét thì các yếu tố thành công vẫn hiện hữu. Vậy thì nên cố gắng tiếp tục làm bằng chính người phụ nữ ấy sinh là tốt nhất. Chỉ trong trường hợp không thể làm được thì lúc ấy lại nghĩ đến phương án thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Hộ: Có Luật Nhưng Vẫn Khó Khăn
 • Giải Đáp Thắc Mắc: Mang Thai Có Quan Hệ Được Không?
 • Phụ Nữ Mang Thai Bị Viêm Âm Đạo Có Được Quan Hệ Không?
 • Bác Sĩ Khuyên Gì Khi Phụ Nữ Mang Thai Bị Sốt Siêu Vi?
 • Phụ Nữ Mang Thai Ăn Gì Tốt Nhất Cho Thai Nhi?
 • Bà Bầu Bị Phù Nề Nên Ăn Gì ? Giảm Ngay Cảm Giác Khó Chịu

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Cách Làm Giảm Phù Nề, Đau Nhức Chân Cho Mẹ Bầu Những Tháng Cuối Thai Kỳ, Mẹ Chỉ Cần Giữ Tinh Thần Thật Tốt Để Chào Đón Con Thôi!
 • Bà Bầu Ăn Gì Để Thai Nhi Tránh Bị Dị Tật? Những Thực Phẩm Tốt Cho Thai Nhi
 • Mẹ Bị Dọa Sảy Thai Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Khỏe Mạnh Hơn
 • Những Nguyên Tắc Quan Trọng Giúp Bà Bầu Ăn Gì Để Con Thông Minh
 • Bà Bầu Bị Hạ Đường Huyết Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Nguyên nhân bà bầu bị phù nề

  • Chưa có chế độ nghỉ ngơi hợp lí
  • Ăn nhiều muối
  • Uống nhiều đồ uống chưa caffein
  • Đứng lâu
  • Thiếu kali
  • Ở nơi có nhiệt độ cao

  Thực phẩm cho bà bầu bị phù nề: bổ sung kali

  Kali là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể mà bạn có thể hấp thụ qua nguồn thực phẩm.

  Kali giúp duy trì chất lỏng và chất điện giải trong tế bào cơ thể. Do khối lượng máu tăng thêm 50% khi mang thai nên cơ thể cũng cần tăng chất điện giải, giữ cân bằng các hóa chất trong hàm lượng chất lỏng tăng thêm.

  Khoai lang nướng

  Sữa chua

  Mỗi hộp sữa chua thông thường (không phải là sữa chua Hy Lạp) có lượng kali là 573mg kali (12% DV). Bà bầu cũng có thể kết hợp sữa chua với các loại trái cây.

  Ăn 2 miếng dưa hấu tươi ngon sẽ giúp bà bầu bổ sung cho cơ thể được 641mg kali (14% DV). Ngoài ăn trực tiếp chúng ta có thể làm nước ép hay sinh tố dưa hấu rất ngon và thanh mát.

  Đậu nành Nhật Bản

  Đậu nành Nhật Bản cung cấp kali cho cơ thể bạn: 155g đậu nành Nhật Bản cung cấp 676mg kali (14% DV). Đậu nành rất tốt bà bầu bị phù nề nên ăn.

  205g bí đỏ nấu chín có lượng lớn kali là 582mg (12% DV). Bí đỏ là loại thực phẩm quá quen thuộc với mọi người. Chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau. Từ canh, soup cho đến những món hầm bổ dưỡng.

  Cải cầu vồng

  36g cải cầu vồng đã nấu chín có chứa tới 961mg (20% DV) kali. Món rau này để cơ thể có đầy đủ các chất dinh dưỡng như canxi, sắt và vitamin A, C, K.

  Trong chuối chín chứa khoảng 422mg kali. Một trong những thực phẩm giàu kali tốt nhất để ăn trong thai kỳ là chuối. Chuối cũng có khả năng cải thiện hiệu quả và nhanh chóng tình trạng táo bón thường gặp ở bà bầu.

  Bà bầu bị phù nề ăn gì: lưu ý khi bổ sung kali

  • Bà bầu cần là 2000 mg kali một ngày.
  • Không tự ý bổ sung kali khi mang thai. Phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung kali.
  • Chú ý chỉ nên bổ sung đủ lượng kali cho cơ thể bị thiếu. Tăng kali làm nhịp tim mẹ bầu cũng tăng theo, hô hấp khó khăn. Ngoài ra còn gây táo bón thay kỳ, ợ nóng…

  Bà bầu bị phù nề nên:

  • Uổng đủ nước sẽ giúp mẹ bầu giảm tích trữ nước và bớt phù nề
  • Khi bị phù nề, mẹ có thể đặt một miếng gạc lạnh lên chân hoặc mắt cá chân trong khoảng 10-15 phút. Làm cách này sẽ giảm đau và sưng một cách nhanh chóng.
  • Chọn quần áo thoải mái rộng rãi và mang dép thấp. Cũng góp phần làm giảm chứng phù nề ở bà bầu
  • Ăn nhạt. Muối, đồ ăn mặn làm cơ thể bị trữ nước. Nếu bạn có thói quen ăn mặn thì nhất thiết phải hạn chế trong thời kỳ mang thai để tránh hiện tượng phù nề.
  • Mẹ bầu nên năng vận động, tập thể dục thể thao trong thai kỳ. Điều này sẽ giúp giảm và tránh phù nề. Một số hoạt động được coi là an toàn cho thai phụ như đi bộ, bơi lội, aerobic, yoga, giãn cơ…Có tác dụng chống lại phù nề một cách hiệu quả.

  Nguồn: Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Bầu Bị Phù Chân Nên Ăn Gì?
 • Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Giúp Giảm Triệu Chứng Ốm Nghén
 • Dinh Dưỡng Và Thực Đơn Cho Bà Bầu Ốm Nghén Trong 3 Tháng Đầu
 • Ăn Gì Để Giảm Đường Huyết ?
 • Ăn Gì Để Giảm Lượng Đường Trong Máu?
 • Bà Bầu Bị Khó Thở

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngủ Dậy Bị Đau Đầu: Tại Sao Bạn Lại Bị Như Vậy?
 • Lý Do Khiến Bạn Ngủ Dậy Bị Chóng Mặt, Đau Đầu
 • Bà Bầu Nôn Ra Máu Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
 • Nôn Ra Máu Khi Mang Thai Có Sao Không
 • Bà Bầu Nóng Trong Người Nên Ăn Gì Để Làm Mát Cơ Thể?
 • Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ sẽ thay đổi rất nhiều so với lúc bình thường. Có rất nhiều lý do khiến cho các bà bầu khó thở khi mang thai. Đôi khi những điều đơn giản như quần áo chật chội hoặc cố chống lại cơn buồn ngủ đang kéo đến cũng có thể khiến thai phụ có cảm giác khó thở. Vì vậy, các bà bầu đừng quá lo lắng. Khi hiểu và biết cách giải quyết như thế nào, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

  Tác động của hormone

  Trong giai đoạn đầu khi mang thai, một loại hormone tự nhiên trong cơ thể người phụ nữ là progesterone bắt đầu gia tăng rất mạnh. Sự gia tăng này hoàn toàn bình thường, không gây nguy hại cho sức khỏe của bạn và thai nhi nhưng nó có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sự khó thở của bạn trong thời gian mang thai. Bạn sẽ cảm thấy như đang phải nỗ lực rất nhiều để có thể thở sâu, thoải mái được.

  Sự phát triển của tử cung

  Tử cung của bạn sẽ dần lớn hơn trong thời gian mang thai để thích nghi được với sự phát triển của em bé. Khi tử cung càng lớn, nó có thể ép ngược lại phía dưới cơ hoành của bạn. Cơ hoành là một cơ quan trong cơ thể, hoạt động kết hợp với phổi, giúp đưa không khí vào phổi. Khi bị tử cung chèn ép như vậy, khả năng mở rộng của cơ hoành sẽ bị hạn chế, gây nên khó thở. Có những trường hợp thai nhi khỏe, đạp mạnh, khiến cho tử cung ép chặt lấy cơ hoành làm cho thai phụ có thể bị ngất do không khí không vào phổi kịp. Nó là nguyên nhân gây khó thở khi mang thai.

  Khó thở vì cơ thể mệt mỏi do thiếu máu

  Tình trạng thiếu máu thường xảy ra với các chị em trong quá trình mang thai. Thiếu máu có thể xảy ra do thiếu sắt gây nên. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng, khiến cho bạn cảm thấy khó thở.

  Các triệu chứng của thiếu máu: cơ thể mệt mỏi, da xanh xao, hay chóng mặt, móng tay bị giòn. Khi phát hiện những triệu chứng này, bạn nên thông báo ngay với bác sĩ điều trị để được hướng dẫn bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý, cũng như bổ sung thêm viên sắt để phòng tránh những nguy hiểm có thể xảy ra trong thai kỳ của bạn.

  Trong suốt quá trình mang thai, cảm giác khó thở này sẽ luôn đồng hành cùng hai mẹ con. Hay nói cách khác, khó thở là một phần của thai kỳ và rất ít người tránh được nó. Tuy nhiên, những khó chịu này sẽ hết và bạn sẽ trở lại bình thường sau khi sinh xong. Còn tạm thời, trong 40 tuần “bầu bí”, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng một vài cách sau:

  – Bà bầu không nên làm việc vội vàng, hấp tấp để tránh gây căng thẳng cho cơ thể.

  – Khi ngồi hãy cố gắng ngồi thẳng và đẩy vai của mình về phía sau để tạo điều kiện thuận lợi cho không khí vào phổi nhiều hơn. Ngồi ở vị trí này sẽ giúp phổi của bạn mở rộng và giảm đi áp lực cho cơ hoành.

  – Trước khi mang thai, để phòng ngừa tốt cho sức khỏe, bạn nên có biện pháp phòng ngừa bằng cách không nên làm việc quá sức, kiểm tra sức khỏe định kỳ và luôn lắng nghe cơ thể của bạn.

  – Nếu bạn cảm thấy khó thở đột ngột hay thoáng qua trong vòng vài phút thì nên đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị sớm.

  Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý thêm những điều sau để giảm áp lực cho cơ hoành, giảm thiểu được tình trạng khó thở:

  – Để bảo vệ an toàn sức khỏe cho mẹ và thai nhi, bạn nên chú ý nhiều hơn trong sinh hoạt thường nhật của mình. Tránh không gắng sức khi mang vác đồ đạc, bạn sẽ thở được tốt hơn. Tránh các yếu tố dị thoáng cho đường hô hấp, chúng sẽ giúp bạn thở nhẹ nhàng hơn. Có nhiều trường hợp họ cần kê đến 2 chiếc gối để ngủ vào ban đêm để không phải ngủ ngồi. Cũng nên kê cao chân để máu lưu thông tốt hơn.

  Tránh các yếu tố dị nguyên có thể làm tái phát suyễn và nhờ chồng hoặc người thân giúp đỡ, không nên tự ý làm những việc nặng nhọc.

  – Vào ba tháng cuối của thai kỳ, bạn nên chọn một chiếc ghế dựa thật thoải mái để ngồi nghỉ ngơi. Giai đoạn này, việc nằm nhiều có thể khiến cho bạn cảm thấy khó thở hơn rất nhiều vì em bé chèn ép cơ hoành nhiều hơn vào giai đoạn này.

  – Chọn những trang phục thoải mái giúp bạn thở dễ dàng hơn. Quần áo chật ở phần giữa ngực có thể gây cản trở hệ hô hấp của bạn.

  – Vào ban đêm khi ngủ, bạn nên nâng cao đầu để mở đường thông thoáng cho đường hô hấp, chúng sẽ giúp bạn thở nhẹ nhàng hơn. Có nhiều trường hợp họ cần kê đến 2 chiếc gối để ngủ vào ban đêm để không phải ngủ ngồi. Cũng nên kê cao chân để máu lưu thông tốt. Làm như vậy bạn sẽ tránh được việc khó thở khi mang thai.

  – Phát hiện khó thở đi kèm với da chân chuyển sang màu đỏ hoặc sưng to có thể là một trường hợp nguy hiểm đối với sản phụ. Nếu điều này xảy ra, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ điều trị của mình để được chăm sóc, điều trị ngay lập tức.

  – Khó thở đi kèm với sốt hoặc ho có đờm xanh lá cây và màu vàng cũng cần phải thông báo ngay cho bác sĩ điều trị càng sớm càng tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Khiến Trẻ Nghiện Game Online
 • Cha Mẹ Nào Cũng Sốc Nếu Biết Số Phận Trẻ Nghiện Game Do Chính Mình Tạo Ra
 • Bà Bầu Nghe Nhạc To, Tiếng Ồn Lớn Ảnh Hưởng Xấu Đến Thai Nhi Thế Nào?
 • Bà Bầu Nghe Nhạc Có Tốt Không? Lợi Và Hại Khi Cho Thai Nhi Nghe Nhạc?
 • Hướng Dẫn Cách Nghe Nhạc Chuẩn Cho Bà Bầu
 • Nguyên Nhân Bà Bầu Khó Thở

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Bà Bầu Tháng Thứ 6
 • Bà Bầu Ăn Không Tiêu Thì Phải Làm Sao? Chuyên Gia Tư Vấn
 • “giải Mã” Tình Trạng Bà Bầu Khó Thở, Đầy Hơi Sau Khi Ăn
 • Bà Bầu Khó Thở Sau Khi Ăn: Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh
 • Bà Bầu Khó Thở Tim Đập Nhanh Có Sao Không, Khám Ở Đâu Khỏi?
 • Khi mang thai, có nhiều bà bầu bị khó thở có khi thường xuyên là về đêm. Nguyên nhân khiến bà bầu khó thở có khi rất đơn giản như mặc quần áo chật chội hoặc có thể nguyên nhân từ việc mang thai. Vì vậy, các mẹ đừng quá lo lắng. Biết rõ nguyên nhân để giúp các mẹ có biện pháp khắc phục kịp thời, lấy lại sự thoải mái dễ chịu cho các mẹ. Nguyên nhân khiến bà bầu khó thở về đêm

  – Tác động của hormone

  Trong giai đoạn đầu khi mang thai, một loại hormone tự nhiên trong cơ thể người phụ nữ là progesterone bắt đầu gia tăng rất mạnh. Sự gia tăng này hoàn toàn bình thường, không gây nguy hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi nhưng nó có thể là nguyên nhân làm các bà bầu khó thở trong thời gian mang thai. Bạn sẽ cảm thấy như đang phải nỗ lực rất nhiều để có thể thở sâu, thoải mái được.

  – Sự phát triển của tử cung

  + Tử cung của bạn sẽ dần lớn hơn trong thời gian mang thai để thích nghi được với sự phát triển của em bé. Khi tử cung càng lớn, nó có thể ép ngược lại phía dưới cơ hoành của bạn. Cơ hoành là một cơ quan trong cơ thể, hoạt động kết hợp với phổi, giúp đưa không khí vào phổi. Khi bị tử cung chèn ép như vậy, khả năng mở rộng của cơ hoành sẽ bị hạn chế, gây nên khó thở. Có những trường hợp thai nhi khỏe, đạp mạnh, khiến cho tử cung ép chặt lấy cơ hoành làm cho thai phụ có thể bị ngất do không khí không vào phổi kịp. Nó là nguyên nhân khiến bà bầu khó thở.

  + Tuy nhiên, gần đến ngày sinh, bạn lại dễ thở hơn vì khi ấy bé đã “rơi” xuống khung xương chậu, chờ ngày chào đời.

  – Khó thở vì cơ thể mệt mỏi do thiếu máu

  Tình trạng thiếu máu thường xảy ra với các chị em trong quá trình mang thai. Thiếu máu có thể xảy ra do thiếu sắt gây nên. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng, khiến cho bạn cảm thấy khó thở.

  + Các triệu chứng của thiếu máu: cơ thể mệt mỏi, da xanh xao, hay chóng mặt, móng tay bị giòn. Khi phát hiện những triệu chứng này, bạn nên thông báo ngay với bác sĩ điều trị để được hướng dẫn bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý, cũng như bổ sung thêm viên sắt để phòng tránh những nguy hiểm có thể xảy ra trong thai kỳ của bạn.

  Bà bầu khó thở nên làm gì

  – Tình trạng khó thở và thở gấp khi mang thai phần lớn là bình thường và không gây hại.

  + Bà bầu nên chọn những trang phục thoải mái giúp bạn thở dễ dàng hơn. Quần áo chật ở phần giữa ngực có thể gây cản trở hệ hô hấp của bạn, nên tăng cường nghỉ ngơi, di chuyển và làm việc với tốc độ chậm, tránh lao động nặng nhọc, quá sức. Nên hoạt động bằng cách đi lại nhẹ nhàng và làm những việc nhẹ trong nhà.

  + Khi ngồi hãy cố gắng ngồi thẳng và đẩy vai của mình về phía sau để tạo điều kiện thuận lợi cho không khí vào phổi nhiều hơn. Ngồi ở vị trí này sẽ giúp phổi của bạn mở rộng và giảm đi áp lực cho cơ hoành.

  + khi đứng, bạn cũng nên giữ vùng lưng được thẳng. Cong người lại sẽ khiến bạn khó thở hơn.

  + Vào ban đêm khi ngủ, có thể kê vài chiếc gối nhỏ ở phần thân trên để tránh áp lực của thai nhi chèn lên phổi.

  – Phát hiện khó thở đi kèm với da chân chuyển sang màu đỏ hoặc sưng to có thể là một trường hợp nguy hiểm đối với sản phụ. Nếu điều này xảy ra, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ điều trị của mình để được chăm sóc, điều trị ngay lập tức.

  – Khó thở đi kèm với sốt hoặc ho có đờm xanh lá cây và màu vàng cũng cần phải thông báo ngay cho bác sĩ điều trị càng sớm càng tốt.

  – Trước khi mang thai, để phòng ngừa tốt cho sức khỏe, bạn nên có biện pháp phòng ngừa bằng cách không nên làm việc quá sức, kiểm tra sức khỏe định kỳ và luôn lắng nghe cơ thể của bạn.

  – Nếu bạn cảm thấy khó thở đột ngột hay thoáng qua trong vòng vài phút thì nên đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị sớm.

  – Khó thở, kèm theo mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt… có thể cảnh báo nguy cơ huyết áp thấp ở bà bầu. Huyết áp thấp nếu không được khắc phục dễ dẫn tới tình trạng bị ngất.

  Các mẹ nên đi khám nếu khó thở xuất hiện kèm theo một số triệu chứng sau:

  Hen suyễn trầm trọng.

  Nhịp thở nhanh, kéo dài.

  Đau ngực hoặc xuất hiện cảm giác bị đau ở những chỗ khác trên cơ thể khi thở.

  Da vùng môi, đầu ngón tay, ngón chân có màu xanh nhẹ; thai phụ trông xanh xao, yếu ớt.

  Nhịp tim đập nhanh, chóng mặt, choáng váng.

  Cảm giác khó thở đến mức như bị thiếu oxy.

  Bị ho liên tục, ho lâu ngày kèm theo sốt, ớn lạnh.

  – Ngoài ra, nếu các mẹ bị thở ngắn liên tục, khó thở hoặc có biểu hiện nào khác, nên nhanh chóng đi khám. Nên trao đổi với bác sĩ về tình hình sức khỏe trong lần khám thai tiếp theo

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chóng Mặt, Khó Thở Khi Mang Thai Phải Làm Sao?
 • Bà Bầu Khó Thở Buồn Nôn, Nguyên Nhân Và Giải Pháp An Toàn Cho Mẹ Và Bé
 • Bà Bầu Khó Thở Buồn Nôn Có Gây Hại Gì Không?
 • Bà Bầu Ăn Không Tiêu Khó Thở Buồn Nôn Đầy Bụng Phải Làm Sao?
 • Vì Sao Bà Bầu Thường Khó Ngủ Và Cách Khắc Phục
 • Bà Bầu Khó Thở Chóng Mặt

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Bị Khó Thở Phải Làm Sao? Có Nguy Hiểm Không?
 • Khi Bà Bầu Bị Khó Thở Nên Làm Gì Để Cải Thiện Tình Trạng Này
 • Bà Bầu Khó Thở Về Đêm Phải Làm Sao?
 • Bà Bầu Khó Thở 3 Tháng Cuối: Nguyên Nhân Và Cách Đối Phó
 • Nguyên Nhân Khiến Bà Bầu Khó Thở Về Đêm Và Cách Xử Lý
 • Lý do khiến bà bầu khó thở chóng mặt khi mang thai

  Thai kỳ là giai đoạn cơ thể người phụ nữ đang phải trải qua những thay đổi lớn, tình trạng khó thở chóng mặt cũng là một trong những biểu hiện cho thấy cơ thể mẹ dần thay đổi. Nguyên nhân đôi khi chỉ là do quần áo chật chội, đôi khi đây lại là triệu chứng của những bệnh nguy hiểm khác. Vì thế, việc của mẹ là cần phải tìm hiểu rõ lý do khiến bà bầu bị chóng mặt khó thở.

  Có rất nhiều lý do khiến mẹ khó thở chóng mặt khi mang thai.

  Huyết áp thấp

  Mẹ phải cung cấp máu để nuôi dưỡng thai nhi trong giai đoạn mang thai vì thế các mẹ bầu thường xuyên cảm thấy chóng mặt ở kỳ tam cá nguyệt đầu tiên. Khi thai được 8 – 12 tuần huyết áp thường giảm và thấp nhất vào giữa thai kỳ, sau đó tăng dần và giữ mức ổn định cho đến cuối thai kỳ.

  Huyết áp tăng

  Nếu ở thời kỳ đầu mang thai mẹ bị chóng mặt do huyết áp giảm thì thời kỳ tam cá nguyệt thứ 3 bà bầu bị chóng mặt khó thở do lượng máu cơ thể tăng 30%.

  Tình trạng này có thể bắt gặp ở bất kỳ ai không chỉ ở phụ nữ mang thai, khi thay đổi tư thế đột ngột từ ngồi sang đứng, lượng máu lưu chuyển về tim không kịp làm huyết áp giảm nhanh gây nên hiện tượng choáng váng.

  Nằm ngửa khi mang thai

  Thai nhi ngày càng phát triển, vì thế bước sang thời kỳ tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, sự phát triển của thai nhi gây áp lực lên các động mạch chủ và các mạch ở khung xương chậu của người mẹ, ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu ở đôi chân mẹ. Lúc này, nếu nằm ngửa mẹ có thể khiến tình hình nghiêm trọng hơn, biểu hiện: nhịp tim tăng, huyết áp giảm, choáng váng, khó chịu, buồn nôn… Chỉ đến khi bà bầu thay đổi vị trí thoải mái mới hết.

  Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu mà mẹ bầu cần lưu ý. Thiếu chất dinh dưỡng không chỉ khiến mẹ bầu bị hạ đường huyết gây hoa mắt, chóng mặt, khó thở mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi như suy dinh dưỡng, thiếu cân.

  Cách xử lý khi bà bầu bị chóng mặt khó thở

  Thể trạng của mỗi người là không giống nhau, vì thế ở một số phụ nữ khi mang thai có thể cảm thấy chóng mặt mệt mỏi, một số khác lại có cảm giác buồn nôn, choáng, quay vòng vòng, khó thở, mất thăng bằng và ngã quỵ. Khi gặp phải các triệu chứng trên, mẹ bầu cần phải:

  • Nếu chóng mặt, khó thở đơn thuần do quần áo chật, ngửi thấy mùi khó chịu thì chỉ cần thay đổi thói quen và tránh xa nơi ám mùi là được.
  • Nếu là do thay đổi tư thế đột ngột, bạn cần ngồi xuống từ từ hoặc đứng dậy từ từ, giữ thẳng lưng để phổi dễ dàng tiếp nhận oxy.
  • Thay vì nằm ngửa mẹ bầu cố gắng nằm nghiêng sang trái, đặt một chiếc gối nhỏ dưới hông để giúp lưu thông máu đến não và khiến mẹ bầu cảm thấy khá hơn.
  • Uống nhiều nước lọc, nước ép trái cây giúp mẹ tránh tình trạng chóng mặt, khó thở do giảm đường huyết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Khó Thở 3 Tháng Cuối Nguyên Nhân Do Đâu
 • Đi Tìm Lý Do Vì Sao Bà Bầu Khó Thở Và Cách Giải Quyết Vấn Đề Này * Hello Bacsi
 • Tại Sao Bà Bầu Khó Ngủ?
 • Bà Bầu Ngủ Trưa Có Tốt Không Và Ngủ Như Thế Nào Để Tốt Nhất Cho Thai Nhi?
 • Bà Bầu Mất Ngủ Thì Phải Làm Sao?
 • Bà Bầu Bị Khó Thở Có Nguy Hiểm Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Lo Ngại Vì Tình Trạng Khó Thở 3 Tháng Cuối, Bà Bầu Hãy Học Ngay Các Mẹo Xử Lý Này!
 • Bà Bầu Khó Thở 3 Tháng Cuối Phải Làm Sao, Phải Làm Như Thế Nào ?
 • Bà Bầu Bị Khó Thở Có Ảnh Hưởng Gì Không? Phải Làm Sao?
 • Bà Bầu Khó Thở Tim Đập Nhanh Liệu Có Nguy Hiểm?
 • Tại Sao Mẹ Bầu Khó Thở Tim Đập Nhanh? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Bà bầu bị khó thở phải làm sao là một trong những câu hỏi được các thai phụ quan tâm, nhất là khi mang thai 3 tháng cuối. Triệu chứng khó thở khi mang thai sẽ khiến người mẹ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, và khiến họ lo lắng nhiều đến sức khỏe của cả hai mẹ con. Liệu tình trạng bà bầu bị khó thở có là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của mẹ đang gặp nguy hiểm? Phải làm gì để giảm thiểu mức độ khó chịu của vấn đề này? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  Nguyên nhân khiến mẹ bầu khó thở

  Sự phát triển của tử cung để thích nghi với sự phát triển của thai nhi. Khi tử cung càng lớn, nó sẽ ép ngược lại phía dưới cơ hoành của người mẹ. Cơ hoành là một cơ quan giúp đưa không khí vào phổi. Khi bị tử cung chèn ép như vậy, khả năng mở rộng của cơ hoành sẽ bị hạn chế, gây nên khó thở. Có những trường hợp thai nhi khỏe, đạp mạnh, khiến cho tử cung ép chặt lấy cơ hoành làm cho thai phụ có thể bị ngất do không khí không vào phổi kịp.

  Cơ thể mệt mỏi do thiếu máu với một số biểu hiện: cơ thể mệt mỏi, da xanh xao, hay chóng mặt, móng tay bị giòn. Khi phát hiện những triệu chứng này, các mẹ nên liên hệ với bác sĩ điều trị để được hướng dẫn bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý, tránh những nguy hiểm có thể xảy ra trong thai kỳ của mình.

  Bà bầu bị khó thở nên làm gì?

  Nếu bị khó thở do mặc quần áo chật, buồn ngủ, thấy mùi khó chịu thì bạn cần thay đổi thói quen mặc chật không phù hợp với thai phụ. Tuy nhiên, nếu là nguyên nhân khác, các mẹ cần lập tức nghỉ ngay, ngồi sao cho giữ cho vùng lưng được thẳng để phổi có khoảng không dễ dàng khi tiếp nhận ôxy hoặc đứng tại chỗ cũng nên giữ vùng lưng được thẳng. Tránh cong người lại vì như thế sẽ khiến người mẹ khó thở hơn.

  Nếu đang ngủ mà thấy khó thở, bạn có thể kê vài chiếc gối nhỏ ở phần thân trên để tránh áp lực của thai nhi chèn lên phổi.

  Nếu khó thở kèm theo các triệu chứng khác như: mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt… có thể cảnh báo nguy cơ huyết áp thấp ở thai phụ. Hoặc đối với những người có tiền sử mắc các bệnh như: hen suyễn, tăng huyết áp,… thì có thể nguy hiểm đến tính mạng. Lúc đó các mẹ nên nhanh chóng đi khám để bác sỹ đưa ra lời khuyên kịp thời, hạn chế các biến chứng sau này cho cả hai mẹ con

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khó Thở, Hụt Hơi Khi Mang Thai
 • Bà Bầu Bị Khó Thở, Hụt Hơi Trong Thai Kỳ Phải Làm Sao?
 • Bà Bầu Bị Ra Mồ Hôi Trộm Có Cách Nào Xử Trí Hiệu Quả?
 • Mẹ Bầu Thường Bị Hôi Nách Sau Sinh? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị?
 • Lăn Khử Mùi Cho Bà Bầu Và Cho Con Bú
 • Hiện Tượng Khó Thở Khi Mang Thai, Bà Bầu Bị Khó Thở Phải Làm Sao?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Khi Bà Bầu Bị Phù Chân
 • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Và Các Biện Pháp Xử Lý An Toàn Tại Nhà
 • Bà Bầu Bị Đau Lưng Khi Mang Thai: Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh
 • Hiện Tượng Ho Mọc Tóc Ở Bà Bầu
 • Lý Giải Hiện Tượng Khó Thở Khi Mang Thai Và Cách Xử Lý
 • Bà bầu bị khó thở là một hiện tượng dễ gặp; và biểu hiện này có thể theo bước các chị em trong suốt thai kỳ. Khó thở khi mang thai khiến các mẹ lo lắng không biết có ảnh hưởng đến thai nhi không. Vậy bà bầu có cảm giác có sao không? Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị khó thở là gì?

  Nguyên nhân gây khó thở khi mang bầu

  Trong thời gian thai kỳ, cơ thể của các mẹ bầu sẽ tiết ra lượng lớn hormone quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của em bé trong bụng. Vì vậy cơ thể cũng sẽ có sự thay đổi; không những thay đổi về cân nặng mà còn xuất hiện thêm những biểu hiện khó chịu.

  Trong đó, hiện tượng khó thở khi mang thai rất thường gặp. Vậy nguyên nhân gây hiện tượng này là gì? mẹ bầu bị khó thở phải làm sao?

  Vì sao có hiện tượng khó thở khi mang bầu? Tình trạng này gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Có những lý do hết sức đơn giản như mặc quần áo quá bó; đối đầu với cơn buồn ngủ đang kéo đến… cũng có thể khiến các mẹ bầu bị khó thở.

  Sự thay đổi của hormone trong cơ thể

  Có nhiều nguyên nhân, thế nhưng thủ phạm chính phải nhắc đến những thay đổi trong cơ thể người phụ nữ. Trong khoảng thời gian đầu của thai kỳ; trong cơ thể phụ nữ có sự thay đổi rất mạnh của một loại hormone tự nhiên mang tên progesterone.

  Sự gia tăng loại hormone này là một hiện tượng hoàn toàn bình thường; nó không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, khi lượng progesterone tăng lên, nó sẽ tác động trực tiếp tới phổi và trung tâm điều khiển hô hấp ở não bộ. Điều đó làm cho nhịp thở của chị em trở nên gấp hơn, cảm thấy khó khăn hơn.

  Bà bầu bị khó thở do sự phát triển của thai nhi

  Hiện tượng mẹ bầu khó thở xuất hiện khá nhiều vào khoảng thời gian tháng thứ 4 trở đi; đặc biệt nhiều vào những tháng cuối của thai kỳ. Bởi vào thời điểm đó, thai nhi trong bụng mẹ đã phát triển lớn; tạo ra những áp lực lên cơ hoành.

  Cơ hoành là một cơ quan có nhiệm vụ hỗ trợ đưa không khí vào phổi. Khi gặp phải những áp lực, chức năng mở rộng của cơ hoành sẽ gặp những khó khăn, dẫn đến tình trạng bà bầu khó thở. Hiện tượng khó thở khi mang thai càng nặng nề hơn khi mang song thai hoặc đa thai.

  Thế nhưng, càng đến gần ngày sinh, nhịp thở của mẹ bầu sẽ trở nên dễ chịu hơn bởi lúc đó thai nhi đã xuống đến khung xương chậu, đợi ngày cất tiếng khóc chào đời.

  Khó thở khi mang bầu vì thiếu máu

  Trong thời gian thai kỳ, việc thiếu máu xảy ra thường xuyên với các chị em. Thiếu máu rất có thể là do cơ thể bị thiếu sắt gây ra. Tình trạng này nếu không được khắc phục sớm sẽ trở nên nặng nề hơn; xuất hiện các biểu hiện bất thường, trong đó có cảm giác khó thở khi mang thai.

  Những biểu hiện thường thấy khi mẹ bầu bị thiếu sắt: Cảm giác cơ thể mệt mỏi, xanh xao, thường xuyên bị chóng mặt, móng tay giòn hơn bình thường.

  Khi xuất hiện những biểu hiện như trên, các mẹ bầu nên đi thăm khám ngay để được bác sĩ sản phụ khoa hướng dẫn cách bổ sung sắt và các chất dinh dưỡng cần thiết. Phòng tránh những nguy hại có thể xuất hiện trong quãng thời gian mang thai.

  Trong suốt thai kỳ, cảm giác khó thở khi mang thai sẽ luôn đồng hành cùng các chị em. Có thể nói rằng, bà bầu bị khó thở là một hiện tượng không thể thiếu trong thai kỳ; gần như không một người phụ nữ nào tránh được nó.

  Những cảm giác khó chịu này sẽ biến mất sau khi sinh con. Tuy nhiên, trong hơn 9 tháng mang thai, các chị em phải tìm cách để khắc phục hiện tượng khó chịu này. Vậy nên làm gì khi bị khó thở trong thai kỳ?

  Bà bầu bị khó thở phải làm gì

  Mệt mỏi và khó thở khi mang thai phải làm gì? Khi gặp tình trạng này các chị em không nên mất bình tĩnh. Tránh gây căng thẳng ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và thai nhi.

  • Khi mang thai các mẹ nên chú ý mặc quần áo rộng rãi; những trang phục thoải mái sẽ giúp cho mẹ bầu hít thở dễ dàng hơn.
  • Nghỉ ngơi nhiều hơn, đi lại và làm việc nhẹ nhàng chậm dãi, hạn chế làm việc nặng nhọc, quá sức. Các mẹ nên hoạt động bằng việc di chuyển và làm các công việc nhẹ nhàng tại nhà.
  • Trong lúc ngồi, hãy cố gắng ngồi thẳng và đẩy vai về phía sau. Làm như vậy sẽ giúp không khí lưu thông vào phổi thuận lợi hơn. Ngoài ra, tư thế ngồi như vậy còn giúp phổi được mở rộng; nhờ đó giảm bớt áp lực tác động vào cơ hoành.
  • Khi đứng hay di chuyển, các mẹ bầu cũng nên giữ tư thế lưng thẳng. Nếu như cong người lại việc hít thở sẽ trở nên khó khăn hơn.
  • Một số bà bầu khó thở về đêm; nếu gặp tình trạng này các chị em có thể kê một vài cái gối ở phần thân trên để giảm bớt áp lực của thai nhi lên phổi.

  Khi nào mẹ bầu cần đi khám bác sĩ

  • Cảm thấy khó thở, cùng với đó là biểu hiện da chân có màu đỏ hoặc trở nên sưng tấy. Đây là một dấu hiệu nguy hiểm đối với các mẹ bầu; nếu gặp biểu hiện này các bạn cần tìm gặp bác sĩ ngay lập tức để được chăm sóc kịp thời.
  • Khó thở kèm theo biểu hiện sốt hoặc ho ra đờm cũng là trường hợp mà các bạn cần phải tìm gặp bác sĩ sớm để được hỗ trợ.
  • Biểu hiện khó thở diễn ra đột ngột hoặc xuất hiện chớp nhoáng một vài phút; bạn cũng nên thu xếp đi thăm khám ngay lập tức.

  Bà bầu bị khó thở là dấu hiệu của bệnh gì

  Trong một số trường hợp, hiện tượng khó thở khi mang thai còn có thể hình thành những cục máu đông trong phổi; gây tắc nghẽn đường phổi và nguy hiểm đến tính mạng. Đây là tình trạng khá hiếm gặp tuy nhiên không phải là không xảy ra.

  Bà bầu bị khó thở kèm theo biểu hiện cơ thể mệt mỏi, chóng mặt… Có thể là dấu hiệu bà bầu bị mắc bệnh huyết áp thấp. Nếu không kịp thời điều trị có thể dẫn đến việc mẹ bầu bị ngất.

  Nếu gặp phải hiện tượng khó thở khi mang thai; các chị em cần hết sức bình tĩnh và có biện pháp khắc phục phù hợp để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu gặp các biểu hiện bất thường các mẹ nên thẳng thắn chia sẻ với người bạn đời của mình; các đấng phu quân chắc chắn sẽ là người hỗ trợ tuyệt vời nhất dành cho bạn.

  Ngoài ra, các bạn cũng có thể chia sẻ những bất thường mình gặp phải với bác sĩ tư vấn của chúng tôi để nhận được lời khuyên bổ ích.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lợn Bị Ho Chữa Như Thế Nào ?
 • Quy Trình Nuôi Dưỡng Chăm Sóc Heo Nái Mang Thai
 • Không Nuôi Heo Nái Mang Thai Quá Béo
 • Cơ Chế Pháp Lý Của Việc Mang Thai Hộ
 • Những Hậu Quả Bạn Gái Phải Gánh Chịu Khi Mang Thai Ngoài Ý Muốn
 • Bà Bầu Khó Thở Về Đêm

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Khó Thở Về Đêm: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Bà Bầu Khó Thở Về Đêm Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không Và Cách Khắc Phục Thế Nào?
 • Những Tác Dụng Bất Ngờ Của Quả Cóc Với Sức Khỏe Bà Bầu
 • Chế Độ Ăn Yến Cho Bà Bầu Khỏe Mạnh
 • Tổng Hợp 7 Món Ngon Mỗi Ngày Cho Bà Bầu Khỏe Mạnh Ưa Chuộng Nhất
 • Bà bầu khó thở về đêm là tình trạng mà đến 60-70% phụ nữ trong thai kỳ gặp phải. Vậy nguyên nhân là do đâu và mẹ bầu phải làm gì khi gặp tình trạng trên?

  Khó thở là tình trạng thường gặp khi mang thai. Đặc biệt, khó thở về đêm với tần suất cao hơn và mức độ nặng nề hơn. Tìm hiểu nguyên nhân sẽ giúp mẹ có cách xử lý phù hợp cho bản thân.

  Thai nhi khá nhỏ, chưa gây cản trở về hệ hô hấp của mẹ. Tuy nhiên, nhu cầu thông khí ở phổi của mẹ cao hơn. Do mẹ cần hít thở sâu để lấy nhiều oxy.

  Sự gia tăng hormone progesterone cũng là nguyên nhân khiến mẹ khó thở. Progesterone rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Đây cũng là một chất kích thích hô hấp. Vì vậy, mẹ cần hít thở đủ và sâu hơn.

  Cảm giác khó thở sẽ tăng lên trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ 2. Kích thước thai nhi bắt đầu tăng trưởng mạnh, mẹ có những đợt khó thở ngắn khi nằm.

  Lượng máu trong cơ thể người phụ nữ tăng đáng kể khi mang thai. Tim phải hoạt động mạnh hơn để vận chuyển máu đến toàn cơ thể và nhau thai. Tim cần làm việc nhiều hơn khiến bà bầu cảm thấy khó thở.

  Bà bầu khó thở về đêm trong 3 tháng cuối

  Ở giai đoạn này, vị trí của đầu em bé sẽ quyết định mức độ khó thở của mẹ. Hầu hết khoảng thời gian này mẹ vẫn khó thở nhiều và liên tục.

  Khi đầu của em bé nằm dưới một xương sườn và ấn vào cơ hoành, có thể khiến bạn khó thở.

  Khi em bé tụt xuống sâu xương chậu bạn sẽ thở dễ dàng hơn

  Các triệu chứng hen suyễn có thể sẽ tăng lên trong quá trình thai nghén. Mẹ thường cảm thấy cơn đau thắt ngực thường xuyên và nặng nề hơn. Điều này có thể gây hại cho cả mẹ và bé. Điều đầu tiên trước khi mang thai, bạn cần gặp bác sĩ để lên kế hoạch chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh.

  Đây là loại suy tim có thể xảy ra trong thai kỳ hoặc ngay sau khi sinh. Mẹ có thể có các biểu hiện: sưng mắt cá chân, huyết áp thấp ,mệt mỏi và tim đập nhanh,… Vì vậy, khi mẹ có các triệu chứng như trên hãy đi khám để biết rõ tình trạng sức khỏe của bản thân.

  Thuyên tắc phổi xảy ra khi cục máu đông bị kẹt trong động mạch trong phổi. Thuyên tắc có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc thở, gây ho, đau ngực và khó thở.

  Khi cơ thể mẹ không đủ máu để vận chuyển oxy, tình trạng khó thở có thể xảy ra. Thiếu máu không chỉ gây khó chịu cho mẹ mà còn làm ảnh hưởng tới con. Thiếu máu đồng nghĩa với việc con sẽ không được bổ sung đầy đủ oxy và chất dinh dưỡng để phát triển.

  – Mẹ nên ngủ với gối hỗ trợ lưng trên, nghiêng nhẹ sang trái ở vị trí này cũng có thể giúp mẹ thoải mái hơn.

  – Chống đỡ bản thân khi ngủ bằng cách đặt một số gối dưới phần thân trên ở tư thế nửa ngồi. Nó làm giảm áp lực mà tử cung đặt lên phổi.

  – Luyện tập kỹ thuật hít thở sâu và đủ thường được sử dụng trong chuyển dạ. Kết hợp với các bài tập thể dục yoga, đi bộ,… cho mẹ bầu.

  – Đừng làm quá sức, cho dù bạn đang tập thể dục, chỉ đi bộ xung quanh hoặc làm việc nhà. Hãy chú ý lắng nghe cơ thể mình để có những giải pháp phù hợp.

  – Điều quan trọng là nghỉ ngơi và nghỉ ngơi nếu việc thở trở nên quá khó khăn.

  – 70% thiếu máu là do thiếu sắt, vì vậy mẹ cần bổ sung đầy đủ sắt trong suốt thai kỳ để đảm bảo đủ máu cho cả mẹ và con

  – Môi tái xanh, ngón tay hoặc ngón chân sậm màu

  – Tim đập nhanh hoặc nhịp tim cực cao, thở khò khè, đau khi thở

  – Khó thở ảnh hưởng nhiều đến công việc và sinh hoạt của bạn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Khó Thở Tim Đập Nhanh Có Sao Không, Khám Ở Đâu Khỏi?
 • Bà Bầu Khó Thở Sau Khi Ăn: Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh
 • “giải Mã” Tình Trạng Bà Bầu Khó Thở, Đầy Hơi Sau Khi Ăn
 • Bà Bầu Ăn Không Tiêu Thì Phải Làm Sao? Chuyên Gia Tư Vấn
 • Chăm Sóc Bà Bầu Tháng Thứ 6
 • Bà Bầu Khó Thở 3 Tháng Cuối

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Bà Bầu Mất Ngủ Khi Mang Thai?
 • Bà Bầu Có Nên Ăn Mía, Uống Nước Mía Trong Thai Kỳ Không?
 • Bà Bầu Hay Mất Ngủ Tại Sao?
 • Có Nên Quan Hệ Khi Mang Thai? Làm Sao Để Đạt Cực Đỉnh Mà Vẫn An Toàn?
 • Uống Nước Dừa Trong Thai Kỳ, Lợi Hay Hại?
 • Bà bầu bị khó thở phải làm sao là một trong các câu hỏi được không ít các thai phụ quan tâm, nhất là khi mang thai 3 tháng cuối. Tình trạng khó thở trong thai kỳ sẽ khiến thai phụ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, và lo sợ nhiều đến sức khỏe của cả hai mẹ con. Vậy bà bị khó thở có là biểu hiện cảnh báo sức khỏe của thai phụ đang gặp nguy hiểm?

  Tại sao bà bầu lại khó thở ở 3 tháng cuối?

  Sự phát triển của tử cung để thích nghi với sự phát triển của thai nhi. Khi tử cung càng lớn, nó sẽ ép ngược lại phía dưới cơ hoành của người mẹ. Cơ hoành là một cơ quan giúp đưa không khí vào phổi. Một khi bị tử cung chèn ép thì khả năng mở rộng của cơ hoành sẽ bị hạn chế, gây nên khó thở. Có những trường hợp thai nhi khỏe, đạp mạnh, khiến cho tử cung ép chặt lấy cơ hoành làm cho thai phụ có thể bị ngất do không khí không vào phổi kịp.

  Hormone progesterone bắt đầu gia tăng khi quá trình thai kỳ bắt đầu, ảnh hưởng trực tiếp đến phổi, kích thích trung tâm điều khiển hô hấp trên não. Kết quả, nhịp thở trở nên khó khăn và gấp gáp hơn.

  Cơ thể mệt mỏi do thiếu máu với một số biểu hiện: cơ thể mệt mỏi, da xanh xao, hay chóng mặt, móng tay bị giòn. Khi phát hiện những triệu chứng này, các mẹ nên liên hệ với bác sĩ điều trị để được hướng dẫn bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý, tránh những nguy hiểm có thể xảy ra trong thai kỳ của mình.

  Phòng tránh khó thở khi mang thai

  Vậy làm sao để phòng tránh chóng mặt khó thở khi mang thai cho mẹ?

  Mẹ nên chọn đồ rộng rãi, thoải mái theo từng giai đoạn thai kỳ sao cho phù hợp, đặc biệt là chọn những bộ đồ thoải mái ở vùng ngực, bụng để mẹ cảm thấy dễ chịu nhất.

  Dành thời gian nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng nhọc, chỉ làm việc với tốc độ vừa phải với sức của mình, không được làm việc với tốc độ nhanh.

  Mẹ bầu nên chú ý ngồi thẳng, đứng thẳng lưng, khi ngồi đẩy phần vai về phía sau để dễ thở hơn, đồng thời ngồi thẳng giúp giảm áp lực vào cơ hoành, giảm thiểu tình trạng khó thở ở mẹ.

  Cách chăm sóc bà bầu bị khó thở

  Theo nghiên cứu của không ít chuyên gia sức khỏe, có đến hơn 50% các bà mẹ mắc phải tình trạng khó thở. Đây không phải là vấn đề nguy hiểm, tuy nhiên nếu không có sự can thiệp kịp thời sẽ có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng.

  Nếu bị khó thở do mặc quần áo chật, buồn ngủ, thấy mùi khó chịu thì bạn cần thay đổi thói quen mặc chật không phù hợp với thai phụ. Tuy nhiên, nếu là nguyên nhân khác, các mẹ cần lập tức nghỉ ngay, ngồi sao cho giữ cho vùng lưng được thẳng để phổi có khoảng không dễ dàng khi tiếp nhận oxy hoặc đứng tại chỗ cũng nên giữ vùng lưng được thẳng. Tránh cong người lại vì như thế sẽ khiến người mẹ khó thở hơn.

  Nếu đang ngủ mà thấy khó thở, bạn có thể kê vài chiếc gối nhỏ ở phần thân trên để hạn chế lực ép của thai nhi chèn lên phổi.

  Nếu khó thở kèm theo các triệu chứng khác như: mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt… có thể cảnh báo nguy cơ huyết áp thấp ở thai phụ. Hoặc đối với những người có tiền sử mắc các bệnh như: hen suyễn, tăng huyết áp,… thì có thể nguy hiểm đến tính mạng. Lúc đó các mẹ nên nhanh chóng đi khám để bác sỹ đưa ra lời khuyên kịp thời, hạn chế các biến chứng sau này cho cả hai mẹ con.

  Một số bà bầu chia sẻ kinh nghiệm khi bị khó thở trên diễn đàn webtretho

  Mẹ có nickname Heosua2010: “Gần đến đích rồi nên mệt mỏi khó thở thế các mẹ àh,các bạn có thể áp dụng những phương pháp sau cho mình đỡ mệt mỏi ở cuối thai kỳ như chúng tôi nằm trên giường các bạn nên kê thêm gối cao ở phần chân cho mau huyết lưu thông,tập hít thở,các bạn có thể tập vài động tác thể dục nhẹ nhàng dành cho bà bầu.Lúc mình có bầu đã áp dụng và cảm thấy rất hiệu quả,các bạn thử xem nhe.”

  Mẹ 1st_template: “những tuần cuối còn mệt nữa bạn ạ. Ngồi ăn mà cũng thở dốc nhưng mình cũng chẳng biết làm sao cho đỡ, chỉ có thay phiên: nằm, ngồi, đi lại vài bước, nằm, ngồi…

  Bs mình bảo quan niệm đi nhiều cho dễ đẻ là sai lầm, ko phải ai cũng tuỳ tiện đi lại đc đâu.Mình thì doạ sinh non nên chủ yếu ngồi và nằm thôi. Mình thấy ăn hoa quả và uống nước nhiều cũng dễ chịu hơn chút.”

  Xét nghiệm sàng lọc thai kỳ phát hiện bất thường ở thai nhi

  Xét nghiệm tại nhà Xander

  Xét nghiệm tại nhà Xander đã và đang là lựa chọn của rất nhiều phụ nữ mang thai muốn thực hiện sàng lọc định kỳ bởi: Xander là đối tác độc quyền của Bệnh viên Đại học Y Hà Nội và hợp tác với các bệnh viện trung ương khác, có lợi thế tuyệt đối về năng lực chuyên môn y tế như Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Với phương châm Minh bạch tuyệt đối – Chuyên môn hàng đầu – Dịch vụ tiện lợi, Xander cam kết mang lại cho bạn dịch vụ xét nghiệm hữu ích, tiện dụng và nhanh chóng với:

  • 100% mẫu xét nghiệm được thực hiện bằng phòng lab hiện đại của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
  • Lấy mẫu đúng giờ, biện luận ngay sau 24h có kết quả mềm.
  • Kết quả đảm bảo tính chính xác, có dấu của bệnh viện, đúng thông tin khách hàng.

  Hiện Xander cung cấp 3 gói xét nghiệm Sàng lọc thai kỳ tùy theo từng giai đoạn mang thai của mỗi mẹ, bao gồm: Sàng lọc thai kì từ tuần 11-13, Sàng lọc thai kỳ từ tuần 15-22, Sàng lọc thai kỳ từ tuần 32-36. 3 gói xét sẽ có các xét nghiệm giúp phát hiện sớm các hiện tượng bất thường khi đang mang thai nhằm có những phương pháp chăm sóc hay điều trị phù hợp và kịp thời.

  Cách tính tổng giá xét nghiệm

  • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm (theo từng gói khách hàng lựa chọn) + Phí km tăng thêm
  • Phí xử lý : 30.000đ
  • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ 300 Đê La Thành nhỏ tới địa chỉ lấy mẫu

  * Giá của các gói xét nghiệmSàng lọc thai kì từ tuần 11-13, 15-22, 32-36 được cập nhật ở cuối bài viết.

  * Với khách hàng muốn xử lí mẫu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, vui lòng liên hệ với hotline để được tư vấn cụ thể.

  Địa chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

  Hotline: (024)73.049.779 – 0984999501 (Giờ trực: 6-22h)

  Giờ làm việc: Thứ Hai – Thứ Sáu: 06:00 – 15:30, Thứ Bảy: 06:00 – 10:00

 • Chứng khó thở, chóng mặt và cảm lạnh trong ba tháng đầu thai kỳ

 • Mang thai lần đầu bị tức ngực khó thở vì sao?
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Bà Bầu Lại Bị Chuột Rút Ở Bắp Chân?
 • Cách Trị Ho Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Đơn Giản, Hiệu Quả
 • Giảm Ho Cho Bà Bầu, Cách Nào An Toàn Nhất?
 • Đau Đầu Khi Mang Thai Nguyên Nhân Là Gì? Cách Chữa Đau Đầu Cho Bà Bầu.
 • Nếu Ăn Nhiều Quẩy Lúc Mang Bầu, Mẹ “chết Lặng” Khi Sinh Con Bị Bệnh Về Não
 • Bà Bầu Ăn Không Tiêu Khó Thở

  --- Bài mới hơn ---

 • Đọc Nhật Kí Mang Thai (Phần 7)
 • Chủ Quan Vì Từ Bé Chẳng Ốm Đau, Lần Đầu Tiên Đi Khám Chuyên Sâu, Người Phụ Nữ Tá Hỏa Khi Biết Có Khối U To Như Mang Thai 7 Tháng
 • Mang Thai Những Lần Sau Có Giống Như Lần Đầu Không Các Mẹ?
 • Giải Đáp Thắc Mắc Cho Các Cặp Đôi Về Việc Quan Hệ Lần Đầu Có Mang Thai Không
 • ​lần Đầu Tiên Việt Nam Cho Phép Mang Thai Hộ
 • Bà bầu ăn không tiêu khó thở khiến mẹ không khỏi khó chịu trong thai kỳ. Vậy nguyên nhân là do đâu, làm thế nào để khắc phục và nên đến gặp bác sĩ khi nào?

  Bà bầu ăn không tiêu, khó thở – Nguyên nhân do đâu?

  Việc ăn không tiêu, khó thở sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bà bầu. Việc tìm ra nguyên nhân rất quan trọng để mẹ có hướng giải quyết phù hợp.

  Khi , tử cung đang mở rộng và đẩy lên bụng, đặc biệt là ở giai đoạn sau của thai kỳ khi kích thước thai nhi càng lớn. Thai nhi sẽ chèn ép vào dạ dày và các cơ quan khác của đường tiêu hóa làm chậm trễ hoạt động tiêu hóa thức ăn gây nên cảm giác đầy chướng bụng, khó tiêu.

  Ngoài ra tình trạng này có thể đi kèm cảm giác khó thở khi thai nhi lớn dần, đẩy lên cao gây ra áp lực cho phổi, làm giảm không gian phổi có để trao đổi oxy gây nên cảm giác khó thở.

  Hầu hết các bà bầu có tâm lý căng thẳng khi mang thai. Sự căng thẳng có thể do những thay đổi khi mang thai gây nên những khó chịu cho cơ thể người mẹ, hoặc do những lo lắng cho sự phát triển của em bé,…

  Tâm lý căng thẳng này gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể đặc biệt là hệ tiêu hóa và việc lưu thông máu trong cơ thể. Từ đó khiến cho bà bầu ăn không tiêu và khó thở.

  – Một nguyên nhân gây khó thở là sự tăng lên của progesterone trong thai kỳ. Nồng độ progesterone cao khiến phụ nữ mang thai thở nhanh hơn, cảm thấy khó thở hơn bình thường.

  – Bà bầu ít vận động.

  – Bà bầu có bệnh ở đường tiêu hóa.

  – Bổ sung viên uống sắt không hợp lý cũng gây khó tiêu, buồn nôn, táo bón.

  Bà bầu ăn không tiêu, khó thở có ảnh hưởng xấu đến thai nhi không?

  – Ăn không tiêu, khó thở khi mang thai là một hiện tượng bình thường trong thai kỳ mà nhiều bà bầu gặp phải. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây khó chịu cho cơ thể mẹ và cũng gây những ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

  – Ăn không tiêu trong thời gian dài sẽ khiến mẹ bầu chán ăn, cơ thể không hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi thai nhi gây nguy cơ suy dinh dưỡng cho em bé.

  Làm thế nào để khắc phục tình trạng ăn không tiêu, khó thở khi mang thai?

  Bà bầu ăn không tiêu, khó thở hãy thử massage bụng

  Massage nhẹ nhàng vùng bụng là một giải pháp hiệu quả để kích thích hoạt động của cơ quan tiêu hóa làm giảm triệu chứng khó tiêu mà lại giúp thư giãn cho cả mẹ và thai nhi.

  Ngoài ra, massage bụng cũng làm giảm cảm giác bị căng cứng ở vùng bụng, mang lại cảm giác nhẹ nhàng cho mẹ ngay cả khi kích thước thai nhi lớn.

  Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý

  Kết hợp các nguồn chất xơ trong chế độ ăn uống, ăn nhiều thực phẩm giúp hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa như chuối, khoai lang…

  Ăn thường xuyên, ăn những bữa ăn nhẹ. Bạn càng ăn quá nhiều trong một bữa, dạ dày của bạn càng đầy, áp lực lên van trong thực quản càng nhiều gây nên các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu kèm ợ hơi. Đặc biệt là tránh ăn ngay trước khi đi ngủ.

  Tránh thực phẩm và đồ uống dễ mang lại cảm giác đầy chướng, khó tiêu.

  Không uống nhiều cà phê vào cuối ngày, uống đủ lượng nước.

  Tránh ăn và uống cùng một lúc, có thể làm cho dạ dày của bạn đầy hơn.

  Đi dạo thong thả sau bữa tối để tiêu hóa đi.

  Nói chuyện với bác sĩ để điều trị nếu bạn đang bị các bệnh lý về đường tiêu hóa.

  Đổi loại thuốc sắt đang dùng nếu nó khiến bạn bị táo bón, nóng trong, khó tiêu.

  Giữ cho tâm trạng luôn thoải mái, tránh cáu gắt, phiền muộn

  Mệt mỏi, tâm trạng cáu gắt không chỉ khiến mẹ ăn không tiêu, khó chịu mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới thai nhi. Vì vậy, mẹ hãy giảm bớt công việc đang làm, nghỉ ngơi, thư giãn đúng cách. Tập một số môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, yoga,… cũng giúp khí huyết của mẹ lưu thông hơn, giảm bớt tình trạng ăn không tiêu, khó thở.

  Khi nào bà bầu cần đi khám bác sĩ?

  Dù tình trạng ăn không tiêu, khó thở là khá phổ biến trong thai kỳ và có thể khắc phục bằng một số giải pháp tại nhà. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và không thuyên giảm hoặc có xu hướng trầm trọng hơn dù đã áp dụng các giải pháp ở trên thì các bà bầu nên đi gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Khó Thở, Phải Làm Sao?
 • Bà Bầu Tháng Cuối Bị Tiêu Chảy Có Sao Không?
 • Làm Thế Nào Để Đi Ngoài Khi Bị Táo Bón
 • Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Bà Bầu Bị Táo Bón
 • Bà Bầu Bị Ho Có Đờm Phải Làm Thế Nào?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100