Món Ăn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường. Bà Bầu Bị Tiểu Đường Nên Ăn Gì?

--- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Món Ăn Cho Bà Đẻ Nhiều Sữa, Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • Tham Khảo Thực Đơn Cho Bà Bầu Tiểu Đường 3 Tháng Cuối
  • Các Món Ăn Tốt Nhất Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Khỏe Cho Mẹ Và Bé
  • Gợi Ý Một Số Bài Tập Yoga Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Đua Nhau Đi Tập Yoga
  • Bị tiểu đường khi mang thai là một trong những vấn đề phổ biến mà bà bầu thường gặp. Tuy không gây ra những nguy hiểm cho mẹ nhưng vẫn để lại những bất lợi trong sinh hoạt. Vậy bà bầu bị tiểu đường nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh? Những món ăn cho bà bầu bị tiểu đường là gì? Bị tiểu đường khi mang thai ăn gì để khỏe nhưng không gây ảnh hưởng cho thai nhi?

    Khi mang thai làm cho lượng đường trong máu tăng cao dễ dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ. Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể xảy ra ở những mẹ bầu chưa bao giờ mắc bệnh tiểu đường và nó có thể được giải quyết sau khi sinh. Bà bầu bị tiểu đường tuần thứ 4 thai kỳ là phổ biến nhất.

    Món ăn cho bà bầu bị tiểu đường: ăn nhiều protein

    Bà bầu bị tiểu đường nên ăn nhiều thực phẩm chứa protein. Ăn protein cùng với tinh bột hoặc chọn thực phẩm tinh bột chứa cả protein để ăn, điều này sẽ giúp cân bằng lượng đường trong máu.

    Món ăn cho bà bầu bị tiểu đường có thể kể đến như:

    Món ăn cho bà bầu bị tiểu đường: thực phẩm có chất béo không bão hòa

    Chất béo không bão hòa là gợi ý trong danh sách món ăn cho bà bầu bị tiểu đường. Có nhiều nghiên cứu xem xét về cơ chế làm giảm đường trong máu của chất béo không bão hòa. Một lý thuyết cho rằng nó giúp kiềm chế stress do oxy hóa trong tế bào, phản ứng với viêm nhiễm, và đồng thời làm giảm các chất độc từ các axit béo tự do trong cơ thể, cải thiện hiện tượng kháng insulin trong cơ thể.

    Chất béo không bão hòa cũng là dưỡng chất tốt của một chế độ ăn uống lành mạnh. Thực phẩm chứa chất béo bão hòa tốt cho bà bầu bị tiểu đường là:

    Món ăn cho bà bầu bị tiểu đường: thực phẩm chứa chất xơ

    Chất xơ là nguồn thực phẩm tốt cho bà bầu bị tiểu đường vì giúp kiểm soát đường huyết. Chất xơ cũng có vai trò giúp hạ cholesterol xấu trong cơ thể (LDL-cholesterol). Ngoài ra chất xơ đóng vai trò vô cùng quan trọng với những người mắc bệnh đái tháo đường vì bản thân nó không làm tăng lượng đường huyết. Khi ăn chất xơ, ruột sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thức ăn và làm chậm quá trình tăng glucose ở trong máu.

    Những thức ăn giàu chất xơ gồm:

    Dinh dưỡng cho bà bầu bị tiểu đường: ăn ít đường

    Khi bị tiểu đường người bệnh nên hạn chế lượng đường có trong khẩu phần ăn hàng ngày. Thực phẩm có lượng đường huyết thấp, phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ bao gồm:

    • Bánh mì
    • Ngũ cốc nguyên hạt
    • Rau củ xanh: đậu Hà Lan, cà rốt, đậu xanh, đậu lăng,…
    • Trái cây: táo, cam, bưởi, đào, lê…

    Tất cả những thực phẩm có chỉ số GI thấp này sẽ giải phóng đường vào máu từ từ. Vì thế mà lượng đường trong máu được giữ ổn định.

    Lưu ý dinh dưỡng cho bà bầu bị tiểu đường

    Chế độ ăn uống cho bệnh nhân bị tiểu đường

    • Chia 3 bữa chính thành 5 – 6 bửa phụ, ăn uống đúng giờ.
    • Đảm bảo cơ thể phải được cung cấp 20-35 gram chất xơ hàng ngày.
    • Tổng lượng chất béo dưới 40% lượng calo hàng ngày. Chất béo bão hòa nên ít hơn 10% so với tất cả chất béo.
    • Ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo có đủ vitamin và khoáng chất.

    Những thực phẩm cần hạn chế khi bị tiểu đường

    • Các loại thực phẩm gây tăng đường huyết như: bánh kẹo, kem, chè, các loại trái cây ngọt,…
    • Giảm ăn mặn và các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều muối: thịt nguội, đồ hộp, mì gói, cháo gói…
    • Các loại thực phẩm có nhiều chất béo gây tăng mỡ máu như: lòng đỏ trứng, thức ăn chiên xào, nội tạng,…
    • Giảm uống nước ngọt, nước ép trái cây ngọt,..
    • Không sử dụng thực phẩm chứa caffein: chè đặc, rượu bia, cà phê,…

    Qua bài chia sẻ hôm nay mong rằng đã giúp các mẹ trả lời các câu hỏi về món ăn cho bà bầu bị tiểu đường là gì? Phụ nữ mang thai bị tiểu đường nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh và những lưu ý sức khỏe.

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Phẩm Cho Bà Bầu Bị Táo Bón. Bà Bầu Bị Táo Bón Ăn Gì?
  • Món Ăn Ngăn Ngừa Táo Bón Cho Bà Bầu, Mẹ Khỏe Không Còn Lo Âu
  • Những Món Ăn Khoái Khẩu Cho Bà Bầu Bị Táo Bón
  • Món Ăn Từ Hạt Sen Cho Bà Bầu Giúp Điều Trị Mất Ngủ
  • Món Ăn Cho Bà Bầu Bị Mất Ngủ. Bà Bầu Bị Mất Ngủ Ăn Gì Để Ngủ Ngon
  • Bà Bầu Bị Viêm Đường Tiết Niệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Vì Sao Mẹ Bầu Dễ Bị Viêm Đường Tiết Niệu Khi Mang Thai?
  • Nước Tiểu Bà Bầu Bị Đục Do Viêm Tiết Niệu Có Nên Uống Kháng Sinh?
  • Bà Bầu Bị Viêm Gan B Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Không?
  • Những Cần Biết Khi Có Thai Bị Viêm Gan B
  • Người Bị Viêm Gan B Nên Kiêng Gì Và Nên Ăn Gì?
  • Nguyên nhân khiến bà bầu bị viêm đường tiết niệu

    Viêm đường tiết niệu là bệnh lý điển hình do vi khuẩn chúng tôi gây ra. Niệu đạo của chị em thường có cấu tạo ngắn hơn nam giới, đồng thời niệu đạo còn gần âm đạo nên nguy cơ viêm nhiễm cao hơn.

    Khi mang thai, xương chậu của chị em cũng sẽ thay đổi về cấu trúc. Khiến số lần đi tiểu bị giảm đi đáng kể và đây cũng là nguyên nhân khiến vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và phát triển.

    Bên cạnh đó, khi thai nhi phát triển lớn, bàng quang của thai phụ sẽ bị chèn ép và nước tiểu bị ứ đọng tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

    Dấu hiệu nhận biết bà bầu bị viêm đường tiết niệu

    • Đau buốt, nóng khi đi tiểu
    • Tiểu dắt, tiểu nhiều lần trong ngày
    • Đau lưng, đau bụng, đau xương chậu
    • Nôn ói, choáng váng nên thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng của ốm nghén
    • Ớn lạnh, sốt cao, run người và đổ mồ hôi lạnh

    Bà bầu viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không?

    Nếu không được điều trị đúng cách, viêm đường tiết niệu có thể biến chứng thành nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Cụ thể như:

    Viêm cầu thận cấp có thể khiến mẹ bị phù nề toàn thân, tiền sản giật. Nếu không được điều trị có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé.

    Khi bị suy thận, cơ thể không những phù nề mà còn bị tiểu ít. Trẻ được sinh ra từ mẹ suy thận cấp có thể bị nhẹ cân. Nghiêm trọng hơn, có thể gây ra tình trạng sẩy thai, thai chết lưu.

    Ngoài ra, viêm đường tiết niệu còn khiến chị em đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp hay tiền sản giật ở những tháng cuối thai kỳ.

    Làm thế nào để khắc phục bệnh lý viêm đường tiết niệu ở bà bầu

    Để điều trị bệnh lý viêm đường tiết niệu khi mang thai, chị em nên áp dụng một số biện pháp sau:

    • Sử dụng thuốc kháng sinh theo đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, mang thai là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm, do đó chị em nên tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của khách hàng. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về sử dụng tại nhà để tránh ảnh hưởng xấu đến trẻ.
    • Bổ sung đủ nước cho cơ thể, tuyệt đối không nên nhịn tiểu, giữ vệ sinh vùng kín để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.
    • Khi đi vệ sinh, nên dùng nước rửa và lau khô bằng khăn sạch. Lau từ trước ra sau và tuyệt đối không lau theo chiều ngược lại để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn từ hậu môn.
    • Tìm đến các bác sĩ chuyên khoa khi cơ thể có những triệu chứng bất thường, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà.

    Cách khắc phục viêm đường tiết niệu tại nhà

    Ít ai biết rằng nước cam có thể đẩy lùi những triệu chứng khó chịu mà bệnh lý viêm đường tiết niệu gây ra. Nước cam chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, bên cạnh đó loại thức uống này còn giúp lợi tiểu, thanh nhiệt hiệu quả.

    Bên cạnh đó, bạn cũng có thể uống trà bạc hà hoặc trà gừng để đẩy lùi những cơn đau rát do tiểu buốt, tiểu dắt gây ra. Kiên trì uống các loại trà này trong vòng vài ngày tình trạng bí tiểu và các triệu chứng khó chịu của bệnh sẽ được thuyên giảm.

    Một lần nữa Viknews Việt Nam xin nhắc lại, trong giai đoạn mang thai chị em tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà vì có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Viêm Đường Tiết Niệu Ảnh Hưởng Gì Đến Mẹ Bầu Và Thai Nhi?
  • Dấu Hiệu Khi Bà Bầu Bị Viêm Đường Tiết Niệu
  • Tp.hcm: Bà Bầu Bị Viêm Đường Tiết Niệu Là Do Đâu?
  • Bệnh Viêm Đường Hô Hấp Trên Ở Trẻ
  • Bị Ù Tai Trái, Phải Là Điềm Báo Gì ? Có Sao Không ? Nên Làm Gì Khi Bị Ù Tai?
  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ăn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • 11 Loại Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Gợi Ý 5 Thực Đơn 3 Tháng Cuối Thai Kỳ Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Tiểu Đường 3 Tháng Cuối Để Con Khỏe
  • Tham Khảo Thực Đơn Cho Bà Bầu Tiểu Đường 3 Tháng Cuối Tốt Nhất
  • Theo Sức khỏe cộng đồng, bữa ăn với 2.200 calo sẽ giúp kiểm soát lượng calo và carbs để điều hòa lượng đường trong máu và giữ nó ở mức bình thường. Bạn thường có thể ăn 6 lần một ngày. Bạn sẽ có ba bữa chính và ba bữa phụ. Các bữa ăn và đồ ăn nhẹ sẽ giúp duy trì mức cân bằng của protein, carbohydrates và chất béo cho lượng đường trong máu tối ưu suốt cả ngày.

    Thực phẩm giàu protein bao gồm cá, thịt gà, trứng, các loại hạt, các loại đậu, đậu phụ, sữa, pho mát và sữa chua. Nạp protein trong tất cả các bữa ăn chính và ăn nhẹ sẽ giúp cân bằng lượng đường trong máu. Chất xơ cũng giúp ổn định lượng đường trong máu, các loại ngũ cốc, trái cây và rau quả đều có chứa chất xơ. Giảm tổng lượng carbohydrate, calo trong khẩu phần ăn thông qua việc đọc nhãn thực phẩm.

    Kế hoạch bữa ăn mô hình

    – Ăn sáng (7 đến 8 giờ sáng): 2 lát bánh mì; 2 quả trứng; 2 lát pho mát; 2 muỗng cà phê margarine hoặc bơ; 1 ly sữa gầy hoặc trà sữa ít chất béo.

    Bữa phụ (10 đến 11 giờ): 2 lát phô mai hoặc gà tây; 1 lát bánh mì lúa mì hoặc bánh quy giòn.

    – Ăn trưa (từ 13 đến 14 giờ): 110 gram thịt , gà hay cá nấu chín; 1 chén salad hoặc rau; 2/3 chén gạo nâu hoặc 1 chén mì lúa mì; 2 muỗng cà phê dầu ô liu hoặc dầu canola để nấu ăn; 1 chén mỡ hoặc sữa gạn kem hay sữa chua; trái cây tươi, một gói snack cỡ nhỏ.

    Bữa phụ (15 đến 16 giờ): 2 muỗng canh bơ đậu phộng; 4 cốc bỏng ngô

    – Tối (từ 18 đến 19 giờ): 110 gram thịt, thịt gà, cá, hoặc rau burger nấu chín; 1 chén salad hoặc rau; 2/3 chén gạo và đậu; salad.

    Ăn đêm (từ 21 đến 22 giờ): 1/2 chén pho mát cottage hoặc 170 gram sữa chua; 1 lát bánh mì.

    Những lưu ý về ăn uống đối với bà bầu bị tiểu đường

    Theo Pháp luật xã hội, một trong những nguồn năng lượng chính cho cơ thể là đường (glucose). Cơ thể của bạn sử dụng một hormone gọi là insulin để kiểm soát lượng đường trong máu và biến nó thành “nhiên liệu” cho cơ thể. Nếu bạn mắc tiểu đường thai kỳ, cơ thể của bạn không sản xuất đủ insulin. Kết quả là, lượng đường trong máu có thể rất cao và dẫn đến các vấn đề cho em bé của bạn.

    Bạn có thể giữ lượng đường trong máu dưới sự kiểm soát bằng cách thay đổi những gì bạn ăn và chăm tập thể dục. Trong thực tế, 80-90% phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có thể kiểm soát tình trạng của họ theo cách này.

    Có hai loại carbohydrate cung cấp năng lượng cho bạn.

    – Carbohydrate phức tạp (còn gọi là tinh bột).

    – Carbohydrate đơn giản (còn gọi là đường).

    Đôi khi, các carbohydrate phức tạp được mô tả như carbohydrate tốt và carbohydrate đơn giản là xấu nhưng điều này không hoàn toàn chính xác.

    Carbohydrate đơn giản bao gồm thêm mật ong, cũng như đường tự nhiên, được tìm thấy trong quả và sữa. Ăn nhiều quả tươi và một số sản phẩm sữa là một điều lành mạnh cho thai phụ.

    Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ và ăn quá nhiều các loại thực phẩm, đồ uống chứa đường, sẽ rất khó để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Các chuyên gia khuyên, ít nhất một nửa năng lượng trong khẩu phần ăn nên đến từ carbohydrate, chủ yếu là các carbohydrate tinh bột, gồm: gạo; bánh mì; mì ống; các loại ngũ cốc; khoai tây.

    Các loại thực phẩm và đồ uống dành cho bạn nên đa dạng, đủ tinh bột và ít chất béo. Bạn không nên ăn thêm đường, mặc dù bạn không phải cắt giảm đường hoàn toàn. Tốt nhất bạn nên ăn hoa quả, đặc biệt là nước ép hoa quả, sữa và sữa chua như một phần của dinh dưỡng hàng ngày.

    Cơ thể bạn sẽ hấp thụ các loại đường đơn giản trong nước quả hoặc sữa chậm hơn. Đó là bởi vì đường được trộn lẫn với các yếu tố chẳng hạn như chất xơ và protein.

    Chỉ số đường huyết (GI) và thực phẩm

    Chỉ số đường huyết (GI – glycaemic index) của một loại thực phẩm là chỉ lượng đường (glucose) từ thực phẩm đó ngấm vào máu ở mức độ nào sau khi ăn. Thực phẩm có GI thấp là những thực phẩm giàu chất xơ, giúp bạn quản lý bệnh tiểu đường. Những thực phẩm này khiến cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa và glucose được giải phóng từ từ vào máu.

    – Một số ví dụ về các thực phẩm có GI thấp: mì ống làm bằng bột lúa mì; táo, cam, lê, đào; đậu đỗ; ngô ngọt; cháo.

    – Một số ví dụ về các thực phẩm có GI cao: khoai tây nướng; bánh bột ngô; gạo trắng; bánh mì.

    Chọn đồ ăn với chỉ số GI thấp có thể có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải tránh loại thực phẩm có GI cao.

    Thực phẩm có GI cao trộn với các loại thực phẩm GI thấp có thể làm giảm tốc độ glucose được phát hành vào máu. Ví dụ về các loại thực phẩm được làm theo cách này là: bơ phết vào bánh mì nướng; khoai tây ăn kèm đậu đỗ.

    Cải thiện chế độ ăn uống

    Ăn một bữa sáng khoa học: Một bữa sáng lành mạnh giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu của bạn trong suốt buổi sáng. Hãy thử để có một bữa ăn sáng với thực phẩm có GI thấp. Cháo là một lựa chọn tốt bởi vì nó giải phóng năng lượng chậm và đồng đều.

    Hoặc bạn có thể chọn ngũ cốc nguyên cám và bánh mì, ăn kèm một thực phẩm giàu protein như một quả trứng luộc hoặc sữa chua ít chất béo. Đồ ăn có GI cao như bánh mì nướng, ăn cùng đường trắng và mứt có thể nhanh chóng tăng lượng đường trong máu của bạn.

    Ăn nhiều loại thức ăn trong ngày: Ăn các bữa chính và bữa phụ với lượng trung bình mỗi ngày. Bạn cũng có thể ăn 2-4 bữa ăn nhẹ, bao gồm bữa nhẹ buổi tối để giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

    Ăn thực phẩm nhiều chất xơ: Những thực phẩm này có xu hướng chứa GI thấp. Điều này giúp giữ lượng đường trong máu của bạn không tăng quá cao sau bữa ăn. Thực phẩm nhiều chất xơ bao gồm: quả tươi và rau quả; ngũ cốc nguyên hạt; đậu Hà Lan và các loại đậu khác.

    Ăn năm phần rau củ quả mỗi ngày: Hãy chắc chắn rằng bạn có ít nhất là năm phần quả và rau mỗi ngày: thêm quả vào bữa sáng của bạn; chọn hai loại rau trong bữa ăn chính của bạn.

    Cắt giảm chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa: Sử dụng dầu olive hoặc dầu hướng dương để nấu ăn và trộn salad; Luộc, hấp thức ăn thay vì chiên xào; Cắt chất béo từ thịt.

    Không bỏ bữa ăn: Hãy thử ăn các bữa tại cùng một thời điểm mỗi ngày và có cùng một lượng thức ăn. Điều này sẽ giúp lượng đường trong máu của bạn ổn định hơn.

    Không ăn quá nhiều thức ăn có đường: Hãy thử cắt giảm hoặc bỏ kẹo, thức uống có gas… Những thực phẩm này có chứa các loại đường đơn giản, nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

    Bạn có thể pha loãng nước ép trái cây với nước lọc. Chỉ nên uống nước quả pha loãng một lần/ngày. Phần còn lại nên sử dụng nước lọc.

    Tham khảo thuốc: Vitamin B9

    Acid folic rất cần thiết cho rất nhiều các phản ứng sinh lý. Đặc hiệu hơn, acid folic cần thiết cho việc tổng hợp DNA và do đó đóng vai trò thết yếu trong quá trình phân chia tế bào. Nó còn tham gia vào quá trình sản xuất các acid amin không thiết yếu như methionine và glycin.

    Tú Liên

    Trẻ em không nên dùng thuốc Azithromycin

    Tác dụng chữa bệnh của hoắc hương

    Công dụng của cây hương nhu

    Chăm sóc mũi mùa lạnh

    Theo GDVN

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Gì Tốt Cho Sức Khỏe
  • 【Tư Vấn】Thực Đơn Ăn Kiêng Tiểu Đường Thai Kỳ ✅
  • Mẹ Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Kiêng Ăn Gì Trong Những Tháng Bầu Bí?
  • Bà Bầu Mắc Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì ?
  • Thực Phẩm Nên Ăn Và Nên Kiêng Khi Bị Tiểu Đường Thai Kỳ
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Thực Đơn Tiểu Đường Thai Kỳ Đúng Chuẩn Từ Chuyên Gia Dinh Dưỡng Giúp Mẹ Khỏe, Ngừa Dị Tật Thai Nhi
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Cần Lưu Ý Những Gì?
  • Thực Đơn Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Không Tăng Cân Mẹ Bầu Nên Biết
  • Những Lưu Ý Khi Lựa Chọn Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Khám Phá Thực Đơn Hàng Ngày Cho Bà Bầu Tiểu Đường
  • Mang thai là giai đoạn hạnh phúc nhất đồng thời cũng là giai đoạn khó khăn nhất mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng phải trải qua.Ngoài những thay đổi về nội tiết tố, bộ máy hoạt động của cơ thể, một số phụ nữ còn bị bệnh tiểu đường khi mang thai và người ta gọi là tiểu đường thai kỳ.

    Làm cách nào để đối phó với căn bệnh khó chịu này khi đang bầu bí? Cheryl Alkon, tác giả của cuốn “Cân bằng giữa Mang thai và Tiểu đường” cho rằng, vấn đề không quá nghiêm trọng như mọi người vẫn nghĩ. Điều quan trọng bạn cần làm là lên sẵn một kế hoạch.

    1. Kiểm soát lượng đường trong máu

    Nếu bạn và ông xã đang có ý định mang thai và sinh con, bạn nên từ bỏ một số thói quen không tốt (hút thuốc chẳng hạn), giảm cân (nếu bạn bị thừa cân), và uống bổ sung vitamin trước khi sinh. Trong trường hợp bạn bị tiểu đường thì bạn nên kiểm soát được lượng đường trong máu.

    Nếu lượng đường huyết của bạn quá cao hoặc quá thấp, thời kỳ bầu bí của bạn sẽ khó khăn hơn bao giờ hết.

    Phụ nữ bị tiểu đường loại 2 có nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến khó thụ thai. Thuốc kích thích rụng trứng như Clomid và Serophene có thể giúp bạn cải thiện tình hình.

    2. Gặp gỡ bác sĩ thường xuyên

    Những thai phụ bị tiểu đường có thể phải thường xuyên gặp các bác sĩ sản khoa nhiều hơn gấp 3 lần so với những phụ nữ khác.

    Thường xuyên theo dõi, siêu âm thai nhi và kiểm tra lượng đường huyết thêm vào là một việc làm rất quan trọng. Nó giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh, từ đó dễ dàng lên kế hoạch cho một thai kỳ khỏe mạnh.

    3. Xem xét việc ngừng uống thuốc tiểu đường

    Hầu hết các bác sĩ khuyên rằng, thai phụ mắc tiểu đường loại 2 không nên tiếp tục uống thuốc trị tiểu đường. Nguyên nhân là do chưa có đầy đủ bằng chứng chứng minh thuốc chữa tiểu đường như metformin an toàn với phụ nữ có thai. Insulin có thể là một lựa chọn tốt hơn cho bạn, giúp kiểm soát chặt chẽ lượng đường huyết trước và trong thai kỳ.

    Nếu bạn bị tiểu đường loại 1 thì chắc chắc bạn phải dùng insulin, do đó khi mang thai bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng cũng như cách dùng thuốc.

    Chuyên gia khuyên các thai phụ, buối sáng thức dậy nên ăn một chút bánh quy.

    4. Hiểu về triệu chứng buồn nôn mỗi sáng

    Nếu bạn dùng thuốc insulin, bạn cần phải có thức ăn trong dạ dày. Điều này vô hình trung trở nên khó khăn bởi vì khi mang thai, bạn cảm thấy buồn nôn và không muốn ăn gì.

    Chuyên gia khuyên các thai phụ, buối sáng thức dậy nên ăn một chút bánh quy. Một số loại thuốc kê đơn như Zofran có thể giúp bạn đối phó với triệu chứng buồn nôn.

    5. Duy trì kiểm soát lượng đường trong máu

    Kiểm soát lượng đường huyết vốn đã khó ngay cả khi bạn đang mang thai. Điều đó có nghĩa là bạn phải tự theo dõi một cách thường xuyên và liên tục.

    Có những phụ nữ mang thai kiểm tra lượng đường huyết 15 lần/ ngày. Đừng đợi đến lúc bạn cảm thấy hàm lượng này cao quá rồi mới đi kiểm tra.

    6. Ăn đồ ăn nhanh chứa nhiều carbonhydrate

    Nếu bạn là người phụ thuộc vào insulin, bạn phải chuẩn bị sẵn tinh thần để đối phó với hạ đường huyết. Nguyên nhân là do khi bạn dùng quá nhiều thuốc insulin mà lại ăn uống không đủ để phù hợp với lượng insulin trong cơ thể.

    Ngoài những loại thuốc hỗ trợ cho những người bị hạ đường huyết như viên nén glucose, bạn có thể hình thành cho mình một thói quen tốt như sau: Luôn dự trữ và mang theo bên mình một số món ăn nhẹ giàu carbonhydrate như nước hoa quả, bánh kẹo…

    7. Sự giúp đỡ của những người thân trong gia đình

    Mẹ, chị gái hoặc những người bạn thân thiết- những người từng trải hơn bạn có thể mang đến cho bạn những lời khuyên hết sức bổ ích.

    Do đó, bạn hãy chủ động liên lạc với những phụ nữ cũng đã từng bị tiểu đường khi mang thai để chia sẻ và tìm kiếm sự giúp đỡ.

    Chúc các bà bầu sẽ tìm được những lựa chọn tốt nhất dành cho mình để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh.

    Loại đường này không sản sinh năng lượng, cung cấp một lượng calories tối thiểu (ít hơn 8 lần so với đường thường), do đó không gây tích tụ mỡ thừa, làm tăng cân, tăng đường huyết sau khi ăn.

    Hiện nay, bệnh tiểu đường đang ngày một phổ biến. Đối với phụ nữ đang mang thai, thì tiểu đường có những ảnh hưởng nhất định đến mẹ và thai nhi.

    Nếu thai phụ tăng trọng quá mức, có nguy cơ dẫn đến béo phì gây bệnh tiểu đường, thì trong khẩu phần ăn cần cắt giảm các chất sinh năng lượng nhiều như chất béo và các thức uống có nhiều đường (đường mía, mật ong, đường thốt nốt…) như bánh kẹo, nước ngọt, chè, trái cây… chỉ nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như: đạm, canxi, chất khoáng, vi lượng, sắt, kẽm… Bạn cũng không cần tẩm bổ bằng các món ăn cao năng lượng như gà ác tiềm thuốc bắc, yến sào chưng đường phèn… mà chỉ cần uống thêm hai ly sữa mỗi ngày, ăn thêm mỗi bữa nửa chén cơm là đủ.

    Phụ nữ mang thai đang mắc bệnh tiểu đường, hoặc đã có tiền sử gia đình về bệnh tiểu đường cần phải thường xuyên kiểm tra đường huyết trong suốt thai kỳ, chú ý đến cách ăn uống và thực phẩm sao cho đường huyết luôn ổn định. Ăn nhiều bữa nhỏ, giảm lượng thức ăn ngọt có nhiều đường như: bánh kẹo, nước ngọt… Nếu được, bạn nên tìm hiểu thông tin về hàm lượng đường dùng trong từng thành phần thực phẩm của mỗi bữa ăn.

    Khi thèm ngọt, thai phụ có thể sử dụng các loại đường ăn kiêng có nguồn gốc tự nhiên (như đường Equal). Đường ăn kiêng Equal được tổ chức y tế quốc tế (FDA) chứng nhận, có thể dùng trong thai kỳ một cách an toàn, thích hợp cho những thai phụ mắc bệnh tiểu đường, thừa cân, béo phì..

    Trước đây, khái niệm đường ăn kiêng khá lạ lẫm với nhiều người, thì nay khi vào các siêu thị như: Big C, hệ thống siêu thị Metro, Maximark, Coopmark, các nhà thuốc trên đường Hai Bà Trưng và cả nước, các nhà hàng, quán café, ta dễ dàng tìm thấy đường ăn kiêng như một sản phẩm rất thông dụng trong đời thường.

    Sử dụng đường ăn kiêng để bảo vệ sức khỏe

    Tư vấn chuyên môn bởi thạc sĩ bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn Dinh dưỡng đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.

    Dinh dưỡng tốt là điều đặc biệt quan trọng trong thai kì đối với người bị tiểu đường. Tiểu đường phát triển khi cơ thể của bạn không thể sản sinh hoặc sử dụng đủ insulin, một hormone tạo bởi tuyến tụy biến đường glucose thành “nhiên liệu hữu dụng” trong máu. Khi một lượng lớn đường glucose tích lại trong máu có nghĩa là các tế bào không nhận được “nhiên liệu” chúng cần. Lượng đường cao trong máu ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của chính bạn.

    Một cách kiểm soát lượng đường trong máu là bạn cần phải có một chế độ ăn đặc biệt. Bạn nên có một chuyên gia dinh dưỡng có thể tạo cho bạn một thực đơn ăn hàng ngày phù hợp với bạn dựa trên cân nặng, chiều cao, hoạt động thể chất và sự cần thiết phát triển của thai nhi.

    Lưu ý: Nếu bữa ăn thay đổi không giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định thì bạn nên cần một liều insulin theo chỉ định của bác sĩ.

    Bà bầu bị tiểu đường chọn thực phẩm khó hơn người bình thường

    Một vài lời khuyên của chúng tôi hẳn sẽ có ích cho bạn như sau:

    – Ăn một vài loại thực phẩm, phân phối calo và cácbon hydro hàng ngày.

    – Không bỏ bữa. Kiên định với những gì bạn phải ăn. Lượng đường trong máu còn lại sẽ ngày càng tích tụ nếu thực phẩm bạn ăn không được phân phối hàng ngày và kiên định từ ngày này sang ngày khác.

    – Ăn bữa sáng tốt. Lượng đường trong máu sẽ tụt mạnh vào buổi sáng, để giữ cho chúng có sự ổn định, bạn cần hạn chế cácbon hydro (có trong bánh mì, ngũ cốc, hoa quả và sữa), cố gắng kích thích sự hấp thu protein và hạn chế hoa quả, nước ép hoa quả cùng nhau vào buổi sáng.

    Nên phong phú các loại thực phẩm

    – Nên ăn nhiều thực phẩm giàu xơ như hoa quả tươi, rau xanh, bánh mì, ngũ cốc, đậu đỗ khô hoặc bạc hà. Những thực phẩm này bị bẻ gãy và hấp thu chậm hơn là cácbon hydro đơn (loại này khiến lượng đường trong máu cao hơn sau khi ăn).

    – Hạn chế lượng thực phẩm có chứa đường đơn như sô đa, nước ép hoa quả, trà có vị hoặc các loại bánh tráng miệng cùng nhau.

    – Sữa có hàm lượng lactose cao, đường đơn vì thế, nếu bạn uống nhiều hơn 2-3 cốc trong ngày, bạn có thể nên hạn chế lượng này lại và tìm nguồn canxi khác.

    – Sự tăng các hoạt động thể chất chính là cách tốt nhất giúp bạn giữ lượng glucose trong máu ở mức bình thường.

    Đông y cho rằng tiểu đường (tiêu khát) chủ yếu do cơ thể vốn âm hư, lại do ăn uống không điều độ, cuộc sống tinh thần hay căng thẳng, tình dục mệt mỏi quá độ… mà gây ra. Bệnh gồm 2 loại: có triệu chứng điển hình (ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, trọng lượng giảm, thị lực giảm, đường máu cao) và không có triệu chứng (dạng ẩn, trong gia đình có người bị tiểu đường hoặc tiền sử sinh nở con to, dị dạng).

    Người bệnh tiểu đường lúc mang thai cần ăn ít chất ngọt và các thức ăn tinh bột. Lúc mang thai, đại đa số cơ thể âm hư nên cần ăn các thứ bổ âm giải nhiệt như mộc nhĩ trắng, bách hợp… Ngoài ra, do tiểu nhiều nên mất nhiều nước nên phải bổ sung nước và chất điện giải; nên uống nhiều nước canh, ăn hoa quả để bớt háo khát (như quýt, lê tươi).

    Một số món ăn bài thuốc:

    Lá khoai lang 50 g, bí xanh 100 g, cùng thái vụn thêm nước vừa đủ nấu chín, ăn mỗi ngày một lần. Dùng chữa bệnh tiểu đường khi mang thai, ăn nhiều uống nhiều.

    Râu ngô 50 g, nước 1,5 lít, sắc còn 700 ml, chia thành hai lần uống hết trong ngày, dùng chữa bệnh tiểu đường khi mang thai, khát nhiều.

    Râu ngô 30-60 g, thịt trai 50-200 g, cùng nấu, thêm gia vị, uống cách ngày, dùng chữa bệnh tiểu đường, miệng khát.

    Mướp đắng 150 g, bỏ hạt, ruột, rửa sạch, thái lát mỏng, cho dầu lạc vào chảo đun, sau cho mướp đắng, lửa to xào đến 10 phần chín 7, thêm 100 g đậu phụ, chút muối, tiếp dùng lửa to xào đến chín, mỗi ngày ăn một lần, ăn chữa bệnh tiểu đường khi mang thai, đói, ăn nhiều.

    Hành củ tươi 100 g, rửa sạch, dùng nước sôi hãm, thêm xì dầu vừa đủ làm rau ăn cơm, mỗi ngày hai lần, dùng chữa bệnh tiểu đường khi mang thai, ăn nhiều.

    Sinh sơn dược 120 g, nấu với 1 lít nước, thay trà uống lúc ấm, uống hết thì ăn sơn dược.

    Bột sinh sơn dược 80 g, hạt sen bỏ lõi 20 g, xích đậu giã nhừ 15 g, bột gạo nếp 500 g, trộn đều làm thành viên tròn nhỏ, nấu canh cùng ăn. Hai bài trên dùng cho người tiểu đường lúc mang thai, ăn uống không điều độ.

    Cám tiểu mạch, nấu cháo ăn, mỗi ngày ăn hai lần, mỗi lần một bát, dùng chữa bệnh tiểu đường khi mang thai có âm hư, người bức bối.

    Rễ lau tươi 30 g, gạo tẻ 50 g, thêm nước 1,5 lít, sắc rễ lau, lấy 1 lít nước sắc, cho gạo vào, nấu cháo ăn. Dùng chữa bệnh tiểu đường khi mang thai, âm hư, miệng khát.

    Mấu chốt của việc chữa trị tiểu đường thai nghén là kiểm soát uống để khống chế lượng đường huyết trong máu không cho tăng quá vì có thể dẫn đến sảy thai, hôn mê do tăng đường huyết. Trường hợp nhẹ có thể chỉ cần dùng ăn uống để chữa trị. Trường hợp nặng cần dùng thêm thuốc để chữa, món ăn chỉ là phụ trợ, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và con.

    Dinh dưỡng trong thời kì bầu bí là vô cùng quan trọng đặc biệt với những mẹ bầu bị tiểu đường. Các mẹ bầu cần kiểm soát lượng dinh dưỡng, đặc biệt là đường vào cơ thể sao cho hợp lý mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

    Bệnh tiểu đường và thai phụ

    Bệnh tiểu đường ở bà bầu có thể phát sinh do chế độ ăn uống không hợp lí trong quá trình mang thai, nhiều thai phụ lại mắc căn bệnh này từ trước khi mang bầu. Dù ở trường hợp nào, nếu phát hiện mình bị tiểu đường, thai phụ cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống của mình. Bà bầu cần thường xuyên đến trung tâm y tế kiểm tra máu định kì để biết được lượng đường trong máu và có cách đối phó hợp lí.

    Một chế độ ăn uống khoa học là đặc biệt cần thiết và quan trọng cho bà bầu tiểu đường để tránh những biến chứng có thể xảy ra với thai nhi như dị tật bẩm sinh, sinh non, vàng da…

    Thay đổi chế độ ăn uống

    Các nhà khoa học đã khuyến cáo rằng những bà bầu mắc bệnh tiểu đường dù trước hay sau khi mang thai đều phải xem lại chế độ ăn uống của mình. Một chế độ ăn nhiều rau củ, giảm tải các loại thức ăn chứa hàm lượng đường cao là hợp lí nhất. Bạn cũng nên ăn nhiều bữa nhỏ hơn là ăn một lúc quá nhiều dưỡng nhất – điều này càng làm tăng nguy cơ nghiêm trọng của bệnh.

    Lựa chọn thực phẩm

    Bạn đừng lo lắng rằng chế độ ăn uống cho thai phụ tiểu đường là nhàm chán hay nhạt nhẽo. Bạn vẫn có thể thưởng thức được mọi hương vị cuộc sống nếu biết cách ăn uống khoa học. Những loại thực phẩm bà bầu nên dùng nhiều là ngũ cốc, rau quả giàu chất xơ, hoa quả tươi. Ngoài ra, đậu và mì pasta cũng rất giàu lượng carbohydrate tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Một chê độ ăn hoàn hảo cho bà bầu tiểu đường là 3-5 phần rau, 2-4 phần hoa quả, 2-3 phần protein và 3 phần các sản phẩm sữa.

    Lập kế hoạch cho mỗi bữa ăn

    Điều này tưởng trừng nhỏ nhặt nhưng lại vô cùng hữu ích và cần thiết đối với thai phụ tiểu đường. Việc lập kế hoạch cho mỗi bữa ăn sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng carbohydrate và protein cung cấp vào cơ thể mỗi ngày. Từ đó có cách phân chia thức ăn hợp lí. Thực đơn hoàn hảo cho bà bầu tiểu đường là bữa sáng: một cốc sữa chua ít đường, một miếng táo, một lát bánh mì; bữa trưa: thịt gà, cá, rau với một miếng cam tươi; bữa tối: thịt nạc, rau tươi. Thực đơn này còn phụ thuộc vào nhu cầu calo cơ thể bạn cần nữa.

    Hãy đến các trung tâm y tế để có được những lời khuyên bổ ích cho chế độ ăn hoàn hảo nhất.

    (ST).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Độ Dinh Dưỡng Chuẩn Cho Mẹ Bầu Bị Tiêu Chảy
  • Điểm Danh Các ‘thực Phẩm Vàng’ Cung Cấp Chất Sắt Cho Bà Bầu Thiếu Máu
  • 【Tìm Hiểu】20 Thực Đơn Cho Các Mẹ Sau Sinh Mổ Có Nhiều Sữa Nhanh Liền Sẹo Và Các Món Ăn Cho Bà Mẹ Sinh Mổ
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Tháng Thứ 7 Để Mẹ Khỏe Con Thông Minh
  • Thực Đơn Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 6
  • Thực Phẩm Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường

    --- Bài mới hơn ---

  • Đối Tượng Nào Được Phép Mang Thai Hộ?
  • Đối Tượng Nào Được Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo?
  • 10 Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Mang Thai Của Một Thạc Sĩ Xã Hội Học
  • Mang Thai Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?
  • Triệt Phá Những Đường Dây “mang Thai Hộ”
  • – Béo phì: Theo nghiên cứu cân nặng, chiều cao và các chỉ số cơ thể của các bé gái từ 6-8 tuổi ở California, các bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ thừa cân nhiều gấp 3,5 lần so với những bé khác. Đặc biệt, nếu mẹ bị thừa cân và tiểu đường trước khi mang thai, nguy cơ này thậm chí có thể gấp 5,5 lần.

    – Hạ đường huyết: Sau khi sinh, tuyến tụy của bé vẫn “theo đà” sản xuất tiếp lượng insulin để đáp ứng với lượng glucose dư thừa trước đây. Vì vậy, lượng đường trong máu của bé sẽ xuống rất thấp gây nên tình trạng hạ đường huyết. Tình trạng này khá nguy hiểm. Trong nhiều trường hợp có thể gây co giật dẫn đến hôn mê và tổn thương não nếu không được phát hiện kịp thời.

    – Bệnh hô hấp: Những bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ bị bệnh về hô hấp sau khi sinh. Ngoài ra, bé cũng dễ bị vàng da.

    – Các biến chứng thai kỳ như tiền sản giật, thai chết lưu, sinh non…

    Theo nghiên cứu, trong khoai lang có thành phần Caiapo giúp kiểm soát đáng kể lượng đường và cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, cách tiêu thụ và chế biến khoai lang cũng ảnh hưởng lớn đến chỉ số đường huyết của bạn. Theo đó, những mẹ bầu bị tiểu đường không nên ăn khoai lang luộc, hấp mà nên ăn khoai nướng hoặc chiên cả vỏ với một lượng vừa phải.

    Ngoài ra, theo Daily Mail, không chỉ ngăn ngừa, một thành phần được chiết xuất từ rong biển thậm chí có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường. Thông thường, những người bị tiểu đường là do lượng insulin trong cơ thể không đủ để kiểm soát và chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng hoạt động. Tuy nhiên, nhờ alginate, một thành phần chiết xuất từ rong biển, cơ thể có thể tiếp tục sản xuất lượng insulin cần thiết, và nhờ vậy có thể kiểm soát được tiểu đường.

    Vẫn chứa một lượng đường đáng kể, nhưng so với các loại thực phẩm khác, lượng đường trong cà rốt mất nhiều thời gian để chuyển hóa hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ và beta-carotene trong cà rốt cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

    Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Nội Khoa của các nhà khoa học Canada, thực đơn dinh dưỡng với các loại đậu là cách đơn giản nhất để kiểm soát chỉ số đường huyết của cơ thể. Với hàm lượng chất xơ phong phú, đậu giúp cơ thể no lâu và ổn định lượng đường huyết sau khi ăn.

    Thành phần charatin trong mướp đắng có khả năng kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả. Không chỉ tiểu đường thai kỳ, các chuyên gia cũng khuyến cáo những bệnh nhân có bệnh tiểu đường mãn tính cũng nên thêm mướp đắng vào thực đơn mỗi ngày của mẹ bầu.

    Tuy nhiên, với những mẹ bầu nhạy cảm, ăn mướp đắng khi mang thai có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như đau bụng, đau dạ dày… Bầu cần hết sức cẩn thận, nhất là với những người lần đầu ăn mướp đắng.

    Medonthan (Tổng hợp)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Hàng Ngày Cho Bà Bầu Tiểu Đường
  • Điều Luật Mang Thai Hộ
  • Người Mang Thai Hộ Cần Những Điều Kiện Gì?
  • Điều Kiện Để Mang Thai Hộ Cho Người Khác Theo Luật Hngđ
  • Điều Kiện Và Thủ Tục Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo
  • Món Ăn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường

    --- Bài mới hơn ---

  • 11 Loại Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Gợi Ý 5 Thực Đơn 3 Tháng Cuối Thai Kỳ Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Tiểu Đường 3 Tháng Cuối Để Con Khỏe
  • Tham Khảo Thực Đơn Cho Bà Bầu Tiểu Đường 3 Tháng Cuối Tốt Nhất
  • Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường Nên Ăn Gì?
  • Thực đơn cho những bà bầu thông thường đã rất khó khăn, bởi lẽ không chỉ đảm bảo đầy đủ chất cho mẹ, những thực phẩm này phải cung cấp đủ dưỡng chất phục vụ cho quá trình sinh trưởng và phát triển tốt nhất của bé. Đặc biệt, đối với những bà mẹ bị tiểu đường, cần phải có sự chọn lọc kỹ lưỡng hơn về các món ăn thường ngày, nhằm tránh trường hợp lượng đường tăng cao, làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vậy những món ăn cho bà bầu bị tiểu đường là gì?

    Ăn nhiều rau xanh và trái cây

    Rau xanh và trái cây là loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe của mẹ và bé. Đặc biệt, chúng còn không làm ảnh hưởng tới lượng đường trong máu của bà mẹ nhờ chỉ số GI rất thấp, cho nên rất an toàn để lựa chọn.

    Riêng đối với trái cây ngọt, mẹ có thể chia làm nhiều bữa để ăn trong ngày, tránh để lượng đường tăng cao đột ngột.

    Ngũ cốc chứa những dưỡng chất thiết yếu, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho mẹ và bé, đồng thời có chỉ số GI thấp, cho nên không làm tăng lượng đường trong máu. Khi sử dụng những thực phẩm này, mẹ vừa có thêm năng lượng để hoạt động, làm việc, bé vừa hấp thu được những chất dinh dưỡng thiết yếu để sinh trưởng và phát triển hơn.

    Những món ăn nhất định phải thêm vào thực đơn đó là trái cây tươi và rau quả, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, đậu, ngũ cốc,…

    Đối với những người bị tiểu đường, việc hạn chế tinh bột hấp thu là nguyên tắc số 1. Những thực phẩm như cơm, bún,… chứa hàm lượng tinh bột rất cao, cho nên nếu ăn quá nhiều có thể làm lượng đường tăng đột ngột.

    Điều này không có nghĩa là bạn nên tránh hoàn toàn món ăn chứa tinh bột trong bữa ăn của mình. Chỉ cần chia ra thành nhiều bữa và ăn ít hơn bình thường, bạn vẫn có thể duy trì lượng đường ổn định như mong muốn.

    Những điều cần lưu ý khi chọn món ăn cho bà bầu bị tiểu đường

    Ngoài ra, để đảm bảo sự an toàn cho mẹ và bé, hãy tiến hành khám thai định kì để kiểm tra lượng đường trong máu, cũng như nắm được tình hình sức khỏe của mẹ và bé. Nếu như có bất cứ dấu hiệu tiêu cực nào, cần phải nhanh chóng nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ, điều trị và thay đổi thực đơn nếu cần thiết.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Gì Tốt Cho Sức Khỏe
  • 【Tư Vấn】Thực Đơn Ăn Kiêng Tiểu Đường Thai Kỳ ✅
  • Mẹ Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Kiêng Ăn Gì Trong Những Tháng Bầu Bí?
  • Bà Bầu Mắc Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì ?
  • Dấu Hiệu Bà Bầu Bị Bệnh Tiểu Đường

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Bị Bệnh Trĩ Nên Làm Gì? (Mắc Bệnh Trĩ Khi Mang Thai)
  • Bà Bầu Bị Trĩ Và Cách Chữa Trị Bệnh Trĩ Khi Mang Thai
  • Bà Bầu Bị Trĩ Có Sinh Thường Được Không?
  • Bà Bầu Bị Zona Thần Kinh Có Sao Không Cùng Tìm Hiểu
  • Giải Mã Nguyên Nhân Bị Bóng Đè Để Ngủ Ngon Giấc Hơn * Hello Bacsi
  • Thiết bị y tế Hưng Long

    Nick YM: thangtv.coltech

    Mobile: 09.8889.0575

    Thiết bị y tế Hưng Long

    Nick Skype: thietbiytehunglong

    Mobile: 0919.341.192

    62 Hôm nay

    14.785 Tất cả

    Ngày đăng tin: 17:31:18 – 13/10/2014 – Số lần xem: 3116

    Bệnh tiểu đường thai kỳ xuất hiện ở khoảng 5% phụ nữ mang thai và ở các phụ nữ này thì:

    • Chuyển sang bệnh tiểu đường tuýp 2 trong 5-10 năm sau khi sinh.
    • 10-50% phụ nữ có bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ phát triểnthành bệnh tiểu đường tuýp 2.
    • Sau khi sinh, lượng đường trong máu của người mẹ sẽ ổn định.

    Khi nào thì bệnh tiểu đường thai kỳ được phát hiện?

    Trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ có nhu cầu tăng lượng đường vì nhu cầu tăng năng lượng. Tình huống lý tưởng là khi việc sản xuất insulin vừa đủ để phù hợp với lượng đường đang cần được gia tăng. Nhưng không phải thai phụ nào nào cũng đạt được trạng thái lý tưởng này. Vì vậy nên kiểm soát đường huyết bằng máy đo đường huyết khi mang thai.

    Chẩn đoán như thế nào?

    Quá trình kiểm tra sàng lọc được yêu cầu theo sự hướng dẫn của bác sĩ trong tuần mang thai thứ 26-28.

    Công cụ để chẩn đoán thông thường là kiểm tra lượng đường, GCT, hay phương pháp kiểm tra mức độ dung nạp đường glucose, OGTT. Xét nghiệm mẫu máu để kiểm tra lượng đường glucose và sau một tiếng đồng hồ tiếp theo sẽ xét nghiệm lại mẫu máu sau khi uống nước có nhiều đường.

    Dựa vào kết quả kiểm tra đầu tiên, để xác nhận lại chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ có thể phải cần có thêm xét nghiệm mức độ dung nạp đường glucose (OGTT) trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Xét nghiệm mẫu máu cơ bản sau mẫu máu chuẩn 1 hoặc 2 giờ đồng hồ sau khi cho bệnh nhân uống dung dịch đường glucose. Phương pháp đơn giản hơn là có thể qua việc kiểm tra lượng đường từ nước tiểu. Một trong những xét nghiệm trong mỗi lần khám thai là kiểm tra lượng đường bằng que thử.

    Lượng đường huyết được đo bằng millimoles trên một lít máu. Lượng đường huyết (BSL) bình thường là ở mức 4-6mmol/L. Hai tiếng sau khi ăn, trung bình sẽ đo được là 4-7mmol/L. Lý tưởng nhất là lượng đường huyết được giữ ở mức bình thường nếu được, nhưng mỗi cá thể đều có mức “chấp nhận được” riêng.

    Triệu chứng bệnh tiểu đường thai kỳ

    Bạn có thể không biết cho đến khi bạn kiểm tra nước tiểu và lượng đường. Vài phụ nữ có những triệu chứng tương tự như sau khi bị bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2:

    • Thường xuyên khát nước. Thức giấc giữa đêm để uống nước thật nhiều.
    • Đi tiểu ra nhiều nước và có nhu cầu nhiều lần hơn so với nhu cầu của các phụ nữ mang thai bình thường khác.
    • Vùng kín bị nhiễm nấm và không thể làm vệ sinh sạch sẽ bằng các thuốc/kem xức chống khuẩn thông thường.
    • Các vết thương, trầy xước hoặc vết đau khó lành.
    • Sụt cân nặng và mệt mỏi, thiếu năng lượng và kiệt sức.

    Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

    Nếu bệnh tiểu đường thai kỳ được kiểm soát và giám sát bởi người bệnh và bác sĩ thì rủi ro sẽ được giảm rất nhiều. Mục đích chính trong việc điều trị bệnh tiểu đường là giảm lượng đường huyết trong máu đến mức bình thường và sản sinh lượng insulin phù hợpso với nhu cầu cần thiết của từng cá thể. Phải mất thời gian để ước lượng cân bằng lượng insulin cần thiết trong ngày.

    Phụ nữ mang thai bi bệnh tiểu đường thai kỳ cần được giám sát suốt quá trình mang thai và sinh đẻ. Biến chứng xảy ra khi cơn đau đẻ bị kéo dài và người mẹ có lượng đường khôngphù hợp.

    Bệnh ảnh hưởng đến bé như thế nào?

    Nếu không kiểm soát, lượng đường glucose thừa trong máu sẽ làm thai nhi phát triển khá to. Do phải tương thích với lượng đường tăng qua nhau thaiđến nguồn cung cấp máu, thai nhi sẽ tăng tiết lượng insulin để tiêu thụ lượng đường này và dự trữ năng lượng dưới lớp mỡ của thai nhi. Bé của các bà mẹ bị bệnh tiểu đường có thể nặng đến 4kg khi sinh. Đó là lý do khi bé mới sinh màcó cân quá nặng thìbác sĩ phải nghi ngờ đến bệnh tiểu đường thai kỳ ngay cả khi đã được chẩn đoán là không có bệnh trước khi sinh.

    Để phòng các vấn đề sức khoẻ có thể xảy ra cho bé, các bác sĩ phải theo dõi bệnh tiểu đường và điều trị để kiểm soát lượng đường huyết. Thông thường lượng đường trong máu của mẹ sẽ tăng cao hơn trước khi sinh con.

    Con của các bà mẹ bị tiểu đường không bị bệnh tiểu đường. Thông thường, khi được “cho ăn” thì lượng đường huyết tự cân đối và bé không bị ảnh hưởng xấu.Mối lo ngại lớn nhất là trong 4-6 tiếng đồng đồ sau khi sinh là bé dễ bị chứng hypoglycaemia (hiện tượng giảm đường huyết). Do đó, bé cần phải thường xuyên được xét nghiệm sau khi sinh cho đến khi lượng đường huyết (BSL) được ổn định và tiếp tục đều đặn trong suốt 24 tiếng đầu tiên.

    Bệnh có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

    Bạn cần giám sát lượng đường trong cơ thể với thiết bị kiểm tra máu gọi là máy đo đường huyết. Bạn có thể mượn, thuê hoặc mua ở các bệnh viện và nhà thuốc lớn. Vài nhà thuốc chuyên cho thuê hoặc bán các dụng cụ y khoa cho bệnh tiểu đường.

    Bạn có thể cần được các chuyên gia hướng dẫn bạn về việc ăn kiêng, những món bạn được ăn và không được ăn. Thông thường các hướng dẫn về ăn uống sẽ gồm:

    • Ăn 3 bữa trong ngày và một buổi tối nhẹ. Bạn có thể dùng trà và bánh vào buổi sáng và chiều.
    • Dùng các món ăn ít chất béo và nhiều chất xơ.
    • Chế độ ăn cân bằng cung cấp đủ chất dinh dưỡng gồm thức ăn giàu chất canxi và chất sắt.
    • Kiểm soát lượng đường và tránh ăn đồ ngọt.
    • Ăn các loại thức ăn đa dạng và nhiều nguồn khác nhau để tránh bị biếng ăn.

    Những quy tắc điều trị thông thường:

    Duy trì các hoạt động thể chất. Điều này sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì cân nặng.

    Tiêm insulin. Đây là việc điều trị áp dụng khi không thể kiểm soát được mức đường máu thông qua chế độ ăn và vận động. Tiêm insulin có thể được sử dụng an toàn trong thời kỳ mang thai bởi nội tiết tố này không truyền qua nhau từ mẹ sang con.

    

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Thủy Đậu Có Sao Không, Liệu Thai Nhi Có Bị Ảnh Hưởng?
  • Bà Bầu Bị Thủy Đậu Có Sao Không? Ảnh Hưởng Thai Nhi Như Nào?
  • 8 Thực Phẩm Bà Bầu Bị Ho Nên Ăn Để Mau Khỏi Bệnh
  • Đi Tìm Sự Khác Nhau Giữa Bệnh Thủy Đậu Và Đậu Mùa * Hello Bacsi
  • Bà Bầu Bị Thủy Đậu: Không Thể Xem Thường * Hello Bacsi
  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Có Nên Ăn Chuối?

    --- Bài mới hơn ---

  • Em Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Có Nên Ăn Chuối Không ?
  • Ho Ăn Hải Sản Được Không? Ăn Được Cua Và Cá Hồi Không?
  • Khi Trẻ Ho Có Nên Ăn Tôm, Thịt Gà Và Những Lưu Ý ‘vàng’ Với Cha Mẹ
  • Trả Lời Câu Hỏi Bà Bầu Bị Ho Không Nên Ăn Gì
  • Bị Ho Ăn Trứng Gà Được Không? (Cả Trẻ Em & Người Lớn)
  • Tiểu đường thai kỳ xảy ra khi cơ thể mẹ bầu không sản xuất đủ một loại hormone gọi là insulin. Tiểu đường gây ra một số biến chứng, nhưng nếu biết cách ăn uống hợp lý và duy trì thể trọng an toàn, bà bầu vẫn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh.

    Tiểu đường thai kỳ là gì?

    Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh tiểu đường chỉ xảy ra ở phụ nữ mang thai.

    Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ phản ứng khác với insulin. Insulin là một hormone cho phép tế bào hấp thụ và sử dụng glucose (một loại đường) để chuyển hóa thành năng lượng.

    Khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ trở nên kháng với insulin nhiều hơn để giúp cung cấp glucose cho thai nhi.

    Đối với một số bà bầu, tiến trình này gặp trục trặc và nó khiến mẹ ngừng phản ứng với insulin, hoặc không sản xuất đủ insulin để cung cấp lượng glucose mà mẹ bầu cần. Lúc này, mẹ sẽ bị dư thừa đường trong máu, đây chính là tình trạng tiểu đường thai kỳ.

    Bà bầu bị tiểu đường có nên ăn chuối?

    Nguyên tắc ăn uống khi bị tiểu đường là không nạp các thực phẩm khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Trong khi trái cây lại chứa nhiều đường tự nhiên fructose. Như vậy, không chỉ chuối mà khá nhiều loại trái cây khác cũng có thể bị liệt vào dạng cấm đối với người bị tiểu đường. Tuy nhiên, quan điểm này không đúng.

    Phần lớn các loại trái cây, kể cả chuối, đều có chỉ số đường huyết GI (glycemic index) thấp, do đó chúng sẽ không làm biến đổi lượng đường trong máu. Khi ăn uống vừa phải, chúng còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho bà bầu bị tiểu đường.

    Để trả lời cho câu hỏi bà bầu bị tiểu đường có nên ăn chuối thì cần hiểu hơn về loại quả này. Chuối có vị ngọt, giàu tinh bột và cả đường. Một quả chuối trung bình chứa 14g đường và 6g tinh bột. Nhưng chuối lại rất giàu chất xơ, dẫn tới chỉ số GI của chuối thấp và người bị tiểu đường có thể ăn được.

    Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo sự gia tăng đường huyết sau khi ăn một thực phẩm chứa tinh bột. GI càng cao thì thực phẩm đó càng không tốt cho người bị tiểu đường. Mức GI trung bình là 55, nghĩa là thực phẩm đó không khiến đường máu tăng.

    Một quả chuối chín có GI là 51, một quả chuối chưa chín có GI chỉ là 42, đều an toàn cho bà bầu bị tiểu đường. Do đó, với thắc mắc bà bầu bị tiểu đường có nên ăn chuối thì là nên. Tuy nhiên, bạn không nên ăn chuối chín nhừ, chín rục vì lúc này chỉ số GI trong chuối lên tới 62.

    Bên cạnh đó, chuối chưa chín còn chứa nhiều kháng tinh bột, nghĩa là tinh bột có chức năng như chất xơ, giúp làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn. Nhờ kháng tinh bột mà bà bầu chỉ cần ăn 1 quả chuối cũng đã thấy no, ngăn ngừa mẹ ăn nhiều tăng cân.

    Chuyên gia dinh dưỡng Upasana Sharma, Trưởng ban Dinh dưỡng của Tập đoàn Sức khỏe Max Healthcare (Ấn Độ) cho rằng bà bầu bị tiểu đường có thể ăn từ 2-3 quả chuối mỗi tuần, và không nên ăn hàng ngày.

    Chuối có nhiều kích thước khác nhau, mức độ chín cũng khác nhau. Do đó sau khi ăn một quả chuối thì bạn có thể dùng máy đo đường huyết để xem đường huyết có tăng không. Cách thức như sau: 2 giờ sau khi ăn chuối, bạn kiểm tra máy nếu thấy so với trước khi ăn, chỉ số đường huyết không tăng quá 40mg/dl và tại thời điểm đo không vượt quá 180 mg/dl là được.

    Chế độ ăn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ

    • Ăn nhiều trái cây và rau xanh
    • Ăn vừa phải thịt nạc và chất béo tốt
    • Ăn vừa phải ngũ cốc nguyên cám (bánh mì, ngũ cốc, pasta, gạo)
    • Ăn vừa phải các loại củ nhiều tinh bột như ngô, đậu, khoai, bí đỏ…
    • Ăn ít thực phẩm có chứa đường như nước ngọt, nước ép trái cây đóng hộp, bánh ngọt…

    Bạn nên ăn 3 bữa nhỏ và các bữa phụ, không nên bỏ bữa, không để bụng đói. Mỗi ngày nên ăn uống với lượng như nhau (chất béo tốt, protein, chất xơ) để duy trì đường máu ổn định.

    Các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

    Thực phẩm cung cấp protein:

    • Cá, đặc biệt là các loại cá béo giàu omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá thu, các trích, cá cơm, cá mòi
    • Thịt gà (kể cả da)
    • Trứng chiên, băm thêm rau vào cho ngon
    • Đậu phụ
    • Các loại đậu, các loại hạt, hạt quinoa

    Thực phẩm cung cấp chất béo không bão hòa:

    • Dầu ô liu, dầu đậu phộng
    • Quả bơ, hạt chia
    • Cá hồi, cá mòi, cá ngừ

    Ngoài ra, bà bầu có thể bổ sung thêm trái cây tươi, khoai lang, sữa chua Hy Lạp không đường, ăn nhiều rau xanh, rau luộc hoặc hấp có thể ăn kèm với phô mai.

    Các thực phẩm nên tránh khi bị tiểu đường thai kỳ

    • Đồ ăn nhanh, đồ chiên xào
    • Bánh ngọt, bánh nướng, kẹo, kem
    • Đồ uống có cồn
    • Nước uống có đường như soda, nước ép trái cây đóng hộp…
    • Thực phẩm rất nhiều tinh bột như gạo trắng, khoai tây trắng, bánh mì trắng…
    • Các loại ngũ cốc có đường
    • Các loại nước sốt và ketchup

    Ngoài chế độ ăn uống thì bà bầu cũng nên duy trì vận động, chẳng hạn đi bộ hoặc đi bơi rất thích hợp để kiểm soát đường huyết. Thời gian đầu, bạn có thể gặp khó khăn khi phải phân chia bữa ăn của mình, nhưng một thời gian bạn sẽ thích nghi dần và biết món nào là tốt cho mẹ và bé.

    Xuân Thảo

    Nguồn: https://medlineplus.gov/ency/article/007430.htm

    https://www.healthline.com/health/pgnancy/gestational-diabetes-food-list#foods-to-eat

    https://parenting.firstcry.com/articles/eating-banana-during-pgnancy-health-benefits-and-more/

    https://www.diabetesselfmanagement.com/healthy-living/nutrition-exercise/is-banana-good-for-diabetes/

    https://www.healthline.com/health/pgnancy/gestational-diabetes-food-list#foods-to-avoid

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Ho Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Bị Ho Có Làm Sao Không? Cách Trị Ho Cho Bà Bầu
  • Ho Có Đờm Nên Ăn Gì, Không Nên Ăn Gì Là Tốt Nhất? Giải Đáp Chi Tiết
  • Bị Ho Có Đờm Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Nhanh Khỏi?
  • Bà Bầu Bị Ho Có Đờm Có Sao Không? Cách Trị An Toàn
  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Nên Uống Sữa Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bột Ngũ Cốc Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Loại Nào Tốt?
  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Bị Trầm Cảm Sẽ Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Như Thế Nào?
  • Dấu Hiệu Nào Chứng Tỏ Bà Bầu Đã Bị Mắc Chứng Trầm Cảm ?
  • Bà Bầu Bị Trầm Cảm Phải Làm Sao?
  • Bệnh đái tháo đường thai kỳ là gì?

    Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đái tháo đường thai kỳ hay còn gọi là tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp glucose. Lượng đường trong máu của mẹ bầu cao hơn mức bình thường và xảy ra vào khoảng từ tuần 24 – 28 của thai kỳ. Đái tháo đường thai kỳ nếu không được phát hiện sớm sẽ gây ảnh hưởng cho mẹ và bé. Bệnh này thường không có triệu chứng rõ ràng, cụ thể nên rất khó phát hiện và sẽ biến mất sau 6 tuần kể từ khi mẹ sinh.

    Mẹ bầu nên thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu và có chế độ ăn uống phù hợp

    Vì sao mẹ bầu lại bị tiểu đường thai kỳ?

    Tụy tạng là một tuyến phẳng dài nằm ẩn phía sau dạ dày ở vùng bụng trên, có nhiệm vụ tiết ra hormone insulin và glucagon để điều chỉnh đường huyết trong máu. Khi mang thai, nhau thai tiết ra các hormone làm rối loạn quá trình sản xuất ra insulin. Do đó, tụy tạng phải sản sinh ra nhiều insulin nhiều hơn, có khi là gấp 2 lần. Khi tụy tạng phải làm việc quá tải dẫn đến việc không đảm bảo sản xuất đủ lượng insulin cần thiết cho cơ thể mẹ bầu thì đường trong máu sẽ tăng cao dẫn đến hiện tượng đái tháo đường thai kỳ.

    Lợi ích mà sữa mang lại cho mẹ và bé

    Sữa cung cấp canxi: thành phần không thể thiếu trong thai kỳ, nếu canxi bị thiếu hụt, thai nhi sẽ hấp thụ nguồn canxi ly giải từ xương của mẹ khiến mẹ và con đều bị thiếu canxi.

    Sữa cung cấp chất đạm với nhiều axit amin: giúp phát triển tử cung của mẹ bầu, tăng kích thước mô tuyến sữa và phát triển các cơ quan của thai nhi. Thiếu đạm sẽ dẫn đến hậu quả thai nhi bị suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng.

    Sữa cung cấp vitamin D: giúp tăng khả năng hấp thu canxi, chống còi xương và cải thiện cân nặng của bé.

    Sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cả mẹ và bé

    Bà bầu bị tiểu đường nên uống sữa gì?

    1. Sữa có nguồn gốc từ thực vật

    Sữa thực vật rất tốt cho các mẹ bầu bị tiểu đường, một ly sữa thực vật có thể cung cấp 131 calo, 0,5g chất béo bão hòa, 10g đường. Mẹ bầu có thể tham khảo sữa đậu nành vì nó có thể cải thiện bệnh đái tháo đường. Trong sữa đậu nành có chứa Cellulose, có tác dụng ngăn ngừa sự hấp thụ đường và có thể sử dụng Cellulose để điều trị bệnh tiểu đường.

    2. Sữa tách kem, ít chất béo và không đường

    Các bà bầu bị tiểu đường nên uống sữa bầu không chứa quá nhiều chất béo bão hòa. Loại sữa tách kem có khoảng 83 calo và 0,1g chất béo bão hòa sẽ rất phù hợp.

    Sữa tách kem, ít chất béo và không đường không chỉ hỗ trợ cải thiện tình trạng đái tháo đường cho mẹ bầu mà còn giúp mẹ bầu dễ đi vào giấc ngủ và có tác động tốt tới hệ tim mạch.

    3. Sữa chuyên biệt cho mẹ bầu bị tiểu đường

    Sữa Royal Ausnz Pregnant Mother Formula – Sữa công thức phù hợp cho người bị tiểu đường thai kỳ

    Giá tham khảo: 590.000đ/hộp 900gram

    Hàm lượng đường trong sản phẩm này rất an toàn cho mẹ bầu bị tiểu đường – 4,8g/100ml.

    Pregnant Mother Formula là sữa tách kem, có hàm lượng chất béo thấp – 12g/100ml.

    Sữa Royal Ausnz Pregnant Mother Formula

    Sữa Vinamilk Sure Diecerna

    Giá tham khảo: 520.000đ/hộp 900gram

    Giúp kiểm soát đường huyết nhờ đường hấp thu chậm Palatinose và chất xơ hòa tan

    Có chỉ số đường huyết thấp GI = 27,6, không làm tăng đường huyết sau khi ăn

    Sữa Vinamilk Sure Diecerna

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Bà Bầu Bị Tiểu Đường Nên Uống Sữa Gì Để Đảm Bảo Dinh Dưỡng?
  • Mẹ Bầu Bị Tiểu Đường Nên Ăn Hoa Quả Gì Để An Toàn Cho Mẹ Và Thai Nhi?
  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Có Sao Không? Nên Ăn Gì, Kiêng Gì?
  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Có Nguy Hiểm Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Chuối? Bị Tiểu Đường Ăn Chuối Có Được Không?
  • Dấu Hiệu Nhận Biết Bà Bầu Bị Tiểu Đường

    --- Bài mới hơn ---

  • Dấu Hiệu Báo Động Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ
  • Cách Nhận Biết Mang Thai Con Trai Hay Gái Sớm Nhất
  • Dấu Hiệu Mang Thai Và Cách Nhận Biết Mang Thai Con Trai, Con Gái Chính Xác
  • Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Con Gái, Con Trai Chính Xác Nhất Ở Những Tháng Đầu Mang Thai
  • Cách Nhận Biết Thai Máy Cho Mẹ Mang Thai Lần Đầu
  • Để bảo vệ an toàn tính mạng cho mẹ và thai nhi thì các chị em cần phải nắm rõ được các dấu hiệu nhận biết bà bầu bị tiểu đường để có biện pháp khắc phục kịp thời.

    Tiểu đường thai kỳ là một căn bệnh cực kỳ nguyên hiểm, khiến cho mẹ bầu tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiền sản giật, nhiễm trùng đường tiểu… và thai nhi có tỷ lệ tử vong cao hơn hoặc có thể bị dị tật, chậm phát triển. Vì thế, các chị em cần tìm hiểu cụ thể về bệnh tiểu đường là gì, cũng như các dấu hiệu nhận biết bà bầu bị tiểu đường để ngăn ngừa được các tác hại mà bệnh này gây ra.

    Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

    Bệnh tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường và chỉ xảy ra trong quá trình mang thai. Đến khi sinh, bệnh sẽ tự động hết. Nguyên nhân gây ra bệnh này chủ yếu là do khi mang thai các hormone của nhau thai làm tụy tạng rối loạn việc sản xuất insulin để điều hòa glucose máu. Do đó, tụy tạng cần phải sản xuất nhiều insulin hơn, có khi gấp 2 lần. Một khi tụy tạng không đảm bảo sản xuất đủ lượng insulin cần thì glucose máu sẽ tăng cao dẫn đến tiểu đường thai kỳ. Phần lớn, đến 90% những bà mẹ mang thai lần đầu đều có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ rất cao.

    Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ như: thừa cân, béo phì, mẹ bầu lớn tuổi mà vẫn mang thai (trên 35 tuổi), gia đình hay bản thân có tiền sử bị tiểu đường…

    Dấu hiệu nhận biết bà bầu bị tiểu đường

    Để ngăn chặn được các nguy hại khôn lường do bệnh tiểu đường gây ra, thì các mẹ cần dựa vào các dấu hiệu sau đây để biết mình có bị mắc căn bệnh này hay không.

    Một số dấu hiệu nhận biết bà bầu bị tiểu đường thai kỳ điển hình như:

    • Luôn cảm thấy khát và uống rất nhiều nước.
    • Đi tiểu nhiều lần và thường xuyên hơn mức bình thường. Đồng thời lượng nước tiểu cũng nhiều hơn.
    • Vùng kín luôn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, cảm thấy dính dính, bị nấm.
    • Các vết trầy xước trên cơ thể thường rất khó lành.
    • Bà bầu sụt cân nghiêm trọng.
    • Luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng, kiệt sức và chỉ muốn nằm 1 chỗ.
    • Nước tiểu có kiến bâu…

    Tuy nhiên, đây chỉ là những dấu hiệu nhận biết cơ bản, có thể đúng hoặc sai. Vì thế để biết kết quả chính xác có bị bệnh tiểu đường hay không thì giữa tuần 24 và 28 các mẹ bầu cần đến các trung tâm y tế uy tín để tiến hành làm các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ. Kết quả xét nghiệm sẽ được biết trong vòng 1-2 ngày.

    Bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

    Nếu thai phụ bị tiểu đường mà không được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

    Mẹ bầu bị tiểu đường mà còn kéo theo triệu trứng bị thai nghén thì rất dễ bị tiền sản giật và sản giật với các dấu hiệu cao huyết áp, protein niệu và phù trong thời kỳ mang thai. Bên cạnh đó, người mẹ cũng dễ bị nhiễm trùng nặng, dễ bị sinh non và phải can thiệp bằng biện pháp ngoại khoa là sinh mổ.

    Đặc biệt, khi bị bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy cơ sảy thai cao hơn, nếu kiểm soát mức đường huyết không tốt.

    Những thai nhi được sinh ra bởi các bà mẹ bị tiểu đường sẽ có nguy cơ tử vong cao. Hoặc sau khi sinh có thể bị dị tật và chậm phát triển. Thông thường, nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh do mẹ bị tiểu đường cao hơn gấp 3 lần với những bà mẹ mang thai bình thường.

    Do đó, mẹ bầu cần kiểm soát đường huyết chặt chẽ trong thai kỳ và cả trước khi có thai, để ngăn ngừa hiệu quả những bất thường của thai nhi.

    Vì thế, khi bị bệnh tiểu đường thai kỳ, các bà mẹ không nên chủ quan. Mà thay vào đó, cần chủ động tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết bà bầu bị tiểu đường thai kỳ, để xây dựng thực đơn ăn uống khoa học, giúp lượng đường trong máu ổn định và có phương pháp điều trị loại bỏ nguy hại từ căn bệnh này gây ra một cách hiệu quả.

    Các chất dinh dưỡng từ thực phẩm hàng ngày mà mẹ bầu nạp vào cơ thể đều ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Do đó, ngoài các thực phẩm tốt cho sức khỏe, bà bầu cũng phải liệt kê các thực phẩm cần tránh khi mang thai để xây dựng được chế độ dinh dưỡng khoa học, tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 6 Cách Giúp Bạn Mang Thai Con Trai Theo Ý Muốn
  • Mang Thai Theo Ý Muốn Bằng Cách Canh Ngày Rụng Trứng?
  • Làm Cách Nào Để Tăng Khả Năng Mang Thai Sinh Đôi?
  • Làm Thế Nào Để Sinh Đôi? 8 Cách Sinh Đôi Bạn Nên Biết
  • Tìm Hiểu Về Dấu Hiệu Mang Thai Giả: Nguyên Nhân, Triệu Chứng & Cách Điều Trị
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100