Thực Phẩm Cho Bà Bầu Bị Táo Bón. Bà Bầu Bị Táo Bón Ăn Gì?

--- Bài mới hơn ---

  • Món Ăn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường. Bà Bầu Bị Tiểu Đường Nên Ăn Gì?
  • Thực Đơn Món Ăn Cho Bà Đẻ Nhiều Sữa, Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • Tham Khảo Thực Đơn Cho Bà Bầu Tiểu Đường 3 Tháng Cuối
  • Các Món Ăn Tốt Nhất Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Khỏe Cho Mẹ Và Bé
  • Gợi Ý Một Số Bài Tập Yoga Cho Bà Bầu
  • Bà bầu bị táo bón là một tình trạng bình thưởng ở hầu hết các mẹ bầu. Theo các báo cao có đến hơn 40% phụ nữ mang thai bị táo bón thai kỳ. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của mẹ. Vậy bị táo bón khi mang thai phải làm sao? Thực phẩm cho bà bầu bị táo bón là gì? Bà bầu bị táo bón nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh.

    Thực phẩm cho bà bầu bị táo bón: cà rốt

    Cà rốt là thực phẩm được khuyên dùng khi bà bầu bị táo bón. Trong cà rốt chứa nhiều dưỡng chất tốt như beta carotin, vitamin B (B1, B2, B9) vitamin C, protein, sắt. Đặc biệt cà rốt là nguồn chất xơ dồi dào có lợi cho sức khỏe, nhất là với bà bầu.

    Chất xơ có tác dụng giúp điều hòa ruột, nhuận tràng, làm giảm các tình trạng táo bón hay đầy bụng. Bà bầu bị táo bón khi mang thai chỉ cần ăn cháo cà rốt 1 lần/ngày, ăn liên tục từ 3-5 ngày hoặc dùng nước ép cà rốt sẽ thấy ngay kết quả.

    Ngoài ra ăn cà rốt khi mang thai còn giúp ngăn ngừa chuột rút, hỗ trợ phát triển xương, phát triển hệ thần kinh,…

    Thực phẩm cho bà bầu bị táo bón: đu đủ chín

    Bà bầu ăn đu đủ giúp trị táo bón hiệu quả. Phần thịt của đu đủ chín là nguồn cung cấp vitamin B, riboflavin và chất xơ dồi dào tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra đu đủ chứa papain, một enzyme tiêu hóa chất đạm, cũng như một số các thành phần có khả năng chống táo bón.

    Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai ăn đu đủ còn giúp trị ốm nghén hiệu quả. Đu đủ khi chín có hương vị thơm ngon, ngọt dịu, ăn vào thì mát và rất hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng ốm nghén, buồn nôn khi mang thai.

    Món ăn cho bà bầu bị táo bón: bí đỏ

    Thực phẩm cho bà bầu bị táo bón là bí đỏ và các món ăn chế biến từ bí đỏ. Ăn bí đỏ khi mang thai cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng tốt như: chất xơ, kali, photpho, xenlulo, sắt, vitamin C,…

    Nhờ có dồi dào chất xơ, xenlulo và đường tự nhiên, bà bầu bị táo bón ăn bí đỏ giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng táo bón và trĩ – hai triệu chứng rắc rối các mẹ thường gặp khi mang thai.

    Ngoài ra bí đỏ còn có tác dụng chữa viêm loét dạ dày, tốt cho mắt, ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai,…

    Thực phẩm cho bà bầu bị táo bón: khoai lang

    Khoai lang được biết đến là loại thực phẩm giàu tinh bột và chất xơ. Trong khoai lang còn chứa các chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B, vitamin C, sắt và canxi. Đây là loại củ tốt cho bà bầu khi mang thai, đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị táo bón.

    Khoai lang có chứa rất nhiều chất xơ, các axit amin, giúp bà bầu giảm nguy cơ bị táo bón. Nguồn chất xơ cần thiết cho bà bầu khi mang thai đó là khoảng 30g/ngày, và chỉ cần ăn một chén khoai lang bà bầu đã cung cấp khoảng 1/3 số lượng yêu cầu đó.

    Dinh dưỡng cho bà bầu bị táo bón: chuối

    Chuối là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Qủa này được biết đến là nguồn bổ sung kali, canxi và chất xơ dồi dào. Phần thịt của chuối chín là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, chứa papain, một enzyme tiêu hóa chất đạm, cũng như một số các thành phần có khả năng chống táo bón và cải thiện tốt cho hệ tiêu hóa.

    Lưu ý về thực phẩm cho bà bầu bị táo bón

    Chế độ ăn cho bà bầu bị táo bón

    Những thực phẩm mà phụ nữ mang thai bị táo bón nên ăn bao gồm:

    • Ăn những thực phẩm dễ tiêu, dễ ăn, mềm
    • Rau củ xanh, trái cây mát dễ tiêu hóa như bí đỏ, các loại đậu, cà rốt…
    • Thực phẩm giàu vitamin C
    • Uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày
    • Uống nhiều nước hoa quả, nước ép mỗi ngày

    Bà bầu bị táo bón không nên ăn gì

    Phụ nữ mang thai bị táo bón không nên ăn gì?

    • Thực phẩm lên men
    • Đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn
    • Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị cay nóng
    • Thực phẩm kích thích

    Qua bài chia sẻ hôm nay mong rằng đã giúp các mẹ trả lời các câu hỏi về thực phẩm cho bà bầu bị táo bón là gì? Phụ nữ mang thai bị táo bón nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh và những lưu ý sức khỏe.

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Ngăn Ngừa Táo Bón Cho Bà Bầu, Mẹ Khỏe Không Còn Lo Âu
  • Những Món Ăn Khoái Khẩu Cho Bà Bầu Bị Táo Bón
  • Món Ăn Từ Hạt Sen Cho Bà Bầu Giúp Điều Trị Mất Ngủ
  • Món Ăn Cho Bà Bầu Bị Mất Ngủ. Bà Bầu Bị Mất Ngủ Ăn Gì Để Ngủ Ngon
  • Các Món Ăn Tốt Cho Bà Đẻ Giúp Mẹ Có Nhiều Sữa Sau Khi Sinh
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Nặng

    --- Bài mới hơn ---

  • Nỗi Ám Ảnh Của Nhiều Mẹ Bầu: Táo Bón Ra Máu Khi Mang Thai
  • Táo Bón Ra Máu Khi Mang Thai Có Sao Không?
  • Làm Sao Khi Bị Táo Bón Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai?
  • Chứng Táo Bón Trong Thời Kỳ Mang Thai
  • Mẹ Bầu Khốn Khổ Với Bệnh Khó Nói “trĩ Khi Mang Thai”
  • Khoảng 40% phụ nữ bị táo bón khi mang thai. Một số người chỉ bị nhẹ nhưng cũng rất nhiều người rơi vào trường hợp nghiêm trọng. Đặc biệt khi bà bầu bị táo bón nặng khiến việc đi tiêu, trở thành một trải nghiệm đau đớn khó quên.

    Một vài lời khuyên cho bà bầu bị táo bón Táo bón khi mang thai có được dùng thuốc không?

    Táo bón là tình trạng ít đi ngoài, phân cứng và khô. Đây là một triệu chứng chứ không phải là bệnh. Nó thường là kết quả của một điều kiện như mang thai, lối sống ít vận động, chế độ ăn uống không đầy đủ hoặc các bệnh khác.

    Triệu chứng bà bầu bị táo bón nặng

    Các triệu chứng của bà bầu bị táo bón nặng bao gồm các triệu chứng của táo bón kèm thêm một số triệu chứng đau đớn:

    Nước giúp duy trì hình dạng mềm mại, dễ di chuyển của khối phân trong ruột. Khi còn lại ít chất lỏng, khối phân trở nên khô cứng, nó sẽ cọ vào thành ruột, gây đau đớn, đôi khi làm rách ruột, gây chảy máu. Bà bầu khi bị táo bón nặng có thể cảm thấy đau bụng, đầy bụng, hơi thở hôi và vô cùng khó chịu.

    Bà bầu bị táo bón nặng có nghiêm trọng không?

    Bà bầu bị táo bón là hiện tượng thường gặp. Táo bón gây ra những bất tiện cho người mắc, đa phần nó không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Nhưng nếu bà bầu bị táo bón nặng, hãy đi khám bác sĩ để có thể điều trị tình trạng này sớm. Bởi táo bón có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác như:

    Do các tĩnh mạch xung quanh trực tràng và hậu môn bị giãn hoặc sưng lên. Chúng có thể gây đau, ngứa và có thể gây chảy máu.

    Điều này có thể xảy ra khi bạn cố gắng đi tiêu, đặc biệt khi bị táo bón nặng khối phân sẽ rất khô, cứng, hoặc lớn. Bạn có thể cảm nhận nó, vì nó rất đau đớn, thậm chí nếu cố rặn còn có thể xảy ra hiện tượng đi ngoài ra máu. Chúng có thể gây ra cơn đau dữ dội kéo dài vài giờ sau khi đi tiêu.

    Bà bầu bị táo bón nặng dẫn đến chán ăn, ăn không ngon miệng. Lâu dần dẫn tới thiếu chất, thai nhi cũng vì thế mà không được cung cấp đủ dinh dưỡng. Điều này có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của bé, khi sinh ra bé sẽ thiếu cân, còi cọc.

    Nguyên nhân của táo bón thai kì, dẫn đến việc bà bầu bị táo bón nặng

    Nếu bà bầu không tập thể dục thường xuyên, toàn bộ hệ thống của cơ thể sẽ hoạt động chậm lại, ghóp phần làm nặng thêm tình trạng táo bón.

    Buồn nôn và nôn có thể làm giảm lượng chất lỏng trong cơ, thể có ảnh hưởng đến chức năng của ruột.

    Khi quá trình mang thai của bạn tiến triển, bé trở nên lớn hơn, tạo áp lực lên vùng chậu của mẹ, kết hợp với các cơ sàn chậu giãn, ruột và trực tràng bị nén lại, sẽ làm cho táo bón xảy ra dễ dàng hơn.

    Điều này ảnh hưởng đến sự chuyển đổi thức ăn từ dạ dày, dọc theo ruột non và cách nó đi vào ruột lớn.

    Nhiều phụ nữ thay đổi chế độ ăn khi mang bầu: ăn nhiều thịt, uống nhiều sữa, và các sản phẩm từ sữa như pho mát, bơ sữa. Những thực phẩm này có xu hướng làm trầm trọng thêm táo bón. Thực phẩm giàu đạm có thể khó tiêu hóa hơn thực phẩm từ thực vật và ngũ cốc.

    Chất bổ sung sắt có thể dẫn đến táo bón. Thiếu máu có thể góp phần làm táo bón, do làm giảm trương lực ruột. Nhưng việc bổ sung một số chế phẩm chứa sắt có thể làm cho tình trạng táo bón trở nên nặng hơn. Một số bà bầu nhận thấy việc bổ sung sắt khiến họ trở nên táo bón nặng hơn. Các loại thức ăn có chất sắt cao như rau lá xanh, thịt đỏ và đậu là các lựa chọn có thể thay thế.

    Táo bón thường xảy ra ở những thai phụ đã bị lệ thuộc vào thuốc nhuận tràng, hoặc những người đã từng lạm dụng thuốc nhuận tràng trong quá khứ.

    Nhịn đi vệ sinh có thể dẫn đến táo bón. Liên tục làm như vậy có thể làm thay đổi hoạt động bình thường của thành ruột và trực tràng. Kết quả, các tín hiệu sơ tán thông thường bị biến mất, táo bón trở nên khó điều trị.

    Bị mắc một số bệnh

    Bệnh tiểu đường thai nghén, bệnh trĩ hoặc bệnh tuyến giáp có thể là nguyên nhân gây táo bón.

    Khắc phục tình trạng táo bón thai kì

  • Ăn nhiều chất xơ: Chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan, trương nở trong ruột, tạo thành dạng gel mềm, và dễ dàng đào thải ra khỏi cơ thể. Chất xơ dễ tan được tìm thấy trong khoai tây và bí. Chất xơ không tan, di tản ra khỏi cơ thể cũng giống như khi nó đi vào, ví dụ: Ngô, cà rốt. Trong thời kỳ mang thai lượng chất xơ cần thiết hàng ngày là 25-28g/ngày.
  • Uống nhiều nước: Khoảng 2,5-3 lít mỗi ngày thực sự có tác dụng phòng và điều trị táo bón.
  • Tập thể dục thường xuyên và di chuyển cơ thể: Bơi, đi bộ, tập yoga và tăng cân dần dần và hợp lý là lý tưởng trong thời kỳ mang thai.
  • Dành thời gian để ngồi trên nhà vệ sinh: Trong khoảng thời gian nhất định, hàng ngày. Sau khi ăn sáng, ăn trưa hoặc ăn tối và cố gắng không được vội vàng. Mang theo một cuốn sách với bạn, đọc tờ giấy, khóa cửa và cố gắng thư giãn, tránh ngồi trong nhà vệ sinh lâu.
  • Tránh bỏ qua những kích thích đi ngoài.
  • Tránh uống quá nhiều caffein: Caffein có tác dụng lợi tiểu, dễ làm cơ thể mất nước làm ảnh hưởng đến táo bón. Nước, nước trái cây và nước khoáng là những lựa chọn hợp lý.
  • Một số thuốc có thể gây táo bón: Hỏi bác sĩ những lựa chọn thay thế mà bạn có thể thực hiện.
  • Sử dụng thuốc nhuận tràng: Nếu bà bầu bị táo bón quá nặng, mọi biện pháp khắc phục bằng tự nhiên đều không có hiệu quả thì lúc này có thể phải sử dụng một số loại thuốc nhuận tràng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ, trong thời gian mang thai mẹ bầu tuyệt đối không được tự uống bất kì một loại thuốc nào mà chưa hỏi ý kiến của bác sĩ.
  • Các biện pháp khắc phục nào mà bạn không nên sử dụng để điều trị táo bón khi mang thai?

    • Dầu khoáng: Đừng tự trị táo bón của bạn bằng cách sử dụng các loại dầu khoáng như dầu thầu dầu bởi vì nó làm giảm khả năng của hệ thống cơ thể. Và nó có thể dẫn đến việc chuyển dạ sớm (sinh non).
    • Không tự ý sử dụng thuốc nhuận tràng: Một số loại thuốc nhuận tràng bà bầu có thể sử dụng, những một số loại có thể kích thích tử cung dẫn đến dẫn đến việc chuyển dạ sớm và gây mất nước, làm tình trạng táo bón nặng hơn. Chính vì vậy, việc sử dụng thuốc để điều trị táo bón ở bà bầu cần có sự chỉ định của bác sĩ.

    Isilax Mamma – Hỗ trợ điều trị và phòng chống táo bón thai kì

    Để tránh việc bị táo bón rồi dẫn đến táo bón nặng. Mẹ bầu nên chủ động phòng tránh trước khi mắc triệu chứng này. Để phòng tránh, mẹ bầu hãy cần có một chế độ ăn uống lành mạnh cũng như vận động cơ thể như phía trên chúng tôi đã nói.

    Ngoài ra, các mẹ cũng nên sử dụng thêm Isilax Mamma – Một chế phẩm được nhập khẩu từ Ý với thành phần 100% từ thảo dược thiên nhiên. Bao gồm: Dịch chiết cây Manna ( Fraxinus ornus), nước ép cô đặc Mận khô (Prune), nước ép cô đặc Kiwi, Inulin, Pectin Táo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Táo Bón Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Và Kiêng Gì An Thai
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Khi Mang Thai Phải Làm Sao?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Khi Mang Thai Nên Ăn Gì & 13 Cách Phòng Tránh Hiệu Quả Tốt Nhất
  • Mẹ Bầu Bị Táo Bón Khi Mang Thai Nên Ăn Gì Để Phòng Ngừa Và Điều Trị
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Sao Không
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Nên Ăn Gì? Chữa Táo Bón Thai Kỳ

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Thức Ăn Bổ Máu Cho Bà Bầu, Thức Ăn Chứa Nhiều Chất Sắt
  • Bà Bầu Thiếu Sắt Nên Ăn Gì Để Không Bị Thiếu Máu Thai Kỳ?
  • Nên Bổ Sung Dha Cho Bà Bầu Vào Tháng Thứ Mấy?
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Con Thông Minh Khỏe Mạnh Từ Trong Bụng Mẹ?
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Con Thông Minh Và Khỏe Mạnh
    • Thay đổi hormone khi mang thai
    • Thai nhi phát triển, chiếm chỗ trong ổ bụng gây chèn ép không gian đường tiêu hóa, thức ăn di chuyển chậm hơn.
    • Mẹ bầu lười vận động do cơ thể trở nên nặng nề, khó nhọc, chân sưng đau.
    • Ốm nghén trong 3 tháng đầu làm bà bầu nôn nhiều, mất nước khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả.
    • Bổ sung dinh dưỡng không đúng cách: nhiều mẹ khi mang thai đã bổ sung thật nhiều chất đạm để con phát triển tốt nhưng lại ăn không đủ chất xơ như rau xanh, trái cây gây nên tình trạng táo bón.
    • Hậu quả của việc sử dụng thuốc như canxi và sắt để cải thiện hệ xương và máu trong bà bầu và em bé. Tuy nhiên, nạp chất sắt quá nhiều trong cơ thể cũng là lý do gây nóng trong, táo bón khi mang thai. Thay vì vậy, mẹ bổ sung canxi bằng các thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên.

    Nguyên nhân bà bầu thường bị táo bón

    Táo bón là bệnh lý mà ai cũng lo lắng nhưng thật không may là tình trạng này lại khá phổ biến với những phụ nữ mang bầu. Nguyên nhân là do:

    Bà bầu ăn gì để không bị táo bón?

    • Thực phẩm giàu chất xơ giúp nhuận tràng như mồng tơi, rau đay, cải bó xôi, cà rốt, rong biển, bí đỏ, khoai lang, súp lơ xanh, ngũ cốc, mơ khô… Các loại quả như: Táo, cam, đu đủ chín, chuối, dâu tây, bưởi… Mẹ chỉ nên bổ sung từ từ, mỗi ngày tăng thêm một lượng nhỏ, tránh ăn cùng một lúc quá nhiều sẽ dễ bị đầy hơi.
    • Ăn 1 ly sữa chua mỗi ngày để tăng cường lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu.
    • Bên cạnh các món mà bà bầu ăn gì để không bị táo bón, mẹ nên chia khẩu phần ăn thành 4 – 6 bữa nhỏ, ăn chậm, nhai kỹ để việc tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.
    • Uống đủ từ 8 -10 ly nước, tương đương khoảng 2,5 -3 lít nước mỗi ngày dù mẹ có cảm thấy khát hay không.
    • Đồ ăn, gia vị cay nóng như tỏi, tiêu, ớt
    • Những thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng muối cao như mì tôm.
    • Thức ăn được chế biến bằng cách chiên xào nhiều dầu mỡ vì chúng khiến việc đi vệ sinh gặp khó khăn. Mẹ nên ưu tiên ăn các món luộc hoặc nấu canh.
    • Không uống các chất kích thích, có cồn như cà phê, rượu, bia, trà đặc vừa không tốt cho thai nhi lại khiến cho tình trạng táo bón trở nên trầm trọng hơn.
    • Cắt giảm liều lượng canxi và chất sắt: dù 2 chất này không thể thiếu để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh nhưng một khi cơ thể không hấp thụ hết, chúng sẽ trở thành “gánh nặng” cho hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ táo bón khi mang thai. Mẹ chỉ nên bổ sung canxi và sắt theo chỉ định của bác sĩ, ưu tiên chọn viên sắt hữu cơ để cơ thể dễ hấp thu hơn và không bị kích ứng đường ruột. Nếu muốn bổ sung sắt một cách an toàn, mẹ có thể tăng cường thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

    Bà bầu nên tránh ăn gì để không bị táo bón?

    Giải pháp dinh dưỡng không làm mẹ nóng trong, táo bón

    Chẳng những bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho mẹ và thai nhi, yến sào với 45 – 55% protein không béo, 18 loại axit amin cùng 31 loại vitamin khoáng chất thiết yếu sẽ làm da mẹ mịn màng, tươi trẻ, ngăn ngừa tình trạng nóng trong, nổi mụn, táo bón. Để tránh mua nhầm hàng giả, kém chất lượng gây ảnh hưởng sức khỏe, bạn nên lựa chọn mua tổ yến hoặc nước yến từ các thương hiệu chất lượng. 12 năm trong nghề sản xuất và chế biến tổ yến, Thượng Yến tự hào là công ty nghiên cứu, nuôi yến bằng công nghệ cao đạt chuẩn tự nhiên gần như duy nhất tại Việt Nam. Tổ yến (yến sào) 100% nguyên liệu nguyên chất được thu hoạch từ hệ thống nhà Yến, trải qua quá trình kiểm định gắt gao theo tỉ lệ kim cương cam kết sẽ làm khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng và nguồn gốc.

    Sản phẩm gợi ý cho bạn

    Trái với các loại nước yến công nghiệp có thể bảo quản lên đến 6 tháng, Thượng Yến là thương hiệu sản xuất yến chưng tươi thủ công, cam kết sử dụng 100% yến sào nguyên chất, không sử dụng phụ gia, chất bảo quản, chưng thủ công giúp giữ nguyên hương vị và độ mềm dẻo của tổ yến. Đặc biệt là khẩu phần từ chuyên gia dinh dưỡng: 5gr, 15gr, 30gr yến tươi tương ứng với chai 70ml, 100ml, 300ml – mang đến hiệu quả tối đa trong thời gian ngắn nhất.

    Yến chưng tươi Thượng Yến có 12 vị tùy khách hàng chọn lựa dựa theo sở thích và nhu cầu như yến chưng táo đỏ, mật ong, hạt chia, hạt sen, lá dứa, gừng, sữa tươi, bạch quả, đường phèn, long nhãn, thập cẩm hoặc không đường. Thêm vào đó, khách có thể thêm bớt độ ngọt tùy ý.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 15 Thức Ăn Chứa Nhiều Canxi Cho Bà Bầu: Ngon, Dinh Dưỡng, Dễ Tìm
  • Thức Ăn Chứa Nhiều Canxi Cho Bà Bầu
  • Dinh Dưỡng Mang Thai Tháng Thứ 5: 9 Loại Thực Phẩm Có Lợi Cho Bà Bầu Nên Ăn
  • Những Loại Thực Phẩm Bà Bầu Nên Ăn Để Phát Triển Chiều Cao Cho Thai Nhi
  • Bà Bầu Ăn Gì Tốt Cho Thai Nhi Để Con Chào Đời Khỏe Mạnh
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Nên Rặn Không ? Vì Sao Bà Bầu Hay Bị Táo Bón ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Nên Rặn Không?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Nguy Hiểm Không?
  • Táo Bón Khi Mang Thai
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Dùng Được Thuốc Thụt Để Thông Không?
  • Tư Vấn: Bà Bầu Bị Táo Bón Nặng Phải Làm Sao?
  • Chứng táo bón là một nỗi ám ảnh với nhiều người, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng. Đối với bà bầu bị táo bón có nên rặn không, có ảnh hưởng đến thai nhi không là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm.

    Theo số liệu thống kê, cứ 10 bà bầu thì có 3 bà bầu bị táo bón trong thời kỳ mang thai, chứng tỏ đây là một bệnh khá phổ biến đối với phụ nữ trong thai kỳ.

    Để trả lời câu hỏi bà bầu bị táo bón có nên rặn thì các bác sỹ sản khoa đã khuyên chị em là không nên rặn, vì việc cố để đào thải phân ra ngoài bằng cách rặn là phản khoa học, việc làm này còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như trĩ, rách hậu môn, đi ngoài ra máu… Không những ảnh hưởng đến bà bầu, việc rặn này còn dẫn tới nguy cơ sinh non, co cơ tử cung, động thai.

    Vì sao bà bầu lại bị táo bón ?

    1. Do chế độ ăn uống:

    Một trong những quan tâm của mẹ bầu khi mang thai đó là việc dung nạp các thực phẩm nhiều chất với mong muốn con to, khỏe, tuy nhiên, do cung cấp quá nhiều chất, trong đó có sắt và canxi sẽ làm cho mẹ bị táo bón, tình trạng đi ngoài khó càng trầm trọng hơn.

    2. Thay đổi vị giác:

    Do khi mang thai, mẹ bầu luôn bị nhạt miệng nên thường thích ăn đồ ăn có vị cay, chua, mặn, nóng hoặc lạnh sẽ khiến tình trạng táo bón của mẹ nặng hơn.

    3. Thay đổi nội tiết:

    Khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ có sự thay đổi hormone giúp thai nhi phát triển sẽ có tác động lên đường ruột, gây áp lực với chuyển động của ruột từ đó gây ra chứng táo bón.

    4. Do lười vận động:

    Một số bà bầu có tâm lý lo sợ khi vận động, vì vậy rất hạn chế tập thể dục, thể thao, đây là một trong nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón ở mẹ bầu.

    Bà bầu bị táo bón phải làm gì ?

    1. Nên tăng cường các thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ:

    Hàng ngày, bà bầu dễ bị táo bón nên cân đối thực đơn một cách hợp lý bằng việc bổ sung nhiều rau xanh, trái cây giúp nhuận tràng: Rau mồng tơi, rau đay, rau cải cúc, chuối, đu đủ, … Chất xơ ngoài việc làm mềm phân, còn kích thích giúp bà bầu buồn đi ngoài, đẩy chất thải ra khỏi cơ thể.

    2. Bổ sung đủ nước:

    Đây là việc làm rất quan trọng, trung bình một ngày bà bầu cần bổ sung 3 lít nước dưới nhiều dạng để hạn chế tình trạng táo bón. Thông qua việc uống các loại nước trái cây, nước ép hoa quả, sinh tố, ăn canh… bà bầu sẽ giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn, phân không bị cứng, gây khó khăn cho quá trình đào thải.

    3. Tăng cường luyện tập thể thao:

    Tùy thuộc vào sức khỏe của mình, các bà bầu có thể lựa chọn những bài tập thể dục phù hợp, mỗi ngày nên dành khoảng 30 phút để vận động, tập các bài tập dành riêng cho bà bầu.

    4. Bổ sung thêm một số món ăn vặt:

    Như các loại đỗ, hoa quả sấy khô, sử dụng thêm các loại ngũ cốc nguyên hạt.

    Bà bầu bị táo bón nên ăn gì ?

    1. Bà bầu bị táo nhẹ:

    Nên điều chỉnh chế độ ăn, uống sinh hoạt hàng ngày, với thực đơn nhiều rau xanh, nhiều trái cây, các chất dễ tiêu hóa. Không sử dụng các sản phẩm chế biến sẵn, các món chiên, rán, tẩm ướp nhiều gia vị.

    2. Bà bầu bị táo nặng:

    Một số trường hợp bác sỹ có thể kê đơn dùng thuốc nhuận tràng, dùng thuốc thụt táo. Tuy nhiên, mỗi loại thuốc đều có tác dụng phụ, có thể không tốt đối với thai nhi, vì vậy trước khi sử dụng cần có chỉ định của bác sỹ và dùng theo liều lượng phù hợp.

    3. Nên tạo thói quen đi vệ sinh:

    Hàng ngày, vào khung giờ nhất định, nên ngồi xổm, nếu bầu to, có thể ngồi bồn cầu, kê một chiếc ghế dưới chân, hai tay chống lên đầu gối.

    4. Nên đi vệ sinh ngay khi có cảm giác “mót”.

    Với những bà bầu thường xuyên bị táo, cần tạo cho mình một tâm lý thoải mái mỗi khi đi vệ sinh, tuyệt đối không được cố rặn, nên kiên trì áp dụng thực đơn khoa học để giải quyết tình trạng táo bón nhanh nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Dùng Được Thuốc Thụt Không?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Dùng Được Thuốc Thụt Không? * Hello Bacsi
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Nên Ăn Gì Để Thai Kỳ Phát Triển Khỏe Mạnh ?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Ảnh Hưởng Gì Tới Bé Không?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Chảy Máu Có Sao Không?
  • Tại Sao Bà Bầu Hay Bị Táo Bón?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cùng Tìm Hiểu Tại Sao Bà Bầu Lại Bị Táo Bón Và Cách Phòng Tránh
  • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
  • Hiện Tượng Bà Bầu Đi Tiểu Nhiều Về Đêm Nguyên Nhân Là Gì?
  • Vì Sao Bạn Bị Phù Chân Khi Mang Thai?
  • Vì Sao Phụ Nữ Mang Thai Hay Bị Trĩ? Mẹo Hay Giúp Bà Bầu Đối Phó Căn Bệnh Thầm Kín Này
  • Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng táo bón ở bà bầu, chúng được xếp vào thành 3 nhóm chính là do hormone, do chế độ ăn uống và do sự phát triển của thai nhi.

    Do hormone

    Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ có sự gia tăng các nội tiết tố (như estrogen, progesteron, HCG) để giúp thai nhi phát triển và tạo môi trường dinh dưỡng an toàn cho thai nhi. Tuy nhiên, sự gia trăng hormone này lại có tác động tiêu cực đến ruột, gây cản trở việc đào thải các chất cặn bã. Từ đó dẫn tới các mẹ bầu thường bị táo bón.

    Do chế độ ăn uống, vận động

    Thêm vào đó, việc thay đổi hormone cũng kéo theo những thay đổi của vị giác, điều này khiến mẹ bầu thay đổi thói quen ăn uống. Chế độ ăn uống thay đổi, thiếu chất dinh dưỡng, thiếu xơ đã gây nên tình trạng táo bón.

    Uống ít nước: Rất nhiều mẹ bầu lười uống nước. Khi lượng nước nạp vào cơ thể không đủ, chất thải sau khi tiêu hóa sẽ chứa rất ít nước, bị khô, vón cục, dẫn tới tình trạng táo bón.

    Do uống viên sắt và canxi bổ sung: Rất nhiều mẹ bầu bị táo bón khi bổ sung sắt và canxi. Bởi khi bổ sung các khoáng chất này, nếu không được hấp thụ hết vào cơ thể thì nó lại thành gánh nặng của hệ tiêu hóa, làm gia tăng nguy cơ bị táo bón.

    Không vận động cơ thể: Trong thời kì mang thai cơ thể mệt mỏi nên nhiều mẹ bầu nằm nghỉ, rất ít vận động. Điều này khiến hệ tiêu hóa bị trì trệ, giảm hoạt động, dẫn đến táo bón.

    Do sự phát triển của thai nhi

    Khi thai nhi phát triển sẽ chèn ép lên các cơ quan trong cơ thể người mẹ, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa bị chèn ép, cản trở hoạt động làm cho nhiệm vụ tiêu hóa bị trì trệ, mẹ bầu bị táo bón.

    Những ảnh hưởng của táo bón tới mẹ bầu và thai nhi

    Đối với mẹ

    Với mẹ táo bón ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống. Đã phải chịu những nặng nề do thai kỳ mang lại, người mẹ còn phải chịu những khó chịu do táo bón gây ra thì những khó chịu này còn tăng lên gấp nhiều lần. Điều đó khiến tâm lý mẹ bầu luôn căng thẳng, áp lực và stress.

    Không những vậy, táo bón khi mang thai còn là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ sau này. Bởi khi bị táo bón, khối phân sẽ chèn lên tĩnh mạch thành ruột, khi đi vệ sinh phải rặn mạnh làm tĩnh mạch giãn ra, dẫn đến bị nứt kẽ hậu môn, tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

    Đối với thai nhi

    Với thai nhi do mẹ bị táo bón nên thường không muốn ăn, chán ăn, bởi ăn vào sẽ đầy bụng, khó chịu. Lâu dần thai nhi không được cung cấp đủ dinh dưỡng, dẫn đến suy dinh dưỡng bào thai, khi sinh trẻ sẽ nhẹ cân, còi xương, thấp bé.

    Bị táo bón khi mang thai, mẹ bầu đi vệ sinh phải dùng lực để rặn nên dễ bị sảy thai, sinh non.

    Phòng chống và hỗ trợ điều trị táo bón khi mang bầu

    Để tránh những khó chịu mang lại khi bị táo bón cũng như những ảnh hưởng của táo bón đến thai nhi. Mẹ bầu nên chủ động trong việc phòng tránh táo bón khi mang thai.

    Để phòng tránh táo bón, mẹ bầu nên:

    • Uống nhiều nước (uống đủ 3 lít nước mỗi ngày), có thể là nước đun sôi để nguội, nước canh rau, nước trái cây. Đồng thời nên tránh các loại đồ uống lợi tiểu như trà, cà phê, các chất cồn, bởi các loại nước này sẽ gây ra tình trạng khử nước của cơ thể, làm táo bón nặng thêm.
    • Có một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ (tuy nhiên không nên lập tức bổ sung một lượng lớn chất xơ mà nên tăng từ từ trong khẩu phần ăn). Khi ăn mẹ bầu nên ăn chậm, nhãi kỹ. Có thể chia nhỏ các bữa ăn thành 5-6 bữa, thay vì 3 bữa lớn.
    • Rèn luyện thói quen đi vệ sinh đúng giờ, tránh nhịn đại tiện.
    • Nên vận động cơ thể ít nhất 15 phút mỗi ngày (như đi bộ, yoga,…)
    • Lựa chọn dạng thuốc sắt phù hợp để giảm thiểu tình trạng táo bón.

    Lưu ý. Khi mẹ bầu bị táo, tuyệt đối không tự ý dùng các loại thuốc nhuận tràng. Trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào cần có sự tham khảo ý kiến của bác sĩ.

    Ngoài ra, để chống táo bón khi mang thai, mẹ bầu còn có thể sử dụng Isilax Mamma. Đây là sản phẩm được chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên đã qua chọn lọc và kiểm soát sinh học chặt chẽ với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt tại châu Âu. Vậy nên Isilax Mamma rất phù hợp với những đối tượng yêu cầu chế phẩm có độ an toàn cao như phụ nữ mang thai và cho con bú.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Ngứa Khi Mang Thai Và Những Điều Mẹ Cần Biết!
  • Tại Sao Bà Bầu Bị Đau Lưng ? Có Sao Không ? Phải Làm Sao ?
  • Cách Chữa Đau Đầu Cho Bà Bầu Hiệu Quả An Toàn Không Cần Thuốc
  • Tại Sao Các Bà Bầu Thường Bị Đau Xương Chậu Khi Mang Thai?
  • Vì Sao Bà Bầu, Phụ Nữ Mang Thai Bị Khô Mắt, Điều Trị Khô Mắt Thế Nào?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Nên Rặn Không, Làm Sao Để Giảm Táo Bón?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Nên Rặn Không? Làm Sao Xử Lý Táo Bón Cho Mẹ Bầu
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Phải Làm Sao? Có Nên Rặn Không?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Nguy Hiểm Gì Ảnh Hưởng Đến Mẹ Và Bé Không?
  • Bà Bầu Uống Sắt Táo Bón Có Nguy Hiểm Không
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Sao Không? Cách Trị Táo Bón Khi Mang Thai An Toàn
  • – Quá trình mang thai sẽ sản sinh ra nhiều hormone progesterone, khiến thức ăn được duy trì lâu hơn ở hệ tiêu hóa. Điều này thường khiến các mẹ bầu bị táo bón thường xuyên, tiêu hóa khổ sở.

    – Khi mang thai ruột thẳng chịu nhiều áp lực do thai nhi phát triển chiếm dần khoảng trống của đường ruột. Do đó, chuyển động trong ruột trở nên khó khăn hơn, chất thải khó đi qua được đường ruột để ra ngoài.

    – Ít vận động, ít tập thể dục, lượng nước tuần hoàn trong cơ thể giảm cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến các bà bầu bị táo bón.

    Chế độ dinh dưỡng ít chất xơ, cảm xúc thay đổi thất thường, stress cũng có thể gây ra tình trạng táo bón.

    – Hoạt động của ruột non bị suy yếu, ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi thức ăn từ dạ dày, dọc theo ruột non và đi vào ruột già.

    – Dùng thuốc bổ sung sắt cũng có thể dẫn đến táo bón. Một số mẹ bầu cho rằng việc dùng thuốc bổ sung sắt làm chứng táo bón trầm trọng hơn. Do đó, mẹ bầu có thể dùng các loại thực phẩm tự nhiên chứa nhiều chất sắt để thay thế như rau lá xanh, các loại thịt đỏ và các loại đậu…

    – Nhịn đi vệ sinh, không đi ngay khi có nhu cầu đều có thể dẫn đến táo bón. Nếu việc này lập lại nhiều lần có thể dẫn đến những thay đổi trong thành ruột và trực tràng, khiến cơ thể ít tiếp nhận các tín hiệu bài tiết thông thường.

    Bà bầu bị táo bón có nên rặn?

    Lời khuyên cho mẹ bầu bị táo bón là không nên rặn vì rặn sẽ kích thích các cơn gò tử cung, dễ dẫn đến sảy thai, sinh non hay các biến chứng nguy hiểm khác. Hơn nữa, nếu mẹ bầu rặn nhiều sẽ làm hậu môn bị nứt, gây nhiễm trùng hậu môn, dẫn đến bệnh trĩ và ung thư đại tràng.

    Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên nhịn đi vệ sinh mà cần phải “giải quyết” ngay. Điều này giúp các chất thải được thải không bị ứ đọng, giảm triệu chứng táo bón trong thai kỳ.

    Phương pháp chữa táo bón tự nhiên

    – Nếu trong 3 tháng giữa thai kỳ mẹ có thể dùng tay xoa theo chiều kim đồng hồ xung quanh rốn đế hỗ trợ nhu ruột già hoạt động, giúp làm mềm phân. Nếu thai nhi trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối, mẹ bầu không nên thực hiện mẹo này vì dễ khiến sinh non, sảy thai.

    – Nước chanh: vắt 1 nửa quả chanh cho vào ly nước ấm, uống vào buổi sáng. Cách này giúp đường ruột vận hành trơn tru hơn.

    – Dưa hấu: Dưa hấu chứa nhiều nước, nên ăn nhiều sẽ giúp kích thích đường ruột hoạt động hiệu quả hơn. Dưa hấu còn giúp bổ sung magie cho bà bầu trong thai kỳ.

    – Hoa quả sấy: Nho, mận sấy cũng là những thực phẩm giúp hạn chế tình trạng táo bón. Ngoài ra, mẹ bầu nên ăn nhiều sữa chua giàu lợi khuẩn.

    – Khoai lang: Khoai lang chứa rất ít chất béo, không có cholesterol, có nhiều chất xơ nên có tác dụng giúp nhuận tràng cho các bà bầu, phòng ngừa bệnh táo bón. Ăn khoai lang khoảng 100g/ngày rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần vitamin C và các acid amin giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây thừa cân béo phì hoặc đầy bụng khó tiêu do thừa đường.

    – Bí đỏ: Với vị ngọt tự nhiên và an toàn, là nguồn dồi dào các vitamin A, E, C và B6, rất hữu ích cho bà bầu trong thai kỳ. Bí đỏ cũng chứa nhiều chất sắt và kẽm, giúp bổ sung lượng máu cho mẹ bầu ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, bí ngô còn giàu chất xơ, giúp nhuận tràng, ngừa bệnh táo bón và bệnh trĩ, giúp mẹ bầu có một thai kỳ dễ chịu hơn.

    Ngoài ra mẹ bầu có thể sử dụng thêm một số thực phẩm giàu magie để ngăn ngừa táo bón.

    • Cacao và socola đen,
    • Rau màu xanh đậm,
    • Gạo và lúa mì, yến mạch,

    Kết luận

    Bà bầu bị táo bón chắc hẳn sẽ vô cùng khó chịu, do đó việc tìm ra phương pháp điều trị sẽ giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn. Các mẹ bầu cần ghi nhớ những món nên và không nên ăn để tránh bị táo bón giúp thai kỳ khỏe mạnh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Nên Cố Rặn Khi Đi Vệ Sinh?
  • Khi Mang Thai Thì Bà Bầu Bị Táo Bón Có Nên Rặn Không?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Dùng Được Thuốc Thụt Hậu Môn Không?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Dùng Được Thuốc Thụt? Đừng Chủ Quan, Nguy Hiểm Lắm Bầu Ơi!
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
  • Giải Pháp Cho Bà Bầu Bị Táo Bón

    --- Bài mới hơn ---

  • Giải Pháp Cho Những Bà Bầu Mất Ngủ
  • Giải Pháp Cho Các Bà Bầu Bị Mất Ngủ
  • Bà Bầu Mất Ngủ Nên Ăn Gì?
  • Bài 16: Mang Thai Hộ “dễ” Hay “khó”?
  • Làm Thế Nào Để Cải Thiện Chứng Mất Ngủ Ở Bà Bầu?
  • (14/04/2017)

    Phụ nữ mang thai thường phải đối mặt với những triệu chứng “ốm nghén” mà táo bón là một triệu chứng khá phổ biến trong số đó. Thường có hơn 50% số thai phụ đến với bác sĩ than phiền về chứng táo bón. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra táo bón ở bà bầu và cách khắc phục như thế nào?

    Nguyên nhân chính gây táo bón:

    1. Do hormone: Trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ có biến đổi lớn về hàm lượng hormone, ảnh hưởng tiêu cực tới đường ruột, gây cản trở việc đào thải các chất cặn bã ra ngoài qua hậu môn. Từ đó, mẹ bầu dễ bị táo bón.

    2. Tử cung ở thai phụ tăng kích thước chèn ép các cơ quan trong ổ bụng dẫn đến các bà bầu dễ bị cả táo bón và bệnh trĩ.

    3. Khi mới mang thai, dấu hiệu bị nôn do nghén có khả năng khiến cơ thể người mẹ bị mất nước. Cuối thai kỳ, do thai nhi gây chèn ép tới ruột nên cũng dễ làm mẹ bầu bị táo bón.

    4. Do chế độ ăn uống: Chế độ ăn không cân đối, thiếu chất xơ, uống ít nước, uống rượu, bia, …. Ở thời kỳ đầu và cuối của thai kỳ thai phụ thường bị kích thích đi tiểu nhiều về ban đêm, nên nhiều thai phụ ngại uống nước nên càng dễ bị táo bón.

    5. Do lúc mang thai bị ốm nghén, mệt mỏi khiến thai phụ lười đi lại, vận động

    6. Sự phát triển của thai nhi: Sự lớn lên của thai nhi làm gia tăng áp lực lên khung xương chậu, làm tình trạng táo bón gia tăng. Cộng thêm với việc tăng cân nhanh, cảm giác mệt mỏi, thiếu luyện tập là những nguyên nhân rất dễ dẫn đến táo bón.

    7. Do uống viên sắt và canxi bổ xung: Để hấp thụ những khoáng chất trong một số loại viên sắt cơ thể cần một lượng lớn nước, tuy nhiên không phải bà bầu nào cũng uống đủ, hơn nữa một phần các khoáng chất này không hấp thụ được vào cơ thể phải ra ngoài là gánh nặng của hệ tiêu hóa, làm gia tăng nguy cơ bị táo bón.

    Tác hại của táo bón với phụ nữ mang thai

    – Bị táo bón khi mang thai khiến người mẹ dễ thiếu hụt chất dinh dưỡng. Đó là do chất thải và khí đọng lại trong ruột làm đầy bụng, khó chịu, buồn nôn… Từ đó, mẹ bầu không muốn ăn vì ăn vào càng thấy tức bụng, khó chịu dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai.

    – Hơn nữa, các chất độc (như phenol, amoniac, indol… trong chất thải) bị tích tụ lâu trong ruột, rồi bị hấp thu vào máu và lan truyền khắp cơ thể, dẫn tới tình trạng nhiễm độc mãn tính, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thai nhi.

    Ngăn ngừa như thế nào?

    – Uống nhiều nước: Nước chính là “một loại thuốc nhuận tràng” cực kì thích hợp.

    – Dinh dưỡng: Một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ sẽ cung cấp nhiều thức ăn thô cho hệ tiêu hoá. Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý ăn chậm, nhai thật kĩ khi ăn và nên chia nhỏ thành 5-6 bữa/ngày thay vì 3 bữa lớn/ngày.

    – Tránh uống các loại đồ uống lợi tiểu như trà, cà phê, cola và chất cồn vì nó có thể gây ra tình trạng khử nước của cơ thể, làm chứng táo bón thêm nặng.

    – Luyện tập: Vận động tích cực cũng giúp ngăn ngừa táo bón, đặc biệt là khi tính chất công việc của bạn phải ngồi nhiều. Một số động tác yoga dành cho bà bầu cũng hỗ trợ hiệu quả trong việc ngừa chứng táo bón.

    – Không cố nhịn khi muốn đi vệ sinh: Khi nhịn đi vệ sinh, người mẹ sẽ làm tăng nguy cơ bị “táo” và cũng tăng nguy cơ bị trĩ.

    – Massage nhẹ nhàng: Massage giúp lưu thông khí huyết, tăng cường tiêu hóa.

    – Tuyệt đối không tự dùng thuốc: Hãy thận trọng và cân nhắc xem có nên sử dụng thuốc điều trị táo bón không và phải tham khảo ý kiến bác sĩ và dược sĩ trước.

    – Đối với một số người, viên sắt có thể gây khó chịu ở dạ dày, nóng ngực và chứng táo bón. Để chống táo bón bạn nên chọn thuốc sắt không gây táo bón là loại sắt chứa sắt dưới dạng sắt hữu cơ vì sắt hữu cơ sẽ được cơ thể hấp thụ tốt hơn sắt vô cơ (sắt sunfat) và giảm được tác dụng phụ như kích ứng đường tiêu hóa hay táo bón. Thêm vào đó một số thai phụ khi uống sắt còn có cảm giác lợm giọng, buồn nôn, rất khó uống do mùi vị khó chịu.

    Nguồn : dantri.com

    Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

    BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Giai Đoạn Phát Triển Thai Kỳ ! (Mang Thai Tuần Thứ 1 Và 2)
  • Các Giai Đoạn Phát Triển Của Thai Nhi Từ Khi Thụ Thai Đến Lúc Chào Đời
  • Giai Đoạn Mang Thai Tuần Thứ 6, Thứ 7 Và Thứ 8
  • Giai Đoạn Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì Tốt?
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì Tốt Cho Thai Nhi
  • Bà Bầu Bị Táo Bón 3 Tháng Cuối

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Bị Táo Bón 3 Tháng Cuối Có Đáng Lo? Làm Sao Để Khắc Phục Tình Trạng Này?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Nên Ăn Gì Hết Bệnh & Đủ Chất Cho Con?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Chảy Máu Có Sao Không?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Ảnh Hưởng Gì Tới Bé Không?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Nên Ăn Gì Để Thai Kỳ Phát Triển Khỏe Mạnh ?
  • Có không ít bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối, đây là một hiện tượng rất thường gặp trong thai kỳ của người phụ nữ. Mặc dù đây không phải là một triệu chứng gây ra ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe nhưng trong thai kỳ, táo bón có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng nguy hiểm.

    Vì sao bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối?

    Táo bón có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, trong đó hơn 80% bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối. Nguyên nhân được xác định là do càng về cuối thai kỳ thì hormone nội tiết càng được sản xuất nhiều hơn, từ đó gây ra những cản trở ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Những nguyên nhân ảnh hưởng khác đến từ chế độ ăn uống thiếu chất xơ, uống ít nước, do bồi bổ sắt và canxi khiến cơ thể nóng. Nhiều bà bầu còn bị táo bón từ tình trạng căng thẳng, stress trong thai kỳ.

    Trong quá trình mang thai, chắc chắn sẽ có sự gia tăng hormone progesterone làm cho hệ thống ruột và dạ dày của bạn bị co thắt. Nhu động ruột càng trì trệ thì hoạt động tiêu hóa cũng diễn ra chậm hơn. Theo lý giải của nhiều chuyên phát triển, khi thai nhi phát triển càng lớn sẽ càng gây chèn ép một số dây thần kinh, bao gồm hệ thống tĩnh mạch ở vùng chậu và tĩnh mạch dưới. Do đó trong 3 tháng cuối thai kỳ, khi thai nhi phát triển với kích thước lớn nhất thì các áp lực mà ruột, mạch máu, dây thần kinh phải chịu sẽ càng lớn.

    Khi mang thai, nguồn dinh dưỡng người mẹ cần bổ sung là rất lớn. Không tránh khỏi tình trạng nhiều mẹ không thể đáp ứng đủ nguồn dinh dưỡng qua bữa ăn hàng ngày mà phải bổ sung qua các loại viên uống bổ sung. Chẳng hạn như canxi và sắt. Từ đó mà việc cơ thể tiếp nhận những yếu tố vi lượng này cũng sẽ gây ra hiện tượng táo bón.

    Những nguyên nhân hiếm gặp hơn như bệnh tiểu đường, hoặc nhược giáp cũng là nguyên nhân gây táo bón. Bà bầu cần xác định nguyên nhân cụ thể để phòng tránh và điều trị triệu chứng đạt kết quả tốt.

    Bệnh táo bón ở bà bầu có nguy hiểm không?

    Cần hiểu rằng táo bón không phải là bệnh, và triệu chứng hoàn toàn tự biến mất sau khi thai kỳ kết thúc. Tuy nhiên nếu táo bón nặng thì những hậu quả của nó sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe. Các thống kê cho rằng, việc điều trị táo bón chậm trễ để triệu chứng tiến triển nghiêm trọng là nguyên nhân gây trĩ, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai, …

    Khi bị táo bón, áp lực nặng nề tại hệ thống đường ruột, trực tràng nằm gần vị trí thai nhi sẽ làm tăng cảm giác nặng nề của người mẹ. Táo bón cũng làm thai phụ chán ăn, rối loạn tiêu hóa, làm tăng cảm giác buồn nôn, ăn nhiều mà không đi ngoài được càng khiến lượng chất thải tích trữ ở trực tràng nhiều hơn. Các bác sĩ đã ghi nhận những hậu quả thai phụ có thể đối mặt nếu bị táo bón nặng trong thai kỳ:

    • Trong 3 tháng cuối, nếu thai phụ lực rặn mạnh khi đi ngoài sẽ dẫn đến vỡ ối sớm hoặc sinh non.
    • Táo bón gây tích trữ và khiến cơ thể hấp thu ngược những chất độc, khí độc hại như phenol, amoniac, indol…
    • Khi bị táo bón cũng gây ảnh hưởng đến tinh thần thai phụ, người mẹ sẽ bị stress, sợ hãi khi đi ngoài, thường cáu gắt.
    • Khó đi ngoài đồng thời cũng dẫn đến khó tiếp nhận thêm thực phẩm, thai phụ biếng ăn và từ đó gây suy dinh dưỡng thai nhi, ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ trong tương lai.

    Nhiều bà bầu bị táo bón trong 3 tháng cuối thai kỳ sau khi sinh nở biến chứng thành trĩ ngoại/nội, nứt kẽ hậu môn, sa trực tràng,… Những biến chứng này làm suy giảm chất lượng cuộc sống, gây đau bụng, đại tiện ra máu, viêm nhiễm hậu môn,… Đây đều là những hệ lụy của táo bón gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống cũng như việc chăm sóc con, bản thân của người mẹ.

    Bà bầu bị táo bón khi mang thai 3 tháng cuối nên làm gì?

    Bổ sung thêm nhiều chất xơ

    Chất xơ là một trong những “cứu cánh” quan trọng cho người bị táo bón. Do thiếu chất xơ mà nhiều chị em mang thai mắc phải triệu chứng táo bón trầm trọng trong thai kỳ. Trung bình bà bầu cần bổ sung từ 25 đến 30 gram chất xơ mỗi ngày, không chỉ nhằm mục đích điều trị táo bón mà những thực phẩm này còn giúp bổ sung hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa đa dạng.

    Chất xơ tồn tại nhiều trong rau xanh và các loại trái cây. Mặc dù chất xơ sẽ khắc phụ tình trạng táo bón hiệu quả nhưng nếu bổ sung quá nhiều chất xơ cùng lúc, thai phụ dễ bị đầy bụng. Khẩu phần chất xơ bà bầu nên bổ sung hàng ngày là khoảng 30% bữa ăn. Những thực phẩm giàu chất xơ nhất gồm có: rau bó xôi, đậu bắp, cải xanh, các loại trái cây như cam, bưởi, chuối, đu đủ,…. Ngoài ra những loại thực phẩm nguyên hạt như bánh mì ngũ cốc, các loại hạt lanh, bột yến mạch..

    Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

    Khi bị táo bón 3 tháng cuối, bà bầu nên chia bữa ăn thành 5 – 6 bữa nhỏ dùng trong ngày thay vì ăn 3 bữa lớn. Bằng cách này giúp lượng thức ăn được tiêu hóa nhanh mà không phải co thắt quá mức. Thói quen ăn quá nhiều, hoặc ăn quá nhanh, khoảng cách giữa các bữa ăn gần nhau sẽ tạo khó khăn cho quá trình tiêu hóa, lượng thức ăn không được xử lý nhiễm sẽ khiến ruột của bạn khó hấp thu.

    Đi vệ sinh vào buổi sáng

    Với những bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối, do ảnh hường của rối loạn nội tiết tố mà thời gian đi ngoài rất thất thường. Tuy nhiên các chuyên gia đưa ra lời khuyên, bà bầu nên tập thói quen đi vệ sinh vào buổi sáng. Duy trì thói quen này thường xuyên thì cơ thể bà bầu sẽ đào thải được độc tố tố, từ đó giúp giảm tình trạng táo bón. Cảm giác nặng nề, khó chịu ở bụng cũng được cải thiện tốt hơn.

    Uống nhiều nước và uống vào buổi sáng

    Để khắc phục tình trạng táo bón khi mang thai, tuyệt đối không được thiếu vai trò của nước uống. Uống nhiều nước giúp điều hòa hệ tiêu hóa, làm tăng nhu động ruột và đồng thời làm mềm các chất thải. Trung bình bà bầu nên uống khoảng 2,5L nước mỗi ngày. Uống một cốc nước ấm vào buổi sáng sau khi thức dậy và đồng thời nên uống ly nước trước khi đi ngủ.

    Để phòng ngừa táo bón thì bà bầu nên duy trì thói quen này đều đặn mỗi ngày. Bên cạnh nước lọc thì những loại thức uống khác như nước dừa, nước mát các loại, nước ép trái cây, hoặc nước canh cũng đều được xếp vào nhóm chất lỏng hỗ trợ điều trị táo bón.

    Vận động đúng cách và đều đặn

    Mặc dù trong 3 tháng cuối, những hoạt động của bà bầu rất hạn chế nhưng không vì thế mà bạn chỉ nằm hoặc ngồi một chỗ. Bằng những hoạt động đơn giản như đi bộ, hoặc bơi lội thư giãn sẽ giúp mẹ giảm táo bón. Trung bình mỗi ngày chỉ cần 15 phút tập luyện sẽ đảm bảo điều kiện sức khỏe tốt nhất cho bà bầu trước khi sinh.

    Massage vùng bụng

    Để điều trị táo bón khi mang thai 3 tháng cuối, bà bầu nên thực hiện các thao tác massage vùng bụng đơn giản. Với thao tác này, không chỉ giúp kích thích hoạt động của đường ruột mà còn giúp điều trị táo bón hiệu quả. Massage sẽ giúp bà bầu dễ dàng đi ngoài, đồng thời giảm các cơn đau nhức ở vùng bụng do táo bón gây ra.

    Để thực hiện , trước tiên bạn ặt nhẹ bàn tay dưới vùng xương ức. Dùng đầu các ngón tay, bàn tay nhẹ nhàng vuốt xuống dưới bụng dưới và cử động teho chiều kim đồng hồ. Sau đó tiếp tục lắp lại động tác trong 3 – 5 phút. Bà bầu nên thực hiện thao tác này mỗi ngày nhiều lần khi nằm nghỉ ngơi sẽ giúp điều trị táo bón tốt.

    Không nên lạm dụng thuốc bổ sung

    Các loại viên uống bổ sung vi khoáng, thuốc bổ như sắt , kẽm đều có thể gây táo bón nếu như mẹ bầu dùng nhiều. Hơn 90% các bà bầu đều nhận thấy triệu chứng khó đi ngoài khi sử dụng viên sắt bổ sung. Do đó, nếu có thể ăn uống bình thường thì bà bầu nên bổ sung sắt qua các loại thực phẩm. Nếu bắt buộc uống viên sắt, bà bầu nên uống cùng với nhiều loại nước ép và giảm liều lượng viên uống trong một thời gian.

    Các loại viên uống bổ sung canxi hay kẽm cũng có thể gây táo bón. Vì thế dưới sự hỗ trợ của các viên uống này, bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chỉ dẫn liều dùng phù hợp. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ khuyến khích mẹ bầy nên hạn chế nhóm thực phẩm có hàm lượng canxi cao như sữa tươi, phô mai,.. để giảm nồng độ canxi trong máu gây ra táo bón.

    Bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối có nên thụt không?

    Thuốc thụt hậu môn được sản xuất dưới dạng gel hoặc dung dịch. Khi sử dụng, người bị táo bón sẽ bơm thuốc đi sâu vào trong trực tràng để bôi trơn ống hậu môn. Dưới tác động của ống bơm, đại tràng được kích thích co thắt giúp đẩy lượng chất thải ra ngoài. Đối với người bình thường, trẻ em thì thụt hậu môn là phương thức điều trị táo bón rất hiệu quả. Tuy nhiên với những bà bầu đang mang thai 3 tháng cuối, đây là phương pháp không được khuyến khích. Do trong thành phần của một số loại thuốc thụt hậu môn có chứa các chất gây hại cho thai nhi thông qua nhau thai.

    Nhiều nghiên cứu cho rằng, việc sử dụng biện pháp thụt trong 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, điều này có thể làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm dẫn đến sinh non. Hiện nay một số loại thuốc thụt hậu môn an toàn cho những bà bầu bị táo bón được sử dụng. Thai phụ tham khảo những loại thuốc thụt sau:

    • Dầu khoáng: Loại thuốc thụt này sẽ kích thích ruột hấp thu nước và làm mềm chất thải, từ đó đường ruột sẽ đưa chúng ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn.
    • Thuốc thụt cà phê: Thuốc thụt có thành phần caffein có tác dụng giúp thải độc gan và làm sạch ruột. Nhưng do thuốc thụt cà phê có tác dụng kích thích nên thai phụ cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
    • Thuốc thụt Natri Phosphate: Loại thuốc thụt này được sử dụng khá phổ biến. Sau khi bơm thuốc giúp làm tăng lượng chất lỏng trong ruột non, từ đó chất thải được đẩy ra ngoài dễ dàng hơn.
    • Thuốc thụt Microlax: Được sử dụng phổ biến trong điều trị các triệu chứng táo bón, kiết lỵ, nhóm thuốc này giúp kích thích đi ngoài nhanh chóng sau 30 phút sử dụng.
    • Thuốc thụt lợi khuẩn: Đây là loại thuốc thụt trị táo bón có công dụng lành tính cho bà bầu, nhóm thuốc thụt này giúp cân bằng vi khuẩn và bảo vệ hoạt động của hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đồng thời cũng giúp phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng cho thai phụ.

    Khi nào nên sử dụng các loại thuốc nhuận tràng khi mang thai?

    Trong trường hợp bạn không sử dụng các loại thuốc thụt hậu môn được, bác sĩ sẽ cân nhắc cho bạn sử dụng nhóm thuốc nhuận tràng để ngăn chặn các tiến triển xấu của triệu chứng. Trong trường hợp thai phụ đang sử dụng viên bổ sung omega 3 hoặc dầu cá, nên thông báo với bác sĩ trước. Do thành phần viên uống có thể gây cản trở khả năng hấp thụ của một số vitamin và chất dinh dưỡng.

    Nhìn chung nếu như tình trạng táo bón chưa đến mức nghiêm trọng, nếu đơn thuần chỉ gây đau đớn khi đi ngoài thì không phải sử dụng thuốc. Chỉ những trường hợp thật sự cần thiết mới cần sử dụng thuốc uống nhuận tràng. Do nhóm thuốc này sẽ gây tăng nhu động ruột quá mức, ở những bà bầu có đường ruột nhạy cảm, hay bị rối loạn tiêu hóa dễ bị mệt mỏi sau khi dùng thuốc. Nhóm thuốc nhuận tràng được chỉ định cho những trường hợp sau:

    • Tình trạng táo bón kéo dài: Nếu như những phương pháp chăm sóc, uống nhiều nước không đáp ứng kết quả điều trị táo bón thì việc sử dụng thuốc là điều tất yếu. Thuốc nhuận tràng giúp người bệnh đi ngoài dễ dàng, đồng thời từ đó giúp phòng ngừa biến chứng suy nhược do táo bón gây ra.
    • Phòng ngừa bệnh trĩ: Nếu như tình trạng táo bón tiến triển nặng, có thể ảnh hưởng gây tắc nghẽn tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng bị thì cần sử dụng nhóm thuốc nhuận tràng để điều trị. Ngoài ra nếu như người bệnh bị đau, ngứa và khó chịu ở hậu môn do táo bón gây viêm nhiễm thì cũng có thể cân nhắc sử dụng loại thuốc này.
    • Phòng ngừa nứt hậu môn: Sử dụng thuốc nhuận tràng để làm mềm phân, giúp việc đi ngoài dễ dàng hơn, ít gây đau đớn khi vùng hậu môn có vết rách. Nếu như không sử dụng thuốc, mỗi lần đi ngoài thai phụ sẽ cảm giác ám ảnh bởi cơn đau đớn và gây chảy máu nghiêm trọng ở vùng hậu môn.

    Trong trường hợp táo bón đã hình thành những dấu hiệu bệnh trĩ khi mang thai, thai phụ nên kịp thời thăm khám để điều trị từ sớm. Trĩ ngoại đơn giản có thể được điều trị tốt bằng kem và thuốc mỡ. Thai phụ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc chữa bệnh trĩ an toàn trong thai kỳ. Nếu như tình trạng táo bón và trĩ gây chảy máu mỗi lần đi ngoài, cần điều trị sớm để phòng tránh thiếu máu khi mang thai.

    Bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối là một hiện tượng sinh lý không quá nghiêm trọng. Hầu hết mẹ bầu sẽ phải trải qua cảm giác này khi sinh nở, sau khi em bé chào đời thì triệu chứng sẽ biến mất. Vì thế thai phụ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, kết hợp rèn luyện thể chất, uống nhiều nước thì tình trạng sẽ được cải thiện tốt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Nên Rặn, Rặn Nhiều Có Bị Sảy Thai?
  • Bạn Có Biết: Bà Bầu Bị Táo Bón Có Nên Rặn Không?
  • Bị Tê Tay Khi Mang Thai: Đây Là Điều Mẹ Bầu Cần Chú Ý
  • Bà Bầu Bị Sốt Xuất Huyết Nên Ăn Gì ? Món Ăn Giúp Bà Bầu Mau Khỏi Bệnh
  • Dấu Hiệu Bà Bầu Bị Sốt Virus Là Gì?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Sao Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Bị Táo Bón Có Sao Không?
  • 8 Tác Dụng Của Táo Đỏ Khô Với Bà Bầu
  • Quả Táo Đỏ Khô Với Sức Khỏe Bà Bầu Và Thai Nhi!
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Táo Mèo? Lỡ Ăn Táo Mèo Khi Mang Thai Phải Làm Sao? Baocongai.com
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Táo Không? 7 Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Ăn Táo Trong Thai Kỳ
  • Điểm trung bình: 4.9/5

    Bài viết có ích: 906 lượt bình chọn

    Táo bón khiến bà bầu phải chịu khó chịu cả thể chất lẫn tinh thần và còn gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vậy bà bầu bị táo bón có sao không ?

    Để biết được bà bầu bị táo bón có sao không mời các bạn tìm hiểu bài viết sau qua những chia sẻ của các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng.

    Tại sao bà bầu bị táo bón?

    Trong quá trình mang thai, các bà bầu thường rất hay bị táo bón bởi các nguyên nhân sau:

    – Do hormone: Trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ có biến đổi lớn về hàm lượng hormone, ảnh hưởng tiêu cực tới đường ruột và cản trở việc đào thải các chất cặn bã ra ngoài qua hậu môn. Từ đó, mẹ bầu dễ bị táo bón.

    – Do mất nước: Khi mới mang thai, dấu hiệu bị nôn do nghén có khả năng khiến cơ thể người mẹ bị mất nước dẫn đến , táo bón.

    – Do chế độ ăn uống: Chế độ ăn không cân đối, thiếu chất xơ, uống ít nước,… Hơn nữa, các thai phụ thường bị kích thích đi tiểu nhiều về ban đêm, nên nhiều thai phụ ngại uống nước nên càng dễ bị táo bón khi mang thai.

    – Do sự phát triển của thai nhi: Sự phát triển của thai nhi làm gia tăng áp lực lên khung xương chậu cùng với đó là ít vận động gây táo bón.

    – Do uống viên sắt và canxi bổ xung: Để hấp thụ những khoáng chất trong một số loại viên sắt cơ thể cần một lượng lớn nước nếu không cung cấp đủ nước sẽ bị táo bón. Hơn nữa, một phần các khoáng chất này không hấp thụ được vào cơ thể phải ra ngoài tạo áp lực lên hệ tiêu hóa, làm gia tăng nguy cơ bị táo bón.

    Bà bầu bị táo bón có sao không?

    Bà bầu bị táo bón có sao không? Xin trả lời là có. Bà bầu bị táo bón gây ảnh hưởng rất lớn đến thai phụ và cả thai nhi. Cụ thể như:

    Không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết

    Táo bón không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần của thai phụ mà bệnh táo bón còn khiến thai phụ luôn cảm thấy đầy bụng, khó chịu, dẫn đến tâm lý chán ăn.

    Việc các chất thải không được tống khứ ra ngoài mà tích tụ lâu trong ruột còn có thể lan truyền chất độc, gây hại cho cơ thể cả thai phụ và thai nhi.

    Nguy cơ sảy thai

    Nguy cơ sảy thai xảy ra khi phụ nữ mang thai bị táo bón mà cố “rặn” khi đi đại tiện.

    Gây ra nhiều bệnh lý về hậu môn – trực tràng

    Táo bón có thể dẫn đến trĩ, viêm đại tràng, ung thư đại tràng cùng nhiều bệnh nguy hiểm khác.

    Chính vì những tác hại nguy hiểm của táo bón đối với phụ nữ mang thai mà các chị em tuyệt đối không được để tình trạng táo bón kéo dài. Khi có triệu chứng táo bón cần thay đổi chế độ dinh dưỡng, uống nhiều nước và chịu khó vận động để cải thiện tình trạng táo bón.

    Nếu thực hiện những điều trị mà tình trạng táo bón không được cải thiện hoặc táo bón xảy ra do bệnh lý về hậu môn – trực tràng thì cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và .

    Nếu sinh sống hoặc làm việc tại Hà Nội, các chị em có thể đến Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng tại địa chỉ 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội để thăm khám và điều trị táo bón.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Táo Mỗi Ngày Giúp Con Tránh Hen Suyễn Dị Ứng Trong 5 Năm Đầu
  • Cẩm Nang: Bà Bầu Uống Sữa Ông Thọ Có Tốt Không, Có Bị Nóng Không?
  • 【Trả Lời 100%】Bà Bầu Uống Sữa Ông Thọ Có Tốt Không?
  • Bạn Có Biết: Bà Bầu Uống Sữa Ông Thọ Có Tốt Không?
  • Giải Đáp Bà Bầu Ăn Sữa Chua Vinamilk Được Không?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Sao Không? Cách Trị Táo Bón Khi Mang Thai An Toàn

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Nào Bà Bầu Bị Táo Bón Nên Kiêng Ăn?
  • Người Già Bị Táo Bón Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Nhanh Hết?
  • Bà Bầu Tháng Cuối Bị Táo Bón Phải Làm Sao?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Phải Làm Sao Để Trị Hết?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Ra Máu Có Phải Dấu Hiệu Của Bệnh Nguy Hiểm?
  • Táo bón khi mang thai là một triệu chứng chứ không phải là một căn bệnh mà nhiều bà bầu vẫn hay lầm tưởng. Táo bón chính là hậu quả của việc không có chế độ ăn uống đúng đắn, ít vận động hoặc do một số bệnh lý khác gây nên. Vậy với bà bầu thì làm thế nào để trị táo bón một cách tốt nhất?

    Nguyên nhân bà bầu bị táo bón khi mang thai

    Do bổ sung thêm sắt cho cơ thể

    Việc mẹ bầu bổ sung sắt có thể khiến cho mẹ bầu gặp phải tình trạng táo bón, hoặc khiến tình trạng đã táo bón rồi lại trở nên nặng hơn.

    Trong khoảng thời gian đầu, các mẹ thường có quan niệm phải thật cẩn thận khi đi lại, nên đã ít vận động hơn, phần lớn thời gian là để dành nghỉ ngơi trên giường. Và đây chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra táo bón khi mang thai.

    Thiếu chất xơ trong chế độ dinh dưỡng

    Đa phần, trong khoảng thời gian 3 tháng đầu, các mẹ bầu sẽ bị ốm nghén nhiều, dẫn đến việc ăn uống cũng gặp nhiều khó khăn, không ăn theo chế độ thường ăn, cho nên chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể lúc này cũng không được đầy đủ, nhất là chất xơ. Mà việc thiếu chât xơ thì rất dễ gây ra tình trạng táo bón, khó đi vệ sinh.

    Do ảnh hưởng tâm lý lúc mới mang thai

    Khi mới mang thai, nhiều bà mẹ sẽ thường xuất hiện các tâm lý lo lắng và giữ gìn sao cho không bị sảy thai hoặc suy nghĩ rất nhiều về việc sẽ trở thành một bà mẹ ra sao, nuôi con như thế nào… Chính sự lo lắng kéo dài này sẽ là nguyên nhân gây ra táo bón khi mang thai.

    Có nên rặn khi bị táo bón?

    Đối với bà bầu thì câu trả lời chắc chắn sẽ là không rồi, bởi:

    • Nếu rặn mạnh thì sẽ gây ra sự kích thích các cơ co của tử cung, rất dễ dẫn đến bị sảy thai trong những tháng đầu của thai kỳ, hoặc nếu bạn đang trong những tháng cuối thai kỳ thì rất dễ bị sinh non.
    • Đồng thời, việc cố rặng để đẩy phân ra ngoài cơ thể có thể sẽ dẫn đến tình trạng bà bầu bị nứt kẽ hậu môn, gây viêm và đi kèm theo triệu chứng là đi đại tiện ra máu…

    Cách điều trị táo bón khi mang thai

    Táo bón khi mang thai thật sự gây ra rất nhiều đau đớn, khó chịu cho mẹ bầu, dễ khiến các mẹ gặp căng thẳng, áp lực tâm lý lớn khi mang thai. Cho nên, khi gặp hiện tượng này, bạn cần phải biết phương pháp để điều trị bệnh tốt nhất:

    • Để cải thiện tình hình, cách tốt nhất là mẹ bầu nên thiết lập một chế độ ăn thật cân bằng, bổ sung thêm nhiều chất xơ như các loại ngũ cốc, các loại rau xanh, trái cây tươi, cám, đậu…
    • Uống nhiều nước (ít nhất là 2l nước mỗi ngày) và đặc biệt tránh xa những loại đồ uống có chứa chất kích thích.
    • Có chế độ, các bài tập thể dụng nhẹ nhàng, thường xuyên luyện tập
    • Rèn luyện và tập cho mình thói quen đi vệ sinh đúng giờ, thời điểm tốt nhất là buổi sáng và sau các bữa ăn trong ngày bởi lúc này trực tràng có nhu động mạnh nhất
    • Nếu bạn cần đến sự hỗ trợ của thuốc hay các loại thực phẩm chức năng thì hãy tuân thủ theo các chỉ dẫn của bác sĩ rồi mới được dùng

    PHƯƠNG PHÁP DÂN GIAN TRỊ TÁO BÓN KHI MANG THAI HIỆU QUẢ TỪ CỦ GAI TƯƠI

    Đối với bà bầu bị táo bón, mỗi ngày dùng 100-150g củ gai tươi rửa sạch đun lấy nước uống ngày 2-3 lần. Đây là phương pháp dân gian được nhiều bà bầu sử dụng bởi tính hiệu quả và an toàn, ngoài ra củ gai còn giúp an thai dưỡng thai tốt sử dụng trong nhiều trường hợp như:

    Cách phòng chống táo bón khi mang thai

    Tốt hơn hết vẫn là việc phòng bệnh táo bón khi mang thai để có thể chuẩn bị một sức khỏe tốt nhất trong suốt quá trình thai kỳ. Vậy phòng chống bằng cách nào đây?

    • Trong khi mang thai, nên uống nhiều nước những không được uống các loại đồ uống lợi tiểu như cà phê, trà, hay các loại nước có ga, chất kích thích vì nó sẽ khử nước trong cơ thể, khiến táo bón nặng càng thêm nặng
    • Lập chế độ ăn uống với đầy đủ dưỡng chất, nhất là chất xơ, và đặc biệt chú ý nên nhai chậm, nhai kỹ, có thể chia bữa ăn ra làm 5 – 6 bữa/ngày
    • Hạn chế nhịn đại tiện, rèn thói quen đi vệ sinh đúng giờ
    • Tích cực tìm tòi và tập các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Uống Sắt Táo Bón Có Nguy Hiểm Không
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Nguy Hiểm Gì Ảnh Hưởng Đến Mẹ Và Bé Không?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Phải Làm Sao? Có Nên Rặn Không?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Nên Rặn Không? Làm Sao Xử Lý Táo Bón Cho Mẹ Bầu
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Có Nên Rặn Không, Làm Sao Để Giảm Táo Bón?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100