Nhận Biết Sớm Dấu Hiệu Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú, Có Thai Sau Sinh * Bầu Bụng Bự

--- Bài mới hơn ---

 • Top 5 Dấu Hiệu Mang Thai Sau Rụng Trứng, Chị Em Nên Biết
 • Dấu Hiệu Mang Thai Sau Rụng Trứng Sớm Nhất Mẹ Cần Biết
 • 5 Dấu Hiệu Có Thai Sớm Nhất Sau Ngày Rụng Trứng
 • Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Sau 1 Tuần/tháng Chuẩn Xác
 • Dấu Hiệu Có Thai 1 Tháng, Nhận Biết Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất
 • Tình trạng có thai sau sinh

  Tình trạng mang thai khi cho con bú được giải thích như sau: Thời kỳ mang thai và ngay sau khi sinh con phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt, đồng nghĩa với việc trứng không rụng nên sẽ không thể có thai. Nhưng chỉ sau khi sinh vài tháng, cơ thể người phụ nữ có điểm thay đổi đặc biệt là trứng sẽ rụng trước khi người phụ nữ có kinh nguyệt trở lại, nếu có quan hệ thì khả năng mang thai là rất cao.

  Dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú

  Có thể mang thai dù chưa có kinh

  Sau khi sinh cần có một khoảng thời gian nhất định để chu kỳ kinh nguyệt của bé quay trở lại nhưng sự rụng trừng trong lần đầu tiên có thể xảy ra trước khi bạn có kinh do vậy, bạn có thể dính bầu dù chưa thấy kinh nguyệt trở lại

  Bé không còn thích bú sữa mẹ

  Phụ nữ mang thai khi cho con bú sẽ làm thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể sẽ khiến cho nguồn sữa mẹ bớt thơm ngon và có vị chua, dẫn đến tình trạng bé không thích và giảm dần uống sữa mẹ. Người phụ nữ có thể nhận biết dấu hiệu có thai khi đang cho con bú thông qua triệu chứng này.

  Thêm nữa, khi mang thai mẹ nào bị ốm nghén sẽ thường ăn ít, chán ăn nên cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Sữa không còn ngon ngọt như ban đầu khiến bé bú ít hoặc bỏ bú. Đây có thể coi là một dấu hiệu nhận biết có thai dù rất dễ nhầm với các triệu chứng của bệnh khác.

  Đau ngực dữ dội

  Đau ngực là một triệu chứng nổi bật khi mang thai, dù bạn có đang cho con bú mẹ hay không. Tuy nhiên, nếu bạn có thai khi đang cho con bú, đau ngực có thể dữ dội hơn. Nhiều người mẹ thấy việc cho con bú quá đau tới mức chỉ muốn ngừng cho bú. Dù vậy cũng có những người mẹ vẫn tiếp tục cho con bú, bất chấp đau đớn. Một số người mẹ không nhận ra cơn đau ngực tăng lên.

  Mệt mỏi cùng cực

  Vì cơ thể mẹ đang phải căng ra để cung cấp dinh dưỡng cả cho con và thai nhi trong bụng mẹ nên tình trạng mệt mỏi sẽ trở nên cùng cực hơn. Mệt mỏi cùng cực có thể là một dấu hiệu mang thai trong thời gian cho con bú. Tuy nhiên, sự mệt mỏi vẫn là triệu chứng báo có thai, dù bạn có đang nuôi con bằng sữa mẹ hay không.

  Ốm nghén

  Giống như dấu hiệu có thai thông thường, phụ nữ có thai khi đang cho con bú cũng có thể xuất hiện triệu chứng ốm nghén (nôn khan, hoặc luôn có cảm giác buồn nôn, khó chịu ở bụng, đầy hơi…).

  Biểu hiện của ốm nghén khi có con bú mẹ thường ăn ít, chán ăn khiến cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ khiến sữa mẹ không còn ngon ngọt như ban đầu làm bé không muốn bú, ít bú hoặc bỏ bú.

  Mang thai khi cho con bú mẹ cần biết

  Rất nhiều bà mẹ có suy nghĩ rằng nếu đang cho con bú mà mang thai thì cần phải cai sữa ngay, nếu tiếp tục thì bé sẽ bị đau bụng, không phát triển… Vậy những điều đó có đúng hay không?

  Không cần cai sữa

  Cơ thể người mẹ sẽ vẫn tiếp tục tiết sữa trong suốt thời gian có thai bé tiếp theo. Thậm chí, vẫn có thể cho bé lớn bú sau khi đã sinh bé tiếp theo.

  Cho bé tiếp tục bú trong khi đang mang thai hoàn toàn không gây ra vấn đề nào cho sức khỏe của người mẹ, của bé hay thai nhi, với điều kiện là người mẹ phải ăn uống đủ chất và uống nước đầy đủ.

  Những khó khăn thường gặp

  Mang thai khi cho con bú cơ thể mẹ sẽ có những thay đổi của các hormone có thể làm quá trình cho bé lớn bú trở nên khó khăn. Chẳng hạn, sự kích thích của tuyến vú trong suốt quá trình cho bé bú hay khi sinh hoạt tình dục có thể gây ra những cơn co thắt dạ con nhẹ.

  Nhưng với hầu hết phụ nữ, các cơn co thắt này thường không gây ra bất cứ vấn đề gì. Chỉ những phụ nữ nào từng có tiền sử chuyển dạ sớm hay sảy thai hoặc tăng cân ít trong suốt thời kỳmang thai hay từng bị chảy máu mới nên cân nhắc việc có cho bé lớn bú tiếp hay không.

  Bé sẽ bú sữa non của em?

  Khi mang thai đến tháng thứ 4 và 5, bầu vú người mẹ lúc này bắt đầu tiết ra sữa non, loại sữa này rất giàu dinh dưỡng và rất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Điều này khiến mùi vị cũng như lượng sữa tiết ra từ vú mẹ sẽ có những thay đổi nhất định. Lúc này sẽ có hai tình huống xảy ra – một số trẻ sẽ tự bỏ bú, còn số khác vẫn nhất quyết không bỏ bú.

  Nếu bé muốn tiếp tục được bú mẹ, mẹ không nên lo lắng rằng nguồn sữa non có thể bị cạn, bởi vì cơ thể mẹ sẽ tiếp tục tiết ra loại sữa non cho đến khi em bé ở trong bụng mẹ chào đời. Như vậy, cả hai bé đều có thể tận hưởng được nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ sữa mẹ.

  Cho bú song song?

  Nếu bé lớn chưa đầy 1 tuổi và chế độ dinh dưỡng phụ thuộc nhiều vào nguồn sữa mẹ thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm cho bé bú tiếp để đảm bảo sự tăng cân bình thường. Tuy vậy, việc có cho cả hai bé bú mẹ cùng lúc hay không cũng là một điều nên cân nhắc.

  Trong trường hợp cai sữa, mẹ cũng nên cắt giảm một cách từ từ, chẳng hạn như làm thưa dần các cữ bú mẹ để bé làm quen với sự thiếu vắng sữa mẹ. Bên cạnh đó, cách này cũng giúp tránh sự xáo trộn, thay đổi quá lớn của các hormone trong cơ thể người mẹ.

  Theo DDBB

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Hiện Và Xử Lý Sớm Các Dấu Hiệu Bất Thường Khi Mang Thai Và Sau Khi Sinh
 • #1 6 Dấu Hiệu Mang Thai Sau 7 Ngày Quan Hệ
 • Tp.hcm: Dấu Hiệu Có Thai Sau Khi Quan Hệ 3
 • Dấu Hiệu Mang Thai Sau 7 Ngày Quan Hệ Là Như Thế Nào?
 • 9 Dấu Hiệu Có Thai Sau Khi Quan Hệ 7 Ngày Chính Xác Nhất
 • Bà Bầu Bị Đau Bụng 3 Tháng Đầu Có Phải Dấu Hiệu Nguy Hiểm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Đi Ngoài Uống Thuốc Gì?
 • Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Tháng Cuối Có Đáng Lo, Và 5 Lưu Ý
 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới Nguyên Nhân Do Đâu?
 • Mẹ Bầu Muốn Được Thoải Mái Khi Ngủ, Sáng Dậy Đi Khám Con Đã Ngạt Thở Trong Bụng
 • #3 Tư Thế Nằm Ngủ Tốt Cho Bà Bầu Và Thai Nhi Trong Suốt Thai Kỳ
 • Bà bầu bị đau bụng 3 tháng đầu là hiện tượng hoàn toàn bình thường do quá trình làm tổ của phôi thai nên mẹ không cần quá lo lắng. Chỉ khi đau bụng với mức độ dữ dội kèm theo các triệu chứng như đi ngoài, buồn nôn, nôn, ra máu âm đạo,… thì mẹ mới cần đáng lưu tâm.

  Những nguyên nhân khiến bà bầu bị đau bụng 3 tháng đầu

  1. Thai làm tổ

  Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bà bầu bị đau bụng 3 tháng đầu đó là do quá trình làm tổ của phôi thai. Khi thai bắt đầu đào sâu vào lớp niêm mạc tử cung để làm tổ, chúng sẽ gây cho mẹ hiện tượng đau bụng lâm râm như trong khoảng thời gian đến kỳ kinh nguyệt. Tình trạng này kéo dài âm ỉ khoảng 2 – 3 ngày, sau đó giảm dần khi tử cung và xương mở đủ rộng trong vùng chậu.

  2. Táo bón

  Để cải thiện tình trạng này, mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống hằng ngày của mình, bổ sung nhiều chất xơ, vitamin từ rau xanh, trái cây để hỗ trợ hệ tiêu hóa. Đồng thời nên chia nhỏ bữa ăn ra nhiều lần ăn trong ngày, không ăn quá no để dạ dày dễ tiêu hóa hơn.

  3. Thai ngoài tử cung

  Nếu bà bầu bị đau bụng 3 tháng đầu kèm theo các triệu chứng như chảy máu âm đạo có màu đen như bã cà phê, đồng thời có dấu hiệu đi ngoài, buồn nôn, ói mửa, choáng váng, mệt mỏi, suy kiệt do chảy máu trong, ngất xỉu,… thì đó có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung.

  Đây là hiện tượng vô cùng nguy hiểm vì khi thai làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trên vòi trứng, chúng sẽ khiến vòi trứng có nguy cơ bị vỡ. Vòi trứng khi vỡ sẽ làm cho máu chảy ồ ạt vào ổ bụng. Nếu không được cấp cứu, xử lý kịp thời, tính mạng của người mẹ có thể bị đe dọa.

  4. Sảy thai

  Hầu hết các trường hợp sảy thai xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ, vì vậy, mẹ bầu cần hết sức cẩn thận. Thông thường rất khó để mẹ nhận biết cơn đau bụng của mình là do thai làm tổ hay do sảy thai vì triệu chứng đau bụng của chúng khá giống nhau.

  Hiện tượng bà bầu bị đau bụng 3 tháng đầu có phải dấu hiệu nguy hiểm?

  Ngược lại, nếu mẹ đau bụng dữ dội, cơn đau càng lúc càng dồn dập kèm theo ra máu âm đạo thì đó có thể là biểu hiện nguy hiểm. Mẹ có thể đã mang thai ngoài tử cung hoặc bị sảy thai, dọa sảy thai. Mẹ nên đi thăm khám ngay lập tức để được theo dõi và chữa trị kịp thời. Khi thai hoàn toàn bị đẩy ra khỏi buồng tử cung, cơn đau bụng sẽ biến mất.

  Làm sao để giảm đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu?

  Bà bầu bị đau bụng 3 tháng đầu do thai làm tổ là một trong những hiện tượng không thể tránh khỏi. Để làm giảm cơn đau bụng khó chịu, mẹ có thể thực hiện một số biện pháp sau đây:

  • Ăn nhiều rau xanh, trái cây có thể làm giảm các cơn đau, nhất là khi mẹ bị đau bụng do táo bón thai kỳ
  • Vận động, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên
  • Tắm nước ấm, chườm bụng bằng nước ấm
  • Uống nhiều nước hơn mỗi ngày
  • Hạn chế mặc quần áo bó sát
  • Không đứng quá lâu
  • Ngủ đủ giấc

  Vừa rồi là những thông tin về hiện tượng bà bầu bị đau bụng 3 tháng đầu. Đa số các bà bầu đều gặp hiện tượng này trong thai kỳ nên mẹ không cần quá lo lắng. Hãy ổn định tâm lý và có chế độ ăn uống phù hợp. Trường hợp mẹ bị đau bụng dữ dội kèm các triệu chứng nguy hiểm khác thì mới cần phải lo lắng.

  Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Đi Ngoài Sao Không? Nguyên Nhân & Cách Trị
 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Tiêu Chảy Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Hay Không?
 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Đi Ngoài Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Như Thế Nào?
 • Bà Bầu Bị Căng Tức Bụng Dưới Dấu Hiệu Nguy Hiểm

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Bị Chàm Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Bà Bầu Bị Chàm Bội Nhiễm Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Bà Bầu Bị Chảy Máu Cam Có Nguy Hiểm Không? Khắc Phục Như Thế Nào?
 • Bà Bầu Bị Chảy Máu Cam Có Sao Không? Xử Lý Như Nào?
 • Bà Bầu Bị Chảy Máu Cam Có Sao Không
 • Hiện tượng bà bầu bị căng tức bụng dưới khi mang thai bắt đầu diễn ra vào cuối tháng thứ hai và cảm giác giống như đau bụng kinh, nhưng khác như đau bụng kinh. Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị căng tức bụng dưới khi mang thai. Cùng EMVAME tìm hiểu ngay sau đây.

  Trong giai đoạn thai kỳ bà bầu bị căng tức bụng dưới, thông thường thì hiện tượng này là dấu hiệu thường gặp và là bình thường không có gì đáng lo trong thai kỳ. Nhưng cũng có những trường hợp có kèm theo các triệu chứng đau kéo dài và tăng dần, chảy máu âm đạo hay chuột rút thì mẹ bầu nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám ngay vì đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo sự nguy hiểm.

  Tử cung đang phát triển

  Để có không gian nuôi dưỡng thai nhi thì tử cung mẹ bầu sẽ mở rộng dần trong suốt quá trình mang thai, chính vì vậy nó sẽ đè lên thành ruột khiến mẹ bầu có cảm giác buồn nôn và dẫn tới bà bầu bị căng tức bụng dưới.

  Để phòng tránh vấn đề này thì mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn và ăn mỗi bữa ít hơn bình thường, tập các bài thể dục nhẹ, nếu có thể hãy đi vệ sinh thường xuyên hơn để giảm bớt các áp lực lên bụng.

  Bà bầu căng tức bụng bụng dưới do táo bón, xì hơi

  Tình trạng táo bón, xì hơi là tình trạng thường gặp trong thai kỳ khiến hooc môn progesterone tăng lên làm chậm toàn bộ đường tiêu hóa khiến thực phẩm sẽ khó tiêu hóa hơn và mẹ bầu bị táo bón dẫn tới căng tức bụng dưới.

  Để chống táo bón, các mẹ cố gắng uống nhiều nước và ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Nhưng nếu tình trạng kéo dài mẹ bầu vẫn nên đến gặp bác sĩ để có lời khuyên và phương pháp điều trị kịp thời tránh tình trạng nặng thêm.

  Bụng căng giãn quá mức trong thai kỳ

  Khi gần đến ngày dự sinh, cơ thể bạn sẽ cảm thấy bồn chồn và mệt mỏi hơn. Bạn có thể cảm thấy nhức mỏi toàn thân. Đau lưng là một triệu chứng thường gặp khi mang thai vì lưng bạn phải nâng đỡ bào thai. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn đau tức bụng dưới. Đau ở bụng và đùi cũng rất phổ biến vì các cơ vùng này liên kết với mô quanh bẹn và tử cung, có thể bị căng giãn quá mức để thích nghi với sự phát triển của thai nhi.

  Do đau dây chằng

  Trong khi tử cung mở rộng khiến căng các dây chằng lớn ở trước bụng và quanh hông khiến căng tức bụng dưới, tình trạng này sẽ càng rõ hơn khi mẹ thay đổi vị trí đột ngột. Với tình trạng căng tức bụng dưới do dây chằng thì sẽ xuất hiện và giảm dần sau tam cá nguyệt thứ 4

  Bà bầu bị cứng bụng dưới, căng tức bụng dưới trong 3 tháng đầu thai kỳ mà kèm theo chảy máu và chuột rút thì cần đi khám bác sĩ ngay vì rất có thể sẽ bị sảy thai trong giai đoạn này.

  Bong nhau thai

  Trong suốt thai kỳ, tử cung bạn sẽ phát triển cùng với bánh nhau. Bánh nhau là một cơ quan quan trọng cho sự sống của thai nhi, cung cấp các chất dinh dưỡng và thức ăn cần thiết để em bé phát triển.

  Nhau thai đóng vai trò rất quan trọng, nó cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi nhưng có thể có biến chứng nguy hiểm khi nhau thai tách khỏi thành tử cung khiến bà bầu bị căng tức bụng dưới kèm theo đau bụng thường xuyên và dữ dội. Bụng bà bầu trở nên căng cứng, có thể bị ra máu đỏ đậm. Trong trường hợp nguy hiểm nhất là phải mổ gấp để cứu thai. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này bao gồm những người có tiền sử phá thai nhau thai, hoặc bị huyết áp cao, tiền sản giật và từng bị chấn thương ở bụng

  Các bà bầu căng cứng bụng dưới với các cơn gò thắt liên tục kèm theo triệu chứng đau lưng thường xuyên, có thể các mẹ sẽ rất dễ sinh non. Các cơn co thắt này có hoặc không kèm theo chảy máu. Nhưng vào thời điểm nhạy cảm khi gần sinh, các mẹ nên thật cẩn thận và đi khám để xin ý kiến của bác sĩ dù rằng nó có thể chỉ là báo động giả của các cơn gò thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Bị Căng Tức Bụng Dưới Có Nguy Hiểm Không?
 • Bà Bầu Bị Căng Tức Bụng Dưới Có Nguy Hiểm Không ? Nguyên Nhân Vì Đâu?
 • Bà Bầu Bị Viêm Họng Cấp Phải Làm Sao, Làm Thế Nào?
 • Mẹo Dân Gian Trị Cảm Cúm Cho Bà Bầu Hiệu Quả Không Cần Dùng Tới Thuốc
 • 4 Lợi Ích Uống Nước Tỏi Sống Khi Mang Thai Ngăn Ngừa Và Trị Bệnh
 • Bà Bầu Bị Tức Bụng Trên: Dấu Hiệu Cảnh Báo Mang Thai Ngoài Tử Cung

  --- Bài mới hơn ---

 • Dinh Dưỡng Mang Thai Trong Từng Giai Đoạn
 • Dinh Dưỡng Mang Thai Theo Từng Giai Đoạn, Từng Tháng Cho Bà Bầu
 • Thai Giáo Theo Nhà Phật Trong Từng Giai Đoạn Mang Thai
 • Uống Acid Folic Trước Khi Mang Thai Sao Cho Hiệu Quả
 • Chia Sẻ Cách Uống Acid Folic Trước Khi Mang Thai
 • Nguyên nhân bà bầu bị tức bụng trên

  Một số nguyên nhân phổ biến có thể gây nên hiện tượng bà bầu tức bụng trên như:

  Chuyển dạ sớm

  Nguyên nhân đầu tiên cần nhắc đến là do chuyển dạ sớm. Mẹ bầu có thể thấy những cơn đau bụng là bởi tử cung co thắt mở rộng để thai nhi có thể lọt ra ngoài.

  Đầy hơi hay táo bón

  Hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động kém hơn trong suốt quá trình mang thai. Trong khi đó, lượng thức ăn mẹ nạp vào cơ thể lại nhiều hơn bình thường. Theo đó, dạ dày phải hoạt động mạnh mẽ hơn và gây nên gây đầy hơi, táo bón.

  Tử cung phát triển

  Thai nhi càng lớn thì tử cung cũng phải giãn nở và có sự chèn ép lên đường ruột. Vì vậy, bà bầu sẽ cảm thấy tức bụng trên.

  Axit trào ngược

  Khi mang thai thì hàm lượng hormone progesterone tăng lên có thể gây nên chứng trào ngược axit và ợ nóng. Thai nhi càng phát triển thì áp lực lên đường tiêu hóa càng lớn và có thể làm cho tình trạng trào ngược axit càng nặng hơn.

  Nguyên nhân khác

  • Các vấn đề về túi mật
  • Bệnh về gan
  • Viêm tụy
  • Bệnh về dạ dày
  • Bệnh viêm đại tràng

  Nhận biết tình trạng bà bầu bị tức bụng trên qua những dấu hiệu nào?

  Những cơn đau tức bụng trên rốn lúc thì đau âm ỉ, lúc lại dữ dội trong thời gian dài. Nếu mẹ bầu không có hướng điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng với mẹ và thai nhi. Nhiều trường hợp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

  Do đó, mẹ cần nhận biết sớm tình trạng bà bầu tức bụng trên qua một số dấu hiệu nhận biết như:

  • Đau bụng thành từng cơn
  • Bà bầu đau bụng trên gần ức
  • Đau bụng trên rốn
  • Mang thai 3 tháng đầu mẹ thấy đau bụng trên
  • Mẹ bầu đau bụng trên khi mang thai tháng thứ 4

  Bà bầu bị tức bụng trên có gây nguy hiểm cho thai nhi?

  Tình trạng tức bụng trên của bà bầu sẽ nhanh chóng được kiểm soát thì không có gì phải lo ngại. Phần lớn mẹ bầu bị tức bụng trên vẫn có thể mang thai và sinh nở bình thường. Nhưng với một số trường hợp nặng và mất kiểm soát có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm như:

  • Thai ngoài tử cung nếu mẹ bầu tức bụng trên từ tuần thứ 4-10 thai kì.
  • Có thể dẫn đến sảy thai.
  • Viêm ruột thừa khi mang thai.
  • Mẹ bầu bị ký sinh trùng đường ruột.
  • Nguy cơ tiền sản giật.

  Bà bầu bị tức bụng trên, điều trị bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

  Đến gặp bác sĩ chuyên môn

  Mẹ bầu bị tức bụng trên thì việc đến phòng khám hay bệnh viện gặp bác sĩ chuyên môn là điều cần thiết. Bác sĩ sẽ thăm khám, chẩn đoán và có phác đồ điều trị phù hợp, tránh được biến chứng có thể xảy ra.

  Một số phương pháp điều trị tại nhà

  • Bà bầu uống nhiều nước mỗi ngày.
  • Ngủ đúng tư thế với phần cao dần lên trên đầu và thấp dần xuống phần bụng.
  • Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.
  • Thường xuyên tập thể dục.
  • Tránh xa khói bụi, khói thuốc lá. Nếu trong nhà có người thân hút thuốc là thì mẹ bầu cần phải được cách ly.
  • Khi đau bụng trên có thể chườm khăn ấm lên.
  • Mỗi ngày nên uống một ít nước muối ấm.

  Xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học

  Cách làm giảm chứng đau tức bụng trên của bà bầu là có thể độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý. Chế độ ăn uống khoa học cùng việc vận động nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ bầu giảm hẳn những cơn đau bụng trên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyển Chọn Câu Hỏi Hay Khi Mang Thai Tuần 37
 • Chướng Bụng Khi Mang Thai Từ Tuần 31
 • Mang Thai Ở Tuần Thứ Mấy Thì Ốm Nghén “vật Vã”?
 • Thai Mấy Tuần Thì Bỏ Được? Phá Thai An Toàn Nhất Ở Tuần Thứ Mấy?
 • Mang Thai Tuần Thứ Mấy Thì Hút Thai Được? _ Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế
 • Mẹ Bầu Nên Biết: Dấu Hiệu Thai 38 Tuần Bụng Căng Cứng

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai 38 Tuần Đau Bụng Dưới Có Phải Sắp Sinh?
 • Sản Phụ 36 Tuần Có Khối U Gan Nặng 3Kg Sinh Con Khỏe Mạnh
 • Giải Đáp Thai 38 Tuần Nặng Bao Nhiêu Kg
 • Thai 38 Tuần Nặng Bao Nhiêu? Các Triệu Chứng Thai Kỳ Trong Tuần Thứ 38
 • 1. Chào Quý Bv, E Hiện Đang Mang Thai 38W Gần Đến Ngày Sinh, Dks Của E Là 29/1/2020. E Định Sẽ Sinh Ở Bv Mình. E Có Thắc Mắc Là E Có Giấy Chuyển Tuyến Từ Phòng Khám Mà E Đăng Ký Bhyt Ban Đầu Với Lý Do “khám Và Sanh” Ở Bv Mình, Tuy Nhiên E Vẫn Khám Dịch Vụ Ở Bv Mình Chứ Chưa Khám Bhyt Và Chưa Sử Dụng Giấy Chuyển Tuyến Đó Ạ. Và Giấy Chuyển Tuyến E Xin Từ 6/1/2020 Vừa Rồi Để Tới Lúc E Sinh Mới Dùng Được Ko Ạ? Có Hết Thời Hạn Hiệu Lực Ko? Và Nếu E Chọn Sinh Dịch Vụ Mà E Có Đưa Ra Bhyt + Giấy Chuyển Tuyến Thì E Có Được Hưởng Bhyt Ko Ạ? Và Bhyt Không Chi Trả Những Khoảng Dịch Vụ Nào? Mong Quý Bv Sớm Phản Hồi Cho E Biết Để Chuẩn Bị Kinh Phí Ạ. E Xin Cám Ơn!
 • Bước vào tuần thứ 38 của thai kỳ, hay còn được hiểu là tuần 36 sau khi thụ thai, chu vi của đầu của thai nhi lúc này đã bằng với vòng bụng.

  Tuần thứ 38 là một mốc rất quan trọng trong thai kỳ, bởi vì trong tuần này em bé có thể chào đời bất kỳ lúc nào. Phần lớn các ca sinh đẻ (sinh tự nhiên và sinh mổ) đều diễn ra trong tuần thứ 38 này. Em bé trong bụng mẹ bây giờ dài cỡ 50 cm và cân nặng khoảng 3,2 kg, bằng cỡ một quả bí đỏ lớn. Và bé đã sẵn sàng để chào đón cuộc sống mới bên ngoài.

  1. Dấu hiệu thai 38 tuần bụng căng cứng

  Không cần chờ đến những giai đoạn cuối thai kỳ, bà bầu đã bắt đầu bị căng cứng bụng từ những tuần đầu của tam cá nguyệt thứ 2. Hiện tượng này khá phổ biến và hoàn toàn không đáng lo như suy nghĩ của nhiều mẹ. Thậm chí, theo chuyên gia, thai 38 tuần bụng căng cứng cũng có thể xem là dấu hiệu thai nhi đang phát triển tốt. Nguyên nhân là do khung xương thai nhi ngày càng phát triển, mỗi lần bé hoạt động đều có thể làm bụng của mẹ thai 38 tuần gò cứng bụng . Đặc biệt, những mẹ có thân hình “mảnh mai” sẽ có cảm giác bụng căng cứng sớm hơn.

  Ngoài ra, bà bầu cũng nên lưu ý những trường hợp thai 38 tuần gò cứng bụng do tác động bên ngoài như xoa bụng quá nhiều, massage bầu ngực, đầu ti. Chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không nên xoa bụng hay massage ngực trong những tuần nhạy cảm, bởi có thể tạo nên những cơn co thắt chuyển dạ.

  2. Nguyên nhân thai 38 tuần bụng căng cứng

  Do sự mở rộng của tử cung

  Ở những tháng cuối thai kỳ, em bé phát triển mỗi lúc một nhanh, lúc này trọng lượng của thai nhi cũng tăng đạt mức ổn định dẫn đến hiện tượng chèn ép các cơ quan bên trong bụng mẹ.

  Thai nhi lớn dần làm diện tích giữa khoang chậu, giữa bàng quang và trực tràng cũng bị thu hẹp lại. Đây là tác nhân khiến thành tử cung của mẹ căng ra thích hợp với kích thước và cân nặng của bé, mẹ cảm thấy bụng bầu căng cứng khó chịu.

  Thể trạng và trọng lượng của cơ thể mẹ

  Chính thể trạng và trọng lượng thân hình của mẹ cũng tác động rất lớn đến chiếc bụng bầu hay căng cứng. Kinh nghiệm cho thấy, các mẹ bầu có thể trạng mảnh khảnh, gầy yếu, sẽ có cảm giác bụng căng cứng sớm hơn các mẹ thể trạng nhiều mỡ đầy đặn.

  Bụng bầu căng cứng khó chịu do tâm lý

  Thai kỳ bà bầu thường rất nhiều cảm xúc, ở những tháng cuối thai kỳ, bà bầu cảm giác bụng căng cứng cũng là điều dễ hiểu, bởi tâm l‎ý lo lắng khi cận kề ngày sinh. Tâm lý căng thẳng, các hormone cũng thay đổi tác động trực tiếp đến suy nghĩ của em bé, các hoạt động của bé từ đó cũng bị điều khiển như đạp hay gồng khiến thành bụng của mẹ gò lên cứng căng. Không vì thế mà mẹ bầu lo lắng hay suy nghĩ quá nhiều làm ảnh hưởng đến tâm trạng của mẹ và bé.

  Mẹ bầu bị táo bón

  Bà bầu mang thai khó mà tránh khỏi hiện tượng táo bón, nhất là ở những tuần cuối của thai kỳ. Táo bón là một tình trạng khá phổ biến trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong những tuần gần cuối của thai kỳ. Sở dĩ bà bầu bị táo bón yếu tố tác động là do tử cung đè lên hệ tiêu hóa, mà ở đây là ruột dẫn đến quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng.

  Việc hormone progesterone tăng lên trong cơ thể càng làm cản trở quá trình tiêu hóa hơn dẫn đến bà bầu bị táo bón. Táo bón làm cho bụng bầu căng cứng khó chịu . Càng về cuối thai kỳ, tình trạng căng cứng bụng càng trở nên nghiêm trọng hơn.

  Ngoài ra, để phần nào hạn chế được chứng táo bón, mẹ nên bổ sung thêm rau xanh và trái cây, uống nhiều nước và nên đi lại thường xuyên để hệ tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng hoạt động thuận lợi hơn.

  Bà bầu ăn một lúc quá nhiều thức ăn

  Việc nhiều bà bầu nạp nhiều năng lượng với suy nghĩ “ăn cho con” nhưng không theo kế hoạch hay lịch cụ thể. Dẫn đến việc dạ dày bị quá tải, không kịp hấp thu và tiêu thụ dẫn đến cảm giác đầy bụng, căng cứng bụng. Điều này rất phổ biến, tuy nhiên không ảnh hưởng gì đáng kể đến em bé cả.

  Nếu thai 38 tuần bụng căng cứng vì nguyên nhân này, các mẹ bầu hãy thử vận động nhẹ nhàng đều đặn, chia bỏ bữa ăn và uống nhiều nước để cải thiện tình trạng bụng căng cứng.

  Do nhau thai tách rời

  Trong quá trình sinh em bé hoặc sau đó một lúc nhau thai sẽ tách rời khỏi tử cung. Song cũng có một vài trường hợp nhau thai tách ra sớm trước cả khi em bé chào đời, đó được coi là một dấu hiệu báo con sắp chào đời.

  Khi nhau thai tách rời, tử cung mẹ bầu trở nên cứng hơn so với bình thường, nhiều mẹ còn có cảm giác như phần bụng bầu bị co lại.

  Nguyên nhân khác

  Từ những căn nguyên trên, các mẹ bầu không vì thấy phổ biến lại không ảnh hưởng quá nhiều mà lơ là chủ quan. Thai 38 tuần bụng căng cứng cũng có thể là biểu hiện của nguy cơ như thai thai lưu, sảy thai, tiền sản giật.

  Nếu thực sự bà bầu căng cứng bụng do thai lưu nhưng không biết sẽ rất nguy hiểm, nếu không được xử lý sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và con.

  Nếu bà bầu có nguy cơ sảy thai, thường sẽ có những triệu chứng kèm theo như: đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo…

  3. Bụng căng cứng có phải sắp sinh?

  Bụng bầu cứng hay mềm là tốt? Bụng căng cứng là một trong những dấu hiệu sắp sinh mẹ cần lưu ý. Tuy nhiên, không phải lúc nào bà bầu bị căng cứng bụng đều như vậy. Mức độ, tần suất cơn gò cứng bụng cũng như các triệu chứng đi kèm cũng rất quan trọng. Nếu chỉ bị căng cứng bụng nhưng không đi kèm triệu chứng như chảy máu âm đạo, đau lưng, chuột rút…, bà bầu có thể yên tâm.

  Tuy nhiên, nếu tần suất của những cơn gò cứng bụng ngày càng dày hơn, cứ 5-10 phút xuất hiện 1 lần kèm theo ra máu, đau bụng có thể là “báo động” bé cưng đang muốn ra ngoài. Mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn sàng để đến bệnh viện ngay.

  Thai 38 tuần mổ được chưa?

  Thai nhi tuần thứ 38 đã được hơn 9 tháng vậy nên với việc thai 38 tuần đã sinh được chưa thì câu trả lời chắc chắn là có. Chỉ cần bố mẹ muốn thì bác sĩ hoàn toàn có thể thực hiện mổ lấy thai.

  Lưu ý dành cho mẹ:

  Một số dấu hiệu sắp sinh thường đi kèm với cơn gò chuyển dạ, mẹ bầu cần lưu ý:

  • Đau lưng, chuột rút do các cơ vùng chậu bị kéo căng hết mức để chuẩn bị cho hành trình chào đời của bé. Càng về cuối thai kỳ, cảm giác đau sẽ càng nghiêm trọng, nhất là những cơn đau 2 bên háng.
  • Đau lưng dưới: Thai nhi càng phát triển, mẹ càng cảm thấy cơn đau lưng dưới xuất hiện nhiều hơn, do dây chằng cổ tử cung và xương chậu bị kéo dãn hết mức. Nếu cảm thấy đau lưng hơn mức bình thường, rất có thể là dấu hiệu bé cưng đòi ra ngoài.
  • Tiêu chảy: Trước khi bé cưng chào đời, hormone sinh nở trong cơ thể mẹ sẽ tác động làm tử cung co giãn, dẫn đến tiêu chảy. Mẹ bầu nên lưu ý, tránh uống sữa hoặc ăn thực phẩm nhiều đường, bởi sẽ làm triệu chứng thêm nghiêm trọng.

  4. Khi nào bụng căng cứng là dấu hiệu nguy hiểm?

  • Thai 38 tuần bụng căng cứng và có cảm giác đau âm ỉ không dứt.
  • Cảm giác bụng phình to và không cảm nhận được hoạt động của thai.
  • Mẹ chảy máu trực tràng, dịch tiết nhiều ở âm đạo.
  • Chóng mặt, buồn nôn và ngất xỉu.
  • Mẹ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, da tái nhợt và không có sức sống.
  • Mất khẩu vị và không có cảm giác muốn ăn.
  • Tình trạng táo bón và tiêu chảy diễn ra cùng lúc.
  • Huyết áp thấp hoặc cao bất chợt.

  Mang thai tháng thứ 8 bụng căng cứng: Nguyên nhân và cách xử lý

  Mẹ bầu cần làm gì khi bụng bị căng cứng

  • Nên chia nhỏ khẩu phần ăn
  • Trong quá trình ăn cần ăn từ từ để tiêu hóa dễ dàng
  • Bà bầu cần bổ sung nhiều chất xơ vào khẩu phần ăn
  • Nhớ uống đủ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày.

  *Lưu ‎ý

  • Không nên uống nhiều thức uống có gas, các đồ uống có chất kích thích như cà phê, rượu bia
  • Chị em có thể massage để bụng bầu lưu thông máu tốt hơn.
  • Nên vận động nhẹ nhàng, đi lại mỗi ngày, nghỉ ngơi điều độ để tinh thần luôn thoải mái.

  Khi mang thai 3 tháng cuối, mẹ bầu khó mà tránh khỏi dấu hiệu bụng căng cứng. Để giảm cảm giác bị gò bụng, bà bầu nên thực hiện một số việc như:

  Càng gần đến ngày sinh nở, mẹ càng cảm nhận được những cơn gò căng cứng mạnh mẽ hơn, đặc biệt giai đoạn thai 38 tuần bụng căng cứng. Các mẹ vẫn thường tự hỏi liệu đây có phải là dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày. Để có câu trả lời, các mẹ hãy lắng nghe những thay đổi của chính cơ thể, từ đó có hướng chăm sóc sức khỏe những tháng cuối thai kỳ tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phải Làm Sao Khi Thai 40 Tuần Bụng Vẫn Cao?
 • Mẹ Bầu Mang Thai 38 Tuần Ra Dịch Nhầy Màu Vàng Cảnh Báo Điều Bất Ngờ Này
 • Sản Phụ Chuyển Dạ Trong Cơn Sốt Xuất Huyết
 • Mẹ Có Nên Lo Lắng Khi Thai 38 Tuần Đạp Nhiều Về Đêm?
 • Thai 38 Tuần Đau Xương Mu Là Dấu Hiệu Sắp Sinh Con
 • Bầu 33 Tuần Bị Đau Tức Bụng Dưới Có Phải Là Dấu Hiệu Sinh Non?

  --- Bài mới hơn ---

 • Siêu Âm Thai 33 Tuần Tuổi: Các Chỉ Số Phát Triển Và Cách Chăm Sóc Mẹ Bầu?
 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần 33
 • Thai Nhi Tháng Thứ 8 (Tuần 33
 • Thai 33 Tuần Nặng Bao Nhiêu Là Chuẩn?
 • Tăng Cân Khi Mang Thai Thế Nào Là Bình Thường
 • Nguyên nhân thông thường gây ra hiện tượng bầu 33 tuần bị đau tức bụng dưới

  Tử cung phát triển

  Tử cung phát triển thường chiếm chỗ đường ruột, khiến mẹ buồn nôn hoặc trướng bụng. Mẹ bầu nên ăn chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều bữa hơn. Ngoài ra, hãy chia thời khóa biểu để có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục. Đặc biệt mẹ nên đi tiểu ngay sau khi mắc tiểu.

  Đau dây chằng tròn

  Dây chằng tròn là phần kết nối giữa phía trước tử cung và hai bên háng. Khi tử cung phát triển trong thai kỳ, dây chằng tròn sẽ giãn ra để thích nghi với sự lớn dần của thai nhi. Vì vậy, mỗi bước di chuyển của mẹ bầu có thể khiến dây chằng tròn co thắt, gây nên những cơn đau khó chịu. Để hạn chế tình trạng này, tránh cử động đột ngột, tập yoga và các bài tập vận động nhẹ nhàng.

  Táo bón và khí dư

  Thủ phạm gây ra triệu chứng này chính là hormone progesterone tăng cao trong thai kỳ. Lúc này, hệ tiêu hóa hoạt động kém, thức ăn chậm chuyển hóa hơn bình thường. Để ngừa táo bón, mẹ nên uống nhiều nước và ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, mẹ nên tham vấn ý kiến chuyên môn của bác sĩ.

  Cơn co giả Braxton Hicks

  Cơn gò Braxton Hicks là cơn co thắt tử cung co bóp liên tục. Khi thai nhi càng phát triển, các cơn gò Braxton Hicks xảy ra thường xuyên hơn. Mất nước là nguyên nhân làm kích hoạt các cơn co thắt Braxton Hicks. Vì vậy, bạn nên uống nhiều nước trong thai kỳ.

  Báo động đỏ cho mẹ bầu 33 tuần bị đau tức bụng dưới

  Ngoài những cơn đau bụng thông thường, phụ nữ mang bầu 33 tuần bị đau tức bụng dưới cần cẩn thận với các bệnh lý nguy hiểm sau đây:

  Sinh non

  Dấu hiệu: thai phụ đau bụng từng cơn, tức nặng bụng dưới, đau lưng, kèm dịch âm đạo màu hồng hoặc dịch nhầy. Trong trường hợp này, mẹ bầu cần được đưa đi cấp cứu ngay lập tức.

  Nhau bong non

  Đây là trạng thái bánh nhau bong sớm một phần hay hoàn toàn trước khi thai được sinh ra ngoài. Nhau thai khi bong ra khỏi thành tử cung nghĩa là dòng máu nuôi dưỡng thai nhi cũng bị cắt đứt. Thai nhi lúc này cần đưa ra ngoài ngay. Triệu chứng nhau bong non thường gặp: đau bụng đột ngột, dữ dội, bụng cứng như gỗ, ra máu âm đạo loãng, sẫm màu. Mẹ có thể choáng, tim thai bất thường.

  Tiền sản giật

  Dấu hiệu bệnh tiền sản giật ở thai phụ: đau đầu, đau giữa bụng phía trên rốn hay lệch phải, tức ngực, khó thở, phù tay chân. Bệnh chỉ có thể phát hiện sớm qua đo huyết áp và kiểm tra nước tiểu vào nửa sau thai kỳ.

  Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

  Triệu chứng điển hình bao gồm: cơn mắc tiểu đột ngột, đau rát khi đi tiểu và đi tiểu ra máu. Một số thai phụ bị nhiễm trùng tiểu cũng có cả triệu chứng đau bụng. Bệnh này có thể dẫn đến nhiễm trùng ở thận và làm tăng nguy cơ sinh non. Nếu phát hiện sớm, bệnh này có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh.

  Làm gì để giảm đau bụng thông thường đối với phụ nữ đang mang bầu 33 tuần bị đau tức bụng dưới?

  Nghỉ ngơi, thư giãn

  Khi bị đau bụng dưới, cơ thể mẹ thường mệt mỏi, khó chịu và không muốn ăn gì cả Mẹ nên nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý để không ảnh hưởng tới sức khỏe của cả hai mẹ con.

  Tránh ngồi lâu một chỗ

  Ngồi quá lâu một chỗ sẽ gây ra áp lực lớn cho bụng dưới. Nếu công việc đòi hỏi ngồi nhiều, thì sau khoảng 1 tiếng mẹ nên đứng lên đi lại.

  Uống nhiều nước

  Nước sẽ là “vị cứu tinh” giúp mẹ giảm đau tức bụng dưới khi mang thai đấy! Các mẹ nên uống từ 2,5-3 lít nước mỗi ngày. Mẹ có thể uống nhiều hơn vào những ngày nóng bức tránh tình trạng cơ thể bị mất nước.

  Chế độ ăn hợp lý

  Các thức ăn chứa nhiều protein, canxi, sắt, chất xơ… giúp hệ tiêu hóa của mẹ luôn khỏe mạnh. Tránh xa các món ăn cay nồng, nóng, chua, thức ăn sống. Đây là thủ phạm gây ra tình trạng đau bụng dưới khi mang thai ở mẹ bầu.

  Chườm khăn nóng vào vùng bụng

  Mẹ cũng có thể chườm khăn nóng vào vùng bụng bị đau để giảm cơn đau tức khó chịu.

  Massage nhẹ nhàng, vận động đơn giản

  Massage nhẹ nhàng cũng là giải pháp giúp mẹ bầu thư giãn và giảm tình trạng đau tức bụng dưới. Ngoài ra mẹ bầu có thể tham gia các lớp tập dành cho phụ nữ mang thai, đi bộ bơi.

  Tạm kết

  Tình trạng bầu 33 tuần bị đau tức bụng dưới không quá nguy hiểm như nhiều mẹ nghĩ. Đôi khi đau bụng dưới chỉ là hiện tượng bình thường do tử cung bị chèn ép. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên chủ quan. Đau bụng kèm theo đau lưng, đau đầu dữ dội, xuất huyết âm đạo có thể là dấu hiệu nghiêm trọng. Thai phụ cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai 33 Tuần Tuổi Cân Nặng Bao Nhiêu?
 • Mang Thai Tuần 33 Bụng Đã Bị Tụt Xuống Chưa?
 • Thai 33 Tuần Nặng Bao Nhiêu, Thai Chưa Quay Đầu Phải Làm Sao?
 • Cách Hạn Chế Ngứa Bụng Trong Thai Kỳ
 • Mang Thai Tuần Thứ 33 Và 34
 • Mang Thai Tháng Thứ Mấy Thì Bị Rạn Bụng & Các Dấu Hiệu Rạn Da Ở Bà Bầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Phát Điên Vì Ngứa Vết Rạn Da Bụng Mà Bác Sỹ Lại Khuyên Cấm Được Gãi. Đây Là Lý Do!
 • Bà Bầu Bị Rạn Da Tháng Thứ Mấy? Phương Pháp Trị Rạn Da An Toàn
 • Bà Bầu Bị Rỉ Ối Ở Tuần 40 Có Nguy Hiểm Không? Và 5 Điều Lưu Ý
 • Thực Phẩm Cho Bà Bầu Bị Rối Loạn Tiêu Hóa? Bị Rối Loạn Tiêu Hóa Nên Ăn Gì?
 • Giải Pháp Cho Bà Bầu Bị Ngứa Vùng Kín Lấy Lại Tự Tin Và Sức Khỏe Sinh Sản
 • Mẹ lần đầu mang thai sẽ khó biết được mang thai tháng thứ mấy thì bị rạn bụng & các dấu hiệu rạn da ở bà bầu. Nếu biết được bà bầu bị rạn da tháng thứ mấy sẽ giúp bạn có những biện pháp han chế vết rạn sau sinh.

  1/ Những dấu hiệu rạn da ở bà bầu

  1.1/ rạn da là như thế nào?

  rạn da là trên bề mặt da xuất hiện những đường rạn màu hồng hoặc sậm hơn, tạo rãnh và dần thành các nếp gấp.

  Vết rạn da có bề ngoài giống như một dải dẹt, sọc vằn hoặc những đường rạn nứt nhỏ. Thường thì vết rạn có chiều dài khoảng vài centimet và rộng khoảng 1-10mm.

  Các vết rạn thường hình thành qua hai thời kỳ. Lúc đầu, da bạn sẽ xuất hiện những đường răn li ti có màu hồng hoặc màu đỏ tím. Ở giai đoạn này, bạn sẽ cảm thấy hơi ngứa ở những vùng da bị rạn.

  Sau đó, các vết rạn chuyển sang màu trắng và hình thành các đường rãnh hơi lõm xuống. Điều may mắn là các vết rạn có xu hướng mờ và trắng dần theo thời gian. Các vết rạn lâu năm thường có màu sáng hơn màu da của bạn.

  1.2/ vết rạn da ở phụ nữ có thai xuất hiện khi nào?

  Khi mới xuất hiện , các vết rạn sẽ có màu hồng, nâu đỏ, nâu sẫm tùy vào màu da của mẹ. Thông thường, thật khó để mẹ biết trước được mình sẽ bị rạn da. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu nằm trong các trường hợp sau thì có nguy cơ bị rạn da cao hơn những người khác:

  • Lười tập luyện: Theo kết quả nghiên cứu cho thấy những mẹ bầu tập thể dục thường xuyên trước và trong quá trình mang thai sẽ có tỷ lệ rạn da thấp hơn hẳn những người khác.
  • Da thiếu dưỡng chất: Nếu mẹ không chăm sóc da thường xuyên thì làn da nhanh bị lão hóa, ít tính đàn hồi, độ co giãn kém.
  • Thai to: Cân nặng thai nhi càng lớn, làn da vùng bụng bầu càng bị kéo giãn.
  • Mẹ bầu bị thừa cân, béo phì: Làn da của những mẹ này thường mỏng manh nên dễ bị rạn hơn.
  • Đã từng bị rạn da ở tuổi dậy thì: Trong độ tuổi dậy thì, các hormone sinh dục của cơ thể cũng thay đổi bất thường, khi đó nếu trên cơ thể mẹ xuất hiện các vết rạn thì khả năng cao là khi mang thai “lịch sử sẽ lặp lại”.
  • Tăng cân quá nhanh: Trọng lượng cơ thể tăng quá nhiều sẽ làm cho làn da bị kéo giãn hơn.
  • Tuổi đời mang thai quá cao hoặc quá thấp: Mang thai dưới 20 tuổi hoặc trên 35, vùng da vẫn chưa hoàn thiện hoặc đã bị lão hóa dần nên dễ xuất hiện các vết rạn khi bị kéo giãn.
  • Tính di truyền: nếu mẹ hoặc chị gái đã từng bị rạn da thì khả năng cao mẹ cũng gặp phải tình trạng này.

  2/ mang thai tháng thứ mấy thì bị rạn bụng

  Rạn da thường xuất hiện ở bụng và ngực. Da trên cơ thể có khả năng co dã và đàn hồi thông qua sợi collagen và elastin. Các sợi này giúp cho da có thể căng ra và co lại như ý muốn.

  Khi mang thai, vùng bụng và mông của người phụ nữ thường tăng quá nhanh về kích thước khiến da không kịp dãn ra, các sợi đàn hồi collagen và elastin không được chuẩn bị để thích ứng kịp thời với kích thước tăng lên xảy ra hiện tượng đứt gãy. Các vết đứt gãy liên tiếp nhau tạo thành các vết rạn nứt.

  Rạn da mức độ nghiêm trọng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa mỗi người khác nhau, cân nặng của thai nhi và độ tăng cân của mẹ…Song chị em cũng nên biết một số thời điểm mà nguy cơ gặp phải rạn da là rất mà mọi người nên biết để tránh.

  Cũng có nhiều trường hợp rạn ra xuất hiện vào tháng cuối cùng trước khi sinh, tuy nhiên một điều dễ dàng nhận thấy đó là tình trạng rạn da xuất hiện càng muộn thì những tổn thương do rạn da gây ra không nghiêm trọng bằng những người bắt đầu rạn da từ sớm. Lúc này da tại các vùng ngực, bụng, mông ..thường bị rạn nứt, ban đầu là ngứa, đỏ ửng hoặc hồng, sau đó thì vùng da này bắt đầu trắng lên hình vết nứt trông thiếu thẩm mỹ. Trong trường hợp bị nặng thì các vết nứt này có thể thâm nâu hoặc đen về sau rất xấu.

  Đa số các trường hợp rạn ra bắt đầu vào cuối tháng tư của thai kì, lúc này kích thước của thai nhi bắt đầu tăng lên nhanh bụng mẹ bắt đầu lớn dần, tuy nhiên cũng có khá nhiều chị em vùng bụng to chậm nên mãi tới tháng thứ 7 của thai kì mới bắt đầu xuất hiện tình trạng rạn da.

  2.1/ hình ảnh rạn da khi mang thai

  Các hình ảnh rạn da khi mang thai mà các mẹ bầu có thể gặp phải từ nhẹ cho đến nặng như sau:

  2.2/ cách chống rạn da khi mang thai

  Vì nguy cơ bị rạn da cao trong khi mang thai nên các mẹ nên chú ý tới việc phòng ngừa tình trạng này sảy ra từ sớm. Một số phương pháp được đưa ra nhằm phòng ngừa rạn da lúc mang thai mà chị em có thể biết.

  2.3/ cách chống rạn da khi mang thai bằng dầu dừa

  Một số chị em phụ nữ có áp dụng mẹo dân gian trị rạn da từ dầu dừa, đây là mẹo được khá nhiều người áp dụng thành công vì cách này vừa đơn giản lại khá tiết kiệm.

  Cách dùng: Rất đơn giản chỉ cần dùng 2-3 giọt tinh dầu dừa thoa vào vùng bụng và vùng ngực, mông những vùng da có nguy cơ bị rạn cao, sau đó massage nhẹ nhàng từ từ khoảng 10 phút thì bạn để vậy qua đêm không cần rửa nước. Mỗi ngày thực hiện 1 lần vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp ngăn chặn tình trạng rạn da một cách hiệu quả nhất.

  3/ bà bầu nên tập thể dục như thế nào

  Thường khi mang thai cơ thể nặng khó khăn trong việc đi lại làm chị em lười tập thể dục, tuy nhiên điều này không tốt cho sức khỏe cũng như có thể làm rạn da hơn. Bởi khi bạn tập luyện thể dục thể thao thì tuyến mồ hôi hoạt động tiết da chất nhờn giúp làn da ẩm ướt và không bị khô hơn, cung cấp độ ẩm cho da ngăn chặn rạn da.

  3.1/ ăn gì để chống rạn da

  Dinh dưỡng hợp lý cung cấp dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé, bên cạnh đó việc bổ xung 2 chất quan trọng cho phụ nữ có thai không nên thiếu đó chính là protein và vitamin thiết yếu. Việc bổ xung các loại vitamin A, C, E có thể chống oxy hóa làn da giúp da được nuôi dưỡng khỏe mạnh bên trong

  3.2/ chống rạn da cho bà bầu bằng cách uống đủ nước

  Yếu tố này chị em đừng quên nha, vì trong thời kì mang thai việc bổ xung nước không chỉ cung cấp đủ nước ối cho bé phát triển bình thường mà việc bổ xung nước cũng giúp da có độ đàn hồi, bền vững liên kết collagen dưới da giúp bạn chế tình trạng rạn da xảy ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Bị Rạn Da Tháng Thứ Mấy ? Cách Ngăn Ngừa Rạn Da Cho Bà Bầu
 • Hiện Tượng Ra Sữa Non Sớm Khi Mang Thai Ở Bà Bầu
 • Mẹ Bầu Bị Ra Sữa Non Sớm Vào Tháng Thứ 5 Có Phải Dấu Hiệu Cảnh Báo Sảy Thai?
 • Bà Bầu Bị Nước Ối Đục Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Thứ 7 Và 10 Điều Phải Lưu Ý
 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Trên Bên Phải Có Phải Dấu Hiệu Nguy Hiểm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đau Nhói Bụng Trên Bên Trái Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Trên Rốn Phải Làm Gì? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Bà Bầu Phải Cẩn Thận Khi Bị Đau Bụng Trong 3 Tháng Đầu
 • Những Điều Cần Biết Khi Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới
 • Đau Buốt Vùng Kín Khi Đi Tiểu Là Bệnh Gì, Chữa Thế Nào?
 • Bà bầu bị đau bụng trên bên phải là tình trạng thường gặp trong thai kỳ khiến mẹ bầu lo lắng nhất khi mang thai, nó gây không ít phiền toái và khó chịu cho mẹ bầu. vậy đau bụng trên bên phải khi mang thai là bị sao và có ảnh hưởng tới thai nhi không?

  1. Bà bầu bị đau bụng trên bên phải là do đâu

  Những cơn đau bụng trên bên phải khi mang thai có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể đó chỉ là cơn đau bụng thông thường nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo sự nguy hiểm mà mẹ bầu cần chú ý.

  Trong giai đoạn mang thai thường ở giai đoạn giữa khi mang thai mẹ bầu thường bị đau bụng trên bên phải do các áp lực của bụng bầu, thai nhi và dây chằng bị kéo dãn ra khiến mẹ bị đau khi đứng lên, ngồi xuống hay đột ngột thay đổi tư thế.

  Khi thai nhi lớn dần, dạ con có su hướng nghiêng về bên phải, các mô chằng có thể co thắt lại vì vậy bà bầu đau bụng trên bên phải sẽ thường xuyên hơn.

  Thông Tin Liên Quan:

  Khó thở khi mang thai tháng thứ 5 có ảnh hưởng thai nhi không? Bà bầu bị đau nhói bụng dưới bên trái có nguy hiểm không? Mệt mỏi khi mang thai 3 tháng giữa nên làm gì?

  2. Những tình trạng bà bầu đau bụng trên bên phải gây nguy hiểm

  Bà bầu đau bụng trên bên phải là nguy hiểm nếu như mẹ đau bụng và kèm theo đó là các triệu chứng bất thường

  Các cơn đau ngày một tăng lên, dữ dội hơn và kéo dài hơn thì mẹ nên đi khám ngay.

  Đau bụng trên bên phải ngay sau khi ăn

  việc tiêu hóa chậm làm rỗ túi mật, có thể dẫn tới mẹ bị sỏi mật, tuy nó không quá nghiêm trọng nhưng cũng là tình trạng mẹ nên chú ý.

  Bà bầu đau bụng trên bên phải đột ngột và kèm theo buồn nôn

  Thường sảy ra ở giai đoạn 3 tháng cuối, với tình trạng này rất có thể mẹ đang bị tiền sản giật, biểu hiện như đau bụng trên bên phải kèm theo buồn nôn, chóng mặt hay khó thở, các cơn đau tăng nhanh và mạnh.

  Đau bụng trên bên phải kèm theo đó là chảy máu âm đạo

  Đau nhói, âm ỉ hoặc đôi khi là co thắt vùng bụng kèm ra máu là tình trạng vô cùng nguy hiểm mà mẹ nên đi khám ngay. Có đến 15-20% tổng số các trường hợp mang thai bị sảy thai khi có các triệu chứng này nên mẹ cần cẩn thận.

  3. Mẹo hay đánh bay tình trạng bà bầu bị đau bụng trên bên phải

   Đau bụng trên bên phải mẹ nên nằm nghiêng về bên trái và gác chân cao lên, Mẹ bầu có thể sắm ngay một chiếc Gối Ôm Bà Bầu để có tư thế ngủ tốt hơn và đánh bay cơn đau nhức hiệu quả

  Có Thể Bạn Cần: Địa Chỉ Bán Gối Ôm Dành Cho Bà Bầu Tại TPHCM

   Khi bị đau mẹ nên ngồi xuống nghỉ ngơi một chút hoặc nằm nghỉ ngơi một chút sẽ giúp giảm đau nhanh hơn.
   Nghỉ ngơi nhiều hơn và có tư thế nằm thoải mái nhất.
   Massager lưng sẽ giúp mẹ thoải mái hơn và giảm được các cơn đau thông thường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Tháng Đầu Có Nguy Hiểm Không?
 • Bà Bầu Bị Rối Loạn Tiêu Hóa Có Nguy Hiểm Không? Cách Xử Lý An Toàn
 • Ra Máu Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Cho Mẹ Bầu?
 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Nên Ăn Gì Để Nhanh Khỏi?
 • Bà Bầu Bị Đầy Bụng Khó Tiêu Phải Làm Sao?
 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Bên Phải Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới Bên Trái Có Nguy Hiểm Không
 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới Bên Trái Có Sao Không?
 • Giải Thích Lí Do Mẹ Bầu Đau Bụng Dưới Trong Từng Giai Đoạn Thai Kỳ
 • Bà Bầu Bị Đầy Bụng Khó Tiêu Phải Làm Sao?
 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Nên Ăn Gì Để Nhanh Khỏi?
 • Trong trường hợp cơn đau dữ dội dồn hết về một bên bụng phải một cách đột ngột thì nguy cơ mẹ bầu bị sảy thai rất cao. Bởi lúc này thai nhi đã bị đẩy ra ngoài tử cung, không còn cảm giác đau nhức nữa. Vậy nên, khi mang thai trong 3 tháng đầu nếu thấy cảm giác đau bụng dưới bên phải thì cần đến ngay bệnh viện phụ sản để khám.

  Viêm ruột thừa gây đau bụng bên phải

  Đau bụng dưới bên phải xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có tình trạng viêm ruột thừa. Viêm ruột thừa là bệnh lý có thể gặp ở phụ nữ mang thai và nhiều đối tượng khác.

  Khi bị viêm ruột thừa, mẹ bầu thường xuất hiện tình trạng đau bụng dưới bên phải kèm theo các triệu chứng như: sốt liên tục (khoảng 38 độ), mạch đập nhanh, khô môi, lưỡi bẩn…

  Theo các nghiên cứu, tỉ lệ viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai tương đối thấp. Tuy nhiên, không phải là không có. Khi phát hiện bị viêm ruột thừa cần đến bệnh viện điều trị ngay, tránh tự điều trị tại nhà có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

  Mang thai ngoài tử cung

  Đau bụng bên phải ở bà bầu còn là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung. Theo các chuyên gia, mang thai ngoài tử cung là biến chứng thai kỳ đặc biệt nguy hiểm, nó không chỉ gây hại cho thai nhi mà còn gây nguy hiểm cho cả bà bầu. Thai ngoài tử cung nếu không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh cho phụ nữ.

  Các triệu chứng điển hình khi mang thai ngoài tử cung là bị đau bụng bên phải hoặc bên trái (tỉ lệ đau bụng bên phải cao hơn); kèm theo tình trạng xuất huyết âm đạo. Hiện tượng này thường gặp ở phụ nữ mang thai giai đoạn từ 6 – 12 tuần tuổi.

  Tiền sản giật

  Tiền sản giật cũng là một biến chứng thai kỳ đặc biệt nguy hiểm đối với cả bà mẹ và thai nhi. Tiền sản giật nếu không được điều trị có thể gây tổn thương cho gan, hệ thần kinh, co giật và gây nguy hiểm nghiêm trọng cho thai nhi.

  Các triệu chứng điển hình khi bà bầu bị tiền sản giật là: đua bụng, đau đầu, tăng cân đột ngột, mắt mờ, sưng phù tay chân… Nếu phát hiện các triệu chứng trên, bà bầu cần đến cơ sở y tế khám ngay.

  Nhiễm trùng đường tiểu

  Nhiễm trùng đường tiểu khi mang thai là biến chứng dễ gặp ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, rất nhiều bà bầu chủ quan khi bị nhiễm trùng đường tiểu. Bệnh này nếu để lâu sẽ có điều trị và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

  Triệu chứng điển hình của nhiễm trùng đường tiểu là đau lưng, cảm giác đau khó chịu dưới lồng ngực, đau xương chậu, sốt, buồn nôn, khi đi tiểu thường có cảm giác bỏng rát… Nếu gặp trường hợp trên thì cần đến ngay bệnh viện để khám.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Bị Dư Ối Nên Ăn Gì ? Bị Dư Nước Ối Có Nguy Hiểm Không ?
 • Bà Bầu Bị Dư Ối Nên Ăn Gì?
 • Bà Bầu Bị Động Thai Nên Ăn Gì Để Dưỡng Thai Tốt Nhất
 • Bị Động Thai Nên Ăn Gì, Tránh Gì Cho Ổn Định Lại?
 • Bà Bầu Bị Bị Ứng Mẩn Ngứa Phải Làm Sao?
 • Bà Bầu Có Được Xoa Dầu Gió Vào Bụng Không Khi Bị Đau Bụng Và Tiêu Chảy?

  --- Bài mới hơn ---

 • Trẻ Bị Đau Bụng Quanh Rốn Vùng Thượng Vị Là Bệnh Gì? Có Nguy Hiểm Không?
 • Hiện Tượng Bà Bầu Bị Sôi Bụng Xì Hơi Có Sao Không?
 • Bị Đau Buốt Cửa Mình Khi Mang Thai Tháng Cuối Có Làm Sao?
 • Viêm Cổ Tử Cung Là Gì ?
 • Đau Cửa Mình Khi Mang Thai Tháng Thứ 4,5,6, Nguyên Nhân, Cách Xử Lý
 • Dầu gió là gì?

  Dầu gió là một dạng chất lỏng có tính mát và vị cay với các thành phần chủ yếu là tinh dầu, thông thường là tinh dầu bạc hà và một số thành phần khác, phụ thuộc vào nhà sản xuất.

  Các tác dụng của dầu gió

  • Điều trị viêm/đau họng; viêm/nghẹt mũi
  • Giúp hạ sốt
  • Chữa viêm, loét miệng
  • Điều trị bỏng nhẹ
  • Giảm phù nề, sát trùng
  • Làm cho tinh thần sảng khoái

  Thắc mắc của thai phụ về việc có được xoa dầu gió vào bụng không

  Một thai phụ đã mang thai ở tháng thứ 4. Gần đây hay bị đau bụng và tiêu chảy. Thường là cứ sau 2 tiếng ở mỗi lần ăn là hay bị đau bụng và đôi khi là đau bụng dưới. Vài lần thai phụ đã sử dụng dầu gió để hạn chế cơn nhói đau ở bụng và trị triệu chứng đang bị. Nhưng dạo gần đây không còn dám dùng vì nghe nói sản phẩm này không tốt cho thai nhi. Và chị mong tìm được lời giải đáp cho thắc mắc “Bà bầu có được xoa dầu gió vào bụng không khi bị đau bụng và tiêu chảy?”.

  Để trả lời cho thắc mắc này, chúng tôi Trần Thị Nhật Thiên Trang tại Khoa Chăm sóc trước sinh ở Bệnh viện Từ Dũ đã nêu ý kiến cá nhân. Trước hết, cần làm rõ là dầu gió không phải là thuốc điều trị rối loạn tiêu hóa. Do đó, thai phụ không nên phụ thuộc và sử dụng dầu gió để xức hay uống nhằm trị dứt các vấn đề về đường tiêu hoá.

  Mặt khác, nguyên nhân phổ biến của tiêu chảy là do vấn đề ăn uống và vệ sinh trong ăn uống. Vì thế, mẹ bầu nên xem lại vấn đề về vệ sinh trong ăn uống. Ngoài ra cũng xem lại sữa đang dùng có thể cơ thể em không hấp thu được một thành phần gì đó trong loại sữa đó. Nếu đã bảo đảm 2 vấn đề trên mà vẫn đau bụng tiêu chảy thì nên đến khám chuyên khoa nội tiêu hóa để xác định nguyên nhân và điều trị cụ thể.

  Mẹ bầu nên làm gì để hạn chế đau bụng và tiêu chảy khi không nên/được xoa dầu gió vào bụng?

  • Xem lại chế độ ăn uống. Ghi nhật ký những loại thức ăn và nguyên liệu mình tiêu thụ trong ngày để theo dõi cơ thể. Không thay đổi đột ngột chế độ dinh dưỡng mà thay thế từ từ để hệ tiêu hoá có thời gian thích nghi.
  • Uống nhiều nước lọc, nước trái cây, nước canh để bổ sung nước, điện giải và chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Tránh các thực phẩm giúp nhuận trường cũng như gây nặng bụng. Tuyệt đối không nên ăn các món nhiều dầu mỡ, chất béo, chiên, xào, sữa chua. Vì những thức ăn này sẽ làm tình hình nặng thêm.
  • Ăn chín uống sôi và mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tươi ngon.
  • Không dùng thuốc trị tiêu chảy tuỳ tiện. Bạn nên hỏi ý kiến chuyên viên y tế hay bác sĩ trước khi uống.
  • Rửa tay sạch sẽ sau mỗi lần đi ngoài.

  Không thể/ không nên xoa dầu gió vào bụng, nhưng những loại dầu này cực kỳ an toàn cho bà bầu

  • Ngăn ngừa vết rạn da: trộn 2-3 giọt hoa oải hương hoặc dầu hoa hồng với dầu dừa hoặc dầu hạnh nhân. Sau đó thoa lên vùng bị ảnh hưởng 1 đến 2 lần mỗi ngày.
  • Bớt cảm giác buồn nôn do ốm nghén: tinh dầu cam hoặc quýt có thể được thoa hoặc hít trực tiếp từ chai.
  • Giảm đau mắt cá chân và bàn chân: nhỏ 3-5 giọt dầu hoa oải hương chung với dầu dừa. Xoa chúng vào thanh lăn và massage vào khu vực bị ảnh hưởng nhiều lần trong ngày.

  Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lưu Ý Khi Mang Thai Bị Chảy Máu Cho Mẹ Bầu
 • Bị Ra Máu Và Đau Bụng Khi Mang Thai: Nguyên Nh N Và Cách Xử Lý
 • Bà Bầu Bị Đau Bụng Và Đau Lưng Dấu Hiệu Cảnh Báo Nguy Hiểm Cần Lưu Ý
 • Bị Đau Bụng Tiêu Chảy Uống Thuốc Gì?
 • Bà Bầu Đau Bụng Đi Ngoài Có Sao Không, Làm Sao Điều Trị?
 • Tin tức online tv