Bị Đau Dạ Dày Khi Mang Thai Nên Uống Thuốc Gì ?

--- Bài mới hơn ---

  • Làm Sao Để Chữa Đau Dạ Dày Hiệu Quả Cho Mẹ Bầu Chỉ Sau 14 Ngày
  • Dùng Thuốc Cho Bà Bầu Bị Bệnh Dạ Dày, Các Mẹ Nên Cẩn Thận
  • Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Khi Mang Thai: Ăn Gì, Kiêng Gì, Uống Thuốc Thế Nào?
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Không Phải Dùng Thuốc
  • Bà Bầu Bị Đau Đầu Chóng Mặt Buồn Nôn Phải Làm Sao?
  • Nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai bị đau dạ dày

    Một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cho phụ nữ trong thời lý mang thai bị đau dạ dày là do sự thay đổi nội tiết tố, những suy nghĩ lo âu, căng thẳng quá mức khiến cho tình trạng bệnh lý dạ dày xuất hiện, đặc biệt là viêm loét dạ dày – tá tràng.

    Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa cho biết, khi thai nhi phát triển càng lớn thì tử cung sẽ to lên, điều này khiến cho vị trí dạ dày bị thay đổi, các thức xuống dạ dày bị ứ đọng lại gây khó tiêu, ảnh hưởng lớn đến niêm mạc dạ dày và gây nên các cơn đau.

    Ngoài ra, trong quá trình thai nghén, một số phụ nữ không ăn được các thức ăn bình thường mà chỉ thích ăn những đồ chua cay, quả chua như xoài, cóc, mận, chanh, muối ớt… những loại đồ ăn chứa nhiều acid và vị cay này sẽ gây nguy hại cho dạ dày, khiến dạ dày bị tổn thương và gây ra những cơn đau cho các bà bầu.

    Thế nhưng, đau dạ dày khi mang thai thường dễ nhầm lần với các dấu hiệu của thai nghén. Tuy nhiên, nếu chỉ bị nghén bà bầu sẽ không có cảm giác ợ chua, đau âm ỉ hoặc nóng rát ở vùng thượng vị như đau dạ dày, đặc biệt đau dạ dày thường nặng lên khi người bệnh quá đói hoặc quá no.

    Bị đau dạ dày khi mang thai nên uống thuốc gì ?

    Bệnh lý đau dạ dày xảy ra ở phụ nữ mang thai gây tác động không nhỏ không chỉ đến sức khỏe của người mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Các bác sĩ khuyến cáo, nếu bà bầu bị đau dạ dày tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ, việc sử dụng thuốc của bà bầu phải thật sự cẩn trọng, nhằm tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

    Thuốc dùng cho bà bầu bị đau dạ dày

    – Đầu tiên, khi phát hiện bệnh lý đau dạ dày xảy ra trong quá trình mang thai. Các bà bầu phải tìm gặp ngay bác sĩ để được khám, chẩn đoán và tư vấn cách chữa trị thích hợp nhất. Các thuốc thông thường được các bác sĩ chỉ định cho phụ nữ mang thai bị đau dạ dày là:

    + Thuốc kháng axit: Các thuốc này có chức năng thực hiện phản ứng trung hòa axit hidrocloric (HCl) tiết ra trong dịch tiêu hóa của dạ dày, giúp làm tăng độ pH và làm giảm axit ở dạ dày.

    + Kháng thụ thể H2: Sau khi sử dụng các thuốc kháng axit không giảm, bác sĩ sẽ tiếp tục chỉ định các thuốc ức chế cạnh tranh với histamin ở thụ thể H2 tại tế bào thành dạ dày, nên ức chế bài tiết axit dịch vị khi không cần thiết. Các thuốc này có tác dụng làm liền các vết loét dạ dày, tá tràng, làm giảm triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

    Tuy nhiên việc sử dụng các thuốc trên đối với thai phụ phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ về cách dùng, liều dùng và thời gian dùng thích hợp. Một số loại thuốc thuộc nhóm Metronidazol và Tetracylin là chống chỉ định đối với phụ nữ đang mang thai.

    Các chuyên gia khuyến cáo về việc không sử dụng thuốc giảm đau cho phụ nữ mang thai mắc bệnh đau dạ dày. Bởi vì, phần lớn các thuốc từ máu người mẹ có thể sẽ thấm qua nhu thai vào máu và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Bất kể giai đoạn nào trong suốt thai kỳ, những phụ nữ mang thai phải đặc biệt chú trọng đến việc sử dụng thuốc, nhất là việc dùng thuốc giảm đau.

    Lời khuyên của thầy thuốc

    Theo các chuyên gia khuyến cáo, để giúp thuyên giảm tình trạng đau dạ dày ở phụ nữ thời kỳ mang thai, tốt nhất nên điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, các bà bầu nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Tránh ăn các thức ăn gây hại cho dạ dày như các đồ ăn có vị chua, cay… Không nên để quá đói hoặc quá no. Mặt khác, nên ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, giúp giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Sau mỗi bữa ăn nên nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh, chỉ nên đi bộ nhẹ nhàng. Nếu vận động và luyện tập thì nên thực hiện sau ăn 2 – 3 giờ. Bên cạnh đó, phụ nữ thời kỳ mang thai nên giữ cho mình một tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng. Tránh những bức xúc, cáu gắt bực bội làm ảnh hưởng đến quá trình tăng tiết axit dịch vị, gây nên bệnh đau dạ dày.

    Một số thảo dược từ thiên nhiên có thể là lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai mắc bệnh đau dạ dày. Những phương pháp chữa trị bệnh dạ dày cho bà bầu được dân gian lưu truyền và áp dụng như:

    – Dùng nghệ với mật ong trị đau dạ dày cho bà bầu: Có tác dụng chống viêm loét dạ dày, giảm tiết axit dịch vị, tạo nên màng bọc giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày hiệu quả.

    – Chuối sứ xanh tán bột: Đem phơi khô ở nhiệt độ thấp rồi tán thành bột mịn. Mỗi ngày bổ sung vào bữa ăn một ít bột chuối sẽ giúp hạn chế tình trạng viêm loét do dạ dày gây ra, từ đó giảm đau hiệu quả cho các mẹ bầu.

    Bạn đọc cần quan tâm:

    --- Bài cũ hơn ---

  • 9 Thuốc Đau Dạ Dày Cho Phụ Nữ Mang Thai An Toàn, Hiệu Quả
  • Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Phải Làm Sao Để Nhanh Khỏi Nhất?
  • Mẹ Bầu Mang Thai Bị Đau Dạ Dày Có Sao Không?
  • Bệnh Viêm Dạ Dày Có Nguy Hiểm Đối Với Bà Bầu Hay Không? Ở Gia Kiệm
  • Bà Bầu Đau Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không Và Phải Chữa Trị Thế Nào?
  • Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Khi Mang Thai: Ăn Gì, Kiêng Gì, Uống Thuốc Thế Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Không Phải Dùng Thuốc
  • Bà Bầu Bị Đau Đầu Chóng Mặt Buồn Nôn Phải Làm Sao?
  • Bà Bầu Bị Đau Đầu Nên Uống Thuốc Gì Để Không Ảnh Hưởng Thai Nhi?
  • Trị Hắt Hơi, Sổ Mũi Nhanh Chóng Cho Bà Bầu Để Tránh Biến Chứng Nguy Hiểm
  • Em 2 Tuổi Đang Mang Thai 8 Tuần 3 Ngày Nay Em Bị Hắt Hơi Sổ Mũi Và Đau Nửa Đầu Bên Trái,em Đã Uống Nước Tỏi Và Ăn Tía Tô Thường Xuyên Nhưng Vẫn Không Đỡ .em Phải Làm Sao Ạ?…
  • Uống thuốc đau dạ dày

    Trước hết khi bà bầu thấy mình có dấu hiệu bị đau dạ dày trong thai kỳ và muốn sử dụng thuốc để giảm bớt các triệu chứng thì nên đi thăm khám bác sĩ. Nhờ vậy, bác sĩ có thể biết được mức độ cơn đau dạ dày và sự phát triển của thai nhi để cho thuốc điều trị thích hợp. Thông thường ban đầu uống thuốc, bác sĩ sẽ dử dụng thuốc kháng axit, nếu không giảm thì sẽ sử dụng các kháng thụ thể H2 là hai loại thuốc có thể dùng trong thai kỳ.

    Trong quá trình dùng thuốc, thai phụ tuyệt đối phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ theo nguyên tắc : đúng thuốc, đúng thời gian và đúng liều lượng. Các loại thuốc thuộc nhóm Metronidazol và Tetracylin chỉ dùng cho người bình thường, đối với thai phụ chống chỉ định loại thuốc này.

    Đau dạ dày nên ăn gì?

    Đối với phụ nữ mang thai bị đau dạ dày, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị giảm bớt bệnh. Thông thường, chị em ăn uống chú ý hạn chế các loại thức ăn khiến dạ dày tăng cường tiết ra axit làm ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày, khiến bệnh lâu bình phục.

    Bạn không cần phải kiêng khiem quá mà quan trọng là ăn uống khoa học, ăn đúng bữa với số lượng vừa đủ, không nên ăn quá no hay để bụng quá đói. Tốt nhất nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày. Các thực phẩm thích hợp như sữa và trứng, cơm, bánh mì … đều giúp trung hòa lượng axit trong dạ dày tốt. Ngoài ra, bạn nên ăn các thức ăn mềm, luộc chín hoặc hầm như cháo, cơm, khoai tây, súp … để dạ dày dễ hấp thụ và tiêu hóa hơn. Hạn chế ăn chuối tiêu, đu đủ, cà chua, dưa hấu, cam … khi đói.

    Đau dạ dày nên kiêng gì?

    Đối với phụ nữ bị đau dạ dày bạn nên hạn chế các đồ ăn sau đây:

    • Đồ ăn chua: Canh chua, dấm, mẻ, tai chua, sữa chua … các thực phẩm giàu axit làm tăng tiết dịch và tạo ra các cơn đau dạ dày.
    • Đồ ăn, uống có chất kích thích: hành, tỏi, ớt, hạt tiêu, tương ớt, đồ uống có gas … cũng không có lợi cho dạ dày
    • Các thực phẩm tạo hơi như : đậu đỗ, dưa muối, cà muối, hành muối
    • Các thực phẩm tăng tiết axit như : nước sốt thịt, cá đậm đặc, thức ăn mặn
    • Các loại chế biến sẵn: Thịt hộp, giăm bông, thịt xông khói … các món ăn không có lợi cho đường tiêu hóa.
    • Các loại hoa quả: Chuối tiêu, cam, quýt, khế, sấu, táo … Những loại hoa quả này làm tăng axit trong dạ dày khiến cho tì vị khó chịu, ợ chua, gây rối loạn chức năng của dạ dày và đường ruột. Riêng chuối tiêu khiến cho dạ dày có cảm giác khó tiêu, nóng rát gây tổn thương dạ dày.
    • Hạn chế các đồ ăn rán, chiên, muối, nộm vì chúng khó tiêu hóa và tăng thêm gánh nặng của dạ dày.

    Ngoài ra, chị em nên chú ý rèn luyện cho mình thói quen ăn chậm, nhai kỹ để giảm bớt sự hoạt động nghiền thức ăn của dạ dày. Bữa tối nên ăn cách khi đi ngủ khoảng 3-4 tiếng để không làm tăng lượng axit trong dạ dày. Bạn cũng nên tránh các yếu tố căng thẳng về tâm lý, sự lo âu, xúc động khiến cho thần kinh bị kích thích, dẫn tới axit tiết nhiều hơn sinh ra các cơn đau dạ dày thường xuyên.

    Từ khóa được tìm kiếm:

    • https://babaucanbiet com/ba-bau-bi-dau-da-day-khi-mang-thai-gi-kieng-gi-uong-thuoc-nao/
    • bà bầu bị đau dạ dày nên ăn gì
    • bà bầu bị đau dạ dày
    • đau dạ dày khi mang thai nên ăn gì
    • co bau dau da day lam the nao
    • đau dạ dày khi mang thai
    • bà bầu bị đau bso tử ăn gì tốt cho mẹ và bé
    • mẹ bầu đau dạ dày nên ăn gì
    • dau da day o ba bau
    • Dau da day khi mang thai

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dùng Thuốc Cho Bà Bầu Bị Bệnh Dạ Dày, Các Mẹ Nên Cẩn Thận
  • Làm Sao Để Chữa Đau Dạ Dày Hiệu Quả Cho Mẹ Bầu Chỉ Sau 14 Ngày
  • Bị Đau Dạ Dày Khi Mang Thai Nên Uống Thuốc Gì ?
  • 9 Thuốc Đau Dạ Dày Cho Phụ Nữ Mang Thai An Toàn, Hiệu Quả
  • Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Phải Làm Sao Để Nhanh Khỏi Nhất?
  • Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Phải Làm Thế Nào? Nên Ăn Và Uống Thuốc Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày: Nguyên Nhân Và Cách Giảm Đau Hiệu Quả
  • Bà Bầu Bị Nóng Rát Dạ Dày Là Bệnh Gì?nguy Hiểm Không?
  • Bà Bầu Đau Đầu Chóng Mặt Phải Làm Sao Nên Ăn Gì
  • Bà Bầu Bị Đau Đầu Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
  • 5 Cách Trị Hắt Hơi Sổ Mũi Khi Mang Thai Cho Bà Bầu
  • Nguyên nhân khiến bà bầu bị đau dạ dày

    Khi mang thai những thay đổi về sinh lý và nội tiết tố bên trong cơ thể khiến mẹ bầu bị các cơn ốm nghén “hành hạ” nên việc ăn uống không cân đối, cùng với đó là mẹ luôn có cảm giác buồn nôn, dạ dày phải co rút để đẩy thức ăn ra ngoài, nên dẫn đến tính trạng đau dạ dày khi mang thai. Bên cạnh đó, chị em hay suy nghĩ nhiều, lo lắng, căng thẳng khi mang thai rất dễ dẫn tới đau dạ dày hoặc sẽ phát triển nặng hơn nếu trước đó mẹ đã có bệnh này.

    Ngoài ra, vào những tháng giữa và cuối của thai kỳ, thai nhi càng phát triển đầy tử cung lên cao làm cho vị trí dạ dày có những thay đổi, từ đó mẹ bầu cũng cảm nhận được các cơn khó chịu từ vùng bụng và dạ dày.

    Đau dạ dày khi mang thai còn chủ yếu ở chế độ ăn uống thất thường của mẹ bầu và sự chèn ép thai nhi lên dạ dày.

    Các triệu chứng thường gặp khi bà bầu bị đau dạ dày

    Mỗi bệnh khác nhau sẽ có những triệu chứng khác nhau, tuy nhiên đau dạ dày khi mang thai lại có những triệu chứng khó phát hiện và khó phân biệt với các triệu chứng ốm nghén, do đó càng về sau thì biểu hiện càng khác nhiều hơn nếu bạn quan sát kĩ.

    Ợ hơi, ợ chua: Đây là triệu chứng khá phổ biến khi bị đau dạ dày. Ợ hơi xuất hiện là do luồng hơi xuất phát từ nguồn thức ăn bị tích trữ lâu ngày trong dạ dày sau đó bị trào ngược lên thực quản rồi đi qua khoang miệng ợ để đi ra ngoài. Nếu xuất hiện tình trạng ợ chua thì tính trạng đau dạ dày đã nặng hơn vì luồng hơi còn kèm theo dịch vị acid trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản.

    Buồn nôn và nôn: Khi mắc phải triệu chứng buồn nôn và nôn rất có thể người bệnh đã mắc các bệnh về dạ dày như bệnh viêm dạ dày cấp, viêm loét dạ dày – tá tràng, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày hoặc cao nhất là ung thư dạ dày. Do đó các triệu chứng này mẹ bầu nên đi khám bác sĩ để cp1 những phương án điều trị sớm nhất và an toàn cho cả mẹ và bé.

    Chảy máu tiêu hoá: Biểu hiện qua việc đi ngoài ra máu có thể là dấu hiệu của bệnh chảy máu tiêu hoá, đây là triệu chứng khá nguy hiểm và gây ảnh hưởng đến tính mạng. Do vậy các mẹ cần đến bệnh viện ngay để được kiểm tra.

    Đau vùng thượng vị: Nếu người mẹ đang mang thai có các dấu hiệu đau vùng thượng vị từ trên rốn đến mũi xương ức, cơn đau có khi âm ỉ có khi dữ dội, đau tức, quằn quại và kèm theo cảm giác nóng, rát khó chịu,…thì rất có thể người mẹ bị mắc bệnh đau dạ dày như viêm loét dạ dày, sưng huyết hang vị, viêm đại tràng,…

    Kén ăn, chướng bụng cũng là những triệu chứng khi bà bầu bị đau dạ dày.

    Bà bầu bị đau dạ dày có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

    Khi thai nhi lớn dần, cơn đau dạ dày sẽ khiến các mẹ có cảm giác khó chịu khi ăn. Đồng thời tình trạng đau tức liên tục trong dạ dày sẽ khiến người mẹ rất khó chịu, stress khi mang thai, kén ăn,…nếu tính trạng này kéo dài sẽ dẫn đến cơ thể suy nhược, ảnh hưởng đến việc cung cấp dinh dưỡng cho bé và dẫn đến việc thai nhi phát triển kém.

    Bà bầu bị đau dạ dày phải làm thế nào?

    Bà bầu phải ăn uống cho hợp lý để không gây ra cảm giác khó chịu và đảm bảo đủ nguồn dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi. Đối với những người đau dạ dày thì việc ăn uống đúng giờ là rất quan trọng. Nếu để đói bụng quá, acid trong dạ dày tăng lên cũng dẫn đến những cơn đau nghiêm trọng hơn. Cũng có thể ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì ăn 3 bữa chính. Ngoài ra, mẹ bầu cũng không nên ăn quá no vì nó sẽ gây áp lực lên dạ dày và ngực, tránh vận động sau khi ăn và ăn xong không được nằm nghỉ ngay.

    Bà bầu bị đau dạ dày nên ăn gì ?

    Bánh mì nướng: Món bánh mì nướng sẽ không gây trào ngược axit vì vậy bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. Bánh mì sẽ giúp cho việc tiêu hoá dễ dàng hơn so với những thức ăn béo.

    Cơm: Cơm cùng với các loại thực phẩm giàu tinh bột khác như khoai tây, yến mạch giúp giảm bớt sự tiêu hoá và có một tác động làm dịu cơn đau dạ dày.

    Táo: Cung cấp calo, làm dịu cơn đau dạ dày và giảm tiêu chảy.

    Súp nóng: Nước súp nóng nên ăn khi dạ dày khó chịu. Hai chất lỏng này và một hàm lượng muối cao có thể giữ cho cơ thể đủ nước.

    Trứng, sữa, khoai tây, cháo là những món ăn giúp cho các mẹ bầu bị đau dạ dày sẽ thấy dễ chịu hơn.

    Bà bầu bị đau dạ dày nên uống thuốc gì? Khi bị đau dạ dày mẹ bầu tuyệt đối không tự ý mua thuốc về uống cho dù thuốc đó có dán mác sử dụng cho bà bầu, vì nếu uống không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng tới cho cả mẹ và thai nhi. Khi cần điều trị thì các mẹ phải đến gặp bác sĩ, uống thuốc theo đơn của bác sĩ, uống đúng liều lượng để có kết quả tốt nhất. Các mẹ cũng có thể uống những thức uống sau :

    Uống nghệ và mật ong : Dùng tinh bột nghệ nguyên chất hoà cùng với mật ong thành hỗn hợp sệt, sau đó vo tròn lại thành từng viên nhỏ đựng trong hũ thuỷ tinh. Ngày dùng 2-3 lần, theo dõi tình trạng bệnh bạn sẽ thấy thuyên giảm.

    Lá lô hội : Dùng lá lô hội gọt sạch vỏ rối lấy lớp nhầy bên trong đun với nước uống.

    Nước ép rau bắp cải : Dùng lá bắp cải, rửa sạch, đun sôi nước, cho lá bắp cải vào chần qua cho mềm, vớt ra để ráo nước, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc lấy nước uống. Nước ép bắp cải này có thể cắt cơn đau dạ dày nhanh chóng

    Uống nước gừng, nước dừa cũng rất tốt khi mẹ bầu bầu bị đau dạ dày.

    Các mẹ bầu bị đau dạ dày tuyệt đối tránh những thức ăn cay, nóng, những đồ quá chua, những chất kích thích như cà phê, bia, rượu, chất có cồn

    Tránh căng thẳng, stress. Nghỉ ngơi, vận động, hít thở sâu hợp lý sẽ giúp bạn tránh được dấu hiệu thừa axit trong dạ dày.

    Tránh vận động liền sau khi ăn. Khoảng 2-3 giờ sau khi ăn bạn mới nên vận động.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Khi Bị Đau Dạ Dày Nên Làm Gì Thì Tốt Cho Thai Nhi?
  • Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Giảm Đau Hiệu Quả?
  • Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Phải Làm Thế Nào Để Khắc Phục Hiệu Quả Và An Toàn?
  • Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Phải Làm Sao? Có Nguy Hiểm Không?
  • Lưu Ý Dùng Thuốc Với Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày

    --- Bài mới hơn ---

  • Đau Đầu Khi Mang Thai Phải Làm Sao?
  • Đau Nửa Đầu Khi Mang Thai Nguy Hiểm Như Thế Nào? Mẹ Bầu Phải Làm Sao Để Chữa?
  • Dầu Dừa Làm Đẹp Cho Bà Bầu
  • Phụ Nữ Bị Đau Ê Bụng Khi Mang Thai Thì Làm Thế Nào?
  • 23 Tác Dụng Của Tinh Dầu Gấc Cho Trẻ Em, Bà Bầu, Sức Khỏe Nam Nữ
  • Cần lưu ý không tự dùng thuốc giảm đau hoặc bất kỳ loại thuốc nào khi không có chỉ định của bác sĩ.

    Hỏi:

    Tôi đang mang thai tháng thứ bảy, thời gian gần đây tôi hay bị đau dạ dày, nhất là ban đêm lúc trước khi đi ngủ là bụng đói cồn cào, mặc dù trước đó tôi ăn tối rất nhiều và rất no. Trước khi có thai bé thứ hai tôi đã từng bị loét hành tá tràng. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi nên dùng thuốc gì chữa đau dạ dày mà không ảnh hưởng đến em bé? Chân thành cảm ơn bác sĩ!

    Ngô Anh Ngọc (Yên Bái)

    Trả lời

    Khi mang thai cơ thể người phụ nữ sẽ đối mặt với nhiều thay đổi về tâm sinh lý và nội tiết. Một số bệnh từ trước khi mang thai sẽ có dịp quay trở lại hoặc tiến triển nặng hơn. Trường hợp của bạn đã có tiền sử mắc bệnh loét hành tá tràng rồi thì bạn càng phải thận trọng khi bệnh tái phát lúc mang thai. Việc điều trị thuốc khi bầu bí sẽ phải rất thận trọng vì thuốc có thể qua rau thai vào trong cơ thể thai nhi và ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

    Ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì 3 bữa lớn mỗi ngày. Một bữa ăn quá no có thể làm căng đầy dạ dày và làm trầm trọng hơn tình trạng viêm dạ dày. Nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, đảm bảo dinh dưỡng và tránh ăn quá chua, cay. Không uống đồ uống chứa cồn, caffein, hạn chế chocolate và kiểm soát thức ăn giàu gia vị vì chúng làm tăng tiết dịch axit trong dạ dày và gây nên những cơn co thắt trong dạ dày.

    Bạn nên nghỉ ngơi ngay sau mỗi bữa ăn. Nếu vận động hoặc luyện tập thì phải làm sau ăn 2 – 3 giờ. Điều này khiến thức ăn được chuyển hóa tốt trong dạ dày và ruột; tránh được hiện tượng trào ngược thức ăn lên thực quản.

    Bạn cũng nên phòng tránh căng thẳng, stress, nghỉ ngơi, vận động, hít thở sâu hợp lý sẽ giúp bạn tránh được dấu hiệu thừa axit trong dạ dày.

    Về bài thuốc từ thiên nhiên, bạn có thể dùng một trong những cách sau:

    Uống bột nghệ vàng trộn với mật ong vì nghệ vàng có tác dụng chống viêm loét dạ dày, giảm tiết dịch vị, lành vết loét. Mật ong cũng có tác dụng làm êm dịu, tránh kích ứng ở dạ dày.

    Bạn cũng có thể uống nha đam (lô hội) bằng cách mỗi ngày dùng khoảng 10g lá tươi, gọt vỏ, lấy lớp nhựa trong đun sôi trong nước rồi uống. Nhựa của lô hội có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, tẩy xổ, dùng chữa chứng táo bón, nó còn giúp ức chế men pepsin và acid hydrochloric không tiết ra nhiều gây viêm loét dạ dày.

    Dùng quả chuối sứ xanh, không cần chuối hột, phơi khô ở nhiệt độ thấp rồi đem tán thành bột. Mỗi ngày cho vào khẩu phần ăn một ít bột chuối sẽ tránh viêm loét dạ dày.

    BS. Mai Hương

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Nguyên Nhân Gây Viêm Dạ Dày Ở Bà Bầu Thường Gặp Nhất
  • Đau Dạ Dày Khi Mang Thai Phải Làm Sao
  • Đau Dạ Dày Khi Mang Thai Phải Làm Gì? Nên Xử Lý Làm Sao?
  • Cách Giảm Đau Dạ Dày Cho Bà Bầu Nhanh Nhất Tại Nhà
  • Mang Thai Tuần Thứ 30: Những Thay Đổi Của Mẹ Và Bé
  • Bà Bầu Hết Đau Dạ Dày Không Dùng Thuốc

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Giả Căn Bệnh Của Phụ Nữ Thời Hiện Đại
  • Những Biểu Hiện Và Nguyên Nhân Của Bệnh Mang Thai Giả
  • Giải Mã Những Bí Ẩn Bệnh Mang Thai Giả Ở Chị Em Phụ Nữ
  • Căn Bệnh Mang Thai Giả Và Những Triệu Chứng Kì Lạ
  • Giả Mang Thai Lừa Gia Đình Rồi ‘đổ Vạ’ Bệnh Viện
  • là một căn bệnh khá thường gặp trong cộng đồng, không chỉ người lớn mà trẻ em, người già và phụ nữ mang thai ai cũng có thể trở thành đối tượng mắc bệnh. Bà bầu bụng nặng nề lại thêm bệnh dạ dày vô cùng khó chịu nhưng lại không thể sử dụng thuốc tây do sợ ảnh hưởng thai nhi. Vậy làm thế nào để bà bầu hết đau dạ dày mà không cần dùng thuốc?

    1. Tìm hiều bệnh đau dạ dày ở bà bầu

    Quá trình mang thai dài 9 tháng 10 ngày bà bầu có nhiều thay đổi trong cơ thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Trong đó bệnh dạ dày là tình trạng bà bầu thường gặp phải do nhiều nguyên nhân khác nhau:

    Việc suy nghĩ căng thẳng, mệt mỏi ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh đau dạ dày, nó khiến bệnh dạ dày bùng phát và kéo dài dai dẳng. Trong khi mang thai bà bầu thường hay bị ốm nghén, mệt mỏi và có nhiều lo lắng, nhiều vấn đề cần suy nghĩ nên ảnh hưởng nhiều đến dạ dày.

    Bà bầu đôi khi bị nghén đồ chua như cóc, xoài, mận, mơ… hoặc thích ăn những đồ cay nóng làm tăng acid dạ dày khiến dạ dày bị tổn thương mà gây ra các triệu chứng đau dạ dày khó chịu.

    Từ tháng thứ 4 tử cung lớn rất nhanh, thai nhi mỗi ngày một lớn khiến bụng bà bầu ngày một to ra. Dạ dày cũng bị đẩy lên và thay đổi vị trí, thức ăn xuống dạ dày sẽ bị ứ đọng, khó tiêu gây ảnh hưởng đến dạ dày.

    2. Bà bầu làm thế nào để hết đau dạ dày?

    Các thuốc giảm đau, thuốc điều trị dạ dày tây y ít nhiều cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi, chưa kể một số thuốc có thể gây dị tật thai nhi rất nguy hiểm. Chính vì vậy bà bầu cần thực hiện các biện pháp sau để ngăn đau dạ dày:

    Khi mang thai bà bầu thường bị ốm nghén rất mệt mỏi, việc ngủ đủ 8h mỗi ngày, thường xuyên nằm nghỉ ngơi sẽ giúp sức khỏe của bà bầu cải thiện, từ đó tâm lý cũng thoải mái hơn. Việc thư giãn, nghỉ ngơi giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày đáng kể.

    – Xây dựng thực đơn khoa học

    Ăn uống rất quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu, việc lựa chọn thực phẩm sạch an toàn và cách chế biến hợp lý có thể cải thiện được tình trạng đau dạ dày. Hãy tăng cường ăn thức ăn giàu tinh bột, giàu chất xơ để dạ dày làm việc tốt hơn.

    Nên tránh ăn một số món ăn giàu chất béo, socola, cà phê, các loại chất kích thích khác. Đặc biệt không được sử dụng rượu bia, tránh xa khói thuốc lá, thuốc lào.

    Một số thức ăn có lợi cho bà bầu như sữa chua, trà mật ong hoa cúc, trà chè dây bà bầu có thể sử dụng để cải thiện tình trạng dạ dày của mình.

    Trong quá trình ăn bà bầu cần nhai kỹ, ăn chậm để giúp tiêu hóa một phần thức ăn và giảm gánh nặng cho dạ dày.

    Cần chia nhỏ bữa để hấp thu tốt hơn đồng thời dạ dày cũng không bị no quá mức. Bà bầu cũng không được để bụng đói, tránh tình trạng acid tiết ra nhiều gây khó chịu.

    Việc đi lại, vận động giúp cho khí huyết lưu thông tốt. Tuy nhiên bà bầu nên nghỉ ngơi và vận động sau ăn khoảng 2h, ngay sau ăn không nên làm việc hay đi lại ngay để tránh tức bụng.

    Nói chung việc thay đổi thói quen, lối sống cũng như chế độ ăn giúp cải thiện tình trạng dạ dày của bà bầu chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn. Sau khi sinh nếu tình trạng không cải thiện sản phụ nên đi chữa sớm để tránh biến chứng.

    Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe hãy liên hệ ngay với

    NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

    số 5-7 Khu tập thể Thủy sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

    Hotline: 0943986986 – 0937638282

    Hồng Hạnh (Thọ Xuân Đường)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bệnh Đau Dạ Dày Ở Bà Bầu
  • Hi Hữu Bé Trai 4 Tháng Tuổi Mang Bào Thai Trong Bụng
  • Tranh Cãi Vụ Bé Trai 10 Tuổi Khiến Bạn Gái 13 Tuổi Mang Bầu
  • Bé Trai 4 Tháng Tuổi Mang ‘thai Trong Thai’
  • Mang Bầu Cứ Thòm Thèm Mì Tôm, Mẹ Ăn Có Gây Hại Gì Cho Thai Nhi?
  • Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Bị Đau Đầu Nên Uống Thuốc Gì? Giảm Đau Nhanh Phải Làm Sao?
  • Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới Có Đáng Lo Ngại?
  • Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới Có Sao Không? Đau Tức Bụng Dưới Khi Mang Thai,
  • Bà Bầu Bị Đau Rốn Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Bị Đau Vai Gáy Phải Làm Sao? Biện Pháp Hiệu Quả Nhất
  • Khi đang mang thai, phụ nữ không chỉ gặp mệt mỏi về mặt thể chất để thích ứng với việc có một sinh linh mới hình thành trong bụng mình, mà còn chịu áp lực về mặt tinh thần cũng như về mặt sinh lý và nội tiết. Điều này càng trở nên khó khăn hơn với những bà mẹ đã mắc chứng đau dạ dày từ trước khi mang thai. Vì trong thời kỳ mang thai, việc sử dụng thuốc tây để chữa bệnh đau dạ dày hay giảm cơn đau là hơi mạo hiểm, vì những thuốc này có thể truyền vào cơ thể thai nhi ngoài ý muốn và ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ sau khi sinh ra. Lúc này bà mẹ không nên có ý tưởng tiếp tục chữa bệnh đau dạ dày của mình bằng thuốc, mà nên giảm các cơn đau có thể tìm đến bằng chế độ ăn của mình bằng những đồ ăn nhạt, dễ tiêu hóa mà vẫn đủ chất dinh dưỡng.

    Bà bầu bị đau dạ dày nên ăn gì?

    Người mẹ khi đang mang thai, tử cung sẽ to lên khiến cho vị trí của dạ dày trong cơ thể không còn ở nguyên chỗ cũ, thức ăn xuống dạ dày sẽ không được tiêu hóa nhanh, khó tiêu và bị ứ đọng. Người mẹ lúc này nên để ý những thức ăn gây khó tiêu và đau bụng sau khi ăn rồi viết vào nhật ký ăn uống của mình để tránh những lần sau. Những bữa ăn chứa quá nhiều chất dinh dưỡng như ăn đồ hải sản, đồ chiên xào, cay nóng cũng gây ra khó tiêu và nên tránh.

    Người mẹ được khuyên nên chia nhỏ bữa ăn của mình và không để cho mình bị đói quá mới ăn vào. Bổ sung chất xơ và các thực phẩm đến từ thiên nhiên là rất cần thiết. Như uống trà gừng mật ong vào buổi sáng để thanh lọc cơ thể và làm ấm bụng, ăn nhiều rau củ quả để vừa tăng lượng chất xơ, lại bổ sung được nhiều vitamin cho thai nhi.

    Ngoài ra, các thức ăn chứa nhiều tinh bột cũng tốt cho việc bảo vệ dạ dày khỏi những cơn đau như cơm trắng, cháo, hay khoai tây.

    Các thực phẩm bà bầu bị đau dạ dày nên ăn:

    Chuối được xem là “người bạn thân thiết” với dạ dày. Trong chuối có chứa nhiều loại vitamin có khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày và giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột. Ngoài ra, trong chuối có chứa nhiều kali – một loại chất giúp giảm huyết áp, khống chế lượng natri gây tăng huyết áp và làm tổn hại mạch máu. Đặc biệt chất pectin tìm thấy trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với những mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.

    Vì vậy, mẹ bầu nên “kết thân” với chuối. Mỗi ngày ăn khoảng 2 – 3 quả chuối sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ luôn khỏe mạnh.

    Táo

    Tương tự như chuối, táo có khá nhiều chất xơ hòa tan pectin có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, táo cũng rất hữu ích với mẹ bầu bị táo bón.

    Đu đủ

    Đu đủ cũng là một loại quả thân thiện với dạ dày. Mẹ bầu ăn đu đủ thường xuyên sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu và điều trị chứng táo bón hiệu quả. Enzyme papain và chymopapain trong đu đủ giúp xoa dịu dạ dày bằng cách thúc đẩy sản sinh các axit lành mạnh.

    Cơm trắng

    Khi dạ dày có vấn đề, mẹ bầu nên ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ như cơm trắng, bánh mì nướng, hoặc khoai tây luộc sẽ giúp cải thiện tình hình. Ngoài việc bổ sung chất đạm cần thiết, các thực phẩm này còn giúp giảm bớt hiện tượng tiêu chảy vì chúng hấp thụ chất lỏng trong dạ dày và tiêu thụ lượng chất xơ cần thiết đào thải ra ngoài.

    Thực phẩm thô

    Đây là sự lựa chọn số 1 cho những mẹ bầu bị các chứng bệnh về dạ dày và rối loạn tiêu hóa. Bởi trong các loại thực phẩm thô như bánh mì hay các loại hạt toàn phần bao gồm gạo lức, nếp lức, bắp, các loại đậu; một số hạt có chất béo như mè, hạt điều, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài…đều có chứa chất oxi hóa quan trọng bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày.

    Sữa chua

    Trong sữa chua có chứa các vi khuẩn có lợi, giúp tăng lượng vi sinh tốt bên trong thành ruột của mẹ bầu, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm bớt triệu chứng khó chịu trong bụng. Các sản phẩm sữa chua nguyên chất, ít hoặc không đường sẽ tốt cho dạ dày hơn các sản phẩm sữa chua nhiều hương liệu và bổ sung nhiều thành phần khác. Một hũ sữa chua mỗi ngày không chỉ giúp giảm được chứng đau dạ dày khi mang thai mà còn giúp tăng cường hệ tiêu hóa và làm đẹp da.

    Gừng

    Gừng là một loại thực phẩm không thể thiếu trong danh sách “đau dạ dày khi mang thai nên ăn gì?”. Chúng có tác dụng đa năng chữa trị rất nhiều triệu chứng của bà bầu như ốm nghén, ợ nóng, cảm cúm khi mang thai,… Bên cạnh đó, gừng còn giúp điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Mẹ bầu có thể dùng gừng để chế biến các món ăn, hoặc ăn trực tiếp miếng gừng tươi, ăn kẹo gừng, uống trà gừng đều đem lại hiệu quả tương tự.

    Bắp cải

    Khi bị đau dạ dày, mẹ bầu nên ăn nhiều bắp cải. Mẹ có thể dùng bắp cải nấu canh, luộc hoặc làm nước ép uống vào sáng sớm và tối trước khi đi ngủ. Trong bắp cải có chứa nhiều Vitamin U có tác dụng chống loét dạ dày, do đó bệnh đau dạ dày của mẹ sẽ thuyên giảm rõ rệt.

    Bà bầu bị đau dạ dày không nên ăn gì?

    Đồ ăn chua: Canh chua, dấm, mẻ, tai chua, … các thực phẩm giàu axit làm tăng tiết dịch và tạo ra các cơn đau dạ dày.

    Đồ ăn, uống có chất kích thích: hành, tỏi, ớt, hạt tiêu, tương ớt, đồ uống có gas … cũng không có lợi cho dạ dày

    • Các thực phẩm tạo hơi như : đậu đỗ, dưa muối, cà muối, hành muối
    • Các thực phẩm tăng tiết axit như : nước sốt thịt, cá đậm đặc, thức ăn mặn
    • Các loại chế biến sẵn: Thịt hộp, giăm bông, thịt xông khói … các món ăn không có lợi cho đường tiêu hóa.
    • Các loại hoa quả: Chuối tiêu, cam, quýt, khế, sấu, táo … Những loại hoa quả này làm tăng axit trong dạ dày khiến cho tì vị khó chịu, ợ chua, gây rối loạn chức năng của dạ dày và đường ruột. Riêng chuối tiêu khiến cho dạ dày có cảm giác khó tiêu, nóng rát gây tổn thương dạ dày.
    • Hạn chế các đồ ăn rán, chiên, muối, nộm vì chúng khó tiêu hóa và tăng thêm gánh nặng của dạ dày.

    --- Bài cũ hơn ---

  • #1 9 Cách Chữa Đau Đầu Cho Bà Bầu
  • Cách Giảm Đau Đầu Khi Mang Thai Hiệu Quả
  • Bà Bầu Bị Đau Đầu Phải Làm Sao
  • Làm Sao Để Cho Bà Bầu Hết Bị Đau Đầu?
  • Bà Bầu Bị Đau Đầu Khi Mang Thai: Giải Pháp Dành Cho Mẹ * Hello Bacsi
  • Bà Bầu Lỡ Uống Thuốc Đau Dạ Dày Khi Mang Thai Có Sao Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Đau Bụng Dưới Bên Phải
  • Đau Sườn Phải Phía Sau Lưng Khi Mang Thai Phải Làm Sao
  • Những Cần Biết Khi Mẹ Bầu Bị Đau Xương Mu Khi Mang Thai
  • Ham Muốn Giảm Khi Mang Bầu
  • Giảm Ham Muốn Khi Mang Thai Có Ảnh Hưởng Gì Không
  • Trả lời: Lỡ uống thuốc đau dạ dày khi mang thai có sao không?

    Chào bạn, sau khi nghe chia sẻ của bạn tôi xin được trả lời câu hỏi “uống thuốc đau dạ dày khi mang thai có nguy hiểm không” như sau:

    Đa số các loại thuốc chữa đau dạ dày trên thị trường hiện nay đều chứa kháng sinh để loại trừ vi khuẩn gây viêm loét và ức chế bài tiết dịch vị dạ dày. Vì không biết rõ bạn đang sử dụng loại thuốc nào, liều lượng ra sao nên rất khó để có thể đánh giá mức độ ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào.

    Theo khuyến cáo từ các chuyên gia phụ nữ trong giai đoạn mang thai không nên sử dụng thuốc tây. Bởi một số loại thuốc tây có khả năng gây dị tật ở thai nhi, ảnh hưởng đến sự hình thành các cơ quan của trẻ.

    Đối với phụ nữ khi mang thai nên lưu ý tránh xa những loại thuốc chữa đau dạ dày có thành phần sau: Famitidin, Bismuth salicylat, Lansopazol, Cimetidin. Đây là những chất có tính độc dược cao, khả năng sảy thai và dị tật thai nhi là rất cao.

    Ngoài ra, nên tránh uống thuốc tây khi mang thai đặc biệt là các thuốc giảm đau, hạ huyết áp, kháng sinh,… bởi chúng có thể gây quái thai. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng thuốc thì hãy tuân theo chỉ định của bác sĩ.

    Vì vậy nếu lỡ uống thuốc đau dạ dày khi mang thai thì hãy mang loại thuốc mình sử dụng đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

    Làm gì để hạn chế tình trạng đau dạ dày khi mang thai

    • Duy trì một chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đúng giờ, nghỉ đủ giấc. Bởi nếu để bụng đói axit trong dạ dày tăng cao khiến các cơn đau trầm trọng hơn.
    • Hạn chế thức khuya, stress, luôn giữ một tinh thần thoải mái.
    • Thai nhi trong bụng có vị trí gần với dạ dày vì vậy bà bầu nên lưu ý ăn uống sao cho hợp lý để tránh gây khó chịu ở bụng. Nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để hạn chế dạ dày phải làm việc quá tải.
    • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích trong thời gian mang thai như rượu bia, cà phê, thuốc lá, đồ ăn cay nóng, các loại gia vị,.. bởi chúng sẽ làm tăng tiết dịch axit trong dạ dày gây nên những cơn co thắt. Một số mẹ bầu thường bị nghén thèm chua thì cũng nên chú ý tránh ăn nhiều đồ chua.
  • Nếu lỡ uống thuốc đau dạ dày khi mang thai hãy ngưng sử dụng ngay lập tức và mang đơn thuốc đến gặp bác sĩ. Tại các cơ sở y tế đạt chuẩn bạn sẽ được siêu âm, kiểm tra tình trạng thai nhi. Bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất.
  • Tạo không gian sống thoáng đáng, sạch sẽ để cơ thể được thoải mái nhất.
  • Mẹ bầu nên chú ý bổ sung những loại thức ăn dễ tiêu hóa, tốt cho dạ dày như trứng, cá hồi, sữa, tinh bột, bắp cải,… Nên ăn những thức ăn mềm được hấp hoặc luộc chín kỹ để dạ dày được tiêu hóa nhẹ nhàng.
  • --- Bài cũ hơn ---

  • Viêm Loét Dạ Dày Khi Mang Thai Nên Xử Lý Thế Nào?
  • Bị Viêm Xoang Mũi Dị Ứng Khi Mang Thai
  • Các Dấu Hiệu Sớm Khi Mang Thai
  • Những Điều Cần Biết Về Mang Thai Dạ Dưới
  • Phải Làm Gì Khi Mẹ Bầu Bị Khô Da Và Nứt Nẻ Vào Mùa Hè?
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Không Phải Dùng Thuốc

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Bị Đau Đầu Chóng Mặt Buồn Nôn Phải Làm Sao?
  • Bà Bầu Bị Đau Đầu Nên Uống Thuốc Gì Để Không Ảnh Hưởng Thai Nhi?
  • Trị Hắt Hơi, Sổ Mũi Nhanh Chóng Cho Bà Bầu Để Tránh Biến Chứng Nguy Hiểm
  • Em 2 Tuổi Đang Mang Thai 8 Tuần 3 Ngày Nay Em Bị Hắt Hơi Sổ Mũi Và Đau Nửa Đầu Bên Trái,em Đã Uống Nước Tỏi Và Ăn Tía Tô Thường Xuyên Nhưng Vẫn Không Đỡ .em Phải Làm Sao Ạ?…
  • Mũi Tiêm Gây Tê Khi Sinh Mổ Có Gây Hại Gì?
  • Các triệu chứng điển hình của đau dạ dày là: Chướng bụng, ợ hơi, ợ chua, chán ăn, nôn hoặc buồn nôn thậm chí kèm theo máu, đau vùng thượng vị…

    Các dấu hiệu đau dạ dày thường xuất hiện nhiều vào buổi sáng, khi đói, hoặc lúc chị em đánh răng rất dễ nôn ói.

    Bà bầu bị đau dạ dày có được dùng thuốc không?

    Cụ thể khi thai phụ đau dạ dày sẽ rơi vào tình trạng biếng ăn, ăn không ngon miệng, hay giận dữ, cáu gắt… Không cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi, khiến con chậm phát triển hơn, nếu kết hợp thêm với tình trạng nữa sẽ càng trầm trọng.

    Bữa sáng:

    – Một bát cơm trắng hoặc bánh mì, bánh quy, yến mạch, cháo súp (cháo đậu đỏ, súp gà ngô non…)

    – Tráng miệng bằng 1 hộp sữa chua ít đường. Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa, chống đầy bụng, khó tiêu.

    – 1 cốc sữa cho bà bầu.

    Bữa trưa và tối:

    Chị em có thể kết hợp 1 – 2 bát cơm trắng, cơm gạo lứt.

    – Các món canh, rau như: Tôm xào măng tây, canh gà hạt sen, canh khoai tây nấu xương, bắp cải và các loại rau xanh luộc hoặc chế biến đơn giản.

    – Các loại hoa quả cải thiện tình trạng đau dạ dày như: chuối, táo, đu đủ, dưa hấu, cà rốt…

    Bữa phụ

    – 1 cốc sữa hoặc 1 hộp sữa chua, lưu ý không ăn những lúc đang quá đói.

    – Bánh quy dành cho bà bầu.

    – Các loại hạt như: Óc chó, mắc ca, hạnh nhân, hạt điều…

    – Cháo yến mạch.

    – Hoa quả sạch sấy khô.

    – Đồ chua: canh chua, dưa chua, hành muối, cà muối, các loại hoa quả chua… làm tăng axit dạ dày, khiến cho bệnh tình nặng hơn.

    – Hãy tránh xa những thực phẩm có gia vị cay nóng như ớt, tiêu, tỏi thực phẩm mặn, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.

    – Không dùng đồ uống có gas, cồn, chất kích thích.

    Ngoài thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày thai phụ cũng đừng quên những lưu ý sau:

    – Không nên để bụng đói, hãy nhâm nhi một chút bánh mặn để giảm cơn đau.

    – Nói không với căng thẳng, stress và luôn giữ cho tinh thần thoải mái nhất.

    – Nghỉ ngơi điều độ đặc biệt là không nên thức khuya.

    – Đi bộ hàng ngày vừa tốt cho sức khỏe bà bầu lại cải thiện được tình trạng đau dạ dày.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Khi Mang Thai: Ăn Gì, Kiêng Gì, Uống Thuốc Thế Nào?
  • Dùng Thuốc Cho Bà Bầu Bị Bệnh Dạ Dày, Các Mẹ Nên Cẩn Thận
  • Làm Sao Để Chữa Đau Dạ Dày Hiệu Quả Cho Mẹ Bầu Chỉ Sau 14 Ngày
  • Bị Đau Dạ Dày Khi Mang Thai Nên Uống Thuốc Gì ?
  • 9 Thuốc Đau Dạ Dày Cho Phụ Nữ Mang Thai An Toàn, Hiệu Quả
  • Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì? Lời Giải Đáp Và Thuốc Điều Trị

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Loại Thực Phẩm Bà Bầu Nên Hạn Chế Ăn Khi Bị Ốm Nghén
  • Bà Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì Khi Bị Sốt Virus?
  • Khi Bị Táo Bón Bà Bầu Nên Ăn Gì ? Thực Phẩm Nào Nên Và Không Nên Ăn ?
  • Các Loại Thực Phẩm Giàu Chất Xơ Cho Bà Bầu Nên Ăn Gì Khi Bị Táo Bón?
  • Bà Bầu Đói Đêm Nên Ăn Gì? Lưu Ý Khi Ăn Đêm Nếu Muốn Tốt Cho Con
  • Phụ nữ khi mang thai bị đau dạ dày sẽ gặp những triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên, họ không được tự ý sử dụng thuốc giảm đau để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Thay vào đó, nhiều chuyên gia y tế khuyên rằng, để hạn chế đau đớn người bệnh nên áp dụng chế độ ăn uống phù hợp. Vậy, bà bầu bị đau dạ dày nên ăn gì? Kiêng gì? Hãy theo dõi bài viết để tìm được câu trả lời.

    Bà bầu đau dạ dày nên ăn gì để giảm đau

    Khi đau dạ dày, bà bầu nên ăn từ tốn, không ăn quá nhanh và cũng không quá no cùng với các loại thực phẩm phù hợp sẽ giúp các cơn đau giảm từ từ.

    Khi xây dựng thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày, chúng ta cần tuân thủ nguyên tắc sau. Đó chính là lựa chọn những món mềm, dễ tiêu, có thể làm dịu cơn đau dạ dày, tốt cho hệ tiêu hóa của người mẹ. Mà đồng thời cũng phải đảm bảo bổ sung dinh dưỡng cần thiết để thai nhi phát triển tốt.

    • Nhóm chất đạm: Protein là nhóm chất cần thiết cho tất cả bệnh nhân bị đau dạ dày nói chung. Dưỡng chất này có nhiều trong thịt lợn nạc, trứng, thịt ức gà. Khi nấu nên ninh nhừ để mẹ bầu dễ dàng tiêu hóa hơn.
    • Nhóm tinh bột: Nên chọn thức ăn chứa tinh bột được chế biến trực tiếp như cơm, cháo. Và tránh những thực phẩm được chế biến bằng cách lên men như bún, phở, bánh chứa nhiều đường.
    • Nhóm chất xơ: Bổ sung chất xơ là việc làm cần thiết, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Đồng thời giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Chất xơ có rất nhiều trong các loại rau xanh, củ quả như cải bắp, khoai tây… Chúng ta nên chọn rau củ tươi và non để giảm gánh nặng cho dạ dày khi tiêu hóa.
    • Nhóm chất béo lành mạnh: khi đau dạ dày, chúng ta nên hạn chế chất béo từ động vật. Thay vào đó là sử dụng chất béo có từ dầu thực vật bởi dầu thực vật giúp cho việc chữa lành vết thương dạ dày nhanh hơn.
    • Nhóm vitamin và khoáng chất: nhóm chất này luôn luôn giữ vai trò quan trọng. Một số loại vitamin và khoáng chất đem lại hiệu quả giảm đau cho mẹ bầu là: Axit folic, Riboflavin (B-2), Vitamin A, Kali…
    • Nhóm chất sắt: sắt giúp phòng ngừa đau dạ dày tái phát. Một số thực phẩm có chứa sắt mà bà bầu bị đau dạ dày nên cân nhắc là: rau chân vịt, đậu lăng, ngũ cốc, thịt đỏ. Tuy nhiên, thịt đỏ cần tránh thịt bò, thịt trâu…

    Ngoài ra, phụ nữ có thai bị đau dạ dày cũng nên tránh xa một số thực phẩm có hại cho tiêu hóa, bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày.

    Bà bầu bị đau dạ dày nên kiêng gì để nhanh khỏi?

    Các bà bầu khi bị đau dạ dày cần tránh một số những thực phẩm có hại cho sức khỏe dạ dày của mình. Các loại thực phẩm cần tránh bao gồm:

    • Đồ ăn chua: Canh chua, dấm, mẻ, tai chua, sữa chua … các thực phẩm giàu axit làm tăng tiết dịch và tạo ra các cơn đau dạ dày.
    • Đồ ăn, uống có chất kích thích: hành, tỏi, ớt, hạt tiêu, tương ớt, đồ uống có gas… cũng không có lợi cho dạ dày
    • Các thực phẩm tạo hơi như: dưa muối, cà muối, hành muối
    • Các thực phẩm tăng tiết axit như: nước sốt thịt, cá đậm đặc, thức ăn chứa nhiều muối
    • Các loại chế biến sẵn: Thịt hộp, dăm bông, thịt xông khói … các món ăn không có lợi cho đường tiêu hóa.
    • Các loại hoa quả: Chuối tiêu, cam, quýt, khế, quả sấu, táo … Những loại hoa quả này làm tăng axit trong dạ dày khiến cho tỳ vị khó chịu, ợ chua dẫn đến gây rối loạn chức năng của dạ dày, đường ruột.
    • Hạn chế các đồ ăn rán, chiên, muối, nộm vì chúng khó tiêu hóa và chứa những chất có hại cho dạ dày.

    Thực đơn ăn uống vô cùng quan trọng đối với phụ nữ có thai bị đau dạ dày. Tuy nhiên để giải quyết triệt để cơn đau, bà bầu vẫn nên sử dụng đơn thuốc điều trị.

    Thuốc đau dạ dày cho phụ nữ mang thai không nên bỏ qua

    Tương tự như hầu hết tất cả các loại bệnh dạ dày, khi điều trị đều có ba cách chữa trị thường được áp dụng. Đó là thuốc Tây y, thuốc dân gian và thuốc đông y. Chuyên mục sẽ giới thiệu đến bạn đọc lần lượt ba cách điều trị này.

    1/ Thuốc Tây y

    Khi mang thai, mẹ bầu không nên tự ý sử dụng thuốc Tây để giảm cơn đau. Do thuốc thường có tác dụng phụ và thấm qua nhau thai gây hại cho thai nhi. Chỉ nên sử dụng khi có chỉ định và tuân thủ nghiêm ngặt lời chỉ dẫn của bác sĩ.

    2/ Thuốc dân gian

    Trên thực tế có rất nhiều bài thuốc dân gian có tác dụng giảm đau dạ dày. Tuy nhiên, dựa trên độ phổ biến của thuốc nên trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc ba loại thuốc phổ biến là nước nghệ và mật ong, nước bắp cải, nước khoai tây.

    • Hỗn hợp nước nghệ và mật ong: Nhờ hoạt chất curcumin trong nghệ giúp hỗ trợ tiêu hóa và mật ong giúp kháng khuẩn tốt nên đây là bài thuốc lành tính. Trộn ba muỗng bột nghệ và hai thìa mật ong nguyên chất, sau đó hòa với một ly nước ấm. Mỗi ngày uống ba lần, trước bữa ăn khoảng tầm 30 phút.
    • Nước bắp cải: có công dụng thanh nhiệt, giải độc, làm giảm cơn đau bao tử. Cách dùng: tách lá bắp cải ra rồi rửa sạch, mang đi xay nhỏ với một chút nước lọc. Sau đó mang nước đã ép đi đun sôi rồi uống trong ngày. Lưu ý không nên uống quá một lít nước ép một ngày, mỗi chỉ uống tầm 200ml. Có thể cho thêm gừng hoặc chút muối để dễ uống hơn.
    • Nước khoai tây : Vitamin và các khoáng chất có trong thành phần của khoai tây làm giảm vết loét ở niêm mạc dạ dày, đẩy lùi cơn đau hiệu quả. Cách dùng: Bạn rửa sạch khoai tây, gọt vỏ và ép lấy nước. Mang nước vừa ép được đi đun sôi rồi chia ra uống hai lần trong ngày. Có thể cho thêm một chút mật ong để dễ uống.

    Các bài thuốc dân gian đều có nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm, cách làm đơn giản và giá thành lại rẻ hơn so với thuốc Tây y rất nhiều. Tuy nhiên, không đem lại hiệu quả giảm đau ngay lập tức và không trị dứt điểm

    Bên cạnh các bài thuốc dân gian, tư thế nằm đúng cũng giúp giảm đau mà các bà bầu cần biết là nằm nghiêng về bên trái, vừa tránh trào ngược dạ dày đồng thời cũng tốt cho em bé và tim mạch.

    3/ Thuốc đông y

    Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, thuốc Đông y là phương pháp điều trị có nhiều ưu điểm, an toàn cho mẹ bầu. Những vị thảo dược tự nhiên có tác dụng điều trị từ bên trong, tiêu diệt triệt để nguyên căn gây bệnh, khôi phục hệ lợi khuẩn, làm lành viêm loét dạ dày nhanh chóng. Bên cạnh đó, những vị thuốc Nam đặc biệt an toàn với thai nhi, không có tác dụng phụ, bà bầu có thể yên tâm sử dụng.

    Với mong muốn giới thiệu đến người bệnh bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả, chuyên mục đã tham khảo ý kiến đánh giá của Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan, nguyên trưởng khoa Khám bệnh, BV YHCT TW. Bác sĩ cho biết:

    “Nhắc đến bài thuốc điều trị đau dạ dày có hiệu quả điều trị cao, an toàn, phụ nữ có thai bị đau dạ dày không nên bỏ qua Sơ can Bình vị tán. Một trong những sản phẩm được nghiên cứu bởi Thuốc dân tộc.

    Bài thuốc là sự kết tinh của hàng chục vị thảo dược quý hiếm, có công dụng đặc trị đau dạ dày như: bạch thược, ô tặc cốt, chè dây, dạ cẩm, lá khôi, tơ hồng xanh, kim ngân hoa… Ngoài ra, kết hợp lý thuyết YHCT và Yh hiện đại, đội ngũ bác sĩ đã chia bài thuốc thành 3 chế phẩm nhỏ. Dựa vào triệu chứng, mức độ bệnh lý bác sĩ sẽ thiết lập riêng liệu trình điều trị cho người bệnh”.

    Để có hiệu quả điều trị tuyệt đối, BS Tuyết Lan khuyên người bệnh nên đến thăm khám trực tiếp tại Thuốc dân tộc. Để tránh tình trạng quá tải, bệnh nhân đông phải chờ lâu, người bệnh có thể liên hệ đặt lịch khám tại website: chúng tôi .

    Bài viết này là tổng hợp tất cả những thực phẩm nên ăn và kiêng kỵ trong việc chữa đau dạ dày cho bà bầu. Thông tin trên đã giải đáp được câu hỏi “Bà bầu bị đau dạ dày nên ăn gì?”. Bên cạnh việc dùng thuốc, chế độ nghỉ ngơi hợp lý thì các bà mẹ cũng nên chú ý xây dựng chế độ ăn và thực đơn tốt nhất cho sức khỏe của mình và bé. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức về cách điều trị bệnh dạ dày cho phụ nữ khi mang thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Động Thai Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Khi Bị Huyết Áp Cao?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Nên Ăn Gì Hàng Ngày
  • Thực Đơn Bữa Ăn Hàng Ngày Cho Bà Bầu
  • Những Thực Phẩm Bà Bầu Nên Ăn Giúp Con Vừa Trắng Lại Thông Minh.
  • Có Nên Dùng Thuốc Giảm Đau Cho Bà Bầu Bị Viêm Dạ Dày Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Phương Pháp Chăm Sóc Bà Bầu Khi Bị Viêm Ruột Thừa
  • Bà Bầu Có Bị Đau Ruột Thừa Không? Các Triệu Chứng Của Viêm Ruột Thừa Khi Mang Thai
  • Bà Bầu Ho Mọc Tóc Có Nguy Hiểm Không? Cùng Tìm Hiểu Nhé Các Chị Em
  • Bệnh Thủy Đậu Có Lây Không?
  • Bà Bầu Có Cắt Trĩ Được Không Hay Phải Đợi Sau Sinh? Thuốc Dân Tộc
  • Viêm dạ dày là rối loạn khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Nó gây ra nhiều phiền phức cho bà bầu như nôn, buồn nôn, đầy hơi, đau dạ dày và thượng vị. Vậy có nên dùng thuốc giảm đau cho bà bầu bị viêm dạ dày không? Việc dùng thuốc giảm đau có ảnh hưởng gì đến bà bầu và thai nhi không?

    1. Có nên dùng thuốc giảm đau cho bà bầu bị viêm dạ dày không?

    Phụ nữ mang thai đã quá mệt mỏi với sự thay đổi của cơ thể, với những cơn ốm nghén. Những cơn đau do viêm dạ dày mang lại có thể khiến họ kiệt sức và chán nản. Sử dụng thuốc giảm đau có thể giúp ích cho bà bầu. Nhưng nó lại đem đến nỗi lo lắng liệu thuốc giảm đau cho bà bầu bị viêm dạ dày có ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi hay không.

    – Ở 3 tháng đầu thai kỳ, các cơ quan như tim, tay, chân, thần kinh trung ương,… bắt đầu hình thành. Sử dụng thuốc giảm đau cho bà bầu bị viêm dạ dày ở giai đoạn này rất dễ gây ra dị tật và quái thai.

    – Ở 3 tháng giữa thai kỳ, các cơ quan đã hình thành cơ bản nên ít nhạy cảm với thuốc giảm đau cho bà bầu bị viêm dạ dày. Tuy nhiên, giai đoạn này, bộ phận sinh dục và hệ thần kinh vẫn phát triển mạnh. Nên nếu không cẩn trọng thì thuốc giảm đau cho bà bầu bị viêm dạ dày có thể gây hại cho các bộ phần này.

    – Ở 3 tháng cuối thai kỳ, hầu hết các bộ phần đã hình thành đầy đủ. Tuy nhiên chúng vẫn còn non yếu, chưa hoàn thiện hết các chức năng. Mặt khác, nhau thai bắt đầu mỏng đi khá rõ rệt, thuốc giảm đau cho bà bầu bị viêm dạ dày có thể dễ dàng thấm ồ ạt vào thai nhi. Việc lạm dụng thuốc ở giai đoạn này không những gây hại cho thai nhi, mà còn cho cả người mẹ trong quá trình sinh nở.

    Vì những lý do trên, điều kiện lý tưởng nhất là không sử dụng thuốc giảm đau cho bà bầu bị viêm dạ dày. Mặc dù hiện nay, có một số loại thuốc giảm đau đã được chứng minh an toàn cho phụ nữ mang thai. Nhưng người mẹ chỉ nên sử dụng thuốc chỉ khi thật sự cần thiết. Việc sử dụng thuốc giảm đau cho bà bầu bị viêm dạ dày bắt buộc phải có sự đồng ý kê đơn và theo dõi của bác sĩ. Bà bầu tuyệt đối không tự ý mua và uống thuốc giảm đau.

    2. Một số phương pháp giảm đau cho bà bầu bị viêm dạ dày

    Chỉ nên sử dụng thuốc giảm đau cho bà bầu bị viêm dạ dày trong trường hợp các cơn đau quá dữ dội, ảnh hưởng lớn đến tinh thần và sức khỏe của người mẹ. Còn đối với những cơn đau nhẹ nhàng, bà bầu có thể áp dụng một số biện pháp sau đây để cảm thấy dễ chịu hơn:

    – Có kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Tránh làm việc quá sức có thể khiến dạ dày hoạt động nhiều, gia tăng áp lực cho dạ dày. Điều này làm các cơn đau thêm trầm trọng.

    – Bà bầu cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm để cơ thể phục hồi. Khi ngủ cần tránh tư thế cuộn gập người, sẽ khiến dạ dày bị chèn ép.

    – Ưu tiên thức ăn mềm, giàu dinh dưỡng. Khi ăn nên ăn chậm rãi, nhai kỹ để giảm tải công việc cho dạ dày. Kiêng thuốc lá, rượu bia và các loại thức ăn có tính axit như: thực phẩm giàu chất béo, trái cây có múi như cam quýt, sô cô la, cà phê,….Không nên ăn quá no, cũng không nên để dạ dày trống trơn. Tăng cường các bữa ăn phụ, vừa giúp tăng dinh dưỡng cho mẹ và bé, vừa giúp trung hòa axit trong dạ dày. Sau khi ăn không nên vận động nặng.

    Bài thuốc giảm đau cho bà bầu bị viêm dạ dày từ dân gian:

    – Pha bột nghệ với mật ong và nước ấm để uống trước mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên sử dụng nghệ trong thời gian dài bởi nghệ có thể thúc đẩy co bóp tử cung, dẫn đến sinh non.

    – Ép khoảng 200g quả bí đỏ lấy nước uống. Thực hiện 2 – 3 lần mỗi tuần. Nếu không thích mùi bí đỏ sống thì bà bầu có thể dùng để nấu canh ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chữa Trị Đau Bao Tử Ở Bà Bầu An Toàn Và Hiệu Quả
  • Bà Bầu Có Ăn Yến Sào Được Không?
  • Bà Bầu Có Ăn Được Hành Tây Không
  • Thắc Mắc: Bà Bầu Có Nên Ăn Rau Dền?
  • Bà Bầu Ăn Lẩu Mắm Được Không? Có Gây Rối Loạn Tiêu Hóa Hay Không?
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100