Mẹ Bầu Có Được Ăn Wasabi Không?

--- Bài mới hơn ---

  • Thai Nhi Sẽ Phản Ứng Như Thế Nào Khi Mẹ Bầu Thích Ăn Cay?
  • Bà Bầu Ăn Mì Cay Có Tốt Không ? Liệu Có Ảnh Hưởng Gì Đến Sức Khỏe
  • Ngạc Nhiên Trước Lợi Ích Khi Bà Bầu Ăn Xoài
  • Có Nên Cho Mẹ Bầu Ăn Xoài Không?
  • Cách Làm Xoài Dầm Chua Cay Ngon Ngọt Tại Nhà
  • Mù tạt hay wasabi, là món ăn kèm không thể thiếu khi ăn hải sản sống, sushi, sashimi. Câu hỏi đặt ra: liệu hiệu ứng cay, mẹ bầu có được ăn wasabi không?

    Mù tạt xanh hay Wasabi, là món ăn kèm không thể thiếu khi ăn hải sản sống, sushi, sashimi….Mù tạt tạo hiệu ứng hơi sộc mũi và tê lưỡi khi ăn. Câu hỏi đặt ra: liệu hiệu ứng cay, sộc mũi này có hại cho mẹ bầu?

    Cùng tìm hiểu mù tạt tốt hay không tốt cho sức khỏe mẹ bầu?

    Nguồn gốc thiên nhiên của mù tạt

    Tác dụng tuyệt vời của mù tạt hay wasabi

    Mù tạt là thành phần của nhiều thuốc chữa bệnh. Các thành phần của cây như hạt, lá, thân cây đến dầu mù tạt đều có những thành phần chữa bệnh, tăng cường hệ miễn dịch và kích thích tiêu hóa.

    Mù tạt chứa magnesium và selen chống viêm, cảm lạnh và có khả năng làm ấm cơ thể, chống cảm cúm trong tiết trời lạnh, ẩm ướt.

    Đối với người mắc bệnh đường hô hấp, mù tạt còn giúp giảm tức ngực, hen suyễn hay chảy nước mũi khi bị cúm.

    Về mặt tiêu hóa, mù tạt chống ung thư dạ dày, kích thích tiêu hóa và giảm táo bón!

    Ăn mù tạt còn có thể giảm cholesterol và tiết ra chất nhầy giúp hệ tiêu hóa tốt hơn.

    Vậy mẹ bầu có được ăn wasabi không?

    Câu trả lời là mẹ bầu có thể ăn mù tạt trong suốt thời kỳ mang thai nhưng với liều lượng nhất định. Không nên ăn quá nhiều hoặc dùng mù tạt như loại thực phẩm để tạo cảm giác thèm ăn! Càng không nên nghiện món này, dù mẹ bầu có thể sẽ không kiềm chế nổi cảm giác thích thú khi mù tạt làm tê lưỡi và sộc lên mũi!

    Tuy vậy nhưng việc ăn mù tạt với cá sống hoặc hải sản sống là điều mẹ bầu cần tránh! Thực phẩm tươi sống có thể không đảm bảo về vệ sinh thực phẩm và gây tiêu chảy cho mẹ bầu

    Nguồn: Tin tổng hợp từ tạp chí Mẹ khéo chăm con và sức khỏe nhi

    Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

    --- Bài cũ hơn ---

  • (Giải Đáp) Bà Bầu Ăn Vú Sữa Được Không? 6 Lợi Ích Không Ngờ
  • Bà Bầu Ăn Vú Sữa Tốt Không? 10 Lợi Ích Bất Ngờ Cho Mẹ Bầu
  • Mẹ Bầu Được Ăn Vặt Những Gì Và Những Điều Phái Đẹp Không Thể Bỏ Qua
  • Top Đồ Ăn Vặt Cho Bà Bầu Nhiều Chất Dinh Dưỡng Có Thể Mẹ Chưa Biết
  • Danh Sách Vàng Những Món Ăn Vặt Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Ăn Mực Được Không & Bà Bầu Ăn Mực Khô Có Tốt?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Nho Có Tốt Không? 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn?
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Ổi Không?
  • Mang Thai Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Sầu Riêng Được Không, Tốt Không
  • Tìm Hiểu Xem Bà Bầu Có Nên Ăn Sữa Chua 3 Tháng Đầu Không?
  • Cùng Tìm Hiểu Bà Bầu Có Nên Ăn Sữa Chua 3 Tháng Đầu Thai Kỳ Không?
  • Giá trị dinh dưỡng của mực đối với bà bầu

    Có bầu ăn mực được không là vấn đề mà nhiều chị em trăn trở. Đặc biệt mực là loại hải sản tươi ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho cơ thể. Nó được chế biến thành nhiều món ngon đa dạng như mực xào hành, mực hấp xả, mực chiên xù…

    Cụ thể theo nghiên cứu trong 100gr mực ống chứa đến 44 mcg selen, 0,389mg B2, 213g phốt pho, 1,48 mg kẽm, 1,8mg đồng…. Ngoài ra, trong mực còn chứa hàm lượng omega-3 rất tốt và cần thiết cho cơ thể con người.

    Có thể thấy mực đem lại giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, hải sản thường chứa lượng thủy ngân đáng kể và không ngoại trừ mực. Mặc dù được đánh bắt xa bờ nhưng trong mực vẫn chứa loại chất nguy hiểm này. Vậy có bầu ăn mực được không và các bà bầu 3 tháng đầu ăn mực được không?

    Trên thực tế thì mực cung cấp nhiều chất quan trọng cho cơ thể mẹ bầu như:

    • Hàm lượng canxi và phốt pho trong mực giúp mẹ có xương và răng chắc khỏe hơn.
    • Giúp cơ thể hấp thu và dự trữ sắt hiệu quả, phòng ngừa tình trạng thiếu máu.
    • Các vitamin như B12 tốt cho trí não, cải thiện đáng kể các triệu chứng đau đầu.
    • Nguồn kali cao trong mực giúp bà bầu ổn định huyết áp, hạn chế triệu chứng cao huyết áp thai kỳ, giảm nguy cơ mẹ mắc tiền sản giật.
    • Lượng omega-3 có lợi cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trí não. Giảm thiểu các nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
    • Mẹ bầu ăn mực còn giúp thư giãn thần kinh, giảm bớt cảm giác trong quá trình mang thai.

    ⇒ Kết luận bà bầu có được ăn mực không – Chắc chắn là , bởi giá trị dinh dưỡng của Mực rất là cao. Các mẹ bầu ăn mực tốt cho sức khỏe, nhưng trong 3 tháng đầu thai kỳ có nên ăn mực không?

    Lý giải tại sao bà bầu không được ăn mực trong 3 tháng đầu bởi vì giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, đây là giai đoạn thai nhi còn mỏng manh, yếu ớt nhất, rất dễ gặp phải các nguy cơ động thai, sảy thai… Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng việc bà bầu 3 tháng đầu ăn mực là không tốt cho thai nhi và cũng chưa có bằng chứng nào khẳng định chính xác được mẹ bầu ăn mực có an toàn tuyệt đối hay không.

    Vậy Bầu 3 tháng đầu ăn mực được không? Các mẹ nên cần hạn chế ăn Mực trong 3 tháng đầu mang thai. Mẹ có thể ăn khi cảm thấy quá thèm nhưng cần lưu ý một số vấn đề mà bài viết đề cập sau đây.

    Lý giải bà bầu có được ăn mực khô không? hay bà bầu có nên ăn mực khô

    Những lưu ý khi bà bầu ăn mực thai kỳ

    Bà bầu ăn mực được không? Không thể phủ nhận được giá trị dinh dưỡng khi bà bầu ăn mực. Nhưng khi ăn mẹ cần lưu ý những điều sau:

    • Có một câu hỏi được đặt ra là bà bầu ăn mực khô được không? Các Mẹ cần tránh ăn mực khô bởi hàm lượng cadmium trong mực khô khá cao, vượt mốc 1,00 ppm – ngưỡng an toàn quy định cho sức khỏe. Đồng thời, trong quá trình bảo quản có sử dụng các chất tẩm ướp sẽ không tốt cho phụ nữ mang thai.
    • Để bà bầu tránh triệu chứng khó tiêu, đầy bụng thì mẹ chỉ nên ăn mực không quá 150g mỗi tuần.
    • Với mẹ có tiền sử dị ứng hải sản thì cần xem xét tình trạng bản thân trước khi ăn. Nếu thèm thì mẹ chỉ nên ăn 1 lượng ít mực trong 3 tháng đầu.
    • Chọn mua mực tươi ở những nơi đảm bảo chất lượng, vệ sinh.
    • Mẹ không được ăn mực sống, không ăn mực tái, đảm bảo ăn mực khi đã được nấu chín kỹ.
    • Hạn chế chiên, xào, nướng mực vì những món ăn này sử dụng nhiệt cao để chế biến, dễ sản sinh ra các chất độc có hại, đồng thời làm giảm giá trị dinh dưỡng của mực.
    • Nếu mẹ ăn mực, hãy lựa chọn cách chế biến hấp, nấu canh… để giữ được hương vị tươi ngon và giúp mẹ bầu dễ tiêu hóa hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Mực Được Không ? Bà Bầu Ăn Mực Nướng, Mực Rim Có Tốt?
  • Bà Bầu Ăn Mía Có Tốt Không? Có Ảnh Hưởng Gì Đến Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Ăn Lạc Có Tốt Không? 5 Công Dụng Tuyệt Vời Của Lạc Với Bà Bầu
  • Bà Bầu Ăn Lạc Được Không?
  • Bà Bầu Có Ăn Lạc Được Không?
  • Bà Bầu Ăn Mắm Được Không? Bà Bầu Ăn Mắm Nào An Toàn?

    --- Bài mới hơn ---

  • Có Bầu Ăn Thịt Bò Được Không ? Lưu Ý Khi Ăn Thịt Bò
  • Bà Bầu Ăn Thịt Bò Khô Dễ Gây Sảy Thai
  • Có Bầu Ăn Nộm Sứa Được Không
  • Cách Làm Gỏi Vịt Hoa Chuối Giúp Hạ Nhiệt Những Trưa Hè
  • Mẹ Bầu Ăn Thịt Vịt Có Rất Nhiều Tác Dụng, Lợi Cả Mẹ Lẫn Con
  • Những món mắm tôm, mắm cá, mắm cáy… đã trở thành một phần không thể thiếu trong các bữa ăn của người Việt. Hương vị hấp dẫn của các món mắm rất dễ kích thích sự thèm ăn của các mẹ bầu. Nhưng khi đặt vấn đề khẩu vị qua một bên, mẹ bầu có thể còn phải cân nhắc đến tính an toàn của những món ăn này. Bà bầu ăn mắm được không, bầu ăn bún mắm được không, bầu ăn mắm nêm được không là thắc mắc của rất nhiều mẹ.

    Không chỉ là gia vị, mắm cũng mang đến dinh dưỡng

    Các loại mắm được làm từ nguyên liệu chính là cá, tôm ướp muối và các gia vị khác. Mắm cung cấp chất đạm và một số dưỡng chất khác tùy theo thành phần nguyên liệu. Hầu hết các loại mắm đều được chế biến từ các loại tôm cá ướp muối theo tỷ lệ nhất định qua quá trình tự phân hủy tạo thành. Các loại mắm truyền thống giàu đạm, có vị ngọt tự nhiên khi ăn kèm các món thịt đều hấp dẫn trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Mắm tôm và cá mang đến những dưỡng chất như DHA, protein, vitamin B1, B2, PP, B12…

    Trong mâm cơm truyền thống của người Việt, hiếm thấy thiếu mắm. Các món ăn, khi ăn với mắm đều ngon khó cưỡng nổi như: Gỏi cuốn mắm nêm, bún bò Huế mắm ruốc, bún đậu mắm tôm, bún riêu mắm tôm, thịt chưng mắm tép… Cũng bởi thành phần dinh dưỡng của các món mắm mà bữa cơm truyền thống Việt Nam vẫn giàu dinh dưỡng, dù thoạt nhìn có vẻ thanh đạm, đơn giản. Vì những lý do kể trên, mẹ cũng vẫn có thể xem xét mắm là một lựa chọn thực phẩm cho bà bầu tương đối khả thi.

    Bà bầu ăn mắm được không?

    Câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn mắm được không sẽ không rõ ràng là “được” hay “không được” mà là tùy vào lựa chọn và cách chế biến của mẹ bầu.

    Những nguy cơ khi bà bầu ăn mắm

    Vì mắm được chế biến từ thực phẩm sống nên có rất nhiều loại vi khuẩn không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và em bé. Chưa kể một số loại mắm nêm được làm từ những loại cá biển có hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ra dị tật thai nhi.

    Các loại mắm đều được ướp với tỷ lệ muối cao để không bị hỏng. Khi bà bầu ăn mắm, vô tình đưa một lượng muối lớn vào cơ thể, tăng nguy cơ phù nề.

    Ăn nhiều loại mắm được chế biến từ cá chứa chì sẽ không tốt cho hệ thần kinh của thai nhi.

    Bà bầu ăn mắm ruốc được không?

    Mắm ruốc được làm từ ruốc sống ướp muối, được dùng để chấm nhiều loại thức ăn như thịt luộc, trái cây chua và chế biến các món mặn. Với nguyên tắc hàng đầu là “ăn chín, uống sôi”, mẹ bầu chỉ nên ăn những món mắm ruốc đã được nấu chín như thịt xào mắm ruốc, bún bò Huế nêm mắm ruốc…

    Bà bầu ăn bún mắm nêm được không?

    Bún mắm nêm là món bún tươi kết hợp với các loại rau sống, thịt và trộn cùng mắm nêm. Đa phần các loại mắm nêm được dùng để chế biến món ăn này đều chưa được nấu chín và do đó, mẹ bầu có thể đối mặt với nguy cơ tiêu chảy, đau bụng nếu ăn nhiều. Đặc biệt, thành phần của món mắm nêm thường được thêm trái thơm băm nhỏ. Trái thơm (dứa) là một trong những trái cây mà mẹ bầu 3 tháng đầu nên tránh vì có thể gây sảy thai.

    Bà bầu ăn mắm tôm được không?

    Mắm tôm là một trong những món ăn khá giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, món mắm này tạo thành một môi trường khá lý tưởng cho sự phát triển của các vi khuẩn. Đó là lý do trước đây mắm tôm bị “nghi oan” là thủ phạm gây tiêu chảy cấp. Thực tế, bà bầu bị tiêu chảy có thể là do nhiễm khuẩn, nhưng cũng có thể là do hệ tiêu hóa làm việc kém hiệu quả trong thời gian mang thai. Mẹ bầu có thể ăn mắm tôm an toàn bằng cách xào chín mắm tôm với một ít dầu ăn, hành củ hoặc chưng cách thủy mắm tôm trong nước sôi khoảng 20 phút để tiêu diệt các mầm bệnh.

    Các mẹ bầu muốn ăn bún đậu mắm tôm, tốt nhất nên chế biến tại nhà để đảm bảo vệ sinh. Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm đã qua chế biến an toàn, đảm bảo mắm tôm được làm chín và rau sống được rửa sạch đúng cách sẽ giảm được nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa.

    Bà bầu ăn bún mắm được không?

    Bà bầu ăn mắm cá linh được không?

    Mắm cá linh được làm từ cá linh tươi, ướp muối và bột thính trong 3 tuần. Sau đó lại tiếp tục ướp với nước đường đặc đã được đun cho có màu cánh gián trong 15 ngày. Mắm cá linh dùng để ăn với bún, rau sống, chấm rau, nấu ăn… Do vậy, bà bầu không thể ăn sống mắm cá linh vì sẽ dễ nhiễm khuẩn, gây tiêu chảy. Tuy nhiên, nếu nấu kỹ thì ăn được. Song bạn tránh ăn quá nhiều, cũng tránh nấu quá mặn, sẽ không tốt cho mẹ và thai nhi.

    Như vậy, bà bầu có ăn mắm được không, bầu ăn bún mắm được không, bầu ăn mắm nêm được không, bà bầu an mắm cá linh được không… là các câu hỏi không khó để trả lời. Trước khi lựa chọn các món mắm, mẹ cần xem kỹ hạn sử dụng, mắm có thể dùng cho các món ăn chín hay không và chỉ nên ăn sau khi đã đun nấu kỹ các món mắm này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Đáp Băn Khoăn: “bà Bầu Ăn Rau Má Được Không?”
  • Bác Sĩ Dinh Dưỡng Giải Đáp Thắc Mắc Mẹ Bầu Ăn Bò Khô Được Không
  • Gỏi Đu Đủ Khô Bò Món Ăn Dân Dã Nhưng Hấp Dẫn Và Tinh Tế
  • 15 Phút Có Ngay Các Món Gỏi Từ Khô Bò Đậm Vị, Giòn Sần Sật
  • Lai Rai Ngày Mưa Món Gỏi Cóc Trộn Khô Bò Ngon Khó Cưỡng
  • Bà Bầu Ăn Ghẹ Được Không? Bà Bầu Ăn Ghẹ Có Tốt Không

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Nem Chua Được Không? Bà Bầu Ăn Nem Chua Có Sao Không
  • Sự Thật Đáng Sợ Những Người “nghiện” Nem Chua Rán Cần Biết , Osaka Biotech Limited
  • Mẹ Bầu Có Nên Dùng Ngải Cứu?
  • Bà Bầu Ăn Nghêu Được Không? Ăn Nghêu Có Tốt Cho Bà Bầu Không
  • Tác Dụng Diệu Kỳ Của Ngô Ngọt Với Bà Bầu
  • Ghẹ có những thành phần dưỡng chất gì?

    Ghẹ là một trong số những loại hải sản đặc biệt giàu giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên có bầu ăn ghẹ được không thì trước tiên cùng xem những giá trị dinh dưỡng có trong ghẹ. Người ta tìm thấy trong 100gr ghẹ sẽ có 15gr chất đạm, 2.6gr chất béo, Omega-3, giàu vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C,…và cũng chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, kali, kẽm, đồng, phốt pho, canxi,…

    Bà bầu ăn ghẹ được không

    Bà bầu ăn ghẹ có tốt không

    Hải sản sẽ tồn tại những dưỡng chất riêng biệt mà thực phẩm trên cạn sẽ không có. Do đó bà bầu ăn ghẹ được không là cần thiết trong việc bầu bồi bổ cho cơ thể. Những công dụng mà ghẹ có thể mang đến cho mẹ bầu nổi bận như:

    – Ăn ghẹ tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ

    Trong ghẹ có chứa các axit amino và các vitamin C có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho sức khỏe hệ miễn dịch, từ đó tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu khỏi những vi khuẩn vi rút gây bệnh.

    – Có bầu ăn ghẹ được không? Ghẹ cung cấp nguồn canxi dồi dào cho mẹ bầu

    Canxi là một trong những thành phần quan trọng đối với cơ thể mẹ trong thời gian mang thai. Bổ sung canxi từ ghẹ giúp cho mẹ giảm các bệnh về xương khớp cũng như tăng cường chuyển hóa canxi để nuôi dưỡng cho hệ xương răng của thai nhi phát triển một cách hoàn thiện nhất.

    – Ăn ghẹ mẹ bầu có thể yên tâm kiểm soát cân nặng

    – Bà bầu ăn ghẹ được không? Ăn ghẹ giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh cho con

    Ghẹ có chứa thành phần folate- vitamin B9 có nhiệm vụ phục vụ quá trình tái tạo và sản sinh các tế bào mới. Do đó mẹ bầu bổ sung dưỡng chất này sẽ hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh dị tật về ống thần kinh cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

    Ngoài ra thì ghẹ còn rất nhiều các dưỡng chất như omega-3, vitamin A, vitamin D, protein,..đều cần thiết cho các hoạt động chức năng của các cơ quan cho cơ thể mẹ. Đây cũng là những thành phần cần thiết có khả năng thúc đẩy sự phát triển và hoàn thiện của thai nhi.

    – Bà bầu ăn ghẹ có tốt không? Phòng tránh tình trạng thiếu máu

    Thành phần sắt có trong ghẹ là một ưu điểm của thực phẩm này đối với mẹ bầu. Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu sẽ rất hay gặp những tình trạng như mệt mỏi, suy nhược, hoa mắt, chóng mặt,.. là triệu chứng của việc thiếu máu. Do đó, ngoài bồi bổ huyết bằng các viên uống sắt thì mẹ cũng có thể tăng sản sinh hồng cầu nhờ vào việc ăn ghẹ đấy.

    Những hạn chế khi bà bầu ăn ghẹ

    Cơ thể của mẹ trong thời gian mang bầu thường rất yếu. Do đó, chế độ dinh dưỡng cần phải hết sức khoa học, cung như phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Có bầu ăn ghẹ được không thì như đã nêu ở trên, nhưng ghẹ tuy có nhiều dưỡng chất nhưng nó cũng có những mặt hạn chế đối với cơ thể mẹ như:

    – Mẹ cần tránh phần nội tạng cũng như ruột của con ghẹ vì đây là bộ phận tập trung khá nhiều thuỷ ngân có hại cho cơ thể.

    – Một số loại protein có trong ghẹ lại rất dễ biến chất do đó nếu ăn phải các con ghẹ đã chết thì mẹ bầu có thể gặp tình trạng nôn mửa, ngộ độc.

    – Vì hàm lượng cholesterol có trong ghẹ khá lớn nên nếu mẹ ăn quá nhiều ghẹ sẽ khiến hàm lượng chất này trong mật tăng lên đồng thời gây ra việc bài tiết gặp khó khăn hơn và có khả năng mắc bệnh viêm tụy.

    – Ghẹ là một nguồn dinh dưỡng tốt nếu như mẹ sơ chế và chế biến một cách cẩn thận. Nếu trong trường hợp sử dụng ghẹ sống hay chưa chín kỹ thì mẹ bầu rất dễ nhiễm các loại ký sinh trùng hay các vi sinh vật gây bệnh từ đó sẽ làm giảm sức khỏe hệ miễn dịch. 

    – Ngoài ra thì ở một số giống ghẹ nuôi quy hoạch trong quá trình nuôi dưỡng có thể được cho ăn một lượng oxytocin. Đây là chất có chứa hormone khi vào cơ thể mẹ bầu sẽ gây rối loạn nội tiết tố. Do đó mẹ cần chú ý lựa chọn nơi bán có nguồn gốc rõ ràng.

    – Trong ghẹ có chứa một chất tên polychlorinated biphenyls và dioxin. Đây là các chất độc tự nhiên có khả năng làm suy giảm chức năng miễn dịch hoặc gây rối loạn hoạt động của hệ thần kinh. Do đó bà bầu ăn ghẹ được không thì được nhưng không nên ăn nhiều. Bởi nếu ăn quá nhiều ghẹ mẹ bầu sẽ gặp các tình trạng sảy thai hoặc sinh non hay khiến thai nhi mắc nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh.

    Ăn ghẹ khi mang thai cần chú ý những điều gì

    – Mẹ không nên ăn ghẹ để lâu. 2 giờ sau chế biến nếu để ghẹ ở nhiệt độ thường thì mẹ không nên ăn nữa. 

    – Mẹ nên ăn ghẹ đã chế biến trong ngày, nếu ăn ghẹ qua đêm rất dễ gây lạnh bụng và các tình trạng rối loạn tiêu hoá khác.

    – Nếu mẹ bầu đang bị cảm, ho, sốt hay hệ tiêu hoá không ổn định thì nên tránh xa ghẹ cũng như các loại đồ tanh khác.

    – Mẹ mắc các bệnh như huyết áp không ổn định, có hàm lượng cholesterol cơ thể cao hay tiểu đường thai kỳ thì nên hạn chế tối đa việc ăn ghẹ.

    – Bà bầu ăn ghẹ tốt không thì mẹ đã biết nhưng mẹ cũng không nên ăn quá nhiều. Hàm lượng ghẹ hợp lý được khuyến cáo cho mẹ bầu sử dụng là 200gr thịt ghẹ. Mẹ không nên ăn quá nhiều, lạm dụng thịt ghẹ sẽ làm tăng các nguy cơ mắc các bệnh đã liệt kê bên trên. Với liều lượng hợp lý thì hấp thụ dưỡng chất từ ghẹ lại đảm bảo an toàn cho cơ thể mẹ trong thời gian thai kỳ này.

    – Mẹ tránh dùng trà hay quả hồng cả trước và sau khi ăn ghẹ để tránh bị tiêu chảy và các bệnh rối loạn tiêu hoá khác.

    Mách mẹ cách chọn ghẹ ngon

    Để chọn được những con ghẹ ngon thì mẹ bầu cần chú ý những bí quyết sau:

    – Mẹ nên chọn những con ghẹ có vỏ xanh vì thịt của loại này sẽ chắc và ngọt hơn các loại ghẹ hoa, ghẹ đỏ hay ghẹ chấm.

    – Những con ghẹ có yếm nhỏ và dài thường là ghẹ đực sẽ chứa nhiều thịt hơn. Ghẹ cái thì phần yếm sẽ to hơn và nếu yếm khít với phần ức ghẹ thì đây là con ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt sẽ ngon hơn.

    – Mẹ nên mua ghẹ vào những ngày đầu hoặc cuối mỗi tháng. Thời điểm giữa tháng là lúc ghẹ đang lột vỏ, khi lấy thịt ghẹ thường rất nhạt và nhão, ăn không ngon.

    – Bà bầu ăn ghẹ được không? Thì được nhưng mẹ nên chọn ghẹ tươi sống. Để kiểm tra ghẹ có đang ở tình trạng tươi sống và chắc thịt không thì mẹ nên lật con ghẹ và ấn vào phần phía trên yếm ghẹ. Nếu phần ức ghẹ này lõm xuống thì con ghẹ đấy không còn tươi ngon nữa.

    – Về kích thước ghẹ thì mẹ nên chọn những con vừa phải thì sẽ cho thịt chắc hơn các con ghẹ to.

    Bà bầu ăn ghẹ nên chế biến thế nào cho ngon

    – Món ghẹ hấp bia

    + Mẹ chuẩn bị: 500g ghẹ, 4 nhánh sả, 2 quả chanh, 3 lá chanh, 1 củ gừng, 1 lon bia, 50g sữa đặc, 50g đường, 15g muối, ớt ( có thể thêm vào tuỳ khẩu vị).

    + Mẹ sơ chế sạch ghẹ đã mua để cho ráo nước. Mẹ đập dập sả và thái thành các sợi dài. Mẹ đổ bia vào nồi đun rồi đặt khay hấp lên đồng thời rải sả vào cho ghẹ lên trên cùng. Đậy nắp lại và đợi trong vòng 20 phút.

    + Chanh mẹ cần gọt bỏ phần vỏ rồi thái thành từng múi cau. Mẹ cho các gia vị còn lại cùng chanh vào xay nhuyễn để làm nước chấm. 

    + Sau 20 phút, ghẹ đã chín đều thì mẹ có thể lấy ra đĩa để thưởng thức cùng nước chấm chua cay rồi.

    – Món ghẹ sốt me

    + Mẹ chuẩn bị: 1kg ghẹ. 100g me chín, 200g bột chiên giòn, 1 thìa bột năng, tỏi, 4 củ hành tím, ớt.

    + Khi mua ghẹ về thì mẹ sơ chế bằng cách gỡ phần yếm rồi dùng các dụng cụ để chà sạch bụi bẩn ở phần càng ghẹ và bụng,.. Mẹ cần tháo phần mai đồng thời vứt bỏ miệng và phổi của con ghẹ rồi dùng kéo cắt đôi con ghẹ ra. Sau đó mẹ cho nước sôi vào ngâm ghẹ. Trong lúc đợi thì dầm me và lọc lấy nửa bát nước cốt. Cho các gia vị đã chuẩn bị vào khuấy đều để làm nước sốt me. Lúc này mẹ ướp ghẹ cùng nước sốt me, có thể đập dập phần càng để nước sốt ngấm vào thịt ghẹ. 

    + Ở phần thịt thì mẹ những cùng bột năng và chiên lên đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ. 

    + Băm tỏi, hành tím và ớt rồi cho vào dầu nóng để phi thơm đồng thời cho hỗn hợp nước sốt me vào cùng. Khi sôi thì cho thêm gia vị cho vừa miệng, đảo đều cho thêm bột năng hoặc bột sắn dây cho nước dùng sánh thêm. Cuối cùng mẹ cho ghẹ vào đảo đều cùng nước sốt me rồi cho ra đĩa để thưởng thức.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Có Bầu Ăn Dưa Gang Được Không?
  • Bà Bầu Ăn Dưa Bở Dinh Dưỡng Nhiều Hơn Cả Thuốc Bổ
  • Vì Sao Bà Bầu Nên Ăn Củ Sen?
  • Bà Bầu Ăn Sắn Được Không? Những Điều Mẹ Cần Biết Để Tránh Nguy Hiểm
  • Các Món Cháo An Thai Có Thể Giúp Mẹ Vượt Qua 3 Tháng Đầu Thai Kỳ Một Cách Suôn Sẻ
  • Bà Bầu Ăn Khoai Tây, Bà Bầu Có Nên Ăn Khoai Tây Không? Bà Bầu Plus

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Ăn Được Củ Sắn Dây Không?
  • Có Bầu Ăn Củ Sắn Được Không, Tác Dụng Của Củ Sắn
  • Bà Bầu Ăn Củ Sắn Dây Được Không Và Những Lưu Ý Mẹ Có Thể Chưa Biết
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cua Biển Không?
  • Bà Bầu Có Ăn Được Cua Biển Không?
  • Rau, củ, quả là một trong những nguyên liệu cần thiết để chế biến thực đơn, giúp bà bầu có sức khỏe tốt nhất và thai nhi phát triển toàn diện. Tuy nhiên, mỗi thực phẩm lại có giá trị khác nhau. Cùng tìm hiểu thông tin về việc bà bầu có nên ăn khoai tây hay không qua bài viết sau.

    Bà bầu ăn khoai tây có tốt không ?

    1. Thành phần dinh dưỡng của khoai tây

    Hàm lượng dinh dưỡng quan trọng có trong 1 lạng khoai tây:

    Với sự đa dạng về chất dinh dưỡng, các loại vitamin và khoáng chất, khoai tây luôn là một trong những thực phẩm được bà bầu ưu tiên chọn lựa trong quá trình xây dựng thực đơn ăn uống hàng ngày.

    2. Giảm tình trạng thèm ăn

    Bất cứ một phụ nữ nào khi mang thai sẽ luôn có nhu cầu thèm ăn và thích ăn mọi lúc, mọi nơi. Khoai tây chứa hàm lượng calo rất lớn, giúp lấp đầy dạ dày trống rỗng của của bà bầu, từ đó hạn chế ăn vặt, ăn quá no.

    3. Hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru

    Do nhiều chất xơ, khoai tây góp phần vào việc giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, từ đó tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể bà bầu.

    4. Ổn định tim mạch

    Do chứa kali và mangan, khoai tây giúp bà bầu có một sức khỏe tim mạch tuyệt vời. Lượng máu trong cơ thể di chuyển hài hòa, ổn định, không gây ra các chứng bệnh tắc, nghẽn mạch máu, mỡ máu.

    5. Chăm sóc da

    Nhu cầu làm đẹp của chị em, nhất là chị em khi mang thai lúc nào cũng rất cần thiết. Để có một làn da trắng sáng, khỏe mạnh, chị em có thể hấp chín khoai tây sau đó làm mịn, trộn cùng với sữa tươi, dùng làm mặt nạ đắp mặt sẽ có tác dụng thần kỳ.

    Ngoài ra, khoai tây thái lát mỏng đắp xung quanh mắt sẽ giúp bà bầu không còn bị các quầng thâm ở mắt. Những vết tiêm bị vỡ ven, bị tụ máu có thể dùng khoai tây chườm sẽ nhanh tan máu tụ hiệu quả.

    6. Chống ung thư

    Với 30g cacbonhydrat trong 1 củ khoai tây trung bình, có tác dụng to lớn trong việc ngăn ngừa sự phát triển của ung thư ruột, giúp làm giảm cholesterol, chống lại sự tiêu hủy enzym trong dạ dày.

    Khoai tây được nhiều nhà khoa học nghiên cứu về tính ứng dụng của nó trong việc điều trị các bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và mang lại tín hiệu đáng mừng.

    Cacbonhydrat còn có vai trò quan trọng trong việc giúp bà bầu có trí nhớ tốt hơn, nó tác động lên hệ thần kinh trung ương giúp cải thiện chức năng não bộ về mặt ghi nhớ thông tin.

    Bà bầu ăn khoai tây cần lưu ý gì ?

    1. Không ăn nhiều

    100g khoai tây chứa gần 1g đường, điều này hoàn toàn không tốt, vì một số bà bầu có xu hướng thích ăn đồ ngọt trong khi mang thai, nên lượng đường cao trong máu dễ gây ra tình trạng bị tiểu đường thai kỳ.

    2. Hạn chế ăn khoai tây chiên

    Do chứa nhiều dầu, chất béo, khoai tây chiên sẽ là tác nhân khiến bà bầu bị tăng cân không kiểm soát. Việc tăng trọng lượng quá lớn sẽ gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến việc lấy lại vóc dáng ban đầu của mẹ bầu.

    Vì vậy, để hạn chế bị béo phì, bà bầu nên chú ý đến các món chiên, rán, nhiều dầu mỡ và không nên ăn nhiều.

    3. Không ăn khoai tây mọc mầm

    Khi khoai tây già, mọc mầm sẽ chứa chất độc solanine gây hại cho người sử dụng trong đó có bà bầu.

    Bị nhiễm độc khi ăn phải khoai tây mọc mầm khiến bà bầu bị chóng mặt, đau đầu, gây ảo giác, thân nhiệt hạ. Dù chưa ghi nhận trường hợp tử vong do ăn phải khoai tây mọc mầm nhưng những tác động của nó khiến sức khỏe của bà bầu bị giảm sút.

    Cách chế biến khoai tây

    Trong quá trình chế biến, bà bầu cũng lưu ý chỉ nên rửa sạch và loại bỏ các mắt trên khoai tây, không nên bỏ vỏ vì lượng vitamin C chủ yếu tập trung ở phần vỏ này. Để đa dạng thực đơn, bà bầu có thể chế biến khoai tây với các món xào, nấu canh, súp hoặc làm bánh khoai tây cũng rất hấp dẫn.

    Dù là một loại thực phẩm đa dạng trong cách chế biến, bà bầu cũng nên ăn điều độ, đảm bảo cân bằng các nhóm chất cùng với các thực phẩm khác.

    Nhằm bảo quản khoai tây được lâu mà tránh mọc mầm, bà bầu nên để ở nơi mát, tránh ánh sáng, có thể đựng trong các túi lưới hoặc thùng giấy được đục lỗ thông khí. Trong quá trình lưu trữ, bà bầu cũng nên thường xuyên kiểm tra và loại bỏ những củ đã mọc mầm hoặc có màu xanh để không gây ngộ độc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Ăn Được Củ Khoai Sâm Đất Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Củ Đậu?
  • Bà Bầu Ăn Chuối Sấy Và 5 Công Dụng Không Nên Bỏ Qua
  • Cách Làm Các Loại Nước Ép Tốt Cho Bà Bầu Giúp Mẹ Và Thai Nhi Phát Triển
  • Ăn Đủ 12 Món Này
  • Đồ Ăn Tốt Cho Bà Bầu Và Bà Bầu Không Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì : 30+ Thực Phẩm An Toàn Bà Bầu Nên Biết
  • Chuyên Gia Dinh Dưỡng Khuyên Bà Bầu Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?
  • Thời Kỳ Thai Nghén Nên Ăn Gì Và Uống Gì Để Tốt Cho Bà Bầu
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Vào 3 Tháng Cuối Thai Kỳ
  • Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối Của Thai Kỳ?
  • Bà bầu là đối tượng đặc biệt, cần nhiều dưỡng chất hơn người bình thường. Để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi thì các chuyên gia khuyến cáo trong khẩu phần ăn hàng ngày của thai phụ cần có những dưỡng chất như sau:

    • Protein: Trong những mâm cơm dành cho bà bầu thì không thể thiếu protein, bởi đây là dưỡng chất quan trọng, có mặt trong nhân và chất nguyên sinh của tế bào. Protein có nhiều trong các loại thực phẩm như trứng, sữa, cá, thịt…
    • Axit folic: Đây là một trong những vitamin nhóm B. Axit folic rất quan trọng đối với việc phát triển não bộ và cột sống của trẻ. Bên cạnh đó, đây còn là một dưỡng chất giúp phòng chống các bệnh lý nguy hiểm ở thai nhi như khuyết tật ống thần kinh hay tật nứt đốt cột sống.
    • Sắt: Đây là dưỡng chất rất tốt cho máu, đặc biệt là đối với những người đang mang thai. Nếu mẹ bầu nào thiếu máu thì cần bổ sung ngay các thực phẩm có chứa sắt để đảm bảo lượng máu cho cơ thể. Các thực phẩm có chứa nhiều sắt có thể được kể đến như khoai tây, thịt gia cầm, thịt bò, đậu nành,…
    • Chất béo: Đây là dưỡng chất bổ sung nguồn năng lượng lớn cho mẹ bầu. Tuy nhiên mẹ bầu không nên lạm dụng chất béo quá nhiều bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số thực phẩm có nhiều chất béo có lợi như sữa, trứng, cá, quả bơ, các loại hạt,…
    • Canxi: Các chuyên gia cho biết mẹ bầu là nhóm đối tượng cần canxi nhiều hơn hết để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Canxi có trong các thực phẩm như hải sản, sữa chua, phô mai,…

    Cháo bồ câu

    Theo chúng tôi Nguyễn Thị Lâm – Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ ngũ tạng, kiện tỳ vị, ích khí huyết, trừ khử phong giải độc.

    Thịt bồ câu có chứa 22,14% protein, 6,4% chất béo, ngoài ra còn có lipit, canxi, phospho, sắt và nhiều thành phần vi lượng khác. Đặc biệt, hàm lượng protein trong thịt chim bồ câu cao nhưng cholesterol khá thấp nên rất tốt cho sức khỏe. Chúng cũng chứa nhiều vitamin như A, B1, B2, E và các nguyên tố vi lượng khác, có hàm lượng cao hơn trong những loại thực phẩm khác như thịt bò, gà, cá,…

    Ngoài ra, thịt bồ câu ăn ngon, bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hơn các loại thịt gia cầm khác, có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho thai phụ, tránh đầy hơi khó tiêu.

    Vì sao gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc lại là một trong những món ngon tốt cho bà bầu? Bởi vì thịt gà ác có thành phần dinh dưỡng cao gồm protein, các chất béo có lợi, chất khoáng… mà lại được nấu cùng các vị thuốc bắc như nhân sâm, táo đỏ, kỷ tử, ý dĩ, hoài sơn… có công dụng chữa chán ăn, suy nhược cơ thể, bổ máu.

    Ngoài ra, việc kết hợp gà ác cùng hạt sen giúp mẹ bầu chữa mất ngủ, an thần rất tốt. Đây chính là món ăn vô cùng bổ dưỡng dành cho phụ nữ mang thai.

    Cháo cá chép là một trong số các món ngon tốt cho bà bầu quen thuộc từ ngàn xưa. Thực tế cho thấy rằng, thịt cá chép có rất nhiều công dụng như lợi tiểu, tốt cho hệ tiêu hóa, chữa ho, mẩn ngứa… Đặc biệt, với bà bầu và sản phụ sau sinh, cháo cá chép được biết đến nhiều là món ăn an thai, lợi sữa. Quan niệm dân gian cho rằng, trong thai kì bà bầu ăn cháo cá chép thường xuyên sẽ sinh ra những đứa con thông minh, da dẻ hồng hào, khỏe mạnh. Vì trong thịt cá chép có nhiều protein và các axit amin, chất béo cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

    Một số bà mẹ mang thai thời kì đầu thường lựa chọn cháo cá chép để bổ sung dinh dưỡng đồng thời phòng ngừa tình trạng động thai. Không những thế, ở giai đoạn gần cuối thai kì, cháo cá chép kết hợp với gừng, đậu đỏ có tác dụng giảm tình trạng tê phù chân tay và lợi tiểu cho mẹ bầu.

    Trứng gà chứa nhiều nguyên tố vi lượng quan trọng như kali, natri, magie, photpho, đặc biệt là nguyên tố sắt cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho bà bầu.

    Không những thế, trứng gà còn cung cấp một lượng đáng kể protein có giá trị sinh học cao, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo và nhất là omega-3. Chính vì những giá trị dinh dưỡng như thế mà trứng gà luôn là thực phẩm không thể thiếu trong danh sách món ngon tốt cho bà bầu. Các mẹ nên ăn điều độ trứng gà để giảm hàm lượng cholesterol trong máu, tăng cường trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này.

    Những đồ ăn không tốt cho bà bầu

    Mẹ bầu nên tránh các loại thịt tái, sống nộm, thịt chưa được nấu chín, thịt sống… Để đảm bảo an toàn cho thai nhi ở những tháng đầu cũng như thời gian sau, mẹ bầu cần chế biến thịt chín kỹ.

    Các món ăn cá sống như sushi có thể gây ra ngộ độc thực phẩm cho thai nhi, nguy hiểm đến thai nhi. Trong các món cá sống lượng vi khuẩn khá lớn ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Tương tự với các món cá xông khói cũng không hề an toàn cho mẹ bầu. Cá nên được nấu chín rồi mới ăn để đảm bảo an toàn.

    Mặc dù cá có chứa nhiều omega 3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung 340g/ tuần. Tuy nhiên nên biết chọn lựa loại cá tốt cho sức khỏe. Mẹ bầu cần tránh các loại cá chứa nhiều chất thủy ngân như cá mũi kiếm, cá mập, các thu vua, cá walleye. Đối với cá đóng hộp thì có thể dùng 340g/ tuần.

    Mẹ bầu cần tránh các món món salad Caesar có thể được chế biến bằng trứng sống. Trứng sống cực kỳ có hại đối với sự phát triển của bào thai, bởi chứa nhiều vi khuẩn gây nhiễm độc. các loại sốt mayonnaise cũng nên được hạn chế tối đa tránh ảnh hưởng cho sức khỏe thai nhi.

    Phomai mềm được chế biến từ sữa không được diệt khuẩn, chứa nhiều vi khuẩn. Các loại phomai mềm như phô mai xanh, camembert, feta, brie, phô mai kiểu Mexico (blanco, fresco và decrema) nên được tránh không ăn trong thai kỳ.

    Đây là các loại thực phẩm dễ bị lây nhiễm chéo vi khuẩn từ các thực phẩm khác. Cần được chế biến cẩn thận nếu mẹ bầu thực sự thích ăn và nên ăn rất ít, hạn chế tối đa.

    Các chất làm ngọt như Saccharin, Stevia, Cyclamate, Sucralose, Aspartame đều được xem là không an toàn đối với phụ nữ mang thai. Mẹ bầu nên dùng với một lượng nhỏ thôi.

    Tác dụng tốt của trà rau thơm đối với thai nhi chưa được khẳng định. nên tốt nhất mẹ bầu không nên sử dụng, tránh những tác dụng không tốt cho thai nhi.

    Các thực phẩm mau hư hỏng trong nhiệt độ thường nên hạn chế tối đa ăn, tránh gây ngộ độc cho mẹ bầu.

    Thay vì uống các loại rượu, bia, rượu hỗn hợp, mẹ bầu nên uống nước trái cây như nước táo, cà chua, rượu trái cây, và các thức uống không cồn khác.

    Tôi là người luôn tìm kiếm và chia sẻ những điều giá trị dành cho mọi người.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bầu Tháng Thứ 5 Trở Đi, Mẹ Làm Chiêu Này Đẻ Con Không Khóc Đêm, Lanh Lợi, Dễ Dạy Bảo
  • Có Nên Uống Ngũ Cốc Trước Khi Đi Ngủ? Lợi Hay Hại Cần Biết Rõ
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Buổi Tối Và Ăn Lúc Mấy Giờ Là Phù Hợp Tốt Nhất?
  • Những Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Trước Khi Đi Ngủ
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trước Khi Đi Ngủ Để Khỏe Cả Mẹ Và Con?
  • Bà Bầu Ăn Gì Ngày Tết ? Món Ăn Ngày Tết Cho Bà Bầu

    --- Bài mới hơn ---

  • # 1【Bà Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì Trong Ngày Tết】Khỏe Mạnh
  • Top 8 Món Ăn Vặt Cho Bà Bầu Ngon Miệng Tốt Cho Sức Khỏe Nhất
  • Những Món Ăn Giúp Bà Bầu Ngon Miệng, Thai Nhi Khỏe Mạnh
  • Thuốc Sắt Và Canxi Cho Bà Bầu, Loại Nào Tốt?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối Để Nhỏ Xíu Tăng Cân Và Dễ Sinh
  • Món ăn ngày tết cho bà bầu

    Gà hầm tam thất

    Nguyên liệu:

    • Thịt gà 500g
    • Tam thất 4g
    • Câu kỷ tử 3g
    • Táo tàu 3 quả
    • Gia vị: gừng, muối, tiêu, nước dùng vừa đủ.

    Bước 1: Sơ chế thịt gà rửa sạch, ướp cùng tiêu, muối. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Táo tàu, tam thất, câu kỷ tử rửa sạch.

    Bước 2: Lót cho gừng, tam thất, câu kỷ tử dưới đáy thố, đặt gà lên trên, đổ nước dùng ngập gà, cho vào nồi đổ vừa nước hấp cách thủy, đun nhỏ lửa trong 2 tiếng là được.

    Đây là món ăn nóng, có tính ấm, vị ngọt, hơi đắng, giàu giá trị dinh dưỡng từ thịt gà và các vị thuốc Đông y. Giúp bồi bổ khí huyết, rất tốt cho thai phụ.

    Chân giò hầm mè đen

    Nguyên liệu:

    • Thịt giò lợn 300g
    • Mè đen
    • Nấm tuyết
    • Gia vị: nước mắm, đường, hành, tỏi, dầu ăn vừa đủ.

    Bước 1: Thịt chân giò rửa sạch, ướp với nước mắm, đường, gia vị, hạt tiêu, mè đen. Nấm tuyết ngâm nước cho nở mềm.

    Bước 2: Bật bếp đặt chảo nóng cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi, cho giò lợn đã ướp cùng mè đen vào chiên vàng.

    Bước 3: Đổ ngập nước, hạ lửa nhỏ riu riu trong khoảng 30 phút thì cho nấm tuyết, đun thêm chừng 3 phút, cho hành lá vào. Tắt bếp, múc ra ăn nóng rất thơm ngon.

    Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, lại có vị mè đen, nấm tuyết kết hợp cùng nhau. Đây là những loại có vị ngọt, tính bình, vào kinh can, thận, tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch trong cơ thể.

    Đặc biệt, trong mè đen có protein cùng nhiều khoáng chất, các yếu tố vi lượng, vitamin E, acid folic, vitamin PP, chất leucithin…Tác dụng bổ ích tinh huyết, nhuận táo, hoạt trường, giảm kích thích, chống viêm phù hợp cho các mẹ bầu.

    Trái cây

    Trong những ngày tết trái cây là một trong những thứ không thể thiếu. Được bày trí đẹp mắt để dâng lên cúng tổ tiên. Chính vì vậy trái cây luôn có mặt trong ngày tết nên bà bầu có thể ăn nhiều để bổ sung vitamin.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu ăn nhiều trái cây giúp cung cấp đầy đủ chất dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

    Trong trái cây có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Bên cạnh đó, beta-carotene, thành phần vitamin trong trái cây có tác dụng thúc đẩy sự phát triển mô và các tế bào của thai nhi. Thị giác và hệ thống miễn dịch cũng được tăng cường

    Những loại quả tốt cho mẹ bầu như chuối, cam, đu đủ, kiwi, lựu, dứa, bơ, nho, táo, chanh, vải, dưa hấu, dừa tươi, thanh long, quả mận

    Các loại hạt

    Ngày tết trong nhà thường có các loại hạt để đãi khách. Các loại hát này giàu chất dinh dưỡng axit béo thiết yếu, vitamin, chất đạm và khoáng chất. Cần cho sự phát triển của thai nhi và mẹ thì khỏe hơn.

    Đó là các loại đậu, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt hướng dương, hạt sen, quả óc chó, hạt hạnh nhân, hạt bí, hạt hướng dương,…

    Riêng với quả óc chó cung cấp chất omega-3 và vitamin E rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh và trí thông minh của thai nhi.

    Hạt dẻ cùng cung cấp nhiều protein, canxi, chất béo thiết yếu, phốt pho… giúp bổ thận và tăng cường lưu thông máu trong cơ thể mẹ bầu.

    Hạt hướng dương giàu axit béo thiết yếu, vitamin, đạm và khoáng chất.

    Khi mua các loại hạt này, mẹ cần chọn lựa các siêu thị, cửa hàng uy tín với các sản phẩm không dùng phẩm màu.

    Dưa, hành muối

    Một món không thể thiếu trong ngày tết. Tuy nhiên món ăn này chỉ phù hợp cho mẹ bầu có hệ tiêu hóa tốt thôi.

    Vị chua kích thích vị giác giúp mà bầu ăn ngon miệng hơn. Giúp kích thích hệ tiêu hóa tốt hơn.

    Những điều lưu ý dành cho bà bầu ăn gì ngày tết ?

    • Hạn chế ăn nhiều món chiên rán nhiều dầu
    • Không nên ăn nhiều nem chua, thịt chua
    • Rau sống cũng là thực phẩm bà bầu nên hạn chế. Hãy thay thế bằng canh, súp
    • Những ngày tết thường rất mệt mỏi nên mẹ bầu nên tranh thủ dành thời gian nhiều để nghỉ ngơi

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • # 1【Bà Bầu Ăn Uống Ngày Tết Thế Nào Cho Đúng】Tìm Hiểu
  • Bà Bầu Ăn Gì Ngày Tết? Những Lưu Ý Dinh Dưỡng Quan Trọng Mẹ Cần Nhớ
  • Bà Bầu Ăn Củ Gai: Giải Pháp Đơn Giản Giúp An Thai, Bồi Bổ Cơ Thể
  • Mẹ Bầu 7 Tháng Không Ra Ngoài Sau Khi Ăn Hải Sản, 3 Ngày Sau Hàng Xóm Phát Hiện Sốc
  • Bà Bầu Ăn Quế Có An Toàn Trong Thời Kỳ Mang Thai Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cháo Ăn Liền?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cháo Lòng Heo Và Những Lợi Hại Dành Cho Bà Bầu Và Thai Nhi
  • Bà Bầu Ăn Cháo Lòng Được Không?
  • Bà Bầu Ăn Lươn Có Tốt Không
  • Bà Bầu Ăn Lươn Có Tốt Không & Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bà Bầu
  • Phụ Nữ Có Thai Có Được Ăn Tía Tô Không?
  • Cháo ăn liền và những điều cần biết

    Trong các thực phẩm ăn liền, mì ăn liền đang không còn được ưa chuộng và người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển sang các sản phẩm từ gạo như bún, miến, phở… và được chú ý nhiều nhất là cháo ăn liền với những cải tiến đột phá trong công nghệ sản xuất.

    Lý do người tiêu dùng chuyển dần sang các sản phẩm từ gạo vì những món đó có tính lành, không chiên dầu, vừa đảm bảo sức khỏe mà vừa nhiều dưỡng chất. Đặc biệt, cháo ăn liền được lựa chọn vì cháo rất dễ ăn, dễ tiêu hóa, dùng cả cho bé ăn dặm, dùng cả cho người lớn tuổi và ăn vào lúc nào cũng được.

    Thành phần chính của cháo ăn liền có trên thị trường hầu hết là được làm gạo thơm và các nguyên liệu khác như thịt, cá, rau củ quả… cung cấp một lượng lớn tinh bột, protein, vitamin B1, B2, B3, B6 và các dưỡng chất cần thiết khác bổ sung đủ dưỡng chất cho các bé trong giai đoạn phát triển từ 6 tháng tuổi trở lên.

    Bà bầu ăn cháo ăn liền có tốt không?

    Cháo ăn liền được chế biến từ gạo, có tính mát không làm nóng người, không chiên qua dầu, đảm bảo dinh dưỡng nên được nhiều bà bầu ưa chuộng. Hơn nữa, cháo ăn liền lại dễ chế biến, rất tốt cho đường tiêu hóa và dễ ăn nên dùng cho cả người lớn và trẻ em đều được

    Tuy nhiên, cái gì cũng thế, sử dụng quá nhiều cũng không bao giờ đem lại sự tốt đẹp. Cháo ăn liền cũng vậy, mẹ bầu không nên sử dụng cháo ăn liền liên tục vì nếu sử dụng như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe.

    Hơn nữa, điều không thể phủ nhận là mỗi gói cháo ăn liền đều chứa nhiều loại gia vị như bột ngọt, hạt nêm… nên việc thu nạp nhiều bột ngọt, hạt nêm… vào cơ thể sẽ gây hại đến sức khỏe con người, nhất là với mẹ bầu. Và hầu hết các sản phẩm cháo ăn liền trong quá trình sản xuất đều được sấy khô nên một phần lượng dưỡng chất bị biến đổi sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu thiết yếu của con người.

    Vì vậy mà ” Bà bầu ăn cháo ăn liền có tốt không? ” thì câu trả lời là “Có”. Tuy nhiên, mẹ bầu nên ăn điều độ là tốt nhất. Ngoài ra, mẹ bầu nên kết hợp ăn cháo ăn liền với các thực phẩm khác để tăng độ ngon cũng như hài hòa chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Lưu ý lựa chọn có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.

    Một số loại cháo ăn liền mẹ bầu không được ăn

    1. Cháo ăn liền hải sản

    Đồ hải sản chứa một hàm lượng lớn đạm và canxi nhưng không phải loại hải sản nào cũng tốt cho bà bầu. Một số loại cháo hải sản như cháo cá thu, cháo cá ngừ xanh, cháo cá chỉ vàng… có chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn hẳn các loại hải sản.

    Nếu mẹ bầu ăn loại cháo này thì dễ bị nhiễm khuẩn listeria gây suy giảm hệ miễn dịch và dễ gây sảy thai. Thai nhi sẽ bị ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh não bộ. Khi sinh ra có thể bị chậm nói, chậm đi và chậm tư duy.

    2. Cháo nấu từ khoai tây

    Điều này thật ngạc nhiên đúng không? Vì khoai tây là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, giàu protein và hàm lượng vitamin B cao, hơn nữa lại còn chứa 18 loại axit amin cần thiết và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

    Thế nhưng đối với mẹ bầu, bởi khoai tây có chứa chất kiềm sinh vật solaninne mà chất này có khả năng cao khi tích tụ trong cơ thể sẽ gây hiệu ứng dị tật thai nhi, vì vậy mà mẹ bầu không nên sử dụng cháo ăn liền khoai tây.

    3. Cháo nấu quá mặn

    Nhiều mẹ bầu có thói quen ăn mặn và điều này không hề tốt trong quá trình mang thai. Ăn mặn khiến mẹ bầu tăng huyết áp và có nguy cơ gây biến chứng sản giật, thai chậm phát triển, sinh non, thai chết lưu… Và tất nhiên, vì thế mà mẹ không nên ăn cháo ăn liền có độ mặn cao.

    4. Ăn cháo cùng thực phẩm tái sống

    Hiển nhiền là ăn đồ tái sống chưa bao giờ được cho là tốt lành đối với phụ nữ mang thai. Mặc dù có một số món ăn khi ăn tươi sống sẽ cho cảm giác tươi ngon hơn nhưng nó có thể đem lại những hậu quả vô cùng khó lường.

    Thói quen ăn cháo ăn liền cùng với một số thực phẩm tái sống kể cả như thịt bò tái, trứng tái, cá sống… của một số mẹ bầu có thể gây ảnh hưởng nặng tới thai nhi. Chưa kể đến trong thức ăn tái sống có chứa nhiều ký sinh trùng toxoplasmosis, nếu mẹ bầu ăn phải có thể gây sảy thai, thai chết lưu.

    Xét nghiệm sàng lọc thai kỳ phát hiện bất thường ở thai nhi

    Xét nghiệm tại nhà Xander

    Xét nghiệm tại nhà Xander đã và đang là lựa chọn của rất nhiều phụ nữ mang thai muốn thực hiện sàng lọc định kỳ bởi: Xander là đối tác độc quyền của Bệnh viên Đại học Y Hà Nội và hợp tác với các bệnh viện trung ương khác, có lợi thế tuyệt đối về năng lực chuyên môn y tế như Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Với phương châm Minh bạch tuyệt đối – Chuyên môn hàng đầu – Dịch vụ tiện lợi, Xander cam kết mang lại cho bạn dịch vụ xét nghiệm hữu ích, tiện dụng và nhanh chóng với:

    • 100% mẫu xét nghiệm được thực hiện bằng phòng lab hiện đại của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
    • Lấy mẫu đúng giờ, biện luận ngay sau 24h có kết quả mềm.
    • Kết quả đảm bảo tính chính xác, có dấu của bệnh viện, đúng thông tin khách hàng.

    Hiện Xander cung cấp 3 gói xét nghiệm Sàng lọc thai kỳ tùy theo từng giai đoạn mang thai của mỗi mẹ, bao gồm: Sàng lọc thai kì từ tuần 11-13, Sàng lọc thai kỳ từ tuần 15-22, Sàng lọc thai kỳ từ tuần 32-36. 3 gói xét sẽ có các xét nghiệm giúp phát hiện sớm các hiện tượng bất thường khi đang mang thai nhằm có những phương pháp chăm sóc hay điều trị phù hợp và kịp thời.

    Cách tính tổng giá xét nghiệm

    • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm (theo từng gói khách hàng lựa chọn) + Phí km tăng thêm
    • Phí xử lý : 30.000đ
    • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ 300 Đê La Thành nhỏ tới địa chỉ lấy mẫu

    * Giá của các gói xét nghiệmSàng lọc thai kì từ tuần 11-13, 15-22, 32-36 được cập nhật ở cuối bài viết.

    * Với khách hàng muốn xử lí mẫu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, vui lòng liên hệ với hotline để được tư vấn cụ thể.

    Địa chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

    Hotline: (024)73.049.779 – 0984999501 (Giờ trực: 6-22h)

    Giờ làm việc: Thứ Hai – Thứ Sáu: 06:00 – 15:30, Thứ Bảy: 06:00 – 10:00

    Thời gian lấy mẫu: 06:00 – 20:30

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cá Tầm Cho Bà Bầu Cực Ngon Và Không Bị Tanh
  • Bà Bầu Ăn Cháo Chim Bồ Câu Có Tốt Không? Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Cho Mẹ Bầu Ăn Tẩm Bổ
  • Bà Bầu Bi Ho Có Ngậm Được Chanh Đào Mật Ong Không?
  • Bà Bầu Ăn Cay Khi Mang Thai: Nên Hay Không Nên? * Hello Bacsi
  • Bà Bầu Có Được Ăn Cay Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Gan Không? Ăn Gan Có Tác Dụng Gì? Bà Bầu Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Gan Lợn Khi Mang Bầu Liệu Có Độc Không?
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Không Bị Táo Bón? Mẹo Trị Táo Bón Không Hại Cho Thai Nhi
  • Ăn Sung Có Bị Táo Bón Không? Ăn Sung Có Tốt Cho Bà Bầu?
  • Thức Ăn Tốt Cho Bà Bầu Không Tăng Cân? Bà Bầu Ăn Gì Để Thai Khỏe
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Tăng Cân? Mẹ Bầu Ăn Gì Để Tăng Cân Khỏe Mạnh
  • Gan chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho bà bầu khi mang thai:

    • Cung cấp calo: Trung bình trong 1 lạng gan, bà bầu sẽ được cung cấp khoảng 170kcal, đáp ứng khoảng 1/10 lượng calo trong một ngày.
    • Kali: 100g gan lợn chứa khoảng 200mg kali. Đây là chất giúp cho bà bầu phòng tránh được bệnh chuột rút, đột quỵ, huyết áp cao hay tim mạch. Nhưng để có sức khỏe tốt, bà bầu có thể ăn 1 củ khoai lang nướng chứa 550mg kali, 1 miếng dưa hấu cung cấp gần 350mg kali, 1 hộp sữa chua có chứa 600mg kali.
    • Chứa các loại vitamin B, vitamin A và một số chất khác có tác dụng tốt cho bà bầu trong thai kỳ.

    Lưu ý: Thay vì ăn gan, bà bầu có thể ăn một số thực phẩm chứa nhiều calo như: 2 chiếc bánh gạo cung cấp 100kcal, 1 chén nhỏ nho khô cung cấp 130kcal, 3 thanh sô cô la có khoảng 650kcal.

    2. Bà bầu ăn gan lợn được không ?

    Đây là câu hỏi được nhiều bà bầu quan tâm, tuy nhiên, việc ăn được không đôi khi không quan trọng bằng việc ăn như thế nào và ăn với lượng bao nhiêu là tốt nhất.

    Món gan lợn dù tốt nhưng lượng chất dinh dưỡng bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bà bầu lại tương đối ít so với một số thực phẩm khác. Bên cạnh đó, gan lợn là bộ phận chứa nhiều độc tố, nơi lọc độc trong cơ thể của con lợn. Vì vậy, nếu bà bầu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe của mình và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

    3. Ăn gan có sao không, ăn nhiều gan lợn có tác hại gì ?

    – Gây cao huyết áp: với những bà bầu có tiền sử bị huyết áp cao, hoặc có nguy cơ bị bệnh này trong thai kỳ, món gan lợn nên kiêng hoàn toàn. Lý do là bởi trong gan lợn chứa một lượng lớn cholesterol, với mỗi 100g gan lợn chứa khoảng gần 400mg cholesterol.

    Xơ gan: Gan là bộ phận có tác dụng lọc độc trong cơ thể, khi lượng chất độc trong cơ thể nhiều thì gan phải làm việc một cách tối đa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe lâu dài của bà bầu như bị suy gan, xơ gan. Vì vậy, bà bầu cần nắm rõ các thông tin về những tác hại do ăn thực phẩm chứa độc tố để từ đó quyết định việc nên hay không nên ăn những thực phẩm này.

    – Thừa vitamin A: Việc cung cấp vitamin A rất quan trọng trong thai kỳ, giúp bà bầu và thai nhi phát triển toàn diện, em bé có thị lực tốt hơn.

    Điều gì xảy ra khi cơ thể thừa vitamin A: Loại vitamin này nếu bị dư thừa sẽ được tích lũy trong gan, gây ảnh hưởng đến mẹ bầu như: Bị chóng mặt, buồn nôn, thai nhi bị ảnh hưởng đến sự phát triển xương, bị dị tật hộp sọ, thóp phồng, nhiều trường hợp bị hở hàm ếch, da vàng.

    Chỉ với một lạng gan lợn đã cung cấp lượng vitamin A gấp 10 lần nhu cầu loại vitamin này trong một ngày của bà bầu.

    – Nhiễm ký sinh trùng: Nếu bà bầu ăn phải gan nấu chưa chín rất dễ nhiễm các loại ký sinh trùng còn sống trong gan. Những trường hợp bà bầu bị nhiễm sán lá gan thường gây ra áp xe gan, ung thư gan.

    Để phòng tránh mắc loại ký sinh trùng này, bà bầu nên tuyệt đối tuân thủ việc ăn chín, uống sôi, cần đảm bảo chế biến kỹ các món dễ mang mầm bệnh như gan lợn và nội tạng động vật.

    Vì vậy, bà bầu cần thận trọng khi ăn gan lợn cũng như các loại gan động vật khác để không gây ra những bệnh lý nguy hiểm.

    4. Bà bầu ăn gan cần chú ý gì?

    Việc chế biến món gan cũng rất đơn giản và mang lại hương vị thơm ngon, bà bầu có thể tùy theo sở thích để tiến hành làm cho cả nhà cùng thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Đu Đủ Chín Được Không, Ăn Bao Nhiêu Là Tốt Nhất?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Đu Đủ? Mang Thai 3 Tháng Đầu Ăn Đu Đủ Có Sảy Thai Không? Baocongai.com
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Và Ăn Như Thế Nào Thì Tốt?
  • Những Loại Hoa Quả Nào Bà Bầu Ăn Nhiều Không Tốt Cho Sức Khoẻ?
  • Ăn Dứa Có Tốt Cho Bà Bầu Không? Những Điều Mẹ Bầu Nên Biết
  • Bà Bầu Ăn Nghêu Được Không? Ăn Nghêu Có Tốt Cho Bà Bầu Không

    --- Bài mới hơn ---

  • Tác Dụng Diệu Kỳ Của Ngô Ngọt Với Bà Bầu
  • Bà Bầu Ăn Quả Roi Có Tốt Không
  • Rau Đay Có Tốt Cho Bà Bầu Không? Bà Bầu Có Ăn Được Rau Đay Không
  • Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Rong Biển Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Rươi Không?
  • Thành phần dinh dưỡng của nghêu

    Nghêu hay một số địa phương còn gọi với tên là con ngao. Đây là loài động vật thân mềm, sống chủ yếu dưới nước đặc biệt là vùng ven biển. Nghêu được biết đến là một loài hải sản mang giá trị kinh tế lớn chăm sóc lại rất đơn giản, dễ nuôi lại mang nhiều gía trị dinh dưỡng. Theo kết quả phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g thịt ngao chứa 10.8g protein, 1.6g chất béo và các vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin A,..Các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, kẽm, kali, mangan, đồng.

    Trong các ghi chép Đông Y thì con nghêu được biết đến với vị ngọt mặn, tính hàn, không độc. Chúng có công dụng lợi thuỷ, giải độc, hoá đờm dùng để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác.

    Bà bầu ăn nghêu được không

    Với những dưỡng chất tuyệt vời cùng giá trị sức khoẻ cao như thế thì việc mẹ bầu bỏ qua nghêu trong chế độ dinh dưỡng của mình là một thiếu sót lớn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ bồi bổ sức khoẻ bằng những món ăn chế biến từ con nghêu. Khi ăn ở mức độ vừa phải, mẹ không chỉ hấp thụ được những dưỡng chất mà còn cải thiện sức khoẻ bản thân và cho hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi.

    Ăn nghêu có tốt cho bà bầu không

    Trước hết, những lợi ích nổi bật mà nghêu có thể mang lại cho mẹ bầu bao gồm:

    – Có bầu ăn nghêu được không? Nghêu giúp mẹ bầu bổ sung protein

    Trung bình sẽ có 60% protein chiếm trong thành phần cấu tạo nên mỗi con nghêu. Đây được xem là một thực phẩm chứa protein dồi dào. Thành phần này có tác dụng giúp quá trình sản sinh tế bào mới giúp cơ thể bé phát triển một cách hoàn thiện. Ngoài ra thì việc bổ sung protein đối với mẹ bầu cũng rất quan trọng nhằm phòng tránh các triệu chứng suy nhược, mệt mỏi, đường huyết không ổn định,..khiến ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

    – Bà bầu ăn nghêu có tốt không? Ăn nghêu giúp ổn định đường huyết cơ thể

    Trong nghêu có chứa rất nhiều mangan. Đây được xem là một khoáng chất giúp hỗ trợ quá trình điều chỉnh đường huyết một cách ổn định. Ngoài nghêu thì mẹ cũng có thể kết hợp các thực phẩm khác có công dụng cân bằng lượng đường trong máu ở mức phù hợp như gạo nâu, dứa, các loại thực phẩm họ đậu.

    – Ăn nghêu là biện pháp để mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

    Thông thường, cơ thể người mẹ trong thời kỳ mang thai luôn gặp phải các triệu chứng của việc thiếu máu như hoa mắt, chóng mặt, thiếu sức sống, người mệt mỏi, da xanh xao,..Thiếu máu cũng ảnh hưởng trực tiếp đến  thai nhi. Cụ thể, nếu mẹ bầu thiếu máu thì con sinh ra sẽ thiếu cân và các chỉ số sức khoẻ không ổn định như thai nhi phát triển ở mẹ bình thường. Do đó đừng quá lo lắng bà bầu ăn nghêu được không, việc bổ sung sắt đầy đủ là cần thiết, bởi trong con nghêu có hàm lượng chất sắt giúp hỗ trợ việc sản sinh hồng cầu, ngăn ngừa các dấu hiệu thiếu máu thai kỳ thường gặp một cách hiệu quả.

    – Mẹ ăn nghêu giúp cải thiện trí nhớ

    Hay quên, giảm khả năng ghi nhớ là một tình trạng mà mẹ trong thời gian mang bầu thường gặp. Một trong những biện pháp khắc phục sự suy giảm trí nhớ ở mẹ bầu đó là ăn các món được chế biến từ nghêu. Ngoài ra cũng có nghiên cứu y học chứng minh rằng, đối với những người đang bị mắc bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer khi được điều trị bằng chiết xuất từ nghêu cho thấy có những dấu hiệu bệnh chuyển biến tích cực.

    – Ăn nghêu có tốt cho bà bầu không? Giúp làn da mẹ bầu khỏe mạnh hơn

    Hàm lượng vitamin B2 có trong nghêu giúp cải thiện làn da một cách hiệu quả. Nhờ quá trình hỗ trợ phá vỡ các carbohydrate, protein, chất béo từ thực phẩm để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng một cách dễ dàng hơn. Đây là điều kiện để làn da được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, ngăn ngừa tình trạng rối loạn về da như khô nẻ, nứt da,.. Thêm vào đó, vitamin C có trong nghêu cũng có công dụng ngăn ngừa tình trạng lão hoá, trẻ hoá làn da.

    – Nghêu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cho mẹ bầu

     

     

    Mẹ bầu ăn nghêu cần lưu ý những điều gì 

    Với những lợi ích trên mẹ đã rõ có bầu ăn nghêu được không, nhưng với bất kỳ loại thực phẩm cũng có những lưu ý cần phải biết để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. 

    – Nghêu có thể kết hợp cùng đậu phụ, sả,..nhưng tuyệt đối kiêng kỵ khi dùng cùng cam, quýt, rau cần vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ vitamin C trong cơ thể.

    – Mẹ nên ngâm con nghêu trong nước sạch ít nhất 30 phút hoặc tốt nhất là để qua đêm trước khi chế biến để chúng nhả hết đất cát và bùn còn tồn đọng.

    – Do nghêu có tính hàn nên những mẹ đang mắc các dấu hiệu như cảm lạnh, tiêu chảy, tỳ vị hư hàn thì nên tránh xa,

    – Nguồn thức ăn chính của con nghêu là mùn bã hữu cơ và các loại phù du, tảo biển, do đó nên nghêu rất dễ chứa các ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn vệ sinh thì mẹ cần sơ chế sạch sẽ và nấu chín hoàn toàn trước khi dùng.

    Hướng dẫn mẹ bầu cách chọn nghêu ngon

    Như vậy mẹ đã an tâm và có câu trả lời cho vấn đề bà bầu ăn nghêu được không, tiếp theo đây MKC sẽ bật mí cho mẹ cách chọn nghêu tươi ngon. Mẹ cần chọn những con nghêu có vỏ cứng, miệng đóng chặt khó có thể tách ra.

    – Những con nghêu còn sống khi đang mở miệng nếu chạm vào thì chúng sẽ rất nhanh khép miệng lại. Đối với những con ngao đã chết thì thường rất nhẹ và tách miệng ra dễ dàng.

    – Mẹ nên chọn những con nghêu sống và vứt những con nghêu đã há miệng vỏ cũng như các con nghêu có mùi lạ.

    Bà bầu ăn nghêu nên chế biến thành những món gì cho ngon

    – Bà bầu ăn cháo nghêu được không? Hoàn toàn được bởi cháo nghêu vô cùng dễ ăn lại giúp mẹ dễ hấp thu. Mkc sẽ hướng dẫn mẹ cách nấu món cháo nghêu thơm ngon mà không sợ ngán.

    + Mẹ chuẩn bị các nguyên liệu sau: gạo trắng, nghêu, gừng tươi, hành hoa, gia vị vừa đủ.

    + Cách làm: Mẹ vo sạch gạo rồi cho vào nồi, đổ sâm sấp nước rồi đun trong khoảng 15 phút. Nghêu mẹ cho vào nồi đun đến khi há miệng thì lấy phần thịt. Sơ chế loại bỏ phân và cát rồi mẹ xào phần thịt này với hành, đổ gia vị cho thơm. Sau cùng mẹ cho nghêu đã xào vào cùng cháo tiếp tục nấu đến khi gạo nở và mềm thì tắt bếp là có thể thưởng thức rồi.

    – Món canh nghêu cùng với đậu hũ

    + Mẹ chuẩn bị: 250gr nghêu, 200gr đậu hũ, thịt giăm bông.

    + Thực hiện: Mẹ sơ chế nghêu cho sạch. Cho nghêu cùng đậu hũ và thịt đã chuẩn bị vào nấu cùng nhau. Khi đã sôi thì nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp. 

    – Món nghêu hấp với trứng

    + Mẹ chuẩn bị: trứng gà, nghêu, gừng, gia vị.

    + Cách làm: Nghêu mẹ sơ chế sạch sẽ đồng thời thái nhỏ hành và gừng. Đun nồi nước sôi thả hành, gừng, 1 ít rượu trắng rồi cho nghêu vào nấu khi mềm thì vớt ra. Mẹ cho trứng vào bán, cho gia vị và một bát nước luộc nghêu rồi đánh cho đều lên. Nghêu mẹ tách vỏ, đặt vào nồi hấp rồi rưới hỗn hợp trứng lên phần thịt nghêu. Mẹ đậy kín nắp, hấp trong khoảng 5 phút là có thể dùng.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Bầu Có Nên Dùng Ngải Cứu?
  • Sự Thật Đáng Sợ Những Người “nghiện” Nem Chua Rán Cần Biết , Osaka Biotech Limited
  • Bà Bầu Ăn Nem Chua Được Không? Bà Bầu Ăn Nem Chua Có Sao Không
  • Bà Bầu Ăn Ghẹ Được Không? Bà Bầu Ăn Ghẹ Có Tốt Không
  • Có Bầu Ăn Dưa Gang Được Không?
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100