Bà Bầu Kiêng Ăn Rau Gì

--- Bài mới hơn ---

  • Top 5 Loại Nước Uống Tốt Cho Các Bà Bầu
  • Bà Bầu Có Nên Uống Nước Sâm Lạnh Không ? Bà Bầu Uống Nước Sâm
  • Là Số Mấy? Đánh Con Gì? Điềm Tốt Hay Xấu?
  • Bị Nhạt Miệng Khi Mang Thai Và Bí Kíp Khắc Phục Hiệu Quả
  • Triệu Chứng Nhạt Miệng Khi Mang Thai
  • Bà bầu ăn nhiều rau sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bà bầu, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, kích thích vị giác và có thể ngăn ngừa được tình trạng ốm nghén trong những tháng đầu. Không chỉ vậy, bà bầu ăn nhiều rau còn tốt cho tim mạch, cung cấp các chất cần thiết cho sự phát triển xương, tay chân và các bộ phận của thai nhi.

    Rau ngải cứu

    Rau này đặc biệt nguy hiểm nếu phụ nữ có thai ăn quá nhiều ngải cứu trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung. Hậu quả dẫn đến là nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non rất cao.

    Rau răm là rau thường được dùng kèm trong các món ăn để làm tăng thêm mùi vị, giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, rau răm còn có tác dụng làm ấm bụng, tiêu thực và tán hàn.

    Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau răm trong 3 tháng đầu của thai kỳ vì nó có thể dẫn đến thiếu máu.Bên cạnh đó trong rau răm còn chứa chất gây ra tình trạng co thắt tử cung và hậu quả là có thể dễ dẫn đến sẩy thai.

    Rau ngót là một trong những loại rau có lợi cho sức khỏe, đặc biệt vị thanh mát của chúng cực kỳ thích hợp cho mùa hè.

    Trong rau ngót có chứa nhiều papaverin,tương tự như hoạt chất chiết ra từ nhựa cây thuốc phiện. nếu ăn nhiều loại rau này có thể gây nên cơn co tử cung dẫn đến sẩy thai. Do dó, những ai có tiền sử sẩy thai, sinh non, hiếm muộn thì nên hạn chế ăn rau ngót, hay nước ép rau ngót.

    Rau sam còn là loại cây có tính hàn cao. Trong dân gian, rau sam thường được sử dụng làm các món canh giúp thanh nhiệt, giải độc, trừ giun. Tuy nhiên, với những mẹ bầu thì đây lại là thực phẩm nguy hiểm bởi rau sam rất dễ gây kích thích mạnh đến tử cung nó sẽ làm tăng tần suất co bóp dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao.

    Rau chùm ngây

    Chỉ riêng phần lá và hoa của chùm ngây đã có thể cung cấp gấp 7 lần hàm lượng vitamin C của một quả cam, gấp 4 lần lượng canxi và 2 lần lượng protein trong sữa, gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt và 3 lần lượng kali trong chuối.

    Ngoài ra, trong rau chùm ngây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, kháng sinh, chống viêm nhiễm… có khả năng ngăn ngừa khối u, giúp đào thải độc tố, bảo vệ gan và đặc biệt là khả năng chống lại căn bệnh tiểu đường.

    Nhưng các mẹ bầu nên hạn chế dùng rau chùm ngây trong thai kỳ.Vì bên cạnh những dưỡng chất có lợi thì trong rau chùm ngây còn chứa alpha-sitosterol, một loại hormone có cấu trúc tượng tự estrogen với chức năng ngăn ngừa mang thai, làm co trơn tử cung, từ đó dẫn đến nguy cơ sẩy thai rất cao.

    Các loại rau muối chua, lên men

    Các loại rau muối, dưa muối nói chung đều không thích hợp cho mẹ bầu. Đây là nguồn thực phẩm được chế biến bằng cách lên men nguyên liệu. Trong các loại rau muối chua thì hàm lượng nitrit khá cao, độ pH giảm dần. Ăn vào cơ thể nó có thể khiến cho mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, co thắt tử cung và rất có hại cho thai nhi.

    Rau sống nhiễm khuẩn

    Trong xà-lách, rau mầm, giá đỗ, các loại rau sống… có thể chứa vi khuẩn listeria, rất nguy hiểm đối với thai phụ, đặc biệt trong 3 tháng mang thai cuối, khi hệ thống miễn dịch của thai phụ bị suy giảm. Phụ nữ mang thai dễ mắc vi khuẩn này gấp 20 lần người bình thường. Nếu đã bị vi khuẩn tấn công, bà bầu có thể bị đau đầu, đau cơ, sốt, buồn nôn và nôn, cứng cổ, mất định hướng hoặc co giật. Vì vậy để an toàn cho thai nhi, bà bầu không nên ăn những loại rau sống chưa qua chế biến kỹ.

    Mướp đắng có vị đắng, thanh mát, rất giàu vitamin B, sắt, kẽm, kali, mangan, magiê, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chữa được nhiều chứng bệnh.Mướp đắng còn có công dụng giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

    Tuy nhiên, sử dụng mướp đắng nhiều ở phụ nữ mang thai có thể gây ra những nguy hiểm khó lường vì vị đắng trong loại quả này có thể khiến co bóp dạ dày và tử cung, dẫn đến dễ gây sẩy thai, đẻ non ở những phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung ngả sau, tử cung có sẹo, nạo phá thai nhiều lần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tại Sao Bà Bầu Kiêng Cầm Kim? Bà Bầu Kiêng Cầm Kim Đúng Hay Sai ?
  • Bà Bầu Kiêng Gì Trong Ngày Tết Để Gặp May Mắn Cả Năm
  • Những Điều Kiêng Kị Với Bà Bầu Khi Mang Thai
  • Sau Khi Sinh Bà Bầu Nên Và Không Nên Làm Gì
  • Bà Bầu Sau Khi Sinh Nên Kiêng Gì? Phải Thuộc Làu Những Điều Sau!
  • Bà Bầu Ăn Rau Gì Tốt? Những Loại Rau Bà Bầu Nên Ăn Mỗi Ngày

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Mùa Hè Để Đánh Bay Cái Nóng Oi Ả
  • Điểm Danh Những Món Ăn Vặt Ngày Hè Cho Bà Bầu Dưỡng Thai
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Giữ Sức Khoẻ Trong Ngày Nắng Nóng 40 Độ C
  • Bà Bầu Ăn Quế Có An Toàn Trong Thời Kỳ Mang Thai Không?
  • Mẹ Bầu 7 Tháng Không Ra Ngoài Sau Khi Ăn Hải Sản, 3 Ngày Sau Hàng Xóm Phát Hiện Sốc
  • Bà bầu ăn rau gì tốt cho cả mẹ và thai nhi luôn khiến các chị em băn khoăn. Các loại rau củ quả mà bà bầu nên ăn như cà chua, rau chân vịt, bông cải xanh, măng tây… Vậy những loại rau này tốt cho bà bầu như thế nào?

    Các loại rau bà bầu nên ăn mỗi ngày

    Những loại rau xanh tốt cho bà bầu

    Rau chân vịt

    Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), cứ 100g rau chân vịt sẽ đáp ứng 34% nhu cầu vitamin mỗi ngày của bà bầu. Rau chân vịt giàu khoáng chất như kali, kẽm, magiê, sắt, canxi, folate, niacin, vitamin A, B6, C, K, B1 (thiamine), B2 (riboflavin)… Đây là một chất có lợi cho sức khỏe bởi có hàm lượng chất béo, chất xơ và chất chống oxy hóa cao. Mẹ bầu có thể dùng rau chân vịt nấu canh, xào hoặc chiên với trứng. Có thể ăn theo dạng salad hoặc cuốn gói đều được.

    Tác dụng của rau chân vịt giúp phòng tránh tiểu đường thai kỳ, ngăn ngừa ung thư và giúp hệ xương phát triển khỏe mạnh… Do đó, bà bầu nên ăn rau chân vịt hàng ngày.

    Hoa Atisô

    Atisô là rau ăn lá, nụ, hoa. Trong búp atiso chứa nhiều choline, folate, magiê, chất xơ. Đặc biệt, loại hoa này chứa cực ít chất béo và cholesterol. Điều này giúp bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh, giảm táo bón cho bà bầu …

    Súp lơ xanh (Bông cải xanh)

    Súp lơ xanh có hàm lượng sắt và axit folic cao. Cả 2 chất này đều đóng vai trò quan trọng giúp lưu thông máu và cung cấp sắt cho bà bầu. Phụ nữ mang thai có thể ăn loại rau này hàng ngày mà không sợ bị tăng cân. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều trong một bữa. Bởi hàm lượng chất xơ trong bông cải xanh rất cao. Điều này có thể gây gầy hơi, ứ khí trong bụng.

    Măng tây

    Măng tây là loại thực phẩm giàu pbiotic giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột rất tốt. Măng tây chứa nhiều axit folic, vitamin D, K,… Nhờ đó giúp ổn định và phát triển toàn diện của trẻ. Ngoài ra, ăn măng tây còn giúp phòng ngừa dị tật xảy ra. Mẹ bầu có thể chế biến măng tây với các món như xào thịt bò, bít tết, xào nấm, thịt gà…

    Rau ăn củ, quả mẹ bầu nên ăn

    Cà chua là loại rau ăn quả có vị chua nhẹ, giàu vitamin C, youvitamin, sắt và lycopeme rất tốt cho sức khỏe. Phụ nữ mang thai nên ăn loại quả này thường xuyên. Bởi cà chua giúp bà bầu có tâm trạng thoải mái, tránh xa stress và chống lão hóa cao. Mẹ bầu có thể chế biến nước sốt cà chua, salad hoặc nấu canh cũng rất ngon. Nếu được hỏi bà bầu ăn rau gì tốt thì cà chua chính là câu trả lời hoàn hảo.

    Cà rốt

    Vua vitamin A không thể không nhắc đến cà rốt. Loại củ này còn giàu beta-carotene, falcarinol poly-acetylen. Vitamin A, C, B6, K… cũng nằm nhiều trong trái cà rốt. Nhờ đó, cà rốt tốt cho sức khỏe của đôi mắt, hệ miễn dịch và làn da. Mẹ bầu nên uống nước ép cà tốt hoặc hầm cà rốt cùng chân giò và khoai tây.

    Củ sen

    Củ sen được xem là loại rau ăn củ ít calorie và giàu chất xơ. Loại rau này có vị ngọt thanh, giàu hàm lượng vitamin và khoáng chất. Nhờ công dụng này, củ sen giúp tiêu hóa tốt, an thần, lưu thông máu và huyết áp ổn định. Có thể ăn ngó sen, hạt sen, củ sen… Các món ăn giàu dưỡng chất như củ sen hầm sườn non, chè củ sen đậu xanh, gỏi củ sen, ngó sen xào thịt bò…

    Mẹ bầu nên ăn các loại hạt này

    Các loại hạt không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của bà bầu. Một số loại hạt như đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu phộng, hạt lanh, hạt chia… hỗ trợ tốt cho sức khỏe mẹ bầu, sữa và phát triển của thai nhi. Nhờ tác dụng này hệ xương và thần kinh của thai nhi phát triển tốt. Đồng thời ngăn ngừa khuyết tật, dị tật thai nhi. Mẹ bầu khỏe mạnh và hệ miễn dịch được tăng cường.

    Phụ nữ mang thai nên tránh ăn loại rau nào?

    Vì sao rau chùm ngây không tốt cho bà bầu?

    Các chuyên gia khuyên bà bầu không nên ăn rau chùm ngây. Bởi loại rau này chứa alpha-sitosterol làm mềm tử cung. Điều này khiến tử cung bị trơn, không co bóp làm tăng nguy cơ sảy thai. Ngoài việc khiến cổ tử cung có thắt, alpha-sitosterol có cấu trúc giống với estrogen. Do đó, chúng có tác dụng ngừa thai, không tốt cho người mang bầu.

    Phụ nữ mang thai có nên ăn khổ qua?

    Quả khổ qua chứa Monodicine và Quinin kích thích co bóp tử cung nên mẹ bầu khi ăn rất dễ bị sảy thai. Nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

    Rau ngót gây hại cho mẹ bầu

    Rau ngót chứa nhiều Papaverin. Đây là chất có tác dụng giảm đau, giãn cơ trơn và hạ huyết áp. Do đó, khi phụ nữ mang thai ăn nhiều loại rau này phải đối mặt với nguy cơ sảy thai cao.

    Đu đủ xanh khiến co thắt tử cung

    Trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là tam cá nguyệt đầu, tử cung co thắt gây sảy thai hoặc sinh non. Đu đủ xanh chính là “kẻ thù” của bà bầu. Do đó, mẹ bầu có thể ăn đu đủ chính hẳn, tuyệt đối không ăn đu đủ xanh hoặc ương.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Độ Dinh Dưỡng Của Mẹ Bầu Các Tháng Cuối Thai Kỳ
  • Giải Đáp : Bà Bầu Ăn Lựu Từ Tháng Thứ Mấy Thai Kỳ Là Tốt Nhất?
  • Áp Dụng Những Mẹo Này Bà Bầu Chán Ăn Tháng Cuối Đến Mấy Cũng Mê!
  • Bà Bầu Sinh Mổ Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Vết Sẹo Mau Lành
  • Bà Bầu Ăn Lá Lốt Có Tốt Không Và Liệu Có Làm Mất Sữa Mẹ?
  • Bà Bầu Nên Ăn Rau Gì? Kiêng Ăn Rau Gì Tốt Cho Thai Nhi

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Loại Rau Bà Bầu Nên Ăn Trong 3 Tháng Đầu, 3 Tháng Cuối
  • Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới Trong Tháng Thứ 7
  • Có Kinh Vẫn Có Thai
  • Bà Bầu Bị Cảm Cúm 3 Tháng Đầu Có Nguy Hiểm Không?
  • Bà Bầu Bị Ho Có Đờm Hãy Nhớ Những “tuyệt Chiêu” Sau
  • 1. Bà bầu nên ăn rau gì cho tốt cho sức khỏe và thai nhi?

    Mẹ bầu nên ăn gì tốt cho cả mẹ và thai nhi?

    1.1. Các loại dưỡng chất tốt cho mẹ bầu có trong các loại rau

    Để biết bà bầu nên ăn rau gì cần dựa vào nhu cầu dinh dưỡng trong giai đoạn này của các mẹ bầu. Cụ thể:

    1.1.1. Beta carotene

    Beta caroten được biết đến là tiền chất của vitamin A. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong cơ thể giúp ngăn chặn mù lòa, tăng đề kháng cho cơ thể… Đối với phụ nữ mang thai, beta carotene đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết. Sự có mặt của nhóm chất này một cách đầy đủ sẽ đảm bảo cho nhu cầu phát triển nhanh của bào thai và cung cấp đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể mẹ bầu. Ngoài ra, beta caroten cũng giúp phát triển các tế bào, mô, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi một cách bình thường nhất.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ở thời kỳ mang thai, phụ nữ thường rất nhạy cảm với sự thiếu hụt vitamin A. Đặc biệt ở giai đoạn tam cá nguyệt (3 tháng đầu tiên của thai kỳ) do sự phát triển của thai nhi vô cùng nhanh chóng nên đòi hỏi thể tích máu cần nhanh chóng tăng lên. Việc bổ sung beta carotene trong giai đoạn mang thai vô cùng cần thiết nếu không có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

    Một điều rất đặc biệt là Beta caroten chỉ xuất hiện trong thực vật. Vì vậy, để cung cấp đủ lượng tiền chất vitamin A này mẹ bầu nên tích cực sử dụng rau, củ, quả. Rau có lá màu xanh đậm: rau diếp, cải xoăn, củ cải, cải xoong hay những loại quả có màu vàng cà rốt, bí ngô, khoai lang, đu đủ, đào là nhóm thực phẩm giàu beta carotene.

    1.1.2. Vitamin C

    Vitamin C được ví như “tấm lá chắn” chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn không tốt cho cơ thể. Việc bổ sung vitamin C đối với các mẹ bầu càng có ý nghĩa quan trọng hơn bởi giúp bạn có thể tránh mắc phải các bệnh phổ biến: cảm cúm, đau họng, sưng, viêm,…

    Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, vitamin C còn có tác dụng giúp thúc đẩy quá trình hấp thu sắt và canxi, giúp hành thành hệ xương và răng chắc khỏe dành cho bé.

    Bà bầu nên ăn rau gì để bổ sung vitamin C kịp thời thì lời giải chính là những loại trái cây có múi: cam, chanh, bưởi. Theo nghiên cứu, cơ thể mẹ bầu cần khoảng 85mg Vitamin C mỗi ngày.

    1.1.3. Kali

    Kali là khoáng chất đặc biệt quan trọng trong thời gian phụ nữ mang thai, giúp duy trì sự cân bằng nước và điện giải trong cơ thể ở trạng thái tốt nhất. Ngoài ra yếu tố này cũng hỗ trợ sự hình thành và phát triển ống thần kinh ở thai nhi.

    Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những phụ nữ được cung cấp đầy đủ kali sẽ ít gặp phải các tình trạng chuột rút ở chân khi mang thai hơn những phụ nữ không bổ sung kali đều đặn. Cần khoảng 4.700 mg kali mỗi ngày là vừa đủ với các mẹ bầu. Bạn có thể lựa chọn bổ sung loại khoáng chất này ở các thực phẩm như: khoai lang, cà chua, củ cải đường, măng tây.

    1.1.4. Axit Folic

    Axit Folic rất quan trọng với sức khỏe của cả mẹ và bé. Đây chính là chất giúp hoàn thành ống tủy sống của bào thai, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh. Đặc biệt, ở thời kỳ mang thai phụ nữ cần lượng axit folic tăng gấp 4 lần so với trước đó. Phụ nữ mang thai nên bổ sung khoảng 400 microgram axit folic mỗi ngày. Do đó, mẹ bầu cần chú ý để có thể bổ sung lượng axit folic cần thiết, đầy đủ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng thời điểm tốt nhất để bổ sung nhóm chất này chính là khoảng thời gian 3 tháng trước khi dự định có thai.

    Bông cải xanh súp lơ, bắp cải, bí đao, hoa quả, nước ép trái cây, rau xà lách, nấm,… là những thực phẩm giàu axit folic lý tưởng cho câu hỏi bà bầu nên ăn rau gì.

    1.1.5. Chất xơ

    Không chỉ có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa và giảm bớt đi tình trạng táo bón – hiện tượng vốn rất thường gặp ở phụ nữ mang thai. Chưa dừng lại đó, khi được bổ sung chất xơ đầy đủ, cơ thể mẹ sẽ có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả, và giảm thiểu tỷ lệ mắc tiểu đường thai kỳ hay các vấn đề tim mạch.

    Mẹ bầu có thể lựa chọn bổ sung chất xơ với các thực phẩm như: lúa mạch nguyên cám, hạnh nhân, chuối, bí đỏ, các loại rau xanh,…

    Nhóm thực phẩm giàu chất xơ lý tưởng cho mẹ bầu.

    1.2. Bà bầu ăn rau sống có sao không?

    Bà bầu ăn rau sống có sao không là băn khoăn của rất nhiều người khi đứng trước các món rau kèm thịt nướng, salad. Trên thực tế, rau sống là thực phẩm giàu dinh dưỡng với rất nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đối với nhiều mẹ bầu nghén với mùi dầu mỡ thì việc thưởng thức các món ăn từ rau sống là gợi ý hoàn hảo.

    Mặc dù rất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu xong rau xanh cũng là loại thực phẩm có thể và bị nhiễm toxoplasma – đây loại ký sinh trùng gây hại cho cả sức khỏe của cả mẹ và bé.

    Chính vì vậy, để rau sống phát huy tối đa tác dụng thì bạn nên rửa và ngâm với nước muối thật sạch. Ngoài ra, với thắc mắc bà bầu nên ăn rau gì thì mẹ bầu cũng cần chọn lựa rau, củ theo mùa để bớt chất bảo quản.

    2. Bà bầu kiêng ăn rau gì?

    Rau sam là loại cây có tính hàn cao. Trong dân gian, rau sam thường được sử dụng làm các món canh thanh nhiệt, giải độc, trừ giun. Tuy nhiên, với những mẹ bầu thì đây lại là thực phẩm nguy hiểm bởi gây kích thích tử cung co bóp mạnh có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao.

    Ngải cứu là thực phẩm có hương vị đặc trưng giúp lưu thông máu và giảm đau bụng. Tuy nhiên, rau này không thực sự lý tưởng với các mẹ bầu. Cùng với rau ngót, loại cây này đặc biệt nguy hiểm nếu mẹ bầu ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ăn ngải cứu sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung, khiến mẹ bầu có thể sinh non hoặc thậm chí là sẩy thai.

    Sau 3 tháng, có thể sử dụng rau ngải cứu cho vào thực đơn. Tuy nhiên nên sử dụng ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng quá nhiều.

    Ăn rau răm trong thời gian tam cá nguyệt (3 tháng đầu thai kỳ) có thể dẫn đến thiếu máu trầm trọng. Ngoài ra, ở nhiều sản phụ có thể còn gặp phải tình trạng co bóp tử cung dễ dẫn đến sảy thai.

    Rau chùm ngây nguy hiểm với mẹ bầu

    Cuối cùng cải bó xôi cũng nằm trong danh sách các thực phẩm không dành cho bà bầu. Nguyên nhân đến từ thành phần axit oxalic khiến làm giảm khả năng hấp thu chất sắt của cơ thể. Trong khi cơ thể mẹ bầu vốn rất cần bổ sung sắt để tăng cường lưu thông máu.

    Chính vì vậy, cải bó xôi không thực sự lý tưởng trong thời gian mang thai.

    Có thể thấy, với những thông tin đầy đủ trên đã giúp bạn hiểu thêm bà bầu nên ăn rau gì. Dinh dưỡng của các mẹ bầu khi mang thai là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, mẹ nên tìm hiểu hoặc tham khảo những tư vấn, lời khuyên chính xác từ bác sĩ.

    Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Vinmec đã triển khai cung cấp gói thai sản trọn gói bao gồm các theo dõi, tư vấn và thăm khám cho bà bầu. Đây là dịch vụ chăm sóc sức khỏe cực kỳ chuyên nghiệp và chu đáo. Khách hàng khi có nhu cầu có thể thực hiện các thanh toán đơn giản với ví điện tử VinID Pay trên app VinID.

    TẢI NGAY APP VINID

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Cắt Tóc Ngắn? Bà Bầu Có Nên Cắt Tóc Trước Khi Sinh?
  • [ Giải Đáp ] Hiện Tượng Đau Nhói Hậu Môn Là Bệnh Gì ?
  • Mang Thai Tuần Thứ 3 Bị Ra Máu Và Lưu Ý Mẹ Bầu Cần Biết
  • Những Dấu Mốc “đột Phá” Mẹ Cần Thuộc Lòng Bàn Tay Khi Mang Thai Đến Tháng Thứ 6
  • Mang Thai 6 Tháng Có Phá Được Không? Và Bằng Phương Pháp Nào?
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Rau Gì? Rau Dền, Rau Sống?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu, Có Bầu, Mang Thai Ăn Dưa Gang Được Không? Có Tốt Không?
  • Ho Có Đờm Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu 3 Tháng Cuối Phải Làm Sao?
  • Làm Thế Nào Để Mang Thai Bé Gái Chính Xác Theo Chuẩn Khoa Học?
  • 10 Nguyên Nhân Gây Ra Hiện Tượng Tiểu Són Khi Mang Thai Và Sau Khi Sinh
  • Các Tư Thế Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai Vừa An Toàn Cho Mẹ Bầu Vừa Giúp Chàng ‘lên Đỉnh’
  • Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ăn rau gì?

    Súp lơ xanh là loại rau chứa nhiều thành phần axit folic hỗ trợ tốt cho ống thần kinh của thai nhi nên mẹ bầu cũng nên ăn kết hợp với các loại rau khác. Bạn có thể chế biến các món như salad, nấu canh, say nhuyễn làm sốt, xào với dầu thực vật…

    Tương tự như những loại rau trên trong đậu bắp cũng chứa thành phần axit folic giúp làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Hàm lượng chất xơ trong đậu bắp cũng giúp nhuận tràng và làm giảm táo bón đối với mẹ bầu. Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn rau này để kiểm soát lượng đường trong máu được tốt hơn.

    Rau dền là một trong số những loại rau phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ăn vì nó chứa nhiều chất như protid, lipid, glucid, vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe của chị em. Bên cạnh đó, rau còn chứa hàm lượng canxi dồi dào và là loại rau có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu tốt cho mẹ bầu.

    Các chuyên gia cho biết, ăn rau mồng tơi giúp mẹ bầu 3 tháng đầu giảm được lượng cholesterol, kiểm soát cân nặng trong thai kỳ. Rau có chất xơ, chất nhầy, chất khoáng giúp nhuận tràng và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Mặt khác, rau có hàm lượng vitamin A, flavonoid có tác dụng phòng chống ung thư và tăng sức đề kháng nhờ vitamin C.

    Trong quả cà chua có chứa hàm lượng axit nicotinic có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Điều này giúp ngăn ngừa rối loạn nhịp tim của bà bầu 3 tháng đầu và các tháng về sau. Vitamin A trong cà chua tốt cho thị giác của chị em khi mang thai. Ngoài ra ăn cà chua còn giúp da của bạn căng mịn, ngăn ngừa quá trình lão hóa da.

    Axit folic tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cũng có trong củ cải đường. Không chỉ có vậy, lượng chất xơ trong củ cải đường giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón ở phụ nữ trong quá trình thai kỳ. Đồng thời kali sẽ giúp chị em bớt cảm thất mệt mỏi và hạn chế được chứng phù nề.

    Một số loại rau phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn

    Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu tốt nhất không nên ăn rau răm vì nó chứa một số thành phần khiến cơ thể bạn bị mất máu dẫn đến tư cung bị co bóp. Điều này sẽ khiến cho bé phát triển không được bình thường hoặc ảnh hưởng đến sự sống của bé.

    Rau ngót chứa một hàm lượng chất papaverin – là một loại chất độc nếu mẹ bầu ăn vào sẽ khiến cơ tử cung của chị em bị co thắt dẫn đến thai nhi không tồn tại bình thường được nữa. Vậy nên rau ngót là loại rau tác động mạnh đến thai nhi chị em cần lưu ý.

    Ngải cứu được xem là thần dược giúp làm dịu thần kinh, giảm đau cơ, điều hòa tuần hoàn máu. Nó còn được xem là loại thuốc an thai khá tốt, điều hòa khí huyết cho bà bầu. Nhưng nếu chị em quá lạm dụng ngải cứu, đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ khiến ra máu dẫn đến co tử cung và ảnh hưởng đến sự sống của thai nhi.

    Trong rau chùm ngây có chứa loại hormone alpha – sitosterol, là một chất cực độc bà bầu nên tránh, đặc biệt là trong thời gian 3 tháng đầu. Ăn loại rau này sẽ khiến tử cung của bạn bị cơ trơn, khó giữ được sự sống cho bé, cho dù bé sống nhưng cũng sẽ ảnh hưởng phần nào đó đến quá trình phát triển của bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Quan Hệ Không Mang Thai, Không Cần Sử Dụng Bcs Và Thuốc
  • Đau Bụng Trên Rốn Khi Mang Thai Là Bị Gì, Nguy Hiểm Không?
  • 10 Cách Trị Ho Cảm Sổ Mũi Nghẹt Mũi Cho Bà Bầu Nhanh Không Cần Dùng Thuốc Theo Dân Gian
  • Bà Bầu Nên Ăn Bao Nhiêu Quả Óc Chó Một Ngày?
  • Bà Bầu Nên Ăn, Uống Nước Cam Cực Kỳ Tốt Cho Mẹ Và Thai Nhi
  • Ăn Rau Răm Có Tác Dụng Gì? Bà Bầu Được Ăn Rau Răm Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Rau Răm Có Được Không?
  • Bà Bầu Ăn Rau Răm Được Không?
  • Ăn Rau Răm Có Tác Dụng Gì, Ăn Nhiều Có Tốt Không ?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Rau Răm Không?
  • Bà Bầu Ăn Rau Răm:tuyệt Đối Không Nên Ăn Nếu Mẹ Không Muốn Bị Sảy Thai
  • Rau răm là loại rau gia vị thường sử dụng cùng với rất nhiều thực phẩm khác để làm tăng thêm mùi vị và độ hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó thì có không ít người cho rằng ăn rau răm có hại cho sức khỏe nên không được ăn nhiều. Vậy thực chất ăn rau răm có tác dụng gì, có bầu ăn rau răm được không?

    Ăn rau răm giúp bụng ấm nhanh chóng, có thể sát trùng được dạ dày hiệu quả. Những ai thường xuyên sử dụng máy tính điện thoại thì có thể ăn rau răm để mắt sáng khỏe hơn, trí não hoạt động tốt hơn. Trong khoảng thời gian mùa hè nóng nực thì rất dễ khiến cơ thể mệt mỏi, say nắng, luôn thấy khát nước, chỉ cần đem 1 nắm rau răm giã nát, lọc lấy phần nước đem đun sôi là được.

    Rau răm cũng có thể được sử dụng trong việc làm lành vết thương, giảm vết bầm bằng cách giã nát rau răm trộn cùng với long não để thoa lên nơi thấy đau buốt. Nếu mắc bệnh về đường tiêu hóa, hay bị lạnh bụng thì nước ép rau răm có thể cách giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Rất ít người biết rau răm còn có tác dụng khác là có thể giải độc khi rắn cắn. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần uống nước ép rau răm và kết hợp đắp phần lá giã nát lên vết thương là được.

    Vì vậy mà câu hỏi ăn rau răm có tác dụng gì đã được giải đáp qua những thông tin bên trên. Chính vì vậy mà rau răm được xem là vị thuốc giúp trị được rất nhiều bệnh tật và thường được sử dụng cùng nhiều món ăn hàng ngày.

    Có bầu ăn rau răm được không

    Chính vì rau răm được sử dụng cùng với nhiều loại thực phẩm khác nhau nên các bà bầu thường chủ quan không để ý. Vậy có bầu ăn rau răm được không, có gây hại gì không? Câu trả lời là bà bầu không nên ăn rau răm vì nó không hề có lợi mà còn gây hại.

    Đặc biệt là với bà bầu mang thai trong 3 tháng đầu thì càng phải chú ý việc ăn uống, hạn chế ăn rau răm vì có thể gây ra tình trạng mất máu. Trong rau răm có hoạt chất khiến cho tử cung bị kích thích, bị co bóp nên rất dễ bị sảy thai nếu ăn rau răm.

    Trong xã hội cũ rau răm thường được sử dụng để gây sảy thai và có hiệu quả rất cao. Cách sử dụng là giã nát rau răm và uống phần nước cốt vắt ra vào buổi tối. Nếu có tác dụng thì sáng hôm sau sẽ thấy phôi thai tự trục ra ngoài. Chính vì thế mà bà bầu không nên ăn rau răm để có thai kỳ khỏe mạnh.

    Ăn ngải cứu khi mang thai có tốt không

    Phá thai bằng rau răm có được hay không

    Ăn rau răm có ảnh hưởng gì

    Ăn rau răm đem lại nhiều lợi ích nhưng nếu sử dụng không đúng cách và quá lạm dụng sẽ gây hại cho cơ thể. Trong Đông y đã cảnh báo rằng nếu ăn rau răm quá nhiều sẽ khiến ảnh hưởng không hề tốt cho các chị em và nam giới.

    Nhiều nghiên cứu cho thấy trong rau răm có chứa tinh dầu và cả chất gây ức chế tình dục ở cả nam giới và nữ giới. Chính vì thế mà những chị em đang có kinh nguyệt thì không nên ăn rau răm vì có thể làm cho kinh nguyệt bị tắc nghẽn, trường hợp nặng còn bị mất kinh nguyệt, làm tăng khả năng bị vô sinh. Bà bầu thì càng phải tránh xa rau răm vì dễ bị xảy thai. Với những người hay bị nóng trong, người sinh hỏa cũng không nên ăn rau răm quá nhiều.

    Bạn đang xem bài viết về ăn rau răm có tác dụng gì tại trang sức khỏe: http://bsphukhoagioi.com/tin-tuc/an-gi-tot-cho-suc-khoe/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khi Mang Thai Bà Bầu Có Được Ăn Rau Răm Không?
  • Bà Bầu Được Ăn Rau Muống Không?
  • Bà Bầu Ăn Rau Muống Được Không?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Rau Muống Được Không?
  • Ăn Rau Muống Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Rau Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Gì Khi Bà Bầu Bị Chuột Rút?
  • Thai Nhi Tháng Thứ Mấy Thì Mọc Tóc, Mẹ Bầu Có Bị Ho Không?
  • Công Dụng Của Lá Đắng. Bà Bầu Có Ăn Được Canh Lá Đắng Không?
  • Giải Đáp: Bà Bầu Ăn Canh Bầu Được Không Mà Cực Ít Mẹ Biết
  • Những Loại Hoa Quả Bà Bầu Tuyệt Đối Không Được Ăn
  • Rau củ là một trong những thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn của mỗi người, đặc biệt là các bà bầu. Chúng hỗ trợ tốt cho quá trình mang thai, cung cấp dinh dưỡng, kích thích vị giác và tránh ốm nghén. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sỹ, có một số loại rau mà bà bầu không ăn được, nếu vẫn sử dụng, có thể sinh khó, sinh non, thậm chính gây nguy hiểm tính mạng hoặc sẩy thai. Vậy bà bầu không nên ăn rau gì?

    Bà Bầu Không Nên Ăn Rau Gì? 9+ Loại Rau Mà Bạn Nên Biết

    Rau ngót là một trong những loại rau có lợi cho sức khỏe, đặc biệt vị thanh mát của chúng cực kỳ thích hợp cho mùa hè. Nếu sử dụng chúng để nấu canh thì các bà bầu vẫn có thể sử dụng bình thường cho bữa ăn của mình.

    Tuy nhiên, nếu dùng rau ngót sống hoặc uống như một loại nước ép trái cây thì tuyệt đối không được. Bởi bên trong loại rau này chứa nhiều papaverin, tương tự như hoạt chất chiết ra từ nhựa cây thuốc phiện. Chúng có thể gây co thắt tử cung, dẫn tới tình trạng sảy thai.

    Vì vậy, khuyến cáo các bà mẹ không nên sử dụng rau ngót sống, chưa được nấu chín. Đặc biệt, những người có tiền sử về sảy thai, sinh non hay các bậc phụ huynh hiếm muộn nên hạn chế sử dụng loại rau này.

    Bà bầu không nên ăn rau gì? Loại rau củ tiếp theo nằm trong danh sách này chính là mướp đắng. Điều này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi thực ra, mướp đắng rất có ích cho sức khỏe.

    Chúng giúp tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ tật nguyền ở trẻ nhỏ. Đặc biệt, mướp đắng giàu vitamin B, kẽm, kali, mangan, … hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và là nguyên liệu chữa nhiều căn bệnh.

    Nếu sử dụng ở một lượng vừa phải, mướp đắng sẽ giúp bà bầu ngăn ngừa chứng tiểu đường. Bởi trong quá trình mang thai, lượng đường trong cơ thể các mẹ thường sẽ tăng cao.

    Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều hoặc bạn không phải là người chịu được vị đắng của loại rau này, chúng có thể khiến dạ dày và dạ con của bạn bị co bóp. Đây là nguyên nhân khiến các chị em có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hay đã từng nạo phá thai bị sảy thai thêm lần nữa.

    Ngoài ra, theo một số nghiên cứu khác, một số vấn đề về tiêu hóa như việc đầy hơi, ợ nóng hay đau bụng, … của các bà bầu cũng có thể do ăn quá nhiều mướp đắng gây nên. Do vậy, các chị em nên sử dụng thực phẩm này ở mức vừa phải, thay thế bữa ăn bằng các rau củ an toàn hơn.

    Khác với những loại rau trên, ngải cứu vẫn được dùng thường xuyên cho người mang thai, đặc biệt là các mẹ bầu bị động thai hay sảy thai liên tục. Ngoài ra, thảo dược này còn giúp giảm đau cơ, đau lưng, giúp tuần hoàn máu và hạn chế lạnh chân tay, … cho người sử dụng,

    Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai vào 3 tháng đầu thì tuyệt đối không nên sử dụng ngải cứu. Bởi loại rau này có dược tính khá cao, khi dùng có thể tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung, … Theo nghiên cứu, đã có nhiều trường hợp mẹ bầu bị sảy thai hay sinh non do sử dụng ngải cứu ở thời gian đầu thai kỳ.

    Với thành phần chứa hơn 90 dưỡng chất, rau chùm ngây được mệnh danh là “thần dược” cho sức khỏe con người.

    Không chỉ có vậy, loại rau này còn có khả năng ngăn ngừa khối u, là thảo dược quan trọng trong việc đào thải độc tố trong cơ thể, giúp ổn định huyết áp, … Đồng thời, đây cũng là nguyên liệu được khuyên dùng cho người bệnh tiểu đường, viêm nhiễm, …

    Tuy rau chùm ngây thật sự rất tốt, tuy nhiên, chúng vẫn nằm trong danh sách những loại rau bà bầu không nên ăn. Bởi vì, trong loại rau này chứa lượng lớn alpha-sitosterol (đây được xem là một loại hormone có tác dụng ngăn ngừa thai). Nếu chúng xuất hiện nhiều trong cơ thể các bà bầu, thì nguy cơ co thắt tử cung, sảy thai xảy ra rất cao.

    Cho nên, để an toàn cho thai nhi, các bác sỹ khuyến cáo bạn không nên sử dụng rau chùm ngây cho bữa ăn của mình, đặc biệt là những tháng đầu thai kỳ.

    Đối với các bà bầu bị táo bón, kiết lị, món rặn, … thì rau sam được đưa vào danh sách đầu tin dùng. Bởi chúng có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, vừa có thể chữa khỏi bệnh, vừa không làm ảnh hưởng tới thai. Loại rau này còn chứa lượng lớn vitamin và khoáng chất, các omega-3 tự nhiên dồi dào.

    Nhưng, đối với các bà bầu thường xuyên bị sôi bụng, chứng bụng hay tì vị kém, đại tiện lỏng, … thì rau sam lại là một trong những mối nguy hiểm. Ăn nhiều chúng sẽ khiến tử cung bị kích thích mạnh, co bóp nhiều từ đó tăng nguy cơ sảy thai.

    Rau răm là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến để ăn chung với trứng vịt lộn, thịt bò hay cháo gà, hến, … Các bà mẹ đang mang thai được khuyên là không ăn quá nhiều loại rau này bởi chúng có thể gây thiếu máu, co thắt tử cung và sảy thai.

    Đặc biệt, vào 3 tháng đầu thai kỳ, bạn nên loại bỏ hoàn toàn rau răm ra khỏi thực đơn. Những tháng tiếp theo, nếu thích thì bạn vẫn có thể ăn kèm vài cọng rau răm với món ăn mình muốn, tuy nhiên, hãy sử dụng liều lượng.

    Góp mặt tiếp theo trong danh sách các loại rau trả lời cho câu hỏi “Bà bầu không nên ăn rau gì?” chính là đu đủ xanh. Trong đu đủ xanh có chứa papain, prostaglandin và oxytocin – đây đều là những chất gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

    Papain có thể khiến cho phôi thai bị phá hủy khi sử dụng với số lượng nhiều trong một thời gian dài. Còn riêng prostaglandin và oxytocin là những chất khiến cho tử cung bị co bóp sớm, đẩy thai nhi ra ngoài dù chưa đủ tháng. Bên cạnh đó, nhựa từ đu đủ xanh có nhiều enzymes và mủ có thể gây xuất hiện nhau thai.

    Bởi vậy, tốt nhất, các bà bầu không nên ăn đu đủ xanh trong thực đơn bữa ăn của mình. Nếu muốn bữa ăn của mình phong phú, hãy thay thế bằng các nguyên liệu khác an toàn hơn như súp lơ xanh, cà rốt, cải bó xôi, rau cần, …

    Giá đỗ hay rau mầm được sử dụng trong các bữa ăn Việt. Chúng thường được ăn sống, lọc qua nước sôi rồi cho vào mì hay các loại canh, lẩu ăn kèm. Tuy nhiên, loại rau này lại không thích hợp cho những người mang bầu, bởi các vi khuẩn từ hạt có thể phát triển và xâm nhập vào cơ thể, khiến cho các mẹ bị nhiễm các bệnh lý, gây ảnh hưởng tới thai nhi.

    Các loại rau muối, dưa muối nói chung đều không thích hợp cho mẹ bầu. Đây là nguồn thực phẩm được chế biến bằng cách lên men nguyên liệu. Trong các loại rau muối chua thì hàm lượng nitrit khá cao, độ pH giảm dần. Ăn vào cơ thể nó có thể khiến cho mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, co thắt tử cung và rất có hại cho thai nhi. Bà bầu không nên ăn rau gì?

    PRENACY GOLD – Thuốc bổ tăng cường dưỡng chất “n in 1”

    Thuốc bổ bà bầu Prenacy Gold là sản phẩm cung cấp toàn bộ những dưỡng chất thiết yếu nhất cho mẹ và thai nhi cả trước, trong khi mang thai và sau sinh. Có Prenacy Gold, bé yêu của bạn sẽ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh tối đa và giúp mẹ sau sinh hồi phục nhanh chóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Không Nên Ăn Loại Hoa Quả Nào?
  • 3 Tháng Cuối Bà Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì?
  • 9 Loại Trái Cây Bà Bầu Không Nên Ăn
  • Bà Bầu Ăn Cơm Rượu Có Được Không?
  • Cẩm Nang Chăm Sóc Bà Bầu Khỏe Mạnh Trong Suốt Thai Kỳ
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Rau Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Chuyên Gia Dinh Dưỡng Trả Lời: Phụ Nữ Chuẩn Bị Mang Thai Có Nên Ăn Rau Ngót?
  • Phụ Nữ Chuẩn Bị Mang Thai Nên Ăn Uống Gì Là Tốt Nhất?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Sinh Con Khỏe Mạnh, Thông Minh
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh Khỏe Đẹp
  • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Uống Nước Dừa Hay Không?
  • Bà bầu không nên ăn rau gì? Rau củ là nguồn cung cấp vitamin và dưỡng chất tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt quan trọng hơn nữa trong thời kỳ mẹ bầu mang thai. Tuy nhiên có một số loại rau ăn nhiều lại phản tác dụng, có thể xảy ra những rủi ro đáng tiếc cho thai kỳ, vì thế các bà mẹ nên tránh ăn những loại rau sau.

    Rau sam có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất, đặc biệt lượng các axít béo omega-3 trong rau rất dồi dào. Tuy nhiên, đối với phụ nữ có thai nên hạn chế việc tiêu thụ rau sam vì có thể dẫn đến kích thích mạnh và gia tăng tần suất co bóp của tử cung.

    2. Rau sống nhiễm khuẩn

    Trong xà-lách, rau mầm, giá đỗ, các loại rau sống… có thể chứa vi khuẩn listeria, rất nguy hiểm đối với thai phụ, đặc biệt trong 3 tháng mang thai cuối, khi hệ thống miễn dịch của thai phụ bị suy giảm. Phụ nữ mang thai dễ mắc vi khuẩn này gấp 20 lần người bình thường. Nếu đã bị vi khuẩn tấn công, bà bầu có thể bị đau đầu, đau cơ, sốt, buồn nôn và nôn, cứng cổ, mất định hướng hoặc co giật. Vì vậy để an toàn cho thai nhi, bà bầu không nên ăn những loại rau sống chưa qua chế biến kỹ.

    3. Rau chùm ngây

    Rau chùm ngây chứa một lượng vitamin C gấp 7 lần một quả cam, gấp 4 lần lượng canxi và 2 lần lượng protein trong sữa, gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt, hơn rau diếp cá 3 lần chất sắt và gấp 3 lần lượng kali trong chuối.

    Tuy nhiên, rau chùm ngây lại chứa thêm alpha-sitosterol, đây là một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và làm sảy thai. Vì vậy các bà bầu nên hạn chế dùng rau chùm ngây trong thai kỳ.

    4. Mướp đắng (khổ qua)

    Mướp đắng là một món ăn bài thuốc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng mướp đắng nhiều ở phụ nữ mang thai có thể gây co bóp dạ dày và tử cung, dẫn đến hậu quả dễ gây sẩy thai, đẻ non ở những phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung ngả sau, tử cung có sẹo, nạo phá thai nhiều lần.

    Dân gian quan niệm phụ nữ mang thai ăn rau ngót dễ dẫn đến sẩy thai. Thật ra, chưa có nghiên cứu kết luận về vấn đề này. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn rau ngót sống hoặc ép rau ngót sống lấy nước để uống vì có thể gây trở ngại cho sự hấp thu can-xi và phốt-pho hoặc dẫn đến một số triệu chứng như mất ngủ, khó thở, ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ.

    Sử dụng nhiều rau răm bà bầu dễ bị mất máu, đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai.

    Trong măng (đặc biệt là măng tươi) có chất glocozit sinh axit xyanhydric, khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chát chua glucozit bị thủy phân và giải phóng axit xyanhydric (HCN). Axit này sẽ gây ngộ độc, nôn mửa. Bà bầu nên hạn chế ăn măng. Nếu thích ăn thì nên luộc chín với nhiều nước rồi chỉ ăn măng đã luộc chín, không sử dụng nước luộc.

    Bà bầu nên hạn chế ăn măng

    8. Khoai tây mọc mầm

    Ở phần mầm khoai tây chứa độc tố, sau khi được hấp thụ vào máu sẽ làm tê liệt các hoạt động, tê liệt hệ hô hấp, gây kích thích niêm mạc dạ dày và dễ gây tử vong. Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều khoai tây chứa kiềm sinh vật cao, tích trữ trong cơ thể, có thể gây dị dạng cho thai nhi sau này.

    Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều ngải cứu sẽ gây tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung. Nếu sử dụng ngải cứu với tác dụng an thai, bà bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Loại Rau Bà Bầu Không Nên Ăn Để Tránh Sảy Thai, Sinh Non
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Mì Tôm Không? Ăn Như Thế Nào Thì Tốt?
  • Nghe Nhạc Khi Mang Thai Như Thế Nào Cho Đúng Cách?
  • Bà Bầu Nên Nghe Nhạc Gì, Nghe Nhạc Vào Lúc Nào Để Con Thông Minh
  • Bà Bầu Nên Cho Thai Nhi Nghe Nhạc Vào Lúc Nào Để Con Phát Triển Tốt Nhất
  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Rau Gì Thì Tốt? Các Loại Rau Bà Bầu Không Nên Ăn!!!

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 10 Các Loại Rau Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Đủ Dưỡng Chất
  • Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Gì Tốt Cho Mẹ, Khỏe Cho Con?
  • Bà Bầu Nên Ăn Rau Gì Trong 3 Tháng Đầu Và Những Loại Rau Cần Tránh
  • Bà Bầu Ăn Rau Răm Có Dẫn Tới Sảy Thai?
  • Rau Răm, Rau Má Là Hai Thứ Mà Bà Bầu Nên Tránh Xa
  • Một số nghiên cứu mới đây cũng cho thấy bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

    Tuy nhiên, nếu sử dụng hợp lý đúng thời điểm thì ngải cứu mang lại những tác dụng rất tốt. Loại cây này có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng. Hơn nữa ngải cứu còn được dùng trong một số bài thuốc cho người bị động thai. sảy thai liên tiếp.

    → Bổ sung ngay các món canh rau mùa hè giải nhiệt cho bà bầu

    Phụ nữ có thai ba tháng đầu thì nên hạn chế ăn rau răm, vì ăn rau răm nhiều dễ bị mất máu. Thêm vào đó, trong rau răm có chứa chất gây tình trạng co bóp tử cung dễ sảy thai. Tuy nhiên, một vài cọng rau răm ăn kèm với trứng vịt lộn thì không vấn đề gì.

    Đây là loại rau dễ trồng dễ chăm được coi là thảo dược và thực phẩm chế biến món ăn. Nhưng thực tế chứng minh khi dùng rau sam thì nó kích thích tử cung khá mạnh, có thể làm tăng số lần và cường độ thu co của tử cung và hậu quả là gây ra sảy thai.

    Ăn rau ngót gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, tiêu chảy ở phụ nữ khi mang thai. Nguyên nhân là do trong rau ngót tươi có chứa một chất có hàm lượng papaverin nên nếu dùng trên 30 gam lá tươi thì có nguy cơ sảy thai cao. Mẹ nào có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, con quý hiếm thì nên hạn chế ăn canh rau ngót.

    Mặc dù súp lơ có hàm lượng lớn vitamin C rất tốt cho bé nhưng bà bầu không nên ăn hàng ngày. Khi mới có thai ăn súp lơ thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Lý do là quá nhiều vitamin C cũng không tốt cho chị em trong quá trình mang thai.

    Nguyên nhân là do mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo, không phù hợp với chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai và cho con bú. Ngoài ra, phụ nữ mang thai ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết. Các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine – một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với những bà bầu nhạy cảm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Rau Má Có Tốt Cho Bà Bầu Không?
  • Lỡ Ăn Rau Ngót Khi Mang Thai Liệu Có Bị Sảy Thai Không?
  • Bà Bầu Nên Ăn Rau Gì Để Tốt Cho Cả Mẹ Và Thai Nhi?
  • ​bà Bầu Nên Ăn Rau Gì Để Tốt Cho Sự Phát Triển Của Thai Nhi?
  • Top 10 Loại Rau Củ Tốt Nhất Cho Bà Bầu, Nên Ăn Thường Xuyên Để Mẹ Khỏe Con Thông Minh
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Rau Quả Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Tuần 35: Triệu Chứng Của Mẹ Và Thay Đổi Của Bé
  • Bà Bầu Bị Chảy Máu Cam: Nguyên Nhân Và Cách Xử Trí Ngay Tại Nhà
  • Bà Bầu Bị Đau Mắt Đỏ Có Sao Không?
  • 7 Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Bé Trai Chắc Chắn Đúng Mẹ Bầu Cần Biết
  • Đang Mang Thai Có Nên Ăn Tổ Yến Được Không?
  • Hoa quả, rau xanh là thực phẩm giàu vitamin, dưỡng chất và các khoáng chất đặc biệt tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, không phải rau quả nào bà bầu cũng có thể ăn được. Bởi thai nhi trong bụng mẹ rất yếu, vì thế rất dễ bị tổn thương. chính vì vậy bà bầu cần có chế độ kiêng cử trong ăn uống. Để giúp các chị em hiểu rõ hơn về việc chăm sóc thai nhi, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bài viết bà bầu không nên ăn rau quả gì?

    Các loại rau xanh bà bầu nên kiêng

    Bà bầu không nên ăn rau răm

    Là loại rau dễ trồng và thường được dùng kèm trong nhiều món ăn của người Việt Nam, rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Tác dụng của rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, giúp tiêu thực, tán hàn. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kì khiến người mẹ dễ bị mất máu, đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai. Vậy nên hãy tránh ăn quá nhiều rau răm khi mang thai.

    Bà bầu không nên ăn rau ngót

    Rau ngót có tính lạnh, vị ngọt có công dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ máu, nhuận tràng… Trong rau ngót có chứa vitamin K, một loại vitamin hiếm trong giới thực vật. Đồng thời trong rau ngót còn có một lượng đạm thực vật, sắt, mangan và vitamin A.

    Tuy nhiên trong rau ngót có chứa Papaverin là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai. Dược thư Việt Nam 2002 ghi rõ khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có thai”.

    Bà bầu không nên ăn rau sam

    Đây là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao mà đồng thời còn là một loại dược liệu rất tốt. Rau sam thuộc tính hàn, vị chua, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết giải độc, trừ giun. Trong rau sam có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất, đặc biệt lượng các axít béo omega-3 trong rau rất dồi dào.

    Rau dễ trồng, dễ chăm và dễ tìm nên là một món ăn khá quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên, đối với người có thai thì bạn hãy hạn chế việc sử dụng rau sam. Bởi rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

    Bà bầu nên kiêng rau chùm ngây

    Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, lá và hoa của rau chùm ngây có chứa gấp 7 lần lượng vitamin C của một quả cam, gấp 4 lần lượng canxi và 2 lần lượng protein trong sữa, gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt, hơn rau diếp cá 3 lần chất sắt và gấp 3 lần lượng kali trong chuối.

    Đây hẳn là một loại thực phẩm vô cùng dinh dưỡng nhưng nó chắc chắn không dành cho người đang mang thai. Do trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol, đây là một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và làm sảy thai. Vì vậy các nhà khoa học khuyên rằng “phụ nữ có thai không được ăn rau chùm ngây”.

    Bà bầu nên kiêng ngải cứu

    Ngải cứu có vị đắng, cay, mùi thơm, tính hơi ấm nên có tác dụng tốt trong việc điều hoà tuần hoàn máu, làm dịu thần kinh, giúp giảm đau cơ và các cơn đau ở vùng bụng. Tuy ngải cứu được dùng trong một số bài thuốc nam nhằm an thai dành cho người bị động thai hoặc sảy thai liên tiếp, thế nhưng nhiều người lầm tưởng ngải cứu là một vị thuốc an thai thì điều này không hoàn toàn đúng.

    Việc sử dụng hợp lý ngải cứu sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người mang thai nhưng nếu lạm dụng ngải cứu trong vòng 3 tháng đầu thai kì có thể dẫn đến ra máu nhiều, co tử cung và sảy thai.

    Những hoa quả, trái cây bà bầu không nên ăn

    Bà bầu nên kiêng ăn đu đủ xanh

    Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong 1 trái đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain, prostaglandin và oxytocin, trong đó chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

    Mặc dù đu đủ xanh không tốt cho các mẹ bầu nhưng đu đủ chín (thật chín) lại được cho là rất tốt cho thai phụ. Khi đu đủ chín, các chất papain, prostaglandin và oxytocin sẽ bị mất đi mà thay vào đó là các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, C, B1, B2 …. giúp cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi phát triển, giúp thai phụ thoát khỏi chứng táo bón và ợ nóng, tăng sức đề kháng cho cả mẹ và con.

    Bà bầu nên kiêng ăn táo mèo

    Táo mèo là loại trái cây tốt cho sức khỏe, được dùng trong đông y làm thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa … tuy nhiên nó lại là thứ nguy hiểm cho các mẹ bầu khi mang thai, nhất là những tháng đầu của thời kì thai nghén. Có nhiều nghiên cứu cho thấy táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ khiến cho các mẹ bầu bị sảy thai và sinh non.

    Bà bầu nên kiêng ăn nhãn

    Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt nên rất tốt cho cơ thể nhưng đối với phụ nữ mang thai lại không nên ăn nhãn. Nguyên do là khi phụ nữ mang thai, thân nhiệt tăng lên nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì, mà quả nhãn lại có tính nóng, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nôn mửa, nếu ăn nhiều nhãn sẽ xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non.

    Bà bầu nên kiêng ăn dứa

    Dứa (có nơi gọi là quả thơm) có tính vừa chua vừa ngọt, chứa nhiều dinh dưỡng được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày như làm hoa quả ăn tráng miệng, dứa xào, nước ép dứa … nhưng đối với các bà bầu, nhất là các bà bầu mới mang thai 3 tháng đầu thì càng cần cẩn thận không nên ăn những quả dứa này.

    Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai. Tuy nhiên khi các bạn đun nấu dứa lên thì chất bromelain sẽ bị mất đi nên bạn có thể ăn dứa này. Tốt nhất mẹ bầu nên kiêng loại quả này trong thai kì đầu, và ăn một lượng vừa phải ở thai kỳ tiếp theo.

    Bà bầu nên kiêng ăn khoai tây, đặc biệt khoai tây nảy mầm

    Củ khoai tây, nhất là khoai tây đã mọc mầm xanh có chứa một độc tố gọi là solaninne (còn gọi là chất kiềm sinh vật). Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều khoai tây có chứa kiềm sinh vật khá cao, chất kiềm này sẽ tích lũy trong cơ thể và gây hiệu ứng dị tật, ăn 44,2g – 252g khoai tây có thể làm cho thai nhi dị dạng.

    Bà bầu nên kiêng ăn đậu phộng

    Theo thống kê của các nhà khoa học Anh cho biết cứ 100 người thì lại có 2 người dân bị dị ứng với đậu phộng, vì thế các bà mẹ đang mang thai dễ có nguy cơ bị dị ứng với đậu phộng, nhất là những gia đình có người thân có tiền sử bị dị ứng đậu phộng thì càng cần phải cẩn thận.

    Nguyên nhân là vì trong đậu phộng có chứa chất đạm dị ứng có thể đi vào bào thai và gây ra việc dị ứng khiến khi sinh con ra con bạn sẽ bị dị ứng với loại này. Vì vậy, trong thời gian mang thai, phụ nữ nên căn nhắc với thực phẩm này.

    Bà bầu nên kiêng dưa hấu ướp lạnh

    Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường.

    Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị và . Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.

    Bà bầu nên kiêng ăn mướp đắng

    Trong mướp đắng cũng rất giàu vitamin B, sắt, kẽm, kali, mangan, magiê nên loại quả này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.

    Có thể nói, lợi ích từ mướp đắng rất nhiều nhưng nếu việc sử dụng quá thường xuyên hoặc lạm dụng thì lại không tốt chút nào. Vị đắng của quả gây kích thích mạnh dẫn đến co bóp tử cung và dạ dày, hậu quả có thể gây sảy thai ở những người có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc đã qua nạo phá nhiều lần.

    Nhằm đáp ứng nhu cầu ship hàng mỹ, Ieecvn.com đã đẩy mạnh dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế đi Mỹ. Với dịch vụ vận chuyển gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ, chúng tôi sẽ chuyển tất cả hàng hóa, bưu kiện của khách hàng từ Việt Nam sang Mỹ trong thời gian ngắn nhất, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho quý khách.

    Bên cạn đó chúng tôi còn cung cấp dịch vụ ship hàng nhật an toàn và mau chóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Gì Để Nhanh Khỏi Không Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi?
  • Trong Thời Kỳ Mang Thai Có Được Quan Hệ Không?
  • Bà Bầu Bị Đau Khớp Háng Khi Mang Thai Tháng Cuối Phải Xử Lý Như Thế Nào?
  • Sự Thay Đổi Của Bà Bầu Tuần 36
  • Phụ Nữ Có Thai Mấy Tháng Thì Nghén? Không Bị Nghén Có Sao Không?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Rau Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Kiêng Ăn Rau Ngót, Ngải Cứu Và Măng Tươi?
  • Bà Bầu Nên Ăn Loại Hoa Quả Nào & Hạn Chế Loại Nào
  • Bầu Ăn Táo Được Không? Lợi Ích Tuyệt Vời Của Táo Với Bà Bầu
  • Lựu Đang Vào Mùa, Mẹ Bầu Hãy Ăn Ngay Vì Những Lợi Ích Cực Tốt Này!
  • Bà Bầu Ăn Măng Cụt Được Không? Tác Dụng Của Măng Cụt Đối Với Bà Bầu
  • bà bầu nên kiêng ăn rau gì.

    Các loại rau xanh là những thực phẩm chứa nhiều khoáng chất và vitamin, nó được dùng rất nhiều trong các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên có một số loại rau ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, chính vì vậy các bà bầu nên có những kiến thức cần thiết để kiêng cữ hợp lý, đảm bảo sự phát triển bình thường của em bé.

    Các loại rau bà bầu nên kiêng:

    Bà bầu nên kiêng ăn rau răm.

    Là loại rau được dùng kèm trong rất nhiều món ăn để tăng thêm hương vị cho các món ăn. Rau răm có vị cay nồng, mùi hắc, tính ấm, có tác dụng khi ăn sống thì tiêu thực, tán hàn. Tuy nhiên bà bầu trong ba tháng đầu ăn nhiều rau răm có thể khiến người mẹ dẽ bị mất máu. ngoài ra trong rau răm còn có chất gây co bóp tử cung dễ gây sảy thai.

    Bà bầu nên kiêng ăn rau ngót.

    Rau ngót là loại rau bổ dưỡng và có nhiều công dụng. Trong Đông Y nó được dùng để thanh nhiệt, giải độc, bổ máu…

    Nó còn có tác dụng tăng co bóp tử cung đẩy chất nhầy ra ngoài, thường được dùng cho phụ nữ sau sinh, tuy nhiên chính tác dụng đó nó lại rất có thể gây sảy thai, sinh non cho bà bầu. Bà bầu càng nên tránh xa rau hoặc nước rau ngót tươi.

    Bà bầu nên kiêng ăn rau sâm.

    Rau sâm dễ trồng, có hàm lượng dinh dưỡng cao, được dùng trong nhiều món ăn và bài thuốc cổ truyền của Việt Nam. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhiều vitamin, khoáng chất nên rất được ưa chuộng sử dụng.

    Nhưng rau sâm chứa chất gây kích thích tử cung, gia tăng tần số co bóp điều nầy rất dễ dẫn đến sảy thai cho các bà bầu.

    Bà bầu nên kiêng rau chùm ngây.

    Tuy rằng rau chùm ngây có rất nhiều vitamin và protein nhưng nó lại không dành cho các bà bầu.

    Trong thành phần rau có chứa alpha-sitosterol, là một loại hormone gần giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và làm sảy thai. Vì vậy các bà bầu không được ăn rau chùm ngây.

    Bà bầu nên kiêng rau ngải cứu.

    Ngải cứu được biết đến như một loại cây có vị rất đắng được dùng nhiều trong chữa bệnh, tuần hoàn máu, giảm đau, làm dịu thần kinh…Nó cũng là một thành phần trong các bài thuốc an thai cho người bị động thai.

    Tuy nhiên, bà bầu phải sử dụng ngải cứu thật hợp lí, dùng nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu có thể gây ra máu nhiều, co bóp tử cung và sảy thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Bầu Nên Kiêng Ăn Gì
  • Lý Do Bà Bầu Không Nên Ăn Kiêng
  • Bà Bầu Nên Ăn Và Tránh Món Gì
  • Khi Mang Bầu Liệu Có Được Ăn Kẹo Cao Su?
  • Bà Bầu Nuốt Phải Kẹo Cao Su Có Sao Không?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100