Top 4 # Bà Bầu Ăn Hoa Atiso Đỏ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Hoa Atiso Đỏ Ngâm Có Tác Dụng Gì?

Hoa atiso đỏ còn được gọi là hoa bụp giấm là loài thuộc họ Cẩm quỳ có nguồn gốc ở Tây Phi. Tại Việt Nam atiso đỏ được trồng ở nhiều vùng khác nhau do không kén đất, ưa đất đồi núi, khí hậu nóng ẩm.

Cây atiso đỏ được sử dụng phần đài quả và lá làm rau chua. Vùng tây nguyên là nới có sản lượng hoa atiso đỏ nhiều nhất cả nước. Các nghiên cứu y khoa trên thế giới đã chứng minh hoa atiso đỏ rất giàu dinh dưỡng, thành phần chứa các axit và protein, vitamin C cùng những chất có tính kháng sinh khác.

Hoa atiso đỏ ngâm có tác dụng gì?

+ Hoa atiso đỏ ngâm có tác dụng phòng cách bệnh xương khớp

Nước hoa atiso đỏ ngâm có chứa một hàm lượng lớn các Vitamin thiết yếu như A, B1, C, D, E, F….Vitamin C là vi chất cần thiết để phát triển, sửa chữa các tế bào và mô trong cơ thể, quá trình tổng hợp collagen để có một làn da khỏe mạnh, làm chắc xương và răng.

+ Hoa atiso đỏ ngâm có tác dụng cung cấp chất điện giải

Trong hoa atiso đỏ ngâm có chứa rất nhiều chất điện giải có lợi cho cơ thể giúp duy trì cân bằng lượng pH trong máu.

+ Hoa atiso đỏ ngâm có tác dụng cho hệ tiêu hóa

+ Hoa atiso đỏ ngâm có tác dụng trẻ hóa cơ thể

Hoa atiso đỏ ngâm chứa một loại chất chống oxy hóa rất hiếm là Flavonoid. Các chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể, giúp người sử dụng giữ được tuổi thanh xuân. Thường xuyên sử dụng nước hoa atiso đỏ ngâm sẽ giúp chị em trẻ lâu và có một lan da căng tràn sức sống.

+ Hoa atiso đỏ ngâm có tác dụng giảm nguy cơ ung thư

Hướng dẫn cách ngâm hoa atiso đỏ ngâm

Nguyên liệu gồm có:

– 1kg hoa atiso đỏ (hũ vừa)

– 1kg – 1,2 kg đường cát trắng (tùy mực độ ưa ngọt của người dùng)

– 1 bình thủy tinh to

Quy trình thực hiện như sau:

+ Nên tìm mua những bông atiso cánh to, dài và không bị dập nát, còn tươi càng tốt

+ Tiến hành rửa sạch nhẹ nhàng, để ráo nước.

+ Tiếp đó tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa. Phần cánh để riêng thật khô để ngâm.

+ Cho hoa vào lọ, cứ một lớp hoa thì bỏ một lớp đường. Đổ kín đường lên lớp hoa trên cùng rồi buộc kín miệng lọ.

+ Bảo quản trong nhiệt độ vừa phải, tránh ánh nắng gay gắt. Đợi trong Sau 2-4 ngày, đường tan hết, nước cốt atiso ngấm ra.

+ Sau 2- 4 ngày, khi đường đã tan, bạn chắt nước cốt đun sôi để nguội sau đó rót nước cốt vào một chai khô và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Hoa Atiso Có Tác Dụng Gì Và Hoa Atiso Có Ăn Được Không

Hoa Atiso có tác dụng gì và hoa Atiso có ăn được không, Atiso là một loài hoa có rất nhiều công dụng trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài làm nước giải khát ra, atiso có tác dụng bảo vệ sức khoẻ, ngăn ngừa và chữa trị một số bệnh như ung thư, hạ huyết áp, phục hồi chức năng gan…

Hoa Atiso có tác dụng gì và hoa Atiso có ăn được không

Hoa Atiso thực chất là một loài cây quen thuộc thường được trồng làm cây cảnh. Tuy nhiên một số người chưa biết nhiều về loài cây này có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh.

Hiện nay, hoa Atiso có hai loại phổ biến là Atiso xanh và Atiso đỏ, đều làm thực phẩm và làm thuốc chữa bệnh có lợi cho sức khoẻ nếu sử dụng đúng cách.

Hoa Atiso có tác dụng gì và hoa Atiso có hai loại là Atiso xanh và Atiso đỏ

– Ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến mạch, thoái hoá gan…

Flavonoid có khả năng tạo phức hợp với các ion kim loại nên có tác dụng như những chất xúc tác ngăn cản các phản ứng oxy hoá. Chính vì vậy, mà nó có tác dụng bảo bệ cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến mạch, lão hoá, thoái hoá gan, tổn thương do bức xạ.

Hoa Atiso có tác dụng gì và hoa Atiso có tác dụng ngăn ngừa quá trình lão hoá

Trong hoa Atiso chứa hàm lượng Hyaluronidase là một loại enzim làm tăng tính thấm của mao mạch, sẽ xảy ra hiện tượng xuất huyết dưới da nếu thừa loại enzim này. Nếu được bổ sung Flavonoid, tình trạng sẽ được cải thiện hơn vì Flavonoid gây ức chế hoạt động của Hyaluronidase. Để trị liệu được diễn ra tốt hơn có thể phối hợp với vitamin C và Flavonoid.

– Giúp hạ huyết áp

Đây cũng là một trong những công dụng mạnh nhất của Atiso. Nếu uống trà Atiso thường xuyên sẽ hiệu quả ngang ngửa với các loại thuốc giảm huyết áp.

– Tăng cường sự miễn dịch, hạn chế các bệnh về xương khớp

Hàm lượng Vitamin, các axit amin và các loại vi chất có tác dụng tốt cho cơ thể có trong Atiso khá cao. Đặc biệt, với Vitamin C trong Atiso giúp quá trình tổng hợp Collagen diễn ra hiệu quả hơn, đồng thời sửa chữa các tế bào và mô trong cơ thể. Các bệnh cảm cúm thông thường và hệ thống miễn dịch cũng được tăng cường khi dùng Atiso thường xuyên.

Hoa Atiso có tác dụng gì và hoa Atiso có chứa hàm lượng cao các Vitamin tốt cho cơ thể

– Cung cấp chất điện giải

Các chất điện giải có lợi cho cơ thể chứa hàm lượng cao trong Atiso giúp điều hoà lượng chất lỏng cơ thể, cân bằng lượng pH có trong máu.

– Giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn

– Atiso giúp trẻ hoá cơ thể và giảm nguy cơ bệnh ung thư

Flavonoid có trong Atiso là chất chống oxy hoá, ngăn chặn quá trình lão hoá của cơ thể, giữ được làn da tươi trẻ…chiếm tỷ trọng 12% trong đài quả và 5 – 6% trong lá Atiso.

Hoa Atiso có tác dụng gì và hoa Atiso có thể làm các món ăn hàng ngày

Các chất Flavonoid là những chất oxy hoá chậm, ngăn chặn quá trình oxy hoá do các gốc tự do, có thể là nguyên nhân làm cho tế bào hoạt động khác thường. Trong quá trình trao đổi chất thường là các gốc tự do như OH-, ROO- đều là các yếu tố gây ung thư, biến dị, huỷ hoại tế bào, làm quá trình lão hoá tăng nhanh…

Mỗi bộ phận của hoa Atiso có tác dụng gì

– Dầu éo từ hạt Atiso đỏ có tác dụng kháng sinh và kháng nấm.

– Đài hoa Atiso đỏ có tác dụng chống co thắt cơ trơn, hạ huyết áp và có tính kháng sinh, viêm họng.

– Đài và lá của Atiso được dùng để làm các bài thuốc nhuận gan, lợi tiểu.

– Nước ngâm đài hoa có rất nhiều công dụng như lợi tiểu, lọc máu, kháng khuẩn, nhuận tràng…

– Lá Atiso có vị chua có tác dụng làm mát, an thần, làm nước giải khát hay xiro…Ngoài ra, lá còn được dùng để trị bệnh Scorbut và toàn cây có thể chế rượu vang với màu đỏ đẹp.

Hoa Atiso có tác dụng gì và hoa Atiso với mỗi bộ phận đều mang những lợi ích riêng cho sức khoẻ

– Sắc đài hoa mọng nước có thể trị bệnh về mắt, bệnh tim và thần kinh, huyết áp cao, xơ cứng động mạch.

Atiso có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ nhưng không nên lạm dụng Atiso quá nhiều vì nó có thể khiến các cơ quan trên cơ thể như gan, mật phải làm việc quá tải. Vậy nên cần phải biết cách lựa chọn và sơ chế hoa đúng cách.

Chọn các loại Atiso có lá màu xanh, tươi, không nên chọn loại đã phơi khô hay héo. Vì phần dưới của cây rất khô ráp, không ăn được nên tỉa khoảng 2,5cm từ ngọn cây và cắt khoảng 0,6cm phía đầu lá. Để Atiso có tác dụng tốt hơn cho sức khoẻ có thể hấp cách thuỷ hoặc đun trong nước sôi.

Hoa Atiso có tác dụng gì và hoa Atiso được dùng để làm nước giải khát

Sử dụng hoa Atiso đỏ làm nước giải khát khiến các cơ quan như gan, mật phải hoạt động và làm việc quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, vô tình gây hại. Với những người ăn uống khó tiêu càng không thích hợp vì hoa Atiso đỏ có tính hàn. Chính vì thế, không nên quá lạm dụng loại hoa này vì dùng nhiều gây nên cảm giác căng chướng, tức bụng, co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hoá.

Lưu ý: loại hoa này không được dùng cho phụ nữ có thai và trẻ em đang trong thời kỳ phát triển.

Lợi Ích Của Hoa Atiso Đối Với Bà Bầu

Hoa atiso rất tốt cho phụ nữ mang thai

Cung cấp choline

Hoa atiso chứa choline tốt cho phụ nữ mang thai

Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng tương tự như các Vitamin B, và thường hay được xếp chung vào trong một nhóm với nhau, coi như là thành viên của phức hợp vitamin B (vitamin B-complex).

Choline trong chế độ ăn uống khi mang thai là cần thiết cho sự phát triển tế bào não khỏe mạnh của bé. Lượng choline được khuyến khích bổ sung hàng ngày cho phụ nữ mang thai là 450mg. Một bông atisô cung cấp 41mg choline cho mẹ.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, choline có thể bảo vệ bé sơ sinh khỏi các khuyết tật ống thần kinh. Choline cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú cho mẹ bằng cách giảm mức độ homocysteine.

Dồi dào folate

Một trong các chất dinh dưỡng quan trọng để đưa vào chế độ ăn uống khi mang thai là folate. Trong khi mang thai, folate cần thiết cho việc sản xuất liên tục các tế bào mới. Một bông atisô cung cấp 107 microgram folate (với khuyến nghị 400 microgram mỗi ngày cho phụ nữ mang thai).

Folate được biết đến với tác dụng ngăn ngừa tật nứt đốt sống và dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, folate trong bông atiso còn giúp bảo vệ não bộ, hộp sọ của trẻ, hạn chế hiện tượng sinh non, sinh con nhẹ cân.

Giàu chất xơ

Cung cấp chất xơ cho cơ thể mẹ bầu có thể ăn canh atiso

Được biết, mỗi bông atiso có khoảng 10gr chất xơ, giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi các triệu chứng tiêu hóa kém trong suốt thai kỳ ví dụ như táo bón.

Nhiều magne

Trong khi mang thai, nhu cầu magne cao. Nếu thiếu hụt dưỡng chất này, mẹ bầu dễ mắc hiện tượng chuột rút, trữ nước và tê mỏi chân. Trong khi đó, bông atiso lại là nguồn cung cấp magie rất tốt, lên tới 50 miligram/bông, đáp ứng đủ nhu cầu cung cấp magne cho bà bầu.

Bảo vệ gan, hỗ trợ hệ tiêu hóa

Chế độ ăn uống khác thường khi mang bầu khiến cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu bị tổn thương. Gan và các bộ phận khác phải làm việc nhiều hơn do đó thường bị nhiễm độc và hoạt động kém hiệu quả. Nhờ vào sự có mặt của 6 chất trong nhóm polyphenol và 10 chất nhóm acid alcol cùng các flavonoid có trong cây atiso nên loại nước uống này có khả năng tuyệt với trong việc bảo vệ và giải độc gan, hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, trà atiso còn có khả năng tuyệt vời trong việc làm giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn chặn đươc bệnh xơ cứng động mạch rất hiệu quả. Mẹ bầu sẽ không còn lo lắng về nguy cơ thừa cân sau sinh nữa.

Ít chất béo, cholesterol

Nếu bạn ăn ít thực phẩm giàu calo trong suốt thai kỳ, thì nguy cơ mắc các biến chứng trong, sau sinh sẽ thấp hơn. Lượng cholesterol mỗi ngày cho cơ thể không nên vượt quá 300 miligram. Bông atiso hầu như không chứa cholesterol, giúp tim khỏe mạnh.

Một điều quan trọng bà bầu cần ghi nhớ là, ngay cả với những loại trà được coi là an toàn cho thời gian thai kỳ thì cũng không nên uống quá nhiều.

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, chị em không nên uống quà nhiều trà atisô một ngày. Mỗi ngày chỉ nên dùng 10 – 20 gram trà tươi sắc với nước hoặc dùng 5 – 10 gram trà atiso phơi khô. Nếu các thai phụ bị thiếu nước ối thì cần hạn chế uống trà atiso vì nó có khả năng lợi tiểu, dễ dẫn đến hiện tượng thiếu nước ối, gây ảnh hưởng không nhỏ đối với thai nhi và cản trở quá trình sinh nở.

Nên đọc

Khánh Hương H+ (Tổng hợp)

Lợi Ích Của Trà Atiso Đỏ Và Những Điều Cần Kiêng Kỵ

Mặc dù không phổ biến như các loại trà đen, trà xanh nhưng thời gian gần đây trà atiso được nhiều người sử dụng bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên theo các chuyên gia, trà atiso đỏ cũng có những điều kiêng kỵ mà người dân cần nắm rõ.

Mặc dù không phổ biến như các loại trà đen, trà xanh nhưng thời gian gần đây trà atiso đỏ (hoa bụp giấm) được nhiều người sử dụng bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên theo các chuyên gia, trà atiso đỏ cũng có những điều kiêng kỵ mà người dân cần nắm rõ.

Cập nhật: lúc

Tác dụng của cây atiso đỏ

Trà astiso đỏ (hibiscus), được làm từ phần đài hoa của cây Hibiscus (còn có tên là Bụp giấm, Atisô đỏ, Hồng hoa), có màu đỏ sẫm, vị ngọt hơi chua, và có thể uống nóng hoặc lạnh.

Cây Hibiscus (Hibiscus Sabdariffa) thuộc họ dâm bụt, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và Đông Nam Á, được trồng ở nhiều nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nhiều bộ phận của cây được dùng làm thực phẩm hoặc làm thuốc.

Phần của cây atiso bảo vệ và nâng đỡ hoa được gọi là đài hoa. Người ta sử dụng đài hoa khô để chế biến thành trà atiso đỏ và được phân loại là trà thảo dược. Trà thảo dược được làm từ nhiều loại thực vật, cây thuốc và gia vị khác nhau.

Lợi ích sức khỏe của trà atiso đỏ

Ở các nước châu Phi, trà atiso đỏ được sử dụng để giảm nhiệt độ cơ thể, điều trị bệnh tim, và làm dịu đau họng. Ở Iran, loại trà này được sử dụng để điều trị cao huyết áp và cholesterol cao.

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tờ Journal of Nutrition cho thấy việc tiêu thụ trà atiso đỏ làm giảm huyết áp ở những người có nguy cơ cao huyết áp và những người bị cao huyết áp nhẹ.

Cụ thể, những người uống 3 lần, mỗi lần 240ml trà hibiscus hoặc đồ uống giả dược hàng ngày trong 6 tuần. Kết quả những người uống trà hibiscus thấy giảm đáng kể huyết áp tâm thu, so với những người uống giả dược.

Tương tự, một phân tích tổng hợp các nghiên cứu công bố năm 2015 cũng cho thấy uống trà hibiscus làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tâm trương. Một nghiên cứu công bố năm 2011 đã so sánh kết quả của việc uống trà hibiscus với trà đen đối với mức cholesterol. 90 người có cholesterol cao đã uống hibiscus hoặc trà đen hai lần một ngày trong 15 ngày.

Sau 30 ngày, cả hai nhóm đều không có sự thay đổi có ý nghĩa về LDL hoặc mức cholesterol “xấu”. Cả hai nhóm đều tăng cholesterol toàn phần và HDL tốt “đáng kể”, tuy nhiên các nghiên cứu khác cho kết quả chưa thống nhất. Một tổng kết công bố vào năm 2013 thấy rằng uống trà hibiscus không làm giảm đáng kể mức cholesterol.

Ngoài kết quả trên, những nghiên cứu khác bao gồm một tổng kết năm 2014 về một số thử nghiệm lâm sàng cho thấy uống trà hibiscus hoặc chiết xuất hibiscus làm tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu và triglyceride.

Những điều cần kiêng kỵ khi sử dụng trà Astiso đỏ

Một tổng kết các nghiên cứu năm 2013 cho thấy chiết xuất hibiscus ở liều rất cao có thể gây tổn thương gan. Báo cáo này cũng cho biết chiết xuất atiso đỏ tương tác với hydrochlorothiazide (thuốc lợi tiểu) ở động vật và acetaminophen ở người, do đó những người uống trà trà atiso nên báo cho bác sĩ biết vì một số loại thảo dược có khả năng tương tác với thuốc.

Không chỉ vậy, một số nguồn tin khác cũng cho thấy uống atiso đỏ không an toàn cho những người đang dùng chloroquine, một loại thuốc sốt rét vì hibiscus có thể làm giảm tác dụng của thuốc trong cơ thể. Những người bị bệnh tiểu đường hoặc đang dùng thuốc điều trị cao huyết áp nên theo dõi mức đường máu và huyết áp khi dùng hibiscus vì nó có thể làm giảm đường trong máu hoặc huyết áp. Đặc biệt, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú không nên uống trà atiso đỏ.