Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Mát ? Vào Mùa Hè 2022 Bà Bầu Ăn Gì Cho Mát ?

--- Bài mới hơn ---

  • 10 Loại Trái Cây Bà Bầu Không Nên Ăn Khi Mang Thai
  • So Sánh Trứng Gà Và Trứng Ngỗng, Trứng Nào Tốt Cho Bà Bầu ⋆ Hồng Ngọc Hospital
  • Trứng Ngỗng Hay Trứng Gà? Bà Bầu Nên Chọn Thứ Gì Để Bồi Dưỡng Trong Thai Kỳ
  • Bà Bầu Ăn Trứng Ngỗng Có Tác Dụng Gì? Nên Ăn Vào Tháng Thứ Mấy Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Ăn Trứng Ngỗng Có Tác Dụng Gì? Nên Ăn Vào Tháng Thứ Mấy Tốt?
  • Khi mang thai nội tiết tố thay đổi, tăng tỷ lệ trao đổi chất và do sự thay đổi hormone ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khác trong cơ thể mẹ bầu, lưu lượng máu đến da tăng lên nhiệt độ trong cơ thể sẽ tăng nhẹ, vậy bà bầu nên ăn gì cho mát đang được các mẹ quan tâm.

    Bà bầu ăn gì cho mát ?

    1. Bí đao

    Bí đao có tác dụng lợi phế, giải nhiệt, nhuận tràng tốt cho phụ nữ mang thai. Mẹ bầu nóng trong ăn bí đao luộc hoặc nấu canh mỗi ngày sẽ giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể, lợi tiểu, thải độc hiệu quả. Đặc biệt bà bầu ốm nghén nặng, cơ thể mệt mỏi ăn bí đao rất tốt.

    2. Ngó sen

    Trong những ngày hè nóng bức mẹ bầu ăn những thực phẩm chế biến từ sen như củ sen, ngó sen, hạt sen …làm mát cơ thể, an thần có tác dụng tốt cho sức khỏe bà bầu, giúp mẹ bầu khắc phục chứng mất ngủ khi mang thai.

    3. Rau dền

    Rau dền chứa nhiều protid, gluxit, vitamin và khoáng chất, sắt và can xi. Trong rau dền có hoạt chất betacaroten giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch. Mùa hè nóng bức mẹ bầu ăn canh dau dền vừa thơm ngon, bổ dưỡng, giúp cho nhiệt độ trong cơ thể được điều hòa.

    Nấm rơm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể bà bầu hiệu quả, trong nấm rơm có hàm lượng axít amin, các chất đạm, chất béo, chất bột đường, chất xơ, vitamin và các nguyên tố vi lượng khác cần thiết cho mẹ và sự phát triển của thai nhi.

    5. Đu đủ chín

    Đu đủ chín nhiều dưỡng chất quan trọng, đặc biệt chiếm hơn 70% là nước có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung nguồn nước cho mẹ bầu, bổ sung vitamin, khoáng chất và tăng cường sức đề khán.

    Giảm chuột rút và bảo vệ xương khớp, kiểm soát cân nặng và và ngăn chặn hiệu quả chứng táo bón, ngoài ra bà bầu ăn đu đủ chín đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển não bộ và thị lực thai nhi.

    6. Trái cây họ cam quýt

    Cam, quýt, bưởi, chanh giàu vitamin và các chất oxy hóa giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch, có tác dụng giải nhiệt hiệu quả khi thời tiết vào hè. Mẹ bầu uống một ly nước cam, chanh hoặc ăn vài múi bưởi mỗi ngày sẽ làm mát cơ thể và cải thiện làn da tối màu của các chị em.

    7. Các loại dưa

    Trong dưa giàu vitamin, khoáng chất và chứa nhiều nước giúp bà bầu chống mất nước, lợi tiểu và thanh nhiệt. Lưu ý mẹ bầu chỉ nên ăn dưa vừa phải, không ăn khi bị cảm, rối loạn tiêu hóa, tiểu đường thai kỳ và bị loét miệng.

    Nước dừa là loại nước tinh khiết, ngon, sạch, nhiều dưỡng chất có lợi cho bà bầu và thai nhi và còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Mỗi ngày mẹ bầu nên uống 01 ly nhỏ nước dừa giúp mẹ giảm ợ nóng, táo bón.

    Tuy nhiên bà bầu chỉ nên uống vừa phải uống từ 2-4 lần/tuần hoặc mỗi ngày 01 ly nhỏ và không nên uống ngay khi vừa đi nắng về, không uống quá lạnh hoặc uống vào buổi tối. trong 03 tháng đầu thai kỳ những mẹ bầu bị tiểu đường thì hạn chế uống nước dừa.

    9. Rau xanh và trái cây

    Rau xanh và trái cây là thực phẩm rất tốt trong mùa nóng, cung cấp các loại vitamin, chất khoáng, chất xơ và các thành phần chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng. Mỗi ngày bà bầu nên bổ sung ít nhất 200g trái cây và 300g rau xanh các loại.

    Mía có vị ngọt tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, nhiều axít amin cần thiết , đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Khi mang thai bà bầu nên uống 01 ly mỗi ngày giúp cung cấp cho cơ thể một lượng nước nhiều dưỡng chất, giúp cơ thể giải nhiệt, chống mệt mỏi, chống táo bón và hiện tượng nôn nghén.

    10. Các loại đậu

    Các loại đậu như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh có tác dụng giải nhiệt và giải độc rất tốt, trong đậu còn giàu chất xơ nên giúp mẹ bầu ngăn ngừa được chứng táo bón hiệu quả.

    Bà bầu cần lưu ý việc làm mát cơ thể không chỉ ăn nhiều thực phẩm giải nhiệt mà còn cần uống nhiều nước, không ăn đồ cay nóng, thức ăn dầu mỡ và thức ăn nhiều muối. Ngoài ra, để bảo vệ an toàn cho thai nhi, bà bầu nên hạn chế ra ngoài lúc trời nắng, giữa trưa…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Sầu Riêng Không?
  • 7 Bí Quyết Giúp Trẻ Thông Minh
  • Bà Bầu Nên Ăn Rau Gì Trong Mùa Hè?
  • Bà Bầu Nên Ăn Rau Gì Trong Mùa Hè Để Đảm Bảo Sức Khỏe
  • Bà Bầu Nên Ăn Rau Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Con Thông Minh, Ngăn Ngừa Dị Tật?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Mát

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Đẻ Bà Bầu Có Nên Đi Xem Bói Không?
  • Bà Bầu Có Nên Uống Nature Made Prenatal Multi + Dha Thường Xuyên Không?
  • Những Lưu Ý Trong Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Sữa Chua Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Sữa Chua Không
  • Medonthan – Bà bầu nên ăn gì cho mát khi mang thai? Thời tiết bắt đầu chuyển sang oi bức, những phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy thật khó chịu vì nhiệt độ cơ thể của họ thường xuyên cao hơn người bình thường 0,3 – 0,40C.

    Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, các bà bầu nên ăn những đồ mát, có tác dụng giải nhiệt.

    1. Bí đao

    Cũng là món ăn rất tốt trong mùa nóng bởi nó tính mát, giúp thanh nhiệt, giảm tác hại của nắng nóng. Có thể dùng nấu canh hoặc ép lấy nước uống.

    Phụ nữ mang bầu những tháng cuối thường dễ bị phù chân do tĩnh mạch chi dưới bị chèn ép, tuần hoàn máu giảm nhưng thường sau khi nghỉ ngơi sẽ hết. Nếu sau khi nghỉ ngơi vẫn không hết sưng phù, tình trạng nặng thêm hoặc xuất hiện các hiện tượng dị thường khác thì được gọi là bệnh sưng phù trong thời kỳ bầu bí. Bí đao nấu cùng cá chép còn được biết đến như một món ăn giúp giảm nhẹ chứng sưng phù chân ở bà bầu.

    2. Dưa chuột

    Vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, được dùng rất phổ biến trong mùa hè dưới dạng ăn sống, làm nộm, chế biến thành dưa muối cả quả. Dưa chuột còn có thể xào với một số loại thịt thành những món ăn khá hấp dẫn.

    Ngoài ra, một hỗn hợp bao gồm cần tây, dưa chuột, cà rốt và gừng là một thức uống rất mát và khá nhẹ nhàng, thậm chí nó còn giúp bà bầu tránh khỏi những cơn buồn nôn. Bạn có thể thêm một ít táo hay chanh để tạo vị ngọt ngọt chua chua, khá dễ uống.

    3. Củ đậu

    Củ đậu có tác dụng giải nhiệt, giải khát vì trong thành phần củ đậu có đến 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột. Ngoài ra củ đậu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, photpho, vitamin C… cần thiết cho cơ thể.

    Củ đậu là một thức ăn lý tưởng của mùa hè: Vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, giải rượu rất tốt, chữa chứng ăn không tiêu. Người ta thường dùng củ đậu để ăn sống, làm gỏi, nấu canh, xào với thịt hoặc rửa sạch rồi ép lấy nước uống giải khát.

    4. Củ năng còn gọi là củ Mã thầy

    Vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt, dùng ăn sống hoặc ép lấy nước giải khát rất tốt, đồng thời có tác dụng dự phòng tích cực một số bệnh lý viêm nhiệt mùa hè như viêm họng, viêm amiđan, viêm phế quản, viêm phổi, viêm môi, miệng, viêm dạ dày, ruột…

    Trong mã thầy, có 68,52% nước; 18,75% tinh bột; 2,25% protein, 0,19% lipid; đường; pectin; các muối calci, phospho, sắt; các vitamin A, B1, B2, C… và một hoạt chất gọi là puchiin có tác dụng kháng khuẩn, hạ huyết áp và phòng ngừa ung thư.

    Trong dân gian, củ mã thầy thường được dùng để ăn chơi hoặc tráng miệng sau bữa ăn. Củ mềm, giòn, nhiều nước, vị ngọt. Nhiều người sử dụng mã thầy dưới dạng thức ăn – vị thuốc làm cho mát như lấy củ thái nhỏ, nấu với bột đậu xanh làm chè lục tàu xá hoặc hầm với dạ dày lợn để thanh nhiệt, bổ dưỡng, tiêu tích, giải độc và dùng dạng bột với tác dụng mát gan, dạ dày và ruột.

    5. Rau dền

    Vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, bổ khí, lợi tiểu. Đây là loại rau chứa rất nhiều chất khoáng cần cho quá trình tăng trưởng của thanh thiếu niên.

    Các chuyên gia dinh dưỡng phân tích rằng: rau dền chứa rất nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng.

    Chất beta – caroten trong rau dền cao hơn gấp hai lần so với loại cà, giúp ích cho việc nâng cao sức miễn dịch; hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với rau bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần.

    Điều quan trọng là trong rau dền không chứa acid oxalic, do vậy canxi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể rất dễ được tận dụng và hấp thu nên rất tốt cho phụ nữ mang thai. Bạn có thể luộc, xào, nấu canh đều được.

    6. Rau cần

    Vị ngọt mặn, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt lợi tiểu, là loại rau lý tưởng trong mùa hè đối với bà bầu.

    Trong rau cần hàm chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú như carotene, vitamin C, nicotinic acid, mannite, đặc biệt là một số chất dinh dưỡng trong lá rau cần phong phú hơn trong thân, có tác dụng thanh nhiệt mát máu, tỉnh não lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp. Bầu bí trong thời kỳ cuối thường xuyên ăn rau cần có thể giúp bà bầu giảm thấp huyết áp, cũng có tác dụng trị liệu đối với các chứng tổng hợp cao huyết áp do mang thai và thiếu máu do thiếu sắt gây ra bộc phát bệnh tiền sản giật.

    7. Ngó sen

    Không chỉ được dùng làm món gỏi, hay xào, ăn lẩu… ngó sen còn là một nguyên liệu để làm thuốc, giúp trị một số bệnh. Đông y cho rằng ngó sen khi tươi có tính hàn, ngọt mát, có thể tiêu ứ máu, thanh nhiệt, chữa ho ra máu, nôn ra máu.

    8. Nấm rơm

    Vị ngọt, tính hàn. Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm khá phong phú, trong 100 gam nấm rơm khô đúng chuẩn có chứa 21-37 gam chất đạm, 2,1-4,6 gam chất béo, 9,9 gam chất bột đường, 21 gam chất xơ, rất nhiều yếu tố vi lượng như canxi, sắt, phôtpho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP… Đặc biệt trong nấm rơm, thành phần đạm vừa nhiều vừa đầy đủ các axit amin tối cần thiết, hơn cả trong thịt bò và đậu tương.

    Với thành phần dinh dưỡng tốt như thế, từ lâu trong y học nấm rơm được chỉ rõ là một thức ăn tuyệt vời, có công dụng bồi bổ và thanh nhiệt tiêu độc. Đây là thực phẩm lý tưởng trong mùa nóng cho bà bầu và những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu và các bệnh lý về gan mật.

    9. Đậu hũ

    Được làm từ đậu nành, có vị ngọt, mát, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc và sinh nước bọt. Theo quan niệm của Đông Y, trời nóng khiến người ta dễ suy kiệt. Để khắc trị dân gian hay dùng đậu hủ tươi nấu với lá hẹ. Món này có tác dụng mát cho phổi, giải độc cho cơ thể và bổ dưỡng. Đậu phụ được chế biến từ nguyên liệu chính là đậu tương nên rất phong phú protein, chất sắt, folate, canxi và kẽm, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

    10. Nước mía

    Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì đường trong cây mía chiếm tới 70%, chủ yếu là đường Saccharose. Ngoài ra còn có các Carbonhydrat, nhiều acid amin, đặc biệt là nhiều acid amin cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đó là các vitamin B1, B2, B6, C, các muối vô cơ như Calci, Phospho, sắt… và các acid hữu cơ có chứa acid succinic, acid fumaric, acid malic, acid citric…

    Theo Đông y, mía vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí. Dùng trong trường hợp ho khan ít đàm, kể cả chứng ho ra máu; còn dùng trong các chứng mất dịch vị do vị nhiệt, lưỡi đỏ rêu ít, miệng khô khát; cũng có thể dùng cho người nôn ọe nhiều lần, miệng khô buồn bực, đại tiện táo kết và người bị ngộ độc do rượu.

    Khi mang thai, phụ nữ uống nước mía thường xuyên không chỉ giúp cung cấp cho cơ thể một lượng nước, năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng mà còn giúp cơ thể giải nhiệt, chống mệt mỏi, chống táo bón và hiện tượng nôn nghén.

    Liều lượng hợp lý: phụ nữ mang thai có thể trạng bình thường nên uống một ly nước mía/ngày. Những trường hợp phụ nữ mang thai có nguy cơ béo phì thì nên hạn chế uống nước mía vì nó cung cấp nhiều năng lượng.

    Medonthan tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Lưu Ý Khi Mang Thai Tháng Thứ 5 Bà Bầu Nên Biết?
  • Bà Bầu Và Phụ Nữ Sau Sinh Có Nên Ăn Sữa Chua Không
  • Những Lưu Ý Khi Mang Thai Tháng Thứ 5 Mà Mẹ Cân Nắm
  • Vì Sao Đau Bụng Dưới Nhưng Không Ra Máu Khi Mang Thai?
  • Mang Thai Bé Trai Không Nên Ăn Gì
  • Bà Bầu Ăn Gì Cho Mát? Mẹ Mát Con Thêm Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu Ngon Miệng, Thai Nhi Khỏe Mạnh
  • Thực Đơn 30 Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu Thay Đổi Đơn Giản, Dễ Nấu
  • Những Món Ăn Bổ Máu Cho Bà Bầu, Nuôi Thai Mũm Mĩm, Ngừa Băng Huyết
  • Bà Bầu Nên Ăn Trứng Như Thế Nào Để Tốt Cho Cả Mẹ Và Bé?
  • 8 Loại Thức Ăn Giàu Canxi Dành Cho Các Bà Bầu
  • Có nhiều lí do khiến nhiệt độ cơ thể mẹ tăng. Hoặc mẹ bầu cảm thấy nóng trong người. Có thể do ảnh hưởng của thời tiết. Hay do cơ thể mẹ bị nóng không được bổ sung nhiều đồ ăn mát. Vậy bà bầu ăn gì cho mát ?

    Các món ăn làm mát cho bà bầu

    Dưa hấu

    Thành phần dinh dưỡng:

    Lợi ích từ dưa hấu:

    • Ngăn ngừa ung thư: lycopene và một số hợp chất thực vật khác trong dưa hấu có công dụng chống ung thư tuyệt vời. Dưa hấu cũng cung cấp một lượng lớn cucurbitacin E, có khả năng ức chế sự phát triển của khối u trong cơ thể.
    • Cải thiện sức khỏe tim mạch: kết hợp dưa hấu vào khẩu phần ăn hằng ngày sẽ làm giảm nguy cơ gây đau tim hoặc đột quỵ.
    • Giảm viêm hiệu quả: Ăn dưa hấu thường xuyên có thể giúp giảm các tình trạng viêm và tổn thương oxy hóa, bởi vì chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm lycopene và vitamin C.
    • Cải thiện sức khỏe của da và tóc: Vitamin C giúp cơ thể tạo ra collagen, Vitamin A cũng rất cần thiết cho một làn da khỏe mạnh vì nó giúp tái tạo và chữa lành các tế bào da bị tổn thương.

    Các món chế biến từ dưa hấu:

    • Nước ép dưa hấu
    • Sinh tố dưa hấu
    • Kem dưa hấu
    • Thạch rau câu dưa hấu
    • Salad dưa hấu

    Dưa chuột

    Thành phần dinh dưỡng:

    Lợi ích từ dưa chuột:

    • Giảm táo bón: Vỏ dưa chuột là nguồn chất xơ tốt giúp giảm táo bón và có tác dụng bảo vệ chống ung thư đại tràng nhờ loại bỏ những hợp chất độc trong ruột.
    • Chất điện giải tốt cho cơ thể: dưa chuột có kali là chất điện giải thân thiện với tim, giúp giảm huyết áp và nhịp tim nhờ đối kháng lại tác dụng của natri.
    • Kiểm soát tình trạng tăng cân và huyết áp cao: Dưa chuột có đặc tính lợi tiểu nhẹ, có lẽ là nhờ lượng muối thấp, hàm lượng nước tự do và kali.

    Các món chế biến từ dưa chuột:

    • Salad kết hợp cùng dưa chuột
    • Nước ép dưa chuột
    • Dưa chuột nấu canh trứng

    Ngó sen

    Thành phần dinh dưỡng:

    Lợi ích từ ngó sen:

    • Dưỡng âm thanh nhiệt, giải khát, tịnh tâm an thần
    • Giúp bổ phổi dưỡng huyết
    • Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong ngó sen có tơ sen, trong khi thành phần chủ yếu của tơ sen là polysaccharides và muccoprotein, hai chất rất có lợi cho sức khỏe.
    • Hỗ trợ gan: trong ngó sen có một lượng lớn carbohydrate, protein và nhiều loại vitamin mà hàm lượng khoáng chất cũng rất phong phú, giàu chất xơ và đẩy các chất có hại ra khỏi cơ thể.
    • Làm đẹp da: Trong ngó sen có hàm lượng vitamin và chất khoáng, giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa tế bào, ngăn ngừa tình trạng da thô ráp.

    Các món chế biến từ ngó sen:

    • Ngó sen nấu canh chua
    • Ngó sen xào thịt bò
    • Nộm ngó sen tôm thịt

    Những lưu ý dành cho bà bầu ăn gì cho mát?

    • Ngoài tăng cường những thức ăn có tính hàn, thanh mát thì bà bầu nên bổ sung đủ nước mỗi ngày.
    • Chế độ nghỉ ngơi hợp lí sẽ giúp bà bầu hồi phục năng lượng để chống lại cảm giác nóng.

      Chọn lựa thực phẩm sạch, an toàn ở những nơi chất lượng để đảm bảo sức khỏe.

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Gì Để Vào Con Không Vào Mẹ? Cho Bé Tăng Cân Mẹ Không Sợ Mập
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Con Thông Minh Và Cao Lớn Từ Trong Bụng Mẹ?
  • Để Bé Phát Triển Chiều Cao Khi Chào Đời Mẹ Bầu Nên Ăn Gì?
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Phát Triển Chiều Cao Cho Con Khi Ra Đời?
  • Bà Bầu Ăn Uống Thế Nào Để Con Phát Triển Chiều Cao Tối Đa?
  • Bà Bầu Ăn Gì Cho Mát Và Tốt Cho Thai Nhi?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Gì Dễ Sinh Con Trai? Thực Đơn Tăng Khả Năng Mang Thai Con Trai • Adayne.vn
  • Bố Mẹ Nên Ăn Gì Để Sinh Con Trai Như Ý Muốn Chuẩn Và Chính Xác Nhất 2022
  • Thực Phẩm Giải Nhiệt Cho Bà Bầu Vào Mùa Hè – Cẩm Nang Mang Bầu
  • Nguyên Nhân, Triệu Chứng Khi Bị Động Thai, Nên Làm Gì Và Nên Ăn Gì?
  • Nên Làm Gì Khi Đau Dạ Dày Trong Thời Kỳ Mang Thai
  • 1. Công dụng của các thực phẩm giải nhiệt cho bà bầu

    1.1. Cung cấp nước cho cơ thể

    Mẹ bầu cần phải chú trọng đến việc uống nhiều nước hơn từ 2 – 2,5 lít mỗi ngày. Bởi lúc này không chỉ là cung cấp nước cho cơ thể mẹ mà còn là truyền đủ nước cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, mẹ bầu còn có thể bổ sung nước thông qua các loại nước ép trái cây, rau củ quả để đa dạng nguồn nước hơn.

     

    1.2. Bổ sung các vitamin và chất khoáng giúp nuôi dưỡng mẹ và bé

    Bà bầu ăn gì cho mát? Rau xanh và trái cây tươi là những loại thực phẩm dồi dào vitamin, khoáng chất giúp nuôi dưỡng cơ thể mẹ bầu và thai nhi phát triển toàn diện. Không chỉ vậy, trong thành phần còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ giúp tăng sức đề kháng thiết yếu cho cơ thể.

    1.3. Cải thiện tình trạng ợ hơi và táo bón

    Đầy hơi, chướng bụng, táo bón là những tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Để phòng ngừa chứng ợ hơi, táo bón mẹ cần bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày các loại hạt, đậu, hoa quả và rau xanh. Đồng thời tránh những loại thức uống có gas, vận động nhẹ nhàng bằng các bài tập đơn giản tại nhà như đi bộ, yoga,… 

    2. Bà bầu nên ăn gì cho mát cơ thể?

    Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình mang thai. Điều này không chỉ giúp hạn chế tình trạng đầy hơi, chướng bụng, táo bón mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi.

    2.1. Nước ép trái cây

    • Dâu tây: Dâu tây là thực phẩm lành tính, ngon miệng, hỗ trợ giải nhiệt cơ thể rất được nhiều mẹ bầu ưa chuộng. Loại trái cây này còn có khả năng ngăn ngừa cảm cúm bởi chứa hàm lượng vitamin C, magie, folate và canxi rất dồi dào. Sử dụng dâu tây với lượng phù hợp giúp tăng cường nhu động ruột, kích thích cảm giác thèm ăn cho mẹ bầu. 
    • Bí đao: Đây là lựa chọn hoàn hảo cho việc bà bầu ăn gì cho mát, nhất là vào những ngày thời tiết nóng nực. Bí đao có tính hàn và vị ngọt tự nhiên giúp bà bầu giải nhiệt cơ thể cực tốt. Ngoài tác dụng thanh nhiệt, giải độc bí đao còn hỗ trợ tiêu hóa dễ hơn, cải thiện nhuận tràng, lợi phế và dưỡng thai… Thành phần trong bí đao chứa nhiều chất xơ, vitamin A, B1, B2, B3, B9, C, E, glucid, canxi, phốt pho, sắt… tốt cho sức khỏe làn da, duy trì cân nặng, giảm phù thũng, giảm nghén.
    • Trái cây họ cam quýt: Những loại trái cây cam, chanh, bưởi… được biết đến với lượng vitamin C dồi dào tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều khoáng chất chống oxy hóa không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giải nhiệt hiệu quả mà còn phòng ngừa được các bệnh tật đường hô hấp hiệu quả.

    2.2. Rau củ

    • Rau dền: Rau dền là loại thực phẩm chứa nhiều protein, gluxit, vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6, B12, C, lysine, beta – caroten,… Những chất này không chỉ giúp thanh nhiệt mà còn hỗ trợ nâng cao sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể.
    • Củ cải đường: Bà bầu ăn gì cho mát – việc bổ sung củ cải đường vào khẩu phần ăn là một gợi ý hoàn hảo. Bởi đây là thực phẩm có chứa hàm lượng sắt và axit folic rất dồi dào. Các thành phần này đặc biệt rất tốt cho sự phát triển não bộ thai nhi, thúc đẩy sản sinh tế bào hồng cầu cho cơ thể mẹ bầu. Hơn nữa, củ cải đường còn chứa nhiều vitamin A, C có tác dụng giải độc, thanh nhiệt cơ thể rất tốt.
    • Dưa chuột: Hàm lượng nước trong dưa chuột chiếm tới hơn 96%. Do đó, bà bầu ăn nhiều dưa chuột không chỉ ngăn ngừa tình trạng mất nước mà còn giúp thanh nhiệt cho cơ thể, hỗ trợ hoạt động của hệ bài tiết. Thêm vào đó, các vitamin và khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, kali, iốt… trong dưa chuột còn giúp thai nhi phát triển toàn diện.

    2.3. Canh giải nhiệt

    • Canh rong biển: Rong biển chứa rất nhiều vitamin C, B2, B3, DHA, chất khoáng. Món canh rong biển luôn được đề xuất trong số các thực phẩm bà bầu ăn gì cho mát bởi không chỉ giải nhiệt mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai nhi.
    • Canh cua: Cua chứa nhiều canxi và khoáng chất hỗ trợ thai nhi phát triển hệ xương, răng vững chắc. Sử dụng cua nấu với rau đay, mồng tơi, mướp… là món ăn giải nhiệt hiệu quả.
    • Canh rau củ: Các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, củ dền khi kết hợp với nhau sẽ đem đến cho bạn một món canh giàu dinh dưỡng vitamin, khoáng chất. Đặc biệt, ăn nhiều rau củ giúp thai phụ tránh được tình trạng táo bón, nóng bức cơ thể.

    3. Các thực phẩm bà bầu nên hạn chế khi bị nóng trong người

     

    Bên cạnh tìm hiểu bà bầu ăn gì cho mát thì mẹ cũng cần phải có một chế độ kiêng khem đầy đủ. Nếu tiêu thụ một số thực phẩm sau đây có thể khiến cho tình trạng nóng trong người nghiêm trọng hơn:

    Ngày Nắng Mùa Hè Bà Bầu Ăn Gì Cho Mát?

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Phẩm Giải Nhiệt Mùa Hè Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Tử Cung Mở Nhanh, Mau Đón Bé Yêu Chào Đời?
  • Bà Bầu Bị Nghén Nặng Và Những Món Ăn Giải Cứu Cho Thai Kỳ
  • Top 10+ Món Ăn Xế Cho Bà Bầu Ngon Miệng, Giảm Ốm Nghén
  • 6 Món Ăn Bổ Sung Sắt Cho Bà Bầu Cực Ngon Miệng Dễ Làm
    1. Tác hại của thân nhiệt cao với sức khỏe mẹ bầu

    Thời tiết nóng bức của mùa hè là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể mẹ bầu luôn trong tình trạng “bốc hỏa” và không màng tới chuyện ăn uống.Việc giảm mức estrogen làm tăng mức độ căng thẳng, từ đó làm tăng nhiệt độ cơ thể thai phụ. Hiện tượng tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Thậm chí là gây sảy thai. Vì vậy, bà bầu nên duy trì nhiệt độ cơ thể tốt nhất từ 36,5 đến 37,5 độ C.

    Không chỉ cung cấp các vitamin, chất xơ, chất khoáng, trong trái cây tươi và rau xanh còn chứa chất chống ôxy hóa. Nó giúp tăng cường sức đề kháng cho thai phụ. Trong những ngày nắng, khi thân nhiệt tăng lên, trái cây tươi và rau xanh chính là nguồn bổ sung dưỡng chất tuyệt hảo cho cơ thể mẹ bầu giải nhiệt nhanh chóng.

    Theo các chuyên gia, trung bình mỗi ngày, ít nhất mẹ bầu cần phải bổ sung 200g trái cây tươi và 300g rau xanh cho cơ thể. Như vậy mới cung cấp đủ lượng dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu lẫn thai nhi. Tuy nhiên khi ăn trái cây tươi, mẹ bầu cần lưu ý những loại trái cây nhiều nước và ít ngọt. Như vậy sẽ tốt hơn cho việc giải nóng cho cơ thể các mẹ bầu. Điển hình là thanh long, dưa gang, bưởi, cam, quýt, …

    Có nhiều loại thực phẩm có tác dụng an thần rất tốt cho mẹ bầu như hạt sen, củ sen. Nó vừa giúp làm dịu thần kinh vừa làm giảm sự tạo thành nhiệt trong cơ thể thai phụ. Thêm vào đó là các loại thực phẩm giải nhiệt tốt như đậu đen, đậu xanh. Nếu ăn cả vỏ sẽ giúp giảm nóng trong người mẹ bầu cực kỳ hiệu quả.

    Các loại ngũ cốc thô này cung cấp vitamin B, E và chất xơ. Nó có tác dụng làm thông thoáng hệ tiêu hóa mẹ bầu một cách thần kỳ. Vì thế nếu thắc mắc bà bầu ăn gì cho mát thì gạo lứt, lúa mì nguyên cám cũng là một trong những câu trả lời, siêu âm thai 16 tuần tuổi

    Trong những ngày tiết trời oi bức vốn đã nóng nực, bứt rứt trong người mẹ bầu cần hạn chế đến mức tối đa việc dùng các thực phẩm nhiều dầu mỡ, da, lòng hay nước cốt dừa…

    Nhóm thực phẩm có thể làm gia tăng hoạt động chuyển hóa hay làm tăng hoạt động của những tuyến dưới da như thực phẩm ngọt (bánh kẹo, nước giải khát…), các loại bột tinh chế (bột mì, nếp…) các mẹ bầu cũng cần hạn chế đến mức thấp nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Nên Ăn Gì Cho Mát Sữa Để Con Phát Triển Nhanh, Mẹ Vui Khỏe?
  • Bà Bầu Ăn Gì Cho Mát Cả Mẹ Lẫn Con Vào Mùa Hè Nóng Bức?
  • Những Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu Giúp An Thai, Lợi Sữa
  • Thực Phẩm Cho Bà Bầu Bị Tiêu Chảy. Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Gì? Đây Là Những Thực Phẩm Đang Cần Cho Bạn
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Mát Và Dễ Sinh?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Mát Và Dễ Sinh Con?
  • Bà Bầu Ăn Gì Dễ Sinh Con Trai? Thực Đơn Tăng Khả Năng Mang Thai Con Trai
  • Những Thực Phẩm Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa Của Bà Bầu
  • Ăn Gì Cho Đỡ Nghén
  • Tại Sao Bà Bầu Bị Ốm Nghén? Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Đỡ Nghén?
  • Ngay từ tuần 33 – 34 trở đi, mẹ bầu sẽ luôn cảm thấy khó chịu trong người, đặc biệt hay đổ mồ hôi, rôm sẩy, nóng bức. Tình trạng này sẽ kéo dài tới khi sinh và sau sinh. Vậy trong giai đoạn này, bà bầu nên ăn gì cho mát và dễ sinh?

    1. Vừng đen

    Từ lâu, vừng đen đã được coi là món ăn bổ và vị thuốc quý trong Đông y. Trong đó, vừng có tác dụng tuyệt vời trong việc chữa táo bón, tăng cường dinh dưỡng, đặc biệt với phụ nữ mang thai, vừng có tác dụng giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng.

    Đó là lí do, khi mẹ bầu bước sang những tuần cuối thai kỳ, ăn vừng đen sẽ giảm nóng, đi tiêu dễ và dễ chuyển dạ trong quá trình sinh thường.

    2. Bột sắn dây

    Bột sắn dây được coi là “cứu cánh” cho những ai thân nhiệt nóng, táo bón, trĩ. Tuy nhiên, với mẹ bầu ở thai kỳ đầu, bột sắn dây thường khuyên không nên ăn vì quá mát có thể dễ làm hư thai. Ngược lại, với mẹ bầu thai kỳ cuối, bột sắn dây được khuyến khích nên sử dụng để bà bầu luôn cảm thấy dễ chịu, không nóng, giảm mụn nhọt, dễ tiêu hóa và dễ dàng sinh thường.

    Rau lang không chỉ thực phẩm lành tính, lợi sữa cho các sản phụ sau sinh mà khi mang thai, các bác sĩ cũng khuyên bà bầu nên thường xuyên ăn khoai lang để thanh nhiệt cơ thể, hạn chế táo bón.

    Theo đó, bà bầu nên ăn 3-4 bữa rau lang/tuần để chống táo bón, nhuận tràng. Đến cuối thai kỳ, bà bầu nên ăn nhiều rau lang hơn để việc sinh đẻ theo phương pháp thường diễn ra thuận lợi, thời gian đẻ ngắn, ít đau.

    4. Dứa (thơm)

    5. Rau húng quế

    Đây là một trong những loại rau thơm phổ biến ở nước ta, nó không chỉ làm gia vị trong bữa ăn mà còn có tác dụng tuyệt vời trong việc giải nhiệt và giúp bà bầu sinh dễ dàng. Trong đó, vào 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu nên thường xuyên xay 1 cốc rau húng quế (300ml) và uống để giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng.

    6. Nước lá tía tô

    Đây là loại lá có tính ấm, vị cay có tác dụng an thai, giải trừ ốm nghén. Tuy nhiên, đến gần thai kỳ, để quá trình sinh nở dễ dàng, chị em nên vò nát một nắm lớn lá tía tô và sắc với 2 lít nước, lấy 1 lít nước và uống liên tục. Với cách này, cửa mình sản phụ sẽ mở ra dễ dàng, giúp em bé lọt nhanh ra ngoài tử cung hơn, nhờ vậy mẹ cũng sinh nhanh và giảm đau đớn.

    7. Cà tím

    Cà tím là loại quả nhiều chất xơ, dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu suốt thai kỳ. Cà tím có tác dụng chữa táo bón, giảm nóng và giúp co giãn cổ tử cung ở cuối thai kỳ. Chính vì vậy, mẹ bầu chỉ nên ăn cà tím vào những tuần cuối thai kỳ để tử cung nhanh mềm và giãn rộng, giúp quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.

    Theo Đông y, cam thảo có vị ngọt tính bình giúp giải độc, bổ tỳ dưỡng vị, hóa đàm. Trong đó, trà cam thảo cũng được coi là thức uống tao nhã, giải nhiệt ngày nắng nóng. Đặc biệt, đối với thai phụ, trà cam thảo ở những tuần cuối vừa thanh nhiệt cơ thể lại giúp quá trình lâm bồn trở nên dễ dàng hơn. Do trà có chất làm các cơn co thắt đến sớm, nhanh thúc đẩy quá trình chuyển dạ. Đó là lí do bà bầu chỉ nên sử dụng từ tuần 38 trở đi.

    9. Nước hoa hướng dương

    Các loại nước từ thảo dược thiên nhiên như hướng dương đều có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giảm táo bón, giúp bà bầu có thai kỳ khỏe mạnh, dễ chịu. Đặc biệt vào cuối thai kỳ, nếu mẹ bầu thường xuyên và uống nhiều nước hoa hướng dương sẽ khiến mẹ dễ dàng vượt qua cơn đau đẻ và sinh thường dễ dàng hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 9 Cách Trị Táo Bón Cho Bà Bầu Hiệu Quả
  • Khó Đại Tiện Nên Ăn Gì Giúp Dễ Đi Đại Tiện Dành Cho Người Bệnh?
  • Táo Bón Là Gì? Ăn Gì Cho Hết Táo Bón?
  • Thức Ăn Làm Đẹp Da Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Khi Mang Thai Để Con Có Làn Da Trắng Hồng Và Thông Minh Tốt Nhất Cho Thai Nhi.
  • Bà Bầu Ăn Gì Cho Mát Và Dễ Sinh Con?

    --- Bài mới hơn ---

  • Top Món Ăn Từ Mè Đen Cho Bà Bầu Giúp Mẹ Sinh Nở Dễ Dàng Hơn
  • Bài Tập Yoga Giúp Bà Bầu Dễ Sinh Không Nên Bỏ Qua
  • “vắt Não” Suy Nghĩ Hôm Nay Bà Bầu Ăn Gì?
  • Bà Bầu Ăn Vú Sữa Được Không?
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Dễ Sinh
  • Mè đen

    Đó là lí do, khi mẹ bầu bước sang những tuần cuối thai kỳ, ăn vừng đen sẽ giảm nóng, đi tiêu dễ và dễ chuyển dạ trong quá trình sinh thường.

    Bột sắn dây

    Chuối

    Tuy chuối chín là một loại quả khá ngọt nhưng chất serotonin có nhiều trong chuối lại giúp cho hệ thần kinh của mẹ bớt stress, căng thẳng, mệt mỏi, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức.

    Thanh long

    Thanh long vốn có vị ngọt, hơi chua và tính mát nên đem lại công dụng thanh nhiệt, nhuận phế, cực tốt cho cơ thể mẹ bầu. Khí hậu nước ta chính là vùng rất thích hợp cho việc trồng cây thanh long ra trái quanh năm nên mẹ bầu có thể thưởng thức loại quả này bất kỳ lúc nào.

    Rau lang

    Rau lang không chỉ thực phẩm lành tính, lợi sữa cho các sản phụ sau sinh mà khi mang thai, các bác sĩ cũng khuyên bà bầu nên thường xuyên ăn khoai lang để thanh nhiệt cơ thể, hạn chế táo bón.

    Theo đó, bà bầu nên ăn 3-4 bữa rau lang/tuần để chống táo bón, nhuận tràng. Đến cuối thai kỳ, bà bầu nên ăn nhiều rau lang hơn để việc sinh đẻ theo phương pháp thường diễn ra thuận lợi, thời gian đẻ ngắn, ít đau.

    Rau húng quế

    Đây là một trong những loại rau thơm phổ biến ở nước ta, nó không chỉ làm gia vị trong bữa ăn mà còn có tác dụng tuyệt vời trong việc giải nhiệt và giúp bà bầu sinh dễ dàng. Trong đó, vào 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu nên thường xuyên xay 1 cốc rau húng quế (300ml) và uống để giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng.

    Nước lá tía tô

    Đây là loại lá có tính ấm, vị cay có tác dụng an thai, giải trừ ốm nghén. Tuy nhiên, đến gần thai kỳ, để quá trình sinh nở dễ dàng, chị em nên vò nát một nắm lớn lá tía tô và sắc với 2 lít nước, lấy 1 lít nước và uống liên tục. Với cách này, cửa mình sản phụ sẽ mở ra dễ dàng, giúp em bé lọt nhanh ra ngoài tử cung hơn, nhờ vậy mẹ cũng sinh nhanh và giảm đau đớn.

    Cà tím

    Trà cam thảo

    Theo Đông y, cam thảo có vị ngọt tính bình giúp giải độc, bổ tỳ dưỡng vị, hóa đàm. Trong đó, trà cam thảo cũng được coi là thức uống tao nhã, giải nhiệt ngày nắng nóng. Đặc biệt, đối với thai phụ, trà cam thảo ở những tuần cuối vừa thanh nhiệt cơ thể lại giúp quá trình lâm bồn trở nên dễ dàng hơn. Do trà có chất làm các cơn co thắt đến sớm, nhanh thúc đẩy quá trình chuyển dạ. Đó là lí do bà bầu chỉ nên sử dụng từ tuần 38 trở đi.

    Nước hoa hướng dương

    Các loại nước từ thảo dược thiên nhiên như hướng dương đều có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giảm táo bón, giúp bà bầu có thai kỳ khỏe mạnh, dễ chịu. Đặc biệt vào cuối thai kỳ, nếu mẹ bầu thường xuyên và uống nhiều nước hoa hướng dương sẽ khiến mẹ dễ dàng vượt qua cơn đau đẻ và sinh thường dễ dàng hơn.

    Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Danh Sách Thực Phẩm Giúp Bà Bầu Có Nhiều Sữa Sau Sinh
  • Bác Sĩ Khuyên Mẹ Ăn Gì Để Nhiều Sữa?
  • Những Thực Phẩm Giải Nhiệt Giúp Mẹ Bầu “mát Từ Trong Ra Ngoài”
  • Bà Bầu Nóng Trong Người Nên Ăn Gì?
  • Tăng Huyết Áp Khi Mang Thai: Sự Thật, Cách Phòng Ngừa Và Biện Pháp Tự Nhiên
  • Trời Nóng Bà Bầu Nên Ăn Uống Gì Cho Mát?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Uống Gì Để Đẻ Con Thông Minh
  • Bà Bầu Nên Uống Sữa Gì Thì Tốt Cho Sức Khỏe?
  • Bà Bầu Cần Ăn Uống Như Thế Nào Để Giúp Tăng Cân Đủ Hợp Lý Nhất Khi Mang Thai
  • Mẹ Bầu Cần Ăn Uống Như Thế Nào Để Tăng Cân Đủ Trong Thai Kỳ
  • Bà Bầu Ăn Sáng Như Thế Nào Để Tốt Cho Thai Nhi?
  • “Khi bạn mang thai, nhiệt độ cơ thể của bạn đã cao hơn một chút so với bình thường. Do vậy mà vào những ngày hè nóng bức, việc nhiệt tăng thêm từ bên ngoài khiến cho nhiều bà bầu cảm thấy bí bách, khó chịu” – Adelaide Nardone, cố vấn y tế Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ Vagisil cho biết. Để các bà bầu cảm thấy thư thái, dễ chịu, bên cạnh các giải pháp làm mát bên ngoài, việc bổ sung các loại trái cây, thức uống có tính mát cũng vô cùng cần thiết.

    10 thực phẩm giúp bà bầu giải nhiệt trong mùa hè

    1. Dâu tây

    Kể cả có mang thai hay không thì dâu tây cũng là một trong những món ăn thích hợp với mùa hè. Dâu tây chứa nhiều canxi, magiê folate và vitamin C giúp ngừa cảm. Ngoài ra, peptic và các axit hữu có có trong quả dâu có thể hỗ trợ tiêu hóa nhanh chất béo, tăng nhu động ruột, kích thích sự thèm ăn ở bà bầu. Các mẹ bầu có thể dùng dâu tây ăn trực tiếp hoặc chế biến sinh tố dâu, yaourt dâu để làm mát cơ thể trong những ngày hè.

    2. Dưa hấu

    Với 94% là nước, dưa hấu là một trong những loại trái cây giải nhiệt mùa hè được nhiều người ưa thích. Trong dưa hấu có chứa nhiều vitamin A, B, C, D, chất xơ, đường, axitamin, kali… Các chất này có công dụng giảm cảm giác ốm nghén (với người đầu thai kì), giải nhiệt miệng, giảm stress. Ăn dưa hấu thường xuyên có thể giúp cơ thể tăng cường bài tiết, tiêu trừ lượng nước thừa trong cơ thể, giảm phù nề ở chân cho các bà bầu.

    Một nghiên cứu gần đây cũng cho biết, một miếng dưa hấu có thể cung cấp 12 mg lycopene. Đây là chất có vai trò quan trọng trong việc làm giảm 50% nguy cơ mắc các bệnh tiền sản ở phụ nữ mang thai.

    Tuy nhiên, bà bầu cũng không nên ăn nhiều và lưu ý chọn dưa hấu đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh bị ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy.

    3. Cam

    Vào những ngày nắng nóng cao điểm, các bà bầu đừng quên bổ sung cho mình một ly nước cam. Cam không chỉ giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ đang trong thai kỳ mà các chất axit folic và kali trong loại trái cây này còn giúp tăng cường sản sinh tế bào máu cho mẹ và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh.

    Tuy nhiên, cần lưu ý không uống nước cam khi đang bị rối loạn hệ tiêu hóa, đồng thời hạn chế nước cam đóng hộp vì sản phẩm chứa nhiều đường không tốt cho cả sức khỏe của mẹ và bé.

    4. Bí đao

    Bí đao là một loại rau củ có tính mát nên có khả năng thanh nhiệt rất tốt, nhất là vào mùa hè và ở đối tượng phụ nữ đang mang thai. Ngoài ra, uống nước ép hay ăn các món được làm từ bí đao còn giúp chân tránh bị sưng, phù, giảm cảm giác khó chịu.

    5. Rau dền

    Rau dền có tính mát, có khả năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giúp các mẹ bầu hạ thân nhiệt, nhờ đó làm giảm đi cảm giác oi bức, khó chịu trong người. Bên cạnh đó, một hàm lượng lớn có trong rau dền như: protid, glucid, vitamin, lipid, sắt và chất khoáng đặc biệt tốt cho sức khỏe của phụ nữ đang mang thai.

    6. Dưa chuột

    Dưa chuột là một loại trái cây mọng nước (hàm lượng đến 96%), có thể ngăn tình trạng mất nước, thanh nhiệt cho cơ thể.

    Ăn dưa chuột với lượng vừa phải giúp hỗ trợ hệ bài tiết hoạt động hiệu quả, tăng cường đào thải chất độc trong cơ thể, tránh tình trạng phù nề. Nước ép dưa chuột giúp bà bầu có được làn da sáng và mịn hơn. Vitamin B trong dưa chuột giúp cải thiện tâm trạng, hàm lượng chất xơ cao trong dưa chuột giúp giảm nồng độ đường trong máu, ngăn chứng táo bón thai kỳ. Các vitamin và khoáng chất có trong dưa chuột như canxi, sắt, kali, kẽm, đồng, i ốt, phốt pho, lưu huỳnh còn giúp hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện.

    Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn cho biết, dưa chuột sẽ giúp hạn chế dị ứng, mất ngủ đối với phụ nữ đang trong tháng cuối thai kỳ.

    Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo loại rau củ này có các chất triticpenoids tetracyclic và cucurbitacin . Đây là những chất không tốt cho thai phụ, chúng thường tập trung ở hai đầu của quả dưa và khiến dưa có vị đắng. Vì thế, khi ăn dưa chuột, bạn nên cắt bỏ phần đầu, rửa thật sạch và chỉ ăn với lượng vừa phải.

    7. Thanh long

    Thanh long có tính mát, vị ngọt, là loại trái cây thơm ngon và bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai vào mùa hè. Đây cũng là loại quả ít bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu so với những loại trái cây trên nên phụ nữ mang thai có thể an tâm dùng mà không quá lo bị ảnh hưởng bởi các chất gây hại.

    8. Nước dừa

    Dừa là loại trái cây phổ biến ở các quốc gia nhiệt đới, được biết nhiều đến công dụng giải khát, thanh nhiệt, bổ sung chất điện giải vào những ngày hè oi bức. Đối với những người mang thai, dừa còn là thức uống lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Cụ thể, nước dừa giúp “đánh bay” cảm giác ốm nghén (trong những tháng đầu thai kỳ), chứng táo bón. Các thành phần dinh dưỡng trong dừa như vitamin C, B3, B6, B1, B2, chất xơ, canxi, kẽm, magiê, kali, folate, photpho, đường, sắt, natri… giúp cải thiện hệ tyieue hóa, giảm chứng ợ nóng khi mang thai, cung cấp năng lượng, tăng cường hệ thống miễn dịch ở mẹ và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng…

    Mặc dù tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai không nên lạm dụng, không dùng thay nước lọc hằng ngày.

    9. Táo

    Các chuyên gia cho biết, trong thành phần của táo chứa một số chất dinh dưỡng đặc biệt tốt cho người mang thai như: vitamin, tanin, axit malic và chất xơ hòa tan. Táo được xem là loại trái cây có công dụng giải nhiệt hiệu quả, tăng cường sức đề kháng, ngừa sinh non, thành phần chất xơ trong táo cũng giúp giảm táo bón trong thai kỳ. Đặc biệt, táo thích hợp cho những đối tượng muốn duy trì cân nặng cơ thể khi mang thai.

    10. Nho

    Giống như cam, dưa hấu, dưa leo, nho cũng là một loại trái cây mọng nước (chiếm 85%). Ăn nhiều nho chín giúp giải nhiệt hiệu quả. Với bà bầu, nho còn có tác dụng ngăn ngừa táo bón thai kỳ, cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ cho sức khỏe của mẹ và sức khỏe của bé.

    Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/troi-nong-ba-bau-nen-an-uong-gi-cho-mat.html)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu Giúp Con Thông Minh
  • Tháng Cuối Thai Kỳ, Em Ăn Trứng Vịt Lộn Theo Cách Này, Con Tăng Từ 2,3 Kg Lên Chuẩn 3,5 Kg, Da Trắng Hồng Lại Có Chân Dài Thẳng Tắp
  • Mẹ Chăm Ăn Trứng Vịt Lộn Khi Mang Thai, Con Sinh Ra Sẽ Chân Dài, Da Trắng? Thực Hư Những Quan Niệm Này Như Thế Nào?
  • Thời Điểm Vàng Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Giúp Thai Nhi Dài Thêm 5 Cm, Tóc Đen Mượt, Môi Đỏ Như Son, Mẹ Ăn Bao Nhiêu Hấp Thụ Hoàn Toàn Vào Con Hết
  • Bà Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Được Không?
  • Mùa Nóng Bà Bầu Nên Ăn Uống Gì Cho Mát

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy, Đau Bụng Đi Ngoài: Nguyên Nhân Và Cách Chữa
  • Bà Bầu Ăn Vặt Sao Cho Tốt?
  • 7 Món Ăn Vặt Cho Bà Bầu Vừa Dễ Tìm Vừa Tốt Cho Sức Khỏe * Hello Bacsi
  • Bà Bầu Ăn Vú Sữa, Cả Thai Kỳ Khỏe Mạnh
  • Bà Bầu Ăn Mù Tạt Được Không? 6 Công Dụng Không Nên Bỏ Qua
  • “Khi bạn mang thai, nhiệt độ cơ thể của bạn đã cao hơn một chút so với bình thường. Do vậy mà vào những ngày hè nóng bức, việc nhiệt tăng thêm từ bên ngoài khiến cho nhiều bà bầu cảm thấy bí bách, khó chịu” – Adelaide Nardone, cố vấn y tế Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ Vagisil cho biết. Để các bà bầu cảm thấy thư thái, dễ chịu, bên cạnh các giải pháp làm mát bên ngoài, việc bổ sung các loại trái cây, thức uống có tính mát cũng vô cùng cần thiết.

    1. Dâu tây

    Kể cả có mang thai hay không thì dâu tây cũng là một trong những món ăn thích hợp với mùa hè. Dâu tây chứa nhiều canxi, magiê folate và vitamin C giúp ngừa cảm. Ngoài ra, peptic và các axit hữu có có trong quả dâu có thể hỗ trợ tiêu hóa nhanh chất béo, tăng nhu động ruột, kích thích sự thèm ăn ở bà bầu. Các mẹ bầu có thể dùng dâu tây ăn trực tiếp hoặc chế biến sinh tố dâu, yaourt dâu để làm mát cơ thể trong những ngày hè.

    Một nghiên cứu gần đây cũng cho biết, một miếng dưa hấu có thể cung cấp 12 mg lycopene. Đây là chất có vai trò quan trọng trong việc làm giảm 50% nguy cơ mắc các bệnh tiền sản ở phụ nữ mang thai.

    Tuy nhiên, bà bầu cũng không nên ăn nhiều và lưu ý chọn dưa hấu đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh bị ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy.

    3. Cam

    Vào những ngày nắng nóng cao điểm, các bà bầu đừng quên bổ sung cho mình một ly nước cam. Cam không chỉ giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ đang trong thai kỳ mà các chất axit folic và kali trong loại trái cây này còn giúp tăng cường sản sinh tế bào máu cho mẹ và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh.

    Tuy nhiên, cần lưu ý không uống nước cam khi đang bị rối loạn hệ tiêu hóa, đồng thời hạn chế nước cam đóng hộp vì sản phẩm chứa nhiều đường không tốt cho cả sức khỏe của mẹ và bé.

    4. Bí đao

    Bí đao là một loại rau củ có tính mát nên có khả năng thanh nhiệt rất tốt, nhất là vào mùa hè và ở đối tượng phụ nữ đang mang thai. Ngoài ra, uống nước ép hay ăn các món được làm từ bí đao còn giúp chân tránh bị sưng, phù, giảm cảm giác khó chịu.

    6. Dưa chuột

    Dưa chuột là một loại trái cây mọng nước (hàm lượng đến 96%), có thể ngăn tình trạng mất nước, thanh nhiệt cho cơ thể.

    Ăn dưa chuột với lượng vừa phải giúp hỗ trợ hệ bài tiết hoạt động hiệu quả, tăng cường đào thải chất độc trong cơ thể, tránh tình trạng phù nề. Nước ép dưa chuột giúp bà bầu có được làn da sáng và mịn hơn. Vitamin B trong dưa chuột giúp cải thiện tâm trạng, hàm lượng chất xơ cao trong dưa chuột giúp giảm nồng độ đường trong máu, ngăn chứng táo bón thai kỳ. Các vitamin và khoáng chất có trong dưa chuột như canxi, sắt, kali, kẽm, đồng, i ốt, phốt pho, lưu huỳnh còn giúp hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện.

    Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn cho biết, dưa chuột sẽ giúp hạn chế dị ứng, mất ngủ đối với phụ nữ đang trong tháng cuối thai kỳ.

    Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo loại rau củ này có các chất triticpenoids tetracyclic và cucurbitacin . Đây là những chất không tốt cho thai phụ, chúng thường tập trung ở hai đầu của quả dưa và khiến dưa có vị đắng. Vì thế, khi ăn dưa chuột, bạn nên cắt bỏ phần đầu, rửa thật sạch và chỉ ăn với lượng vừa phải.

    7. Thanh long

    Thanh long có tính mát, vị ngọt, là loại trái cây thơm ngon và bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai vào mùa hè. Đây cũng là loại quả ít bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu so với những loại trái cây trên nên phụ nữ mang thai có thể an tâm dùng mà không quá lo bị ảnh hưởng bởi các chất gây hại.

    Cụ thể, nước dừa giúp “đánh bay” cảm giác ốm nghén (trong những tháng đầu thai kỳ), chứng táo bón. Các thành phần dinh dưỡng trong dừa như vitamin C, B3, B6, B1, B2, chất xơ, canxi, kẽm, magiê, kali, folate, photpho, đường, sắt, natri… giúp cải thiện hệ tyieue hóa, giảm chứng ợ nóng khi mang thai, cung cấp năng lượng, tăng cường hệ thống miễn dịch ở mẹ và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng…

    Mặc dù tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai không nên lạm dụng, không dùng thay nước lọc hằng ngày.

    9. Táo

    Các chuyên gia cho biết, trong thành phần của táo chứa một số chất dinh dưỡng đặc biệt tốt cho người mang thai như: vitamin, tanin, axit malic và chất xơ hòa tan. Táo được xem là loại trái cây có công dụng giải nhiệt hiệu quả, tăng cường sức đề kháng, ngừa sinh non, thành phần chất xơ trong táo cũng giúp giảm táo bón trong thai kỳ. Đặc biệt, táo thích hợp cho những đối tượng muốn duy trì cân nặng cơ thể khi mang thai.

    10. Nho

    Giống như cam, dưa hấu, dưa leo, nho cũng là một loại trái cây mọng nước (chiếm 85%). Ăn nhiều nho chín giúp giải nhiệt hiệu quả. Với bà bầu, nho còn có tác dụng ngăn ngừa táo bón thai kỳ, cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ cho sức khỏe của mẹ và sức khỏe của bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Uống Gì Để Sinh Nhanh Và 7 Loại Nước Mẹ Bầu Nên Biết!
  • Bà Bầu Nên Ăn Uống Gì Trong 3 Tháng Đầu Cho Con Thông Minh?
  • Bà Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Đúng Chuẩn Như Này Để Con Nở Nang, Thông Minh Béo Khỏe Trong Bụng!
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Trứng Vịt Lộn Và Ăn Như Thế Nào?
  • Bà Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Như Thế Nào Mới Tốt?
  • Tư Vấn: Trời Nóng Bà Bầu Nên Ăn Uống Gì Cho Mát?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Bị Nóng Trong Người Nên Ăn Gì Và Phải Làm Sao Để Cho Dễ Chịu
  • Phương Pháp Tăng Nước Ối Cho Mẹ Bầu Cần Biết
  • Mẹ Bầu Ăn Gì Để Phòng Và Trị Bệnh Cúm Trong Mùa Đông
  • Phòng Ngừa Cảm Cúm Cho Bà Bầu Khi Giao Mùa
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Sinh Con Thông Minh?
  • “Khi bạn mang thai, nhiệt độ cơ thể của bạn đã cao hơn một chút so với bình thường. Do vậy mà vào những ngày hè nóng bức, việc nhiệt tăng thêm từ bên ngoài khiến cho nhiều bà bầu cảm thấy bí bách, khó chịu” – Adelaide Nardone, cố vấn y tế Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ Vagisil cho biết. Để các bà bầu cảm thấy thư thái, dễ chịu, bên cạnh các giải pháp làm mát bên ngoài, việc bổ sung các loại trái cây, thức uống có tính mát cũng vô cùng cần thiết.

    10 thực phẩm giúp bà bầu giải nhiệt trong mùa hè

    1. Dâu tây

    Kể cả có mang thai hay không thì dâu tây cũng là một trong những món ăn thích hợp với mùa hè. Dâu tây chứa nhiều canxi, magiê folate và vitamin C giúp ngừa cảm. Ngoài ra, peptic và các axit hữu có có trong quả dâu có thể hỗ trợ tiêu hóa nhanh chất béo, tăng nhu động ruột, kích thích sự thèm ăn ở bà bầu. Các mẹ bầu có thể dùng dâu tây ăn trực tiếp hoặc chế biến sinh tố dâu, yaourt dâu để làm mát cơ thể trong những ngày hè.

    2. Dưa hấu

    Với 94% là nước, dưa hấu là một trong những loại trái cây giải nhiệt mùa hè được nhiều người ưa thích. Trong dưa hấu có chứa nhiều vitamin A, B, C, D, chất xơ, đường, axitamin, kali… Các chất này có công dụng giảm cảm giác ốm nghén (với người đầu thai kì), giải nhiệt miệng, giảm stress. Ăn dưa hấu thường xuyên có thể giúp cơ thể tăng cường bài tiết, tiêu trừ lượng nước thừa trong cơ thể, giảm phù nề ở chân cho các bà bầu.

    Một nghiên cứu gần đây cũng cho biết, một miếng dưa hấu có thể cung cấp 12 mg lycopene. Đây là chất có vai trò quan trọng trong việc làm giảm 50% nguy cơ mắc các bệnh tiền sản ở phụ nữ mang thai.

    Tuy nhiên, bà bầu cũng không nên ăn nhiều và lưu ý chọn dưa hấu đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh bị ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy.

    3. Cam

    Vào những ngày nắng nóng cao điểm, các bà bầu đừng quên bổ sung cho mình một ly nước cam. Cam không chỉ giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ đang trong thai kỳ mà các chất axit folic và kali trong loại trái cây này còn giúp tăng cường sản sinh tế bào máu cho mẹ và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh.

    Tuy nhiên, cần lưu ý không uống nước cam khi đang bị rối loạn hệ tiêu hóa, đồng thời hạn chế nước cam đóng hộp vì sản phẩm chứa nhiều đường không tốt cho cả sức khỏe của mẹ và bé.

    4. Bí đao

    Bí đao là một loại rau củ có tính mát nên có khả năng thanh nhiệt rất tốt, nhất là vào mùa hè và ở đối tượng phụ nữ đang mang thai. Ngoài ra, uống nước ép hay ăn các món được làm từ bí đao còn giúp chân tránh bị sưng, phù, giảm cảm giác khó chịu.

    5. Rau dền

    Rau dền có tính mát, có khả năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giúp các mẹ bầu hạ thân nhiệt, nhờ đó làm giảm đi cảm giác oi bức, khó chịu trong người. Bên cạnh đó, một hàm lượng lớn có trong rau dền như: protid, glucid, vitamin, lipid, sắt và chất khoáng đặc biệt tốt cho sức khỏe của phụ nữ đang mang thai.

    6. Dưa chuột

    Dưa chuột là một loại trái cây mọng nước (hàm lượng đến 96%), có thể ngăn tình trạng mất nước, thanh nhiệt cho cơ thể.

    Ăn dưa chuột với lượng vừa phải giúp hỗ trợ hệ bài tiết hoạt động hiệu quả, tăng cường đào thải chất độc trong cơ thể, tránh tình trạng phù nề. Nước ép dưa chuột giúp bà bầu có được làn da sáng và mịn hơn. Vitamin B trong dưa chuột giúp cải thiện tâm trạng, hàm lượng chất xơ cao trong dưa chuột giúp giảm nồng độ đường trong máu, ngăn chứng táo bón thai kỳ. Các vitamin và khoáng chất có trong dưa chuột như canxi, sắt, kali, kẽm, đồng, i ốt, phốt pho, lưu huỳnh còn giúp hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện.

    Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn cho biết, dưa chuột sẽ giúp hạn chế dị ứng, mất ngủ đối với phụ nữ đang trong tháng cuối thai kỳ.

    Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo loại rau củ này có các chất triticpenoids tetracyclic và cucurbitacin . Đây là những chất không tốt cho thai phụ, chúng thường tập trung ở hai đầu của quả dưa và khiến dưa có vị đắng. Vì thế, khi ăn dưa chuột, bạn nên cắt bỏ phần đầu, rửa thật sạch và chỉ ăn với lượng vừa phải.

    7. Thanh long

    Thanh long có tính mát, vị ngọt, là loại trái cây thơm ngon và bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai vào mùa hè. Đây cũng là loại quả ít bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu so với những loại trái cây trên nên phụ nữ mang thai có thể an tâm dùng mà không quá lo bị ảnh hưởng bởi các chất gây hại.

    8. Nước dừa

    Dừa là loại trái cây phổ biến ở các quốc gia nhiệt đới, được biết nhiều đến công dụng giải khát, thanh nhiệt, bổ sung chất điện giải vào những ngày hè oi bức. Đối với những người mang thai, dừa còn là thức uống lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Cụ thể, nước dừa giúp “đánh bay” cảm giác ốm nghén (trong những tháng đầu thai kỳ), chứng táo bón. Các thành phần dinh dưỡng trong dừa như vitamin C, B3, B6, B1, B2, chất xơ, canxi, kẽm, magiê, kali, folate, photpho, đường, sắt, natri… giúp cải thiện hệ tyieue hóa, giảm chứng ợ nóng khi mang thai, cung cấp năng lượng, tăng cường hệ thống miễn dịch ở mẹ và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng…

    Mặc dù tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai không nên lạm dụng, không dùng thay nước lọc hằng ngày.

    9. Táo

    Các chuyên gia cho biết, trong thành phần của táo chứa một số chất dinh dưỡng đặc biệt tốt cho người mang thai như: vitamin, tanin, axit malic và chất xơ hòa tan. Táo được xem là loại trái cây có công dụng giải nhiệt hiệu quả, tăng cường sức đề kháng, ngừa sinh non, thành phần chất xơ trong táo cũng giúp giảm táo bón trong thai kỳ. Đặc biệt, táo thích hợp cho những đối tượng muốn duy trì cân nặng cơ thể khi mang thai.

    10. Nho

    Giống như cam, dưa hấu, dưa leo, nho cũng là một loại trái cây mọng nước (chiếm 85%). Ăn nhiều nho chín giúp giải nhiệt hiệu quả. Với bà bầu, nho còn có tác dụng ngăn ngừa táo bón thai kỳ, cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ cho sức khỏe của mẹ và sức khỏe của bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Mất Ngủ Nên Ăn Gì Để Giấc Ngủ Sâu Mà Không Gây Hại Cho Bé?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Không Mất Ngủ Trong Thai Kỳ
  • Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì? Chuyên Gia Tư Vấn
  • Cách Trị Mụn Cho Bà Bầu An Toàn
  • Bà Bầu Bị Sốt Nên Uống Gì, Ăn Gì Để Nhanh Chóng Hạ Sốt?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100