Ăn Gì Cho Đỡ Nghén

--- Bài mới hơn ---

  • Tại Sao Bà Bầu Bị Ốm Nghén? Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Đỡ Nghén?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Em Bé
  • Top 10 Đồ Ăn Lý Tưởng Cho Bà Bầu
  • Mẹ Bầu Bị Ốm Nghén Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Thai Nhi? Ngoài 5 Thực Phẩm Sau
  • 15 Thực Phẩm Giúp Bà Bầu Chống Ốm Nghén Hiệu Quả
  • Mẹ không biết ăn gì cho đỡ nghén ở những tháng đầu thai kỳ. Đây là 6 nguồn thực phẩm tốt nhất giúp mẹ không còn băn khoăn nữa.

    Ốm nghén khi mang thai lợi nhiều hơn hại

    Theo các nghiên cứu cho thấy, có đến hơn 80% phụ nữ sẽ phải trải qua giai đoạn ốm nghén khi mang thai. Đây là tình trạng khi bà bầu cảm thấy khó chịu, đầy hơi ở bụng, xuất hiện nhiều lần trong một ngày.

    Sở dĩ mẹ bầu bị ốm nghén theo mức độ nhiều ít trong thai kỳ là do hormone nội tiết hCG. Khi mang thai, mức độ ß hCG trong cơ thể phụ nữ sẽ tăng lên gấp đôi và điều này dẫn đến chứng bồn nôn, nôn ói trầm trọng.

    Hầu hết ốm nghén thường bắt đầu trước tuần thứ 9 của thai kỳ và sẽ dần biến mất sau khoảng 14 tuần mang thai.

    Mặc dù ốm nghén là khoảng thời gian không mấy dễ chịu gì với phụ nữ mang thai nhưng các nhà khoa học tin rằng, ốm nghén chính là một cơ chế của cơ thể nhằm bảo vệ thai nhi trước rủi ro. Nhờ ốm nghén, người mẹ sẽ không thể ăn các loại thức phẩm nguy hiểm, độc hại cho quá trình đang lớn lên của phôi thai.

    Ăn gì cho đỡ nghén?

    Việc gia tăng các hoóc môn thai kỳ gây ra triệu chứng buồn nôn là một dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển ổn định nên mẹ hãy kiên nhẫn với thời kỳ ốm nghén này.

    Việc chú trọng vào chế độ dinh dưỡng trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể phần nào giúp mẹ cải thiện tình trạng này.

    – Một ly sữa ấm hoặc uống đồ uống ấm ngay khi thức dậy vào buổi sáng.

    – Nhấp nước ấm hoặc trà gừng (trà gừng nguyên chất 100%, không cho đường) có thể giúp giảm bớt ốm nghén.

    – Ăn các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như súp, cháo, canh, … và nên chia bữa ăn thành các bữa nhỏ (5-6 bữa/ngày).

    – Một số loại hoa quả có thể giúp cải thiện tình trạng ốm nghén như dứa, chuối, cam, thanh long, …

    – Mẹ bầu nên ăn một lát bánh mì không đường hoặc bánh mì giòn nguyên cám trước khi đi ngủ để tránh tình trạng bụng rỗng, giúp giảm bớt triệu chứng ốm nghén.

    – Tăng cường ăn các thực phẩm giàu vitamin B6 vì đây là vitamin có khả năng giúp cơ thể chuyển hóa axit amino (protein) nên có tác dụng giảm thiểu buồn nôn. Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin B6 như chuối, quả bơ, các loại hạt, …

    Ngoài ra mẹ cần chú ý rằng dù có cảm giác buồn nôn đến chán ăn thì cũng tuyệt đối không được bỏ ăn. Thay vào đó, mẹ nên ăn các loại bánh giàu protein như bánh có các loại hạt, bánh làm từ đậu nành, …

    Với phần lớn các mẹ, ốm nghén chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và hầu hết ở mức độ mẹ bầu có thể vượt qua được bằng các thực phẩm chống nghén cùng chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

    Tuy vậy tình trạng nôn nghén nặng có thể xảy ra với một số người. Điều này khiến mẹ dễ gặp phải tình trạng suy nhược cơ thể và gây nguy hiểm cho thai nhi.

    Một số biểu hiện bất thường đi kèm với ốm nghén mà mẹ cần hết sức chú ý

    • Sút cân, suy kiệt nghiêm trọng trong thời gian ngắn.
    • Nôn nghén kéo dài sau thời kỳ 3 tháng đầu.
    • Ốm nghén quá mức, khiến bạn không thể sinh hoạt bình thường được.
    • Nôn nghén nặng kèm bụng lớn quá nhanh so với tuổi thai (gợi ý tình trạng chửa trứng).
    • Đi tiểu lượng rất ít hoặc nước tiểu có màu đỏ sẫm
    • Chóng mặt hoặc ngất xỉu khi đứng dậy

    Do đó, khi có tình trạng ốm nghén bất thường, mẹ cần đi khám để được tư vấn nhằm tìm ra các biện pháp giảm ốm nghén phù hợp nhất.

    Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Thực Phẩm Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa Của Bà Bầu
  • Bà Bầu Ăn Gì Dễ Sinh Con Trai? Thực Đơn Tăng Khả Năng Mang Thai Con Trai
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Mát Và Dễ Sinh Con?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Mát Và Dễ Sinh?
  • 9 Cách Trị Táo Bón Cho Bà Bầu Hiệu Quả
  • Nghén Nặng Quá, Ăn Gì Cho Đỡ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Phẩm Cho Bà Bầu Nên & Không Nên Ăn Để Thai Nhi Phát Triển Tốt Nhất
  • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Ăn Gì Để Bổ Máu?
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Để Con Khỏe Mạnh
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Nhanh Tăng Cân
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Da Trắng, Môi Đỏ Như Thiên Thần
  • Hầu hết thai phụ chỉ gặp phải tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu, tuy nhiên tình trạng nghén của một số chị em có thể kéo dài hơn, thậm chí nghén suốt cả thai kỳ. Vậy khi nghén nặng ăn gì để giảm bớt khó chịu đồng thời cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé?

    Nghén là triệu chứng hầu hết chị em phụ nữ đều gặp phải khi mang thai. Biểu hiện ốm nghén thường thấy đó là: đau đầu chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn, có người nôn quá nặng đến mức không dám ăn uống gì, ốm nghén thường xảy ra vào buổi sáng sau khi thức dậy và sau mỗi bữa ăn.

    Thông thường, tình trạng ốm nghén chỉ xảy ra trong 12 tuần đầu của thai kỳ, nhưng cũng có không ít chị em phải chịu đựng cơn nghén này trong suốt 9 tháng 10 ngày. Mức độ của ốm nghén ở mỗi bà bầu cũng rất khác nhau, có người nghén nặng, có người chỉ nghén thoáng qua một vài lần.

    Rất nhiều phụ nữ chia sẻ rằng khi mang thai khứu giác của họ trở lên khó tính hơn, mỗi khi ngửi thấy mùi hương mạnh hoặc những mùi lạ như: nước hoa, khói thuốc lá, xăng dầu, thực phẩm… đều có thể khiến họ cảm thấy buồn nôn. Theo các nhà nghiên cứu, có một mối liên hệ giữa khứu giác với hormone estrogen ở nữ giới. Khi mức độ estrogen tăng lên trong 3 tháng đầu thai kỳ, khứu giác sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các mùi lạ hơn và điều này giải thích rằng tại sao chị em bầu lại hay nôn ói khi ngửi mùi lạ.

    Những thay đổi trong hệ tiêu hóa khi mang thai có thể làm nặng hơn triệu chứng ốm nghén. Trong thời gian đầu mang thai, mức độ progesterone tăng lên đáng kể, tác động lên tử cung để hỗ trợ phôi thai phát triển. Bên cạnh đó, progesterone còn tác động lên dạ dày, ruột và thực quản… gây ra chứng chậm tiêu hóa, tích tụ thức ăn trong dạ dày dẫn đến khó chịu, buồn nôn, nôn ói.

    • Ăn ít thực phẩm và chia thành nhiều bữa trong ngày.
    • Ăn/uống những thực phẩm có chứa gừng cũng giảm được chứng nôn ói.
    • Ăn những thực phẩm khô: bánh mì, bánh quy.
    • Uống nhiều nước.
    • Tránh xa các loại thực phẩm kích thích dạ dày như: chất béo, đồ chiên, đồ có mùi khó chịu.
    • Tập thể dục đều đặn.
    • Massage.

    Bà bầu bị nghén nặng cần chuẩn bị: 300g mía tím, 5g gừng tươi. Cách làm: mía tím nướng cho nóng, bỏ vỏ ép lấy nước. Gừng giã nhỏ cho vào nước mía quấy đều, chắt lấy nước bỏ bã, chia làm 3 lần uống trong ngày, uống trước khi ăn 30 phút, uống liên tục từ 3 – 5 ngày.

    Bà bầu cần chuẩn bị: 20 quả ô mai, 5g gừng tươi, 30g đường đỏ. Cho tất cả vào nồi, thêm 400ml nước đun sôi kỹ rồi chắt lấy nước thuốc đặc, chia làm 3 lần uống trong ngày, uống trước khi ăn 20 phút. Bà bầu bị nghén nặng cần uống liền 3 – 5 ngày.

    Chuẩn bị: 200g quả me, 200g quả sấu, 10g gừng, 30g đường trắng. Quả me, quả sấu cạo bỏ vỏ ngoài đem đồ chín, quả me bóc bỏ vỏ cứng. Gừng cạo sạch, giã nhỏ, trộn với đường, cho vào cùng quả me, sấu trộn đều đến khi đường tan hết là được.

    Chuẩn bị: 15g ý dĩ, 100g gạo, 100g gừng, 20g đường đỏ. Ý dĩ, gạo xay thành bột, gừng giã nhỏ cho vào nồi, thêm nước đun trên lửa nhỏ cho sôi kỹ, đến khi cháo chín nhừ cho đường đỏ vào khuấy đều, cháo sôi lại là được. Ăn nóng, ngày 2 lần lúc đói. Bà bầu bị nghén nặng ăn liên tục 3 ngày.

    Chuẩn bị: 5 quả (50g) sấu, 200g sườn lợn, 100g bí xanh, bột gia vị vừa đủ. Sấu cạo vỏ rửa sạch, sườn lợn rửa sạch chặt miếng ướp gia vị rồi xào chín, cho tất cả vào nồi, thêm nước vừa đủ đun sôi kỹ. Bí xanh bỏ vỏ rửa sạch, thái miếng. Khi sườn lợn đã nhừ, cho bí xanh vào đun sôi lại là được. Trước khi ăn nên dầm nát sấu, ăn ngày 2 lần lúc đói hoặc ăn với cơm. Bà bầu bị nghén nặng cần ăn liền 3 ngày

    Chuẩn bị: 1 khúc khoảng 300g cá trắm cỏ, quả me, cà chua, 100g rau cải trắng, dầu ăn, bột ngọt, gia vị vừa đủ. Cá rửa sạch, bổ đôi, ướp gia vị trong 20 phút. Quả me cạo vỏ ngoài, cà chua rửa sạch thái miếng, rau cải trắng rửa sạch thái nhỏ. Cho cá, cà chua, dầu ăn vào nồi xào, cho cà chua vào xào tiếp, dầm nát cà chua, đổ nước vừa đủ, đun sôi rồi thả quả me vào, đun tiếp khi quả me chín thì cho rau cải trắng vào đảo đều, canh sôi lại thêm bột ngọt là được. Ăn lúc đói, ngày 1 lần, ăn liền trong 3 – 5 ngày.

    Khi mang thai, chị em cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn các món dễ tiêu, chia thành nhiều bữa nhỏ, tăng cường rau xanh, quả chín, các loại đậu, sữa. Nên kiêng các chất cay, nóng, rượu, cà phê, mỡ động vật, các món quay rán, thức ăn có nhiều gia vị dễ gây nôn. Cần nghỉ ngơi hợp lý, thoải mái về tinh thần, tránh lo sợ, buồn bực. Nếu bị nôn quá nhiều khiến cơ thể gầy sút, mất nước và rối loạn điện giải… cần phải đến bệnh viện để được điều trị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Da Trắng Mịn Như Trứng Gà Bóc
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Bé Thông Minh?
  • Bà Bầu Thiếu Sắt Nên Ăn Gì Để Bổ Sung Sắt Bằng Phương Pháp Tự Nhiên?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Ban Đêm Để Không Gây Hại Đến Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Gà Ác Hầm Thuốc Bắc Không? Có Tốt Cho Thai Nhi Không? Baocongai.com
  • Những Món Ăn Cho Bà Bầu Đỡ Nghén

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ Bầu Ăn Gì Cho Đỡ Nghén Con Lại Khỏe Mạnh
  • 10 Thực Phẩm Giảm Nghén Hiệu Quả Khi Mang Thai
  • Mẹ Sau Sinh Ăn Gì Để Đỡ Táo Bón?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối Để Bé Tăng Cân Và Dễ Sinh
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Tăng Cân Cho Thai Nhi?
  • Các món ăn cho bà bầu đỡ nghén sau đây không chỉ giúp cho các bà mẹ vượt qua những sự khó chịu trong thời gian bị nghén cũng như hỗ trợ sức khỏe cho cả mẹ con.

    Những món ăn giúp cho bà bầu đỡ nghén

    Một trong những món ăn cho bà bầu đỡ nghén đầu tiên chính là nước mía. Để thực hiện món này, bạn hãy chuẩn bị 300g mía cùng 5g gừng tươi. Sau đó bạn hãy dùng mía tím nướng lên cho nóng và ép để lấy nước.

    Gừng cũng giã nhỏ cho vào nước ép mía và khuấy thật đều, sau đó chắt lấy phần nước chia nhỏ thành 3 lần uống trước khi ăn. Hãy áp dụng từ 3 đến 5 ngày sẽ có kết quả.

    Me, sấu ngâm gừng giúp giảm nghén hiệu quả

    Để làm món me sấu ngâm gừng bạn hãy chuẩn bị 200g quả me, 200g quả sấu, 10g gừng cùng 30g đường trắng . Hãy cạo bỏ lớp bên ngoài của quả me và quả sấu sau đó rửa sạch. Gừng thái lát nhỏ trộn chung với đường, sau đó cho vào chung vói me và sấu sao cho đường tan hết là được.

    Bà bầu nghén nên uống nước ép chanh táo

    Món ăn cho bà bầu đỡ nghén tiếp theo chính là nước ép táo chanh, vì chanh là một phần có thể thúc đẩy cũng như tăng cường trợ giúp bộ phận hệ thống tiêu hóa được hoạt động mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, táo cũng có vị ngọt giúp tăng cho sự thèm ăn cũng như thúc đẩy digest giúp cho việc nôn ói không còn xảy ra và bổ sung vitamin, kalil

    Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng nước ép chanh táo trong thời gian dài hoặc sử dụng thường xuyên sẽ giảm được những triệu chứng sưng phù trong thai kỳ.

    Canh me giúp bà bầu đỡ nghén

    Canh me là một trong những món khoái khẩu của các bà bầu hiện nay, để chuẩn bị món ăn này bạn cần có 300g me, cá trắm cỏ, rau cải, cà chua 100g, kèm theo đó là bột ngọt, dầu ăn và có gia vị vừa đủ.

    Hãy rửa cá cho thậ sạch sau đó chia đôi ướp chung với gia vị trong 20 phút, sau đó me cạo sạch vỏ, trái cà chua thái thành miếng nhỏ, rau cải rửa sạch và cắt khúc. Tiếp đến hãy cho cá và cà chua vào nồi xào trong vài phút sao cho cà chua nát ra là được. Sau đó hãy cho thêm nước vào, đợi vài phút mới cho me vào.

    Cuối cùng, bạn hãy đun sôi cho đến khi nào me chín thì bỏ rau cải vào trộn đều và nêm nếm các loại gia vị là xong.

    Rau tía tô trong các bữa ăn của mẹ bầu

    Các mẹ bầu trong thời gian nghén hãy sử dụng tía tô trong mỗi bữa ăn vì loại rau này có tính ấm nóng, có tác dụng an thai, loại trừ những đàm trong cơ thể, và cải thiện được tình trạng buồn nôn. Nếu bạn không thể ăn tươi sống thì có thể xay nhuyễn vắt lấy cốt để uống hoặc chế biến thành món canh ăn hàng ngày.

    Cháo ý dĩ giảm nghén hiệu quả

    Để thực hiện món ăn cháo ý dĩ giúp cho bà bầu đỡ nghén bạn cần chuẩn bị 15g ý dĩ, 100g gạo, gừng 100g, 20g đường đỏ. Hãy cho ý dĩ cùng gạo xay thành bột, củ gừng thái nhỏ và đun trong nước sôi sau đó bỏ bột gạo, ý dĩ vào để nấu thành cháo nhừ.

    Tiếp đến hãy cho thêm đường đỏ vào khuấy đều dưới ngọn lửa nhỏ là có thể sử dụng được. hãy ăn cháo ý dĩ một ngày 2 lần trong lúc đói và lúc cháo còn nóng, cứ như vậy ăn trong 3 ngày liên tiếp sẽ khỏi.

    Mẹ bầu nên ăn canh sấu

    Bạn cần chuẩn bị 50g sấu, 200g sườn heo, 100g bí xanh, gia vị phải vừa đủ. Phần quả sấu thì cạo vỏ và rửa sạch, sườn lợn thì chặt thành khúc sao cho vườn ăn là được , sau đó cho sườn vào xào cho chín cùng thêm một ít nước để đun sôi.

    Sau đó, cho thêm bí xanh bỏ vỏ vào trong, khu sườn lợn đã nhừ thì bạn cho thêm sấu vào, hầm cho đến khi nhừ quả sấu là được. Hãy sử dụng canh sấu hai lần một ngày và liên tiếp trong 3 ngày.

    Nước ô mai giúp mẹ bầu đỡ nghén

    Nước ô mai là một trong những món ăn cho bà bầu đỡ nghén rất hiệu quả. Để chế biến món này bạn hãy chuẩn bị 20 quả ô mai, 5g gừng tươi, 40g đường đỏ, sau đó hãy cho tất cả nguyên liệu này vào nồi, thêm 400ml nước sạch và đun cho thật sôi sau đó lấy nước thật đặc chi làm 3 lần đều nhau sử dụng trong một ngày trước khi ăn 20 phút. Để có công hiệu triệt để hãy sử dụng từ 3 đến 5 ngày liên tiếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chuẩn Bị Thực Phẩm Và Mẹo Ăn Gì Cho Đỡ Nghén
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Đẹp Da
  • Bà Bầu Bị Rối Loạn Tiêu Hóa Có Sao Không?
  • Món Ăn Dễ Gây Rối Loạn Tiêu Hóa Bà Bầu
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Buổi Sáng Và Tối Để Tốt Cho Thai Nhi Và Dễ Tiêu Hóa
  • Tại Sao Bà Bầu Bị Ốm Nghén? Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Đỡ Nghén?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Em Bé
  • Top 10 Đồ Ăn Lý Tưởng Cho Bà Bầu
  • Mẹ Bầu Bị Ốm Nghén Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Thai Nhi? Ngoài 5 Thực Phẩm Sau
  • 15 Thực Phẩm Giúp Bà Bầu Chống Ốm Nghén Hiệu Quả
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Hết Ốm Nghén
  • 1. Tăng hormon nội tiết trong cơ thể:

    Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ốm nghén. Khi cơ thể người phụ nữ mang thai, hormon nội tiết sẽ tăng lên gấp đôi khiến cơ thể không thích nghi được, sinh ra cảm giác buồn nôn, muốn ói.

    2. Khứu giác nhạy cảm hơn

    Dưới sự tác động của hormon nội tiết, khứu giác trở nên nhạy bén với các mùi lạ như: thực phẩm chiên rán, xăng dầu, khói thuốc, nước hoa,… khiến mẹ bầu cảm thấy dễ nôn nao ghê cổ hơn trước.

    3. Đường tiêu hoá thay đổi:

    Hocmon Progestone không chỉ tăng trong tử cung hỗ trợ cho phôi thai phát triển mà ở các bộ phận như dạ dày, ruột, thực quản cũng tăng cao theo. Chúng gây ra triệu chứng chậm tiêu hoá, tích tụ thức ăn trong dạ dày, buồn nôn, khó chịu.

    Ngoài ra mẹ bầu cũng dễ bị nghén, bị nghén nặng hơn nếu: mang đa thai, có tiền sử ốm nghén, phản ứng với estrogen, hay bị say tàu xe hoặc gia đình có lịch sử bị nghén.

    Bà bầu nên ăn gì để đỡ nghén?

    1. Hoa quả chua.

    Các loại hoa quả chua như cam, quýt, bưởi, me vừa giàu dinh dưỡng và có tác dụng chống nôn rất tốt. Ngoài việc ăn trực tiếp, bạn có thể hãm nước sôi phần vỏ cam, quýt, ruột me để uống hàng ngày chống nghén rất tốt.

    2. Gừng, bạc hà

    Sử dụng kẹo bạc hà, trà bạc hà, tinh dầu bạc hà, gừng tươi, nước gừng ấm, ngậm kẹo gừng, uống nước mía gừng là những chất có tính âm vừa giúp mẹ bầu bớt nôn nao mà còn ăn ngon miệng hơn nhờ khả năng làm giảm co thắt dạ dày, tăng hoạt động nhu động ruột, cân bằng những cơn rối loạn tiêu hoá trong những tháng đầu tiên.

    3. Bánh quy, bánh mì

    Trong thành phần bánh mì có vị mặn giúp trung hoà acid trong dạ dày. Nó sẽ làm giảm đi cơn đói, mất cảm giác buồn nôn. Có thể sử dụng cách này trong thời gian dài.

    4. Sinh tố hoa qủa

    Các loại sinh tố phổ biến như táo, chanh, dưa hấu,… không những giúp bù lại lượng nước đã mất sau khi nôn mà còn giải nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả.

    Đặc biệt sinh tố cà chua rất tốt cho sắc tố da và sinh tố đu đủ chuyên trị chứng khó tiêu, nôn mửa khi ốm nghén. Bổ sung 2 loại sinh tố này trong thời gian mang thai sẽ cân bằng quá trình trao đổi chất giữa mẹ và con, bổ dưỡng cho sức khoẻ của mẹ và thúc đẩy cho sự phát triển của con.

    5. Lá tía tô

    Đây là 1 bài thuốc Đông y giúp an thai, ngừa ốm nghén. Mẹ bầu có thể kết hợp tía tô trong các món ăn hàng ngày hoặc hãm nước sôi uống để thấy hiệu quả rõ rệt.

    6. Củ cải

    Sinh tố củ cải, củ cải luộc, nước củ cải pha mật ong,… là những món có tác dụng thanh nhiệt, giảm đờm, giải trừ buồn nôn cực hữu hiệu cho mẹ bầu.

    7. Sữa

    Sữa và sữa chua rất tốt cho sức khoẻ mẹ bầu bởi thành phần axit tự nhiên trong nó giúp trung hoà axit trong dạ dày và làm giảm bớt đi cơn ốm nghén.

    8. Chuối

    9. Khoai tây, khoai lang

    Ăn khoai tây, khoai lang nướng, luộc giúp bổ sung tinh bột cho cơ thể, đào thải lượng axit dư thừa trong dạ dày giúp giảm cảm giác chán ăn, buồn nôn hiệu quả.

    10. Uống nhiều nước

    Đảm bảo uống đủ tối thiểu 2 lít nước một ngày sẽ giúp mẹ bầu giảm cảm giác buồn nôn, cồn cào. Ngoài ra cũng không nên uống nước quá nhiều vì có thể bị đầy bụng, chán ăn.

    11. Bí đao

    Đây là loại quả rất dễ ăn vì nó có vị ngọt và tính mát. Sử dụng bí đao để ăn hoặc phơi khô uống đều có tác dụng thanh nhiệt, trừ đàm, giảm nôn cho bà bầu khá tốt.

    Chúc các mẹ áp dụng các mẹo trên thành công và có một kì thai viên mãn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Gì Cho Đỡ Nghén
  • Những Thực Phẩm Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa Của Bà Bầu
  • Bà Bầu Ăn Gì Dễ Sinh Con Trai? Thực Đơn Tăng Khả Năng Mang Thai Con Trai
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Mát Và Dễ Sinh Con?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Mát Và Dễ Sinh?
  • Mẹ Bầu Ăn Gì Cho Đỡ Nghén Con Lại Khỏe Mạnh

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Thực Phẩm Giảm Nghén Hiệu Quả Khi Mang Thai
  • Mẹ Sau Sinh Ăn Gì Để Đỡ Táo Bón?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối Để Bé Tăng Cân Và Dễ Sinh
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Tăng Cân Cho Thai Nhi?
  • Tặng Quà Gì Cho Bà Bầu Ăn Để Bé Thông Minh?
  • Ốm nghén là một trong những biểu hiện thường gặp ở phụ nữ mang thai. Tuy ốm nghén không ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của em bé nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của sản phụ.

    2. Chuối

    Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh. Khi ói mửa hay tiêu chảy, cơ thể thường bị mất kali nhanh chóng khiến cảm giác mệt mỏi, buồn nôn thêm trầm trọng. Ăn chuối chín chính là phương pháp rất hiệu quả trị chứng buồn nôn này bởi trong chuối có chứa nhiều kali, vì vậy việc ăn chuối có thể bù lại lượng kali bị mất đi rất nhanh chóng.

    3. Cam

    Một trong số thực phẩm tốt mà bô trẻ em Boom Potty gợi ý cho các mẹ là Cam. Cam chống dị tật ở thai nhi, tăng sức đề kháng cho mẹ bầu. Thường chúng ta đi chơi người ốm đều mua cam đem biếu vì cam là nguồn thực phẩm phục hồi sức cho người bệnh mau nhất và được bán rất phổ biến ở các chợ.

    4. Đu đủ chín

    Bên cạnh đó, Boom Potty thấy đu đủ chín được nhiều mom đánh giá là giúp giảm bớt khó chịu do ốm nghén. đu đủ chín còn giàu vitamin A, giúp ngăn ngừa mất canxi, chứa các loại enzyme giúp thúc đẩy sự cân bằng trao đổi chất của người mẹ trong quá trình mang thai nên loại sinh tố này được coi là 1 trong những loại thức ăn cho bà bầu bị nghén vừa tốt cho sức khỏe của mẹ còn giúp bé phát triển tốt.

    5. Bưởi

    Giúp trẻ tăng IQ, là nguồn cung cấp vitamin C vô cùng dồi dào và tăng sức đề kháng. Cam, quýt, bưởi không chỉ giàu chất dinh dưỡng cho bà bầu mà ngay cả vỏ cam, quýt, bưởi cũng có tác dụng chống nôn khá tốt. Cách chống nghén tốt nhất cho bà bầu là hãm vỏ quýt, cam với nước sôi uống hàng ngày. Nếu không, bà bầu có thể ngửi mùi từ vỏ cam cũng có thể khiến các mẹ bầu không còn cảm giác bị ốm nghén trong những ngày đầu mang thai này nữa.

    6. Bơ

    Giúp thai nhi phát triển trí não và giảm lượng cholesteron trong cơ thể mẹ. Bơ là loại quả rất tốt cho sức khỏe những người gầy ăn sẽ nhanh chóng tăng cân còn các mẹ bầu ăn bơ vừa tốt cho bé lại đảm bảo thể chất được đảm bảo.

    7. Quả óc chó

    Boom Potty có tìm hiểu được quả óc chó có tác dụng giúp con sinh ra khỏe mạnh thông minh. Óc chó là loại thực phẩm vô cùng tốt cho sự phát triển của trí não chính vì vậy mà giá thành loại hạt này thường khá cao. Các mẹ bầu nếu có điều kiện hãy sử dụng hạt óc chó sẽ rất tốt cho các bé sau khi sinh.

    8. Lựu

    9. Dưa hấu

    Dưa hấu không chỉ giúp hết cảm giác buồn nôn mà còn là loại thực phẩm bù lại lượng nước đã mất cho bà bầu khi nôn. Tốt cho hệ tim mạch mẹ bầu và thai nhi. Đây là gợi ý của chuyên gia mà Boom Potty đã tìm hiểu.

    10. Táo

    Táo có vị ngọt, giúp tăng cường sự thèm ăn, thúc đẩy digest, giảm nôn ói và bổ sung kali, vitamin. Nếu có sự kết hợp nước ép giữa chanh và táo thì đây quả là một món sinh tố tổng hợp vừa đủ dinh dưỡng vừa giúp mẹ bầu vượt qua những cơn ốm nghén khó chịu trong thai kỳ của mình. Giảm ngay nguy cơ bị hen suyễn

    11. Sung

    Giảm ngay nguy cơ sinh non. Đây là loại quả dân gian lưu truyền giúp tránh nguy cơ sinh non cho các mẹ bầu. Chúng rất phổ biến ở các chợ hay siêu thị mà giá thành lại rẻ. Các mẹ thích ăn sung có thể nhâm nhi với muối ớt thì còn gì tuyệt hơn.

    Người Do Thái nuôi dạy con cả thế giới phải học hỏi

    Bô vệ sinh Boom Potty chống táo bón ở trẻ

    Review bô vệ sinh Boom Potty của khách hàng đã sử dụng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Cho Bà Bầu Đỡ Nghén
  • Chuẩn Bị Thực Phẩm Và Mẹo Ăn Gì Cho Đỡ Nghén
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Đẹp Da
  • Bà Bầu Bị Rối Loạn Tiêu Hóa Có Sao Không?
  • Món Ăn Dễ Gây Rối Loạn Tiêu Hóa Bà Bầu
  • Bà Bầu Bị Nghén Nên Uống Gì ? Thức Uống Cho Bà Bầu Đỡ Nghén ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Trái Cây Gì Để Giảm Nghén Nhanh Hiệu Quả Nhất?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Hạn Chế Dấu Hiệu Của Nghén
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Vào Con Mà Không Lo Béo Mẹ
  • Thực Đơn Bà Bầu Nên Ăn Để Con To Mà Mẹ Không Lo Bị Béo
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Không Thừa Cân Quá Nhiều Trong Khi Mang Thai?
  • Các loại thức uống cho bà bầu đỡ nghén ?

    Nước mía

    Trong nước mía còn chứa nhiều canxi, đồng, magie, kali, sắt,… các loại vitamin A, B, C và gần 30 axit hữu cơ khác, những loại chất cần thiết cho quá trình mang thai của mẹ.

    Nước mía cũng bổ sung một lượng protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Những lúc bà bầu cảm thấy mệt mỏi và chán nản, một ly nước mía có thể giúp mẹ bầu cản thiện tâm trạng ngay.

    Bà bầu bị nghén nặng cần chuẩn bị: 300g mía tím, 5g gừng tươi. Cách làm: mía tím nướng cho nóng, bỏ vỏ ép lấy nước. Gừng giã nhỏ cho vào nước mía quấy đều, chắt lấy nước bỏ bã, chia làm 3 lần uống trong ngày. Nên nhớ uống trước khi ăn 30 phút, uống liên tục từ 3 – 5 ngày.

    Trà gừng

    Từ lâu gừng được xem là một phương thuốc cực kì hiệu quả giúp các mẹ bầu giảm cảm giác buồn nôn do ốm nghén.

    Bà bầu có thể cho vài lát gừng vào nước nóng và ngâm khoảng 10-15 phút trước khi uống. Nó vừa giúp tăng hương vị cho ly trà của bà bầu, vừa làm dịu dạ dày giúp giảm cảm giác buồn nôn.

    Và buổi sáng cũng là khoảng thời gian dễ phải chịu đựng những cơn buồn nôn hơn.

    Trà chanh mật ong

    Trà chanh mật ong là loại trà mang lại cho bạn hương vị tươi mát và ngọt ngào.

    Nhiều nghiên cứu cho thấy việc ngửi hương tinh dầu giúp giảm buồn nôn khá hiệu quả. Mật ong bên cạnh việc giúp cân bằng tính axit của chanh còn có đặc tính kháng khuẩn, giúp bạn tránh được các dạng nhiễm trùng nhẹ.

    Các mẹ bầu có thể pha một ly trà chanh khá dễ dàng. Bạn chỉ cần cho thêm một muỗng cà phê nước cốt chanh và một muỗng cà phê mật ong vào tách trà lạt là đã có một loại thức uống giảm buồn nôn hiệu quả.

    Bà bầu lưu ý không nên cho chanh và mật ong vào trà khi nó còn quá nóng. Vì sẽ làm giảm hương vị cũng như dưỡng chất của chúng.

    Trà chanh mật ong giúp bà bầu giảm cảm giác khó chịu vì ốm nghén.

    Trà bạc hà

    Trà bạc hà là một trong những loại thức uống phổ biến nhất giúp giảm đau dạ dày và buồn nôn. Vị bạc hà tươi mát cũng đem lại cảm giác khá dễ chịu cho bà bầu.

    Với đặc tính làm mát, lá bạc hà có thể giúp bà bầu ổn định thân nhiệt, giúp cơ thể luôn tươi mới, sảng khoái.

    Hiện tượng nôn ói thường xuyên khi ốm nghén có thể khiến hơi thở bà bầu có mùi khó chịu. Hãy nhai một ít lá bạc hà tươi để khử mùi hôi hiệu quả trong khoang miệng.

    Để có một ly trà bạc hà, mẹ bầu có thể cho 10-15 lá bạc hà vào nước trà nóng và ngâm khoảng 10-15 phút. Khoảng thời gian này sẽ giúp tinh dầu trong lá bạc hà được tiết ra hòa lẫn vào nước. Giúp bà bầu có một ly trà thơm mát.

    Nước đá từ nước ép trái cây

    Dùng nước đá làm từ nước ép dưa hấu hay nước chanh để thêm vào nước uống là một cách giảm buồn nôn khá hiệu quả của một số mẹ bầu. Chúng giúp cải thiện hương vị nước, làm bạn thấy ly nước của mình bớt nhạt nhẽo hơn.

    Những lưu ý dành cho bà bầu bị nghén nên uống gì ?

    • Nghỉ ngơi nhiều hơn: mệt mỏi có thể làm cho tình trạng buồn nôn tồi tệ hơn.
    • Uống nhiều nước, uống từng ngụm nhỏ thay vì uống nhiều một lúc
    • Ăn mỗi lần một ít thức ăn thay vì ăn no, không nên nghỉ trong khi ăn.
    • Ăn thức ăn nguội dễ chịu hơn các thức ăn nóng.
    • Tránh uống đồ lạnh.
    • Nếu hiện tượng ốm nghén trầm trọng thì bạn có thể được cho dùng thuốc điều trị.

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nên Ăn Những Gì Để Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu
  • 6 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Ăn Để Bổ Sung Axit Folic Cho Thai Nhi
  • Ăn Gì Để Con Thông Minh
  • Chiêu Ăn Uống Trị Táo Bón Cho Mẹ Bầu
  • Khi Mang Thai Không Nên Ăn Gì Và Những Lưu Ý Không Nên Bỏ Qua
  • Chuẩn Bị Thực Phẩm Và Mẹo Ăn Gì Cho Đỡ Nghén

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Cho Bà Bầu Đỡ Nghén
  • Mẹ Bầu Ăn Gì Cho Đỡ Nghén Con Lại Khỏe Mạnh
  • 10 Thực Phẩm Giảm Nghén Hiệu Quả Khi Mang Thai
  • Mẹ Sau Sinh Ăn Gì Để Đỡ Táo Bón?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối Để Bé Tăng Cân Và Dễ Sinh
  • Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Các yếu tố chống nhiễm khuẩn, đặt biệt là kháng thể chỉ có trong sữa mẹ có tác dụng giúp trẻ phòng, chống bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp và một số bệnh nhiễm khuẩn khác.

    Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ (a). Để duy trì nguồn sữa, bà mẹ cần ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau, không có loại thực phẩm nào đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của mỗi người (b). Cho trẻ bú bình, vú ngậm nhân tạo không hợp vệ sinh có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa như tiêu chảy, nôn trớ, đi ngoài phân sống (c). Khi đã quyết định cho trẻ bú sữa ngoài rất khó để trẻ có thể bú mẹ trở lại (d). Nên tư vấn nhân viên y tế, trong những trường hợp cần thiết, để lựa chọn sản phẩm thay thế/bổ sung phù hợp cho trẻ (e).

    Gỡ rối cho mẹ bầu khi mua sắm thực phẩm?

    Trên thị trường hiện nay có vô số các loại thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu khiến cho các mẹ mang thai gặp khó khăn trong việc xác định đâu mới là sản phẩm tốt nhất cho bé con trong bụng. Nếu mẹ rơi vào trường hợp như thế thì đây là một chỉ dẫn đơn giản cho mẹ để có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhằm đảm bảo sức khoẻ cho mình và bé. Đầu tiên là thông tin dinh dưỡng như hàm lượng chất béo, chất đường, chất xơ cũng như giá trị dinh dưỡng (%) được in trên bao bì sản phẩm. Khi chọn lựa thực phẩm, mẹ bầu hãy ưu tiên những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu các dưỡng chất như chất xơ, Vitamin A và Vitamin C, Canxi, sắt, và hạn chế những thực phẩm có nhiều chất béo, cholesterol, natri… Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và đau tim, đồng thời đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho mẹ bầu khoẻ mạnh và thai nhi phát triển tốt cho đến khi chào đời.

    Mẹ bầu làm gì với thực phẩm mua về?

    – Bảo quản thực phẩm đúng cách: Đối với những thực phẩm tươi sống như gia cầm, thịt và hải sản thì không nên để chung với các loại rau, củ quả và trái cây, mà cần đóng gói thật kỹ lưỡng rồi cất vào ngăn đá của tủ lạnh để tránh chúng bị chảy nước.

    – Luôn giữ tay sạch sẽ: Rửa tay bằng nước ấm với xà phòng ít nhất là 20 giây trước khi nấu nướng. Bên cạnh đó, sau khi chế biến các thực phẩm như thịt sống, trứng và gia cầm, hoặc lui đến những nơi công cộng, mẹ bầu cũng cần lưu ý rửa tay thật sạch sẽ.

    – Nấu kỹ: Trong quá trình nấu nướng, mẹ bầu cần nấu kỹ các món ăn. Ví dụ như luộc trứng thì cần để trong nước đang đun sôi ít nhất 3 phút. Lưu ý phải chọn trứng trước khi luộc để tránh dùng phải những trứng đã bị hư, thối hoặc vỡ.

    – Vệ sinh cẩn thận các đồ dùng nấu nướng: Một vài lưu ý nhỏ mà mẹ bầu có thể vô tình bỏ qua, đó là rửa lại các đồ dùng như chén dĩa và thớt sau mỗi lần sử dụng, đặc biệt là khi chúng đã tiếp xúc qua trứng sống, hải sản hoặc gia cầm. Cách tốt nhất là dùng một chiếc thớt riêng để chế biến những thực phẩm tươi sống đó. Ngoài ra, việc làm sạch bề mặt bếp sau khi chế biến thức ăn và lau rửa tủ lạnh thường xuyên với nước nóng pha xà phòng cũng quan trọng không kém.

    Ăn uống thế nào để giảm buồn nôn?

    – Chia nhỏ bữa ăn (6-8 bữa/ngày): Điều này sẽ giúp mẹ giảm triệu chứng ốm nghén khi mang thai thay vì 3 bữa ăn chính mỗi ngày.

    – Hạn chế các món ăn chiên và nhiều chất béo

    – Chuẩn bị một ít bánh quy giòn (có vị gừng) để nhâm nhi mỗi buổi sáng hoặc bất cứ lúc nào Mẹ thấy buồn nôn. Gừng rất “lợi hại” trong việc ngăn chặn cơn buồn nôn kéo đến đấy Mẹ.

    Tham gia Enfa A+ Smart Club

    *Quy định & điều kiện áp dụng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Gì Để Đẹp Da
  • Bà Bầu Bị Rối Loạn Tiêu Hóa Có Sao Không?
  • Món Ăn Dễ Gây Rối Loạn Tiêu Hóa Bà Bầu
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Buổi Sáng Và Tối Để Tốt Cho Thai Nhi Và Dễ Tiêu Hóa
  • 8 Thực Phẩm Giúp Mẹ Bầu Sinh Con… Dễ Ợt!
  • Nghén Nên Ăn Gì Mẹ Bầu Đỡ Buồn Nôn Mà Bé Vẫn Đủ Dinh Dưỡng?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Cam Liệu Có Hại Cho Thai Nhi Như Bạn Nghĩ?
  • 5 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Ăn Vào Bữa Sáng Để Con Thông Minh Từ Trong Bụng Mẹ
  • Cảm Cúm Kéo Dài Ăn Gì Nhanh Khỏi?
  • Cách Điều Trị Cảm Cúm Cho Bà Bầu An Toàn Và Hiệu Quả
  • Làm Gì Khi Bị Cảm Cúm Ở Bà Bầu ? Cách Chữa Hiệu Quả Nhất Nên Biết
  • 1. Mẹ bầu nghén nên ăn trái cây gì?

    Nghén ở phụ nữ mang thai khiến hệ tiêu hóa ảnh hưởng rất nhiều, khẩu vị thay đổi và khó khăn trong ăn uống hơn. Việc bổ sung thực phẩm đúng, cần thiết giúp ổn định hệ tiêu hóa, cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho mẹ bầu là rất cần thiết.

    Mẹ bầu nghén thường khó ăn uống hơn

    Trong đó các loại hoa quả luôn được khuyến khích như:

    1.1. Thanh long

    Thanh long chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Các vitamin từ thanh long còn giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu bị ốm nghén hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa triệu chứng khó chịu như đầy hơi, buồn nôn, ợ chua,…

    1.2. Cam

    Cam là hoa quả cung cấp vitamin C và nước dồi dào, giúp cơ thể mẹ bầu phân giải và hấp thụ sắt từ thực phẩm tốt hơn. Sắt là dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của bào thai. Hơn nữa, vị chua ngọt cùng mùi thơm dễ chịu của trái cam cũng giúp mẹ bầu đối phó tốt hơn với những cơn buồn nôn do ốm nghén. Mẹ có thể ăn cam tươi hoặc uống nước ép từ 1 – 2 ly mỗi ngày.

    1.3. Nho

    Nho là loại quả có tính mát, vị ngọt rất dễ ăn và tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn nho cũng giúp cung cấp lượng đường glucose và vitamin C nhanh chóng, phục hồi năng lượng và giảm ngay triệu chứng nôn nao, mệt mỏi do ốm nghén.

    Nho là trái cây rất tốt cho thai phụ bị nghén

    1.4. Dứa

    Dứa chứa nhiều vitamin C cùng lượng mangan rất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu, cần thiết cho sự phát triển xương và các mô liên kết ở thai nhi. Đặc biệt chất xơ từ dứa còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón – chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp.

    1.5. Chuối

    Nếu mẹ thắc mắc nghén nên ăn gì thì không thể bỏ qua loại quả vô cùng giàu vitamin là chuối. Ăn chuối giúp thai phụ bổ sung lượng lớn vitamin B6, vitamin C, kali và chất xơ giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa hiệu quả chứng buồn nôn, chán ăn, táo bón trong thai kỳ. Thực tế vitamin B6 cũng được sử dụng như vitamin bổ sung để giảm cơn buồn nôn do thai nghén.

    Nói chung, trái cây là loại thực phẩm dễ sử dụng, dễ ăn, không khiến mẹ bầu bị buồn nôn, khó chịu trong thời kỳ thai nghén nhạy cảm. Thai phụ có thể ăn trái cây trực tiếp hoặc ép thành nước uống. Tuy nhiên cần đảm bảo sử dụng trái cây sạch, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu hoặc thuốc bảo vệ thực vật, ăn đúng thời điểm kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

    2. Thực phẩm giúp giảm nghén, buồn nôn khi mang thai

    Nghén nên ăn gì để không bị buồn nôn, nôn? Ngoài trái cây thì một số món ăn sau cũng giúp thai phụ giảm triệu chứng buồn nôn, ốm nghén khó chịu:

    2.1. Bánh mặn

    Bánh quy mặn rất dễ ăn và không gây buồn nôn

    2.2. Ngũ cốc nguyên hạt

    Ngũ cốc nguyên hạt được khuyên nên nằm trong danh sách thực đơn hàng ngày của tất cả mọi người, trong đó có phụ nữ mang thai. Bột đường trong ngũ cốc sẽ giúp hệ tiêu hóa của thai phụ hoạt động tốt hơn, trung hòa acid dạ dày dư thừa hiệu quả, từ đó giảm cơn buồn nôn, ợ nóng, trào ngược dạ dày.

    2.3. Kem

    Một chút kem lạnh tự làm từ nước ép trái cây hoặc trái cây vừa thơm ngon vừa giúp mẹ chống lại cơn nghén thai buồn nôn thường trực.

    3. Một số món ăn tốt cho mẹ bầu bị nghén

    3.1. Cháo ý dĩ

    Chuẩn bị: 100g gạo, 100g gừng, 15g ý dĩ, 20g đường đỏ.

    Cách nấu: Xay ỹ dĩ và gạo thành bột. Giã nhỏ gừng rồi cho hỗn hợp vào nồi, thêm nước vừa đủ đun lửa nhỏ cho chín nhừ. Chuẩn bị ăn thì thêm đường đỏ vào khuấy đều, khi cháo sôi thì bắc ra ăn nóng.

    Mẹ bầu nghén nặng nên ăn nóng, ngày 2 lần vào lúc đói liên tục trong 3 ngày. Vị thanh nhẹ từ cháo ý dĩ rất dễ ăn, lại giúp mẹ giảm nhanh triệu chứng nghén khó chịu.

    Cháo ý dĩ có vị thanh nhẹ rất dễ ăn, tốt cho thai phụ

    3.2. Canh sấu

    Chuẩn bị: 50g sấu (khoảng 5 quả), 100g bí xanh, 200g sườn lợn và gia vị.

    Cách nấu: Cạo sạch vỏ sấu, rửa sạch sườn lợn rồi chặt miếng vừa ăn rồi ướp gia vị cho thấm. Xào sấu và sườn lợn, sau đó thêm nước đun sôi nấu kỹ. Sau khi xương nhừ, bí xanh đã được gọt vỏ, thái miếng vừa ăn được thêm vào đun chín là được.

    Khi ăn, mẹ bầu dầm nát quả sấu, ăn vào lúc đói như bữa ăn nhẹ hoặc ăn cùng bữa chính. Ăn 3 ngày liên tiếp, vị chua thanh cùng dinh dưỡng từ sườn lợn và bí xanh sẽ giúp mẹ giảm nghén hiệu quả.

    3.3. Canh me

    Chuẩn bị: quả me, cà chua, 100g rau cải trắng, khoảng 300g cá trắm cỏ và gia vị nêm nếm.

    Cách nấu: Rửa sạch cá, ướp với gia vị khoảng 20 phút cho ngấm đều. Me cạo sạch vỏ, rửa sạch cùng cà chua thái miếng và rau cải trắng thái nhỏ. Cho cá, dầu ăn cùng cà chua vào xòa qua, sau khi dầm nát cà chua thì thêm nước vừa đủ. Đun sôi nhỏ lửa, thả me cho đến khi me chín thì thêm rau cải trắng và nêm gia vị vừa đủ.

    Mẹ bầu nghén nên ăn nhiều rau xanh, chia thành các bữa ăn nhỏ

    Canh nên ăn lúc ấm nóng, ăn vào lúc đói ngày 1 lần trong liên tiếp 3 ngày. Vị chua của me và cà chua rất dễ ăn, khử vị tanh của cá sẽ không khiến mẹ bị nôn nghén.

    Mặc dù nôn nghén khi mang thai gây nhiều khó chịu, phiền toái nhưng mẹ bầu cần lưu ý ăn đầy đủ dinh dưỡng, nên ưu tiên những món ăn dễ tiêu, mùi vị thanh nhẹ. Ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, các loại sữa, đậu sẽ giúp cơn nghén giảm nhẹ.

    Mang thai là thời kỳ quan trọng, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và sự phát triển tốt nhất cho trẻ, thai phụ cần lưu ý siêu âm, xét nghiệm khám thai định kỳ. Bệnh viện đa khoa MEDLATEC hiện cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc thai sản và tư vấn toàn diện rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức cho thai phụ.

    Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm về thai nghén, nghén nên ăn gì hay các vấn đề sức khỏe khác, hãy liên hệ ngay với MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Uống Hạt Chia Được Không? Tác Dụng
  • Buồn Nôn Khi Mang Thai
  • Thai Nhi Nhẹ Cân So Với Tuổi, Nguyên Nhân Và Cách Tăng Cân Nhanh Cho Bé
  • Những Loại Trái Cây Bổ Máu Cho Bà Bầu, Tốt Cho Em Bé
  • Tặng Quà Gì Cho Bà Bầu Ăn Để Bé Thông Minh?
  • Bà Bầu Bị Nghén Nặng Nên Ăn Gì ? Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Bị Nghén Nặng

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Cần Làm Gì Khi Bị Sốt?
  • Bà Bầu Bị Thiếu Máu Có Nguy Hiểm Không? Nên Ăn Gì Khi Bị Thiếu Máu?
  • Bà Bầu Bị Tụt Huyết Áp Khi Mang Thai Thì Phải Làm Sao
  • Bà Bầu Bị Đói Bụng Liên Tục ? Thực Phẩm Giúp Hạn Chế Cơn Đói
  • Bà Bầu Đói Đêm Nên Ăn Gì Bổ Dưỡng Mà Không Sợ Tăng Cân?
  • Thai nghén ở giai đoạn mang thai là một điều thường gặp ở phụ nữ. Bị nghén khiến các bà bầu không thể ăn uống được nhiều. Từ đó dẫn đến không đủ sức khỏe và em bé không phát triển tốt. Đặc biệt đối với bà bầu bị nghén nặng càng nghiêm trọng hơn. Hiểu được điều đó nên Medplus đã có bài viết chia sẻ bà bầu bị nghén nặng nên ăn gì ?

    Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị nghén nặng

    Cháo ý dĩ

    Với tên gọi là ý dĩ nhưng thật chất là bo bo. Cùng là một loại thực phẩm quen thuộc trong gian bếp và là một vị thuốc quý rất tốt.

    Nổi bật nhất vẫn là có lợi ích bảo vệ hệ tiêu hóa, ức chế tế bào gây ung thư dạ dày. Chính điểm nổi bật này sẽ giúp cho mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn vì hệ tiêu hóa được ổn định, không gây nôn.

    Cách nấu món cháo ý dĩ:

    Chuẩn bị: 15g ý dĩ, 100g gạo, 100g gừng, 20g đường đỏ.

    Ý dĩ, gạo xay thành bột, gừng giã nhỏ cho vào nồi, thêm nước đun trên lửa nhỏ cho sôi kỹ, đến khi cháo chín nhừ cho đường đỏ vào khuấy đều, cháo sôi lại là được.

    Ăn nóng, ngày 2 lần lúc đói. Bà bầu bị nghén nặng ăn liên tục 3 ngày.

    Canh me

    Me có vị chua chua ngọt ngọt nên đây là đặc tính giúp me là một lựa chọn tuyệt vời cho bà bầu bị nghén nặng.

    Bà bầu cũng đừng lo lắng ăn me nhiều sẽ bị ảnh hưởng đến thai nhi. Me là một thực phẩm ăn toàn cho bà bầu khi mang thai nếu dùng với một lượng vừa phải.

    Me chứa một số hợp chất có thể giúp làm dịu dạ dày. Quan trọng hơn, me giúp làm giảm cảm giác nôn mửa khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu.

    Cách nấu món canh me:

    Chuẩn bị: 1 khúc khoảng 300g cá, quả me, cà chua, 100g rau cải trắng, dầu ăn, bột ngọt, gia vị vừa đủ. Cá rửa sạch, bổ đôi, ướp gia vị trong 20 phút.

    Quả me cạo vỏ ngoài, cà chua rửa sạch thái miếng, rau cải trắng rửa sạch thái nhỏ. Cho cá, cà chua, dầu ăn vào nồi xào, cho cà chua vào xào tiếp, dầm nát cà chua, đổ nước vừa đủ, đun sôi rồi thả quả me vào, đun tiếp khi quả me chín thì cho rau cải trắng vào đảo đều, canh sôi lại thêm bột ngọt là được.

    Ăn lúc đói, ngày 1 lần, ăn liền trong 3 – 5 ngày.

    Thanh long

    Đây là loại hoa quả thanh mát và chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khoẻ giúp mẹ không bị thiếu hụt vi chất cần thiết trong thai kỳ. Đồng thời, chất xơ dồi dào trong thanh long sẽ giúp hệ tiêu hoá của mẹ hoạt động tốt hơn và giảm tình trạng ợ hơi, buồn nôn.

    Mẹ bầu có thể dùng thanh long như một loại trái miệng, nước ép hay sinh tố. Tất cả đều tốt cho bà bầu. Mẹ bầu có thể thay đổi mỗi ngày để không bị ngấy.

    Vỏ cam quýt

    Vỏ cam quýt ngoài là vị cứu tinh cho người bị say xe còn giúp bà bầu bị nghén nặng giảm bớt cơn buồn nôn. Cơn nghén nặng cũng giống như triệu chứng say xe. Cực kỳ khó chịu và không thể kiềm chế được có thể nôn ra bất cứ lúc nào. Rất may trong vỏ cam quýt có tinh dầu.

    Loại tinh dầu trong vỏ cam quýt có tác dụng rất tốt trong việc chống nôn.

    Bà bầu có thể dùng những muối cam bên trong ăn để bổ sung vitamin. Bên ngoài là lớp vỏ ngửi trực tiếp vỏ tươi. Hay mẹ bầu hãy hãm vỏ cam quýt với nước sôi hàng ngày để uống. Cách nào cũng có hiệu quả ngay tức thì cho bà bầu bị nghén nặng.

    Một số lưu ý dành cho bà bầu bị nghén nặng nên ăn gì ?

    • Rèn luyện sức khỏe, tập những bài thể dục dành cho mẹ bầu: đi bộ, yoga, massage,…
    • Tránh ăn các loại thực phẩm kích thích dạ dày: chất béo, đồ chiên nhiều dầu mỡ, thức ăn cay nóng…
    • Cần uống nhiều nước từ 2-2,5 lít nước.
    • Tránh xa những chỗ có nhiều mùi khó chịu, độc hại. Ví như là: cây xăng, shop mỹ phẩm, nước hoa nặng mùi, mùi hóa chất…

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Ho Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Không ? Nên Kiêng Gì, Ăn Gì ?
  • Bà Bầu Bị Đau Dạ Dầy Phải Làm Sao, Làm Thế Nào Và Nên Ăn Gì ?
  • Bà Bầu Bị Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh Nhất
  • Bà Bầu Khi Bị Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì? Giải Đáp Từ Chuyên Gia Và Cách Điều Trị
  • Bà Bầu Nên Làm Gì Khi Bị Cảm Cúm ?
  • Bà Bầu Nghén Nên Ăn Gì Để Giảm Nghén???

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Tăng Cân Nhiều Có Tốt Không? Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Gì Để Không Thừa Cân?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Cả Mẹ Lẫn Con
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Phòng Tránh Bệnh Cúm?
  • Bà Bầu Nên Ăn Ít Tinh Bột Để Tránh Tăng Cân Quá Nhiều?
  • Điểm Danh Các Loại Quả Tốt Cho Bà Bầu Nên Ăn Hàng Ngày
    • Với thời gian đầu các mẹ vẫn ăn uống bình thường, nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa chính và bữa phụ để tránh buồn nôn, mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi ở trong cơ thể.
    • Mỗi ngày nên uống 1 cốc nước cam để giảm ốm nghén. Ngoài ra mẹ bầu cũng nên ăn các loại rau xanh và các thức ăn giàu vitamin, sắt và protein.
    • Việc tăng cân của các mẹ trong giai đoạn đầu là rất quan trọng vì cơ thể mẹ bắt đầu thích ứng được với sự hiện diện của em bé đồng thời cũng là giai đoạn phát triển não bộ, hệ thần kinh của bé. Mệt mỏi, buồn nôn nhưng các mẹ vẫn phải bổ sung cho cơ thể những chất vitamin, sắt, đạm. Các chất này thường có trong trứng, thịt, cá, đậu….
    • Các mẹ béo phì, thừa cân thì chế độ ăn cần hạn chế không nên bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng vì có thể gây tiểu đường …ảnh hưởng không tốt đến mẹ và thai nhi.
    • Chất sắt: rất quan trong trong giai đoạn này vì góp phần phát triển não bộ và hệ miễn dịch cho bé. Sắt có trong rất nhiều như bí ngô, tim, gan, thịt bò lạc…
    • Canxi: giúp hình thành xương, răng cho bé và làm giảm đau nhức xương ở mẹ. Can xi có rất nhiều trong trứng, tôm, cua
    • Axit folic: hình thành hệ thần kinh cho bé. Axit folic có nhiều trong trứng, vừng lạc hoặc nội tạng động vật như gan, tim
    • Vitamin C: phát triển xương, mạch máu.Vitamin C có nhiều trong rau quả, trái cây
    1. Nước mía: Các mẹ nên chọn cây mía có màu tím. Khi sử dụng các mẹ nên nướng cây mía sao cho nóng lên rồi đi ép lấy nước rồi giã thật nhỏ gừng hòa vào cũng nước mía uống trước khi ăn nửa tiếng.
    2. Canh sấu : Khi nấu canh sấu các mẹ nên cạo vỏ và rửa sạch, sườn nên chặt thành từng miếng ướp gia vị. Lấy sườn và sấu nấu nhừ rồi thêm bí xanh vào đun sôi.
    3. Nước ô mai: Lấy gừng tươi cạo sạch vỏ và cho thêm ô mai, đường đỏ vào đun sôi rồi. Khi uống chúng ta chắt lấy nước đặc để uống.
    4. Rau tía tô: Có thể dùng để nấu cháo, hoặc pha trà
    5. Canh me: Rửa sạch cá, cắt đôi và ướp gia vị, rau cải nên rửa sạch rồi thái nhỏ, cà chua nên cắt thành từng miếng. Cho cá, cà chua và dầu ăn vào xào, trong khi xào dầm nát cà chua rồi đổ nước và đun sôi rồi cho quả me vào, khi nào me chín thì cho tiêp rau cải
    6. Nước ép chanh táo thúc đẩy thèm ăn, giảm nôn và bổ sung kali, vitamin
    7. Cháo ý dĩ: Cho ý dĩ và gạo vào say thành bột rồi nấu thành cháo và cho gừng dã nhỏ vào, tiếp tục nấu sôi rồi cho thêm đường đỏ vào
    8. Chè đỗ đen: Đem đỗ đen ngâm với nước sau đó vớt đỗ đen ra rồi đem thổi sôi với nước rồi cho thêm đường và tiếp tục đun đến khi đỗ nhừ.
    9. Me sấu ngâm gừng: Quả me, sấu đem cạo hết vỏ rồi rửa sạch. Khi đã đồ chin me và sấu thì cho đường, gừng được cạo vỏ và giã nhỏ vào trộn đều đến khi tan đường là dùng được.

    Vậy là các mẹ đã thêm vào trong chế độ ăn của mình 1 vài món chữa nghén. Điều quan trọng nhất là các mẹ hãy chú ý đến dinh dưỡng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.

    Tác giả bài viết: Thùy Dương (Sưu tầm)

    Những tin mới hơn

    Những tin cũ hơn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh Xinh Đẹp
  • Bà Bầu Nên Ăn Những Gì Để Con Cao Khỏe, Thông Minh
  • Những Thực Phẩm Giàu Axit Folic Rất Tốt Cho Mẹ Bầu Nên Bổ Sung
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Bổ Sung Axit Folic?
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Nên Ăn Gì Để Trị Dứt Điểm?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100