【#1】Bà Bầu Ăn Gì Cho Con Thông Minh Khỏe Mạnh

Để một em bé sinh ra thông minh, sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dinh dưỡng quyết định khá nhiều từ khi trẻ trong bụng mẹ.

Đầu tiên, mẹ cần bổ sung đủ các dưỡng chất thiết yếu như sắt, vitamin D, omega 3, acid folic, các vitamin khác,…

Bà bầu ăn gì để con thông minh khỏe mạnh?

Thứ hai, mẹ luôn giữ tâm trạng thoải mái, cơ thể khỏe mạnh, rèn luyện thân thể, tập thể dục thường xuyên, ngủ nghỉ hợp lý.

Thường xuyên nói chuyện với bé từ khi trong bụng mẹ, cho trẻ nghe nhạc và kể chuyện cho trẻ nghe.

Hạn chế ăn các đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn không rõ nguồn gốc, thức ăn nhiều mỡ, nhiều đường, nhiều gia vị,…

Tuyệt đối không rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích,…

Chỉ số IQ của trẻ quyết định sự thành công trong tương lai

Sự thông minh của trẻ thể hiện ở chỉ số IQ của não bộ. Hầu hết mọi người có chỉ số IQ từ 85 đến 115 và chỉ khoảng 3-4% dân số có chỉ số IQ lớn hơn 130. Nghiên cứu cho thấy, người có chỉ số IQ cao sẽ dễ thành đạt hơn so với những người khác.

Chỉ số IQ quyết định rất nhiều đến sự thành công trong tương lai

Chỉ số thông minh của trẻ là sự tự hào của phụ huynh. Sinh con ra với bao hi vọng và chờ đợi, luôn mong con khôn ngoan và thành đạt. Điều mà mẹ có thể làm là lựa chọn dinh dưỡng thông minh để con thông minh từ khi trong bụng mẹ.

Có rất nhiều diễn đàn, tạp chí và ý kiến ​​được các bà mẹ hiện đại chia sẻ về việc nên ăn gì nếu bạn thực sự muốn có một em bé khỏe mạnh, lớn nhanh. Ngoài ra còn có rất nhiều thông tin về thực phẩm phát triển trí não cho trẻ, tốt cho sức khỏe và giàu vitamin và khoáng chất. Chúng tôi đã thu thập thông tin có giá trị này cho bạn. Vì vậy, hãy tiếp tục đọc và bạn sẽ tìm ra loại thực phẩm nào có thể trở thành thuốc tăng cường trí não thực sự cho em bé chưa sinh của bạn.

Bà bầu ăn gì cho con thông minh khỏe mạnh?

Quả việt quất

Quả Việt quất giúp phát triển thần kinh não bộ và thị giác

Quả việt quất có màu tím, mùi thơm, ngọt thanh, mát dịu. Việt quất giúp cho não bộ phát triển tốt hơn, hệ thần kinh hoàn thiện và rất bổ cho thị giác. Ngoài ra, nó còn chứa các vitamin và chất chống oxy hóa giúp trẻ khỏe mạnh và lớn nhanh.

Một số quả tương tự cũng được khuyến khích như: quả mâm xôi, dâu tây,…

Bầu ăn nhiều cá giúp con thông minh

Mọi người thường truyền tai nhau, ăn cá sẽ thông minh. Thực tế đúng như vậy, cá chứa nhiều omega 3. Đặc biệt các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá mòi,…Omega trong các loại cá sẽ tham gia vào quá trình cấu tạo và phát triển não bộ, tư duy và nhận thức của trẻ trong tương lai.

Hơn nữa, các loại cá rất ngon miệng, chế biến được nhiều món. Mẹ có thể ăn thoải mái mà không sợ tăng cân hay thừa quá nhiều cân.

Tuy nhiên, trong cá cũng chứa hàm lượng kim loại khá cao. Vì vậy, ngoài việc ăn cá để bổ sung omega 3 cho bé thì mẹ có thể lựa chọn giải pháp uống viên uống DHA để vừa an toàn vừa đảm bảo nhận được hàm lượng DHA khuyến cáo.

Phô mai

Phô mai cũng rất cần thiết cho IQ của trẻ

Rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây là nhóm thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mọi người, không chỉ riêng bà bầu. Ăn nhiều nhóm này, trẻ sẽ thông minh, nhanh lớn, được bảo vệ toàn diện, đủ vitamin và mẹ khỏe mạnh.

Các loại rau màu xanh đậm chứa nhiều axit folic giúp não bộ được bảo vệ và phát triển tốt.

Một số loại rau và trái cây được khuyến khích cho mẹ bầu như: rau cải xoăn, súp lơ, rau cải bó xôi, đậu cô ve, quả nho, quả kiwi, quả đu đủ,…

Khi mang thai nên ăn đậu

Đậu chứa nhiều sắt tự nhiên cho cơ thể

Đậu là thực phẩm chứa nhiều sắt tự nhiên cho cơ thể. Sắt có vai trò cấu tạo nên máu và vận chuyển oxy đến các cơ quan.

Đậu cũng góp phần vào quá trình phát triển hệ thần kinh và trung tâm não bộ của thai nhi. Vì vậy, việc bổ sung đậu trong thời kỳ mang thai là điều cần thiết.

Ăn trứng gà khi mang thai cho bé thông minh

Trứng gà có chứa nhiều protein, cung cấp năng lượng dồi dào. Trứng luộc giúp mẹ điều chỉnh cân nặng phù hợp và tốt cho trí nhớ của hai mẹ con.

Trứng gà rất dễ tìm và lựa chọn được nguồn cung cấp tin cậy. Điều này, giúp cho nguồn dinh dưỡng của mẹ đảm bảo hơn.

Vitamin tổng hợp cho bà bầu

Sản phẩm này rất cần thiết cho sự phát triển của bé thông minh vì vitamin tổng hợp có chứa hầu như đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu. Trong viên uống tổng hợp chứa nhiều sắt, DHA, axit folic,… giúp trẻ nhanh nhẹn, trí não phát triển tối ưu.

Tuy nhiên, có rất nhiều loại vitamin tổng hợp, mẹ nên lựa chọn loại tốt, phù hợp với bản thân và đảm bảo đáng tin cậy.

Vitamin tổng hợp giúp bổ sung đầy đủ chất cho bà bầu

Sữa chua

Sữa chua bổ sung các men vi sinh lợi khuẩn cho đường ruột và tăng sức đề kháng của trẻ.

Bổ sung thêm sữa chua vào bữa sáng hoặc ăn vào buổi tối có thể là một ý tưởng tuyệt vời.

Hạnh nhân

Hạnh nhân chứa nhiều chất béo tốt, magie, Vitamin E và protein. Trong đó, hàm lượng omega 3 khá cao giúp đáp ứng được nhu cầu DHA của thai kỳ.

DHA trong hạnh nhân giúp phát huy được vai trò ở mắt, não và tim mạch của thai nhi.

Bổ sung hạnh nhân là sự lựa chọn thông minh của mẹ bầu.

Bà bầu ăn Óc chó cho con thông minh

Quả óc chó rất ngon miệng và bổ dưỡng. Mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc uống sữa tươi óc chó. Trong óc chó chứa nhiều acid amin và axit béo omega 3.

Hàm lượng omega 3 trong óc chó gấp hơn 3 lần so với các loại cá.

Hàm lượng omega 3 trong quả óc chó cau gấp 3 lần trong cá

Quả óc chó giúp tăng trí nhớ, tư duy tích cực, nhận thức nhanh nhẹn ở thai nhi và giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh ở mẹ.

【#2】Thực Phẩm Dành Cho Bà Bầu Trong 3 Tháng Đầu Giúp Con Khỏe Mạnh Thông Minh

Thực phẩm dành cho bà bầu trong 3 tháng đầu giúp con khỏe mạnh thông minh. Trong 3 tháng đầu mang thai là giai đoạn cực kỳ khó khăn quyết định sức khỏe mức độ phát triển của thai nhi sau này. Vì vậy các mẹ phải thật sự chú ý đến nguồn dinh dưỡng cung cấp cho con mỗi ngày. Có rất nhiều thực phẩm vừa tốt cho thai vừa giúp mẹ bầu vượt qua cơn nghén nhanh nhất an toàn cho sức khỏe.

Ba tháng đầu mang thai, do thai nhi phát triển chậm (mỗi ngày tăng khoảng 1g), nên phụ nữ mang thai cần phải bổ sung dinh dưỡng đặc biệt. Nếu không có hiện tượng “nghén” thì mỗi ngày ăn 3 bữa, bổ sung thêm một chút thức ăn có giá trị dinh dưỡng là được. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải bổ sung các chất quan trọng trong thời gian mang thai như axit folic, chất sắt… và đừng quên bổ sung nước thường xuyên.

Trường hợp bị ốm nghén được chia thành nhiều mức độ khác nhau, trong đó thường có hai mức khác nhau:

  • Nghén bình thường: Có cảm giác buồn nôn và nôn, nhưng những lúc khác vẫn ăn được. Khi ăn được thì bạn chú ý ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.
  • Nghén quá mức: Nôn ói liên tục mà không ăn, uống được dẫn đến tình trạng thiếu nước, thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng. Tình trạng nghén quá mức này còn gọi là “chết đói” do thai kỳ, đe dọa tính mạng của người mẹ và thai nhi.

Nếu hay bị buồn nôn vào sáng sớm thì khi thức giấc, bạn đừng vội trở dậy ngay mà hãy nằm yên trên giường và ăn nhẹ. Lúc này, nên ăn một ít bánh ngọt, đặc biệt là loại bánh có vị gừng. Sau khi ăn 10 phút mới rời khỏi giường. Một số loại thức ăn có tác dụng chống nôn ói là hoa hồi, cau, cà rốt, sơn trà, chanh… Có thể ăn vặt các loại quả khô như: đậu phộng, hạt dưa, trám, ô mai… Trong suốt thai kỳ, tránh các xung đột hay những tình huống gây ức chế thần kinh khác.

Thực phẩm dành cho bà bầu giúp thai nhi khỏe mạnh

6 thực phẩm sau đây được coi là có chứa nhiều omega3 nhất mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ bầu không thể bỏ qua để giúp con thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

Mong muốn con mình sau này thông minh, lanh lợi để có thể dễ dàng hơn trong học tập cũng như công việc là ước mơ của tất cả các bà mẹ khi mang thai. Chắc hẳn khi mang thai đứa con trong bụng, các bà mẹ luôn tìm cách học hỏi sao để cho con thông mình, lớn nhanh, khỏe mạnh sau này…

Các mẹ bầu có biết rằng, omega3 đóng rất nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể. Trong đó, hai dạng omega3 quan trọng nhất là DHA và EPA. DHA là một thành phần quan trọng của tế bào và màng tế bào, cần thiết cho sự phát triển của bé, đặc biệt với não và mắt. EPA giúp chuyển tải hài hòa những tín hiệu giữa thần kinh và não, có chức năng điều chỉnh tâm trạng.

Omega3 giữ vai trò quan trọng, giúp phát triển trí não cho bào thai nên các mẹ bầu có thể bổ sung chất quan trọng này để giúp con thông minh ngay từ trong bụng.

1. Bí ngòi

Bí ngòi được các nhà dinh dưỡng học cho vào “sách đỏ” vì giá trị dinh dưỡng cao và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bí ngòi chứa khoảng 150mg omega3 trong một bữa. Với bí ngòi, bạn có thể dùng để luộc, hấp, nấu canh, xào tôm hoặc làm xốt cho món mỳ Ý…

Món tưởng chừng như đơn giản này lại có công dụng thật tuyệt vời đấy. Trong 100g đậu phụ có thể chứa tới 400mg omega3, đáp ứng một phần không nhỏ nhu cầu về chất béo đặc biệt này mỗi ngày. Với bà bầu và phụ nữ sau sinh, đậu phụ còn là nguồn protein và canxi tuyệt vời.

3. Hạt bí ngô (bí đỏ)

Hạt bí ngô có thể là món ăn vặt bổ dưỡng lại ít kalo cho bà bầu. 30g hạt bí có xấp xỉ 100mg omega3, cùng nhiều chất quan trọng khác như kẽm và sắt.

4. Cá tuyết

100g cá tuyết có tới 300mg omega3, không những thế cá tuyết còn chứa hàm lượng thủy ngân rất thấp. Vì vậy mẹ bầu không thể bỏ qua thực phẩm này trong thực đơn của mình.

5. Súp lơ trắng

Một bữa ăn súp lơ trắng, bạn sẽ cung cấp cho mẹ bầu khoảng 200mg omega3.

Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của súp lơ gồm có protein 3,5%; gluxit 4,9%; xenllulo 0,9%, và nhiều khoáng chất, vitamin như: Canxi (26mg%); photpho (51mg%); sắt (1,4mg%); natri (20mg%); kali (349mg%), Betacaroten (40mg%); vitamin B1 (0,11mg%), vitamin C (70mg%).

6. Bắp cải

Cải bắp tốt cho bà bầu và cả phụ nữ sau sinh vì giàu chất xơ, vitamin A, C, đặc biệt là omega 3. Bắp cải là thực phẩm phổ biến, dễ kiếm, dễ chế biến, vì vậy các mẹ đừng quên thêm bắp cải vào thực đơn hàng ngày.

Nhóm thực phẩm giàu chất sắt nhất là:

  • Các loại rau: Rau ngót, rau muống, rau cải xoong, cải xanh…
  • Thịt đỏ: Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu (thịt càng sẫm màu càng giàu chất sắt; đối với thịt gia cầm thì thịt đùi có hàm lượng sắt cao hơn thịt lườn).
  • Lòng đỏ trứng.
  • Cá biển (các loại cá béo) và động vật thân mềm (sò, trai…).
  • Các loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mạch và yến mạch.
  • Đậu Hà Lan và các loại đậu đỗ.
  • Một số loại hạt như hạt vừng, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt bồ đào…

Trong đó sắt trong thịt được hấp thu tốt hơn từ rau 2-3 lần. Sự có mặt của các thành phần sắt trong thịt cũng tăng cường sự hấp thu trong rau và ngược lại.

Lưu ý ăn uống khi mang thai.

Thai phụ cũng cần chú ý:

  • Thay đổi cách nấu nướng cho dễ ăn hơn, tránh ăn các loại thức ăn có mùi khó chịu.
  • Đừng để quá đói hoặc ăn quá no.
  • Ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi lần một ít.
  • Khi ăn cơm, không nên ăn canh, hoặc chỉ dùng ở mức tối thiểu.
  • Không ăn quá nhiều đồ mỡ hoặc gia vị.
  • Tránh thực phẩm gây kích thích dạ dày và đường ruột.

【#3】Khoa Học Chứng Minh: Mẹ Bầu Tăng Cân Ít, Dáng Gọn Đẻ Con Càng Bụ Bẫm, Khỏe Mạnh, Thông Minh

Các mẹ khoe cân nặng khi chưa bầu, trước lúc leo lên bàn đẻ và cân nặng của con mới sinh đi nè! Em trước nha, khi chưa bầu em có 39 kg thôi (thấp bé nhẹ cân nhưng được cái dễ thương), trước lúc leo lên bàn đẻ là 50 kg (tổng cộng tăng 11 kg), con mới sinh 3,1 kg, giờ bé 9 tháng rồi được 9,6 kg (bé trai đấy ạ), trộm vía ai nhìn cũng khen bụ bẫm dễ thương.

Không biết các mẹ thấy sao chứ em để ý mấy chị mà em quen biết, ai người gầy hoặc lúc bầu tăng cân ít thì đẻ con ra nặng cân, lớn nhanh lắm ạ. Ngược lại, ai thừa cân, mũm mĩm, lúc bầu tăng ký vùn vụt thì bé đẻ ra nhẹ cân hơn, có bé càng lớn càng còi dí. Thấy cũng ngược đời mà đúng là như vậy.

Các nghiên cứu của Viện Y học Mỹ khẳng định: “Mẹ bầu nên duy trì cân nặng ở mức ổn định trong 9 tháng 10 ngày mang thai. Đặc biệt, mẹ chỉ cần ăn thêm 300 calo mỗi ngày là đủ cho thai nhi phát triển”.

Thứ nhất, tăng cân quá nhiều khi mang thai dễ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp, tiền sản giật. Một điều ít mẹ biết là nếu mẹ tăng cân quá nhanh, hầu như chất dinh dưỡng sẽ đi vào cơ thể mẹ, tích tụ thành mỡ chứ không đi vào nuôi thai nhiều như mẹ vẫn nghĩ. Mặc khác, trường hợp mẹ bầu thừa cân, thai cũng thừa cân thì ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con khi chào đời (sinh khó, bé bị béo phì, bệnh tim, tiểu đường…). Nếu mẹ tăng cân ít nhưng các chỉ số thai nhi vẫn bình thường thì hoàn toàn yên tâm.Vì vậy, để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ nên cố gắng duy trì mức tăng cân của mình trong khoảng trung bình từ 11-13kg mà thôi.

Thứ hai, mẹ bầu tăng cân vừa phải, có vóc dáng thon gọn thì sau sinh thường dễ tiết sữa, ít bị tắc tia sữa hơn so với các mẹ bầu có cân nặng vượt mức quá nhiều. Bằng chứng là nhiều mẹ bị thừa cân sau sinh tâm sự rằng mình bị ít sữa, ai nhiều sữa thì hay bị tắc, đau nhức khó chịu. Ngược lại, các mẹ giữ được vóc dáng thon đẹp sau sinh sữa về đều đều, ít tắc, con bú ngoan, lớn khỏe. Bản thân mình thì chẳng phải đau đầu nghĩ chiêu giảm cân lấy lại dáng nữa.

-Bước 1: Nhớ lại số ký của mẹ trước khi mang thai.

-Bước 2: Đo chiều cao rồi tính bình phương: Chiều cao (m) x Chiều cao (m)

-Bước 3: Lấy số ký chia cho bình phương chiều cao ra kết quả.

BMI dưới 18,5: Mẹ đang thiếu cân nên cần tăng từ 12-18kg trong thai kỳ. Hai tam cá nguyệt sau, mẹ cần tăng 450g-580g mỗi tuần.

BMI từ 18,5-24,9: Cân nặng của mẹ bình thường nên cần tăng 11-15kg trong thai kỳ. Hai tám cá nguyệt sau, mẹ cần tăng 360g-450g mỗi tuần.

BMI từ 25-29,9: Mẹ hơi bị thừa cân nên chỉ cần tăng từ 6-11kg trong thai kỳ. Hai tam cá nguyệt sau, mẹ nên tăng 225g-360g mỗi tuần.

BMI trên 30: Mẹ bị béo phì nên chỉ cần tăng 5-9kg trong thai kỳ. Hai tam cá nguyệt cuối, mẹ nên tăng từ 180g-270g mỗi tuần.

Lưu ý

-Mẹ bầu tuyệt đối không được ăn kiêng, nhịn ăn, ép cân vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

-Uống nhiều nước, siêng vận động.

-Mẹ luôn để ý, theo dõi kỹ càng tình hình sức khỏe của mình và thai nhi. Đi khám thai đúng lịch hẹn.

Để duy trì cân nặng vừa phải lúc mang thai, mẹ bầu có thể áp dụng 5 cách sau đây:

1/ Siêng đi bộ mỗi ngày

Trước khi có bầu, mỗi ngày em hay dậy sớm từ 5h30 sáng để tham gia lớp aerobic gần nhà. Từ khi biết mình mang thai cu Bi, em ngưng aerobic để chuyển sang đi bộ. Mỗi sáng như vậy, em đi bộ tầm 30 phút. Buổi tối khoảng 7-8 giờ nếu rảnh rang cũng hú chồng dẫn đi bộ thêm 15-20 phút cho lưu thông mau, dễ thở, tối ngủ ngon. Cuối tuần em còn đi bơi để giảm đau lưng, mệt mỏi, xả stress.

2/ Chỉ ăn 1 chén cơm

Em thấy ai cũng khuyên có bầu nên ăn thật nhiều, ăn cho 2 người. Lúc em đi khám thai, bác sĩ dặn là không cần phải cố ăn nhiều như vậy, chỉ cần ăn đủ lượng, đủ chất, đa dạng thực phẩm mới tốt. Trong bữa cơm, mẹ ăn 1 chén cơm thôi (ăn nhiều tinh bột quá không tốt cho sức khỏe), thay vào đó mẹ ưu tiên ăn thịt cá, canh rau bù vào (nấu nhạt chứ đừng nấu mặn quá nhen). Giữa bữa đói bụng thèm ăn thì ăn nhẹ bằng bánh quy, trái cây, hạt ngũ cốc, cháo loãng… Đặc biệt, em uống nhiều sữa tươi không đường (mỗi ngày tầm 1 lít đấy ạ).

3/ Uống nước ép trái cây vừa phải

Uống nước ép trái cây tuy bổ dưỡng nhưng nhiều quá mẹ bầu sẽ bị tăng cân vùn vụt. Vì vậy, mỗi ngày chỉ nên uống tầm 1-2 ly, tránh thêm đường thêm đá, còn lại uống nước lọc ấm pha xíu cốt chanh. Các mẹ đừng chủ quan vì nước ép tốt thật nhưng cũng làm tăng cân khủng khiếp, lúc sinh thường rất khó lại phải đối mặt với nhiều tai biến, bệnh tật do không kiểm soát cân nặng gây ra.

4/ Ăn cháo, khoai lang

Mẹ bầu hay bị đói bụng nên ăn khoai lang vừa có cảm giác no, vừa chống táo bón, giàu vitamin lại hạn chế bớt tinh bột. Bên cạnh đó, cháo cũng là món ngon, chống đói, ngán, tốt cho bé lại không làm tăng cân nhiều. Mẹ có thể ăn đa dạng các loại cháo như: cháo gà, chào nghêu, cháo rau củ…

5/ Ăn uống hợp lý theo từng giai đoạn mang thai

Từ tháng thứ 1-3: Thai nhi phát triển hệ thần kinh và các cơ quan (tim, phổi…). Giai đoạn này mẹ vẫn ăn uống bình thường, bổ sung thêm vitamin tổng hợp (vitamin này sẽ vào con mà không vào mẹ). Bữa ăn ưu tiên đồ bổ giúp phát triển não bộ chứ không nên ăn nhiều chất đường bột.

Từ tháng thứ 3-6: Thai nhi phát triển hệ thần kinh và giác quan. Mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu sắt, canxi như: hải sản, sữa tươi không đường tách béo. Lượng ăn chỉ tăng lên 1 xíu thôi, vẫn hạn chế đường bột, tập trung ăn thịt cá, hoa quả…

Từ tháng thứ 6-9: Thai nhi phát triển da và thịt, lớp mỡ dưới da. Mẹ có thể ăn nhiều tinh bột hơn, uống nhiều sữa để tăng cân cấp tốc giúp bé đẻ ra đạt cân nặng chuẩn, không bị nhăn da. Ngoài ra, mỗi ngày mẹ uống thêm 1 quả dừa để đảm bảo lượng ối, lọc ối, cung cấp vitamin cho thai.

【#4】Bác Sĩ Việt Ở Pháp Chỉ Rõ Những Việc Mẹ Bầu Cần Làm Để Sinh Ra Những Em Bé Thông Minh, Khỏe Mạnh

Nếu có thể, hãy dành khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng hoặc nhiều hơn để chuẩn bị có em bé.

– Chuẩn bị cho cơ thể khoẻ mạnh, ăn uống cân bằng, nếu thừa cân thì nên giảm cân. Ăn đủ chất, cân đối giữa các nhóm thực phẩm. Nếu mẹ ăn chay, cần chú ý đủ đạm và vi chất.

– Tránh ăn thịt cá sống hoặc tái để tránh nhiễm kí sinh trùng.

– Ăn thực phẩm sạch nhất có thể được, tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm để qua ngày. Nếu ăn rau sống cần rửa thật sạch.

– Tập luyện thể dục thể thao, đặc biệt tập các khớp, tập cho cột sống mềm dẻo, cơ bụng thon chắc, tập hít thờ điều hoà, hít thở sâu, đi bộ hoặc chạy bộ hàng ngày.

– Nên giảm tối đa cà phê, chất kích thích, bỏ hẳn uống rượu, bia, bỏ thuốc lá nếu trước đó hút thuốc lá.

– Tập thói quen đi ngủ sớm, đúng giờ, dậy sớm tập thể dục.

– Nếu đang sử dụng biện pháp ngừa thai thì nên dừng lại : tháo vòng, ngừng thuốc, tháo que cấy… thay vào đó là dùng bao cao su đến khi kinh nguyệt trở về bình thường, đều đặn, chu kì điều hoà.

– Nếu phải làm việc trong môi trường tiếp xúc các chất độc hại, hoá chất… thì cần tôn trọng tất cả các biện pháp bảo vệ, phòng ngừa, nếu được thì nên chuyển sang công việc khác trong thời gian chuẩn bị có thai, có thai và cho con bú.

– Xét nghiệm máu (công thức máu, đinh lượng sắt, can xi, đường máu, cholesterone máu) + xét nghiệm nước tiểu + khám tổng quan tầm soát bệnh mãn tính.

– Khám phụ khoa, chữa các bệnh phụ khoa nếu có. Làm phiến đồ cổ tử cung.

– Xét nghiệm và kiểm tra miễn dịch : lao, rubella, thuỷ đậu, kí sinh trùng toxoplasmose, viêm gan B, C, HIV…

– Rà soát lại xem đã tiêm phòng đầy đủ các bệnh chính chưa. Nếu chưa cần tiêm phòng đầy đủ.

– Khám răng, chữa răng.

– Bổ sung: Axit folic nếu không ăn uống đầy đủ (nếu muốn bổ sung cần theo chỉ định của bác sĩ).

– Bổ sung canxi, sắt … nếu thiếu theo chỉ định của bác sĩ.

– Tẩy giun.

Lưu ý :

– Nếu được, nên chọn thời điểm cả hai vợ chồng cùng khoẻ mạnh, vui vẻ, thoải mái để thụ thai.

– Nếu đã dùng các biện pháp tránh thai lâu ngày, thì có thể cần vài tháng mới có thể thụ thai. Nếu sau khoảng từ 5-6 tháng mà chưa thấy có thai thì nên đi khám bác sĩ sản để được kiểm tra, tư vấn kịp thời.

– Chuẩn bị đủ về tài chính và điều kiện sống nói chung.

2. Khi mang thai

– Mẹ cần chú ý nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt như đã nêu ở trên.

– Tập thể dục nhẹ nhàng + đi bộ hàng ngày, nếu phải leo cầu thang thì cũng nên từ từ, nhẹ nhàng.

– Làm việc vừa sức đặc biệt trong những tháng đầu.

– Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, đi giày dép thấp.

– Tránh khói thuốc lá.

– Không uống rượu bia hoặc bất cứ thứ nước có cồn nào.

(Thuốc lá và nước uống có cồn gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chung cũng như hệ thần kinh, hô hấp của em bé).

– Tránh những tình huống gây xúc động quá mạnh nếu có thể.

– Giữ gìn tâm trạng an hoà nhất có thể được.

3. Các kì khám thai

Nếu không có vấn đề gì đặc biệt thì suốt quá trình mang thai thường có các kì khám sau:

Lần thứ 1: Sau khi chậm kinh chừng 2-3 tuần

Ở một số nước ví dụ ở Pháp có thể có lịch khám lần đầu vào lúc 7-8 tuần (tức là vào tháng thứ ba của thai kì).

Đây là kì khám tổng quan:

– Bác sĩ thường hỏi những vấn đề về tình trạng sức khoẻ nói chung, những thói quen sống, thói quen ăn uống của bà mẹ, công việc, cuộc sống lứa đôi, tiền sử bệnh tật, những vấn đề về sức khoẻ… để có những đánh giá ban đầu, lập hồ sơ thai sản và đưa ra một số lời khuyên cụ thể.

– Nghe tim phổi, khám tình trạng chung, đo huyết áp, khám cơ khớp, mạch máu, cân nặng…

– Khám vú xem có vấn đề bất thường không?

– Thăm âm đạo để đánh giá độ chắc, độ đóng của cổ tử cung.

– Có thể siêu âm lần 1 để đánh giá tình trạng chung.

– Bác sĩ cũng có thể làm luôn phiến đồ cổ tử cung nếu mẹ chưa làm trước đó.

– Thăm âm đạo + siêu âm để giúp đánh giá độ dài của tử cung.

– Xét nghiệm máu: công thức máu + đường máu + nhóm máu + kháng thể kháng kí sinh trùng toxoplasmose…

Lần thứ 2: Lúc khoảng 12 – 16 tuần sau khi chậm kinh (tháng thứ tư)

Trong lần khám này, bác sĩ sẽ :

– Thăm khám tình trạng chung như lần đầu. Đặc biệt đánh giá tăng cân, ăn uống, tình trạng nghén nếu có…

– Thăm âm đạo để đánh giá tình trạng tiến triển của cổ tử cung.

– Sờ nắn bụng + siêu âm đánh giá chiều cao tử cung để đánh giá sơ bộ sự phát triển của em bé.

– Nghe tim thai.

– Siêu âm: Siêu âm tổng thể thường thấy được cả người em bé vào lúc này. Lần siêu âm này cũng giúp đánh giá tuổi thai, ngày dự sinh, độ dày của da gáy, nước ối, sự hình thành bánh rau, tình trạng mạch máu nuôi dưỡng em bé…

– Xét nghiệm máu: Lúc này, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng máu nói chung + kết quả xét nghiệm máu lần khám trước.

+ Nếu bà mẹ chưa có kháng thể kháng kí sinh trùng Toxoplasmose thì cần tránh xa mèo nuôi trong nhà hoặc hàng xóm, tránh tuyệt đối không ăn thịt cá sống hoặc nấu chưa chín, ăn rau sống cần rửa thật kĩ.

+ Nếu đã có kháng thể, thì bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm cũ, hoặc cho làm thêm xét nghiệm để đánh giá xem mẹ bị nhiễm vào thời gian nào, nếu vào thời gian đã bắt đầu có thai thì sẽ đưa ra một liệu trình theo dõi hoặc điều trị cụ thể.

– Xét nghiệm đường và albumine trong nước tiểu

– Vào lần khám này, bác sĩ cũng thường cho làm tầm soát bệnh đao bằng cách xét nghiệm máu tìm nhiễm sắc thể số 21 (HT21).

– Nếu dương tính + mức độ dày của da gáy qua siêu âm : bác sĩ sẽ đề nghị làm xét nghiệm nước ối.

Lần thứ 3: Khoảng thời gian từ tuần thứ 17 đến tuần thứ 21 (tháng thứ 5)

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh vẫn đánh giá :

– Tình trạng chung, cân nặng, huyết áp, tình trạng ăn uống, thói quen sống/ hoàn cảnh sống/ công việc…

– Xét nghiệm công thức máu.

– Xét nghiệm đường và albumine niệu.

– Nghe tim thai, đo chiều cao tử cung qua thành bụng.

– Trả lời các câu hỏi / giải quyết các vấn đề nếu có.

– Tiêm phòng uốn ván nếu chưa tiêm đủ.

Lần thứ 4: Khoảng 22-26 tuần (tháng thứ 6)

– Tình trạng chung + xét nghiệm như lần trước.

– Nhịp độ lao động, làm việc. Với những bà mẹ phải làm việc trong môi trường vất vả, thì bắt đầu từ tháng này, thường là bác sĩ sẽ cấp giấy yêu cầu giảm bớt cường độ lao động.

– Siêu âm để biết tình trạng chung của em bé. Lần siêu âm này bác sĩ sẽ đánh giá hình thể, đánh giá những dị tật, những bất thường của em bé nếu có. Thường là bác sĩ sẽ thông báo giới tính của em bé vào lần siêu âm này.

– Thường bắt đầu từ tháng thứ sáu, bác sĩ cũng sẽ cho bà mẹ bổ sung chút can xi và sắt nếu thấy cần thiết.

Lần thứ 5: Khoảng thời gian từ tuần thứ 27 tuần thứ 31 (tháng thứ bẩy)

– Tình trạng chung + xét nghiệm như lần trước.

– Đánh giá tình trạng của em bé: cử động thế nào, bắt đầu quay đầu chưa?

– Tim thai.

– Chiều cao tử cung.

– Vào lần khám này thường là bà mẹ sẽ được uống một liều vitamin D để phòng thiếu can xi ở bà mẹ và phòng còi xương cho trẻ.

– Dự kiến chỗ sinh, lấy hẹn với nhà hộ sinh hoặc bệnh viện.

– Học lớp tiền sản nếu có.

Lần thứ 6: Khoảng 32-36 tuần

– Tình trạng chung + xét nghiệm như mấy lần trước.

– Cử động của em bé.

– Đánh giá chiều cao tử cung.

– Thăm âm đạo để đánh giá tình trạng cổ tử cung.

– Siêu âm đánh giá sự phát triển của em bé (chiều cao, cân nặng, hình thể, dị tật nếu có…). Xem em bé đã xoay đầu xuống đưới chưa? Xem bánh rau có bám tốt không, độ cao của bánh rau thế nào? Xem nước ối…

– Dự kiến phương pháp gây mê, gây tê khi sinh phòng trường hợp phải sinh mổ.

– Chuẩn bị đồ khi đi sinh.

Lần thứ 7: 9 tháng (từ tuần thứ 37 trở đi)

– Tình trạng chung + xét nghiệm như lần trước.

– Đánh giá vị trí của em bé, tình trạng / độ mở của cổ tử cung, đánh giá tình trạng nước ối, bánh rau…

– Đánh giá khung chậu của mẹ để dự kiến sinh thường hay sinh mổ…

Trong một số trường hợp đặc biệt, có thể có lần khám thứ tám Một số dấu hiệu bất thường trong thời kì mang thai cần đi khám bác sĩ ngay:

– Đau bụng dưới, ra máu.

– Mệt mỏi quá mức, tim đập nhanh, khó thở, đi lại khó khăn…

– Mất ngủ, ăn uống kém, nôn quá nhiều.

– Sốt, cảm cúm, đau đầu.

– Phù : Mặt, chân, tay.

– Âm đạo đau rát, đi tiểu nhiều.

– Không thấy em bé cử động sau tháng thứ tư hoặc tự nhiên thấy em bé cử động ít đi.

– Ra nước sớm (rỉ ối) khi chưa đến ngày dự sinh.

– Đã đến ngày hoặc quá ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu sinh.

– Giữa hai kì khám, nếu xét nghiệm máu có kết quả bất thường thì đừng chờ đến ngày hẹn mà nên đi khám sớm nhất có thể được.

Mỗi người mẹ nên làm một cuốn sổ ghi chép trong thời gian mang thai. Trong đó nên ghi chép tối thiểu những thông tin sau:

– Tình trạng sức khoẻ/cân nặng.

– Chế độ ăn uống/sinh hoạt hàng ngày.

– Những băn khoăn, những câu hỏi cần bác sĩ giải đáp trong lần khám sau.

– Sự phát triển của em bé hoặc cảm nhận về sự phát triển của em bé.

– Những thức ăn, món ăn thích hợp.

– Dị ứng với thứ gì không?

– Những tâm trạng buồn vui, lo lắng…

– Những kinh nghiệm hay đã học được.

– Những gì cần chuẩn bị cho em bé ra đời…

– Những việc cần hoàn thành trước khi em bé ra đời…

【#5】Uống Đều Đặn 5 Loại Sữa Này, Mẹ Bầu Sẽ Luôn Khỏe Mạnh, Thai Nhi Thông Minh Vượt Trội

Ngoài việc ăn đầy đủ thịt, cá, hoa quả, rau xanh, chị em phụ nữ khi mang thai không thể không uống bổ sung thêm một số loại sữa. Đây là nguồn cung cấp canxi, vitamin, sắt, axit folic dồi dào cho cơ thể mẹ giúp phòng tránh tình trạng loãng xương, đau mỏi lưng đồng thời giúp hệ xương khớp của trẻ phát triển đúng chuẩn. Vậy mang thai tháng đầu nên uống sữa gì?

Mang thai tháng đầu nên uống sữa gì?

Từ trước đến nay, sữa đã luôn là một trong những loại đồ uống cần thiết đối với nhiều người. Không chỉ trẻ con mà ngay cả người trưởng thành, người già cũng thường xuyên tiêu thụ sữa.

Theo nghiên cứu, trong sữa có nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu như canxi, vitamin giúp xương chắc khỏe, ngăn chặn tình trạng loãng xương, làm chậm quá trình lão hóa, chống xơ cứng động mạch.

Đặc biệt, uống một ly sữa môi ngày còn giúp tinh thần mọi người thêm thoải mái. Đối với bà bầu, loại thức uống này càng được coi trọng và không thể thiếu trong suốt hành trình mang thai. Vậy mang thai tháng đầu nên uống sữa gì?

Lợi ích của sữa đối với bà bầu

Khi thiết lập một chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai tháng đấu, chắc hẳn chúng ta không thể gạt bỏ sữa ra khỏi danh sách đó. Việc bổ sung sữa ngay từ những ngày đầu mang thai sẽ mang đến cho mẹ và thai nhi vô vàn lợi ích. Điển hình như:

Mang thai tháng đầu uống sữa gì?

1. Mang thai tháng đầu nên uống sữa bầu đặc chế

Uống sữa bầu đặc chế là sự lựa chọn hàng đầu cho chị em phụ nữ trong suốt hành trình mang thai. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại sữa bầu có xuất xứ thương hiệu cả trong và ngoài nước.

Là dòng sữa được dành riêng cho bà bầu nên các thành trong sữa cũng đã được các nhà sản xuất cân đo đong đếm sao cho phù hợp nhất với cơ thể người phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, chị em cần biết rằng không phải loại sữa nào cũng tốt và bổ dưỡng. Chính vì thế khi chọn mua sữa bầu, các mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc tham khảo những người có kinh nghiệm.

2. Có bầu tháng đầu nên uống sữa bò, sữa dê đã qua tiệt trùng

Đây là nguồn sữa được lấy trực tiếp từ bò, dê nhưng đã được qua khâu tiệt trùng một cách cẩn thận và an toàn. Phụ nữ mang thai uống các loại sữa này sẽ không lo bị vi khuẩn gây hại cho đường ruột.

Đặc biệt, hàm lượng chất đạm, vitamin A, B2 trong sữa dê sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu để tránh lại các tác nhân gây bệnh trong thời gian đầu mang thai.

3. Mang thai tháng đầu uống sữa chua

Sữa chua chắc hẳn là một trong những loại sữa không thể thiếu đối với chị em phụ nữ khi mang thai. Mỗi ngày chỉ cần ăn một hộp sữa chua cũng đủ giúp cơ thể mẹ bầu thêm sung sức và tinh thần thoải mái hơn rất nhiều.

4. Sữa tách béo

Nếu cơ thể mẹ nào hơi mũm mĩm, đẫy đà thì trong thời gian đầu mang thai, các mẹ nên uống sữa tách béo để tránh tình trạng thừa cân quá mức. Tuy nhiên, khi uống sữa tách béo, hàm lượng dinh dưỡng mẹ nhận vào cơ thể sẽ ít hơn so với sữa bình thường.

5. Sữa đậu nành

Khi mang thai tháng đầu, các mẹ có thể cân nhắc việc uống bổ sung sữa đậu nành để cung cấp thêm một lượng axit folic, vitamin A, E, B1 cho cơ thể. Tuy nhiên, các mẹ hạn chế mua sữa đậu nành bán ngoài hàng, nếu có thể mẹ nên tự làm tại nhà. Công thức làm không hề khó, chỉ một vài thao tác đơn giản mẹ đã có ngay cốc sữa đậu nành thơm ngon.

Mang thai tháng đầu có nên uống sữa bầu không? Khi uống sữa bầu cần lưu ý những gì?

  • Khi mua sữa bầu, mẹ cần đọc kỹ các thành phần ghi trên nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng, nơi sản xuất để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
  • Không nhất định phải chọn mua sữa ngoại mới hiệu quả. Điều này tùy thuộc vào cơ địa của mỗi mẹ, chỉ cần mua sữa có thương hiệu uy tín, mẹ uống vào không có biểu hiện khác lạ là được.
  • Chọn mua sữa bầu ở những địa chỉ uy tín, nếu có người thân ở nước ngoài mẹ có thể nhờ họ mua và mang về hộ
  • Sữa bầu có nhiều mùi vị khác nhau nên mẹ thoải mái lựa chọn và có thể thay đổi thường xuyên để không bị ngấy
  • Sau khi uống một loại sữa bầu, nếu mẹ thấy có hiện tượng tiêu chảy, đau bụng thì cần phải đổi loại khác ngay
  • Mỗi ngày, mẹ chỉ nên uống theo đúng hàm lượng được hướng dẫn trên bao bì sản phẩm

【#6】9 Loại Thịt Mẹ Bầu Nên Ăn Để Thai Nhi Thông Minh Và Khỏe Mạnh

Thịt thỏ mềm, có vị ngọt, chứa lượng protein cao nhưng lượng mỡ và cholesterol lại thấp, dễ tiêu hóa nên rất thích hợp cho mẹ bầu nhất những mẹ bầu muốn hạn chế tăng cân.

Mẹ bầu ăn thịt thỏ thường xuyên giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và tăng cường trí lực cho thai nhi. Vì trong thịt thỏ có chứa hàm lượng omega-3 lớn, đây là chất quan trọng giúp phát triển trí tuệ ở thai nhi và trẻ nhỏ.

Ngoài ra, thịt thỏ còn chứa nhiều chất lecithin, có tác dụng bảo vệ mạch máu, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch.

Các món ngon từ thịt thỏ:

Thịt heo là thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến lại giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho mẹ bầu. Thành phần thịt heo nhiều protein chất lượng cao đóng góp vai trò trong việc nuôi dưỡng và phát triển cơ bắp.

Sắt đặc biệt quan trọng trong thời kì mang thai, lượng máu của bà mẹ tăng gần 50% để giúp cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho mẹ và bé. Vì vậy thịt heo luôn là thực phẩm mẹ bầu chọn để bổ xung sắt.

Ngoài ra, trong thịt heo có rất nhiều chất khác như: Vitamin B1, B3, B6, kẽm, magie.. là những khoáng chất cần thiết cho tuyến giáp và hệ miễn dịch.

Khi nấu thịt mẹ cũng đừng ninh quá nhừ vì như vậy sẽ làm thất thoát các dưỡng chất trong thịt

Công dụng của thịt heo đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai:

Trong thịt heo nguồn vitamin B là chính. Vitamin B đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể của con người chẳng hạn như giúp sản sinh ra những hồng cầu khỏe mạnh. Ngoài ra vitamin B còn hỗ trợ thúc đẩy một thai kỳ khỏe mạnh và phát triển tốt cho sức khỏe của bé.

Các món ngon với thịt heo

Thịt bò được xem là thực phẩm vàng cho mẹ bầu và em bé, vì thịt bò chứa 1 lượng sắt khổng lồ, một thành phần quan trọng của việc hình thành nên những tế bào hồng cầu, giúp thai nhi phát triển đồng thời cũng giúp mẹ bầu tránh tình trạng chóng mặt, mệt mỏi vì bị thiếu máu trong thai kỳ.

Trong thịt bò còn có nhiều protein, B6, B12, kẽm và colin rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là quá trình phát triển của não bộ.

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò

Nếu mẹ bầu ăn thịt bò thường xuyên sẽ giúp ổn định đường huyết trong máu, tăng sức đề kháng cho cơ thể tránh nhiễm khuẩn, cảm cúm. Thêm nữa, thịt bò còn giúp mẹ bầu có nhiều sữa hơn. Tuy nhiên, thịt bò chứa nhiều cholesterol nên mẹ hãy kết hợp với các loại thực phẩm khác để tạo ra một thực đơn đa dạng.

Các món ngon với thịt bò

là một loại thực phấm siêu tốt cho mẹ bầu. Trong thời gian mang bầu phụ nữ thường bị thiếu máu. Thịt dê cung cấp chất sắt dưới dạng heme rất dễ hấp thu có tác dụng bổ khí huyết, tăng cường sức đề kháng, giảm tình trang mệt mỏi.

Hàm lượng Kẽm, Canxi trong thịt dê tương đối cao sẽ giúp các mẹ bầukhông bị tê chân tay, đau mỏi gối do thiếu Kẽm, Canxi trong quá trình mang thai. Ngoài ra còn giúp cho sự phát triển xương của trẻ trong bụng được tốt hơn.

Thịt dê thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, làm tăng các enzym giúp tiêu hóa thức ăn và giúp chống lại hiện tượng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu ở mẹ bầu.

Với nguồn thịt dê từ Vinh Hạnh Food chuẩn ngon và lành sẽ giúp các mẹ bầu ăn ngon miệng hơn, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Hãy liên hệ với Vinh Hạnh Food để nhận được ưu đãi trong hôm nay. Chúng tôi hỗ trợ sơ chế, ướp sẵn gia vị để tiết kiệm thời gian của quí vị.

Ngoài ra, thịt gà còn giàu axit béo omega 3 và 6, vitamin E, A là những thành phần nền tảng giúp các tế bào thai nhi hình thành và phát triển toàn diện.

Lưu ý, mẹ bầu nên chọn thịt gà ta thay vì gà công nghiệp vì nó hàm lượng dinh dưỡng cao, đồng thời dai và ngon hơn.

Các món ngon với thịt gà

Mẹ bầu ăn thịt vịt có rất nhiều lợi ích. Thành phần protein có trong thịt vịt sẽ đảm bảo cơ thể cho mẹ và bé không bị mệt mỏi, suy dinh dưỡng và giúp cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật.

Trong thịt vịt chứa hàm lượng selen rất cao. Đây là chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh một số chức năng của các enzyme trong cơ thể. Selen cũng giúp hỗ trợ chức năng tuyến giáp nên hạn chế nguy cơ mắc phải các vấn đề về tuyến giáp trong thai kỳ.

Thịt vịt giàu vitamin B5 và vitamin B12. Hai loại vitamin này thúc đẩy hoạt động của hệ thống thần kinh, bảo vệ thần kinh khỏi tổn thương, cũng như ngăn ngừa các nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt vịt

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thịt bồ câu ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hoá có tác dụng rất tốt cho bà bầu trong giai đoạn ốm nghén.

Thành phần thịt chim bồ câu có protein, chất béo, các axit amin, vitamin, chondroitin, choline, và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng bồi bổ cho cơ thể cho mẹ khỏe mạnh và em bé phát triển toàn diện.

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt chim bồ câu

Bà bầu ăn thịt chim bồ câu ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt còn giúp cải thiện làn da, mái tóc trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra thịt chim bồ câu lành tính thường được dùng nấu cháo cho bà bầu ăn để giải độc, an thai.

Thành phần thịt cừu chứa nhiều sắt, protein, hemoglobin, giúp thai nhi phát triển và tăng trưởng tốt hơn. Sắt có trong thịt cừu được cơ thể hấp thụ dễ dàng thúc đẩy quá trình hình thành các tế bào hồng cầu.

Lượng kẽm cao trong thịt cừu giúp phát triển hệ miễn dịch của thai nhi. Đảm bảo sự phân chia tế bào diễn ra thuận lợi hơn.

Vitamin B12 có trong thịt cừu cũng giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh tốt hơn, hỗ trợ sự hình thành hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ.

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt cừu

  • Calo
  • Nước
  • Protein
  • Carbs
  • Đường
  • Chất xơ
  • Chất béo
  • Một số vitamin (A, C, D, E, K, B1, B2,…)
  • Khoáng chất (canxi, sắt, kali, magie, photpho, đồng, kẽm,…)

Trong thịt gà chứa các khoáng chất như kali, natri, canxi, kẽm, cao nhất là hàm lượng sắt. Giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và ngăn ngừa hiện tượng thiếu máu sau khi sinh cho bà bầu.

Ngoài ra các vitamin A, B, C, E, vitamin D và canxi, có trong gà ác sẽ cung cấp cho cơ thể bà bầu nhiều protein để hỗ trợ thai nhi phát triển tốt từ trong bụng mẹ

Món ngon từ gà ác

Thịt chứa rất nhiều nguồn dinh dưỡng cốt lõi cho cơ thể, giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên khi lựa chọn thịt phụ nữ mang thai cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn mua các loại thịt ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chất lượng sản phẩm được kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Nên kết hợp ăn thịt với nhiều thực phẩm chất xơ để đảm bảo đa dạng dinh dưỡng.
  • Thịt mua về hãy rửa sạch để khử mùi tanh hôi và các chất bẩn khác.
  • Hạn chế chế biến đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ.

【#7】Ăn Gì 3 Tháng Cuối Để Con Thông Minh?

Thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng cuối giúp con khỏe mạnh phải bổ sung protein như cá thu vua, cá lát, cá ngừ đóng hộp…chất béo giúp bé thông minh như các loại hạt, đậu phộng tự nhiên.

Dưỡng chất cần thiết cho bà bầu mang thai 3 tháng cuối

Bạn có thể giúp bé thông minh hơn trong 3 tháng cuối vì đây là giai đoạn phát triển rất nhanh trí não của bé. Cần biết rằng não của trẻ bắt đầu phát triển từ tuần thứ 8 của thai kỳ và phát triển đều đặn suốt quá trình mang thai.

1. Protein rất cần thiết cho bà bầu mang thai tháng cuối

Protein là chất cần cung cấp cho sự phát triển của thai nhi và sự “sản xuất” sữa của bà mẹ chuẩn bị cho việc đón chào trẻ ra đời. Protein có nhiều trong cá, thịt gà, sữa, đậu, hạt hướng dương, hạt bí, hạnh nhân…Nhưng cần hạn chế tối đa các loại thực phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cá ngừ đóng hộp…

2. Mang thai 3 tháng cuối nên bổ sung chất béo tốt cho não bộ của trẻ

Chất béo giúp cho sự phát triển của não và hệ thần kinh khỏe mạnh của trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu đừng sợ lên cân mất dáng sau này mà hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể. Thai phụ cần 70-80g chất béo/ngày.

Chất béo có nhiều trong dầu ô liu, bơ, các loại hạt, đậu phộng tự nhiên …Hạn chế thực phẩm có chứa chất béo bão hòa đã qua chế biến như khoai tây chiên, thịt rán …

3. Sắt và canxi giúp cho xương trẻ phát triển

Ở 3 tháng cuối thai kỳ, mỗi ngày mẹ bầu cần khoảng 1.500mg canxi. Để có được canxi, mẹ nên uống nhiều sữa, ăn tép nhỏ, cá nhỏ lẫn xương.

Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ sẽ phải thiếu hụt một số lượng lớn sắt và canxi để giúp cho sự phát triển khung xương của trẻ và nuôi dưỡng trẻ, ngay cả trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối cũng vẫn cần thiết cung cấp canxi và sắt cho các mẹ bầu và thai nhi.

Ngoài việc bổ sung canxi và sắt thông qua các thực phẩm tự nhiên, mẹ bầu có thể uống thêm các viên sắt folic hoặc canxium bổ sung sắt và canxi theo chỉ định của bác sĩ.

4. Mang thai 3 tháng cuối bổ sung Vitamin, khoáng chất, chất xơ tăng sức đề kháng

Hãy tăng cường cung cấp các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng và chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc, khoai mì…để bà bầu hấp thu canxi, sắt một cách tốt hơn, dễ dàng hơn, đồng thời cần uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày, tránh việc bị táo bón và tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Lưu ý dinh dưỡng khi mang thai

1. Cung cấp đầy đủ Acid Folic cho cơ thể

Trong tình trạng bình thường, cơ thể chúng ta cần khoảng 400mg acid folic mỗi ngày. Đến giai đoạn thai kỳ, việc cung cấp đủ lượng acid folic cần thiết sẽ giúp làm giảm các khuyết tật ống thần kinh của thai nhi từ 50% – 70%. Vì vậy một lưu ý quan trọng về dinh dưỡng khi mang thai là bạn nên tăng lượng acid folic cho cơ thể trong khoảng thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ khoảng 600mg mỗi ngày bằng cách uống viên thực phẩm chức năng hoặc ít nhất cần tăng cường các loại thức ăn giàu acid folic như các loại đậu hạt, các loại rau có lá xanh thẫm, gan và trái cây họ cam, chanh.

DHA có tác dụng lớn đối với sự phát triển não bộ của bé, giúp bé sinh ra có thị lực tốt hơn, bộ nhớ và khả năng ngôn ngữ phát triển hơn. Để tăng cường sức khỏe của mẹ và đảm bảo em bé trong bụng được khỏe mạnh cần cung cấp đủ lượng DHA cần thiết có lẽ là một trong những điều lưu ý quan trọng về dinh dưỡng khi mang thai. Bà bầu cần ăn ít nhất khoảng 300g cá mỗi tuần hoặc có thể uống bổ sung viên dầu cá thay thế nếu không thích cá.

3. Tránh các chất có cồn và cafêin

Một lưu ý quan trọng về dinh dưỡng là tránh xa các chất có cồn và cafêin

Các vấn đề về rối loạn hành vi, rối loạn khả năng tập trung, hiếu động thái quá ở trẻ em có thể là kết quả của việc khi mang thai người mẹ đã sử dụng các chất có cồn như rượu, bia, cocktail… Ngoài ra, các thức uống có chứa cafêin cũng làm bà bầu có nguy cơ sẩy thai. Vì vậy bạn cần nhớ một lưu ý quan trọng về dinh dưỡng khi mang thai nữa là tuyệt đối tránh các chất này nếu muốn sinh ra một em bé hoàn toàn khỏe mạnh.

4. Không để cơ thể thiếu sắt

Trong giai đoạn thai kỳ, cơ thể bà bầu cần gấp đôi lượng sắt so với người bình thường để hỗ trợ tăng 50% về lưu lượng máu và thúc đẩy lưu trữ sắt ở thai nhi. Để giúp việc chuyển hóa sắt trong cơ thể tốt hơn, hãy kết hợp các thực phẩm giàu chất sắt (thịt bò, lòng đỏ trứng, gan…) với các loại thực phẩm giàu Vitamin C như trái cây họ cam chanh chẳng hạn cũng là một lưu ý quan trọng về dinh dưỡng khi mang thai.

Nếu bị nhiễm các loại vi khuẩn Salmonella, Listeria và chúng tôi có thể gây sẩy thai hoặc sinh non. Để bảo vệ em bé của bạn khỏi các vi khuẩn này, bạn cần tuyệt đối tránh không sử dụng các loại sữa chưa được tiệt trùng cũng như thịt, cá, trứng sống hoặc tái. Luôn giữ tủ lạnh ở mức dưới 5 độ C và không dùng đồ ăn thừa đã để ngoài không khí quá 3 tiếng.

Bạn đang xem: https://lamthenao.me/thuc-pham-tot-cho-ba-bau-trong-3-thang-cuoi-giup-con-khoe-manh/

tu khoa

  • ăn gì để con thông minh từ trong bụng mẹ
  • bà bầu ăn gì để con da trắng môi đỏ
  • bà bầu ăn gì để con thông minh khỏe mạnh
  • ba bau an gi de thai nhi tang can nhanh
  • thang cuoi thai nhi tang bao nhieu gam

Bài viết Ăn gì 3 tháng cuối để con thông minh? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

【#8】Thai Nhi 3 Tháng Giữa Phát Triển Khoẻ Mạnh Trăm Sự Nhờ Mẹ Bầu Thông Thái

Thai nhi 3 tháng giữa phát triển như thế nào? Mẹ bầu nên làm gì, ăn gì trong giai đoạn này để thai nhi phát triển não bộ cũng như thể chất một cách tốt nhất?

3 tháng giữa của thai kỳ, hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ hai, bắt đầu từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 26 của thai kỳ. Ở giai đoạn này, thai nhi có những thay đổi rõ rệt theo từng ngày.

Tuần 13 và 14:

Tuần này bé biết liếc mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tè và thậm chí mút tay. Các ngón tay có thể nắm lại và dấu vân tay dần hình thành. Nếu may mắn, khi siêu âm, bạn có thể bắt được khoảnh khắc mút ngón cái thật đáng yêu của bé.

Bé to bằng quả chanh vàng với cơ thể phát triển khá nhanh. Mặc dù bạn vẫn khó mà cảm thấy chuyển động của bé nhưng thực ra chân tay bé đã rất linh hoạt và chòi đạp rất nhiều. Bé dài khoảng 7,62 cm. Cân nặng của bé đạt được từ 23 đến 43g.

Ở tuần 17 và 18:

Tai đã vào vị trí cố định giúp bé nghe được rõ hơn. Điều tuyệt vời nhất từ tuần này chính là mẹ bầu sẽ cảm nhận rõ ràng từng cử động của bé vì bé thường xuyên co duỗi tay chân, di chuyển qua lại trong bọc ối.

Tuần 19:

Não phát triển nhanh, bắt đầu phân chia từng vùng với chức năng riêng biệt phân biệt khứu giác, vị giác, xúc giác, thính giác và thị giác. Lúc này bé có thể nhận ra sự thân quen trong giọng nói của mẹ. Bé nặng khoảng 241g và chiều dài đạt được 15,3 cm.

Ở tuần 20:

Răng của bé đã hình thành xương hàm, và với các cơ bắp đang hình thành, bé đang bắt đầu cử động mạnh mẽ hơn trong tử cung của mẹ. Bé sẽ cử động để đáp ứng bất kỳ áp lực nào lên bụng của mẹ. Tóc bé bắt đầu mọc. Bé phát triển kỹ năng nuốt và dài khoảng 25 cm, nặng 340g.

Tuần 21:

Lông mày và mi mắt của bé phát triển hoàn thiện. Bé dài khoảng 26,67 cm và nặng 360g, đạt kích thước của một củ cà rốt to. Bé hoạt động nhiều đến nỗi bạn cảm thấy như đang luyện tập kung-fu trong bụng mình vậy. Một trải nghiệm thật kỳ lạ!

Tiếp đến, ở tuần 24:

Mỡ bắt đầu xuất hiện trên lòng bàn tay và ngón tay của bé và bé có thể mút ngón cái của mình khá thường xuyên. Mẹ bầu có thể cảm nhận được bé nấc qua biểu hiện nhịp nhẹ nhàng đều đều như tiếng tim đập ở bụng mình. Bé dài khoảng 33 cm và nặng gần 570g.

Tuần 25:

Từ đầu đến chân bé đo được khoảng 35 cm, cân nặng 680g, da bé bắt đầu căng ra, ít nhăn nheo hơn và tóc cũng mọc dày và dài hơn.

Cuối cùng, trong tuần 26:

Hệ thống dây thần kinh trong tai bé đã phát triển hoàn thiện nên bé có thể nghe rõ kể cả khi ba mẹ trò chuyện cùng nhau. Hoạt động thở tiếp tục được bé luyện tập hằng ngày, từ đó hoàn thiện chức năng phổi. Nếu là bé trai thì hai tinh hoàn di chuyển dần từ bụng xuống đúng vị trí sau này khi bé sinh ra.

Do thai nhi 3 tháng giữa phát triển rất nhanh, cơ thể của mẹ cũng có nhiều thay đổi rõ rệt hơn:

– Tinh thần thoải mái hơn đối với các bà mẹ vì thời gian này tỉ lệ sảy thai giảm đi đáng kể và triệu chứng nôn, nghén không còn nữa thay vào đó là hiện tượng thèm ăn và ăn nhiều.

– Các hormon được sản xuất bởi nhau thai, buồng trứng, tuyến thượng thận và tuyến yên giúp bào thai phát triển cũng như kích thích sự thay đổi bên trong các cơ quan của người mẹ.

– Huyết áp giảm trong khi hệ tuần hoàn hoạt động nhanh hơn vì vậy đôi khi người mẹ bị xây xẩm, nôn nao, cảm giác muốn ói hay ngất khi thay đổi tư thế.

– Lưu lượng máu tăng lên, chủ yếu là huyết tương và dịch chất trong máu, có thể hay bị chảy máu cam, chảy máu lợi hay nhức đầu.

– Cơ thể có cảm giác khó thở do giảm lượng O2 trong máu để CO2 vận chuyển nhiều hơn ra khỏi bào thai. Dung tích phổi sẽ tăng thêm, nhịp thở nhanh hơn.

– Lúc này phần trên của tử cung phình căng trong khung chậu nên kích thước vòng 2 bắt đầu lớn dần. Lượng dịch âm đạo tăng lên để ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại.

Ở giai đoạn này, điều quan trọng nhất mẹ bầu cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mình và thai nhi để em bé trong bụng phát triển tốt nhất. Vì vậy, mẹ hãy lưu ý việc bổ sung các chất sau:

Vitamin D

Vitamin D là dưỡng chất quan trọng giúp bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ tăng khả năng hấp thụ canxi, phốt pho một cách tốt nhất, để từ đó phát triển xương và răng cho thai nhi.

Nếu thiếu canxi, mẹ bầu cũng như thai nhi sẽ phải đối mặt với những nguy cơ rất nguy hiểm như: Thai nhi bị dị dạng xương, tăng nguy cơ bị tiền sản giật ở mẹ bầu. Theo đó, các thực phẩm như: Gan cá, dầu cá, sữa, nước cam, có chứa rất nhiều vitamin D mà mẹ bầu nên bổ sung ngay.

Vitamin A

Vitamin A có tác dụng phát triển mọi tế bào và một số bộ phận của thai nhi như: Tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và cả hệ thần kinh trung ương. Đồng thời, nó còn hạn chế tình trạng hen suyễn ở trẻ mới sinh, hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh.

DHA

Là nguồn dưỡng chất cần thiết để giúp phát triển não bộ của thai nhi, DHA chiếm khoảng 20% ở não bộ và gần 60% chất liệu hình thành nên võng vạc. Ngoài ra, nó còn giúp các tế bào thần kinh có phản xạ truyền tin nhanh hơn, chính xác hơn. Bởi vậy, việc bổ sung DHA là điều rất cần thiết để con được thông minh hơn cũng như tăng cường dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ.

Sắt

Bổ sung sắt từ các thực phẩm như: Thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt, các loại ngũ cốc, đậu đỗ… sẽ giúp mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ hạn chế việc thiếu máu khi mang thai.

【#9】Mỗi Sáng Mẹ Bầu Uống 1 Ly Mật Ong Ấm, Thai Nhi Thông Minh, Khỏe Mạnh, Mẹ Vơi Bớt Căng Thẳng

Mật ong là loại thực phẩm rất tốt cho thai kỳ, nhất là khi mẹ dùng vào buổi sáng. Liệu lợi ích khi mỗi sáng bà bầu uống một ly nước mật ong ấm là gì?

Không biết các mẹ như nào, chứ em hồi mang thai hay bị táo lắm. Thấy vậy chị đồng nghiệp trong công ty có bày cho em cách uống mật ong ấm mỗi sáng. Nghe mách vậy thôi chứ bầu bì em kỹ lắm, trước khi ăn gì, uống gì cũng phải tìm hiểu hẳn hoi mới dám dùng. Bởi vậy sẵn dịp khám thai định kỳ em có hỏi bác sĩ về vấn đề này thì biết được là khi mang thai nếu sử dụng mật ong đúng cách sẽ rất tốt cho cả mẹ lẫn con đó ạ. Xong bác sĩ còn tận tình chia sẻ những lợi ích khi mỗi sáng bà bầu uống một ly nước mật ong ấm nữa. Tiện đây em chia sẻ lại cho chị em cùng biết nha!

Lợi ích khi mỗi sáng bà bầu uống một ly nước mật ong ấm

Nói về lợi ích của mật ong bác sĩ có khen là trong mật ong chứa đường tự nhiên dễ tiêu và các vitamin, khoáng chất như vitamin B, vitamin C, canxi, magie, kẽm… Bản thân em khi đó không có nhiều kinh nghiệm nhưng cũng biết được rằng, không nên cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi dùng mật ong. Bởi vậy em có nhờ bác sĩ giải thích và thắc mắc liệu phụ nữ mang thai uống mật ong thì có tác dụng phụ gì không thì được bác tư vấn như này đây ạ!

Sở dĩ, mật ong không tốt cho trẻ sơ sinh là do có chứa bào tử clostridium botulinum. Trong khi hệ tiêu hóa của con còn rất non nớt, chưa hoàn thiện nên dùng mật ong sẽ dễ bị ngộ độc. Còn người lớn mình thì hệ tiêu hóa đã trưởng thành và giàu botulinum – Đây là loại vi khuẩn giúp vô hiệu hóa bào tử clostridium botulinum và ngăn chặn ngộ độc. Rồi bác sĩ còn mách thêm những lợi ích khi mỗi sáng bà bầu uống một ly nước mật ong ấm như sau:

  • Tăng cường miễn dịch: Không riêng gì mẹ bầu đâu nha, ai dùng nước mật ong vào buổi sáng, cụ thể là trước khi ăn sáng tầm 20 – 30 phút cũng đều rất tốt. Mật ong sẽ giúp mẹ tăng cường đề kháng, từ đó phòng ngừa các bệnh cảm cúm thông thường, làm dịu cơn ho…
  • Giảm mệt mỏi: Do sự thay đổi hormone trong thai kỳ, mẹ bầu chúng mình rất dễ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng. Và lượng đường tự nhiên có trong mật ong sẽ cung cấp năng lượng, giúp mẹ cảm thấy thư giãn và có ngày mới vui vẻ, khỏe khoắn hơn.
  • Cải thiện tình trạng táo bón: Em còn được biết mật ong cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Không những giúp cải thiện tình trạng táo bón, mật ong còn góp phần giúp cơ thể mẹ hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
  • Giúp bé yêu phát triển trí não, thông minh: Bên cạnh những lợi ích dành cho mẹ bầu, bác sĩ còn bảo rằng việc pha mật ong với nước ấm để uống vào buổi sáng còn giúp bé yêu trong bụng mẹ thông minh hơn và có cân nặng đạt chuẩn khi chào đời đó ạ!

Những lưu ý mẹ cần nhớ khi uống nước mật ong ấm

Ngoài những lợi ích khi mỗi sáng bà bầu uống một ly nước mật ong ấm, bác sĩ còn dặn dò em nên tuân thủ một vài lưu ý sau:

  • Mỗi ngày chỉ nên uống 1-4 muỗng mật ong để cơ thể hấp thụ một cách tốt nhất
  • Khi pha mẹ cũng nên chú ý đến nhiệt độ của nước. Tốt nhất là nên pha mật ong với nước ấm tầm 35 độ để bảo toàn các dưỡng chất.
  • Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ, béo phì và bị giãn tĩnh mạch là những đối tượng không nên sử dụng mật ong.

【#10】Hạt Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Giúp Em Bé Sinh Ra Khỏe Mạnh Và Thông Minh

Các loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu rất tốt cho thai nhi trong bụng. Mẹ bầu nên bổ sung hạt dinh dưỡng để em bé sinh ra thông minh khỏe mạnh.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong quá trình mang thai là điều vô cùng quan trọng bởi nó là cơ sở cho sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ khỏe và nạp năng lượng đầy đủ thì thai nhi sẽ hấp thụ được chất dinh dưỡng từ mẹ để phát triển khỏe mạnh.

Để tăng cường chất xám của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ, các mẹ cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung những thực phẩm tốt cho bà bầu đầy đủ và hợp lý nhất.

Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung thêm các loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu để bé phát triển toàn diện và tăng sức đề kháng.

Các loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu giúp con thông minh

Hạnh nhân là hạt dinh dưỡng cho bà bầu

Ăn hạnh nhân có tác dụng hỗ trợ phát triển trí não thai nhi và phòng ngừa táo bón khi mang thai.

Thành phần dinh dưỡng từ hạnh nhân rất phong phú như: protein, chất béo, đường, vitamin C, vitamin P, các loại vitamin B, folate, axit folic và omega 3… Vì vậy, hạt hạnh nhân cho bà bầu bổ sung là nguồn dinh dưỡng cần thiết giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ.

Nếu các mẹ biết cách thai giáo của người do thái sẽ thấy họ mỗi ngày thêm hạt hạnh nhân vào trong khẩu phần ăn của người trong gia đình đang mang bầu như một món ăn bắt buộc. Đơn giản vì họ biết hiệu quả của nó ra sao đối với trí não của một thai nhi.

Ngoài ra, hạt hạnh nhân còn giàu magie giúp giảm nguy cơ sinh non và giúp hệ thống thần kinh của thai nhi phát triển hoàn hảo. Đồng thời có thể dùng để làm giảm lượng cholesterol, phòng trừ bệnh tim mạch, trị ho bình suyễn, thông khí nhuận tràng.

Vì vậy, mẹ nên ăn từ 5 – 6 hạt hạnh nhân mỗi ngày không chỉ tốt cho thai nhi mà còn rất rất tốt cho mẹ bầu.

Hạt óc chó Mỹ tốt cho mẹ bầu

Hạt óc chó thúc đẩy quá trình tạo máu và hình thành tế bào thần kinh ở thai nhi. Đặc biệt, hạt óc chó đỏ rất nhiều omega 3 cùng các nguyên tố vi lượng không thể thiếu trong cơ thể như sắt, kẽm, mangan, crôm.

Do đó, hạt óc chó Mỹ là một trong những loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu bổ sung. Nhằm làm tăng tế bào thần kinh, thúc đẩy đại não phát triển và đặc biệt làm tăng lượng máu trong suốt thai kỳ.

Hạt mắc-ca Úc giúp phát triển trí não thai nhi

Hạt mắc-ca cung cấp dưỡng chất cho não bộ, nhìn ngoài hao hao như quả nhãn nhưng vỏ cứng, giày khoảng 3mm nên đừng dại dùng miệng cắn. Sau lớp vỏ này là lớp nhân bùi, béo, thơm, mềm ăn rất ngon và tan mịn như bơ.

Về dinh dưỡng thì khỏi phải nói, hạt mắc-ca rất giàu chất béo, đường, protein, muối khoáng, vitamin B6, vitamin B1, sắt, phốt-pho nên là loại hạt vô cùng lý tưởng.

Hạt sen – Hạt dinh dưỡng cho bà bầu mang thai

Hạt sen vốn là loại hạt có nhiều công dụng và có lợi cho sức khỏe. Trong hạt sen chứa nhiều canxi, đạm, photpho có tác dụng an thần và có lợi với các mẹ hay bị mất ngủ trong quá trình thai nghén. Hạt sen rất giàu canxi, đạm và có tác dụng bổ thận , kiện tỳ, cố tinh, an thần, có công dụng dưỡng tâm, ích trí.

Tuy hạt sen tốt cho bà bầu nhưng các mẹ không nên ăn quá nhiều. Mỗi ngày, mẹ chỉ nên ăn tuef 2 – 3 nhúm hạt sen thôi nha.

Hạt hồ đào chữa được bệnh

Dinh dưỡng quả hồ đào rất phong phú, có chứa axit linoleic, 16% protein, 63,9% chất béo, canxi, photpho, sắt, kẽm, magie, crom cùng các loại vitamin cần thiết như vitamin A, vitamin E, vitamin PP và cũng rất giàu chất axit béo omega 3, chất chống oxi hóa. Nên rất tốt cho trí não, tim mạch và sức khỏe của thai nhi cũng như mẹ bầu.

Đối với người thường quả hồ đào còn mệnh danh là “quả thần dược” chữa được rất nhiều bệnh. Nếu là một phép so sánh các chuyên gia ước tính cứ 1kg nhân hồ đào bằng 5 quả trứng bằng 9 lít sữa bò bằng 4kg thịt bò. Chỉ cần nhìn phép so sánh này đủ biết quả hô đào giúp bổ não, ích trí, giảm trí nhớ, chống suy nhược thần kinh.

Hạt dinh dưỡng cho mẹ bầu – hạt chia

Hạt chia là loại thảo mộc có tên gọi khác là salba Aztec Maya, có màu đen và hình dáng giống hạt é và hạt mè ở Việt Nam. Loại thảo mộc này được trồng chủ yếu ở Châu Mỹ có giá trị dinh dưỡng rất cao dùng để bồi bổ sức khỏe cho cơ thể.

Trong hạt chia chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: photpho, canxi, chất béo, chất đạm, chất xơ, magie, omega 3, omega 6, protein, vitamin và nhiều chất khoáng.

Chính vì vậy nó là hạt dinh dưỡng cho bà bầu thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thai nhi, giúp hệ thần kinh và não bộ thai nhi phát triển ngay trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Hơn nữa hạt chia còn chứa những dưỡng chất mà bà bầu càng phải cung cấp hằng ngày, nó không chỉ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh mà còn giúp mẹ lợi sữa sau sinh.

Mua hạt dinh dưỡng cho bà bầu ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cửa hàng, địa điểm bán hạt dinh dưỡng. Tuy nhiên, để mua được hạt dinh dưỡng cao cấp thì các mẹ nên chọn những địa chỉ uy tín và không qua trung gian.

Bản quyền thuộc Chamenuoicon