Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu

--- Bài mới hơn ---

  • Bác Sĩ Sản Khoa Giải Đáp Thắc Mắc: Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Gì?
  • Bị Ra Chất Nhầy Màu Trắng Khi Mang Thai Là Hiện Tượng Gì
  • Bà Bầu Làm Gì Để Con Thông Minh Từ Trong Bụng Mẹ?
  • Mẹ Có Biết Mang Thai Mấy Tuần Thì Hết Nghén?
  • Có Thai Mấy Tuần Thì Nghén? Những Biểu Hiện Của Ốm Nghén Nặng Và Nhẹ Ở Mẹ Bầu
  • Việc biết được mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì đóng vai trò rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của thai nhi trong suốt cả thai kỳ. Do đó, mẹ bầu cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho con trong giai đoạn này để hỗ trợ tốt nhất cho sự tăng trưởng của bé.

    Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu

    Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ. Em bé trong bụng mẹ lúc này mới hình thành nên còn rất yếu. Đến tuần thứ 6, bé sẽ có kích thước cỡ hạt đậu và trái tim bé nhỏ bắt đầu những nhịp đập đầu tiên. Hết tháng thứ 3 thì các bộ phận trên cơ thể bé mới bắt đầu phát triển.

    Trong 3 tháng đầu, cơ thể bạn sẽ thường xuyên thấy mệt mỏi, chỉ muốn được ngủ, luôn thấy đói và có cảm giác thèm những món trước đó chưa bao giờ ăn. Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy buồn nôn, váng đầu, chóng mặt, dị ứng với một số mùi và liên tục muốn đi tiểu. Đây là những biểu hiện bình thường trong giai đoạn mang thai 3 tháng, do lúc này cơ thể bạn phải sản xuất nhiều máu hơn, mọi cơ quan phải thay đổi thích nghi với sự xuất hiện của sinh linh mới.

    Điều quan trọng nhất mẹ bầu cần biết khi mang thai 3 tháng đầu là lưu ý chế độ ăn uống để có thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi.

    Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

    Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ? Trong giai đoạn này, mẹ bầu cần lưu ý cung cấp đủ từ 200 – 300 calo mỗi ngày và chỉ cần tăng thêm 1 – 2,5kg là tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Thai nhi lúc này vẫn còn quá nhỏ nên mẹ bầu chưa cần phải tăng nhiều cân. Mẹ luôn băn khoăn cần ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu cần lưu ý bổ sung những chất sau:

    – Axit folic: dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não và cột sống em bé. Bạn cần bổ sung khoảng 400mg axit folic trong thực đơn mỗi ngày của mình. Tốt nhất là bổ sung axit folic ngay từ khi có dự định mang thai.

    – Chất sắt: bổ sung các loại thực phẩm chứa chất sắt là cách tốt nhất để bạn không bị thiếu máu khi mang thai. Chất sắt cũng góp phần giảm thiểu triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi thường gặp trong thai kỳ.

    – Chất đạm (protein): cung cấp khoảng 20g protein mỗi ngày sẽ đảm bảo bé yêu của bạn phát triển hoàn thiện tế bào não, đồng thời giúp tuyến vú và mô tử cung của bạn phát triển tốt trong suốt thai kỳ.

    – Vitamin D: từ khi còn là phôi thai, bé đã cần phát triển hệ xương, do đó, mẹ bầu cần tăng cường vitamin D từ thực phẩm hoặc ánh nắng mặt trời. Sưởi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tối ưu. Lưu ý chọn nắng sớm buổi sáng, để ánh nắng chiếu trực tiếp lên cơ thể là tốt nhất.

    – Vitamin C: chất chống oxy hóa hữu hiệu, giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của cơ và mạch máu cho bào thai.

    Ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?

    – Trứng: trứng gà chứa nhiều protein, vitamin D, cần thiết cho sự phát triển của mẹ bầu và thai nhi. Bên cạnh trứng gà, nhiều mẹ bầu thường chia sẻ nhau bí quyết ăn trứng ngỗng giúp con thông minh hơn. Nhưng thực chất, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh giả thuyết này. Trứng ngỗng chứa nhiều chất béo nhưng lại chứa ít protein hơn trứng gà, do đó, mẹ bầu nên hạn chế ăn trứng ngỗng để tránh bị thừa chất béo.

    – Cá: các loại cá nhiều dinh dưỡng như cá hồi, cá trích, cá cơm, cá tuyết,… sẽ hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển của thai nhi. Hãy thường xuyên chế biến các món ăn với nguyên liệu chính là cá để thay đổi đa dạng thực đơn của mình và tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

    – Thịt: là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào nhất, thịt bò và thịt gà nên hiện diện trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của bà bầu 3 tháng đầu.

    – Rau xanh: một trong những căn bệnh về đường tiêu hóa nhiều mẹ bầu thường mắc phải khi mang thai chính là táo bón. Do đó, sự xuất hiện của rau xanh trong các bữa ăn của mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu là vô cùng cần thiết. Hàm lượng chất xơ có trong rau xanh (28 – 30g/ ngày) là tốt nhất cho hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé.

    – Sữa chua: chứa nhiều vitamin D, canxi và các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Ngay từ khi mang thai 3 tháng đầu, chế độ dinh dưỡng của bạn nên có một hũ sữa chua mỗi ngày để ngăn ngừa hiệu quả tình trạng táo bón.

    – Nước: dù ít được tính là “thực phẩm”, nhưng nước gần như là thành phần không thể thiếu cho sự phát triển toàn diện của mẹ bầu và thai nhi. Uống từ 2,5 – 3 lít nước mỗi ngày sẽ hạn chế hiện tượng đau đầu, co giật tử cung, ốm nghén, táo bón, khó tiêu và một số bệnh thường gặp khác, đồng thời giúp mẹ bầu luôn thấy khỏe khoắn, tươi tắn, dồi dào năng lượng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu Theo Từng Tuần Cho Thai Kỳ Khỏe Mạnh
  • Thai Nhi 25 Tuần Tuổi: Da Bé Bớt Nhăn Nheo
  • Công Dụng Của Nghệ Và Mật Ong Đối Với Phụ Nữ
  • Thực Hư Ăn Mía Hấp Chữa Thai Lưu Có Đúng Không?
  • Bà Bầu Bị Cảm Cúm Uống Thuốc Gì Cho Nhanh Khỏi?
  • 3 Tháng Đầu Bà Bầu Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Sau Khi Sinh Mổ Bao Lâu Thì Có Thể Mang Thai Lại?
  • Sinh Mổ Sau Bao Lâu Thì Nên Có Thai?
  • Sau Sinh Mổ Bao Lâu Thì Có Thai Lại Được?
  • Phụ Nữ Sau Khi Sinh Mổ Bao Lâu Thì Mới Nên Có Thai Lại Được?
  • Sinh Mổ Bao Lâu Thì Có Thai Lại Được? Cần Làm Gì Khi Có Thai Lại Quá Sớm
  • Mẹ bầu nào cũng biết vai trò của axit folic trong 3 tháng đầu thai kỳ trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Thế nhưng ngoài axit folic, mẹ còn cần bổ sung thêm những chất dinh dưỡng này để thai nhi có những bước phát triển ban đầu vững chắc?

    3 tháng đầu mẹ nên bổ sung các dưỡng chất nào?

    Tam cá nguyệt thứ nhất được đánh giá là cực kỳ quan trọng đối với thai nhi bởi trong giai đoạn này, tế bào phôi đang phân hóa, hình thành những chức năng cơ bản. Chính vì thế mà việc mẹ bổ sung dưỡng chất cần thiết trong 3 tháng đầu lại được đánh giá là quan trọng đến thế.

    Để bé yêu trong bụng mẹ phát triển bình thường, việc mẹ ăn gì, nạp dưỡng chất gì trong 3 tháng đầu thai kỳ là điều phải được quan tâm chú trọng. Mẹ không nhất thiết phải ăn nhiều trong giai đoạn này nhưng phải đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Bởi mức tăng cân được khuyến khích trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai là từ 1-2,5 kg. Có nhiều trường hợp mẹ bầu không tăng thêm kg nào do nghén.

    Bên cạnh axit folic để giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi thì mẹ bầu nên nạp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết sau đây.

    Ngay từ khi có dự định mang thai, mẹ bầu đã nên bổ sung axit folic vào thực đơn ăn uống hằng ngày của mình. 400 mg axit folic/ ngày là con số lý tưởng mẹ bầu phải thêm vào các bữa ăn.

    Không thể thiếu vắng cho quá trình hình thành, phát triển hệ xương, răng của bé, canxi cần mẹ nạp đầy đủ trong 3 tháng mang thai đầu tiên. Khi mẹ không nạp đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi sẽ lấy ngược lại từ cơ thể mẹ gây ra tình trạng loãng xương cho mẹ sau này.

    Bên cạnh canxi, sắt cũng là dưỡng chất mẹ cần nạp trong 3 tháng đầu thai kỳ để tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

    Nhiều người mẹ thường bỏ qua việc bổ sung protein cho cơ thể trong tam cá nguyệt đầu tiên mà không hề biết rằng protein vừa giúp duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động vừa giúp thai nhi trán được các triệu chứng bất thường về thần kinh.

    Thực phẩm mẹ bầu nên ăn trong 3 tháng đầu

    -Trái cây nhiều múi: Cam, quýt, bưởi là các loại trái cây giàu axit folic và vitamin C – hai dưỡng chất cần thiết cho bà bầu mang thai ba tháng đầu.

    -Họ hàng nhà đậu: Trong họ hàng nhà đậu có chứa một lượng lớn protein cung cấp năng lượng cho mẹ bầu cũng như hỗ trợ quá trình hình thành, phát triển mơ, cơ bắp của bé yêu.

    -Súp lơ: Trong súp lơ có chứa các dưỡng chất cần thiết cho mẹ mang thai 3 tháng đầu như axit folic, sắt,…

    -Đậu phộng: Chất béo và protein rất quan trọng cho sự phát triển bước đầu của thai nhi có nhiều trong đậu phộng.

    Đậu phộng có thể gây nóng trong người và gây hại cho hệ tiêu hóa mẹ bầu nếu dùng nhiều.

    -Trứng: Vitamin D trong trứng gà giúp hệ xương của bé yêu phát triển tốt bên cạnh nguồn protein cần thiết cho 3 tháng đầu mang thai.

    -Thịt bò: Thịt bò là thực phẩm giàu chất sắt cho mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai, đặc biệt 3 tháng đầu.

    -Sữa chua: Với những mẹ bầu hay bị triệu chứng táo bón thai kỳ hành hạ thì nên năng dùng sữa chua, bởi vitamin D và canxi cùng nhiều lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ giải quyết tình trạng khó chịu này giúp mẹ và hỗ trợ hoạt động cho hệ tiêu hóa.

    -Cá hồi: Không như nhiều loại cá chứa thủy ngân bị cấm với mẹ bầu, cá hồi là loại cá an toàn nhất cho phụ nữ mang thai. Trong cá hồi, một lượng lớn canxi, vitamin D và omega-3 cần thiết cho sự phát triển của bé yêu.

    Mang thai là niềm hạnh phúc to lớn của bất kỳ người mẹ nào. Và để bé cưng phát triển khỏe mạnh từng ngày trong cơ thể mẹ lại là niềm ao ước còn lớn lao hơn. Chính vì thế, sự cân nhắc thận trong trong việc ăn gì là rất cần thiết để đảm bảo trẻ sinh ra khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

  • 3 tháng đầu bà bầu cần bổ sung những gì
  • Ba bau 1_3 thang nen an gi vao ban dem
  • https://babaucanbiet com/3-thang-dau-ba-bau-nen-an-gi/
  • trong 3 tháng đầu bà bầu bổ sung gì
  • --- Bài cũ hơn ---

  • Đọc Chap 20:điều Sasuke Đã Bỏ Lỡ
  • Vợ Ưng Hoàng Phúc Hạnh Phúc Thông Báo Mang Thai Lần 3
  • Đăng Status Gây Lú, An Nguy Được Cho Đã Mang Thai 3 Lần
  • Thúy Diễm Mang Thai Con Trai Đầu Lòng Sau Hơn Hai Năm Kết Hôn Cùng Lương Thế Thành
  • Quỳnh Anh Mang Thai Con Trai Cho Duy Mạnh, Sắp Sinh Vào Tháng 6 Năm Nay
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Tháng Đầu Bà Bầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Tốt Cho Mẹ Bầu Và Thai Nhi?
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?
  • Mẹ Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Thuốc Bổ Gì?
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Uống Nước Mía: Có Nên Hay Không?
  • Mang thai là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn của Mẹ. Hơn ai hết, Mẹ mong muốn thai nhi luôn được an toàn, phát triển tốt, khỏe mạnh và không bị dị tật.

    Quá trình mang thai thông thường gồm 3 giai đoạn: 3 tháng đầu thai kỳ, 3 tháng giữa thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ. Mỗi giai đoạn mang thai có một ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. 3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn mong manh; giai đoạn thai nhi đang hình thành cơ thể của bé. Do đó, mọi tác nhân từ bên ngoài hay bên trong đều có thể làm nguy hại đến thai nhi. Vậy, mẹ có thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

    Những loại thực phẩm dạng trái cây không nên ăn khi có thai 3 tháng đầu:

    • Đu đủ: đây là loại trái cây có nhiều enzym giúp tiêu hóa tốt, nhưng nó có đặc tính kích thích các cơ trơn hoạt động làm co thắt. Đồng thời kích thích các tuyến sữa gây tiết sữa. Tử cung là một khối cơ trơn và rất mong manh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Khi Mẹ ăn đu đủ dạng chín hay dạng chưa chín đều có thể làm tử cung co bóp, dễ gây sẩy thai. Do vậy, bà bầu không nên ăn đu đủ, bất kể dưới dạng nào.
    • Thơm (Dứa): là loại trái cây có nhiều vitamin C, nhiều chất enzym, có tác dụng tiêu hóa các thành phần protein nhanh. Ngoài ra, thơm còn có thành phần Bromelain. Chất này có tác dụng làm mềm tử cung, sau đó kích thích tử cung co bóp. Do vậy, ăn thơm trong 3 tháng đầu thai kỳ dễ làm bóc tách túi thai và gây sẩy thai.
    • Nhãn: chứa nhiều glucose. Ăn nhiều nhãn làm đường huyết tăng cao, gây táo bón, nổi mụn nhiều. Bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ cũng hạn chế ăn nhãn để tránh bị táo bón, đặc biệt là những mẹ có tiền căn đái tháo đường thì tuyệt đối không nên ăn nhãn.

    Những loại thực phẩm dạng rau củ quả không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai.

    • Rau răm: có tác dụng kích thích tiêu hóa, gây co bóp cơ trơn. Do đó, ăn nhiều rau răm có thể gây sẩy thai.
    • Rau ngót: thường có mặt trong món canh hàng ngày. Rau ngót có nhiều vitamin, chất sắt và nhiều chất xơ. Tuy nhiên, trong rau ngót có thành phần Papaverin, là loại chất gây mềm cổ tử cung, kích thích tử cung co bóp. Vì vậy, Mẹ bầu không nên ănrau ngót, đặc biệt ở 3 tháng đầu thai kỳ, vì sẽ có nguy cơ gây sẩy thai hoặc động thai.
    • Khổ qua (mướp đắng): là loại rau quả có nhiều vitamin và chất xơ. Nhưng trong chất đắng của khổ qua có chứa nhiều Quinin, Monodicine, Vicine có tác dụng làm co bóp tử cung, gây động thai, sẩy thai. Thế nên, Mẹ có thai trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng không nên ăn trái khổ qua dưới bất kỳ hình thức nào.

    Những loại thực phẩm dạng uống không nên uống khi có thai:

    • Café: Mẹ có thai 3 tháng đầu không nênuống café, vì sẽ gây sẩy thai, hoặc làm thai chậm phát triển do trong café có tính kích thích, gây hưng phấn và làm mất ngủ. Theo các nhà chuyên gia uống café 5 ly trong 1 ngày, thì tỷ lệ sẩy thai gấp 3.4 lần so với người không uống café.
    • Rượu và bia: là loại thực phẩm có cồn không tốt cho Mẹ bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, vì sẽ gây dị tật cho thai nhi, thai chậm tăng trưởng, sẩy thai.

    BSCKII. NGUYỄN HỮU THUẬN

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Không Được Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Bị Đau Bụng 3 Tháng Đầu Có Sao Không? Nguyên Nhân, Cách Xử Lý
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Rau Dền Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Bị Mất Ngủ 3 Tháng Đầu Có Nguy Hiểm Không?
  • Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Phải Làm Sao?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Dứa

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Trong 3 Tháng Đầu Của Thai Kì?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Đi Máy Bay Có Được Không?
  • Bà Bầu 3 Tháng Có Nên Đi Máy Bay
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Thai Kỳ
  • Ăn Gì 3 Tháng Cuối Thai Kỳ Để Con Thông Minh?
  • Quả dứa là thức cung cấp rất nhiều dinh dưỡng và bà bầu trong 3 tháng đầu có thể ăn dưa bình thường nhưng tuyệt đối không ăn quá nhiều. Vẫn có rất nhiều ý kiến cho rằng bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn dưa. Vì ăn quả dứa dễ dẫn đến sảy thai ngoài ý muốn. Có thực sự bà bầu không nên ăn dứa phải như vậy không? Nếu ăn được dứa thì ăn nên ăn như thế nào là đúng cách không gây ảnh hưởng đến bà bầu.

    Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn dứa

    Dinh dưỡng của quả dứa cho người mang bầu

    Dứa có chứa nhiều vitamin A, C, mangan, kali, magiê… bảo vệ các mô khỏi quá trình oxy hóa dẫn đến stress. Chất bromelain trong dứa có tác dụng giảm hiện tượng sưng phù. Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai từ dứa cũng có tác dụng giải khát, đẹp da, duy trì cân nặng.

    Quả dứa là đồ ăn chua có chứa nhiều axit, cũng giống như cam, nước chanh, cà chua. Đây cũng là những đồ ăn thức uống cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình mang thai.Và đến hiện tại chưa có nghiên cứu nào khẳng định ăn dứa có thể gây sẩy thai.

    Khi đun nấu dứa lên thì chất bromelain sẽ bị mất đi

    Tuy nhiên các mẹ bầu cần lưu ý khi dùng dứa làm thức ăn trong quá trong mang bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu nếu dùng quá nhiều thức ăn có chứa axit có ảnh hưởng gây nên chứng ợ nóng khó chịu khi mang bầu. Vì vậy nếu mẹ bầu nào hay bị ợ nóng trong thai kỳ thì nên chú ý khi ăn dứa hay những thức ăn có tính axit.

    Bà bầu có nên uống nước ép dứa

    Một số mẹ bầu nói rằng, họ không việc gì khi uống nước ép dứa hoặc ăn dứa trong thai kỳ. Tuy nhiên, một số cho biết, họ sợ dứa gây chuyển dạ. Dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung. Nhưng nói như vậy không phải dùng dứa để kích thích sinh nở bởi mỗi quả dứa tươi chỉ chứa một lượng bromelain rất nhỏ, phải ăn ít nhất 7 quả dứa tươi/ngày, may ra mới cảm nhận được những cơn co thắt tử cung. Vì lý do này mà trong thời kỳ đầu mang thai, có khuyến cáo rằng, bạn không nên ăn hoặc uống quá nhiều nước dứa.

    Một lần nữa tôi khẳng định với bạn rằng, thực phẩm chứa axit , trong đó có dứa không gây sẩy thai. Hoa quả là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin và các khoáng chất cho cơ thể. Vì thế, hãy thưởng thức xoài hay dứa, nếu bạn thích, và nên ăn uống điều độ, tránh ăn quá nhiều thực phẩm này mà bỏ qua những thứ bổ dưỡng khác. Nếu bạn lo ngại về sự rủi ro của các loại thực phẩm, hãy hỏi trực tiếp bác sĩ của bạn hơn là hoang mang trước những lời đồn thổi không có căn cứ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Để Tốt Nhất Cho Mẹ Và Con
  • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Tháng Cuối: Nguyên Nhân, Cách Xử Lý Và Phòng Ngừa
  • Có Bầu 2 Tháng Bị Tiêu Chảy Có Sao Không?
  • Những Mẫu Áo Voan Bầu Đẹp Cho Mẹ Bầu Thoáng Mát Ngày Hè
  • Áo Bầu Vải Voan Giúp Bà Bầu Xoá Tan Cái Nóng Mùa Hè
  • Bà Bầu Nên Ăn Rau Gì Trong 3 Tháng Đầu?

    --- Bài mới hơn ---

  • #1 Bà Bầu Nên Ăn Rau Gì Trong 3 Tháng Đầu
  • Những Loại Rau Thơm Ngon, Nhiều Chất Dinh Dưỡng Nhưng Bà Bầu Không Nên Ăn
  • Loại Rau Thơm Ngon, Nhiều Chất Dinh Dưỡng Nhưng Bà Bầu Không Nên Ăn
  • Bà Bầu Ăn Sầu Riêng Được Không? Nên Ăn Như Thế Nào?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Socola?
  • Bà bầu nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ bầu và thai nhi, đây là vấn đề được các chị em rất quan tâm ngay khi biết tin mình mang thai.

    Trong 3 tháng đầu mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ thay đổi rất nhiều, hệ miễn dịch suy giảm, ốm nghén, nôn ói…

    Cùng với đó là việc thai nhi đang giai đoạn hình thành khiến cho việc chọn thực đơn không hề đơn giản chút nào.

    Một trong số đó là lựa chọn rau củ trong bữa ăn.

    Vậy bà bầu nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu?

    Nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu 3 tháng đầu

    Trong 3 tháng đầu mang thai, thời điểm thai nhi bắt đầu hình thành khá nhạy cảm. Khi đó mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết để phôi thai phát triển khỏe mạnh.

    Những dưỡng chất quan trọng và cần thiết như là:

    Axit folic

    Một trong những dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển não bộ và cột sống. Dưỡng chất này cần thiết trong toàn bộ quá trình mang thai nên các mẹ không thể bỏ qua trong 3 tháng đầu.

    Protein

    Protein cung cấp năng lượng cho cơ thể, vào giai đoạn ốm nghén thì mẹ bầu thường trong cảm giác mệt mỏi, khó ăn uống. Bởi vậy, cần phải bổ sung lượng protein nhiều để duy trì sức khỏe cho cả 2.

    Đặc biệt, protein còn góp phần hình thành hệ thần kinh thai nhi nên các bà bầu không nên xem nhẹ.

    Canxi

    Không chỉ vậy, việc bổ sung canxi đầy đủ còn đảm bảo các mẹ bầu không gặp phải các bệnh thai kỳ như đau khớp, loãng xương.

    Sắt và kẽm

    Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần truyền nhiều máu hơn vào thai nhi, tim hoạt động nhanh hơn nên thường dẫn tới hiện tượng thiếu máu, gây mệt mỏi, choáng váng.

    Khi đó, sắt và kẽm là những thành phẩn quan trọng để bổ sung máu cho mẹ bầu.

    Mẹ bầu cần đảm bảo thực đơn hàng ngày trong 3 tháng đầu bổ sung sắt và kẽm đầy đủ cho cơ thể.

    Bà bầu nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?

    Từ những thông tin trên, các mẹ bầu cũng đã nắm rõ mình cần bổ sung những dưỡng chất gì. Ngoài việc sử dụng thuốc dưỡng thai để hỗ trợ thì thực phẩm vẫn là nguồn dưỡng chất chính và quan trọng nhất.

    Ngoài thịt cá, sữa và các chế phẩm từ sữa thì rau củ quả là những thực phẩm không thể thiếu, vừa đảm bảo dưỡng chất, vừa bổ sung chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.

    Vậy những loại rau quả nào tốt cho bà bầu 3 tháng đầu?

    Cải bó xôi

    Cải bó xôi còn được gọi là rau chân vịt, rau bina – đây là loại rau cực kỳ bổ dưỡng và được khuyên dùng nhiều nhất cho bà bầu 3 tháng đầu.

    Không chỉ vậy, cải bó xôi còn có hương vị thơm ngon, ít gây nghén và có thể chế biến theo nhiều kiểu như luộc, xào hay nấu canh…

    Súp lơ xanh

    Súp lơ xanh cũng giống cải bó xôi, có chứa rát nhiều axit folic và chất sắt. Như đã nói ở trên thì những chất này đều rất quan trọng trong thời gian bà bầu mang thai.

    Súp lơ bạn có thể luộc để ăn, vừa nhanh vừa tiện lợi, nếu cầu kỳ hơn có thể xào chung với các thực phẩm khác như thịt hay dùng để nấu canh.

    Măng tây

    Lượng axit folic và vitamin trong măng tây khá dồi dào, trong đó đặc biệt là vitamin D và vitamin K hỗ trợ rất nhiều trong quá trình thai nhi phát triển.

    Măng tây cũng có thể làm được nhiều món ngon, nhưng ở Việt Nam thì thường dùng để xào. Bạn có thể kết hợp với các thực phẩm khác như thịt gà, tôm, nấm… đều rất bổ dưỡng.

    Đậu bắp

    Trong đậu bắp có chứa rất nhiều axit folic, không chỉ vậy, ăn đầu bắp thường xuyên còn giúp bà bầu tránh xa hiện tượng táo bón nhờ lượng chất xơ vô cùng dồi dào.

    Ăn đậu bắp còn giúp mẹ bầu giảm lượng đường trong máu và loại bỏ chứng tiểu đường thai kỳ.

    Rau mồng tơi

    Trong rau mồng tơi có chứa nhiều vitamin và chât xơ, đặc biệt lượng chất nhầy trong rau mồng tơi có khả năng chống táo bón vô cùng hiệu quả.

    Một loại rau thanh mát, có thể luộc hoặc nấu canh đều rất ngon, bạn không nên bỏ qua khi chuẩn bị thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu.

    Rau dền

    Trong rau dền có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protid, lipid, canxi, glucid, vitamin các loại… do đó từ lâu rau dền đã là một loại thực phẩm được khuyến khích dùng cho bà bầu.

    Không chỉ bổ sung dinh dưỡng, ăn rau dền còn giúp mẹ bầu lợi tiểu, thanh nhiệt và giải độc cơ thể. Việc dễ ăn, dễ tiêu hóa cũng phù hợp với chị em trong giai đoạn kén ăn, ốm nghén.

    Củ cải đường

    Trong củ cải có chứa nhiều axit folic, kali và đặc biệt là lượng đường tự nhiên.

    Ăn củ cải đường giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng, không lo béo phì hay phù nề khi mang thai.

    Cà chua

    Trong cà chua có chứa nhiều vitamin A, axit nicotinic và các dưỡng chất khác giúp lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi hiệu quả.

    Ăn cà chua cũng giúp ổn định nhịp tim và cải thiện thị giác.

    Cà chua thì khá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt rồi nên chắc không cần nói thêm về cách chế biến, không chỉ vậy nó còn rất tốt trong quá trình làm đẹp của chị em đấy.

    Các loại đậu

    Trong các loại đậu như đậu phộng, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen… có chứa nhiều protein, việc bổ sung các loại đậu vào thực đơn sẽ giúp mẹ bầu có thêm năng lượng. Ngoài ra, sự hình thành mô, cơ của thai nhi cũng được hỗ trợ rất nhiều.

    Ngoài việc chọn đúng thực đơn, ăn các loại rau củ quả sao cho đầy đủ dinh dưỡng thì các mẹ bầu cũng đừng quên những lưu ý khác cũng quan trọng không kém như:

    • Lựa chọn nguồn rau củ kỹ càng, quan trọng nhất là phải tươi và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
    • Chế biến đúng cách và phù hợp với khẩu vị của bà bầu 3 tháng đầu. Cần đảm bảo ăn chín uống sôi, nấu rau chín vừa đủ để đảm bảo dinh dưỡng, cách chế biến cũng không được quá nhiều dầu mỡ.
    • Kết hợp tinh tế với các thực phẩm giàu chất đạm và canxi khác như thịt cá, tôm cua để bổ sung đầy đủ các thành phần quan trọng.

    Nghe Khánh Thi tư vấn về các loại rau quả cho bà bầu:

    Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã nắm rõ bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 15 Loại Rau Củ Quả Bà Bầu Không Nên Ăn 3 Tháng Đầu Kẻo Bị Sảy Thai
  • Những Loại Quả Bổ Dưỡng Nhưng Cực Nguy Hiểm Với Mẹ Bầu
  • Bà Bầu Ăn Ớt Chuông Và 9 Công Dụng Không Nên Bỏ Qua
  • Những Thứ Bà Bầu Không Nên Ăn Trong Thai Kỳ Để Đảm Bảo An Toàn Cho Thai Nhi
  • 10 Loại Rau Quả Có Hại Cho Mẹ Bầu
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Kiêng Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên Của Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Có Thai Kỳ Khỏe Mạnh
  • Mẹ Bầu Kiêng Làm Gì Và 20 Điều Khi Mang Thai Phải Biết Để Tránh Khó Xử
  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì Mới Tốt?
  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì Và Cần Bổ Sung Các Dưỡng Chất Nào?
  • 3 tháng đầu mang thai là giai đoạn phức tạp nhất trong thai kỳ. Lúc này thai nhi ỏ trong bụng mẹ còn nhỏ và yếu, vì vậy thực đơn dành cho các mẹ bầu trong khoảng thời gian này rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của thai nhi.

    Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

    • Súp lơ: giàu sắt và axit folic tốt cho sự phát triển trí tuệ của thai nhi. Bên cạnh đó các loại rau có màu xanh cũng cung cấp rất nhiều axit folic như rau cải bẹ, rau xà lách…
    • Trứng mang lại nguồn protein dồi dào và vitamin D – tốt cho sự phát triển xương của thai nhi. Mẹ bầu nên ăn trứng vào bữa sáng và bữa phụ, không nên ăn vào bữa tối tránh đầy bụng.
    • Cá hồi cung cấp nhiều dưỡng chất như đạm, vitamin D, canxi, tốt cho xương và trí tuệ của thai nhi. Cá hồi là loại cá duy nhất được khuyến khích các mẹ nên ăn trong thời gian thai kỳ.
    • Các loại đậu chứa nhiều protein tốt cho cơ bắp của thai nhi và cung cấp nhiều năng lượng cho mẹ bầu.
    • Thịt bò chứa nhiều sắt và đạm tốt cho mẹ và bé, tuy nhiên thịt bò cần được nấu hin kỹ, không nên ăn thịt sống để tránh nhiễm giun sán.
    • Sữa chua: sữa chua có nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn, tránh hiện tượng táo bón, khó tiêu.
    • Các loại quả có múi như cam, quýt, bưởi, chanh… chứa nhiều vitamin C và chất sắt, tốt cho hệ miễn dịch của trẻ.
    • Nước dừa: nước dừa không chỉ cung cấp khoáng chất, mà còn giúp da dẻ của bé khi sinh ra sẽ trắng trẻo hơn.

    Làm sau để tránh bị ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ?

    • Chia nhỏ bữa ăn, ăn từ 5 – 6 bữa/ngày, mỗi bữa không nên ăn quá nhiều
    • Không nên vừa ăn vừa uống. Uống nước lọc, hay nước ép hoặc sinh tố sau bữa ăn khoảng 30 phút.
    • Không ăn các lại thực phẩm có mùi nặng và nồng như hành tỏi, hạt tiêu, ngũ vị hương, ớt, sả…
    • Hạn chế thực phẩm có nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, chế biến sẵn…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dinh Dưỡng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Không Nên Ăn Gì Để Thai Khỏe Mạnh
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu? Xem Ngay Nếu Ko Muốn Sảy Thai!
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối Thai Kỳ?
  • Những Loại Thực Phẩm Không Nên Ăn Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Và 3 Tháng Cuối Thai Kỳ Bà Bầu Kiêng Cữ Nên Biết
  • Bà Bầu 3 Tháng Cuối Thai Kỳ Nên Ăn Gì Cho Con Khỏe, Mẹ Dễ Sinh?
  • Bà Bầu Nên Ăn Quả Gì Trong 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Của Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Uống Sữa Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Dưỡng Thai Tốt Nhất?
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì?
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa Cần Bổ Sung Gì?
  • Những Lưu Ý Trong Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa
  • Tác dụng của việc mẹ bầu ăn hoa quả trong ba tháng đầu

    Tam cá nguyệt thứ nhất, hay ba tháng đầu thai kỳ được xem là giai đoạn nhạy cảm nhất. Khi này, bà bầu sẽ có những triệu chứng nghén như: buồn ngủ, buồn nôn, chán ăn, phản ứng với các mùi nồng,… Tình trạng này kéo dài sẽ khiến bà bầu khó ăn và suy giảm thể chất. Vì vậy, vấn đề dinh dưỡng dành cho bà bầu cần được đặt lên hàng đầu.

    Từ xưa đến nay, hoa quả vẫn luôn được xem là loại thực phẩm tốt, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là cơ thể bà bầu. bầu. Thế nhưng bà bầu nên ăn quả gì trong ba tháng đầu và việc ăn hoa quả có lợi ích ra sao vẫn là thắc mắc của nhiều người.

    Nhiều người không biết rằng, hoa quả có tác dụng giảm nghén cực kỳ hiệu quả trong quá trình mang thai. Khi được đưa vào dạ dày, nhờ các axit amin và các vitamin, hoa quả sẽ ức chế tối đa hiện tượng nôn ói.

    Ngoài ra, các chất này cũng giúp tinh thần minh mẫn, giảm mệt mỏi, căng thẳng, mang lại cảm giác vui vẻ và lạc quan cho bà bầu. Hơn nữa, mùi vị của hoa quả lại rất dễ chịu, rất hiếm gặp trường hợp bà bầu dị ứng với hoa quả. Nhờ thế mà có thể giúp bà bầu quên đi việc mình đang nghén, chán ăn và nôn ói.

    Đa số bà bầu đều chán ăn, nôn ói trước và sau khi ăn giai đoạn 3 tháng đầu là lúc bà bầu bị thiếu hụt nghiêm trọng dưỡng chất.

    Các loại thịt đỏ hay cá khiến bà bầu khó chịu bởi mùi vị nồng nên rất khó để dung nạp vào cơ thể. Trong khi đó, hoa quả vốn chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, kẽm, DHA, kali và các vi chất quan trọng khác. Vì vậy, nếu giai đoạn này bà bầu không thể ăn uống được nhiều thì hoa quả là thực phẩm thay thế, bổ sung tối ưu nhất.

    Hiện nay, Prenacy Gold được đánh giá là sản phẩm tốt cho bà bầu và bé không chỉ trong ba tháng đầu mà còn trong toàn bộ thai kỳ.

    Prenacy Gold Bổ Sung Vitamin Và Khoáng Chất Cho Mẹ Bầu

    Khi mang thai, bà bầu không chỉ cần bổ sung dưỡng chất cho bản thân mà còn cần gấp đôi để giúp thai nhi nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Trong khi đó, đời sống bận rộn khiến mẹ không thể chuẩn bị một bữa ăn cân bằng, cũng như các triệu chứng nghén làm giảm hấp thụ, thì Prenacy Gold là giải pháp tối ưu nhất giai đoạn này.

    Nhờ sự tính toán kỹ lưỡng của các chuyên gia hàng đầu của Mỹ, Prenacy Gold chứa đầy đủ các vitamin, khoáng chất thiết yếu cho bà bầu.

    Prenacy Gold có tác dụng:

    • Bổ sung các vitamin, khoáng chất cần thiết cho phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và cho con bú.
    • Tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa thiếu hụt vi khoáng trong suốt thời kỳ mang thai, đảm bảo sức khỏe cho bà bầu và thai nhi phát triển tốt.
    • Giảm thiểu sự rối loạn tiêu hoá và giảm ngay táo bón khi mang thai.
    • Hỗ trợ sự phát triển của não bộ và thị giác của thai nhi.

    🎁 KHÁCH TỚI NHÀ LÀ PHẢI CÓ QUÀ (áp dụng 50 khách đầu tiên) 🎁

    Bạn có muốn nhận ưu đãi giảm giá cho Prenacy Gold?

    Prenacy Gold hiện được cung cấp tại hệ thống các cửa hàng của Gani. Để được hỗ trợ thông tin và mua hàng chính hãng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Trong 3 Tháng Đầu, Giữa, Cuối? Thuốc Dân Tộc
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Mặc Gì?
  • Bà Bầu Ba Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì?
  • Mẹ Bầu Bị Tụt Cân Trong 3 Tháng Đầu Cần Phải Làm Như Nào?
  • 3 Tháng Đầu Mang Thai, Mẹ Bầu Nên Tăng Bao Nhiêu Cân Là Đủ?
  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì? Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Biết Trai Hay Gái
  • Mẹ Có Thai Bị Zona Thần Kinh Nhất Định Phải Biết Những Sau!
  • Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai
  • Mang Thai Lần 2 Cần Tiêm Phòng Những Mũi Gì? Bà Bầu Chớ Quên
  • Tháng Cuối Của Thai Kỳ, Mẹ Đừng Bỏ Qua Một Loại Thức Uống Được Xem Là Mỹ Vị Của Trần Gian Này Nhé
  • Consieupham.com hôm nay sẽ chia sẻ đến các mẹ chế độ dinh dưỡng cần có trong 3 tháng đầu mang thai.

    3 tháng đầu mang thai nên ăn gì? Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu.

    Trong 3 tháng đầu mang thai mẹ bầu nên chú ý ăn các thực phẩm có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoán chát thiết yếu. Các chất dinh dưỡng sau đây các mẹ nên chú ý bổ sung:

    1, Axit folic

    Những thực phẩm như gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh (màu xanh càng đậm càng tốt như rau dền, củ cải, bông cải…), đậu lima, đậu Hà Lan, đậu nành, cà rốt, cà chua, chuối, cam, chanh, bưởi… là những thực phẩm rất dồi dào axit folic mà bà bầu nên bổ sung hàng ngày.

    Theo Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo mọi phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung 400 mcg axit folic mỗi ngày. Trong quá trình đi khám thai nếu bác sĩ yêu cầu mẹ nên bồ sung axit folic bằng dạng thuốc thì mẹ bầu nên bổ sung thêm để thai nhi phát triển bình thường.

    Chắc mẹ bầu nào cũng biết đến công dụng của sắt trong quá trình mang thai. Bổ sung sắc đầy đủ có thể giúp mẹ tăng thêm lượng máu giúp nuôi sống bào thai được tót hơn. Ngoài ra sắc còn có tác dụng vận chuyển các chất dinh dưỡng, oxi từ mẹ vào bào thai tốt hơn. Ngoài ra sắc có thể tăng cường hễ miễn dịch ở trẻ và hỗ trợ cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Nếu không bổ sung sắc đầy đủ mẹ bầu có thể dẫn đến tình trang thiếu sắc làm người mệt mỏi, da xanh…

    Một số thực phẩm giàu sắc mà mẹ bầu nên ăn như: thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc…

    3, Canxi

    Trong thời kỳ mang thai nhất là 3 tháng đầu tiên bào thai bắt đầu hình thành hệ cơ và xương sống. Nếu người mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu canxi của con thông qua đường ăn uống thì người mẹ sẽ bị mất một lượng canxi từ xương dẫn đến tình trạng người mẹ mệt mỏi, đau cơ, chuột rút… biểu hiện nặng hơn là người mẹ sẽ xuất hiện những cơ co giật do bị tụt can xi. Ngoài ra nếu nếu mẹ thiếu can xi có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng trong bụng mẹ, đứa trẻ sinh ra sẽ có những dị tật ở xương người thường thấp lùn khó phát triển. Vì vậy mẹ bầu nên bổ sung canxi một cách kịp thời để bù đắp lượng can xi bị thiếu hụt.

    Các thực phẩm mà mẹ bầu nên ăn để bổ sung can xi như: cua đồng, tôm, các loại sữa tươi như sữa bò, dê sữa bột hay từ nguồn thực vật như vừng, cà rốt…

    Ngoài ra nếu mẹ bầu thiếu can xi trầm trọng có thể uống thêm thuốc bổ sung can xi theo hướng dẫn của bác sĩ.

    Ngoài các chất dinh dưỡng cần thiết trên thì Protein cũng không phần kém quan trọng. Protein trong giai đoạn 3 tháng đầu có vai trò xây dựng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể, vận chuyển ô-xi trong máu, đồng thời tạo ra kháng thể cho hệ thống miễn dịch, giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, suôn sẻ.

    Thực phẩm giàu protein mà mẹ bầu nên bổ sung trong chế độ ăn của mình như: Thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, các loại hạt họ đậu, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mì, lúa mạch…

    Vì Protein có rất nhiều trong thực phẩm nên bạn không cần phải uống thêm thuốc để bổ sung. Có một chế độ ăn hợp lý chứa nhiều protein là đủ rồi.

    5, Vitamin và khoáng chất

    Vitamin và khoán chất giúp bổ sung thêm các vi chất thiết yếu. Tuy chỉ cần một lượng nhỏ nhưng cũng rất quan trọng trong quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng đầu và các tháng tiếp theo. Ăn nhiều thức ăn chứa nhiều vitamin và khoán chất có thể giúp mẹ bầu không bị táo bón, đầy hơi, sạm da, rạn da trong quá trình mang thai.

    Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất chủ yếu từ các loại rau xanh. Mẹ bầu nê ăn nhiều loại rau xanh để bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất nhất. Một số loại rau xanh và trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: rau chân vịt, súp lơ, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo, nho…

    Lưu ý: Trong 3 tháng đầu mẹ bầu chỉ cần tập trung bổ sung các chất dinh dưỡng trên với một hàm lượng đủ theo nhu cầu không nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trang tăng cân. Trong 3 tháng đầu mẹ nên tăng từ 1 đến 2,5 kg là phù hợp. Không nên tăng quá vì giai đoạn này thai nhi còn nhỏ đang trong quá trình hình thành ăn nhiều thừa chất sẽ không tốt cho thai nhi.

    • Thực phẩm tái sống
    • Thực phẩm nhiễm độc
    • Thực phẩm chưa tiệt trùng
    • Thực phẩm đóng gói sẵn
    • Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

    Ngoài ra một số thực phẩm mẹ bầu nên kiêng ăn tuyệt đối trong 3 tháng đầu vì chúng có thể gây sẩy thai như: rau răm, rau sam, rau ngót, dứa, nhãn, đu đủ xanh, khoai tây mầm…

    Bà bầu ăn gì tránh ốm nghén trong 3 tháng đầu

    Vì sao trong 3 tháng đầu các mẹ bầu thường hay bị ốm nghén. Đây là biểu hiện của sự thay đổi bất thường trong cơ thể của người mẹ. Rất nhiều hooc môn mới được sinh ra và người mẹ chưa kịp thích nghi nên sinh ra tình trang ốm nghén. Đây là biểu hiện rất bình thường của mỗi mẹ bầu, có mẹ chỉ kéo dài 3 tháng đầu thì hết, nhưng cũng có mẹ kéo dài cho đến khi sinh. Nhưng một điểm không được tốt của quá trình ốm nghén là mẹ bầu sẽ ít ăn hơn, hoặc bị hạng chế ăn một số thực phẩm do nhìn thấy hoặc ngửi thấy sẽ bị nôn. Nên để giảm và hạng chế ốm nghén, mẹ bầu nên chú ý đến một số biện pháp như sau:

    • Tránh ăn phải các thức ăn có thể làm tăng tình trạng ốm nghén.
    • Khi ăn nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để dễ ăn mà ít bị nghén.
    • Trong quá trình ăn không nên uống nước để tránh bị ốm nghén
    • Không sử dụng các loại thực phẩm có mùi như hành, tỏi, sả… và các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ nướng, rán, chiên xào…
    • Nên đánh răng với kem có mùi thơm dễ chịu, chỉ dùng ít kem để tránh tình trạng nôn mửa.

      Các loại thực phẩm có thể giúp giảm nghén: quế,húng quế, hạt mùi, bạc hà, chanh, gừng…

    Chúc mẹ sinh con mẹ tròn con vuông!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Mẹ Mang Thai Ăn Sầu Riêng Có Tốt Không? 4 Lưu Ý Để Tránh Gây Hại
  • Ăn Gì Tốt Cho Thai Nhi Tháng Đầu Mẹ Bầu Đã Biết Chưa?
  • Ba Tháng Giữa Mang Thai, Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Thai Nhi?
  • Mang Thai Tuần 34: Cách Chọn Thực Đơn Và Món Ăn Giàu Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu
  • Bà Mẹ 9X Việt Mang Thai 34 Tuần Khoe Dáng Nhiều Người Ghen Tị
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Vải Có Được Không?
  • Vì Sao Bà Bầu Thường Bị Đau Ngực Khi Mang Thai?
  • Lời Khuyên Giúp Mẹ Xua Tan Mệt Mỏi Khi Mang Thai
  • Đây Là Lý Do Vì Sao Bà Bầu Không Nên Uống Nước Mía Trong Thai Kỳ
  • Vì Sao Bà Bầu Nên Ăn Trứng!
  • Nội dung chính [Ẩn]

    Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

    Các loại trái cây bà bầu không nên ăn?

    Những loại rau bà bầu không nên ăn

    Một số món ăn bà bầu không nên ăn

    Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

    Các loại trái cây bà bầu không nên ăn?

    Trai cay bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu

    Dứa: Dứa hay còn gọi là trái thơm là một trong những trái cây rất giàu vitamin C giúp tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch cho bà bầu. Đồng thời dứa chứa gần 70% mangan cần thiết cho cơ thể trao đổi dinh dưỡng xây dựng mô liên kết và hệ xương cho bé. Tuy nhiên trong dứa lại có chứa chất bromelain làm mềm và tăng cường co bóp tử cung. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều dứa sẽ không tốt cho thai nhi và có thể dẫn tới sẩy thai ngoài ý muốn.

    Nhãn: là một trong những trái cây vô cùng ngon miệng có vị ngọt thanh hấp dẫn. Trong đông y nhãn được nhận xét có vị ngọt tính ôn, tác dụng bổ dưỡng tâm tỳ, dưỡng huyết an thần rất tốt. Tuy nhiên lại là một trong những trái cây mẹ bầu đặc biệt cần tránh xa. Nếu ăn nhiều nhãn sẽ dễ khiến tình trạng động thai, ra huyết, đau bụng âm ỉ, thậm chí tổn thương thai nhi, có nguy cơ dẫn tới sảy thai.

    Đu đủ xanh: Vì sao đu đủ xanh lại được liệt trong danh sách này? Đó là do đu đủ xanh chứa hàm lượng enzymes, prostaglandin và oxytocin khá lớn. Đây là nguyên nhân gây nên các cơn co thắt tử cung làm tăng nguy cơ xảy thai và sinh non.

    Mướp đắng (khổ qua): Là một thực phẩm có tính thanh mát. Tuy nhiên trong mướp đắng lại chứa lượng Quinin, Monodicine, Vicine khá lớn, những chất này làm co bóp tử cung dễ dẫn đến gây động thai hoặc sảy thai trong 3 tháng đầu thai kì. Vì vậy mẹ bầu cần đặc biệt tránh xa.

    Những loại rau bà bầu không nên ăn

    Những loại rau bà bầu không nên ăn

    Rau xanh là một nguồn vitamin khá dồi dào cho bà bầu. Thế nhưng có một số loại rau lại chứa một số chất không tốt cho sự phát triển của thai nhi mà mẹ bầu tuyệt đối nên tránh. Đó là:

    Rau sam: Đây là một loại rau đặc biệt tối kị mà bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì. Bởi theo đông y, rau sam có tính hàn cao, dễ gây lạnh bụng, đồng thời làm co bóp tử cung dễ gây sảy thai ngoài ý muốn.

    Rau răm: Cũng như các thực phẩm trong nhóm này, rau răm chứa chất gây kích thức co cơ trơn của tử cung dễ gây động thai.

    Rau ngót: Canh rau ngót là một món ăn rất quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Rau ngót chứa nhiều vitamin và hàm lượng chất sắt cao nhưng nên cạnh đó nó cũng chứa Papaverin – một chất độc có chứa trong cây thuốc phiện. Chất này gây kích thích tử cung và dễ gây ra xảy thai trong giai đoạn đầu.

    Chùm ngây: Đây là một loại rau có chứa hormone alpha-sitostero không tốt cho bà bầu và thai nhi, mẹ bầu cần chú ý.

    Một số món ăn bà bầu không nên ăn

    Những thực phẩm bà bầu không nên ăn

    Bên cạnh các loại rau củ quả thì cũng còn có một số loại thực phẩm và món ăn chế biến sẵn quen thuộc mà mẹ bầu cần tránh. Đó là:

    Cá biển: Trong các loại cá biển như cá ngừ xanh, cá kiếm, cá kiếm, cá thu, trứng cá tầm ….có chứa hàm lượng thủy ngân khá cao ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh của thai nhi.

    Gan động vật: Trong gan có chứa hàm lượng cholesterol lớn không tốt cho hệ tim mạch và huyết áp. Bên cạnh đó gan còn chứa lượng viatmin A vượt ngưỡng cho phép gây nguy cơ dị tật thai nhi cao, mẹ bầu cần tránh.

    Phô mai mềm: Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydal hay một số laoij phô mai mềm khác thường được làm từ sữa chưa tiệt trùng vì vậy dễ bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và bé.

    Pate: cũng giống như phomai mềm có thể chứa vi khuẩn Listeria, đồng thời pate được làm từ gan động vật nên chứa lượng viatmin A cao không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

    Các loại thịt lên men, hun khói: Một số món ăn chế biến sẵn như xúc xích, lạp sườn, thịt hun khói, nem chua…đều được chế biến từ nguyên liệu tươi sống, khó kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm nên dễ gây ngộ độc.

    Sữa tươi chưa tiệt trùng: Trong quá trình sản xuất và vận chuyển sữa tươi dễ bị nhiễm các vi khuẩn có hại. Vì vậy để đảm bảo mẹ bầu chỉ nên sử dụng sữa đã qua tiệt trùng để có thể đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe nhất.

    Các đồ uống có cồn: Rượu bia chứa chất kích thích và hàm lượng độc tố cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, làm tăng nguy cơ gây dị tật thai nhi. Vì vậy mẹ bầu nên tránh sử dụng trong suốt thai kì.

    Cafe: Là một thức uống thơm ngon nhưng trong cafe có chứa chất kích thích, gây hưng phấn và làm mất ngủ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mẹ bầu dùng 5 ly cafe trong 1 ngày, thì tỷ lệ sẩy thai cao gấp 3,4 lần so với người không uống café.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Thực Phẩm Bà Bầu Không Nên Ăn Cùng Nhau?
  • Bà Bầu Ăn Cua: Tốt Hay Không Tốt Trong Thời Kỳ Mang Thai?
  • Những Điều Cần Biết Về Viêm Đường Tiết Niệu Khi Mang Thai
  • Viêm Đường Tiết Niệu Bà Bầu Có Ảnh Hưởng Tới Em Bé
  • Vì Sao Bà Bầu Bị Tiêu Chảy?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Cua Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Cua Biển Để Bổ Sung Canxi Và Giữ Dáng * Hello Bacsi
  • Vì Sao Bà Bầu Không Nên Ăn Cua Đồng? Khoa Học Đã Nói Gì?
  • Cảnh Báo Bà Bầu: Ăn Dưa Muối Tiềm Ẩn Mối Nguy Hại Cho Cả Mẹ Và Bé
  • Vì Sao Bà Bầu Không Nên Ăn Dưa Muối Chua?
  • Bà Bầu Ăn Dưa Muối Có Sao Không?
  • Có ý kiến cho rằng ăn cua nói riêng và các loại hải sản nói chung khi mới mang thai có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua?

    Dinh dưỡng trong cua

    Cua là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể con người như canxi, omega-3, vitamin nhóm B. Cứ 100g cua lại chứa đến 500mg-1000mg chất béo. Thịt cua đồng chứa hàm lượng kẽm, selen cao hơn cả thịt gà. Thịt cua biển có chứa 5-8% sắt và kali và nhiều nhất là vitamin B12.

    Ngoài ra, thịt cua nói chung chứa một lượng lớn canxi – vì vậy nó được xem như nguồn bổ sung canxi tự nhiên hữu ích cho phụ nữ mang thai.

    Trong thời kì thai nghén, mẹ và bé đều cần được cung cấp một lượng lớn canxi để bổ sung cho hệ xương và răng. Thiếu canxi, mẹ bầu có thể đối mặt các cơn đau nhức khớp xương, chảy máu chân răng…Thai nhi thiếu canxi sinh ra nhẹ cân, thấp còi.

    Trong thời kì thai nghén, mẹ và bé đều cần được cung cấp một lượng lớn canxi để bổ sung cho hệ xương và răng.

    Mặc dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên trong thịt cua, đặc biệt là cua biển lại chứa một lượng nhỏ thủy ngân có thể gây dị tật hệ thần kinh nếu mẹ bầu ăn phải. Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy 2 loại chất độc là dioxin và polychlorinated biphenyls là chất gây phát ban vô cùng độc hại. Một lượng nhỏ dioxin và polychlorinated biphenyls nếu nhiễm phải có khả năng tấn công hệ miễn dịch, phá hủy chức năng hệ thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh gây sinh non, sảy thai ở thai nhi.

    Vì vậy, đáp án cho việc ” bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không” đã rõ ràng. Chị em vẫn có thể ăn cua nhưng không nên ăn quá nhiều cho dù bạn thích các món ăn từ cua đến đâu chăng nữa. Theo khuyến cáo, một tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn 200 gram thịt cua và bổ sung dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác.

    Ăn cua đúng cách khi mang thai giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất

    Bà bầu 3 tháng đầu vẫn được ăn cua nhưng ăn như thế nào mới đúng không phải ai cũng biết.

    + Lựa chọn thịt cua: Mẹ bầu chỉ nên mua thịt cua tươi, ngon, chất lượng đảm bảo để chế biến. Tránh ham rẻ mà mua thịt cua chết, cua không rõ nguồn gốc bán giá rẻ. Hiện nay để đáp ứng nhu cầu đi chợ của các bà nội trợ nhiều hàng quán bán cua xay sẵn nhưng mẹ bầu cần thận trọng khi sử dụng mặt hàng này vì nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất cua xay hàng loạt. Tốt nhất bạn nên mua cua tươi về tự làm sạch hoặc yêu cầu người bán làm ngay tại chỗ cho bạn.

    + Không ăn thịt cua, gỏi cua: Các loại đồ ăn hải sản thường được ăn sống nhưng bà bầu nên tránh xa cách ăn này vì nguy cơ nhiễm khuẩn, sán, đặc biệt là vi khuẩn Listeria monocytogenes thường gặp ở các loại thịt sống có khả năng tấn công hệ miễn dịch của con người. Sau khi sơ chế sạch sẽ thịt cua cần được đun nấu chín cẩn thận.

    + Thịt cua, canh cua để qua đêm mẹ bầu không nên ăn vì dễ lạnh bụng hoặc đồ ăn đã nhiễm khuẩn mặc dù được cất giữ trong tủ lạnh.

    + Tránh uống trà, ăn quả hồng trước hoặc sau bữa ăn có thịt cua bởi đây là những thực phẩm kị kết hợp với nhau. Bạn có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nếu chẳng may ăn cùng nhau.

    + Về việc bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua, các chuyên gia cũng khuyến cáo trong một số trường hợp phụ nữ mang thai không nên ăn thịt cua như: Thai phụ có tiền sử dị ứng thịt cua nói riêng và các loại hải sản nói chung. Nếu nhận thấy sau bữa ăn xuất hiện phản ứng dị ứng như nổi mẩn đỏ, ngứa mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc kháng histamin. Các mẹ bầu mắc cảm cúm, bị tiêu chảy hoặc hệ tiêu hóa vốn yếu cũng không nên ăn thịt cua.

    – Bún riêu cua: Là món bún thanh mát được nhiều người yêu thích ăn trong bữa sáng.

    – Canh cua: Canh cua rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày oi nóng, dễ ăn được nhiều chị em nội trợ yêu thích.

    – Canh cua bí đao, canh cua rau đay… có tác dụng lợi tiểu, giảm phù nề, thanh nhiệt cơ thể.

    – Nem cua, chả cua: Các món ăn này thường được chiên xào qua dầu mỡ, tuy ngon miệng nhưng mẹ bầu không nên ăn nhiều dễ gây khó tiêu.

    – Cua biển, ghẹ hấp.

    Theo Phương Thanh (Theo BS) (Khám phá)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì? Các Loại Rau, Củ, Quả, Cá Bà Bầu Không Nên Ăn
  • Bà Bầu Ăn Cơm Cháy, Cơm Rang Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cháo Hải Sản
  • Đây Là Lý Do Bà Bầu Không Nên Ăn Cay, Đọc Ngay Kẻo Muộn Mẹ Nhé!
  • Bà Bầu Ăn Cá Nục Được Không Và 13 Lợi Ích Của Cá Nục
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100