Bà Bầu Cần Kiêng Gì Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ

--- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì Tốt Nhất
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Ở 3 Giai Đoạn Thời Kỳ Mang Thai Để Con Thông Minh
  • Physiolac 40 Những Lưu Ý Trong Thời Kỳ Mang Thai Để Có Con Thông Minh
  • Những Tư Thế Yoga Cho Bà Bầu “đánh Bay” Mọi Rắc Rối Thai Kì
  • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Và Cách Xử Lí An Toàn Nhất
  • 1. Mang thai 3 tháng đầu, mẹ không nên ăn gì?

    Trong giai đoạn đầu, thai nhi còn khá nhỏ và chưa ổn định nên rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, các vi khuẩn, vi-rút gây bệnh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sự phát triển cũng như sức khỏe của bé cưng, thực đơn dinh dưỡng khi mang thai cần tránh các món sau:

    – Thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái, thức ăn để lạnh, các loại thực phẩm có chứa thành phần trứng sống, phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate đông lạnh, bởi chúng thường chứa vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.

    – Các loại cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình. Đây là những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của bé cưng.

    – Thực phẩm quá mặn, quá nhiều muối.

    – Không nên ăn nhiều rau răm, ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

    – Không nên uống rượu, bia hoặc các loại nước uống có caffein

    2. Quan hệ khi mang thai, khi nào nên kiêng?

    Trong một số những trường hợp nhất định sau đây, bác sĩ có thể đưa lệnh “cấm vận” trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

    – Dọa sảy thai

    – Chảy máu âm đạo nhiều

    – Nhau tiền đạo

    – Có tiền sử sinh non, sảy thai

    – Có các bất thường về nước ối, nhau thai

    Nếu không có chỉ định của bác sĩ, quan hệ tình dục khi mang thai vẫn rất an toàn. Với lượng nước ối bao quanh và màng tử cung chắc chắn, bé khó có thể bị đau vì “chuyện yêu” của bố mẹ. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu vẫn nên tránh các hành động quá mạnh mẽ, thô bạo.

    3. Làm đẹp khi mang thai: Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu?

    Nhuộm tóc: Nên hay không?

    Chưa có bằng chứng về ảnh hưởng của thuốc nhuộm đến sự phát triển của em bé trong bụng mẹ, nhưng để an toàn, mẹ bầu nên “dời” ý định nhuộm tóc đến tam cá nguyệt thứ 2, khi thai nhi đã cứng cáp hơn. Đồng thời, mẹ cũng nên lưu ý việc chăm sóc tóc sau khi nhuộm, nếu không muốn mái tóc trở nên xơ xác.

    Tránh sơn móng tay khi mang thai:

    Theo một nghiên cứu tại trường đại học Y tế công cộng Mailman, Columbia, những trẻ em tiếp xúc nhiều với phthalates, hóa chất chứa nhiều trong sơn móng tay thường có chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ khác. Ngoài ra, theo các chuyên gia, mùi của sơn móng tay và các hóa chất trong tiệm làm tóc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu.

    Răng trắng sẽ giúp nụ cười mẹ thêm xinh, nhưng khi mang thai, việc làm trắng răng không hẳn an toàn đâu mẹ ơi. Cho tới hiện tại, việc làm trắng răng vẫn chưa được thử nghiệm độ an toàn cho bà bầu. Ngay cả các bác sĩ chuyên khoa cũng không biết chính xác liệu chúng có gây ra nguy hiểm gì không. Hơn nữa, khi mang thai, nướu răng của mẹ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Tốt nhất, mẹ vẫn nên đợi đến sau khi sinh xong mới suy nghĩ đến việc này.

    4. Những hoạt động cần tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ

    – Kiêng leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi trong giai đoạn này còn khá “mỏng manh”

    – Kiêng gập người lên xuống thường xuyên để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não.

    – Kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời có thể gây suy giãn tĩnh mạch, triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.

    – Kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột

    – Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất như thuốc xịt muỗi, thuốc đuổi côn trùng, các loại hóa chất tẩy rửa…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Tháng Thứ 7 Và Những Điều Bà Bầu Cần Biết
  • Đang Mang Thai Có Nhuộm Tóc Được Không? Lưu Ý Khi Làm Tóc Cho Mẹ Bầu
  • Quan Hệ Khi Mang Thai Ra Máu Có Sao Không?
  • Thấm Thía Tâm Sự Mang Thai Ngoài Ý Muốn Của Phụ Nữ Sau Khi Sinh
  • Bà Bầu Tăng Cân Từ Tháng Thứ Mấy, Ít Tăng Cân Có Sao Không?
  • 3 Điều Cần Bà Bầu Cần Kiêng Kỵ Trong 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Hấu Không, Có Tốt Cho Thai Nhi Không Và 5 Lưu Ý
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Mít Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Được Ăn Ổi Không Mẹ Sẽ Sốc Trước Câu Trả Lời?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Được Ăn Ổi Không, Ăn Ổi Có Tốt Không?
  • Bà Bầu Ăn Bưởi Có Tốt Không? Có Ảnh Hưởng Sức Khoẻ Thai Nhi Không?
  • – Mẹ bầu mang thai trong 3 tháng đầu không nên tiếp xúc với bức xạ nhiệt và các chất độc hại. Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai, nhuộm tóc hoặc sơn móng tay, móng chân có thể gây dị tật bẩm sinh và ảnh hưởng đến chỉ số IQ ở trẻ sau này.

    Trong 3 tháng đầu không nên tiếp xúc với bức xạ nhiệt và các chất độc hại.

    – Ngoài ra, mẹ bầu cũng phải tránh chạy nhảy, xoay người, gập người quá mạnh hoặc tập luyện thể thao quá sức với những bộ môn nguy hiểm hay leo trèo cao hoặc nâng, bê, xách vật nặng.

    – Mẹ bầu mới mang thai nên chú ý tới tư thế ngồi, không nên ngồi xổm, ngồi trùng lưng, thõng vai, bắt chéo chân và không nên cúi lưng khi ngồi. Việc đi lại cần nhẹ nhàng, từ tốn. Khi leo cầu thang, mẹ bầu nên bám vào thành vịn để duy trì sự cân bằng.

    – Mẹ bầu cần kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột. Nếu công việc yêu cầu phải đứng, hãy tranh thủ đi lại và dành thời gian nghỉ ngơi 30 phút/lần.

    – Hạn chế sử dụng nước lạnh để tắm, gội đầu và cũng không nên sử dụng nước quá nóng vì việc tăng nhiệt độ đột ngột trong cơ thể có thể khiến thai nhi bị dị tật.

    – Mẹ bầu cần chú ý không nên đến những nơi tập trung đông người, đặc biệt nơi công cộng khi đang có dịch bệnh bởi có thể dễ dàng lây bệnh do sức đề kháng trong giai đoạn đầu thai nhi còn yếu.

    – Mẹ bầu mới mang thai cũng nên giảm thời gian làm việc, tránh căng thẳng và dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, đặc biệt với mẹ ốm nghén. Trong quá trình làm việc cần tránh đi lại quá nhiều, ôm đồm nhiều việc và làm việc khuya…

    2. Mang thai 3 tháng đầu nên nên kiêng ăn những gì?

    Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé trong suốt thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu. Đây cũng là thời kỳ “nhạy cảm”, có nguy cơ sảy thai cao nên mẹ bầu cần ăn uống lành mạnh.

    Không nên ăn những thực phẩm có thể kích thích tử cung co bóp.

    – Mẹ bầu nên kiêng các loại thực phẩm có thể kích thích tử cung co bóp, dẫn đến sảy thai tự nhiên. Đó là ngải cứu, rau ngót, rau răm, dứa, rau sam, nhãn, đu đủ xanh,…

    – Tuyệt đối nói không với rượu bia và các loại nước uống có caffein, có cồn, có ga…

    – Không nên tự ý dùng thuốc bừa bãi, khi dùng bất kỳ loại thuốc nào cũng cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ, tránh uống thuốc không rõ nguồn gốc hoặc thành phần thuốc có hại cho thai nhi.

    3. Quan hệ cần nhẹ nhàng và không quá lâu trong 3 tháng đầu

    Trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên, nhu cầu quan hệ thường tăng cao ở nhiều phụ nữ. Nguyên nhân của hiện tượng này chủ yếu là do hormone thai kỳ tăng nhanh. Bầu ngực trở nên to và dễ bị kích thích hơn, vùng kín cũng dễ bị kích thích do máu lưu thông ở vùng nhạy cảm này nhiều hơn. Ngoài ra, ba tháng đầu thai kỳ cơ thể người mẹ bề ngoài có rất ít thay đổi, bụng bầu còn nhỏ nên việc quan hệ vợ chồng rất dễ dàng.

    Tuy nhiên, ba tháng đầu là thời điểm thai nhi bắt đầu hình thành. Vì vậy, việc “yêu” của các thai phụ cần có một số lưu ý để luôn an toàn cho bé mà vợ chồng vẫn thăng hoa. Hai vợ chồng nên quan hệ nhẹ nhàng, tránh thô bạo; cũng như không nên quan hệ quá lâu.

    Hai vợ chồng nên quan hệ nhẹ nhàng, tránh thô bạo; cũng như không nên quan hệ quá lâu. 4. Một số điều cần chú ý khác?

    – TRong suốt quá trình mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu, mẹ bầu cần chú ý đến những thay đổi trong cơ thể đặc biệt là nhịp tim thai nhi. Nếu nhận thấy triệu chứng khó thở cần báo ngay cho bác sĩ.

    – Theo dõi cơ thể, bất cứ lúc nào trong thai kỳ, đặc biệt trong ba tháng đầu mà nhận thấy triệu chứng ra máu âm đạo, đau bụng… mẹ bầu cần nghỉ ngơi và đi khám bác sĩ ngay.

    – Phụ nữ mang thai bị thiếu máu, mang bầu đa thai, có tiền sử sảy thai, bị cao huyết áp…nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và thăm khám bác sĩ theo đúng lịch định kỳ. Những mẹ bầu này cũng nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về tình trạng bệnh của mình để được theo dõi chặt chẽ hơn.

    – Những mẹ bầu có tiền sử dọa sảy thai, chảy máu âm đạo, nhau tiền đạo, sinh non hay bất thường về nước ối cần kiêng kỵ việc quan hệ tình dục hoàn toàn trong 3 tháng đầu mang thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Các Mẹ Cách Trị Sổ Mũi Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Bà Bầu Bị Sổ Mũi Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi?
  • Bị Đầy Bụng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Đáng Lo Không?
  • Bí Kíp Cách Trị Đầy Bụng Khi Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Nguyên Nhân Bà Bầu Bị Đầy Bụng 3 Tháng Đầu Và Bí Quyết Khắc Phục
  • Bà Bầu Cần Kiêng Gì Khi Mang Thai Trong 3 Tháng Đầu?

    --- Bài mới hơn ---

  • 21 Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Cần Chú Ý Ghi Nhớ
  • Bị Viêm Phụ Khoa Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Cần Làm Gì?
  • Mẹ Cần Làm Gì Khi Mang Thai Tuần 23
  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai 33 Tuần
  • Thai Nhi Tuần 36 Phát Triển Như Thế Nào
  • Ba tháng đầu được xem là giai đoạn quan trọng nhất trong thời kỳ mang thai. Bởi vì giai đoạn này phôi thai mới được hình thành nên con yếu. Đồng thời mẹ cũng chưa quen với những biến đổi của cơ thể thường mệt mỏi về mặt thể chất. Do đó, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi cần kiêng cữ cẩn thận. Vậy bà bầu cần 3 tháng đầu?

    Đối với những người mới mang thai lần đầu thì việc bà bầu nên kiêng gì khi mang thai là điều mà ai cũng rất quan tâm. Bởi vì đây là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm chỉ cần có một tác động nhỏ có thể khiến cho cả mẹ và bé gặp nguy hiểm. Nên các mẹ cần hết sức cẩn thận và tránh những điều sau đây:

    Trong giai đoạn 3 tháng đầu các mẹ cần phải kiêng cữ rất nhiều và nên tránh các thực phẩm sau đây như các loại cá biển sâu có chứa thủy ngân cao như cá thu, cá kiếm, cá ngừ…Vì thủy ngân sẽ gây tổn thương đến não của thai nhi.

    Phụ nữ có thai cũng không được sử dụng các loại đồ uống chứa chất kích thích như rượu, bia, nước giải khát…Các sản phẩm bơ sữa chưa qua tiệt trùng, thịt, cá, trứng tái hay bị ôi thiu có mùi lạ sẽ là mầm bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé.

    Tuyệt đối không nên ăn các thực phẩm có khả năng gây động thai như táo mèo, đu đủ xanh, nhãn, đào, rau ngót, rau sam…

    Thời kỳ đầu thai nhi mới hình thành còn rất non yếu bám chưa chắc vào tử cung nên các mẹ cần kiêng vận động mạnh. Các hoạt động như mang vác vật nặng hay leo trèo cầu thang rất nguy hiểm cần tránh. Với những mẹ làm công việc tay chân nên nghỉ làm và chỉ được vận động nhẹ nhàng. Hạn chế đi giày cao gót nếu không sẽ dễ bị trượt ngã mà ảnh hưởng đến an toàn của mẹ và bé.

    Thuốc nhuộm tóc chứa nhiều hóa chất cực độc nên có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Nên để đảm bảo an toàn cho bé khi mang thai nhất là mới mang bầu không nên nhuộm tóc. Nếu có ý định nhuộm tóc hay làm đầu cần đợi hết tam cá nguyệt thứ 2 lúc này thai nhi đã cứng cáp hơn.

    Tránh ngâm mình trong nước nóng quá lâu

    Khi ngâm mình trong nước nóng quá lâu sẽ khiến cho nhiệt độ vách ngăn âm đạo có thể thay đổi và tác động xấu đến sự hình thành trí não của bé hoặc gây sảy thai sinh non. Do đó, các bạn không nên ngâm mình trong nước ấm quá 15 phút ở nhiệt độ 39 độ C và quá 10 phút ở nhiệt độ 41 độ vì lúc này nhiệt độ vách ngăn có thể đạt đến 39 độ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

    Đây là kinh nghiệm dân gian được truyền lại từ nhiều đời nay. Người ta sợ bà bầu đi đám ma hơi lạnh hoặc âm khí sẽ ám vào người gây suy nhược có thể dẫn đén sảy thai. Theo cách lý giải của khoa học thì cái gọi là hơi lạnh hay âm khí chính là vi khuẩn ở cơ thể người chết phát tán ra trong quá trình phân hủy. Chưa kể tâm lý bà bầu đang bất ổn đi dự đám tang về sẽ càng cảm thấy nặng nề hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Muôn Kiểu Mẹ Bầu Đi Đẻ
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Gì?
  • Cần Bổ Sung Chất Gì Trước Khi Mang Thai?
  • 5 Dưỡng Chất Cần Bổ Sung Trước Khi Mang Thai
  • Cẩm Nang Bà Mẹ Mang Thai Và Sinh Nở
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Lần Đầu Ba Tháng Đầu Bà Bầu Nên Ăn Gì?
  • Mới Mang Thai Ba Tháng Đầu Bà Bầu Nên Ăn Gì?
  • Nguyên Nhân Gây Cảm Cúm Khi Mang Thai Tháng Đầu Và Cách Phòng Tránh
  • Bị Ho Khi Đang Mang Thai 3 Tháng Đầu.. Gíup Với
  • Không Nên Ăn Gì Trong Tháng Đầu Mang Thai?
  • Đối với bà bầu, 3 tháng đầu tiên là thời điểm vô cùng quan trọng. Trong thời gian này, có rất nhiều khó khăn mà chị em gặp phải. Bà bầu 3 tháng đầu nên thực hiện chế độ ăn uống hợp lí tránh trường hợp bị sảy thai, động thai. Vậy bà bầu 3 tháng đầu nên kiêng gì? Cùng tham khảo ý kiến chia sẻ của các chuyên bác sĩ tại phòng khám đa khoa TPHCM.

    Bà bầu 3 tháng đầu nên kiêng gì?

    Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa TPHCM cho biết, giai đoạn 3 tháng đầu là giai đoạn mang thai khó khăn nhất trong suốt 9 tháng của bà bầu. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển các giác quan, cùng với một số bộ phận của cơ thể. Nếu như bà bầu không biết cách chăm sóc sức khỏe giai đoạn này sẽ dễ dẫn đến những hiện tượng như sảy thai ngoài ý muốn, động thai. Ngoài ra, các chuyên gia khuyên bà bầu 3 tháng đầu nên kiêng những điều sau:

    Thông thường, 3 tháng đầu thai nhi còn nhỏ và chưa ổn định nên rất dễ bị tác động bởi một số vi khuẩn, vi rút gây bệnh, để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi, bà bầu 3 tháng đầu nên kiêng như loại thực phẩm như: thịt gia súc, gia cầm sống hoặc ăn tái, thức ăn để lạnh, các loại thực phẩm chứa thành phần trứng sống, phô mai chưa được tiệt trùng, pate đông lạnh. Bởi vì có những thực phẩm này có chứa rất nhiều chất gây hại đến sự phát triển của thai nhi mà chị em cần lưu ý.

    Trong giai đoạn này, các bà bầu cần tránh những thực phẩm quá mặn, quá nhiều muối. Không nên ăn rau răm, ngải cứu trong vòng 3 tháng đầu tiên. Bên cạnh đó, không nên uống rượu bia, các loại nước uống có cafein.

    Trong 3 tháng đầu, thai phụ vẫn có thể quan hệ tình dục nhẹ nhàng. Tuy nhiên, khi có những dấu hiệu như: Dọa sảy thai, chảy máu âm đạo, nhau tiền đạo, có tiền sử sinh non, sảy thai. Hoặc có các vấn đề về nước ối và nhau thai, chị em cũng nên kiêng quan hệ tình dục.

    Có nhiều nghiên cứu cho rằng thuốc nhuộm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thai phụ nên tránh xa các dịch vụ xông hơi hoặc bồn tắm massage. Vì sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

    Bên cạnh đó, khi mang thai 3 tháng đầu cần tránh sơn móng tay. Vì các chất hóa học trong sơn móng tay sẽ khiến cho IQ của trẻ thấp hơn những đứa trẻ khác.

    Ngoài những cách làm đẹp cần tránh, thai phụ nên kiêng tẩy trắng răng. Khi mang thai, nướu răng của thai phụ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Tốt nhất, thai phụ muốn tẩy trắng răng nên thực hiện sau khi sinh.

    Kiêng leo trèo cao, làm việc nặng khi mang thai.

    Kiêng gập người lên xuống để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu có thể tụ lên não.

    Nên kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời có thể gây suy giãn tĩnh mạch. Đây là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.

    Không nên đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống quá đột ngột.

    Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất như thuốc xịt muỗi, thuốc đuổi các loại côn trùng, các loại hóa chất tẩy rửa.

       Địa chỉ phòng khám: 1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, chúng tôi

    Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

    Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Thực Phẩm Mẹ Bầu Ba Tháng Cuối Thai Kỳ Nên Ăn
  • Bà Ngoại Tuổi 49 Và Người Tình 25 Tuổi Sinh Con Nhờ Mang Thai Hộ
  • Xúc Động Với Lí Do Bà Ngoại Mang Thai Và Sinh Ra… Cháu Ngoại Của Mình
  • Xác Nhận Người Mang Thai Hộ Lớn Tuổi Nhất Thế Giới Là Bà Ngoại 67 Tuổi
  • Khi Mẹ Bầu Mắc Bệnh Hoa Liễu
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Kiêng Kị Những Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Vùng Kín Có Mùi Hôi Khi Mang Thai: Dấu Hiệu Bệnh Mẹ Chớ Bỏ Qua!
  • Vì Sao Huyết Trắng Khi Mang Thai Thường Ra Nhiều Bất Thường
  • Bà Bầu Mang Thai Song Sinh Cần Chú Ý Những Điều Gì?
  • Mang Thai Tháng Thứ 7 Nên Kiêng Kỵ Những Điều Gì
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Khi Mang Thai Tháng Thứ 4
  • Bà bầu mang thai 3 tháng đầu cần kiêng một số loại thực phẩm.

    Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi và bảo đảm sức khỏe cho mẹ. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có thể gây hại cho bà bầu trong 3 tháng đầu tiên vì vậy cần phải loại bỏ ra khỏi thực đơn mang thai.

    – Các loại thực phẩm thịt, cá, trứng còn sống và chưa được nấu chín; sữa, phô mai chưa tiệt trùng; pate đông lạnh… Bà bầu cần kiêng những loại thực phẩm này vì chúng tiềm ẩn vi khuẩn gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

    – Cần kiêng các loại cá như: cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình… Các loại cá này có chứa hàm lượng thủy ngân cao, sẽ gây ảnh hưởng xấu đến não bộ của thai nhi.

    – Kiêng ăn mặn, muối và những thực phẩm quá mặn.

    – Bà bầu trong 3 tháng đầu cần kiêng không ăn nhiều rau răm, ngải cứu.

    – Tuyệt đối kiêng không uống rượu, bia và các loại đồ uống có chứa caffein.

    Bà bầu mang thai 3 tháng đầu cần kiêng “chuyện yêu”.

    – Bà bầu bị dọa sảy thai.

    – Bà bầu bị chảy máu âm đạo nhiều.

    – Bà bầu bị nhau tiền đạo.

    – Phụ nữ đã có tiền sử sinh non, sảy thai.

    – Bà bầu có các biểu hiện bất thường về nước ối và nhau thai.

    Dù không có sự chỉ định của bác sĩ nhưng các mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu vẫn nên kiêng “chuyện yêu” để bảo đảm an toàn cho bé yêu.

    Bà bầu mang thai 3 tháng đầu cần kiêng làm đẹp.

    – Mẹ bầu nên tránh nhuộm tóc trong 3 tháng đầu thai kì để chắc chắn an toàn cho thai nhi.

    – Tránh xông hơi hoặc bồn tắm massage. Vì việc tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi.

    – Trong sơn móng tay có chứa hóa chất phthalates làm giảm chỉ số IQ ở trẻ, mùi của sơn móng tay còn có thể gây ra ảnh hưởng đối với sức khỏe mẹ bầu. Vì vậy bà bầu không sơn móng tay khi mang thai 3 tháng đầu

    – Khi mang thai, nướu răng của phụ nữ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Chính vì vậy không nên làm trắng răng trong thời điểm đầu thai kì.

    Bà bầu mang thai 3 tháng đầu cần kiêng một số hoạt động.

    – Bà bầu 3 tháng đầu cần kiêng leo trèo và làm việc nặng vì thai nhi lúc này còn rất yếu.

    – Mẹ bầu nên kiêng động tác gập người lên xuống thường xuyên để tránh chóng mặt và cảm thấy choáng váng do máu tụ lên não.

    – Không ngồi bắt chéo chân và gập gối sẽ khiến máu lưu thông kém xuống chân, có thể gây suy giãn tĩnh mạch.

    – Tránh đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột sẽ gây chóng mặt.

    Hồng Vân (tổng hợp)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Phù Chân Sớm Vào Tháng Thứ 4 Có Sao Không? Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý?
  • Dấu Hiệu Mang Thai Chuẩn Nhất Mà Bạn Cần Biết
  • 6 Dấu Hiệu Có Thai Sau 7 Ngày Quan Hệ Chuẩn Xác Nhất Dành Cho Chị Em Đang Ngóng Bé Yêu
  • Không Nên Ăn Gì Khi Mới Mang Thai?
  • Một Số Lưu Ý Mẹ Bầu Cần Biết Khi Mang Thai Tuần Thứ 35
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Uống Gì Cho Mát
  • Những Đồ Uống Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Trong Ngày Hè Nóng Bức
  • #18 Mẫu Váy Đầm Dự Tiệc Cho Bà Bầu Vừa Đẹp Lại Sang Trọng
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Ớt Chuông? Mang Thai 3 Tháng Ăn Ớt Chuông Có Sao Không? Baocongai.com
  • Bà Bầu Nên Uống Sữa Chua Probi Lúc Nào Là Tốt Cho Mẹ & Bé Nhất
  • Bà bầu kiêng ăn gì trong 3 tháng đầu?

    Nội Dung Chính (nhấn để xem nhanh)

    Trong đu đủ xanh có chứa nhiều thành phần latex. Đây là chất kích thích các cơ trơn hoạt động gây co thắt tử cung. Đồng thời nó còn kích thích tuyến sữa hoạt động gây tiết sữa. Ngoài ra các enzym trong đu đủ xanh còn gia tăng ngy cơ sảy thai.

    Nhãn là loại trái cây bà bầu không nên đưa vào thực đơn hàng ngày. Bởi đây là loại quả có tính nóng và hàm lượng đường trong rất cao. Nếu bà bầu ăn nhiều dễ gây táo bón và gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

    Dứa là nguồn cung cấp vitamin C rất phong phú. Tuy nhiên trong thành phần của nó có chứa chất bromelain. Chất này có tác dụng làm mềm và gây co bóp tử cung. Thế nên, bà bầu ăn dứa trong 3 tháng đầu dễ làm bóc tách túi thai và gây sảy thai.

    Dứa là trái cây bà bầu không nên đưa vào trong thực đơn 3 tháng đầu

    Ăn rau răm trong thai kỳ dễ gây co bóp cơ trơn, gây sảy thai.

    Trong thành phần của mướp đắng có chứa chất quinin, monodicine, vicine là 3 chất gây co bóp tử cung. Chất này có thể gây sảy thai ở bà bầu nếu sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ.

    Ngải cứu được xem là vị thuốc tự nhiên giúp an thai, điều hòa khí huyết cho bà bầu. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai.

    Chất hormone alpha-sitosterol trong rau chùm ngây cực độc với bà bầu. Ăn thường xuyên có thể gây nguy hại cho sự an toàn của em bé trong bụng mẹ.

    Hàm lượng vitamin, chất sắt và chất xơ trong rau ngót rất phong phú. Tuy nhiên, trong thành phần của rau ngót có chứa chất papaverin kích thích tử cung co bóp. Nếu bà bầu ăn rau ngót trong 3 tháng đầu dễ dẫn đến động thai thậm chí là sảy thai.

    Trong thành phần của rau ngót có chứa chất papaverin dễ gây sảy thai

    Trong cà phê có chứa hàm lượng lớn chất kích thích. Chất này không những gây khó ngủ mà còn gia tăng ngu cơ sảy thai.

    Đây là 2 loại thức uống có cồn bà bầu nên tránh xa trong thời gian mang thai. Bởi chúng có thể gây dị tật cho thai nhi hoặc gây sảy thai.

    Thủy ngân có nhiều trong cá kiếm, cá ngừ xanh, cá thu…chúng có thể gây nên các cơn co thắt tử cung rất dễ sảy thai.

    Đây là thực phẩm chứa nhiều Listeria gây nguy hại đến sự phát triển của thai nhi.

    Gan động vật thường chứa nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch. Ăn nhiều thực phẩm này có thể khiến bà bầu bị dư thừa vitamin A. Điều này có thể khiến em bé khi sinh ra bị dị tật bẩm sinh.

    Trong thực phẩm này có thể chứa các loại vi khuẩn gây hại. Chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

    Hamburger, pizza, gà rán, khoai tây rán… đều chứa chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe bà bầu.

    Các bạn đang xem bài viết: Bà bầu kiêng ăn gì trong 3 tháng đầu? trên trang Ieecvn.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ra Khí Hư Màu Nâu Khi Mang Thai Có Ảnh Hưởng Gì Tới Thai Nhi Không?
  • Kinh Nghiệm Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Bớt Nghén
  • Ăn Gì Tốt Cho Bà Bầu Để Bớt Ốm Nghén?
  • Mẹ Bầu Đau Đầu Thắc Mắc Liệu: “bầu Có Được Dùng Mỹ Phẩm Không?”
  • Phụ Nữ Có Nên Ăn Lá Tía Tô Khi Mang Thai? Cách Ăn Lá Tía Tô Đúng Cách
  • Bà Bầu Nên Kiêng Gì Trong 3 Tháng Đầu?

    --- Bài mới hơn ---

  • Sự Phát Triển Của Thai Tuần Thứ 11 Như Thế Nào Là Khỏe Mạnh Bình Thường?
  • Giải Đáp: Phụ Nữ Mang Thai Ăn Rau Tần Ô, Cải Cúc Được Không?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Những Gì?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn, Uống Nước Yến Sào Không?
  • Mang Thai Có Ra Huyết Trắng Không Và Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi?
  • Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu là câu hỏi phổ biến của rất nhiều mẹ, nhất là những người lần đầu “lên chức”. Bởi đây là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm: Mẹ bầu đang học cách thích nghi dần với thay đổi cơ thể, còn bé cưng đang dồn sức cho quá trình hình thành và phát triển não bộ, hệ thần kinh của mình. Chỉ một sơ sót nhỏ, cả mẹ và bé đều có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

    1/ Mang thai 3 tháng đầu, mẹ không nên ăn gì?

    Trong giai đoạn đầu, thai nhi còn khá nhỏ và chưa ổn định nên rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, các vi khuẩn, vi-rút gây bệnh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sự phát triển cũng như sức khỏe của bé cưng, thực đơn dinh dưỡng khi mang thai cần tránh các món sau:

    • Thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái, thức ăn để lạnh, các loại thực phẩm có chứa thành phần trứng sống, phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate đông lạnh, bởi chúng thường chứa vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.
    • Các loại cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình. Đây là những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của bé cưng.
    • Thực phẩm quá mặn, quá nhiều muối.
    • Không nên ăn nhiều rau răm, ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.
    • Không nên uống rượu, bia hoặc các loại nước uống có caffein

    2/ Quan hệ khi mang thai, khi nào nên kiêng?

    Trong một số những trường hợp nhất định sau đây, bác sĩ có thể đưa lệnh “cấm vận” trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

    • Dọa sảy thai
    • Chảy máu âm đạo nhiều
    • Nhau tiền đạo
    • Có tiền sử sinh non, sảy thai
    • Có các bất thường về nước ối, nhau thai

    Nếu không có chỉ định của bác sĩ, quan hệ tình dục khi mang thai vẫn rất an toàn. Với lượng nước ối bao quanh và màng tử cung chắc chắn, bé khó có thể bị đau vì “chuyện yêu” của bố mẹ. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu vẫn nên tránh các hành động quá mạnh mẽ, thô bạo.

    3/ Làm đẹp khi mang thai: Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu?

    Nhuộm tóc: Nên hay không?

    Chưa có bằng chứng về ảnh hưởng của thuốc nhuộm đến sự phát triển của em bé trong bụng mẹ, nhưng để an toàn, mẹ bầu nên “dời” ý định nhuộm tóc đến tam cá nguyệt thứ 2, khi thai nhi đã cứng cáp hơn. Đồng thời, mẹ cũng nên lưu ý việc chăm sóc tóc sau khi nhuộm, nếu không muốn mái tóc trở nên xơ xác.

    Tránh xa các dịch vụ xông hơi hay bồn tắm massage bầu

    Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ dị tật của thai nhi.

    Tránh sơn móng tay khi mang thai

    Theo một nghiên cứu tại trường đại học Y tế công cộng Mailman, Columbia, những trẻ em tiếp xúc nhiều với phthalates, hóa chất chứa nhiều trong sơn móng tay thường có chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ khác. Ngoài ra, theo các chuyên gia, mùi của sơn móng tay và các hóa chất trong tiệm làm tóc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu.

    Tẩy trắng răng

    Răng trắng sẽ giúp nụ cười mẹ thêm xinh, nhưng khi mang thai, việc làm trắng răng không hẳn an toàn đâu mẹ ơi. Cho tới hiện tại, việc làm trắng răng vẫn chưa được thử nghiệm độ an toàn cho bà bầu. Ngay cả các bác sĩ chuyên khoa cũng không biết chính xác liệu chúng có gây ra nguy hiểm gì không. Hơn nữa, khi mang thai, nướu răng của mẹ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Tốt nhất, mẹ vẫn nên đợi đến sau khi sinh xong mới suy nghĩ đến việc này.

    4/ Những hoạt động cần tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ

    • Kiêng leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi trong giai đoạn này còn khá “mỏng manh”
    • Kiêng gập người lên xuống thường xuyên để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não.
    • Kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời có thể gây suy giãn tĩnh mạch, triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.
    • Kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột
    • Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất như thuốc xịt muỗi, thuốc đuổi côn trùng, các loại hóa chất tẩy rửa…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Pháp Cho Tình Trạng Mất Ngủ Ở Bà Bầu
  • Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Ăn Mít Không ?
  • Nguyên Nhân Đau Bụng Trên Rốn Khi Mang Thai Là Gì Giải Thích Từ Chuyên Gia
  • Hoóc Môn Khi Mang Thai Giảm Thấp Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Hay Không?
  • Cẩm Nang Chăm Sóc Mẹ Bầu 3 Tháng Cuối Để Về Đích Vượt Cạn An Toàn
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì 3 Tháng Đầu?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Tốt Cho Thai Nhi
  • Phụ Nữ Sau Sinh Nên Kiêng Ăn Gì?
  • Mới Có Thai Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu
  • ✅Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu
  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Của Thai Kỳ
  • Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé.

    Trong thời gian này, chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường, căn bản chỉ cần tăng trong khoảng từ 0,9 kg tới 2,3 kg. Đối với các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân thêm.

    Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 – 6 bữa) trong đó cần đảm bảo đủ 3 bữa chính để giảm hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.

    Sau 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu sẽ hết buồn nôn, ăn ngon miệng, thèm ăn vặt. Lúc đó là giai đoạn mẹ dễ dàng tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn.

    Bà bầu kiêng ăn gì 3 tháng đầu?

    – Những loại thực phẩm có chứa mẹ tuyệt đối không nên ăn trong 3 tháng đầu tiên này, thủy ngân sẽ tổn thương đến sự phát triển trí não của trẻ sau này, nghiêm trọng hơn có thể gây ra sảy thai. Những thực phẩm chứa thủy ngân cao chủ yếu trong các loại cá như các ngừ, các mập, các kiếm, cá bơn…

    – Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

    – Bên cạnh đó, các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con.

    – Đu đủ xanh: thời gian này, mẹ tuyệt đối không nên ăn xanh,bởi đu đủ xanh có chứa rất nhiều enzym và chất mủ có thể gây ra các cơn co thắt , dẫn đến sẩy thai trong 3 tháng đầu này. Nếu mẹ có ăn thì nên ăn những trái đu đủ đã được chín, có thể hầm đu đủ chín với giò heo sẽ rất tốt cho bầu bầu.

    – Quả thơm (dứa): Trong quả thơm có chứa hàm lượng bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích sự co bóp tử cung và gây ra việc sảy thai rất cao, ngoài ra, thơm có có tính nóng, gây ra dị ứng da, cho ba bầu.

    – Những loại mẹ nên hạn chế ăn như nhãn, vải, chôm chôm, sầu riêng.. trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhưng mẹ nên ăn điều độ và cân đối, không nên ăn quá nhiều. Bởi các loại trái cây này rất nóng, ăn nhiều sẽ khiến các bà bầu thường bị táo bón, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

    – Không uống rượu bia, có chất kích thích vì khi uống rượu, bia, lượng cồn trong chúng sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

    Ngoài ra, không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

    Thùy Linh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ích Lợi Của Bà Bầu Khi Ăn Chuối
  • Ý Kiến Bác Sĩ: Bầu 3 Tháng Cuối Cần Lưu Ý Không Tăng Cân Quá Nhiều
  • Bà Bầu Không Tăng Cân Ở 3 Tháng Cuối Sở Hữu Sao Không?
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Không Tăng Cân, Thai Vẫn Khoẻ Mạnh
  • ? Thực Đơn Cho Bà Bầu Không Tăng Cân
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu? Cần Kiêng Cữ Những Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Vấn Đề Hay Gặp Và Cách Xử Lý Bà Bầu 3 Tháng Đầu Cần Biết
  • Bà Bầu Bị Táo Bón 3 Tháng Đầu: Cách Trị & Điều Cần Biết
  • Những Điều Bà Bầu Cần Tránh Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Bà Bầu Có Được Ăn Rau Dền Không, 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Rau Dền
  • Các Loại Rau Bà Bầu Nên Ăn 3 Tháng Đầu Để Ngăn Ngừa Dị Tật
  • Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? cần kiêng cữ những gì? Bà bầu không nên ăn gì có thể coi là thời gian nguy hiểm nhất với thai kỳ. Lúc này em bé chưa hoàn toàn làm tổ chắc chắn, cơ thể người mẹ cũng chưa thích nghi với việc có mặt của bé. Chính vì vậy các bà bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp bé phát triển tốt, ngược lại, một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không đúng cách có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho bé như khiếm khuyết, dị tật bẩm sinh, thậm chí thai lưu, sảy thai…

    • Đu đủ: đây là loại trái cây có nhiều enzym giúp tiêu hóa tốt, nhưng nó có đặc tính kích thích các cơ trơn hoạt động làm co thắt. Đồng thời kích thích các tuyến sữa gây tiết sữa. Tử cung là một khối cơ trơn và rất mong manh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Khi Mẹ ăn đu đủ dạng chín hay dạng chưa chín đều có thể làm tử cung co bóp, dễ gây sẩy thai. Do vậy, bà bầu không nên ăn đu đủ, bất kể dưới dạng nào.
    • Thơm (Dứa): là loại trái cây có nhiều vitamin C, nhiều chất enzym, có tác dụng tiêu hóa các thành phần protein nhanh. Ngoài ra, thơm còn có thành phần Bromelain. Chất này có tác dụng làm mềm tử cung, sau đó kích thích tử cung co bóp. Do vậy, ăn thơm trong 3 tháng đầu thai kỳ dễ làm bóc tách túi thai và gây sẩy thai.
    • Nhãn: chứa nhiều glucose. Ăn nhiều nhãn làm đường huyết tăng cao, gây táo bón, nổi mụn nhiều. Bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ cũng hạn chế ăn nhãn để tránh bị táo bón, đặc biệt là những mẹ có tiền căn đái tháo đường thì tuyệt đối không nên ăn nhãn.

    Những loại tái cây không nên ăn khi có thai 3 tháng đầu:

    • Rau răm: có tác dụng kích thích tiêu hóa, gây co bóp cơ trơn. Do đó, ăn nhiều rau răm có thể gây sẩy thai.
    • Rau ngót: thường có mặt trong món canh hàng ngày. Rau ngót có nhiều vitamin, chất sắt và nhiều chất xơ. Tuy nhiên, trong rau ngót có thành phần Papaverin, là loại chất gây mềm cổ tử cung, kích thích tử cung co bóp. Vì vậy, Mẹ bầu không nên ănrau ngót, đặc biệt ở 3 tháng đầu thai kỳ, vì sẽ có nguy cơ gây sẩy thai hoặc động thai.
    • Khổ qua (mướp đắng): là loại rau quả có nhiều vitamin và chất xơ. Nhưng trong chất đắng của khổ qua có chứa nhiều Quinin, Monodicine, Vicine có tác dụng làm co bóp tử cung, gây động thai, sẩy thai. Thế nên, Mẹ có thai trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng không nên ăn trái khổ qua dưới bất kỳ hình thức nào.

    Những loại rau củ quả không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

    • Café: Mẹ có thai 3 tháng đầu không nênuống café, vì sẽ gây sẩy thai, hoặc làm thai chậm phát triển do trong café có tính kích thích, gây hưng phấn và làm mất ngủ. Theo các nhà chuyên gia uống café 5 ly trong 1 ngày, thì tỷ lệ sẩy thai gấp 3.4 lần so với người không uống café.
    • Rượu và bia: là loại thực phẩm có cồn không tốt cho Mẹ bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, vì sẽ gây dị tật cho thai nhi, thai chậm tăng trưởng, sẩy thai.

    Những loại đồ uống không nên uống khi mang thai 3 tháng đầu:

    Mang thai 3 tháng đầu ăn măng, trứng ngỗng & ốc có tốt không?

    Rất nhiều bà mẹ băn khoăn là không biết có được ăn măng tươi, măng khô khi mang thai không? Nhiều người nói rằng đó là sở thích của họ và có chị em còn nghén món ăn có măng như bún măng, canh măng… Trên thực tế, măng tươi có chứa nhiều độc tố, đặc biệt là glucozit sinh ra acid xyanhydric. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thủy phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN), chính acid này gây ngộ độc, nôn mửa, giống như khi bị ngộ độc sắn. Chính vì vậy, nhiều người khuyên bà mẹ mang thai không nên ăn măng. Tuy nhiên, vấn đề trên chỉ xảy ra nếu bà mẹ ăn với mức độ quá nhiều và thường xuyên. Lời khuyên là phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn măng và nếu thèm thì chỉ nên ăn ở mức độ ít: 1 tháng chỉ nên ăn 2 bữa với khoảng 200-300gam. Nên tự mua măng tươi về chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh. Cách chế biến măng tươi giảm độc tố là cho măng vào nồi luộc sôi kỹ 2-3 lần. Trong khi sôi, mở vung để độc tố bay ra, sau đó mới chế biến món ăn.

    Nhiều người cho rằng phụ nữ khi mang thai thì không nên ăn nhiều ốc vì sau này sinh con sẽ có nhiều rớt rãi. Nhưng đây thực chất là một quan niệm không đúng. Thịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng chữa được một số bệnh như phù thũng, bệnh gan, vàng da, thủy đậu, nhiễm khuẩn, trĩ… Tuy nhiên, những người hay rối loạn tiêu hóa kéo dài, người có vết loét lâu không lành… nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc. Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ như ốc hấp lá gừng, ốc nấu chuối đậu, nem ốc… hoặc canh ốc nấu chua là phương thuốc phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông.

    Trong quá trình mang thai, do cơ thể bà mẹ thiếu vi chất nói chung nên thường có cảm giác thèm ăn ốc. Ốc đặc biệt có chứa nhiều đạm và canxi nên là nguồn cung cấp chất đạm và canxi tốt cho bà mẹ. Cần lưu ý ốc phải được rửa sạch và luộc chín kỹ, vì ốc sống dưới các hồ, ao nên có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong nó. Tốt nhất là nên ngâm nước gạo trước vài tiếng rồi rửa sạch và luộc chín rồi mới ăn để tránh sán từ ốc có thể vào cơ thể người cư trú ở đường phổi và gan, sinh ra các bệnh sán lá phổi, sán lá gan gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

    Tags: bà bầu ăn gì 3 tháng đầu, bà bầu uống gì ba tháng đầu, ba bau an gi 3 thang dau, mang thai 3 thang dau an gi, có bầu 3 tháng đầu nên kiêng gì, bà bầu kiêng ăn gì 3 tháng đầu

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Ngủ Ngon Và Sâu Giấc Cho Bà Bầu Mất Ngủ 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Bà Bầu Mất Ngủ 3 Tháng Đầu Có Sao Không, Phải Làm Như Thế Nào?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Con Thông Minh
  • 6 Nhóm Thực Phẩm Chính Bà Bầu Nên Ăn 3 Tháng Đầu Để Con Thông Minh Khỏe Mạnh
  • Thực Phẩm Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Tháng Cuối
  • Quan Trọng: Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Kiêng Những Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Tránh Những Gì Mẹ Bầu Không Nên Bỏ Qua
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Tránh Ăn Gì?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Đậu Xanh Không? Các Món Ngon Từ Đậu Xanh Cho Phụ Nữ Mang Thai
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Gì Và Ăn Gì Để Thai Ổn Định, Phát Triển?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Được Ăn Tôm Không?
  • Có những thực phẩm không tốt trong giai đoạn hình thành phát triển thai nhi 3 tháng đầu. Bà bầu cần lưu ý kiêng kỵ những thực phẩm không tốt này để đảm bảo sức khỏe.

    Thực phẩm gây co thắt tử cung

    Một số loại thực phẩm được cảnh báo như dứa, cam thảo, đu đủ xanh… nếu ăn nhiều sẽ gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai mẹ bầu cần tránh trong tháng đầu mang thai.

    Trong giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ bầu cũng thường xuyên mệt mỏi nên rất cần một không gian làm việc thoải mái. Nếu văn phòng của bạn chưa có một mẫu tủ văn phòng phù hợp, bạn có thể tham khảo ngay mẫu Tủ AT1960/4B của chúng tôi với thiết kế 4 buồng rộng rãi.

    Hải sản đông lạnh và các loại cá chứa nhiều thủy ngân

    Tránh ăn cá sống và các động vật giáp xác cũng như các món thường chế biến từ các loại cá sống như sushi, sashimi, hàu sống, sò điệp, ngao…

    Chú ý đến các khuyến cáo về mức độ an toàn và nguồn gốc của các loại hải sản mà bạn ăn, khi nguồn nước bị ô nhiễm hoặc khi không chắc chắn về mức độ an toàn bạn không nên ăn.

    Cá chứa nhiều thủy ngân: thủy ngân là một kim loại (dạng chất lỏng) có mặt tự nhiên trong môi trường gây ô nhiễm không khí của chúng ta. Một lượng thủy ngân nhỏ trong ao, hồ, suối, biển tích tụ lại trong nước biến thành methylmercury – một chất độc hấp thụ dần dần vào các loại động thực vật sống dưới nước. Hầu hết các loại hải sản đều có chứa thủy ngân nhưng chỉ khác mức độ ít nhiều. Những loại cá chứa nhiều nồng độ thủy ngân bao gồm: cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cá ngừ đóng hộp… Trong giai đoạn này, mẹ nên chọn những loại tôm, cua, cá… nước ngọt để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

    Các loại dưa muối chua

    Nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Dưa ở giai đoạn này có vị cay, hăng, hơi đắng và chứa nhiều nitrate rất có hại cho cơ thể, đặc biệt là đối với bà bầu giai đoạn 3 tháng đầu.

    Cũng trong giai đoạn này, mẹ cũng cần hết sức lưu ý về một số dấu hiệu nguy hiểm. Tìm hiểu ngay về triệu chứng đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu.

    Những món ăn từ thịt tái, sống mẹ bầu nên tránh vì chúng có thể chứa vi khuẩn listeria, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

    Các món ăn từ thịt, trứng tái sống

    Trứng chín tái, sống có thể chứa vi khuẩn salmonella, gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Mặc dù vi khuẩn salmonella chỉ có trên vỏ trứng, nhưng cũng có thể lọt vào trong nếu vỏ trứng bị hư hay là rạn nứt, hay qua tay từ người này đến người khác, thường gây ngộ độc khi ăn trứng hoặc sản phẩm gia cầm chưa chế biến kỹ hoặc nấu chín.

    Một số loại phô mai mềm như Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydal thường được làm từ sữa chưa qua khâu tiệt trùng và có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai.

    Không ăn các loại rau mầm trong 3 tháng đầu thai kỳ

    Không nên sử dụng thuốc rửa mà hãy chà các loại rau củ trái cây với một bàn chải nhỏ, loại bỏ phần thâm tím vì chúng có thể là mầm mang bệnh và ngâm muối trước khi ăn cũng như chế biến. Để tránh vi khuẩn Listeria, hãy chà và để khô hoặc lau khô trái cây trước khi cắt lát.

    Rau quả chưa rửa kỹ và nước hoa quả tươi

    Đối với nước ép hoa quả tươi dù là nước ép tại nhà hàng vẫn không loại trừ nguy cơ hoa quả chưa được rửa sạch trước khi chế biến để loại trừ được những vi khuẩn có hại, bao gồm cả chúng tôi và salmonella, loại vi khuẩn sẽ gây hại cho thai nhi. Đừng để những quầy bán nước hoa quả ướp lạnh trông có vẻ sạch sẽ “hớp hồn”, bạn nên kiểm tra nhãn hiệu và độ khử trùng của sản phẩm. Tốt hơn hết, bạn nên tự làm nước ép tại nhà để đảm bảo tươi mới và vệ sinh.

    Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn

    Như vậy không quá khó để mẹ bầu biết những thực phẩm gì không nên ăn trong giai đoạn 3 tháng đầu. Quan trọng là mẹ bầu biết sắp xếp, kiêng cữ hợp lý để có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý giúp đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất cho thai nhi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bổ Sung Đúng Cách Vitamin Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Dinh Dưỡng Cần Thiết Cho 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Mẹ Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Chú Ý Những Gì Trong Chế Độ Ăn Uống?
  • #1 Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Chú Ý Những Gì Để Mẹ Và Bé Cùng Khỏe Mạnh
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Ăn Gì?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100