Top 7 # Ảnh Hưởng Của Việc Mang Thai Ngoài Tử Cung Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Hậu Quả Và Ảnh Hưởng Của Mang Thai Ngoài Tử Cung

Để biết thêm thông tin về mang thai ngoài tử cung, bạn đọc hãy CLICK [TẠI ĐÂY]

Hậu quả và ảnh hưởng của mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là tình trạng mang thai bất thường và gây ra nhiều mối nguy hại sau:

Gây đau bụng dồn dập

Ban đầu chỉ là những cơn đau âm ỉ nhưng càng ngày càng dữ dội. Những cơn đau xuất hiện dồn dập khiến chị em không chịu nổi, thậm chí có thể ngất xỉu. Nếu bào thai bị vỡ sẽ gây đau bụng dữ dội và rất nguy hiểm.

Gây mất máu trầm trọng

Khi bào thai lớn gây ức chế sẽ bị vỡ, gây chảy máu trong ổ bụng, mất máu trầm trọng.

Thai ngoài tử cung Gây vô sinh, hiếm muộn

Nếu đã mang thai ngoài tử cung chị em buộc phải đến cơ sở y tế để được điều trị loại bỏ thai. Nếu xử lý không kịp thời, đúng cách sẽ dẫn đến các biến chứng gây vô sinh, hiếm muộn.

Gây tử vong

Những trường hợp phát hiện muộn, điều trị muộn sẽ gây mất máu nặng có thể dẫn đến tử vong.

Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

Dù mang thai bình thường chị em cũng cần lưu ý nếu có dấu hiệu bất thường. Ngoài ra, chị em cũng cần lưu ý nếu thấy xuất hiện những triệu chứng sau:

⇒ Ốm nghén, tắt kinh

Khi mang thai ngoài tử cung chị em sẽ bị chậm kinh, thay đổi nồng độ HCG và xuất hiện các dấu hiệu của ốm nghén như: buồn nôn, mệt mỏi, nhạy cảm với mùi, cảm xúc thay đổi…

⇒ Chuột rút nghiêm trọng

Nữ giới khi mang thai đều dễ bị chuột rút nhưng với nữ giới mang thai ngoài tử cung tình trạng này sẽ trầm trọng hơn.

⇒ Đau đớn vùng bụng, vùng xương chậu

Bào thai càng lớn sẽ khiến vòi trứng bị căng giãn quá mức gây ra các cơn đau từ âm ỉ đến quằn quại. Cơn đau thường tập chung tại vùng bụng, vùng xương chậu.

⇒ Đau lưng

Các cơn đau lưng do chửa ngoài dạ con trầm trọng hơn bình thường rất nhiều lần khiến chị em đứng ngồi không yên hoặc không thể chịu đựng được.

Đây là triệu chứng thường gặp khi bị chửa ngoài dạ con. Chị em cần lưu ý nhận biết để tránh bị nhầm lẫn với kinh nguyệt.

  

Phải làm gì khi bị mang thai ngoài dạ con?

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng nguy hiểm. Trường hợp chị em tự ý áp dụng những cách điều trị thai ngoài tử cung tại nhà sẽ rất nguy hiểm. Nếu nghi ngờ mình bị mang thai ngoài tử cung việc đầu tiên là bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám cụ thể. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Lam Kinh có thể chỉ định các biện pháp khác nhau như:

Điều trị nội khoa bằng thuốc

Bác sĩ sẽ tiêm thuốc phá thai ngoài tử cung khiến thai ngừng phát triển và tự tiêu biến. Phương pháp này áp dụng với trường hợp thai nhỏ dưới 3cm.

Có thể chích vào bắp hoặc tiêm thẳng vào bào thai 1 hoặc nhiều lần. Chị em cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Điều trị bằng ngoại khoa

♦ Nạo, hút thai: Phương pháp ngoại khoa khi dùng các thủ thuật để thực hiện. Phương pháp nạo hút thai áp dụng khi thai dưới 8 tuần tuổi

♦ Nong và gắp thai: Áp dụng với thai kỳ lớn hơn từ 13 đến 18 tuần tuổi. Thủ thuật này khi thai kì đã thành hình và có kích thước to thì việc thực hiện phải được đảm bảo.

Hãy đến với Phòng Khám Đa Khoa Lam Kinh không những có phương pháp phá thai an toàn, phòng khám còn có những ưu điểm vượt trội như:

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Lam Kinh – 213 Nguyễn Trãi, P.Tân Sơn, TP.Thanh Hóa, Tỉnh Thanh Hóa đang xây dựng hệ thống nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

– Tư vấn qua số điện thoại 0237 359 1999

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất.

Phẫu Thuật Nội Soi Cho Việc Mang Thai Ngoài Tử Cung: Các Tính Năng Hoạt Động, Ảnh Hưởng Của

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn để làm quen với thai ngoài tử cung nội soi, mà xảy ra khá thường xuyên, khoảng 5%. Thật không may, cứu hộ của đứa trẻ đã không thành công, chấm dứt sớm hơn trong những biện pháp được thực hiện bằng cách, cơ hội hơn để tiết kiệm phần phụ hoặc thậm chí cuộc sống của người phụ nữ. Nếu bạn gặp phải những dấu hiệu của thai kỳ, bạn ngay lập tức nên đến bác sĩ phụ khoa. Siêu âm sớm làm, nhanh hơn và dễ dàng hơn, bạn có thể thoát khỏi những hậu quả khó chịu. Ngoài ra, siêu âm giúp xác định vị trí của cấy của trứng. Nếu kết quả siêu âm cho thấy thai ngoài tử cung, cần phải hành động ngay lập tức (ngắt). Bằng cách nào nó có thể được thực hiện? ống nội soi ổ bụng với thai ngoài tử cung là gì? Tất cả những câu hỏi này bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong bài viết này.

thai ngoài tử cung

Đối với một sự khởi đầu chúng ta nhìn vào cách thụ tinh diễn ra. Đây hợp nhất của hai giao tử (tinh trùng và trứng) trong ống dẫn trứng. Sau khi quá trình này đã được thụ tinh di chuyển trứng vào tử cung, và được gắn vào tường. Đây là một ví dụ về một thai kỳ bình thường, xảy ra trong chín mươi lăm lần trong số một trăm. Trong trường hợp khác, trứng đã thụ tinh được giữ lại trong ống dẫn trứng và gắn chặt bất cứ nơi nào bên ngoài khoang tử cung. Trong trường hợp phôi có thể được cố định:

thất lạc đã được thụ tinh trứng này được gọi là thai ngoài tử cung. Save the con trong trường hợp này không làm việc, các bác sĩ phải chỉ định một thủ tục chấm dứt hiệu lực. Phẫu thuật nội soi cho việc mang thai ngoài tử cung – là phương pháp phổ biến nhất và nhẹ nhàng điều trị. Nếu thời gian để hành động, thì sau khi phẫu thuật sau một thời gian bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch cho sự ra đời của một đứa trẻ.

Ngoài tử cung hoặc ống dẫn trứng khi mang thai – là một bệnh lý, trong đó trứng đã thụ tinh được cấy bên ngoài tử cung. Điều đáng chú ý là thời gian gần đây số lượng các trường hợp đang gia tăng.

các nguyên nhân phát sinh bệnh lý này là gì? Chúng bao gồm những điều sau đây:

các bệnh truyền nhiễm tử cung;

bệnh nhân phụ;

rối loạn hoặc các quá trình viêm xảy ra trong bàng quang tiết niệu;

cấu trúc bất thường bẩm sinh của các đường ống;

vận hành, chuyển giao cho các ống dẫn trứng;

thất bại hormon;

nạo phá thai thường xuyên;

sự hiện diện của xoắn (phương pháp tránh thai);

Tất nhiên dài điều trị bằng các chế phẩm hóc-môn;

endometriosis bộ phận sinh dục;

khối u ống dẫn trứng và vân vân.

ống nội soi ổ bụng với thai ngoài tử cung phát triển trong ống dẫn trứng, là điều bắt buộc. Trước đó chẩn đoán bệnh lý này và thực hiện các hoạt động, càng có nhiều khả năng tồn tại của các phần phụ. Bên cạnh đó, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân và uống thuốc để tránh tái phát.

Các loại thai ngoài tử cung

Người ta có thể trích dẫn phân loại sau đây của thai ngoài tử cung (tại nơi sửa chữa trứng)

Loại thứ nhất là phổ biến nhất (98% của tất cả các trường hợp). Khi ống gắn thai ngoài tử cung xảy ra ở một trong niêm mạc của ống dẫn trứng. Như vậy chúng ta có thể phân chia dạng hình ống khác nhiều phân loài (do vị trí trong ống dẫn trứng):

Ba loài khác trong số này là khá hiếm. Khi buồng trứng thai ngoài tử cung xảy ra củng cố trong khoang của nang, trong khi bụng – trong khoang bụng, cổ tử cung – trong cổ tử cung.

phương pháp điều trị

thời gian rất quan trọng để phát hiện sự hiện diện của một thai ngoài tử cung. Điều này sẽ giúp các triệu chứng của mình. Đầu tiên, một người phụ nữ có thể cảm thấy đau, có lẽ cô ấy sẽ cho ở thắt lưng. Nếu ở giai đoạn này không nhìn thấy một bác sĩ, cơn đau sẽ sớm được cấp. Nó không phải là cần thiết phải uống thuốc giảm đau, vì điều này có thể gây trở ngại cho việc chẩn đoán thai ngoài tử cung. Cũng giống như một người phụ nữ có thể cảm thấy một điểm yếu mạnh, chóng mặt và buồn nôn.

Chú ý đến việc phân bổ, họ có thể có một màu máu, điều này cho thấy xuất huyết nội do thiệt hại cho phần phụ. Nếu que thử thai là tích cực và bạn nhận thấy những triệu chứng này, hãy chắc chắn để đi đến bác sĩ phụ khoa. Xin lưu ý rằng sự mất mát của ý thức – nó cũng là một triệu chứng của căn bệnh này.

Các bác sĩ phải gửi cho bạn cho một kỳ thi siêu âm, kết quả trong số đó sẽ được tìm thấy trang web của cấy của trứng. Sau khi nhận được kết quả của một bác sĩ phụ khoa quy định điều trị. Cách để thoát khỏi thời kỳ mang thai ngoài tử cung:

Bây giờ chúng ta hãy nói thêm một chút về từng phương pháp.

Mở bụng – việc loại bỏ các tế bào trứng, có thể dẫn ống loại bỏ hoặc buồng trứng. Phương pháp này đã được sử dụng trước đó, trước sự ra đời của nội soi ổ bụng. Tuy nhiên, trong một số phòng khám nó được thực hiện cho đến ngày nay. Đây có thể là trường hợp sau đây:

Mở bụng được thực hiện bằng nhiều cách:

Phương pháp đầu tiên cho phép để giữ gìn và bảo vệ các ống dẫn trứng cắt. Ovum được ép đùn, nó là có thể, nếu nó nằm gần lối ra của ống. Sau ca phẫu thuật người phụ nữ có thể có thai.

Tubektomiya – việc loại bỏ các ống dẫn trứng, buồng trứng và nếu cần thiết. Tất nhiên, phụ nữ mang thai có thể sẽ không có lựa chọn nào khác để cứu lấy mạng sống của mình, cô có thể. Như một quy luật, phương pháp này được viện đến chỉ trong những tình huống cực đoan khi giây đếm.

Cách cuối cùng – thuốc này. Điều đáng chú ý là các bác sĩ không tin tưởng nó, thích phẫu thuật. Phương pháp này được sử dụng rất hiếm khi và trong rất ít thời gian. bản chất của nó nằm trong phần giới thiệu của “Methotrexate” một loại thuốc có thể tiêu diệt những chia phôi. Khả năng có thai sau khi điều trị bằng thuốc thành công là thực tế không giảm mạnh so với những gì trước đó.

mổ nội soi

Như đã đề cập trước đó, nội soi ổ bụng với thai ngoài tử cung – đó là phương pháp điều trị tốt nhất. Ngay lập tức nó Cần lưu ý rằng nó ít chấn thương. Phẫu thuật nội soi giúp khá đau đớn thoát khỏi thời kỳ mang thai ngoài tử cung, đó là một trong những phát triển bên ngoài tử cung. Người phụ nữ trong khi phẫu thuật có thể không cảm thấy bất kỳ đau đớn hay khó chịu, vì nó được thực hiện dưới gây mê toàn thân.

Các bác sĩ phẫu thuật có để thực hiện một vết rạch nhỏ trong khoang bụng và để giới thiệu một công cụ đặc biệt mà bạn có thể loại bỏ các phôi từ ống dẫn trứng. Toàn bộ hoạt động được điều khiển bởi máy siêu âm.

Như đã trở nên rõ ràng, những nội soi trẻ thai ngoài tử cung không thể tồn tại. Nhưng trong thời gian để làm phẫu thuật giúp tiết kiệm cuộc sống và sức khỏe của người phụ nữ. Tại sự nghi ngờ đầu tiên của một thai ngoài tử cung đi khám bác sĩ. Việc xử lý nhanh hơn sẽ được thực hiện trong thời kỳ mang thai ngoài tử cung, nhiều khả năng một người phụ nữ trong tương lai để có con.

Đã trong khi phẫu thuật, bác sĩ quyết định giữ lại ống hay không. Tất cả điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. ống dẫn trứng được giữ lại nếu:

mang thai ngắn hạn;

salpinx không bị ảnh hưởng nhiều.

Nếu hai điều kiện quan trọng được đáp ứng, các bác sĩ làm cho một vết rạch nhỏ để loại bỏ các túi thai. Sau ca phẫu thuật của một người phụ nữ như vậy là nhận được tốt hơn và giữ sức khỏe sinh sản của bạn. Nếu không (nếu trứng khá lớn và ống dẫn trứng bị tổn thương mạnh) các bác sĩ quyết định loại bỏ một phần hoặc toàn bộ các ống.

Một lần nữa tôi chú ý đến một thực tế là trước đó bạn tìm sự giúp đỡ từ một bác sĩ phụ khoa, cơ hội nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe sinh sản của họ. Hãy chú ý và lắng nghe những tín hiệu cơ thể của bạn. Để tóm tắt phần này, tôi muốn nhấn mạnh những ưu điểm của phẫu thuật hiện đại gọi là nội soi:

xuất huyết nhỏ;

phục hồi nhanh sau phẫu thuật;

biến chứng hậu phẫu hiếm;

không để lại sẹo.

Trong hoạt động này, vẫn còn một số ưu điểm:

Việc sớm hơn bạn sẽ được chỉ định một nội soi ổ bụng, cơ hội nhiều hơn trong việc thụ thai một đứa bé khỏe mạnh trong tương lai.

ống tiết kiệm

Phẫu thuật nội soi cho việc mang thai ngoài tử cung với bảo tồn các đường ống được thực hiện theo quy tắc nhất định: thai ống nhỏ không bị hư hỏng. Trong trường hợp khác, bác sĩ sẽ không thể rời khỏi ống, bởi vì nó có thể gây ra một sự tái phát của bệnh, như sẽ không còn thực hiện nhiệm vụ trực tiếp của nó.

Phẫu thuật nội soi với thai ngoài tử cung với bảo tồn của ống có thể chỉ với điều trị kịp thời đến bệnh viện. Nghe tín hiệu của cơ thể của bạn. Phát triển của thai ngoài tử cung rất nguy hiểm trong đó các bức tường của trứng ống căng với sự gia tăng trứng. Kết quả là, họ không đứng lên và nổ tung. Ở giai đoạn này, điều quan trọng đã được bảo tồn các đường ống, và cuộc sống của một người phụ nữ là.

Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng đầu tiên của một thai ngoài tử cung, liên hệ với một bác sĩ phụ khoa. Chẩn đoán nó được giảm xuống còn một số điểm:

Nếu một que thử thai ngoài tử cung, thậm chí tổ chức nhà riêng của họ, sẽ hiển thị một kết quả tích cực. Tuy nhiên, siêu âm được phát hiện trứng trong khoang tử cung. Trong trường hợp này, một nhu cầu cấp thiết để đi đến chẩn đoán nội soi. Nếu bạn quên làm điều này, cơ hội sống sót của các đường ống và giữ gìn sức khỏe sinh sản là rất lớn.

loại bỏ các ống

Hoạt động nội soi thai ngoài tử cung với việc loại bỏ các ống là hoàn toàn cần thiết trong một số trường hợp. Trên chúng bạn sẽ được học trong phần này của bài báo.

Các hoạt động chính nó là hoàn toàn an toàn và thời gian phục hồi nhanh chóng khác với phụ nữ sau khi nó. Đó là dưới gây mê toàn thân. Đối với việc thực hiện phải làm ba thủng (đường kính không quá một cm) cho nội soi và ống nội soi. Thứ hai là cần thiết để hiển thị hình ảnh, đó là cần thiết để đánh giá cơ quan nhà nước.

Phẫu thuật nội soi có hai loại:

tubotomiya (trong đó, chúng tôi đã nói ở trên, các bác sĩ phẫu thuật cắt ống dẫn trứng và loại bỏ các trứng đã thụ tinh, giữ chức năng ống);

tubektomiya (loại bỏ các ống dẫn trứng).

ống dẫn trứng mổ nội soi trong thai ngoài tử cung với việc loại bỏ các ống là cần thiết trong các tình huống khẩn cấp, và rất nặng (nếu bảo quản các ống dẫn trứng mang nhiều rủi ro hơn so với việc loại bỏ nó). Lưu nó có thể trong trường hợp không có thay đổi về cấu trúc, nếu không nó là vô nghĩa và nguy hiểm.

Vì vậy, tubektomiya làm gì nếu:

Trong bước mezosalpinks cắt và eo tách ra. Salpinx loại bỏ cùng với trứng của thai nhi. Đánh giá tình trạng “mang thai” kiểm tra đường ống giúp người kia. Sau khi nghiên cứu các bác sĩ phẫu thuật đưa ra quyết định: bạn có thể để ống kiên nhẫn hoặc nó là tốt hơn để loại bỏ.

Để giữ gìn sức khỏe sinh sản và khả năng thụ thai và có một đứa con khỏe mạnh không nên trì hoãn việc đến thăm bác sĩ phụ khoa. điều trị kịp thời và điều trị – là chìa khóa đến tương lai hạnh phúc của bạn.

phục hồi

Vì vậy, nội soi – là việc loại bỏ thai ngoài tử cung, trong đó, nếu điều trị kịp thời là nhẹ nhàng hơn. Chúng tôi đã nhấn mạnh những ưu điểm của hoạt động này. Một trong số đó – một sự phục hồi nhanh chóng của phụ nữ sau khi mổ nội soi. Loại bỏ thai ngoài tử cung với sự giúp đỡ của phương pháp này nằm trong các lỗ nhỏ xuyên cho sự ra đời của các thiết bị đặc biệt. Về vấn đề này, đã tháo chỉ khâu vào ngày thứ năm hoặc thứ bảy sau khi phẫu thuật trong trường hợp không viêm.

Kiến nghị của các bác sĩ trong giai đoạn hậu phẫu:

điều trị các vết thương với iốt hai tuần;

chỉ có hai tuần đi tắm;

không ăn dầu và cay;

quan hệ tình dục có thể chỉ sau khi khôi phục lại chu kỳ kinh nguyệt;

sự chảy máu

Quá trình điều trị nên được bắt đầu ngay sau khi phẫu thuật, sử dụng những loại thuốc này, người bổ nhiệm bác sĩ tham dự. Trước khi mở chảy máu có thể để lại các cục máu đông, đây là hoàn toàn bình thường sau khi mổ nội soi. Mở chảy máu – đó là không có gì giống như hàng tháng.

sự lựa chọn

Đốm sau khi nội soi ngoài tử cung nói chuyện mang thai khoảng tháng tới. Ngay sau khi phẫu thuật, đừng lo lắng nếu sự lựa chọn sẽ là “xức dầu” nhân vật. Nếu đốm xuất hiện sớm hơn so với 25-30 ngày sau khi phẫu thuật, nó chỉ chảy máu tử cung. Hãy chắc chắn để tham khảo ý kiến bác sĩ.

Ngoài ra, không trì hoãn một chuyến viếng thăm bác sĩ phụ khoa nếu không có xả hơn một tháng sau khi phẫu thuật. Điều này có thể chỉ ra rằng sự cân bằng hormone bị suy yếu và cần phải vượt qua một khóa học đặc biệt của điều trị.

Nếu có một nhiễm trùng trong cơ thể, việc phát hành sẽ có mùi khó chịu. Họ giống như những quán cháo. Hãy chắc chắn để đi qua các xét nghiệm và điều trị.

Tháng sau khi phẫu thuật

Tháng sau khi mang thai ngoài tử cung nội soi đến không muộn hơn ba mươi ngày sau ca phẫu thuật. Đừng lo lắng nếu bạn thấy cục máu đông.

Vô kinh cho thấy thất bại hormon sau khi phẫu thuật. Nói chuyện với bác sĩ của bạn. Ông có trách nhiệm gửi cho bạn để kiểm tra để xác nhận hoặc bác bỏ giả thuyết này. Nếu bất kỳ sai lệch so với tiêu chuẩn ngay lập tức được gửi lấy ý kiến để các bác sĩ phụ khoa.

Mang thai sau khi mổ nội soi

Mang thai sau thai ngoài tử cung nội soi là có thể. Xin lưu ý rằng nó là cần thiết để tham khảo ý kiến về vấn đề này với bác sĩ phụ khoa. Nếu không có chống chỉ định, bạn có thể bắt đầu dự định có thai trong tháng tới.

Đó là giá trị xem xét thực tế rằng để ngăn chặn sự tái phát của thai ngoài tử cung nên trải qua một cuộc kiểm tra đầy đủ và xác định nguyên nhân xảy ra vi phạm. Sau khi xác định và sửa chữa bất kỳ vấn đề, bạn có thể yên tâm thực hiện thêm một thử bé thụ thai.

Thời gian mang thai chờ đợi từ lâu sau khi nội soi ổ bụng, thai ngoài tử cung không thể đi bộ trong một thời gian dài. Trong trường hợp này, phụ nữ có sự hỗ trợ của các thủ tục thụ tinh ống nghiệm. Điều quan trọng là đề cập đến phương pháp này có thể mang thai ngay cả những trẻ em gái và phụ nữ có một ống tử cung đã được gỡ bỏ trong phẫu thuật.

Nhận xét

Phẫu thuật nội soi thai ngoài tử cung là đánh giá rất tích cực. Sau khi tất cả, phương pháp này được đặc trưng bởi sự phục hồi nhanh chóng và khả năng duy trì sức khỏe sinh sản. Bên cạnh đó, các bác sĩ trong khi phẫu thuật có thể loại bỏ vẫn còn một số vấn đề mà ngăn cản người phụ nữ mang thai. Chúng bao gồm các giải phẫu dính hoặc khôi phục lại tắt ống dẫn trứng.

Mang Thai Ngoài Tử Cung Ảnh Hưởng Ra Sao Đến Sản Phụ Và Thai Nhi?

1. Tìm hiểu về hiện tượng mang thai ngoài tử cung

Có thể nói, mang thai bên ngoài tử cung nghe không quá xa lạ đối với chúng ta, song không phải ai cũng hiểu biết về hiện tượng này. Trên thực tế, đây là một hiện tượng bất bình thường xảy ra trong thai kỳ.

Hiện tượng mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm với người phụ nữ.

Như thường lệ, trứng sau khi thụ tinh sẽ di chuyển đến tử cung, bám vào đó rồi dần dần thai nhi phát triển. Còn với người phụ nữ mang thai ngoài tử cung, trứng đã thụ tinh vẫn ở ống dẫn trứng hoặc một số vị trí bên ngoài tử cung khác, chúng sẽ bám vào đó, rồi bắt đầu phát triển. Đây là nơi không phù hợp để thai nhi tồn tại và lớn lên. Vì thế hầu hết các trường hợp như vậy đều bị sảy thai.

Việc thai phát triển bên ngoài tử cung của người phụ nữ là điều rất nguy hiểm, bởi vì vòi trứng có nguy cơ bị vỡ do sự phát triển không ngừng của phôi thai. Vòi trứng sau khi vỡ sẽ làm cho máu chảy ồ ạt vào ổ bụng. Lúc này, nếu bạn không được cấp cứu, xử lý kịp thời thì tính mạng có thể bị đe dọa. Như vậy, hiện tượng này cực kỳ nguy hiểm đối với người mẹ.

2. Những đối tượng có nguy cơ mang thai bên ngoài tử cung

Vậy những người phụ nữ nào có nguy cơ gặp phải tình trạng mang thai bên ngoài tử cung cao?

2.1. Người bị bệnh viêm nhiễm

Những người bị viêm nhiễm vòi trứng là đối tượng chủ yếu có thể mang thai ngoài tử cung, nguyên nhân có thể do họ bị mắc một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Chính vì lý do này, mỗi chúng ta cần ý thức sử dụng các biện pháp an toàn trong khi quan hệ tình dục. Đó vừa là cách bảo vệ mình, vừa bảo vệ sức khỏe sinh sản cho người bạn đời.

Bên cạnh đó, người phụ nữ không thường xuyên vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ cũng có nguy cơ gặp tình trạng này. Bởi vì các loại vi khuẩn, nấm xâm nhập vào gây viêm nhiễm và nhiều bệnh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

2.2. Người từng nạo phá thai

Người đã từng nạo phá thai có nguy cơ mang thai bên ngoài tử cung.

Người có tiền sử từng nạo phá thai cũng cần phải cẩn thận, bởi vì sau khi phá thai, bạn sẽ phải trải qua một số biến chứng nguy hiểm. Trong đó, chúng ta có thể kể đến như: nhiễm trùng, thủng cổ tử cung hoặc băng huyết,… Đây như hồi chuông cảnh báo tình trạng nạo phá thai đang diễn ra phổ biến hiện tượng của một bộ phận giới trẻ.

2.3. Phụ nữ bị tắc hẹp vòi trứng

Có thể nói, tắc hẹp vòi trứng là vấn đề rất nghiêm trọng đối với người phụ nữ. Khi đó, trứng sau thụ tinh sẽ rất khó di chuyển đến tử cung và gắn vào thành tử cung như bình thường. Thay vào đó, chúng bị mắc kẹt ở vòi trứng và bắt buộc phải gắn vào đây để thai nhi phát triển.

Việc trứng sau thụ tinh không thể đi đến tử cung đã làm cho người phụ nữ mang thai ngoài tử cung. Điều này vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người mẹ, vừa nguy hiểm đối với thai nhi trong bụng.

2.4. Người phụ nữ đã lớn tuổi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, độ tuổi lý tưởng để người phụ nữ mang thai và sinh con đó là từ 20 – 35 tuổi. Đây là thời gian cơ thể khỏe mạnh, các cơ quan hoạt động tốt, thực hiện đầy đủ chức năng của mình.

Từ 35 tuổi trở lên, cơ quan sinh sản hoạt động không còn hiệu quả như trước do sự lão hóa của thời gian, các chức năng không được đảm bảo thực hiện đầy đủ. Do vậy, nếu phụ nữ mang thai trong giai đoạn này thì em bé sẽ không thể phát triển bình thường, thậm chí nguy cơ thai phát triển bên ngoài tử cung là tương đối cao.

2.5. Người hay tiếp xúc với khói thuốc lá

Khói thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến bà bầu.

Thuốc lá là chất gây hại đến sức khỏe con người, bao gồm người hút thuốc và những ai hít phải khói thuốc. Đặc biệt, nếu người phụ nữ thường xuyên sử dụng hoặc hít khói thuốc lá thì nguy cơ mang thai ngoài tử cung là khá cao.

Bởi vì, trong thuốc lá có chứa nicotine, chúng gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của vòi trứng. Sau một thời gian, vòi trứng cử động khó khăn hơn, trứng sau thụ tinh rất khó di chuyển qua bộ phận này để đến tử cung. Vì vậy, người phụ nữ nếu có ý định mang thai thì không được sử dụng sản phẩm độc hại này, đồng thời hạn chế tiếp xúc với khói thuốc.

3. Cách xử lý tình trạng thai phát triển bên ngoài tử cung

Khi phát hiện tình trạng thai nhi phát triển ngoài tử cung, các bạn hãy mau chóng đến cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị. Nếu để lâu, chúng sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường, người mẹ sẽ gặp nguy hiểm.

Hiện nay, cách điều trị, giải quyết vấn đề này đó là bỏ thai để không gây nguy hiểm đến cả mẹ và thai nhi trong bụng. Một số cách thực hiện có thể kể đến như: sử dụng thuốc, tiêm hoặc phẫu thuật. Tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp và an toàn nhất.

4. Mang thai ngoài tử cung ảnh hưởng như thế nào đến người phụ nữ?

Không thể phủ nhận rằng, việc mang thai ngoài tử cung ảnh hưởng rất lớn đến đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau ngày của người phụ nữ. Cụ thể, họ phải trải qua nhiều khó khăn nếu muốn mang thai lại. Tuy nhiên tùy vào tình trạng của mỗi người mà khả năng có thai là khác nhau.

Bên cạnh đó, một số người phụ nữ sau khi có thai lại tiếp tục xảy ra hiện tượng thai nhi phát triển bên ngoài tử cung. Theo các số liệu thống kê, có đến 15% phụ nữ gặp phải tình trạng như vậy, vấn đề này khá nghiêm trọng.

Đối với những người gặp hiện tượng thai phát triển ngoài tử cung do bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục, bác sĩ khuyên họ nên điều trị khỏi bệnh. Nhờ vậy, khả năng sinh sản của người phụ nữ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Người phụ nữ gặp khó khăn khi mang thai lại.

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng bất thường và ảnh hưởng trực tiếp đến người phụ nữ. Vì thế, chúng ta cần nắm được những kiến thức cơ bản để bảo vệ chính bản thân mình. Nếu gặp tình huống này, bạn hãy mạnh dạn đến gặp bác sĩ để được giải quyết kịp thời.

Mang Thai Ngoài Tử Cung Được Hưởng Chế Độ Thai Sản Không?

Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ thai sản không?

Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ thai sản không? Tôi làm ở công ty ở Bình Thuận và đã tham gia bảo hiểm xã hội 3 năm. Tôi có đi khám và được xác nhận tôi bị vỡ thai với lý do là mang thai ngoài tử cung do đó phải mổ để bỏ thai. Thai của tôi chỉ được 10 tuần thôi. Vậy tôi mang thai ngoài tử cung được hưởng thai sản không ạ? Tôi được nghỉ bao lâu và nhận được bao nhiêu tiền? Tôi cần hồ sơ thế nào để hưởng chế độ?

Với câu hỏi Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ thai sản không; Tổng đài tư vấn xin được trả lời như sau:

Thứ nhất, mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ thai sản không?

Theo Công văn 2017/BHXH-CSXH về việc xác định bệnh làm căn cứ giải quyết chế độ BHXH nêu rõ:

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền”

Như vậy, trong trường hợp này bạn không đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Nếu đủ điều kiện theo quy định trên thì bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau.

Thứ hai, về thời gian nghỉ hưởng chế độ

Căn cứ Khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

Bạn cho biết bạn đóng BHXH được 03 năm. Đối chiếu quy định trên thì nếu bạn làm việc trong môi trường bình thường thì được nghỉ tối đa 30 ngày làm việc/năm; nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì được nghỉ tối đa 40 ngày làm việc/năm. Tuy nhiên, số ngày nghỉ cụ thể sẽ theo chỉ định của bác sĩ.

Thứ ba, về mức hưởng chế độ ốm đau

Khoản 1 và Khoản 4 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

… 4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.”

Theo đó, thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau do thai ngoài tử cung, bạn được hưởng chế độ ốm đau với mức mỗi ngày như sau:

Mức hưởng = Lương tháng liền kề trước khi nghỉ việc do ốm đau : 24 ngày x 75%

Thứ tư, về hồ sơ để hưởng chế độ

Căn cứ Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện”.

Theo đó, thì bạn cần chuẩn bị giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH và nộp cho công ty. Sau đó công ty sẽ lập thêm mẫu 01B-HSB và nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ ốm đau cho bạn.

Nếu còn vướng mắc về vấn đề mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ thai sản không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.