【#1】Thời Gian Kiêng Quan Hệ Khi Mang Thai Là Khi Nào?

Vấn đề có phải kiêng quan hệ khi mang thai nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía các cặp vợ chồng bởi ai cũng lo lắng việc quan hệ trong thời gian mang thai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Những lo lắng này của các cặp đôi không hề thừa bởi nhiều trường hợp đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi do quan hệ không đúng thời điểm, quan hệ không đúng cách…

Kiêng quan hệ khi mang thai khi nào?

Kiêng quan hệ khi mang thai khi nào? Xác định thời gian kiêng quan hệ khi mang thai là điều vô cùng quan trọng. Đối với những chị em có sức khỏe và thai nhi phát triển tốt thì không cần phải kiêng quan hệ mà chỉ cần chọn những tư thế quan hệ nhẹ nhàng và tránh gây kích thích mạnh. Thời gian kiêng quan hệ khi mang thai đó là:

Trong 3 tháng đầu: các cặp vợ chồng nên kiêng việc quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu, vì thời gian này trứng mới bắt đầu vào tử cung và làm tổ ở đây, việc tránh quan hệ sẽ tránh được kích thích quá mạnh làm tử cung co bóp và rất dễ gây sảy thai.

Có tiền sử bị sảy thai.

Có dấu hiệu bị sảy thai hoặc đang bị động thai (có triệu chứng bất thường chẳng hạn như đau bụng, chảy máu âm đạo, co thắt tử cung… ).

Mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục chẳng hạn như mụn rộp sinh dục, sùi mào gà…

Đang bị viêm âm đạo.

Có bất thường về nhau thai.

Có dấu hiệu rỉ ối.

Có triệu chứng bị suy tử cung.

Tại sao phải kiêng quan hệ khi mang thai?

Quan hệ trong thời gian mang thai thường không gây hại cho thai nhi mà việc quan hệ còn mang lại một số lợi ích nhất định. Các bạn không nên lo lắng việc quan hệ sẽ ảnh hưởng đến thai nhi bởi em bé được bảo vệ rất an toàn trong cơ thể người mẹ (thai được bảo vệ bởi tử cung và túi ối).

Còn đối với những trường hợp bị viêm âm đạo hoặc mắc bệnh xã hội thì việc quan hệ tình dục sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn, virus có hại xâm nhập sâu vào bên trong từ đó gây hại cho thai nhi. Nhất là đối với những trường hợp bị mắc bệnh xã hội, ngoài việc kiêng quan hệ tình dục thì chị em cần phải chữa trị bệnh triệt để bởi căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng vô vùng nguy hiểm cho thai nhi.

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

Nếu không gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe chị em hoàn toàn có thể quan hệ tình dục bình thường tuy nhiên cần tránh thời gian 3 tháng đầu và 2 tháng cuối bên cạnh đó là những tư thế gây áp lực cho vùng bụng, tránh kích thích mạnh, không quan hệ tình dục qua đường hậu môn, không nên kích thích bằng đường miệng (tuyệt đối không được thổi hơi vào âm đạo), cần sử dụng bao cao su khi quan hệ (nếu xuất tinh trong âm đạo dễ làm tử cung co bóp mạnh bởi trong tinh dịch của nam giới có chất prostaglanding)…

Trong trường hợp bà bầu bị chảy máu âm đạo thì cần nhanh chóng đi đến các địa chỉ y tế chuyên khoa thăm khám để xác định nguyên nhân chảy máu để từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà chị em mới phải cần kiêng quan hệ khi mang thai. Để biết tình trạng sức khỏe và thai nhi có thích hợp để quan hệ trong thời gian mang thai không chị em cần đi thăm khám và tuân thủ theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu vì bác sĩ phụ khoa của chúng tôi sẽ trả lời mọi thắc mắc của bạn một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Hãy nhấp vào bảng bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

【#2】Kiêng Cữ Những Gì Khi Mang Thai

1. Bệnh nhiễm độc khi mang thai còn gọi là hội chứng cao huyết áp khi mang thai, có thể dẫn đến tình huống bất ngờ: như cuống rốn rụng sớm, xuất huyết não, suy thận cấp tính… Vì thế, phụ nữ mang thai mắc bệnh nhiễm độc khi mang thai ở tình trạng nghiêm trọng thì cần được bác sĩ theo dõi ngặt nghèo

2. Cần hạn chế sinh hoạt tình dục, phòng gây nguy hiểm cho thai nhi

3. Cần phòng tránh bệnh cảm cúm, vì nó có thể dẫn đến sảy thai, đẻ non hoặc thai lưu, làm cho thai nhi có các dị dạng khác nhau

4. Cần phòng tránh lây nhiễm bệnh sởi

5. Cần phòng tránh lây nhiễm đường tiết niệu, vì lây nhiễm đường tiết niệu sẽ dẫn đến đẻ non, sảy thai, thai nhi phát triển không tốt

6. Cần tránh các thương tích bên ngoài

7. Để bảo vệ an toàn cho bé, chống đẻ non, sảy thai, bà bầu không nên đi xe đạp lâu

8. Đối với phụ nữ mắc bệnh ung thư phổi, trước khi hoàn toàn khống chế được bệnh tật thì không nên mang thai, vì tỷ lệ tử vong của phụ nữ mang thai có khối u ở phổi tương đối cao

9. Khi đi ngủ không nên nằm ngửa mà nên nằm nghiêng về bên trái

10. Không chơi với động vật, đặc biệt là chó, mèo, tránh lây nhiễm giun, sán

11. Không được hút thuốc lá

12. Không được lạm dụng thuốc, đặc biệt là loại kháng sinh có hại cho thai và những loại thuốc khác ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi qua cuống rốn

13. Không được tham gia các hoạt động thể thao mạnh, tránh sảy thai

14. Không được tự ý nạo thai, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng

15. Không nên ăn nhiều đường, vì ăn nhiều đường sẽ dẫn đến bệnh đái đường và thai nhi quá to, làm tăng thêm sự nặng nề của người mẹ, dẫn đến khó sinh con

17. Không nên đi bơi ở bể bởi công cộng để chống lây nhiễm các bệnh

18. Không nên đi du lịch

19. Không nên đi giầy cao gót

20. Không nên đi máy bay lâu

21. Không nên giấu tuổi thai nhi, tránh việc dự tính sai ngày sinh nở và có thể xảy ra sự cố

22. Không nên làm công việc phải đứng lâu

23. Không nên lạm dụng abumin hình cầu C

24. Không nên lạm dụng các loại vitamin

25. Không nên lạm dụng dầu cá và viên canxi

26. Không nên sử dụng thuốc nhuộm tóc

27. Không nên tắm bằng bồn tắm

28. Không nên tắm nước lạnh

29. Không nên tắm nước nóng lâu

30. Không nên thắt bụng, không được nịt chặt vú

31. Không nên thường xuyên xoa bóp đầu vú, tránh kích thích đầu vú, gây ra co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai

32. Không nên tùy tiện tiến hành mổ đẻ

33. Không nên uống chè đặc và cà phê

34. Không nên uống rượu, vì cồn có thể làm cho nhiễm sắc thể của thai nhi biến dạng, có thể làm cho thai nhi có dị dạng hoặc trí óc phát triển không tốt, cũng có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai nhi chết

35. Không nên xem ti vi trong thời gian dài

36. Những phụ nữ quá béo không nên hạn chế ăn, tránh mắc bệnh đường huyết thấp, dẫn đến thai nhi trong bụng phát triển chậm

37. Phụ nữ mắc bệnh viêm thận thì không nên mang thai

38. Phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu hoặc giang mai thì cần được phát hiện kịp thời và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ

39. Phụ nữ mang thai mắc bệnh mụn nhọt lốm đốm thì cần đi khám và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ

40. Phụ nữ mang thai mắc bệnh vàng da, vàng mắt thì cần đi khám ngay và thực hiện một cách nghiêm ngặt những lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

41. Tránh ăn thiên lệch các thức ăn để phòng ngừa sự thiếu hụt hoặc không đủ một chất dinh dưỡng nào đó

42. Tránh bị bỏng, vì nếu bị bỏng có thể dẫn đến sảy thai, đẻ non, thai nhi phát triển không đều, thậm chí là bị dị dạng

43. Tránh bị chấn động, va chạm mạnh

44. Tránh bị trúng độc khí ga (oxit cácbon)

45. Tránh để cân nặng tăng quá nhanh

46. Tránh để cơ thể quá mệt mỏi

47. Tránh táo bón

48. Tránh thiếu hụt nguyên tố vi lượng

49. Tránh tiếp xúc với tia X quang và chất phóng xạ

50. Tránh xa sự kích thích của tiếng ồn

【#3】12 Kiêng Cữ Khi Mang Thai Theo Quan Niệm Dân Gian

Kiêng cữ khi mang thai là việc làm cần thiết giúp mẹ bầu tránh làm những việc tổn hại đến sức khỏe cơ thể bản thân và thai nhi. Tuy nhiên, có những kiêng cữ khi mang thai theo kinh nghiệm dân gian không phải chị em nào cũng biết.

Chắc chắn trong quá trình khám thai tại bệnh viện, mẹ bầu đã được bác sĩ sản khoa đưa ra nhiều lời khuyên kiêng cữ khi mang thai rất khoa học và phổ biến. Tuy nhiên, từ lâu trong dân gian cũng lưu truyền những kinh nghiệm kiêng cữ cho bà bầu, không phải ai cũng biết và hiểu hết tính chính xác cũng những thông tin này.

Người ta cho rằng, bà bầu mang đứa con trong bụng, nếu thăm bà đẻ vừa sinh con ra, đứa trẻ trong bụng cũng sớm đòi ra theo. Như vậy rằng nguy hiểm cho thai nhi. Tuy nhiên, trên thực tế, quan niệm này hoàn toàn không đúng và khoa học.

Chị em bầu bí vẫn có thể đến thăm bạn bè vừa sinh để học hỏi kinh nghiệm vượt cạn. Nhìn em bé sơ sinh mới chào đời bạn cũng có thêm động lực để vượt qua những khó khăn trong thai kỳ, chờ ngày gặp con yêu.

Người ta lo ngại, hơi lạnh từ người chết có thể ám vào bà bầu gây tổn hại đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó, đám ma có đông người, lại trong cảnh buồn đau, chứng kiến những điều này ảnh hưởng tâm lý thai phụ sẽ rất có hại. Đây là quan niệm đúng, chị em bầu bí nên kiêng vào đám tang.

Dân gian cho rằng, bà bầu đi dự đám cưới sẽ khiến em bé trong bụng sau này lớn lên mất duyên. Khó lấy vợ, lấy chồng. Ngày nay, quan niệm này không còn phổ biến. Tuy nhiên, mẹ bầu đi đám cưới nên thận trọng đi đến nơi đông người, tiếng nhạc ồn ào, âm lượng lớn.

Chùa chiền là nơi linh thiêng, nhiều bà bầu muốn đi chùa thắp hương cầu nguyện cho thai nhi khỏe mạnh. Nhưng nhiều chùa chiền có phong tục không cho phép phụ nữ mang thai vào chùa. Do đó, bạn nên tuân thủ quy định riêng của đền chùa nơi bạn đến.

Từ xưa các cụ quan niệm, mẹ bầu bước chân qua sợi dây, qua võng nằm sẽ sinh con bị “tràng hoa quấn cổ” (nhau thai quấn nhiều vòng quanh cổ thai nhi). Hiện tượng rất nguy hiểm cho thai nhi, bé có thể bị ngạt thở.

Quan niệm này không chính xác vì thai bị quấn cổ do chuyển động của thai, chiều dài dây rốn quá dài… nhưng đây cũng là được nhiều người truyền lại.

Nhiều bà bầu vẫn chụp hình đẹp và sinh con bình thường

Trước đây, nhiều bà bầu mang thai mùa hè, nóng bức thế nào cũng không được cắt tóc vì sợ sẽ làm đứt nhau thai hoặc mất nguồn sữa mẹ. Thực tế, việc cắt tóc không ảnh hưởng đến những vấn đề này, nó còn giúp thai phụ vệ sinh sạch sẽ, cơ thể thoải mái khi có mái tóc gọn gàng.

Nhiều bà mẹ chồng bắt con dâu mang bầu kiêng gần chồng, nguyên do họ sợ việc vợ chồng gần gũi trong thai kỳ làm hại đến thai nhi. Các nhà khoa học đã khẳng định, quan hệ tình dục khi mang thai không gây ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Người vợ mang bầu cần sự hỗ trợ, quan tâm rất nhiều của người chồng trong suốt thai kỳ, vì vậy, vợ chồng không cần cách ly.

Đeo trang sức khi mang thai sẽ khiến em bé lớn lên trở thành người vô duyên, khoe mẽ. Thực tế, quan niệm này không chính xác. Nếu bà bầu muốn làm điệu việc đeo trang sức là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, hãy thận trọng với trang sức rẻ tiền, mạ hợp kim khiến bà bầu bị dị ứng.

Không sắm đồ cho con sớm là một trong nhiều kiêng cữ khi mang thai người xưa truyền lại

Bà bầu ngồi xổm sẽ gây chèn ép bụng bầu, tư thế ngồi này cũng ảnh hưởng đến xương chậu. Chị em cũng mau nhức mỏi, căng cơ, chuột rút do máu không được lưu thông tốt. Do đó, chị em mang thai không nên ngồi xổm, ngồi ghế quá thấp hoặc ngồi lâu một chỗ.

  • Tình dục khi mang thai là vấn đề tế nhị nhưng cũng khiến không ít bà bầu “đau đầu”. Đặc biệt bà bầu 3 tháng đầu có được quan hệ không, quan hệ khi mới mang thai có gây nguy hiểm cho thai nhi vừa hình thành không? Bài tập Kegel – muôn vàn…

  • Có lời đồn cho rằng bà bầu ăn ổi sinh con bị ghẻ. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định đây là thông tin không chính xác. Vậy bà bầu ăn ổi có tốt không, có lợi hay có hại? Chuyên gia dinh dưỡng sẽ cùng trả lời thắc mắc của chị em…

【#4】Những Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu, Ông Bà Đã Truyền Cấm Có Sai Bao Giờ

Các mẹ tự cho mình hiện đại, nói ông bà xưa cổ hủ nhưng theo em chính các mẹ mới là những người suy nghĩ phiến diện đấy ạ.

Em, bầu thế hệ 9X, không dám tự xưng mình học cao hiểu rộng hơn ai nhưng cũng đủ nắm được những kiến thức cơ bản khi có bầu để chăm con. Em không thấy có lý do gì phải nhảy cẫng lên để chửi bới ông bà xưa cổ hủ cả. Chuyện bà bầu kiêng ăn này, kiêng làm kia nếu biết chắt lọc lại cũng rất nhiều điều để rút kinh nghiệm và áp dụng vẫn rất bổ ích đấy ạ!

Như chị dâu họ em đấy, hai bác thương dâu, thương cháu cứ dặn chị bầu bì giữ gìn cẩn thận mà có chịu nghe đâu. Bữa, thấy hàng xóm có người bị tai nạn chết, cũng không kiêng cữ gì, cứ vậy mà qua nhà người ta thăm người chết. Khi ấy bác em đâu có nhà, thế là chị về mắc hơi lạnh, người mềm ra như bún, chân tay lạnh ngắt, môi thâm tím… mà có kêu ai được đâu. May mà lúc ấy còn có bà trẻ, nhờ bà kêu người qua chở đi bệnh viện liền chứ không thì không biết mẹ con chị ấy sao nữa. Chị cứ nói bác em hay kiêng cữ tầm bậy, giờ bị rồi mới biết có kiêng có lành chứ chẳng giỡn.

Nói không với vắc-xin

– Chó dại cắn;

– Cúm theo mùa;

– Bị người mắc bệnh bạch hầu kéo, cào trầy da;

– Tiêm ngừa uốn ván và viêm gan B;

… không nên tiêm bất kỳ mũi vắc-xin nào khác. Tốt nhất là trước khi mang thai từ 2-3 tháng, mẹ nên tiêm đủ các mũi theo chỉ định nha!

Tránh ngâm mình quá lâu trong nước nóng

Khi ngâm mình trong nước nóng quá lâu, nhiệt độ vách ngăn âm đạo có thể thay đổi và tác động xấu đến sự hình thành trí não của bé hoặc gây sinh non. Cụ thể, trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học xác nhận 20% số phụ nữ đến tuổi sinh đẻ sau khi ngâm mình trong nước ấm 15 phút ở nhiệt độ 39°C hoặc 10 phút ở nhiệt độ 41,1°C thì nhiệt độ vách ngăn của âm đạo của họ có thể đạt tới 39°C. Một khi điều này xảy ra, hệ thần kinh trung ương của thai nhi sẽ bị đe dọa đáng kể và thậm chí có thể gây sinh non.

Không dùng quá nhiều dấm

Tất nhiên dấm không nằm trong danh sách thực phẩm cấm đối với bà bầu nhưng cũng phải kiêng ăn quá nhiều đấy! Nếu các mẹ dùng quá nhiều, nhất là trong 2 tuần đầu thai kỳ thì nó là một trong những nguyên nhân dẫn đến thai di dạng. Nguyên nhân là do khi trong đường ruột có quá nhiều lượng thức ăn chua thì độ ba-zơ sẽ giảm xuống và khiến mẹ bầu lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi. Nếu tiếp tục kéo dài việc này, sức khỏe của mẹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà còn khiến thai nhi chậm phát triển, gây ra dị dạng bẩm sinh.

Khi mang bầu không nên ăn nhiều quẩy

Quẩy là đồ chiên và trong đó có kèm theo một lượng phèn chua nhất định – chất chứa nhôm. Nhôm nếu tích tụ đủ nhiều có thể thấm thấu tới não của thai nhi và cản trở quá trình hình thiện dần của não bộ và hệ thần kinh trung ương. Với người lớn, nhiễm nhôm còn có thể dẫn đến bệnh Azheimer và mất dần trí nhớ. Chính vì vậy, nếu ăn nhiều quẩy hoặc thực phẩm nhiễm nhôm như nước ngọt đóng lon… trong khi mang thai 3 tháng đầu thì trí não của bé sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Tránh xa trà đặc và cà phê

Một lượng nhỏ trà hoặc cà phê có thể không gây hại ngay cho mẹ nhưng nếu tích tụ từ ngày này sang ngày khác thì chất cafein trong đó có thể làm mẹ bị động thai hoặc ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Kiêng các gia vị có tính nóng

Các loại gia vị có tính nóng như ớt, tiêu, hồi hương, quế, bột ngũ vị hương sẽ làm tiêu hao lượng nước trong đường ruột, khiến cho khả năng tiết dịch vị trong dạ dày và đường ruột bị ảnh hưởng, sinh ra táo bón. Nếu tình trạng táo bón nặng, mẹ muốn đi ngoài sẽ phải dùng lực rất nhiều lên phần bụng và có thể dẫn đến các nguy cơ: vỡ ối sớm và sinh non.

Kiêng đi dự đám ma

Người xưa sợ bà bầu đi đám ma bị hơi lạnh hoặc bị người âm ám nên khi về nhà sẽ rất dễ bị suy nhược, ma ám, lú lẫn. Nhiều người cho rằng quan niệm này cổ hủ và lạc hậu nhưng ngày nay, khoa học đã chứng minh người xưa có lý. Theo cách lý giải khoa học thì âm khí chính là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã bị nhiễm khuẩn do thi thể người chết phát tán ra trong không khí ngay khi bắt đầu quá trình phân hủy. Cái được gọi là âm khí này thậm chí còn tồn tại sau vài ngày tại nơi đặt thi thể. Chưa kể, tâm trạng mẹ bầu nhạy cảm, sau khi dự đám tang về thường ủ dột và bi quan hơn.

Không ngồi xổm khi bụng to

Nhiều người quan niệm ngồi xổm khi mang bầu làm con trong bụng mất duyên nhưng theo BS Phạm Thị Thái thì việc ngồi xổm có thể ảnh hưởng tới phần tử cung phía dưới của mẹ bầu và gây bất lợi cho sức khỏe.

Cụ thể, khi mẹ bầu ngồi xổm, phần chân co lại gây áp lực của phần thân trên lên toàn bộ cột sống. Bụng càng to, trọng lượng của thai nhi sẽ càng làm cho những cơn đau nhức ở lưng và vùng xương hông tăng lên. Ngoài ra, ngồi xổm cũng làm các mạch máu ở vùng thân dưới trở xuống bị ùn tắc, ảnh hưởng đến sự lưu thông máu dẫn tới tình trạng tĩnh mạch bị suy giãn gây phù nề nghiêm trọng. Có một điều quan trọng cần lưu ý mẹ bầu là khi ngồi nhổm, nếu chuyển tư thế quá vội, trọng tâm sẽ dễ bị đổ về phía trước và té ngửa đấy ạ!

Không dán mắt vào máy tính liên tục trong thời gian dài

Khi ngồi máy tính làm việc trong thời gian dài, não sẽ phải hoạt động liên tục vào tập trung cao độ, gây ra căng thẳng và khiến thai nhi bị stress theo. Chưa kể, điện từ, tĩnh điện cũng có những tác động tiêu cực đến sức khỏe của mẹ. Đối với những mẹ bầu có dấu hiệu mờ mắt trong thai kỳ, việc ngồi lâu trên máy tính sẽ dẫn đến những tai hại cho thị lực của đôi mắt về sau đấy ạ!

Kỵ uốn, sấy, nhuộm tóc

Trong thuốc nhuộm tóc luôn chứa các chất hóa học tạo hương nhóm nitro và amino. Các nhóm này có thể gây kích ứng da tức thì và các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, các công đoạn uốn và sấy tóc cũng sẽ làm xuất hiện các vùng điện từ không có lợi cho thai nhi.

Tránh các dung dịch tẩy rửa

Không nên uống rượu

Đây đều là những việc em đặc biệt kiêng kỵ khi còn mang bầu, nhất là trong 3 tháng đầu. Những cái này khoa học chứng minh cũng có mà theo kinh nghiệm cũng có nhưng nếu mẹ tin có kiêng có lành thì chắc chắn mọi sự sẽ bình an, suông sẻ cho mẹ đến hết thai kỳ đấy!

Xem clip: Điều cấm kỵ khi mang thai các mẹ chưa biết:

Xụt xịt lại bị nghén trào mật xanh, em uống thứ này để trị, lợi đâu chẳng thấy chỉ nghe bác sĩ báo sẩy thai

7 chất xúc tác mạnh mẽ làm nên trí não của trẻ ngay từ trong bụng mẹ

【#5】Mẹ Nên Kiêng Gì Khi Mới Mang Thai?

OanhLT , 23/02/2018 (1414 lượt xem)

Mới mang thai nên kiêng gì câu hỏi phổ biến của rất nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Tam cá nguyệt thứ nhất là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm khi bé đang trong quá trình hình thành và phát triển não bộ, hệ thần kinh. Chỉ một sơ sót nhỏ, cả mẹ và bé đều có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mới mang thai nên kiêng ăn gì?

Đây cũng là thời kỳ “nhạy cảm”, có nguy cơ sảy thai cao nên mẹ bầu cần ăn uống lành mạnh, tuyệt đối tránh xa rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên kiêng các loại thực phẩm có thể kích thích tử cung co bóp, dẫn đến sảy thai tự nhiên. Đó là ngải cứu, rau ngót, rau răm, dứa, rau sam, nhãn, đu đủ xanh,…

– Mẹ bầu mang thai trong 3 tháng đầu không nên tiếp xúc với bức xạ nhiệt và các chất độc hại. Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai, nhuộm tóc hoặc sơn móng tay, móng chân có thể gây dị tật bẩm sinh và ảnh hưởng đến chỉ số IQ ở trẻ sau này.

– Ngoài ra, mẹ bầu cũng phải tránh chạy nhảy, xoay người, gập người quá mạnh hoặc tập luyện thể thao quá sức với những bộ môn nguy hiểm hay leo trèo cao hoặc nâng, bê, xách vật nặng.

– Mẹ bầu mới mang thai nên chú ý tới tư thế ngồi, không nên ngồi xổm, ngồi trùng lưng, thõng vai, bắt chéo chân và không nên cúi lưng khi ngồi. Việc đi lại cần nhẹ nhàng, từ tốn. Khi leo cầu thang, mẹ bầu nên bám vào thành vịn để duy trì sự cân bằng.

– Mẹ bầu cần kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột. Nếu công việc yêu cầu phải đứng, hãy tranh thủ đi lại và dành thời gian nghỉ ngơi 30 phút/lần.

– Hạn chế sử dụng nước lạnh để tắm, gội đầu và cũng không nên sử dụng nước quá nóng vì việc tăng nhiệt độ đột ngột trong cơ thể có thể khiến thai nhi bị dị tật.

– Mẹ bầu cần chú ý không nên đến những nơi tập trung đông người, đặc biệt nơi công cộng khi đang có dịch bệnh bởi có thể dễ dàng lây bệnh do sức đề kháng trong giai đoạn đầu thai nhi còn yếu.

Mới mang thai có được làm “chuyện ấy” không?

Trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên, nhu cầu quan hệ thường tăng cao ở nhiều phụ nữ. Nguyên nhân của hiện tượng này chủ yếu là do hormone thai kỳ tăng nhanh. Bầu ngực trở nên to và dễ bị kích thích hơn, vùng kín cũng dễ bị kích thích do máu lưu thông ở vùng nhạy cảm này nhiều hơn. Ngoài ra, ba tháng đầu thai kỳ cơ thể người mẹ bề ngoài có rất ít thay đổi, bụng bầu còn nhỏ nên việc quan hệ vợ chồng rất dễ dàng.

Tuy nhiên, ba tháng đầu là thời điểm thai nhi bắt đầu hình thành. Vì vậy, việc “yêu” của các thai phụ cần có một số lưu ý để luôn an toàn cho bé mà vợ chồng vẫn thăng hoa. Hai vợ chồng nên quan hệ nhẹ nhàng, tránh thô bạo; cũng như không nên quan hệ quá lâu.

Chỉ có một số trường hợp đặc biệt chị em nên kiêng quan hệ trong ba tháng đầu thai kì:

– Có tiền sử sẩy thai hoặc có nguy cơ sẩy thai

– Âm đạo chảy máu không rõ nguyên nhân hoặc nổi mẩn

– Đau bụng hoặc bị chuột rút

– Cổ tử cung không vững chắc

– Mang song thai hoặc đa thai

– Có nhau thai thấp (nhau tiền đạo).

【#6】Đúng Và Sai Trong Những Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai Theo Dân Gian

Không phải tự nhiên mà những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian lại được nhiều mẹ bầu truyền tai nhau đến thế. Dù có đúng, có sai, có phi lý cần loại bỏ ngay nhưng trước khi áp dụng bất kỳ điều gì mẹ cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Kiêng chụp ảnh bầu

Đây là kiêng cữ hoàn toàn vô lý. Theo lý giải của các thế hệ đi trước, chụp ảnh bầu khiến đứa trẻ sinh ra vô duyên. Chỉ dừng lại ở đó và không có minh chứng cụ thể nào.

Hiện không có bất kỳ công trình nghiên cứu khoa học nào kết luận việc chụp ảnh có thể gây hại cho mẹ và bé, nhất là với kiểu chụp ảnh hiện đại ngày nay. Quá dễ dàng để có những bức ảnh đẹp lưu giữ khoảnh khắc tuyệt vời khi mang thai.

Thời nay ai còn kiêng cắt tóc khi mang thai. Thậm chí có nhiều lời khuyên đưa ra rằng bầu là phải đẹp, thời thượng. Cắt tóc là một phần trong kế hoạch làm đẹp của nhiều mẹ bầu. Rất ít mẹ tin rằng nếu xuống tóc thì sẽ rút ngắn cuộc đời của đứa trẻ.

Một mái tóc đẹp cũng giúp tạo nên thần thái tự tin. Mẹ hoàn toàn có thể ghé salon tóc uy tin để uốn, duỗi… miễn là có tham khảo trước ý kiến của bác sĩ và không thực hiện trong tam cá nguyệt đầu tiên. Riêng chuyện nhuộm tóc mẹ nên cân nhắc vì sự thay đổi hormone trong cơ thể mà màu tóc có thể sẽ khác với mong muốn của mẹ.

Ông bà xưa quan niệm rằng phụ nữ có thai rất dễ bị nhiễm âm khí khiến thai nhi sẽ bị ma ám, sau khi sinh dễ ốm yếu, trí tuệ giảm sút. Tốt nhất là mẹ bầu cần tránh tham dự đám tang, trừ trường hợp bắt buộc.

Thực tế thì, các nhà khoa học cũng cho rằng kiêng cữ khi mang thai này là đúng nhưng giải thích dưới góc nhìn dễ hiểu hơn: Âm khí ở đây chính là dấu hiệu nhiễm khuẩn do thân thể người chết phát tán ra ngay khi họ vừa mất đi và tồn tại tới vài ngày sau đó. Việc tham dự một đám tang cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý bà bầu, không tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Không ngồi xổm gội đầu khi bụng to

Chuyện ngồi xổm gội đầu thực tế bây giờ còn khá ít vì hầu hết các gia đình đều có điều kiện sinh hoạt tốt hơn xưa. Một nhà tắm hiện đại cơ bản luôn có vòi tắm đứng. Mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn gội đầu theo cách này hoặc ra tiệm khi bụng bắt đầu lớn hơn vào tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba.

Tuy nhiên, nếu vẫn đang giữ thói quen gội đầu này mẹ nên tránh. Lời khuyên từ ông bà xưa cũng trùng hợp với ý kiến của các bác sĩ. Việc ngồi xổm nói chung có thể ảnh hưởng đến phần tử cung phía dưới của mẹ, gây cảm giác “ngộp thở” cho thai nhi.

Đợi 8 tháng mới đi sắm đồ

Vâng, quan niệm dân gian cho rằng sắm đồ cho trẻ sơ sinh trước khi thai được 8 tháng tuổi rất có thể bé sẽ rời bỏ gia đình. Điều này được minh chứng từ nhiều trường hợp các bé bị sảy thai, thai lưu vào thời điểm này.

Hiện có một số mẹ không tin vào điều này, sắm đồ từ sớm cho bé nhưng ngay khi có bất trắc gì người ta dựa vào sự trùng hợp này mà quy kết các việc. Có kiêng có lành, mẹ có thể tin vào lời khuyên này từ dân gian.

Không được trang điểm và tỉa chân mày

Nhiều người tin rằng nếu mẹ quá “điệu” trong việc trang điểm hàng ngày con có thể sẽ mất duyên. Thực tế thì việc tô son hay trang điểm cần hạn chế khi mang thai vì sợ rằng hóa chất từ mỹ phẩm có thể thẩm thấu qua da và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Tuy nhiên, vào những thời điểm cần thiết, mẹ có thể trang điểm nhẹ nhàng để làm tươi tắn sắc mặt xanh xao do thai nghén nặng. Lưu ý dùng các loại mỹ phẩm dành cho bà bầu có nguồn gốc chiết xuất từ thiên nhiên.

Không ăn ốc vì con nhỏ nước dãi

Ăn nhiều trứng ngỗng con thông minh

Tới tận bây giờ, nhiều mẹ vẫn tin rằng trứng ngỗng là “thần dược” giúp bé tăng chỉ số IQ sau này. Nhưng bản thân trứng ngỗng không mang lại nhiều dưỡng chất cho não bộ thai nhi, thậm chí các nhà khoa học đánh giá dinh dưỡng không bằng trứng gà. Mẹ không nên ăn quá nhiều dẫn đến thừa chất và tăng cân nhanh trong thai kỳ.

【#7】Có Nên Ăn Kiêng Giảm Cân Khi Chuẩn Bị Mang Thai?

Tình trạng béo phì, thừa cân có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt bất thường, có khả năng dẫn đến vô sinh. Phụ nữ béo phì, thừa cân cũng có nhiều khả năng gặp biến chứng thai kỳ như cao huyết áp, bệnh tiểu đường thai kỳ và sinh con khó khăn hơn.

Tốt nhất nên tránh xa những hình thức ăn kiêng mà trong đó loại bỏ hoàn toàn những nhóm thực phẩm nhất định như carbohydrate. Chế độ ăn ít carbon có hiệu quả cho nhiều người muốn giảm cân, nhưng việc cắt giảm các sản phẩm từ sữa, trái cây và rau quả lấy đi nhiều vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng mà bạn cần cho một thai kỳ khỏe mạnh.

  • Chú ý đến chế độ ăn. Chế độ ăn uống hàng ngày nên bao gồm: ngũ cốc/tinh bột, trái cây và các loại rau (đa dạng rau củ, các loại rau củ xanh đậm, cam và trái cây giàu vitamin C, các loại đậu), thịt nạc ít béo từ nhiều nguồn khác nhau (cá, đậu, thịt gia cầm, thịt lợn, trứng, các loại hạt), sữa hoặc thực phẩm giàu canxi (sữa, phô mai , sữa chua), chất béo thực vật từ dầu canola hoặc dầu ô liu hoặc các thực phẩm chế biến với các loại dầu này. Cần tránh các chất béo chuyển hóa , các chất béo “có hại” có nhiều trong thực phẩm chiên và thức ăn nhanh.
  • Hãy chủ động! Tập thể dục có tác dụng tăng cường cơ bắp, cải thiện sức khỏe và giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo ngay cả khi bạn đang ngủ. Tập thể dục cũng thúc đẩy xương chắc khỏe và đảm bảo việc giảm cân của bạn không ảnh hưởng đến các mô cơ.
  • Đặt mục tiêu hoạt động từ 20 đến 60 phút vào các ngày trong tuần, bạn có thể tập nhiều lần trong ngày nếu thời gian biểu quá dày đặc. Lựa chọn hoạt động mà bạn yêu thích, đó có thể là đi bộ đường dài, đi xe đạp, bơi lội, làm vườn, khiêu vũ. Luôn nhớ rằng khi bạn ăn kiêng, tập thể dục vẫn là yếu tố quan trọng để giảm trọng lượng.
  • Đặt mục tiêu giảm 0,5 đến 1 kg trong một tuần để đảm bảo rằng bạn đang giảm lượng chất béo. Giảm hơn một kg một tuần nghĩa là bạn đang mất đi chất lỏng và đốt cơ bắp thay vì mỡ.

【#8】Dinh Dưỡng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Và Kiêng Ăn Gì Cho Bà Bầu

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 -6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.

Theo bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng sản phụ, quá trình mang thai là thời gian hạnh phúc nhưng cũng nhiều thử thách của người phụ nữ. Thai phụ có “đặc quyền” được đòi hỏi bất cứ đồ ăn, thức uống gì và vào bất cứ thời điểm nào (kể cả nửa đêm) mà người nhà vẫn phải chiều vì “chứng ăn dở” của bà bầu.

Tuy nhiên, lời khuyên cho chị em là nên tạm hoãn những sở thích ăn uống nếu những thực phẩm đưa vào cơ thể không tốt cho bé hoặc cho chính mẹ, vì ăn vào ngon miệng một người mà tới hai người “khổ”. Có trường hợp mẹ không muốn ăn nhưng cũng phải cố ăn để cho bé yêu trong bụng có đầy đủ dưỡng chất. Đôi khi các bà mẹ cũng biết những gì là tốt, cần cho con nhưng vì ốm nghén hay “nuông chiều” bản thân trong giai đoạn mang thai vất vả nên chỉ ăn những gì mình thích.

Bên cạnh đó, thai phụ nên cân nhắc và lựa chọn thực phẩm xanh, sạch, tốt cho bé cũng như cho mẹ cùng quá trình chuyển dạ. Một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng của người mẹ khi mang thai sẽ là món quà tốt nhất cho bé con sắp chào đời.

Trong 3 tháng đầu, thai phụ chỉ cần tăng 0,9 kg tới 2,3 kg. Riêng các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân. Đây là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy dù mẹ kém ăn nhưng cũng phải chú ý tăng thêm lượng chất đạm, nhất là những protein chất lượng cao dễ tiêu hóa, dễ hấp thu như: trứng, sữa các loại, các loại thịt gia cầm, cá và đậu…

Thai phụ cần lưu ý ăn đủ bữa trong ngày: 3 bữa chính + 3 bữa phụ.

Sau 3 tháng đầu thai kỳ người mẹ mới hết buồn nôn, ăn ngon miệng, thèm ăn vặt. Đây là giai đoạn mẹ dễ dàng tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn. Vì thế cơ thể mẹ cần thêm năng lượng, song không phải chỉ ăn nhiều hơn về số lượng, mà nên chú trọng những chất dinh dưỡng cần thiết như:

  • Chất đạm (protein): Có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Thai phụ cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày (tương đương 50-100 gr thịt cá tùy loại, 100-180 gr đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).
  • Chất sắt: Có nhiều trong thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt… giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.
  • Canxi: Có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.
  • Acid folic (vitamin B9): Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra acid folic còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…
  • Vitamin D: Có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu. Thai phụ cần phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt), nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay, đi vớ và cũng không nên phơi nắng sau cửa kính.
  • Vitamin C: Giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sữ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm đã được xác nhận là gây nguy hiểm cho thai nhi. Ví dụ như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi. Các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con. Nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến để tránh nhiễm khuẩn. Ăn ít hoặc không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

Phụ nữ có thai không nên uống rượu và dồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

Có nên ăn các thực phẩm theo quan niệm truyền thống

Theo kinh nghiệm dân gian, nhiều phụ nữ mang thai trong thời kỳ thai nghén quan niệm phải ăn một số thực phẩm có lợi cho thai nghén (trứng ngỗng, cá chép, nước dừa…) hoặc không được ăn một số thực phẩm có hại cho thai nghén (rau ngót, măng, ốc…). Về bản chất, các thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng nhất định, nếu ăn ở mức điều độ thì đều có lợi cho cơ thể.

Ăn 7 trứng ngỗng sẽ sinh con trai, ăn 9 trứng ngỗng sinh con gái, muốn con thông minh, mẹ nên ăn nhiều trứng ngỗng….là những kinh nghiệm mà các bà bầu vẫn hay mách nhau.

Tuy nhiên thực ra trứng ngỗng chỉ hiếm chứ không quý và còn kém trứng gà về mặt giá trị dinh dưỡng. Trứng ngỗng tuy giàu protein hơn trứng gà một chút (trứng ngỗng 13,5%, trứng gà 12,5%) nhưng đổi lại lượng lipit cao hơn (trứng ngỗng 13,2%, trứng gà 11,6%). Hàm lượng các vitamin của trứng ngỗng cũng thua trứng gà. Đặc biệt vitamin A, rất cần cho phụ nữ mang thai, ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà.

Hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào khẳng định phụ nữ mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh, hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác. Do đó, thay vì cố ăn trứng ngỗng một cách không thích thú mà giá lại đắt, các bà mẹ mang thai nên dùng trứng gà. Nếu có trứng ngỗng thì cũng chia nhỏ quả trứng ăn làm nhiều lần hoặc nấu cho cả nhà cùng ăn để giảm bớt lượng protein, tránh quá tải cho thận và tăng cholesterol máu, nhất là ở những bà mẹ có nguy cơ tăng huyết áp khi mang thai. Cá chép là một trong những loài có chất lượng thịt ngon, ăn ngọt, vị thơm. Đặc biệt, với chị em phụ nữ, món ăn từ cá chép sẽ rất bổ máu, ăn nhiều giúp mặt hồng hào, tuần hoàn tốt. Phụ nữ đang mang thai, ăn cá chép sẽ có tác dụng an thai.

Trong cá chép chứa nhiều thành phần bổ dưỡng như prortein, mỡ, vitamin A, B1, B2, phốt pho, canxi, sắt… có tác dụng bổ máu và giúp não bộ phaits triển khỏe khắn rất tốt cho bà mẹ đang mang thai. Đối với những bà mẹ mang thai hay mất ngủ, mệt mỏi thì dùng món ăn chế biến từ cá chép thường xuyên sẽ có tác dụng bồi bổ, phục hồi cơ thể. Theo y học cổ truyền, cá chép có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều đạm và vitamin….có tác dụng an thai, chữa phù thũng khi mang thai. Canh cá chép nguyên vị đặc biệt tốt với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu. Tuy nhiên, quan niệm ăn cá chép thì đẻ con da trắng, môi đỏ hoặc sinh con gái là không có cơ sở khoa học. Nên lựa cá chép sông để nấu là ngon hơn cả vì cá sống trong môi trường tự nhiên. Cá chép nếu được nuôi trong môi trường nước bị ô nhiễm thì có khả năng nhiễm kim loại nặng vì chúng sống ở lớp bùn nên cần cẩn thận khi mua. Đặc biệt không nên ăn cá chép cả ruột vì có khả năng nhiễm độc và cũng không nên ăn quá nhiều mỗi lần. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu chỉ ăn tăng thêm 10g đạm tương đương với 100g các chép tươi (tính cả xương), tổng lượng đạm một ngày cần khoảng 80g.

Một số bà mẹ mang thai cho rằng uống nước dừa nhiều sẽ đẻ con da trắng, nhưng cũng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

Trong nước dừa có chứa hàm lượng chất béo rất cao (2%) nên uống nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà mẹ mang thai thường xuyên bị nôn ói, ốm nghén, uống loại nước này sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn. Thêm vào đó, nước dừa nhất là dừa xiêm thuộc âm, tức là có tính giải nhiệt, làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp vì vậy nó không tốt cho bà mẹ mang thai những tháng đầu. Tuy nhiên sau 3 tháng đầu bà mẹ mang thai có thể thoải mái uống nước dừa và loại nước này còn được coi là đồ uống “vàng” cho mẹ nữa. Lợi ích của nước dừa với bà mẹ mang thai: đó là một loại nước giải khát tốt, cung cấp nước và điện giải phù hợp cho cơ thể. Nước dừa cũng là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên và cũng giúp tăng tiết nước tiểu, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đường tiết niệu cũng như giảm nguy cơ sỏi thận. Nước dừa cũng giúp giảm tình trạng táo bón, cải thiện chức năng đường ruột và các vấn đề về tiêu hóa như tăng tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày. Táo bón, đầy bụng, ợ hơi là những vấn đề thường gặp khi mang thai và nước dừa hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này. Nước dừa cũng rất giàu axit lauric mà khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành monolaurin, có tác dụng chống lại các vi rút, vi khuẩn có lớp vỏ lipit; kháng nấm giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch. Với tất cả những lợi ích kể trên, nước dừa luôn được khuyến nghị cho các bà mẹ đang mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng chỉ nên uống lấy nước của 1 quả mỗi ngày và không nên uống buổi tối.

Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ mang thai không được ăn rau ngót vì rau ngót có tác dụng làm sạch ruột, như vậy nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến sảy thai, do đó chỉ nên ăn rau ngót sau khi sinh hoặc là khi bị sảy, nạo thai.

Bà mẹ mang thai bình thường vẫn có thể ăn rau ngót luộc hay nấu canh, nhưng cần chọn loại tươi sạch.

Có rất nhiều bà mẹ mang thai tin và làm theo kinh nghiệm dân gian ấy trong thời kỳ mang thai. Chưa có tài liệu nào nghiên cứu về tác dụng gây sảy thai của rau ngót. Trong rau ngót có 5,3% protit, 3,4% gluxit, canxi (169mg%), photpho (64,5mg%), vitamin C (185mg%). Rau ngót có nhiều axit amin cần thiết. Ví dụ như trong 100g rau ngót có 0,16g lysin; 0,13g methionin; o,05g tryptophan; 0,25g phenylalalin, 0,34g treonin; 0,17g valin; 0,24g leuxin và 0,17g izoleucin… Theo kinh nghiệm truyền miệng, phụ nữ sau đẻ, sau sảy, sau nạo chữa sót nhau bằng cách uống nước rau ngót sống. Hái độ 40g lá rau ngót, rửa sạch giã nát, thêm một ít nước đã đun sôi để nguội vào, vắt lấy chừng 100ml nước, chia làm hai lần uống, mỗi lần cách nhau 10 phút. Sau chứng 15-20 phút nhau sẽ ra. Thực tế thì có rất nhiều trường hợp phụ nữ mang thai vẫn ăn canh rau ngót bình thường mà vẫn không sảy (không phải nước rau ngót giã sống). Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của mỗi sản phụ là khác nhau. Những thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp đẻ non, con quý hiếm (thụ tinh trong ống nghiệm) thì nên hạn chế ăn rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống, liều cao.

Nhiều người cho rằng phụ nữ khi mang thai thì không nên ăn nhiều ốc vì sau này khi sinh con sẽ có nhiều rớt rãi. Nhưng đây thực chất là một quan niệm không đúng.

Thịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng chữa một số bệnh nhữ phù thũng, bệnh gan, vàng da, thủy đậu, nhiễm khuẩn, trĩ…Tuy nhiên, những người hay rối loạn tiêu hóa kéo dài, người có vết loét lâu không lành…nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc. Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe như ốc hấp lá gừng, ốc nấu chuối đậu, nem ốc, hoặc canh ốc nấu chua là phương thuốc phục hồi sức khỏe nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông. Trong quá trình mang thai, do cơ thể bà mẹ thiếu vi chất nói chung nên thường có cảm giác thèm ăn ốc. Ốc đặc biệt có chứa nhiều đạm và canxi nên là nguồn cung cấp chất đạm và canxi tốt cho bà mẹ.

Cần lưu ý ốc phải được rửa sạch và luộc chín kyxm vì ốc sống dưới các hồ, ao nên có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong nó. Tốt nhất là nên ngâm nước gạo trước vài tiếng rồi rửa sạch và luộc chín rồi mới ăn để tránh sán từ ốc có thể vào cơ thể người cư trú ở đường phổi và gan, sinh ra các bệnh sán lá phổi, sán lá gan gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rất nhiều bà mẹ băn khoăn là không biết có được ăn măng tươi, măng khô khi mang thai không? Nhiều người nói rằng đó là sở thích của họ và có chị em còn nghén món ăn có măng như bún măng, canh măng…Trên thực tế, măng tươi có chứa nhiều độc tố, đặc biệt là glucozit sinh ra acid xyanhydric. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thủy phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN). Chính acid này gây ngộc độc, nôn mửa, giống như khi bị ngộ độc sắn. Chính vì vậy, nhiều người khuyên bà mẹ mang thai không nên ăn măng. Tuy nhiên, vấn đề trên chỉ xảy ra nếu bà mẹ ăn với mức độ quá nhiều và thường xuyên. Lời khuyên là phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn măng và nếu thèm thì chỉ nên 2 bữa với khoảng 200-300gam. Nên tự mua măng tươi về chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh. Cách chế biến măng tươi giảm độc tố là cho măng vào nồi luộc sôi kỹ 2-3 lần. Trong khi sôi, mở vung để độc tố bay ra, sau đó mới chế biến món ăn.

【#9】Download Khi Mang Thai Phu Nu Phai Kieng Ki Nhung Gi

Khi mang thai phụ nữ phải kiêng kị những gì? Kiêng kị những thức kích thích Khi mang thai, phụ nữ cần ăn uống các chất giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, các thức giàu protein và trái cây, các thức ăn uống phải sạch. Thuốc lá có thể gây dị Cần kiêng ăn uống các dạng, sinh non thức có tính chất kích thích, kiêng thuốc lá, rượu, kiêng ăn uống thiên lệch. Bởi vì, sau khi thụ thai, sự sinh trưởng phát triển của thai nhi phải nhờ vào tinh huyết từ tạng phủ của người mẹ để nuôi dưỡng, cho nên công năng khí huyết của tạng phủ người mẹ mang thai có ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng, phát triển của thai nhi. Khi công năng tạng phủ của người mẹ bình thường, khí huyết thịnh vượng, thai nhi sẽ sinh trưởng, phát triển mạnh khỏe. Vì vậy, người mẹ mang thai cần ăn uống các thức giàu thành phần dinh dưỡng như: thịt nạc, trứng, cá, rau, hoa quả, thịt gia cầm, như vậy sẽ có lợi cho thai nhi phát triển bình thường. Nếu sau khi mang thai, người mẹ ăn uống thiên lệch thường xuyên, sẽ có thể làm giảm dinh dưỡng ở người mẹ, bất lợi cho sự hấp thụ dinh dưỡng và sinh trưởng phát triển của thai nhi. Nếu sau khi mang thai, người mẹ thường xuyên ăn uống các thức có tính chất kích thích như: hạt tiêu, ớt, tỏi, thì sẽ dẫn đến thấp nhiệt trong người mạnh lên, cũng như bất lợi cho sự sinh trưởng của thai nhi, nghiêm trọng hơn có thể gây ra dấu hiệu sinh non. Người mẹ mang thai cần phải kiêng thuốc lá, rượu, nếu người mẹ uống rượu sẽ làm cho nồng độ cồn cao lâu dài ở tử cung, sẽ dễ trợ hỏa, sinh nhiệt, động huyết, có thể gây ra khuyết tật ở sọ, mặt, tay chân và tim của thai nhi, sẽ làm cho sự phát triển thể chất và tinh thần của thai nhi trong tử cung bị chậm lại. Ngộ độc cồn có thể làm tăng tỷ lệ phát bệnh sinh non và tỷ lệ thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Người mẹ mang thai dù hút thuốc nhiều hoặc hút thuốc thụ động, đều có thể dẫn đến quái thai hoặc sinh non, vì vậy đối với phụ nữ mang thai cần cấm hẳn việc hút thuốc và uống rượu. Kiêng ăn quá mặn Phụ nữ mang thai còn cần phải kiêng ăn quá mặn. Khi mang thai, do phản ứng của thai nghén, thấy nhạt miệng vô vị, nên thích ăn uống các thức có tính kích mạnh, thích ăn các thức mặn, nói chung người ta hay cho đó là chuyện bình thường, coi nhẹ việc kiêng ăn quá mặn của phụ nữ mang thai. Vì sao phải kiêng ăn quá mặn? Các nhà y học cho rằng, phụ nữ trong thời kỳ thai nghén, tỳ và thận thường biểu hiện không đủ, công năng vận hóa giảm, thủy thấp dễ tích tụ bên trong, khí huyết không được khoan thai. Y học hiện đại cũng cho rằng, phụ nữ khi đã có thai, sẽ có những thay đổi đặc biệt về sinh lý như lượng natri, máu lưu trữ tương đối nhiều, những thay đổi đó trong tổ chức các tạng của cơ thể là nhằm thích ứng với yêu cầu sinh trưởng của thai nhi. Những thức quá mặn lại có hàm lượng muối tương đối cao, nếu được đưa vào nhiều sẽ làm cho thủy thấp tụ lại bên trong nặng hơn, lại dễ hại đến tỳ và thận, làm cho chức năng tỳ và thận giảm, gây ra sự giảm sút trong việc thu nạp năng lượng, tiểu tiện ít hơn, và các triệu chứng tim hồi hộp, làm buồn bực khó chịu. Y học hiện đại nhận thấy rằng: phụ nữ trong thời kỳ thai nghén lượng máu tuần hoàn tăng, quá trình thay cũ đổi mới cũng nhanh hơn, nhằm thích ứng với sự tuần hoàn của đế cuống rốn. Nếu lúc đó lại đưa vào thức ăn mặn quá nhiều, trữ lượng natri trong cơ thể sẽ tăng cao hơn nữa, và lượng muối cũng sẽ tăng tương ứng, điều đó chẳng những làm cho tim của phụ nữ mang thai phải gánh chịu nặng hơn, sẽ biểu hiện các triệu chứng: tim hồi hộp, lòng buồn bực khó chịu, lượng tiểu tiện giảm, nặng thì sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của thai nhi, như vậy cả phụ nữ mang thai và thai nhi đều bất lợi. Sau khi mang thai vài tháng, các chất thải trong quá trình thay cũ đổi mới sẽ tăng lên, làm tăng gánh nặng cho thận tạng, ảnh hưởng đến công năng của tỳ và thận. Hơn nữa, lúc đó phần nhiều xuất hiện phù ở người và chân tay, nếu do tì hư là chính thì sẽ đồng thời thấy triệu chứng ăn ít, đại tiện phân nát, nếu do thận hư là chính thì thường kèm theo triệu chứng lưng mỏi, tay chân lạnh, tiểu tiện ngắn và ít, nếu do khí trệ thì thường thấy lòng buồn bực khó chịu, hông đầy trướng, đấy là chứng phù do thai nghén, y học Trung Quốc gọi đó là “Tử khí” (khí của con) “Tử thũng” (phù do con). Y học hiện đại cho rằng: thời kỳ thai nghén do sự thay đổi hormone, có thể làm cho nước và natri lưu trữ, ngoài ra ở thời kỳ này còn sinh ra thiếu máu do máu bị pha loãng, áp suất thẩm thấu của huyết tương giảm, tĩnh mạch dưới lồng ngực cản trở khi máu quay về làm cho lượng lưu thông máu tăng lên, những nhân tố ấy đều có thể dẫn đến thũng nước. Lúc đó cần phải giảm thấp lượng muối trong ăn uống, mỗi ngày chỉ dùng hạn chế muối từ 3-5g, để giảm trữ lượng nước và muối. Cũng như y học Trung Quốc chủ trương ăn uống thanh đạm, yêu cầu ăn nhạt là chính. Hàng ngày có thể uống sữa đậu nành nhạt hoặc sữa đậu nành ngọt. Nếu trong thời gian phù không kiêng ăn mặn thì sẽ làm tăng trữ lượng nước và muối, khiến phù càng thêm nặng, các triệu chứng váng đầu, nhức đầu, ngực khó chịu, buồn nôn, ăn uống không thấy ngon. Nếu nghiêm trọng hơn, sẽ xuất hiện phù kèm theo huyết áp cao, tiểu đục như lòng trắng trứng, dẫn tới nguy hiểm cho con, trên lâm sàng xuất hiện triệu chứng nguy kịch: nhiễm độc thai nghén. Vì vậy, phụ nữ trong thời gian mang thai, dù ở giai đoạn ban đầu, thời kỳ thũng nước hay thời kỳ huyết áp cao, đều phải kiêng ăn mặn, việc khống chế lượng muối đưa vào cơ thể là hết sức quan trọng.

【#10】Khi Mang Thai Nên Kiêng Làm Gì

1/ Leo trèo, bê vác vật nặng

2/ Hạn chế gập người lên xuống

Tư thế cúi gập người nhặt đồ vật gì đó dễ gây ảnh hưởng đến cột sống. Hơn nữa, khi cúi người, máu dồn xuống đầu cũng có thể gây choáng váng, dẫn đến té ngã gây nguy hiểm cho thai nhi.

3/ Kiêng bắt chéo chân hay gập gối

Thói quen ngồi bắt chéo chân sẽ làm hạn chế lưu thông máu, đồng thời gây nên tình trạng đau lưng, đau cổ nếu phải ngồi lâu. Do khi chân này bắt lên chân kia, hông sẽ xoắn lại và gây nên áp lực lên xương chậu, đồng thời làm ảnh hưởng đến hệ thống xương và cơ ở phần cổ, lưng giữa và lưng dưới. Để đảm bảo sức khỏe khi mang thai, bạn nên ngồi thẳng, chân khép, đặt vuông góc với mặt đất. Tốt nhất, nên phân đều lực lên hai chân và chú ý ngồi thẳng lưng.

4/ Kiêng đứng lên ngồi xuống một cách đột ngột

Chuyển tư thế đột ngột có thể làm mẹ bầu bị choáng, dễ ngất xỉu. Tốt nhất, bạn nên vịn tay vào gối từ từ di chuyển đến phần trước ghế ngồi, duỗi thẳng hai chân, phân phối trọng lượng cơ thể đều trên cả hai chân, dùng tay hỗ trợ và nhẹ nhàng đứng lên.

5/ Kiêng đứng quá lâu

6/ Kiêng mang giày cao gót

Mang giày cao gót khiến trọng lượng tâp trung vào mũi chân, máu huyết lưu thông không tốt, dễ gây phù nề bàn chân. Hơn nưa, mang giày cao gót khi mang thai dễ gây té ngã, ảnh hưởng tiêu cực đến em bé trong bụng mẹ. Tốt hơn hết, mẹ nên thay giày cao gót bằng giày bệt hoặc giày đế thấp, để cân bằng trọng lượng cơ thể và đi lại dễ dàng hơn. Trong trường hợp quá mê mẩn, không thể từ bỏ giày cao gót, mẹ cũng lưu ý nên chọn giày đế xuồng, có chiều cao không quá 5 cm.

7/ Hạn chế leo cầu thang

Leo cầu thang giúp bạn tăng cường khả năng vận động của các cơ vùng chậu, đùi và mông giúp mẹ sinh nở nhanh chóng hơn và thúc đẩy khả năng phục hồi sau sinh. Hơn nữa, vận động bằng cách leo cầu thang cũng giúp tăng cường chức năng tim mạch.

Lợi ích là thế, nhưng bà bầu không nên lạm dụng việc leo cầu thang. Bởi khi leo cầu thang nhiều sẽ tăng áp lực lên cột sống cũng như tăng độ ma sát giữa các khớp, làm tình trạng đau lưng, nhức mỏi gối khi mang thai trở nên trầm trọng hơn. Đặc biệt, lúc xuống cầu thang, khả năng xương khớp chịu tổn thương sẽ tăng gấp 3 lần.

Lưu ý dành cho mẹ : Khi lên xuống cầu thang, bạn nên nắm chắc tay cầm, đồng thời tránh nghe điện thoại để giảm thiểu nguy cơ vấp ngã.