Xem Nhiều 12/2022 #️ Tìm Hiểu Về Thai Nhi Tuần Thứ 10 / 2023 # Top 17 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 12/2022 # Tìm Hiểu Về Thai Nhi Tuần Thứ 10 / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Về Thai Nhi Tuần Thứ 10 / 2023 mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sự phát triển của bé khi mang thai tuần thứ 10.

Những động tác co duỗi nhẹ nhàng của bé trong bụng mẹ như múa bale trong nước vậy. Khi thai nhi càng phát triển tần suất những động tác này cũng vì thế mà tăng. Sẽ không còn những trò nhào lộn của bé trong 1,2 tháng nữa cũng như những tiếng nấc khi cơ hoành của bé hình thành.

Sự thay đổi trong cơ thể người mẹ.

– Về mặt thể chất :

Khi mang thai tuần thứ 10, do ảnh hưởng của sự biến đổi về nội tiết tố, các vùng da quanh đầu núm vú sẽ đậm màu hơn và đốm nâu, tàn nhang nổi dần trên mặt. Đặc biệt là một vệt sẫm màu kéo dài từ rốn đến vùng bụng và yên tâm rằng nó sẽ mờ dần khi sinh xong.

Việc lượng máu tăng trong cơ thể khiến bạn tươi tắn hơn nhiều rồi cuối cùng thì qua những cái mụn gây khó chịu và mất thẩm mỹ này thì sẽ dần biết mất.

Ở tuần thứ 10 của thai kì, bạn sẽ bớt triệu chứng buồn nôn ốm nghén nữa. Lúc này tử cung được nâng lên nhường chỗ cho bàng quang hoạt động nhiều hơn. Sờ vào bụng thì bạn có thể thấy đỉnh tử cung hơi nhô lên.

– Về mặt cảm xúc :

Lời khuyên cho mẹ bầu khi mang thai tuần thứ 10.

– Mẹ bầu không nên tham gia các môn thể thao nguy hiểm, cần dùng nhiều sức và tặng nguy cơ làm giảm oxi cho bé như lặn hay leo núi hoặc du lịch đến những vùng cao. Tốt nhất bạn nên vận động vừa phải và không được làm việc quá sức tới khi sinh.

– Nên tạo một quyển nhật ký cho con. Điều này nghe thì có vẻ không bình thường nhưng trong tương lai nó sẽ như những dòng hồi ức đẹp cho hai mẹ con.

– Thận trọng với các thực phẩm, thức ăn có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

Rate this post

Tìm Hiểu Về Sản Dịch / 2023

Sản dịch là dịch từ buồng tử cung và đường sinh dục chảy ra ngoài trong những ngày đầu của thời kỳ hậu sản.

Thành phần có trong sản dịch

Sản dịch được tạo nên bởi máu cục và máu loãng chảy từ niêm mạc tử cung, nhất là từ vùng rau bám, các mảnh ngoại sản mạc, các sản bào, các tế bào biểu mô ở cổ tử cung và âm đạo bị thoái hoá bong ra.

Tính chất của sản dịch

Trong 3 ngày đầu, sản dịch toàn máu loãng và máu cục nhỏ nên có màu đỏ sẫm. Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 8, sản dịch loãng hơn, chỉ còn là một chất nhầy lẫn ít máu nên có màu lờ lờ máu cá. Từ ngày thứ 9 trở đi, sản dịch chỉ còn là một dịch trong. Bình thường, trong sản dịch không bao giờ có mủ, nhưng khi đi qua âm đạo, âm hộ, sản dịch mất tính chất vô khuẩn và có thể bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh.

– Mùi: sản dịch có mùi tanh nồng, pH kiềm, nếu bị nhiễm khuẩn sẽ có mùi hôi.

– Khối lượng: thay đổi tuỳ người. Trong 10 ngày đầu, trung bình sản dịch có thể ra tới 1500g, đặc biệt ngày thứ nhất và ngày thứ hai ra nhiều, có thể lên đến 1000g. Các ngày sau sản dịch ít dần, sau 2 tuần sản dịch sẽ hết hẳn.

Là dịch tử cung và đường sinh dục chảy ra ngoài trong những ngày đầu tiên của thời kỳ hậu sản. Sản dịch bao gồm máu cục và máu loãng chảy từ niêm mạc tử cung nhất là từ vùng rau bám, các mảnh ngoại sản mạc, các sản bào, các tế bào biểu mô cổ tử cung và âm đạo bị thoái hóa và bong ra. Trong 3 ngày đầu, sản dịch gồm toàn máu loãng và máu cục nhỏ nên có màu đỏ sẫm. Từ ngày thứ 4 đến 8, sản dịch loãng hơn, chỉ còn là một chất nhầy có lẫn ít máu nên có màu lờ lờ máu cá. Từ ngày 9 trở đi sản dịch không có máu chỉ là một dịch trong hoặc trắng chứa lượng lớn bạch cầu và mô màng vỏ bị hoại tử… Hiện tượng này kéo dài 2-3 tuần nữa.

Bình thường sản dịch không bao giờ có mủ nhưng khi chảy qua âm đạo, âm hộ, sản dịch mất tính chất vô khuẩn và có thể bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh như tụ cầu, liên cầu, trực khuẩn… Sản dịch có mùi tanh nồng, độ pH kiềm. Nếu bị nhiễm khuẩn sẽ có mùi hôi.

Ở người con so, cho con bú, sản dịch sẽ hết nhanh hơn do tử cung co hồi nhanh hơn. Ở người mổ đẻ, sản dịch thường ít hơn so với người đẻ thường. Nếu sản dịch ra nhiều, kéo dài hoặc đã hết huyết đỏ sẫm, lại ra máu tái lần cần phải theo dõi sót rau khi đẻ. Trên lâm sàng, 3 tuần lễ sau đẻ ở một số sản phụ có thể ra một ít máu qua đường âm đạo, đó là hiện tượng thấy kinh non do niêm mạc tử cung phục hồi sớm.

Một số hiện tượng khác: Sản phụ mới sinh xong thường thở chậm và sâu hơn. Một số sản phụ ngay sau khi sinh có thể lên cơn rét run, đó là cơn rét run sinh lý. Đặc điểm của cơn rét run sinh lý là mạch, nhiệt độ, huyết áp vẫn bình thường. Cần phân biệt rét run sinh lý với rét run do choáng mất máu. Trong choáng mất máu, còn có sự thay đổi về mạch, huyết áp, vã mồ hôi, các chi lạnh. Sau khi sinh, sản phụ có thể sụt 3-5 kg do sự bài tiết mồ hôi, nước tiểu, sản dịch…

Nếu không cho con bú, 6 tuần lễ sau khi sinh chị em có thể có lại kinh lần đầu tiên, và đó cũng là dấu hiệu chấm dứt thời kỳ hậu sản. Kỳ kinh nguyệt đầu thường kéo dài hơn các kỳ kinh bình thường.

chúng tôi

Tìm Hiểu Về Thiếu Máu Khi Mang Thai / 2023

Thiếu máu có thể xảy ra bất kì lúc nào trong cuộc đời mỗi người và rất thường gặp khi mang thai. Điều này lý giải tại sao khi đi khám thai định kì, bạn luôn phải làm xét nghiệm máu, nhất là vào tam cá nguyệt thứ nhất và lúc thai 20 tuần. Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hay còn gọi là huyết sắc tố trong máu. Tủy xương chịu trách nhiệm sản xuất và bổ sung những tế bào đặc biệt này mỗi 120 ngày. Và vì chúng đảm nhận vai trò cung cấp oxy cho toàn cơ thể, nên hai dấu hiệu đầu tiên của thiếu máu do thiếu sắt là khó thở và mệt mỏi khi mang thai.

Nhiều bà bầu thiếu máu khi mang thai có lượng sắt khá thấp vì trước đó họ bị mất sắt thông qua chu kì kinh nguyệt hằng tháng. Thật ra, việc phụ nữ trẻ thiếu sắt rất thường gặp nhất là những người có kinh nhiều và họ thậm chí chẳng nhận biết được họ đang thiếu sắt. Bạn sẽ không có kinh nguyệt trong suốt 9 tháng thai kì nên đây là lúc để nguồn dự trữ sắt được bổ sung.

Thiếu máu khi mang thai xảy ra như thế nào?

Phòng ngừa thiếu máu dễ dàng hơn rất nhiều so với việc chữa bệnh thiếu máu. Ngay cả khi chế độ ăn đầy đủ thì bà bầu vẫn có thể thiếu máu như thường. Do đó việc đến gặp bác sĩ khám thai định kì là rất cần thiết.

Nồng độ huyết sắc tố trong máu ở mẹ có thể giảm rất đột ngột do nhu cầu tăng trưởng của bé.

Sự gia tăng thể tích máu trong thai kì cũng gây thiếu máu vì nồng độ huyết sắc tố giảm do bị pha loãng so với bình thường.

Bà bầu nhẹ cân khi bắt đầu mang thai hoặc bà bầu nghén nặng sẽ có nguy cơ thiếu máu cao hơn những bà bầu khác.

Thời gian để nguồn sắt dự trữ tái bổ sung sẽ không đủ nếu thai kì lần này quá gần lần sảy thai trước.

Dấu hiệu và triệu chứng của thiếu máu

Da tái xanh, yếu ớt và không khoẻ như bình thường.

Cảm thấy khó chịu, dễ bực tức.

Cảm thấy đuối và dễ nhiễm bệnh.

Dễ trở nên khó thở, cảm giác như leo cầu thang cao hoặc đi bộ thật nhanh mà không được nghỉ để lấy hơi.

Nhức đầu, xỉu. Bệnh nhân thiếu máu thường cảm thấy đau đầu.

Phần niêm mạc trong mi mắt dưới sẽ hồng nếu lượng hồng cầu bình thường và sẽ nhợt nhạt nếu thiếu máu.

Điều trị thiếu máu khi mang thai

Bổ sung chất sắt dạng viên hoặc dạng nước. Bác sĩ cũng thường kê Ferrous Sulphate cho các bà bầu có nguy cơ thiếu máu.

Bổ sung axit folic. Có thể phối hợp với bổ sung sắt.

Bổ sung vitamin B12 dạng viên hoặc bổ sung qua chế độ ăn. Nguồn dinh dưỡng nhiều B12 là các thực phẩm như trứng, thịt và sữa.

Bổ sung vitamin C cũng cần thiết cho quá trình hấp thu sắt. Thức ăn là nguồn cung cấp vitamin C lý tưởng. Tuy nhiên, vitamin C sẽ tan trong nước chứ không dự trữ lâu trong cơ thể. Nếu chọn phương pháp bổ sung vitamin C qua chế độ ăn, bạn nên đảm bảo ngày nào cũng có thực phẩm giàu vitamin C trong bữa ăn.

Tăng cường sắt qua chế độ ăn uống. Có 2 loại sắt: heme iron là sắt có nhiều trong các loại thịt nhất là thịt đỏ và non-heme iron được tìm thấy trong rau xanh như bông cải xanh, cải đường, đậu…

Nếu bà bầu có nồng độ sắt quá thấp, có thể bổ sung sắt bằng cách tiêm hoặc đôi khi phải truyền máu.

Nồng độ sắt sẽ trở về bình thường trong vòng vài tuần sau khi điều trị. Nếu không bạn sẽ phải làm thêm một số xét nghiệm để tìm nguyên nhân khác gây thiếu máu. Ngay cả sau sinh, bạn vẫn nên bổ sung chất sắt vì lúc sinh mất máu khá nhiều. Bạn nên làm lại xét nghiệm máu vào thời điểm 6 tuần sau sinh.

Sắt dạng viên uống có thể gây bón, khó chịu dạ dày và thay đổi màu phân thành xanh lá đậm hoặc đen. Bạn nên dùng chất xơ và uống thêm nước để tránh tác dụng phụ này.

Nhưng nếu bạn rất sợ kim chích?

Cách duy nhất để chẩn đoán thiếu sắt là xét nghiệm máu. Máu được lấy từ tĩnh mạch ở vùng phía trong khuỷu tay. Nếu bạn sợ bị lấy máu, bạn nên nói trước với bác sĩ hoặc điều dưỡng. Thoa gel gây tê, chườm nóng và uống nhiều nước sẽ giúp lấy máu dễ hơn. Bạn có thể yêu cầu điều dưỡng giàu kinh nghiệm lấy máu, điều này có thể giúp bạn yên tâm hơn. Bạn cũng có thể đi cùng chồng hoặc bạn thân để đỡ cảm thấy sợ.

Thiếu máu khi mang thai liệu có ảnh hưởng con bạn?

Thiếu máu nhẹ khi mang thai thường chỉ ảnh hưởng đến người mẹ. Theo bản năng, tự nhiên bé sẽ biết cách lấy đủ chất sắt để tăng trưởng và phát triển não bộ. Điều đó cộng với việc thay đổi quá trình tiêu hóa nên dù bạn có ăn uống đầy đủ đi chăng nữa thì vẫn có khả năng bị thiếu máu. Bé lấy đủ sắt dự trữ cho vài tháng đầu tiên sau sinh nên sẽ không bị thiếu sắt trong giai đoạn này. Khi bé bắt đầu ăn các loại thức ăn đặc có chứa sắt như ngũ cốc, bé sẽ có thêm nguồn sắt bổ sung.

Ít khi bé bị thiếu sắt lúc sinh. Thực tế còn ngược lại, trẻ sơ sinh bị vàng da là do nỗ lực dự trữ sắt quá mức cần thiết gây nên. Vì trẻ cần có lượng lớn hồng cầu để lấy đủ oxi cần thiết mỗi khi oxi đi qua nhau thai. Mà một sản phẩm trong quá trình phân huỷ hồng cầu là mật lại gây vàng da và mắt tạm thời.

Thiếu máu khi mang thai nếu không điều trị có thể dẫn đến sinh non hoặc em bé có xu hướng nhẹ cân. Vì những yếu tố này, bà bầu thiếu máu có nhiều nguy cơ sinh non và em bé nhỏ con hơn so với tuổi thai.

Nếu được chẩn đoán thiếu máu, bạn đừng quá lo lắng. Điều trị và theo dõi tốt, nồng độ sắt trong máu sẽ về mức bình thường. Nếu nồng độ sắt quá thấp, thay đổi lối sống cũng giúp đưa nó về lại mức bình thường. Điều chỉnh giờ giấc làm việc, ngủ nghỉ, chế độ ăn đầy đủ sẽ tạo nên sự khác biệt rõ ràng.

Nếu mẹ còn ngàn câu hỏi đang phân vân cần lời giải đáp. Hãy nhanh chóng gửi ngay câu hỏi của mình về các Chuyên gia Huggies® nào!

Tìm Hiểu Về Hội Chứng Biến Mất Thai Đôi / 2023

Nhiều chị em lúc đi siêu âm thì phát hiện mang song thai, nhưng khi sinh chỉ có một em bé. Điều này có khả năng là do hội chứng biến mất thai đôi. Vậy, nguyên nhân của hội chứng này là gì và đối tượng nào dễ gặp phải?

Việc sớm phát hiện ra mang song thai bằng cách sử dụng công nghệ siêu âm đem lại nhiều lợi ích, vì sau khi phát hiện mang đa thai, có thể bạn càng được chăm sóc tốt hơn. Tuy nhiên, biết điều đó quá sớm đôi khi cũng có mặt trái của nó.

Ngày nay, chúng ta có thể nhận biết việc mang đa thai sớm hơn và việc này cũng nhanh chóng cho thấy những mất mát mà trước kia, khi chưa có siêu âm sớm, không bị phát hiện, khi gặp hội chứng biến mất thai đôi.

Hội chứng biến mất thai đôi là gì?

Đó là việc mất đi một thai trong thời gian mang thai song sinh, có thể xảy ra ở 3 tháng đầu thai kỳ (thường trước cả khi người mẹ biết được mình đang mang song thai) hoặc sau đó nhưng ít gặp hơn.

Trong trường hợp mất thai ở 3 tháng đầu thai kỳ, các mô của thai đôi bị sảy thường được tái hấp thu bởi cơ thể người mẹ. Hội chứng biến mất thai đôi, xảy ra ở khoảng 20 – 30% các ca mang song thai, đa thai. Các ghi nhận về hội chứng biến mất thai đôi tăng lên đáng kể trong vài thập niên gần đây, khi siêu âm sớm ngày càng trở nên phổ biến.

Các nhà nghiên cứu cho biết hội chứng biến mất thai đôi xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ trên 30 tuổi, dù nguyên nhân có thể là do những bà mẹ lớn tuổi hơn có tỷ lệ mang đa thai cao, đặc biệt nếu sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Nguyên nhân của hội chứng biến mất thai khi mang đa thai là gì?

Bất thường về gen hoặc nhiễm sắc thể, có nghĩa là các phôi thai chỉ đơn giản là không phát triển.

Cấy ghép không đúng cách.

Hội chứng biến mất thai đôi xảy ra có gây nguy hại cho em bé còn lại?

Hiếm có bất kỳ triệu chứng nào xảy ra khi một trong hai thai bị mất đi trong giai đoạn đầu, nhưng một số phụ nữ có thể bị chuột rút nhẹ, chảy máu hoặc đau vùng chậu, tương tự như khi bị sảy thai. Tuy nhiên, không có triệu chứng nào là dấu hiệu chắn chắn của việc sảy thai. Việc giảm nồng độ hormone cũng có thể chỉ ra rằng một thai đã bị sảy.

Tin tốt là khi hội chứng biến mất thai đôi xảy ra trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, người mẹ thường tiếp tục mang thai bình thường và sinh ra một em bé khỏe mạnh mà không có biến chứng hay cần sự can thiệp nào của bác sĩ.

Trong trường hợp hiếm gặp, khi một thai bị mất vào thời gian 3 tháng giữa thai kỳ hoặc cuối, em bé còn lại có thể tăng nguy cơ bị hạn chế phát triển trong tử cung, và người mẹ có thể có nguy cơ chuyển dạ sinh non, nhiễm khuẩn hoặc chảy máu. Lúc này, em bé còn lại sẽ được theo dõi cẩn thận và thời gian còn lại của thai kỳ sẽ được giám sát để phát hiện các biến chứng có thể xảy ra.

Nếu chẳng may gặp phải hội chứng này, mẹ cần bình tĩnh để đương đầu tốt hơn với sự mất mát khi em bé ra đi, đồng thời biết cách điều tiết cảm xúc để chăm sóc em bé còn lại tốt hơn.

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Về Thai Nhi Tuần Thứ 10 / 2023 trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!