Tìm hiểu chung về đăng ký bảo hộ tên doanh nghiệp

(Xem 229)

Tên doanh nghiệp nói không quá xa thì đây chính là yếu tố bắt buộc đối với một doanh nghiệp khi bước vào lĩnh vực kinh doanh. Không một đơn vị nào mà không có cho mình một tên doanh nghiệp cụ thể.

Khi mà có nhiều doanh nghiệp thì tất nhiên cũng sẽ có nhiều tên doanh nghiệp được ra đời. Từ đó đòi hỏi thêm vấn đề đăng ký bảo hộ cho tên doanh nghiệp để sự nhầm lẫn và các sự cố không đáng có.

Tuy nhiên trong vấn đề bảo hộ lại không nhắc trực tiếp đến vấn đề này. Vậy có hay chăng các quy định về đăng ký bảo hộ tên doanh nghiệp. Hãy để thắc mắc đó được hóa giải ngay lúc này đây.

Khái niệm chung về tên doanh nghiệp

Hiện tại một khái niệm mang tính pháp lý nhất về tên doanh nghiệp được quy định trong luật doanh nghiệp. Tại đây tên doanh nghiệp được định nghĩa là tên gọi của một doanh nghiệp được ghi nhận trong giấy phép đăng ký kinh doanh.

Tên này sẽ được gắn tại trụ sở chính, các chi nhánh, các văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Đây được xem như là yếu tố quan trọng trong công tác phân biệt các doanh nghiệp với nhau trong hoạt động kinh doanh.

Đó là quy định trong luật doanh nghiệp, nhưng khi liên quan đến sở hữu trí tuệ thì sẽ không tương tư như thế. Trong Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 không có bất kỳ khái niệm nào về tên doanh nghiệp.

Thay vào đó có một khái niệm khác khá tương đồng chính là tên thương mại. Khoản 21 điều 4 quy định rằng: “ Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh ”.

Khái quát về đăng ký bảo hộ tên doanh nghiệp

Như đã nói, xét về khía cạnh sở hữu trí tuệ thì việc đăng ký bảo hộ tên doanh nghiệp đồng nghĩa với việc đăng ký bảo hộ tên thương mại. Chính vì thế việc thực hiện thủ tục, quy trình bảo hộ cho tên doanh nghiệp xem như là thực hiện quy trình bảo hộ tên thương mại.

Điều kiện để đối tượng này được bảo hộ cũng có quy định cụ thể và rõ ràng. Trong đó điều kiện bắt buộc phải đáp ứng đó chính là khả năng phân biệt của tên doanh nghiệp hay tên thương mại đó. Lúc đó mới có cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo của một quy trình bảo hộ.

Vậy việc đăng ký bảo hộ tên doanh nghiệp là hoàn toàn được pháp luật chấp thuận. Tuy nhiên có thể thấy công tác này thực sự này chưa cụ thể hóa trong các quy định của pháp luật hiện hành. Điều đó khiến cho việc tìm hiểu và áp dụng vào trường hợp của mình thực sự là điều không dễ dàng gì.

Bởi vậy bạn cần phải có một sự tư vấn chuyên môn hơn và có thể đại diện mình trong công tác đặc biệt này. Sự tư vấn đó sẽ đến từ đội ngũ chuyên viên, luật sư của Phan Law Vietnam. Khi đó dù trường hợp hay yêu cầu và mong muốn của bạn có phức tạp đến đâu. Chúng tôi cũng đều sẽ có cách thức đáp ứng và giải quyết tốt nhất.

Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu chung về đăng ký bảo hộ tên doanh nghiệp trên website Ieecvn.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Đăng ký bảo hộ logo thương hiệu sản phẩm bánh kẹo độc quyền - Xem 332
Đăng ký bảo hộ logo thương hiệu để làm gì? - Xem 260
Đăng ký thương hiệu thực phẩm có ý nghĩa gì? - Xem 215
Đăng ký thương hiệu bao nhiêu tiền tại Việt Nam? - Xem 214
Đơn đăng ký bảo hộ sáng chế hoàn chỉnh nhất - Xem 209
Đăng ký bảo hộ sáng chế trong quy định của pháp luật - Xem 209
Những điều cần biết về mẫu đăng ký nhãn hiệu hàng hóa - Xem 205
Lưu ý khi mô tả tờ khai đăng ký thương hiệu độc quyền - Xem 203
Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa ở đâu ngoài Cục Sở hữu trí tuệ? - Xem 199
Đăng ký nhãn hiệu độc quyền như thế nào? - Xem 198
Dịch vụ đăng ký bản quyền thương hiệu của Phan Law Vietnam - Xem 192
Hướng dẫn đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm bàn chải - Xem 192
Đăng ký nhãn hiệu độc quyền thương hiệu sản phẩm phụ kiện - Xem 191
Đăng ký bảo hộ logo thương hiệu sản phẩm da giày - Xem 191
Đăng ký bảo hộ logo công ty in ấn, quảng cáo như thế nào? - Xem 188
Hướng dẫn cách thức đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Cục Sở hữu trí tuệ - Xem 187
Đăng ký nhãn hiệu trực tuyến được thực hiện như thế nào? - Xem 186
Có gì trong thủ tục đăng ký văn bằng bảo hộ cho ý tưởng kinh doanh - Xem 184
Chi phí đăng ký bảo hộ quyền tác giả năm 2019 là bao nhiêu - Xem 180
Điều kiện để đăng ký bảo hộ tên nhà hàng - Xem 179