Xem Nhiều 3/2023 #️ Tiền Tăng Huyết Áp Ở Giai Đoạn Cuối Thai Kỳ Có Thể Ảnh Hưởng Xấu Đến Thai Nhi # Top 7 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 3/2023 # Tiền Tăng Huyết Áp Ở Giai Đoạn Cuối Thai Kỳ Có Thể Ảnh Hưởng Xấu Đến Thai Nhi # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tiền Tăng Huyết Áp Ở Giai Đoạn Cuối Thai Kỳ Có Thể Ảnh Hưởng Xấu Đến Thai Nhi mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ở Mỹ cứ 3 người thì có 1 người bị tiền tăng huyết áp – nghĩa là có huyết áp cao hơn bình thường nhưng chưa đủ để xếp vào nhóm tăng huyết áp thực sự.

Một người có huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80 – 89 mmHg hoặc tăng cả hai được xếp vào nhóm tiền tăng huyết áp.

Trưởng nhóm nghiên cứu giáo sư – bác sỹ Anna-Karin Wikström thuộc khoa sản tại đại học Uppsala nói: “Với tư cách là một bác sỹ lâm sàng làm việc tại khoa sản, tôi thường gặp những phụ nữ với huyết áp ở ngưỡng tăng cao, và tôi muốn tìm hiểu xem liệu có nguy cơ nào ảnh hưởng đến những đứa con tương lai của họ hay không.” Bà và cộng sự đã cho đăng khám phá của họ trên tạp chí Hypertension – một tờ báo trực thuộc Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ (AHA).

Số liệu phân tích của hơn 150.000 phụ nữ

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá hồ sơ bệnh án của hơn 150.000 phụ nữ từ năm 2008 -2014 trong hệ thống dữ liệu sản khoa Stockholm-Gotland.

Chỉ những phụ nữ mang thai đơn, những phụ nữ mang thai ít nhất 37 tuần trước khi sinh và những phụ nữ có huyết áp không vượt quá 140/90 trong suốt thai kỳ được đưa vào phân tích.

Các nhà khoa học đã đánh giá huyết áp của những phụ nữ này trước tuần thứ 20 và sau tuần thứ 34 của thai kỳ, họ dành sự quan tâm đặc biệt đến huyết áp tâm trương – áp lực trong lòng động mạch giữa các lần tim đập.

Tiền tăng huyết áp cuối thai kỳ làm tăng nguy cơ thai lưu tới 70%

Xét tổng thể, 11% phụ nữ trong nghiên cứu này bị tiền tăng huyết áp trong thai kỳ. Có 194 trường hợp thai chết lưu và 2.426 trẻ sơ sinh nhẹ cân so với tuổi thai.

So với những phụ nữ có huyết áp bình thường trong suốt thai kỳ, những phụ nữ mắc chứng tiền tăng huyết áp từ tuần thứ 36 sẽ có 70% nguy cơ cao hơn bị lưu thai và nguy cơ sinh con nhẹ cân cao hơn tới 69%.

Những phụ nữ có huyết áp tâm trương tăng tới 15 điểm trong thai kỳ có nguy cơ sinh con nhẹ cân cao gấp đôi so với những bà mẹ có huyết áp bình thường.

Hơn thế nữa, mỗi điểm tăng trong chỉ số huyết áp tâm trương tương ứng với nguy cơ bị sinh con nhẹ cân cao hơn 2% – đối với cả phụ nữ mắc hay không mắc tiền tăng huyết áp.

Kết quả của nghiên cứu này vẫn khá rõ ràng ngay cả khi tính đến các yếu tố ảnh hưởng khác như tuổi tác, cân nặng, tình trạng hút thuốc và việc chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường của người mẹ.

Mặc dù đây chỉ là một nghiên cứu quan sát và không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa tiền tăng huyết áp và những nguy cơ cho thai nhi, tuy nhiên khám phá này cũng là một lời cảnh báo cho những phụ nữ mang thai cần phải kiểm soát tốt huyết áp của họ trong suốt thai kỳ. 

Giai Đoạn Hoàng Thể Là Gì? Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Việc Thụ Thai

Giai đoạn hoàng thể là gì? Ảnh hưởng thế nào đến việc thụ thai

Tìm hiểu giai đoạn hoàng thể là gì?

Thời gian sau khi kết thúc rụng trứng và kéo dài đến trước ngày hành kinh được gọi là giai đoạn hoàng thể. Đây cũng chính là giai đoạn cuối cùng trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới.

Số ngày diễn ra giai đoạn hoàng thể

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường 28 – 30 ngày thì giai đoạn hoàng thể diễn ra trong khoảng 12 – 14 ngày. Ngược lại khi bạn có chu kỳ ngắn dưới 25 ngày, giai đoạn hoàng thể sẽ ngắn hơn.

Khoảng thời gian 12 – 14 ngày diễn ra giai đoạn hoàng thể chính là thời điểm cơ thể chuẩn bị nuôi trứng mới để thụ tinh.

Như chúng ta biết giai đoạn hoàng thể diễn ra sau khi trứng rụng. Lúc này hoàng thể kích thích sản xuất progesterone, một hormone xuất hiện nửa sau kỳ kinh nguyệt. Hormone progesterone giúp niêm mạc tử cung dày lên tạo điều kiện đón trứng đã thụ tinh.

Thụ thai thành công là khi trứng sau khi thụ tinh được đưa xuống tử cung và bám thành công vào nội mạc tử cung. Tất cả đều diễn ra ở giai đoạn hoàng thể.

Ngược lại khi thụ tinh không thành công, hoàng thể sẽ vỡ ra. Giảm kích thích tiết hormone progesterone. Đồng thời khiến cho niêm mạc tử cung bong ra, đi khỏi tử cung trở thành kỳ kinh nguyệt kế tiếp.

Như vậy khi hiểu rõ về giai đoạn hoàng thể, bạn sẽ nắm bắt được thời điểm diễn ra kỳ rụng trứng tiếp theo. Việc tính toán chính xác thời gian rụng trứng sẽ giúp bạn tăng khả năng mang thai. Vì khi quan hệ vào những ngày này rất dễ thụ thai. Ngược lại bạn nên sử dụng các biện pháp an toàn phòng trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Việc lên kế hoạch mang hoặc tránh thai sẽ thêm hoàn hảo nếu bạn hiểu rõ về giai đoạn hoàng thể.

back to menu ↑

Làm thế nào tính được thời điểm diễn ra giai đoạn hoàng thể

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 6 tháng liên tục. Có thể lập lịch theo dõi để tính toán chính xác thời điểm diễn ra giai đoạn hoàng thể.

Một cách khác là sử dụng nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT). Biểu đồ BBT thể hiện nhiệt độ tăng lên trong thời gian trứng rụng. Và sẽ kéo dài cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Nếu bạn theo dõi nhiệt độ cơ thể ngay từ ngày đầu hành kinh, bạn sẽ nhận thấy sự gia tăng nhiệt độ đột ngột và dự đoán được thời điểm rụng trứng.

Công thức tính thời gian rụng trứng thông qua giai đoạn hoàng thể:

Ngày trứng rụng = số ngày chu kỳ kinh nguyệt – số ngày giai đoạn hoàng thể

Ví dụ bạn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường 28 ngày. Giai đoạn hoàng thể kéo dài tầm 14 ngày. Vậy theo công thức : 28 – 14 = 14. Như vậy thời điểm diễn ra ngày rụng trứng là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt

Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPKs) cũng là một phương pháp khác để dự đoán chính xác ngày rụng trứng. Từ đó xác định thời điểm diễn ra giai đoạn hoàng thể.

back to menu ↑

Những thay đổi cơ thể trong giai đoạn hoàng thể.

Một số người sẽ có những thay đổi khác thường khi bước vào giai đoạn hoàng thể. Nguyên nhân là vì ở giai đoạn này nồng độ progesterone trong cơ thể gia tăng. Các thay đổi đó có thể là :

Tâm trạng thất thường, khó kiểm soát.

Đau tức ngực và đầu ngực.

Đầy hơi, chướng bụng.

Bụng dưới hơi tức.

Mệt mỏi kéo dài.

Đây là những biểu hiện phổ biến trong giai đoạn hoàng thể. Có thể hiểu đó chính là các dấu hiệu cho biết kỳ kinh nguyệt của bạn sắp đến. Tuy nhiên những biểu hiện này không ảnh hưởng đến việc mang thai. Nhưng vẫn có một số trường hợp giai đoạn hoàng thể gặp một số biểu hiện không bình thường. Đó chính là giai đoạn suy hoàng thể.

back to menu ↑

Tìm hiểu giai đoạn suy hoàng thể

Định nghĩa

Về cơ bản, nếu bạn đã cố gắng một khoảng thời gian dài (sau 6 tháng hoặc từ 35 tuổi trở đi) mà vẫn chưa có thai, bạn cần đến gặp bác sĩ. Vì rất có khả năng bạn đang gặp vấn đề suy hoàng thể (LPD).

Suy hoàng thể (LPD) diễn ra khi lượng progesterone thấp thậm chí là không đủ trong cơ thể. Điều này ngăn chặn việc phát triển của niêm mạc tử cung dẫn đến phôi thai không thể hình thành. Thậm chí suy hoàng thể (LPD) cũng được xem là một trong số nhiều nguyên nhân gây ra sảy thai hoặc vô sinh.

Nguyên nhân

Lạc nội mạc tử cung

Chán ăn

Luyện tập thể dục quá sức

Béo phì

Hội chứng buồng trứng đa nang

Rối loạn tuyến giáp

Và còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến suy hoàng thể. Phụ nữ bị LPD thường có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn bình thường. Trong đó giai đoạn hoàng thể ít hơn 9 ngày so với bình thường. Nguyên nhân vì lượng progesterone được sản xuất thấp hơn.

Những triệu chứng của suy hoàng thể (LPD)

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên và sớm phát hiện nhiều biểu hiện bất thường sẽ giúp bạn sớm phát hiện suy hoàng thể (LPD). Các biểu hiện như sau:

Sảy thai sớm hoặc liên tục sảy thai

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn

Đốm máu xuất hiện giữa thời kỳ rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt.

Việc xác định bị suy hoàng thể (LPD) cần phải do bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị.

Suy hoàng thể (LPD) được chẩn đoán như thế nào

Hiện nay vẫn tồn tại nhiều tranh cãi về việc chẩn đoán lâm sàng LPD. Tuy nhiên vẫn có một số phương pháp sau:

Hormone kích thích nang trứng (FSH): điều chỉnh chứng năng buồng trứng

Hormone luteinizing: kích hoạt việc rụng trứng

Progesterone: kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung

Siêu âm

Việc siêu âm sẽ kiểm tra độ dày của niêm mạc tử cung. Điều này giúp kiểm tra khả năng rụng trứng có hoạt động bình thường hay không.

Phát hiện sự bất thường về chức năng cơ quan sinh sản: buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung.

Sinh thiết nội mạc tử cung

Xét nghiệm sinh thiết nội mạc tử cung được xem là một trong những phương pháp tốt để chuẩn đoán LPD. Phương pháp này được thực hiện khoảng 1, 2 ngày trước khi bắt đầu các giai đoạn.

back to menu ↑

Các phương pháp điều trị suy hoàng thể (LPD)

Thuốc Clomid (Clomiphene citrate) hoặc Gonadotropin

Loại thuốc kích thích rụng trứng dành cho phụ nữ. Thuốc thường được uống vào ngày thứ 3 và 7 hoặc 5 và 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Tùy thuộc chu kỳ ngắn hay dài.

Tiêm hCG

Một loại hormone chỉ xuất hiện khi phụ nữ có thai. Liều dùng duy nhất 10.000 IU hoặc liều chia ra 5.000 IU (1 lần trong 2 tuần) để kéo dài giai đoạn hoàng thể.

Bổ sung progesterone

Việc này để kích thích niêm mạc tử cung phát triển. Việc này giúp tăng khả năng sinh sản và hạn chế vô sinh rất tốt. Có thể bổ sung progesterone ở dạng:

Tiêm: liều 25-50mg mỗi ngày.

Thuốc viên: liều uống 200mg mỗi ngày.

Thuốc đặt: một loại thuốc được đặt vào âm đạo 3 lần một ngày. Liều progesterone là 90mg.

Như vậy có thể thấy việc điều trị tập trung vào tăng số lượng progesterone là biện pháp giúp kéo dài giai đoạn hoàng thể.

back to menu ↑

Một số biện pháp tăng giai đoạn hoàng thể

Kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý‎ sẽ đạt kết quả tốt. Lối sống khỏe mạnh giúp bạn tránh được một số bệnh phụ khoa (LPD). Do đó nếu đang có kế hoạch mang thai thì phải tuân thủ ngay các gợi ý ‎ sau.

Chế độ ăn uống cần bằng

Bổ sung nhiều rau xanh

Các thực phẩm giàu vitamin C như đu đủ, bông cải xanh, rau mầm Brussel….

Bổ sung các sản phẩm giàu vitamin B, vitamin B6 như chuối, cá hồi.

Thảo dược

Siêu thảo dược hỗ trợ thụ thai mang tên vitex – cây bụi có nguồn gốc Hy Lạp và Ý. Vitex đã sử dụng từ rất lâu để điều trị suy hoàng thể LPD. Có thể dùng vitex dưới dạng viên nang (30 – 45mg). Hoặc dưới dạng chiết xuất lỏng (40 giọt) pha với nước. Tất nhiên bạn phải hỏi bác sĩ chứ không được tùy tiện dùng.

Châm cứu

Châm cứu để điều hòa kinh nguyệt giúp tăng giai đoạn hoàng thể. Tìm đến một chuyên gia châm cứu có trình độ và chuyên tâm điều trị.

Giai đoạn hoàng thể đóng vai trò quan trọng trong việc mang thai do đó không thể bỏ qua bất kỳ sự bất thường nào trong giai đoạn này. Các vấn đề phụ khoa như chu kỳ không đều hoặc quá ngắn đều phải đi bác sĩ khám. Sự trợ giúp y tế kịp thời luôn đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ bạn sớm mang thai.

Tăng Huyết Áp Thai Kỳ! Thuốc Hạ Huyết Áp Cho Phụ Nữ Mang Thai

Định nghĩa tăng huyết áp thai kỳ, dấu hiệu, có nguy hiểm không, phải làm sao? Bà bầu bị cao huyết áp nên và không nên ăn gì? Thuốc hạ huyết áp nào an toàn cho bà bầu? Thuốc điều trị tăng huyết áp cho phụ nữ có thai hiệu quả nhất? Cách giảm huyết áp khi mang thai tốt nhất?

Tất cả những câu hỏi này sẽ được đội ngũ y khoa giải đáp chi tiết qua nội dung bài viết sau đây:

Tăng Huyết Áp Thai Kỳ. Thuốc Hạ Huyết Áp Cho Bà Bầu An Toàn Và Hiệu Quả?

Mặc dù cùng một thước đo là chỉ số huyết áp tăng cao trên 140/90 mmHg, nhưng nguyên nhân gây ra bệnh ở mỗi bệnh nhân lại rất khác nhau, thành thử ra việc điều trị và sử dụng thuốc cũng gần như không thể áp dụng rập khuôn cho tất cả.

Thuốc hạ huyết áp cho phụ nữ có thai tốt nhất chính là thuốc giúp bệnh nhân giảm huyết áp hiệu quả, đồng thời an toàn trong suốt quá trình sử dụng và hướng đến kết quả tích cực nhất: Bệnh tăng huyết áp biến mất hoàn toàn, không dai dẳng.

Tăng Huyết Áp Thai Kỳ Là Gì? Cách Nhận Biết

Hiện tượng cao huyết áp thai kỳ là khái niệm dành cho trường hợp những phụ nữ có chỉ số huyết áp bình thường trước đó, nhưng khi mang thai, huyết áp bắt đầu tăng cao trên 140/90 mmHg, vượt ngưỡng an toàn, thường xuất hiện sau tuần thứ 20 của thai kỳ, không có dấu hiệu bị tiền sản giật.

Ví dụ: Huyết áp bà bầu 130/90, 140/80, 140/90, 140/100, 150/90, v.v được gọi là huyết áp cao.

Thông thường, huyết áp sẽ trở về mức bình thường trong vòng 3 tháng sau khi sinh.

▶ Bầu 6 tháng, 7 tháng được xếp vào nhóm tăng huyết áp trong giai đoạn thai kỳ.

Tăng Huyết Áp Mãn Tính Ở Phụ Nữ Mang Thai

Nếu như tăng huyết áp thai kỳ chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian mang thai sau tuần thứ 20 thì tăng huyết áp mạn tính là một trường hợp khác, ám chỉ tình trạng huyết áp cao xuất hiện trước khi người phụ nữ mang thai hoặc trước tuần thứ 20 của thai kỳ, đồng thời, tình trạng cao huyết áp tiếp tục kéo dài sau khi sinh, không tự động trở về ngưỡng bình thường.

▶ Bầu 2 tháng bị cao huyết áp được xếp vào nhóm tăng huyết áp mãn tính, phải điều trị!

Triệu Chứng, Biểu Hiện Cao Huyết Áp Khi Mang Thai

Bà bầu bị cao huyết áp có thể không cảm nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nguy hại nào biểu hiện ra bên ngoài. Đôi lúc chỉ dừng lại ở cảm giác nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt thoáng qua rồi thôi.

Nguyên Nhân Gây Huyết Áp Cao Ở Bà Bầu

Áp lực, xung đột gia đình, thường xuyên cảm thấy căng thẳng

Chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt không phù hợp

Thiếu ngủ, khó ngủ, mất ngủ

Ít vận động, thể trạng thừa cân, béo phì

Phải làm việc nặng nhọc, thiếu thời gian nghỉ ngơi

Tác dụng phụ của các loại thuốc tây đang uống

Đã từng bị tăng huyết áp trong các lần mang thai hoặc sinh nở trước

Bà Bầu Bị Cao Huyết Áp Có Sao Không, Nguy Hiểm Không?

Khoảng 25% đối tượng bà bầu bị huyết áp cao sẽ chuyển qua giai đoạn nặng hơn là tiền sản giật, mặc dù không có bất kỳ triệu chứng nào khác ban đầu. Đây là biến chứng rất phổ biến và cũng cực kỳ nguy hiểm!

Trường hợp huyết áp cao khi mang thai vào những tháng cuối (tuần 36, 37, 38, 39), thai phụ phải thật sự cẩn thận, bắt buộc phải tìm cách xử lý, kiểm soát chỉ số huyết áp cho thật tốt để tránh nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển, nhau bong non, thai chết lưu.

Bị cao huyết áp khi mang thai vẫn sinh con được. Còn sinh thường hay sinh mổ phụ thuộc nhiều vào sức khỏe người mẹ!

Bà Bầu Bị Huyết Áp Cao Nên Và Không Nên Ăn Gì?

Để phòng chống nguy cơ biến chứng tiền sản giật và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi, điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt là gần như bắt buộc.

Đầu tiên là hạn chế hoặc kiêng ăn các loại thực phẩm, đồ uống sau đây:

⛔️ Thịt mỡ động vật, tăng cường ăn cá

⛔️ Thức ăn nhanh, fast food

⛔️ Rượu bia, các thức uống có cồn

⛔️ Nước ngọt có ga

⛔️ Đồ nướng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ

Thứ hai là bổ sung thêm một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ bầu, bao gồm:

Thỉnh thoảng uống vẫn được. Tốt nhất 1 tuần chỉ dừng lại ở tối đa 2 quả.

Cách Giảm Huyết Áp Cao Cho Bà Bầu

Hiện tại, không có nhiều loại thuốc tây giúp điều trị bệnh cao huyết áp dành cho bà bầu vì tác dụng phụ của chúng rất nhiều. Tuy nhiên, trong tình thế bắt buộc, bác sĩ sẽ lựa chọn một vài loại thuốc tây được đánh giá là ít gây hại nhất cho thai nhi, bao gồm: Methyldοpα, Labetαlοl, Nɪfedɪpɪne, Hydrαlαzɪne. Người bệnh có thể phải uống mỗi ngày 2-6 viên thuốc tây tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Tình huống ca bệnh: Chị P. 31 tuổi, phát hiện bị cao huyết áp vào tuần thứ 31 thai kỳ. Tại phòng khám thai, huyết áp của chị ghi nhận là 160/100 mmHg, nhịp tim 90 nhịp / phút. Cách đây 2 tuần, chị P. than phiền là chị cảm thấy đau đầu và buồn nôn. Triệu chứng chưa thuyên giảm đến tận hôm nay.

Chị không bị nhìn mờ, đau thượng vị và nôn mửa. Cũng không có chóng mặt, khó thở, đau ngực, giảm số lần đi tiểu và phù chân. Kiểm tra tiết dịch âm đạo có màu trắng và kem, không có mùi hôi và không ngứa âm hộ. Không có các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu như tiểu rắt và tiểu khó. Chuyển động của thai nhi tốt. Chị P. cao 1m58, hiện tại nặng 63kg. Nhóm máu O. Không phát hiện albumin trong nước tiểu. Cân nặng ước tính của thai nhi là 2,8kg. Mẹ chị còn sống và được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp và hiện đang điều trị bằng thuốc. Bố chị đã mất vì bệnh suy thận. Chị có 3 anh chị em và hiện tại tất cả họ đều sống khỏe mạnh. Kết quả công thức máu cho thấy: Câu hỏi:📋 Bước 1: Đánh giá sơ bộ về tình trạng bệnh hiện tại của Chị P.: Dựa trên dữ liệu thông tin của Chị P. cung cấp, loại thuốc hạ huyết áp nào được đánh giá là hiệu quả và an toàn nên được lựa chọn để sử dụng trong trường hợp này?

Đây là lần mang thai thứ 2 của Chị P. Hiện tại, chị đang bị tăng huyết áp thai kỳ (độ 2) và được bác sĩ theo dõi khá sát sao. Trong lần mang thai đầu, huyết áp của Chị P. chỉ hơi tăng cao, trên 140 một chút.

📋 Bước 2: Hướng điều trị đề nghị:

Công thức máu cho thấy bệnh nhân này chưa bị tổn thương thận và cũng chưa chuyển qua biến chứng tiền sản giật.

Cụ thể:

Đối với trường hợp này, cách tốt nhất nên là kết hợp thuốc tây và thảo dược điều trị song song trong thời gian 2-3 tháng.

Cách uống: ✔️ Kết quả phản hồi của Chị P. sau 3 tháng điều trị:

Thuốc hạ huyết áp ưu tiên được sử dụng cho trường hợp mang thai là Huyết áp cao:lαbetσlσl hoặc methγldσpα.

Sau 1 tháng thăm hỏi, Chị P. thông báo các chỉ số huyết áp đã bắt đầu có dấu hiệu hạ. Chỉ số trên đã hạ về mức 130 đến 145, chỉ số dưới đã hạ về mức 85 đến 95.

Trước khi sinh 3 tuần, huyết áp của Chị P. đã tương đối ổn định, không còn cảm thấy đau đầu và buồn nôn. Chị đã giảm uống thuốc tây và thảo dược, chỉ còn 1 lần mỗi ngày. Trước khi sinh 1 tuần, chị P. đã gần như ngưng sử dụng thuốc tây và thảo dược. Chế độ ăn uống và sinh hoạt được thực hiện theo dặn dò của bác sĩ.

Chị P. sinh thường như lần mang thai đầu tiên, em bé nặng 3,3 kg.

Dựa vào ca bệnh của Chị P., Bạn đọc cũng có thể áp dụng tương tự cho trường hợp của mình.

Nếu như bệnh nhẹ, mới mắc, chưa uống thuốc tây hoặc không thích uống thuốc tây, thì chỉ cần uống Thảo dược Renamol là đủ.

Nếu như bệnh nặng, đã uống thuốc tây vài tháng, bạn muốn giảm bớt phụ thuộc thuốc tây, thì nên phân thành 2 giai đoạn: Giai đoạn kết hợp Thảo dược Renamol song song và Giai đoạn giảm bớt phụ thuộc thuốc tây.

Nếu như ngoài cao huyết áp, bạn còn bị nhiều bệnh khác, bao gồm tiểu đường, mỡ máu cao, tiền sản giật, v.v thì việc giảm bớt thuốc tây hạ huyết áp chỉ khả thi khi chỉ số đường huyết, chỉ số BMI và chỉ số độ lọc cầu thận đã trở về ngưỡng an toàn.

Bị Zona Trong Thai Kỳ, Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi?

Bệnh zona gây ra bởi virus thủy đậu, khiến người mắc bệnh bị đau ngoài da do phát ban phồng rộp. Tình trạng này có thể xuất hiện bất cứ lúc nào ngay cả khi trong thời kỳ mang thai. Chẩn đoán và điều trị sớm là cách hạn chế tối đa ảnh hưởng đến trẻ và ngăn ngừa biến chứng trong tương lai.

1. Triệu chứng của bệnh zona

Bệnh zona là một dạng tái hoạt động của virus varicella zoster – tác nhân gây bệnh thủy đậu. Đôi khi bệnh zona còn được gọi là herpes zoster, nhưng không giống với herpes sinh dục.

Triệu chứng điển hình của bệnh zona là phát ban dưới dạng những mụn nước nhỏ, gây đau đớn cho người bệnh. Mụn nước sẽ xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng phổ biến nhất là ở ngực, bụng, một bên thân mình hoặc khuôn mặt. Trước khi phát ban, bệnh nhân thường cảm thấy nóng rát hoặc ngứa ran ở khu vực bị ảnh hưởng, đôi khi kèm theo triệu chứng mệt mỏi và không khỏe trong người. Một vài người cũng bị sốt, ớn lạnh, buồn nôn, tiêu chảy và khó tiểu. Trong một vài ngày tiếp theo, các vết phát ban phồng rộp thành mụn nước chứa dịch lỏng, sau 7 – 10 ngày sẽ bong vảy và rơi ra.

Ngay cả khi phát ban đã biến mất, những cơn đau vẫn có thể tồn tại ở vị trí cũ. Tình trạng này gọi là đau dây thần kinh sau zona, ảnh hưởng đến khoảng 1% người bệnh. Số còn lại sẽ chấm dứt cơn đau trong vòng tối đa 4 tháng kể từ khi dấu hiệu đầu tiên xuất hiện.

2. Bệnh zona có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Phụ nữ bị bệnh zona khi mang thai sẽ không gây hại cho thai nhi. Mặc dù bệnh zona là vô hại đối với em bé trong thai kỳ, nhưng virus varicella-zoster lại rất dễ lây lan gây ra bệnh thủy đậu.

Cụ thể, mắc bệnh thủy đậu khi mang thai có thể dẫn đến nhiễm thủy đậu hoặc dị tật bẩm sinh ở thai nhi, tùy thuộc vào thời điểm thai phụ bị bệnh.

Vì vậy người bị bệnh zona cần cách ly với những phụ nữ mang thai cho đến khi các tổn thương trên da lành lại, đặc biệt là nếu phát ban xảy ra ở phần cơ thể mà quần áo không che phủ. Trong trường hợp bạn đang mang thai và chưa bị thủy đậu (hoặc chưa có miễn dịch nhờ vắc-xin), nên tránh tiếp xúc với người bị zona hoặc đám đông khi có dịch thủy đậu bùng phát. Có thể thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra kháng thể đối với VZV (varicella-zoster) Nếu bạn nghi ngờ mình đang bị bệnh zona, đặc biệt là khi bị mụn nước xuất hiện ở phần đầu cổ và mặt, thì nên đến khám bác sĩ ngay lập tức để hạn chế ảnh hưởng đến mắt.

3. Điều trị bệnh zona ở phụ nữ mang thai

Hiện nay, vẫn không có thuốc chữa trị đặc hiệu cho bệnh zona. Tuy nhiên, có thể điều trị bằng thuốc kháng virus như: acyclovir (Zovirax), famciclovir (Famvir) và valacyclovir (Valtrex) để giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh zona cũng như nguy cơ đau thần kinh sau zona. Thuốc sẽ hoạt động tốt nhất nếu được dùng càng sớm càng tốt sau khi các triệu chứng bắt đầu. Bác sĩ cần cân nhắc xem lợi ích của thuốc kháng virus có cao hơn rủi ro cho em bé hay không, trước khi quyết định cho thai phụ điều trị bệnh zona bằng thuốc. Nếu dùng đúng theo chỉ dẫn thì những loại thuốc này được xem là an toàn trong thai kỳ.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị các phương pháp hỗ trợ sau đây nhằm kiểm soát các triệu chứng của bệnh zona:

Uống paracetamol để giảm đau do phát ban;

Giữ cho các nốt mụn nước sạch sẽ và khô ráo nhằm tránh nhiễm trùng;

Không dùng chung khăn và quần áo với người bệnh để hạn chế lây lan;

Mặc quần áo rộng rãi khi bị phát ban, tránh để vải cọ xát vào những nốt mụn nước sẽ giúp chúng mau lành hơn;

Nếu các nốt mụn bị rỉ nước, hãy sử dụng miếng gạc mát để làm dịu làn da và giúp giữ sạch vết phát ban. Lưu ý, mỗi lần áp gác mát vào nốt mụn không kéo dài quá 20 phút và chỉ thực hiện khi chúng đang rỉ dịch;

Thoa một ít kem dưỡng da calamine vào vết phát ban để làm dịu cơn ngứa.

Nhìn chung, tỷ lệ mắc bệnh zona ở phụ nữ mang thai là rất thấp. Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai và lo lắng về nguy cơ mắc bệnh zona, nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Đối với phụ nữ đã mang thai, cần tập thói quen sống lành mạnh và đến khám bác sĩ ngay khi gặp bất kỳ triệu chứng khác thường nào. Nhận biết và điều trị sớm sẽ giảm thiểu nguy cơ biến chứng của bệnh zona ở trẻ sơ sinh và thai phụ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bài viết tham khảo nguồn: chúng tôi chúng tôi XEM THÊM:

Bạn đang xem bài viết Tiền Tăng Huyết Áp Ở Giai Đoạn Cuối Thai Kỳ Có Thể Ảnh Hưởng Xấu Đến Thai Nhi trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!