Xem Nhiều 1/2023 #️ Tia X Và Những Thiết Bị Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Mà Bà Bầu Cần Tránh # Top 10 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 1/2023 # Tia X Và Những Thiết Bị Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Mà Bà Bầu Cần Tránh # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tia X Và Những Thiết Bị Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Mà Bà Bầu Cần Tránh mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tia X có thể kèm theo nguy cơ ung thư, bệnh bạch cầu cấp và một số dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Theo Ủy ban Kiểm soát về vấn đề hạt nhân của Mỹ, thai nhi có nguy cơ mắc bệnh ung thư về sau nếu nhiễm liều bức xạ từ 2- 6 rad. Với liều bức xạ 5 rad thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.

Tùy vào mức độ phơi nhiễm, tia X có thể gây sẩy thai, chậm phát triển thai nhi hoặc một vài loại ung thư ở giai đoạn sau này. Ở cùng liều bức xạ, mức độ nguy hiểm nặng, nhẹ tùy giai đoạn tuổi thai:

Tuần tuổi thai Ảnh hưởng

0-1 (tiền làm tổ) Chết phôi

2-7 (giai đoạn phát triển cơ quan) Dị dạng, chậm phát triển, ung thư

8-40 (Giai đoạn thai) Dị dạng, chậm phát triển, ung thư, trì trệ.

+ Hạn chế sự phơi nhiễm tia X

– Liều bức xạ của tia X được dùng trong chẩn đoán rất thấp, thấp hơn nhiều lần so với liều gây hại cho thai. Tia X dùng trong chẩn đoán hầu như không làm gia tăng tỉ lệ dị tật bẩm sinh thai nhi. – Tuy nhiên, trong thai kỳ tốt nhất là hạn chế tối đa việc tiếp xúc với tia X. Các bác sĩ sẽ cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của tia X khi chỉ định dùng cho thai phụ. Trong trường hợp chẳng đặng đừng nếu phải chụp X-quang (ở những vùng khác), nên che chắn bụng thai phụ bằng một áo chì để hạn chế phơi nhiễm tia X cho thai nhi. – Thai phụ nên thông báo với bác sĩ về thai kỳ của mình nếu có chỉ định chụp X-quang. Ngày nay có thể dùng siêu âm chẩn đoán thay X-quang. Cộng hưởng từ (MRI) dùng an toàn cho thai nhi sau 12 tuần + Mức độ ảnh hưởng của các loại X-quang – Hai loại tia X có năng lượng bức xạ cao là CT (Computed Tomography) bụng chậu và chụp huỳnh quang. Nếu không thể trì hoãn đến sau khi kết thúc thai kỳ thì bác sĩ nên chọn loại kỹ thuật có mức bức xạ thấp nhất, chùm tia X thu hẹp để vùng phơi nhiễm nhỏ, và nếu chụp huỳnh quang thì thời gian càng ngắn càng tốt.

Trong cuộc sống thường ngày, các bà bầu đôi khi không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với các thiết bị điện. Nhưng khi những thiết bị này đang hoạt động nó có thể sản sinh ra sóng điện từ và từ trường rất nguy hiểm cho thai nhi. Ngoài ra, các tế bào vật chất của ADN bị ảnh hưởng độ chuyển tải chính xác khi gặp phải sóng điện từ. Vì vậy, trong khi mang thai, đặc biệt là trong vòng ba tháng đầu các mẹ nên thận trọng và tránh tiếp xúc với các loại thiết bị điện sau đây: + Máy sấy tóc: Bạn có  ngạc nhiên khi biết máy sấy tóc dù có kích thước nhỏ nhưng cũng đủ để phát ra bức xạ điện từ, đặc biệt là lúc bật và tắt máy. Máy sấy tóc thường được tiếp xúc rất gần với đầu nên có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và làm rối loạn chức năng tâm thần gây ảnh hưởng cho bạn. Do vậy, máy sấy tóc là một trong những nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng chóng mặt, mệt mỏi, mất ngủ, hay quên, mất cảm giác ngon miệng… cho mẹ bầu nhất là đối với những người có thể chất mẫn cảm. + Lò vi sóng Lò vi sóng có hiệu ứng nhiệt rất mạnh mẽ. Lò vi sóng chính là việc lợi dụng các tính năng của vi sóng, nó hâm nóng thực phẩm bằng cách rung động tăng nhiệt độ trong một thời gian ngắn do đó tạo ra sóng điện từ rất mạnh. Một kết quả nghiên cứu cho thấy, trong vòng 15 cm tại khu vực lò vi sóng hoạt động sức mạnh từ trường đạt từ 100mg đến 300mg và nó có thể gây đục thuỷ tinh thể hoặc gây dị thường cho đại não của thai nhi. + Chăn điện Các cuộc điều tra y tế cho thấy da tiếp xúc trực tiếp với chăn điện có thể khiến sóng điện từ lưu lại lâu hơn khi các tế bào đang nghỉ ngơi dẫn đến ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ. Điện trường mạnh thường gây ra một số khó chịu sau khi ngủ. Đặc biệt phụ nữ mang thai tốt nhất không nên sử dụng chăn điện. + Màn hình máy vi tính Những thí nghiệm phát hiện bức xạ được tìm thấy trên các bộ phận máy tính thường vượt quá nhiều lần so với mức bình thường đến 45 lần. Điều tra tại Mỹ cho thấy, trong vòng 1-3 tháng đầu của thai kỳ, nếu một ngày xem truyền hình hoặc tiếp xúc với màn hình máy tính hơn bốn giờ, khả năng sẩy thai và sinh con dị dạng chiếm tới hơn 60%. Ngoài ra, tủ lạnh, tiếng ồn của điều hòa không khí… cũng có thể có ảnh hưởng nhất định đối với phụ nữ mang thai. Các mẹ nên đặc biệt chú ý điều này. + Điện thoại di động Khi gọi điện thoại bức xạ cao hơn đến 20 lần, đồng thời điện thoại di động còn sinh ra bức xạ sóng điện từ gây dị dạng cho thai nhi, do vậy thai phụ không nên thường xuyên sử dụng điện thoại di động. Khi nghe máy bạn không nên áp vào tai điều này có thể giảm thiểu 80% -90% lượng bức xạ. Thai phụ giai đoạn đầu không nên đeo điện thoại trước ngực để giảm tác động bức xạ đến cơ thể của thai nhi.

Ảnh Hưởng Của Tia X Lên Thai Nhi

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Như Tú – Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng. Chụp X quang là phương pháp được dùng phổ biến trong chẩn đoán hình ảnh. Tuy nhiên nhiều thai phụ vẫn rất e dè khi chụp X quang trong thời gian đang mang thai do lo ngại tia X có thể ảnh hưởng không tốt đến em bé. Vậy cụ thể tia X được phóng ra từ kỹ thuật chụp X quang có ảnh hưởng như nào đối với thai nhi?

1. Những nguy cơ có thể gặp khi chụp X quang

Những nguy cơ có thể gặp sau một lần chụp X quang là rất hiếm. Tuy nhiên nếu chụp nhiều lần, chụp đi chụp lại trong thời gian ngắn sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe vì tia X có thể gây ra những tổn thương cho một số tế bào trong cơ thể và có thể tiến triển thành ung thư về sau.

Để vừa thu được hình ảnh rõ nét nhất của cơ quan cần chụp cũng như vừa đảm bảo sức khỏe người chụp thì liều bức xạ tia X luôn được giữ ở mức tối ưu nhất.

Phụ nữ đang mang thai không nên chụp X quang nếu không thực sự cần thiết vì tia X có thể sẽ gây bất thường cho thai nhi. Thường thì trước khi chụp X quang, các bác sĩ sẽ hỏi bạn có thai hay không rồi mới quyết định việc thực hiện kỹ thuật này.

2. Ảnh hưởng của tia X lên thai nhi

2.1 Cơ chế tác động của tia X lên thai nhi

Phương pháp chụp X quang có liều thấp hơn so với bức xạ được dùng để điều trị. Vì thế, mức độ nguy hại khi tiếp xúc với tia X cũng khác nhau.

Khi thực hiện kỹ thuật chụp X quang vào các cơ quan như tim, phổi thì tia X không chiếu vào vùng bào thai. Một số tia thứ cấp có thể chạm tới nhưng với liều rất nhỏ nên không thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh thai nhi.

Theo các nghiên cứu cho thấy, nếu thai nhi nhiễm liều bức xạ từ 2-6 rad sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư về sau, với liều bức xạ từ 5-6 rad thai nhi có thể có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.

Tia X trong chẩn đoán hầu như không làm gia tăng tỷ lệ dị tật bẩm sinh thai nhi tuy nhiên cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với tia X trong thời kỳ mang thai. Khi có chỉ định chụp X quang cần thông báo cho bác sĩ về thai kỳ của mình.

2.2 Mức độ ảnh hưởng của tia X lên thai nhi

Từ 0-1 tuần thai: tia X có thể làm chết phôi

Từ 2-7 tuần thai: tia X có thể gây dị dạng, thai nhi chậm phát triển, nguy cơ mắc ung thư

Từ 8-40 tuần: tia X có thể gây dị dạng, thai nhi chậm phát triển, trì trệ và có nguy cơ bị ung thư

Cụ thể, với một liều bức xạ như nhau, mức độ nguy hiểm của tia X gây ra với thai nhi còn tùy thuộc vào từng giai đoạn tuổi thai:

Chụp X quang vùng bụng, chậu, khung chậu, chụp CT bụng, ngực: tỷ lệ thương tổn thai nhi là 1/100 000- 1/10 000 (liều từ 0,1-1)

Chụp X quang đầu, ngực, chụp CT cổ, đầu: tỷ lệ thương tổn thai nhi là <1/1000 000 (liều 0,001-0,0001)

Chụp X quang cột sống, thắt lưng, chụp CT xương chậu: tỷ lệ thương tổn thai nhi từ 1/10 000- 1/1000 (liều 1-10)

Bào thai rất ít bị ảnh hưởng bởi tia X khi ở giai đoạn 2 tuần đầu. Với liều cao hơn nhiều liều 50 millisievert, tia X mới có khả năng gây sảy thai, tức là tương đương 500 lần chụp tim phổi.

Đối với mỗi kỹ thuật chụp (chụp X quang, chụp CT) ở các cơ quan khác nhau, tỷ lệ thương tổn thai nhi cũng sẽ có sự khác nhau với liều tia khác nhau:

Thai nhi từ 2 đến 8 tuần: với liều chụp chẩn đoán, tia X không có khả năng gây ra dị tật, sảy thai hoặc khiến thai nhi chậm phát triển, ngoại trừ trường hợp liều trên 200 millisievert tương đương với 2000 lần chụp tim phổi.

Thai nhi từ 8-15 tuần: lúc này hệ thần kinh trung ương của bào thai có thể nhạy cảm với ảnh hưởng của tia X nhưng liều phải trên 300 millisievert tức là tương đương 3000 lần chụp tim phổi.

Thai nhi sau tuần 20: lúc này các cơ quan của thai nhi đã phát triển hoàn toàn, vì vậy sức chịu đựng của thai nhi với tia X lúc này cũng sẽ tốt hơn trước.

2.3 Liều tia X đối với thai nhi trong chụp X quang

Khi chụp X quang răng cho thai phụ, thai nhi nhận một liều bức xạ khoảng 0,001 millisievert tương đương với chụp răng 100.000 lần liên tục thì thai nhi mới nhận liều 1 rad. Đồng nghĩa với việc chụp răng 500.000 lần mới đạt 50 millisievert, ngưỡng này vẫn chưa thể làm gia tăng nguy cơ nào đối với thai nhi.

Trong một số trường hợp nếu phải chụp X quang, tại các cơ quan khác thai phụ sẽ được che chắn bằng một áo chì để hạn chế sự phơi nhiễm tia X lên thai nhi.

Vẫn có một tỷ lệ nhỏ (4-6%) thai nhi bị bất thường ngay cả khi không tiếp xúc với tia X, chính vì vậy trong thời kỳ mang thai, thai phụ cần thực hiện kiểm tra, tầm soát định kỳ để phát hiện sớm những bất thường nếu có.

Để đảm bảo sự an toàn tốt nhất cho thai nhi đồng thời tránh gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho thai phụ, cần báo cho bác sĩ nếu như đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai trước khi quyết định chụp X quang để tránh việc tiếp xúc với tia X nếu thực sự không cần thiết.

Ngoài ra nên lựa chọn các bệnh viện uy tín để tiến hành kỹ thuật chụp này, đặc biệt là với bà mẹ mang thai. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn đảm bảo sự chỉnh chu, cẩn trọng khi thực hiện các kỹ thuật chụp chiếu, đặc biệt luôn cân nhắc kỹ càng trước khi chỉ định bất kỳ phương pháp chẩn đoán hay điều trị nào để đảm bảo sự an toàn tối đa cho bệnh nhân. Đây thực là lựa chọn đáng tin cậy để thực hiện các kỹ thuật thăm khám, điều trị, đặc biệt là với bà bầu.

Khách hàng quan tâm đến kỹ thuật chụp chiếu tại Vinmec, vui lòng liên hệ với các Bệnh viện và phòng khám thuộc hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bà Bầu Bị Ho Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi?

Trên diễn đàn này chắc chắn có nhiều mẹ bầu bí mà bị ho?

Theo mình được biết thì bà mẹ mang thai sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến đứa con trong bụng.

+ Thứ nhất khi bạn ho thì cơ bụng chuyển động và tạo ra sự co bóp ít nhiều cũng tác động đến dạ con của bạn

Vậy thì ho nhiều tác động nhiều, ho ít tác động ít

+ Khi bạn ho thì bạn sẽ mệt và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Vậy với các bà mẹ mà ho ít, gần như không ảnh hưởng đến sức khỏe thì theo mình cũng không cần thiết phải điều trị bằng thuốc

Còn đối với các mẹ mà chẳng may bị ho nhiều thì nên dùng các biện biện pháp trị ho

Vậy như thế nào là ho nhiều?

+ Ho gần như cả ngày, ho thành từng cơn

+ Ho mà người rất mệt, không ăn uống được

+ Ho cả đêm mà không ngủ được

…..

Tóm lại ho nhiều, có đờm, hoặc không đờm, ăn uống giảm sút, không ngủ được thì phải nên điều trị, và cách tốt nhất trong việc này là tìm cách trị ho cho bà bầu hiệu quả

Nếu không điều trị ho thì có sao không?

Bạn ho ít và cơ thể bạn khỏe mạnh thì bạn sẽ tự khỏi, việc này bạn cũng không cần điều trị

Ban ho trên một tuần thì bạn nên điều trị

Vậy ho nhiều thì ảnh hưởng đến thai nhi thế nào?

Ho nhiều thì cơ bụng co nhiều, sẽ ảnh hưởng rung đến tử cung, còn rung nhiều chắc chắn sẽ ảnh hưởng.

Ho nhiều bạn sẽ không ăn tốt, không ngủ tốt sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng cho cháu bé. Đây là điều quan trọng nhất. Điều này chỉ có từ kinh nghiệm mà ra. Bạn ho nhiều thì bạn ăn kém thì dinh dưỡng cho con bạn ít và cháu bé cũng bị thiếu cân, suy dinh dưỡng….

Vậy bạn có chọn biện pháp trị ho?

+ Trị ho dùng kháng sinh? (ảnh hưởng đến con bạn ngay)

+ Trị ho không dùng kháng sinh? (tốt cho bạn và tốt cho con của bạn)

+ Trị ho cho bà bầu an toàn, khỏi trong vòng 3 đến 5 ngày bằng thảo dược

Vậy bạn chọn cách nào? để tốt cho đứa con yêu quý của bạn

Bà Bầu Bị Sốt Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

Bà bầu sốt cao khi mang thai có nguy hiểm tới thai nhi không và có hay không biện pháp hạ sốt nhanh hiệu quả cho thai phụ trong trường hợp này, tất cả sẽ được làm rõ thông qua nội dung bài viết hôm nay, hi vọng bạn sẽ có một cái nhìn khách quan chính xác nhất về tình trạng mệt mỏi không mong muốn xảy ra ở mẹ bầu.

Khi có thai, cơ thể của chị em phụ nữ sẽ thay đổi rất nhiều để thích nghi với sự hình thành và phát triển từng ngày của bào thai trong bụng, bởi thế cho nên các tình trạng phổ biến thường thấy như ho khan, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, đầy bụng khó tiêu và đặc biệt là sốt nhẹ sẽ không thể tránh khỏi, sốt cũng là một triệu chứng bình thường của cơ thể khi phản ứng lại vi khuẩn hay viêm nhiễm và các bác sĩ sản khoa cho biết rằng nó cũng chẳng ảnh hưởng gì đến thai nhi cả nhưng nếu chẳng may bị sốt quá cao kèm theo nhiều hiện tượng bất bình thường thì nên nhanh chóng tìm đến bác sĩ để có những chẩn đoán chính xác nhất.

Bà bầu bị sốt có ảnh hưởng tới thai nhi

Bà bầu bị sốt có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Thai phụ bị sốt có thể dẫn đến thai nhi bị dị tật bẩm sinh, suy thai, thai chết lưu. Đặc biệt, tình trạng tiểu cầu hạ có thể dẫn đến đẻ non và gây ra các biến chứng nặng như chảy máu khó cầm, tiền sản giật…, dễ gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi. Điều trị bệnh nói chung và sốt xuất huyết nói riêng cho phụ nữ mang thai thường rất khó khăn. Nguyên tắc chung đối với thai phụ là thận trọng trong sử dụng thuốc vì tác dụng phụ của nó đối với thai.

Ngay cả các thuốc có thể chỉ định dễ dàng cho bệnh nhân khác thì khi thai phụ muốn sử dụng vẫn phải có sự đồng ý của bác sĩ truyền nhiễm và bác sĩ sản khoa sau khi đã cân nhắc rất kỹ. Mặt khác, phải lường trước được những hậu quả có thể xảy ra khi sử dụng thuốc. Đối với bệnh nhân sốt xuất huyết có sốc, phải truyền thật nhanh lượng huyết tương đã thoát mạch, nhưng với phụ nữ mang thai thì phải rất thận trọng kẻo nguy hiểm đến thai nhi.

Bà bầu nên chú ý cách chữa trị khi bị sốt cao

Bà bầu bị sốt nên làm gì?

Quan trọng nhất là để bà bầu trong môi trường thoáng mát, mặc đồ thoáng, dùng khăn ướt lau mát khắp người để thải nhiệt qua da. Một số trường hợp mang thai bị sốt lại kèm cảm giác ớn lạnh, đôi khi lạnh run và muốn ủ ấm, do đó cần phải lau mát là tốt nhất. Lau mát hạ sốt bằng nước ấm nếu sốt 39- 40 độ C, lau cổ, ngực, hai nách, bẹn, lau liên tục cho đến khi nhiệt độ còn 38 độ C.

Liên tục dùng nhiệt kế kiểm tra để kiểm soát được nhiệt độ của cơ thể bà bầu, không nên mở cửa khi có gió, nên chọn lúc không khí mát mẻ mở các cửa cho thông thoáng sẽ giúp hạ sốt nhanh chóng.

Ăn uống đủ chất, nhiều dinh dưỡng, nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ. Uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây để bù đắp lại phần mất nước.

Uống nhiều nước lọc và nước trái cây để bù lại lượng nước mất do sốt. Nước cam rất tốt để tăng sức để kháng và hồi phục sức khỏe.

Dùng thuốc xịt mũi: Các loại thuốc xịt có chứa kháng thể histamin, sau khi sử dụng 2, 3 ngày bạn sẽ thấy hiệu quả khác biệt. Việc giảm viêm ở xoang mũi sẽ giúp bà bầu thở dễ hơn, hạ sốt nhanh hơn.

Nếu các cách trên mà vẫn chưa làm hạ sốt cho thai phụ thì bạn nên nhanh chóng đưa bà bầu đi khám để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Bạn đang xem bài viết Tia X Và Những Thiết Bị Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Mà Bà Bầu Cần Tránh trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!