Xem Nhiều 6/2023 #️ Thai Ngoài Tử Cung Bao Lâu Thì Phát Hiện Được Và Những Nguy Hiểm Có Thể Gặp # Top 10 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 6/2023 # Thai Ngoài Tử Cung Bao Lâu Thì Phát Hiện Được Và Những Nguy Hiểm Có Thể Gặp # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thai Ngoài Tử Cung Bao Lâu Thì Phát Hiện Được Và Những Nguy Hiểm Có Thể Gặp mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện được và những nguy hiểm có thể gặp

Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai nghén bất thường, có thể gây nguy hiểm cho sản phụ, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng. Sản phụ có thai ngoài tử cung cần được điều trị càng sớm càng tốt để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

1. Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai không nằm trong tử cung mà lại nằm ở bên ngoài, thường gặp nhất là thai nằm ở vòi trứng.

Thai ngoài tử cung tiềm ẩn nguy cơ vỡ túi thai bất cứ lúc nào. Khi túi thai vỡ, máu trong túi thai sẽ chảy ồ ạt vào ổ bụng, gây nguy hiểm cho sản phụ, có khả năng vô sinh sau này, thậm chí khiến sản phụ tử vong. Cần phát hiện sớm khi có dấu hiệu thai ngoài tử cung trước khi thai ngoài tử cung vỡ để tiến hành điều trị kịp thời.

Thai ngoài tử cung thường gặp nhất là ở vòi trứng

2. Thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện?

2.1. Trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ

Sau khoảng 5 – 10 ngày quan hệ tình dục, quá trình thụ thai sẽ diễn ra, sau đó, thai sẽ làm tổ trong buồng tử cung. Nếu bạn có những dấu hiệu mang thai như: Trễ kinh, thử que 2 vạch nhưng đi siêu âm vẫn chưa thấy túi thai trong buồng tử cung thì có thể bạn đã có thai ngoài tử cung. Như vậy, thai ngoài tử cung có thể phát hiện rất sớm, ở tuần thứ 4 – 5.

Một số dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Ra máu bất thường: Khi có thai ngoài tử cung sản phụ sẽ bị ra máu, có thể trùng hoặc không trùng với ngày kinh hàng tháng. Nhiều người lầm tưởng đó là máu kinh nhưng đó là máu báo có thai ngoài tử cung. Hiện tượng ra máu bất thường này có nhiều đặc điểm khác so với máu kinh như: Kéo dài nhiều ngày liên tục, ra máu từng ít một, máu không đông và có màu đỏ thẫm. Có rất ít trường hợp sản phụ có thai ngoài tử cung không có dấu hiệu này.

Đau bụng: Đây là triệu chứng đặc trưng của có thai ngoài tử cung. Vậy thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng? Nhiều người bị đau bụng ngay khi mới bắt đầu có thai. Bụng khó chịu, kèm theo chứng táo bón. Sau đó, sản phụ sẽ cảm thấy đau bụng dữ dội một bên, đau nhiều ngày không dứt. Nếu hiện tượng đau bụng kết hợp với ra máu bất thường thì bạn cần nghĩ ngay tới dấu hiệu có thai ngoài tử cung.

Nồng độ HCG ở thai ngoài tử cung trong máu giảm dần: Ở sản phụ mang thai bình thường, nồng độ HCG sẽ tăng dần theo tuổi thai. Thai càng lớn, lượng HCG trong máu càng cao. Tuy nhiên, ở phụ nữ có thai ngoài tử cung, nồng độ HCG sẽ tăng chậm, thậm chí là không tăng. Vì vậy, một số chị em nhận thấy mình có những dấu hiệu mang thai nhưng thử que vẫn chỉ thấy 1 vạch thì cũng có thể nghi ngờ có thai ngoài tử cung.

Đau bụng hoặc ra máu bất thường là triệu chứng đặc trưng của thai ngoài tử cung

2.2. Trường hợp thai ngoài tử cung vỡ

Nhiều trường hợp sản phụ có thai ngoài tử cung nhưng không biết, đến khi túi thai vỡ mới nhập viện trong tình trạng cấp cứu.

Khi thai ngoài tử cung vỡ, ngoài các triệu chứng của thai ngoài tử cung chưa vỡ (đau bụng, chảy máu âm đạo, trễ kinh), người bệnh còn thấy đau bụng dữ dội, toát mồ hôi hột, mặt tái nhợt, khát nước, khó thở, chân tay bủn rủn, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp tụt thấp, có thể kiệt sức và ngất đi. Nguyên nhân là do thai ngoài tử cung vỡ gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng. Lúc này, sản phụ cần được phẫu thuật ngay lập tức, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Như vậy, thai ngoài tử cung có thể phát hiện rất sớm. Ngay khi có những dấu hiệu mang thai, bạn cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra vị trí làm tổ của túi thai. Trường hợp có thai ngoài tử cung cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Một trường hợp chửa ngoài tử cung vỡ được phẫu thuật cấp cứu tại Bệnh viện Quang Khởi  (Bài viết của BS Nguyễn Thị Tuyết Anh, Khoa phụ sản, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec)

Thai Ngoài Tử Cung Bao Lâu Thì Phát Hiện &Amp; Có Giữ Được Không?

Với những cặp vợ chồng đang mong có con khi nhận được thông tin có thai ngoài tử cung vừa mừng lại vừa lo. Thực tế lo nhiều hơn vì khả năng thai di duyển vào bên trong tử cung rất ít. Đó là lý do câu hỏi thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện trả lời càng sớm càng tốt.

Để giải đáp thắc mắc thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện trước hiện mẹ cần hiểu thai ngoài tử cung là gì và nhận biết dấu hiệu thai từ lúc mới hình thành bên ngoài tử cung cho tới khi sắp vỡ.

Mỗi một người phụ nữ khi mong muốn được làm mẹ đều mong quá trình mang thai diễn ra an toàn và suôn sẻ. Khi có các triệu chứng bất thường và nhận được tin chẳng lành như mang thai ngoài tử cung mẹ và bố hẳn rất lo lắng. Có những mẹ may mắn sau khi điều trị thai đi vào tử cung làm tổ bình thường nhưng cũng có mẹ phải gạt đi nước mắt vì không thể giữ được con.

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là bất thường khi mang thai, thai sẽ nằm ngoài từ cung ở những vị trí như là vòi tử cung. Thai ngoài tử cung là hiện tượng nguy hiểm đến người mẹ lẫn thai nhi thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người mẹ khi vỡ ra dẫn đến tình trạng máu chảy mạnh vào ổ bụng người mẹ.

Thông thường, trứng sau khi được thụ tinh sẽ phát triển trong lòng tử cung, đây là môi trường lý tưởng nhất cho thai “làm tổ”. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm với tỷ lệ 0,5-1% ca mang thai, trứng đã thụ tinh không tới được lòng tử cung mà phát triển ở một vị trí khác, thường gặp nhất là vòi tử cung, còn gọi là vòi trứng, chiếm tới 95% hoặc ở buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng. Y học gọi mà có thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện?

Ngoài những dấu hiệu như chảy máu âm đạo, đau bụng hay tụt huyết áp thì để biết chính xác bạn đang có thai ngoài tử cung hay không phải đi khám trực tiếp tại bệnh viện.

Thời gian sớm nhất có thể phát hiện các triệu chứng của thai ngoài tử cung từ tuần thứ 5-10 của thai kỳ, tức là ít nhất vào khoảng ngày 15 của chu kỳ kinh. Để biết kết quả chính xác, bác sĩ sẽ thực hiện thêm xét nghiệm máu beta hCG để biết chính xác việc đã có thai hay chưa.

Siêu âm giúp phát hiện chính xác thai ngoài tử cung

Sau khi thử HCG trong nước tiểu thấy dương tính nhưng siêu âm ngã bụng không thấy khối thai trong lòng tử cung, bệnh nhân sẽ được siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo để xác định vị trí khối thai. Đây là một kỹ thuật siêu âm nhằm phát hiện sớm thai ngoài tử cung vì có thể kiểm tra toàn bộ bộ phận sinh dục nữ gồm tử cung, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo.

Ngoài phương pháp siêu âm để biết có mang thai ngoài tử cung hay không thì không còn biện pháp nào khác, do đó nếu người phụ nữ thắc mắc vấn đề que thử thai có biết được có thai ngoài tử cung không thì chỉ có thể biết được có thai hay không chứ không thể phát hiện được hiện tượng này.

Dấu hiệu nhận biết 3 mức độ thai ngoài tử cung

Có 3 trường mức độ thai ngoài tử cung bạn có thể gặp. Đó là thai ngoài tử cung chưa vỡ, thai ngoài tử cung đã vỡ và trường hợp tụ huyết thành nang.

Mức độ 1: Thai ngoài tử cung chưa vỡ

Dấu hiệu đầu tiên chính là kinh nguyệt bị trễ hoặc rong huyết. Rất nhiều chị em đã vui mừng nghĩ đến việc mình đang có thai và cái thai đang an toàn trong tử cung. Thai ngoài tử cung cũng là có thai, mẹ cũng có thể thử que hai vạch và mẹ có thể bị trễ kinh, mất kinh hay rong huyết bình thường. Nhưng để ý máu sẽ thấy ít, bầm đen và không đông.

Ngoài ra bạn cũng có thể bị đau bụng dưới hoặc đau một bên, đau âm ỉ, thỉnh thoảng có cơn đau nhói.

Ngay khi có dấu hiệu này, dù đến bệnh viện thăm khám nhưng để chuẩn đoán chính xác những trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ rất khó. Qua định lượng HCG chỉ giúp chẩn đoán có thai, nhưng không thể xác định được thai ngoài tử cung.

Nếu siêu âm cho thấy trong lòng tử cung không có túi thai, có thể nhìn thấy khối u cạnh tử cung với echo dạng hỗn hợp, hoặc thấy được hình ảnh túi thai trong vòi trứng.

Cách tốt nhất mẹ nên lựa chọn là nội soi ổ bụng. Đây là phương pháp hiện đại, chẩn đoán chính xác 100% các trường hợp thai ngoài tử cung.

Mức độ 2: Thai ngoài tử cung vỡ

Tương tự các dấu hiệu như mức độ 1 nhưng cơn đau nhói sẽ dữ dội hơn, mặt tái xanh. Sau đó bạn cảm thấy rất mệt, có thể ngất xỉu và nếu không được mổ kịp thời thì có thể bị tử vong trên đường cấp cứu.

Trường hợp này khi thăm khám những trường hợp này sẽ thấy được túi cùng căng đau, chọc dò cùng đồ sẽ rút ra được máu đen loãng không đông. Cần phải mổ để điều trị cắt vòi trứng bên bị thai ngoài tử cung, giữ vòi trứng còn lại để mẹ có thể mang thai lần sau.

Mức độ 3: Huyết tụ thành nang

Huyết tụ thành nang là những trường hợp thai ngoài tử cung vỡ, máu chảy rỉ rả và tụ lại ở cùng đồ sau. Ruột mạc nối sẽ đến bao bọc khối máu và vòi trứng lại thành một khối nang.

Dấu hiệu như thai ngoài tử cung chưa vỡ kèm theo đó là cảm giác muốn đi cầu, muốn rặn hoặc đi tiểu lắc nhắc nhiều lần.

Cách Phát Hiện Sớm Mang Thai Ngoài Tử Cung Để Tránh Nguy Hiểm Tính Mạng

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng sau khi được thụ tinh không làm tổ trong tử cung mà ở ngoài vị trí khác chẳng hạn vòi trứng. Mẹ phải phát hiện sớm để tránh gặp phải biến chứng nguy hiểm.

Phát hiện mình đã có thai là tin vui. Tuy nhiên, nếu con yêu không ở trong tử cung mà nằm tại một nơi khác bên ngoài thì khả năng cao là bác sĩ sẽ phải can thiệp chấm dứt thai kỳ sớm để đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng cho mình.

4 dấu hiệu giúp mẹ biết mình đã có thai nhưng bào thai không làm tổ đúng nơi

1/ Mẹ bị trễ kinh

Mẹ bị trễ kinh tầm 7 ngày mà trước đó có quan hệ “chăn gối” thì nên thử thai bằng que sớm nhất có thể. Vì dù mang thai trong hay ngoài tử cung đi chăng nữa thì vẫn cho kết quả dương tính trên que thử như nhau.

Mẹ phải phát hiện sớm mang thai ngoài tử cung để tránh bị biến chứng nguy hiểm

2/ Xem xét các dấu hiệu mang thai khác

Thai làm tổ ngoài tử cung vẫn có những biểu hiện thai nghén giống hệt như thai làm tổ trong tử cung của mẹ. Các dấu hiệu phổ biến đó là:

-Ngực căng cứng

-Hay buồn tiểu

-Đau đầu, chóng mặt, uể oải

-Buồn nôn, nôn ói.

-Chán ăn và thèm ăn một số món đặc biệt

3/ Mẹ bị đau bụng dưới Đau bụng dưới là một trong những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung. Mẹ cảm nhận được cơn đau khi bào thai lớn lên chèn ép các tế bào khác. Lúc này bào thai không có đủ không gian để phát triển (ví dụ ống dẫn trứng có kích thước khá nhỏ). Cơn đau bụng dưới thường đau một bên và tăng cường độ khi mẹ di chuyển, nằm ngồi ở tư thế khiến bụng dưới căng. Nó có thể đau thắt dữ dội hoặc rất nhẹ, thậm chí có người còn không cảm thấy được.

4/ Mẹ có thể sẽ bị xuất huyết âm đạo Xuất huyết khi đang mang thai là một dấu hiệu nguy hiểm mà mẹ cần đi khám bác sĩ ngay (đặc biệt là khi xuất huyết nhiều hoặc xảy ra liên tục). Khi thai làm tổ và phát triển ngoài tử cung điển hình nhất là ống dẫn trứng thì ống dẫn trứng sẽ bị kéo căng hoặc dãn ra. Mẹ có thể bị xuất huyết nhẹ, xuất huyết sẽ nặng hơn khi thai nhi lớn lên tới một mức độ nào đó. Lúc này, ống dẫn trứng có thể sẽ bị vỡ ra, mẹ bị mất máu nghiêm trọng, ngất xỉu và có thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Xuất huyết âm đạo là một dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung

Ngoài xuất huyết, mẹ cũng cần lưu ý tới một số dấu hiệu nghiêm trọng cần được xử lý kịp thời như đau bụng dưới dữ dội, cảm giác đầu nhẹ bẫng, chóng mắt, đột ngột tái xanh, hay loạn thần kinh. Lưu ý thêm một trường hợp ra máu khi mới mang thai nữa là “xuất huyết làm tổ”. Trường hợp này không gây nguy hiểm. Nguyên nhân là do quá trình bào thai bám dính vào thành tử cung gây ra đau bụng, ê ẩm, chảy máu nhẹ.

Các thao tác bác sĩ sẽ làm để chẩn đoán chính xác trong trường hợp mẹ nghi ngờ -Bước đầu tiền trong chẩn đoán mang thai ngoài tử cung là kiểm tra máu để xác định nồng độ β-HCG.

-Bước thứ hai là siêu âm. Nếu siêu âm không thấy dấu hiệu của phôi thai mà nồng độ β-HCG trong máu của mẹ cao hơn 1500 IU/L, bác sĩ sẽ nghi ngờ mẹ mang thai ngoài tử cung. Nguyên nhân là do nồng độ β-HCG của người mang thai ngoài tử cung thường cao hơn so với mang thai thông thường.

Bác sĩ sẽ siêu âm để biết mẹ có mang thai ngoài tử cung hay không

-Bước thứ ba là tiến hành siêu âm đầu dò âm đạo để tìm ra phôi thai và vị trí của phôi. Phương pháp này có thể xác định 75 – 85% các ca mang thai ngoài tử cung (tức là 75-85% các trường hợp có thể phát hiện phôi thai và vị trí của phôi).

Siêu âm đầu dò cho biết chính xác tình trạng mang thai ngoài tử cung

-Nếu kết quả siêu âm âm tính không có nghĩa là mẹ không có khả năng bị thai ngoài tử cung mà có thể là do chưa phát hiện ra phôi thai đang ẩn nấp ở vị trí nào đó trong cơ thể. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chẩn đoán nội soi (rạch một vết rất nhỏ để đặt một thiệt bị khá nhỏ vào trong bụng, lần dò bên trong vùng chậu và các cơ quan vùng bụng dưới để có thể quan sát, tìm kiếm vị trí phôi thai làm tổ). Quá trình này kéo dài trong khoảng 30-60 phút.

Cách chữa trị khi chẳng may mẹ bị thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung phải chữa trị sớm

– Khi phát hiện chính xác mẹ đã mang thai ngoài tử cung thì nên chữa trị càng sớm càng tốt.

– Không cố giữ bào thai: Nhiều mẹ thắc mắc mang thai ngoài tử cung có giữ được không. Câu trả lời là không. Mẹ sẽ phải dùng thuốc do bác sĩ kê (phổ biến nhất là tiêm methotrexate) để ngăn chặn sự phát triển của bào thai. Loại thuốc phổ biến nhất trong trường hợp này là. Thuốc này được uống hoặc tiêm vào bắp tay một hoặc vài lần tùy thuộc vào lượng thuốc cần thiết để dừng sự phát triển của thai.

Mẹ phải uống hoặc tiêm thuốc để chấm dứt mang thai ngoài tử cung

-Sau đó, mẹ được kiểm tra máu để xác định nồng độ β-HCG. Việc điều trị được xem là thành công khi nồng độ β-HCG xuống gần mức 0. Ngược lại, nếu chưa đạt mức này phải tiêm thêm.

-Trường hợp không thể dùng thuốc để khống chế sự phát triển của thai nhi thì có khả năng phải phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cố gắng cứu vãn phần ống dẫn trứng đã bị ảnh hưởng hoặc sẽ cắt bỏ nếu cần thiết. Phẫu thuật này còn được chỉ định khi thai phụ mất máu quá nhiều cần phải điều trị gấp.

Nếu thuốc không có tác dụng thì phải can thiệp phẫu thuật để chữa mang thai ngoài tử cung

Cách hay giúp mẹ phòng tránh thai làm tổ không đúng vị trí

-Hạn chế uống thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hằng ngày. Trường hợp mẹ uống thuốc tránh thai hằng ngày thì khi có ý định mang thai phải ngưng uống trước khoảng 2-3 tháng.

-Chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất. Tăng cường các món ăn dễ thụ thai tốt cho quá trình làm tổ của phôi. Hạn chế ăn uống những thức ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, cà phê, rượu bia, thuốc lá…

-Đảm bảo lối sống lành mạnh, chăm chỉ vận động cơ thể, tập thể dục thể thao.

-Những người có tiền sử mang thai ngoài tử cung sẽ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn nên cần đề phòng nhiều hơn, thăm khám kĩ lưỡng.

-Vệ sinh vùng chậu sạch sẽ, tránh để viêm nhiễm, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

-Những phụ nữ thừa cân, có bất thường hoặc u ở ống dẫn trứng, từng trải qua phẫu thuật ổ bụng dưới hoặc vùng chậu, đặt vòng tránh thai, từng phẫu thuật thắt ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung… cũng phải thật cẩn trọng.

Mang thai ngoài tử cung có thể gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị. Vì vậy, mẹ cần nắm rõ các dấu hiệu để xác định tình hình, kịp thời đi khám để bác sĩ chẩn đoán và chữa trị cho mình.

.

Mang Thai Ngoài Tử Cung Và Những Thắc Mắc Thường Gặp

Thai ngoài tử cung không chỉ đồng nghĩa với mất con mà tính mạng người mẹ cũng bị đe đọa. Do đó, chị em cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về tình trạng nguy hiểm này để phát hiện sớm và can thiệp kịp thời để bảo vệ tính mạng cho chính mình.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng có thai nhưng phôi thai không phát triển trong tử cung mà làm tổ tại các vị trí khác như vòi trứng, buồng trứng, trong ổ bụng, cổ tử cung, trên vết mổ thành tử cung, thường gặp nhất là vòi trứng. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, thai ngoài tử cung có thể vỡ gây nhiễm trùng, không chỉ gây khó khăn cho sức khỏe sinh sản sau này mà còn đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung

Hầu hết các trường hợp có thai, trứng sau khi thụ tinh sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng vào buồng tử cung. Tuy nhiên, trường hợp trứng sau thụ tinh làm tổ ngoài buồng tử cung sẽ dẫn đến hệ quả mang thai ngoài tử cung. Nguyên nhân thông thường là do:

Dị tật bẩm sinh ở ống dẫn trứng

Lạc nội mạc tử cung.

Tiền sử mang thai ngoài tử cung.

Tuổi trên 35

Ống dẫn trứng tự nối lại sau triệt sản nhiều năm.

Sau mổ giữ thai ngoài tử cung.

Sau điều trị vô sinh

Nội tiết cũng có thể là nguyên nhân gây thai ngoài tử cung

Đời sống tình dục không an toàn

Đau đầu dữ dội

Chuột rút một bên

Đau bụng dưới

Đau lưng dưới

Chảy máu âm đạo

Buồn nôn, mệt mỏi, xanh xao, kiệt sức

Đau vai

Mang thai ngoài tử cung bị ra máu

Mang thai ngoài tử cung và cách chữa trị

1. Chẩn đoán mang thai ngoài tử cung

♦ Thăm khám lâm sàng: Bác sĩ có thể sờ thấy khối u cạnh tử cung, theo chiều dài vòi trứng, khi ấn bụng bệnh nhân thấy đau. Tuy nhiên phương pháp này là rất khó.

♦ Định lượng HCG khi bệnh nhân trễ kinh. Loại test này phát hiện có thai hay không nhưng không thể khẳng định được thai ngoài tử cung. Xét nghiệm Beta HCG nồng độ Beta hCG < 1500m lU/ml siêu âm không thấy khối thai trong tử cung theo dõi thai ngoài tử cung. Nếu HCG tăng gấp đôi là thai đang phát triển và tiếp tục siêu âm kiểm tra giúp chẩn đoán tình trạng thai. Nếu sau 48 giờ chỉ số hCG không tăng là thai bất thường.

♦ Nội soi ổ bụng: Phương pháp chẩn đoán chính xác 100%.

2. Điều trị mang thai ngoài tử cung

Tùy thuộc vào sự phát triển của khối thai ngoài tử cung và tình hình sức khỏe để bạn chọn những phương thức điều trị thích hợp.

♦ Phẫu thuật: Hầu hết các trường hợp mang thai ngoài tử cung được phẫu thuật để lấy khối thai trước khi nó phát triển quá lớn nhằm tránh những hậu quả nghiêm trọng hơn.

♦ Điều trị bằng thuốc: Sử dụng Methotrexate điều trị thai ngoài tử cung thực chất là loại thuốc làm ngăn cản quá trình sửa chữa và tái tạo ADN, nghĩa là chấm dứt sự phát triển và sinh sôi của tế bào. Đây là một thuốc trong nhiều phác đồ điều trị các bệnh ung thư. Phương pháp này tuy có ưu điểm là nhẹ nhàng không đau nhưng mất thời gian theo dõi nhiều ngày qua các dấu hiệu lâm sàng, siêu âm và định lượng HCG. Điều trị nội khoa với bệnh nhân mang thai ngoài tử cung khi tử cung chưa vỡ và thai nhỏ (<3,5cm), Beta hCG nhỏ hơn10.000m IU/ml.

♦ Phương pháp bảo tồn: Là phẫu thuật nhằm lấy khối thai ngoài tử cung nhưng vẫn giữ lại vòi trứng. Việc làm này nhằm bảo tồn vòi trứng giúp cho khả năng mang thai lần sau sẽ tốt hơn. (Áp dụng khi thai ngoài tử cung chưa vỡ, nếu đã vỡ thì phải cắt bỏ vòi trứng).

Những câu hỏi thường gặp về vấn đề mang thai ngoài tử cung

1. Mang thai ngoài tử cung có hiện 2 vạch không?

2. Mang thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Sau khi thử HCG trong nước tiểu thấy dương tính nhưng siêu âm ngã bụng không thấy khối thai trong lòng tử cung, bệnh nhân sẽ được siêu âm đầu dò qua ngả âm đạo để xác định vị trí khối thai. Đây là một kỹ thuật siêu âm nhằm phát hiện sớm thai ngoài tử cung vì có thể kiểm tra toàn bộ bộ phận sinh dục nữ gồm tử cung, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo.

Bên cạnh đó, việc phát hiện thai ngoài tử cung còn có thể cần nhớ vào xét nghiệm nồng độ HCG trong máu và soi ổ bụng.

3. Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho thai phụ trong giai đoạn đầu mang thai. Lý do là thai ngoài tử cung có thể phá vỡ các cơ quan hoặc mô mà thai bám vào, gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, dẫn đến tử vong do mất máu quá nhiều. 95-97% trường hợp thai ngoài tử cung là tại vòi tử cung, còn gọi là vòi trứng, nơi có hai mạch máu lớn của cơ thể.

4. Mang thai ngoài tử cung bao lâu thì có thai lại?

Nếu thai ngoài tử cung được phát hiện sớm thì sử dụng thuốc là cách hiệu quả. Methotrexate là thuốc được dùng để ngăn chặn sự phát triển của khối thai nằm sai vị trí. Sau khi dùng thuốc methotrexate phải ít nhất 3 tháng sau mới có thể mang thai lại vì chất này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

5. Có thể mang thai lại bình thường sau khi điều trị không?

Sau khi điều trị thai ngoài tử cung, chị em vẫn có thể mang thai lại nhưng nguy cơ tái phát sẽ cao hơn người chưa từng gặp thai ngoài tử cung khoảng trên 10%. Tùy thuộc vào nguyên nhân thai ngoài tử cung, ảnh hưởng của lần mang thai trước và phương pháp điều trị, khả năng có thai lại bình thường sẽ khác nhau.

Trong các nguyên nhân gây thai ngoài tử cung, viêm nhiễm làm tắc hẹp vòi trứng là có nguy cơ cao nhất nên phụ nữ gặp phải tình trạng này cần theo dõi cẩn thận trong lần mang thai tiếp theo.

Marry Baby

Bạn đang xem bài viết Thai Ngoài Tử Cung Bao Lâu Thì Phát Hiện Được Và Những Nguy Hiểm Có Thể Gặp trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!