Xem Nhiều 2/2023 #️ Thai Gò Nhiều Ở Tuần 33 Liệu Có Phải Là Dấu Hiệu Mẹ Có Nguy Cơ Sinh Non? # Top 9 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 2/2023 # Thai Gò Nhiều Ở Tuần 33 Liệu Có Phải Là Dấu Hiệu Mẹ Có Nguy Cơ Sinh Non? # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thai Gò Nhiều Ở Tuần 33 Liệu Có Phải Là Dấu Hiệu Mẹ Có Nguy Cơ Sinh Non? mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thai gò nhiều ở tuần 33 có thể là bình thường nếu đó là các cơn gò sinh lý. Nhưng khi cơn gò xuất hiện với tần suất nhiều và kéo dài thì mẹ cần phải hết sức cảnh giác.

Tuần thai thứ 33 và hiện tượng thai gò

Bước sang tuần thứ 33, thai nhi nặng trung bình từ 2 kg và dài khoảng 40-43 cm. Em bé phát triển rất nhanh với các hệ cơ quan ngày càng hoàn toàn thiện hơn.

Cũng trong tuần này, người mẹ sẽ cảm thấy mình ngày càng nặng nề và vẫn tiếp tục phải đối mặt với những khó chịu thường gặp của những tuần cuối trong thời kỳ mang thai. Một trong số đó là hiện tượng cứng bụng hay còn gọi là thai gò tử cung.

Đây là tình trạng mẹ cảm thấy căng tức và cứng vùng bụng dưới trong một khoảng thời gian từ ngắn đến dài. Các cơn gò xuất hiện như một cách để tử cung của cơ thể người mẹ tập dượt cho quá trình vượt cạn sắp tới.

Thai gò nhiều ở tuần 33 có phải là hiện tượng nguy hiểm?

Hiện tượng thai gò là một phản xạ của cơ thể người mẹ khi sắp đến ngày dự sinh. Tuy nhiên việc thai gò nhiều ở tuần 33 được xem là bình thường hay là dấu hiệu báo động thai nhi có thể chào đời sớm thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Tử cung mẹ gò nhiều nhưng được xem là bình thường

Đây được gọi là cơn gò Braxton – Hicks hay hiện tượng chuyển dạ giả. Các cơn gò này xuất hiện không mang tính chu kỳ. Có thể bất chợt xuất hiện và kéo dài từ 30 giây – 2 phút. Người mẹ thường thấy bụng căng cứng lên rồi trở lại như bình thường.

Các cơn gò sinh lý này thường xuất hiện khi mẹ bầu mệt mỏi, đi lại nhiều, tâm lý lo lắng, không thoải mái. Chính vì vậy, nếu mẹ có những cảm giác như trên thì không cần quá lo lắng mà chỉ cần nghỉ ngơi, để cho tinh thần thư giãn là ổn.

Ngay khi mẹ thấy các cơn gò xuất hiện với tần suất nhiều hơn trong một khoảng thời gian nhất định thì mẹ cần phải theo dõi và quan sát thật kĩ lưỡng. Nếu cơn gò:

– Diễn ra với một chu kỳ đều đặn

– Cơn gò kéo dài hơn 2 phút

– Mẹ cảm thấy đau tức bụng ở mức độ nhiều

– Có dấu hiệu chảy máu âm đạo hoặc vỡ ối đi kèm (có thể có hoặc không)

Lúc này mẹ nên đi khám sớm bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang sắp chào đời. Nếu thai nhi sinh ra ở tuần thai này thì bé sẽ bị coi là trẻ sinh non. Điều đó đồng nghĩa với việc trẻ sẽ gặp nhiều nguy cơ về vấn đề sức khỏe như rối loạn tiêu hóa, hô hấp, nhiễm trùng, sức đề kháng non nớt, …

Mẹ bầu cần làm gì khi có hiện tượng thai gò vào các tuần cuối của thai kỳ?

Các cơn gò tử cung có thể xuất hiện ngay từ tam cá nguyệt thứ hai trở đi. Với những cơn gò sinh lý, mặc dù đây là hiện tượng bình thường nhưng cũng gây ra nhiều khó chịu cho mẹ bầu. Vì vậy mà mẹ có thể áp dụng một số cách sau đây để cảm thấy dễ chịu hơn với những cơn gò vào cuối thai kỳ này.

1. Mẹ nên ngồi hoặc nằm xuống nghỉ ngơi

Nên chú ý rằng, bụng mẹ đang căng cứng nên mẹ cần từ từ ngồi xuống. Thư giãn và nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian nhất định. Khi ngồi dậy cũng nên từ từ chuyển tư thế để không gây ra ảnh hưởng đối với hệ cơ xương của mẹ bầu.

2. Uống một ly nước ấm và thư giãn đầu óc

Hãy nhờ chồng hoặc người thân chuẩn bị cho một ly nước hoặc ly sữa ấm. Đềiu này sẽ giúp cơ thể mẹ thư giãn, từ đó giúp giảm bớt tình trạng của cơn gò.

3. Cần tuyệt đối tránh những hành động nguy hiểm đến thai nhi khi có cơn gò

Không vận động mạnh, tránh quan hệ tình dục vào thời điểm mẹ đang cảm thấy có con gò cứng bụng là những lưu ý mẹ cần nhớ kĩ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Điều quan trọng cuối cùng là ngay khi các cơn gò xuất hiện nhiều và kéo dài theo một chu kỳ nhất định thì mẹ nên đi khám ngay lập tức.

Mang Thai 33 Tuần Bị Gò Bụng Có Phải Là Dấu Hiệu Sinh Non Không ?

1. Mang thai tuần 33 bị gò bụng như thế nào ?

Bà bầu tuần 33 đôi khi gặp phải những cơn co thắt tử cung, khiến cho tử cung co cứng lại, biểu hiện khá giống với chuyển dạ, hiện tượng này gọi là cơn co thắt Braxton Hicks, hay cơn gò chuyển dạ “giả”. Ngoài ra, xương chậu của sản phụ trong tuần thai này đã bắt đầu mở rộng và có thể gây đau, nhất là phía sau hông. Bào thai phát triển to, lấn vào phần dưới của xương sườn, ảnh hưởng đến lồng xương sườn, khiến cho thai phụ bị đau. Một số bà bầu mang thai tuần 34 có dây rốn bị đẩy ra ngoài do bụng căng to.

– Áp lực lên tử cung: Cùng với sự phát triển của thai nhi, áp lực lên tử cung và các bộ phận khác cũng lớn dần. Ở tam cá nguyệt đầu tiên, thai nhi còn nhỏ nên mẹ sẽ không cảm thấy rõ ràng. Nhưng sang tam cá nguyệt thứ 3, những áp lực này sẽ làm mẹ bầu dễ nhận thấu những cơn gò cứng bụng.

– Chuyển động của thai nhi: Mẹ sẽ nhận thấy những cơn gò nhẹ trên bụng mỗi lần cục cưng trong bụng đạp, hoặc xoay người.

– Táo bón khi mang thai: Mang thai tháng tuần 34 bụng căng cứng cũng có thể do táo bón. Không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, táo bón khi mang thai có thể tích tụ chất độc trong cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé. Hơn nữa, việc mẹ phải dùng sức rặn mỗi lần đi vệ sinh, nhất là trong những tháng cuối còn làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai.

– Mẹ bầu bị mất nước: Một số trường hợp cơ thể bị mất nước khi mang thai cũng gây ra các cơn gò.

– Bàng quang đầy: Không kịp thời “giải phóng” lượng nước khi bàng quang đã đầy cũng có thể “kích hoạt” các cơn gò cứng bụng.

2. Bị gò bụng ở tuần 33 như thế nào là dấu hiệu sắp sinh ?

Ngay khi mẹ thấy các cơn gò xuất hiện nhiều hơn trong 1 khoảng thời gian nhất định thì mẹ cần phải theo dõi kỹ lưỡng vì đây là một trong những dấu hiệu sinh non

– Diễn ra 1 chu kỳ đều đặn.

– Cơn gò kéo dài hơn 2 phút.

– Mẹ cảm thấy đau tức bụng mức độ nhiều hơn.

– Có xuất hiện dấu hiệu chảy máu âm đạo.

3. Cách giảm triệu chứng bị gò bụng khi mang thai tuần 33

– Mẹ nên ngồi xuống hoặc nằm nghỉ ngơi: Khi bụng mẹ bị căng cứng mẹ nên từ từ ngồi xuống. Khi ngồi dậy mẹ cũng nên từ từ di chuyển nhẹ nhàng để không gây ảnh hưởng đến hệ xương của mẹ.

– Uống 1 ly nước ấm và thư giãn đầu óc: điều này sẽ giảm các cơn gò.

– Tránh tuyệt đối các hành động nguy hiểm khi thai nhi có cơn gò không vận động mạnh, tránh quan hệ tình dục vào thời điểm mẹ có cơn gò bụng.

– Đến ngay các cơ sở y tế để dc bác sĩ phụ sản khám và theo dõi các cơn gò bất thường đê kịp thời xử lí tránh trường hợp sinh non.

Bầu 33 Tuần Bị Đau Tức Bụng Dưới Có Phải Là Dấu Hiệu Sinh Non?

Nguyên nhân thông thường gây ra hiện tượng bầu 33 tuần bị đau tức bụng dưới

Tử cung phát triển

Tử cung phát triển thường chiếm chỗ đường ruột, khiến mẹ buồn nôn hoặc trướng bụng. Mẹ bầu nên ăn chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều bữa hơn. Ngoài ra, hãy chia thời khóa biểu để có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục. Đặc biệt mẹ nên đi tiểu ngay sau khi mắc tiểu.

Đau dây chằng tròn

Dây chằng tròn là phần kết nối giữa phía trước tử cung và hai bên háng. Khi tử cung phát triển trong thai kỳ, dây chằng tròn sẽ giãn ra để thích nghi với sự lớn dần của thai nhi. Vì vậy, mỗi bước di chuyển của mẹ bầu có thể khiến dây chằng tròn co thắt, gây nên những cơn đau khó chịu. Để hạn chế tình trạng này, tránh cử động đột ngột, tập yoga và các bài tập vận động nhẹ nhàng.

Táo bón và khí dư

Thủ phạm gây ra triệu chứng này chính là hormone progesterone tăng cao trong thai kỳ. Lúc này, hệ tiêu hóa hoạt động kém, thức ăn chậm chuyển hóa hơn bình thường. Để ngừa táo bón, mẹ nên uống nhiều nước và ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, mẹ nên tham vấn ý kiến chuyên môn của bác sĩ.

Cơn co giả Braxton Hicks

Cơn gò Braxton Hicks là cơn co thắt tử cung co bóp liên tục. Khi thai nhi càng phát triển, các cơn gò Braxton Hicks xảy ra thường xuyên hơn. Mất nước là nguyên nhân làm kích hoạt các cơn co thắt Braxton Hicks. Vì vậy, bạn nên uống nhiều nước trong thai kỳ.

Báo động đỏ cho mẹ bầu 33 tuần bị đau tức bụng dưới

Ngoài những cơn đau bụng thông thường, phụ nữ mang bầu 33 tuần bị đau tức bụng dưới cần cẩn thận với các bệnh lý nguy hiểm sau đây:

Sinh non

Dấu hiệu: thai phụ đau bụng từng cơn, tức nặng bụng dưới, đau lưng, kèm dịch âm đạo màu hồng hoặc dịch nhầy. Trong trường hợp này, mẹ bầu cần được đưa đi cấp cứu ngay lập tức.

Nhau bong non

Đây là trạng thái bánh nhau bong sớm một phần hay hoàn toàn trước khi thai được sinh ra ngoài. Nhau thai khi bong ra khỏi thành tử cung nghĩa là dòng máu nuôi dưỡng thai nhi cũng bị cắt đứt. Thai nhi lúc này cần đưa ra ngoài ngay. Triệu chứng nhau bong non thường gặp: đau bụng đột ngột, dữ dội, bụng cứng như gỗ, ra máu âm đạo loãng, sẫm màu. Mẹ có thể choáng, tim thai bất thường.

Tiền sản giật

Dấu hiệu bệnh tiền sản giật ở thai phụ: đau đầu, đau giữa bụng phía trên rốn hay lệch phải, tức ngực, khó thở, phù tay chân. Bệnh chỉ có thể phát hiện sớm qua đo huyết áp và kiểm tra nước tiểu vào nửa sau thai kỳ.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Triệu chứng điển hình bao gồm: cơn mắc tiểu đột ngột, đau rát khi đi tiểu và đi tiểu ra máu. Một số thai phụ bị nhiễm trùng tiểu cũng có cả triệu chứng đau bụng. Bệnh này có thể dẫn đến nhiễm trùng ở thận và làm tăng nguy cơ sinh non. Nếu phát hiện sớm, bệnh này có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh.

Làm gì để giảm đau bụng thông thường đối với phụ nữ đang mang bầu 33 tuần bị đau tức bụng dưới?

Nghỉ ngơi, thư giãn

Khi bị đau bụng dưới, cơ thể mẹ thường mệt mỏi, khó chịu và không muốn ăn gì cả Mẹ nên nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý để không ảnh hưởng tới sức khỏe của cả hai mẹ con.

Tránh ngồi lâu một chỗ

Ngồi quá lâu một chỗ sẽ gây ra áp lực lớn cho bụng dưới. Nếu công việc đòi hỏi ngồi nhiều, thì sau khoảng 1 tiếng mẹ nên đứng lên đi lại.

Uống nhiều nước

Nước sẽ là “vị cứu tinh” giúp mẹ giảm đau tức bụng dưới khi mang thai đấy! Các mẹ nên uống từ 2,5-3 lít nước mỗi ngày. Mẹ có thể uống nhiều hơn vào những ngày nóng bức tránh tình trạng cơ thể bị mất nước.

Chế độ ăn hợp lý

Các thức ăn chứa nhiều protein, canxi, sắt, chất xơ… giúp hệ tiêu hóa của mẹ luôn khỏe mạnh. Tránh xa các món ăn cay nồng, nóng, chua, thức ăn sống. Đây là thủ phạm gây ra tình trạng đau bụng dưới khi mang thai ở mẹ bầu.

Chườm khăn nóng vào vùng bụng

Mẹ cũng có thể chườm khăn nóng vào vùng bụng bị đau để giảm cơn đau tức khó chịu.

Massage nhẹ nhàng, vận động đơn giản

Massage nhẹ nhàng cũng là giải pháp giúp mẹ bầu thư giãn và giảm tình trạng đau tức bụng dưới. Ngoài ra mẹ bầu có thể tham gia các lớp tập dành cho phụ nữ mang thai, đi bộ bơi.

Tạm kết

Tình trạng bầu 33 tuần bị đau tức bụng dưới không quá nguy hiểm như nhiều mẹ nghĩ. Đôi khi đau bụng dưới chỉ là hiện tượng bình thường do tử cung bị chèn ép. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên chủ quan. Đau bụng kèm theo đau lưng, đau đầu dữ dội, xuất huyết âm đạo có thể là dấu hiệu nghiêm trọng. Thai phụ cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Thai Nhi 34 Tuần Tuổi Gò Nhiều Có Phải Dấu Hiệu Sắp Sinh Không?

Bước vào những tuần cuối của thai kỳ mẹ bầu phải hết sức thận trọng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Không ít chị em nhận thấy thai 34 tuần gò nhiều cảm thấy vô cùng lo lắng.

Thai gò nghĩa là gì, khi nào thai gò nhiều?

Khi mang thai mẹ bầu sẽ phải đối mặt với nhiều thay đổi về sức khỏe cơ thể. Có những thay đổi khiến mẹ bầu hồi hộp, hạnh phúc khi biết con yêu đang lớn lên từng ngày trong bụng mình, nhưng cũng không ít hiện tượng làm các mẹ lo lắng, bất an, một trong số đó là những cơn gò cứng bụng.

Những cơn gò này xuất hiện nhiều từ cuối tam cá nguyệt thứ hai và đến hết tam cá nguyệt thứ ba Tuy nhiên, nhiều thai phụ cho biết họ cảm thấy bụng bị căng cứng từ trước cả khoảng thời gian này rồi.

Đa số các cơn gò này được gọi là cơn gò sinh lý Braxton-hicks (cơn đau chuyển dạ giả) là biểu hiện bình thường khi mang thai

Mẹ bầu cần biết cách phân biệt giữa cơn gò sinh lý và cơn đau chuyển dạ để tránh những lo lắng không cần thiết.

Thông thường cơn gò xuất phát từ góc phải tử cung và lan dần khắp tử cung khiến chị em cảm thấy bụng gò nhẹ vài lần trong ngày. Các cơn gò này tần suất xuất hiện không đều (diễn ra trong 30-60 giây), không có nhịp rõ ràng, không gây đau đớn và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai

Nhiều mẹ bầu không phân biệt được thai máy và thai gò. Thật ra, thai máy là khi bé xoay người, đạp, trườn người trong bụng mẹ, đôi khi làm bụng mẹ lệch hẳn về một bên thì chỉ là dấu hiệu vận động của thai nhi

Ngược lại nếu mẹ bầu có cảm giác bụng bị nhồi lên nhồi xuống nhiều lần trong ngày, cứng căng cứng và đau nghĩa là thai gò quá nhiều thì đây là dấu hiệu bất thường thì cần đi khám ngay.

– Tâm lý của bà bầu : Tâm lý của mẹ bầu có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của thai nhi và phần nào gây ra hiện tượng gò cứng bụng trong thai kỳ Hiện tượng này thường gặp khi mẹ bầu vui buồn lo lắng thái quá, do vậy khi mang thai sự ổn định tâm lý của người mẹ là điều cần thiết giúp đảm bảo sự an toàn cho con yêu.

– Tử cung bị chèn ép bởi áp lực lớn : Khi thai nhi mỗi ngày một lớn dần, đặc biệt là khi bước sang tuần 34 của thai kỳ, tử cung phình to gây áp lực lên các vùng xương chậu bàng quang trực tràng nên đôi lúc vùng bụng sẽ xuất hiện hiện tượng gò cứng bụng.

Tránh gây ra những kích thích mạnh khiến tử cung co thắt trong những tuần cuối thai kỳ, đề phòng dọa sinh non.

– Táo bón thai kỳ :Đây là biểu hiện rất thường gặp ở bà bầu do việc tiêu hóa gặp khó khăn vì bà bầu thường bổ sung nhiều dưỡng chất trong thai kỳ nhưng ít uống nước và ăn thực phẩm thiếu chất xơ Trong khi đó ruột non phải làm việc quá sức lại bị tử cung chèn ép gây nên tình trạng táo bón trĩ.

– Thai nhi cử động : Từ tuần 25 trở đi, xương của thai nhi phát triển cả về chiều dài lẫn chiều rộng, mỗi lần bé xoay trở người trong buồng tử cung sẽ gây ra những cơn gò nhẹ, và đôi khi làm mẹ khó chịu.

Cách xử lý khi thai gò nhiều

Nhiều khi cơn gò tử cung không phải tự dưng xuất hiện mà do mẹ bầu thiếu hiểu biết gây ra những tác động từ bên ngoài. Chị em cần biết rằng sự kích thích ở vùng bụng hoặc đầu núm ti có thể khiến tử cung co thắt mạnh và gây ra hiện tượng sinh non

Do vậy, từ tuần 25 trở đi, đặc biệt là khi nhận thấy thai 34 tuần gò nhiều, mẹ bầu cần đặc biệt thận trọng khi xoa bụng hoặc vê núm vú (việc này có thể gặp khi chị em bôi kem dưỡng da lên bụng bầu, vệ sinh núm vú khi tắm rửa hoặc người chồng vô tình kích thích khi quan hệ tình dục…)

Khi có cảm giác thai gò nhiều, mẹ bầu nên nằm hoặc ngồi xuống nghỉ ngơi, tư thế tốt nhất là nằm nghiêng sang trái, co chân. Sau ít phút bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi cơn gò đi qua.

Khi thấy có cơn gò, mẹ bầu nên nằm nghỉ ngơi và một lúc sau sẽ dễ chịu ngay.

Một số mẹ bầu cho rằng, nếu sinh con ở tuần 34 thì có phải là sinh non không? Các chuyên gia cho biết, trẻ sinh từ tuần 34 đến tuần 36 vẫn là gọi là sinh non muộn, vì vậy bà bầu không được chủ quan nếu thấy thai 34 tuần gò nhiều bất thường. Trong trường hợp xấu nhất, cơn gò dọa sinh non ở tuần 34 chỉ kéo dài trong 5-10 phút và diến biến rất nhanh, nếu người mẹ không biết cách nhận biết để xử lý kịp thời sẽ mất con.

Các bác sĩ sản khoa khuyên rằng, khi thai kỳ đã bước vào những tháng cuối, chị em thường có những cơn co/gò tử cung nhất định. Nếu cơn gò chỉ xuất hiện thoáng qua rồi biens mất thì không đáng lo. Nhưng bà bầu có nhiều cơn gò cứng bụng trong ngày, kèm theo dấu hiệu đau bụng ra máu âm đạo chuột rút thì cần đi khám ngay để có chỉ định thăm khám cần thiết. Nếu không phải trường hợp dọa sinh non, mẹ bầu sẽ được kê thuốc để giảm cơn co.

Riêng với trường hợp mẹ bầu từng bị té ngã trong thai kỳ, có tiền sử sảy thai hoặc sinh non trước đó khi thấy thai gò nhiều cần đặc biệt đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám, phòng ngừa dấu hiệu sinh non

Bạn đang xem bài viết Thai Gò Nhiều Ở Tuần 33 Liệu Có Phải Là Dấu Hiệu Mẹ Có Nguy Cơ Sinh Non? trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!