Xem Nhiều 6/2023 #️ Thai 14 Tuần Biết Trai Hay Gái Chưa? # Top 7 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 6/2023 # Thai 14 Tuần Biết Trai Hay Gái Chưa? # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thai 14 Tuần Biết Trai Hay Gái Chưa? mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thai 14 tuần biết trai hay gái chưa? là 1 trong những vấn đề mà hầu hết các cặp vợ chồng đều thắc mắc. Hiểu được điều đó, trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các mẹ bầu đi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thai 14 tuần biết trai hay gái chưa?

Trên thực tế, giới tính của thai nhi đã được xác định ngay từ khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Việc quyết định là trai hay gái cho một đứa trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào tinh trùng của người cha.

Trứng của mẹ chỉ có nhiễm sắc thể X, còn tinh trùng của cha thì có 2 loại nhiễm sắc thể là X và Y. Nếu tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y, khi thụ thai, bé của bạn sẽ là bé trai trong tương lai. Nếu tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X, khi thụ thai bé của bạn sẽ là bé gái.

Vậy thai 14 tuần đã biết trai hay gái chưa? Câu trả lời là mẹ hoàn toàn có thể biết được. Bởi theo các chuyên gia sản phụ khoa thì ở tuần 14, cơ quan sinh dục của bé phát triển rất nhanh. Với bé gái những chồi non bắt đầu tách ra thành rãnh nhỏ tạo lên âm vật, còn với bé trai, dương vật cũng đã bắt đầu được hình thành.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này thai còn qua nhỏ nên việc xác định giới tính của thai chỉ chính xác trên 60%. Ngoài ra, kết quả còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như máy móc, kinh nghiệm của bác sĩ, tư thế nằm của thai nhi che bộ phận sinh dục nên khó quan sát,…

Vì vây, để có kết quả chính xác các mẹ nên đợi thêm vài tuần nữa, theo đó thời gian thai được nhận biết rõ, chính xác giới tính hơn cả là vào khoảng tuần 20 – 22. Ở thời điểm này kết quả chẩn đoán chính xác lên đến 90% vì lúc này nước ối nhiều hơn, thai nhi có thể bơi tự do, bộ phận sinh dục con cũng hoàn thiện hơn, nên chẩn đoán hình ảnh cũng chính xác hơn.

Mang Thai 14 Tuần Biết Trai Hay Gái Chưa?

Đến ngay mục bạn quan tâm

Thai 14 tuần biết trai hay gái chưa bác sỹ?

Thực chất, giới tính của thai nhi đã được xác định ngay từ khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Việc quyết định là trai hay gái cho một đứa trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào tinh trùng của người bố. Trứng của mẹ chỉ có nhiễm sắc thể X, còn tinh trùng của bố thì có 2 loại nhiễm sắc thể là X và Y.

Nếu tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y, khi thụ thai, bé của bạn sẽ là bé trai trong tương lai. Nếu tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X, khi thụ thai bé của bạn sẽ là bé gái.

Vào tuần 14, bộ phận sinh dục của thai nhi dần dần hoàn thiện, tuy nhiên việc biết được con là trai hay gái chính xác chỉ trên 60% nếu siêu âm ở thời điểm này, vì kết quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như máy móc siêu âm, kinh nghiệm của bác sỹ chẩn đoán hình ảnh.

Không chỉ ở tuần thứ 14 mà đến trước 20-22 tuần tuổi, bộ phận sinh dục của con vẫn chưa thấy được rõ ràng vì còn đang phát triển, nên không dễ để xác định trai hay gái, nhất là khi, bé nằm co chân, nằm quay mặt vào bên trong hay trường hợp dây rốn buông xuống che mất.

Thai nhi được nhận biết rõ, chính xác giới tính hơn cả là vào khoảng tuần 20-22, đến thời điểm này hầu hết các bà mẹ có thể biết chính xác giới tính của bé từ 90% vì lúc này nước ối nhiều hơn, thai nhi có thể bơi tự do, bộ phận sinh dục con cũng hoàn thiện hơn, nên chẩn đoán hình ảnh cũng chính xác hơn.

Điểm khác biệt ở thai tuần 14 và thai tuần 20-22 trong quá trình phát triển giới tính thai nhi.

Ban đầu quá trình hình thành cơ thể sinh dục của cả bé trai và bé gái đều giống nhau, sau khi phát triển các cơ quan của nó sẽ có sự thay đổi. Vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, thai nhi sẽ phát triển một chồi nhỏ gọi là củ sinh dục tại bộ phận sinh dục. Củ sinh dục đều giống nhau ở cả nam và nữ cho đến khoảng tuần thứ 9, khi củ sinh dục phát triển sang 2 bên, tạo thành một rãnh ở đường dọc giữa mặt dưới gọi là rãnh niệu – sinh dục.

Từ đó tạo ra dương vật ở nam và âm vật ở nữ. Quá trình nãy vẫn đang diễn ra cho đến thời điểm tuần 14 và tiếp tục các bước hoàn thiện khác ở những tuần sau đó đến trước tuần 22. Chính vì vậy, ở tuần 14 , nếu siêu âm nhìn thấy rõ, bác sỹ sẽ nhận diện được trai hay gái, song độ chính xác chỉ mới hơn 60% là như vậy. Bởi, vẫn còn phải chờ thêm vài tuần nữa, để thấy đảm bảo độ chính xác hơn, qua hình ảnh bộ phận sinh dục bé hoàn thiện hơn.

Sang khoảng thời gian từ tuần 20-22, tuyến sinh dục của bé lúc này phát triển, nếu là bé gái (do nhiễm sắc thể X trong tinh trùng của bố đã quyết định từ ban đầu) sẽ phát triển thành buồng trứng hoặc ngược lại (là nhiễm sắc thể Y từ tinh trùng của bố) sẽ phát triển thành tinh hoàn.

Tiếp sau đó, âm vật hay dương vật hình thành rõ ràng và các nếp trong bộ phận sinh dục sẽ trở thành môi âm hộ hoặc bìu. Điều này phụ thuộc vào việc có testosterone trong phôi thai hay không. Testosterone chỉ có mặt trong phôi mang nhiễm sắc thể Y và nó chính là yếu tố quyết định đến sự hình thành cơ quan sinh dục nam. Nếu testosterone không có trong phôi, bộ phận sinh dục nữ sẽ phát triển.

Như vậy, chúng ta thấy rằng trong quá trình phát triển, qua các giai đoạn trong đó có giai đoạn đáng chú ý là tuần 14 và giai đoạn tuần 20-22, giới tính bé ngày càng trở nên rõ ràng với các biểu hiện có thể nhìn thấy qua hình ảnh siêu âm. Và đến một thời điểm nhất định, chúng ta sẽ thấy được giới tính bé rõ ràng chính xác nhất, thể hiện qua bộ phận sinh dục đã phát triền hoàn thiện.

Một số cách nhận biết giới tính thai nhi bằng quan niệm dân gian

Nhịp tim thai : Nếu mẹ mang bầu con trai, kinh nghiệm dân gian cho rằng, nhịp tim của thai nhi chúng ta nghe được thường sẽ ở khoảng 140 nhịp/phút trở xuống và nếu con gái sẽ là từ 140 nhịp/phút trở lên, hoặc trên 150 nhịp/ phút – được cho rằng tỉ lệ giới tính bé là gái cao hơn trai.

Nhận biết giới tính con qua khẩu vị ăn uống của mẹ bầu : Nếu mẹ bầu thích ăn chua như cam, chanh, quất , quýt, bưởi,… thì theo dân gian, khả năng mẹ đang mang thai bé gái, ngược lại, nếu mẹ mang thai bé trai thì phần lớn mẹ sẽ thèm ăn đồ ngọt hơn.

Hình dáng bụng bầu : Khi bụng bầu cao và có hình bầu dục thì có thể mẹ đang mang thai bé gái. Còn khi bụng mẹ tròn xoe và thấp xuống thì có khi mẹ đang mang con trai

Thai 14 Tuần Biết Trai Hay Gái Chưa Và Độ Chính Xác Có Cao Không?

Sự phát triển của thai 14 tuần

14 tuần là giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ. Ở giai đoạn này, thai đã dần ổn định. Mẹ bầu gần như không còn các triệu chứng ốm nghén, giấc ngủ đã được ngon và thẳng giấc hơn, khả năng động thai cũng thấp hơn. Đây được xem là giai đoạn khá dễ chịu của mẹ bầu. Vậy thai 14 tuần đã phát triển như thế nào trong bụng mẹ rồi?

Kích thước và cân nặng của thai 14 tuần

Ở tuần thứ 14, bé tiếp tục phát triển và tăng cả cân nặng lẫn chiều dài. Cụ thể: Thai 14 tuần đã tăng lên 43g và có chiều dài cơ thể từ đầu đến mông xấp xỉ 8,7cm, tương đương với một quả chanh dây.

Các bộ phận trên cơ thể thai 14 tuần phát triển thế nào?

Mặt: Gương mặt bé đã hình thành rõ ràng như một em bé sơ sinh bình thường với mắt, mũi, cằm, trán rõ rệt

Mắt: Mí mắt vẫn khép chặt nhưng bé đã có thể phản ứng được với ánh sáng ở bên ngoài. Nếu bạn soi đèn pin vào bụng mình, bé sẽ có thể nheo mắt và di chuyển để tránh tia sáng

Vòm miệng đã hoàn toàn được hình thành

Tay: Cánh tay bé dần dài ra và bắt đầu cân đối hơn với chiều dài cơ thể. Bé có thể nắm bàn tay lại được và thậm chí có thể mút ngón tay cái. Tuần này bé cũng đã phát hiện dây rốn của mình và có thể nắm lấy nó. Móng tay của bé cũng bắt đầu mọc. Dấu vân tay cũng đã rất rõ nét

Chân: Phát triển dài hơn cánh tay và đã có thể cử động các khớp

Nang lông bắt đầu hình thành, tóc và lông mày bắt đầu phát triển, trên mặt và người bé mọc lớp lông tơ với chức năng giữ ấm đến khi lớp mỡ được hình thành.

Bộ phận sinh dục phát triển rất nhanh. Ở bé gái, những chồi non bắt đầu tách ra thành rãnh nhỏ tạo lên âm vật, buồng trứng di chuyển từ vùng bụng vào khung chậu với con số lên đến 6 triệu trứng. Ở bé trai, dương vật được hình thành.

Sự phát triển của các hệ cơ quan bên trong cơ thể

Hệ thần kinh: Bé đã có thể phản ứng với các tác động từ bên ngoài như nhăn nhó, nheo mắt, cau mày, há miệng,… và một số biểu hiện khác. Thời gian này mẹ nên cho bé nghe nhạc, trò chuyện cùng con,… để kích thích trí não bé phát triển ngay từ trong bụng mẹ.

Tim mạch: Ở tuần thai thứ 14, tim thai nhi có thể bơm khoảng 25 lít máu mỗi ngày để nuôi cơ thể. Số lượng này sẽ càng tăng lên khi bé lớn hơn.

Hệ bài tiết: Thận của thai nhi đã phát triển đầy đủ và bắt đầu thực hiện chức năng bài tiết ra nước tiểu. Bé có thể đi tiểu và thải nước tiểu vào nước ối.

Xương phát triển nhanh và dần chuyển từ trạng thái xương sụn sang xương cứng.

Gan thai nhi bắt đầu thực hiện chức năng tạo mật và hỗ trợ sự sản sinh các tế bào hồng cầu.

Hô hấp: Thai nhi bắt đầu hít nước ối qua mũi và đường hô hấp trên để phát triển các nang khí sơ khai trong phổi

Tuyến giáp của thai nhi tuần 14 đã bắt đầu hoạt động và sản xuất hoócmôn.

Các cử động của thai 14 tuần tuổi trong bụng mẹ

Ngoài các phản ứng nhẹ nhàng với tác động bên ngoài như nheo mắt, há miệng, thai nhi 14 tuần còn có những cử động ở giai đoạn 14 tuần như ưỡn mình, dạng chân tay, nấc, đạp qua đạp lại cùng nhiều cử động khác. Tuy nhiên ở tuần thai này, mẹ vẫn chưa cảm nhận được rõ những cử động của con.

Siêu âm thai 14 tuần biết trai hay gái chưa?

Khi nào mới có thể siêu âm giới tính thai nhi một cách chính xác?

Thực chất, ở tuần 16 – 18 của thai kỳ, mẹ bầu đã có thể siêu âm để biết giới tính bé vì lúc này, bộ phận sinh dục của bé có thể coi là gần như hoàn thiện. Độ chính xác của kết quả lên đến 85 – 90% nếu bác sĩ siêu âm có tay nghề cao và cơ sở vật chất của bệnh viện là tốt. Còn thông thường, để có kết quả chuẩn xác nhất, mẹ nên thực hiện siêu âm giới tính sau tuần thứ 20 của thai kỳ.

Kết luận

Thai 14 Tuần Biết Trai Hay Gái Chưa Và Các Cách Xác Định Giới Tính Thai Nhi

Ngày: 25-06-2019 bởi: dinhthi

Thai 14 tuần biết trai hay gái chưa luôn là băn khoăn của các ba mẹ. Tuy nhiên, câu trả lời của Thai 14 tuần biết trai hay gái chưa là chưa, bởi lúc này, bộ phận sinh dục của thai nhi còn quá bé, chưa thể chẩn đoán chính xác bé là trai hay gái. Cần phải chờ đến tuần thứ 20 của thai kỳ, ba mẹ mới có thể nhận được kết quả chính xác nhất.

Thai 14 tuần biết trai hay gái chưa?

Thai 14 tuần biết trai hay gái chưa ?

Trong thời đại ngày nay, việc siêu âm giới tính thai nhi không còn là điều xa lạ đối với các cặp vợ chồng đang chuẩn bị sinh con. Có không ít ông bố, bà mẹ nóng lòng muốn biết giới tính của con mình là trai hay gái ngay từ khi 14 tuần tuổi. Tuy nhiên, “Thai 14 tuần tuổi biết trai hay gái chưa” thì câu trả lời là thai nhi còn quá nhỏ để có thể xác định giới tính thai nhi. Nguyên nhân của việc này là do trước 20 tuần tuổi, bộ phận sinh dục của thai nhi chưa phát triển toàn diện, nên rất khó để xác định được, đặc biệt trường hợp bé nằm co chân thì càng khó để xác định chính xác giới tính của bé.

Bên cạnh đó, việc siêu âm giới tính thai nhi không nhằm mục đích cho biết giới tính của bé mà mục đích chính là tình trạng sức khỏe và tình hình phát triển của thai nhi. Trong khoảng từ tuần thai thứ 16 đến tuần thai thứ 20, mẹ bầu có thể siêu âm để kiểm tra giới tính thai nhi.

Giới tính thai nhi luôn là điều ba mẹ muốn biết để có thể chuẩn bị chờ bé ra đời

Ngoài siêu âm, mẹ bầu có thể chọn phương pháp sinh thiết hoặc chọc nước ối để xét nghiệm các di truyền học, các bất thường về nhiễm sắc thể để biết được tình trạng của thai nhi. Các phương pháp này có nguy cơ dẫn đến sảy thai

Siêu âm truyền thống

Đây có thể nói là phương pháp xác định giới tính thai nhi phổ biến nhất. Khi tiến hành siêu âm, bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò siêu âm để thu lại những hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Việc này không chỉ giúp mẹ xác định được giới tính của còn mà còn theo dõi tình trạng sức khỏe và tình hình phát triển của con.

Siêu âm 4D

Siêu âm 4D là phương pháp siêu âm 4 chiều giúp theo dõi thai nhi theo thời gian thực. Đối với loại siêu âm này, ba mẹ bé có thể biết được giới tính của bé từ tuần thứ 11, tuy nhiên, ở giai đoạn này, tỷ lệ chính xác trong việc xác định giới tính thai nhi của bé là khá thấp. Ba mẹ nên đợi đến tuần 16-20 để có thể xác định giới tính của bé cưng một cách chính xác nhất.

Chọc ối

Phương pháp này được dùng để chẩn đoán các dị tật bẩm sinh của bé. Những thai phụ trên 35 tuổi thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng phương pháp này.

Bạn đang xem bài viết Thai 14 Tuần Biết Trai Hay Gái Chưa? trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!