Xem Nhiều 6/2023 #️ Tâm Lý Sản Phụ Và Những Thay Đổi Trong Cơ Thể Sau Sinh # Top 14 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 6/2023 # Tâm Lý Sản Phụ Và Những Thay Đổi Trong Cơ Thể Sau Sinh # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tâm Lý Sản Phụ Và Những Thay Đổi Trong Cơ Thể Sau Sinh mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sau khi sinh nở, người phụ nữ không những cần khôi phục về mặt thể lực mà cần có những điều chỉnh về mặt tâm lý và tinh thần. Trong cả quá trình từ lúc mang thai, đến lúc sinh nở và ngay cả sau khi sinh xong, cơ thể cũng như môi trường sinh hoạt đều có nhiều thay đổi lớn.

Sau khi sinh nở, người phụ nữ không những cần khôi phục về mặt thể lực mà cần có những điều chỉnh về mặt tâm lý và tinh thần. Trong cả quá trình từ lúc mang thai, đến lúc sinh nở và ngay cả sau khi sinh xong, cơ thể cũng như môi trường sinh hoạt đều có nhiều thay đổi lớn.

Theo các thông kê lâm sàng, những người bị mắc bệnh tinh thần trong vòng 3 tháng sau khi sinh có tỷ lệ phát sinh bệnh cao hơn rất nhiều so với những người bình thường. 3 đến 7 ngày sau khi sinh là thời kỳ cao điểm phát các bệnh về tinh thần. Tỷ lệ phát bệnh trong vòng 2 tuần sau khi sinh chiếm trên 50% số người mắc bệnh tinh thần trong thời kỳ sinh sản, phát bệnh trong vòng 4 tuần sau khi sinh chiếm khoảng 80%, vì thế 1 tháng sau khi sinh, sản phụ cần được chăm sóc nhiều hơn để khôi phục thể lực và tinh thần.

Sau khi sinh sản phụ cần có một nơi yên tĩnh, thoải mái sinh hoạt, thuận tiện để nghỉ ngơi. Người chồng và những người thân trong gia đình nên dành cho người sản phụ nhiều sự quan tâm hơn về mọi mặt, đặc biệt là người chồng cần cố gắng đỡ đần vợ, tạo điều kiện để người vợ bồi bổ, nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Trong thời gian nằm trên giường, sản phụ còn có nhiệm vụ nuôi dưỡng con mình, vì thế cần chú ý điều tiết tinh thần và tâm lý bản thân, không vì trẻ lười ăn hay quấy khóc mà căng thẳng, mất ổn định về mặt tâm lý.

Sự thay đổi của cơ thể người mẹ

Thể hiện ở một số mặt sau:

Sự khôi phục thể lực ở cơ thể người mẹ sau khi sinh cần từ 6 đến 8 tuần.

Chức năng tuyến yên, chức năng tuyến giáp trạng

Bị suy giảm sau khi sinh v..v.. do quá trình sinh nở mất máu.

Tử cung

Sau khi nhau thai bong ra, trên thành tử cung có lỗ hình tròn, to khoảng bằng bàn tay. Các cục máu bịt lỗ hình tròn này bị hở ra ngoài. Đến khoảng tuần thứ 8 sau khi sinh mới hoàn toàn khỏi. Ác lộ là những chất gồm dịch huyết, các tổ chức này màng bọc hoại tử và dịch nhầy…trộn lẫn với nhau trong tử cung sau khi sinh và thải ra ngoài qua đường âm đạo.

Bộ phận sinh dục ngoài

Sau khi sinh nở, miệng ngoài âm đạo bị xung huyết, phù nước hoặc bị thương ở những mức độ khác nhau, cùng với những miệng vết thương đã rách ra. Nếu nhẹ thì có thể tự khỏi, xung huyết phù nước thì phải sau khi sinh mấy ngày mới có thể khỏi được, chỗ bị cắt ra của hội âm thì có thể rút chỉ trong vòng 5 ngày sau khi sinh.

Buồng trứng

Sau khi sinh nở, sẽ có trứng mới được sinh ra và chín, nhưng sự hoạt động của tuyến sữa có thể sẽ gây ức chế cho việc rụng trứng, vì thế, trong thời gian cho con bú sữa, phần lớn phụ nữ không rụng trứng, cũng không có kinh nguyệt. cũng có một số người có kinh nguyệt theo chu kỳ đều đặn ngay sau khi sinh nở.

Bầu ngực

Sau khi sinh nở, hormone nữ và progesterone trong máu giảm đi, hormone tạo sữa tăng lên; 2~3 ngày sau khi sinh, bầu ngực lớn lên và cứng, đôi lúc có cảm giác bị sốt, và bắt đầu tiết ra sữa. Sữa tiết ra lúc đầu có màu trằng xám, sau đó trở thành màu trắng. Lượng sữa tiết ra cùng với mức độ phát triển của tuyến sữa tỷ lệ thuần với sức mút sữa của trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, nếu sản phụ mất ngủ, quá mệt mỏi hay đau đớn thì cũng gây trở ngại cho việc tiết sữa.

Thành bụng

Sắc tố của đường chính giữa ở phần bụng dưới của sản phụ sau khi sinh nhạt dần đi. Các đường vân khi mang thai có màu hồng đỏ trên bụng cũng trắng ra. Phần thành bụng bị lỏng ra phải tập luyện mới có thể hồi phục trở lại được.

Khác

Lượng tiểu của phụ nữ sau khi sinh tăng lên, đó là vì lượng nước tích lại trong cơ thể vào giai đoạn cuối của thời gian mang thai, lúc này cần được thải ra ngoài. Sau khi sinh, do áp lực trong bụng giảm thấp, dung lượng bàng quang tăng lên, sức trướng trong bụng tăng cao và nhạy cảm hơn, bàng quang thường giữ lại nhiều nước tiểu, thêm vào đó, phần hội âm bị sưng khiến việc thải nước tiểu ra ngoài gặp khó khăn, sản phụ rất dễ bị viêm bàng quang.

Khoảng 10 ngày sau khi sinh, sự hoạt động của dịch dạ dày mới có thể trở lại bình thường, do đó, sau khi sinh, nên ăn những thứ dễ tiêu hóa. Do cơ bụng bị lỏng ra và thiếu vận động nên sản phụ thường hay bị táo bón.

Đặc biệt là cơ thể sau khi sinh thường yếu, dễ nhiễm trùng, các sản phụ cần nên lưu ý

chúng tôi

Tâm Lý Của Phụ Nữ Sau Khi Sinh Thay Đổi Như Thế Nào?

Tâm lý của phụ nữ sau khi sinh không giống như bình thường. Nó bị thay đổi do sau quá trình sinh con. Vì thế, đề người mẹ không rơi vào các bệnh lý nguy hiểm thì người chồng và người thân cần đặc biệt lưu ý về những sự thay đổi. đặc biệt về mặt tâm lý. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau để biết thêm chi tiết!

Tâm lý của phụ nữ sau khi sinh thay đổi như thế nào?

Khi em bé chào đời là cả một quá trình nỗ lực lớn lao của người phụ nữ. Tuy nhiên, sau đó lại là cả một hệ lụy cho họ, ảnh hưởng từ sức khỏe cho tới tâm lý. Tâm lý của phụ nữ sau khi sinh vì thế có sự thay đổi, mà nhiều khi cảm thấy “đáng sợ”.

Có thể trước khi sinh, cô ấy là một người không hay cáu giận, biết lắng nghe và luôn cảm thấy tự tin,… Thế nhưng, sau khi sinh cô ấy có thể sẽ trở thành một con người khác, luôn cảm thấy lo sợ, không tự tin và hay buồn phiền, cáu gắt,… Vậy tâm lý ấy thay đổi như thế nào sau khi sinh?

Phụ nữ sau khi sinh luôn có tâm lý lo sợ

Tâm lý của phụ nữ sau khi sinh thường lo sợ. Họ cảm thấy lo sợ trong mọi vấn đề, từ việc chăm sóc con cho đến thân hình sồ sề của bản thân. Lo sợ vì không biết làm sao để tốt cho con, lo sợ con kém phát triển, nhẹ cân hơn so với các bé cùng lứa,….

Bên cạnh đó họ cũng lo lắng cả về ngoài hình của mình. Nguyên nhân là sau khi sinh, những bộ quần áo bầu thì bỏ xó một bên, những quần áo cũ thì không thể mặc vừa vì lên cân quá nhiều. Điều đó, sẽ thúc giục việc giảm cân sau khi sinh tại nhà. Nếu không đúng cách có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con.

Trạng thái phòng thủ thường thấy trong tâm lý của phụ nữ sau khi sinh

Sau khi sinh, sẽ có rất nhiều người góp ý với người mẹ nên làm gì, không nên làm gì. Điều đó sẽ tạo áp lực rất lớn cho cô ấy. Khiến cô ấy phải luôn trong trạng thái phòng thủ để bảo vệ con mình. Vì thế, người chồng cần chia sẻ và giải thích cho vợ rằng mọi người chỉ muốn tốt cho cả 2 mẹ con.

Tâm lý buồn bã sau sinh rất phổ biến ở phụ nữ

Phụ nữ sau khi sinh luôn có cảm giác buồn bã mà không hiểu lý do từ đâu.. Đây là trạng thái tâm lý chung của nhiều mẹ sau sinh. Nó có thể xuất hiện kiểu thoáng qua sau đó tự hết. Theo nghiên cứu, có khoảng 30 – 70% phụ nữ sau khi sinh gặp phải tình trạng này. Nó không phải vấn đề nghiêm trọng và có thể tự hết. Nhưng nếu tình trạng kéo dài thì người nhà cần kiểm tra các dấu hiệu khác, tránh bệnh lý đáng tiếc xảy ra.

Nguyên nhân khiến tâm lý của phụ nữ sau khi sinh dễ thay đổi

Nguyên nhân làm cho tâm lý của phụ nữ sau khi sinh thay đổi chủ yếu là do hàm lượng hormone nội tiết tố trong cơ thể. Hàm lượng estrogen trong suốt thai kỳ cao nhưng sau khi sinh, hàm lượng đó bị giảm đột ngột. Cơ thể người mẹ chưa quen với sự thay đổi đột ngột này dẫn đến sự thay đổi trong tâm sinh lý.

Bên cạnh đó, một số yếu tố khiến tâm lý của phụ nữ sau khi sinh bị thay đổi đó là do thói quen sinh hoạt, ảnh hưởng từ gia đình (kinh tế, mẫu thuẫn vợ chồng,…).

Tâm lý phụ nữ sẽ thay đổi nghiêm trọng hơn nếu như nó trở thành bệnh lý. Nếu chị em sau khi sinh không có sự giúp đỡ của người chồng, người thân thì dễ mắc chứng trầm cảm sau sinh.

Khi nào tâm lý của phụ nữ sau khi sinh trở lại bình thường?

Để phụ nữ sau khi sinh có tâm lý trở lại bình thường thì người chồng cũng như người thân cần quan tâm đặc biệt không chỉ tới em bé mà cả với người mẹ. Để làm được điều đó cần thực hiện những điều sau:

Luôn trò chuyện, quan tâm người mẹ sau khi sinh, chứ không nên chỉ chú ý tới em bé.

Sau khi sinh, đặc biệt trong 1, 2 tháng đầu không nên bắt phụ nữ làm việc nhà nặng nhọc.

Cố gắng để cô ấy không phải lo lắng, suy nghĩ về vấn đề tài chính.

Ngủ cạnh cô ấy để trông nom em bé cũng như giúp đỡ cô ấy khi cần.

Khích lệ cô ấy ăn nhiều để đảm bảo chất dinh dưỡng, vừa giúp cơ thể nhanh hồi phục, vừa lợi sữa cho con.

Tâm lý của phụ nữ sau khi sinh sẽ tốt hơn khi người chồng và người thân biết quan tâm, chia sẻ và động viên tinh thần, tạo cảm giác thoải mái nhất có thể. Khi thực hiện được các điều đó sẽ khiến tâm lý của phụ nữ trở lại bình thường.

Bài viết trên mong rằng đã giúp các bạn hiểu rõ tâm lý của phụ nữ sau khi sinh thay đổi như thế nào và vai trò của bản thân ra sao.Chúc các anh chồng thực hiện tròn nghĩa vụ, chúc các bà mẹ luôn vui khỏe, bình an!

Nguồn: chúng tôi

Những Thay Đổi Trong Cơ Thể Mẹ Theo Từng Tuần Thai

Những thay đổi trong cơ thể mẹ theo từng tuần thai

Tuần 1

Để “săn” bé yêu thành công và thai nhi luôn khỏe thì điều quan trọng trước hết là cơ thể của mẹ phải khỏe mạnh. Vì vậy, đây là thời điểm mà mẹ nên lên một kế hoạch cụ thể về chế độ ăn, luyện tập, nghỉ ngơi… để đảm bảo cơ thể mẹ đang ở trong trạng thái tốt nhất chuẩn bị cho việc mang thai. Mẹ cần loại bỏ hết những thói quen không tốt như uống rượu, hút thuốc lá hoặc những hoạt động không phù hợp. Ngoài ra, mẹ hãy trao đổi với bác sĩ về ý định mang thai của mình và chắc chắn rằng mẹ đang sử dụng các loại thuốc an toàn, phù hợp trong thời điểm nhạy cảm này.

Tuần 2

Sau khi thụ thai thành công, phôi thai đã bám vào thành tử cung của mẹ để sẵn sàng cho hành trình kỳ diệu của mình trong 9 tháng tới. Buồng trứng ngưng rụng trứng nhưng vẫn tiếp tục sản xuất progesterone để duy trì màng đệm tử cung với “hành khách” nhỏ xíu đang cư ngụ trên đó.

Tuần 3

Trong tuần này, mẹ có thể thấy một lượng máu nhỏ hoặc một đốm màu đỏ, hồng hoặc ngả đỏ chảy ra từ âm đạo. Điều này khiến nhiều mẹ lầm tưởng chu kỳ kinh nguyệt đã đến. Tuy nhiên, thực tế thì lượng máu chảy ra đó ít hơn nhiều so với lượng máu của một kỳ kinh nguyệt thông thường và đó chính là một trong những dấu hiệu đầu tiên nhận biết rằng mẹ đã có thai.

Tuần 4

Kỳ kinh của mẹ đã bị chậm? Hai vạch rõ ràng trên que thử thai sẽ xác nhận rõ ràng tin vui cho mẹ. Thời gian này mẹ sẽ bắt đầu cảm thấy ngực hơi cương lên và đau. Ngực căng tức là dấu hiệu mang thai đầu tiên xuất hiện phổ biến ở nhiều mẹ bầu, còn một số ít mẹ sẽ cảm nhận được dấu hiệu này trong vòng vài ngày hoặc vài tuần sau đó. Bên cạnh đó, cơ thể mẹ sẽ nhạy cảm hơn với các mùi vị. Một món ăn ngon mà mẹ cực yêu thích trước đây hay mùi hương hoa vẫn làm mẹ “ngây ngất” thì giờ đây những cơn ốm nghén lại khiến mẹ phải tránh chúng thật xa.

Tuần 5

Tuần 6

Mẹ bầu sẽ phải đối mặt với những triệu chứng như kiệt sức, buồn nôn, nôn mửa, đau ngực, nhức đầu, táo bón, tâm trạng thất thường, choáng váng thậm chí là ngất. Tuy nhiên những triệu chứng này sẽ giảm bớt trong một vài tuần tới. Đây là những triệu chứng hết sức thông thường khi mang thai mà hầu như chị em nào cũng sẽ gặp phải.

Tuần 7

Mặc dù lúc này sự thay đổi của cơ thể chưa thể hiện rõ ra bên ngoài nhưng mẹ đã có thể nhận thấy cân nặng của mẹ đã “nhích” lên, quần áo bắt đầu chật hơn một chút. Thời điểm này, mẹ chưa cần phải mặc quần áo bầu nhưng mẹ có thể đi sắm sửa dần cho vài tháng tới khi bụng bầu đã lộ rõ. 

Tuần 8

Cảm giác thèm và muốn ăn một số loại thức ăn nào đó như bánh sô cô la hay khoai tây chiên sẽ phá vỡ kế hoạch ăn uống lành mạnh mẹ đã lên lịch từ trước. Trong trường hợp này, mẹ có thể làm giảm cảm giác thèm các đồ ăn này bằng một vài thức ăn tốt cho mẹ bầu như sinh tố hoa quả, một cốc phô mai hay ly sữa chẳng hạn. Mẹ hãy cố gắng đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi cũng như tăng cường sức khỏe cho mẹ. Lúc này, mẹ đang “ăn cho hai người” nhưng các bác sĩ khuyên mẹ chỉ cần cung cấp thêm 300 calo mỗi ngày hoặc 600 calo nếu như mẹ đang mang song thai là đã cung cấp đủ năng lượng để nuôi dưỡng bé yêu mà không làm mẹ tăng cân quá nhiều.

Tuần 9

Lượng máu tiếp tục tăng giúp bảo vệ em bé khi mẹ đứng lên hoặc nằm xuống và phòng khi mẹ bị mất máu, đặc biệt trong quá trình “vượt cạn” có thể khiến cơ thể xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, đi tiểu thường xuyên. Trong thời gian này, một số triệu chứng khác cũng bắt đầu xuất hiện như phồng tĩnh mạch trên bàn tay, bàn chân hoặc chảy máu mũi.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ nên đặc biệt lưu ý đến hiện tượng chảy máu âm đạo để có thể liên lạc với bác sĩ và có sự điều trị kịp thời bởi đó có thể là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung hoặc sảy thai.

Tuần 10

Trong tuần này, các kích thích tố HCG và progesterone làm tuyến nhờn tiết nhiều hơn khiến da mặt trông có vẻ căng, láng mịn và rạng rỡ hơn. Lượng máu tăng cũng khiến cho da mẹ ửng hồng và đầy đặn hơn so với trước đây.

Tuần 11

Bụng của mẹ đã bắt đầu “nhú nhú” một chút, chỉ có một số ít mẹ bầu mới thấy lộ bụng vào cuối quý 1 của thai kỳ.  Nếu đây là lần mang thai đầu tiên, mẹ có thể cảm thấy bụng hơi cồng kềnh, như vừa ăn một bữa thật no. Tử cung lúc này to bằng nắm tay, đè lên bàng quang nên mẹ bầu thường đi tiểu nhiều và dẫn đến một số hiện tượng như táo bón, trĩ…

Tuần 12

Cho tới bây giờ, tử cung đã vừa khít bên trong khung xương chậu của mẹ. Bụng mẹ đã bắt đầu lộ rõ như muốn thông báo với mọi người rằng mẹ đang mang bầu đấy. Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cũng có thể có những thay đổi tạm thời ở thị giác. Nguyên nhân có thể do chất lỏng bị ứ trong mô mắt. Khi đó, giác mạc và thủy tinh thể trở nên dày hơn, gây cản trở tuần hoàn ở vùng mắt, đặc biệt là nhãn cầu khiến cho thị lực của mẹ bị giảm sút (mờ mắt). Nếu hiện tượng này xảy ra, mẹ nên đến gặp bác sĩ và nói rõ về các triệu chứng của mắt, vì rất có thể đó chính là dấu hiệu tố cáo mẹ đang bị cao huyết áp hoặc tiểu đường.

Tuần 13

Mẹ bắt đầu cảm thấy mình hơi lóng ngóng, vụng về, dễ vấp ngã hơn. Hormone relaxin được sản xuất trong quá trình mang thai khiến các dây chằng và khớp xương được nới lỏng để chuẩn bị trước cho việc sinh nở. Quá trình “vượt cạn” chủ yếu cần khung xương chậu mở rộng hơn nhưng relaxin lại có tác dụng cho toàn bộ cơ thể, chính vì vậy tay và chân của mẹ mới bị ảnh hưởng, dẫn đến hiện tượng này.

Tuần 14

Tin vui cho mẹ là tại thời điểm này, nguy cơ sảy thai đã giảm đáng kể so với 3 tháng đầu của thai kỳ. Tâm trạng của mẹ cũng bắt đầu được cải thiện, cảm giác ngon miệng đã dần trở lại, các cơn ốm nghén đã bớt đi. Tuy nhiên, một vài chị em vẫn sẽ bị ốm nghén và buồn nôn  trong suốt thai kỳ.

Tuần 15

Triệu chứng phổ biến ảnh hưởng đến hơn 90% chị em phụ nữ mang thai – sạm da bắt đầu xuất hiện, chủ yếu xung quanh núm vú, rốn, nách, mé đùi trong. Với các mẹ có mái tóc đen và làn da trắng, mẹ sẽ rất dễ rơi vào tình trạng choloasma, tức là có những vùng da tối màu quanh mắt, mũi và má. Tình hình sạm da thường sẽ giảm đi sau một vài tháng sau khi sinh, tuy nhiên chúng không thể biến mất hoàn toàn. Không có nhiều cách để mẹ có thể ngăn chặn vấn đề này, tuy nhiên mẹ có thể giữ cho da bớt sạm đen bằng việc hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời nắng, đội một chiếc mũ rộng vành, mặc áo chống nắng cũng như bôi kem chống nắng có chỉ số SPF trên 30 khi mẹ có việc cần đi ra ngoài để bảo vệ da.

Tuần 16

Mẹ có cảm thấy hơi nhột nhột trong bụng? Là bé yêu đang đá đấy. Hầu hết các mẹ đều bắt đầu cảm nhận được điều này từ giữa tuần 16 đến tuần 20 của thai kỳ. Cú đá đầu tiên diễn ra khá nhanh và thường bị nhầm lẫn với việc dạ dày đang không khỏe hoặc chứng khó tiêu. Có nhiều mẹ phải sau một thời gian mới phát hiện ra điều thú vụ này.

Tuần 17

Bụng của mẹ đã bắt đầu lộ ra rõ ràng. Từ thời điểm này, tử cung đang phát triển và có thể tăng kích cỡ đến 500 lần so với bình thường, bụng bầu sẽ thay đổi kích thước từng tuần và thậm chí là cân nặng của mẹ cũng thay đổi một cách nhanh chóng.

Tuần 18

Từ tuần này bé yêu bắt đầu hoạt động nhiều hơn và mẹ dễ dàng cảm nhận được những cú đá từ bé. Những cú đá này sẽ ngày càng mạnh hơn và diễn ra thường xuyên hơn. Đây cũng là dấu hiệu giúp mẹ cảm thấy yên tâm hơn khi biết rằng bé yêu đang lớn lên từng ngày trong cơ thể mình.

Tuần 19

Bụng bầu bắt đầu trở nên nặng nề hơn, trọng tâm cơ thể thay đổi khi mẹ chưa kịp thích ứng có thể khiến mẹ dễ bị trượt chân và ngã. Cơ thể mẹ sẽ tự động điều chỉnh tư thế và dáng đi để giữ cho cơ thể được cân bằng khi bụng bầu lớn dần lên. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này có thể ảnh hưởng tới cột sống và mẹ sẽ cảm thấy đau nhức ở lưng cũng như ở chân tay. Để ngăn chặn tình trạng này, mẹ nên đứng thẳng khi bước đi để hông và vai thẳng hàng. Khi ngồi, mẹ hãy kê cao bàn chân nên một chút và nằm nghiêng với tư thế giống như em bé trong bụng mẹ khi đi ngủ.

Tuần 20

Đây là điểm giữa của thai kỳ. Cảm giác đau dây chằng, đau nhói ở bụng, hông hoặc ở háng là điều hoàn toàn bình thường mà hầu như mẹ bầu này cũng gặp phải khi mang thai.

Tuần 21

Tuần 22

Mẹ bắt đầu thấy có hiện tượng chóng mặt? Mẹ đừng lo lắng bởi đây là một tác dụng phụ bình thường trong thời gian mang thai. Nguyên nhân là do huyết áp bị giảm, máu không thể lưu thông nhanh dẫn đến việc mẹ dễ bị choáng váng khi đứng dậy hoặc sau khi đứng trong một thời gian dài.

Thời điểm này, các hormone thai kỳ khiến mái tóc trở nên dày hơn, móng tay cũng dài nhanh hơn, tuy nhiên “vi-ô-lông” cũng sẽ bắt đầu mọc lên. Đây là điều mà không mẹ bầu nào mong muốn, dù vậy mẹ không nên loại bỏ những sợi “vi-ô-lông” đáng ghét này bằng các loại chất tẩy hoặc thuốc làm rụng lông có chứa các hóa chất không an toàn cho mẹ và thai nhi.

Tuần 23

Tuần 24

Nhiều chị em cảm thấy mệt mỏi, nặng nề và đau nhức trong cơ thể ở thời điểm này khiến ham muốn tình dục của mẹ bầu giảm đi đáng kể.

Tuần 25

Theo thời gian, tử cung ngày càng phát triển lớn hơn, kích thước hiện tại có thể áng chừng như một quả bóng đá. Tử cung sẽ tiếp tục mở rộng lên phía trên, gần như nằm giữa ngực và rốn và bụng của mẹ sẽ càng lộ rõ hơn. Lúc này, một vài triệu chứng mới  xuất hiện như các ngón tay bị ngứa, tê. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng sẽ biên mất trong một thời gian ngắn sau khi mẹ sinh em bé.

Tuần 26

Cân nặng của mẹ đã tăng lên đáng kể, 15kg hoặc có thể hơn tùy thuộc vào trọng lượng của mẹ trước khi mang thai. Nghe có vẻ như mẹ đã tăng cân quá nhiều và nhiều mẹ lo mình bị béo quá, thế nhưng mẹ nên nhớ việc tăng cân này là hoàn toàn cần thiết và trọng lượng có thêm đó là do trọng lượng của bé yêu, khối lượng máu và các chất lỏng tăng, tử cung lớn hơn, ngực to hơn, nhau thai và nước ối đều phát triển.

Tuần 27

Nhiều chị em nhận thấy rằng việc mang thai khiến họ trở nên bạo dạn, quyết đoán và tự tin hơn bình thường. Trước đây mẹ có thể cảm thấy khó chịu khi thấy người khác hút thuốc cạnh mình nhưng cũng chỉ nhăn mặt, không lên tiếng hoặc phàn nàn gì nhưng khi có thai, mẹ nhận ra rằng mình cần phải lên tiếng đòi quyền lợi của mình và bảo vệ thật tốt cho bé yêu trong bụng, vì vậy nhiều mẹ không ngại ngần đưa ra yêu cầu cũng như bày tỏ thái độ của mình trong những trường hợp như vậy.

Tuần 28

Mẹ sẽ cảm thấy nặng nề và mệt mỏi hơn trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Bụng bầu “cồng kềnh” khiến mọi việc như đi lại, ngủ nghỉ hay đơn giản chỉ là ngồi thư giãn trên chiếc ghê cũng trở nên khó khăn với mẹ. Khó thở cũng là triệu chứng “hành hạ” mẹ trong giai đoạn cuối này.

Tuần 29

Đừng ngạc nhiên hay lo lắng khi mẹ thấy ngực mình tiết ra chất lỏng màu vàng. Chất lỏng có màu vàng nhạt đó chính là sữa non chứa các kháng thể chống lại sự nhiễm trùng và tăng sức đề kháng cho bé trong những ngày đầu tiên khi bé chào đời. Thông thường mẹ sẽ chỉ thấy rỉ ra một hoặc hai giọt nhưng nếu sữa ra nhiều hơn, mẹ có thể đặt miếng lót bên trong áo ngực để thấm hút sữa tránh ướt ra áo ngoài.

Tuần 30

Bụng bầu phát triển ngày càng lớn, các vết rạn da bắt đầu xuất hiện. Hầu như không có cách nào để ngăn chặn các vết rạn da này xuất hiện, tuy nhiên chúng sẽ mất dần đi sau khi mẹ sinh bé. Nếu muốn mẹ có thể sử dụng một số loại kem dưỡng ẩm, kem bôi để giảm bớt những vết rạn xấu xí này.

Vết rạn da cũng không phải là tác dụng phụ duy nhất, ước tính có khoảng 20% các thai phụ bị ngứa da khi mang thai. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể khuyên mẹ nên sử dụng thuốc kháng histamin, thuốc mỡ hay kem dưỡng da để đối phó với tình trạng này.

Tuần 31

Tử cung mở rộng gây áp lực lên các dây thần kinh hông chạy từ lưng dưới đến mông, qua khu vực hông và xuống mặt sau của mỗi chân, gây ra ngứa mãn tính hoặc bị tê dọc theo đường đi đó. Tình trạng này được gọi là đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, mẹ không cần phải lo lắng vì nó thường không nghiêm trọng và không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Tuần 32

Tử cung to lên đáng kể, thai nhi sẽ đè ép lên các cơ quan nội tạng. Một vài triệu chứng như rò rỉ nước tiểu, ợ nóng và khó thở có thể tăng lên trong thời gian này. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến khẩu vị của mẹ trong vài tuần tới, khiến mẹ không thấy đói và không có cảm giác thèm ăn. Một số mẹ bầu thậm chí còn cảm thấy buồn nôn trở lại trong khoảng thời gian này.

Tuần 33

Không phải tất cả các cơn co thắt đồng nghĩa với việc mẹ sẽ sinh sớm. Cũng giống như cơ thể của bé cần có thời gian để phát triển và đủ lớn để sẵn sàng cho ngày sinh, cơ thể của mẹ cũng cần phải được “thực hành” trước cho quá trình chuyển dạ. Những cơ gò tử cung mới bắt đầu và không thường xuyên được gọi là các cơn gò Braxton Hick (cơ co thắt giả), chúng không dẫn đến quá trình chuyển dạ mà chỉ giúp cơ thể cũng như tinh thần của mẹ có sự chuẩn bị trước khi thời điểm “vượt cạn” chính thức diến ra. Các cơn gò này sẽ giảm hoặc biến mất nếu như mẹ thay đổi vị trí ngồi, đứng hoặc uống một, hai cốc nước. Các cơ gò chuyển dạ thật sẽ không dừng lại ngay cả khi mẹ thư giãn trong một hoặc hai giờ.

Tuần 34

Từ thời điểm này, cân nặng của mẹ sẽ không thay đổi quá nhiều. Mẹ đã không còn đi vừa đôi giày cũ và áo ngực cũng cần phải thay chiếc mới rộng hơn. Điều này không có nghĩa là mẹ đang béo lên mà đơn giản chỉ là cơ thể phát triển để tương thích và bảo vệ bụng bầu đang ngày một lớn mà thôi. Hãy nhớ rằng tất cả sẽ trở lại như cũ sau khi mẹ sinh một thời gian.

Tuần 35

Mẹ có thể thấy dịch tiết âm đạo nhiều hơn, có màu hồng, thậm chí là nhuốm một chút máu. Đây là dấu hiệu chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ sinh con sắp tới.

Tuần 36

Mẹ sẽ cảm thấy bụng nhẹ hơn trong những ngày này. Lúc này, em bé đã ổn định và nằm ở vị trí thấp hơn để chuẩn bị sẵn sàng cho việc chào đời. Với những mẹ mang thai lần đầu, bé thường “xuống” trong 2-4 tuần trước khi ra đời. Cũng tại thời điểm này, tuyến sữa mở rộng và sữa non về nhiều hơn do sự gia tăng hormone oxytoxin. Điều này làm cho mẹ cảm thấy một chút sần sần ở ngực.

Tuần 37

Tuần 38

Nước ối của mẹ có thể vỡ bất cứ lúc nào. Hầu hết thai phụ bắt đầu nhận thấy một ít nước ối rỉ xuống chân chứ không phải là chảy ào ào, đột ngột, vì thế mẹ vẫn có thể có đủ thời gian để tắm và gọi cho bác sĩ trước khi lâm bồn.

Tuần 39

Chưa đến 5% mẹ bầu sinh đúng vào ngày dự sinh. Lúc này, một số dấu hiệu có thể làm cho mẹ nghĩ rằng “thời khắc quan trọng” đã đến. Chuyển dạ có thể đến bằng nhiều cách: phổ biến nhất là chuột rút hay rò rỉ nước ối hoặc mẹ đã lựa chọn đẻ mổ. 

Tuần 40

Em bé của mẹ được dự đoán là sẽ chào đời trong tuần này? Thật may mắn nếu dự đoán này là đúng. Chẳng mấy mà mẹ sẽ thực sự cảm thấy các cơn co thắt đầu tiên. Chúng đến nhanh, mẹ sẽ cảm thấy cơn đau dữ dội lan tỏa qua dạ dày, lưng và đùi trên. Cơ co thắt kéo dài 60 giây thậm chí lâu hơn và không giống với bất cứ cơn đau nào mà mẹ đã từng trải qua. Nhưng mẹ sẽ bị bé yêu “hớp hồn” ngày từ cái nhìn đầu tiên và chẳng còn nhớ gì đến những cơn đau như “chết đi sống lại” mà mẹ vừa phải trải qua đâu.

Tuần 41

Mẹ vẫn chưa sinh? Không sao hết. Bé có thể chào đời bất cứ khi nào trong khoảng giữa tuần thứ 38 và 42 của thai kỳ. Nếu mẹ muốn bé yêu chào đời ngay bây giờ, hãy đến bệnh viện, các bác sĩ sẽ khích thích chuyển dạ bằng gel prostaglandin hoặc một vài giọt IV pitocin. Nếu nước ối đã vỡ, mẹ hãy đến bệnh viện ngay thôi.

Tuần 42

Bé yêu vẫn còn trong bụng mẹ? Mẹ đừng quá lo lắng, hầu hết các bé “cố thủ” trong bụng mẹ đến lúc này đều hoàn toàn an toàn và khỏe mạnh. Tuần này vẫn chưa là quá hạn để sinh. Nếu có thể, bác sĩ sẽ xem xét và giúp bé chào đời bằng cách chọc vỡ nước ối hoặc tiêm thuốc gây co thắt tử cung, dẫn tới chuyển dạ và sinh con.

Theo Parents

Làm mẹ là một thiên chức vô cùng thiêng liêng đối với người phụ nữ. Khi mang bầu, để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi phát triển tốt, các bà mẹ phải ăn uống rất nhiều để đảm bảo dinh dưỡng nên trọng lượng cơ thể thường tăng ít nhất từ 12kg. Sau khi sinh con, phụ nữ sẽ thay đổi khá nhiều cả về tâm sinh lý lẫn hình thể. Từ đó, làm đẹp sau sinh trở thành nhu cầu tất yếu của người phụ nữ hiện đại.

 Bạn có thể lựa chọn các cách làm đẹp sau khi sinh con của JAMU để nhanh chóng lấy lại vóc dáng và sự tự tin vốn có!

JAMU MOMMY CENTER

5 Thay Đổi Trong Cơ Thể Phụ Nữ Khi Mang Thai Bạn Cần Biết

1. Rạn da: Sự thay đổi cơ thể của người mẹ khi mang thai được quan tâm nhất

Rạn da đơn giản chỉ là do trọng lượng cơ thể tăng đột ngột khiến da không thích nghi kịp, lúc này các mô liên kết dưới da (được hình thành bởi collagen và elastin đảm bảo độ đàn hồi cho da) bị căng giãn quá mức, đứt gãy tạo thành các vết rạn. Đôi khi cũng có người giải thích là do sự thay đổi hormone bên trong cơ thể.

Những vết nứt rạn này tập trung nhiều ở vùng ngực, bụng, mông và đùi. Ban đầu thường có màu hồng hoặc đỏ tía, sau chuyển dần sang trắng đục. Tình trạng này theo thống kê thường xuất hiện vào tuần thứ 13 của thai kỳ.

Mẹo khắc phục:

Bạn nên ăn các loại thực phẩm tốt cho da giàu omega-3, đặc biệt là vitamin E có tác dụng giữ cho da mềm và ngăn rạn da. Bạn cũng có thể dùng dầu vitamin E hoặc dầu dừa để massage lên vùng da bị rạn. Đồng thời nên uống đủ nước, nghỉ ngơi đầy đủ và tập thể dục để tăng độ đàn hồi cho da, cũng như kiểm soát cân nặng tốt.

2. Thay đổi kích cỡ giày dép

Sự gia tăng kích cỡ giày này có thể xảy ra do ba lý do:

Một là trọng lượng cơ thể tăng lên khi mang thai khiến cho bàn chân phình to cũng như dài hơn.

Cũng có thể nguyên nhân bắt nguồn bởi hormone relaxin, giúp thư giãn xương và dây chằng nhằm mục đích tăng tính đàn hồi của cơ thể trong khi sinh. Điều này cũng làm cho dây chằng ở bàn chân giãn ra, từ đó làm tăng chiều dài của bàn chân.

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng đó chính là hiện tượng sưng phù chân thường gặp ở thai kỳ (gây ra bởi do mạch máu ở bàn, bắp chân bị chèn ép) cũng có thể khiến mẹ bầu phải thay đổi kích cỡ giày.

Mua thêm giày dép chính là giải pháp tốt nhất cho vấn đề này. Mặc dù sự thay đổi cơ thể này khi mang thai sẽ giảm dần nhưng bạn không thể cố di chuyển với một đôi giày không thoải mái được. Mẹ bầu nên đầu tư một đôi giày thoải mái, co giãn đàn hồi tốt, không cao gót để giảm bớt sự khó chịu.

Hạn chế dùng xà phòng để tắm và rửa mặt, thay vào đó, nên sử dụng loại ít có xà phòng để tránh ăn mòn da, dễ khiến cho da khô và mất nước hơn. Ngoài ra, mẹ bầu cũng không nên tắm nhiều lần trong ngày. Tránh dùng mỹ phẩm có mùi thơm để không bị kích ứng da. Tuyệt đối không gãi khi đang ngứa để ngăn việc gây lở loét và nhiễm trùng. Bà bầu nên uống nhiều nước, quan tâm đến chế độ ăn hơn nữa, nhất là với việc bổ sung các vitamin thiết yếu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng các loại kem dưỡng da để cung cấp độ ẩm, giúp da mềm mại hơn giảm tình trạng khô, ngứa.

4. Thay đổi kích cỡ vòng một

Đồng thời với đó, tình trạng nhạy cảm và đau ngực cũng xảy ra do ảnh hưởng bởi hai loại hormone trên, chúng khiến cho núi đôi trở nên mềm mại, nhạy cảm hơn. Thậm chí, mẹ bầu có thể có cảm giác đau khi chạm vào. Tuy nhiên, tất cả sẽ trở lại bình thường một khi bạn ngừng cho con bú.

Bạn chắc chắn cần đầu tư sắm những loại áo ngực dành cho bà bầu với chất lượng tốt, được làm bằng chất liệu vải thoáng khí là một điểm cộng, giúp đem lại cảm giác thoải mái mà không gây bí tắc, ngột ngạt cho mẹ bầu. Một lời khuyên khác cho bạn là nên mặc áo ngực bà bầu trong khi ngủ, điều này cũng có thể giúp giảm tình trạng đau ngực hiệu quả.

5. Vấn đề về sức khỏe răng miệng

Hơn nữa, sự thay đổi nội tiết tố cũng ảnh hưởng không tốt đến nướu răng gây ra tình trạng viêm, sưng tấy, chảy máu không mấy dễ chịu với mẹ bầu. Lâu dần, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến tình trạng viêm nha chu nghiêm trọng hơn.

Thêm nữa, việc ăn uống thường xuyên của bà bầu làm cho răng tiếp xúc nhiều với axit trong thức ăn. Bên cạnh đó, chứng ốm nghén cũng làm axit tác động đến răng miệng, từ đó làm suy yếu men răng.

Khi vi khuẩn phát triển quá mức trong miệng, chúng có thể xâm nhập qua nướu và di chuyển đến tử cung, kích thích sản xuất thêm prostaglandin (để chống lại nhiễm trùng). Tuy nhiên, chất này còn có tác dụng gây co thắt tử cung, dẫn đến sinh non.

Mẹo khắc phục:

Nên vệ sinh răng miệng thường xuyên, loại bỏ bất kỳ mảng bám bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn.

Marry Baby

Bạn đang xem bài viết Tâm Lý Sản Phụ Và Những Thay Đổi Trong Cơ Thể Sau Sinh trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!