Xem Nhiều 3/2023 #️ Sự Cần Thiết Của Tiêm Vắc Xin Phòng Uốn Ván Cho Phụ Nữ Mang Thai # Top 8 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 3/2023 # Sự Cần Thiết Của Tiêm Vắc Xin Phòng Uốn Ván Cho Phụ Nữ Mang Thai # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Cần Thiết Của Tiêm Vắc Xin Phòng Uốn Ván Cho Phụ Nữ Mang Thai mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ở Việt Nam, bệnh uốn ván xuất hiện tản phát ở khắp các tỉnh trong cả nước. Chương trình loại trừ uốn ván sơ sinh được triển khai từ năm 1992 đã giúp giảm tỷ lệ mắc uốn ván sơ sinh (UVSS). Trong giai đoạn 1996 – 2000, tỷ lệ mắc UVSS trung bình năm của cả nước là 0,13/1.000 trẻ đẻ sống. Từ năm 2005, Việt Nam đã được công nhận loại trừ bệnh UVSS. Việc triển khai tiêm tiêm uốn ván cho bà mẹ mang thai trong nhiều năm trước đó đã góp phần quan trong để đạt được kết quả này.

Tác nhân gây bệnh

Là trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani), gram dương, di động tương đối trong môi trường yếm khí. Trực khuẩn thường tạo nha bào hình cầu tròn ở dạng tự do hoặc ở một đầu của tế bào trực khuẩn có hình dùi trống. Vi khuẩn uốn ván chết ở 56°C, nhưng nha bào uốn ván rất bền vững. Nha bào còn khả năng gây bệnh uốn ván sau 5 năm tồn tại trong môi trường như đất, phân súc vật… Các dung dịch sát trùng như phenol, formalin có thể diệt nha bào sau 8-10 tiếng. Nha bào uốn ván có thể bị tiêu diệt sau khi đun sôi 30 phút.

Vi khuẩn uốn ván lây truyền qua vết thương, trong quá trình chăm sóc y tế không đảm bảo vệ sinh. Trẻ sơ sinh bị bệnh UVSS là do nha bào uốn ván xâm nhập qua dây rốn trong khi sinh đẻ khi cắt rốn bằng các dụng cụ bẩn hoặc sau sinh trẻ không được chăm sóc rốn sạch và băng đầu rốn bị cắt không vô khuẩn.

Trực khuẩn uốn ván phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí. Uốn ván (tetanus) là bệnh cấp tính, dấu hiệu co cứng đầu tiên thường xuất hiện ở cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy và sau đó là cơ toàn thân. Trẻ sơ sinh mắc uốn ván có dấu hiệu bú kém, bỏ bú kể từ ngày thứ 3 sau khi sinh trở đi. Bệnh có thể gặp ở tất cả các lứa tuổi nhưng phổ biến và nghiêm trọng nếu trẻ mắc uốn ván sơ sinh. Hiện nay, bệnh uốn ván vẫn là một trong những bệnh có tỷ lệ tử vong cao.

Tiêm vắc xin cho mẹ, phòng được bệnh cho mẹ và bé

Tiêm vắc xin phòng uốn ván để chủ động phòng uốn ván cho mẹ và bệnh uốn ván trẻ sơ sinh. Miễn dịch của mẹ truyền cho con trong quá trình mang thai giúp bảo vệ trẻ không mắc uốn ván sơ sinh.

Phụ nữ có thai cần có miễn dịch cơ bản bằng 2 liều vắc xin uốn ván cách nhau tối thiểu 1 tháng. Liều thứ 2 phải tiêm trước khi sinh 1 tháng. Những lần có thai sau cần tiêm nhắc lại 1 liều vắc xin. Phụ nữ tuổi sinh đẻ cần được tiêm 3 liều vắc xin uốn ván, liều 2 cách liều 1 tối thiểu 1 tháng, liều 3 cách liều 2 tối thiểu 6 tháng.

Việc tiêm vắc xin phối hợp 5 trong 1 phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib cho trẻ dưới 1 tuổi và tiêm nhắc vắc xin bạch hầu-ho gà-uốn ván lúc 18 tháng tuổi sẽ góp phần bảo vệ trẻ không mắc bệnh uốn ván.

Tiêm vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Trong đợt đánh giá vừa qua của các chuyên gia của tổ chức Y tế thế giới với trên 2.400 bà mẹ có con trong độ tuổi từ 0 đến 11 tháng tuổi tại 8 tỉnh/thành phố (Hà Nội, Thái Bình, Phú Thọ, Quảng Bình, Đắc Nông, Bình Phước, Hồ Chí Minh, Cần Thơ) trên cả nước. Kết quả cho thấy 95,2% bà mẹ đã được tiêm từ 2 mũi uốn ván trở nên trong thời kỳ mang thai hoặc 3 mũi uốn ván trước đó. Đây là con số đáng khích lệ. Tuy vậy, tại một số địa phương, việc triển khai tiêm vắc xin uốn ván cho phụ nữ vẫn cần được tăng cường.

Tiêm chủng là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh uốn ván trong cộng đồng. Nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai cần được tiêm chủng đủ mũi vắc xin uốn ván để bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em. 

Dự án TCMR

Khi Mang Thai Bà Bầu Có Nên Tiêm Phòng Vắc Xin Uốn Ván?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, cháu 24 tuổi mang thai lần đầu tiên. Tại sao người ta vẫn nói khi mang thai thì không nên uống thuốc gì mà lại khuyên nên tiêm phòng uốn ván. Cháu nghe nói tiêm phòng uốn ván có làm giảm trí nhớ. Tiêm phòng vắc xin uốn ván thì có hại đến em bé trong bụng không? Cháu có người chị họ hàng xa có bầu năm ngoái, đến bệnh viện khám thì bác sĩ lại nói không cần tiêm vắc xin uốn ván nữa. Vậy tóm lại thì khi mang thai bà bầu có nên tiêm phòng vắc xin uốn ván không? – Lê Xuân Anh

Trả lời:

Chào chị Xuân Anh,

Trong thời gian mang thai, ngoài việc cần áp dụng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và sinh hoạt khoa học thì việc tiêm các mũi vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi cũng rất quan trọng, đặc biệt là vắc xin phòng bệnh uốn ván.

Tuy nhiên, không ít bà mẹ thắc mắc có nên tiêm phòng uốn ván khi mang thai hay không? Tiêm phòng uốn ván có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Trung tâm VNVC giải đáp những thắc mắc của chị như sau:

Bệnh uốn ván (còn được gọi là phong đòn gánh) là chứng bệnh làm co giật, căng cứng cơ do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra. Các triệu chứng của bệnh được biểu hiện là những cơn co cứng cơ kèm theo đau, trước tiên là các cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy và sau đó là cơ thân. Đây là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao (25 – 90%), đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Đối với mẹ bầu, vi khuẩn uốn ván có thể xâm nhập trong lúc sinh nở theo đường sinh dục và gây uốn ván tử cung. Còn đối với trẻ, vi khuẩn xâm nhập tại vị trí cắt và buộc dây rốn, dẫn đến nhiễm trùng uốn ván rốn sơ sinh. Bệnh có thể khiến trẻ bị suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và tim ngừng đập.

Cho đến nay, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu và đưa ra kết luận, vắc xin uốn ván hoàn toàn vô hại cho thai nhi. Chưa một nghiên cứu khoa học hay một trường hợp báo cáo y khoa nào ghi nhận vắc xin phòng ngừa uốn ván làm giảm trí nhớ.

Trong trường hợp của chị mang thai lần đầu và chưa từng tiêm phòng uốn ván trong vòng 5 năm gần nhất, chị cần tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh này. Mũi đầu tiên nên thực hiện trong 3 tháng giữa của thai kỳ, mũi thứ 2 tiêm sau mũi 1 tối thiểu 1 tháng và trước ngày dự sinh ít nhất 1 tháng.

Trân trọng!

Trung tâm Tiêm chủng VNVC

Mang Thai Lần 2 Tiêm Uốn Ván Có Thực Sự Cần Thiết?

Vì sao mang thai lần 2 phải tiêm uốn ván?

Chắc hẳn mẹ bầu cũng đã phần nào biết được các tác hại nguy hiểm khôn cùng của vi trùng uốn ván nếu như chúng tấn công vào mẹ bầu và em bé trong lúc chuyển dạ. Chính loại vi trùng này có thể làm cho mẹ bầu bị uốn ván tử cung hoặc khiến cho trẻ bị nhiễm trùng rốn sơ sinh, bị rối loạn thần kinh thực vật, bị suy hô hấp, thậm chí là tử vong.

Cho nên, việc tiêm phòng uốn ván khi mang thai là cách tốt nhất để mẹ bầu tự bảo vệ chính mình và em bé khỏi sự xâm nhập của vi trùng uốn ván. Ngay cả khi mẹ đã tiêm đủ 2 mũi uốn ván trong lần mang thai đầu tiên thì mẹ vẫn cần tìm hiểu lịch tiêm mũi nhắc lại ở lần thứ 2 này. Cụ thể, lịch sẽ là như sau:

– Nếu thời điểm mẹ tiêm vacxine uốn ván trong lần mang thai đầu cách đây đã 4 hoặc 5 năm thì lần thứ 2 này mẹ nên tiêm một mũi ngừa uốn ván nữa. Mẹ nên tiêm khi bước vào tuần thứ 26 của thai kỳ.

– Với những mẹ bầu chưa được tiêm bất kỳ một mũi uốn ván nào ở thời điểm trước đây, ngay cả trong lần mang thai đầu thì mẹ bầu chỉ cần tiêm đủ 2 mũi. Mũi đầu tiên được tiêm khi mẹ mang bầu được 4 hoặc 5 tháng (tức tuần thai thứ 21, 22). Mũi thứ 2 mà mẹ tiêm là sau mũi đầu 1 tháng và tiêm trước ngày dự sinh tối thiểu 30 ngày.

– Những mẹ nào đã tiêm đủ 2 mũi uốn ván trong lần đầu mang thai nhưng lại không tiêm mũi nhắc lại sau khi sinh thì cũng cần tiêm bù mũi thứ 3 trong tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ. Đó chính là lí do vì sao mang thai lần 2 tiêm uốn ván mà mẹ bầu phải nhớ được.

– Với những mẹ bầu đã tiêm phòng uốn ván 1 hoặc tiêm 2 mũi trước đây (tính cả mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng khi mẹ còn nhỏ) thì cần tiêm thêm 1 mũi nhắc lại vào tháng thứ 4 hoặc là thứ 5 của thai kỳ.

– Với những mẹ bầu đã tiêm phòng từ 3 – 4 mũi uốn ván trước đó, mà có lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì cũng vẫn cần thêm 1 mũi tiêm nhắc lại vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Hay những mẹ đã tiêm đủ 5 mũi uốn ván thì không cần thiết phải tiêm bổ sung nữa vì hiệu quả đã lên tới hơn 95%. Thế nhưng, nếu mũi tiêm cuối cùng đã trên 10 năm thì mẹ bầu hãy tiêm nhắc lại để đảm bảo vacxine phát huy tối đa hiệu quả tối đa của nó.

Những lưu ý mà mẹ bầu mang thai lần 2 tiêm uốn ván cần biết

Mẹ nên lựa chọn cơ sở uy tín khi đi tiêm phòng, điều này là để đảm bảo an toàn cho bản thân mẹ bầu. Tốt nhất, mẹ bầu nên tiêm tại cơ sở y tế nơi mình cư trú hoặc lựa chọn một địa chỉ cố định để tiêm. Điều này sẽ giúp cho mẹ quản lý tốt lịch tiêm của bé sau này.

Với những mẹ bầu lần 2 mang đa thai hoặc là có nguy cơ sinh non thì cũng cần tiêm phòng uốn ván sớm hơn để vacxine phát huy tác dụng trước khi bé được chào đời. Mẹ cũng nên tham khảo bác sĩ về thời gian thích hợp đối với từng trường hợp tiêm.

Mẹ nên ở lại nơi tiêm phòng sau khi tiêm xong để theo dõi các phản ứng của vaccine. Mẹ có thể sẽ thấy một vài tác dụng phụ như: sốt nhẹ, đau nhức khắp người, sưng đỏ vết tiêm. Để khắc phục điều này, mẹ có thể chườm lạnh hoặc chườm nóng để giảm bớt sưng đau. Thế nhưng, mẹ tuyệt đối không được sử dụng thuốc giảm đau hay hạ sốt nếu như không có ý kiến chỉ định từ bác sĩ. Trong trường hợp, mẹ bầu mang thai lần 2 đi tiêm uốn ván mà thấy xuất hiện các triệu chứng như chân tay lạnh, da xanh thai, tiêu chảy, tim đập nhanh, khó thở thì cần khẩn trương đến ngay các bệnh viện để điều trị kịp thời, tránh được tình trạng sốc phản vệ sau khi tiêm.

Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Mang Thai Lần 3 Có Cần Thiết? Cần Mấy Mũi?

Tác dụng của mũi tiêm uốn ván cho bà bầu

Uốn ván là một bệnh do trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra. Clostridium tetani là trực khuẩn Gram dương, có ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là vùng nông thôn nơi tiếp xúc nhiều với nông nghiệp và chất thải gia súc… Nha bào uốn ván xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương sâu bẩn, nhiễm trùng, vết bình hay tiêm chích.

Thông qua máu và bạch huyết, chúng đến tổ chức thần kinh tiết ra ngoại độc tố tetanus exotoxin gây bệnh uốn ván cấp tính cho người. Hậu quả là cơ bị co giật nặng hoặc có thể ngừng thở và tử vong nếu nhóm cơ hô hấp bị co cứng kéo dài.

Tiêm phòng uốn ván mang thai lần 3

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới vào cuối thế kỷ 20 ,có khoảng 500.000 trẻ chết mỗi năm do UVSS ( uốn ván trẻ sơ sinh) ở các nước đang phát triển. Năm 1924, vacxin uốn ván được phát triển và hiện nay, nó nằm trong danh sách thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế Giới.

Vacxin uốn ván là một biến độc tố( độc tính vi khuẩn không còn khả năng gây độc), khi vào cơ thể sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng thể, tạo miễn dịch chủ động phòng ngừa ảnh hưởng của vi trùng uốn ván. Kháng thể này cũng được truyền từ máu của mẹ sang thai nhi qua nhau thai, ngăn ngừa mắc uốn ván do nhiễm trùng cắt dây rốn khi sinh.

Cũng như mang thai lần 1 và lần 2, việc tiêm phòng uốn ván trước khi mang thai lần 3 là cần thiết. Việc này giúp phòng tránh mắc uốn ván khi chuyển dạ, uốn ván thử cung, giúp trẻ tránh uốn ván nhiễm trùng cắt dây rốn.

Theo các chuyên gia, mũi tiêm uốn ván có tác dụng khoảng 10 năm. Khi mang thai lần 1, mẹ bầu đã được yêu cầu tiêm 3 mũi uốn ván. Đến lần mang thai thứ 2, tùy vào thời gian tiêm mũi cuối cùng trước đó. Nếu mũi cuối cùng tiêm chưa đến 5 năm, chỉ cần tiêm 1 mũi nhắc lại. Nếu mũi cuối cùng trước khi sinh lần 1 đã tiêm hơn 5 năm thì mẹ bầu được yêu cầu tiêm đủ 2 mũi nhắc lại . Đến lần mang thai thứ 3 này, mặc dù cũng căn cứ vào mũi tiêm cuối cùng lần trước, nhưng số mũi tiêm và lịch tiêm có khác so với lần 1 và 2.

Mang thai lần 3 tiêm uốn ván để bảo vệ trẻ sơ sinh

Mang thai lần 3 tiêm uốn ván khi nào?

Tiêm uốn ván khi mang thai lần 3 phụ thuộc vào khoảng cách giữa những lần tiêm mang thai trước đó. Nếu mũi cuối cùng các mẹ tiêm vào cách đây dưới 10 năm thì không cần tiêm mũi nhắc lại lúc này nữa. Tuy nhiên các mẹ có thể đến các bệnh viện để làm xét nghiệm còn kháng thể hay không.

Nếu mẹ tiêm mũi cuối cùng cách đây trên 10 năm, khi mang thai lần 3 cần được tiêm 2 mũi nhắc lại. Mũi thứ nhất vào tuần 20 của thai kỳ và mũi thứ 2 tiêm vào sau đó 1 tháng.

Mang thai lần 3 có cần tiêm những mũi nào?

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên tiêm các loại vacxin là: Sởi- quai bị-rubella, uốn ván, cúm, viêm gan B, thủy đậu, bạch hầu- ho gà- uốn ván.

Sởi-quai bị- rubella

Do virus gây ra và gây nguy hiểm cho cơ thể con người. Sởi gây bội nhiễm hệ miễn dịch, gây viêm phổi, cung cấp thiếu oxy cho thai nhi…Phụ nữ mang thai bị quai bị, rubella có thể gây sản giật, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Lưu ý: Tiêm trước khi có thai 3 tháng.

Mũi tiêm phòng sởi quai bị Rubella cần thiết cho mẹ bầu

Tiêm phòng mũi Cúm khi mang thai lần 3

Cúm là một bệnh phổ biến do virus gây ra. Tuy nhiên phụ nữ mang thai mắc cúm dễ gây dị tật cho thai nhi.

Lưu ý: Tiêm trước khi có thai 1 tháng.

Viêm gan B

Có 95% khả năng lây từ mẹ sang con qua máu cung cấp. Bệnh dễ chuyển sang ung thư gan.

Tiêm 3 mũi, cần xét nghiệm trước khi tiêm. Có thể tiêm trước hoặc trong thời gian mang bầu đều được.

Thủy đậu

Mẹ mắc thủy đậu có thể gây dị tật thai nhi, liệt chân tay. Tiêm phòng thủy đậu tiêm muộn nhất là 2 tháng trước khi mang bầu.

Uốn ván

Mẹ mắc uốn ván, các nha bào theo máu sang thai nhi. Bệnh uốn ván gây hậu quả là cơ bị co giật nặng hoặc có thể ngừng thở và tử vong nếu nhóm cơ hô hấp bị co cứng kéo dài.

Khi mang thai lần 2, các mẹ thường chỉ cần tiêm uốn ván, viêm gan B, cúm do mũi tiêm quai bị, sởi, rubella có tác dụng khá dài, lần mang thai đầu tiên đã được yêu cầu tiêm.

Đến lần mang thai thứ 3, căn cứ vào khoảng thời gian mũi tiêm cuối cùng hoặc đến bệnh viện xét nghiệm. Việc này giúp các mẹ sẽ biết được mũi tiêm nào vẫn còn tác dụng và chưa tiêm đủ mũi tiêm nào.

Lời kết: Tiêm phòng là việc cần làm khi phụ nữ có ý định mang thai. Hiệu lực của vacxin không phải là mãi mãi. Các mẹ mang thai nhiều lần tiếp theo vẫn cần đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm và xem vacxin còn hiệu lực không. Điều này giúp cho cả mẹ và bé phòng tránh được các căn bệnh nguy hiểm.

Bạn đang xem bài viết Sự Cần Thiết Của Tiêm Vắc Xin Phòng Uốn Ván Cho Phụ Nữ Mang Thai trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!