Xem Nhiều 1/2023 #️ Sinh Mổ Lần 2 Cách Lần 1 Bao Lâu, Các Mẹ Hãy Nghe Giải Thích Của Bác Sĩ Phụ Khoa # Top 7 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 1/2023 # Sinh Mổ Lần 2 Cách Lần 1 Bao Lâu, Các Mẹ Hãy Nghe Giải Thích Của Bác Sĩ Phụ Khoa # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sinh Mổ Lần 2 Cách Lần 1 Bao Lâu, Các Mẹ Hãy Nghe Giải Thích Của Bác Sĩ Phụ Khoa mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu?

Thực tế cho thấy, vết sẹo mổ ở vùng bụng rất dễ bị tổn thương trong khi diễn ra quá trình sinh nở tiếp theo. Chính vì vậy, nếu mẹ muốn sinh mổ cho lần thứ 2 thì phải đợi một thời gian để vết sẹo lành lại hoàn toàn.

Các bác sĩ thường khuyên thời gian sinh mổ lần 2 nên cách khoảng 2 năm kể từ khi sinh mổ lần đầu. Thời gian này đủ để giúp mẹ hồi phục hoàn toàn vết mổ và cũng là thời điểm tốt nhất để đảm bảo cho sự phát triển của bé và sự an toàn của mẹ.

Nếu thời gian giữa hai lần sinh là dưới 6 tháng thì khả năng tổn thương vết sẹo mổ của mẹ bầu sẽ rất cao vì lúc này vết sẹo vẫn chưa hoàn toàn liền lại. Và nếu thời gian sinh mổ giữa lần đầu tiên và lần thứ 2 là dưới 18 tháng thì khả năng vết sẹo bị tổn thương sẽ cao gấp 3 lần so với những lần mổ đẻ sau khoảng thời gian này.

Đồng thời, khi khoảng thời gian sinh mổ lần 2 cách lần 1 quá ngắn thì dễ dẫn đến những biến chứng trong thai kỳ như hiện tượng nhau thai cài răng ngược, tăng nguy cơ phải cắt bỏ tử cung sau sinh.

Sinh mổ lần 2 có đau không?

Sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1 hay không phục thuộc vào rất nhiều yếu tố. Theo quy trình mổ thì sản phụ sẽ được gây tê tủy sống để không có cảm giác đau đớn và nó có tác dụng trong khoảng vài tiếng.

Sau khi hết thuốc tê, cảm giác đau ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau và trong trường hợp mẹ cảm thấy đau nhức, không thoải mái thì bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau cho sản phụ. Và để sinh mổ lần 2 trở nên nhẹ nhàng hơn các mẹ hãy giữ tinh thần thoải mái và chuẩn bị tâm lý thật vững vàng.

Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai của người mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, những món canh tốt cho bà bầu với tác dụng an thai, giải nhiệt sẽ giúp thai nhi luôn khỏe mạnh cho đến khi chào đời.

Sinh mổ lần 2 nên sinh ở tuần bao nhiêu?

Điều đầu tiên, các mẹ cần nhớ rằng, thời điểm sinh mổ trong lần mang thai thứ 2 sẽ phụ thuộc rất lớn vào tình trạng sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi trong bụng. Với mỗi trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về thời điểm sinh mổ lần 2 khác nhau, sao cho đảm bảo an toàn và tốt nhất cho cả 2 mẹ con.

Trong trường hợp sức khỏe của người mẹ tốt, không có các triệu chứng bất thường trong suốt thai kỳ thì có thể sinh lần 2 khi thai được 39 tuần tuổi. Đây là thời điểm tốt nhất để em bé phát triển tối đa và cơ thể mẹ vẫn có thể đáp ứng được.

Trong trường hợp sức khỏe bà mẹ không tốt, có tiền sử bị thai lưu, thai ngoài tử cung, đã có can thiệp y tế để bỏ thai thì nên đến bệnh viện sớm để được theo dõi bởi các bác sĩ chuyên khoa. Lúc này, mẹ cần sinh mổ khi thai được 38 tuần tuổi là an toàn nhất.

Vì có thể khi đó, thai đã quá to, ảnh hưởng tới vết mổ cũ của mẹ, không những thế nó còn làm cho mẹ phải chịu đau đẻ hai lần (đau do chuyển dạ và đau đẻ mổ).

Khi thăm khám, các bác sĩ sẽ phải kiểm tra đầy đủ tất cả các chỉ số thai nhi gồm: độ dày mỏng của thành tử cung; nhịp tim thai, cân nặng, chiều dài thân… và đồng thời đánh giá về hiện trạng của vết mổ cũ.

Nếu có bất thường về sức khỏe của thai nhi hay của mẹ, bác sĩ ngay lập tức sẽ chỉ định sinh mổ lần 2 chủ động nhằm hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm.

Sinh mổ lần 2 cần chuẩn bị gì?

Nếu lỡ mang bầu lần 2 trước 24 tháng, các chị phải đi kiểm tra ngay để bác sĩ xác định xem cơ thể có đủ dể mang thai hay không.

– Kiểm tra tình trạng của vết mổ lần đầu

Khác với lần đầu tiên, siêu âm khi mang thai lần 2 không chỉ đơn giản để kiểm tra sức khỏe thai nhi mà còn để kiểm tra tình trạng vết mổ cũ của mẹ bầu.

Trong khi đi khám, mẹ bầu cần cung cấp cho bác sĩ đầy đủ thông tin về lần sinh trước như thời gian mổ, lý do mổ, thời gian phục hồi, biến chứng sau sinh…

– Cẩn trọng với dấu hiệu bất thường

Tuy rất hiếm xảy ra, nhưng vẫn không ít trường hợp các vết mổ lần đầu bị nứt trong lần mang thai thứ 2. Đây là tình trạng cực kì nguy hiểm, có thể cướp đi tính mạng của mẹ.

Chính vì vậy, bà bầu phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra vết mổ cũ, nếu xuất hiện những cơn đau, màu sắc bất thường, mẹ phải báo cho bác sĩ ngay.

– Chọn bác sĩ mổ có chuyên môn tốt

Sinh mổ lần 2 không hề đơn giản như lần 1. Bác sĩ mổ đẻ lần 2 phải là người có chuyên môn tốt để kịp thời xử lý những vấn đề bất thường xảy ra.

Mổ đẻ 2 lần có sinh con thứ 3 được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, dù sinh con theo cách thức nào, tự nhiên hay mổ, mẹ đều có nguy cơ cao gặp nguy hiểm nếu cơ địa yếu, sức khỏe không ổn định. Vì thực tế, không ít mẹ ngày từ lần sinh nở đầu tiên đã gặp phải biến chứng và tử vong.

Có một điều chắc chắn rằng, trải qua nhiều lần sinh nở, sức khỏe và sức chịu đựng của phụ nữ giảm đi rõ rệt. Do đó, ngay cả khi trong thai kỳ, mẹ bầu mang thai nhiều lần cũng có thể gặp phải những biến chứng không mong muốn. Càng sinh con nhiều lần, nguy hiểm càng tăng bấy nhiêu. Do đó, mẹ bầu mang thai lần 2 hay 3 cần được chăm sóc và theo dõi đặc biệt, để bảo vệ an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Nguồn: https://eva.vn/ba-bau/sinh-mo-lan-2-cach-lan-1-bao-lau-cac-me-hay-nghe-giai-thich-cua-bac-si-phu-khoa-c85a396104.html

Tổ Truyền thông

Sinh Mổ Lần 2 Cách Lần 1 Bao Lâu?

Để an toàn cho thai phụ và thai nhi, lần sinh mổ thứ 2 tốt nhất nên cách lần 1 khoảng 2 năm. Đây là khoảng thời gian cần thiết cho vết sẹo ở tử cung lành lặn hoàn toàn. Như vậy, bà bầu có thể hạn chế được những tình trạng không mong muốn như nứt vỡ vết mổ, nhiễm trùng, nhau thai gặp vấn đề, … Khung thời gian này càng kéo dài thì độ nguy hiểm sẽ giảm dần đi.

Có thể sinh thường sau lần đầu sinh mổ không?

Thông thường, mọi người đều nghĩ rằng lần đầu đẻ mổ thì lần thứ 2 vẫn phải tiếp tục mổ. Bởi vì nếu mẹ sinh thường trong lần tiếp theo, quá trình rặn để đẩy thai nhi ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến vết sẹo ở tử cung. Tình trạng này khiến bà bầu bị mất máu nhiều, vùng âm đạo co thắt dữ dội nên rất khó để giữ an toàn cho mẹ và con.

Tuy nhiên, tùy vào thể trạng sức khỏe hiện tại và tình hình của thai nhi, mẹ bầu vẫn có thể đẻ thường sau lần sinh mổ thứ nhất, cụ thể:

Bà bầu giữ chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nên sức khỏe ổn định, không hay bị nhiễm bệnh.

Mẹ không gặp những hiện tượng như xuất huyết bất thường, dọa sảy thai, co thắt tử cung dữ dội, … trong suốt thời gian thai kỳ, đặc biệt là ở 3 tháng cuối.

Cân nặng của thai nhi đủ tiêu chuẩn. Thai nhi quá to có thể khiến mẹ khó sinh, vì vậy ở lần 2 này, nên chọn cách đẻ mổ như lần trước. Những bé nặng vượt mức 4.5kg được xem là kích thước thai quá lớn. Tuy nhiên không phải vì vậy mà mẹ không cung cấp đủ dưỡng chất cho bé. Trường hợp con sinh ra nhẹ cân, hệ miễn dịch yếu sẽ tăng nguy cơ mắc một số bệnh như vàng da, viêm phổi, … Hơn nữa, thể chất và trí não của con cũng chậm phát triển.

Ngôi thai không bị ngược. Khi sắp sinh, bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết bé đang nằm ở vị trí ngôi đầu (chào đời bằng đầu) hay ngôi mông (chào đời bằng chân). Ngôi thai đầu là tư thế giúp bà bầu dễ sinh hơn và hạn chế phần nhiều nguy hiểm, nhất là với những mẹ sinh thường sau lần đầu sinh mổ.

Bà bầu không gặp tình trạng thiếu nước ối. Nước ối được xem là môi trường nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi cho đến khi chào đời. Mẹ ít nước ối sẽ hạn chế sự phát triển của con, do đó việc sinh thường cũng khó khăn hơn.

Sự chuẩn bị cẩn thận và chu đáo giúp việc sinh mổ lần 2 dễ dàng hơn

Kiểm tra tình trạng của vết mổ: Mặc dù vết sẹo mổ đã lành lặn sau 2 năm nhưng trên thực tế, vẫn tiềm ẩn một vài nguy cơ khiến vết mổ này có thể nứt, vỡ. Phụ nữ trước khi quyết định mang thai và cả trong giai đoạn thai kỳ nên thường xuyên kiểm tra vết sẹo. Như vậy mới có thể giữ an toàn tối đa, kịp thời xử lý những trường hợp không mong muốn.

Cẩn trọng với dấu hiệu bất thường: Lúc có thai, nếu phát hiện thấy những biểu hiện như vùng âm đạo, bụng dưới co thắt dữ dội; xuất huyết nhiều, kéo dài; thai nhi đột nhiên không động đậy, … phải ngay lập tức đi khám để chẩn đoán tình hình hiện tại. Bà bầu có thể đã bị nhiễm trùng vết mổ, nhau bong non, thai chết lưu, …

Chọn bác sĩ mổ có chuyên môn tốt: Đây là điều kiện cần thiết để quá trình đẻ mổ lần 2 của bà bầu diễn ra thuận lợi và giảm thiểu tỷ lệ nguy hiểm. Bác sĩ chuyên môn cao có thể xử lý dễ dàng những tình trạng ngoài ý muốn nảy sinh trong khi mổ.

Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng: Không chỉ riêng với mẹ bầu sinh mổ lần 2 mà ở bất kỳ lần sinh đẻ nào, việc mua sắm chu đáo các vật dụng cần thiết luôn là điều quan trọng. Đặc biệt, ở lần thứ 2, bạn nên chuẩn bị nhiều dụng cụ y tế vệ sinh cá nhân cho bé và mẹ để phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng.

Trang bị kiến thức: Bằng cách nắm rõ những điều cần lưu ý, hiểu tường tận các thắc mắc phổ biến đối với việc sinh mổ lần 2, bạn có thể ngăn chặn một số nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến thai phụ và thai nhi.

Sinh mổ lần 2 có những nguy cơ gì?

Những tình trạng mà bà bầu thường gặp khi sinh mổ lần thứ 2 bao gồm:

Vết sẹo mổ bị nứt: Như đã nhắc đến trước đó, mặc dù vết sẹo ở tử cung đã lành hẳn nhưng vẫn có khả năng bị nứt, vỡ. Dấu hiệu của tình trạng này là âm đạo co thắt mạnh, máu chảy ra nhiều, …

Một số vấn đề về nhau thai: Nhau cài răng lược là hiện tượng dễ xuất hiện nhất ở bà bầu sinh mổ lần 2. Đây là trường hợp nhau thai vẫn không thể tách khỏi tử cung mà vẫn bám chặt vào cơ tử cung. Nhau cài răng lược không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tử cung mẹ mà còn làm nguy hại tới bàng quang, ruột…

Nhiễm trùng: Vết mổ qua lần 2 thứ khả năng nhiễm trùng càng cao hơn. Các cơn đau dữ dội xuất hiện, vết sẹo sưng lên, mưng mủ. Trong lúc này, bà bầu sẽ bị sốt cao, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Ảnh hưởng của thuốc kháng sinh: Sau khi sinh, bà bầu cần phải nạp một lượng kháng sinh nhất định để vết mổ liền lại. Như vậy, ngoại từ bị ảnh hưởng bởi thuốc gây mê, gây tê, mẹ còn chịu những tác động của các loại kháng sinh đưa vào cơ thể. Theo đó, phụ nữ sinh xong có thể bị dị ứng với thành phần của thuốc, sốt cao. Một vài mẹ sẽ xảy ra tình trạng kháng kháng sinh và không thể dung nạp bất kỳ loại kháng sinh nào nữa.

Phụ nữ có thai sau khi sinh mổ 1 năm là rất nguy hiểm. Bởi vì khoảng thời gian 1 năm chưa đủ để vết sẹo lành lặn hoàn toàn. Các tình trạng như sảy thai, sinh non hoặc vấn đề về nhau do vậy cũng tăng cao hơn.

Mang thai sau lần sinh mổ đầu tiên 1 năm khiến bà bầu gặp nhiều nguy hiểm Mang thai sau sinh mổ 1 năm gặp nguy cơ gì?

Điều này là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, sau khi mổ đẻ lần 2, việc sinh con lần thứ 3 là rất nguy hiểm. Vì vậy, tốt nhất lần mang thai thứ 3 cách lần trước khoảng 2 năm 9 tháng hoặc thậm chí là 3 – 5 năm.

Mổ đẻ 2 lần có sinh con thứ 3 được không?

Nhiều ý kiến cho rằng sinh mổ lần 2 đau hơn gấp nhiều lần so với lần đầu. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng hay kết luận chính xác nào cho điều này. Bà bầu tốt nhất nên giữ tâm trạng thoải mái, hạn chế lo âu, suy nghĩ để quá trình mổ diễn ra thành công.

Sinh mổ lần 2 có đau không?

Việc mang thai lần 2 nên mổ ở tuần bao lâu phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi sau khi sinh. Thông thường, bà bầu có sức khỏe tốt, bé phát triển ổn định thì sẽ sinh mổ từ tuần 39 trở đi.

Mổ đẻ lần 2 nên mổ ở tuần bao nhiêu?

Vấn đề chờ chuyển dạ hay chỉ định mổ trong lần sinh mổ thứ 2 phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trước đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm độ dày mỏng của thành tử cung, quan sát tình trạng của vết mổ cũ. Trường hợp có những dấu hiệu bất thường, bà bầu sẽ được chỉ định mổ sớm để đảm bảo an toàn. Một số phụ nữ mang thai có khung chậu hẹp, đường mổ tử cung trước đó là đường dọc hoặc khoảng cách giữa 2 lần sinh mổ gần nhau thường sẽ có chỉ định mổ thay vì chờ chuyển dạ tự nhiên.

Sinh mổ lần 2 có nên chờ chuyển dạ?

Mang Thai Lần 2 Sau Khi Sinh Mổ Lần 1

Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, các chuyên gia sức khỏe sinh sản khuyến cáo những phụ nữ đã mổ đẻ lần đầu chỉ nên mang thai lần 2 từ sau 2 năm tính từ lúc sinh mổ lần đầu. Đây là khoảng thời gian cần thiết để vết mổ ở tử cung trong lần mổ đầu hoàn toàn bình phục và sức khỏe người mẹ được đảm bảo an toàn trong lần mang thai kế tiếp.

Mang thai lần 2 trước 2 năm tính từ khi sinh mổ lần đầu, cần lưu ý điều gì?

Ngoài ra, cần chú ý đến các dấu hiệu đau ở vết mổ cũ như: đau ngang trên xương mu, đau liên tục, ấn vào đau nhói lên. Khi có các dấu hiệu này, thai phụ cần đến ngay bệnh viện có khoa sản gần nhất để được theo dõi.

Sản phụ nên nhập viện trước ngày dự sinh 2 tuần lễ để làm các xét nghiệm tiền phẫu và đánh giá xem có cần mổ lại hay có thể sinh ngả âm đạo.

Việc khám thai định kỳ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu đe dọa đến thai nhi và sức khỏe bà mẹ, từ đó kịp thời phòng tránh được các diễn biến xấu có thể xảy ra như mẹ bị xuất huyết nặng, nguy cơ phải bỏ thai…

Một yếu tố các sản phụ nên quan tâm đó phương pháp tránh thai, cần sử dụng các biện pháp tránh thai chặt chẽ và nghiêm ngặt để tránh tình trạng có thai ngoài ý muốn sau khi sinh mổ lần một.

Những nguy cơ rủi ro có thể gặp phải? Theo một kết quả được nghiên cứu quy mô tại Mỹ với gần 2.500 phụ nữ tham gia cho thấy: những phụ nữ mang thai lần 2 cách lần sinh mổ trước dưới 18 tháng, thì nguy cơ nứt sẹo mổ cũ cao gấp ba lần so với những phụ nữ mang thai lần 2 ở khoảng cách dài hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy, những sản phụ được chỉ định sinh con bằng phương pháp sinh mổ khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ sẽ có nguy cơ nứt sẹo mổ cũ cao hơn so với những sản phụ sinh mổ sau khi chuyển dạ.

Những trường hợp nhau tiền đạo, nhau bám thấp mặt trước ở những bệnh nhân có sẹo mổ cũ thì nguy cơ bị nhau cài răng lược rất cao. Đối với những trường hợp này khi sanh cần phải mổ lại và nguy cơ phải cắt tử cung, truyền máu. Đôi khi tổn thương những cơ quan lân cận như bàng quang, ruột… do bánh nhau xâm lấn vào những cơ quan này.

Nứt sẹo mổ cũ là một tai biến sản khoa, thường gặp ở những thai phụ từng phẫu thuật lấy thai với đường mổ dọc thân tử cung, phẫu thuật bóc tách nhân xơ tử cung, phẫu thuật khâu tử cung vỡ, thủng tử cung sau nạo phá thai… Tai biến này có thể xảy ra trên thai phụ mang thai lần 2 sau sinh mổ trong vòng 6 – 9 tháng kể từ lúc sinh. Nứt sẹo mổ cũ tử cung trong thai kỳ thường xảy ra ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ

Triệu chứng: Bệnh nhân thấy đau nhói ở vùng tử cung thường là ở chỗ vết mổ cũ. Có khi choáng nặng gây nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ và thai nhi, đôi khi triệu chứng chỉ xuất hiện thoáng qua không gây nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ nhưng vẫn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của thai nhi.

Nguy cơ thai bám vào sẹo mổ cũ

Hiện tượng thai bám vào sẹo của vết mổ lấy thai cũ là một dạng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm. Những người đã từng phẫu thuật tử cung sẽ có sẹo ở mặt trước eo tử cung. Trong khi đó, quá trình thụ thai, trứng đã thụ tinh thường bám vào mặt trước tử cung nên có thể xảy ra trường hợp thai bám vào vết sẹo này. Có thể chia thành hai trường hợp: bám một phần ở sẹo hoặc cấy hoàn toàn vào trong lớp sẹo. Trong trường hợp thứ hai, các gai nhau sẽ ăn sâu vào cơ tử cung rồi xuyên vào bàng quang. Đối với những trường hợp này cần phải bỏ thai với điều trị nội khoa (dùng hóa chất Methotrexate) và hút thai. Đôi khi chảy máu nhiều cần phải cắt bỏ tử cung để cứu người phụ nữ.

Ngoài hai biến chứng nguy hiểm trên, thai phụ cũng có thể gặp phải nguy cơ vết mổ bị nhiễm trùng, nhau tiền đạo, nhau bong non, xuất huyết…

Trường hợp những phụ nữ mang thai lần 2 cách lần sinh mổ trước dưới 18 tháng, trẻ có thể sẽ bị sinh non, nhẹ ký, vàng da, thính giác kém, kém phát triển về mặt trí tuệ, thể chất khi trẻ lớn lên.

Sinh ngả âm đạo sau khi sinh mổ lần đầu?

Việc sinh ngả âm đạo sau khi sinh mổ phải được xem xét rất kỹ lưỡng và dựa trên nhiều yếu tố như: lý do sinh lần đầu, loại sẹo tử cung từ lần sinh trước, khoảng cách giữa hai lần sinh, và các yếu tố khác như tuổi tác, cân nặng, kích thước thai nhi…

Có thể sinh thường sau khi sinh mổ nếu đáp ứng được tất cả các tiêu chí sau như:

– Mang thai lần hai sau 2 năm kể từ khi sinh mổ lần đầu

– Chỉ sinh mổ một lần trước đây với đường mổ ngang thân tử cung. Lưu ý rằng, kiểu sẹo trên bụng có thể không khớp với vết sẹo trên tử cung của bạn, do đó bác sĩ sẽ phải xem xét giấy xuất viện hoặc tường trình phẫu thuật sinh mổ trước đây mới xác định được loại sẹo.

– Thai nhi không to, thai thuận và diễn tiến chuyển dạ thuận lợi.

– Khung chậu đủ lớn để cho phép bé qua một cách an toàn. (Mặc dù không có cách nào để biết chắc chắn, bác sĩ có thể kiểm tra khung chậu của bạn để dự đoán).

– Chưa từng thực hiện cuộc phẫu thuật xâm lấn tử cung nào khác, chẳng hạn như phẫu thuật bóc u xơ tử cung…

– Không gặp phải vấn đề sức khỏe hoặc sản khoa nào có thể gây nguy hiểm cho việc sinh ngả âm đạo.

Tuy nhiên, việc sinh ngả âm đạo sau khi mổ, hiện vẫn còn gặp nhiều tranh cãi khác nhau. Vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ khi quyết định sinh ngả âm đạo sau mổ.

Bà bầu không nên xoa bụng Chơi với bé từ trong bụng mẹ để bé thông minh hơn

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276

Những Lưu Ý Mang Thai Lần 2 Sau Khi Sinh Mổ Lần 1

Lúc nào có thể mang thai lần hai ?

Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, các chuyên gia sức khỏe sinh sản khuyến cáo những phụ nữ đã mổ đẻ lần đầu chỉ nên mang thai lần 2 từ sau 2 năm tính từ lúc sinh mổ lần đầu. Đây là khoảng thời gian cần thiết để vết mổ ở tử cung trong lần mổ đầu hoàn toàn bình phục và sức khỏe người mẹ được đảm bảo an toàn trong lần mang thai kế tiếp.

Sản phụ nên nhập viện trước ngày dự sinh 2 tuần lễ để làm các xét nghiệm tiền phẫu.

Ngoài ra, cần chú ý đến các dấu hiệu đau ở vết mổ cũ như: đau ngang trên xương mu, đau liên tục, ấn vào đau nhói lên. Khi có các dấu hiệu này, thai phụ cần đến ngay bệnh viện có khoa sản gần nhất để được theo dõi.

Sản phụ nên nhập viện trước ngày dự sinh 2 tuần lễ để làm các xét nghiệm tiền phẫu và đánh giá xem có cần mổ lại hay có thể sinh ngả âm đạo.

Việc khám thai định kỳ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu đe dọa đến thai nhi và sức khỏe bà mẹ, từ đó kịp thời phòng tránh được các diễn biến xấu có thể xảy ra như mẹ bị xuất huyết nặng, nguy cơ phải bỏ thai…

Một yếu tố các sản phụ nên quan tâm đó phương pháp tránh thai, cần sử dụng các biện pháp tránh thai chặt chẽ và nghiêm ngặt để tránh tình trạng có thai ngoài ý muốn sau khi sinh mổ lần một.

Những nguy cơ rủi ro có thể gặp phải?

Nhau cài răng lược

Những trường hợp nhau tiền đạo, nhau bám thấp mặt trước ở những bệnh nhân có sẹo mổ cũ thì nguy cơ bị nhau cài răng lược rất cao. Đối với những trường hợp này khi sanh cần phải mổ lại và nguy cơ phải cắt tử cung, truyền máu. Đôi khi tổn thương những cơ quan lân cận như bàng quang, ruột… do bánh nhau xâm lấn vào những cơ quan này.

Nứt sẹo mổ cũ

Nứt sẹo mổ cũ là một tai biến sản khoa, thường gặp ở những thai phụ từng phẫu thuật lấy thai với đường mổ dọc thân tử cung, phẫu thuật bóc tách nhân xơ tử cung, phẫu thuật khâu tử cung vỡ, thủng tử cung sau nạo phá thai… Tai biến này có thể xảy ra trên thai phụ mang thai lần 2 sau sinh mổ trong vòng 6 – 9 tháng kể từ lúc sinh. Nứt sẹo mổ cũ tử cung trong thai kỳ thường xảy ra ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ

Triệu chứng: Bệnh nhân thấy đau nhói ở vùng tử cung thường là ở chỗ vết mổ cũ. Có khi choáng nặng gây nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ và thai nhi, đôi khi triệu chứng chỉ xuất hiện thoáng qua không gây nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ nhưng vẫn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của thai nhi.

Nguy cơ thai bám vào sẹo mổ cũ

Hiện tượng thai bám vào sẹo của vết mổ lấy thai cũ là một dạng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm. Những người đã từng phẫu thuật tử cung sẽ có sẹo ở mặt trước eo tử cung. Trong khi đó, quá trình thụ thai, trứng đã thụ tinh thường bám vào mặt trước tử cung nên có thể xảy ra trường hợp thai bám vào vết sẹo này.

Có thể chia thành hai trường hợp: bám một phần ở sẹo hoặc cấy hoàn toàn vào trong lớp sẹo. Trong trường hợp thứ hai, các gai nhau sẽ ăn sâu vào cơ tử cung rồi xuyên vào bàng quang. Đối với những trường hợp này cần phải bỏ thai với điều trị nội khoa (dùng hóa chất Methotrexate) và hút thai. Đôi khi chảy máu nhiều cần phải cắt bỏ tử cung để cứu người phụ nữ.

Ngoài hai biến chứng nguy hiểm trên, thai phụ cũng có thể gặp phải nguy cơ vết mổ bị nhiễm trùng, nhau tiền đạo, nhau bong non, xuất huyết…

Nguy cơ cho con

Trường hợp những phụ nữ mang thai lần 2 cách lần sinh mổ trước dưới 18 tháng, trẻ có thể sẽ bị sinh non, nhẹ ký, vàng da, thính giác kém, kém phát triển về mặt trí tuệ, thể chất khi trẻ lớn lên.

Sinh ngả âm đạo sau khi sinh mổ lần đầu?

Việc sinh ngả âm đạo sau khi sinh mổ phải được xem xét rất kỹ lưỡng và dựa trên nhiều yếu tố như: lý do sinh lần đầu, loại sẹo tử cung từ lần sinh trước, khoảng cách giữa hai lần sinh, và các yếu tố khác như tuổi tác, cân nặng, kích thước thai nhi…

Việc sinh ngả âm đạo sau khi sinh mổ phải được xem xét rất kỹ lưỡng.

Có thể sinh thường sau khi sinh mổ nếu đáp ứng được tất cả các tiêu chí sau như:

– Mang thai lần hai sau 2 năm kể từ khi sinh mổ lần đầu

– Chỉ sinh mổ một lần trước đây với đường mổ ngang thân tử cung. Lưu ý rằng, kiểu sẹo trên bụng có thể không khớp với vết sẹo trên tử cung của bạn, do đó bác sĩ sẽ phải xem xét giấy xuất viện hoặc tường trình phẫu thuật sinh mổ trước đây mới xác định được loại sẹo.

– Thai nhi không to, thai thuận và diễn tiến chuyển dạ thuận lợi.

– Khung chậu đủ lớn để cho phép bé qua một cách an toàn. (Mặc dù không có cách nào để biết chắc chắn, bác sĩ có thể kiểm tra khung chậu của bạn để dự đoán).

– Chưa từng thực hiện cuộc phẫu thuật xâm lấn tử cung nào khác, chẳng hạn như phẫu thuật bóc u xơ tử cung…

– Không gặp phải vấn đề sức khỏe hoặc sản khoa nào có thể gây nguy hiểm cho việc sinh ngả âm đạo.

Tuy nhiên, việc sinh ngả âm đạo sau khi mổ, hiện vẫn còn gặp nhiều tranh cãi khác nhau. Vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ khi quyết định sinh ngả âm đạo sau mổ.

Bài viết được sự tư vấn từ Thạc sĩ, bác sĩ Lê Văn Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Mê Kông, TP.HCM.

Bạn đang xem bài viết Sinh Mổ Lần 2 Cách Lần 1 Bao Lâu, Các Mẹ Hãy Nghe Giải Thích Của Bác Sĩ Phụ Khoa trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!