Xem Nhiều 3/2023 #️ Sinh Con Ở Mỹ Để Nhập Quốc Tịch Mỹ, Nên Hay Không Nên? # Top 3 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 3/2023 # Sinh Con Ở Mỹ Để Nhập Quốc Tịch Mỹ, Nên Hay Không Nên? # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sinh Con Ở Mỹ Để Nhập Quốc Tịch Mỹ, Nên Hay Không Nên? mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rất nhiều bà mẹ muốn được sinh con ở Mỹ bởi các chế độ chăm sóc và điều kiện y tế ở đây vô cùng tốt. Hơn nữa các bậc phụ huynh cho rằng, sau khi con ra đời thì được cấp quyền công dân Mỹ cho dù cha mẹ không hề có quốc tịch Mỹ, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi ích về giáo dục và sự nghiệp của con sau này. Nhưng có nên bất chấp lách luật để có thể được sang Mỹ sinh con?

Theo điều 5 chương 2 của hiến pháp Mỹ có quy định quốc tịch theo nguyên tắc nơi sinh. Tức trẻ em sinh ra tại Mỹ đương nhiên mang quốc tịch Mỹ (cho dù cha mẹ mang quốc tịch nào). Chính vì vậy, nhiều chị em nghĩ ra cách lách luật là sẽ đi du lịch Mỹ đúng thời điểm sinh con và có một số trường hợp đã thành công.

Những trường hợp lách luật thành công khiến không ít các bà bầu vài tuần, vài tháng nôn nao và tìm cách nào để sang Mỹ sinh con rồi sau này cha mẹ sẽ được bảo lãnh đi Mỹ… Tuy nhiên, các bà bầu đừng vội ôm giấc mơ Mỹ một cách đơn giản như vậy. Vì không có giấc mơ nào đến một cách dễ dàng.

Đòi hỏi sự tính toán chi tiết

Trước hết là vấn đề được quyền nhập cảnh Mỹ cũng rất gian nan. Nhiều người nói rằng sang Mỹ không sợ thiếu tiền mà chỉ sợ không được cấp visa. Người Mỹ phải đối phó nạn nhập cư lậu cả trăm năm qua… Nên chiêu bài lách luật của các bà bầu khó qua mắt họ. Với những bà bầu gia cảnh không phải triệu phú đi khám sức khỏe thì khó có chuyện được cấp visa trước khi sinh con. Có nhiều cặp vợ chồng phải tính xin visa từ lúc chuẩn bị mang bầu.

Trong lúc chờ thì họ lo giao ban để khi lên máy bay là bầu 7 tháng và sinh con đúng lúc ở bên Mỹ. Như thế là đủ hiểu phải tính toán chi li và chính xác tuyệt đối để có cơ hội sinh con ở Mỹ, nếu khâu nào đó không khớp thì xem như kế hoạch thất bại.

Chi phí lớn

Vấn đề thứ hai cho những bà mẹ ôm giấc mộng Mỹ là tiền. Đi du lịch Mỹ là tốn rất nhiều tiền. Đặc biệt là khi phải du lịch ở bên vài tháng cho trúng dịp sinh con. Nếu có người thân thiết bên Mỹ thì đỡ hơn chứ không thì việc mất vài chục đến cả trăm ngàn USD là điều có thể dự báo trước. Các dịch vụ y tế ở Mỹ tuy tốt nhưng nếu không có bảo hiểm chi trả thì sẽ chịu chi phí rất cao.

Sức khỏe và tâm lý

Vấn đề quan trọng nhất là sức khỏe của bạn. Sinh con là việc cực kỳ hệ trọng và là thử thách lớn với mỗi người phụ nữ. Tâm lý khi sinh con rất quan trọng vì khi đó sản phụ cần những người thân xung quanh sẵn sàng giúp đỡ động viên. Phải đi xa nhà trong thời gian mang bầu để chuẩn bị sinh con, chịu khác biệt về văn hóa, xã hội, thời tiết… đã ảnh hưởng đến tâm lý thai phụ rồi. Đến lúc sinh con mà không an tâm, lo lắng nơi đất khách quê người còn đáng ngại hơn. Rồi chuyện chăm con sau khi sinh cũng không đơn giản nếu xung quanh không có hậu phương lớn.

Vi phạm mục đích sử dụng visa

Khi bạn đến Mỹ bằng visa du lịch những lại sinh con trên đất Mỹ thì bạn đã sử dụng visa sai mục đích. Tuy con bạn có thể có quốc tịch Mỹ và đến khi đủ 21 tuổi thì có thể bảo lãnh bạn sang Mỹ định cư nhưng từ lúc bạn sinh con trên nước Mỹ thì hồ sơ bạn đã bị chú ý và rất có thể bạn sẽ không thể nhập cảnh vào Mỹ bằng visa du lịch trong những lần sau đó.

Vậy nên, các bà mẹ muốn sinh con bên Mỹ thì cứ suy nghĩ kỹ. Sinh con ở đâu cũng tốt, miễn là mẹ tròn con vuông. Nếu nhà có điều kiện thì sống ở đâu cũng sẽ hạnh phúc, đúng không nào?

Đại diện tại Việt Nam: TOÀN CẦU VISA

Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà Sunshine, 21K Nguyễn Văn Trỗi, Q. Phú Nhuận, TP HCM

Hotline: 0896.162.026

Email: info@toancauvisa.com

Fanpage: Bảo Lãnh Định Cư Mỹ – Toàn Cầu Visa

Luật Sinh Con Ở Mỹ Mới 2022 Có Được Nhập Quốc Tịch Mỹ Nữa Không?

Mọi người tìm đến bài viết này có lẽ phần nào đã nghe về việc du lịch sinh con tại Mỹ năm 2020 đã có những thay đổi mới về luật nhập quốc tịch Mỹ cho em bé được sinh ra tại lãnh thổ nước này.

Sinh con ở Mỹ được quyền lợi gì?

Trước khi ra những quy định mới về vấn đề sinh con ở Mỹ, chính phủ nước này đã thông qua một hiến pháp và cũng chính vì hiến pháp này đã vô hình chung góp phần nảy sinh ra mô hình “du lịch sinh con tại Mỹ”.

“Anyone born in United States automatically becomes an American citizen and obtains access to public education, university loans, voting, and so on.”

Tạm dịch là:

“Bất cứ ai được sinh ra tại Mỹ thì mặc nhiên được trở thành Công dân Mỹ (tức được nhập quốc tịch) và được học các trường công cộng, vay học phí học đại học, được tham gia bầu cử và nhiều việc khác của công dân Mỹ.”

Năm 2020 sinh con ở Mỹ có được nhập quốc tịch nữa không?

Cụ thể đã có một quy định chung cuộc vừa mới được đăng tải trên website của Bộ ngoại giao Mỹ hôm 24/1/2020 và có hiệu lực tức thì, trong đó ban hành rất nhiều những hạn chế đối với các loại visa không định cư vào Mỹ đặc biệt là loại visa B (gồm B1 và B2), đặc biệt quan trọng nhất vẫn là quy định siết chặt việc du lịch để sinh con tại Mỹ nhận quốc tịch.

Qua Mỹ sinh con có được nhập quốc tịch tuy nhiên sẽ bị Bộ ngoại giao siết chặt hơn trong việc xin visa du lịch

Vốn dĩ trước kia vấn đề “Anchor Baby” tức hình thức sinh con ở Mỹ để có được quốc tịch được nhiều người thực hiện chủ yếu tại Trung Quốc và Việt Nam, mục đích sâu xa là làm cầu nối để cả gia đình sau này ổn định cuộc sống tại nước Mỹ. Và cũng chính vì những sự làm dụng đó mà tổng thống Donald Trump đã siết chặt hơn và thậm chí là ngăn chặn việc “du lịch sinh con tại Mỹ 2020”.

Những quy định mới về du lịch sinh con tại Mỹ 2020 được TT Trump ban hành

Khoảng 2 năm về trước sau khi Sở di trú điều tra ra một số đường dây ở California đưa người từ Trung Quốc sang nơi này để dưỡng thai và sinh con để nhập quốc tịch. Thì tổng thống Donald Trump đã trực tiếp liên hệ với Sở di trú xem xét lại vấn đề cấp visa du lịch cho những ai đang mang thai để họ vào nước Mỹ nhằm thực hiện mục đích của mình.

Trẻ em vẫn được cấp quốc tịch sau khi sinh tại Mỹ nếu người mẹ xin được visa B1 hoặc B2 trước đó

Tuy nhiên đó chỉ mới dùng lại ở mức độ thông báo và chỉ khi đến ngày 24/1/2020 chính quyền tổng thống Donald Trump đưa ra một dự định mới yêu cầu Bộ ngoại giao phải tuân theo. Và dự định này chỉ áp dụng duy nhất với Bộ ngoại giao tuân theo, cụ thể:

Bộ ngoại giao sẽ không được cấp visa đi du lịch cho những người nào mà nhân viên của Bộ ngoại giao nghi ngờ rằng họ đang mang thai. Dự định này chỉ ảnh hưởng khi nhân viên nghi ngờ một người nào đó mang thai mà đang có ý định sinh con tại Mỹ để nhập quốc tịch. Được áp dụng sau ngày 24/1/2020.

Được quyền bác đơn xin visa B1, B2 hoàn toàn nếu phát hiện hoặc nghi ngờ người xin visa đang có ý định du lịch sinh con tại Mỹ 2020.

Lưu ý:

– Visa B1 áp dụng cho các mục đích đi du lịch dự hội thảo, giải quyết các công việc gấp như ký hợp đồng,..

– Visa B2 áp dụng cho các mục đích thăm viếng, đi chơi,…

Dự luật sinh con ở Mỹ áp dụng với ai và ảnh hưởng như thế nào?

Thứ nhất, nếu người phụ nữ nào đang có thai hoặc có triệu chứng mang thai muốn xin visa B1 hoặc B2 để qua Mỹ nhằm các mục đích nêu trên rất có thể sẽ bị Lãnh sự quán bác đơn hoàn toàn. Với lý do duy nhất chính là nghi ngờ đi du lịch sinh con tại Mỹ để nhập quốc tịch.

Bộ ngoại giao sẽ được Tổng thống Mỹ chỉ định thực hiện quy định mới này

Thứ hai, những người nào muốn xin visa du lịch để qua Mỹ điều trị bệnh phải chứng minh rõ 3 điều gồm: Bệnh viện nào sẽ nhận họ vào điều trị bệnh, ai là người có đủ khả năng chi trả cho các chi phí trong quá trình điều trị bệnh, thời gian ở tại Mỹ phải ngắn hạn và đảm bảo quay về sau khi điều trị bệnh. Nếu không đáp ứng được những yêu cầu này thì nhân viên Bộ ngoại giao có quyền bác bỏ hồ sơ xin visa này và được xem giống như du lịch sinh con tại Mỹ.

Quy định cấm sinh con ở Mỹ theo dạng du lịch trong năm 2020 khó thực hiện

Điều này được các học giả và thành viên trong chính phủ đánh giá là khó khăn khi thực hiện. Bởi vấn đề đặt ra là các nhân viên đại sứ chỉ nhìn bằng mắt thường để xác định liệu một phụ nữ có thai khi nào và liệu có từ chối cấp thị thực hay không. Nhân viên đại sứ được quyền xác định mục đích đến Mỹ để sinh con đối với những người phụ nữ xin visa nhưng lại không có quyền hỏi liệu một người phụ nữ có thai hay không. Đó là những khó khăn đối với quy định của Tổng thống Donald Trump đề xuất.

Du lịch sinh con tại Mỹ và Canada đang là ngành siêu lợi nhuận của nhiều công ty tại các nước này

Số lượng người sang Mỹ sinh con để được nhập quốc tịch

Không chỉ riêng Mỹ mà Canada cũng đang đối mặt với trào lưu du lịch sinh con vốn thu hút không ít gia đình trung lưu ở Trung Quốc và những biện pháp ngăn chặn xem ra không mấy hiệu quả tại 2 nước này. Trẻ em sinh ra ở Mỹ và Canada được hưởng nhiều cơ hội hơn so với tại quê nhà nên sự lựa chọn này là dễ hiểu. Dù kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng nhanh chóng, nhưng khoảng cách giữa nước này và các quốc gia phát triển về phúc lơi, giáo dục, điều trị y tế và phát triển xã hội là quá lớn.

Câu 1

Hỏi: “Chi phí sinh con ở Mỹ như thế nào?”

Đáp: “Hiện nay, nếu muốn sinh tại Mỹ bạn phải chuẩn bị được ít nhất 40.000 USD cộng thêm các chi phí phát sinh khác trong số tháng tiếp theo. Nên chi phí có thể sẽ lên đến khoảng 45.000 – 55.000 USD, tính luôn cả chi phí cho một khoảng thời gian dưỡng thai thoải mái nhất ở Mỹ.”

Câu 2

Hỏi: “Sau khi sinh con ở Mỹ người mẹ sẽ trở thành công dân Mỹ được không và khi nào?”

Đáp: “Bạn sẽ không được cấp quốc tịch Mỹ cho đến khi con bạn trưởng thành (21 tuổi) và có thẻ xanh khi đó mới tiến hành bảo lãnh theo diện con cái bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ. Lưu ý, là bạn và con phải cư trú thêm 5 năm tại Mỹ, sau đó 1 năm sẽ được tiến hành nộp đơn để thi quốc tịch Mỹ.”

Câu 3

Hỏi: “Tôi đang mang thai 3 tháng với một người có quốc tịch Mỹ, nhưng hiện tôi đang ở Việt Nam và chuẩn bị xin visa B1 mục đích sinh con ở Mỹ để có quốc tịch. Vậy nếu tôi được Bộ ngoại giao cấp cho visa thì liệu có con tôi sau khi sinh ở Mỹ có được nhập tịch không?”

Đáp: “Quy định được đưa ra vào ngày 24/1/2020 bởi tổng thống Donald Trump chỉ định với Bộ ngoại giao chỉ ở mức độ rà soát không cấp visa du lịch cho người mang thai du lịch để sinh con. Còn hiến pháp Mỹ năm 1868 vẫn còn được áp dụng vậy nên nếu bạn xin visa trót lọt thì con bạn hiển nhiên trở thành công dân Mỹ nếu được sinh ra tại lãnh thổ nước này.”

Câu 4

Hỏi: “Để áp dụng cho việc ngăn chặn du lịch sinh con tại Mỹ 2020, Bộ ngoại giao Mỹ có đưa ra những quy định rà soát kỹ hơn hay không? Ví dụ như bắt khai đơn, xem liệu người xin visa có đang mang thai hay không, giấy tờ bằng chứng khác,…?”

Đáp: “Hiện tại trong đơn DS-160 để tiến hành xin visa đi du lịch không có mục yêu cầu xuất trình thông tin “tôi đang có thai hay tôi sắp sinh con”, tuy nhiên tổng thống Donald Trump trước đó có yêu cầu liệt kê số điện thoại và mạng xã hội sử dụng trong 5 năm vừa qua đã được áp dụng trong DS-160.”

Câu 5

Hỏi: “Có quy định nào rõ ràng để nhân viên Bộ ngoại giao áp dụng cho vấn đề người xin visa có thai và có ý định sinh con ở Mỹ để có quốc tịch hay không?”

Đáp: “Không. Quy định này chỉ dựa vào quyết định của nhân viên Bộ ngoại giao sau khi xem xét, phán đoán hoặc được cung cấp thông tin từ một nguồn nào đó. Và họ được quyền bác đơn xin visa du lịch đó nếu cảm thấy nghi ngờ.”

Câu 6

Hỏi: “Có những hình phạt nào áp dụng đối với người khai gian, hay bị phát hiện tại hải quan,… Hoặc có bị đuổi về, trục xuất hay một hình phạt nào đó hay không?”

Đáp: “Không. Quy định này chỉ định cho Bộ ngoại giao rằng là người nào đi xin visa đi du lịch có triệu chứng giống như mang bầu hoặc đang mang bầu,.. sẽ không cấp visa cho họ.”

Câu 7

Hỏi: “Hiện tôi đang có thai được 2 tháng vậy giờ tôi làm đơn DS-160 để xin visa B1 du lịch Mỹ được không?”

Đáp: “Vì luật do tổng thống Mỹ đưa ra hiện vẫn chưa có sự siết chặt nhất định trong đơn DS-160 không có mục nào yêu cầu bạn điền thông tin về tình trạng thai sản. Tuy nhiên nhân viên Bộ ngoại giao có thể bác đơn xin visa của bạn nếu phát hiện triệu chứng của mang thai ví dụ như nghén chẳng hạn. Trường hợp bạn không nghén hoặc nhân viên không phát hiện thì vẫn có thể được nhận visa du lịch Mỹ và thậm chí là sinh con ơ Mỹ được nhập quốc tịch.”

Câu 8

Hỏi: “Tôi sang Mỹ sinh con năm 2016 về phỏng vấn lại 1 lần bị từ chối, vậy trường hợp của tôi có được xin visa đi du lịch nữa không?”

Đáp: “Bạn có thể xin visa đi du lịch vì quy định này chỉ mới đưa ra vào 24/1/2020, tuy nhiên với tiền sử bạn đã từng sinh con ở Mỹ năm 2016 và trở về Việt Nam nên cơ hội xin visa đi du lịch lại rất thấp.”

Câu 9

Hỏi: “Khi tôi xin visa I-131 để có thể bay về Việt Nam trong quá trình đợi I-485 hồ sơ chuyển dạng visa du lịch sang xin thẻ xanh (con gái bảo lãnh). Vậy khi quay lại Mỹ tôi có cần phải gia hạn visa du lịch nữa không ?”

Đáp: “Không cần gia hạn visa đi du lịch vì được người thân nhân trực tiếp đứng ra bảo lãnh ở đây là con gái bảo lãnh cha mẹ.”

Câu 10

Hỏi: “Visa B1, B2 quá hạn bao lâu mới phải phỏng vấn lại?”

Định cư Mỹ diện vợ chồng 2020 Đề thi lý thuyết lái xe California 2020

Đáp: “Thông thường sau khi Lãnh sự quán cấp thị thực trong hộ chiếu thì sẽ có hạn 1 năm và hết 1 năm đó bạn chỉ cần nộp hồ sơ vào Lãnh sự quán để xin gia hạn visa B1 và B2 này tuy nhiên sẽ có một số trường hợp được gọi phỏng vấn và một số thì không tùy thuộc vào hồ sơ của từng người.”

Sinh Con Ở Mỹ Và Những Thông Tin Cần Biết

Những lợi ích và hạn chế khi đứa trẻ được sinh ra tại Mỹ

Lợi ích

Nền y tế tại Mỹ luôn được đánh giá cao trên thế giới, các bệnh viện phụ sản tại Mỹ luôn áp dụng những thiết bị với công nghệ mới nhất, cộng với trình độ tay nghề cao của bác sĩ. Hơn nữa, không chỉ về các chất lượng dịch vụ vừa nêu trên, Chính phủ Mỹ còn ban hành các chính sách để hỗ trợ đứa trẻ khi được sinh ra nhằm đảm bảo việc sau khi sinh đứa trẻ sẽ được chăm sóc một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, một ưu điểm lớn khác chính là đứa trẻ sẽ hiển nhiên có quốc tịch Mỹ. Do vậy, đứa trẻ sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi đối với công dân Mỹ như:

Được hưởng các phúc lợi xã hội như giáo dục, y tế, các dịch vụ công cộng.

Được bầu cử và tranh cử.

Được bảo lãnh cho người thân khi đủ điều kiện.

Được miễn học phí trường công đến hết bậc trung học và được hưởng mức học phí bằng 1/3 du học sinh ở cấp bậc đại học, cao học.

Được tự do đến những nước miễn visa đối với Mỹ.

Ngoài ra, Luật Quốc tịch hiện hành của Việt Nam đã thừa nhận người Việt Nam song tịch, tức vừa có quốc tịch Việt Nam và vừa có quốc tịch một nước khác. Do đó, đứa trẻ sẽ được có thêm quốc tịch Việt Nam ngoài quốc tịch Mỹ.

Hạn chế

Để được hưởng chất lượng dịch vụ y tế tốt từ các bệnh viện phụ sản tại Mỹ, chi phí không rẻ mà vô cùng đắt đỏ. Ngoài ra chi phí cho bệnh viện phụ sản, bạn còn phải trả các khoản chi phí sinh hoạt phát sinh khác trong nhiều tháng liên tục khi đến Mỹ để sinh con. Do đó, bạn phải có nguồn lực tài chính thật sự vững chắc để có thể chi trả xuyên suốt hết các khoản chi phí khi sinh con tại Mỹ.

Khi đến Mỹ dưới dạng visa du lịch B1/B2 để sinh con, cha mẹ đã sử dụng visa sai mục đích. Mặc dù đứa trẻ được sinh ra sẽ có được quốc tịch Mỹ nhưng hồ sơ của cha mẹ bị chú ý và sau này sẽ khó khăn khi qua Mỹ trở lại.

Kể từ ngày 21/01/2020, chính phủ Mỹ ban hành quy định mới để hạn chế việc qua Mỹ sinh con “birth tourism”. Thông qua đó, nếu đương đơn đi du lịch, công tác Mỹ dưới dạng visa du lịch B1/ B2 để sinh con thì viên chức lãnh sự sẽ từ chối. Vì thế, nếu bạn là phụ nữ đang mang thai và mong muốn đi sang Mỹ sinh con, bạn cần lưu ý và hiểu các rủi ro sẽ gặp phải.

Cha mẹ của đứa trẻ sinh ra tại Mỹ có được có quốc tịch Mỹ hay không?

Đa số mọi người đều nghĩ rằng khi đứa trẻ được sinh ra tại Mỹ có quốc tịch Mỹ thì cha mẹ của đứa trẻ cũng sẽ có quốc tịch Mỹ tương tự, điều này là không đúng. Hiến pháp Mỹ hiện tại chỉ công nhận quyền công dân đối với đứa trẻ được sinh ra tại Mỹ, vì vậy chỉ có đứa trẻ có được quốc tịch Mỹ, cha mẹ của đứa trẻ sẽ không có được quốc tịch Mỹ.

Tuy nhiên, đứa trẻ có thể bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ thông qua bảo lãnh đoàn tụ gia đình diện thân nhân trực hệ thực hiện bởi Công dân Mỹ. Theo đó, visa của diện này được cấp cho những người thân ruột thịt của Công dân có quốc tịch Mỹ. Những người thân ruột thịt này gồm vợ chồng, con chưa kết hôn dưới 21 tuổi và cha mẹ (“thân nhân trực hệ”). Số lượng Visa cấp cho người thân đi Mỹ định cư theo diện này không bị hạn chế mỗi năm.

Quy định mới đối với sinh con ở Mỹ năm 2020

Xuất phát từ việc ngày càng có nhiều người sang Mỹ theo hình thức “Birth Tourism”, kể từ ngày 21/01/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ kiểm soát chặt chẽ hơn tình trạng du lịch sang Mỹ sinh con. Nhân viên thị thực sẽ bác yêu cầu xin visa B1/B2 du lịch sang Mỹ nếu thuộc trường hợp sau đây:

Phụ nữ đang mang thai hoặc có triệu chứng mang thai muốn xin visa B1 hoặc B2 qua Mỹ với mong muốn sinh con thì Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ bác yêu cầu xin visa vì nghi ngờ du lịch sang Mỹ sinh con.

Trường hợp du lịch sang Mỹ để điều trị bệnh sẽ phải chứng minh: Đã có bệnh viện tiếp nhận để điều trị, đủ khả năng để chi trả các khoản phí để điều tri. Nếu không đáp ứng yêu cầu trên thì Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ bác yêu cầu xin visa vì nghi ngờ du lịch sang Mỹ sinh con.

SKT LawHarry Lam

Bài viết này thuộc sở hữu của SKT Law. Vui lòng trích dẫn nguồn khi chia sẻ hoặc sao chép bất kỳ phần nào trong bài viết này.

Cuộc Sống Ở Mỹ: Đi Đẻ Ở Mỹ Như Thế Nào?

Mẹ Liu sinh bé Liu tháng 8/2014. Liu là “nickname” mà bố mẹ gọi cô bé Lilly đáng yêu. Bố Liu là người Mỹ, hiện là một kỹ sư công nghệ thông tin còn mẹ Liu đang học thạc sỹ ngành quản trị nhân lực. Cả gia đình hiện sống ở thành phố Loveland, bang Colorado (Mỹ).

12 tuần mới đi khám thai lần đầu tiên

“Khi biết tin có thai, vợ chồng mình đã phải đợi đến khi thai được khoảng 12 tuần mới có thể đặt lịch khám lần đầu tiên. Ở Mỹ, ngoài việc đi khám ở bệnh viện có các bác sỹ khoa sản, các mẹ bầu còn có thể đến bác sỹ gia đình hoặc một phòng mạch dành cho phụ nữ (women’s clinic). Sau khi tham khảo các nguồn thì vợ chồng mình quyết định chọn đến phòng mạch nơi có các “bà đỡ” (mid-wife) vì các lý do sau:

– Về chuyên môn thì những bà đỡ này cũng được đào tạo bài bản, có bằng cấp, kinh nghiệm nhiều năm chuyên về phụ nữ, thai sản.

– Phòng mạch đặt ngay bên cạnh bệnh viện nơi mình đăng ký sinh và các bà đỡ có thể tác nghiệp ở chính bệnh viện đó, dù không làm viện trực tiếp cho bệnh viện.

– Chi phí trọn gói nếu sinh với bà đỡ hoặc bác sỹ thì tương đương nhau, nhưng vì nếu sinh ở bệnh viện thì khó xin được bác sỹ khám thai cho mình hơn trong khi tại phòng mạch có 3 bà đỡ thay phiên nhau khám cho mình trong suốt thai kỳ, và đến khi sinh mình có thể đề nghị người mà mình cảm thấy gần gũi nhất đỡ đẻ cho mình.

Những năm gần đây, việc sinh nở với sự trợ giúp của phương pháp đẻ không đau “epidural” đã trở nên phổ biến như là một cứu cánh cho các mẹ bầu. Bản thân mình thì chịu đau tốt, biết trước em bé cũng sẽ không lớn nên mình quyết tâm sinh thường. Ngoài ra, qua tìm hiểu thì một trong những tác dụng phụ của việc tiêm epidural sẽ làm hạ huyết áp của người mẹ, trong khi bản thân mình huyết áp tương đối thấp nên mình cũng có chút e ngại.

Mình sinh chậm 2 ngày so với dự sinh và ca sinh kéo dài khoảng 7 tiếng từ lúc nhập viện. Bà đỡ và các y tá ở bệnh viện thì vô cùng dễ chịu và nhiệt tình đã giúp mình sinh thường thành công, em bé nặng 2,9 kg và rất may là mình không cần rạch tầng sinh môn. Chồng và mẹ chồng mình ở bên cạnh thay phiên nhau canh chừng mình trong quá trình chuyển dạ. Chồng mình còn được tự tay cắt cuống rốn cho con sau khi bé trào đời và theo như yêu cầu, bà đỡ đã đợi đến khi dây rốn tự ngừng đập mới kẹp dây rốn.

Bố mẹ Mỹ và chuyện tiêm vắc-xin cho con

Việc tiêm chủng ở Mỹ theo như mình được biết thì vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi do các tác dụng phụ gây ra, chính vì thế, tiêm hay không là quyền của cha mẹ em bé. Tuy nhiên, nếu chọn không tiêm, phụ huynh sẽ phải ký vào một bản cam kết đại ý là hiểu được các rủi ro nếu có và bác sỹ sẽ không chịu trách nhiệm nếu có bất trắc nào xảy ra. Mình cũng có quen những gia đình hoàn toàn không tiêm cho con hoặc đợi đến khi bé được 6-7 tháng mới tiêm mũi đầu tiên.

Que tránh thai “thần diệu”

Cũng như các mẹ bầu ở Việt Nam, sau khi sinh xong mình thấy các mẹ Mỹ cũng được khuyên kiêng cữ trong 2-3 tháng, ở đây sau khi sinh 6 tuần mình được đặt lịch đến kiểm tra sức khỏe và tâm lý. Mình được đưa ra một bài trắc nghiệm nhỏ, và bà đỡ sau đó sẽ nói chuyện giúp mình tháo gỡ những vướng mắc tâm lý hoặc đơn giản chỉ là động viên mình.

Ngoài ra, do chưa có kế hoạch sinh bé thứ 2 ngay nên mình quyết định đặt que tránh thai luôn ở tuần thứ 6. Loại que này có tác dụng 5 năm và người phụ nữ sẽ hoàn toàn không có kinh nguyệt, khi muốn có thai lại chỉ cần tháo que trước vài tháng. Mặc dù chi phí khá đắt nhưng đa số các công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ.

Mẹ Mỹ đưa con ra ngoài từ rất sớm

Ngay từ khi mới sinh ra, bà đỡ và các y tá đã khuyến khích mình cho bé bú sữa mẹ để tận dụng nguồn sữa non quý giá. Mình có lo lắng bé sẽ bị đói thì được giải thích ở những ngày đầu tiên, bé chỉ cần một lượng sữa nhỏ xíu như hạt bi ve nên không cần phải cho bé ăn thêm sữa ngoài. Các y tá cũng tích cực giúp mình cho bé bú vì lần đầu làm mẹ chắc hẳn mẹ nào cũng lóng ngóng.

– Kể về chuyện đi đẻ ở Mỹ, chị Ngọc Bích cho biết: “Đi đẻ bên này y chang đi nghỉ dưỡng vậy, không một tiếng la mắng. Mọi thứ đều được chăm sóc và ưu tiên hết mức. Nói chung, ai sinh rồi chỉ muốn sinh nữa”.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Bích (ở New York, Mỹ) cho biết, chị lấy chồng và sang Mỹ định cư đến tháng 8 này là tròn 2 năm. Qua Mỹ được 3 tháng thì có thai, lúc đó chị 31 tuổi. Mang thai rồi sinh con ở Mỹ, dù mẹ đẻ và người thân đều ở Việt Nam, không ai sang chăm sóc được nhưng bù lại, chị có mẹ chồng và chồng hết mực yêu thương, an ủi. Ngoài ra, chế độ chăm sóc cho sản phụ ở Mỹ rất tốt, chính vì vậy mà chị không có chút tủi thân nào.

Chị Ngọc Bích: Trong quá trình mang thai, mình không hề bị nghén hay gì hết. Tuy nhiên, vì mới nhập cư, chưa có hồ sơ bệnh án nên chị được xét nghiệm tất cả để mở hồ sơ lưu giữ bệnh án. Trong thời gian mang thai, các bà bầu đều được bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng, tư vấn nhiệt tình và rất nhẹ nhàng.

Điểm mình thấy khác biệt là bà bầu ở Mỹ không được siêu âm nhiều như ở Việt Nam. Trong suốt quá trình mang thai, chị được siêu âm khoảng 3, 4 lần cho đến lúc sinh con nếu không có gì khác thường.

PV: Vậy chế độ ăn uống của bà bầu ở Mỹ thì sao?

Chị Ngọc Bích: Về chế độ ăn uống, các sản phụ ở Mỹ cũng không kiêng quá nhiều thứ, chỉ trừ những thực phẩm sống và có chứa nhiều chất chì, gây ảnh hưởng đến thai nhi. Về cân nặng thì mỗi lần thăm khám đều được kiểm tra, nếu có gì bất thường, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho sản phụ cần giảm hay không.

PV: Chị thấy đi sinh ở Mỹ có được ưu tiên hay được chăm sóc gì đặc biệt không?

Chị Ngọc Bích: Đi sinh bên này y chang đi nghỉ dưỡng vậy, không một tiếng la mắng, họ chăm sóc, phục vụ mình tại chỗ luôn. Sản phụ ở Mỹ được hưởng nhiều chế độ lắm. Mỗi người được nằm một phòng riêng, sinh phòng riêng. Bác sĩ đỡ đẻ, y tá chăm sóc riêng và một bà mụ đỡ đẻ cũng là người theo dõi thai kỳ hằng tháng.

Chị sinh thường ở bệnh viện. Tổng tiền nằm bệnh viện chị ở 3 ngày là 8.000 USD, tiền ăn 3.000 USD. Ở Mỹ hầu như ai cũng có bảo hiểm nên khi sinh sẽ được bảo hiểm chi trả.

Khi vào phòng sinh, chồng và mẹ chồng chị được vào cùng để giúp an ủi vợ/con, y tá và bà mụ luôn túc trực ở đó để hỗ trợ. Chị được quyết định tiêm giảm đau nếu mình yêu cầu. Chị sinh thường và không bị rạch tầng sinh môn. Bé Dana chào đời nặng 3,4 kg và dài 50cm.

Trước khi xuất viện, sản phụ được xem một video hướng dẫn cách chăm bé và được y tá hướng dẫn cách vệ sinh bé cũng như chăm trẻ như thế nào. Bệnh viện còn tặng tã và ít đồ lưu niệm cho mẹ và bé trước khi ra về.

Một điều đặc biệt ở Mỹ là khi sinh xong, nếu gia đình mẹ nào có thu nhập thấp sẽ được ghi xác nhận, mỗi tháng sẽ được nhận tem mua đồ giảm giá ở các cửa hàng. Nếu không có sữa thì mỗi tháng sẽ được nhận sữa miễn phí từ chính phủ. Lúc về nhà sẽ có người bên bảo hiểm gọi điện hỏi thăm và nếu cần giúp đỡ gì thì báo cho họ.

Chị không cho bé bú được phải đăng ký máy hút sữa và chị được nhận máy hút sữa 100% miễn phí từ bảo hiểm.

PV: Chị có phương pháp gì nuôi dạy con đặc biệt và ông xã có giúp đỡ gì trong việc chăm con không?

Chị Ngọc Bích: Bé nhà chị đến nay đã được 10 tháng tuổi rồi. Tên gọi ở nhà của bé là Dana. Về phương pháp nuôi dạy con, theo chị là mẹ luôn lắng nghe con, không la hét quát mắng. Chị luôn cố gắng nói chuyện với bé bằng hai ngôn ngữ, trò chuyện như hai người bạn vậy.

PV: Cảm ơn những chia sẻ của chị!

TỔNG HỢP

Bạn đang xem bài viết Sinh Con Ở Mỹ Để Nhập Quốc Tịch Mỹ, Nên Hay Không Nên? trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!