Xem Nhiều 4/2023 #️ Phòng Ngừa Mang Thai Ngoài Ý Muốn # Top 5 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 4/2023 # Phòng Ngừa Mang Thai Ngoài Ý Muốn # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phòng Ngừa Mang Thai Ngoài Ý Muốn mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

PHÒNG NGỪA MANG THAI NGOÀI Ý MUỐN

M ọi phụ nữ đều phải quyết định việc kiêng quan hệ tình dục, có con, hoặc sử dụng kỹ thuật tránh thai. Lý tưởng nhất thì nam giới nên tham gia vào quyết định này, nhưng nam giới vốn chẳng mấy hào hứng với vấn đề này. Ở đây đề cập đến những tính toán y học liên quan đến việc ra quyết định tránh thai và sinh nở. Những quyết định này có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn, cả trực tiếp và gián tiếp, cho dù bạn là nam hay nữ. Sinh nở và mọi hình thức tránh thai đều có những rủi ro nhất định.

Một vài phụ nữ sẽ theo đuổi một chương trình hành động cho tất cả những năm sinh nở của mình. Không quan hệ tình dục có hiệu quả nhất, nhưng đây sẽ chỉ là lựa chọn hợp lý đối với một vài người mà thôi. Với hầu hết mọi người, đó không phải là một gợi ý thực tiễn và lành mạnh. Một ngoại lệ: hoãn thời điểm bắt đầu các hoạt động tình dục thường có thể hỗ trợ cho giai đoạn quá độ về mặt tình cảm sang tuổi trưởng thành. Đa số phụ nữ sử dụng một hình thức tránh thai nào đó, ngoại trừ những thời điểm cụ thể khi họ cố gắng mang thai hoặc không có quan hệ tình dục. Lựa chọn một phương pháp tránh thai là một trong những quyết định cá nhân nhất mà bạn phải làm, và chúng tôi sẽ tôn trọng quyền của bạn được làm theo ý mình. Nói một cách lý tưởng thì lựa chọn của bạn tùy thuộc vào bạn và bạn tình của bạn.

NHỮNG HÌNH THỨC TRÁNH THAI

Dưới đây là mô tả ngắn gọn những hình thức tránh thai phổ biến nhất.

Nếu bạn tin chắc rằng mình không muốn có thêm con nữa, phương pháp an toàn nhất để bảo đảm việc này là phẫu thuật. Phụ nữ có thể thắt ống dẫn trứng, để ngăn tinh trùng tiếp cận trứng. Nam giới có thể phẫu thuật cắt ống dẫn tinh để giữ tinh trùng nằm ngoài tinh dịch. Cả hai phương pháp phẫu thuật này đều không làm ảnh hưởng đến hoạt động và hứng thú tình dục.

Dùng thuốc tránh thai hooc-môn. Các loại thuốc tránh thai như Depo-Provera và Norplant là những dạng phố biến nhất mà phụ nữ sử dụng để tránh mang thai.

Các loại thuốc tránh thai sử dụng các hoocmôn để ngăn ngừa mang thai và phải được uống hằng ngày. Khi sử dụng đúng cách, chúng rất có tác dụng trong việc tránh thai. Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra cục máu đông, một hiện tượng đôi khi dẫn tới tử vong. Nó còn góp phần gây cao huyết áp. Có những tác dụng phụ không nguy hiểm bằng, nhưng rất khó chịu như tăng cân, buồn nôn, giữ nước, đau nửa đầu, chảy máu âm đạo và nhiễm nấm âm đạo.

Các loại thuốc tránh thai cũng có thể được sử dụng như một dạng tránh thai khẩn cấp. Trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp, người phụ nữ không muốn mang thai có thể uống hai liều thuốc ngừa thai cách nhau 12 tiếng. Việc này làm giảm cơ hội mang thai ít nhất 75%. Tùy vào loại thuốc được sử dụng, mỗi liều bằng 2-4 lần so với liều thuốc tránh thai hằng ngày thông thường. Do đó, rất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thử phương pháp này. Vì liều lượng các hoocmôn cao hơn nhiều, nên các tác dụng phụ cũng phổ biến hơn: buồn nôn xảy ra với 50-70% phụ nữ sử dụng phương pháp này, còn nôn thật sự chiếm khoảng 20%.

Depo-Provera là một loại hoocmôn tiêm có tác dụng ngừa thai kéo dài 3 tháng. Norplant có hiệu quả tránh thai trong 5 năm với 6 viên nén được cấy vào dưới da người phụ nữ – ở phần bắp thịt cánh tay. Các viên nén được thiết kế để có thể lấy ra nếu người phụ nữ muốn, nhưng sẽ có những vấn đề nếu làm như vậy. Những lựa chọn này đều có tác dụng phụ tương tự với các loại thuốc tránh thai, vì tác dụng của chúng cũng dựa vào các loại hoocmôn.

Vòng tránh thai. Loại dụng cụ này dược đưa vào tử cung và nằm lại đ ó cho tới khi dược lấy ra hoặc tự bật ra. Nếu vòng tránh thai bị bật ra, có thể sẽ không nhận biết được điều đó. Trong trường hợp này, có thể dẫn đến mang thai. Vòng tránh thai cũng có thể gây xuất huyết và đau bụng dưới. Trong một vài trường hợp hiếm gặp, nó còn liên quan đến những hình thức viêm nhiễm nặng tử cung, mặc dù loại vòng tránh thai liên quan đến viêm nhiễm tử cung nhất – Dalkon Shield – đã bị loại bỏ trên thị trường.

Màng ngăn, nón tử cung.

Màng ngăn là màng cao su vừa khít với lỗ tử cung trong âm dạo. Nó phải được đặt vào đó trước khi giao hợp và giữ nguyên trong ít nhất 6 giờ sau đó. Không hề có tác dụng phụ hoặc biến chứng do các màng ngăn. Chúng được sử dụng tốt nhất cùng với một loại thuốc bọt hoặc dầu diệt tinh trùng. Nón tử cung là dạng biến thể chắc chắn hơn của màng ngăn và luôn có chứa các chất diệt tinh trùng. Nón hiệu quả nhất đối với phụ nữ chưa bao giờ sinh con.

Thuốc bọt, thuốc dầu , và thuốc viên đạn. Những loại thuốc mỡ này đều có chứa các hóa chất diệt hoặc vô hiệu hóa tinh trùng. Trước kia, chúng được sử dụng riêng, nhưng giờ đây hầu như luôn được kết hợp với màng ngăn. Các tác dụng phụ rất hiếm và chỉ gồm một số trường hợp viêm t ấ y thành âm đạo. Tác dụng của chúng chỉ kéo dài khoảng 60 phút, và nhiều người nhận thấy những loại thuốc này không tiện lợi.

Bao cao su nam ngày càng trở nên phổ biến. Nếu sử dụng đúng cách, bao cao su có hiệu quả 90% trong việc ngừa thai. Chúng không có tác dụng phụ, không đắt tiền, lại rất sẵn. Tuy nhiên, nam giới phải nhớ dùng bao cao su đúng cách, và một số mẫu bao cao su được thiết kế nhằm làm tăng sự nhạy cảm của nam giới. Bao cao su nữ được sử dụng ít hơn, nhưng có những ưu thế và hạn chế tương tự. Bao cao su là hình thức kiểm soát sinh nở duy nhất có khả năng bảo vệ trước các loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, kể cả AIDS. Chúng có tác dụng nhất khi sử dụng cùng với một loại thuốc diệt tinh trùng.

Với kỹ thuật này, cặp bạn tình tránh giao hợp trong thời kỳ họ nghi rằng người phụ nữ rụng trứng. Những kỹ thuật tương tự thường được gọi là “kế hoạch hóa gia đình tự nhiên” và được nhiều đôi áp dụng do không muốn sử dụng các hình thức tránh thai khác vì lý do tôn giáo hoặc đạo đức. “Phương pháp tính nhịp” đòi hỏi người phụ nữ phải có kỳ kinh nguyệt tương đối đều và đo nhiệt độ hằng ngày thật cẩn thận để dự đoán thời kỳ rụng trứng. Trong những điều kiện hoàn hảo nhất, phương pháp này cũng chỉ có tác dụng vừa phải. Những kỹ thuật được phát triển gần đây dựa trên cách tính độ acid của nước nhầy cổ tử cung có cải tiến chút ít. Tất cả những phương pháp như vậy đòi hỏi phải rất tích cực.

Cuối cùng, chúng tôi sẽ đề cập đến hai phương pháp làm giảm cơ hội mang thai, nhưng về lâu dài lại không đủ tin cậy để ngừa thai. Phương pháp thứ nhất là nam giới rút dương vật ra khỏi âm đạo ngay trước khi xuất tinh. Vì có tinh trùng hiện diện trong chất dịch của dương vật từ trước khi xuất tinh và vì việc rút ra đúng thời điểm là một việc làm phải rất khéo léo, nên phương pháp này thường hay thất bại. Thụt rửa sau giao hợp cũng làm giảm số lượng tinh trùng trong âm đạo, nhưng thường cũng không đáng tin cậy lắm.

* Con số này là mức trung bình tỉ lệ tạo ra của các phương pháp khác nhau thuộc loại này

Bạn có thể quyết định mang thai vì những lý do của riêng mình. Một trong những lý do phổ biến nhất để quan hệ tình dục mà không cần kiếm soát sinh nở là bạn muốn có con. Nhiều phụ nữ phản đ ối nạo thai – hoặc những hình thức tránh thai khác – vì lý do đạo đức hoặc tôn giáo. Một phụ nữ mang thai mà không thể chăm sóc được đứa trẻ, nhưng lại không chấp nhận nạo thai, có thể chọn cách cho đứa trẻ mới sinh làm con nuôi.

Một lý do phổ biến khác để không sử dụng hình thức tránh thai chỉ đơn giản là không muốn bận tâm vào chuyện đó. Chẳng khôn ngoan chút nào cả. Việc quyết định có quan hệ tình dục mà không cần kiểm soát sinh nở cũng giống như việc quyết định mang thai vậy.

Một phụ nữ chọn cách sinh con đáng được hưởng sự chăm sóc y tế tốt. Điều này làm giảm những rủi ro sức khỏe trong quá trình mang thai và sinh nở, đồng thời lại cho ra đời một em bé khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn.

M ất khả năng cương cứng hay sự bất lực của nam giới trong việc duy trì sự cương cứng đủ để hoàn tất quá trình giao hợp hiện trở thành một triệu chứng cho các cuộc thảo luận cả riêng tư và công khai. Mức độ thường xuyên của triệu chứng này gia tăng theo độ tuổi và do một số chứng bệnh, chẳng hạn đái tháo đường.

Thứ nhất, hãy xem xét các nguyên nhân có thể đảo ngược đ ược. Mất khả năng cương cứng có thể là do hút thuốc lá, uống rượu, và uống một số loại thuốc, đặc biệt là các loại thuốc dùng để điều trị cao huyết áp. Không tập luyện thể dục th ể thao và béo phì đôi khi cũng góp phần gây ra tình trạng này.

Thứ hai, cách điều trị y học hiệu quả bằng Viagra và một vài loại thuốc tương tự giờ rất sẵn. Cách này đắt, không phải lúc nào cũng hiệu nghiệm và làm nảy sinh một số phiền toái, đặc biệt là với nam giới dùng nitroglyc­erin. Những ảnh hưởng lâu dài vẫn còn chưa biết hết. Đây có thể là một lựa chọn khó khăn. Hãy trao đổi với bác sĩ. Không nên mua thuốc qua Internet mà thiếu phần thảo luận y học cần thiết này .

Phòng Ngừa Có Thai Ngoài Ý Muốn

Không ít người lầm tưởng rằng trong thời gian cho con bú, xuất tinh ngoài hay đã uống thuốc tránh thai… thì không thể có thai. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy mà vẫn có thể xảy ra hiện tượng có thai ngoài ý muốn.

1. Những hiểu lầm thường gặp

Dùng thuốc tránh thai

Tư vấn mang thai dùng thuốc tránh thai là một cách khiến bạn không lo phải có “hai vạch” tuy nhiên, xác suất không hoàn toàn là 100%, đôi khi bạn vẫn có thể “dính”, do đó, hãy cẩn trọng với cả phương pháp này. Để nâng cao tác dụng của thuốc tránh thai, tốt nhất là bạn không nên uống khi đang dùng thuốc kháng sinh bởi thuốc kháng sinh có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai.

Thời kì đang cho con bú

Bạn mới sinh em bé xong, cơ thể bạn chưa trở lại như hồi con gái nên hàng tháng không phải lo lắng gì về kinh nguyệt, chính vì thế bạn cho rằng thời kì này sẽ khó có thai? Thật là một quan niệm sai lầm. Đã có rất nhiều những cặp vợ chồng bị “vỡ kế hoạch” trong hoàn cảnh này. Do đó, hãy lựa chọn các phương pháp tránh thai trong thời kì cho con bú để không phải lo lắng khi em bé của bạn còn quá bé mà đã chuẩn bị phải lên chức “chị”.

Khi đã đặt vòng

Đặt vòng được coi là biện pháp an toàn giúp phụ nữ tránh thai với xác suất 98%. Tuy nhiên, tại VN, không hiếm trường hợp báo chí thông tin về những người phụ nữ đặt vòng sau vài năm vẫn có thai. Đây có thể là khi cơ thể bạn thay đổi hoặc vòng đó đã không còn tác dụng, do đó dù đặt vòng thì bạn hãy thỉnh thoảng đến cơ sở y tế để kiểm tra đảm bảo an toàn cho việc quan hệ tình dục.

Khi dùng bao cao su

Dù khi tư vấn mang thai, các bác sĩ luôn khuyên bạn dùng bao cao su nhưng đôi khi vẫn có những trường hợp khi bao bị rách hay thủng trong quá trình “hành sự”, do đó nếu không may bạn vẫn có thể “dính” khi đã dùng bao. Tuy nhiên, trường hợp này là khá hãn hữu và giờ số lượng bao kém chất lượng như vậy là không nhiều

2. Những biện pháp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn

Bao cao su

Bao cao su được làm từ cao su hoặc chất dẻo mỏng để bọc bộ phận sinh dục trong quá trình giao hợp. Nếu sử dụng đúng cách bao cao su sẽ giúp ngăn ngừa tinh dịch phóng vào âm đạo để ngăn ngừa có thai và lây nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS. Có hiệu quả 98% trong việc phòng tránh hiện tượng có thai ngoài ý muốn nếu được sử dụng đúng cách.

Bao cao su cho nữ: BCS dành cho nữ được nói đến ít hơn nhưng trên thực tế đã được sử dụng từ lâu ở nhiều nước trên thế giới. BCS dành cho nữ được đóng gói vô trùng, mở ra là dùng ngay được. Mặt trong và mặt ngoài của BCS đã có sẵn chất bôi trơn. Người phụ nữ có thể tự đưa bao vào âm đạo dễ dàng trước khi giao hợp và tự kéo ra sau khi kết thúc giao hợp nhưng không nhất thiết phải kéo ra ngay lập tức. Loại BCS cho nữ có thể mang trước đến 8 giờ trước khi có quan hệ tình dục và không cần thêm thuốc diệt tinh trùng. Nam giới không cần mang bao nếu như nữ đã dùng loại bao cho mình, nếu cả hai cùng dùng có thể gây dính bao và tuột. BCS cho nữ đắt hơn nhiều so với BCS nam cho nên không được nhiều người dùng.

Viên uống tránh thai kết hợp

Là viên thuốc tránh thai có chứa 2 loại hóc môn giống như trong cơ thể người phụ nữ (Oestrogen và Progesteron) uống hàng ngày vào một thời gian nhất định. Có tác dụng ngăn ngừa không cho trứng rụng.

Biện pháp này không phòng chống được HIV/AIDS.

Có hiệu quả tránh thai 99% nếu sử dụng đúng theo chỉ dẫn. Nếu uống thuốc chậm hơn 3 giờ, bạn nên thận trọng, nên dùng thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ (ví dụ: bao cao su).

Viên thuốc tránh thai chỉ có Progestin

Viên thuốc tránh thai nội tiết tố (progestin) uống hàng ngày, vào một thời gian nhất định cũng là một phương pháp ngăn ngừa hiện tượng có thai ngoài ý muốn. Có tác dụng ngăn ngừa không cho tinh trùng gặp trứng. Đối với phụ nữ lớn tuổi hay phụ nữ đang cho con bú không nên sử dụng biện pháp tránh thai này.

Biện pháp này không phòng chống được HIV / AIDS.

Có hiệu quả tránh thai 98% nếu được sử dụng đúng cách. Nếu uống thuốc chậm hơn 3 giờ, bạn nên

Thuốc tiêm tránh thai

Là thuốc tiêm nội tiết tố có tác dụng tránh thai trong 3 tháng. Ngăn ngừa sự rụng trứng và tinh trùng gặp trứng.

Biện pháp này không phòng chống được HIV / AIDS.

Có hiệu quả tránh thai 99%

Viên tránh thai khẩn cấp

Ngăn trứng làm tổ trong thành tử cung nếu uống thuốc trong vòng 72 tiếng sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ.

Biện pháp này không phòng chống được HIV / AIDS.

Có hiệu quả tránh thai 95% nếu uống thuốc trong vòng 24 tiếng sau khi quan hệ tình dục

Đặt dụng cụ tử cung ( Đặt vòng – IUD)

Một dụng cụ tử cung bằng nhựa hoặc bằng đồng được bác sĩ hay nữ hộ sinh có kinh nghiệm chuyên môn đưa vào tử cung để ngăn không cho trứng gặp tinh trùng. Ở cuối vòng có 2 sợi dây mềm. Những dây này được đặt ở cửa tử cung bên trong phía trên âm đạo

Biện pháp này không phòng chống được HIV / AIDS.

Có hiệu quả tránh thai 98 – 99%

Mang thai ngoài ý muốn xảy ra khá nhiều ở những cặp vợ chồng chủ quan. Vì vậy, cần tư vấn mang thai về cách phòng tránh mang thai ngoài ý muốn để đời sống vợ chồng trở nên trọn vẹn hơn.

Mọi vấn đề về sức khỏe, tâm lý, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

Cách Phòng Tránh Mang Thai Ngoài Ý Muốn

Cách phòng tránh mang thai ngoài ý muốn

 1. Phòng tránh có thai ngoài ý muốn là gì?

 Theo các bác sĩ chuyên khoa, phòng tránh có thai ngoài ý muốn là việc thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn quá trình tinh trùng gặp trứng, từ đó cản trở không cho quá trình thụ thai diễn ra mà vẫn tiến hành QHTD được như bình thường.

 2. Các cách phòng tránh mang thai ngoài ý muốn:

 Các biện pháp tránh thai đóng vai trò rất quan trọng giúp cho các cặp đôi thăng hoa trong cuộc “yêu” nhưng vẫn chủ động trong việc sinh con theo ý muốn. Để phòng tránh có thai ngoài ý muốn an toàn và hiệu quả, các bạn có thể tham khảo những biện pháp sau đây:

 Cách phòng tránh có thai ngoài ý muốn bằng bao cao su vừa tiện lợi lại có tính an toàn cao đối với cả nam và nữ giới. Hiện nay, đã có cả loại bao cao su dành cho nam và nữ do đó bạn có thể yên tâm chủ động dùng chúng bất cứ khi nào cần thiết.

Sử dụng bao cao su là cách tránh thai ngoài ý muốn an toàn và hiệu quả

 Thuốc tránh thai có rất nhiều dạng song theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên sử dụng dạng hàng ngày để không gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Điều quan trọng khi sử dụng thuốc tránh thai là bạn phải nhớ uống hàng ngày và luôn mang theo bên mình.

 Tuy nhiên, đây là phương pháp không được khuyến khích sử dụng rộng rãi trong việc phòng tránh có thai ngoài ý muốn. Trước khi dùng loại thuốc này, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tìm hiểu rõ ràng về tác dụng cũng như tác hại do thuốc mang lại.

 Thắt ống dẫn tinh có tác dụng ngăn chặn tinh trùng di chuyển ra túi tinh và tránh thụ thai. Thủ thuật không này đụng chạm gì đến tinh hoàn, do đó không thể biến những người đàn ông cường tráng thành “hoạn quan” như nhiều cặp đôi lo ngại.

 Nếu bạn đã có đủ con và không muốn sinh thêm thì nên tham khảo hiện pháp đặt vòng tránh thai này. Tuy nhiên, để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp và vừa vặn với cơ thể, chị em cần đến các trung tâm y tế uy tín để được tư vấn và áp dụng an toàn.

Đặt vòng tránh thai cũng là một trong những cách tránh thai phổ biến được các chị em tin tưởng áp dụng

 Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc phẫu thuật triệt sản phụ nữ giới phức tạp hơn nam giới song lại không có hiệu quả cao bằng biện pháp thắt ống dẫn tinh.

 Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa, bú vô kinh là một phương pháp tiện lợi, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả tránh thai cao đồng thời có lợi cho cả mẹ và bé.

 Tuy nhiên, phòng tránh có thai ngoài ý muốn bằng phương pháp cho bú vô kinh này chỉ áp dụng được đối với những bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

 Bên cạnh đó, để phương pháp này có hiệu quả tối ưu bạn phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

 - Người phụ nữ phải ở trong thời kỳ < 6 tháng sau khi sinh.

 - Người phụ nữ cần nuôi con bằng sữa mẹ: Nghĩa là không cho trẻ ăn phụ thêm bất cứ thứ gì hoặc nếu có thì chỉ là một lượng rất nhỏ nước, rau quả ép và không quá 1 lần/ngày.

 - Kinh nguyệt của người phụ nữ phải chưa trở lại vì chúng ta biết rằng khi kinh nguyệt trở lại cũng là lúc người phụ nữ đã có khả năng thụ thai.

 Xuất tinh ngoài khá đơn giản và phụ thuộc chủ yếu vào các đấng mày râu. Khi các chàng đã gần đạt cực khoái, thay vì xuất tinh trong âm đạo thì họ sẽ xuất tinh ở bên ngoài, biện pháp này an toàn đến 90%.

Đa Khoa Đại Đông là phóng khám chuyên sản phụ khoa uy tín tại TPHCM

 Đây được xem là phương pháp phòng tránh có thai ngoài ý muốn tự nhiên, vô hại đối với cả nam và nữ, bất kỳ ai cũng có thể áp dụng biện pháp này để bảo vệ mình và bạn tình. Tuy nhiên, kiêng giao hợp âm đạo đòi hỏi cả hai phải thực sự tỉnh táo và có khả năng kiềm chế cao.

 Còn nếu chị em nào đã trót có thai ngoài ý muốn thì có thể đến ngay Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông để được thăm khám và tư vấn phương pháp đình chỉ thai kỳ phù hợp nhất. Ở Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông, chúng tôi hiện đang áp dụng nhiều phương pháp đình chỉ thai kỳ tiên tiến và an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng thai phụ khác nhau.

 Với đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng các trang thiết bị hiện đại và chi phí phá thai được niêm yết rõ ràng đúng quy định của Sở y tế… Phòng Khám Đa Khoa Đại Đông chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất của các chị em.

Quan Hệ 1 Lần Có Thai Không? Cách Ngừa Mang Thai Ngoài Ý Muốn

Tình dục là một trong những vấn đề tâm sinh lý mà mọi cặp đôi đều khao khát được thỏa mãn. Thế nhưng, nhiều bạn gái chưa có kiến thức và kinh nghiệm trong chuyện “yêu” lo lắng quan hệ 1 lần có thai không? Làm thế nào để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn? Bài viết dưới đây sẽ trả lời các câu hỏi này chi tiết và chuẩn xác nhất.

Quan hệ 1 lần có thai không? Tại sao?

Quá trình thụ thai sẽ xảy ra khi tinh trùng của nam giới gặp và kết hợp với trứng ở tử cung của người phụ nữ. Vậy quan hệ 1 lần có thai không? Theo các chuyên gia quan hệ 1 lần có khả năng mang thai. Tuy nhiên thường mang tính xác suất. Sau đây là những tác nhân có ảnh hưởng đến khả năng mang thai khi quan hệ tình dục.

Sức khỏe, cơ địa của bạn nữ

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thụ thai chính là cơ địa, sức khỏe của bạn nữ. Với những người phụ nữ khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý hay vấn đề về sinh sản thì khả năng mang thai khi quan hệ sẽ cao hơn những phụ nữ bị suy nhược hay gặp trục trặc về bộ phận sinh dục.

Chất lượng và số lượng tinh trùng của bạn nam

Quan hệ 1 lần có thai không không chỉ phụ thuộc vào bạn nữ mà còn chịu sự chi phối từ chính bạn nam bởi số lượng, chất lượng tinh trùng.

Với những nam giới đảm bảo ổn định về số lượng, chất lượng tinh trùng. Tốc độ di chuyển nhanh, khỏe của các tinh binh sẽ giúp gia tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Trong khi đó, những nam giới gặp vấn đề về tinh trùng như tinh trùng loãng, yếu hay bản thân bị yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm… sẽ đều gây ảnh đến quá trình thụ thai.

Vào ngày rụng trứng quan hệ 1 lần có thai không?

Muốn thụ thai thì một yêu cầu bắt buộc phải xảy ra là tinh trùng gặp, kết hợp với trứng. Do đó, nếu quan hệ đúng vào ngày rụng trứng mà không có biện pháp phòng tránh thì khả năng có thai là rất cao.

Làm sao để nhận biết dấu hiệu mang thai sau quan hệ tình dục nhanh nhất?

Quan hệ 1 lần có thai không đã được giải đáp trên đây. Trong trường hợp, bạn có thai sau khi quan hệ sẽ rất dễ nhận biết bởi các triệu chứng điển hình sau:

Xuất hiện máu báo thai

Sau 5 – 10 ngày quan hệ, nếu có thai, chị em sẽ thấy âm đạo chảy một ít máu. Lượng máu này khác hẳn với máu kinh nguyệt với các đặc điểm như vệt máu nhỏ, có màu nâu đậm hoặc đỏ nhạt, chỉ kéo dài 1 – 2 ngày.

Vùng ngực có sự thay đổi

Một trong những dấu hiệu dễ nhận ra khi phụ nữ mang thai chính là sự thay đổi ở vùng ngực. Lúc này, ngực căng, to hơn và có cảm giác đau khi chạm tay vào. Vùng da ở đầu ti cũng thay đổi, chuyển dần sang màu thâm và đen hơn.

Cơ thể mệt mỏi

Nếu sau quan hệ 7 ngày mà cơ thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải thì rất có thể bạn đã mang thai. Nguyên nhân là khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ có sự thay đổi về hormone và bản thân phụ nữ chưa thể thích nghi kịp.

Ốm nghén

Đa số phụ nữ khi mang thai đều phải trải qua 3 tháng đầu ốm nghén. Tuy nhiên, chỉ sau 7 ngày quan hệ, nếu có thai tình trạng ốm nghén đã xuất hiện với các biểu hiện như nhạy cảm với một số mùi mà trước đây mình thích, chán ăn, buồn nôn…

Que thử thai xuất hiện 2 vạch

Thị trường hiện có nhiều que thử thai đến từ nhiều hãng khác nhau. Trong đó, đã xuất hiện các sản phẩm cho phép thử thai sau 7 ngày quan hệ. Vì thế, nếu que thử xuất hiện 2 vạch rõ rệt thì bạn đã mang thai.

Chướng bụng

Sau 1 tuần quan hệ, nếu có thai, chị em sẽ có cảm giác Chướng bụng. Nguyên nhân là do lúc này hormone progesterone làm các cơ trong ruột nhão hơn so với bình thường để giúp thai nhi dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng.

Trên đây là một số dấu hiệu điển hình nhận biết sớm có thai sau 7 ngày quan hệ. Ngoài ra, sau 7 ngày, các biểu hiện có thai sẽ nhiều và dễ nhận biết hơn như:

Thường xuyên buồn ngủ.

Khi đo nhiệt độ sẽ thấy tăng cao hơn 0,5 – 1 độ C so với bình thường.

Đau bụng âm ỉ.

Tính khí thay đổi, nhạy cảm hơn, dễ dàng nổi nóng, cáu gắt.

Đau đầu, chóng mặt.

Táo bón, đầy hơi khó chịu.

Số lần đi tiểu gia tăng…

Cách phòng ngừa mang thai khi quan hệ tình dục

Nếu chưa sẵn sàng cho việc làm bố làm mẹ, các cặp đôi nên áp dụng một trong số những biện pháp phòng ngừa mang thai sau đây để không cần phải quá lo lắng vấn đề quan hệ 1 lần có thai không?

Sử dụng bao cao su

Bao cao su là một trong những giải pháp phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn được nhiều cặp đôi lựa chọn. Không chỉ ngừa thai mà bao cao su còn giúp quan hệ tình dục an toàn hơn khi có khả năng ngăn ngừa 99% các bệnh lây qua đường tình dục.

Hiện nay, thị trường xuất hiện các bao cao su cho nam và cho nữ. Vì thế, tùy theo nhu cầu, các cặp đôi có thể sử dụng loại bao cao su phù hợp. Tuy nhiên, cần đảm bảo dùng đúng cách mới phát huy hiệu quả tốt nhất.

Tính toán chu kỳ kinh nguyệt

Với những bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều thì hoàn toàn có thể tính toán thời gian rụng trứng để tránh quan hệ vào những ngày này. Hoặc nếu có quan hệ vào ngày rụng trứng thì cần sử dụng các biện pháp bảo vệ như bao cao su hay dùng thuốc tránh thai.

Chẳng hạn, nếu chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là 28 ngày, thì từ ngày 21 – 28 là giai đoạn an toàn. Vì thế, các cặp đôi có thể quan hệ vào những ngày này sẽ khá an toàn và tỷ lệ có thai hầu như bằng 0.

Phòng ngừa mang thai bằng cách xuất tinh ra ngoài

Phương pháp truyền thống phòng ngừa mang thai từ trước đến nay chính là xuất tinh ra ngoài. Theo đó, nam giới sẽ không thực hiện xuất tinh vào trong âm đạo của bạn nữ mà sẽ xuất ra ngoài nhằm ngăn cản tinh trùng gặp trứng. Tuy nhiên, cách này không mang lại hiệu quả cao mà chỉ giảm nguy cơ mang thai chứ không phải là phương pháp an toàn.

Sử dụng thuốc tránh thai

Với những người chỉ quan hệ 1 lần thì thuốc tránh thai khẩn cấp là sự lựa chọn lý tưởng thay vì thuốc tránh thai hàng ngày. Thành phần trong thuốc có chứa progestin nhằm mục đích ngăn cản rụng trứng. Vì thế, phòng ngừa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ được dùng sau khi quan hệ mà không sử dụng phương pháp bảo vệ. Tuy nhiên, chị em không được dùng thường xuyên mà chỉ áp dụng khi thực sự cần thiết. Bởi nếu dùng liên tục sẽ khiến sức khỏe sinh sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sử dụng thuốc diệt tinh trùng

Các sản phẩm thuốc diệt tinh trùng hiện nay sẽ làm cho tinh trùng bất hoạt vì có chứa hoạt chất nonoxynol-9. Theo đó, thuốc sẽ được đặt vào trong âm đạo và gần với cổ tử cung. Hiệu quả của thuốc sẽ bắt đầu sau 10 – 15 phút đặt và chỉ kéo dài trong khoảng 1 giờ. Vì thế, các cặp đôi cần cân nhắc thời gian chính xác để quan hệ nhằm đảm bảo phát huy hiệu quả ngừa thai tốt nhất.

Thuốc được đánh giá là khá an toàn và không làm người phụ nữ bị ảnh hưởng đến vấn đề nội tiết tố. Tuy nhiên, với những người mẫn cảm với thành phần của thuốc thì không nên lựa chọn phương pháp này để tránh có cảm giác nóng rát, kích ứng âm đạo, thậm chí là gây dị ứng.

Như vậy, những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc quan hệ 1 lần có thai không? Cách phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn hiệu quả, an toàn? Hy vọng bài viết sẽ giúp các cặp đôi có thêm kiến thức để cuộc yêu được thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc và an toàn.

Bạn đang xem bài viết Phòng Ngừa Mang Thai Ngoài Ý Muốn trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!