Xem Nhiều 12/2022 #️ Những Siêu Âm, Xét Nghiệm Mẹ Phải Làm Trong Quá Trình Mang Thai / 2023 # Top 16 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 12/2022 # Những Siêu Âm, Xét Nghiệm Mẹ Phải Làm Trong Quá Trình Mang Thai / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Siêu Âm, Xét Nghiệm Mẹ Phải Làm Trong Quá Trình Mang Thai / 2023 mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Từ khi thụ thai thành công cho đến ngày khai hoa nở nhụy có biết bao các xét nghiệm, siêu âm được thực hiện nhằm kiểm tra sức khỏe em bé trong bụng và tầm soát các dị tật bẩm sinh nếu có. Vậy có tất cả bao nhiêu xét nghiệm bạn có thể phải làm trong giai đoạn bầu bí?

I. XÉT NGHIỆM PHỤC VỤ CHO VIỆC CHẨN ĐOÁN CÓ THAI 1. Thử nước tiểu Kiểm tra khả năng mang thai bằng que thử

Với xét nghiệm này, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà chỉ với một que thử. Que thử thai hiện nay đều dùng để đo nồng độ hormone HCG trong cơ thể thông qua nước tiểu. Chỉ sau 7-10 quan hệ tình dục bạn có thể thử kết quả thụ thai bằng que này.

Bạn có thể chọn que thử điện tử hoặc que thử giấy đều cho kết quả như nhau. Các loại que tốt, được sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

Que thử thai FRER (First Response Early Result): loại que điện tử này nhanh và chính xác nhất tính đến thời điểm hiện tại. Kết quả cho biết sau 3 phút với đồng hồ dấu (+) là dương tính tức có mang, và dấu (-) là âm tính tức chưa có.

Que thử thai nhanh Quickstick: là que thử giấy sử dụng với một que giấy và khay đựng nước tiểu. Sau 5 phút, sẽ có lằn vạch hồng xuất hiện. Hai vạch cho biết kết quả dương tính và một vạch cho kết quả âm tính.

Que thử thai Quick Strip: cũng với cách sử dụng giống như que Qickstick.

Để có kết quả, sau khi lấy mẫu máu từ bạn sau 5 tuần kể từ ngày trễ kinh, các nhân viên y tế sẽ tiến hành đo nồng độ HCG và đối chiếu theo chuẩn từ khoảng 20 – 7500 mIU/ml. Nếu nồng độ HCG càng cao khả năng mang song thai, đa thai là điều có thể xảy ra. Ngoài ra cũng có thể đây là hiện tượng mang thai giả. Hoặc nếu quá thấp có khả năng thai nhi phát triển yếu và có nguy cơ sinh non.

3. Siêu âm

Từ tuần thứ 6-10, khi siêu âm các bác sĩ sẽ phát hiện tim thai và xác định thai đã làm tổ trong tử cung cũng như số lượng phôi thai. Đây cũng là lần ước lượng ngày dự sinh.

Để siêu âm, các bác sĩ sẽ thoa một loại gel trong lên bụng mẹ và dùng đầu dò kết nối máy siêu âm để cho ra các hình ảnh sống động. Biện pháp này được chứng minh an toàn với các thai phụ nếu không quá lạm dụng.

2. Siêu âm để xác định bất thường

Từ trong khoảng tuần thứ 18-20, thai nhi sẽ được tầm soát tổng thể về sức khỏe và sự phát triển của các cơ quan chính như tim, gan, dạ dày, phổi, tứ chi, xương. Đồng thời đây cũng là lúc xác định vị trí nhau thai.

3. Siêu âm tim

Từ tuần thứ 20 hoặc 22, siêu âm thai sẽ biết rõ những khuyết tật tim mạch của thai nhi.

4. Siêu âm đánh giá sức khỏe toàn diện

Từ tuần thứ 28 – 39, siêu âm để đánh giá toàn diện sức khỏe thai nhi như cân nặng, chiều dài thân, vị trí nhau… trước khi bé chào đời. Thai phụ cũng có thể chọn siêu âm màu Doppler để đánh giá chính xác hơn về lưu lượng máu vốn để đáp ứng cho sự tăng trưởng của bé.

III. CÁC XÉT NGHIỆM MÁU TRONG THAI KỲ

Không phải kỳ khám thai nào mẹ cũng được yêu cầu xét nghiệm máu nhưng việc này diễn ra cũng khá đều đặn. Xét nghiệm máu cho biết các thông tin về:

1. Nhóm máu và yếu tố Rh Lấy mẫu máu từ mẹ để thực hiện các xét nghiệm máu cần thiết trong thai kỳ.

Gốc Rh chỉ về tình trạng protein trong tế bào máu. Nếu trong kết quả xét nghiệm máu của bạn có Rh, nó sẽ hiển thị Rh (+), nếu không sẽ là Rh (-). Trường hợp máu mẹ là Rh (-), trong khi con là Rh (+) thì các tế bào hồng cầu của bé sẽ bị phá hủy và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

2. Xét nghiệm đường máu

Xét nghiệm đường máu được thực hiện khi bụng đói sau khi nhịn 10 tiếng để giúp tầm soát bệnh tiểu đường thai kỳ.

3. Xét nghiệm viêm gan B

Viêm gan B có khả năng truyền từ mẹ sang con. Nếu phát hiện người mẹ nhiễm bệnh, trẻ ngay sau khi sinh cần được tiêm huyết thanh và vacxin phòng bệnh.

4. Xét nghiệm HIV

HIV hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải có thể khiến trẻ gặp nhiều nguy hiểm khi nó lây từ mẹ sang con nên cần được phát hiện sớm trong thai kỳ.

6. Xét nghiệm VDRL

Xét nghiệm này giúp tìm ra kháng thể giang mai, một bệnh lây qua đường tình dục có khả năng truyền sang thai nhi.

7. Xét nghiệm CBC

Đây là xét nghiệm đánh giá về hoạt động lưu thông của các tế bào bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu trong máu. Do vậy, nó giúp tầm soát nguy cơ nhiễm trùng máu, thiếu máu, loạn máu… Theo đó, khi nồng độ hemoglobin trong máu thấp hơn 12 mg/dl, thai phụ sẽ được đánh giá là thiếu máu.

8. Xét nghiệm dung nạp glucose Xét nghiệm dung nạp glucose

Từ tuần thứ 24 hoặc 28 của thai kỳ, thai phụ được cho uống 75g glucose. Sau 2 tiếng, họ sẽ được lấy mẫu máu để xét nghiệm. Nếu lượng đường trong máu cao hơn ngưỡng 140 mg/dl, mẹ có nhiều khả năng đã mắc bệnh tiểu đường và điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

9. Xét nghiệm nhiễm ký sinh trùng và hội chứng sảy thai liên tiếp

Cả hai loại xét nghiệm này đều cần mẫu máu và thường áp dụng cho người có tiền sử nạo phá thai.

Xét nghiệm di truyền bao gồm:

Xét nghiệm alpha fetoprotein trong huyết thanh người mẹ (MSAFP): thực hiện khi đến tuần thứ 15-18 của thai kỳ để đánh giá nguy cơ mắc bệnh di truyền và rối loạn thận. Lưu ý, với người mang song thai, đa thai, chỉ số này cũng có dấu hiệu tăng nên cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác trước khi đi đến chẩn đoán.

Xét nghiệm Triple (Triple Test) và xét nghiệm Quadruple (Quad Test): thực hiện từ tuần thứ 15-18 của thai kỳ nhằm phát hiện hội chứng Down.

Xét nghiệm Acetylcholine esterase (AChE): thực hiện từ tuần thứ 15-18 của thai kỳ nhằm đánh giá nguy cơ mắc chứng rối loạn di truyền.

Xét nghiệm Inhibin A: thực hiện từ tuần thứ 15 – 18 của thai kỳ nhằm đánh giá nguy cơ di truyền như hội chứng Down.

IV. CÁC XÉT NGHIỆM KHÁC 1. Kiểm tra tuyến giáp

Việc kiểm ra tuyến giáp nhằm đánh giá lượng hormone trong tuyến giáp, yếu tố ảnh hưởng quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Nếu lượng hormone đo được trong tuyến giáp thấp hơn mức 3mlU/L là bình thường và cao hơn là bất thường, cần được theo dõi các biến chứng có thể xảy ra.

2. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu được thực hiện đều đặn nhằm tầm soát chứng tiền sản giật và bệnh tiểu đường thai kỳ.

Xét nghiệm nước tiểu trong suốt thai kỳ nhằm đánh giá lượng protein và đường, giúp tầm soát chứng tiền sản giật và bệnh tiểu đường thai kỳ.

V. CÁC XÉT NGHIỆM CHUYÊN SÂU

Khi những xét nghiệm trên cho kết quả bất thường, thai phụ sẽ được tư vấn để làm các xét nghiệm chuyên sâu:

1. Chọc dò ối Kỹ thuật chọc dò ối

Đây là một thủ thuật mang tính chất xâm lấn, được thực hiện sau khi thai đã đủ 14-16 tuần. Các nhân viên y tế dùng kim chọc vào bụng thai phụ lấy đi một lượng vừa đủ chất dịch bao quanh em bé để kiểm tra lại khả năng mắc dị tật của thai nhi. Thông thường, sau 3-4 tuần sẽ có kết quả chẩn đoán.

2. Sinh thiết nhau thai (CVS)

Kỹ thuật CVS sẽ lấy đi một mẫu tế bào của thai nhi thông qua đường âm đạo (từ tuần 10-12 của thai kỳ) hoặc bụng mẹ (sau tuần 10 trở đi) nhằm phát hiện những bất thường ở nhiễm sắc thể. Thông thường, sau 24 giờ sẽ có kết quả.

Các Xét Nghiệm Cần Thiết Trong Quá Trình Mang Thai / 2023

Trong quá trình mang thai, các xét nghiệm và siêu âm dị tật thai nhi vô cùng quan trọng với mỗi mẹ bầu. Bởi vậy việc thực hiện các xét nghiệm khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu theo dõi được tiến triển của thai nhi. Đồng thời cũng có những can thiệp kịp thời nếu có những biến chứng bất lợi xảy ra.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để có thể giúp bác sĩ nhanh chóng phát hiện được sự bất thường của bào thai, vào một trong những phương pháp phổ biến nhất:

Xét nghiệm này thường được làm khoảng giữa tuần thai 16 – 20. Vì nước ối có chứa các tế bào da của thai nhai cũng như các cơ quan trong tử cung của mẹ bầu. Bởi vậy giai đoạn này giúp chuẩn đoán chính xác giới tính thai nhi, tầm soát nguy cơ mắc Down hay các khuyết tật ống thần kinh.

Xét nghiệm này cũng thường được chỉ định đối với phụ nữ mang thai 35 tuổi vì khả năng sinh con có bất thường nhiễm sắc thể sẽ tăng lên theo độ tuổi của người mẹ. Phụ nữ sinh ra trong gia đình có người mắc các bệnh di truyền, đã từng sinh con dị tật bẩm sinh cũng khuyên nên chọc dò nước ối khi mang thai.

Trong thời gian này, xét nghiệm nước tiểu có thể thực hiện định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ điều trị. Qua xét nghiệm chúng ta có thể phát hiện sớm dấu hiệu tiểu đường thai kỳ. Từ đó có thể điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý cho mẹ bầu.

Ngoài ra, nếu chỉ số protein trong nước tiểu quá cao có thể chuẩn đoán mẹ bầu đang mắc viêm nhiễm cần được điều trị. Chỉ số albumin dư thừa lại là dấu hiệu của triệu chứng tiền sản giật ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Có 5% thai phụ bị hội chứng tiền sản giật trong thai kỳ cho nên chị em không nên chủ quan.

Triple Test là bộ ba xét nghiệm máu được thực hiện khi thai 16-17 tuần nhằm chẩn đoán nguy cơ rối loạn di truyền nhiễm sắc thể. Thông thường nếu nghi ngờ trẻ bị hội chứng Down khi siêu âm độ mờ da gáy ở tuần 11-13, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ bầu làm thêm xét nghiệm Triple Test để có kết quả chính xác. Xét nghiệm này sẽ tìm ra các nguy cơ rối loạn di truyền bẩm sinh ở thai nhi gồm xét nghiệm 3 chất AFP (một loại protein do thai nhi sản sinht), HCG (hormone do nhau thai sản xuất) và Estriol (hormone estrogen do nhau thai và thai nhi sản xuất).

Đây là phương pháp siêu âm dị tật thai nhi – 1 trong những xét nghiệm cần làm khi mang thai trước khi sinh sẽ mang lại hiệu quả rõ ràng nhất, trong việc phát hiện dị tật ở thai nhi từ tuần 22 -24. Khi tiến hành siêu âm 4D, sẽ cho thấy hình thái rõ ràng của thi nhi khi bị các vấn đề về dị dạng, sứt môi, nhịp tim…

Cả 2 xét nghiệm Double test và Triple test đều nhằm mục đích tìm ra các nguy cơ dị tật mang tính di truyền. Trong đó:

Xét nghiệm Double test giúp xác định nguy cơ mắc các hội chứng: Hội chứng Down (thừa NST 21), hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18) và hội chứng Trisomy 13 (thừa NST 13).

Xét nghiệm Triple test giúp xác định nguy cơ mắc các hội chứng: Hội chứng Down (thừa NST 21), hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18) và dị tật ống thần kinh.

Lưu ý: Dù là gì, xét nghiệm Double test hay xét nghiệm Triple test thì đều không mang tính chất khẳng định mà chỉ tìm ra bất thường và chỉ rõ nguy cơ mắc dị tật là thấp hay cao. Cũng như, nguy cơ cao không khẳng định rằng thai nhi chắc chắn sẽ dị tật và ngược lại nguy cơ thấp không chắc chắn thai nhi bình thường.

Mẹ bầu thuộc nhóm nguy cơ cao đối với tiểu đường hoặc đang có những dấu hiệu như có đường trong nước tiểu, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm thử glucose trước tuần thứ 24. Nếu kết quả bình thường, bạn sẽ được tầm sóat thêm một lần nữa vào tuần thứ 24 đến 28. Khi đến kiểm tra, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu để kiểm tra đường huyết lúc đói. Sau đấy, mẹ bầu cho uống một lượng dung dịch glucose. Mẹ bầu sẽ được lấy mẫu máu sau mỗi 1 giờ. Sau 3 lần lấy máu mà cho 2 lần kết quả dương tính thì bác sĩ có thể kết luận bạn đã mắc tiểu đường thai kỳ.

Biết rõ nhóm máu của mình sẽ rất hữu ích trong trường hợp bạn cần được truyền máu. Ví dụ khi bạn bị xuất huyết nặng trong quá trình mang thai hoặc sinh nở.

Xét nghiệm máu sẽ cho biết nhóm máu của bạn là Rh âm hay Rh dương. Phụ nữ có nhóm máu Rh dương có thể cần được chăm sóc đặc biệt để hạn chế nguy cơ mắc bệnh Rhesus.

Người mang nhóm máu Rhesus dương sẽ có kháng thể D trên bề mặt hồng cầu, còn người mang nhóm máu Rhesus âm không có kháng thể này.

Phụ nữ mang nhóm máu Rhesus âm có thể mang thai em bé mang nhóm máu Rhesus dương nếu cha của bé mang nhóm máu Rhesus dương.

Nếu một lượng nhỏ máu của thai nhi xâm nhập vào máu của người mẹ trong quá trình mang thai hay sinh nở, người mẹ có thể sản xuất kháng thể chống lại các tế bào Rhesus dương (hay còn gọi là kháng thể anti-D).

Điều này thường không ảnh hưởng đến quá trình mang thai hiện tại, nhưng nếu lần sau mẹ lại mang thai bé mang nhóm máu Rhesus dương, phản ứng miễn dịch sẽ mạnh hơn và cơ thể sẽ sản xuất nhiều kháng thể hơn.

Những kháng thể này có thể xâm nhập qua nhau thai và phá hủy các tế bào máu của thai nhi, gây ra bệnh Rhesus, hay còn gọi là chứng huyết tan ở trẻ sơ sinh. Điều này dẫn đến bệnh thiếu máu và vàng da ở trẻ.

Kháng thể anti-D dạng tiêm sẽ giúp phụ nữ mang nhóm máu Rhesus âm không tiếp tục sản sinh kháng thể chống lại thai nhi.

Phụ nữ mang thai có nhóm máu Rhesus âm và chưa phát triển kháng thể sẽ được tiêm kháng thể anti-D vào tuần thứ 28-34 của thai kỳ cũng như sau khi sinh em bé. Điều này an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Thiếu máu khiến bạn mệt mỏi và giảm khả năng chịu đựng với sự mất máu trong suốt quá trình sinh nở. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn bị thiếu máu, bác sĩ sẽ kê toa thuốc bổ sung sắt và acid folic cho bạn.

Mẹ bầu sẽ được yêu cầu lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra một vài chỉ số như hàm lượng protein hoặc albumin. Nếu những chất này xuất hiện, có thể bạn đang mắc phải một căn bệnh truyền nhiễm nào đó cần được điều trị. Ngoài ra, đây cũng là dấu hiệu của tiền sản giật. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, tiền sản cũng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của mẹ bầu. Có khoảng 5% là phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng này trong thai kỳ của mình.

Trong mỗi lần thăm khám, mẹ bầu sẽ được kiểm tra cân nặng để xác định liệu cân nặng của bạn có đang trong mức an toàn không. Nếu mẹ bầu có cân nặng vượt mức so với chiều cao thì sẽ gia tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề về sức khỏe trong suốt thai kỳ. Hầu hết các phụ nữ sẽ tăng khoảng từ 10 đến 1,5kg khi mang thai. Chủ yếu là từ tuần thứ 20. Phần lớn số cân nặng này là do em bé đang lớn lên trong bụng mẹ. Ngoài ra, cơ thể của bạn cũng đang tích trữ chất béo để tại sữa sau khi sinh. Bạn cần có 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập luyện đều đặn.

Đây là thủ tục cần thiết không thể thiếu trong mỗi buổi khám thai. Cho dù huyết áp cao hoặc thấp hơn bình thường cũng đều nguy hiểm đến tính mạng của mẹ bầu. Các xét nghiệm khi mang thai khá nhiều và phức tạp.

Như vậy, các xét nghiệm cần làm khi mang thai khá nhiều và phức tạp. Tuy nhiên việc thực hiện những xét nghiệm tahi này sẽ giúp cho mẹ bầu theo dõi được tiến triển của thai nhi. Đồng thời cũng giúp chị em có những can thiệp kịp thời nếu có những biến chứng bất thường xảy ra.

Vì Sao Xét Nghiệm Máu Có Thai Nhưng Siêu Âm Lại Không Thấy? / 2023

Xét nghiệm máu giúp nhận biết có thai sớm

Xét nghiệm máu là phương pháp giúp chẩn đoán mang thai sớm bởi nó giúp phát hiện được nội tiết hCG để có thể xác nhận việc mang thai.

HCG là một loại hormone chỉ xuất hiện khi phụ nữ có thai. Nó được sản xuất bởi các tế bào hình thành nên nhau thai, và có chức năng nuôi dưỡng trứng sau khi thụ tinh, dính vào thành tử cung.

Xét nghiệm máu sẽ đo được khối lượng tăng rất nhỏ của loại hormon này. Khoảng 6 – 8 ngày sau khi thụ thai khi xét nghiệm máu có thể nhận biết được. Cứ ba ngày lượng hCG lại tăng lên gấp đôi và đạt mức cao nhất vào tuần thứ 15 – 16 của thai kỳ, sau đó sẽ giảm dần trong thời gian còn lại và biến mất trong vòng vài tuần sau sinh.

Nếu như mang thai ngoài tử cung, nồng độ hCG sẽ có thời gian nhân đôi dài hơn. Những người có thai yếu nồng độ hCG sẽ giảm xuống nhanh chóng sau khi sảy thai. Trường hợp hCG ở mức rất cao xảy ra khả năng song thai, đa thai hoặc thai trứng.

Ưu nhược điểm của xét nghiệm máu phát hiện thai sớm

Có 2 loại xét nghiệm máu để phát hiện được thai sớm chính là xét nghiệm định lượng đo lường chính xác lượng hCG trong máu hoặc định tính hCG để có thể biết bạn mang thai hay không.

Ưu điểm của xét nghiệm máu phát hiện mang thai

Nếu như xét nghiệm nước tiểu sẽ xảy ra sai sót thì thực hiện xét nghiệm máu sẽ giúp phát hiện mang thai sớm hơn, cũng như chính xác hơn. Bên cạnh đó xét nghiệm máu định lượng cũng giúp đo lường nồng độ hormone hCG, là thông tin hữu ích để có thể theo dõi và biết được các vấn đề nhất định trong thời kỳ mang thai.

Nhược điểm của xét nghiệm máu phát hiện mang thai

Xét nghiệm máu phát hiện mang thai không thể thực hiện tại nhà như xét nghiệm nước tiểu. Bạn phải được các bác sĩ tiến hành tại phòng khám, và giá của việc xét nghiệm này cũng đắt hơn, tốn nhiều thời gian.

Vì sao xét nghiệm máu có thai nhưng siêu âm lại không thấy

Có nhiều trường hợp chị em đi xét nghiệm máu phát hiện có thai, tuy nhiên siêu âm không thấy. Vậy nguyên nhân do đâu?

Có thai do hormone HCG dự báo: Nội tiết tố hCG là một loại hormone đặc biệt quan trọng và nó chỉ được tiết ra khi mà các chị em có thai. Loại hormone này sẽ tạo ra các dấu hiệu của việc mang thai như ngực căng, buồn nôn, nhạy cảm,…

Tất cả các triệu chứng này sẽ xuất hiện là do nội tiết tố hCG đang cao dần lên trong cơ thể chị em khi mang thai. Kết quả hCG khi xét nghiệm là 200 mIU/ml có thể thấy bạn đã có thai.

Tuy nhiên xét nghiệm máu cho thấy bạn có thai nhưng siêu âm không có là do

– Thai có thể đang trên đường di chuyển vào buồng tử cung

Thông thường khi siêu âm chúng ta chưa thấy phôi thai có thể thai đang di chuyển vào buồng tử cung. Cũng có thể bạn tính toán tuổi thai chưa đúng. Do đó khi đi khám ở giai đoạn sớm sẽ khó có được kết luận chính xác, cần có thời gian theo dõi.

– Trong một số trường hợp việc xét nghiệm máu phát hiện có thai nhưng siêu âm không có là do thai ngoài tử cung.

– Cần bình tĩnh để xem cụ thể

Khi có kết quả này, bạn không nên quá lo lắng mà luôn phải giữ tinh thần thoải mái cùng với việc tái khám theo đúng lịch của bác sĩ. Bạn có thể kết hợp siêu âm đầu dò với đo nồng độ hCG trong máu để có kết luận chính xác hơn việc mình có thai hay không. Khi so sánh những kết quả này giúp bạn biết được kết quả chính xác về tuổi thai.

Việc xét nghiệm máu có thể giúp bạn phát hiện mang thai sớm. Tuy nhiên trong một số trường hợp việc xét nghiệm máu và siêu âm lại có kết quả không giống nhau bởi nhiều nguyên nhân như thai giả, thai ngoài tử cung, thai đang đi vào tử cung,… Vì vậy nếu gặp tình trạng này bạn hãy bình tĩnh, cần có thời gian quan sát và nhận sự hướng dẫn từ bác sĩ có chuyên môn.

Chỉ số xét nghiệm máu bao nhiêu là có thai?

Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán khả năng sảy thai ở phụ nữ

Đăng ký nhận tư vấn

Do Đâu Mà Xét Nghiệm Máu Có Thai Nhưng Siêu Âm Không Thấy? / 2023

Average Rating: 4 Votes: 1154 Reviews: 2052

 Khám thai ở bệnh viện nào tốt tại Nha Trang

 

XÉT NGHIỆM MÁU GIÚP NHẬN BIẾT CÓ THAI SỚM

 Xét nghiệm máu là phương pháp giúp chẩn đoán thai sớm bởi nó giúp phát hiện được nội tiết tố hCG để có thể xác nhận việc mang thai.

 hCG là một loại hormone chỉ xuất hiện khi phụ nữ có thai. Nó được sản xuất bởi các tế bào hình thành nhau thai và có chức năng nuôi dưỡng trứng sau khi thụ tinh, dính vào thành tử cung.

 Xét nghiệm máu sẽ đo được khối lượng tăng rất nhỏ của loại hormone này. Khoảng 6 – 8 ngày sau khi thụ thai thì khi xét nghiệm máu sẽ có thể nhận biết được. Cứ ba ngày, lượng hCG lại tăng lên gấp đôi và đạt mức cao nhất vào tuần thứ 15 – 16 của thai kỳ, sau đó sẽ giảm dần trong thời gian còn lại và biến mất trong tuần sau sinh.

Xét nghiệm máu là phương pháp giúp phát hiện được nội tiết tố hCG để có thể xác nhận việc mang thai.

 Nếu như mang thai ngoài tử cung, nồng độ hCG sẽ có thời gian nhân đôi dài hơn. Những người có thai yếu thì nồng độ hCG sẽ giảm xuống nhanh chóng sau khi xảy thai. Trường hợp hCG ở mức rất cao sẽ xảy ra khả năng song thai, đa thai hoặc thai trứng.

 Có hai loại xét nghiệm máu để phát hiện được thai sớm là xét nghiệm định lượng đo lường chính xác lượng hCG trong máu hoặc định tính hCG để có thể biết bạn đang mang thai hay không.

 Nếu như xét nghiệm nước tiểu sẽ xảy ra sai sót thì thực hiện xét nghiệm máu sẽ giúp phát hiện mang thai sớm hơn, cũng như chính xác hơn. Bên cạnh đó xét nghiệm máu định lượng cũng giúp đo lường nồng độ hormone hCG là thông tin hữu ích để có thể theo dõi và biết được các vấn đề nhất định trong thời kì mang thai.

 Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý, việc xét nghiệm máu phát hiện mang thai không thể thực hiện tại nhà như xét nghiệm nước tiểu. Bạn phải được các bác sĩ tiến hành tại phòng khám và giá của việc xét nghiệm này cũng đắt hơn, tốn nhiều thời gian hơn.

Muốn biết bạn có đang mang thai hay không?

CLICK vào đây để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn một cách chính xác nhất

 

VÌ SAO XÉT NGHIỆM MÁU CÓ THAI NHƯNG SIÊU ÂM KHÔNG THẤY?

 Có rất nhiều trường hợp chị em đi xét nghiệm máu phát hiện có thai, tuy nhiên siêu âm lại không thấy. Vậy nguyên nhân là do đâu?

 Có thai do hormone hCG dự báo: Nội tiết hCG là một loại hormone đặc biệt quan trọng và nó chỉ được tiết râ khi mà các chị em có thai. Loại hormone này sẽ tạo ra các dấu hiệu của việc mang thai như ngực căng, buồn nôn, nhạy cảm,…

 Tất cả các triệu chứng này sẽ xuất hiện là do nội tiết tố hCG đang cao dần lên trong cơ thể chị em khi mang thai. Kết quả hCG khi xét nghiệm là 200mlU/ml thì có thể thấy là bạn đã có thai.

Vì sao xét nghiệm máu có thai nhưng siêu âm lại không thấy?

 Tuy nhiên, khi thực hiện xét nghiệm máu cho thấy bạn đã có thai nhưng siêu âm không thấy có thể là do những nguyên nhân sau:

  ❋ Thai có thể đang trên đường di chuyển vào buồng tử cung: Thông thường khi siêu âm chúng ta chưa thấy phôi thai thì có thể thai đang di chuyển vào buồng tử cung. Cũng có thể bạn tính toán tuổi thai nhưng chưa đúng. Do đó, khi đi khám ở giai đoạn sớm hơn sẽ khó có được kết quả chính xác nên bạn cần có thời gian theo dõi.

  ❋ Do mang thai ngoài tử cung: Mang thai ngoài tử cung là một trong những nguyên nhân mang thai nhưng siêu âm không thấy thai. Đây là một tình trạng nguy hiểm cho người mẹ nếu không phát hiện và xử trí sớm. Nếu thai phụ thấy xuất hiện những dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung như vùng dưới rốn đau âm ỉ, âm đạo có tiết dịch đen, thì cần phải lưu ý. Thai ngoài tử cung là trường hợp cần phải đình chỉ thai kịp thời. Thai chỉ có thể phát triển trong môi trường tử cung. Ở ngoài môi trường này, thai không thể phát triển được.

  ❋ Đã hoặc đang bị sảy thai: Nếu thai phụ cảm thấy bị ra máu, đau cứng bụng,…có thể thai đã bị sảy trước khi siêu âm. Khi thực hiện khám xét nghiệm, thấy hàm lượng hCG tụt xuống, kết quả siêu âm không thấy bào thai thì khả năng sảy thai là rất cao.

Tìm hiểu rõ hơn về chi phí và địa chỉ khám thai an toàn

 

Bạn đang xem bài viết Những Siêu Âm, Xét Nghiệm Mẹ Phải Làm Trong Quá Trình Mang Thai / 2023 trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!