Xem Nhiều 2/2023 #️ Những Địa Điểm Bà Bầu Không Nên Đi Đến Khi Mang Thai # Top 2 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 2/2023 # Những Địa Điểm Bà Bầu Không Nên Đi Đến Khi Mang Thai # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Địa Điểm Bà Bầu Không Nên Đi Đến Khi Mang Thai mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Địa điểm bà bầu không nên đi vào tháng cô hồn

Tháng cô hồn (hay còn gọi là mở cửa mả) diễn ra vào tháng 7 Âm lịch hàng năm. Theo quan niệm dân gian xưa, đây là khoảng thời dành riêng cho ma quỷ. Đặc biệt vào ngày 15 tháng 7 Âm lịch (ngày Rằm tháng 7) là lúc Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ quay trở về dương gian.

Vì thế, mỗi năm vào khoảng thời gian này, các ngôi chùa hay những nơi tâm linh thường tổ chức các hoạt động đốt vàng mã, tờ tiền…. để bố thí và đọc kinh giúp những linh hồn còn vương vấn ở dương gian được siêu thoát.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất trong thai kỳ, bà bầu không nên đến chùa, các nơi tâm linh vào tháng cô hồn. Bởi, phụ nữ mang thai sức đề kháng yếu nếu đến những nơi chùa chiền đông đúc rất dễ bị cô hồn quấy nhiễu.

Trong trường hợp bắt buộc phải đi chùa, bạn không nên ở lại đây sau quá 4 giờ chiều. Lưu ý trước khi ra khỏi nhà hay đến chùa chiền, bà bầu nên mang theo những vật có khả năng phòng trừ tà, ma quỷ như: củ tỏi, cây ngải cứu, đậu xanh, muối…

Khi mang thai bà bầu nên hạn chế đi đến nghĩa trang, ra nghĩa trang viếng mộ

Bà bầu có nên đi đến nghĩa trang? Bà bầu có nên viếng mộ ngoài nghĩa trang không? Thực tế cho thấy, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chỉ ra việc bà bầu đi viếng mộ đám tang sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như trẻ sinh ra không khỏe mạnh, không thông minh như quan niệm dân gian tương truyền.

Tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa luôn khuyến cáo bà bầu nên hạn chế tối đa đi đến nghia trang, ra nghĩa trang viếng mộ hay đi dự đám ma. Bởi những địa điểm này có rất nhiều hơi lạnh từ người chết, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Nếu phụ nữ mang thai thường lưu xuyên lưu tới nghĩa trang rất dễ bị các bệnh về huyết áp cao, phong thấp…

Mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ không nên đi dự đám ma

Kỳ tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba là khoảng thời gian đặc biệt nhạy cảm với phụ nữ mang thai. Vì thế trong 2 giai đoạn này, bà bầu nên hạn chế và không nên đi dự đám ma là tốt nhất.

Trên cơ sở khoa học, môi trường nhiễm khuẩn từ xác chết sẽ phân tán dễ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Còn theo quan niệm dân gian, bà bầu đi dự đám ma rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý vì phải chứng kiến cảnh mất mát, đau thương.

Với những trường hợp bắt buộc phải đi dự đám ma, bà bầu cần đặc biệt lưu ý chọn thời gian hợp lý nhất. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, bà bầu có thể chọn những mốc thời gian thăm viếng như: sau 3 ngày, 49 ngày đám tang…

Riêng với các đám tang trong gia đình không thể vắng mặt, bà bầu hãy uống một chút rượu tỏi, nước lá nhót hoặc ngậm gừng sống trước và sau khi đến dự đám ma.

Theo tương truyền dân gian đây là những cách sẽ giúp phụ nữ mang bầu đi dự đám ma chống lại được khí lạnh, tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho mẹ và thai nhi.

Đây là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu. Theo quan niệm dân gian, bà bầu càng hạn chế đi dự đám ma, ra nghĩa trang viếng mộ hay đi bốc mộ trong giai đoạn bầu bí nhạy cảm càng tốt.

Thông thường quy trình bốc mộ cải táng sẽ diễn ra vào ban đêm hoặc rạng sớm sáng. Khoảng thời gian có nhiều khí lạnh, hơi lạnh từ nghĩa địa hay xác người chết lan tỏa ra xung quanh.

Lại thêm, sức đề kháng của bà bầu khi mang thai rất yếu. Nếu nhiễm hơi lạnh từ sương sớm hay khí lạnh ngoài nghĩa địa, xác chết rất dễ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bản thân và thai nhi.

Giải mã thắc mắc bà bầu có nên đi thăm người mới sinh hay không?

Theo quan niệm dân gian, có rất nhiều mẹ chồng thường căn dặn con dâu tuyệt đối không được đi thăm bà đẻ (người mới sinh em bé) vì sợ các bé sẽ “gọi nhau ra ngoài”, dẫn đến tình trạng sảy thai, sinh non…

Tuy nhiên dựa trên cơ sở khoa học thì chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chỉ ra việc đi thăm bà đẻ sẽ ảnh hưởng tới nguy cơ sảy thai, sinh non của bà bầu.

Bởi việc chị em phụ nữ có sảy thai hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: chế độ ăn uống, biến chứng trong thai kỳ, thường xuyên căng thẳng stress…

Thêm nữa, bạn cũng không được tự ý bế, hôn bé khi chưa có sự cho phép từ mẹ của bé. Đặc biệt, nên hạn chế cho trẻ nhỏ đi cùng để tránh gây tiếng động, ồn ào ảnh hưởng tới em bé sơ sinh.

Khi mang bầu đi thăm bà đẻ cũng có rất nhiều lợi ích. Bạn sẽ được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe, tinh thần và sự phát triển của bé yêu trong giai đoạn bầu bí nhạy cảm này từ những người đi trước.

Đi đến thăm người sảy thai, bà bầu có nên không?

Từ xa xưa, các cụ đã cho rằng việc đi thăm người mới sảy thai rất dễ đen lại đen đủi, những điều kém may mắn cho cả gia đình, nhất là chị em phụ nữ mang bầu. Việc này rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bà bầu bị sảy thai hoặc sinh non.

Với các mẹ đang mang bầu nếu có sức khỏe tốt hoàn toàn có thể đến thể người mới sảy thai. Tuy nhiên với các mẹ có sức đề kháng yếu, thai nhi chưa ổn định thì nên hạn chế tối đa đi lại cũng như việc thăm người mới sảy thai.

Phụ nữ vừa sảy thai tâm lý sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Họ hay dằn vặt, trách bản thân vì không chăm sóc và giữ được con. Vì thế, khi bà bầu đi đến thăm người mới sảy thai nên quan tâm, hỏi han và trò chuyện cùng họ nhiều hơn.

Đặc biệt lưu ý không hỏi những câu như “Mình còn có thể mang bầu lần sau, đừng buồn nữa” hay “Mình có thể sinh bé khác mà”…. Những câu này mặc dù thể hiện sự quan tâm nhưng lại khiến họ buồn, trách móc và khóc nhiều hơn.

Những địa điểm bà bầu cần kiêng kỵ vào ngày Tết

Đi thăm mộ, tảo mộ ngày Tết

Thăm mộ hay tảo mộ ngày Tết đã trở thành nét đẹp truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Đây là dịp cuối năm tất cả các thành viên trong gia đình đi làm ăn xa, học tập trở về quây quần, đoàn tụ để cùng nhau thăm viếng phần mộ của tổ tiên.

Bà bầu có nên đi thăm mộ, tảo mộ ngày Tết? Chắc chắn là không. Bởi ở những địa điểm này thường có âm khí rất nặng. Điều này ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Hơn hết, vào mỗi dịp Tết việc đi thăm, tảo mộ thường rất đông, khó tránh khỏi được tình trạng va chạm nhe. Để đảm bảo tốt nhất về sức khỏe, bà bầu không nên đi thăm mộ hay tảo mộ ngày Tết là tốt nhất.

Đặc biệt với những chị em phụ nữ mang thai có sức khỏe yếu, đang mệt sẵn trong người thì việc đi thăm mộ, tảo mộ ngày Tết là điều cấm kỵ.

Theo các chuyên gia tín ngưỡng, bà bầu nếu đi lễ chùa đầu năm sẽ tốt cho cả mẹ và thai nhi. Việc đi chùa vừa giúp chị em phụ nữ mang bầu được thư giãn tâm hồn, cầu bình an, may mắn cho cả gia đình và hai mẹ con.

Song, bà bầu cần chọn những ngôi chùa gần nhà là tốt nhất. Như thế sẽ đảm bảo cho việc đi lại, nhất là với các mẹ có sức khỏe yếu, gần sinh hay dọa sảy thai…

Lưu ý, bà bầu cần phân biệt rõ chùa, đền và miếu. Chùa là nơi thờ phật, đền thờ các vị thánh – nhân vật lịch sử có công với đất nước, còn miếu là thờ vị thần bản địa có công với vùng đất này.

Chị em phụ nữ không nên đi lễ đền, miếu đầu năm mới. Bởi hai địa điểm này không tốt cho bà bầu. Vì ở một số ngôi đền, miếu có thờ các vị thần – vị thánh dữ, thường kị đàn bà. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn bà bầu có nên đi lễ đền, lễ miếu đầu năm thì tốt nhất là không nên đi.

Một số địa điểm bà bầu không nên lui tới khi mang thai

Theo Liên minh chất độc Washington cho biết, những phụ nữ mang thai thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất có nguy cơ bị đau đầu và trầm cảm sau sinh chiếm tới 19%. Đặc biệt, các loại hóa chất có chứa Alkyl Phenol Ethoxylate sẽ làm vỡ các tuyến nội tiết trong cơ thể.

Riêng Tuol sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn thần kinh cho trẻ nhỏ khi sinh ra. Trong khi đó, Xylene lại gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

Cửa hàng thiết bị điện tử

Các bác sĩ luôn khuyến cáo chị em phụ nữ mang bầu không nên tiếp xúc và sinh sống trong môi trường có từ trường thấp. Nếu tiếp xúc quá lâu với môi trường này sẽ ảnh hưởng không tốt tới phôi thai, dẫn đến tình trạng sẩy thai. Thậm chí, trẻ nhỏ sinh ra sẽ bị dị tật, khuyết tật.

Bên cạnh đó, bà bầu cũng nên thận trọng với các loại màn hình thiết bị Y tế. Tuy máy quét siêu âm không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ nhưng lại gây ra nhiều tác động ở cự ly gần.

Các trang trại chăn nuôi, bệnh viện thú y

Địa điểm này cũng không an toàn với phụ nữ mang thai. Bởi vật nuôi là nguồn gốc gây ra các bệnh lây nhiễm như: bệnh vàng da, bệnh trùng soắn,… Nếu những loại vi khuẩn có trong các bệnh này xâm nhập vào cơ thể của bà bầu vừa không tốt cho sức khỏe vừa có hại với thai nhi.

Bà Bầu Có Nên Đi Làm Đẹp Làm Tóc, Trang Điểm Không ?

Làm đẹp được coi là “bản tính trời sinh” không thể khước từ của phái đẹp. Bởi người phụ nữ nào cũng mong muốn rằng diện mạo mạo mình luôn được tươi tăn và rạng rỡ nhất. Tuy nhiên, điều này sẽ trở thành vấn đề lo ngại khi bạn bước vào giai đoạn mang thai với thăc mắc bà bầu có nên đi làm đẹp làm tóc, trang điểm không? Để giúp các mẹ bảo toàn sức khoẻ cùng như bé yêu của mình, babauconen.com sẽ giúp các mẹ hiểu rõ vấn đề này.

Bà bầu có nên đi làm đẹp hay không?

Bởi sự thay đổi đột ngột của hooc mon cùng nội tiết tố trong giai đoạn mang thai, khiến tình trạng da của các mẹ trở nên xuống cấp trầm trọng như nám da, sạm da, và đặc biệt là mụn… Nguyên nhân là do lượng hooc mon androden sản sinh quá nhiều, khiến tuyến nhòn hoạt động tích cực. Từ đây bã nhờn không ngừng gia tang, khiến lỗ chân long dễ dàng tắc nghẽn, và lúc này mụn sẽ hình thành và phát triển. Trước tình trạng này, không ít mẹ bầu đã cấu cứu đến các sản phẩm trị mụn hoặc đến các spa để “giải quyết”. Tuy nhiên, những sản phẩm được sử dụng để điều trị này lại là mối nguy hại to lớn đến sức khoẻ của mẹ và cả thai nhi, khi chứa quá nhiều thành phần hoá học độc hại.

Điển hình là Isotretinoin hay còn gọi là Accutane, đây là hợp chất bị chống chỉ định dùng trong lúc có thai do nguy cơ gây sinh non, dị tật và tử vong ở trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, những hợp chất như tetracyclin sẽ ức chế quá trình phát triển của hệ xương và răng ở thai nhi. Axit Salicyclic và các chất nhóm Retinoids sẽ khiến thai nhi phát triển bất thường. Vì vậy, các mẹ cần nhờ đến sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ khi sử dụng các sản phẩm trị mụn.

Cùng với mụn, thì nám luôn là ác mộng của các phụ nữ khi mang thai. Nguyên nhân của tình trạng này là do việc thay đổi nội tiết tố, khiến việc điều chỉnh và sản sinh lượng melanin – hắc tố trên da trở nên rối loạn. Lúc này, các mảng da tối màu bắt đầu xuất hiện “loạn xạ” và rõ nét trên da mặt. Điều này, khiến các mẹ vô cùng hốt hoảng và nóng lòng muốn loại bỏ chúng, và phương pháp mà các mẹ tìm đến chính là sử dụng các sản phẩm tẩy trắng hoặc nhờ các spa can thiệp.

Mời bạn quan tâm >> Địa chỉ cửa hàng đầm bầu Honey tại tphcm >> http://mattinofashion.com/b/dia-chi-cua-hang-dam-bau-honey-tai-tphcm/

Tuy nhiên, các sản phẩm tẩy trắng này vô cùng nguy hiểm cho các bé yếu, bởi các hoá chất tẩy trắng luôn có công năng rất mạnh. Chưa kể khi sử dụng, chúng sẽ thảm thấu vào bên trong cơ thể và hậu quả chính là gây sẩy thai, sinh non, hay dị tật thai. Phương pháp làm đẹp tốt nhất các mẹ nên lựa chọn lúc này là sử dụng các liệu pháp tự nhiên như dùng dầu dừa, dùng nước cốt chanh hoặc vỏ cam…Và quan trọng là mẹ bầu cần uống đủ nước, luôn giữ cho da mặt sạch sẽ và tránh tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

Bà bầu có nên làm tóc hay không?

Mái tóc rối bù và “quê mùa” khiến các mẹ chán nản và nảy ra ý tưởng là sẽ tân trang cho mái tóc của mình. Tuy nhiên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ càng khi tiến hành các công cuộc như uốn, nhuộm tóc. Với việc uốn tóc, mặc dù đến nay vẫn chưa có đáp án rõ ràn chắc chắn cho câu hỏi rằng uốn tóc trong thời gian mang bầu có hay không gây hại cho thai nhi? Tuy nhiên, các chuyên gia cùng bác sĩ đều khuyên các mẹ rằng cần không nên sử dụng bất kỳ biện pháp có chứa hóa chất cho tóc của mẹ trong thời gian ba tháng đầu của thai kỳ.

Xem chi tiết: Nhuộm tóc xong có nên hấp dầu không? >> http://cungok.com/nhuom-toc-xong-co-nen-hap-dau-khong/ Sau khoảng thời gian ba tháng, nếu mẹ vẫn giữ ý định uốn tóc, thì nên yêu cầu thợ làm tóc làm thử trên một lọn tóc nếu có thể để xem tóc mẹ có còn “ăn” thuốc hay không trước khi uốn toàn bộ mái tóc. Còn về nhuộm tóc, đáp án an toàn nhất cho các mẹ là cần tham khảo ý kiến của bác sĩ sản, phụ khoa khi muốn “khoác áo mới” cho mái tóc của mình. Tuy các loại thuốc nhuộm tóc có nguồn gốc tự nhiên, chiết xuất từ thực vật rất đa dạng trên thị trường. Nhưng các bà bầu cần vẫn nên kiểm tra cẩn thận những thành phần thuốc nhuộm trước khi sử dụng, vì các thành phần hoá hoá vẫn “hiện diện” dù ít hay nhiều. Lúc này, chuyển đổi dầu gội đầu hay dầu dưỡng tóc có thể là “chìa khóa” giúp mẹ lấy lại vẻ đẹp cho mái tóc, mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khoẻ bảo thân cùng thai nhi của bạn.

Bà bầu có nên trang điểm hay không?

Trong giai đoạn thai kỳ, không ít chị em vẫn duy trì thói quen tân trang nhan sắc với thủ thuật makeup mỗi ngày. Theo các chuyên gia, những lớp phấn dày đặc cùng với son môi đều không tốt cho thai nhi một chút nào và đặc biệt là son môi. Thông thường, các loại son môi đều mang một lượng chì nhất định, mà đây là là hợp chất “cấm kỵ” trong thời kỳ thai nghén, bởi chúng sẽ tác động tiêu cực tới sự phát triển não bộ của thai nhi, khi mẹ vô tình liếm môi hoặc ăn uống. Khuyến cáo của các chuyên gia là trong giai đoạn 9 tháng 10 ngày, các mẹ có thể nhờ đến sự trợ giúp của các nguyên liệu tự nhiên như sáp ong, mật ong, dầu oliu…hoặc các thỏi son dưỡng.

Bên cạnh đó, các mẹ cần ghi nhớ thêm những lưu ý sau đây: – Nên ưu tiên các dòng sản phẩm chứa ít hóa chất, chiết xuất từ thiên nhiên và tận dụng tối đa những nguồn mỹ phẩm chưa qua tác động của công nghệ chế biến, như hoa quả, rau củ…

– Tránh xa loại hóa mỹ phẩm có chứa chì, đồng. Các loại mỹ phẩm có thành phần đơn giản, gần với thiên nhiên sẽ đặc biệt phù hợp cho các bà mẹ tương lai.

– Nói không với việc sử dụng các loại chì để kẻ lông mày, môi và mắt.

– Tẩy trang kỹ càng và triệt để sau khi trang điểm, nhưng không nên lạm dụng nước tẩy trang. Dùng nước vo gạo, các loại sữa tươi để rửa sạch mặt.

– Hạn chế trang điểm đậm, đặc biệt là làn da và đôi môi.

– Hãy lưu ý việc tác dụng của xông hơi khi mang bầu để nâng cao sức khỏe thai kỳ

Việc làm đẹp với phụ nữ là không sai, nhưng trong giai đoạn bầu bí điều mà bạn cần quan tâm hơn cả là an toàn toàn của bé yêu và bản thân. Và đây cũng là đáp án chu toàn nhất cho câu hỏi: Bà bầu có nên đi làm đep làm tóc, trang điểm hay không? Mong rằng bạn sẽ có cuộc vượt cạn thành công và an toàn.

Thời Gian, Địa Điểm, Giá Tiêm Phòng Uốn Ván Cho Bà Bầu

Phụ nữ mang thai cần lưu ý tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván, vì nếu chưa có kháng thể bảo vệ, mẹ có nguy cơ mắc bệnh rất cao cũng như nguy cơ về lây nhiễm cho con.

Bệnh uốn ván là một nhiễm khuẩn nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao: lên tới 25-90%; đặc biệt là uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh, tử vong trên 95% (theo số liệu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương).

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới trong những năm cuối của thế kỷ 20, mỗi năm có khoảng 500.000 trẻ bị chết vì uốn ván sơ sinh ở các nước đang phát triển. Tỷ lệ chết/mắc của uốn ván sơ sinh rất cao, có thể tới trên 80%, nhất là ở trường hợp có thời gian ủ bệnh ngắn. Tỷ lệ chết/ mắc của uốn ván từ 10-90%, tỷ lệ chết cao nhất ở trẻ nhỏ và người có tuổi.

Bài viết sau đây với sự tư vấn chuyên môn của chúng tôi Nguyễn Hiền Minh – Phó Giám đốc Y khoa Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC – sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thời gian, địa điểm, giá tiêm và những điều cần lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu.

Vì sao cần tiêm phòng uốn ván cho bà bầu?

Bệnh uốn ván là một nhiễm khuẩn nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, đặc trưng bởi tăng trương lực cơ và các cơn co cứng, gây ra bởi một độc tố protein mạnh là tetanospasmin do Clostridium tetani tiết ra. Các vi khuẩn uốn ván có thể dễ dàng đi vào cơ thể qua các vết thương hở. Một khi các vi khuẩn tấn công vào da, chúng sẽ sản xuất ra một loại độc tố có tên là tetenospasmin đi vào trong máu. Độc tố này tấn công vào hệ thần kinh và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Ở phụ nữ mang thai, vi khuẩn uốn ván dễ dàng xâm nhập trong quá trình sinh nở theo đường sinh dục và gây uốn ván tử cung. Nguy cơ mắc bệnh uốn ván khi mang thai được xem là một trong những vấn đề đáng lo ngại hiện nay bởi sự lây truyền từ mẹ sang con có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai nhi. Nhiễm trùng sơ sinh thường xảy ra thông qua các dụng cụ cắt rốn chưa tiệt trùng và gốc dây rốn khó lành.

Bệnh uốn ván sơ sinh thường xuất hiện trong vòng hai tuần đầu tiên sau sinh với một số triệu chứng điển hình cứng khớp và đau cơ, bỏ bú. Các chương trình tiêm chủng toàn cầu đã giảm gánh nặng toàn cầu về tử vong uốn ván sơ sinh. Ước tính cho thấy, năm 2000 có 146.000 ca tử vong con số này giảm xuống còn 58.000 ca tử vong trong năm 2010.

Tuy nhiên, vì bào tử uốn ván có mặt khắp nơi và tồn tại nhiều năm trong môi trường tự nhiên nên uốn ván vẫn đang gây nên những gánh nặng bệnh tật hiện hữu từng ngày. Trẻ sơ sinh dễ mắc uốn ván nếu trong quá trình mang thai mẹ bầu chưa được chủng ngừa căn bệnh này nên trẻ không nhận được khả năng miễn dịch truyền từ mẹ. Do đó, phụ nữ nên thực hiện việc tiêm phòng uốn ván đầy đủ trước và sau khi mang thai.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tất cả phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ (có thai hoặc không có thai) đều cần được tiêm phòng uốn ván để tạo ra kháng thể giúp cả mẹ và trẻ sơ sinh được bảo vệ trong trường hợp không may bị vi khuẩn uốn ván xâm nhập.

Khi người mẹ được tiêm chủng đầy đủ, kháng thể sẽ truyền sang con giúp bảo vệ trẻ trước nguy cơ gây bệnh.

CDC khuyến cáo, với phụ nữ đang trong thai kỳ có thể tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván trong giai đoạn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, mũi tiêm cuối nên tiêm trước khi sinh 1 tháng để tối đa hóa việc truyền và bảo vệ kháng thể thụ động khi sinh cho em bé mà không phải lo ngại vấn đề an toàn khi tiêm vắc xin trong thai kỳ vì vắc xin đã được kiểm tra độ tinh khiết, hiệu lực và an toàn khi sử dụng kể cả cho phụ nữ đang mang thai.

Tổng số lần tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-35 tuổi) là 5 mũi, trong đó tiêm phòng uốn ván cho bà bầu lần đầu mang thai là 2 mũi cơ bản. Lưu ý mũi tiêm vắc xin uốn ván thai kỳ trong lịch tiêm cần tiêm trước ngày dự sinh ít nhất 1 tháng. Cụ thể, lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu vào các khoảng thời gian sau:

Đối với người chưa tiêm hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản:

Lần 1: tiêm sớm khi có thai lần đầu

Lần 2: ít nhất 1 tháng sau lần 1 và tiêm trước ngày dự sinh ít nhất 1 tháng

Lần 3: ít nhất 6 tháng sau lần 2 hoặc kỳ có thai lần sau

Lần 4: ít nhất 1 năm sau lần 3 hoặc kỳ có thai lần sau

Lần 5: ít nhất 1 năm sau lần 4 hoặc kỳ có thai lần sau.

Đối với người đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản:

Lần 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu

Lần 2: ít nhất 1 tháng sau lần 1

Lần 3: ít nhất 1 năm sau lần 2

Đối với người đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản và 1 liều nhắc lại:

Lần 1: tiêm sớm khi có thai lần đầu

Lần 2: ít nhất 1 năm sau lần 1

Sau khi nhận được vắc xin phòng uốn ván, cơ thể của mẹ sẽ tạo ra các kháng thể bảo vệ và các kháng thể này một phần được truyền vào em bé trước khi sinh. Những kháng thể này cung cấp cho thai nhi một số bảo vệ ngắn hạn chống lại bệnh uốn ván trong thời kỳ đầu đời khi mà bé chưa đủ tuổi để có thể tạo miễn dịch chủ động bằng việc tiêm vắc xin.

Các loại vắc xin tiêm phòng uốn ván dành cho bà bầu

Tất cả phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ (có thai hoặc không có thai) đều cần được tiêm phòng uốn ván để tạo ra kháng thể giúp cả mẹ và trẻ sơ sinh được bảo vệ trong trường hợp không may bị vi khuẩn uốn ván xâm nhập.

Vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ chuẩn bị mang thai: Vắc xin Adacel – là vắc xin kết hợp 3 thành phần giải độc tố uốn ván hấp phụ; giải độc tố bạch hầu liều thấp hấp phụ và ho gà vô bào; vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván vô bào và vắc xin Boostrix (Bỉ) cũng phòng bệnh bạch hầu – uốn ván – ho gà; và vắc xin giải độc tố uốn ván hấp phụ VAT (Việt Nam).

Vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu: với phụ nữ đang mang thai có thể tiêm vắc xin VAT(Việt Nam), và có thể xem xét tiêm vắc xin Boostrix (Bỉ) cho phụ nữ mang thai ở 3 tháng cuối thai kỳ.

Lịch tiêm cụ thể từng loại vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu như sau:

Vắc xin

Vắc xin VAT(Việt Nam)

Vắc xin Adacel (Pháp)

Vắc xin Boostrix (Bỉ)

Vắc xin VAT(Việt Nam)

Vắc xin Boostrix (Bỉ)

Lịch tiêm

Lịch tiêm 5 mũi ở phụ nữ tuổi sinh đẻ (từ 15 – 44 tuổi):

Ba mũi cơ bản

Mũi 4: 1 năm sau mũi 3

Mũi 5: 1 năm sau mũi 4

Lịch tiêm 1 mũi

Tiêm nhắc lại sau mỗi 10 năm.

+ Lịch tiêm ở phụ nữ mang thai chưa từng tiêm vắc xin:

Mũi 1: Khi phát hiện có thai (thường tiêm vào 3 tháng giữa thai kỳ)

Mũi 2: Trước ngày dự sinh ít nhất 1 tháng

+ Lịch tiêm ở phụ nữ mang thai đã từng tiêm vắc xin:

Tiêm 1 mũi (nếu mũi cuối ≤ 5 năm)

Xem xét: Tiêm 1 mũi trong 3 tháng cuối thai kỳ

Lịch tiêm 1 mũi

Tiêm nhắc lại sau mỗi 10 năm.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở đâu?

ThS.BS Nguyễn Hiền Minh – Phó Giám đốc Y khoa hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết để tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván, người dân có thể tìm đến các bệnh viện hoặc trung tâm tiêm chủng uy tín trên toàn quốc. Điều quan trọng là nên tìm hiểu về các địa điểm tiêm phòng uy tín, chất lượng, đảm bảo cung ứng nguồn vắc xin với chất lượng tốt nhất. Vì thế nên lựa chọn các cơ sở tiêm chủng thường xuyên cập nhật vắc xin, có dây chuyền bảo quản vắc xin tốt để đảm bảo chất lượng tối ưu khi sử dụng.

Đặc biệt, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC luôn đảm bảo quy trình an toàn tiêm chủng ở mức cao nhất với hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GSP, giúp bảo quản vắc xin trong nhiệt độ tiêu chuẩn từ 2-8 độ C theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Tất cả các phòng tiêm được trang bị tủ giữ vắc xin, vắc xin được vận chuyển với các xe lạnh và thiết bị vận chuyển chuyên dụng, từ đó luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người sử dụng. Đồng thời, tại mỗi trung tâm VNVC đều có phòng xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế.

100% bác sĩ, điều dưỡng viên tại VNVC đều có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo đầy đủ kiến thức và thực hành an toàn tiêm chủng. Các quy trình thao tác trước, trong và sau tiêm được thực hiện và giám sát chặt chẽ bởi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn cao. Toàn bộ bác sĩ, nhân viên được đào tạo bài bản về các quy trình, kiến thức xử trí phản ứng sau tiêm, nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng. 100% khách hàng đến tiêm đều được khám sàng lọc trước tiêm miễn phí và được chỉ định tiêm chủng bởi bác sĩ, được theo dõi tình trạng sức khỏe sau tiêm và dặn dò, cung cấp tài liệu cần thiết về tiêm chủng trước khi ra về.

“Tại VNVC, chúng tôi tiếp đón rất nhiều lượt khách là phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai, đã tin tưởng lựa chọn VNVC để tiêm chủng”, bác sĩ Hiền Minh cho biết.

Giá tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Hiện nay có khá nhiều loại vắc xin phòng ngừa uốn ván, bao gồm vắc xin đơn giá (vắc xin chỉ phòng 1 bệnh duy nhất) và các vắc xin kết hợp có chứa thành phần uốn ván. Với bà bầu, vắc xin được sử dụng thường là vắc xin đơn giá. Giá tiêm phòng cũng sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào loại vắc xin.

Hiện nay, Viện vắc xin và sinh phẩm Y tế Nha Trang (IVAC) đã sản xuất thành công vắc xin phòng uốn ván (vắc xin VAT) giúp phòng bệnh hiệu quả theo tiêu chuẩn của WHO, và giá thành cũng rẻ hơn các loại vắc xin khác. Vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu VAT luôn có sẵn tại trung tâm tiêm chủng VNVC.

Những điều cần lưu ý khi tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu

Các phản ứng phụ khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu, có thể gây buốt, phồng ở nơi tiêm hoặc sốt nhẹ sau khi về nhà. Theo các chuyên gia y tế, đây chỉ là một phản ứng hết sức bình thường khi vắc xin vào cơ thể, các mẹ bầu không nên quá lo lắng. Tình trạng này sẽ tự động khỏi sau một thời gian (3-4 ngày), không ảnh hưởng gì đến sức khỏe bản thân và thai nhi.

3 tháng đầu thai kỳ phụ nữ thường mệt mỏi và hay bị ốm nghén, vì vậy việc tiêm phòng uốn ván thường thực hiện vào 3 tháng giữa thai kỳ. Và mũi 2 phải bảo đảm được tiêm trước khi sinh ít nhất một tháng.

Trong một số trường hợp, các mẹ bầu cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng vắc xin uốn ván như: bản thân bị các bệnh khớp, thận, cúm, mang đa thai hoặc có nguy cơ sinh non…

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai có ảnh hưởng đến bé?

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu thực chất là tiêm trước phơi nhiễm, tạo kháng thể cho mẹ, từ đó tránh những nguy cơ lây nhiễm khi chuyển dạ đồng thời hỗ trợ cơ thể bé hạn chế nhiễm trùng uốn ván khi cắt dây rốn.

Do đó, tiêm uốn ván trong thai kỷ hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi, ngược lại còn giúp bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con.

Cho đến nay, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu và đưa ra kết luận, vắc xin uốn ván hoàn toàn vô hại cho thai nhi. Chưa một nghiên cứu khoa học hay một trường hợp báo cáo y khoa nào ghi nhận vắc xin phòng ngừa uốn ván làm giảm trí nhớ.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có nguy hiểm không?

Trong thời gian mang thai, ngoài việc cần áp dụng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và sinh hoạt khoa học thì việc tiêm các mũi vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi cũng rất quan trọng, đặc biệt là vắc xin phòng bệnh uốn ván.

Bệnh uốn ván (còn được gọi là phong đòn gánh) là chứng bệnh làm co giật, căng cứng cơ do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra. Các triệu chứng của bệnh được biểu hiện là những cơn co cứng cơ kèm theo đau, trước tiên là các cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy và sau đó là cơ thân. Đây là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao (25 – 90%), đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Đối với mẹ bầu, vi khuẩn uốn ván có thể xâm nhập trong lúc sinh nở theo đường sinh dục và gây uốn ván tử cung. Còn đối với trẻ, vi khuẩn xâm nhập tại vị trí cắt và buộc dây rốn, dẫn đến nhiễm trùng uốn ván rốn sơ sinh. Bệnh có thể khiến trẻ bị suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và tim ngừng đập.

Cho đến nay, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu và đưa ra kết luận, vắc xin uốn ván hoàn toàn vô hại cho thai nhi. Chưa một nghiên cứu khoa học hay một trường hợp báo cáo y khoa nào ghi nhận vắc xin phòng ngừa uốn ván làm giảm trí nhớ.

Vắc xin phòng bệnh uốn ván an toàn cho bà bầu, tuy nhiên bà bầu cần phải được bác sĩ có chuyên môn khám sàng lọc trước khi tiêm và tuân thủ đúng phác đồ tiêm của từng loại vắc xin.

Bà bầu tiêm uốn ván có bị sốt không?

Sau khi tiêm phòng uốn ván, bà bầu có thể bị đau tay, sốt nhẹ… Đây là tác dụng phụ thông thường có thể gặp phải sau tiêm vắc xin, bạn không nên quá lo lắng. Nếu bị sốt cao trên 38,5 o, bạn có thể sử dụng thuốc hạ sốt thông thường nhưng thường trường hợp sốt cao rất ít và tình trạng này sẽ tự động khỏi sau một thời gian (3-4 ngày), không ảnh hưởng gì đến sức khỏe bản thân và thai nhi.

Bà bầu tiêm uốn ván về bị mệt phải làm sao?

Khi mang thai, hệ miễn dịch của cơ thể thai phụ sẽ có nhiều thay đổi, dễ có nguy cơ mắc các bệnh lý làm ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi. Do đó, tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ mẹ và bé phòng tránh các bệnh lý nguy hiểm.

Sau khi tiêm chủng tại VNVC, nếu sốt cao hoặc có các biểu hiện khó chịu, mệt mỏi nhiều, bà bầu nên:

Gọi điện thoại đến hotline 028 7300 6595 tư vấn bởi các bác sĩ VNVC;

Bổ sung dinh dưỡng, ăn đủ chất;

Uống nhiều nước, có thể uống nước cam hoặc nước chanh để tăng sức đề kháng.

Nghỉ ngơi và theo dõi 24 giờ sau tiêm chủng.

Nếu mẹ bầu lần hai tiêm uốn ván thấy xuất hiện các triệu chứng như: chân tay lạnh, da xanh tái, tiêu chảy, tim đập nhanh, khó thở… cần khẩn trương đến bệnh viện để điều trị kịp thời, tránh sốc phản vệ sau khi tiêm.

Chích ngừa uốn ván cho bà bầu bị sưng

Sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván, bà bầu có thể gặp phải trường hợp bắp tay bị sưng, mẩn đỏ, nổi cục cứng, đau khi sờ… Đây là phản ứng bình thường của cơ thể nên các mẹ không cần phải lo lắng. Thông thường, chỗ sưng tấy, đỏ, đau nhỏ sẽ kéo dài từ 6 – 8 tiếng hoặc kéo dài trong vòng 3 – 4 ngày.

Việc sưng đau sẽ tự khỏi, do đó bạn không cần sử dụng thuốc hay chườm đắp vào vị trí tiêm.

Một “thủ thuật” giúp các mẹ bớt sưng sau khi đi tiêm phòng là khi vừa tiêm xong mẹ xoa nhẹ nhàng xung quanh cho đều khoảng 20 – 30 phút để giúp máu lưu thông, hạn chế sưng tấy.

Trong trường hợp vết tiêm sưng to và kéo dài, đau rát, không có dấu hiệu thuyên giảm thì các mẹ nên đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

Bà bầu tiêm phòng uốn ván phải kiêng gì?

Sau khi tiêm vắc xin, cần có thời gian từ 2 đến 4 tuần để cơ thể tạo nên kháng thể. Do đó, để vacxin tiêm ngừa đạt hiệu quả cao, bà bầu nên tránh:

Không nên dùng rượu bia, các chất kích thích;

Hạn chế vận động mạnh;

Tránh làm tổn thương hoặc nhiễm trùng vết tiêm;

Tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ để bạn có được sự bảo vệ sức khoẻ tốt nhất.

Bà bầu bị ho, cảm, cúm có tiêm phòng uốn ván được không?

Nhìn chung, bà bầu không nên tiêm vắc xin trong trường hợp có các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vẫn nên tiêm nếu lợi ích bảo vệ của vắc xin lớn hơn nhiều so với nguy cơ phản ứng sau tiêm.

Để tránh các phản ứng sau tiêm, bà bầu nên chọn các trung tâm tiêm chủng chất lượng, uy tín để tiêm chủng và cần được khám sàng lọc đầy đủ trước tiêm.

Đang mang thai 35 tuần tiêm uốn ván được không?

Tổng số mũi vắc xin phòng uốn ván bà bầu cần tiêm là 5 mũi.

Nếu chưa từng được tiêm vắc xin uốn ván trước đây, bà bầu cần hoàn thành 2 mũi tiêm trước khi sinh. Mũi 1 nên được tiến hành vào tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5 của thai kỳ (tránh 3 tháng đầu vì giai đoạn này thai phụ hay mệt do ốm nghén). Mũi thứ 2 tiêm sau mũi đầu tiên tối thiểu 1 tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu 1 tháng.

Nếu sinh con lần 2 thì chỉ cần tiêm một mũi thứ vắc xin uốn ván (mũi uốn ván thứ 3) cách mũi 2 vắc xin uốn ván của lần mang thai trước ít nhất 6 tháng.

Sau khi 2 lần sinh, bà bầu cần tiêm nhắc 2 mũi để tạo miễn dịch uốn ván tốt nhất:

Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau

Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau

Trung tâm tiêm chủng VNVC được trang thiết bị và xây dựng theo quy trình tiêm chủng an toàn, chất lượng cao, đảm bảo cung cấp đủ loại vắc xin với giá bình ổn kể cả khi thị trường biến động. Để đăng ký tiêm vắc xin hoặc tư vấn về lịch tiêm chủng, quý khách có thể liên hệ tổng đài 028.7300.6595, liên hệ qua fanpage Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn – VNVC hoặc đến trực tiếp Hệ thống trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc để đăng ký vắc xin uốn ván trực tiếp.

Khách hàng cũng có thể mua vắc xin hoặc các gói vắc xin bằng cách truy câp http://shop.vnvc.vn/, lựa chọn và thanh toán mua vắc xin theo nhu cầu.

Vinh Hà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bà Bầu Có Nên Trang Điểm Khi Mang Thai Không ? Bà Bầu Plus Blog !

Trang điểm hay làm đẹp là một nhu cầu thiết yếu của chị em phụ nữ trong thời đại ngày nay. Việc sử dụng mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp sẽ khiến chị em che được các khuyết điểm cũng như làm gương mặt trở lên tươi tắn, trẻ trung, xinh đẹp hơn. Vậy bà bầu có nên trang điểm khi đang mang thai không và những ảnh hưởng của mỹ phẩm đến bà bầu như thế nào, mời các bạn cùng tham khảo một vài thông tin sau đây.

Thành phần trong mỹ phẩm

Hiện nay, để tạo ra một sản phẩm làm đẹp có nhiều cách: từ tự nhiên để điều chế ra hoặc từ các thành phần chất hóa học. Dù bằng cách nào, thì để đảm bảo công dụng làm đẹp, các nhà sản xuất đã sử dụng thêm một số thành phần, bổ sung thêm một số chất mà những chất này thường lại gây hại cho da và cơ thể khi sử dụng lâu dài.

Một số nghiên cứu còn cho thấy tác hại của dầu khoáng đối với bà bầu trong việc hạn chế sự phát triển của thai nhi, tạo điều kiện cho các gốc tự do phát triển, tạo ra các tế bào ung thư.

Nhất là đối với phụ nữ mang thai do ảnh hưởng của nội tiết khiến làn da mỏng và yếu hơn nên rất dễ bị phản ứng với các sản phẩm làm trắng da. Vì vậy, bà bầu không nên lạm dụng các sản phẩm làm trắng để tránh tiền mất tật mang và gây ra những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe của mình.

Tuy nhiên, đây đều là hương thơm hóa học gây nhiều tác hại đối với bà bầu như đau đầu, chóng mặt, dị ứng, mẩn ngứa, một số trường hợp còn gây nguy hiểm đến thai nhi.

Tác hại của mỹ phẩm đối với bà bầu và thai nhi

Nhất là đối với bà bầu, việc điều trị lại càng khó khăn hơn do những ảnh hưởng của thuốc đến thai nhi và quá trình phát triển thai nhi. Trong một số trường hợp sẽ khiến trẻ bị mắc những dị ứng bẩm sinh.

Bà bầu trang điểm khi mang thai cần lưu ý

Bên cạnh việc trang điểm để làm đẹp, bà bầu cần biết rằng, chỉ cần một cơ thể sạch sẽ, mái tóc gọn gàng, phù hợp với khuôn mặt, trang phục vừa vặn với cơ thể, móng tay, móng chân cắt tỉa gọn gàng, sạch sẽ, sẽ tạo ra những nét đẹp rất riêng mà không phải loại mỹ phẩm nào cũng mang lại.

Bạn đang xem bài viết Những Địa Điểm Bà Bầu Không Nên Đi Đến Khi Mang Thai trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!