Xem Nhiều 12/2022 #️ Những Ai Cần Xét Nghiệm Đường Huyết Khi Mang Thai? / 2023 # Top 21 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 12/2022 # Những Ai Cần Xét Nghiệm Đường Huyết Khi Mang Thai? / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Ai Cần Xét Nghiệm Đường Huyết Khi Mang Thai? / 2023 mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Có đến gần 5% phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ vì chế độ dinh dưỡng không cân đối. Chính vì thế xét nghiệm đường huyết là một việc vô cùng quan trọng mà các mẹ bầu cần lưu tâm. Các chuyên gia sức khỏe đều chỉ định xét nghiệm thử glucose trong tuần thai thứ 24 đến 28 để giúp các mẹ sớm phát hiện bệnh và xử lý kịp thời những vấn đề có thể xảy ra.

Xét nghiệm đường huyết khi mang thai

Nếu thai phụ thuộc nhóm nguy cơ cao đối với tiểu đường hoặc đang có những dấu hiệu như có đường trong nước tiểu, bác sĩ có thể chỉ định bạn làm xét nghiệm thử glucose trước tuần thứ 24 của thai kỳ. Nếu kết quả là bình thường, bạn sẽ được tầm soát một lần nữa vào tuần 24 đến 28.

– Xét nghiệm thử glucose

Trước khi tiến hành xét nghiệm thử glucose, mẹ bầu sẽ được cho uống hết một dung dịch ngọt có chứa 50g glucose trong vòng 5 phút. Sau đó một tiếng, các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để đem đi kiểm tra mức đường huyết. Mẹ sẽ biết kết quả sau một vài ngày. Nếu kết quả cao, mẹ bầu sẽ được yêu cầu làm thêm xét nghiệm dung nạp glucose.

– Xét nghiệm dung nạp glucose

Khác với xét nghiệm ở trên, lần này các mẹ sẽ không được ăn bất cứ thứ gì trước khi tiến hành. Theo các bác sĩ, thời điểm tốt nhất để xét nghiệm dung nạp glucose là vào sáng sớm để tránh tình trạng mẹ bầu phải nhịn đói quá lâu.

Khi đến kiểm tra, bác sẽ tiến hành lấy mẫu máu để kiểm tra đường huyết lúc đói. Sau đó, mẹ bầu sẽ được cho uống một lượng dung dịch glucose. Cách một giờ, mẹ bầu sẽ được lấy mẫu máu. Sau 3 lần lấy máu, nếu có 2 kết quả dương tính trở lên, bác sĩ có thể kết luận bạn đã mắc tiểu đường thai kỳ.

Những phụ nữ có nguy cơ bị mắc tiểu đường thai kì

Bất cứ phụ nữ nào cũng có thể bị mắc tiểu đường thai kỳ nhưng phụ nữ có nguy cơ cao mắc phải nếu như:

– Chỉ số cơ thể BMI trên 30 – sử dụng cách tính chỉ số cân nặng để cho ra kết quả BMI.

– Các mẹ đã từng sinh con nặng khoảng 4,5kg hoặc nặng hơn.

– Bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước.

– Tiền sử gia đình có người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

– Phụ nữ bị quá cân, béo phì cả trước và khi đang mang thai.

Dấu hiệu mẹ bị tiểu đường thai kì – Luôn khát nước đến khô họng

Nếu mẹ bầu nhận thấy mình có cảm giác khô miệng và muốn uống nước nhiều hơn bình thuờng thì cần phải đi kiểm tra ngay bởi đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang có nguy cơ bị tiểu đường thai kì.

– Buồn tiểu liên tục

Đi tiểu liên tục là một hiện tượng bình thường xảy ra trong suốt thời kì mang thai nên nhiều mẹ bầu không mấy để tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết tiểu đường thai kỳ cũng có thể gây nên tình trạng đi tiểu thường xuyên bởi khi lượng glucose không được chuyển hóa hết và tồn đọng trong máu, thận sẽ “phản ứng” bằng cách xả vào nước tiểu. Vì thế mẹ bầu cần chia sẻ thông tin này với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

– Mệt mỏi đến kiệt sức

Nếu trong thời gian mang thai, mẹ bầu nhận thấy tình trạng mệt mỏi của mình ngày càng gia tăng, đồng thời luôn thở dốc sau mỗi bữa ăn thì cần nghĩ ngay đến bệnh tiểu đường thai kì.

– Xuất hiện nhiều tưa lưỡi

Tưa lưỡi xuất hiện dày, liên tục là biểu hiện của việc cơ thể thừa đường. Khi mắc tiểu đường thai kỳ, lượng đường thừa trong cơ thể là nguồn nuôi dưỡng cho nấm candida sinh sôi, dẫn tới hình thành tưa.

Theo Thanh Loan (Dịch từ Momjunction) (Khám Phá) Nguồn: eva

Xét Nghiệm Đường Huyết Khi Mang Thai / 2023

Trong tuần thứ 24 đến tuần thứ 28 của thai kỳ, các bác sĩ hay chỉ định xét nghiệm đường huyết khi mang thai với các bà bầu để phát hiện sớm tiểu đường thai kỳ nếu có và có thể xử lý kịp thời những vấn đề xảy ra. Căn bệnh tiểu đường thai kỳ thường không có bất kỳ một biểu hiện bất thường nào, do đó xét nghiệm là biện pháp duy nhất để mẹ bầu sớm phát hiện ra bệnh.

Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì? Tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu ở cao hơn mức bình thường và chỉ xảy ra hiện tượng này trong quá trình mang thai. Có tới 5% phụ nữ mang thai đã mắc tình trạng này và xét nghiệm đường huyết khi mang thai là xét nghiệm sàng lọc chỉ ra những nguy cơ, có tác dụng như một bước đệm quan trọng để các bác sĩ quyết định có nên tiến hành các xét nghiệm khác cho bạn hay không.

Nếu như kết quả là dương tính thì các mẹ bầu sẽ được chỉ định làm thêm xét nghiệm dung nạp G…L…U…C..O…S…E…. Xét nghiệm này lâu hơn nhưng sẽ khẳng định được chính xác tình trạng tiểu đường của thai kỳ.

Khi làm xét nghiệm nước tiểu, nếu phát hiện thấy lượng đường cao thì ngay lúc đó các bác sĩ có thể yêu cầu mẹ bầu làm xét nghiệm thử G…L…U…C..O…S…E… trước khi bước vào tuần thứ 24 của thai kỳ. Nếu kết quả không có gì bất thường thì bạn sẽ được làm các xét nghiệm tầm soát khác vào tuần thứ 24 tới tuần thứ 28 của thai kỳ.

Khi tiến hành làm xét nghiệm, bạn sẽ được uống một dung dịch ngọt có chứa 50g G…L…U…C..O…S…E…, bạn cần phải uống hết dung dịch này trong 5 phút để có thể tiến hành xét nghiệm đường huyết khi mang thai. Một tiếng sau đó, bạn sẽ được lấy mẫu máu để kiểm tra đường huyết. Cơ thể bạn chuyển hóa đường như thế nào sẽ được cho thấy sau thí nghiệm này. Vài ngày sau đó, kết quả sẽ được thông báo. Nếu lượng đường trong máu của bạn cao, bạn cần làm thêm xét nghiệm dung nạp G…L…U…C..O…S…E… sau đó.

Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai: Những Điều Cần Biết / 2023

Kinh nghiệm làm xét nghiệm máu khi mang thai

Xét nghiệm máu khi mang thai cho bà bầu

Xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn không?

Đối với các xét nghiệm máu: thời điểm lấy máu làm xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng. Nhịn ăn, không uống nước ngọt, sữa, nước hoa quả, rượu, chè, cà phê, trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu. Các chỉ số sinh hóa máu của các xét nghiệm làm không đúng thời điểm, sau ăn hoặc sau khi dùng các chất kích thích sẽ cho kết quả không chính xác.

Xét nghiệm máu khi mang thai để làm gì?

Kiểm tra nhiễm trùng đường tiểu: Xét nghiệm nước tiểu trước tuần 12 của thai kỳ giúp phát hiện sớm nhiễm trùng đường tiểu. Ngoài ra, nếu kết quả cho thấy có protein trong nước tiểu nghĩa là thai phụ cần thận trọng với chứng tiền sản giật.

Phát hiện bệnh giang mai: Vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, xoắn khuẩn giang mai từ mẹ có thể nhiễm vào thai nhi, gây thai chết lưu, sinh non. Nếu trẻ vẫn được sinh ra bình thường, nguy cơ mắc bệnh giang mai bẩm sinh trẻ là rất cao. Giang mai bẩm sinh trể có triệu chứng lâm sàng xuất hiện 10-20 năm sau với nhiều thay đổi về sinh lý, thần kinh, khiếm khuyết trí lực…

Tìm kháng thể HIV: Tất cả các chuyên gia khuyến cáo và đề nghị phụ nữ mang thai phải được xét nghiệm virus HIV, virus gây bệnh AIDS. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, thai phụ và em bé sẽ được điều trị để giúp duy trì sức khỏe của mẹ và thai nhi, cũng như làm giảm đáng kể nguy cơ em bé nhiễm virus HIV.

Chẩn đoán viêm gan B: Bệnh viêm gan B thường rất khó phát hiện, do đó, xét nghiệm máu là cách phổ biến nhất để chẩn đoán bệnh. Mẹ mắc viêm gan B nguy cơ truyền bệnh cho con là rất cao, khiến gan của bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Do đó, khi phát hiện bệnh trong thai kỳ, mẹ bầu sẽ được chỉ định tiêm một mũi Globulin miễn dịch. Về em bé, cần một mũi vắc xin viêm gan B trong vòng 12 giờ sau sinh và một mũi nhắc lại khoảng 1-2 tháng sau sinh, mũi thứ 3 lúc 6 tháng.

Phát hiện bất thường hồng cầu: Thông qua việc xét nghiệm máu, bác sĩ chẩn đoán bệnh tế bào hình liềm hoặc thalassaemia. 2 căn bệnh rối loạn tế bào máu này có thể gây ra hiện tượng thiếu máu ở mẹ, cản trở sự phát triển của thai nhi.

Kiểm tra hàm lượng sắt: Sau cột mốc xét nghiệm ở 3 tháng đầu, mực heamoglobin được kiểm tra lại ở tuần thứ 28. Tuy nhiên, nếu phát hiện cơ thể xuất hiện những dấu hiệu mệt mỏi, bạn nên yêu cầu được xét nghiệm máu sớm hơn. Xét nghiệm máu khi mang thai cho biết hàm lượng heamoglobin có trong máu. Nếu lượng chất này thấp, đây là dấu hiệu mẹ bầu đang thiếu máu, thiếu sắt. Cơ thể phụ nữ mang thai cần lượng sắt tăng gấp đôi người bình thường để sản xuất heamoglobin, mang ô-xy vào hồng cầu.

Phát hiện hội chứng Down: Vào tam cá nguyệt đầu tiên, ngoài một số thủ tục thăm khám thông thường khác, bà bầu sẽ được chỉ định xét nghiệm máu để kiểm tra bất thường ở bào thai. Thông qua kết quả này, mẹ có thể biết thai nhi trong bụng có đang mắc phải hội chứng Down hay không.

Xét nghiệm máu khi mang thai ở đâu tốt?

Xét nghiệm máu khi mang thai bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm máu khi mang thai phải nhịn ăn, tốt nhất là thực hiện vào buổi sáng: nhịn ăn, uống nước trong 12h trước đó. Chi phí xét nghiệm máu khoảng 300.000vnd/ lần & chênh lệch tùy theo bạn xét nghiệm ở đâu, làm bao nhiêu loại xét nghiệm.

Theo bảng giá xét nghiệm tại viện Pasteur chúng tôi năm 2016 thì có gái dịch vụ dành riêng cho xét nghiệm máu như sau:

Theo bảng giá tham khảo của phòng khám đa khoa YECXANH thì có dịch vụ lấy mẫu máu tại nhà hoặc khám và xét nghiệm tại trung tâm với bảng giá tiền chi tiết như sau:

Xét nghiệm máu khi mang thai có cần thiết

Như đã nói ở trên, đây là một loại xét nghiệm không bắt buộc phải làm từ phía bác sĩ mà mẹ bầu không thể từ chối. Tuy nhiên, vì sức khoẻ cũng như sự phát triển toàn diện cho thai nhi và những chứng bệnh có thể phát hiện nhờ xét nghiệm máu ngay từ tuần thứ 12 ở cuối tam cá nguyệt thứ nhất hoặc qua tới tuần thứ 14 – bắt đầu tam cá nguyệt thứ 2 thai kỳ.

Những Điều Cần Biết Về Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai! / 2023

Việc tiến hành xét nghiệm máu khi mang thai sẽ giúp các bác sỹ chuyên khoa đánh giá được tình trạng sức khỏe thai phụ và quá trình phát triển của em bé trong thai kỳ. Mục đích của xét nghiệm máu khi mang thai

Trong thai kỳ, người mẹ cần thực hiện đầy đủ xét nghiệm máu khi mang thai để các bác sỹ chuyên khoa đánh giá tình trạng sức khỏe của bản thân người mẹ và quá trình phát triển của thai nhi trong thai kỳ.

Dựa trên chỉ số kết quả xét nghiệm máu, các bác sỹ có thể đưa ra những dự đoán nguy cơ nếu có ở trong thai kỳ và trong cuộc sinh. Thông qua đó, các bác sỹ có thể đưa ra những phương án can thiệp thích hợp, kịp thời nhằm hạn chế những rủi ro nhất có thể xảy ra.

Các bác sỹ cho biết, không có quy định bắt buộc về mặt thời gian yêu cầu người mẹ phải xét nghiệm máu khi nào. Tuy nhiên thực tế thì đây là một xét nghiệm rất quan trọng và cần thiết với thai phụ, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Thông thường, khi đi khám thai định kỳ, các bác sỹ sẽ tư vấn cho chị em về việc tiến hành xét nghiệm máu.

Xét nghiệm máu khi mang thai người mẹ cần làm những gì?

Trước khi thực hiện xét nghiệm máu khi mang thai

Các bác sỹ hẹn người mẹ thời gian, địa điểm lấy mẫu máu xét nghiệm. Việc lấy máu xét nghiệm tốt nhất cần được thực hiện vào buổi sáng, người mẹ sẽ phải nhịn ăn sáng để việc thu thập mẫu máu cho kết quả một cách chính xác nhất. Sau khi lấy máu xong, người mẹ có thể mang sẵn đồ ăn nhẹ để ăn ngay.

Quá trình lấy mẫu máu có nhanh chóng không?

Tại cơ sở y tế, cán bộ khoa xét nghiệm sẽ tiến hành lấy mẫu máu của người mẹ. Trên thực tế, quá trình lấy mẫu máu xét nghiệm được thực hiện nhanh chóng, đơn giản và đảm bảo an toàn theo quy định y tế. Một số người mẹ có thể cảm thấy hơi đau hoặc bị thâm tím ở vết chích lấy máu nhưng sẽ nhanh chóng hết, bạn không có gì phải lo lắng cả.

Những chỉ số xét nghiệm máu cần thiết khi mang thai

Nhóm máu: Xác định có nhóm máu gì (A, B, AB, O) nhằm phòng trường hợp người mẹ cần truyền máu khẩn cấp sẽ nhanh tìm được người hiến máu hoặc cơ sở y tế chuẩn bị máu truyền phù hợp cho cuộc sinh.

Yếu tố Rh trong máu: Thường những người mang nhóm máu Rh+ chiếm đa số, còn nhóm máu Rh- là nhóm máu hiếm. Nếu người cha có yếu tố Rh+ và người mẹ mang thai có yếu tố Rh-, khả năng thai nhi sẽ mang yếu tố Rh+ (Hiện tượng bất đồng nháu máu giữa mẹ và con) có thể dẫn đến hệ quả cơ thể người mẹ sản xuất chất kháng thể, phá hủy hồng cầu thai nhi, khiến thai nhi gặp phải tình trạng nguy hiểm. Nếu biết trước được vấn đề này, các bác sỹ sẽ tiến hành tiêm Globulin miễn dịch Rh vào cơ thể người mẹ để giảm thiểu yếu tố rủi ro cho em bé.

Kiểm tra hàm lượng sắt trong máu: Giúp đánh giá được hàm lượng Heamoglobin có trong máu của người mẹ. Nếu chỉ số này thấp, tức là mẹ bầu đang bị thiếu máu. Việc này sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi vì người mẹ thiếu máu làm giảm quá trình đem oxy, chất dinh dưỡng cho em bé ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên, thiếu máu ở bà bầu thường dễ dàng điều chỉnh thông qua chế độ ăn uống hàng ngày và thuốc uống bổ sung.

Sau khi xét nghiệm máu ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu của thai kỳ, các bác sỹ sẽ đề nghị thai phụ kiểm tra chỉ số Heamoglobin ở tuần thứ 28 một lần nữa. Tuy nhiên trong trường hợp nếu qua 3 tháng đầu, chị em vẫn thấy cơ thể có biểu hiện mệt mỏi, da dẻ xanh xao, kém hồng hào thì có thể đề nghị bác sỹ tiến hành xét nghiệm máu sớm hơn.

Xét nghiệm máu có thể phát hiện ra một số bệnh:

Phát hiện được hội chứng Down: Tuần thai thứ 11-13, bên cạnh việc siêu âm khoảng sáng sau gáy người mẹ sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu để phát hiện sớm hội chứng Down ở thai nhi.

Chẩn đoán bệnh tế bào hình liềm hoặc Thalassaemia: Đây là căn bệnh rối loạn tế bào máu có thể gây ra hiện tượng thiếu máu ở mẹ bầu khiến thai nhi bị kém phát triển.

Chẩn đoán viêm gan siêu vi B: Việc xét nghiệm máu sẽ dễ dàng phát hiện viêm gan siêu vi B ở mẹ bầu giúp giảm thiểu nguy cơ mẹ truyền bệnh sang cho con. Trẻ sau khi chào đời sẽ được tiêm một mũi viêm gan siêu vi B trong vòng 12 giờ sau sinh, mũi thứ hai tiêm khi bé được 1 – 2 tháng tuổi, mũi thứ ba tiêm khi bé 6 tháng tuổi.

Phát hiện được bệnh giang mai: Xoắn khuẩn giang mai từ cơ thể người mẹ có thể lây nhiễm sang thai nhi làm tăng nguy cơ sinh non hoặc thai chết lưu hoặc trẻ mắc bệnh giang mai bẩm sinh.

Phát hiện kháng thể HIV: Phụ nữ mang thai cần được tiến hành xét nghiệm máu để phát hiện virus HIV. Nếu nhiễm bệnh, bác sỹ sẽ có biện pháp bảo vệ và can thiệp nhằm duy trì sức khỏe cho mẹ và thai nhi, đặc biệt là giảm nguy cơ nhiễm HIV cho em bé.

Maps: Phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi

Bác sĩ Phùng Thanh Vân

Bác sĩ Phùng Thanh Vân chuyên khoa ngoại, chuyên khoa Phụ-Sản cấp I; Bác sĩ chuyên khoa Y-xã hội học cấp I, bác sĩ chuyên khoa Da liễu, bác sĩ Đa khoa (nội-ngoại-sản -nhi). Bác sĩ Phùng Thanh Vân đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị gồm: – Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, herpes sinh dục, mụn cóc sinh dục… – Bệnh nam khoa: Xuất tinh sớm, suy giảm chức năng sinh dục, rối loạn cương dương, các bệnh về bao quy đầu, tinh hoàn, các bệnh về tuyến tiền liệt… – Chẩn đoán và điều trị vô sinh ở nam giới, có rất nhiều bệnh nhân đã được chữa trị và có thể sinh con một cách tự nhiên. – Bác sĩ Phùng Thanh Vân còn là một trong những bác sĩ phẫu thuật, mổ nội soi và vi phẫu các bệnh lý hệ tiết niệu sinh dục nam có tay nghề cao.

Bạn đang xem bài viết Những Ai Cần Xét Nghiệm Đường Huyết Khi Mang Thai? / 2023 trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!