Xem Nhiều 12/2022 #️ Nhóm Thuốc Kháng Sinh Nào Dùng Được Cho Phụ Nữ Mang Thai / 2023 # Top 17 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 12/2022 # Nhóm Thuốc Kháng Sinh Nào Dùng Được Cho Phụ Nữ Mang Thai / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhóm Thuốc Kháng Sinh Nào Dùng Được Cho Phụ Nữ Mang Thai / 2023 mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhóm beta-lactam là một họ kháng sinh rất lớn, bao gồm các kháng sinh có cấu trúc hóa học chứa vòng beta-lactam. Có 2 phân nhóm lớn được sử dụng rộng rãi hiện này của nhóm kháng sinh này là nhóm penicillin và nhóm cephalosporin.

Là dẫn xuất của acid 6 aminopenicillanic. Penicillin có phổ trên gram âm và gram dương.

Các tên thuốc thuộc dòng kháng sinh này như: Penicillin G, Penicillin V; Oxacilin, Cloxaxilin; Ampicillin, Amoxicillin; Carbenicilin, Ticacilin; Mezlicilin, Pieracilin…

Và một số kháng sinh được kết hợp thêm hoạt chất chống men beta-lactamase để tăng tác dụng diệt khuẩn như amoxiciclin/acid clavuclanic; piperacillin/tazobactam

Được chia làm 4 thế hệ. Mỗi thế hệ có tác dụng khác nhau lên đặc tính của vi khuẩn.

Các tên thuốc thuộc dòng kháng sinh này như: Cefazolin, Cephalexin; Cefoxitin, Cefaclor, Cefuroxime; Cefotaxime, Cefpodoxime, Ceftibuten; Cefepim…

– Tai biến thần kinh với biểu hiện kích thích, khó ngủ.

– Dị ứng với các biểu hiện ngoài da như mề đay, ban đỏ, mẩn ngứa, phù Quincke gặp với tỷ lệ cao. Trong các loại dị ứng, sốc phản vệ là tác dụng không mong muốn nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến tử vong.

– Các tác dụng phụ khác có thể gặp là gây chảy máu do tác dụng chống kết tập tiểu cầu của một số cephalosporin; rối loạn tiêu hoá do loạn khuẩn ruột với loại phổ rộng.

2. Kháng sinh nhóm Macrolid dùng được cho phụ nữ mang thai

Các macrolid có thể là sản phẩm tự nhiên phân lập từ môi trường nuôi cấy các chủng vi sinh, cũng có thể là các kháng sinh bán tổng hợp.

Bao gồm các thuốc: erythromycin, oleandomycin, roxithromycin, clarithromycin, dirithromycin; azithromycin; spiramycin, josamycin.

Tác dụng không mong muốn của kháng sinh nhóm Macrolid

Tác dụng không mong muốn thường gặp nhất là các tác dụng trên đường tiêu hoá: gây buồn nôn, nôn, đau bụng, ỉa chảy (gặp khi dùng đường uống), viêm tĩnh mạch huyết khối (khi tiêm tĩnh mạch).

Thuốc bị chuyển hoá mạnh khi qua gan nên có thể gây viêm gan hoặc ứ mật. Có thể gây điếc, loạn nhịp tim nhưng với tỷ lệ thấp.

– Những tác dụng không mong muốn thông thường như gây dị ứng da (ban da, mẩn ngứa) hoặc sốc quá mẫn cũng gặp với nhóm kháng sinh này.

3. Cần chú ý điều gì khi sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình mang thai

– Mặc dù thuốc kháng sinh được thông báo có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai. Nhưng cần cân nhắc khi dùng trong 3 tháng đầu của thai kỳ và được sự đồng ý của các bác sĩ.

– Khi bệnh giảm triệu chứng không được tự ý dừng thuốc. Vì có thể gây tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn; dẫn đến diễn biến bệnh có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

– Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách dùng thuốc hoặc thay đổi loại thuốc khác. Thông báo với bác sĩ nếu sử dụng thuốc có tác dụng phụ không mong muốn.

– Hãy đảm bảo uống 2-3 lít nước mỗi ngày. Bạn cũng có thể uống nước ép hoa quả để duy trì lượng nước. Giúp loại bỏ các hóa chất độc hại ra khỏi cơ thể.

– Bổ sung các men vi sinh có lợi cho đường ruột để hệ tiêu hóa được hoạt động một cách tốt hơn.

Thuốc kháng sinh là thuốc dùng theo đơn của bác sĩ. Vậy nên, khi có nhu cầu sử dụng thuốc, chị em nên đi khám để nhận được sự tư vấn tốt nhất. Đối với trường hợp mẹ bầu khi sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình mang thai cần thông báo cho bác sĩ để được lựa chọn những loại thuốc phù hợp. Để đặt lịch khám nhanh chóng và thuận tiện, mẹ bầu có thể đặt lịch qua website: chúng tôi . Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và vui vẻ!

Bà Bầu Được Dùng Các Thuốc Kháng Sinh Nào? / 2023

Khi mang thai sức đề kháng bị suy giảm khiến bà bầu rất dễ mắc bệnh viêm nhiễm. Dùng thuốc kháng sinh khi mang thai là một nỗi lo lớn của mọi bà bầu, thường chia ra làm 2 nhóm:

Nhóm 1: Sợ tất cả các loại thuốc vì sợ ảnh hưởng đến thai (trừ thuốc bổ) nên dù viêm họng, viêm mũi, viêm răng rất nặng nhưng nhất quyết không uống thuốc.

Nhóm 2: Uống bất chấp, uống kháng sinh rồi mới lo lắng và đi khám thai để hỏi ý kiến bác sĩ.

Trong bài viết hôm nay, mebibo sẽ chia sẻ các loại thuốc kháng sinh có thể dùng trong giai đoạn mang thai để các mẹ bầu thuộc 2 nhóm trên lưu ý.

1. Amoxicilin: Kháng sinh nhóm beta lactam.

Phụ nữ mang thai chỉ sử dụng thuốc khi thật cần thiết. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng về tác hại với thai nhi khi phụ nữ mang thai dùng thuốc.

2. Ampicilin: Kháng sinh nhóm betalactam (phân nhóm Penicillin A)

Phụ nữ mang thai: Không có phản ứng gây hại đối với thai nhi.

3. Benzathin penicillin G: Kháng sinh họ beta lactam

Phụ nữ mang thai: Chưa thấy có nguy cơ hại cho thai nhi.

4. Benzylpenicilin: Kháng sinh nhóm beta lactam

Phụ nữ mang thai: Chưa thấy khuyết tật hoặc tác hại đến bào thai. Chỉ dùng cho phụ nữ mang thai khi cần thiết.

Phụ nữ mang thai: Nên tránh dùng trong thai kỳ, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Tránh dùng trong thai kỳ, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng cho phụ nữ mang thai chưa thấy tác hại trên thai.

Phụ nữ mang thai: Chỉ nên sử dụng khi thật cần thiết.

9. Unasyn: Kháng khuẩn toàn thân (Ampicillin và Sulbactam).

Phụ nữ mang thai: Nghiên cứu trên thí nghiệm không có tác hại cho thai, tuy nhiên cần thận trọng vì chưa xác định được tính an toàn.

10. Phenoxymethyl peni-cilin: Kháng sinh nhóm beta lactam.

Phụ nữ mang thai: Không thấy có nguy cơ gây hại cho phụ nữ mang thai.

11. Các thuốc cephalosporin

1. Cefixi (Cefixime thế hệ 3)

Phụ nữ mang thai: Chỉ sử dụng thuốc khi lợi ích điều trị cao hơn nguy cơ xảy ra trong điều trị.

Phụ nữ mang thai: Chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết vì chưa có tài liệu nghiên cứu đầy đủ.

3. Zinnat (Cefuroxime: Thế hệ 2)

Phụ nữ mang thai: Tuy chưa có bằng chứng thử nghiệm có tác dụng gây bệnh trên phôi hay sinh quái thai, nhưng nên thận trọng và chỉ nên dùng trong những tháng đầu của thai kỳ.

4. Bestum-Fortum (Cefta-zidime: Thế hệ 3)

Phụ nữ mang thai: Nên dùng cẩn thận trong những tháng đầu của thai kỳ.

Phụ nữ mang thai: Chưa có xác định tính an toàn trong thai kỳ, chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết, tuy chưa có thông báo về tác dụng có hại cho thai nhi.

6. Cephalexin (thế hệ thứ 1)

Phụ nữ mang thai: Chỉ nên dùng khi thật cần thiết (nhất là trong những tháng đầu của thai kỳ).

7. Cedine (cefradin: thế hệ thứ 1)

Phụ nữ mang thai: Dùng an toàn cho phụ nữ mang thai.

8. Cedax (ceftibuten) thế hệ thứ 3

Phụ nữ mang thai: Cần cân nhắc giữa lợi ích cho người mẹ và nguy cơ với thai để quyết định dùng thuốc.

9. Cefaperazone (cefoperazon) thế hệ thứ 3

Phụ nữ mang thai: Chỉ nên dùng khi thật cần thiết.

10. Cefaxone (Ceftriazone) thế hệ thứ 3

Phụ nữ mang thai: Chỉ nên dùng khi thật cần thiết.

Nói tóm lại thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến thai nhi nhưng nếu không điều trị bệnh thì những nguy cơ do bệnh gây ra có thể lớn hơn rất nhiều lần.

Nếu chẳng may bị bệnh trong thời gian mang thai thì tốt nhất các mẹ nên đi khám sớm, tránh để đến khi bệnh nặng rồi mới khi khám dẫn đến việc điều trị rất khó khăn bởi các loại kháng sinh sử dụng trong giai đoạn này tương đối nhẹ.

Viêm Âm Đạo Nên Dùng Thuốc Gì Tốt Nhất? Thuốc Kháng Sinh Nào? / 2023

Theo số liệu thống kê cho thấy có khoảng hơn 90% nữ giới mắc bệnh viêm phụ khoa ít nhất 1 lần trong đời, trong số đó viêm âm đạo chiếm 85% trong tổng số các bệnh phụ khoa. Chính vì vậy, viêm âm đạo nên dùng thuốc gì tốt nhất? Là vấn đề được rất nhiều chị em nữ giới quan tâm. Hiểu được điều đó, trong bài viết hôm nay thạc sĩ – bác sĩ Trương Thị Vân – bác sĩ chuyên sản phụ khoa của phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc này.

Đôi nét về bệnh viêm âm đạo

Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng tại âm đạo, tác nhân gây bệnh chủ yếu là do vi khuẩn, nấm, trùng roi,… gây nên. Nguyên nhân gây bệnh thường là do chị em không chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, quan hệ tình dục hoặc thực hiện các thủ thuật ngoại khoa không an toàn,…. Khi mắc bệnh, chị em sẽ có những dấu hiệu đặc trưng như ngứa ngáy, sưng tấy bộ phận sinh dục, khí hư ra nhiều có màu lạ và mùi hôi khó chịu, đau khi quan hệ tình dục,…

Bệnh viêm âm đạo mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu như không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, các tác nhân gây bệnh sẽ dễ dàng lây nhiễm ngược dòng gây viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm buồng trứng, tắc ống dẫn trứng,… Từ đó, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới, thậm chí là vô sinh – hiếm muộn. Nguy hiểm hơn, nếu chị em bị viêm âm đạo trong thời gian mang thai có thể gây nhiễm trùng nước ối, sinh non, sảy thai, trẻ sinh ra bị nhẹ cân và dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, da liễu,…

Vậy viêm âm đạo nên dùng thuốc gì tốt nhất?

Với hơn 30 năm kinh làm việc trong lĩnh vực sản phụ khoa và tích lũy từ trong thực tiễn khám chữa bệnh, thạc sĩ – bác sĩ Trương Thị Vân cho biết: “Với nền y học phát triển như hiện này thì có rất nhiều loại thuốc chữa viêm âm đạo. Tuy nhiên, như đã nói ở trên thì có rất nhiều tác nhân gây nên viêm âm đạo ở nữ giới và mỗi tác nhân gây bệnh lại có cách chữa trị khác nhau. Do đó, để biết được viêm âm đạo nên dùng thuốc gì tốt nhất, trước tiên chị em cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám, kiểm tra xác định chính xác nguyên nhân, mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe. Từ đó các bác sĩ mới tư vấn và đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp.

Chính vì thế, bác sĩ Vân khuyến cáo chị em tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về uống hoặc áp dụng các bài thuốc dân gian để chữa trị bệnh khi chưa có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ. Bởi điều này có thể dẫn đến việc chữa trị bệnh sai cách, sai thuốc khiến cho bệnh trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn, thường xuyên tái phát và gây khó khăn cho việc chữa trị bệnh về sau, đồng thời tốn kém nhiều thời gian và chi phí chữa trị bệnh hơn.

Địa chỉ thăm khám và chữa trị viêm âm đạo uy tín tại Hà Nội

Nếu còn băn khoăn trong việc lựa chọn địa chỉ thăm khám và chữa trị viêm âm đạo uy tín tại Hà Nội thì phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế, địa chỉ 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội là một trong những địa chỉ mà chị em có thể tham khảo và lựa chọn. Đây là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, đơn vị trực thuộc quản lý của Sở Y Tế Hà Nội chuyên thăm khám và hỗ trợ chữa trị các bệnh lý phụ khoa – nam khoa, bệnh lây qua đường tình dục,… được các chuyên gia đánh giá cao về tính hiệu quả và được đông đảo người bệnh tin tưởng và lựa chọn. Không những thế, toàn bộ quá trình thăm khám và chữa trị bệnh tại phòng khám đều do độ ngũ thạc sĩ – bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn (trên 20 năm) và từng nắm giữ các vị trí chủ chốt như trưởng khoa, phó khoa tại các tuyến bệnh viện lớn của thủ đô trực tiếp thực hiện.

Theo đó, đối với bệnh viêm âm đạo, sau khi thăm khám và dựa theo từng trường hợp bệnh lý cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc chuyên khoa Tây y đặc hiệu hoặc thuốc Tây y chuyên khoa phối hợp nhằm tiêu diệt, loại bỏ các tác nhân gây bệnh và cải thiện triệu chứng. Đây là phương pháp chữa trị được thực hiện theo kháng sinh đồ. Sau đó, bác sĩ còn sử dụng công nghệ ánh sáng sinh học nhằm tiêu viêm hiệu quả. Tuy nhiên, do bệnh viêm âm đạo có nguy cơ tái phát khá cao khi gặp điều kiện thuận lợi. Do đó, sau khi hỗ trợ chữa trị bằng thuốc Tây y, người bệnh còn được các bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền kết hợp cho sử dụng một số bài thuốc có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể, cân bằng môi trường âm đạo, thông lâm, bổ huyết và ngăn ngừa bệnh tái phát,…

Đặc biệt, phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã còn là địa chỉ đầu tiên và duy nhất tại Việt nam áp dụng thành công mô hình Y Tế Xanh trong việc chữa trị bệnh theo đúng 03 tiêu chí được đề ra đó là:

Toàn bộ đội ngũ bác sĩ, chuyên viên y tế tại phòng khám đều được đào tạo bài bản và nắm vững kiến thức về Y Tế Xanh, nhât là bảng phân cấp thuốc kháng sinh theo bệnh lý.

Cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế hiện đại, đầy đủ và được nhập khẩu 100% từ nước ngoài giúp cho việc chẩn đoán và hỗ trợ chữa trị bệnh nhanh chóng, chính xác. Cùng phương pháp chữa trị bệnh theo mô hình Y Tế Xanh với ưu điểm giúp làm giảm tác dụng phụ của thuốc Tây y, cân bằng nội tiết tố, môi trường âm đạo; nâng cao thể trạng và ngăn ngừa bệnh tái phát. Nhờ đó, giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí chữa trị bệnh.

Môi trường y tế sạch sẽ và luôn đảm bảo vô trùng – vô khuẩn theo đúng tiêu chuẩn Y Tế Xanh.

Thuốc Phosphalugel Có Dùng Được Cho Phụ Nữ Mang Thai Không / 2023

Hỏi: Chào các chuyên gia của chúng tôi tôi năm nay 24 tuổi và hiện đang mang thai tháng thứ 5. Gần đây tôi thường xuyên bị đau quặn từng cơn phía trên rốn, hay bị buồn nôn và khó tiêu. Tôi có nghe mách là thuốc Phosphalugel có tác dụng rất tốt trong việc điều trị những chứng bệnh này mà lại không gây hại đến thai nhi. Vậy xin phép bác sĩ cho tôi hỏi có thật là loại thuốc này có thể sử dụng cho bà bầu hay không và công dụng của nó là như thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn.

Thuốc Phosphalugel có dùng được cho phụ nữ mang thai không?

Ở những người phụ nữ mang thai, sự thay đổi nội tiết tố và sinh lý trong cơ thể sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu và thường xuyên bị các chứng như buồn nôn, ợ hơi, đau vùng thượng vị, trào ngược dạ dày… làm phiền. Việc điều trị các triệu chứng này bằng thuốc tây là điều rất khó thực hiện vì chúng gây ra những tác dụng phụ, gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Liều lượng và cách dùng thuốc Phosphalugel cho bà bầu

Đây là loại thuốc tráng men dạ dày, có tác dụng trong điều trị các cơn đau bỏng rát và sự khó chịu do chứng trào ngược acid dạ dày gây ra. Mặc dù loại thuốc này không chống chỉ định cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến thai nhi, bạn cũng không nên sử dụng bừa bãi mà cần có một liều lượng hợp lý. Cụ thể như sau:

+ Liều lượng thường dùng: Mỗi ngày uống từ 2 -3 lần, mỗi lần từ 1 – 2 gói.

+ Tuyệt đối không dùng thuốc liên tục quá 1 tuần.

Lưu ý rằng nếu cơ thể bạn không thể dung nạp chất fructose hoặc đang bị tiêu chảy thì tuyệt đối không được sử dụng loại thuốc này và chỉ uống khi những cơn đau xuất hiện theo sự chỉ định của bác sĩ.

Một số thông tin về thuốc Phosphalugel

1. Thành phần

Đây là loại thuốc được sản xuất bởi công ty Boehringer Ingeheim, có thành phần là Aluminium phosphate với liều lượng 20% ở dạng keo.

2. Chỉ định

Với thành phần như trên, loại thuốc này có tác dụng làm giảm nồng độ acid tồn tại trong dạ dày, giúp điều trị các chứng đau vùng thượng vị, buồn nôn, khó tiêu… do trào ngược thực quản gây ra. Bên cạnh đó, thuốc Phosphalugel còn được chỉ định cho những trường hợp như sau:

+ Người bị viêm dạ dày cấp – mãn tính.

+ Những trường hợp bị hồi lưu dạ dày – thực quản và bị các biến chứng của nó gây ra.

+ Dùng để điều trị loét dạ dày – tá tràng.

+ Làm giảm các triệu chứng rát bỏng, khó tiêu.

+ Được dùng để điều trị ngộ độc các chất acid, kiềm, chất ăn mòn gây xuất huyết dạ dày.

3. Chống chỉ định

Thuốc chống chỉ định cho người bị suy thận mãn tính.

4. Tác dụng phụ

Khi sử dụng loại thuốc này mặc dù không gây ra tác dụng phụ nhưng nó cũng có thể gây táo bón, đặc biệt là người lớn tuổi. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần cung cấp đủ nước cho cơ thể là được.

5. Thận trọng

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như sau:

+ Phải sử dụng thuốc đúng liều lượng và thời gian được chỉ định. Dùng thuốc quá liều lượng cho phép sẽ gây ra tình trạng táo bón thậm chí là gây nguy cơ tắc ruột.

+ Nếu sử dụng thuốc đúng một tuần mà cảm thấy các triệu chứng không thuyên giảm, thâm chí tình trạng bệnh còn trầm trọng hơn thì bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và có cách điều trị phù hợp.

+ Trong trường hợp bạn quên liều, phải uống bổ sung càng sớm càng tốt nhưng không được uống gấp đôi liều sử dụng cùng một lúc.

+ Nếu bạn sử dụng thuốc cho trẻ em thì cần phải thận trọng, cho trẻ dùng đúng liều lượng đã được chỉ định, đồng thời thường xuyên theo dõi các biểu hiện của trẻ, nếu như thấy dấu hiệu bất thường, phải đưa trẻ đến cơ sở y tế để điều trị ngay.

Bạn đang xem bài viết Nhóm Thuốc Kháng Sinh Nào Dùng Được Cho Phụ Nữ Mang Thai / 2023 trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!