Xem Nhiều 6/2023 #️ Muốn Sinh Con Khỏe Mạnh, Mẹ Bầu Phải Làm Những Xét Nghiệm Gì ? # Top 9 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 6/2023 # Muốn Sinh Con Khỏe Mạnh, Mẹ Bầu Phải Làm Những Xét Nghiệm Gì ? # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Muốn Sinh Con Khỏe Mạnh, Mẹ Bầu Phải Làm Những Xét Nghiệm Gì ? mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Muốn sinh con khỏe mạnh, mẹ bầu phải làm những xét nghiệm gì ?

Mỗi lần nhìn con, chị MHK (36 tuổi, Hà Nội) lại không kìm nổi nước mắt, chị luôn tự dằn vặt mình: “giá khi mang thai, chị làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh …”. Nhớ lại lúc mang bầu, chị đã thật hạnh phúc, chị từng đi siêu âm rất nhiều nơi, từng mê mải ngắm con qua những hình chụp 3 D, 4D. Chị đã từng nghĩ rằng, chỉ cần siêu âm sẽ phát hiện được dị tật thai nhi. Nỗi đau luôn tự dằn vặt của người mẹ… Chị MHK (36 tuổi, Hà Nội) lấy chồng đã 7 năm, trải qua một thời gian lo lắng, chạy chữa thuốc thang, rồi một ngày, chị đã mang bầu. Nhớ lại thời điểm khi biết có bầu, chị đã rất hạnh phúc. Chồng chị chăm đưa chị đi siêu âm ở nhiều phòng khám. Thậm chí, thời gian đầu khi mới biết mang bầu, chị và chồng có sở thích xem hình siêu âm con, có khi tuần nào chồng cũng chở chị tới phòng siêu âm. Hai vợ chồng đều nghĩ rằng, siêu âm và thấy cân nặng của con đạt chuẩn là yên tâm. Tuy nhiên, khi thai nhi được 13 tuần, vì chị ở độ tuổi có nguy cơ con dễ bị Down, bác sĩ khuyên chị nên làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Khó khăn mãi mới có một mụn con cộng thêm lo sợ làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh sẽ dễ bị sảy thai, chị K đã tự tìm tới những phòng khám siêu âm khác và không đi làm các xét nghiệm. Và thật buồn, sau khi sinh được 2 tháng, biết con có những dấu hiệu không nhanh nhẹn, lờ mờ đoán trước kết quả nhưng hai vợ chồng vẫn một lần nữa tìm hy vọng đưa con đi làm các xét nghiệm. Kết quả cho thấy, em bé bị mắc hội chứng Down. Mẹ bầu cần tuân thủ theo những xét nghiệm do bác sĩ chỉ định

Mẹ bầu cần tuân thủ theo những xét nghiệm do bác sĩ chỉ định

Những xét nghiệm bà bầu không nên bỏ qua trong thai kỳ Theo chúng tôi Nguyễn Nghiêm Luật – BV Đa khoa Medlatec, khi mang thai, tất cả các mẹ bầu nên đi xét nghiệm để tầm soát nguy cơ cho con em mình. chúng tôi Nguyễn Nghiêm Luật lưu ý, chỉ siêu âm sẽ không phát hiện được sớm dị tật thai nhi. Cần kết hợp siêu âm và làm các xét nghiệm ở từng thời điểm quy định của thai kỳ mới có thể phát hiện được dị tật thai nhi sớm và chính xác. Tiền sử gia đình có người bị dị tật bẩm sinh; Thai phụ đã trên 35 tuổi; Đang sử dụng các chất có hóa chất gây hại cho thai nhi; Thai phụ bị tiểu đường và sử dung insulin; Thai phụ bị nhiễm virus trong quá trình mang thai; Thai phụ đã từng tiếp xúc với chất phóng xạ liều lượng cao; Thai phụ có tiền sử sinh non, sảy thai, thai lưu chưa rõ nguyên nhân; Thai phụ hút thuốc lá; Thai phụ có nghi ngờ hình ảnh dị tật trên kết quả siêu âm. Theo PGS-TS. Nguyễn Nghiệm Luật: chỉ siêu âm sẽ không phát hiện được sớm dị tật thai nhi. Cần kết hợp siêu âm và làm các xét nghiệm ở từng thời điểm quy định của thai kỳ mới có thể phát hiện được dị tật sớm và chính xác.

Theo PGS-TS. Nguyễn Nghiệm Luật: chỉ siêu âm sẽ không phát hiện được sớm dị tật thai nhi. Cần kết hợp siêu âm và làm các xét nghiệm ở từng thời điểm quy định của thai kỳ mới có thể phát hiện được dị tật sớm và chính xác.

1. Lần khám thai đầu tiên Sau khi trễ kinh và thử que lên hai vạch, mẹ bầu nên đi khám thai để kiểm tra thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi. Bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày đầu của chu kỳ kinh để xác định tuổi của thai nhi. Tuy nhiên với một số phụ nữ kinh nguyệt không đều thì thường tuổi thai sẽ được dựa vào kết quả của siêu âm. Đặc biệt là khi siêu âm ở thời điểm 11 – 12 tuần thì việc tính tuổi thai sẽ cực chính xác dựa vào các chỉ số của thai nhi. Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ dự đoán ngày sinh giúp bạn. Trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm 2D để kiểm tra thai xem thai nhi nằm trong hay ngoài tử cung. Trong trường hợp bạn thử que đã lên hai vạch, bác sĩ siêu âm đã thấy túi thai trong tử cung nhưng chưa thấy tim thai thì bạn cũng không phải quá lo lắng vì thai còn quá bé, thường bác sĩ sẽ hẹn ngày để bạn khám lại vì từ 7- 8 tuần tim thai sẽ có rõ. 2. Đo độ mờ da gáy Kết hợp với tuổi mẹ và xét nghiệm Double test, các bác sĩ sẽ tính toán nguy cơ mắc hội chứng Down sớm trong thai kỳ. Đo độ mờ da gáy cho kết quả chính xác nhất khi thai kỳ ở tuần lễ 11 -13. Lưu ý, khi thai nhi sau 13 tuần thì chỉ số xác định độ mờ sau gáy không còn độ chính xác cao. Vì vậy, mẹ bầu cần nhớ thời điểm này để đi làm xét nghiệm. Đa số trường hợp độ mờ da gáy < 3mm thì được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down). Khi độ mờ da gáy dày 3.5-4.4mm có tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21.1% và trong trường hợp ≥ 6.5 mm bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64.5%. Sau khi trễ kinh và thử que lên hai vạch, mẹ bầu nên đi khám thai để kiểm tra thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi

3. Làm xét nghiệm Double test và Triple test

Sau khi trễ kinh và thử que lên hai vạch, mẹ bầu nên đi khám thai để kiểm tra thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh có rất nhiều, nhưng an toàn và độ tin cậy cao, phổ biến nhất hiện nay là Double test và Triple test qua cách lấy máu của mẹ bầu. Đây là bộ xét nghiệm giúp tầm soát nguy cơ bị hội chứng Down, nguy cơ dị tật ống thần kinh (cột sống đóng không kín) và thai không có não bộ. Để thực hiện xét nghiệm Double test, Triple test chỉ cần lấy mẫu máu mẹ bầu. Xét nghiệm này rất đơn giản, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Xét nghiệm Double test: thực hiện vào 11 tuần 2 ngày đến 13 tuần 6 ngày. Xét nghiệm Triple test: thực hiện vào tuần thứ 14 đến tuần 22, tốt nhất vào tuần thứ 16 đến 18 tuần. Nếu xét nghiệm tiến hành đúng lúc, kết hợp cả xét nghiệm máu và siêu âm, thì độ chính xác cho các hội chứng Down, Edwards và dị tật ống thần kinh đạt khoảng 94 – 96%. 4. Xét nghiệm máu Đây là xét nghiệm mọi bà bầu buộc phải thực hiện trước khi sinh theo chỉ định của bác sĩ. Xét nghiệm này để lấy các chỉ số là hemoglobin, hematacrit và số lượng tiểu cầu của thai phụ. Hemoglobin là một loại protein trong máu cung cấp oxy cho các tế bào, hematacrit là dung tích hồng cầu trong cơ thể. Nếu hemoglobin hoặc hematacrit thấp là dấu hiệu mẹ bầu đang thiếu máu, thiếu sắt, cản trở sự phát triển của thai nhi. Cơ thể phụ nữ mang thai cần lượng sắt tăng gấp đôi người bình thường để mang oxy vào hồng cầu. Ngoài việc kiểm tra các thành phần tế bào của máu, xét nghiệm máu cũng giúp phát hiện xem thai phụ có bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như HIV/AIDS, giang mai, herpes, viêm gan b, C… hay không. Muốn xét nghiệm Double test và Triple test, chỉ cần lấy máu của các mẹ

Muốn xét nghiệm Double test và Triple test, chỉ cần lấy máu của các mẹ

5. Xét nghiệm nước tiểu Tương tự xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu là điều các bác sĩ yêu cầu mẹ bầu thực hiện trước khi sinh. Nó giúp phát hiện các dấu hiệu bệnh tiểu đường trong thai kỳ như dư lượng glucose trong nước tiểu. Bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, nhưng có thể điều chỉnh bằng chế độ dinh dưỡng, vận động thích hợp. Dư đạm trong nước tiểu có thể là dấu hiệu bị nhiễm trùng, đặc biệt nếu kèm theo các triệu chứng phù hoặc cao huyết áp, mẹ bầu có nguy cơ tiền sản giật cao. Tương tự xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu là điều các bác sĩ yêu cầu mẹ bầu thực hiện trước khi sinh

Tương tự xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu là điều các bác sĩ yêu cầu mẹ bầu thực hiện trước khi sinh

6. Siêm âm 4D Được thực hiện trong tuần thai thứ 22 – 24. Trong lần siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về hình thái của nhai nhi như sứt môi, dị dạng ở cơ quan, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương để từ đó có can thiệp kịp thời. Ngoài ra giới tính của thai nhi cũng được nhận biết trong tuần thai này. 7. Siêu âm trước khi sinh Tuần 35 – 36, thời gian gần sinh thai phụ sẽ được bác sĩ tiến hành siêu âm theo dõi doppler động mạch não, động mạch tử cung cũng như kiểm tra lượng nước ối, dây rốn… Trong thời gian này, bác sĩ cũng có thể cho bạn làm xét nghiệm Non-stress (xét nghiệm để theo dõi nhịp tim thai đơn thuần mà không cần tạo nên cơn co tử cung) để kiểm tra lượng oxy thai nhi nhận được, kiểm tra sức khoẻ của bé… cũng như tuỳ vào tình hình sức khoẻ thai phụ, bác sĩ có thể cho thực hiện một số xét nghiệm cần thiết khác để sẵn sàng cho ngày lâm bồn. Xét nghiệm máu cũng như nước tiểu thì thời gian thực hiện sẽ tuỳ thuộc vào bác sĩ theo dõi thai kỳ của bạn. PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật cho biết, với các xét nghiệm Double test, Triple test, xét nghiệm máu, nước tiểu, mẹ bầu nếu mệt mỏi, không muốn xếp hàng chờ đợi, có thể gọi dịch vụ tận nhà tới lấy mẫu. Kết quả sẽ có nhanh chóng trong ngày và sẽ có bác sĩ tư vấn qua điện thoại cho mỗi mẹ bầu. Hiện dịch vụ này đang phát triển ở nhiều cơ sở y tế trong cả nước.

Lót chống thấm giúp mẹ vệ sinh cho bé tại chỗ tiện lợi hơn. Lót chống thấm còn giúp bé an toàn phòng trường hợp tràn bỉm hoặc ba mẹ đóng bỉm không đúng kỹ thuật dẫn đến tràn nước tiểu. Lót chống thấm còn giúp bé an toàn những khi bé tè dầm. 

HelloBaby giới thiệu cùng ba mẹ miếng lót chống thấm từ sợi tre thiên nhiên với cấu trúc bề mặt đặc biệt, giúp thấm hút nhanh, lan toả đều đồng thời chống thấm ngược, bảo vệ bé tốt hơn.

#1【Xét Nghiệm Hiv Khi Mang Thai】Bí Quyết Sinh Con Khỏe Mạnh

Xét nghiệm HIV khi mang thai là điều hết sức quan trọng bởi khi phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời thì có thể ngăn nguy cơ lây truyền virus từ mẹ sang con.

Dấu hiệu nhiễm HIV khi mang thai

Thông thường, mẹ bầu nhiễm HIV giai đoạn đầu sẽ không có triệu chứng gì đặc biệt ngoài một vài biểu hiện giống với cảm cúm, nếu không xét nghiệm thì không thể biết mình nhiễm bệnh.

Dấu hiệu nhiễm HIV khi mang thai thường là:

Sụt cân, đau bụng, ra huyết đường âm đạo

Chân tay sưng phù, đầu đau nhức, sốt cao

Hoa mắt, chóng mặt, có thể ngất xỉu

Rỉ nước đường âm đạo.

Nếu mẹ bầu gặp những triệu chứng trên thì cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Xét nghiệm HIV khi mang thai

Với phụ nữ mang thai, xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu bởi tuổi thai nhi càng lớn thì khả năng lây HIV cho con cũng càng cao.

Việc xét nghiệm HIV là tự nguyện, mẹ bầu có quyền từ chối, nhưng vì sức khỏe của con yêu, mẹ nên thực hiện xét nghiệm này.

Nếu mẹ bầu chưa từng làm xét nghiệm HIV, bé con khi sinh ra cũng sẽ được xét nghiệm sớm nhất có thể bởi việc điều trị sớm trong vòng 12 giờ sau sinh sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh ở trẻ.

Để phòng lây nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai và ngừa lây truyền từ mẹ sang con, các mẹ bầu cần:

Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng.

Xét nghiệm HIV cả vợ cả chồng trước khi mang thai. Nếu người vợ có kết quả dương tính với HIV thì các bác sĩ sẽ có phương pháp phù hợp để bảo vệ mẹ và thai nhi.

Nếu mẹ đã có thai thì cần đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và tiếp nhận điều trị, giảm thiểu nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Lây truyền HIV từ mẹ sang con

Nếu mẹ bị nhiễm HIV và không được điều trị thì tỷ lệ truyền bệnh cho con sẽ là 25%. Nguy cơ truyền HIV từ mẹ sang con sẽ kéo dài suốt thai kỳ cho tới khi sinh nở và cho con bú.

Đứa trẻ bị nhiễm HIV từ mẹ khi sinh ra thường phát bệnh nặng ở 2 năm đầu đời và sẽ khó sống quá 5 năm.

Mẹ bị nhiễm HIV có thể truyền bệnh cho con ở 3 giai đoạn:

Giai đoạn mang thai: virus HIV có thể lây truyền qua bánh rau. Thai nhi có thể bị nhiễm từ tuần thứ 15, tỷ lệ lây truyền cao nhất là ở tuần thứ 18 và có thể diễn ra trong suốt quá trình thai nghén. Khoảng 20-30% trẻ lây nhiễm HIV từ mẹ thông qua bánh rau.

Khi chuyển dạ đẻ: lúc bé đi qua đường sinh dục của mẹ sẽ tiếp xúc trực tiếp với dịch âm đạo hoặc do sự trao đổi máu giữa mẹ và thai nhi khi chuyển dạ có thể gây lây nhiễm. Khoảng 50-60% trẻ bị lây nhiễm HIV ở giai đoạn này. Với những trường hợp đẻ khó thì nguy cơ càng cao.

Giai đoạn cho con bú: virus HIV trong bạch cầu của mẹ đi qua các mạch máu, vào các nang sữa và đi vào đường tiêu hóa của trẻ. Nếu mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm, làm tổn thương niêm mạc ruột thì virus HIV sẽ từ sữa mẹ thâm nhâp vào cơ thể bé.

Phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Can thiệp trước sinh

Xét nghiệm HIV, sàng lọc và điều trị các bệnh lây qua đường tình dục

Bổ sung các loại vitamin, sắt, dự phòng và điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội

Sử dụng thuốc kháng virus để điều trị cho mẹ hoặc điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Can thiệp trong sinh

Với những phụ nữ chưa can thiệp trước sinh thì cần xét nghiệm nhanh HIV.

Nếu kết quả dương tính, cần sử dụng thuốc kháng virus dự phòng lây truyền từ mẹ sang con.

Tránh các can thiệp như chọc ối, forcep, cắt tầng sinh môn… cân nhắc chỉ định mổ lấy thai. Nếu phải mổ lấy thai cần nhanh chóng lau sạch máu và sản dịch cho trẻ sơ sinh.

Can thiệp sau sinh

Mẹ cần cập nhật kiến thức về nguy cơ lây nhiễm HIV khi cho con bú.

Tốt nhất là nuôi con bằng sữa công thức

Nếu vẫn nuôi con bằng sữa mẹ thì phải cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó cai sữa sớm, chuyển sang ăn dặm ngay để giảm nguy cơ lây truyền HIV cho trẻ.

Trẻ cần được khám và điều trị bằng thuốc kháng virus.

Những Xét Nghiệm Bà Bầu Nên Làm

Nguồn: http://tromvia.com/vn/tin-tuc/-Nhung…ba-bau-nen-lam

Siêu âm, xét nghiệm Glucose máu hay xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B… rất cần cho phụ nữ mang thai.

Các xét nghiệm ban đầu

Thời điểm: Sau khi có kết quả dương tính với que thử thai, hầu hết phụ nữ cần được bác sĩ xét nghiệm máu để xác nhận mang thai.

Mục đích: Xác định nhóm máu và sàng lọc thiếu máu, viêm gan B và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Pap smear kiểm tra các tế bào ung thư. Xét nghiệm nước tiểu kiểm tra hàm lượng protein và đường.

Phương pháp: Xét nghiệm máu; Pap smear; xét nghiệm nước tiểu.

– Siêu âm xuyên gáy:

Siêu âm xuyên gáy có thể được thực hiện từ rất sớm khi thai nhi được 11 – 14 tuần tuổi.

Bằng cách siêu âm tập trung vào gáy của thai nhi, bác sĩ có thể chỉ ra những nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi (hội chứng Down, tim bẩm sinh…).

– Siêu âm kiểm tra thai:

Thời điểm và đối tượng: Giữa tuần 16-20 của thai kỳ. Thời điểm siêu âm cho thai phụ có thể khác nhau nhưng hầu hết phụ nữ đều được siêu âm tại thời điểm này.

Mục đích: Kiểm tra tim thai, chẩn đoán đa thai hoặc xác định tuổi thai.

Phương pháp: Một thiết bị phát ra sóng âm thanh được đặt trên bụng bầu. Các sóng âm thanh xâm nhập qua bụng bầu, tạo ra hình ảnh bào thai, nhau thai và tử cung trên một màn hình truyền hình.

– Đếm chuyển động thai:

Thời điểm và đối tượng: Bắt đầu khi cảm nhận được thai máy. Mọi phụ nữ đều được kiểm tra chuyển động của thai.

Mục đích: Đảm bảo thai phát triển tốt.

Phương pháp: Các mẹ đếm chuyển động của con mình từ 10 tới 30 phút mỗi ngày. Nếu cảm thấy số lần chuyển động giảm 50% hoặc tăng vọt bất thường, bác sĩ sẽ kiểm tra lại cho bạn.

Liên cầu khuẩn nhóm B

Thời điểm và đối tượng: Giữa tuần 35-37 của thai kỳ. Tất cả thai phụ nên được kiểm tra.

Mục đích: Kiểm tra liên cầu khuẩn nhóm B có thể truyền từ mẹ sang con khi sinh. Nó có thể gây bệnh nghiêm trọng như mất thính lực và thị lực, thậm chí tử vong cho bé sơ sinh.

Phương pháp: Mẫu kiểm tra được lấy từ âm đạo và trực tràng người mẹ. Nếu phát hiện bệnh, người mẹ có thể được chỉ định dùng thuốc kháng sinh.

Xét nghiệm Glucose máu:

Hầu hết các thai phụ đều được thử đường huyết trong suốt thai kỳ. Xét nghiệm này nhằm kiểm tra xem liệu thai phụ có bị tiểu đường hay không.

Mẹ Bầu Mang Thai Đôi Cần Những Xét Nghiệm Gì?

Mẹ sẽ được chăm sóc bởi một bác sĩ sản khoa cùng với sự hỗ trợ của một nhóm chuyên gia. Hầu hết các bà mẹ có thai đôi đều khỏe mạnh. Nhưng mẹ và bé sẽ cần được chăm sóc đặc biệt, bởi vì việc mang đa thai có thể phức tạp hơn so với mang thai đơn.

Bác sĩ sản khoa

Y tá chuyên khoa

Kỹ thuật viên siêu âm

Những người chịu trách nhiệm chăm sóc cho mẹ bầu cần có đầy đủ kinh nghiệm trong việc chăm sóc phụ nữ mang thai đơn và cả mang đa thai.

Sự hỗ trợ cũng có thể đến từ các bác sĩ sản khoa hoặc y tá:

Mẹ có cần khám thường xuyên hơn?

Mẹ cần khám thai và siêu âm nhiều hơn khi mang thai đôi, ba. Nếu việc mang thai diễn ra tốt đẹp, mẹ sẽ có tổng cộng khoảng 11 cuộc hẹn bao gồm cả khám thai và siêu âm.

Mẹ sẽ trực tiếp đến bệnh viện để khám hoặc có thể khám ở phòng khám tư của bác sĩ.

Tổng số lần khám còn phụ thuộc vào các yếu tố

Chính sách của bệnh viện mà mẹ lựa chọn.

Mẹ có biến chứng hay không

Cặp song sinh có chung nhau thai hay không

Khi thai được 10 tuần, mẹ nên tiến hành đi khám. Đối với nhiều mẹ bầu, đây là lần khám bình thường như mang thai đơn, vì họ vẫn chưa biết là mình đang mang thai song sinh.

Mẹ bầu có thể biết hoặc nghi ngờ rằng mình đang mang thai song sinh nếu áp dụng biện pháp điều trị sinh sản hoặc đã đi siêu âm sớm. Nếu vậy, lần khám này sẽ được tính vào tổng số lần khám thai.

Số lượng khám cũng sẽ phụ thuộc vào việc cặp song sinh có cùng nhau thai hay có nhau thai riêng.

Tất cả các cặp song sinh khác trứng và một số cặp song sinh cùng trứng có nhau thai riêng. Cặp song sinh có nhau thai riêng được gọi là sinh đôi hai hợp tử. Hầu hết các cặp song sinh là sinh đôi hai hợp tử.

Cặp song sinh có chung nhau thai được gọi là cặp song sinh một hợp tử và luôn cùng trứng.

Nếu mang thai cặp sinh đôi hai hợp tử

Mẹ nên khám thai ít nhất 8 lần trong suốt thai kỳ. Trong đó có ít nhất hai lần khám với một bác sĩ sản khoa chuyên khoa:

Một lần khám, cộng với siêu âm từ 10 tuần đến 13 tuần + 6 ngày: để xác định ngày dự sinh và sàng lọc hội chứng Down.

Một lần siêu âm trong khoảng từ 18 tuần đến 20 tuần + 6 ngày: để kiểm tra sự phát triển của thai nhi.

Các lần khám và siêu âm sự tăng trưởng của thai nhi ở 20, 24, 28, 32 và 36 tuần. Mẹ cũng sẽ được gặp các y tá chuyên khoa mà không cần siêu âm vào 16 tuần và 34 tuần.

Nếu mẹ đang mang thai cặp song sinh một hợp tử

Mẹ cần khám thai ít nhất chín lần trong suốt thai kỳ và tối thiểu hai lần với một bác sĩ sản khoa chuyên khoa.

Mẹ đến khám và siêu âm giống như các mẹ mang thai cặp song sinh hai hợp tử. Tuy nhiên, mẹ bầu sẽ có các lần khám và siêu âm sự tăng trưởng thai nhi khi được 16, 18, 20, 22, 24, 28, 32 và 34 tuần.

Cặp song sinh một hợp tử có thể bị ảnh hưởng bởi hội chứng truyền máu song thai (TTTS) là khi một bé nhận được quá nhiều máu và bé còn lại có quá ít máu. Bác sĩ sản khoa sẽ kiểm tra các biến chứng này trong các lần khám.

Mẹ bầu sẽ làm những loại xét nghiệm và siêu âm nào?

Khi hẹn khám thai, y tá sẽ nắm được đầy đủ tiền sử bệnh của mẹ, dựa vào đó để đánh giá nguy cơ mắc bệnh tiền sản giật và tiểu đường thai kỳ, đồng thời nắm được mẹ đã từng sinh con nhẹ cân hay sinh non trước đó chưa vì những biến chứng này sẽ phổ biến hơn ở mẹ bầu thai đôi.

Thai đôi có nên làm triple test?

Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm dung nạp glucose nếu lo ngại mẹ bị tiểu đường thai kỳ, đặc biệt với mẹ có tiền sử mắc bệnh tiểu đường hoặc thừa cân khi mang thai.

Bác sĩ cũng sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra lượng protein trong nước tiểu và đo huyết áp, đồng thời tái khám trong những lần tiếp theo kể từ tuần 24. Huyết áp cao và lượng protein trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật.

Mẹ sẽ cần xét nghiệm máu để xem có bị thiếu máu và các bệnh nhiễm trùng khác không. Xét nghiệm máu để kiểm tra dấu hiệu bị thiếu máu được thực hiện trong khoảng từ 20 tuần đến 24 tuần, cũng như ở tuần thứ 28. Mẹ bầu song thai thường dễ bị thiếu máu hơn.

Thai đôi có nên làm double test?

Để kiểm tra hội chứng Down cho song thai, tốt hơn hết mẹ nên làm xét kiệm ngay trong ba tháng đầu vì xét nghiệm muộn hơn sẽ không chính xác bằng.

Xét nghiệm double test song thai bao gồm siêu âm độ mờ da gáy trong khoảng tuần thai từ 11 tuần đến 13 tuần sáu ngày và xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có thể được thực hiện vào ngày siêu âm, hoặc sớm hơn, từ 10 tuần.

Nếu mang thai ba, kết quả sẽ dựa trên siêu âm đo độ mờ da gáy cho từng em bé và độ tuổi của mẹ.

Nguy cơ đột biến nhiễm sắc thể cao hơn khi mang thai đôi. Tuy nhiên, cũng có nhiều khả cho ra kết quả dương tính giả. Khi đó, có thể mẹ sẽ phải làm xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn như chọc ối để có kết quả chính xác.

Một lựa chọn thay thế là mẹ thực hiện xét nghiệm tiền sản NIPT, được tiến hành từ tuần 10 vì có độ chính xác cao trong việc kiểm tra nguy cơ hội chứng Down.

Xét nghiệm tiền sản NIPT chỉ nên dành cho những mẹ mang song thai vì kết quả sẽ càng kém chính xác với những mẹ mang tam thai hay nhiều hơn thế.

Mẹ sẽ siêu âm thường xuyên hơn so với khi mang thai đơn để kiểm tra sự phát triển, ngôi nằm của thai nhi và phát hiện hội chứng truyền máu trong song thai.

Kỹ thuật viên siêu âm sẽ đo kích thước các bé từ 20 tuần và những lần siêu âm này không cách nhau quá 28 ngày.

Hơn một nửa số cặp song sinh chào đời trước 37 tuần. Hầu hết là lên kế hoạch sinh mổ, chỉ có một số ca là can thiệp chuyển dạ.

Nếu mẹ không có biến chứng và cặp song sinh có nhau thai riêng, bác sĩ sản khoa có thể đề nghị can thiệp hoặc mổ sau 37 tuần.

Nếu cặp song sinh cùng nhau thai, bác sĩ sản khoa sẽ khuyên mẹ nên sinh sớm hơn một chút, gần 36 tuần.

Từ 35 tuần với ca sinh ba sau khi cho mẹ dùng một liều steroid. Steroid giúp hỗ trợ phổi của trẻ sinh non phát triển.

Từ 36 tuần với cặp song sinh một hợp tử

Từ 37 tuần với cặp song sinh hai hợp tử.

Mỗi bệnh viện đều có chính sách riêng dựa trên các hướng dẫn chung. Sinh theo kế hoạch là lựa chọn an toàn nhất cho những ca sinh khó vì giúp làm giảm nguy cơ một hoặc cả hai em bé bị chết lưu.

Mặc dù chưa có bằng chứng chắc chắn về việc sinh theo kế hoạch tốt hơn cho cả mẹ và thai nhi. Nhưng không ai biết điều gì sẽ xảy ra nếu cứ để mẹ tiếp tục thai kỳ và chuyển dạ tự nhiên.

Do đó, chọn sinh theo kế hoạch là lựa chọn an toàn và ít mạo hiểm nhất. Mẹ hãy trao đổi với bác sĩ để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Bạn đang xem bài viết Muốn Sinh Con Khỏe Mạnh, Mẹ Bầu Phải Làm Những Xét Nghiệm Gì ? trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!