Xem Nhiều 6/2023 #️ Mổ Thai Ngoài Tử Cung Có Được Hưởng Chế Độ Thai Sản Không? # Top 15 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 6/2023 # Mổ Thai Ngoài Tử Cung Có Được Hưởng Chế Độ Thai Sản Không? # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mổ Thai Ngoài Tử Cung Có Được Hưởng Chế Độ Thai Sản Không? mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mổ thai ngoài tử cung có được hưởng chế độ thai sản không?

Cho hỏi, vợ tôi là giáo viên bị mổ thai ngoài tử cung thì có được hưởng theo chế độ thai sản không và được nghỉ bao nhiêu ngày? Số tiền được hưởng trong thời gian đó là bao nhiêu? Vợ tôi cần nộp giấy tờ gì cho trường? Trường hợp như vợ tôi thì có được hưởng tiền dưỡng sức hay không?

Thứ nhất, thời gian nghỉ thai sản khi Mổ thai ngoài tử cung theo quy định hiện hành:

Theo Công văn 2017/BHXH-CSXH về việc xác định bệnh làm căn cứ giải quyết chế độ BHXH quy định như sau:

Như vậy, vợ bạn mổ thai ngoài tử cung sẽ không thuộc chế độ thai sản mà sẽ được thực hiện theo chế độ ốm đau.

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 26

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

quy định như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;”

Vì bạn không nêu rõ vợ bạn đóng BHXH được bao nhiêu lâu nên sẽ có các trường hợp sau:

+) Trường hợp 1, đóng BHXH dưới 15 năm thì vợ bạn sẽ được nghỉ tối đa 30 ngày làm việc.

+) Trường hợp 2, nếu vợ bạn đóng BHXH đủ từ 15 năm đến dưới 30 năm sẽ được nghỉ tối đa 40 ngày làm việc.

+) Trường hợp 3, nếu vợ bạn đóng BHXH đủ từ 30 năm trở lên sẽ được nghỉ tối đa 60 ngày làm việc.

Thứ hai, mức hưởng chế độ ốm đau khi Mổ thai ngoài tử cung

Căn cứ khoản 1 và khoản 4 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.”

Theo như quy định trên, chế độ ốm đau bạn được hưởng sẽ tính như sau: 

Tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc do ốm đau : 24 ngày x 75%

Thứ ba, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau:

Vì bạn không nêu rõ vợ bạn điều trị theo trường hợp nào nên căn cứ theo mục 2.1 khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH, vợ bạn cần chuẩn bị những giấy tờ theo các trường hợp sau:

+)Trường hợp điều trị nội trú:

-) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi. Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

-) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

+)Trường hợp điều trị ngoại trú:

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Thứ tư, điều kiện để hưởng tiền dưỡng sức:

Căn cứ Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 29. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

3. Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Theo đó, nếu vợ bạn nghỉ hưởng chế độ ốm đau đủ trong vòng 01 năm trong khoảng 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì sẽ đủ điều kiện được nghỉ dưỡng sức. Và trong thời gian nghỉ dưỡng sức, vợ bạn sẽ được hỗ trợ 30% mức lương cơ sở tức bằng 447.000 đồng.

Nếu còn vướng mắc về Mổ thai ngoài tử cung bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Mang Thai Ngoài Tử Cung Được Hưởng Chế Độ Thai Sản Không?

Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ thai sản không?

Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ thai sản không? Tôi làm ở công ty ở Bình Thuận và đã tham gia bảo hiểm xã hội 3 năm. Tôi có đi khám và được xác nhận tôi bị vỡ thai với lý do là mang thai ngoài tử cung do đó phải mổ để bỏ thai. Thai của tôi chỉ được 10 tuần thôi. Vậy tôi mang thai ngoài tử cung được hưởng thai sản không ạ? Tôi được nghỉ bao lâu và nhận được bao nhiêu tiền? Tôi cần hồ sơ thế nào để hưởng chế độ?

Với câu hỏi Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ thai sản không; Tổng đài tư vấn xin được trả lời như sau:

Thứ nhất, mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ thai sản không?

Theo Công văn 2017/BHXH-CSXH về việc xác định bệnh làm căn cứ giải quyết chế độ BHXH nêu rõ:

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền”

Như vậy, trong trường hợp này bạn không đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Nếu đủ điều kiện theo quy định trên thì bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau.

Thứ hai, về thời gian nghỉ hưởng chế độ

Căn cứ Khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

Bạn cho biết bạn đóng BHXH được 03 năm. Đối chiếu quy định trên thì nếu bạn làm việc trong môi trường bình thường thì được nghỉ tối đa 30 ngày làm việc/năm; nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì được nghỉ tối đa 40 ngày làm việc/năm. Tuy nhiên, số ngày nghỉ cụ thể sẽ theo chỉ định của bác sĩ.

Thứ ba, về mức hưởng chế độ ốm đau

Khoản 1 và Khoản 4 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

… 4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.”

Theo đó, thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau do thai ngoài tử cung, bạn được hưởng chế độ ốm đau với mức mỗi ngày như sau:

Mức hưởng = Lương tháng liền kề trước khi nghỉ việc do ốm đau : 24 ngày x 75%

Thứ tư, về hồ sơ để hưởng chế độ

Căn cứ Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện”.

Theo đó, thì bạn cần chuẩn bị giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH và nộp cho công ty. Sau đó công ty sẽ lập thêm mẫu 01B-HSB và nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ ốm đau cho bạn.

Nếu còn vướng mắc về vấn đề mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ thai sản không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chửa Trứng, Chửa Ngoài Dạ Con Có Được Hưởng Chế Độ Thai Sản Không?

Tôi muốn hỏi các trường hợp chửa trứng, chửa ngoài dạ con thì có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Xin cám ơn!

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin được tư vấn như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

” Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con”.

Theo quy định tại Công văn số 1967/BYT-BH của Bộ Y tế về việc xác định bệnh làm căn cứ giải quyết chế độ BHXH như sau:

“Các trường hợp mang thai trứng hoặc có thai ngoài tử cung là các trường hợp bệnh lý”.

Như vậy, trong trường hợp chửa trứng và chửa ngoài dạ con không đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản.

Tuy nhiên, bạn sẽ hưởng chế độ ốm đau theo căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Về mức hưởng chế độ ốm đau

Vấn đề này được quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.”

Mức hưởng = Lương tháng liền kề trước khi nghỉ việc do ốm đau : 24 ngày x 75%.

Chửa trứng, chửa ngoài dạ con không được hưởng chế độ thai sản

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Bị chửa trứng thì thời gian hưởng chế độ ốm đau như thế nào?

Chửa ngoài dạ con thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Mổ Thai Ngoài Tử Cung Và Lưu Ý Sau Khi Mổ Thai Ngoài Tử Cung

Có từ 1 – 2% phụ nữ mang thai bị chửa ngoài dạ con, đây là một trong những bất thường về thai kỳ nguy hiểm nhất vì nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử vong cho thai phụ. Trong tất cả các biện pháp khắc phục hiện tượng này thì mổ chửa ngoài tử cung được coi là biện pháp hữu hiệu nhất. Vậy quy trình mổ thai ngoài tử cung diễn ra thế nào cũng như các lưu ý cần biết sau khi mổ chửa ngoài tử cung là gì? Bài viết sau các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết kể trên.

Tại sao phải mổ chửa ngoài tử cung?

Chửa ngoài tử cung là trường hợp bào thai không nằm trong buồng tử cung như bình thường mà làm tổ ở các bộ phận như vòi trứng, cổ tử cung. Theo một nghiên cứu cho thấy cứ 1000 phụ nữ mang thai thì có 3 – 4 người bị mang thai ngoài tử cung.

Các bộ phận như vòi trứng, cổ tử cung không phải là địa điểm lý tưởng cho các bào thai phát triển vì không đủ không gian cũng như dinh dưỡng. Chửa ngoài dạ con có thể vỡ bất cứ lúc nào gây chảy máu ồ ạt và ổ bụng khiến thai phụ bị ngất xỉu hoặc tử vong khi không được khắc phục và xử lý kịp thời chính vì thế việc mổ thai ngoài tử cung là vô cùng cần thiết.

Phương pháp mổ chửa ngoài tử cung được thực hiện thế nào?

Mổ chửa ngoài tử cung có tác dụng lấy đi khối thai thông qua phẫu thuật mở ổ bụng hoặc phẫu thuật nội soi. Hiện nay mổ nội soi thai ngoài tử cung là phương pháp phổ biến nhất vì phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm như: hạn chế đau đớn sau mổ, phải dùng ít thuốc kháng sinh, sức khỏe phục hồi nhanh và đảm bảo tốt tính thẩm mỹ sau phẫu thuật.

Tiến hành: sau khi thăm khám các bác sĩ sẽ mở một vài lỗ nhỏ ở thành bụng sau đó đưa dụng cụ phẫu thuật nội soi vào để thực hiện các thao tác và lấy phôi thai ra. Phẫu thuật nội soi đòi hỏi phải có trang bị kỹ thuật hiện đại và bác sĩ chuyên môn tay nghề cao.

Với các trường hợp chửa ngoài dạ con đã vỡ gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng thì bắt buộc phải tiến hành mổ mở khoang bụng.

Mổ thai ngoài tử cung cần kiêng gì?

Để không bị viêm nhiễm, sức khỏe nhanh hồi phục sau khi mổ chửa ngoài tử cung cần lưu ý những điều sau:

Kiêng quan hệ tình dục

Sau khi mổ nội soi thai ngoài tử cung các vết thương cần phải có một thời gian nhất định để bình phục do đó chị em cần kiêng quan hệ tình dục cho đến khi nào vết mổ lành lặn hẳn.

Hạn chế làm việc nặng

Hậu mổ chửa ngoài tử cung sức khỏe chị em rất yếu vì thế cần phải có khoảng thời gian phù hợp ít nhất là 2 tuần để sức khỏe bình phục, tránh làm những việc nặng hoặc vận động mạnh.

Kiêng kỵ trong chế độ ăn uống

Kiêng ăn đậu nành: trong đậu nành có chứa chất phytate làm cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể bị ngăn cản, khiến việc tái tạo máu sau khi mổ chửa ngoài tử cung bị cản trở vì thế chị em cần tránh xa loại thực phẩm này.

Kiêng ăn gừng: gừng có tính nóng đồng thời kích thích tử cung co bóp mạnh hơn gây đau hoặc tổn thương trầm trọng hơn sau phẫu thuật.

Kiêng các thực phẩm tính hàn: hến, cua, ốc, trai sẽ ngăn cản quá trình đông máu làm cho tình trạng xuất huyết sau mổ chửa ngoài tử cung trầm trọng hơn.

Kiêng các thực phẩm: như đồ nếp, rau muống, thịt gà vì sẽ để lại sẹo lồi sau khi mổ thai ngoài tử cung.

Kiêng các chất kích thích: bia, rượu, thuốc lá, cá phê khiến sức khỏe của chị em sau phẫu thuật hồi phục rất chậm.

Lời khuyên của bác sĩ

Mổ thai ngoài tử cung đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và thiết bị hiện đại nên phải được tiến hành ở các cơ sở uy tín để đảm bảo độ thành công và an toàn.

Sau khi mổ thai ngoài tử cung chị em nên tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của bác sĩ điều trị như:

Uống đủ nước mỗi ngày từ 2 – 2,5 lít để quá trình trao đổi chất diễn ra đều đặn hơn.

Tích cực bổ sung các loại rau củ quả để tăng cường các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Bổ sung các protein lành mạnh để tăng cường hấp thụ sắt, đẩy nhanh quá trình tái tạo máu.

Cần theo dõi kỹ những chuyển biến của sức khỏe sau khi mổ thai để tái khám kịp thời.

Thai ngoài tử cung bắt buộc phải được xử lý càng sớm càng tốt nếu không muốn nguy hiểm đến tính mạng, chị em cần theo dõi ngay khi khỏi phát hiện tượng lạ phải đi khám ngay. Nếu còn câu hỏi hay thắc mắc nào về việc mổ thai ngoài tử cung bạn có thể trao đổi trực tiếp với các chuyên gia Phòng khám phụ khoa Thái Hà qua ô tư vấn phía dưới.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu vì bác sĩ phụ khoa của chúng tôi sẽ trả lời mọi thắc mắc của bạn một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Hãy nhấp vào bảng bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Bạn đang xem bài viết Mổ Thai Ngoài Tử Cung Có Được Hưởng Chế Độ Thai Sản Không? trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!