Xem Nhiều 12/2022 #️ Mang Thai Tuần 18: Những Điều Cần Biết Khi Khám Thai Lần 3 / 2023 # Top 20 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 12/2022 # Mang Thai Tuần 18: Những Điều Cần Biết Khi Khám Thai Lần 3 / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mang Thai Tuần 18: Những Điều Cần Biết Khi Khám Thai Lần 3 / 2023 mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ở thời điểm này, bụng của mẹ đã lớn lên trông thấy. Hầu hết mọi người có thể nhận ra rằng bạn đang mang thai. Đặc biệt nếu bạn đang mặc quần áo bà bầu.

Tuy nhiên, có nhiều thay đổi khác đang xảy ra mà chỉ có mẹ mới cảm nhận được. Một trong những đặc điểm đó là hệ thống tim mạch. Khi mang thai, lưu lượng máu sẽ tăng để đáp ứng với sự thay đổi của cơ thể. Đồng thời, mạch máu dãn ra sẽ làm cho huyết áp của mẹ thấp hơn bình thường. Tình trạng này sẽ khiến cho mẹ thường hay , đặc biệt khi đột ngột thay đổi tư thế. Vì thế, mẹ nên để ý không nên ngồi dậy hoặc đứng lên đột ngột từ tư thế thấp như nằm, ngồi. Di chuyển cơ thể từ từ sẽ giúp mẹ giảm chóng mặt hơn.

2. Em bé phát triển như thế nào khi mang thai tuần 18?

Em bé giờ đây dài khoảng 16 cm và nặng khoảng 160 gram.

Một lớp bảo vệ được gọi là myelin đang bắt đầu hình thành xung quanh dây thần kinh của bé. Lớp phủ này sẽ tiếp tục hình thành cho đến khi bé chào đời.

Khi mang thai tuần 18, các xương trong cơ thể bé đã bắt đầu cứng lại. Đây được gọi là quá trình hóa thạch. Xương chân, xương đòn và xương bên trong tai là một trong những xương xuất hiện đầu tiên.

Đặc biệt, xương ở tai trong bây giờ đã phát triển đủ để hoạt động cùng với sự liên kết của thần kinh, bé có thể nghe thấy âm thanh. Bé giờ đây đã có thể nghe được tiếng tim đập và tiếng nhu động ruột của mẹ. Bé thậm chí có thể trở nên giật mình bởi những tiếng động lớn!

3. Bạn nên có kế hoạch gì khi mang thai 18 tuần?

Nếu như theo kế hoạch thai nghén, bạn sẽ có buổi tái khám thứ 3 trong khoảng từ 18 đến 22 tuần.

Ở lần khám thai này, bác sĩ sẽ tập trung vào việc theo dõi sự tăng trưởng của bé và xem có vấn đề gì với sức khỏe của của mẹ hay không.

Một số thao tác kiểm tra sức khỏe thông thường như cân nặng, chiều cao, huyết áp. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể hỏi về sự cảm nhận của mẹ với thai nhi trong bụng.

Một đặc điểm quan trọng trong lần khám thai này đó chính là mẹ sẽ biết được giới tính của bé qua siêu âm.

Trong quá trình siêu âm, bác sĩ cũng sẽ đánh giá tổng thể hình thái, lượng nước ối và đo nhịp tim của bé.

Mẹ sẽ cần làm xét nghiệm được gọi là triple test trong khoảng 18 – 22 tuần thai kỳ. Tuy nhiên, nếu mẹ khám thai đầy đủ, từng làm double test và đo độ mờ da gáy trong khoảng tuần 11 – 14 thai kỳ, việc làm xét nghiệm triple test là không cần thiết.

Ở xét nghiệm tripple test, bác sĩ sẽ lấy một ít máu từ vein tay của mẹ đã đo 3 thông số, bao gồm:

Alpha-fetoprotein (AFP): Một loại protein được tạo ra từ gan bé đi vào máu.

Nội tiết tố hCG: Được tạo ra bởi nhau thai.

Estriol: Được tạo ra bởi nhau thai và gan của bé.

Lưu ý, xét nghiệm Triple test không khẳng định mà chỉ cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể hay không. Nếu xét nghiệm có nguy cơ cao, không có nghĩa bé có rối loạn nhiễm sắc thể. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ cân nhắc có cần phải làm thêm các xét nghiệm khác nữa không.

Nếu như nồng độ AFP tăng sẽ gợi ý thai có nguy cơ cao bị dị tật ống thần kinh, gây ra các vấn đề như: cột sống chẻ đôi, vô sọ.

Trường hợp nồng độ AFP giảm nếu kết hợp với nồng độ hCG và estriol giảm thì thai nguy cơ cao mắc hội chứng Down, hội chứng Edwards hoặc bất thường nhiễm sắc thể khác.

Trên thực tế, để ước tính chính xác các nguy cơ rối loạn trên, bác sĩ sẽ kết hợp kết quả xét nghiệm ba chất trên với những yếu tố khác, bao gồm: tuổi của người mẹ, chủng tộc, cân nặng, chiều cao. Bên cạnh đó, cần khai thác thêm tiền sử bản thân người mẹ như , hút thuốc, tình trạng thai như đơn thai hay song thai, tuổi thai vào thời điểm xét nghiệm và tiền sử sản khoa.

Trong trường hợp kết quả cho thấy thai có nguy cơ cao bị một hoặc nhiều các rối loạn nhiễm sắc thể, bác sĩ có thể tư vấn mẹ làm thêm những thủ thuật xâm lấn khác như chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau để chẩn đoán xác định. Trước khi làm thủ thuật xâm lấn, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ về nguy cơ và lợi ích của thủ thuật. Mẹ có thể lựa chọn và quyết định cho phép làm hoặc không làm thủ thuật kiểm tra này.

4. Đối phó với chứng đau lưng khi mang thai tuần 18?

Người mẹ dễ bị khi thai bắt đầu trở nên lớn dần theo từng tháng.

Khi mang thai, các khớp và dây chằng ở vùng xương chậu bắt đầu mềm hơn và nới lỏng ra để chuẩn bị cho sự phát triển, lớn lên của em bé. Tử cung càng to sẽ làm thay đổi trọng tâm đứng bình thường. Để đứng vững, mẹ thường cần phải điều chỉnh tư thế ưỡn ra sau hơn. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến mẹ hay đau mỏi ở lưng, thắt lưng.

Nếu được, mẹ nên tránh khiêng vác vật nặng mà hãy nhờ người xung quanh hỗ trợ. Trong trường hợp mẹ cần khiêng vác, việc nâng đúng tư thế sẽ giúp mẹ tránh tạo sức nặng lên lưng của mình.

Cách nâng vật nặng đúng cách:

Bước 1: Quỳ xuống cạnh đồ vật cần mang đi. Đặt một đầu gối xuống sàn.

Bước 2: Nâng đồ vật lên giữa hai chân và giữ lưng càng thẳng càng tốt.

Bước 3: Đặt đồ vật trên 1 đầu gối làm điểm tựa.

Bước 4: Sử dụng 2 chân để đứng thẳng lên, luôn luôn chú ý cần giữ lưng thẳng.

Chỉ những bước đơn giản như vậy, mẹ sẽ đỡ đau lưng hơn khi cần khiêng vác một đồ vật nào đó.

Rèn luyện thể thao cũng có thể giúp xương cốt của mẹ dẻo dai và vững chắc hơn. Mẹ có thể lựa chọn bơi lội, đi bộ hoặc những bài tập căng dãn cơ khớp ít nhất 3 lần/tuần. Ngoài ra, những bài tập yoga trước sinh cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ.

Khi bụng của mẹ lớn lên, sự kéo dãn phần thân trên trong bài tập này sẽ giúp giảm căng thẳng ở phần lưng, thắt lưng.

Bước 1: Khuỵu gối và chống hai tay xuống mặt thảm sao cho bắp đùi và cánh tay vuông góc với mặt đất. Cổ và lưng tạo thành đường thẳng.

Bước 2: Chống lưng cong lên, cúi đầu, hướng cằm về phía ngực.

Bước 3: Giữ nguyên tư thế trong vài giây. Sau đó, thư giãn lưng về vị trí ban đầu, giữ cho lưng càng thẳng càng tốt.

Bước 4: Lặp lại động tác 5 đến 10 lần.

Mẹ nên thay đổi tư thế thường xuyên và tránh đứng lâu. Nên vận động, di chuyển mỗi 1 – 2 tiếng/ lần. Nếu cần đứng lâu để làm chuyện gì đó, mẹ có thể tìm một chiếc ghế đẩu thấp, sau đó đặt 1 chân lên ghé và thường xuyên đổi chân. Điều này vừa giúp mẹ đỡ mỏi chân, vừa giúp giảm bớt áp lực lên lưng.

Mẹ không nên mang những loại giày cao gót. Thay vào đó, những đôi giày, dép đế thấp hoặc tốt nhất là đế bằng sẽ tốt hơn cho thắt lưng của mẹ.

Cố gắng tránh các động tác đột ngột trên cơ thể hoặc vươn hai tay lên cao qua đầu.

Ngủ nghiêng về một phía với một đầu gối hoặc cả hai đầu gối cong. Đặt một cái gối giữa đầu gối và một cái khác dưới bụng. Mẹ có thể chọn mua gối cho bà bầu, cũng là một sự lựa chọn.

Để cảm thấy dễ chịu hơn, mẹ có thể làm ấm vùng lưng và thắt lưng của mình. Mẹ có thể sử dụng một chai, túi nước ấm áp vào lưng hoặc tắm nước ấm sẽ thấy thư giãn hơn.

Mát xa vùng lưng, thắt lưng cũng là một cách giúp giảm đau.

Mặc quần bà bầu có dây thắt lưng thấp. Ngoài ra, mẹ có thể cân nhắc hỏi ý kiến bác sĩ về đai hỗ trợ thai sản.

Nếu sự đau lưng của mẹ đến mức không thể chịu được, hãy nói điều này với bác sĩ đang theo dõi thai nghén của mình. Ngoài ra, mẹ cần đi đến cơ sở sản phụ khoa càng sớm càng tốt nếu cơn đau lưng của mẹ kéo dài 4 – 6 giờ hoặc lâu hơn. Nếu có các dấu hiệu sau, mẹ cũng nên đi khám ngay:

Chảy máu âm đạo.

Có máu trong nước tiểu hoặc nóng rát khi đi tiểu.

Có mẫu mô xuất ra từ âm đạo.

Có cơn gò tử cung xuất hiện thường xuyên (cứ sau 10 phút hoặc thời gian ngắn hơn). Cảm giác cơn gò giống như ổ bụng đang thắt chặt lại, có thể kèm theo đau bụng.

Cảm giác nặng nề hoặc có áp lực lên xương chậu hoặc vùng bụng dưới.

Khí hư (huyết trắng) có màu sắc bất thường như vàng, xanh, hồng, nâu…

Mang Thai Tuần Thứ 18 Và Những Điều Cần Biết / 2023

mang thai tuần thứ 18

Mang thai tuần thứ 18 và sự phát triển của thai nhi

Ở tuần thai này, bé nhà mình nặng khoảng 240g và dài khoảng 15cm từ đầu đến mông. Tay chân đã cân đối. Thận tiếp tục tạo ra nước tiểu và tóc trên da đầu bắt đầu mọc. Một lớp phủ bảo vệ dạng sáp, gọi là vernix caseosa, đang hình thành trên làn da của bé để ngăn da bé bị ngấm nước ối. Quá hoàn hảo phải không mẹ?

Sự phát triển các giác quan của bé cũng đang ở mức tối đa. Não của bé đang phân định các vùng riêng biệt cho khứu giác, vị giác, thích giác, thị giác và xúc giác. Bé đã có thể nghe được giọng nói của mẹ.

Đôi mắt của bé cũng đang phát triển. Còn xương đã phát triển nhưng vẫn còn mềm. Trong tuần thai này, xương của bé sẽ bắt đầu cứng lại, hoặc thành chai. Một số mẩu xương đầu tiên để thành chai là ở xương đòn và chân.

Mỗi ngày trong tuần thai thứ 18 của bé

– Ngày thứ 120: Hàm của bé tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ, nhưng tại thời điểm này nó vẫn còn khá ngắn. Các chồi răng được làm cứng trong vòng hai hàm. Cũng như với các xương khác, canxi đang được tăng cường cho cấu trúc hàm.

– Ngày thứ 121: Chân của em bé đang ở vị trí đặt chéo. Tay chân và dây rốn xuất hiện được trong một mớ hỗn độn nhưng vẫn có thể phân biệt.

– Ngày thứ 122: Hình ảnh siêu âm vẫn có thể bị che đi nhiều do tư thế nằm của bé.

– Ngày thứ 123: Lòng bàn chân và các ngón chân sẽ xuất hiện rõ nét trong hình ảnh siêu âm.

– Ngày thứ 124: Các ngón tay xuất hiện với kích thước lớn hơn những tuần trước, khá dễ để nhận thấy điều này.

– Ngày thứ 125: Cử động của bé tuần này sẽ mạnh mẻ hơn khá nhiều nữa đó.

– Ngày thứ 126: Tai được làm bằng sụn mềm mại và linh hoạt. Mặc dù tai ngoài được phát triển tốt ở giai đoạn này, cấu trúc tai bên trong sẽ không phát triển.

Mẹ sẽ thay đổi như thế nào khi mang thai thứ 18 này?

Sự gia tăng trọng lượng là do các bộ phận của cơ thể của mẹ. Lượng máu trong mẹ tăng, kể cả kích cỡ ngực của mẹ cũng có sự thay đổi lớn trong tuần thai này.

Tử cung của mẹ lúc này đã cao ngang rốn. Bụng sẽ lộ rõ hơn, đặc biệt là vùng từ dưới cánh tay đến eo sẽ trở nên to hơn.

Đôi khi mẹ sẽ cảm thấy nóng ran quanh vùng ngực, nách và háng. Nhiệt độ cơ thể tăng hơn một vài độ so với bình thường khiến dễ bị đổ mồ hôi.

Trên 50% phụ nữ mang thai phải đối mặt với bệnh nám da thai kỳ. Sạm da khi mang thai chỉ là một hiện tượng sinh lý thông thường và phần lớn các vệt nám này sẽ sớm biến mất sau khi bé chào đời. Vì vậy, các bà bầu không nên quá lo lắng.

Lời khuyên cho mẹ mang thai tuần tuần thứ 18

Hãy thường xuyên mang vớ để hỗ trợ đôi chân và nâng đỡ phần bụng dưới tránh khỏi các bệnh giãn tĩnh mạch. Tranh thủ nghĩ ngơi, thả lỏng chân tay khi có thể và tránh đứng quá lâu.

Cần đảm bảo chế độ ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước sẽ giúp bạn xoá tan nỗi lo bệnh trĩ. Chất xơ có nhiều trong các loại đậu, ngũ cốc, rau và trái cây. Ngoài ra, mẹ tuyệt đối không được cố nhịn đi vệ sinh nếu sẽ gây ra những chứng bệnh không đáng có.

Tham gia ngay các lớp học tiền sản để có sự chuẩn bị tốt nhất. Và mẹ cũng nên đọc sách và vào xem những trang web đáng tin cậy để tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về những thay đổi trong thai kỳ, quá trình chuyển dạ và cách chăm sóc bé sau sinh.

Tránh những sinh hoạt hằng ngày như xách nước, bế trẻ và dịch chuyển đồ đạc nặng nề… để không bị đau lưng trong thai kỳ. Hãy tắm bằng nước ấm, chườm nóng và luyện tập các động tác thể dục nhẹ nhàng khi phát hiện những cơn đau lưng nhẹ. Còn nếu quá đau, mẹ hãy đến bác sĩ để tư vấn

Nhờ gia đình hai bên nội ngoại hoặc tìm bảo mẫu. Cần có cuộc gặp gỡ với ứng viên có thể trở thành bảo mẫu chăm con bạn sau này để tìm hiểu về tính cách, sức khỏe của họ.

Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Lần Đầu ? / 2023

Ở giai đoạn mang thai, tâm lý phụ nữ cũng có những thay đổi ở từng giai đoạn của thai kỳ, cụ thể là 3 giai đoạn sau:

3 tháng đầu: Phụ nữ mang thai thường có tâm trạng hồi hộp, lo lắng đặc biệt là phụ nữ có thai lần đầu cảm xúc càng mãnh liệt hơn. Đây cũng là giai đoạn của những cơn ốm nghén khiến mẹ bầu khó chịu nên thường hay cáu gắt, nóng tính, bực dọc vì thế chồng và người thân nên thông cảm cho họ.

3 tháng giữa: Khi này tâm trạng dần đi vào ổn định, thai nhi bắt đầu phát triển hơn, cơ thể cũng tăng tiết hormome oxitocin tác động đến tâm lý của người làm mẹ khơi dậy những cảm xúc bản năng. Đây cũng là lúc người mẹ ý thức nhiều hơn về sự xuất hiện của con nên nói chuyện với con nhiều hơn, gắn kết tình cảm thiêng liêng.

3 tháng cuối: Phụ nữ có thai lần đầu hay các mẹ bầu khác sẽ cảm thấy chậm chạp hơn do thai nhi đã phát triển khá lớn. Tâm trạng lúc này dễ rơi vào trạng thái tự cô lập nếu không được sự quan tâm, yêu thương của chồng và người thân.

Bởi vì tâm lý phụ nữ mang thai lần đầu là khá lo lắng, bối rối, nhạy cảm nên khó kiềm chế được cảm xúc. Vì thế, vai trò của người chồng, người thân rất quan trọng. Đừng để mẹ bầu phải rơi vào tình trạng căng thẳng quá, tùy từng giai đoạn sẽ ảnh hưởng đến em bé, 3 tháng đầu không cẩn thận có thể gây sảy thai, còn lại sẽ khiến bé sinh ra không được vui vẻ, hay buồn bã.

Những điều cần biết khi mang thai lần đầu

Hạn chế căng thẳng, tránh làm việc nặng

Tâm lý của phụ nữ có thai lần đầu rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Quá kích động sẽ dẫn đến sảy thai, quá buồn phiền, lo lắng thì con sinh ra sẽ không được hoạt bát, vui vẻ. Đặc biệt, khi đã mang thai cần giảm thiểu công việc, không nên làm quá sức, tránh những căng thẳng, mệt mỏi. Bạn có thể tập trung vào công việc nhiều hơn sau khi sinh con.

Tiêm vắc-xin là điều quan trọng mà phụ nữ có thai lần đầu nên biết

Hầu hết phụ nữ thường được khuyên đi tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất 7 tháng để phòng một số bệnh như: Sởi, quai bị, rubella và viêm gan siêu vi B,… Bên cạnh đó, khi có thai lần đầu hay các lần sau thì cũng cần phải tiêm vắc-xin để phòng tránh uốn ván và bệnh cúm.

Đối với bệnh uốn ván: Theo như thông tin từ bệnh viện Từ Dũ, lịch trình tiêm uốn ván cho phụ nữ có thai là:

Bắt đầu tiêm uốn ván (VAT) khi thai khoảng 16 tuần trở đi.

Tiêm VAT lần 2: cách VAT 1 tối thiểu 1 tháng (≥ 30 ngày) và trước sinh 1 tháng.

VAT 3: ở thai kỳ sau, cách VAT 2 tối thiểu 6 tháng (≥ 180 ngày).

VAT 4: ở thai kỳ sau. cách VAT 3 tối thiểu 1 năm.

VAT 5: ở thai kỳ sau, cách VAT 4 tối thiểu 1 năm.

Đối với bệnh cúm: Nếu thai phụ 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ trùng với mùa cúm (tháng 10 đến hết tháng 2 sang năm) thì mới cần tiêm phòng.

Khám thai định kỳ để đảm bảo con phát triển bình thường

Lần khám thai đầu tiên ở mọi thai kỳ nên bắt đầu vào lúc mới trễ kinh và phát hiện có thai (thử que có thai). Tuổi thai tính bằng tuần vô kinh, có nghĩa là từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng

Nên bổ sung thực phẩm có lợi cho sức khỏe và thai nhi

Phụ nữ có thai lần đầu không chỉ bổ sung các chất như: sắt, axit folic, canxi, vitamin mà cần cân bằng chế độ dinh dưỡng từ các chất khác như: chất béo, tinh bột, protein, omega-3,… Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ là có đủ các chất. Tuy nhiên cần lưu ý một số loại thực phẩm không nên ăn như: rau ngót, đu đủ, các loại cá chứa nhiều thủy ngân, đồ ăn nhiều dầu mỡ, kem lạnh,….

Tìm hiểu cách nuôi dạy con

Có lẽ đây là điều mà nhất định phụ nữ có thai lần đầu nên đặc biệt lưu ý bởi vì nó giúp con có thể phát triển một cách tốt nhất về trí tuệ cũng như con người. Đồng thời cũng sẽ là kinh nghiệm và thói quen để nuôi dạy những đứa con tiếp theo.

Hiện nay có rất nhiều cách nuôi dạy con theo các nước tiến bộ như: Nhật Bản, Do Thái, các nước phương Tây,… mà mẹ có thể tham khảo. Trong quá trình mang bầu, thời gian rảnh rỗi mẹ nên tìm hiểu phương pháp dạy con tốt nhất để khi con chào đời có thể tạo cho con những thói quen tốt nhất.

Việc mua sắm đồ cho bé tưởng chừng như đơn giản nhưng nó cũng cần được chuẩn bị cẩn thận kỹ càng, tránh trường hợp nước đến chân mới nhảy. Hai vợ chồng có thể cùng nhau đi mua sắm những đồ cần thiết cho bé để gắn kết tình cảm gia đình.

Việc chuẩn bị này quan trọng với phụ nữ có thai lần đầu vì những đứa sau có thể đã có kinh nghiệm hơn hoặc có thể sử dụng đồ của bé đầu.

Những điều phụ nữ có thai lần đầu không nên làm

Tự ý dùng thuốc kháng sinh khi chưa sự có đồng ý của bác sỹ

Phụ nữ có thai lần đầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu cần lưu ý đến việc sử dụng thuốc kháng sinh vì sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi. Một số loại thuốc có thể gây sinh non, một số loại có thể gây sảy thai. Vì thế, trước khi sử dụng một loại thuốc nào cần phải hỏi ý kiến của bác sỹ trước. Tốt hơn hết, có thai nên hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc kháng sinh.

Tiếp xúc với khói thuốc, uống rượu bia

Trong khói thuốc có chứa chất nicotine, cafein và nhiều chất độc hại khác. Tiếp xúc với nhiều khói thuốc cũng có thể khiến em bé sinh ra nhẹ cân hơn bình thường, sinh non hoặc mắc bệnh hen suyễn và đường hô hấp. Còn đối với thức uống chứa cồn như bia rượu sẽ làm con sinh ra bị ảnh hưởng về vấn đề ngôn ngữ, thiếu tập trung, bệnh tăng động ở trẻ,…

Ăn các loại thực phẩm không đảm bảo

Phụ nữ có thai lần đầu nhiều khi chưa biết chế độ ăn uống cho bà bầu như thế nào là tốt như thế nào sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu các món ăn sống như gỏi, sushi, thịt chua, trứng lòng đào,… từng là món ăn yêu thích của bạn thì bây giờ nên tránh xa chúng bởi nó sẽ không an toàn cho bé. Phụ nữ có thai nên ăn những thực phẩm đã được “đun sôi nấu chín”.

Phụ nữ có thai lần đầu không nên suy nghĩ tiêu cực

Phụ nữ có thai lần đầu do chưa có sự chuẩn bị về tâm lý, cảm xúc dễ thay đổi, nhạy cảm nên cần đặc biệt lưu ý là không nên suy nghĩ tiêu cực. Điều này cần sự hỗ trợ của người thân, đặc biệt là chồng. Vì thế, trong thời gian vợ mang bầu, các ông chồng nên yêu thương vợ hơn, đừng để vợ phải suy nghĩ, lo lắng. Đừng có những hành động lạ để cô ấy phải nghi ngờ rằng bạn có người khác. Đã có nhiều trường hợp vợ mang bầu, chồng ngoại tình khiến vợ bị sốc, có suy nghĩ tiêu cực gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Lần Đầu Tiên / 2023

Khám thai đúng định kỳ là một việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng. Đặc biệt trong khoảng thời gian 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ. Mục đích của việc khám thai là theo dõi tình hình sức khỏe của mẹ và con, phát hiện, giải quyết những yếu tố có thể ảnh hưởng tới thai kỳ và sự phát triển của các bé.

2. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi

Để thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh thì việc các mẹ phải cung cấp các dưỡng chất thiết yếu là việc vô cùng cần thiết. Mối quan hệ của mẹ và con rất mật thiết trong chu kỳ mang thai. Việc mẹ bầu bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho con thì thai nhi phát triển mạnh về cả não bộ lẫn thể chất.

Các mẹ nên bổ sung thịt, cá, ngũ cốc và rau củ quả vào các bữa ăn hàng ngày để bé phát triển toàn diện, thông minh và khỏe mạnh.

– Hạn chế tối đa sử dụng chất kích thích

Đặc biệt, các mẹ nên hạn chế tối đa về việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê… sẽ ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Tuyệt đối không hút thuốc lá vì trong thành phần của thuốc có chứa chất độc hại, nguy hiểm đối với sức khỏe đến em bé trong bụng.

3. Cân bằng lại chế độ làm việc và nghỉ ngơi trong thai kỳ

Lưu ý: Khi gặp căng thẳng, stress trong công việc, các bà bầu nên nhắm mắt lại tĩnh tâm, hít sâu và thở ra sẽ rất tốt cho hệ thần kinh.

Các mẹ nên thư giãn và tận hưởng nhiều hơn để tạo tinh thần thoải mái, và lưu ý chế độ vận động sao cho hợp lý. Ở các tháng cuối của thai kỳ, bạn nên đi bộ nhiều hơn để lưu thông khí huyết, máu lưu thông tốt hơn và tránh phù nề. Tránh các hoạt động như đứng lên ghế cao để lấy một số vật dụng.

4. Một số lưu ý khác trong những điều cần biết khi mang thai lần đầu

Một số thực phẩm các mẹ nên tránh để vì chúng có nguy cơ sẩy thai như đu đủ xanh, măng, rau sam…

Kiêng quan hệ vợ chồng đặc biệt là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối vì đây là khoảng thời gian nhạy cảm. Rất dễ sẩy thai và nguy hiểm đến thai nhi.

Bạn đang xem bài viết Mang Thai Tuần 18: Những Điều Cần Biết Khi Khám Thai Lần 3 / 2023 trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!