Xem Nhiều 12/2022 #️ Mang Thai Hộ Phải Cùng Huyết Thống Với Vợ Hoặc Chồng / 2023 # Top 18 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 12/2022 # Mang Thai Hộ Phải Cùng Huyết Thống Với Vợ Hoặc Chồng / 2023 # Top 18 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mang Thai Hộ Phải Cùng Huyết Thống Với Vợ Hoặc Chồng / 2023 mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vấn đề mang thai hộ (MTH) đã chính thức được pháp luật bảo hộ từ ngày 15/3/2015, bằng việc có hiệu lực của Nghị định số 10/2015/NĐ-CP “Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo”. Đây là vấn đề rất lớn, mang tính xã hội, đang được nhiều người quan tâm, bởi mỗi năm, nước ta có tới 500-700 trường hợp có nhu cầu nhờ mang thai hộ. Vì thế những gia đình hiếm muộn đã đón nhận thông tin này với nhiều hy vọng.

Hiện, cả nước có 19 bệnh viện (BV) đã được Bộ Y tế cho phép thụ tinh trong ống nghiệm và đều đủ điều kiện về cơ sở vật chất cũng như khả năng thực hiện kỹ thuật MTH. Tuy nhiên, chỉ có ba BV được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, là: BV Phụ sản Trung ương, BV Đa khoa Trung ương Huế và BV Phụ sản Từ Dũ TP HCM.

Nhiều em bé ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm là cơ sở cho việc mang thai hộ.

Mặt khác, nhu cầu đòi hỏi làm kỹ thuật mang thai hộ không nhiều như thụ tinh trong ống nghiệm, nên chỉ cho phép 3 BV của Nhà nước mang tính đại diện khu vực thực hiện để tránh tình trạng thực hiện mang thai hộ tràn lan, biến tướng, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội. Việc quy định 3 BV được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ trong giai đoạn đầu là để cơ quan quản lý có thể tổng kết, rút kinh nghiệm và quản lý tốt hơn vấn đề này. Nếu nơi nào ngoài 3 bệnh viện trên mà làm là vi phạm.

Tuy nhiên, sau một năm thí điểm, Bộ Y tế có thể sẽ bổ sung số cơ sở y tế thực hiện được kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Nhiều người cho rằng, khi Luật đã cho phép thì bất cứ ai cũng có thể mang thai hộ được. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) thì việc mang thai hộ có những qui định rất chặt chẽ, nhằm giảm thiểu những rủi ro cho cả cặp vợ chồng có nhu cầu mang thai hộ lẫn người mang thai hộ.

Về phía người mang thai hộ phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Đó là phải đang ở độ tuổi sinh đẻ, được khám sức khỏe và có khả năng mang thai hộ. Bộ Y tế sẽ kiểm soát chặt chẽ việc mang thai hộ, nhằm ngăn chặn vấn đề thương mại hóa vốn là điều luôn được lo ngại nhất.

Người mang thai hộ nếu có chồng, cũng phải được người chồng đồng ý, nhưng cũng chỉ được phép MTH một lần, vì 99% trường hợp mang thai hộ phải mổ lấy thai để đảm bảo an toàn, cũng như để đảm bảo sức khỏe, tính mạng người mẹ. Thông tin về người mang thai hộ sẽ được lưu trữ trên máy tính và kết nối dữ liệu với các trung tâm khác, tránh việc người mang thai hộ đã đăng ký làm tại trung tâm này mà sang trung tâm khác đăng ký.

Cũng theo TS. Nguyễn Huy Quang, không chỉ người mang thai hộ, mà người nhờ mang thai hộ cũng phải đáp ứng các điều kiện nhất định: Là người không có khả năng mang thai và đã được cơ sở y tế xác định nguyên nhân bệnh lý là không mang thai được.

Ngoài ra, các BV được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo cũng phải có Hội đồng tư vấn độc lập, khách quan và chịu trách nhiệm về lĩnh vực chuyên môn, gồm nhiều chuyên gia: Chuyên gia về y tế giúp xác định người nhờ mang thai hộ bị vô sinh, cũng như xác định người mang thai hộ có khả năng mang thai hay không. Các BV còn phải có chuyên gia luật để xác định tính pháp lý của việc mang thai hộ, để đảm bảo 2 bên tự nguyện, cùng huyết thống, cùng hàng và có thỏa thuận giữa 2 bên.

Ngoài ra, các BV này còn phải có chuyên gia tâm lý để giúp đỡ cho cả người nhờ và người mang thai hộ, tư vấn trước những vấn đề tâm lý sẽ và có thể diễn ra trong quá trình sinh nở, hay những rủi ro có thể xảy ra, như tai biến sản khoa, tử vong vv…

Việc mang thai hộ phải được thông qua bản thỏa thuận mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ trên cơ sở cùng tự nguyện cam kết với nội dung: Người mang thai hộ chỉ là người đẻ thuê, con là của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ. Đứa bé được bàn giao cho vợ chồng nhờ mang thai hộ ngay khi sinh ra để đi làm giấy khai sinh. Về cả pháp lý lẫn sinh học, đứa bé là con của người nhờ mang thai hộ, chứ không phải của người mang thai hộ.

Có Thể Nhờ Người Mang Thai Hộ Là Người Không Có Quan Hệ Thân Thích Cùng Hàng Với Vợ Chồng Không? / 2023

Có thể nhờ người mang thai hộ là người không có quan hệ thân thích cùng hàng với vợ chồng không?

Luật sư ơi cho em hỏi một chút về vấn đề này như sau, vợ chồng tôi đang có ý định nhờ người mang thai hộ vì sức khỏe vợ tôi rất yếu, không thể sinh con được. Vợ chồng tôi định nhờ chị hàng xóm không có quan hệ gì với gia đình nhờ chị mang thai giúp. Xin hỏi luật sư như vậy có được không? Điều kiện để nhờ mang thai hộ như thế nào thưa luật sư. Cảm ơn luật sư và quý công ty rất nhiều.

Người gửi: Nguyễn Anh Bắc (Phú Thọ)

Luật sư tư vấn:

1/ Điều kiện để được mang thai hộ như thế nào?

Mang thai hộ là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi đã áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Với ý nghĩa nhân văn cao cả, các quy định mở rộng về vấn đề mang thai hộ đã được pháp luật hôn nhân gia đình ghi nhận và nhận được rất nhiều những phản ứng tích cực từ phía người dân và đặc biệt là những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Điều 95, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về vấn đề này như sau:

Điều kiện của vợ chồng nhờ mang thai hộ

Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

– Vợ chồng đang không có con chung;

– Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Điều kiện của người được nhờ mang thai hộ:

Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây:

– Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;

– Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

– Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

– Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

– Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

2/ Có thể nhờ người mang thai hộ là người không có quan hệ thân thích cùng hàng với vợ chồng có được không?

Theo những thông tin bạn cung cấp và căn cứ pháp luật chúng tôi đã viện dẫn ở phần 1 nêu trên, những thắc mắc của bạn về vấn đề mang thai hộ chúng tôi xin tư vấn như sau:

– Thứ nhất, nếu việc mang thai có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của vợ bạn và trẻ sinh ra thì vợ chồng bạn hoàn toàn có thể nhờ người mang thai hộ.

– Thứ hai: Vợ chồng bạn dự định nhờ người hàng xóm không có quan hệ thân thích mang thai hộ là không được. Bởi lẽ, điểm a, khoản 3, điều 95 đã quy định rõ ràng rằng người mang thai hộ phải là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ.

Vợ Mang Thai, Chồng Đi Quan Hệ Với Gái / 2023

Vợ chồng em lấy nhau được hơn 1 năm, em đang đứa con đầu lòng, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là bé chào đời. Vậy mà giờ đây em phát hiện ra 1 sự thật: chồng em có quan hệ với gái mắc dù chỉ là ăn bánh trả tiền

Em thật sự không biết phải làm thế nào, khi biết chuyện em thấy mình cũng có 1 phần lỗi trong chuyện này nhưng hành động của chồng em vẫn khó mà tha thứ được.

Sau khi em mang thai được 4 tháng thì bố mẹ lo lắng cho sức khỏe của em nên bắt em nghỉ làm về quê để tiện chăm sóc, chồng em vẫn tiếp tục ở lại thành phố làm việc, 2-3 tuần thì anh ấy về thăm em 1 lần. Em biết vợ chồng mới cưới, giờ phải xa nhau thời gian dài thì rất thiệt thòi cho anh ấy, hàng ngày em luôn nhắn tin, gọi điện để động viên, an ủi anh ấy. Mỗi lần anh ấy về thì vợ chồng em đều quan hệ với nhau và em luôn cố gắng chăm sóc anh chu đáo để bù lại những ngày xa nhau. Lễ 30/4 vừa rồi, anh về, em cảm thấy có 1 sự thay đổi nào đó trong anh, do thai đã lớn nên em không gần gũi anh ấy, em chỉ quan tâm hỏi thăm anh ấy và anh ấy cũng không có nhu cầu gần em, em nhận thấy anh ấy rất gượng mỗi khi ôm hay âu yếm em. Và rồi vô tình em đã phát hiện ra anh đã đi chơi gái, lúc biết điều này mọi thứ chung quanh em dường như sụp đổ, người chồng bấy lâu nay em hàng tin tưởng giờ đã phản bội em. Đêm ngủ em khóc rất nhiều nhưng anh vẫn không nhận ra điều đó, em vẫn cố gắng đối xử bình thường với anh như là không có chuyện gì cho đến ngày anh đi.

Khi anh xuống thành phố, em chỉ nhắn tin nói anh vui chơi nhớ giữ mình kẻo mang bệnh cho vợ con, em nói xa nói gần để anh biết rằng em đã biết chuyện của anh. Lúc đầu anh chối và nói em chỉ nghĩ lung tung, anh không bao giờ làm chuyện đó. Nhưng sau khi em đưa ra bằng chứng thì anh quay lại trách em, anh nói em tự động bỏ anh lại, anh đi làm mệt mỏi, về nhà không có ai chia sẻ……và anh không hề nhận lỗi với em, em hỏi anh quan hệ với gái lâu chưa để em còn đi xét nghiệm, anh nói anh chỉ mới đi gần đây và anh có mang bcs nhưng nếu em lo sợ thì cứ đi xét nghiệm, sau đó anh không nói chuyện hay nhắn tin cho em nữa.

Thế rồi em viết mail cho anh, em nói cho anh nghe suy nghĩ của em, em đưa ra 2 lựa chọn cho anh: 1 là vợ chồng sẽ chia tay sau khi con chào đời, 2 là anh từ bỏ thói vui đó để quay về với vợ con, em chờ câu trả lời của anh.

Sau 2 tuần anh ấy vẫn không hồi âm cho em, em viết tiếp cho anh ấy 1 cái mail, em nói em rất khó xử khi gặp anh, trong đầu em lúc nào cũng chỉ có hình ảnh anh vuốt ve, làm tình với gái, em không muốn anh ở bên em lúc em sanh con và em sẽ không báo anh biết lúc nào con chào đời, sau khi con đầy tháng thì vợ chồng mình sẽ chia tay để anh có thể tự do quan hệ bên ngoài. Anh vẫn tiếp tục im lặng, anh chỉ nhắn tin nói em không muốn gặp anh ấy thì anh ấy không về nữa, anh ấy có quyền được biết ngày con ra đời còn anh ấy về hay không thì em không cần quan tâm. Hàng tuần, anh vẫn mua sữa gửi về cho em (ở quê em không bán loại sữa này), anh nói vì con anh sẽ thay đổi, anh vẫn quan tâm hỏi thăm sức khỏe của em nhưng không về thăm em nữa.

Em không biết phải làm thế nào nữa, em chỉ mong anh ấy nhận lỗi, xin lỗi em và hứa từ bỏ thói vui đó nhưng sao anh luôn im lặng không cho em câu trả lời. Em thật sự không hề muốn chia tay, em vẫn còn yêu anh rất nhiều nhất là giờ đây khi con sắp chào đời, em không hề muốn con mình rơi vào cảnh không có cha.

Tuy nhiên, lúc nào trong em cũng chỉ suy nghĩ đến hình ảnh anh ấy quan hệ với gái thế nào, sau khi em biết chuyện thì anh có tiếp tục các mối quan hệ đó không…Em không thể nói chuyện này với bố mẹ em hay gia đình anh ấy. Em thật sự bế tắc, rất mong nhận được lời khuyên chân thành từ các ace.

Điều Kiện Để Vợ Chồng Nhờ Người Khác Mang Thai Hộ / 2023

Điều kiện để vợ chồng nhờ người khác mang thai hộ?

Theo quy định tại Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì để vợ chồng nhờ người khác mang thai hộ khi và chỉ khi thỏa mãn các điều kiện sau:

Việc mang thai hộ phải vì mục đích nhân đạo, thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản.

Trong đó, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được hiểu là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con. Vậy có thể hiểu đứa trẻ sinh ra mang giọt máu của vợ chồng nhờ mang thai hộ và là con của cặp vợ chồng này. Người mang thai hộ đóng vai trò cho mượn bụng để nuôi dưỡng phôi của vợ chồng hiếm muộn cấy vào tử cung phát triển cho đến khi đứa bé chào đời.

Để mang thai hộ được thừa nhận thì cả cặp vợ chồng hiếm muộn và người mang thai hộ đều phải thỏa mãn các điều kiện luật định sau:

Đối với vợ chồng nhờ mang thai hộ

– Phải có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

– Vợ chồng đang không có con chung;

– Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Đối với người mang thai hộ

– Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ bao gồm: Anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì của họ; anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha với họ;

– Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

– Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

– Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

– Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

PHAN LAW VIETNAM Hotline: 1900.599.995 – 0974.80.88888 Email: info@phan.vn

Bạn đang xem bài viết Mang Thai Hộ Phải Cùng Huyết Thống Với Vợ Hoặc Chồng / 2023 trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!