Xem Nhiều 2/2023 #️ Mang Thai 3 Tháng Đầu Đi Máy Bay Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Không? # Top 6 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 2/2023 # Mang Thai 3 Tháng Đầu Đi Máy Bay Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Không? # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mang Thai 3 Tháng Đầu Đi Máy Bay Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Không? mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ai cũng biết các chuyên gia khuyến cáo thai phụ trong 3 tháng cuối thai kỳ không nên đi máy bay. Tuy nhiên, với người mang thai tháng thứ 3 có được đi máy bay không? Lời khuyên cho bà bầu khi di chuyển bằng máy bay là gì?

Mang thai tháng thứ 3 có được đi máy bay không?

Theo khuyến cáo của hầu hết hãng hàng không trên thế giới, nếu quá trình mang thai không có gì bất thường, việc đi máy bay là khá an toàn đối với thai phụ trong 36 tuần đầu. Điều này có nghĩa bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ và cho tới tháng thứ 7, thứ 8 hoàn toàn có thể đi máy bay.

Tuy nhiên, mỗi hãng hàng không lại có quy định khác nhau. Hầu hết các hãng hàng không ở Mỹ cho phép phụ nữ mang thai di chuyển bằng máy bay trong 36 tuần đầu. Tuy nhiên, một số chuyến bay quốc tế chỉ cho phép di chuyển với bà bầu dưới 28 tuần.

Đi máy bay có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Nhìn chung các bác sĩ vẫn khuyến cáo nếu không phải trường hợp bắt buộc, bà bầu không nên đi máy bay, đặc biệt khi đang ở 3 tháng cuối thai kỳ.

Bác sĩ Nguyễn Cảnh Chương, Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội lý giải, đi máy bay có nhiều tác động tới Sức Khỏe của cả bà mẹ và thai nhi.

Thứ nhất, do áp suất chênh lệch theo độ cao khiến sự lưu thông máu trong cơ thể bị thay đổi, tác động làm gián đoạn dòng máu nuôi dưỡng thai nhi, gây kích thích tử cung và dễ sinh non.

Thứ hai, việc di chuyển bằng máy bay yêu cầu hành khách phải ngồi trong môi trường áp suất thay đổi có thể dẫn tới ứ đọng máu ở phần chi dưới cơ thể. Khi đó, lượng máu về tim ít hơn gây ra các vấn đề huyết áp, dễ hình thành cục máu đông. Điều này càng nguy hiểm với bà bầu có vấn đề về huyết áp, bệnh tim hoặc mang thai to… có thể gây sự cố sức khỏe ngay khi đang bay. Phụ nữ mang thai di chuyển bằng máy bay làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch sau.

Bà bầu không nên đi máy bay trong trường hợp nào?

Bác sĩ Nguyễn Cảnh Chương khuyến cáo, thai phụ có vấn đề về sức khỏe như tăng huyết áp, tim mạch trong thai kỳ, tiểu đường, đặc biệt là người có vấn đề về nước ối, nhau thai hoặc chảy máu âm đạo, tiền sử sinh non, từng sinh đôi sinh ba… tuyệt đối không nên đi máy bay dù trong bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ.

Bà bầu có sức khỏe ổn định cũng không được đi máy bay khi đã mang thai trên 36 tuần. Thai phụ muốn bay chuyến đường dài thì thời điểm thích hợp nhất là từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ.

Bác sĩ Chương nhấn mạnh, trường hợp bất đắc dĩ phải di chuyển bằng máy bay, thai phụ nên xin tư vấn từ bác sĩ và cần kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng của cả mẹ và thai nhi. Giấy xác nhận của bác sĩ cần ghi rõ số tuần thai và có đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay.

Các hãng hàng không thường có quy định những bà bầu mang thai ở tuần thứ 27 trở đi phải khai báo trước khi lên máy bay. Khi lên máy bay, thai phụ nên trình báo với nhân viên phục vụ chuyến bay để được sắp xếp vị trí ngồi phù hợp.

Bà bầu đi máy bay cần lưu ý những gì?

Mỗi hãng hàng không sẽ có chính sách khác nhau về việc phục vụ hành khách là phụ nữ có thai. Do đó, chị em trước khi đi nên tìm hiểu kỹ điều này. Hầu hết chính sách phục vụ phụ nữ mang thai đối với chuyến bay đường dài không khác nhiều chuyến bay nội địa.

Khi di chuyển bằng máy bay, bà bầu không nên mặc quần áo quá bó sát. đồng thời nên mang vớ nén để ngừa việc sưng bàn chân và bắp chân.

Khi ngồi, bà bầu nên chọn vị trí có khoảng trống rộng để co duỗi hai chân nhằm giảm nguy cơ phù chi dưới và huyết khối tĩnh mạch. Để ngăn hình thành huyết khối tĩnh mạch sau, bà bầu cần uống nhiều nước trong suốt chuyến bay.

Thai phụ cần thắt dây an toàn bên dưới hai xương hông để tránh chấn thương do rung lắc máy bay. Khi máy bay đã ổn định ở một độ cao nhất định, bà bầu có thể đi lại nhẹ nhàng ít nhất là 2 tiếng 1 lần.

Bà bầu cần ăn uống đầy đủ khi lên máy bay, tránh ăn những thức ăn và đồ uống có ga.

Bà bầu có thể yên tâm bởi máy X-quang và các công cụ quét ở sân bay cơ bản là an toàn với tất cả hành khách, kể cả phụ nữ mang thai. Để chắc chắn hơn bạn có thể nói với nhân viên an ninh rằng mình đang mang thai để được kiểm tra bằng tay.

Với phụ nữ mang thai từ 32 – 36 tuần khi di chuyển bằng máy bay phải đeo theo các giấy tờ: Giấy khám thai, phiếu siêu âm, sổ khám thai, sổ sức khỏe được bác sĩ xác nhận. Bác sĩ phải xác nhận các thông tin như: mang thai đơn hay sinh đôi, sinh ba…, ngày dự sinh, tuần tuổi của thai nhi, tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi tốt và phải có kết luận của giấy khám thai nhi được phép đi máy bay.

Nguồn: https://baosuckhoecongdong.vn/mang-thai-thang-thu-3-co-duoc-di-may-bay-khong-156803.html

Hà Trang – Tổ Truyền thông

Mẹ Bầu Đi Máy Bay Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

Bầu đi máy bay là lựa chọn di chuyển vừa nhanh vừa an toàn cho những quãng đường xa. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, bạn buộc phải tuân thủ một số quy định để đảm bản an toàn cho bản thân và con yêu.

Bầu đi máy bay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Hầu hết các trường hợp di chuyển bằng máy bay trong thai kỳ đều an toàn nếu bạn được cấp Giấy chứng nhận sức khoẻ. Mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng máy bay để di chuyển trong suốt giai đoạn mang thai.

Quy định của các hãng đối với hành khách là mẹ bầu đi máy bay

Thời gian mang thaiTrên chuyến bay của Vietnam Airlines

Yêu cầu về giấy tờ

Dưới 32 tuần thai

Được chấp nhận vận chuyển như những hành khách thông thường khác.

Như các hành khách thông thường khác

Từ 32 đến 36 tuần thai

Phải xác nhận sức khỏe trước chuyến bay

Mẫu thông tin xác nhận của Vietnam Airlines

Trên 36 tuần thai; hoặc có thời gian dự kiến sinh trong vòng 7 ngày; hoặc phụ nữ sau khi sinh 7 ngày

Vì sự an toàn về sức khỏe của hành khách, Vietnam Airlines không vận chuyển hành khách trong trường hợp này

Mẫu thông tin xác nhận của Vietnam Airlines.

Vietjet Air

Thời gian mang thaiQuy định của Vietjet Air

Dưới 27 tuần thai

Bằng chứng xác nhận số tuần thai

Ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay để miễn trừ cho Vietjet Air bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

Từ 27 – 32 tuần thai

Giấy xác nhận của bác sĩ

Giấy xác nhận của bác sĩ cần xác nhận số tuần có thai và hành khách đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay

Giấy xác nhận phải được phát hành trong vòng 7 ngày tính từ ngày khởi hành của chuyến bay đi hoặc ngày khởi hành của chuyến bay về dự kiến tùy từng trường hợp

Ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký bay để miễn trừ cho Vietjet Air bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

Hơn 32 tuần thai

Vietjet Air không chấp nhận vận chuyển

Bầu đi máy bay Jetstar Pacific thì sao?

Khác với hai hãng máy bay trên, Jetstar Pacific quy định cụ thể về thời gian chuyến bay lẫn thời gian mang thai được chấp nhận để mẹ bầu lên máy bay.

Thời gian chuyến bayQuy định của Vietjet Air

Chuyến bay kéo dài dưới 4 giờ

Mang thai một con – trước khi kết thúc tuần thứ 40 của thai kỳ

Đa thai – trước khi kết thúc tuần thứ 36 của thai kỳ

Chuyến bay kéo dài từ 4 giờ trở lên

Mang thai một con-trước khi kết thúc tuần thứ 36 của thai kỳ

Đa thai – trước khi kết thúc tuần thứ 32 của thai kỳ

Hơn 36 tuần thai

Không chấp nhận vận chuyển

Ngày sinh nở dự kiến

Khách mang thai một hay đa thai

Khách mang thai bình thường và không gặp trục trặc trong thời gian thai kỳ

Mẹ bầu đi máy bay cần lưu ý gì?

Với các mẹ có thai kỳ khỏe mạnh, bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc di chuyển bằng máy bay. Bởi bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những rủi ro có thể xảy ra trên máy bay cũng như cách phòng tránh hay sơ cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, những trường hợp biến chứng thai kỳ như cao huyết áp, bong nhau, tiểu đường thai kỳ, đã từng sinh non, sảy thai… sẽ không được bác sĩ khuyến khích di chuyển bằng đường hàng không.

Nắm rõ quy định đối với thai phụ của các hãng máy bay

Tìm hiểu kỹ các quy định cũng như thủ tục cần thiết của mỗi hãng hàng không là điều mẹ bầu cần quan tâm hàng đầu. Bởi các hãng hàng không đều có quyền từ chối cho bạn lên máy bay nếu thai kỳ không ổn định hay thiếu giấy tờ chứng nhận sức khỏe của bác sĩ.

Mang đủ giấy tờ và vật dụng cần thiết

Chuẩn bị đủ giấy tờ và các vật dụng cần thiết trong hành lý xách tay sẽ mang lại cảm giác an tâm và thoải mái cho mẹ bầu trong suốt chuyến bay. Bên cạnh đó, điều này còn giúp bạn xử lý kịp thời các tình huống xấu khi di chuyển bằng đường hàng không.

Qua bài viết này, mẹ bầu chắc hẳn đã tìm được câu trả lời về việc đi máy bay có ảnh hưởng đến thai nhi không. Với sự chuẩn bị đầy đủ về giấy tờ và sức khỏe, mẹ bầu hiện đại có thể tự tin bước chân lên máy bay để đi đến những vùng đất mới.

Mang Thai 3 Tháng Đầu Bị Ho Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi ?

Các chuyên gia về Hô hấp phân chia cơn ho ra thành 2 loại: ho sinh lý và ho bệnh lý. Khi bị mắc dị vật ở cổ họng, chúng ta sẽ gặp phải một số cơn ho để tống dị vật ra khỏi cơ thể. Dị vật ấy thường là bụi bặm, vi khuẩn, mẩu thức ăn nhỏ,… Cơn ho ấy có tác dụng bảo vệ cơ quan hô hấp của cơ thể và được gọi là cơn ho sinh lý.

Khi gặp phải triệu chứng ho liên tục và ho nhiều lần trong ngày, bạn có thể đã bị mắc bệnh ho. Nguyên nhân gây ra cơn ho bệnh lý thường là do vi khuẩn tấn công gây tổn thương, viêm sưng niêm mạc cổ họng, dẫn đến bị ho. Một số nguyên nhân khác cũng dẫn đến bị ho là dịch axit dạ dày trào ngược, bụi bặm, thức ăn khô cứng,… khiến cho niêm mạc cổ họng bị tổn thương, nhiễm trùng và sinh ho.

Bệnh ho có thể gặp ở bất cứ ai. Trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người có sức đề kháng yếu,… là một số đối tượng rất dễ bị bệnh ho. Phụ nữ mang thai, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu thường hay bị ho. Nguyên nhân có thể là do:

Thứ nhất, vì sức đề kháng đang suy giảm, dễ bị vi khuẩn tấn công, gây bệnh.

Ho có thể gây động thai, sinh non: Các cơn ho liên tục sẽ gây kích thích tử cung của người mẹ. Khi ấy tử cung có thể bị gò, dẫn đến động thai sớm hoặc có nguy cơ sinh non;

Như vậy, bị ho khi đang mang thai ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi. Khi ấy, mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ để được bác sĩ xem xét nguyên nhân gây ho, từ đó đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

Một số phương pháp khắc phục chứng ho khi mang thai

1. Dùng thuốc Tây

Phụ nữ khi mang thai cần phải thận trọng khi dùng bất kỳ loại thuốc men nào. Thuốc Tây sẽ có những ảnh hưởng rất lớn đối với thai nhi, nhất là ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Người mẹ chỉ dùng thuốc khi cơn ho có thể gây ra tình trạng động thai, sảy thai,…

Khi bị bệnh ho, phụ nữ mang thai cần được bác sĩ xác định nguyên nhân gây ho, từ đó dùng thuốc đúng theo những căn dặn của bác sĩ chuyên khoa.

Ở trường hợp bị ho viêm họng do virus, người bệnh chỉ cần dùng thuốc hạ sốt, thuốc giảm ho, giảm đau họng. Thuốc Paracetamol là loại thuốc giảm đau họng, giảm sốt có thể dùng được. Trong ba tháng đầu của thai kỳ, người bệnh tuyệt đối không nên dùng thuốc Aspirin vì có thể gây quái thai.

Ở trường hợp ho viêm họng do vi khuẩn gây ra, người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định dùng một số loại thuốc kháng sinh và thuốc hạ sốt. Một số loại kháng sinh phù hợp với bà bầu ở giai đoạn đầu của thai kỳ là:

Các loại thuốc kể trên đều thuộc nhóm kháng sinh Beta Lactam. Nhóm thuốc này an toàn cho phụ nữ có thai và có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu,… Nếu bị dị ứng với nhóm kháng sinh Beta Lactam, phụ nữ có thai có thể dùng thuốc kháng sinh nhóm Macrolid: Azithromycin, Spirammycin, Erythromycin,…

2. Dùng thuốc ngậm

Bên cạnh phương pháp uống thuốc Tây, phụ nữ đang mang thai cũng có thể khắc phục những cơn ho bằng cách ngậm thuốc giảm ho, ngậm thuốc trị viêm họng.

Một số loại thuốc ngậm giảm ho, kháng khuẩn an toàn cho phụ nữ mang thai là: Mekothrocine, Papain, Lysopain, Benzoncain,… Các loại thuốc này giúp điều trị viêm nhiễm tại chỗ, giảm đau, giảm sưng.

Người bệnh có thể dùng thuốc ngậm để cải thiện cơn ho hoặc kết hợp dùng thuốc ngậm với thuốc uống để bệnh ho mau chóng thuyên giảm.

Lưu ý, việc dùng thuốc ngậm cũng không nên tùy tiện. Phụ nữ đang mang thai ở ba tháng đầu cần hỏi bác sĩ trước khi dùng thuốc ngậm.

3. Dùng thuốc Y học cổ truyền

Các bài thuốc Y học cổ truyền không chỉ là các bài thuốc được rút ra từ sách Đông y mà còn là các bài thuốc được bác sĩ y học cổ truyền nghiên cứu, thẩm định tác dụng.

Các bài thuốc Y học cổ truyền trị ho ở phụ nữ mang thai đều được bào chế từ các loại dược liệu, an toàn cho người bệnh. Nếu như Tây y thường chỉ điều trị triệu chứng thì Đông y hướng đến hai yếu tố: vừa điều trị triệu chứng (ho, đau họng, rát họng) vừa loại bỏ tận gốc căn nguyên gây bệnh.

Người bệnh đang ở 3 tháng đầu trong thai kỳ cần đến gặp bác sĩ Y học cổ truyền để được khám và chỉ định dùng thuốc. Người bệnh có thể dùng thuốc từ dược liệu tự nhiên hoặc các loại dược phẩm siro đã được bào chế sẵn và bày bán ở các nhà thuốc.

Phụ nữ đang mang thai không nên tự ý dùng bất kỳ các bài thuốc Nam truyền nào vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

4. Chăm sóc tại nhà

Bên cạnh việc dùng thuốc uống, dùng thuốc ngậm, phụ nữ mang thai cũng cần chăm sóc đúng cách tại nhà để bệnh mau chóng thuyên giảm.

Một số cách giúp mẹ bầu khắc phục cơn ho tại nhà là:

Ăn uống đầy đủ chất để hệ miễn dịch của cơ thể được tăng cường. Một số loại thức ăn nên tiêu thụ là thực phẩm giàu vitamin C, thực phẩm giàu vitamin B, trái cây tươi, rau xanh,…;

Tóm lại, người mẹ bị ho ở ba tháng đầu của thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Thậm chí, bị ho khi mang thai có thể dẫn đến động thai, sinh thiếu tháng,… Một số biện pháp khắc phục bệnh ho ở 3 tháng đầu của thai kỳ là: dùng thuốc Tây, ngậm thuốc, dùng thuốc Đông y, chăm sóc đúng cách tại nhà. Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bệnh nhân cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/ho-anh-huong-thai-nhi-3-thang-dau)

Mang Thai Dưới 3 Tháng Có Nên Đi Máy Bay, Bà Bầu Đi Máy Bay Cần Gì?

Health+ | 3 tháng đầu thai kỳ được coi là giai đoạn nguy hiểm nhất bởi dễ bị sảy thai hay mẹ bị mệt mỏi, ốm nghén ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Trong giai đoạn nhạy cảm này, mẹ bầu có được di chuyển bằng máy bay không?

Mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu nên cân nhắc kỹ xem có nên di chuyển bằng máy bay không

Mang bầu có được đi máy bay không?

BS Lê Huy Tuấn – Chuyên khoa Sản, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội khẳng định: Không phải khi có thai là phụ nữ không được đi máy bay. Khi so sánh các phương tiện giao thông thì máy bay là phương tiện tương đối an toàn (hạn chế được tình trạng xóc hay va chạm khi di chuyển). Nếu sức khỏe cho phép, phụ nữ mang thai vẫn có thể đi máy bay.

Tuy nhiên, nếu đang mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu nên cân nhắc kỹ xem có nên di chuyển bằng máy bay hay không. Nếu bà bầu bị nôn nghén nhiều, mệt mỏi thì không nên đi máy bay. Bởi, khi đi máy bay, các triệu chứng trong thai kỳ sẽ trầm trọng hơn.

Nếu bắt buộc phải di chuyển bằng máy bay, để hạn chế cảm giác khó chịu, buồn nôn, mẹ bầu nên ngậm một lát chanh hoặc uống một ly nước chanh. Khi mua vé máy bay, nên chọn ghế cạnh cửa sổ để ngắm nhìn mây trời đỡ nghĩ đến cảm giác khó chịu, hoặc gần toilet để dễ dàng trút bỏ “bầu tâm sự” khi có nhu cầu. Tuy vậy, cũng đừng nên ngồi trên những chuyến bay dài.

Theo các bác sỹ, thời gian bà bầu đi máy bay an toàn nhất là 3 tháng giữa của thai kỳ (từ tuần thứ 13 đến tuần 24) để giảm tối đa những nguy hiểm có thể xảy ra như sảy thai hay sinh non.

Các hãng hàng không quy định gì với phụ nữ mang thai những tháng đầu khi đi máy bay:

Hãng hàng không Vietnam Airlines:

Hành khách là phụ nữ có thai phải hoàn tất các thủ tục xác nhận sức khỏe trước chuyến bay trong các trường hợp: Trước đó đã từng sinh đôi, sinh ba; Có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Với trường hợp thụ tinh nhân tạo, bà bầu cần làm thủ tục khám sức khỏe trước chuyến bay tại bệnh viện nơi thực hiện việc thụ tinh nhân tạo và theo dõi sức khỏe hoặc tại các cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận.

Nên đọc

Hãng hàng không Vietjet Air:

Phụ nữ có thai đi máy bay được yêu cầu ký “Giấy miễn trừ trách nhiệm” cho Hãng hàng không.

Đối với tình trạng sức khỏe của khách không bình thường, mang song thai trở lên hoặc có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, hoặc thai nhi phát triển không bình thường phải hoàn tất các thủ tục đảm bảo đủ sức khỏe thực hiện hành trình theo hướng dẫn của Hãng hàng không.

Hãng hàng không Jetstar:

Nếu có trục trặc trong thời gian mang thai, cần cung cấp giấy xác nhận sức khỏe.

An An H+ (Tổng hợp)

Bạn đang xem bài viết Mang Thai 3 Tháng Đầu Đi Máy Bay Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Không? trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!