Xem Nhiều 5/2023 #️ Mang Bầu Cần Bổ Sung Bao Nhiêu Sắt, Canxi, Axit Folic… Mẹ Bầu Đã Nắm Được Chưa? # Top 9 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 5/2023 # Mang Bầu Cần Bổ Sung Bao Nhiêu Sắt, Canxi, Axit Folic… Mẹ Bầu Đã Nắm Được Chưa? # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mang Bầu Cần Bổ Sung Bao Nhiêu Sắt, Canxi, Axit Folic… Mẹ Bầu Đã Nắm Được Chưa? mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Liệu bạn đã nắm chắc những kiến thức cơ bản nhất về dinh dưỡng cho bà bầu hay chưa?

1

Mức tăng cân chuẩn trong giai đoạn mang thai là bao nhiêu?

Đúng

Sai

Đáp án

Câu trả lời đúng là B: 10-12kg

A. 5-7kg

B. 10-12kg

C. 17-19kg

2

Khi mang thai, bạn cần bổ sung thêm bao nhiêu Calo (Kcal) mỗi ngày?

Đúng

Sai

Đáp án

Câu trả lời đúng là A: 300Kcal

Lượng calo bạn cần trong khi mang thai phụ thuộc vào chiều cao, chỉ số bmi, mức độ hoạt động và quá trình đốt calo trong một ngày của bạn. nhưng tính trung bình thì mỗi bà bầu cần bổ sung khoảng 300 kcal mỗi ngày. nếu mẹ mang đa thai hoặc thừa cân, béo phì thì lượng calo cần điều chỉnh lại cho phù hợp.

A. 300 Kcal

B. 400 Kcal

C. 500 Kcal

3

Cơ thể phụ nữ mang thai cần được cung cấp bao nhiêu miligam canxi mỗi ngày?

Đúng

Sai

Đáp án

Câu trả lời đúng là A: 1000mg

Trong thời kỳ mang thai, canxi giúp hình thành xương, răng, dây thần kinh và cơ bắp của bé. nó cũng giúp ổn định nhịp tim cho mẹ bầu. trung bình một mẹ bầu cần 1000mg canxi mỗi ngày. nếu lượng canxi không đủ, thai nhi sẽ lấy canxi từ xương mẹ để đáp ứng nhu cầu của mình, từ đó dẫn đến việc mẹ bị chuột rút, loãng xương và hệ tuần hoàn gặp rắc rối.

A. 1000mg

B. 1300mg

C. 1500mg

4

Đúng

Sai

Đáp án

Câu trả lời đúng là C: Sữa đậu nành

Trong 220ml sữa có 299mg canxi. Cùng thể tích đó thì nước cam chứa 375mg canxi và sữa đậu nành chứa đến 500mg canxi.

A. Sữa không béo

B. Nước cam

C. Sữa đậu nành

5

Lượng axit folic cơ thể bà bầu cần được cung cấp mỗi ngày là bao nhiêu?

Đúng

Sai

Đáp án

Câu trả lời đúng là B: 400-600mcg

Axit folic (dạng tổng hợp của vitamin b9) rất cần thiết trong thời gian mang thai. nó giúp ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật ông thần kinh và các khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng ở tủy sống của thai nhi. các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang bầu nên bổ sung từ 400mcg đến 600mcg axit folic mỗi ngày.

A. 100-300mcg

B. 400-600mcg

C. 800-1000mcg

6

Thời điểm tốt nhất để phụ nữ mang thai bổ sung axit folic là:

Đúng

Sai

Đáp án

Câu trả lời đúng là A: Trước khi mang thai 3 tháng

Những tuần đầu tiên của thai kỳ chính là khoảng thời gian thai nhi hình thành hệ thần kinh. chính vì vậy, để đề phòng dị tật ống thần kinh cho con, các chuyên gia khuyên những phụ nữ đang có kế hoạch mang thai nên bổ sung axit folic cho cơ thể từ 3 tháng trước khi mang thai và tiếp tục duy trì cho đến hết tuần thứ 12 của thai kỳ.

A. Trước khi mang thai 3 tháng

B. Trong 3 tháng đầu thai kỳ

C. Trong 3 tháng cuối thai kỳ

7

Cách tốt nhất để bổ sung axit folic cho cơ thể bà bầu là gì?

Đúng

Sai

Đáp án

Câu trả lời đúng là A: Uống vitamin tổng hợp cho bà bầu

Theo các chuyên gia, cơ thể dễ hấp thụ có trong viên vitamin tổng hợp hơn là tự nhiên trong thực phẩm. hơn nữa, trong thực phẩm dễ bị giảm hoặc mất trong quá trình bảo quản, chế biến.

A. Uống vitamin tổng hợp cho bà bầu

B. Ăn các loại thực phẩm giàu axit folic

C. Hai cách trên đều tốt như nhau

8

Phụ nữ mang thai cần bao nhiêu miligam sắt mỗi ngày?

Đúng

Sai

Đáp án

Câu trả lời đúng là B: 27mg

Bà bầu cần thêm sắt do lượng máu khi mang thai sẽ tăng thêm 50% nên cơ thể cần sắt để tạo thêm hemoglobin. bà bầu bị thiếu máu do thiếu sắt dễ bị sinh non, sinh trẻ nhẹ cân và thậm chí trẻ sơ sinh bị tử vong. trung bình phụ nữ mang thai cần 27mg sắt mỗi ngày. tuy nhiên, thay vì đúng lượng theo ngày, bạn có thể gộp chung cho 3 ngày hoặc một tuần.

A. 18mg

B. 27mg

C. 36mg

9

Đúng

Sai

Đáp án

Câu trả lời đúng là C: Thịt thăn bò

Thịt bò được đánh giá là một trong những loại thực phẩm giàu sắt nhất bà bầu nên ăn. Trong 85g thịt thăn bò có chứa 3g sắt. Cùng khối lượng đó, thịt ức gà chứa 1,1g sắt và cá ngừ đóng hộp chứa 1,3g.

A. Thịt ức gà

B. Cá ngừ đóng hộp

C. Thịt thăn bò

10

Mẹ bầu bị thiếu sắt trong thai kỳ và được bác sĩ chỉ định uống bổ sung nên lưu ý điều gì trong ăn uống?

Đúng

Sai

Đáp án

Câu trả lời đúng là B: Không nên uống sữa

Khi mẹ bầu bị thiếu máu do thiếu sắt và cần bổ sung gấp thì nên dừng uống sữa. bởi vì canxi có trong sữa có thể kết hợp với sắt tạo thành muối không hòa tan, gây cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.

A. Không nên uống nước dừa

B. Không nên uống sữa

C. Không nên ăn thịt bò

Mẹ bầu thông thái của chúng ta đây rồi. Ăn uống khoa học theo đúng những gĩ bạn đã nghiên cứu, chắc chắn mẹ sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh còn con thì phát triển đúng chuẩn.

Làm lại quiz

Theo Vân Anh (Khám Phá)

(https://eva.vn/ba-bau/mang-bau-can-bo-sung-bao-nhieu-sat-canxi-axit-folic-me-bau-da-nam-duoc-chua-c85a321066.html)

Cần Bổ Sung Bao Nhiêu Axit Folic Trước Khi Mang Thai ?

Vì sao phải bổ sung axit folic trước khi mang thai

Acid folic là một vi chất thuộc Vitamin nhóm B, còn gọi là vitamin B9. Acid folic có nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể sống như tham gia vào việc sản xuất các tế bào hồng cầu, phòng ngừa thiếu máu, tham gia vào cấu tạo, chức năng và sửa chữa DNA, bản đồ di truyền của cơ thể, Chính vì vậy, bổ sung acid folic không chỉ giúp ích cho thai nhi mà còn giúp nâng cao sức khỏe cho chính người mẹ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung acid folic ít nhất là ngay trước khi mang thai 1 tháng và trong suốt thai kỳ sẽ giúp tránh được nguy cơ tổn thương ống thần kinh ở trẻ nhỏ khoảng từ 50-70%. Dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh có thể gây ra các bệnh lý trầm trọng khi đứa trẻ ra đời như nứt đốt sống, thiếu não, một dạng tổn thương cột sống bẩm sinh (như dị tật nứt đốt sống) và não bộ (như bệnh vô sọ). Tổn thương ống thần kinh có thể xảy ra ở giai đoạn rất sớm của thai kỳ, trước khi nhiều phụ nữ biết rằng mình có thai. Trung bình, mỗi năm có khoảng 300,000 trường hợp bị dị tật ống thần kinh được phát hiện.

Ngoài ra, bổ sung đầy đủ acid folic còn có thể giúp làm giảm nguy cơ Tiền sản giật, một bệnh lý phức tạp có thể ảnh hưởng nặng nề tới cả sức khỏe của bà mẹ và em bé.

Bổ sung axit folic trước khi mang thai hàm lượng bao nhiêu

Để giảm thiểu nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, các nghiên cứu và chuyên gia khuyến cáo bà bầu cần bổ sung liều 400 mcg – 500 mcg acid folic mỗi ngày, bắt đầu từ ít nhất 1 tháng trước khi có bầu.

Trên thực tế, hầu hết các phụ nữ mang thai ở Việt Nam thường không tính trước được 1 tháng, 2 tháng, cho nên các chuyên gia y tế cũng khuyên phụ nữ nên bổ sung 400 mcg acid folic mỗi ngày trước khi mang bầu (có thể là một vài tháng hoặc thậm chí 1 năm trước khi có bầu).

Những đối tượng bị thiếu acid folic (thông qua xét nghiệm), có thể được khuyến cáo sử dụng tới liều 600 mcg acid folic hàng ngày.

Sử dụng các viên uống bổ sung acid folic đúng cách

Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng trên nhãn sản phẩm bổ sung (nếu sử dụng) để biết chắc chắn rằng lượng acid folic nằm trong khoảng 400-600. Nếu sản phẩm bổ sung đó có quá ít acid folic, bạn cần bổ sung thêm acid folic từ các chế phẩm acid folic riêng biệt. Nếu sản phẩm bổ sung đó có quá nhiều acid folic, bạn cần phải sử dụng thận trọng với sự hướng dẫn của thầy thuốc hoặc kiểm tra kết quả xét nghiệm máu xem có thực sự cần thiết sử dụng acid folic hàm lượng cao hay không. (một số viên bổ sung cho bà bầu có thể chứa từ 800 – 1,000 mcg acid Folic, bà bầu cần phải kiểm tra kỹ thông tin và tham khảo ý kiến của thầy thuốc)

Một số trường hợp đặc biệt như các bà mẹ đã có tiền sử sinh con bị khuyết tật ống thần kinh, phụ nữ béo phì, phụ nữ bị bệnh tiểu đường hoặc đang sử dụng các thuốc chống trầm cảm thì có thể sẽ được bác sỹ cho bổ sung liều acid folic cao hơn bình thường.

Nên bổ sung acid folic bằng cách nào?

Do đó, việc sử dụng các viên bổ sung acid folic với hàm lượng khoảng 400 mcg/ngày là cách bổ sung acid folic hiệu quả nhất. Nhiều cơ quan y tế trong đó có Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ và tổ chức phi lợi nhuận March of Dimes (tổ chức chuyên chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em) khuyến cáo tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung một viên multivitamin có đủ lượng acid folic hàng ngày.

PM Procare có chứa 400 mcg acid folic và PM Procare Diamond có chứa 500 mcg acid folic đáp ứng đúng đủ liều lượng acid folic hàng ngày cho đa số bà bầu mang thai bình thường để phòng tránh khuyết tật ống thần kinh và một số vấn đề khác do thiếu acid folic gây nên.

Tại Sao Phải Bổ Sung Sắt Và Axit Folic Cho Bà Bầu

(07/12/2020)

Tại sao mẹ bầu cần bổ sung sắt và axit folic

Mẹ bầu cần bổ sung sắt và axit folic trong thời gian mang thai bởi hai vi chất này đảm nhiệm vai trò quan trọng, tác động trực tiếp tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

Vai trò của sắt đối với bà bầu

Trong thời gian mang thai,nếu mẹ bầu không bổ sung sắt đầy đủ sẽ dễ gặp phải nhiều nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Sắt tham gia vào quá trình sản xuất huyết sắc tố để vận chuyển oxy vào trong máu. Nếu thiếu sắt, việc vận chuyển oxy sẽ bị ảnh hưởng. Điều này trực tiếp gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi.

Sắt là thành phần thiết yếu để cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Nếu thiếu sắt, sức đề kháng của mẹ bầu sẽ suy giảm và có khả năng dẫn đến nhiễm trùng khi gặp các tác động xấu như nhiễm trùng hậu sản, băng huyết,…

Sắt giúp tăng cảm giác ngon miệng cho mẹ bầu. Vì vậy nếu mẹ bầu thiếu sắt sẽ có cảm giác chán ăn, cơ thể mệt mỏi, khó ngủ,…

Không chỉ ảnh hưởng đến mẹ bầu, thiếu sắt còn gây nguy hiểm cho cả thai nhi. Trong thai kỳ nếu mẹ bầu không được cung cấp đủ sắt, trẻ sơ sinh dễ ốm, kém phát triển cả về thể lực và trí tuệ,…

Sắt là vi chất quan trọng mà bất cứ mẹ bầu nào cũng cần bổ sung

Tại sao mẹ bầu phải bổ sung axit folic?

Axit folic tham gia trực tiếp vào quá trình phát triển của bé. Nếu không được bổ sung đủ axit folic, bé sẽ dễ bị tật bẩm sinh và một số ảnh hưởng khác.

Thai nhi không được cung cấp đủ axit folic có nguy cơ bị bệnh khuyết tật ống thần kinh. Căn bệnh nguy hiểm này có thể là nguyên nhân gây hở xương sống, hở hộp sọ, vỏ não.

Thai nhi thiếu axit folic đối mặt với hàng loạt nguy hiểm như: thiếu cân, tăng trưởng kém, sứt môi và vòm miệng, nứt đốt sống,…

Axit folic không chỉ quan trọng với bé mà còn giúp giảm nguy cơ cho mẹ. Khi mẹ có đủ lượng axit folic cần thiết, mẹ bầu sẽ tránh được các biến chứng như tiền sản giật, sinh non,…..

Nguồn bổ sung sắt và axit folic rất đa dạng. Mẹ bầu có thể tham khảo và cung cấp hai vi chất này cho cơ thể từ hai nguồn là thực phẩm và các loại viên uống bổ sung.

Nguồn thực phẩm giàu sắt và axit folic

Thực phẩm là nguồn bổ sung sắt và axit vô cùng dồi dào, tự nhiên. Bà bầu có thể tham khảo 3 nhóm thức ăn chính là: nhóm thức ăn có nguồn gốc động vật, nhóm các loại có nguồn gốc thực vật như rau củ, hoa quả.

Nhóm thực phẩm từ thực vật giúp bổ sung sắt và canxi là: rau măng tây, rau cải xanh, các loại rau màu xanh đậm, các loại hạt như đậu, đỗ,….Nguồn thực phẩm chứa sắt và canxi vô cùng quen thuộc đúng không nào? Để đảm bảo hàm lượng vi chất được hấp thụ hiệu quả nhất, mẹ bầu nên chú ý trong cách chế biến để không gây mất dưỡng chất.

Sắt và axit là hai vi chất quan trọng và có chứa trong nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, qua quá trình chế biến và hấp thụ, lượng sắt và axit trong thực phẩm đã bị hao hụt. Do đó nếu chỉ cung cấp sắt và axit qua nguồn chính là thực phẩm, mẹ bầu sẽ dễ bị thiếu chất.

Vì vậy, để tăng cường sắt và axit folic cho cả mẹ và bé, mẹ bầu nên sử dụng thêm các loại viên uống bổ sung sắt và axit folic. Khi chọn lựa viên uống, mẹ bầu cần lựa chọn những loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các thành phần có hàm lượng đủ và không gây tác dụng phụ cho mẹ bầu.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Muốn Mang Bầu Khỏe Mạnh, Hãy Bổ Sung Axit Folic

Hơn một tháng nữa em làm đám cưới và dự định sẽ sinh con luôn. Hiện em đã đi tiêm phòng cúm và rubella. Em có cần bổ sung thêm chất gì trước khi mang thai không? Thu Lan (Thanh Hóa)

Trả lời:

Nếu muốn mang bầu khỏe mạnh ngay sau khi cưới, ngay từ bây giờ bạn nên bổ sung axit folic để loại trừ hậu quả của thiếu hụt axit folic với phụ nữ mang thai gồm:

– Thiếu máu hồng cầu khổng lồ.

– Nguy cơ sẩy thai cao.

– Sinh non, sinh con nhẹ cân.

Có mối quan hệ giữa việc thiếu axit folic với khuyết tật của ống thần kinh của thai nhi (nứt đốt sống và não úng thủy).

Bổ sung axit folic 3 tháng trước khi mang bầu (Ảnh inh họa: Internet)

Trong y học định nghĩa nứt đốt sống và khuyết tật trong đó một bộ phận của một hay nhiều đốt sống không phát triển trọn vẹn, làm cho một đoạn tủy sống bị lộ ra. Nứt đốt sống có thể xảy ra ở bất cứ đốt sống nào nhưng thông thường nhất là ở dưới thắt lưng và mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào số lượng mô thần kinh bị phô bày.

Triệu chứng của tật nứt đốt sống có thể là liệt 2 chân, tiêu tiểu không kiểm soát được hay não úng thủy (não có nước). Sự không hoàn thiện của ống thần kinh (ống thần kinh đóng không kín) xảy ra vào ngày thứ 28 sau thụ thai. Do vậy, phải bổ sung axit folic trước khi thụ thai thì mới có hiệu quả sự phòng khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi.

Khi phát hiện có thai mới bắt đầu đảm bảo đủ khẩu phần ăn có axit folic thì đã chậm mà nhất thiết nồng độ axit folic phải đảm bảo đủ cao vào thời điểm mang thai.

Do vậy, điều quan trọng là phải bổ sung đủ axit folic trước khi thụ thai. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai dự định mang thai phải bắt đầu bổ sung đủ axit folic 3 tháng trước thời điểm dự định có thai. Nhất thiết phải đảm bảo đủ khẩu phần hàng ngày có 400cmg axit folic.

Bạn có thể bổ sung bằng dạng thuốc uống với liều 400mcg axit folic/ngày trước khi mang thai ít nhất là 1-3 tháng, và uống axit folic kèm với sắt từ khi phát hiện có thai đến sau khi sinh một tháng. Nên lựa chọn sắt có chứa 60mg sắt nguyên tố, axit folic: 400cmg.

Đồng thời, nên tăng cường thực phẩm giàu folat như: Gan động vật (bò, gà, lợn), rau có lá màu xanh thẫm, hoa lơ xanh…

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Bạn đang xem bài viết Mang Bầu Cần Bổ Sung Bao Nhiêu Sắt, Canxi, Axit Folic… Mẹ Bầu Đã Nắm Được Chưa? trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!