Xem Nhiều 3/2023 #️ Định Lượng Β Hcg Và Progesterone Trong Thai Ngoài Tử Cung # Top 3 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 3/2023 # Định Lượng Β Hcg Và Progesterone Trong Thai Ngoài Tử Cung # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Định Lượng Β Hcg Và Progesterone Trong Thai Ngoài Tử Cung mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khoa Hóa Sinh

I.ĐẠI CƯƠNG:

THAI NGOÀI TỬ CUNG (TNTC) là tình trạng trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển ở một vị trí ngoài buồng tử cung. TNTC là bệnh lý cấp cứu sản phụ khoa thường gặp. Trong 1000 lượt người mang thai thì có khoảng 17 trường hợp TNTC. Tần suất này ngày càng tăng một cách đáng kể. Hiện nay, các tiến bộ về xét nghiệm cận lâm sàng đã giúp ích rất nhiều cho việc chẩn đoán sớm TNTC. Nhờ vậy, mối liên hệ giữa TNTC và vô sinh còn là vấn đề thời sự.

TNTC nếu được chẩn đoán sớm, lúc chưa vỡ thì tiên lượng tốt. Nếu chẩn đoán muộn, khi có biến chứng vỡ và chảy máu nhiều thì tỷ lệ tử vong là 1 – 1,5%. Trong số các phụ nữ có TNTC thì 30% sau đó mang thai bình thường, 10% tái phát TNTC ở lần thai sau và 50% các trường hợp này không may mắn có biến chứng vô sinh.

1.Nguyên nhân:

Tất cả những yếu tố ngăn cản hay làm chậm trễ sự di chuyển của trứng đã thụ tinh vào buồng tử cung đều có thể là nguyên nhân gây TNTC. Những phụ nữ đã từng bị viêm nhiễm vòi trứng trước đây, hoặc có khối u buồng trứng làm cho vòi trứng bị chèn ép gây hẹp lòng vòi trứng hoặc làm cho vòi trứng bị kéo dài ra, hoặc có dị dạng bẩm sinh ở vòi trứng, hoặc đã từng phải chịu những cuộc phẩu thuật, thủ thuật trước đó trên vòi trứng thì dễ bị TNTC. Có bốn hình thái lâm sàng thường gặp của TNTC: TNTC chưa vỡ, TNTC vỡ, huyết tụ thành nang và thai trong ổ bụng.

Yếu tố quan trọng gây chửa ngoài tử cung là bệnh viêm vòi trứng do nhiễm trùng Chlamydia trachomatis (một bệnh lây qua đường tình dục). Người có nguy cơ cao chửa ngoài tử cung là những phụ nữ đã mổ vùng khung chậu gây dính quanh phần phụ (gồm vòi và buồng trứng), người nghiện thuốc lá (do tác hại của chất nicotin làm chậm sự vận động của vòi trứng)

Ví dụ: Với  HCG từ 1000 UI/ml, đã có thể nhìn thấy túi thai là một khối không bình thường, nằm tách biệt với buồng trứng, không nằm trong tử cung. Đôi khi thấy tim đập trong túi thai.

2.Triệu chứng:

Tất cả các trường hợp TNTC đều có thể dẫn đến chảy máu trong ổ bụng bất ngờ và nguy hiểm. Do đó, nếu được chẩn đoán sớm, khi chưa xảy ra biến chứng thì tiên lượng bệnh nhân (BN) sẽ tốt hơn.

-Trễ kinh là triệu chứng thường gặp nhất. Đôi khi BN không lưu ý đến triệu chứng này, có thể vì kinh nguyệt không đều, hoặc không nhớ ngày của chu kỳ kinh trước đó, hoặc ra huyết âm đạo bất thường lại trùng vào ngày kinh theo chu kỳ binh thường của BN.

-Rong kinh: Có nghĩa là có xuất huyết âm đạo kéo dài, thường với lượng máu ít, màu bầm đen và không đông. Nếu chú ý, BN sẽ thấy tính chất kinh lần này có khác những lần có kinh trước.

-Đau bụng: Thường là triệu chứng làm cho BN lo lắng và phải đến khám ở bệnh viện.  Đau xảy ra sau một thời gian trễ kinh hoặc đang trong lúc rong kinh. BN có thể đau phần bụng dưới bên phải (hố chậu phải) hoặc phần bụng dưới bên trái (hố chậu trái) hoặc ở giữa của phần bụng dưới (hạ vị). BN có cảm giác đau âm ỉ và thỉnh thoảng có cơn đau nhói.

-Khi TNTC đã vỡ, BN có thể bị choáng do chảy máu ở trong ổ bụng. Ngoài triệu chứng đau bụng ngày càng nhiều có khi đau dữ dội, bệnh nhân còn có cảm giác khát nước, vật vã, tay chân lạnh, mạch nhanh, huyết áp tụt……

II. CÁC XÉT NGHIỆM LÂM SÀNG GIÚP CHẨN ĐOÁN SỚM THAI NGOÀI TỬ CUNG

1.β HCG:

β HCG là một glucoprotein có trọng lượng 36.700 dalton trong đó 70% là polypeptid còn lại 30% là carbonhydrat đây là phần có hoạt tính sinh học chủ yếu. HCG là một xét nghiệm cơ bản nhất để chẩn đoán thai. Tuy nhiên do cấu trúc của HCG có chuỗi α giống LH vì vậy khi định lượng HCG toàn phần sẽ xảy ra tình trạng phản ứng chéo với LH. Tuy nhiên LH và HCG khác nhau về chuỗi β nên khi định lượng β HCG sẽ phán ánh chính xác nồng độ HCG trong máu.

Có thể theo dõi nồng độ β HCG huyết thanh trong thai bình thường theo cách sau:

2.Progesterone:

Progesterone: là một hormone steroid có trọng lượng phân tử là 515.3 dalton. Progesterone huyết thanh thể hiện khả năng tồn tại của hoàng thể. Nồng độ Progesterone tăng dần và ít thay đổi trong 8-10 tuần đầu của thai kỳ.

Progesterone đóng vai trò quan trọng trong việc tầm soát thai ngoài tử cung giai đoạn sớm.

Progesterone giúp loại trừ khả năng thai ngoài tử cung với độ nhạy 97.5%

Thai không thể sống khi nồng độ Progesterone < 3,5 ng/ml với độ chính xác là 100%. Trong trường hợp này, có thể xác định thai hỏng mà không cần biết vị trí của thai. Có thể tiến hành nạo buồng tử cung để chẩn đoán tiếp.

Như vậy, nếu Progesterone <5 ng/ml có thể chẩn đoán đó là một tình trạng thai nghén không bình thường, có thể thai ngoài tử cung, sẩy thai không trọn vẹn hay thai lưu sớm. Với ngưỡng Progesterone < 5 ng/ml khả năng phát hiện sớm thai ngoài tử cung với độ nhạy 91.5% độ đặc hiệu 89.3% giá trị tiên đoán dương 96.2% và giá trị tiên đoán âm là 78.1%.  100% thai ngoài tử cung có nồng độ Progesterone < 15 ng/ml.

Khi tiến hành nghiên cứu trên 3647 bệnh nhân được định lượng Progesterone 1 lần duy nhất chúng tôi nhận thấy với nồng độ Progesterone ≥ 17.5 ng/ml có thể cho phép loại trừ thai ngoài tử cung mà không cần phải sử dụng bất kỳ một loại xét nghiệm nào khác.

Như vậy, Progesterone thực sự là một xét nghiệm có giá trị trong việc tầm soát có thai ngoài tử cung. βHCG là một xét nghiệm hỗ trợ đắc lực trong chẩn đoán có thai, tuổi thai….

Thai Ngoài Tử Cung Và Dấu Hiệu Nhận Biết Thai Ngoài Tử Cung

Mang thai là hạnh phúc rất lớn đối với phụ nữ. Tuy nhiên, không phải việc mang thai lúc nào cũng thuận lợi với tất cả thai phụ. Một số trường hợp xuất hiện hiện tượng thai ngoài tử cung. Hầu hết các trường hợp này đều dẫn đến . Thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng được thụ tinh nhưng lại phát triển ở vị trí ngoài tử cung, thông thường là vòi tử cung (chiếm 95%), buồng trứng, ổ bụng hay ở cổ tử cung. Những nơi này thường không cung cấp đủ không gian cũng như chất dinh dưỡng cần thiết để thai nhi phát triển. Có 1% khả năng xảy ra trường hợp này và nó dẫn đến thai phụ ra máu nhiều và ảnh hưởng đến tính mạng của thai phụ.

Những dấu hiệu của thai ngoài tử cung

Chảy máu âm đạo một cách bất thường hoặc khác so với kỳ kinh nguyệt của bạn, máu ra nhiều hoặc ít hơn thông thường, sẫm màu hơn hoặc loãng hơn.

Xuất hiện các cơn đau. Đôi khi bạn sẽ thấy một bên của bụng dưới đau và khó chịu, đặc biệt là khi đi vệ sinh

Bụng dưới đau dồn dập và vai cũng đau thì đây có thể là dấu hiệu của việc vòi tử cung bị vỡ.

Một số thai phụ có những triệu chứng sau đây sẽ được khuyến cáo là có khả năng gặp trường hợp này cao hơn các phụ nữ khác:

Đã từng bị các bệnh sinh dục

Từng phẫu thuật cổ tử cung

Có bầu nhờ thụ tinh trong ống nghiệm

Từng bị mang thai ngoài tử cung

Để kiểm chứng hiện tượng thai ngoài tử cung, thông thường các bác sĩ sẽ làm kiểm tra máu và siêu âm tử cung. Bạn nên thông báo với bác sĩ lịch sử bệnh trạng của mình có những yếu tố nguy cơ kể trên để có thể phòng ngừa những rủi ro nếu có. Ngay khi gặp những dấu hiệu bất thường như chảy máu âm đạo, đau bụng, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Thông thường thai nhi phát triển ngoài tử cung thường khó sống sót vì không có đủ máu và các chất dinh dưỡng cần thiết; vì vậy cần phải đưa ra ngoài thông qua phẫu thuật hoặc dùng thuốc làm dừng sự phát triển của bào thai.

Khả năng có thai của những bà bầu từng bị thai ngoài tử cung

Những thai phụ đã từng gặp hiện tượng này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bình thường để có thể mang thai lại. Thời gian có thai lại sẽ phụ thuộc vào tình trạng của lần mang thai ngoài tử cung trước, cũng như tình trạng sức khỏe của thai phụ.

Nguy cơ thai ngoài tử cung tái phát ở bệnh nhân từng có lịch sử bị hiện tượng này là khoảng 15%. Nếu như vòi tử cung cũng bị ảnh hưởng, khả năng mang thai sẽ giảm thấp hơn.

Nếu việc bạn mang thai ngoài tử cung là do các bệnh viêm nhiễm sinh dục, hãy dùng thuốc điều trị dứt điểm để phòng ngừa xảy ra tình trạng tương tự trong tương lai.

Thai ngoài tử cung có thể là một nỗi sợ hãi và ám ảnh đối với các thai phụ, nhưng thay vì tránh né, bạn hãy tìm hiểu kỹ các thông tin về vấn đề này để nhận biết hiện tượng này sớm trước khi nó đe dọa tính mạng của bạn. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu bất thường, hãy đi khám bác sĩ ngay để nhận được điều trị kịp thời.

Thai Ngoài Tử Cung Và Cách Giải Quyết

Biểu hiện của thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là tình trạng thai nhi phát triển nhưng nằm ngoài tử cung, có thể trên vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng hoặc cổ tử cung, ở các vị trí bất thường… thông thường chiếm khoảng hơn 95% thai ngoài tử cung phát triển trên vòi trứng.

Các biểu hiện thường gặp khi mang thai ngoài tử cung:

Đau bụng : 90% chị em đều bị đau bụng, có thể đau dữ dội hoặc đau từng cơn.

Nếu chị em phát hiện mình mắc một trong những dấu hiệu trên hãy nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và phá thai ngoài tử cung an toàn tránh tình trạng kéo dài gây nên khó chữa trị về sau.

Phương pháp phá thai ngoài tử cung an toàn

Sử dụng thuốc: Là một cách phá thai ngoài tử cung, nhưng chỉ áp dụng với trường hợp thai nhi có kích thước dưới 3cm và tim thai chưa hoạt động.

Bác sĩ sẽ tiêm vào khối thai một loại thuốc: Có chất gây độc tế bào để tiêu diệt các tế bào ở khối thai. Liều lượng thuốc khá thấp nên không gây hại đến cơ thể thai phụ.

Phẫu thuật mổ nội soi : đây là biện pháp phổ biến và được áp dụng rộng rãi khi bào thai đã lớn. Các bác sĩ sẽ tiến hành mở những lỗ có kích thước vừa đủ để đưa dụng cụ phẫu thuật vào và thực hiện các thao tác để lấy khối thai.

Phẫu thuật mổ bụng hở: được áp dụng khi bào thai đã bị vỡ, vì lúc này máu chảy ồ ạt trong ổ bụng nên không thể tiến hành mổ nội soi.

Bạn không biết trường hợp của mình sử dụng phương pháp nào?

Địa chỉ phá thai ngoài tử cung an toàn, hiệu quả

Nếu chị em đang băn khoăn, thắc mắc không biết phá thai ngoài tử cung ở đâu tốt nhất thì Phòng Khám Đa Khoa Hồng Cường là địa chỉ thăm khám và hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất, giúp nữ giới thoát nỗi hoang mang, lo lắng khi mắc phải hiện tượng này.

Ưu điểm vượt trội của Phòng Khám Đa Khoa Hồng Cường

– Được cấp phép và chi phí được niêm yết rõ ràng bởi Bộ Y Tế.

– Giờ mở cửa từ 8h00-20h00 (không nghỉ lễ và chủ nhật)

– Đặt hẹn trước sẽ được nhận ưu tiên không cần chờ đợi

Bất kỳ thắc mắc gì về phương pháp cũng như chi phí phá thai ngoài tử cung – Hãy nhấp vào khung dưới chat trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí.(Thông tin hoàn toàn được bảo mật). (028) 3863 9888.

Có Thai Ngoài Tử Cung

Định lượng beta- hCG (beta-hCG) huyết thanh

Siêu âm vùng chậu

Đôi khi nội soi ổ bụng

Mang thai ngoài tử cung được nghi ngờ ở bất kỳ phụ nữ nào trong độ tuổi sinh đẻ có đau vùng chậu, chảy máu âm đạo, hoặc ngất xỉu không rõ nguyên nhân hoặc sốc mất máu, bất kể tiền sử quan hệ, tránh thai và kinh nguyệt. Kết quả khám lâm sàng (bao gồm cả vùng chậu) không rõ ràng và không đặc hiệu.

Thai ngoài tử cung bị vỡ là một trường hợp cấp cứu ngoại khoa vì nó gây ra chảy máu ở mẹ và nguy cơ tử vong; chẩn đoán kịp thời rất quan trọng.

Ưu điểm và Hạn chế

Nghi ngờ có thai ngoài tử cung ở bất kỳ phụ nữ nào trong độ tuổi sinh đẻ có đau vùng chậu, chảy máu âm đạo, ngất xỉu không rõ nguyên nhân hoặc sốc mất máu, bất kể như thế nào về tiền sử quan hệ tình dục, tránh thai và kinh nguyệt và kết quả khám.

Bước đầu tiên là làm xét nghiệm nước tiểu để thử thai, với độ nhạy khoảng 99% (lạc chỗ và các hình thái khác). Nếu beta-hCG ở nước tiểu âm tính và nếu kết quả lâm sàng không nghi ngờ rõ là có thai ngoài tử cung, đánh giá thêm là không cần thiết trừ khi các triệu chứng tái phát hoặc xấu đi. Nếu beta-hCG trong nước tiểu dương tính hoặc nếu kết quả lâm sàng gợi ý rõ là có thai ngoài tử cung, thì định lượng beta-hCG huyết thanh và siêu âm vùng chậu được chỉ định.

Nếu định lượng beta-hCG huyết thanh là < 5 mIU/mL, loại trừ thai ngoài tử cung. Nếu siêu âm phát hiện ra túi thai nằm trong buồng tử cung, thai ngoài tử cung là cực kỳ hiếm có ngoại trừ những phụ nữ đã sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (làm tăng nguy cơ mang thai lạc chỗ); tuy nhiên, thai ở góc và trong ổ bụng có thể là thai trong tử cung. Những phát hiện bằng siêu âm cho thấy thai ngoài tử cung (ghi nhận từ 16 đến 32%) bao gồm khối u hỗn hợp (thể rắn và nang lẫn nhau), đặc biệt là ở phần phụ, và dịch tự do tại cùng đồ.

Nếu beta-hCG huyết thanh ở trên một mức nhất định (được gọi là vùng phân biệt), siêu âm có thể phát hiện ra một túi thai ở bệnh nhân mang thai trong tử cung. Mức này thường là khoảng 2000 mIU/mL. Nếu mức beta-hCG cao hơn mức ngưỡng phân biệt và không phát hiện ra một túi thai trong tử cung, thì có thể là thai ngoài tử cung. Sử dụng siêu âm qua âm đạo và Doppler màu có thể tăng tỷ lệ phát hiện.

Nếu mức beta-hCG nằm dưới mức ngưỡng phân biệt và siêu âm không nghi ngờ gì, bệnh nhân có thể có thai trong tử cung sớm hoặc có thai ngoài tử cung. Nếu đánh giá lâm sàng gợi ý có thai ngoài tử cung (ví dụ như các dấu hiệu xuất huyết đáng kể hoặc kích ứng phúc mạc) thì có thể cần phải làm thủ thuật nội soi để khẳng định chẩn đoán.

Nếu thai ngoài tử cung xuất hiện không rõ ràng và bệnh nhân ổn định, beta-hCG huyết thanh có thể được đo lại trên cơ sở ngoại trú (thường là 2 ngày một lần). Thông thường, mức tăng gấp đôi sau mỗi 1,4 đến 2,1 ngày trong đến 41 ngày; trong rường hợp thai ngoài tử cung (và trong sẩy thai), mức độ tăng có thể thấp hơn dự kiến và thường không nhanh tăng gấp đôi. Nếu nồng độ beta-hCG không tăng lên như mong đợi hoặc nếu giảm, chẩn đoán sẩy thai tự nhiên và thai ngoài tử cung sẽ được xem xét lại.

Bạn đang xem bài viết Định Lượng Β Hcg Và Progesterone Trong Thai Ngoài Tử Cung trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!