Xem Nhiều 3/2023 #️ Dấu Hiệu Mang Thai Con Thứ 2 Khác Gì So Với Lần Đầu Tiên? # Top 3 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 3/2023 # Dấu Hiệu Mang Thai Con Thứ 2 Khác Gì So Với Lần Đầu Tiên? # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Dấu Hiệu Mang Thai Con Thứ 2 Khác Gì So Với Lần Đầu Tiên? mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu bạn mang thai lần 2, bạn sẽ thấy có nhiều điều khác biệt so với lần đầu. Vậy những dấu hiệu mang thai con thứ 2 là gì?

Mang thai lần 2 bụng bầu sẽ to nhanh hơn và thấp hơn

Nếu để ý kỹ mẹ bầu sẽ thấy kích thước vòng bụng to nhanh hơn, kích cỡ bụng của bạn sẽ phát triển rất nhanh chóng chỉ sau vài tháng.

Nguyên nhân được giải thích là do khi mang thai ở lần đầu, tử cung vẫn chưa trở về trạng thái ban đầu. Vì vậy, khi mang thai lần 2 kích thước vòng bụng thường lớn hơn và phát triển nhanh hơn.

Điều này sẽ là điều đáng mừng cho các bà mẹ. Bởi vì như vậy sẽ giúp bạn thở dễ dàng hơn và ăn uống thoải mái hơn, do dạ dày không bị chèn ép nhiều.

Cử động của thai nhi sẽ sớm hơn

Thông thường ở lần đầu tiên mang bầu, các bà mẹ thường cảm nhận bé đạp vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ.

Nhưng ở lần mang thai thứ 2, vì đã biết được hiện tượng thai máy nên mẹ sẽ cảm nhận được cử động của bé vào khoảng tháng thứ 4.

Dấu hiệu mang thai con thứ 2: ốm nghén muộn hơn lần 1

Đây là dấu hiệu mà các mẹ mang thai lần 2 cảm thấy có sự khác biệt rõ rệt. Các triệu chứng ốm nghén sẽ đỡ hơn, những cơn buồn nôn cũng đến trễ hơn lần đầu.

Một số bà mẹ bầu có thể đến ngày thứ 10 mới có tình trạng ốm nghén, một số khác có thể không xuất hiện ốm nghén trong suốt thời gian mang thai lần 2.

Mẹ tăng cân nhanh và biết cách ăn uống

Trên thực thế, mỗi lần mang thai là một trải nghiệm khác nhau, nhưng có thể khẳng định việc tăng cân của lần hai sẽ có nhiều thay đổi. Cân nặng sẽ tăng nhanh hơn và dấu hiệu tăng cân sẽ đến sớm hơn so với lần mang thai đầu tiên.

Đồng thời mẹ biết cách ăn uống làm sao giúp cho thai nhi mẹ khỏe mạnh. Ngoài ra, mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để lấy lại vóc dáng sau sinh đứa con thứ hai.

Quá trình chuyển dạ nhanh hơn

Đây là một ưu điểm vượt trội của mẹ chuyển dạ lần thứ 2. Sinh con lần đầu, thời gian chuyển dạ sinh lâu, thời gian đau đẻ nhiều và kéo dài.

Quá trình chuyển dạ lần hai thường ngắn hơn, bằng nửa thời gian lần đầu tiên (con so thời gian chuyển dạ 24 – 12 tiếng, con rạ thời gian chuyển dạ 6 – 8 tiếng).

Lý do là mẹ đã trải qua toàn bộ quá trình sinh nở một lần rồi, cổ tử cung của mẹ không còn quá khít và sẽ mở dễ dàng hơn lần đầu rất nhiều. Đồng thời mẹ biết cách rặn sinh có hiệu quả.

Đối với mẹ sinh mổ lần đầu, mà có chỉ định mổ lần sau. Mẹ cũng chủ động chọn ngày mổ sau khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sản. Sau khi mổ sức khỏe mẹ cũng được hồi phục nhanh và mức độ đau đã được kiểm soát bằng thuốc giảm đau đặc hiệu.

Cảm thấy mệt mỏi hơn: Các chị em vừa có trách nhiệm chăm sóc em bé và gia đình nên cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn nhiều.

Bụng to hơn: So với lần mang thai đầu tiên thì lần mang thai thứ hai bụng của các chị em cũng sẽ to hơn. Bởi vì tử cung đã quen với việc mang thai lần trước thế nên trong lần này sẽ to nhanh hơn.

Cơn gò bụng nhiều hơn và nhanh hơn: Bên cạnh đó khi mang thai lần 2 thì cơn gò bụng của chị em cũng sẽ xuất hiện nhanh hơn, nhiều hơn so với lần đầu tiên.

Ít tăng cân hơn: So với những tháng đầu của lần mang thai thứ nhất thì trong lần mang thai thứ 2 chị em sẽ ít tăng cân hơn.

Đau vùng chậu và lưng hơn: Có nhiều chị em mang thai lần 2 chia sẻ rằng trong lần 2 thì vùng chậu và lưng sẽ đau nhiều hơn so với lần đầu tiên. Do lúc này tử cung hạ thấp hơn so với lần trước thế nên gây áp lực cho phần xương chậu hơn.

Mang Thai Lần 2 Có Khác Gì So Với Lần Đầu

Sự của mẹ là nỗi vất vả gian nan không thể nào so sánh được. Bao nỗi khó nhọc mẹ đều nhận cả, mẹ không chia sẻ cho ai. Sự hy sinh thầm lặng của mẹ là cao cả và thiêng liêng.

Khi mẹ mang thai lần 2, có sự khác biệt với mẹ mang thai lần đầu. Điều này khác rõ rệt. Bởi có tên gọi, mẹ con rạ và mẹ con so.

Vậy sự khác biệt giữa con so và con rạ ra sao. Qua bài viết này chúng tôi cung cấp thông tin giúp mẹ nắm vững được sự khác nhau giữa mang thai lần 2 so với mang thai lần đầu. Mẹ tự tin hơn và phấn chấn hơn khi mà vừa mang thai đứa thứ 2 trong bụng vừa phải chăm sóc đứa đầu, đặc biệt đối với mẹ mang thai đứa thứ 2, trong khi đứa đầu còn phải chăm sóc nhiều.

Mẹ có kinh nghiệm và tự tin hơn

Khi mẹ đã có kinh nghiệm qua lần mang thai đứa đầu, mẹ sẽ không còn sợ những gì mình sẽ phải trải qua nữa. Đến lúc này, mẹ đã biết những khó khăn trong những tháng đầu mang thai cho đến khi chuyển dạ. Nhiều lúc mẹ cũng ít cần sự hướng dẫn và tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa sản về những vấn đề nhỏ.

Mẹ tăng cân nhanh và biết cách ăn uống

Trên thực thế, mỗi lần mang thai là một trải nghiệm khác nhau, nhưng có thể khẳng định việc tăng cân của lần hai sẽ có nhiều thay đổi. Cân nặng sẽ tăng nhanh hơn và dấu hiệu tăng cân sẽ đến sớm hơn so với lần mang thai đầu tiên. Đồng thời mẹ biết cách ăn uống làm sao giúp cho thai nhi mẹ khỏe mạnh. Ngoài ra, mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để lấy lại vóc dáng sau sinh đứa con thứ hai.

Vòng bụng của mẹ lớn hơn và Bụng bầu thấp hơn

Mang thai lần 2, kích thước vòng bụng của mẹ sẽ to sớm hơn khoảng một tháng so với lần có bầu trước. Nguyên nhân là do ở lần sinh nở đầu tiên, tử cung không co lại hoàn toàn về trạng thái ban đầu, dẫn đến việc kích thước bụng phát triển nhanh hơn.

Bụng bầu sẽ thấp hơn: Do cơ bụng giãn ra khá nhiều trong lần đầu mang thai nên dần yếu đi. Điều này khiến cho thành bụng không thể nâng đỡ được tử cung chứa thai nhi tốt như lần đầu tiên nên lúc này bụng mẹ sẽ thấp hơn. Việc bụng bầu thấp hơn sẽ giúp mẹ thở dễ dàng và ăn uống thoải mái hơn do dạ dày không bị chèn ép nhiều, cơ hoành cũng không bị đẩy lên cao nên mẹ cũng đỡ khó thở. Tuy nhiên, triệu chứng đi vệ sinh nhiều sẽ xuất hiện sớm hơn, đồng thời áp lực lên khung chậu cũng nhiều hơn. Để giảm bớt triệu chứng này, mẹ có thể tập các bài tập Kegel dành cho phụ nữ, giúp cho tử cung không bị dãn, vùng đáy chậu của mẹ được vững chắc thêm. Bên cạnh đó, mẹ nên tránh mang vác đồ nặng, đặc biệt không bế trẻ nhiều trên tay, không nên ngồi một chỗ quá lâu mà nên đi lại thư giãn, khi ngủ nên nằm nghiêng qua bên trái,…

Cử động của thai nhi sẽ sớm hơn

Thông thường ở lần đầu tiên có bầu, mẹ thường cảm nhận thai nhi máy và thai nhi đạp vào khoảng tuần thứ 19 – 20 của thai kỳ. Nhưng mang thai lần 2, vì đã biết được hiện tượng thai nhi máy nên mẹ sẽ cảm nhận được thai nhi máy và thai nhi đạp vào khoảng tuần lễ thứ 16 – 17.

Ít sốt sắng mua sắm cho bé và mẹ hơn

Lần mang thai đầu tiên chắc hẳn mẹ đã mua khá đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho em bé rồi nên lần 2 này mẹ biết mua những gì cần thiết nhất và tránh lãng phí. Vì thế, mẹ không cần phải sốt sắng mua sắm quá sớm và quá nhiều. Tuy nhiên, sự chuẩn bị lần 2 này sẽ luôn chu đáo hơn lần trước đó vì mẹ đã có kinh nghiệm mua sắm rồi.

Quan tâm đến giới tính của thai nhi nhiều hơn

Do tâm lý chung của hầu hết các bậc làm cha làm mẹ. Nếu lần trước mẹ đã có một cô công chúa hay một cậu hoàng tử rồi thì ắt hẳn lúc này mẹ rất tò mò muốn biết đứa con sau này là trai hay gái bởi mong muốn có “đủ nếp đủ tẻ”, tiếng cười trẻ con trong nhà thêm phần trọn vẹn.

Quá trình chuyển dạ nhanh hơn

Đây là một ưu điểm vượt trội của mẹ chuyển dạ lần thứ 2. Sinh con lần đầu, thời gian chuyển dạ sinh lâu, thời gian đau đẻ nhiều và kéo dài. Quá trình chuyển dạ lần hai thường ngắn hơn, bằng nửa thời gian lần đầu tiên (con so thời gian chuyển dạ 24 – 12 tiếng, con rạ thời gian chuyển dạ 6 – 8 tiếng). Lý do là mẹ đã trải qua toàn bộ quá trình sinh nở một lần rồi, cổ tử cung của mẹ không còn quá khít và sẽ mở dễ dàng hơn lần đầu rất nhiều. Đồng thời mẹ biết cách rặn sinh có hiệu quả.

Đối với mẹ sinh mổ lần đầu, mà có chỉ định mổ lần sau. Mẹ cũng chủ động chọn ngày mổ sau khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sản. Sau khi mổ sức khỏe mẹ cũng được hồi phục nhanh và mức độ đau đã được kiểm soát bằng thuốc giảm đau đặc hiệu.

Mẹ biết cách cho con bú và vận động sau khi sinh

Sau giai đoạn chuyển dạ sinh thành công “mẹ tròn con vuông”, sức khỏe mẹ ổn định, mẹ biết cách cho con bú sớm, bé được nhận ngay nguồn sữa non quý giá của mẹ. Mẹ cũng đã biết cách cho con bú, làm sao để bé bú được hiệu quả nhất. Đồng thời mẹ cũng biết cách vận động ngay sau khi sinh để tránh bế sản dịch.

BSCKII. NGUYỄN HỮU THUẬN

Tên ở nhà cho bé trai, bé gái Đặt tên cho con gái Đặt tên con trai hay

Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Khác Gì So Với Hội Chứng Tiền Kinh Nguyệt?

Đa số các chị em thường nhầm lẫn giữa dấu hiệu mang thai sớm với hội chứng tiền kinh nguyệt. Vì quá trình thụ thai diễn ra sau ngày rụng trứng, tức là gần với chu kỳ nguyệt san nên đôi lúc các chị em không để ý. Điều này dẫn đến việc không chăm sóc thai nhi kịp thời từ những ngày đầu thai kỳ, hoặc sử dụng các loại thuốc gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vậy, có cách nào để phân biệt giữa hai trường hợp này?

1. Hội chứng tiền kinh nguyệt

1.1 Hội chứng tiền kinh nguyệt là gì

Hội chứng tiền kinh nguyệt là sự kết hợp giữa những rối loạn về thể chất, cảm xúc, tâm lý mà một số chị em gặp sau khi rụng trứng cho đến giai đoạn tiếp theo tức là kinh nguyệt. Các hội chứng này xuất hiện sau khi trứng rụng từ 7 – 8 ngày và kéo dài đến ngày kinh nguyệt.

Theo nghiên cứu, có khoảng 85% người có ít nhất 1 trong những triệu chứng tiền kinh nguyệt, hầu hết các chị em chỉ có những triệu chứng nhẹ, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên có khoảng 3 – 5% người có những biểu hiện nặng, cần điều trị.

Hội chứng tiền kinh nguyệt rất phổ biến, những người có hội chứng này đa số đều có tiền sử trầm cảm nặng hoặc nhẹ, có ít nhất 1 đứa trẻ, mắc chứng rối loạn tâm lý hoặc trầm cảm sau sinh. Hội chứng này là khác nhau đối với mỗi người.

1.2 Nguyên nhân gây hội chứng tiền kinh nguyệt

Không có nghiên cứu nào cụ thể về nguyên nhân chính xác gây nên hội chứng tiền kinh nguyệt, có những giả thiết cho rằng những thay đổi thường xuyên trong nội tiết tố khiến cho hormone kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, gây nên những hội chứng tiền kinh nguyệt.

Những nguyên nhân thông dụng gây nên hội chứng tiền kinh nguyệt là:

Stress

Hút thuốc lá

Phiền muộn

Thiếu ngủ

Không tập thể dục

Thiếu vitamin và khoáng chất

Dư luợng muối, đường và thịt đỏ

Tiêu thụ quá nhiều rượu và caffeine

Một số bệnh trạng, như hen suyễn, dị ứng, có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi kinh nguyệt xảy ra.

2. Những dấu hiệu có thai sớm dễ bị nhầm lẫn với hội chứng tiền kinh nguyệt

Vì thời điểm xuất hiện của dấu hiệu mang thai sớm và hội chứng tiền kinh nguyệt gần nhau nên việc nhầm lẫn là khó tránh khỏi. Vậy những dấu hiệu nào dễ bị nhầm nhất?

Đau lưng: Một số chị em sẽ bị đau lưng khi sắp tới chu kỳ kinh nguyệt, và khi mang thai.

Đau đầu: Hiện tượng đau đầu hoặc đau nửa đầu rất phổ biến cả trong thời gian mang thai lẫn trước kỳ kinh.

Táo bón : Hormone Progesterone dẫn đến các vấn đề về tiêu hoá như táo bón, nồng độ hormone này tăng cao hơn sau khi trứng rụng. Ngoài ra, hormone thay đổi trong quá trình mang thai cũng gây nên hiện tượng này.

Núm vú sưng tấy: Núm vú và ngực sẽ bị đau, sưng to lên trước khi xuất hiện kinh nguyệt và trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Đi tiểu nhiều: Bạn có thể thường xuyên mắc tiểu khi bạn sắp có kinh nguyệt và trong thời kỳ đầu mang thai.

Thay đổi về tâm trạng: Khó chịu, trầm cảm, lo lắng, khóc lóc và thay đổi tâm trạng đều thường xuyên xảy ra trước kỳ kinh và trong thời kỳ mang thai.

Những dấu hiệu mang thai sớm thường bị các chị em bỏ qua vì có biểu hiện giống như hội chứng tiền kinh nguyệt. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn giống nhau về mọi mặt và các chị em vẫn có thể phân biệt.

3. Sự khác biệt giữa dấu hiệu mang thai sớm và hội chứng tiền kinh nguyệt

Tuy có nhiều điểm giống nhau giữa dấu hiệu mang thai sớm và hội chứng tiền kinh nguyệt, nhưng giữa chúng vẫn có những điểm khác dễ dàng nhận thấy, điển hình:

3.1 Chảy máu

Hội chứng tiền kinh nguyệt : Sẽ không có bất kỳ hiện tượng chảy máu hoặc đốm máu cho đến khi bắt đầu chu kì kinh nguyệt.

Dấu hiệu mang thai : Bạn sẽ thấy xuất hiện một ít máu nhạt màu (màu hồng hoặc màu nâu sẫm) sau thời điểm thụ thai khi phôi tự gắn vào tử cung. Nó kéo dài trong một vài ngày.

3.2 Mệt mỏi

Hội chứng tiền kinh nguyệt : Khi chuẩn bị đến kỳ kinh nguyệt, chị em cảm thấy kiệt sức ngay cả khi không làm bất cứ điều gì nặng nhọc. Dấu hiệu này sẽ tự biến mất sau khi kết thúc nguyệt san.

Dấu hiệu mang thai : Nếu chu kỳ kinh không xuất hiện, nhưng chị em vẫn cảm thấy mệt mỏi quá mức, đó có thể là dấu hiệu mang thai sớm. Dấu hiệu này kéo dài trong suốt thai kỳ do sự gia tăng hoạt động của cơ thể để thích ứng và nuôi dưỡng thai nhi.

3.3 Thèm hoặc chán ăn

Hội chứng tiền kinh nguyệt : Thói quen ăn uống của chị em có thể sẽ thay đổi khi chuẩn bị đến chu kỳ. Có thể thèm cho đồ ngọt, choclate, hoặc thức ăn mặn, tuy nhiên có thể dễ dàng chống lại sự thèm muốn và cám dỗ này.

Dấu hiệu mang thai : Trong khi mang thai, các chị em thường thèm muốn một loại thực phẩm hoặc một món ăn nào bất kỳ, cùng lúc họ có những nỗi sợ đối với một số loại thực phẩm khác. Có những người thích ăn những thứ không phải thực phẩm va độc hại như những mảnh sơn khô, kim loại, đá…

3.4 Buồn nôn

Hội chứng tiền kinh nguyệt : Vào thời điểm chuẩn bị có kinh, phụ nữ không buồn nôn hoặc ói mửa.

Dấu hiệu mang thai : Hầu hết các chị em đều cảm thấy buồn nôn trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Nếu chu kỳ bị chậm và các chị em cảm thấy buồn nôn, đây có thể là dấu hiệu có thai sớm các chị em nên quan tâm. Buồn nôn có thể bắt đầu bất cứ lúc nào sau khi thụ thai từ 2 – 8 tuần và có thể tiếp tục cho đến hết thai kỳ.

3.5 Chuột rút và đau bụng

Hội chứng tiền kinh nguyệt : Chứng chuột rút hoặc đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt rất phổ biến, mức độ nặng nhẹ khác nhau tùy theo thể chất của từng người. Tuy nhiên, khi nguyệt san bắt đầu, cơn đau sẽ giảm và dần dần biến mất khi kết thúc chu kỳ.

Dấu hiệu mang thai : Khi trứng đã được thụ tinh và bám vào thành tử cung, nó sẽ gây chuột rút và đau bụng nhẹ trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Chị em sẽ gặp chuột rút ở phần dưới lưng hoặc dạ con, hiện tượng này kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng, kéo dài lâu hơn chuột rút do hội chứng tiền kinh nguyệt.

Hội chứng tiền kinh nguyệt và dấu hiệu mang thai sớm có những biểu hiện tương đối giống nhau dẫn đến việc chị em đôi lúc dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, không quá khó để phân biệt hai trường hợp này. Nếu muốn có được kết quả chính xác nhất, các chị em nên sử dụng que thử thai sau khi quan hệ 7 – 10 ngày, tốt nhất là nên thử 2 lần. Hoặc có thể đến các trung tâm y tế để thực hiện việc kiểm tra, cũng như nhận được lời khuyên chăm sóc cơ thể một cách tốt nhất. Chúc các chị luôn khỏe mạnh, và mau chóng có tin vui trong thời gian tới.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Mang Thai Tuần Đầu Tiên Và Tuần Thứ 2 Với Các Dấu Hiệu Biểu Hiện Gì Bạn Nên Biết

Mang thai tuần đầu tiên và tuần thứ 2 với các dấu hiệu biểu hiện gì bạn nên biết. Tuần đầu tiên của thai kỳ vẫn nằm trong chu kỳ kinh nguyệt của Bạn. Bởi vì ngày dự sinh của Bạn được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, tuần lễ này cũng được tính vào 40 tuần lễ mang thai của Bạn (còn gọi là thai kỳ) cho dù khi đó bé yêu vẫn chưa được hình thành trong bụng mẹ.

Nhật ký bé trong bụng mẹ – Tuần đầu tiên

Ngày đầu tiên: Ngày này, một trong hàng trăm triệu tinh trùng đã chiến thắng trong cuộc đua thụ tinh cho trứng và hình thành tế bào đơn nhất (hợp tử) sẽ phát triển thành em bé. Màu tóc, màu da, màu mắt và các đặc điểm tính cách của bé sau này được thiết lập khi nhiễm sắc thể số 23 của mẹ kết hợp với nhiễm sắc thể số 23 của người cha.

Ngày thứ 2: Hợp tử có sự biến chuyển phức tạp hơn đôi chút và tách thành 2 tế bào (nguyên phôi bào). Những tế bào này sẽ tiếp tục phân chia khoảng một lần mỗi 24 giờ cho đến khi tạo thành tất cả các bộ phận phức tạp của cơ thể đứa trẻ.

Ngày thứ 3: Kích thước trứng thụ tinh không thay đổi trong ngày này nhưng phân chia thành nhiều tế bào hơn và đã bắt đầu di chuyển chầm chậm xuống ống dẫn trứng về phía tử cung. Trứng sẽ bám rễ và lưu lại đây trong suốt thai kỳ.

Ngày thứ 4: Lúc này, trứng thụ tinh đã gồm khoảng 16 tế bào và đã bắt đầu tiến vào tử cung.

Ngày thứ 5: Em bé của mẹ vẫn còn rất nhỏ để có thể thấy được bằng mắt thường, nhưng bé sẽ lớn rất nhanh thôi. Từ ngày thứ 5, trứng thụ tinh bắt đầu làm tổ ở lớp nội mạc tử cung.

Ngày thứ 6: Chùm tế bào mới trong tử cung sẽ phân chia thành hai phần riêng biệt trong ngày này. Phần nằm bên trong sẽ phát triển thành em bé trong khi phần bên ngoài sẽ tách ra để tạo thành hệ thống hỗ trợ cho thai nhi.

Ngày thứ 7: Những phụ nữ dưới 35 tuổi có nhiều cơ hội thụ thai hai bé song sinh khác trứng hơn. Nếu mẹ đang mang song thai khác trứng, vào ngày thứ 7 của thai kỳ, hai túi phôi nhỏ xíu này sẽ bám vào tử cung.

Ngày đầu tiên: Ống dẫn trứng có thể đã lưu trú một phép màu sống trong ngày này, nhưng cơ thể bạn vẫn giữ kín về nó. Dấu hiệu mách bảo như đau ngực, đau thắt bụng dưới, buồn nôn hay các triệu chứng nghén kinh điển khác vẫn chưa xuất hiện.

Ngày thứ 2: Cơ thể bạn đã đủ khôn ngoan để sản sinh ra một protein đặc biệt tên là EPF giúp cơ thể bạn nhận biết bào thai vừa hình thành của bạn không phải là một dị vật cần phải đào thải.

Ngày thứ 3: Nếu bạn phải cần đến sự trợ giúp của thụ tinh trong ống nghiệm để có thể mang thai, đây là ngày tốt nhất để quyết định số trứng đã thụ tinh đưa vào trong tử cung của bạn.

Ngày thứ 4: Nhờ có sự gia tăng nội tiết tố trong cơ thể, những lớp niêm mạc êm ái bắt đầu lót đầy tử cung để chuẩn bị cho em bé làm tổ.

Ngày thứ 5: Trong khoảng 24 giờ, em bé sẽ tiết ra nội tiết tố hCG vào trong máu của mẹ. HCG sẽ báo cho cơ thể bạn ngừng chu kỳ kinh nguyệt và cảnh báo với bạn rằng bạn đã là một thai phụ (xét nghiệm thụ thai cũng được thực hiện dựa trên hCG được tìm thấy trong nước tiểu của thai phụ). Bằng cách này, bé yêu đã chính thức giao tiếp với mẹ.

Ngày thứ 6: Khi em bé làm tổ trên những lớp niêm mạc tử cung, một vài mảnh niêm mạc có thể bị bong. Điều này có thể khiến mẹ bị chảy ra một chút máu và đây chính là dấu hiệu để mẹ tự hỏi liệu có phải mình đang mang thai.

Ngày thứ 7: Dung tích máu của mẹ bắt đầu tăng lên trước cả ngày này nhằm cung cấp máu bổ sung cho em bé, tử cung của mẹ và tiền nhau thai. Bạn có thể sẽ cảm thấy chóng mặt như thể bị hạ huyết áp.

Phôi thai đã bám vào thành tử cung của mẹ để sẵn sàng cho hành trình kỳ diệu của mình trong 9 tháng tới. Bé đã bắt đầu giao tiếp với mẹ qua sự trao đổi chất rất nhỏ mà mẹ chưa thể nhận thấy được. Tuy nhiên, một chấm máu báo thai hay hai vạch mờ trên que thử thai đã có thể xem là một bằng chứng rõ rệt vào thời điểm này.

Tuần thứ 2 em bé phát triển như thế nào?

Rất nhiều điều kỳ lạ đang xảy ra trong tử cung bạn. Em bé đang thành hình của mẹ bây giờ mới chỉ là một quả bóng nhỏ với vài trăm tế bào phân chia nhanh chóng mặt. Một khi “quả bóng” này làm tổ trong tử cung, một phần của nó sẽ phát triển thành nhau thai và bắt đầu sản sinh nội tiết tố hCG. Nội tiết tố này sẽ báo cho buồng trứng ngừng rụng trứng nhưng tiếp tục sản xuất estrogen và progesterone để duy trì màng đệm tử cung với “hành khách” nhỏ xíu đang cư ngụ trên đó. Tại thời điểm này, một xét nghiệm đơn giản bằng que thử tại nhà đã có thể cho mẹ biết tin vui, nhưng thường thì nên đợi thêm vài ngày nữa để kết quả chính xác hơn.

Nước ối bắt đầu tích tụ quanh phôi thai tạo thành túi ối – là chiếc đệm êm ái cho bé trong những tháng và tuần tiếp theo trong bụng mẹ. Ngay lúc này, phôi thai đã trao đổi chất với cơ thể mẹ: lấy oxy và chất dinh dưỡng, rồi “trả” chất thải qua hệ tuần hoàn sơ khai được tạo thành bởi các mao mạch li ti nối giữ em bé với các mạch máu trên thành tử cung. Nhau thai sẽ không ngừng phát triển để tiếp nhận nhiệm vụ này vào cuối tuần tới.

Cuộc sống của người mẹ thay đổi như thế nào?

Một số phụ nữ có thể cảm nhận được mình đang mang thai trước cả khi que thử cho được kết quả đúng. Đó là nhờ vào các dấu hiệu sớm sau đây:

Ngực căng và đau: Nhiều phụ nữ nói rằng cảm giác này giống như hiện tượng cương ngực trước kỳ kinh nhưng nặng hơn.

Mệt lả đột ngột dù không làm gì quá sức cả. Thủ phạm chính là mức nội tiết tố progesterone tăng vọt và cơ thể phải dồn sức để tạo nên một sinh linh nhỏ bé.

Tiểu tiện liên tục: Khá nhanh sau khi thụ thai, người phụ nữ sẽ cảm thấy dường như mình buồn tiểu tiện nhiều hơn.

Nhạy cảm đặc biệt với mùi: Nhiều thai phụ cho biết ngay từ giai đoạn rất sớm của thai kỳ, họ đã nhạy mùi hơn nhiều. Đây là một trong những tác dụng phụ do mức estrogen tăng cao.

Sợ thức ăn: Sở thích ăn uống của người mẹ đột nhiên thay đổi 180 độ. Mẹ đột nhiên đâm sợ những món vốn rất thích ăn.

Buồn nôn và ói mửa: Các cơn nghén phải vài tuần nữa mới hoành hành, nhưng một số phụ nữ có thể “được” trải nghiệm sớm điều này.

Thân nhiệt duy trì ở mức cao. Nếu thân nhiệt cao hơn bình thường trong 18 ngày liên tục là đã có tin vui rồi đấy.

Chảy máu hoặc rỉ máu: Một số phụ nữ chỉ thấy một lượng máu nhỏ hoặc một đốm máu đỏ / hồng / ngả đỏ vào khoảng thời gian đáng ra họ phải có kinh. (Nhưng nếu thấy đau kèm theo hiện tượng rỉ máu này, hãy đến bệnh viện ngay vì có thể đó là dấu hiệu của thai ngoài tử cung.)

Đừng vội vã thử hết que thử này đến que thử khác làm gì, chỉ phí tiền thôi. Kết quả thử thai vào thời điểm này chưa chính xác đâu, tốt nhất hãy dùng đến que thử khi mà mẹ đã thực sự trễ kinh.

Mẹ nên làm gì tuần này?

Lưu ý, khi thấy chậm kinh, mất kinh, mẹ bầu thường kèm các dấu hiệu khác: mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn… Một cách đơn giản hơn để khẳng định việc mang bầu là, khi mất kinh hay quan hệ không an toàn khoảng từ 7-10 ngày, có thể mua que thử thai để kiểm tra.

Mua bộ dụng cụ thử thai để sẵn sàng bộ thử trong tay trong trường hợp bạn không thấy kinh nguyệt trong tuần tới – tức sau thời điểm rụng trứng hai tuần. Hãy mua vài chiếc vì bạn nên thử vài lần cho kết quả chắc chắn hơn, và tốt nhất là nên thử vào sáng sớm khi vừa ngủ dậy.

Bạn đang xem bài viết Dấu Hiệu Mang Thai Con Thứ 2 Khác Gì So Với Lần Đầu Tiên? trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!