Xem Nhiều 12/2022 #️ Đau Dây Chằng Tròn Khi Mang Thai Và Những Điều Cần Lưu Ý / 2023 # Top 18 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 12/2022 # Đau Dây Chằng Tròn Khi Mang Thai Và Những Điều Cần Lưu Ý / 2023 # Top 18 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đau Dây Chằng Tròn Khi Mang Thai Và Những Điều Cần Lưu Ý / 2023 mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đau dây chằng tròn khi mang thai là một trong những dấu hiệu kèm theo khi mẹ trong thời gian thai kỳ.

Đau dây chằng tròn là gì?

Đau dây chằng tròn khi mang thai là một cơn đau nhói hoặc co thắt ở một hoặc cả hai bên bụng của bạn. Cơn đau dây chằng tròn thường phổ biến ở phụ nữ mang thai và thường có xu hướng xuất hiện vào khoảng 3 tháng giữa thai kỳ.

Cấu tạo của cơ thể có hai dây chằng tròn trong xương chậu. Là loại dây chằng bao quanh tử cung xung quanh vùng xương chậu của thai phụ và khi mang thai, dây chằng sẽ căng ra và dày lên để hỗ trợ và nâng đỡ tử cung ngày một lớn hơn. Những thay đổi về sự phát triển của dây chằng nhằm mục đích đáp ứng được tử cung ngày một lớn dần lên để cho thai nhi phát triển. Những cơn đau này thường là những cơn đau co thắt, thỉnh thoảng xảy ra và thường vô hại.

Cơn đau dây chằng tròn khi mang thai có thể xảy ra khi mẹ đột ngột thay đổi tư thế hoặc thay đổi vị trí như khi bạn rời khỏi giường hoặc đứng lên quá nhanh khi ngồi ghế. Thậm chí khi mẹ ho cũng có thể gây ra những cơn đau ngắn. Và đặc biệt sau một ngày dài hoạt động hoặc đi bộ nhiều mẹ cũng sẽ có những cơn đau âm ỉ.

Đau dây chằng tròn khác gì với những cơn đau bụng khi mang thai?

Mẹ sẽ có cảm giác đau nhói khoảng vài giây và để giảm bớt mẹ hãy cố gắng thay đổi tư thế một cách nhẹ nhàng. Mặc dù đau dây chằng tròn khi mang thai là một tình trạng khá phổ biến và nó thường vô hại, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp mẹ nên gọi cho bác sĩ sản khoa hoặc đến bệnh viện thăm khám khi có những cơn đau bụng kết hợp với những triệu chứng sau.

Đau dữ dội và không cảm thấy thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi

Có nhiều hơn 4 cơn co thắt trong 1 giờ

Đau lưng dưới (đặc biệt hơn khi trước đây bạn không bị tình trạng đau lưng)

Cảm giác tăng áp lực ở vùng xương chậu (cảm giác em bé đang đi xuống)

Chảy máu âm đạo và có sự thay đổi trong lượng dịch tiết âm đạo

Sốt, ớn lạnh, nôn hoặc buồn nôn

Cảm giác đau buốt khi đi tiểu

Cách khắc phục khi mẹ bị đau dây chằng tròn

Nghỉ ngơi

Khi đau dây chằng tròn, hãy ngồi xuống và cố gắng thư giãn. Nghỉ ngơi thoải mái sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng khó chịu.

Chú ý tư thế

Lưu ý giữ tư thế thẳng lưng và vai. Tránh các cử động quá mức hoặc vận động quá nhiều làm cho tình trạng đau xuất hiện nhiều hơn.

Thay đổi tư thế nằm

Bạn có thể nằm nghiêng với một chiếc gối dưới bụng và một chiếc gối sau lưng cùng một chiếc gối khác giữa 2 chân để thoải mái hơn.

Massage nhẹ nhàng và xoa bóp ở khu vực đang bị đau nhằm giảm bớt sự khó chịu.

Phương pháp nước ấm

Bạn có thể sử dụng chườm ấm ở khu vực đang bị đau hoặc tắm nước ấm để thư giãn cơ bắp.

Dùng đai hỗ trợ

Nhiều mẹ bầu cho rằng khi dùng đai nâng đỡ bụng bầu sẽ giúp giảm tình trạng đau dây chằng tròn

Dùng thuốc giảm đau

Khi mang thai sử dụng thuốc đều phải có sự chỉ định của bác sĩ vì thế bạn không nên tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau. Tốt nhất khi bạn bị các cơn đau hành hạ bạn có thể tham vấn ý kiến bác sĩ sản khoa và uống thuốc theo đơn kê của bác sĩ.

Đau Dây Chằng Tròn Ở Phụ Nữ Mang Thai / 2023

Dây chằng bao quanh tử cung quanh vùng xương chậu của thai phụ sẽ căng ra và dày lên để hỗ trợ và nâng đỡ tử cung ngày một phát triển. Những thay đổi này đôi khi gây đau một hoặc cả hai bên phần bụng của bạn. Bạn sẽ cảm thấy cơn đau này trong tam cá nguyệt thứ hai.

Cơn đau có thể ngắn hoặc dài, xuất hiện khi bạn thay đổi tư thế đột ngột (khi bạn ra khỏi giường, thay đổi tư thế nằm, hay đứng dậy khỏi ghế, ra khỏi bồn tắm…). Bạn có thể nhận thấy các cơn đau âm ỉ khi đi bộ nhiều hay làm việc quá sức. Cơn đau xuất hiện ở háng, di chuyển lên trên và ra ngoài vùng hông của bạn. Cơn đau ở phía trong nên bạn không nhìn thấy được, nếu bạn muốn theo dõi cơn đau bạn có thể nhìn theo đường cắt may của đồ bikini.

Bạn hãy gọi cho bác sĩ khi cơn đau vẫn tiếp tục sau khi bạn đã nghỉ ngơi, kèm theo các triệu chứng sau đây: Đau dữ dội hoặc bị chuột rút, có nhiều hơn bốn cơn co trong một giờ ( ngay cả khi bạn không thấy đau nhiều), các cơn đau dai dẳng không kết thúc. Đau lưng, đặc biệt là khi bạn chưa có cảm giác đau lưng trước đó, bạn cảm thấy áp lực lên vùng chậu ( giống như em bé di chuyển xuống). Bạn bị chảy máu âm đạo, đốm âm đạo hoặc tăng tiết dịch nhày âm đạo. Sốt, ớn lạnh, buồn nôn và nôn. Đau rát khi đi tiểu.

Tôi nên làm gì để giảm bớt khó chịu?

Bạn hãy ngồi xuống và nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi thoải mái sẽ làm giảm các triệu chứng của cơn đau. Bạn hãy thử gập đầu gối về phía bụng. Bạn có thể nằm xuống , kê một gối dưới bụng hỗ trợ, một gối giữa hai chân để giảm áp lực. Tắm nước ấm cũng giúp giảm bớt khó chịu. Hãy hạn chế các cử động hay việc làm khiến bạn bị đau. Bạn có thể gia tăng từ từ đến khi bạn cử động thoải mái lại.

Đau Dây Chằng Khi Mang Thai Và Cách Khắc Phục / 2023

Trong tam cá nguyệt thứ hai, bạn có thể sẽ phải trải nghiệm một triệu chứng mới khi mang thai, đó là triệu chứng đau ở bụng dưới, đặc biệt là những khi bạn gắng sức. Đó có thể là triệu chứng của đau dây chằng khi mang thai.

Dây chằng là một nhóm các mô xơ cứng có tác dụng hỗ trợ cơ bắp và các cơ quan nội tạng của bạn. Trong thai kỳ, dây chằng cũng sẽ mở rộng và phát triển để hỗ trợ tử cung khi tử cung trở nên lớn hơn.

Khi dây chằng căng, bạn sẽ cảm thấy đau đớn và ê ẩm, đó chính là các cơn đau dây chằng. Hầu hết các bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ đảm bảo với bạn rằng những cơn đau như vậy là bình thường.

Trong ba tháng cuối thai kỳ, các cơn đau dây chằng có thể tăng do tử cung của bạn đã phát triển lớn hơn nhiều và các dây chằng phải căng ra hơn nữa để hỗ trợ tử cung nâng đỡ trọng lượng của em bé, nước ối, nhau thai …

Có 1 số cách bạn có thể áp dụng để làm giảm sự khó chịu của các cơn đau dây chằng.

Một số biện pháp khắc phục cơn đau dây chằng khi mang thai:

Nghỉ ngơi – Đặc biệt là sau khi tập thể dục.

Thay đổi tư thế – Nếu bạn đang ngồi khi cơn đau đến thì hãy cố gắng đứng lên hoặc nằm xuống. Nếu bạn đang đứng, hãy thử uốn người hoặc vươn vai.

Đi bộ – Đi bộ sau khi trải qua một cơn đau dây chằng cũng có thể có tác dụng giúp bạn thoải mái hơn.

Nhiệt – Đắp một miếng đệm nóng vào vùng bụng dưới có thể giúp bạn nhanh chóng vượt qua cơn đau. Ngâm mình trong nước ấm hoặc tắm nước nóng dưới vòi sen có thể có tác dụng tương tự. Nhưng bạn cần lưu ý không nên để quá nóng hay dùng cách này quá lâu.

Thuốc – Nếu cơn đau quá kinh khủng và làm bạn mất ngủ, bạn có thể hỏi bác sĩ về việc dùng Tylenol để giảm sự khó chịu.

Xoa bụng – Chúng ta thường có xu hướng chà xát bằng tay vào phần cơ thể cảm đang thấy khó chịu để đối phó với cơn đau. Với cơn đau dây chằng, chà xát nhẹ nhàng cũng có tác dụng.

Cơn đau dây chằng khi mang thai sẽ giảm đi theo thời gian và đến bất ngờ. Nếu bạn đang trải qua một cơn đau mà càng lúc càng tồi tệ hơn thay vì chỉ là 1 sự khó chịu, điều này có thể là dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng hơn.

Những chứng bệnh có triệu chứng đầu tiên tương tự như một cơn đau dây chằng có thể là:

Viêm ruột thừa – Những cơn đau của viêm ruột thừa sẽ bắt nguồn từ vùng bụng dưới bên phải của bạn và thường kéo theo sốt, buồn nôn và ói mửa. Nếu bạn nghi ngờ bạn có viêm ruột thừa đi khám ngay lập tức.

U nang buồng trứng hoặc mang thai ngoài tử cung cũng có thể làm bạn gặp phải những cơn đau bụng sắc nét, nhưng hai bệnh này thường gặp trong tam cá nguyệt đầu tiên thay vì từ tam cá nguyệt thứ hai nhu đau dây chằng.

Có thể bạn sẽ là một thai phụ may mắn khi không phải trải qua hoặc chỉ trải qua 1 số ít lần các cơn đau dây chằng. Không phải tất cả thai phụ đều phải trải qua các cơn đau này.

Và các cơn đau dây chằng khi mang thai cũng ít xuất hiện hơn ở các phụ nữ mang thai lần đầu so với các phụ nữ mang thai lần thứ hai, thứ ba và tiếp theo.

Sau khi sanh, tử cung của bạn sẽ co lên, bụng của bạn sẽ nhỏ lại và các dây chằng cũng sẽ trở lại hình dạng và kích thước trước khi mang thai. Việc này cũng có thể gây ra một số đau đớn nhưng nó cũng đáng mong chờ và không quá khó chịu như khi dây chằng căng ra để nâng đỡ em bé.

Mẹo Đối Phó Với Chứng Đau Dây Chằng Khi Mang Thai / 2023

Chứng đau dây chằng khi mang thai thường xuất hiện ở tam cá nguyệt thứ hai khi thai nhi lớn dần lên và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe bầu.

Đau dây chằng khi mang thai như thế nào?

Đau dây chằng khi mang thai là hiện tượng thường gặp trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ với những cơn đau nhẹ, ít và tăng dần lên khi bước vào 3 tháng cuối của thai kỳ do lúc này thai nhi đã phát triển doàn diện thể chất toàn diện nhất.

Hiện tượng đau dây chằng bụng dưới khi mang thai

Đau dây chằng bụng dưới là một trong những cơn đau đầu tiên mà mẹ bầu gặp ở vùng bụng. Những cơn đau bụng dưới khi mang thai và ở bên hông đôi lúc khiến mẹ cảm thấy đau quặn lại.

Hiện tượng này được lý giải như sau: Dây chẳng là một nhóm các mô cứng có tác dụng hỗ trợ cơ bắp và các cơ quan nội tạng. Dây chằng được gắn vào mỗi bên của phần dạ con, và ở bên thành của khung xương chậu. Đau dâu chằng xuất hiện khi thai nhi phát triển nhanh, bụng lớn dần, dẫn đến việc dây chằng cũng phải mở rộng và dày lên để đủ sức hỗ trợ tử cung, nâng đỡ trọng lượng bé, nước ối, nhau thai, …

Đau dây chằng xuất hiện nhiều hơn ở vùng bụng dưới, có khi đau sâu trong háng, kéo dài lên phía trên và ra phía ngoài hai bên đầu hông, có thể đau ở một hoặc cả hai bên bụng của mẹ bầu, có thể là đau nhói hoặc đau âm ỉ.

Nhận biết các dấu hiệu đau dây chằng khi mang thai

Có rất nhiều dấu hiệu đặc trưng để mẹ nhận biết mình đang bị đau dây chằng:

Đau khi đột ngột thay đổi vị trí

Đau khi đứng hay ngồi lâu

Đau khi làm việc hoặc đi bộ quá nhiều

Cơn đau diễn ra thường xuyên ở vùng xương chậu, khung xương chậu, lưng đùi

Có cảm giác nặng trịch ở vùng xương chậu, có cảm giác con sắp chào đời

Xuất hiện nhiều ở các mẹ đã sinh con rạ hơn là mẹ mới mang thai lần đầu.

Đau dây chằng khi mang thai chỉ nguy hiểm khi đi kèm các triệu chứng khác như đau dữ dội, đau kéo dài, chảy máu, co thắt, sốt, ớn lạnh, buồn nôn, ói mửa… Mẹ cần thông báo ngay cho người nhà để được đưa tới cơ sở y tế gần nhất.

Dây chằng tử cung yếu

Dây chằng tử cung yếu có thể coi là dấu hiệu quan trọng để biết mẹ có bị sa tử cung hay không. Sa tử cung là tình trạng tử cung không còn ở vị trí bình thường mà tụt xuống phía dưới âm đạo. Khi bị sa tử cung, các cơ và các dây chằng này bị kéo giãn và trở nên quá yếu không giữ nổi tử cung.

Dấu hiệu nhận biết: Thông thường bà bầu sẽ cảm thấy đau bụng lâm râm, xuất huyết trong ổ bụng, nhịp tim nhanh, hạ huyết áp, đau tử cung, mất cảm giác với thai nhi trong bụng…

Đau cơ bụng trên khi mang thai

Ngoài các triệu chứng buồn nôn, ốm nghén, đau lưng, phù chân thì rất nhiều bà mẹ có triệu chứng tượng đau bụng trên rốn khi mang thai. Đau bụng trên rốn khi mang thai thường ở vị trí vùng thượng vị, đây là vị trí đâu được các bác sĩ chẩn đoán thường là do các bệnh lý về dạ dày, gan mật, đường ruột và bệnh lý về tim, phổi.

Hiện tượng đau bụng trên khi mang thai khá phổ biến. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới hiện tượng này, mẹ chỉ nên lo lắng khi việc đau ở vùng bụng hoặc bị co thắt vùng bụng có thể là dấu hiệu của điều gì đó nghiêm trọng, đặc biệt nếu bạn đồng thời cảm thấy nhiều triệu chứng khác nữa.

Một số biện pháp giảm đau dây chằng khi có thai hiệu quả

Dùng đai đỡ bụng khi phải di chuyển nhiều như là một cách để hỗ trợ dây chằng trong quá trình nâng đỡ tử cung đầy vất vả. Nhưng cũng không nên quá lạm dụng loại đai này vì khi đó các cơ được hỗ trợ sẽ làm việc ít đi, có thể kéo theo những hệ quả về vấn đề trương lực sau khi sinh. Ngoài ra mẹ có thể áp dụng một số cách sao:

Đi bộ thường xuyên là cách đơn giản mà hiệu quả nhất để giảm các cơn đau. Mẹ nên dùng giày thể thao chuyên dụng hoặc giày đế bệt để giảm độ cong của lưng.

Đắp khăn nóng vào vùng bụng dưới

Ngâm mình trong nước ấm hoặc tắm vòi sen

Cong đầu gối về phía bụng cho đỡ đau, nằm nghiêng một bên khi ngủ, đặt gối mỏng kê bên dưới bụng, đặt một gối khác giữa hai chân và sau lưng để nâng đỡ bụng và cả cơ thể.

Nếu đau khi đang ngồi nên lập tức thay đổi tư thế, như đứng lên đi nhẹ nhàng tới lui và cố gắng nghỉ ngơi.

Mặc quần áo rộng rãi thoải mái…

Bạn đang xem bài viết Đau Dây Chằng Tròn Khi Mang Thai Và Những Điều Cần Lưu Ý / 2023 trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!