Xem Nhiều 12/2022 #️ Đa Thai &Amp; Những Biến Chứng Cần Lưu Ý / 2023 # Top 13 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 12/2022 # Đa Thai &Amp; Những Biến Chứng Cần Lưu Ý / 2023 # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đa Thai &Amp; Những Biến Chứng Cần Lưu Ý / 2023 mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mặc dù đa số các ca đa thai đều kết thúc tốt đẹp với những cặp đôi (hoặc bộ ba) xinh xắn khoẻ mạnh, nhưng bất kỳ trường hợp đa thai nào cũng được xếp vào loại nguy cơ cao và cần theo dõi sát sao hơn so với mang thai đơn thông thường. Và mang thai càng nhiều bé cùng lúc, nguy cơ biến chứng thai kỳ của bạn càng cao. Nguy cơ cao nhất của bà mẹ mang đa thai là sinh con thiếu tháng, khiến cho các bé sinh ra dễ mắc các vấn đề về sức khoẻ hơn.

Khả năng sinh non chiếm tỷ lệ bao nhiêu?

Theo March of Dimes – tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ và cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em của Hoa Kỳ, gần 60% ca song thai và 90% ca ba sinh sớm trước tuần 37 của thai kỳ. Các ca song thai trung bình kéo dài khoảng 35 tuần. Các ca mang thai ba kéo dài trung bình 33 tuần, và các trường hợp mang thai tư trung bình kết thúc ở 29 tuần thai.

Trẻ sơ sinh non tháng có thể gặp như nguy cơ sức khoẻ nào?

Các em bé sinh trước thời hạn lý tưởng có thể chưa toàn toàn sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Phổi, não và các bộ phận khác của có thể chưa phát triển hoàn thiện, hệ miễn dịch của bé cũng có thể chưa sẵn sàng để chống nhiễm trùng, và bé cũng có thể chưa có phản xạ bú và nuốt.

Bé càng non tháng, các rủi ro về sức khoẻ sẽ càng cao. Các bé sinh trong khoảng từ 34-37 tuần thai nhìn chung là ổn. Các bé sinh trước tuần thai thứ 28 có thể sống sót, nhưng bé cần theo dõi và chăm sóc y tế đặc biệt, cộng thêm một chút may mắn.

Nếu bạn có dấu hiệu sẽ sinh sớm trước 34 tuần thai, đội ngũ y tế có thể sẽ cố gắng trì hoãn việc sinh nở thêm vài ngày để tiếp corticosteroid cho bé để đẩy nhanh sự phát triển phổi và các bộ phận khác và tăng cơ hội sống sót cho bé.

Còn những biến chứng nào khác khi mang đa thai?

Bên cạnh sinh non, một số vấn đề khác có thể xảy ra với các bà mẹ mang thai nhiều bé cùng lúc gồm có:

Sinh con thiếu cân. Các bé sinh đôi và sinh ba thường không có cơ hội đạt được cân nặng lý tưởng trước khi ra đời. Trong khi các em bé bình thường có cân nặng khoảng 3.2kg, các bé sinh đôi có cân nặng trung bình khoảng 2.5kg, các bé sinh ba nặng trung bình 1.8kg và các bé sinh tư nặng trung bình 1.4kg. Các bé sơ sinh dưới 2.5kg được xếp vào nhóm thiếu cân.

Trẻ sơ sinh thiếu cân thường gặp các vấn đề về sức khoẻ hơn cả khi chúng không sinh non. Trẻ sơ sinh thiếu cân thường gặp khó khăn trong việc tự thở; bé cũng không được chuẩn bị tốt để chống viêm nhiễm cũng như kiểm soát thân nhiệt và tăng cân. Do đó, hầu hết các bé sơ sinh thiếu cân đều cần được chăm sóc y tế đặc biệt (lồng nuôi) trước khi được xuất viện về nhà.

Tiền sản giật, một biến chứng thai kỳ đặc trưng do huyết áo cao và đạm trong nước tiểu gây ra, gây tác động đến khoảng 10-15% các bà mẹ mang thai đôi, tỷ lệ cao gấp đôi so với các bà mẹ mang thai đơn. Biến chứng này thực sự nguy hiểm đối với cả mẹ và bé, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan nội tạng và thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.

Tiểu đường thai kỳ có vẻ phổ biến hơn ở các thai phụ mang thai đơn. Nếu bạn được chẩn đoán tiểu đường thai kỳ, bác sĩ sẽ theo sát tình hình sức khoẻ của bạn. Bạn cần phải giữ ổn định nồng độ đường huyết với chế độ ăn uống và tập luyện đặc biệt, và có thể phải tiêm insulin nếu cần thiết. Chăm sóc và kiểm soát tiểu đường thai kỳ kém có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng cho cả bạn và các bé.

Nhau bong sớm (nhau thai tách khỏi thành tử cung trước thời điểm sinh nở ) là cũng biến chứng xảy ra phổ biến hơn ở các bà mẹ mang đa thai. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong nửa sau thai kỳ và có thể dẫn đến các vấn đề về sinh trưởng của bào thai, gây sinh non hoặc thai chết lưu.

Đối với các ca đa thai, nhau bong sớm đặc biệt phổ biến ngay sau khi em bé đầu tiên được sinh ra bằng ngả âm đạo. Một khi hiện tượng bong nhau xảy ra, bé còn lại có thể phải mổ để lấy thai.

Hội chứng truyền máu song sinh là hội chứng hiếm gặp nhưng lại là biến chứng nghiêm trọng xảy ra ở các cặp song sinh cùng trứng khi máu của một bé truyền sang bé còn lại thông qua nhau thai chung.

Theo March of Dimes, 15% các cặp song sinh cùng trứng mắc phải hội chứng này, Hội chứng này thường được điều trị bằng cách rút nước ối từ túi ối của bé nhận máu. Tỷ lệ sống sau khi được điều trị theo cách này vào khoảng 60% – cao hơn 2-3 lần so với không điều trị.

Vậy tôi có phải nằm tĩnh dưỡng hoàn toàn?

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn nằm tĩnh dưỡng, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ cao với các biến chứng như sinh non. Không có bằng chứng nào cho thấy tĩnh dưỡng có thể thực sự ngăn ngừa được sinh non đối với bà mẹ mang thai nhiều bé, nhưng có một số bằng chứng biện pháp này có thể giúp cải thiện cân nặng lúc sinh của bé. Nếu bác sĩ khuyên bạn tĩnh dưỡng, hãy nói chuyện với họ về ưu và nhược điểm của biện pháp này đối với bạn.

Đồng thời, hãy hỏi bác sĩ chính xác những điều bạn được phép và không được phép làm, và trong bao lâu. Tĩnh dưỡng có thể là từ mức độ phải cắt giảm một số hoạt động cho đến tuyệt đối không được rời giường với bất cứ lý do nào. Cả khi thai kỳ của bạn suôn sẻ, đa số bác sĩ vẫn khuyên bạn nên giảm hoạt động khi bước vào tam cá nguyệt cuối cùng.

Liệu tôi có thể mất một bé hoặc nhiều hơn không?

Khi một phụ nữ mang thai đôi, một em bé có thể sảy sớm trong thai kỳ trong khi bé còn lại vẫn tiếp tục hành trình đến cuộc sống. Tình huống này – còn gọi là sảy thai đơn – xảy ra ở khoảng 20% số ca song thai. Nếu bạn đang mang thai ba, có đến 40% khả năng bạn bị sảy một hoặc hai bé trong nửa đầu thai kỳ.

Một tỷ lệ lớn các ca sảy thai này còn xảy ra trước cả lần chỉ định siêu âm đầu tiên, do đó có thể bạn còn không biết được rằng mình đã mang thai đôi (hoặc ba). Triệu chứng sảy thai đơn chỉ là chảy máu âm đạo, và bé (hoặc các bé) còn lại thường vẫn phát triển bình thường.

Thai chết lưu – hiện tượng thai ngừng phát triển và chết đi sau tuần thai thứ 20 – tương đối phổ biến hơn ở các bà mẹ mang đa thai, nhưng chúng khá hiếm, Chỉ khoảng 1-2% trường hợp thai đôi hoặc thai ba bị chết lưu, so với 0.5% của các trường hợp mang thai đơn.

Một số bé sơ sinh mất vào cuối thai kỳ và được sinh ra cùng với em bé may mắn sống sót. Trong trường hợp hiếm gặp, thai song sinh chết lưu được sinh ra trước vài tuần người anh em song sinh may mắn.

Nếu bạn mang thai hai bé song sinh cùng trứng cùng chia sẻ chung nhau thai, sảy thai đơn sau tuần thứ 20 có thể rất nguy hiểm với em bé còn lại. Nếu các bé của bạn không cùng chia sẻ nhau thai với nhau, bé còn lại sẽ có cơ hội tốt hơn để phát triển bình thường. Trong cả hai trường hợp, bác sĩ sẽ chủ trương theo dõi tình hình để quyết định hơn. Nếu em bé còn lại không có gặp bất lợi nào trước mắc, chẳng có lý do gì để đẩy sớm thời gian sinh nở lên cả.

Tôi cần làm gì để giảm thiểu các nguy cơ rủi ro?

Nhận biết đa thai càng sớm, bác sĩ càng có nhiều thời gian theo dõi thai kỳ cho bạn. Ảnh: Corbis.

Trong khi nhiều biến chứng đa thai cần bạn phải điều chỉnh về hành vi và lối sống của mình, việc nhận biết thai đôi (hoặc đa thai) càng sớm thì bác sĩ của bạn sẽ càng có nhiều thời gian để theo dõi và có cách điều trị các biến chứng nếu chẳng may nó xảy ra.

Đa Thai Là Gì? Đa Thai Có Nguy Hiểm Không? Nguyên Nhân Dẫn Tới Đa Thai / 2023

Đa thai là gì? Đa thai có nguy hiểm không? nguyên nhân dẫn tới đa thai

Tìm hiểu về các nguyên nhân gây đa thai cho người sắp làm mẹ được chúng tôi đề cập đến trong bài viết này sẽ giúp các mẹ bầu kiểm tra xem bản thân có nằm trong nhóm người mang đa thai hay không, từ đó có chăm sóc bản thân tốt vì các bé yêu. Ngày nay có nhiều trường hợp đa thai được ghi nhận trên thế giới.

Trong đa thai thì song thai là trường hợp thường gặp nhất nên chúng ta nói nhiều về song thai hay sinh đôi. Có hai trường hợp dẫn đến sinh đôi.

Một là sinh đôi giả hay sinh đôi khác trứng và hai là sinh đôi thực hay sinh đôi cùng trứng. Sinh đôi giả là khi có hai trứng của người mẹ rụng cùng một lúc và thụ tinh với hai tinh trùng khác nhau của người bố. Hai hợp tử tạo thành hai phôi khác nhau và hai trẻ sinh ra có thể cùng giới hay khác giới.

Sinh đôi thực là khi một trứng thụ tinh tách làm đôi ở giai đoạn đầu của thời kỳ phát triển, mỗi một nửa phát triển thành một phôi và sau đó tạo thành hai trẻ riêng biệt. Hai trẻ sinh đôi cùng trứng thường giống nhau hoàn toàn về giới tính, về hình dáng và nhóm máu, đến nỗi ngay bố mẹ và người nhà cũng không thể phân biệt.

Trên thực tế việc sinh đa thai đồng nghĩa tăng nguy cơ rủi ro cho cả mẹ và con. Do vậy, gần như đã thành một quy luật, kể từ khi có kết quả xác nhận mang đa thai, các bà mẹ thường cùng bác sĩ bắt đầu lập kế hoạch sao cho việc sinh nở của họ được diễn ra an toàn và tốt đẹp nhất có thể. Bởi chúng ta cần phải xác định rằng sự an toàn của mẹ và bé luôn là mục tiêu tối quan trọng.

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng mình sẽ sinh thường, và do vậy không chuẩn bị kế hoạch cho những can thiệp y tế nào cho đến khi đối mặt với thực tế. Thật vậy, khả năng cần đến sự hỗ trợ của những y cụ như kẹp hoặc dụng cụ hút, hoặc phải thực hiện mổ lấy thai đối với các ca song sinh trở lên là cao hơn rất nhiều so với một ca sinh đơn thai bình thường. Các bác sĩ sản khoa có các tiêu chí xử lý riêng cho các ca sinh đa thai. Và để đảm bảo an toàn cũng như để tránh các nguy cơ kiện tụng trên thực tế, họ chỉ đề nghị sinh mổ khi có đa thai.

Những rủi ro cụ thể khi sinh đa thai:

Sinh non, tức là sinh trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Trẻ sinh non thường cần sự chăm sóc đặc biệt (xem bên dưới). Thai nhi bị hạn chế tăng trưởng – thường là do tử cung chật chội không đủ chỗ cho các bé phát triển đầy đủ.

Khi bào thai phát triển thì hiện tượng tăng huyết áp ở mẹ là phổ biến. Tuy nhiên, thai phụ cần phải được theo dõi chặt chẽ trong trường hợp huyết áp tăng quá cao. Bong nhau thai có hoặc không có xuất huyết.

Nhau tiền đạo: Đây là tình huống mà nhau thai nằm một phần hoặc hoàn toàn choàng qua cổ tử cung và có khả năng ngăn thai nhi di chuyển xuống qua cổ tử cung.

Người mẹ thiếu máu: tùy thuộc vào lượng sắt và các tế bào hồng cầu trong máu của người mẹ mà có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở và giảm lượng truyền ôxy ở các em bé.

Sinh đa thai được kiểm soát như thế nào?

Trước tiên, bạn cần phải được ở trong hoặc gần khu vực để có thể nhanh chóng đến một bệnh viện phụ sản lớn, nơi có trung tâm hoặc bộ phận đặc biệt chăm sóc chuyên sâu cho trẻ sơ sinh.

Thông thường, vào giai đoạn đầu của thai kỳ, bạn sẽ được tư vấn sớm rằng có thể cần phải chọn phương pháp sinh mổ. Nếu bạn đã từng sinh mổ trước đó hoặc từng gặp khó khăn khi sinh thường thì khả năng sinh mổ cho lần này là cao.

Nhiều bệnh viện phụ sản có quy định không cho phép người thân vào phòng mổ nếu sản phụ cần được gây mê toàn thân. Tuy nhiên, nếu sản phụ chỉ cần gây tê ngoài màng cứng người chồng (hay người thân) luôn có thể có mặt trong phòng mổ. Bạn nên kiểm tra lại với bệnh viện của mình để biết chắc chắn về quy định ở đó.

Có thể cần phải theo dõi nhịp tim của em bé bằng dụng cụ đo tim thai trong suốt quá trình mẹ chuyển dạ, để có thể phát hiện ngay dấu hiệu bất thường ở bé.

Bạn sẽ được đặt một đường truyền tĩnh mạch (để truyền nước và thuốc) nhằm giữ nước cho cơ thể trong trường hợp có vấn đề gì đó xảy ra hoặc trường hợp cần chuyển qua mổ lấy thai.

Hầu hết các bác sĩ sản khoa khuyên nên áp dụng gây tê ngoài màng cứng ở giai đoạn hai của quá trình chuyển dạ. Điều này là cần thiết trong trường hợp em bé thứ hai cần phải được chuyển sang vị trí quay đầu xuống.

Bạn cần suy nghĩ cởi mở và linh hoạt, vì mặc dù bạn có thể đã có kế hoạch sinh thường nhưng trên thực tế có khi bạn phải chọn phương pháp sinh mổ, trong trường hợp sinh thường có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chính bạn hoặc em bé của bạn.

Bạn có thể yêu cầu tiêm oxytocin để kích thích co thắt tử cung trong quá trình chuyển dạ. Sau khi các em bé chào đời, bạn sẽ được tiêm syntometrine để giúp tử cung co lại và giảm thiểu xuất huyết.

Sẽ có nhiều nhân viên y tế có mặt trong phòng sinh hoặc phòng mổ để theo dõi, chăm sóc sản phụ và các em bé, mỗi nhóm được phân công tập trung cho một em bé. Đây là để giảm thiểu sự nhầm lẫn, giúp cho từng em bé có được sự chăm sóc tốt nhất, đồng thời cũng giúp phân biệt rõ giữa các bé và các phương pháp điều trị dành riêng cho mỗi em.

Các em bé sẽ được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo các không xảy ra vấn để gì trong suốt quá trình mẹ chuyển dạ và sinh.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mẹ bầu gây tình trạng đa thai: Ngày càng có nhiều phụ nữ có khuynh hướng lớn tuổi mới có con. Điều này có thể là một trong những nguyên nhân khiến số bé sinh đôi, sinh ba tăng cao. Lý do là khi lớn tuổi, những thay đổi nội tiết tố của bạn sẽ làm tăng khả năng sản sinh ra nhiều hơn một trứng tại một thời điểm. Tuy nhiên, lý do chính làm tăng đa sinh là việc sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản (ART) giúp phụ nữ thụ thai. Bên cạnh đó, khả năng có các cặp song sinh cùng trứng không thay đổi trong nhiều thập kỷ và đáng chú ý là không đổi ở gần như mọi nơi trên thế giới.

Lý giải vì sao sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản gây đa thai:

Thực tế, việc này phụ thuộc vào phương pháp hỗ trợ sinh sản mà bạn áp dụng. Các thuốc hỗ trợ sinh sản bằng cách kích thích buồng trứng sẽ làm tăng khả năng rụng nhiều trứng cùng một thời điểm. Nếu bạn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), cơ hội mang đa thai khá cao, ở mức 20 đến 40%, tùy thuộc vào việc bao nhiêu phôi được đặt vào tử cung của bạn. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp điều trị khả năng sinh sản duy nhất không làm tăng cơ hội thụ thai bội. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ thực hiện IUI cũng uống một loại thuốc hỗ trợ sinh sản nào đó.

Yếu tố di truyền: Nếu bạn có anh chị em sinh đôi hoặc gia đình có các cặp sinh đôi, bạn sẽ có nhiều khả năng mang song thai.

Độ tuổi: Phụ nữ mang thai càng lớn tuổi khả năng mang đa thai khác trứng càng cao. Phụ nữ trên 35 tuổi sản sinh lượng hormone kích thích nang noãn phát triển (FSH) nhiều hơn so với phụ nữ trẻ. FSH cũng là hormone thúc đẩy quá trình rụng trứng mỗi tháng. Phụ nữ có thêm FSH có thể sản sinh ra nhiều hơn một trứng trong một chu kỳ. Tuy nhiên, việc gia tăng mức độ hormone này cũng là dấu hiệu của khả năng sinh sản giảm. Vì vậy, phụ nữ lớn tuổi ít có khả năng có thai. Tuy nhiên, một khi có thai, họ lại có nhiều khả năng có con song sinh hơn.

Lịch sử của các cặp song sinh: Một khi đã từng sinh đôi, bạn có gấp đôi khả năng sẽ tiếp tục sinh đôi trong lần mang thai sau.

Số lần mang thai: Bạn càng mang thai nhiều lần, cơ hội mang song thai của bạn càng lớn.

Thân hình: Tỷ lệ mang song thai ở phụ nữ cao lớn phổ biến hơn ở phụ nữ thấp bé.

Nếu bé đầu tiên ra được rồi thì (các) bé sau cũng sẽ ra?

Với một ca sinh đôi hoặc sinh ba theo ngã âm đạo, mối quan tâm phổ biến thường là việc lọt lòng của em bé thứ hai hoặc kế tiếp. Ngay cả khi em bé đầu tiên đã có ngôi đầu (đầu ra trước) thì cũng không có cách nào có thể dự đoán bé thứ hai (và tiếp theo) sẽ ra như thế nào. Các em bé trong ca sinh đa thai thường lọt lòng cách nhau 15 phút hoặc lâu hơn một chút. Hoặc chúng cũng có thể ra rất nhanh chóng. Mặc dù việc sinh nhanh chóng có thể làm cho người mẹ thấy dễ chịu hơn, song nó lại không tốt cho em bé bởi vì các bé có thể bị ảnh hưởng hoặc bị tổn thương. Có một hướng dẫn chung là, nếu em bé sau không được sinh ra trong vòng 30 phút cách em bé trước, thì cần phải chuyển qua sinh mổ.

Kết: Chuẩn bị mọi thứ sớm và kỹ càng luôn tốt cho bạn và gia đình bạn. Nếu có thể, bạn nên chuẩn bị “hành lý” đi bệnh viện từ sớm. Nên viết ra các việc cần làm, đồng thời lên danh sách sẽ tranh thủ sự giúp đỡ của ai trong gia đình và bạn bè sau khi em bé ra đời. Trong trường hợp sinh đa thai, nếu có khả năng tài chính thì bạn cũng nên đầu tư để cho các tiện ích hiện đại như máy rửa chén, máy sấy quần áo, hay các thiết bị gia dụng khác. Ngoài ra,cũng nên dự trữ sẵn nhu yếu phẩm trong nhà và những món cần thiết cho em bé một cách chu đáo và đầy đủ.Nên tránh bắt tay vào việc sửa nhà vào thời gian trước ngày dự sinh. Mặc dù có nhà mới để đón em bé thật sự là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng thực tế sẽ luôn có khả năng bạn phải chi quá ngân sách và phải mất nhiều thời gian hơn cho việc này. Tags: đa thai, kỹ thuật giảm thai, dấu hiệu mang đa thai, giảm thai trong đa thai, song thai bao nhieu tuan thi sinh, đa thai trong thụ tinh ống nghiệm, giảm thiểu thai có đau không, đa thai nhân tạo

Đa Ối Khi Mang Thai / 2023

Hiện tượng đa ối khi mang thai là gì?

Đa ối khi mang thai là tình trạng có quá nhiều nước ối bao quanh em bé trong tử cung. Nước ối được hình thành vào khoảng ngày thứ 12 sau khi thụ thai và tăng đến hết quý hai của thai kỳ thì ngừng lại. Bình thường nước ối sẽ dao động trong khoảng 300 – 800 ml. Khi lượng nước này vượt trên 2000 ml thì được gọi là đa ối. Tình trạng này xảy ra vào khoảng 0.2 – 1.6% trường hợp mang thai.

Theo các chuyên gia, đa ối khi mang thai được chia thành 2 loại là đa ối cấp và đa ối mãn.

Hiện tượng này thường xảy ra trong tuần thứ 16 – 20 và thường gây chuyển dạ sớm hoặc sảy thai. Trong một số trường hợp, bệnh có các diễn biến nghiêm trọng, buộc bác sĩ phải đình chỉ thai. Các dấu hiệu của đa ối cấp là:

+ Bụng lớn nhanh và căng cứng.

+ Tử cung căng cứng, khi ấn thấy đau.

+ Không sờ được các phần thai nhi, thăm khám kỹ có thể có dấu hiệu cục đá nổi.

+ Khó nghe được nhịp tim thai.

+ Thăm khám âm đạo thấy có đoạn dưới căng phồng, cổ tử cung hé mở, đầu ối căng.

+ Phù và giãn tĩnh mạch. Đặc biệt là chi dưới do tĩnh mạch chủ dưới bị chèn ép.

+ Thai phụ cảm thấy khó thở, có dấu hiệu suy hô hấp.

Trường hợp này chiếm 95% các trường hợp đa ối và thường xảy ra vào những tháng cuối của thai kỳ. Bệnh tiến triển chậm nên thai phụ dễ thích nghi với các triệu chứng hơn. Chị em không đau nhiều và không khó thở nhiều như đa ối cấp.

Nguyên nhân đa ối khi mang thai

Theo các chuyên gia, có khoảng 2/3 trường hợp đa ối khi mang thai không tìm ra nguyên nhân. Các trường hợp còn lại thường là do:

– Nguyên nhân người mẹ bị bệnh

Tiểu đường trước hoặc trong thời gian mang thai là nguyên nhân gây dư ối khi mang thai thường gặp.

Nếu có u mạch máu màng đệm thì có thể gây suy thai. Từ đó dẫn đến tình trạng đa ối. Các bệnh lý viêm nội mạc tử cung hoặc gây thương tổn bánh nhau.

– Nguyên nhân bào thai bất thường

Nếu cho một nguyên nhân bất thường nào đó khiến cho em bé ngừng quá trình uống nước ối – đi tiểu thì có thể dẫn đến hiện tượng thừa nước ối. Tình trạng này thường bao gồm những dị tật ở bào thai như: hở hàm ếch, hẹp môn vị,…

– Nguyên nhân mang song thai hoặc đa thai

Tình trạng dư ối có thể xảy ra do sự trao đổi chất giữa hai bào thai không được cân bằng. Một bào thai có ít nước ối, trong khi bào thai kia có nhiều nước ối hơn.

– Nguyên nhân thiếu máu thai nhi

– Do các nguyên nhân khác

Ngoài ra, các yếu tố khác làm gia tăng tình trạng đa ối là: thiếu máu ở bào thai, nhiễm trùng bào thai, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và em bé,…

Bị đa ối khi mang thai phải làm sao?

Bị dư ối khi mang thai có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Những nguy hiểm cho cả mẹ và em bé không chỉ trong thai ỳ mà còn ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ cũng như chăm sóc trẻ sau này. Chính vì vậy, ngay khi có các dấu hiệu đa ối, mẹ bầu nên thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Thông thường, chị em sẽ được tiến hành siêu âm với độ phân giải cao để kiểm tra các bất thường và thực hiện thủ thuật chọc ối để xem có khuyết tật về di truyền và nhiễm trùng hay không. Bên cạnh đó cũng cần thực hiện kiểm tra sức khỏe thai nhi đều đặn hoặc siêu âm thường xuyên trong những tháng còn lại của thai kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Cũng như kiểm soát các dấu hiệu của chuyển dạ sinh non.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không cần phải quá lo lắng về các biến chứng của đa ối trong thai kỳ. Ngay sau khi em bé được sinh ra, lượng chất lỏng dư thừa cũng tháo ra và chị em sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Tóm lại, nếu không may gặp phải tình trạng này, người mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt theo các chỉ định của bác sẽ về chế độ ăn uống, sinh hoạt, thăm khám. Tuyệt đối không làm theo những phương pháp được truyền miệng.

   Địa chỉ phòng khám: 1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, chúng tôi

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Những Nguy Cơ Tiềm Ẩn Khi Mang Đa Thai / 2023

Những nguy cơ tiềm ẩn khi mang đa thai

19-04-2011

Phụ nữ mang đa thai cần biết về những nguy cơ tiềm ẩn, các biến chứng cũng như triệu chứng và các lựa chọn điều trị phù hợp. 

– Có lẽ nguy cơ lớn nhất đi kèm với đa thai là chuyển dạ sớm, dẫn đến hậu quả là sinh non. Những phụ nữ mang đa thai có tỉ lệ chuyển dạ sớm cao gấp đôi so với những phụ nữ mang thai một. Nhiều trường hợp thai đôi, thai ba dễ tăng nguy cơ chuyển dạ sớm và dễ xảy ra các biến chứng và gần như tất cả các trường hợp thai bốn trở lên đều sinh non. Ngoài sự căng thẳng về thể chất và cảm xúc vì phải mang thai đôi, thai ba…, những phụ nữ mang đa thai còn có nhiều nguy cơ bị các biến chứng và biến chứng nghiêm trọng hơn những phụ nữ mang thai một. Cụ thể:

– Tỉ lệ cao mắc tiểu đường: Ở phụ nữ đa thai, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn gấp đôi so với phụ nữ mang thai một. Bệnh không tạo ra nguy cơ cho trẻ sơ sinh.

– Bất thường ở bánh nhau: Dù có một bánh nhau, hai bánh nhau hay bánh nhau chung thì người mang đa thai cũng có nguy cơ biến chứng nhau tiền đạo hay nhau bong non lớn hơn. Những sự cố xảy ra với bánh nhau có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho người mẹ, gồm cả chảy máu trong khi có thai hoặc sau khi sinh. Nếu được theo dõi sát thì có thể phát hiện sớm để không xảy ra tai biến.

– Sự cố cho tim: Một nghiên cứu gần đây ở Canada cho thấy phụ nữ mang đa thai dễ bị suy tim, nguy cơ nhồi máu cơ tim khi mang thai có thể tăng lên 4 lần. Hiện vẫn chưa rõ các thầy thuốc sẽ ứng dụng phát hiện này trong điều trị cho phụ nữ mang đa thai như thế nào.

– Hội chứng thai truyền máu cho nhau: Ở trường hợp đa thai, do có bất thường ở những mạch máu trong bánh nhau dẫn đến sự cung cấp máu không đều cho mỗi thai làm cho thai phát triển không đều. Y học gọi là hội chứng thai truyền máu cho nhau, tức là có thai cho máu và có thai nhận máu. Trạng thái này gây nguy hiểm cho cả hai thai nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ. Khoảng 90% trường hợp hội chứng thai truyền máu cho nhau không được phát hiện sớm đã dẫn đến tử vong cho một thai. 25% số thai đôi sống sót sau khi bị hội chứng thai truyền máu cho nhau nhưng không được điều trị sẽ có thương tổn về thần kinh.

BS. ĐÀO XUÂN DŨNG

Bạn đang xem bài viết Đa Thai &Amp; Những Biến Chứng Cần Lưu Ý / 2023 trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!