Xem Nhiều 2/2023 #️ Cơ Hội Làm Mẹ Đối Với Phụ Nữ Mắc Bệnh Lý Lạc Nội Mạc Tử Cung # Top 4 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 2/2023 # Cơ Hội Làm Mẹ Đối Với Phụ Nữ Mắc Bệnh Lý Lạc Nội Mạc Tử Cung # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cơ Hội Làm Mẹ Đối Với Phụ Nữ Mắc Bệnh Lý Lạc Nội Mạc Tử Cung mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các chuyên gia cho biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ, trong đó phải đặc biệt kể đến  bệnh lý  lạc nội mạc tử cung được coi là nỗi ám ảnh của các chị em đang trong độ tuổi sinh đẻ. Có rất nhiều chị em đã sinh con lần thứ nhất sau một vài năm muốn mang thai lần thứ 2 nhưng không được đã đi chữa vô sinh hiếm muộn mà không được phát hiện ra là mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên các chị vẫn còn may mắn vì đã sinh được con rồi, còn rất nhiều nhiều trường hợp không được may mắn như vậy.

Chúng tôi có cuộc trao đổi với với chúng tôi Nguyễn Cảnh Chương – Phó giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến , bệnh viện Phụ Sản Hà Nội về bệnh lý này.

 PV: Bác sĩ có thể cho biết vì sao lạc nội mạc tử cung là một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ.

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: lạc nội mạc tử cung là bệnh lý tương đối đặc biệt. Các tuyến của niêm mạc tử cung không khu trú ở trong lòng tử cung nữa mà cố định và phát triển tại các bộ phận khác trong tiểu khung. Chính vì vậy nó gay viêm dính rất nhiều các cơ quan bộ phận trong tiểu khung và đặc biệt là vòi tử cung, vì vậy nó gây nên tắc vòi tử cung, ngăn cản trứng không gặp được tinh trùng và gây nên vô sinh.

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc trong cơ tử cung

PV: Theo số liệu nghiên cứu được biết 50% các phụ nữ mắc bệnh lý này thì sẽ vô sinh. Vậy 50% số phụ nữ còn lại vẫn có cơ hội mang thai và sinh con. Những người phụ nữ này vì sao lại có được cơ hội này?

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: con số bệnh lý lạc nội mạc tử cung rất dao động và rất thay đổi, nó tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Ở mức độ nhẹ, chị em phụ nữ vẫn có thể có thai được. Tuy nhiên nếu chúng ta không điều trị bệnh sẽ phát triển nặng lên, giao đoạn sau viecj có thai sẽ là khó khăn. Chính vì thế không phải là người phụ nữ nào bị lạc nội mạc tử cũng chắc chắn là mình bị vô sinh

PV: Hiện nay có những phương pháo điều trị lạc nội mạc tử cung như thế nào, và làm như thế nào để chúng ta trao thêm nhiều cơ hội cho phụ nữ được mang thai thưa bác sĩ?

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: phương pháp thứ nhất là chúng ta sử dụng thuốc. Các loại thuốc này có tác dụng ức chế sự phát triển của các tuyến niêm mạc tử cung, hạn chế tình trạng dính của tiểu khung, hạn chế tình trạng tắc của vòi tử cung. Từ đó tranh thủ thời gian này can thiện bằng các phương pháp hỗ trợ tăng cường khả năng thủ thai. Phương pháp thứ 2 cắt bỏ khối lạc nội mạc tử cung, tuy nhiên càng ngày người ta nhận thấy rằng việc can thiệp ngoại khoa sớm sẽ không mang lại hiệu quả tốt mà càng làm trầm trọng thêm tình trạng viêm dính và tăng khả năng vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ. Bởi vậy bao giờ người ta cũng bắt đầu bằng phương pháp can thiệp nội khoa.

PV: Thưa bác sĩ có rất nhiều trượng hợp các bạn nữ còn rất trẻ chưa lập gia đình đã bị mắc bệnh lý này, vậy người bệnh sẽ can thiệp ngay khi phát hiện ra bệnh hay đợi đến khi kết hôn và có nhu cầu sinh con mới can thiệp.

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: đây là 1 câu hỏi lớn đưa ra rất nhiều tranh cãi, nhiều trường hợp rất trẻ thậm trí có những có những cháu bé mới bị hành kinh 1 vài năm  thôi, liệu chúng ta có can thiệp vào giai đoạn này hay không? Nếu chúng ta can thiệp sớm quá, dùng các loại thuốc thì nó cũng sẽ can thiệp vào niêm mạc tử cung và tạo đến một chu kỳ sinh lý không bình thường. Mặt khác nếu chúng ta không can thiệp thì bệnh lý này có thể nặng lên và đến khi lập gia đình, đến khi có nhu cầu sinh con thì có thể đó chính là nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn của người phụ nữ. Chính vì vậy, trong điều trị lạc nội mạc tử cung bây giờ người ta có một quan điểm đó là cá thể hóa điều trị.

PV: Nếu trong trường hợp xấu nhất, cặp vợ chồng đó có thể có được em bé là máu mủ của mình không ạ?

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: Có một biện pháp hỗ trợ sinh sản có thể mang lại hiệu quả tương đối cao đối với những người phụ này đó là thụ tinh ống nghiệm hay chúng ta quen gọi là IVF. Trong trường hợp này người ta sẽ kích thích trứng để có được nhiều noãn, sau đó sẽ lấy noãn ra khỏi cơ thể. Cho noãn gặp tinh trùng ở bên ngoài cơ thể sau đó chuyển vào trong buồng tử cung. Như vậy vô hình chung vai trò của vòi tử cung không còn nữa, chúng ta có thể bỏ qua bệnh lý gây tổn hại vòi tử cung. Tất nhiên ở người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung nó còn nhiều cơ chế khác nữa làm cho người ta dễ bị vô sinh nhưng cái quan trọng nhất là gây viêm dính và tắc vòi tử cung thì chúng ta khắc phục được nhờ IVF.

PV: Nếu như thụ thai được rồi thì cơ thể mẹ có thể nuôi được em bé không hay phải nhờ một mẹ khác thưa bác sĩ?

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: thông thường thì tử cung của những người mẹ này đủ tiêu chuẩn để nuôi dưỡng thai nhi trừ một số trường hợp đặc biệt lạc nội mạc tử cung rất là trầm trọng không những ở vòi tử cung, không những ở buồng trứng mà lan ra cơ tử cung, lan rộng toàn bộ tử cung lúc đó có thể chúng ta làm IVF thất bại và phải tính đến biện pháp mang thai hộ, tuy nhiên trường hợp này thì không nhiều.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

( Nguồn VOV2)

Tổ Truyền thông

Cơ Hội Mang Thai Khi Bị Mắc Bệnh Lạc Nội Mạc Tử Cung

U nang buồng trứng – lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ, tuy nhiên vẫn còn hy vọng giúp chị em đạt được ước mơ làm mẹ. Khi muốn có con, chị em phải trải qua quá trình điều trị và thực hiện các giải pháp như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm…

Theo một nghiên cứu, 30-50% phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Việc nhanh có tin vui phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, khả năng sinh sản của chồng và mức độ lạc nội mạc tử cung. Hiện nay phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là giải pháp hữu hiệu nhất để mang lại hạnh phúc trọn vẹn cho các cặp vợ chồng khó có con.

Lớp niêm mạc của tử cung được gọi là nội mạc tử cung. Dưới tác động của hoocmon, lớp niêm mạc này có khả năng bong ra và tái tạo theo chu kì, tạo ra hiện tượng kinh nguyêt. Khi một người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, các mô niêm mạc này sẽ phát triển ở vị trí không phải bên trong tử cung mà ở những nơi khác, ví dụ như buồng trứng, ruột…

Qua thời gian, lớp lạc nội mạc tử cung này càng dày thêm, dẫn đến các triệu chứng đau bụng kinh dữ dội hay rối loạn kinh nguyệt. Quan trọng hơn, lạc nội mạc tử cung khiến cho việc thụ thai ở phụ nữ trở nên khó khăn hơn nhiều, bởi khi lớp nội mạc này dày lên sẽ khiến cho tinh trùng khó đi vào buồng trứng. Bệnh lạc nội mạc tử cung làm giảm chất lượng trứng, khả năng thụ tinh và khả năng di chuyển của tinh trùng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ vô sinh có nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung cao hơ 6-8 lần so với phụ nữ bình thường. Theo kiến nghị của bác sĩ, bạn nên để mang thai tự nhiên trong 6-12 tháng, nếu kết quả không như mong đợi, bạn hãy tìm gặp bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn.

Chẩn đoán xác định lạc nội mạc trong cơ tử cung

Hiện nay với công nghệ chẩn đoán hình ảnh hiện đại đã làm cho các bác sĩ chẩn đoán được lạc nội mạc trong cơ tử cung mà không cần phẫu thuật.

Siêu âm phụ khoa: Siêu âm qua thành bụng (người bệnh cần nhịn tiểu để bàng quang căng). Siêu âm qua đầu dò âm đạo có giá trị chẩn đoán cao hơn. Sử dụng siêu âm Doppler màu mạch máu để đánh giá mức độ cấp máu của khối lạc nội mạc trong cơ tử cung hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Điều trị vô sinh do lạc nội mạc tử cung

Khi bạn được chuẩn đoán khó mang thai do lạc nội mạc tử cung, các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ bệnh và đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp, các phương pháp điều trị hiện nay có:

– Bảo quản trứng: Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến dự trữ buồng trứng của người bệnh, vì vậy một số bác sĩ có thể khuyên bạn nên bảo quản trứng ngay từ bây giờ trong trường hợp bạn muốn có thai sau này.

– Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) : có thể áp dụng với những phụ nữ có ống dẫn trứng bình thường, lạc nội mạc tử cung nhẹ, và người chồng có tinh trùng chất lượng tốt. Ngoài ra bác sĩ có thể kê thuốc điều trị Clomiphene, tiêm Progestin cho người bệnh. Đây là những loại thuốc giúp sản xuất 2-3 quả trứng trưởng thành. Bạn sẽ thường xuyên được siêu âm để xác định thời điểm mà trứng trưởng thành nhất. Khi trứng đã sẵn sàng, bác sĩ sẽ bơm tinh trùng vào buồng tử cung của bạn.

– Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) : phương pháp này bao gồm việc lấy ra một quả trứng từ buồng trứng của người phụ nữ và tinh trùng của người chồng. Sau đó trứng được thụ tinh bên ngoài tạo thành phôi sau đó được cấy vào tử cung. IVF thường được khuyến cáo cho những phụ nữ bị lạc nội mạc ở mức độ trung bình đến nặng, hoặc không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Cải thiện khả năng thụ thai khi bị lạc nội mạc tử cung

Hiện nay, chưa có phương pháp nào có thể khẳng định 100% cải thiện cơ hội mang thai cho những phụ nữ mắc bệnh này. Tuy nhiên, bên cạnh các phương pháp kể trên như: kê thuốc progestin làm tăng hoocmon thai nghén, IUI, IVF thì các bạn cũng cần cải thiện lối sống lành mạnh, giúp cơ thể thoải mái, tăng sức đề kháng và chuẩn bị sẵn sàng cho một thai kì khỏe mạnh.

– Duy trì cân nặng hợp lí

– Chế độ ăn giàu rau của quả, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc

– Tập thể dục hàng ngày (ví dụ như đi bộ, thể dục nhịp điệu…)

– Tuổi tác cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn. Khả năng thụ thai càng cao nếu bạn trẻ tuổi. Phụ nữ sau 35 tuổi sẽ có nguy cơ vô sinh và sảy thai cao hơn so với những phụ nữ trẻ.

Theo các chuyên gia hiện nay đã nhận định phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung vẫn có khả năng mang thai và sinh ra những em bé khỏe mạnh. Vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ kiểm tra sức khỏe sinh sản và áp dụng hỗ trợ của các bệnh viện uy tín nếu bạn có ý định có thai.

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Có Thể Mang Thai Khi Bị Lạc Nội Mạc Tử Cung Không?

Vô sinh là một trong những triệu chứng và biến chứng của lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến buồng trứng hoặc ống dẫn trứng hay có thể làm hỏng trứng và tinh trùng của nam giới, dẫn dến vô sinh.

Khi quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai trong 6 tháng và vẫn chưa có thai thì nên đi khám.

Cần duy trì lối sống lành mạnh khi bị lạc nội mạc tử cung mà đang mong muốn mang thai.

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý gây đau đớn và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều phương pháp để khắc phục vấn đề này.

Nội mạc tử cung hay niêm mạc tử cung là lớp mô bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong của tử cung. Hàng tháng, lớp mô này dày lên để chuẩn bị sẵn sàng cho trứng bám vào và phát triển thành bào thai sau khi được thụ tinh. Khi không diễn ra sự thụ tinh, lớp mô niêm mạc dày lên này sẽ bong ra, đi qua âm đạo cùng với máu và tạo thành hiện tượng hành kinh.

Khi một phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, lớp mô này lại phát triển ở những vị trí bên ngoài tử cung, ví dụ như buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang, niệu quản, đường tiêu hóa dưới hoặc bề mặt khung xương chậu.

Mặc dù ở những nơi khác ngoài tử cung nhưng lớp mô này cũng dày lên, bong ra và chảy máu hàng tháng giống như mô ở bên trong tử cung. Tuy nhiên, chúng lại không thể thoát ra ngoài qua âm đạo mà dần dần tích tụ lại theo thời gian rồi phát triển thành u nang, mô sẹo và khiến cho các cơ quan dính lại với nhau.

Vậy khi mô niêm mạc tử cung hình thành ở những nơi bất thường như vậy thì có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản không?

Triệu chứng phổ biến nhất của lạc nội mạc tử cung là các cơn đau đớn, gồm có đau nhức ở vùng thắt lưng và đau quặn ở bụng dưới (đau vùng chậu), đặc biệt là khi đến kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ gặp vấn đề này còn có những triệu chứng khác như:

Kinh nguyệt ra nhiều và/hoặc kéo dài hơn bình thường

Đau khi đi tiểu hoặc đại tiện, đặc biệt là trong kỳ kinh

Đau đớn trong và sau khi quan hệ

Những triệu chứng khác như táo bón, tiêu chảy, mệt mỏi, đau đầu, trướng bụng, buồn nôn, đặc biệt là trong thời gian có kinh

Ngoài ra, vô sinh cũng là một triệu chứng và biến chứng của lạc nội mạc tử cung.

Ước tính một phần ba đến một nửa phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung cho biết họ khó thụ thai.

Lạc nội mạc tử cung dẫn dến vô sinh vì nhiều lý do khác nhau. Thứ nhất là do lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến buồng trứng và/hoặc ống dẫn trứng.

Sau khi được phóng đi từ buồng trứng, trứng sẽ đi qua ống dẫn trứng và đến tử cung để thụ tinh trước khi bám vào niêm mạc tử cung và phát triển thành phôi thai. Khi mô niêm mạc tử cung hình thành trong ống dẫn trứng thì lớp mô này sẽ ngăn cản trứng đến được tử cung.

Thứ hai là có khả năng lạc nội mạc tử cung làm hỏng trứng của phụ nữ hoặc tinh trùng của nam giới. Mặc dù các chuyên gia vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân của điều này nhưng một giả thuyết được đưa ra là lạc nội mạc tử cung làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể. Lúc này, cơ thể sẽ giải phóng ra các hợp chất có thể phá hủy trứng hoặc tinh trùng. Điều này khiến cho phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung khó có thai.

Bên cạnh đó, hầu hết các phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung hiện nay đều nhằm mục đích ngăn ngừa sự rụng trứng và một trong những phương pháp này là dùng thuốc tránh thai. Khi không rụng trứng thì sẽ không thể thụ thai được.

Khi quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai trong 6 tháng và vẫn chưa có thai thì nên đi khám. Hoặc nếu có những triệu chứng khác của lạc nội mạc tử cung thì cần phải đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ tiến hành một số phương pháp xét nghiệm, kiểm tra, chẳng hạn như xét nghiệm máu và thăm khám lâm sàng để loại trừ những nguyên nhân khác. Cách duy nhất để có thể chẩn đoán chính xác lạc nội mạc tử cung là phẫu thuật lấy mẫu mô bất thường ở những vị trí khác ngoài tử cung. Tuy nhiên, việc phẫu thuật này lại có thể dẫn đến hình thành sẹo và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Sau khi được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung và có ý định mang thai thì nên đi khám bác sĩ trước khi thử thụ thai. Khi đi khám, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu và làm một số phương pháp xét nghiệm, ví dụ như xét nghiệm đo nồng độ hormone chống mullerian (anti-mullerian hormone – AMH). Chỉ số AMH cho biết lượng trứng còn lại trong buồng trứng hay được gọi là dự trữ buồng trứng. Các phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung có thể làm giảm dự trữ buồng trứng, vì vậy nên cần làm xét nghiệm này trước khi quyết định điều trị cũng như là trước khi thụ thai.

Nếu đã cố gắng trong thời gian dài mà vẫn không thể mang thai do lạc nội mạc tử cung thì nên đến gặp một bác sĩ chuyên điều trị vô sinh, hiếm muộn. Bác sĩ sẽ xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng lạc nội mạc tử cung và những yếu tố góp phần gây vô sinh, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Một số phương pháp điều trị vô sinh do lạc nội mạc tử cung gồm có:

Đông lạnh trứng: Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến dự trữ buồng trứng nên trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ khuyên đông lạnh trứng để có thể mang thai sau này. Tuy nhiên, lựa chọn này khá tốn kém.

Kích thích buồng trứng và thụ tinh nhân tạo: Đây là một giải pháp dành cho những phụ nữ có ống dẫn trứng bình thường, chỉ bị lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ và người chồng có chất lượng tinh trùng tốt.

Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản như Clomiphene: Những loại thuốc này giúp buồng trứng tạo ra từ hai đến ba trứng trưởng thành. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể sẽ chỉ định tiêm progestin.

Phụ nữ sẽ cần siêu âm thường xuyên để kiểm tra trạng thái của trứng trong buồng trứng. Khi trứng đã sẵn sàng, bác sĩ sẽ đưa tinh trùng đã lấy từ người chồng vào trong cơ thể người vợ.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Đây là phương pháp lấy trứng từ người vợ và tinh trùng từ người chồng. Trứng sau đó được thụ tinh bên ngoài cơ thể và cấy vào tử cung.

Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm ở những phụ nữ không bị lạc nội mạc tử cung là là 50%. Khi bị lạc nội mạc tử cung thì tỷ lệ này sẽ thấp hơn. Tuy nhiên đã có nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung đã mang thai thành công nhờ phương pháp này. Thụ tinh trong ống nghiệm thường được khuyến nghị cho những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung mức độ từ vừa đến nặng hoặc cho những trường hợp không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Hiện tại, chưa có bằng chứng nào chứng minh rằng việc dùng thuốc có thể cải thiện khả năng thụ thai thành công của phụ nữ. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn kê các loại thuốc, chẳng hạn như progestin để tăng lượng hormone thai kỳ trong cơ thể phụ nữ.

Một điều quan trọng nữa khi bị lạc nội mạc tử cung và đang muốn mang thai là phải duy trì một lối sống lành mạnh. Điều này giúp làm giảm phản ứng viêm và chuẩn bị cho cơ thể ở trạng thái tốt nhất để sẵn sàng cho việc mang thai và nuôi dưỡng thai nhi tăng trưởng, phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Để làm được điều này thì bạn nên:

Duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm cân nếu thừa cân, béo phì

Có một chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe khác, đồng thời tránh xa các thực phẩm gây hại như thực phẩm chứa nhiều carb, cholesterol, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa.

Tập thể dục đều đặn cường độ vừa phải mỗi ngày (ví dụ như đi bộ, nâng tạ hay tập thể dục nhịp điệu)

Cần nhớ, tuổi tác là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Càng lớn tuổi thì khả năng sinh sản của phụ nữ càng giảm. Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên có nguy cơ bị vô sinh và sảy thai cao hơn so với phụ nữ trẻ.

Ngoài ra, những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung cũng có khả năng cao cần cần phải sinh mổ.

Tuy nhiên, nhờ những tiến bộ trong y học mà ngày càng có nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung vẫn có thể thụ thai thành công và sinh con khỏe mạnh. Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ khi bị lạc nội mạc tử cung và đang có ý định mang thai. Nếu qua 6 tháng mà vẫn không thể thụ thai thì cần đi khám.

Lạc Nội Mạc Tử Cung Có Thai Được Không Và Cách Thụ Thai

Tình trạng này dẫn tới đau vùng chậu trong kì kinh và giữa kì kinh. Triệu chứng thường gặp là đau lắt nhắt, rối loạn thói quen tiêu tiểu và không thụ thai được.

Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung

Có nhiều triệu chứng do lạc nội mạc tử cung gây ra. Ở một số người triệu chứng khá rõ ràng, một số khác thì rất mơ hồ. Triệu chứng sẽ khác nhau tuỳ vào giai đoạn nào của chu kì kinh, ví dụ giai đoạn rụng trứng hoặc giai đoạn có kinh.

Đau vùng chậu lắt nhắt.

Đau khi quan hệ tình dục.

Bón, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy.

Ra nhiều kinh, có cục máu đông, chu kì kinh thất thường.

Cảm thấy đuối sức, mệt mỏi, thiếu năng lượng.

Thai ngoài tử cung hoặc vô sinh.

Đau lưng và cảm giác nặng chì ở lưng.

Đau hậu môn.

Khó chịu khi tiểu, có thể có máu trong nước tiểu.

Bởi vì triệu chứng có thể mơ hồ và giống với một số bệnh lý khác, nên việc định bệnh cần có thời gian. Triệu chứng đường ruột có thể giống với Hội chứng đại tràng kích thích (IBS). Những rối loạn vùng chậu thì giống với các bệnh lý viêm nhiễm vùng chậu (PID). Một số người phát hiện triệu chứng trước khi thụ thai hoặc gặp rắc rối về việc sinh nở. Các nghiên cứu ở Mỹ cho thấy có những trường hợp phải mất cả 10 năm trời mới định bệnh chính xác là lạc nội mạc tử cung. Tuổi mắc bệnh trung bình là 27 tuổi.

Chẩn đoán chắc chắn dựa vào việc nội soi và lấy mẫu mô làm xét nghiệm để xác định mẫu mô đó đúng là tế bào nội mạc tử cung.

Ống dẫn trứng rất nhỏ và rất dễ bị tắc nghẽn. Bất cứ chướng ngại nào cản trở trứng đi dọc theo ống dẫn trứng đều có thể gây vô sinh.

Những vết dính xung quanh có thể ngăn chặn sự di chuyển của trứng dọc theo ống dẫn trứng. Đồng thời, ngăn cản tinh trùng tìm đến trứng.

Những dây dính có thể làm xê dịch vị trí vòi trứng và buồng trứng trong vùng chậu.

Phần nội mạc tử cung bị lạc có thể che phủ toàn bộ buồng trứng ngăn cản trứng rụng vào ống dẫn trứng.

Khi nội mạc tử cung xuất hiện trong tử cung sẽ gây ra chảy máu. Tương tự, khi nó ở trên buồng trứng, kinh nguyệt sẽ xuất hiện. Nếu không có cách nào lấy ra, phần máu cũ có thể tạo thành những túi chứa máu trên buồng trứng và làm ảnh hưởng quá trình rụng trứng.

Những chất tiết ra do viêm nhiễm ở vùng chậu đều có thể gây bất lợi cho tinh trùng cũng như cản trở trứng vào tử cung.

Cũng có khi những chất này ảnh hưởng chính các tế bào nội mạc tử cung, dẫn đến một số vấn đề trong lúc thụ thai và quá trình phát triển sớm của phôi.

Ở một số người, quá trình rụng trứng có thể bị gián đoạn. Nếu số trứng ít và rụng trứng bất thường, thì khả năng thụ thai sẽ giảm theo.

Lạc nội mạc tử cung sẽ làm giảm chất lượng trứng cũng như khả năng thụ tinh và khả năng phát triển.

Chỉ khoảng 1/3 phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung là gặp khó khăn trong quá trình thụ thai. Thật ra, chỉ khi nào các sẹo lớn và dính mới ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Do đó, cũng có nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung và vẫn có thai được bình thường. Một số người thì được định bệnh sau khi đã có con. Mặc dù vậy, lạc nội mạc tử cung vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ vô sinh.

Hiện có nhiều cách giải thích nguyên nhân của lạc nội mạc tử cung mặc dù chưa có lý do nào được khẳng định cả.

Trong lúc hành kinh, một số máu có thể trào ngược lại ống dẫn trứng và vào ổ bụng. Hệ miễn dịch ở một số phụ nữ sẽ phản ứng lại và tạo ra các đáp ứng miễn dịch.

Tuyến giáp có vấn đề cũng làm tăng nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung.

Các yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng khả năng bị lạc nội mạc tử cung. Khoa học đã chứng minh mẹ bị lạc nội mạc tử cung thì con gái cũng có khả năng bị.

Một khả năng khác là trong giai đoạn phát triển phôi thai, các tế bào nội mạc tử cung có thể rơi ra ngoài tử cung và đến các cơ quan xung quanh.

Lạc nội mạc tử cung còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường nhưng cơ chế chính xác thì mọi người vẫn chưa biết.

Không có cách nào có thể phòng ngừa bệnh này. Các yếu tố di truyền, cá nhân và hormon đều có thể ảnh hưởng. Một số phụ nữ mắc phải bệnh này từ khi mới bắt đầu có kinh. Về sau, họ có thể nhớ lại những triệu chứng xảy ra lúc dậy thì và họ đã bỏ qua vì nghĩ đây là triệu chứng bình thường.

Nhiều người vẫn cho rằng có thai thì lạc nội mạc tự cung sẽ hết. Nhưng khoa học đã chứng minh không phải vậy. Đúng là lạc nội mạc tử cung có cải thiện tốt và dễ chịu hơn trong lúc có thai. Nhưng ở đa số phụ nữ, triệu chứng sẽ tái phát trong vòng vài năm sau sinh con.

Một số lựa chọn điều trị cho bệnh này:

Giảm đau và giảm khó chịu. Cách này không điều trị triệt để bệnh được. Chỉ cần các loại thuốc giảm đau không cần toa bác sĩ cũng đủ tác dụng rồi. Thỉnh thoảng mới phải cần đến thuốc giảm đau mạnh hơn do bác sĩ kê toa.

Một cách điều trị thông dụng là dùng thuốc làm ngưng rụng trứng. Có thể dùng thuốc ngừa thai dạng uống hoặc các loại hormon phối hợp có chứa progesterone.

Phẫu thuật cũng là một lựa chọn hiệu quả. Và thường là dùng phẫu thuật nội soi để lấy các tế bào nội mạc tử cung đồng thời giúp gỡ dính với các cơ quan xung quanh, đưa chúng về vị trí bình thường. Tuy nhiên, phẫu thuật không phải lúc nào cũng hiệu quả, nhất là các trường hợp bệnh nặng. Một số nghiên cứu cho thấy phẫu thuật thậm chí còn làm giảm khả năng có thai nhiều hơn.

Khi mổ lấy các túi máu dính trên buồng trứng có thể lấy nhầm mô buồng trứng. Ngoài việc ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng về sau, nó còn dẫn đến nguy cơ mãn kinh sớm. Việc bóc tách các tế bào nội mạc luôn có rủi ro nên đòi hỏi kinh nghiệm và sự chính xác cao. Phẫu thuật nào cũng có biến chứng nhưng nhiều người vẫn chấp nhận rủi ro để được có con và giảm các cơn đau.

Một số người đã có đủ con và cuộc sống bị xáo trộn nhiều do lạc nội mạc tử cung, họ có thể chọn phương pháp cắt bỏ tử cung. Đây là giải pháp cuối cùng và cần nhắc kỹ lưỡng khi mà các triệu chứng quá ảnh hưởng sinh hoạt hằng ngày.

Tham Khảo: Dấu hiệu bệnh trầm cảm sau sinh?

Phẫu thuật là lựa chọn khi cần trị tận gốc những cơn đau và các triệu chứng, đồng thời giúp tăng khả năng thụ thai. Đa số sẽ dùng phẫu thuật nội soi để loại bỏ các tế bào đi lạc. Phẫu thuật này thực hiện qua vết mổ rất nhỏ. Một số trường hợp phải mổ hở với vết mổ lớn hơn.

Nếu phẫu thuật không thành công, có thể phải dùng đến phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Ngoài những triệu chứng khó chịu và đau, lạc nội mạc tử cung thật ra không đe dọa tính mạng.

Nguồn: chúng tôi

Bạn đang xem bài viết Cơ Hội Làm Mẹ Đối Với Phụ Nữ Mắc Bệnh Lý Lạc Nội Mạc Tử Cung trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!