Xem Nhiều 12/2022 #️ Có Cần Thiết Phải Xét Nghiệm Nước Tiểu Khi Mang Thai Hay Không / 2023 # Top 14 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 12/2022 # Có Cần Thiết Phải Xét Nghiệm Nước Tiểu Khi Mang Thai Hay Không / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Cần Thiết Phải Xét Nghiệm Nước Tiểu Khi Mang Thai Hay Không / 2023 mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiều mẹ trẻ lần đầu tiên mang thai thường hay liên hệ với Trung tâm Bác sĩ gia đình Hà hội để hỏi về vấn đề có nên xét nghiệm nước tiểu khi mang thai hay không. Đa số thường thắc mắc rằng bản thân không có tiền sử tiểu đường trước đó nhưng tại sao bác sĩ lại vẫn chỉ định xét nghiệm nước tiểu theo định kỳ. Vậy tại sao cần xét nghiệm nước tiểu khi mang thai? Xét nghiệm nước tiểu có thực sự cần thiết hay không?

Xét nghiệm máu và nước tiểu khi mang thai là một trong những chỉ định thường được các bác sĩ đề nghị mẹ bầu cần thực hiện theo định kỳ để đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ đặc biệt là xét nghiệm nước tiểu.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai rất đơn giản, không gây ảnh hại gì cho mẹ và bé mà còn giúp phát hiện một trong những bất thường trong thai kỳ mà thai phụ và thai nhi dễ gặp phải, dựa vào một số chất xuất hiện có trong nước tiểu sẽ phát hiện được sớm các nguy cơ tiềm ẩn của một số bệnh. Từ đó bác sĩ sẽ có những phương án can thiệp kịp thời, tránh được những biến chứng nguy hiểm không đáng có có thể xảy ra cho cả thai nhi và mẹ bầu.

*Sau khi được bác sĩ chỉ định xét nghiệm nước tiểu, thai phụ sẽ được phát một cốc lấy mẫu nước tiểu và một ống vô trùng có nắp đậy.

*Nước tiểu được lấy vào ống vô trùng và đậy kín nắp để ngăn chặn các tác nhân khác từ môi trường xâm nhập vào làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

*Sàng lọc: mẫu nước tiểu sẽ được đưa đến phòng xét nghiệm để phân tích, xác định xem thai phụ có mắc các bệnh đái tháo đường, các bệnh về thận hay bị nhiễm trùng bàng quang hay không bằng cách dùng que thử có chứa hoá chất thích hợp hoặc đo nồng độ protein, vi khuẩn và đường… có trong nước tiểu.

*Các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm nước tiểu khi mang thai của mẹ bầu để đưa ra những chỉ định cần thiết khác (nếu cần) hoặc tư vấn cho mẹ bầu chế độ chăm sóc thai nghén phù hợp trong suốt thai kỳ, đảm bảo an toàn cho cho mẹ và bé.

Có Cần Thiết Phải Xét Nghiệm Nước Tiểu Khi Mang Thai Hay Không? / 2023

Xét nghiệm nước tiểu là một trong những xét nghiệm cần thiết và được chỉ định khi mang thai.

Chào bác sĩ, em đang mang thai ở tuần thứ 11. Hôm trước đi khám thì bác sĩ nói tuần sau (12 tuần) sẽ làm xét nghiệm nước tiểu. Từ trước đến nay em chỉ nghĩ cần thiết xét nghiệm máu khi mang thai thôi (để phát hiện các bất thường ở em bé), còn xét nghiệm nước tiểu thì không cần thiết, chỉ đến khi xét nghiệm trước sinh mới cần làm. Bác sĩ cho em hỏi, vậy em có cần xét nghiệm nước tiểu ở thời điểm này không? Em cảm ơn bác sĩ! (Trà Lê)

Trả lời:

Bạn Trà Lê thân mến!

Trong thời gian mang thai người mẹ không những phải lo giữ gìn sức khỏe của mình mà cần nghĩ tới cả đứa con trong bụng. Để đảm bảo sức khỏe của cả 2 mẹ con, người mẹ cần thực hiện những xét nghiệm theo định kì hoặc theo chỉ định của bác sĩ khi cần thiết, bao gồm cả xét nghiệm máu và nước tiểu.

Xét nghiệm naước tiểu là một trong những xét nghiệm cần thiết và được chỉ định khi mang thai Xét nghiệm nước tiểu ở tuần thứ 12 của thai kì cũng là cần thiết. Xét nghiệm nước tiểu trước tuần 12 của thai kỳ giúp phát hiện sớm những vấn đề như sau:

Xét nghiệm nước tiểu là một trong những xét nghiệm cần thiết và được chỉ định khi mang thai

– Nhiễm trùng đường tiểu: Nếu kết quả cho thấy có protein trong nước tiểu nghĩa là thai phụ cần thận trọng với chứng tiền sản giật

– Các bệnh lây qua đường tình dục như Chlamydia, giang mai…: Các bệnh này thường không có triệu chứng rõ rệt. Nếu không được điều trị có thể gây sảy thai sinh non hoặc nhiễm trùng ở mắt và phổi bé sơ sinh

– Xác định lượng đường: Khi mang thai trong nước tiểu của thai phụ xuất hiện một lượng đường nhỏ là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên nếu những lần xét nghiệm sau đó, lượng đường tăng cao thì có thể bạn đang gặp chứng tiểu đường thai kỳ Lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành làm xét nghiệm glucose Xét nghiệm glucose được tiến hành ở tuần 24-28 của thai kì nhằm đưa ra chẩn đoán chính xác liệu thai phụ có bị tiểu đường hay không.

– Phát hiện sớm tế bào máu, vi khuẩn: Trong quá trình kiểm tra bằng que thử nếu phát hiện có enzym (do bạch cầu tạo ra) hoặc nitrite (do vi khuẩn tạo ra) thì đây là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu Mẫu nước tiểu này sẽ được gửi lên phòng thí nghiệm để nuôi cấy vi khuẩn và thử độ nhạy cảm để xác định thai phụ có thật sự bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay không.

Ở những tháng cuối của thai kỳ nếu lượng đạm trong nước tiểu cao thai phụ dễ bị tiền sản giật và cao huyết áp Ngược lại, nếu lượng đạm không đáng kể huyết áp bình thường các bác sĩ vẫn gửi mẫu nước tiểu cho phòng thí nghiệm để cấy vi khuẩn và xác định xem thai phụ có bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay không.

Chúc mẹ con bạn khỏe!

Có Cần Xét Nghiệm Nước Tiểu Khi Mang Thai Không? / 2023

Khi mang thai, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi các bác sĩ thường khuyên các mẹ thực hiện những xét nghiệm theo định kỳ bao gồm xét nghiệm máu và nước tiểu.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai để

Xác định nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Thỉnh thoảng trong nước tiểu có một lượng đường nhỏ là điều bình thường khi mang thai. Nếu phát hiện lượng đường tăng cao trong vài lần kiểm tra liên tiếp hoặc lượng đường rất cao trong một lần kiểm tra bất kỳ, có thể các mẹ đang bị tiểu đường thai kỳ. Bác sĩ có thể yêu cầu các mẹ xét nghiệm glucose để xác định.

Chất đạm

Nhiều chất đạm trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, tổn thương thận hoặc một số rối loạn khác. Ở các giai đoạn sau của thai kỳ, đây có thể là dấu hiệu mẹ bị tiền sản giật nếu dấu hiệu đi kèm là tăng huyết áp.

Nếu có chất đạm trong nước tiểu nhưng huyết áp các mẹ bình thường, mẫu nước tiểu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để nuôi cấy vi khuẩn và xác định xem các mẹ có bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay không.

Thận có vấn đề

Nếu mẹ đang gặp phải tình trạng ra máu âm đạo, việc xuất hiện những vệt máu trong mẫu thử là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này của các mẹ xảy ra trong nhiều lần mà không có hiện tượng ra máu, rất có thể thận của các mẹ đang gặp phải một vấn đề nào đó, cần được thăm khám kỹ hơn.

Ketone

Chất này được sinh ra khi cơ thể bắt đầu phân giải chất béo được tích trữ hoặc tiêu hóa để tạo năng lượng. Điều này xảy ra khi các mẹ không có đủ carbohydrate, nguồn cung cấp năng lượng bình thường của cơ thể. Các bác sĩ sẽ kiểm tra chỉ số ketone trong nước tiểu. Nếu chỉ số ketone cao và không thể nuốt bất kỳ loại thức ăn hay dung dịch nào, các mẹ có thể phải truyền dịch và điều trị. Nếu có cả ketone lẫn đường trong nước tiểu, có thể đó là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Phát hiện sớm tế bào máu, vi khuẩn

Trong quá trình kiểm tra nước tiểu bằng que thử nếu phát hiện có enzyme hoặc nitrite thì đây chính là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu. Để kiểm tra độ chính xác các bác sĩ thường đưa mẫu nước tiểu này gửi lên phòng thí nghiệm để nuôi cấy vi khuẩn và thử độ nhạy cảm để xác định các mẹ có thật sự bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay không.

Bà bầu xét nghiệm nước tiểu khi nào

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai là xét nghiệm vô cùng cần thiết. Lần đầu tiên khám thai các mẹ sẽ được xét nghiệm nước tiểu nhằm đánh giá những bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi như: bệnh lý về thận, nhiễm trùng đường tiểu…

Bước vào tuần 12 của thai kỳ, xét nghiệm nước tiểu được xem là xét nghiệm quan trọng để giúp các mẹ tầm soát được những nguy cơ có thể xảy ra như: các bệnh lây qua đường tình dục, tiểu đường…Khi thai trên 20 tuần các mẹ được xét nghiệm lại mỗi tháng để đánh giá thêm về nguy cơ tiền sản giật (có đạm niệu và cao huyết áp). Thai kỳ có tiền sản giật là thai kỳ nguy cơ cao, nếu không được xử trí hợp lý và kịp thời có thể diễn biến xấu thành tiền sản giật nặng hoặc sản giật, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Các bước tiến hành xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

Bước 1: Các mẹ cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn, và vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Bước 2: Tiểu vào bồn cầu vài giây sau đó các mẹ đặt cốc đặt vào giữa dòng chảy để lấy nước tiểu đủ theo yêu cầu.

Bước 3: Bác sĩ sẽ nhúng trực tiếp que thử vào mẫu nước tiểu của các mẹ, để xem kết quả màu sắc trên que rồi đối chiếu với bảng màu chuẩn từ đó đưa ra kết quả cuối cùng.

Xét nghiệm nước tiểu không gây phiền toái hay bất cứ đau đớn gì cho các mẹ. Vì vậy, các mẹ không mất quá nhiều thời gian để chờ đợi, chỉỉ sau vài phút là có ngay kết quả.

Mẹ bầu cần lưu ý:

Vệ sinh bộ phận sinh dục thật sạch sẽ và kỹ lưỡng bằng nước ấm, không nên sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa có tính kiềm hoặc axit quá cao vì sẽ dễ làm thay đổi môi trường của âm đạo

Các mẹ không nên ăn các loại thực phẩm có màu đậm vì có thể khiến nước tiểu đổi màu như: củ cải đường, quả mâm xôi hoặc đại hoàng…

Trước khi thực hiện xét nghiệm các mẹ bầu không nên tập thể dục quá sức

Các mẹ không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào kể cả viên uống vitamin, thực phẩm chức năng trước khi xét nghiệm vì những thành phần trong thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả chỉ số xét nghiệm nước tiểu khi mang thai.

Việc xét nghiệm nước tiểu khi mang thai không thể qua, vì đây chính là cách tốt nhất để phát hiện sớm nhiễm trùng đường tiết niệu, tiền sản giật, cao huyết áp và tiểu đường thai kỳ.

Xét Nghiệm Nước Tiểu Là Gì? Vì Sao Phải Xét Nghiệm Nước Tiểu Khi Mang Thai? Baocongai.com / 2023

Xét nghiệm nước tiểu là gì? Vì sao phải xét nghiệm nước tiểu khi mang thai? Trong mỗi buổi khám thai, ngoài kiểm tra cân nặng, huyết áp cũng như siêu âm thai, bác sĩ sẽ yêu cầu bà bầu lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra một vài chỉ số như hàm lượng protein, đường hoặc các yếu tố khác nếu cảm thấy dấu hiệu bất thường. Đa phần các mẹ bầu chỉ máy móc thực hiện theo yêu cầu của…

Xét nghiệm nước tiểu là gì? Vì sao phải xét nghiệm nước tiểu khi mang thai? Trong mỗi buổi khám thai, ngoài kiểm tra cân nặng, huyết áp cũng như siêu âm thai, bác sĩ sẽ yêu cầu bà bầu lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra một vài chỉ số như hàm lượng protein, đường hoặc các yếu tố khác nếu cảm thấy dấu hiệu bất thường. Đa phần các mẹ bầu chỉ máy móc thực hiện theo yêu cầu của bác sĩ nhưng không thực sự hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của xét nghiệm nước tiểu.

Xét nghiệm nước tiểu là gì? Vì sao phải xét nghiệm nước tiểu khi mang thai?

Mẫu nước tiểu sẽ được đưa đến phòng phân tích để xác định xem liệu bạn có đang mắc các bệnh về thận, đái tháo đường hay thậm chí là nhiễm trùng bàng quang hay không bằng cách đo nồng độ protein, đường, vi khuẩn hoặc bất kỳ chất nào khác.

Khi nào nên thực hiện xét nghiệm nước tiểu?

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai thường được thực hiện trong lần khám thai đầu tiên của mẹ bầu. Bạn có thể chỉ thực hiện một hoặc nhiều lần xuyên suốt quá trình khám thai định kỳ. Thêm vào đó, xét nghiệm nước tiểu không gây ra bất cứ rủi ro nào nên mẹ bầu hoàn toàn yên tâm khi thực hiện bài kiểm tra này.

Kết quả của xét nghiệm nước tiểu khi mang thai có thể tiết lộ điều gì?

Bệnh xảy ra khi các hormone thai kỳ trong cơ thể phá vỡ việc sản xuất insulin. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm xét nghiệm máu nếu nhận thấy có thêm bất kỳ nguy cơ nào hoặc nếu trong gia đình của bạn có người thân mắc phải chứng bệnh đái tháo đường.

Đái tháo đường thai kỳ chủ yếu xảy trong khoảng thời gian từ tuần thai thứ 24 trở đi. Việc đường huyết không được kiểm soát trong thai kỳ có thể tăng nguy cơ trẻ mắc các vấn đề về tim, cột sống và dị tật thần kinh.

Sự hiện diện của vi khuẩn trong nước tiểu là một dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu. Các triệu chứng đôi khi biểu hiện mập mờ khiến nhiều phụ nữ thậm chí không biết mình đang mắc bệnh. Dạng nhiễm trùng này có thể lan đến thận, từ đó gây ra vấn đề lớn cho em bé.

Nhiễm trùng đường tiết niệu còn làm tăng nguy cơ sinh non hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân cũng như dẫn đến nhiều biến chứng nếu không được điều trị đúng cách và nhanh chóng. Khi xét nghiệm nước tiểu cho ra kết dương tính, bác sĩ có thể tiến hành phương pháp cấy nước tiểu. Bằng cách này, sự hiện diện của vi khuẩn có thể được xác nhận kèm theo việc chỉ định dùng kháng sinh phù hợp. Các bác sĩ thường xác định và điều trị các triệu chứng nhiễm vi khuẩn ngay từ đầu.

Ketone là một hợp chất có tính axit, xuất hiện khi chất béo bị phân hủy. Nếu mắc phải đái tháo đường, thì nhiều khả năng một lượng lớn ketone sẽ hiện diện trong nước tiểu của mẹ bầu. Khi kết quả kiểm tra đưa ra chỉ số ketone cao, bác sĩ sẽ hỏi về thói quen ăn uống để đánh giá xem liệu bạn có gặp vấn đề gì không. Nhằm điều trị triệt để vấn đề, mẹ bầu sẽ cần đến bệnh viện để các bác sĩ đưa ra phương án phù hợp.

Protein niệu là một trong những dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận mãn tính hoặc nhiễm trùng thận. Khi tình trạng này tiếp tục phát triển, nó còn trở thành dấu hiệu sớm của tiền sản giật, một dạng bệnh có thể dẫn đến cao huyết áp sau khi mẹ bầu mang thai trải qua tuần thai thứ 20 và gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

Nếu cả chỉ số huyết áp và protein niệu của bạn đều bình thường, bác sĩ có thể quyết định cấy nước tiểu để xác định nguyên nhân gây ra niệu đạm khi mang thai.

Xét nghiệm nuôi cấy nước tiểu là gì?

Nuôi cấy nước tiểu là một dạng xét nghiệm nhằm tìm ra loại vi khuẩn có trong nước tiểu để bác sĩ có thể chỉ định cho mẹ bầu dùng loại kháng sinh chính xác cho dạng nhiễm trùng đang gặp phải.

Vì sao mẹ bầu cần xét nghiệm cấy nước tiểu?

Các vi khuẩn gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu

Để quyết định đúng loại kháng sinh dùng điều trị nhiễm trùng trong thai kỳ

Những phương pháp điều trị nhằm loại bỏ hoàn toàn bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Thông thường đối với xét nghiệm cấy nước tiểu, mẹ bầu được yêu cầu thực hiện 2 lần. Lần đầu tiên nhằm kiểm tra vi khuẩn gây nhiễm trùng và lần thứ hai để kiểm tra xem nhiễm trùng đã được loại bỏ hoàn toàn chưa cũng như đảm bảo mẹ lẫn con sẽ không gặp nguy cơ có hại nào trong tương lai.

Xét nghiệm cấy nước tiểu được thực hiện như thế nào?

Quá trình xét nghiệm cấy nước tiểu diễn ra theo các bước sau:

Mẹ bầu đưa cho bác sĩ mẫu thử nước tiểu đầu tiên. Sau đó, mẫu thử sẽ được cho vào đĩa petri rồi thêm vào chất xúc tác hoặc đưa vào môi trường có yếu tố khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn trong phòng thí nghiệm.

Nếu không có sự phát triển của vi khuẩn, kết quả sẽ là âm tính. Ngược lại, khi nhận thấy dấu hiệu vi khuẩn bắt đầu tăng trưởng, kết quả sẽ thành dương tính. Hơn nữa, bài xét nghiệm này sẽ có thể tiết lộ chính xác loại vi khuẩn đang phát triển và gây ra tình trạng nhiễm trùng.

Bạn có thể nhận được kết quả trong một hoặc hai ngày. Mặt khác, mẹ bầu có thể cần thực hiện xét nghiệm cấy nước tiểu nhiều lần trong suốt quá trình mang thai như một biện pháp phòng ngừa.

tag : bà bầu xét nghiệm nước tiểu khi nào, các xét nghiệm khi mang thai, độ ph trong nước tiểu bà bầu, xét nghiệm nước tiểu cho bà bầu có cần nhịn ăn, nước tiểu có mùi hôi khi mang thai

Bạn đang xem bài viết Có Cần Thiết Phải Xét Nghiệm Nước Tiểu Khi Mang Thai Hay Không / 2023 trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!