Xem Nhiều 2/2023 #️ Chỉ Số Nước Ối Ở Bà Bầu Khi Mang Thai Và Những Điều Cần Biết # Top 2 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 2/2023 # Chỉ Số Nước Ối Ở Bà Bầu Khi Mang Thai Và Những Điều Cần Biết # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chỉ Số Nước Ối Ở Bà Bầu Khi Mang Thai Và Những Điều Cần Biết mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nước ối là gì?

Là chất dịch trong và vàng nhạt, nước ối bao quanh thai nhi tạo điều kiện lý tưởng để thai nhi phát triển an toàn trong suốt thai kỳ. Không ngừng tăng lên về thể tích, lượng nước ối nhiều nhất vào tuần thứ 34, trung bình khoảng 800ml. Ở thời điểm 40 tuần, lượng nước ối giảm xuống còn khoảng 600ml, do lúc này thai nhi đã lớn.

Nước ối giúp bé con cử động tự do trong bụng mẹ, cho phép hệ xương phát triển đúng chuẩn. Hơn nữa, nhờ dịch lỏng quan trọng này, phổi của bé con mới phát triển thích hợp, thân nhiệt bé cũng ổn định hơn. Cũng vì có nước ối, thai nhi mới an toàn trước những chấn động ngoài bụng mẹ.

Vì vậy, để bé phát triển và chào đời khỏe mạnh, mẹ nên duy trì một lượng nước ối ổn định và bình thường. Theo đó, mẹ bầu cần ăn uống điều độ, đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi thư giãn hợp lý để cung cấp cho thai nhi những nhu cầu về dinh dưỡng thông qua nước ối.

Chỉ số nước ối là gì

Thông thường, lượng nước ối tăng dần theo tuổi thai. Ở 20 tuần tuổi, lượng nước ối vào khoảng 350ml, sau đó tăng lên 670ml vào 25-26 tuần. Thời điểm 32-36 tuần, lượng nước ối tăng thêm đến khoảng 800ml hoặc cao hơn, đến tuần 40-42 giảm xuống còn khoảng 540-600ml. Đây là khoảng thời gian mẹ bầu sẽ có những dấu hiệu chuyển dạ. Do đó, bác sĩ cần nắm chỉ số nước ối để theo dõi tình hình sức khỏe của thai nhi.

Chỉ số nước ối được ký hiệu là AFI. Để đo chỉ số này, bác sĩ sẽ thực hiện theo thủ thuật sau: Lấy rốn làm mốc, chia bụng làm 4 phần với 2 đường dọc ngang. Ở mỗi phần, chọn ra túi ối sâu nhất để đo chiều dài. Cộng 4 chiều dài này lại sẽ ra chỉ số ối AFI.

Dựa vào bảng chi tiết sau đây, bạn có thể biết chỉ số nước ối của mình bình thường hay bất thường:

Thiếu Nước Ối Khi Mang Thai Và Những Điều Cần Biết

Thiếu nước ối là một trong những tình trạng bất thường về nước ối, có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ bầu không biết nhiều hoặc không có khái niệm về tình trạng này.

Nếu như tử cung được ví như ngôi nhà nhỏ của bé thì nước ối chính là dưỡng chất mỗi ngày dành cho cơ thể thai nhi. Chỉ số nước ối cũng vì vậy mà luôn được đặt ở vị trí quan trọng trong thai kỳ. Thiếu nước ối hẳn là nguy!

Thiếu ối khi mang thai khi mang thai là gì?

Không chỉ chịu trách nhiệm cung cấp chất dinh dưỡng, nước ối còn là “tấm lá chắn” an toàn giúp bảo vệ thai nhi khỏi những lực tác động từ bên ngoài khi mẹ bị trượt chân hay bị ngã nhẹ. Nước ối là môi trường an toàn, ổn định giúp thai nhi phát triển cơ, xương, hoàn thiện dần các bộ phận chức năng trong cơ thể như phổi, hệ tiêu hóa.

Bé cưng thường xuyên nuốt nước ối và chuyển nó ra ngoài cơ thể theo đường tiểu. Chính vì vậy, mực độ nước ối thường tăng giảm mỗi ngày. Khi mới được hình thành, nước ối chỉ khoảng 50ml và tăng dần theo sự phát triển của thai nhi.

Đến tuần thai 36, nước ối có thể lên tới 800-1000 ml và có xu hướng giảm dần bắt đầu từ tuần thứ 38 để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Thiếu nước ối là tình trạng thể tích nước ối ít hơn 200 ml hoặc chỉ số nước ối nhỏ hơn hoặc bằng 5 cm.

Hiện tượng thiếu ối sớm của thai nhi

Đối với những bà bầu có nước ối ít trong 3 tháng đầu thai kỳ và thứ hai thường có nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chết lưu khá cao. Ngoài ra, những trường hợp thai thiếu nước ối trong giai đoạn này thường gặp vấn đề về sự phát triển của phổi.

Nước ối ít có thể khiến bé khó xoay đầu trong những tháng cuối thai kỳ, dẫn đến tình trạng ngôi thai ngược khi sinh. Đặc biệt, thiếu nước ối do vỡ ối sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai và tử cung.

Thiếu ối 3 tháng đầu

Nếu mẹ bầu bị thiếu ối trong trong tam cá nguyệt thứ nhất hoặc vài tuần sau đó, khả năng sảy thai và thai chết lưu có thể xảy ra. Đồng thời, việc này cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng phổi của thai nhi.

Thiếu ối 3 tháng giữa

Tương tự như thiếu ối trong những tháng đầu thai kỳ, tam cá nguyệt thứ hai nếu không đủ nước ối nguy cơ cao là sinh non.

Thiếu ối 3 tháng cuối

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ có thể nhẹ nhõm hơn phần nào vì đa số các trường hợp đều không xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ sức khỏe của cả hai mẹ con và có thể truyền nước để bổ sung dịch ối cho mẹ bầu.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, mẹ bầu bị thiếu ối có thể khiến ngôi thai bị ngược khi sinh vì bé không có đủ lượng nước ối cần thiết để xoay đầu xuống dưới.

Nguyên nhân thiếu nước ối khi mang bầu

Có nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất là do túi ối của bạn bị vỡ. Thai nhi có vấn đề về hệ tiêu hóa hoặc tiết niệu có thể gây tình trạng thiếu ối ở 3 tháng giữa thai kỳ. Trong khi đó, thiếu ối ở 3 tháng cuối thai kỳ thường là do mẹ bị suy dinh dưỡng, cơ thể không cung cấp đủ nước ối cho thai nhi.

Một số nguyên nhấn khác gây thiếu ối, bao gồm:

Mang thai hơn 42 tuần

Có vấn đề về nhau thai (suy nhau thai)

Ảnh hưởng của một số loại thuốc

Thận của thai nhi có vấn đề

Một trong 2 bé sinh đôi gặp vấn đề về phát triển

Dấu hiệu thiếu ối khi mang thai ở bà bầu

Những thông số qua khám thai định kỳ để kiểm tra sức khỏe thai kỳ có thể cho mẹ biết phần nào thông tin. Cụ thể, chiều cao tử cung thường nhỏ hơn so với tuổi thai, số đo thường thấp và có chiều hướng đi xuống so với đường chuẩn.

Thiết bị sẽ đo lường và xác định chỉ số ối (AFI) của bà bầu. Một số đo bình thường đối với giai đoạn thai kỳ thứ ba là AFI trong khoảng 5 – 25 cm. AFI < 5 cm được coi là thấp.

Ngoài ra thông qua siêu âm thai bác sĩ cũng có thể phát hiện sớm nếu mẹ đang bị rò rỉ nước ối, chỉ số cân đo của bạn thấp so với thời gian mang thai, hoặc bạn không cảm thấy bé đạp nhiều.

Mẹ bầu bị thiếu nước ối khi có thai phải làm gì?

Mẹ bầu nên duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và một chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức dẫn đến mệt mỏi.

Uống nhiều nước sẽ giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ nước ối ít, đồng thời cũng giúp cơ thể giảm mệt mỏi khi mang thai. Trong một vài trường hợp thiếu nước ối, bác sĩ thường khuyên mẹ bầu uống nước dừa để bổ sung thêm nước ối và có thể giúp nước ối trong hơn.

Cách trị thiếu ối trong thai kỳ

Tùy thuộc vào từng giai đoạn của thai nhi mà có hướng điều trị ít nước ối:

3 tháng giữa: Tìm nguyên nhân cụ thể, đặc biệt là bệnh lý bất sản hệ niệu của thai nhi hay đi kèm dị tật bẩm sinh nặng, cần thiết có thể phải kết thúc thai kỳ sớm nếu xác định nguy cơ cao bị dị tật nặng.

3 tháng cuối thai kỳ: Cần nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều nước hoặc nhập viện truyền dịch để tăng lưu lượng máu đến tử cung. Sinh con vào tuần 37 thai kỳ.

Thiếu nước ối trong thai kỳ là vấn đề quan trọng cần được quan tâm đúng mực để không xảy ra những tình trạng sinh non, sảy thai hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của mẹ.

Hỏi Về Chỉ Số Nước Ối Trung Bình Của Phụ Nữ Mang Thai

Hỏi về chỉ số nước ối trung bình của phụ nữ mang thai? Có thể nói, nước ối như một “tấm nệm” êm ái bao bọc lấy thai nhi. Nước ối bảo vệ thai tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn từ bên ngoài, có chức năng tái tạo năng lượng, vừa cung cấp dưỡng chất cho thai nhi vừa giúp thai tránh được sự chèn ép quá mức do co cơ tử cung làm ảnh hưởng đến sự cung cấp máu nuôi bào thai…

Hỏi về chỉ số nước ối trung bình của phụ nữ mang thai? Có thể nói, nước ối như một “tấm nệm” êm ái bao bọc lấy thai nhi. Nước ối bảo vệ thai tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn từ bên ngoài, có chức năng tái tạo năng lượng, vừa cung cấp dưỡng chất cho thai nhi vừa giúp thai tránh được sự chèn ép quá mức do co cơ tử cung làm ảnh hưởng đến sự cung cấp máu nuôi bào thai qua mạch máu rốn, bảo vệ thai nhi tránh khỏi những va chạm, sang chấn….

5 điều chị em bắt buộc phải lưu ý khi mang thai

Bà bầu bị khó thở phải làm sao?

Quá trình hình thành & phát triển của thai nhi qua 40 tuần thai

Hỏi về chỉ số nước ối trung bình của phụ nữ mang thai

Cũng vào thời gian này, thai nhi bắt đầu uống nước ối rồi thải ra ngoài bụng mẹ tạo nên hiện tượng tuần hoàn của nước ối, làm cho nước ối luôn được tái tạo. Vào những tháng cuối thai kỳ, nước ối đổi mới mỗi 3 giờ. Đây là chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự tồn tại và sự phát triển của thai nhi.

Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ ổn định của thai ở trong tử cung, cho phép bé tự do di chuyển trong túi nước ối, nhờ vậy, xương và cơ của bé phát triển cứng cáp hơn. Từ đó, các cơ quan nội tạng như phổi, thận của thai nhi phát triển đúng chuẩn và thân nhiệt ổn định hơn. Ngoài ra, trong nước ối còn chứa các tế bào của thai nhi. Dựa vào yếu tố này, các bác sĩ có thể dùng phương pháp chọc nước ối để chẩn đoán hệ thống gen của thai hoặc xác định một số nguy cơ mắc bệnh từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ.

Chỉ số nước ối là gì? Lượng nước ối bao nhiêu là đủ?

Thể tích nước ối tăng dần đến khi thai đủ trưởng thành thì giảm dần

Thông thường, tuổi thai tăng thì lượng nước ối cũng sẽ tăng theo. Khi thai nhi 20 tuần tuổi, lượng nước ối vào khoảng 350ml, sau đó tăng lên 670ml vào 25 – 26 tuần. Thời điểm thai được 32 -36 tuần, lượng nước ối tăng thêm đến khoảng 800ml hoặc cao hơn, đến tuần 38 – 40 giảm xuống còn khoảng 540 – 600ml. Như vậy, lượng nước ối vừa đủ giúp cho các hoạt động của thai nhi diễn ra bình thường là vào khoảng 500-1000ml (tùy từng giai đoạn thai kỳ).

Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng đạt được chỉ số nước ối “lý tưởng” như vậy. Ở một số thai phụ sẽ có lượng nước ối ít (dưới 500ml) và lượng nước ối nhiều ( trên 2000ml). Tình trạng đa ối hay thiếu ối đều xếp vào nhóm thai nghén có nguy cơ cao. Để xác định được chỉ số này, thai phụ cần được thăm khám và siêu âm theo chỉ định của bác sĩ.

Thiểu ối hay ít ối, vô ối: Khi thể tích nước ối dưới 200ml: Thường gặp trong bất thường hệ tiết niệu và hệ tiêu hóa thai nhi như hẹp thực quản, không có dạ dày, van niệu đạo sau ở bé nam, bất sản thận…. Thiểu ối còn gặp trong tình trạng mẹ suy dinh dưỡng, thai suy dinh dưỡng, thai quá ngày sanh, vỡ ối non, vỡ ối sớm….

Đa ối: Khi thể tích nước ối trên 2000ml: thường gặp trong đa thai và một số bất thường về hệ thần kinh trung ương của thai nhi như não úng thủy, thai vô sọ, thoát vị não màng não, cột sống chẻ đôi…. Đa ối cũng có thể do nguyên nhân bệnh lý của màng ối, của bánh nhau dây rốn, phù nhau thai, thai nhi to, do bệnh lý của mẹ như mẹ bị tiểu đường, .. hoặc vô căn.

Làm sao để đánh giá thể tích nước ối? Dựa vào siêu âm: AFI (chỉ số ối)

Ngược lại, khi nước ối quá nhiều sẽ gây ra nhiều biến chứng như mẹ bầu bị vỡ ối sớm, sinh non, túi ối bị căng quá sẽ làm cho nhau bong non, ngôi thai bị đảo lộn bất thường có thể dẫn đến sinh mổ. Người mẹ cũng có thể bị băng huyết sau khi sinh. Những mẹ bầu bị tiểu đường hoặc bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con có thể là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đa ối.

Tùy vào trường hợp của mẹ bầu và thai nhi mà có cách xử lý việc đa ối và thiếu ối khác nhau. Một số trường hợp, thai phụ được bác sĩ chỉ định rút bớt nước ối nếu đa ối. Trường hợp khác, bác sĩ sẽ xem xét các dấu hiệu chuyển dạ sớm để chỉ định sinh mổ. Trường hợp đa ối mà thai nhi vẫn phát triển bình thường, bác sĩ có thể chỉ định cho sản phụ nghỉ ngơi, dùng thuốc theo chỉ định. Ngoài ra, nếu thiếu ối, bác sĩ cũng có thể chỉ định cho thai phụ được truyền dịch vào túi nước ối để duy trì đủ lượng nước ối cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Cách tốt nhất để mẹ bầu phòng tránh hiện tượng đa ối và thiếu ối là có chế độ nghỉ ngơi hợp lý khi mang thai, uống đủ nước, khám thai đều đặn và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ nếu phát hiện những bất thường về nước ối.

Cách Làm Tăng Nước Ối Nhanh Nhất Dành Cho Mẹ Bầu Có Chỉ Số Nước Ối Thấp Hơn Tiêu Chuẩn

Nước ối là chất lỏng hình thành trong quá trình mang thai, không chỉ chứa đầy dưỡng chất cung cấp cho thai nhi trong suốt thai kỳ, mà còn có nhiệm vụ bảo vệ em bé khi còn trong bụng mẹ khỏi các va chạm hay vi khuẩn. Chính vì vậy chỉ số nước ối rất quan trọng. Một số mẹ mang thai bị ít nước ối trong 3 tháng đầu, thiếu nước ối ở tuần 32-36, thiếu nước ối ở tuần 37-40. Vậy các mẹ đã biết cách làm tăng nước ối nhanh nhất?

Thể tích nước ối bao nhiêu là bình thường?

Mỗi mẹ bầu có thể tích nước ối khác nhau và ở từng thời kỳ, lượng nước ối cũng tăng giảm khác nhau. Thời gian đầu của thai kỳ, lượng nước ối sẽ khá ít. Đến khi thai nhi được 20 tuần tuổi, thể tích nước ối tầm khoảng 350ml. Đến 25 tuần tuổi thì lượng nước ối tăng lên khoảng 650ml. Và khi thai nhi được 34 tuần tuổi là thời điểm lượng nước ối đạt cao nhất khoảng 800ml. Tuy nhiên, những tuần cuối của thai kỳ, lượng nước ối sẽ giảm dần, chỉ còn khoảng 600ml.

Nước ối quá nhiều hay quá ít đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với thai nhi, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, thậm chí còn đe dọa tới mạng sống của thai nhi. Việc theo dõi chỉ số nước ối rất quan trọng, có thể dự đoán được tình trạng sức khỏe của thai nhi từ đó chủ động can thiệp trong tình huống cần thiết.

Có một số dấu hiệu có thể báo hiệu được tình trạng thiếu nước ối như chu vi vòng bụng tăng lên chậm trong khi mẹ cảm nhận về hoạt động của thai nhi rõ ràng hơn trước, có lúc thai máy, đạp có thể khiến bụng mẹ bầu đau hơn bình thường.

Tuy nhiên, những dấu hiệu này thường không rõ ràng và khá dễ bị nhầm lần với các dấu hiệu khác của thai kỳ. Vì thế, để nhận biết được mẹ bầu có bị thiếu nước ối hay không thì cách nhanh và đơn giản nhất là siêu âm. Các bác sĩ có thể nghi ngờ vấn đề này nếu thai phụ bị rỉ dịch âm đạo, thai nhi nhỏ hơn so với tiêu chuẩn hoặc không cảm thấy em bé cử động nhiều hơn so với trước. Bên cạnh đó, họ cũng theo được dấu hiệu thiếu nước ối nếu mẹ bầu đã có tiền sử:

Cao huyết áp mãn tính

Tiền sản giật

Tiểu đường

Lupus

Thai nhi chậm tăng trưởng trong tử cung

Đã quá ngày dự sinh mà vẫn chưa sinh

Nguyên nhân gây thiếu nước ối

Màng ối bị rò rỉ.

Nhau thai bất thường khiến việc vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng từ mẹ đến thai nhi bị trục trặc, ngăn cản quá trình sản xuất nước ối.

Ảnh hưởng từ một số loại thuốc như thuốc điều trị huyết áp, thuốc chống viêm…

Tiểu đường thai kỳ.

Thai nhi có một số vấn đề về sức khỏe khiến cho thận và đường tiết niệu của bé không thể sản xuất đủ lượng nước tiểu “bù” vào lượng nước ối đã nuốt vào.

Mẹ bầu mang song thai hoặc đa thai khiến cho tình trạng nước ối thiếu hoặc một thai thiếu, một thai thừa nước ối.

Mẹ bầu không cung cấp đủ nước cho cơ thể, đặc biệt là dưới điều kiện thời tiết nóng khi lượng nước trong có thể mất đi nhanh và nhiều hơn.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu không hợp lý, ăn uống không đủ chất.

Thiếu nước ối có nguy hiểm không?

Nước ối là môi trường giúp bé thoải mái vận động khi còn trong bụng mẹ, nhờ thế mà hệ cơ và xương của bé mới có thể phát triển tốt. Thiếu nước ối sẽ hạn chế các hoạt động của thai nhi. Sự co bóp của tử cung trong trạng thái thiếu nước ối sẽ tác động đến thai nhi khiến bé có nguy cơ bị khiếm khuyết sau khi chào đời. Ngoài ra, thai nhi còn bị suy dinh dưỡng, chậm tăng trưởng, thậm chí có thể chết lưu.

Thiếu nước ối cũng rất dễ dẫn đến khả năng mẹ bầu bị vỡ ối sớm, đẻ non. Tùy thuộc vào mức độ cũng như giai đoạn bà bầu bị thiếu nước ối mà những ảnh hưởng hay hậu quả cũng khác nhau. Tuy nhiên, nguy hiểm nhất là thiếu nước ối trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.

Ít nước ối trong 3 tháng đầu

Nếu mẹ bầu bị ít nước ối trong 3 tháng đầu thai kỳ hoặc vài tuần sau đó, khả năng sảy thai và thai chết lưu có thể xảy ra. Đồng thời, việc này cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng phổi của thai nhi. Khi phát hiện thiếu nước ối ở thời điểm này mẹ bầu nên đi khám ngay lập tức. Các bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân là từ mẹ hay từ thai nhi để có hướng xử lý thích hợp.

Ít nước ối ở 3 tháng giữa thai kỳ

Giống như ở tam cá nguyệt thứ nhất, những bà bầu có nước ối ít trong tam cá nguyệt thứ hai cũng thường có nguy cơ sẩy thai, sinh non, thai chết lưu khá cao. Thiếu ối xuất hiện ở giai đoạn này còn là dấu hiệu cho thấy thai nhi có bất thường về hệ tiêu hóa hoặc hệ tiết niệu.

Ít nước ối ở 3 tháng cuối thai kỳ

Thiếu nước ối ở tuần 32-36, thiếu nước ối ở tuần 37-40 đều nằm trong tam cá nguyệt thứ 3. Nước ối ít ở giai đoạn này có thể khiến bé khó xoay đầu, dẫn đến tình trạng ngôi thai bất thường khi sinh. Đặc biệt, thiếu nước ối do vỡ ối sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai và tử cung.

Cách làm tăng nước ối nhanh nhất cho mẹ bầu

Làm thế nào để tăng nước ối nhanh nhất? Có khá nhiều cách làm tăng nước ối nhanh mà lại đơn giản, để biết bà bầu thiếu nước ối nên ăn gì hay uống gì để tăng nước ối nhanh mẹ bầu nên tham khảo như:

Uống nhiều nước lọc

Uống thật nhiều nước lọc ấm hằng ngày, uống đủ ít nhất tầm 2-3 lít nước. Nên uống nước ấm sẽ tốt hơn là nước mát. Thời điểm thích hợp để uống nước là trước khi đi tắm, sau khi đi bộ về, sau khi đi tiểu tiện, trước khi đi ngủ (nếu không uống sữa) để bù lượng nước đã mất của cơ thể.

Uống nước dừa tươi

Uống gì để tăng nước ối nhanh? Nước dừa rất giàu khoáng chất nên việc uống nước dừa không chỉ là cách tăng nước ối nhanh nhất mà còn tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Tuy nhiên, mẹ không nên uống nhiều nước dừa trong 3 tháng đầu thai kỳ và ban đêm vì nước dừa chứa chất điện giải dễ làm mẹ bị choáng, run rẩy tay chân, lạnh bụng…. Khi uống dừa nên chọn quả tươi, dùng dao chặt mỏm, cho vào xíu muối rồi cắm ống hút uống trực tiếp.

Bổ sung các loại sữa hạt là cách làm tăng nước ối nhanh và hiệu quả

Sữa hạt không những bổ dưỡng, an toàn mà còn tăng ối hiệu quả. Các loại hạt dùng làm sữa uống tốt cho mẹ bầu là đậu nành, đậu xanh, đậu đen, gạo… Có thể đun trực tiếp, cho thêm chút đường sữa hoặc rang hạt lên trước khi đun để tăng thêm vị mà lại chống ngán.

Uống sữa tươi không đường

Sữa tươi không đường vừa cung cấp dưỡng chất cho cả 2 mẹ con, vừa là một trong những cách làm tăng nước ối nhanh nhất mà mẹ bầu nên áp dụng, vừa đơn giản, vừa tiện lợi, thích hợp cho những mẹ bận rộn hoặc “lười”

Bổ sung các loại trái cây mọng nước

Mẹ bầu có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước các loại trái cây mọng nước như cam, bưởi, chanh, nho, dâu, cà chua…vừa ngon miệng vừa dễ tăng nước ối

Rau củ quả

Bà bầu thiếu nước ối nên ăn gì? Bên cạnh các loại nước và trái cây, thì các loại rau củ quả cũng là một trong những cách làm tăng nước ối nhanh nhất, hiệu quả nhất mà mẹ bầu nên áp dụng. Không chỉ tăng ối, rau củ quả còn giúp mẹ bầu tránh táo bón. Nước luộc rau củ quả cũng rất hữu ích khi vừa giúp tăng ối, vừa giúp các mẹ đổi món cho đỡ ngán nữa.

Tránh xa rượu và các thực phẩm làm mất nước

Một số loại thảo dược được cho là có tác dụng lợi tiểu có thể vô tình khiến mẹ bầu bị mất nước bởi càng đi vệ sinh nhiều thì nguy cơ mất nước càng cao. Vì vậy, chị em bầu nên cố gắng tránh xa những loại đồ uống lợi tiểu như trà từ cây bồ công anh, chè đặc, cà phê…

Ăn uống đã vậy, mẹ bầu cần chú ý nghỉ ngơi, thư giãn, tránh căng thẳng. bên cạnh đó cần có chế độ vận động hợp lý vì những bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp tăng lưu lượng tuần hoàn máu trong tử cung và nhau thai. Đây cũng là cách làm tăng nước ối nhanh hơn.

Nếu tình trạng thiếu ối ở mức nguy hiểm, các bác sĩ có thể sẽ can thiệp bằng các biện pháp y học như truyền tĩnh mạch hoặc tiêm nước ối.

Theo: The Asianparent

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Bạn đang xem bài viết Chỉ Số Nước Ối Ở Bà Bầu Khi Mang Thai Và Những Điều Cần Biết trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!