Xem Nhiều 2/2023 #️ Câu Chuyện Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc: Thai Phụ 37 Tuần Bị Ung Thư Máu Vượt Cạn Thành Công Nhờ Hơn 200 Người Hiến Máu, Cuộc Sống Và Tình Người Thật Kỳ Diệu Biết Bao # Top 8 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 2/2023 # Câu Chuyện Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc: Thai Phụ 37 Tuần Bị Ung Thư Máu Vượt Cạn Thành Công Nhờ Hơn 200 Người Hiến Máu, Cuộc Sống Và Tình Người Thật Kỳ Diệu Biết Bao # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Câu Chuyện Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc: Thai Phụ 37 Tuần Bị Ung Thư Máu Vượt Cạn Thành Công Nhờ Hơn 200 Người Hiến Máu, Cuộc Sống Và Tình Người Thật Kỳ Diệu Biết Bao mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong ngày Quốc tế Hạnh Phúc 20/3, bài viết Giọt nước mắt đàn ông được chia sẻ trên fanpage của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người:

“Người vợ biết tin mình bị ung thư máu ở tuần thứ 37. Người chồng đã cố gắng thật mạnh mẽ, kiên cường, làm chỗ dựa vững chắc cho vợ. Khi cửa phòng phẫu thuật bật mở, được đón cô con gái bé nhỏ xinh xắn và nghe tin vợ mình đã an toàn sau ca mổ đầy hiểm nguy, người chồng đã không giấu nổi những giọt nước mắt hạnh phúc. Em bé Kem được đặt tên là Nguyễn Ngọc Lan Chi – một loài cây cỏ may mắn. Cặp vợ chồng ấy đã kiên cường nắm tay nhau vượt qua ranh giới sinh tử và đón cái kết có hậu trong đúng ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3. Hạnh phúc bởi được cộng đồng chia sẻ, quan tâm, tiếp thêm nghị lực, ý chí để vượt qua bệnh tật. Hơn 200 người đã đến hiến máu sau lời kêu gọi của vợ chồng chắc chắn cũng đang thật hân hoan với “hạnh phúc trao đi”. “Viện Máu” chúng tôi thật HẠNH PHÚC được đón ca mổ đẻ thứ 2 tại Viện Huyết học – Truyền máu TW với sự phối hợp chặt chẽ của kíp mổ Bệnh viện Phụ sản Trung ương và các bác sĩ của Viện. Nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc, chúc tất cả chúng ta sẽ luôn vững tin với niềm hạnh phúc của mình!”

Chị Lưu Ngọc Lan, mẹ của Lan Chi được phát hiện mắc căn bệnh ung thư máu cấp tính rất nặng khi đang mang thai ở tuần 37. Việc mổ lấy thai là rất quan trọng và cần kíp. Tuy nhiên, tiểu cầu của chị tụt mạnh, máu không đông được. Vì thế, khi mổ chị Lan sẽ ở trong tình trạng thiếu máu có thể dẫn đến tử vong. Trước tình hình đó, chị Lan đã viết lời kêu gọi mọi người hảo tâm có thể hiến máu để hỗ trợ chị trong cơn nguy kịch.

Sau lời kêu gọi, hơn 200 người đã tới viện Huyết học và Truyền máu Trung ương hiến máu để giúp chị có thể vượt qua cuộc phẫu thuật quan trọng này.

Anh Dũng, chồng chị tâm sự: “Khi sự việc ập đến quá nhanh (bác sĩ bảo tôi em bị ung thư máu cấp tính rất nặng, lại còn có thai nhi lớn,… ), rủi ro sẽ rất cao. Có thể mất tất cả, tôi vẫn cố gắng kiên cường, vững chắc làm chỗ dựa cho em. Bình tĩnh xử lý mọi chuyện, công tác tư tưởng cho em”.

Anh Dũng kể lại, hôm nay thực sự anh đã phải trải qua cái quãng thời gian mà ai cũng gọi là dài nhất trong lịch sử. Mỗi phút trôi qua ngồi ngoài phòng mổ cảm giác dài như hàng giờ đồng hồ. Và rồi, thực sự anh đã khóc trước mặt tất cả mọi người, khi nhìn thấy con mình.

Điều kỳ diệu đã đến với gia đình chị Lan – anh Dũng trong ngày Quốc tế Hạnh phúc. Chắc chắn, hiện tại những người đã hiến máu cũng đang thật hân hoan với “hạnh phúc trao đi”. Rất nhiều người đã gửi lời chúc mừng cho niềm hạnh phúc vô bờ bến của gia đình chị Lan. Mọi người luôn tin yêu và mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình chị.

Sau cuộc phẫu thuật sinh tử, chị Lan đã có bài viết trên trang cá nhân để gửi lời cảm ơn đến những người đã tình nguyện hiến máu cho mẹ con chị, đến gia đình và người chồng đã kề bên chị trong những thời điểm hoang mang nhất của cuộc đời: “Tình yêu và sự quan tâm của mọi người dành cho mình chưa bao giờ mình tưởng tượng được là nó lớn đến như vậy. Nhưng những điều mà mọi người làm cho mình 2 ngày hôm nay khiến mình đã ngộ ra rất nhiều và ý chí muốn được sống của mình chưa khi nào lớn đến như vậy.

Mình muốn sống để có thể sống khác hơn, để quan tâm và yêu thương nhiều hơn, vì sau biến cố này mình thấy cuộc sống và tình người sao mà đẹp như vậy. Điều đó mình chưa từng nhận ra sâu sắc như hôm nay. Những lời động viên của mọi người, sự giúp đỡ, quan tâm, ánh mắt và những giọt nước mắt mọi người dành cho mình, khiến mình cảm thấy có thật nhiều ý chí để được sống, để chống chọi với bệnh tật và sống 1 cuộc đời ý nghĩa hơn nữa”.

Giọt Nước Mắt Của Người Đàn Ông Khi Chứng Kiến Vợ Mang Thai 37 Tuần Bỗng Phát Hiện Ung Thư Máu

Ba ngày trước khi sinh, chị Lưu Ngọc Lan (29 tuổi) – một cô giáo tiếng Anh ở Hà Nội, biết tin mình bị ung thư máu. Khi đó, thai đã ở tuần thứ 37, tình trạng thiếu máu trở nặng. Tiểu cầu giảm sâu, khiến chị đi tiểu ra máu và xuất huyết nhiều nơi.

Ban đầu, khi được đưa lên Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, chị chỉ nghĩ bị hạ tiểu cầu do biến chứng thai sản. Ngày hôm sau, chị được chuyển lên tầng 7 – khoa ung thư, thì nỗi sợ xâm chiếm toàn cơ thể tự lúc nào.

Như bất cứ bệnh nhân ngày đầu đón nhận thông tin “mình bị ung thư”, chị muốn bỏ chạy, muốn chết thật nhanh, bằng cách… uống thuốc ngủ.

Oán than, trách móc số phận… Rồi đến một lúc, chị bình tâm và học cách chấp nhận. Chị nghĩ đến con nhiều hơn, dù bản thân có phải chết trên bàn mổ. Điều ch ị lo l ắng nhất, l à gia đình sẽ phải chịu nỗi buồn nỗi đau qu á l ớn .

“Mình ước gì chỉ là một giấc mơ và mai thức dậy lại là một ngày mới. Ở tuổi 30, mình mắc căn bệnh ung thư quái ác. Và mình đang mang bầu ở những tuần cuối”, chị viết.

Bình tĩnh và suy nghĩ về 30 năm cuộc đời, chị nói, có những sai lầm, những vấp ngã nhưng ch ị đã lu ôn cố gắng hết sức trong mọi việc, cố trở thành m ột người tốt và đem lại giá trị nhiều hơn cho cuộc đời.

Chị sẽ phải sinh mổ, nhưng khả năng cầm máu rất thấp. Bác sĩ tiên lượng sản phụ cần truyền nhiều máu và chế phẩm máu, cả trước, trong và sau ca mổ. Trong khi đó, chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 h ơn 2 th áng qua , lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương không còn nhiều.

Ngày 19/3, cô giáo Lan lên mạng xã hội, kêu gọi người thân, bạn bè và học sinh đến hiến máu. Chị xin lỗi nếu lỡ làm phiền mọi người trong mùa bệnh dịch, nhưng 1, 2 ngày nữa khi phải mổ cấp cứu để lấy con ra, chị sợ sẽ ở trong tình trạng thiếu máu và có thể dẫn đến tử vong.

“Nhóm máu nào cũng được và tình trạng rất nguy cấp, ảnh hưởng đến tính mạng. Mình xin mọi người hãy giúp đỡ mình”, ch ị Lan kh ẩn thi ết.

Nhờ sự chia sẻ của cộng đồng mạng, trong chiều 19/3, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận hơn 200 đơn vị máu của những người đến hiến.

Tiên lượng ca mổ hết sức khó khăn do sản phụ có nguy cơ khó cầm máu do giảm tiểu cầu và các yếu tố đông máu, các bác sĩ của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã hội chẩn với Bệnh viện Phụ sản Trung ương và quyết định mổ lấy thai ngay tại Viện.

Đó là một ca mổ nguy hiểm.

“Mình muốn sống để có thể sống khác hơn, để quan tâm và yêu thương nhiều hơn, vì sau biến cố này mình thấy cuộc sống và tình người sao mà đẹp như vậy. Điều đó mình chưa từng nhận ra sâu sắc như hôm nay. Những lời động viên của mọi người, sự giúp đỡ, quan tâm, ánh mắt và những giọt nước mắt mọi người dành cho mình, gi úp mình cảm thấy có thật nhiều ý chí để được sống, để chống chọi với bệnh tật và sống 1 cuộc đời ý nghĩa hơn”, ch ị vi ết.

Khi cửa phòng phẫu thuật bật mở, được đón cô con gái bé nhỏ xinh xắn và nghe tin vợ mình đã an toàn sau ca mổ đầy hiểm nguy, người chồng đã không giấu nổi những giọt nước mắt hạnh phúc.

Người đàn ông mạnh mẽ, kiên cường, luôn làm chỗ dựa cho gia đình, thật chẳng dễ để nước mắt rơi xuống. Nhưng anh đã khóc, vì lo lắng cho sự an nguy của vợ và con, vì bất lực chờ đợi, vì hạnh phúc không kìm nén nổi khi đón thiên thần bé nhỏ chào đời, và người bạn đời thân yêu đang hồi phục sau cuộc đua với tử thần.

Anh viết, “Còn em nữa, và tôi lại ngồi hàng giờ lo lắng. Một tiếng dài như mười tiếng vậy. Và cuối cùng bác sĩ đã ra và nói em ổn. Tỉnh táo và có thể nói chuyện 1 chút cùng bác sĩ. Lúc đó tôi biết ở hiện tại. Đây là giây phút hạnh phúc nhất, hạnh phúc tột đỉnh”.

Đó chắc hẳn là phút giây hạnh phúc không thể nào quên trong ngày Quốc tế Hạnh phúc của gia đình anh Dũng, chị Lan và bé Kem. Niềm vui này còn được nhân lên, với hơn 200 người đã đến hiến máu, c ứu s ống m ẹ con ch ị Lan.

Tương lai phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng với niềm tin, sự kiên cường và tình yêu mãnh liệt, gia đình nhỏ chắc chắn sẽ vượt qua tất cả.

“Gửi chồng thân yêu, cuộc đời em may mắn vô cùng khi gặp, yêu và cưới được một người tuyệt vời như anh. Anh yêu em hơn cả bản thân mình. Dành mọi thời gian và sự hi sinh cho em. Thay đổi vì em để em được vui và hạnh phúc. Em cảm ơn ông trời vì đã cho em được gặp anh. Em chi tiếc là lúc nào cũng trêu chọc anh mà ít khi làm những điều hay, nói những điều yêu thương với anh.

Những ngày gần đây em thấy anh khóc, anh buồn anh suy nhược và vẫn phải xử lí bao nhiêu việc vì em. Em đau lòng và thương anh nhiều. Em hứa sẽ cố hết sức để vượt qua tất cả để cùng anh vun đắp hạnh phúc cùng bé Kem và chăm sóc anh nhiều hơn”.

Một gia đình nhỏ – một hạnh phúc to.

Cứu Sống Mẹ Con Thai Phụ 19 Tuổi Bị Ung Thư Vòm Mũi Họng, Chảy Máu Ồ Ạt

Ngày 10.11, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay các bác sĩ ở đây vừa cứu thành công mẹ con thai phụ trẻ bị ung thư vòm mũi họng trong tình trạng máu chảy ồ ạt.

Cô gái này là T.T.H.H (ngụ huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), chưa đầy 20 tuổi. H đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng chảy máu mũi họng, nôn lượng máu lớn liên tục, người gầy, xanh xao, hốc hác và suy kiệt.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy kiểm tra và phát hiện bệnh nhân H bị ung thư vòm mũi họng giai đoạn 4 – Ảnh: P.V

Kết quả kiểm tra cận lâm sàng cho thấy, bệnh nhân bị thiếu máu nặng, thiếu yếu tố XIII, khối u vòm mũi loét hoại tử, tăng sinh nhiều mạch máu, bít kín toàn bộ cửa mũi sau hai bên, thâm nhiễm đôi vách ngăn và sàn mũi phải; tổn thương u bịt kín vùng vòm mũi họng 2 bên, xâm lấn lên trên hố chân bướm và sàn mũi…

Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị ung thư vòm mũi họng giai đoạn 3 và đang mang thai ở tuần thứ 20.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn sản với Bệnh viện Hùng Vương, theo dõi sát tim thai và dưỡng thai. “Đây là một ca bệnh nặng nguy cơ tử vong cho cả mẹ và thai nhi vì xuất huyết mũi họng lượng nhiều gây suy hô hấp cấp, thiếu máu nặng có thể suy đa cơ quan cho thai phụ và suy thai, mất tim thai bất cứ lúc nào”, bác sĩ Dũng nói.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bắt con cho bệnh nhân – Ảnh: P.V

Trước tình hình trên, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa, liên viện nhiều lần với khoa Tai mũi họng, huyết học, ung bướu, DSA, gây mê hồi sức, Bệnh viện Hùng Vương, Đơn vị y xã hội…

Các bác sĩ đã tiến hành truyền 19 đơn vị hồng cầu lắng, 9 đơn vị huyết tương, 5 khối tiểu cầu. Ngay sau đó, bệnh nhân đã tiến hành cắt khối u và mạch máu nuôi u. Tuy nhiên lúc này, thai nhi vẫn còn non, các bác sĩ vẫn tiếp tục dưỡng thai, dùng thuốc trưởng thành phổi cho đến tối thiểu thai được 28 tuần, đồng thời tiến hành hóa trị ung thư ít tác dụng nhất với thai nhi.

Bệnh nhân phải thực hiện hóa trị đến 3 đợt và tìm loại thuốc hóa trị ít gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Lẽ ra bệnh nhân bị ung thư vòm mũi họng giai đoạn 3 phải thực hiện xạ trị ngay, nhưng do H đang mang thai và rối loạn đông máu nên không thể thực hiện xạ trị vì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, còn việc hóa trị cũng phải sử dụng loại thuốc ít ảnh hưởng nhất đến thai nhi.

Rất may mắn, sau đó bệnh nhân đã hết chảy máu họng, thở mũi thông thoáng, ăn uống được, bụng mềm, không gò cứng lên, thai máy, không xuất huyết âm đạo. Các kết quả xét nghiệm máu trong giới hạn bình thường.

Đến tuần thứ 35 của thai kỳ, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương mổ bắt thai được 1 bé trai khỏe mạnh hoàn toàn, nặng 2,3 kg.

Cháu bé được bắt ra là một bé trai khỏe mạnh, cân nặng 2,3 kg – Ảnh: PV

PSG.TS.BS Trần Minh Trường – Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện sản phụ phục hồi tốt, vết mổ bắt con còn khô, không xuất huyết âm đạo, tiêu tiểu bình thường, vùng khối u vòm mũi thoáng, không chảy máu mũi. Bé trai được dưỡng nhi 1 tuần tại Bệnh viện Hùng Vương, sức khỏe đã ổn định, thở tốt, bú tốt. Cả mẹ và bé đều xuất viện.

Theo bác sĩ Trường, việc bệnh nhân đang mang thai mắc ung thư vòm mũi họng là điều cực hiếm. Trên thế giới chỉ có vài trường hợp, còn ở Việt Nam, có thể nói đây là trường hợp đầu tiên vừa mang thai vừa bị ung thư vòm mũi họng.

Hơn nữa, cô gái này lại bị chảy máu ồ ạt rất nguy hiểm, các bác sĩ đã cầm máu nhiều lần nhưng không thành công. “Có lúc chúng tôi nghĩ chỉ có thể cứu sống được 1 trong 2, hoặc mẹ hoặc thai nhi, thậm chí là có thể không giữ được cả mẹ lẫn thai nhi, vì mẹ bị xuất huyết ồ ạt, mất máu lớn, huyết áp tụt, người bị suy kiệt, còn thai nhi chỉ mới có 20 tuần tuổi”, bác sĩ Trường chia sẻ.

Duy Trì Sự Sống Cho Người Mẹ Ung Thư Mang Thai 20 Tuần, Mổ Bắt Con Lúc 35 Tuần

Nhưng cuối cùng các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) đã đi đến quyết định duy trì sự sống cho cả mẹ và con.

Mang thai trong lúc ung thư giai đoạn 3

Đó là câu chuyện về một nữ bệnh nhân có tuổi đời còn rất trẻ, sống tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. chúng tôi Trần Minh Trường – phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – cho rằng đây có thể là ca phẫu thuật cắt u vòm mũi họng đầu tiên để bảo toàn cho cả sản phụ và thai nhi đang từng ngày lớn trong bụng mẹ.

“Đây là một ca bệnh rất nặng, hoàn cảnh kinh tế lại khó khăn, nguy cơ tử vong cao cho cả mẹ và thai nhi”, bác sĩ Trường nói.

Nỗ lực duy trì sự sống mẹ và con

Các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã hội chẩn cùng các bác sĩ chuyên khoa sản nhi ở Bệnh viện Hùng Vương nhằm theo dõi sát tim thai, dưỡng thai.

Tuy vậy, diễn tiến bệnh nhân ngày một nặng thêm, kéo theo đó tình trạng chảy máu gây thiếu máu trầm trọng. Kết quả sinh thiết cho thấy bệnh ung thư vòm họng ác tính của bệnh nhân đã vào giai đoạn 3.

“Chúng tôi đã quyết định mổ cắt toàn bộ khối u trong hoàn cảnh bệnh nhân chảy máu liên tục, vẫn phải dưỡng thai tối đa. Đây có thể coi là ca phẫu thuật cắt u vòm mũi họng đầu tiên, vì các ca ung thư vòm mũi họng trước đây chỉ điều trị bằng xạ trị, hóa trị, chưa bao giờ phẫu thuật.

Êkíp điều trị thực hiện 2 ca mổ để cắt khối u, kẹp đốt các mạch máu nuôi u trong tình trạng truyền máu liên tục, nguy cơ bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào trên bàn mổ”, bác sĩ Thanh Mai (khoa tai mũi họng Bệnh viện Chợ Rẫy) chia sẻ.

Sau ca mổ căng thẳng, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt dần, hết chảy máu, ăn uống được. Với thai nhi, các bác sĩ đã chọn phác đồ hóa trị tối ưu nhất để ít có tác dụng phụ nhất, và điều may mắn thai nhi vẫn phát triển bình thường.

Nhờ tinh thần “cứu sống bệnh nhân bằng mọi giá”, nỗi âu lo trong suốt 105 ngày mới đây được thay bằng niềm vui trọn vẹn. Sau 15 tuần can thiệp, điều trị tích cực bé trai nặng 2,3kg được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương mổ “bắt” khỏi bụng mẹ khi tròn 35 tuần tuổi.

Đến nay cả mẹ và con đều khỏe mạnh. Người mẹ ung thư đã có thể nhẹ bớt gánh nặng để tiếp tục bước vào “cuộc chiến” chống lại căn ung thư còn dài phía trước.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, đơn vị phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy trong quá trình hội chẩn, tham gia mổ “bắt” em bé ra khỏi bụng người mẹ ung thư – cho biết không nhiều trường hợp có kết quả trọn vẹn như thế.

Bởi khi bị ung thư, phụ nữ khó có thai hơn. Chưa kể, có thai với phụ nữ bình thường vốn đã cực, khi ung thư làm cho cơ thể của họ càng suy kiệt, không thể cùng lúc chịu đựng được các sức ép, nên dễ làm cho thai ra sớm.

“Thai giữ được cho đến đủ ngày, đủ tháng là cả một quá trình đấu tranh giữa cơ thể người mẹ với bệnh tật; hành trình cân não của bác sĩ trong chăm sóc, duy trì và điều trị”, chúng tôi Diễm Tuyết nói.

Theo bác sĩ Tuyết với trường hợp như trên, việc duy trì thai nhi phát triển đến 35 tuần là ngoài sức mong đợi. Nhờ “giải phóng” bé ra khỏi cơ thể người mẹ sớm, người mẹ mới có cơ hội điều trị hiệu quả bệnh ung thư.

Bạn đang xem bài viết Câu Chuyện Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc: Thai Phụ 37 Tuần Bị Ung Thư Máu Vượt Cạn Thành Công Nhờ Hơn 200 Người Hiến Máu, Cuộc Sống Và Tình Người Thật Kỳ Diệu Biết Bao trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!