Xem Nhiều 12/2022 #️ Các Xét Nghiệm Cần Làm Trong Thời Kỳ Mang Thai, Mẹ Bầu Không Nên Bỏ Qua / 2023 # Top 20 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 12/2022 # Các Xét Nghiệm Cần Làm Trong Thời Kỳ Mang Thai, Mẹ Bầu Không Nên Bỏ Qua / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Xét Nghiệm Cần Làm Trong Thời Kỳ Mang Thai, Mẹ Bầu Không Nên Bỏ Qua / 2023 mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Xét nghiệm dị tật thai nhi Xét nghiệm dị tật thai nhi nên được làm từ tuần 11 đến 13

Xét nghiệm để kiểm tra dị tật thai nhi gồm 2 phương pháp: Siêu âm độ mờ da gáy và Triple test

Siêu âm độ mờ da gáy: Đây là một trong những xét nghiệm sàng lọc đầu tiên khi nữ giới có thai, xét nghiệm này có thể tiến hành ở tuần 11 hoặc 13 của thời kỳ mang thai, đây là một xét nghiệm quan trọng giúp bác sĩ có thể phát hiện em bé có bị bệnh down không?

Triple test: Nếu như mẹ bầu chưa an tâm về kết quả siêu âm độ mờ da gáy ở tuần trước đó thì việc làm Triple test ở tuần này sẽ cho kết quả rất chính xác. Xét nghiệm này mẹ bầu có thể làm ở tuần từ 16 đến 18.

Xét nghiệm Double test và Triple test

Đây là hai xét nghiệm giúp bác sĩ có thể kiểm tra nguy cơ các dị tật mang tính di truyền. Trong đó:

Xét nghiệm Double test giúp xác định nguy cơ mắc các hội chứng: Hội chứng Down (thừa NST 21), hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18) và hội chứng Trisomy 13 (thừa NST 13).

Xét nghiệm Triple test giúp xác định nguy cơ mắc các hội chứng: Hội chứng Down (thừa NST 21), hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18) và dị tật ống thần kinh.

Tuy nhiên khi tiến hành các xét nghiệm này mẹ bầu cần hiểu rằng, xét nghiệm Double test hay xét nghiệm Triple test thì cả hai đều không khẳng định mà chỉ tìm ra bất thường và chỉ rõ nguy cơ mắc dị tật là cao hay thấp. Bên cạnh đó xét nghiệm cũng không thể khẳng định thai nhi chắc chắn sẽ dị tật và ngược lại nguy cơ thấp không chắc chắn thai nhi bình thường.

Xét nghiệm đường huyết thai kỳ

Khi tiến hành xét nghiệm kiểm tra đường huyết mẹ bầu sẽ được cho uống một lượng dung dịch glucose. Cách một giờ, mẹ bầu sẽ được lấy mẫu máu. Sau 3 lần lấy máu, nếu có 2 kết quả dương tính trở lên, bác sĩ có thể kết luận bạn đã mắc tiểu đường thai kỳ và bạn sẽ phải nhanh chóng điều trị để tránh những biến chứng có thể sảy ra khi mang thai.

Xét nghiệm máu cho bà bầu

Xét nghiệm máu được tiến hành nhiều lần liên tục trong thời kỳ mang thai, đây là một xét nghiệm giúp bác sĩ có thể phát hiện ra những căn bệnh truyền nhiễm hay những căn bệnh nguy hiểm có thể truyền từ mẹ sang con. Từ đó bác sĩ sẽ biết cách để điều trị cho cả mẹ và bé khi bé được sinh ra.

– Nhóm máu: tìm ra nhóm máu của mẹ bầu sẽ giúp mẹ bầu có thể nhanh chóng nhận được lượng máu phù hợp, nếu trong thời gian sinh nở bị mất máu quá nhiều.

Tiểu đường: Để kiểm tra chính xác bạn có bị tiểu đường hay không thì cần phải xét nghiệm máu, đây là điều cần thiết mà mỗi mẹ bầu cần phải làm.

Thiếu máu: Xét nghiệm máu cũng có thể kiểm tra xem bạn có bị thiếu trong thời kỳ mang thai không? Nếu có thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc sắt để bù lại lượng máu bị thiếu.

Các bệnh truyền nhiễm: Một số các căn bệnh truyền nhiễm có thể kiểm tra khi xét nghiệm máu như: bệnh Rubella, bệnh giang mai, bệnh viêm gan siêu vi B, bệnh HIV…

Xét nghiệm nước tiểu khi mang bầu Xét nghiệm nước tiểu trong thời kỳ mang thai

Xét nghiệm nước tiểu cũng là một xét nghiệm mà mỗi bà bầu cần làm trong thời kỳ mang thai. Việc xét nghiệm nước tiểu nhằm mục đích kiểm tra một vài chỉ số như hàm lượng protein hoặc albumin. Nếu những chất này xuất hiện, có thể bạn đang mắc phải một căn bệnh truyền nhiễm nào đó cần được điều trị.

Ngoài ra, nếu bạn có hàm lượng này cao thì có nguy cơ bị tiền sản giật, đây là một căn bệnh nguy hiểm đối với bà bầu, vì vậy mỗi bà bầu không nên chủ quan và bỏ qua xét nghiệm này khi mang bầu.

Webkhoedep.vn vừa chỉ ra cho bà bầu những xét nghiệm cần làm trong thời kỳ mang thai. Hi vọng bà bầu có thể thực hiện các xét nghiệm này đầy đủ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé trong và sau khi sinh.

5 Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Các Bạn Không Nên Bỏ Qua / 2023

by Nguyễn Phương415 Views

Các xét nghiệm máu khi mang thai

1. Nhóm máu.

Trong nhiều tình huống, một số bà bầu sẽ cần phải được truyền máu vì thế việc biết được nhóm máu là gì sẽ giúp quá trình chăm sóc sức khỏe thuận tiện hơn.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai cần phải kiểm tra yếu tố Rh (+ hay -) trong máu. Chẳng ai biết được nhóm máu của em bé khi sinh ra và nếu nhóm máu không tương thích với mẹ thì sẽ rất nguy hiểm.

Biết được sớm sẽ có có hướng điều trị thích hợp, từ đó giúp đảm bảo sự an toàn cho mẹ và bé.

Nếu người mẹ có Rh âm, họ sẽ được tiêm một liều anti-D trong tuần 26-28 và 34-36.

2. Mức hCG.

hCG là một hormone do bào thai tiết ra, nó sẽ xuất hiện trong máu và nước tiểu của bạn.

Xét nghiệm máu này thường được thực hiện từ sớm, tối thiểu 1 tuần sau khi thụ thai. Nó giúp phát hiện có mang thai thực sự hay không. Độ chính xác của nó đến 99,99%.

Ngoài ra, xét nghiệm này còn giúp dự đoán ngày sinh đẻ bằng cách đo chính xác lượng hCG trong máu, vì mức hormone này thay đổi khi bào thai phát triển.

3. Mức đường huyết.

Đây có lẽ một xét nghiệm máu khi mang thai phổ biến và được thực hiện lặp lại nhiều nhất trong thai kỳ.

Xét nghiệm này sẽ đo mức đường huyết trong máu, đánh giá xem bạn có bị tiểu đường, béo phì hay không.

Những người phụ nữ có tiền sử gia đình mắc những bệnh này càng cần phải được xét nghiệm.

Bệnh tiểu đường, béo phì không chỉ gây hại cho bà bầu mà còn gây nguy hiểm cho cả thai nhi.

4. Thiếu máu.

Xét nghiệm này đo mức huyết sắc tố, mức hemoglobin, từ đó phát hiện xem bà bầu có bị thiếu máu hay là không.

Thiếu máu là một trường hợp khá phổ biến tại Việt Nam. Nếu bà bầu bị thiếu máu thì sẽ làm giảm việc cung cấp dinh dưỡng, oxy cho em bé; từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

May mắn là thiếu máu được điều trị dễ dàng qua chế độ ăn uống và thuốc uống bổ sung.

5. Một số bệnh.

Các bệnh lây qua đường tình dục.

Chứng xơ nang.

Teo cơ tủy sống.

Thiếu máu hình cầu lưỡi liềm.

Thalassemia.

Hemoglobinopathy.

Các bệnh khác (tùy trường hợp).

Khả năng miễn dịch với một số bệnh khác.

Tất cả phụ nữ mang thai nên được khám xét nghiệm sàng lọc máu trong quá trình mang thai.

Việc lấy mẫu máu rất đơn giản, nhanh chóng và đảm bảo an toàn. Cho đến nay, chưa có bất kì rủi ro sức khỏe nào sau khi xét nghiệm máu. Bạn có thể chỉ cảm thấy hơi nhói đau một chút và có vết thâm tím nhẹ ở vết chích.

Các câu hỏi thường gặp

-Xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn?

Có. Bởi vì lượng đường và chất béo sau khi ăn sẽ tăng lên đáng kể và làm cho kết quả xét nghiệm không thực sự chính xác.

Tốt nhất trước khi xét nghiệm bạn nên nhịn ăn khoảng vài tiếng, đồng thời cũng tránh nước hoa quả, thuốc hay các loại đồ uống khác ngoại trừ nước lọc.

-Xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần bao nhiêu?

Tùy thuộc vào loại xét nghiệm mà muốn và theo khuyến nghị của mỗi bác sĩ. Ví dụ như, nếu xét nghiệm để biết có thai thì nên xét nghiệm mức hCG vào tuần thứ 2-4.

Nếu đã từng có kết quả xét nghiệm máu một loại nào đó rồi thì lần khám thai sau có thể bỏ qua không xét nghiệm loại này nữa.

-Xét nghiệm máu khi mang thai bao nhiêu tiền?

Tùy vào việc bạn đăng kí những loại xét nghiệm máu nào, số lượng bao nhiêu và cơ sở y tế mà bạn thăm khám.

Theo mức chung tại VN, giá xét nghiệm máu trung bình của một số loại là :

Xét nghiệm máu khi mang thai sẽ giúp bạn đánh giá được tình hình sức khỏe của bản thân, phát hiện các dấu hiệu nghiêm trọng để từ đó có hướng điều trị sớm và thích hợp nhất. Đừng quá lo lắng về việc xét nghiệm máu, chúng rất nhanh chóng và an toàn cho bạn!

Xét Nghiệm Trong Thời Kỳ Mang Thai / 2023

Xet nghiem mau tai nha theo định kỳ

Trong thời kỳ mang thai bạn có thể phải làm khá nhiều xét nghiệm máu. Bạn không có gì phải lo lắng, tất cả đều là xét nghiệm theo định kỳ. Những xét nghiệm đó sẽ kiểm tra những vấn đề sau:

* Lượng sắt trong máu: Nếu thấp bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và uể oải. Bạn nên bổ sung các lọai rau có màu xanh đậm (cải bó xôi) và thịt đỏ (thịt bò) vào khẩu phần ăn để tăng cường nguồn cung cấp sắt. Nếu sự thay đổi trong chế độ ăn vẫn không đủ, bạn có thể được chỉ định uống bổ sung viên sắt để tránh không bị thiếu máu do thiếu sắt. Vì lượng sắt trong máu của bạn thay đổi trong suốt thai kỳ, bạn sẽ được xét nghiệm lại vào khoảng tuần thai thứ 28.

* Nhóm máu và yếu tố Rherus: Bác sĩ của bạn cần biết nhóm máu của bạn để ghi vào sổ khám thai và xem xét liệu máu của bạn có Rherus dương (RH+) hay Rherus âm (RH-), vì cả hai loại máu này không tương thích với nhau. Nếu máu của bạn là RH- và bạn đang mang thai em bé có máu RH+, thì sẽ có khả năng cơ thể bạn sản sinh ra kháng thể chống lại các tế bào máu RH+. Điều đó có thể ảnh hưởng đến con bạn ở giai đoạn sau của thai kỳ. Bằng việc biết sớm nhóm máu của bạn, bác sĩ có thể giảm thiểu nguy cơ xảy ra các biến chứng cho con bạn.

* Bệnh sởi Đức (hay còn gọi là Rubella): Bạn có thể đã được tiêm chủng để miễn dịch bệnh Rubella khi còn nhỏ. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn không có khả năng miễn dịch, bạn sẽ biết rằng mình cần tránh tiếp xúc với những người đang bị sởi bởi vì nó có thể gây hại cho em bé của bạn.

* Các bệnh khác: Bạn cũng được xét nghiệm máu để kiểm tra có bị viêm gan siêu vi B và giang mai hay không vì cả hai bệnh này đều nguy hại cho thai nhi. Bạn cũng sẽ được đề nghị xét nghiệm HIV/AIDS. Và bạn không có gì phải lo lắng vì kết quả xét nghiệm sẽ được bảo mật và mục đích làm xét nghiệm là để chăm sóc sức khỏe cho bé một cách tốt nhất.

* Bệnh Toxoplasma: Đây là một bệnh gây nên bởi một loại ký sinh trùng có trong phân mèo, chó hoặc thịt chưa nấu chín kỹ và có thể gây hại cho thai nhi. Xét nghiệm để phát hiện bạn có bị nhiễm Toxoplasma không phải là một xét nghiệm thường qui, nếu bạn nghi ngờ bạn có nguy cơ bị mắc bệnh này.hãy trao đổi với bác sĩ của bạn.

tags: xet nghiem mau tai nha

Tất Tần Tật Các Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Ở Từng Tuần Mẹ Bầu Không Nên Bỏ Qua / 2023

Xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần thứ mấy là một trong những vấn đề được các mẹ lưu tâm. Một vài những chỉ số xét nghiệm cần thiết: hCG, CBC, nhóm máu,… Việc xét nghiệm giúp mẹ và bé có được sức khỏe tốt trong thời gian thai kỳ và sau khi sinh.

Xét nghiệm Beta hCG

Những thông tin cơ bản về hCG

hCG là hormone thai kỳ. Tế bào lá nuôi trong bánh nhau ngay sau trứng được thụ tinh chính là nhân tố tạo ra hCG. Sau khi thụ thai nồng độ hCG tăng nhanh trong huyết thanh. Do đó, nó đã trở thành một dấu hiệu tuyệt vời cho việc xác định và theo dõi thai nhi sớm. Mức độ ban đầu được phát hiện bằng việc xét nghiệm máu khoảng 11 ngày và xét nghiệm nước tiểu khoảng 12-14 ngày sau khi thụ thai.

Kết quả hCG có ý nghĩa gì?

Mức hCG thấp có thể là nguyên nhân của nhiều vấn đề. Do đó, mẹ bầu nên kiểm tra lại chỉ số này trong vòng 48 – 72 giờ để xem nó có sự thay đổi gì. Mức hCG thấp có thể là do một số những nguyên nhân sau:

Thai ngoài tử cung

Nguy cơ bị hỏng trứng hoặc sẩy thai

Tính tuổi thai không chính xác.

Mức độ hCG cao có thể là do một số những nguyên nhân sau:

Mẹ bị đa thai

Lượng AFP trong máu giảm vì nghĩ nhiều đến hội chứng Down

Thai trứng

Tính tuổi thai không chính xác.

Những thông tin cơ bản về xét nghiệm công thức máu

Xét nghiệm công thức máu là ứng cử viên sáng giá cho câu xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần thứ mấy.

Xét nghiệm CBC để xác định những vấn đề sức khỏe mà người mẹ có thể mắc phải, thường được thực hiện trong giai đoạn đầu khi mang bầu. Nó theo dõi việc oxy được mang đi khắp cơ thể nhờ các tế bào hồng cầu. Do đó, trong những tuần đầu mang thai (trước 12 tuần) mẹ phải đi làm xét nghiệm công thức máu hoặc bất cứ khi nào bác sĩ chỉ định.

Lợi ích của việc xét nghiệm CBC:

Chẩn đoán bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh lí mà mẹ có nguy cơ mắc phải.

Tính được số lượng của ba loại tế bào máu là bao nhiêu để có cái nhìn tổng quát về sức khỏe mẹ.

Thông tin về các chỉ số khi xét nghiệm công thức máu (CBC):

Dung tích hồng cầu (HCT, PCV)

Đếm số lượng tiểu cầu (thrombocytes)

Khối lượng tiểu cầu (MPV)

Huyết sắc tố Hemoglobin (Hgb)

Chỉ số hồng cầu

Số lượng bạch cầu (WBC)

Phần trăm từng loại bạch cầu (WBC).

Số lượng hồng cầu Hematocrit (RBC)

Kết quả của công thức máu toàn phần (CBC) có ý nghĩa gì?

Mẹ bầu sẽ dễ bị nhiễm trùng nếu số lượng WBC thấp. 4.500 đến 10.000 tế bào trên mỗi microliter (tế bào/mcL) được xem là phạm vi bình thường

Sản phụ có nguy cơ bị thiếu máu nếu số lượng hồng cầu thấp. Ở hai giới, phạm vi bình thường sẽ khác nhau

Người nam: 4,5 triệu đến 5,9 triệu tế bào/mcL

Người nữ: khoảng 4,1 triệu đến 5,1 triệu tế bào/mcL

Huyết sắc tố (hb) được coi là bình thường ở hai giới:

Người nam: 14 đến 17,5 gram mỗi decilit (gm/dL)

Người nữ: khoảng 12,3 đến 15,3 gm/dL

Thiếu sắt là dấu hiệu của mức Hct thấp. Trong khi Hct cao thì có thể bạn bị mất nước. Mức Hct được coi là bình thường ở hai giới:

Người nam từ 41,5% đến 50,4%

Người nữ: 36,9% đến 44,6%.

Nếu RBC lớn hơn bình thường dẫn đến MCV sẽ tăng. Nguyên nhân do lượng vitamin B12 hoặc folate thấp.

Mẹ có thể bị thiếu máu do các tế bào hồng cầu nhỏ. Điểm MCV được xem là bình thường: từ 80 đến 96.

150.000 đến 450.000 tiểu cầu/mcL được coi là phạm vi bình thường của tiểu cầu

Xét nghiệm nhóm máu và yếu tố RF

Khi bắt đầu có thai, mẹ nên lên lịch để xét nghiệm nhóm máu và yếu tố RF

Các nhóm máu

Có 4 nhóm máu chính là A, B, AB và O. Xét nghiệm nhóm máu là câu trả lời hoàn hảo cho xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần thứ mấy. Việc xét nghiệm máu sẽ giúp mẹ biết mình thuộc nhóm máu nào, trong trường hợp mẹ cần được truyền máu. Ví dụ khi mẹ bị xuất huyết trong thời gian mang thai hoặc khi sinh.

Rhesus (RhD)

Việc tìm ra nhóm máu sẽ giúp mẹ bầu xác định tuýp nhóm máu là dương hay âm tính. Chỉ số này là Rhesus (RhD) hay còn được gọi là kháng nguyên D trên bề mặt các tế bào hồng cầu. Rhesus có hai dạng: âm tính và dương tính.

Thông thường mọi người có Rhesus dương tính. Nếu mẹ bầu bị Rhesus âm thì khá là nguy hiểm.

Em bé có Rhesus dương thì cơ thể sản phụ tạo ra kháng thể chống lại máu của thai nhi. Việc này không làm ảnh hưởng đến thai kỳ hiện tại. Tuy nhiên, đối với việc mang thai trong tương lai nó sẽ ảnh hưởng rất nặng nề.

Double Test

Xét nghiệm Double test nên thực hiện khi thai từ 11 – 13 tuần tuổi, tốt nhất vào tuần thai thứ 12. Nó giúp sản phụ xác định các dị tật nhiễm sắc thể ở thai nhi. Ngoài ra, nó cũng giúp phát hiện các bệnh lí thần kinh ở trẻ. Ví dụ như hội chứng Down, hội chứng Edward.

Các nhiễm sắc thể bất thường ở thai nhi là nguyên nhân dẫn đến đến các dị tật trong quá trình phát triển của con. Những bất thường như vậy ở thai nhi là cực kỳ hiếm nhưng mẹ không nên chủ quan. Việc xét nghiệm Double test đặc biệt dành cho những đối tượng sau:

Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi

Người có tiền sử gia đình bị dị tật bẩm sinh

Tiểu đường type 1 phụ thuộc insulin.

Triple Test

Đây là loại xét nghiệm sử dụng máu mẹ để phát hiện một số nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi. Estriol, AFP và hCG là ba chất được dùng trong xét nghiệm này:

Estriol: là một estrogen được tạo ra bởi thai nhi và nhau thai.

hCG: Hormone được sản xuất trong nhau thai được gọi là Gonadotropin màng đệm ở người

AFP: Một loại protein được sản xuất bởi thai nhi gọi là alpha-fetoprotein

Đây là một thủ tục được thực hiện thông qua xét nghiệm máu, không xâm lấn. Thông thường, mẹ bầu có thể xét nghiệm Triple Test từ tuần thứ 15 đến tuần thứ 20 trong thời gian thai kỳ. Nhưng kết quả thu được chính xác nhất nằm trong tuần thứ 16 đến 18 theo y văn.

Tầm soát nhiễm trùng thai kỳ

Nhiều sản phụ mắc viêm gan B nhưng không thể hiện triệu chứng gì. Do đó nhiều mẹ vô tình truyền nó sang cho em bé khi chuyển dạ hoặc sau khi sinh mà không hề hay biết. Vì vậy trong khi mang thai mẹ nên xét nghiệm sinh hóa gan ba tháng/lần và sáu tháng/lần sau khi sinh.

Trong trường hợp mẹ bị viêm gan B, em bé sẽ được bác sĩ tiêm cho một loại globulin để miễn dịch viêm gan B và tiêm mũi vắc-xin viêm gan B đầu tiên sau khi sinh trong vòng 12 giờ. Sau đó, mũi thứ hai sẽ được tiêm cho em bé sau 1 hoặc 2 tháng. Lần tiêm thứ ba tiếp theo là sau 6 tháng.

Ngoài ra các thành viên trong nhà nên xét nghiệm và tiêm phòng nếu chính họ là người mang mầm bệnh.

Xét nghiệm giang mai

Đây là nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) và khá hiếm gặp. Thế nhưng để chắc chắn các mẹ nên đi kiểm tra trong ba tháng đầu mang thai. Xét nghiệm thêm trong 3 tháng cuối đối với thai phụ có nguy cơ cao. Trong trường hợp mắc bệnh giang mai mà không điều trị, cả mẹ và bé đều sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong quá trình phát triển sau này.

Xét nghiệm HIV

Đây là xét nghiệm được các bác sĩ và nhiều tổ chức trên thế giới kiến nghị. Mẹ nên xét nghiệm HIV trước khi mang thai. Trong trường hợp xét nghiệm dương tính, sản phụ và em bé có thể kịp thời được chữa trị.

Bạn đang xem bài viết Các Xét Nghiệm Cần Làm Trong Thời Kỳ Mang Thai, Mẹ Bầu Không Nên Bỏ Qua / 2023 trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!