Xem Nhiều 6/2023 #️ Các Biến Chứng Của Thai Kì Sớmhà Tố Nguyên – Hinhanhhoc # Top 9 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 6/2023 # Các Biến Chứng Của Thai Kì Sớmhà Tố Nguyên – Hinhanhhoc # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Biến Chứng Của Thai Kì Sớmhà Tố Nguyên – Hinhanhhoc mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA THAI KÌ SỚM Bài PPT của chúng tôi Hà Tố Nguyên, bệnh viện Từ Dũ

Nguồn từ : http://sieuamvietnam.vn 

MỞ ĐẦU Siêu âm (SA) giai đoạn sớm thường được chỉ định vì thai phụ có bất thường như xuất huyết âm đạo, đau bụng, khối cạnh tử cung đau khi khám  Mục đích của siêu âm thai sớm : – Xác định có thai? – Vị trí thai: thai trong hay ngoài tử cung. – Phát hiện các trường hợp thai ngừng phát triển, túi thai trống. – Nhận diện thai kì có nguy cơ cao ngừng tiến triển.

Early Pregnancy and Acute Gynaecology Assessment Unit King’s College Hospital, London, UK (04/1999-10/2006   

Thai trong tử cung

23.891

70.9%

Sẩy thai

5835

17.3%

SA không kết luận

2998

 8.9%

Thai ngoài tử cung

978

2.9%

– Tai vòi

822 

84%

– Cesarean scar

61 

6.2%

– Đoạn kẻ

55  5.6%

– Cổ tử cung

2.8%

2.8%

– Ở sừng

0.8%

– Ở buồng trứng

3

0.3%

– Trong ổ bụng

0.2%

HÌNH ẢNH SIÊU ÂM BÌNH THƯỜNG CỦA TÚI THAI TRONG TỬ CUNG

Hình ảnh siêu âm bình thường của túi thai trong tử cung

NỘI DUNG 1. MÁU TỤ DƯỚI MÀNG ĐỆM 2. THAI NGỪNG TIẾN TRIỂN 3. SÓT NHAU – THAI 4. THAI NGOÀI TỬ CUNG 5. THAI TRỨNG

MÁU TỤ DƯỚI MÀNG ĐỆM Subchorionic hemorraghe

Là hậu quả của sự bong nhau ở rìa mép nhau. Màng đệm bị tách khỏi lớp màng rụng và bị khối máu tụ nâng lên. – Tần suất: 1-3% – Tần suất tăng lên 40% nếu thai có triệu chứng trên lâm sàng. Siêu âm  Máu tụ cấp tính: Khối máu tu có phản âm dày hay đồng dạng so với bánh nhau.  Sau 1-2 tuần: Khối máu tụ có phản âm trống.

Máu tụ dưới màng đệm và kết cục thai kì

 

THAI NGỪNG TIẾN TRIỂN Tần suất  Ít nhất 10–20% các trường hợp có thai trên lâm sàng. Khoảng 3% nếu đã nhìn thấy phôi thai trên siêu âm. Wilcox&cs: 20-30% sau giai đoạn làm tổ.

Các tiêu chuẩn chẩn đoán trên siêu âm Obstetricians and Gynaecologists

YOLK SAC

– Giới hạn trên của YS ở tuổi thai 5-10wks: 5.6mm

SÓT NHAU – SẨY THAI KHÔNG HOÀN TOÀN  Retained Products of Conception/Incomplete Misscariage  SA đo bề dày nội mạc tử cung hay hình ảnh phản âm của đường giữa nội mạc trước đây vẫn được dùng để chẩn đoán sót nhau (SN). Tuy nhiên, chưa có nhiều đồng thuận về tiêu chuẩn chẩn đoán trên siêu âm của SN. Chưa có sự thống nhất ngưỡng cut – off của bề dày NMTC để chẩn đoán sót nhau hay sẩy thai không hoàn toàn.

Hình ảnh siêu âm của sót nhau

Siêu âm đo bề dày hay tính thể tích khoang nội mạc không phải là một test đủ độ tin cậy để chẩn đoán sẩy thai không hoàn toàn.

Vai trò của siêu âm Doppler trong chẩn đoán sót nhau 

– Có vùng giàu mạch máu:  

Một/một nhóm lớn mạch máu.  

Khu trú ở bề mặt hay lan xuống sâu trong cơ tử cung. 

Vận tốc cao: 160cm/s –  Không có hiện diện của dòng chảy trên Doppler mau là hàm ý khối mô nhau-thai không còn hoạt động, khả năng cao sẽ tự sẩy sau đó.

 THAI NGOÀI TỬ CUNG – Ở tai vòi.  Ở đoạn kẻ. Thai sẹo mổ lấy thai. Thai sừng Các vị trí của thai ngoài tử cung 

Thai ngoài tử cung ở tai vòi  – Tiêu chuẩn chẩn đoán trên siêu âm 1. Túi thai nằm ngoài tử cung có YS và phôi (+/-) hoạt động tim thai. 2. Khối cạnh tử cung có hình ảnh một đường echo dày bao quanh túi thai (Bagel sign) 3. Khối phản âm không đồng dạng nằm tách khỏi buồng trứng (Blob sign) (The diagnostic effectiveness of an initial transvaginal scan in detecting ectopic pregnancy. Kirk E, Papageorghiou AT, Condous G, Tan L, Bora S, Bourne T 2007)

Song thai ngoài tử cung

Các dấu hiệu siêu âm gợi ý thai ngoài tử cung 

Lòng tử cung trống

(Empty Uterus)

Không có túi thai thật và 

Không có túi thai giả và 

Không có hình ảnh sót nhau.

Túi thai giả

Pseudosac (PS)

Dịch lòng tử cung được bao 

quanh bởi lớp phản âm dày của 

phản ứng màng rụng

Khối cạnh TC

Adnexal mass (AM)

Khối tách rời hoặc không tách rời khỏi buồng trứng.

Dịch tự do

(Free Fluid)

Dịch tự do ở túi cùng sau.

Túi thai giả trong thai ngoài tử cung 

Túi thai thật

Gía trị của các siêu âm trong chẩn đoán thai ngoài tử cung 

Đánh giá sự chính xác của siêu âm trong chẩn đoán TNTC ở tai vòi khi không có hình ảnh điển hình là túi thai với phôi thai nằm ngoài tử cung.

Xem tiếp trang 2

Phù Chân Khi Mang Thai Nguyên Nhân, Biểu Hiện Của Biến Chứng Thai Kỳ

Phù chân khi mang thai là một hiện tượng phổ biến trong những tháng cuối của thai kỳ. Sẽ là tin vui nếu dấu hiệu bà bầu bị phù chân chứng tỏ con sắp chào đời nhưng sẽ chẳng lành nếu đó là triệu chứng của tiểu đường thai kỳ.

Thông thường, hiện tượng phù chân khi mang thai và sau sinh thường xảy ra trong khoảng thời gian từ sau tuần thai thứ 20 và trong một vài ngày sau khi vượt cạn. Phù chân cũng có thể đi kèm với cảm giác đau, khó chịu.

Bà bầu bị phù chân sớm có sao không?

Tuy hiện tượng phù chân khi mang thai thường không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, mẹ bầu vẫn nên cảnh giác với hiện tượng này nếu đến sớm trong tam cá nguyệt thứ hai, vì trong nhiều trường hợp, đó là dấu hiệu báo trước của tiền sản giật.

Ngay khi thấy những dấu hiệu sau đi kèm với phù chân, mẹ nên chủ động đến bệnh viện để kiểm tra:

Mặt, chân, tay sưng lên một cách bất ngờ.

Đau đầu dữ dội

Thị giác gặp vấn đề như nhìn mọi thứ bị nhòe, chói

Đau dữ dội dưới các xương sườn

Nôn mửa

Nếu mẹ thuộc các nhóm sau đây thì càng nên cẩn thận với tình trạng phù chân hay sưng phù ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể:

Mẹ trên 40 tuổi

Khoảng cách giữa 2 lần mang thai từ 10 năm trở lên

Mang thai đôi hoặc đa thai

Chưa từng mang thai hoặc sinh con trước đó

Trong gia đình từng có người bị tiền sản giật.

Chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30

Bị cao huyết áp từ trước khi mang thai

Đã từng bị tiền sản giật

Tình trạng tiền sản giật xảy ra không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong cho cả mẹ và thai nhi. Do đó, mẹ cần hết sức chú ý những bất thường đi kèm với tình trạng sưng phù chân.

Nguyên nhân phù chân khi mang thai

Để đáp ứng cho nhu cầu phát triển của thai nhi, khi mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ sản sinh thêm 50% lượng máu bằng cách bổ sung sắt cho bà bầu và các loại chất lỏng. Chính vì vậy mà khi mang thai, hầu như mẹ bầu nào cũng sẽ hơi bị sưng nhẹ.

Tùy vào cơ địa cũng như sức khỏe của từng bà mẹ mà triệu chứng này sẽ xuất hiện ở những khoảng thời gian khác nhau nhưng chủ yếu là vào tháng thứ 5 hoặc vào 3 tháng cuối của thai kỳ.

Khi bạn đứng liên tục trong một thời gian dài, lượng máu dồn về chân nhiều hơn bình thường cũng là nguyên nhân khiến đôi chân bạn bị sưng lên đấy. Ngoài ra, yếu tố dinh dưỡng cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng phù nề ở các mẹ bầu.

Cách giảm chứng phù chân khi mang thai

Hiện tượng phù chân khi mang thai thường vô hại đối với sức khỏe của mẹ bầu. Thêm vào đó, các mẹ có thể áp dụng rất nhiều cách khác nhau để giảm phù chân.

Bài tập chân cho mẹ bầu

Mẹ có thể tập những động tác đơn giản này ngay khi đứng hoặc ngồi. Các cử động nhẹ nhàng sẽ giúp gia tăng tuần hoàn, giảm sưng tấy và giúp phòng ngừa chuột rút.

Bước 1: Co và duỗi bàn chân lên xuống khoảng 30 lần.

Bước 2: Xoay tròn bàn chân theo chiều kim đồng hồ khoảng 8 lần và xoay theo chiều ngược lại 8 lần.

Sau đó, lặp lại bước 1 và 2 với chân còn lại.

Đứng, nằm, ngồi đúng tư thế giúp bầu giảm sưng chân

Để giảm tình trạng phù chân, mẹ bầu nên thực hiện những lời khuyên sau:

Không đứng quá lâu ở một tư thế.

Đi giày vừa chân, không đi giày có quai ngang cổ chân hay giày quá chật vì sẽ làm giảm tuần hoàn, khiến chân càng sưng hơn.

Vào lúc rảnh rỗi trong ngày, mẹ nên nằm gác chân lên cao hơn tim. Ngoài ra, việc kê cao chân càng nhiều càng tốt sẽ giúp giảm phù chân hiệu quả.

Uống nhiều nước hơn

Việc uống nhiều nước sẽ giúp kích thích thận bài tiết và nhờ đó, giảm tình trạng giữ nước trong cơ thể. Nếu mẹ ít uống nước, thận sẽ nhận được tín hiệu rằng cơ thể đang cần giữ lại nước và làm tình trạng phù thũng càng nặng thêm.

Hạn chế dùng cà phê

Cà phê là một thức uống gây mất nước trong cơ thể, khiến các cơ quan nhận được tín hiệu rằng cần giữ lại nhiều nước và làm tình trạng sưng phù ngày càng trầm trọng hơn.

Giữ cân bằng điện giải trong cơ thể

Những chất điện giải chính trong cơ thể bao gồm canxi, ma-giê, kali và natri. Nhiều mẹ bầu kiêng ăn mặn vào những tháng cuối thai kỳ do lo sợ muối sẽ làm cơ thể giữ nước nhiều hơn. Việc hoàn toàn thiếu vắng các loại muối và các chất điện giải không giúp cải thiện tình trạng phù chân mà còn làm cho vấn đề thêm nặng.

Nếu không bổ sung chất điện giải thông qua chế độ dinh dưỡng thì mẹ có thể thử cách ngâm mình trong bồn tắm pha các loại muối để tăng cường điện giải thẩm thấu qua da.

Biến chứng của bà bầu bị phù chân trong thai kỳ nặng

Như đã nói ở trên, phù chân, tay, mặt kèm theo các triệu chứng đau đầu, đau bụng, mờ mắt thì mẹ bầu cần đi khám càng sớm càng tốt vì sưng phù cũng là dấu hiệu của tiền sản giật nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé.

Gặp phải tình trạng phù chân khi mang thai, trước hết, mẹ nên bình tĩnh bởi đây không phải là biểu hiện bệnh mà nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể tích nước. Bên cạnh việc áp dụng những tuyệt chiêu giảm phù chân kể trên, mẹ nhớ duy trì lối sống năng động với các bài tập nhẹ nhàng hàng ngày. Không chỉ giúp cơ thể sảng khoái, các bài tập cũng giúp cải thiện tuần hoàn và giảm sưng phù.

Ra Khí Hư Màu Hồng Nhạt Khi Mang Thai Nguyên Nhân Và Biến Chứng Nguy Hiểm

Ra khí hư màu hồng nhạt khi mang thai là hiện tượng rất thường thấy, có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này, đôi khi nó đơn giản chỉ là do quá trình làm tổ của thai nhi, nhưng cũng có khi nó là dấu hiệu của bệnh phụ khoa, dọa sảy thai, sảy thai… Do đó khi ra dịch nhầy màu hồng khi mang thai chị em cần hết sức lưu ý và tư vấn bác sĩ sớm.

8 nguyên nhân ra khí hư màu hồng nhạt khi mang thai

Đa số các mẹ bầu ra khí hư màu hồng nhạt khi mang thai thường rất lo lắng, hoảng sợ cho dù đang mang thai ở thai kỳ nào. Tuy nhiên, không phải tình trạng ra máu hồng nào cũng nguy hiểm, điều quan trọng là bạn cần phải tìm ra nguyên nhân gây triệu chứng này. Những nguyên nhân phổ biến như:

Trứng và tinh trùng đã thụ tinh thành công

Nguyên nhân này thường xuất hiện vào khoảng ngày thứ 10 sau khi thụ thai thành công, các mẹ sẽ thấy ra khí hư màu hồng nhạt hoặc đôi khi là màu nâu. Hiện tượng này cũng sẽ hết sau khoảng từ 1 đến 2 ngày. Rất nhiều mẹ bầu không biết hiện tượng này và nhầm tưởng đó là tình trạng kinh nguyệt.

Màng rụng sẽ gây nên hiện tượng ra máu hồng khi mang thai ở khoảng tuần thứ 6. Các mẹ có thể thấy những đốm nhỏ ở quần lót. Nguyên nhân là do nồng độ nội tiết tố tăng cao khi mang thai nên các lớp màng tử cung sẽ bong dần ra và được đưa ra ngoài qua đường âm đạo.

Khi mang thai, lượng máu đến tử cung sẽ tăng cao hơn bình thường do có những thay đổi hormone khiến mẹ bầu ra khí hư màu hồng nhạt khi mang thai. Hiện tượng này ra nhiều đặc biệt là khi chị em vừa quan hệ hoặc khám phụ khoa. Đây là hiện tượng bình thường và có thể tự hết, tuy nhiên chị em vẫn cần quan tâm.

Nguyên nhân này thường không phổ biến nhưng cần đặc biệt quan tâm và lưu ý vì nó rất nguy hiểm. Hiện tượng này thường do chị em mắc các bệnh nhiễm trùng ở cổ tử cung hoặc âm đạo, nó có thể khiến chị em đối mặt với nguy cơ sảy thai hoặc sinh non do đó cần được can thiệp và chữa trị sớm.

Nguyên nhân là do trứng đã làm tổ trong tử cung nhưng lại bị bong 1 phần. Tùy từng tình trạng cụ thể nếu nhẹ thì sẽ tử khỏi nhưng nếu nặng thì có thể bị bong nhau thai và sảy thai

Thường xuất hiện khi thai chuyển động liên tục, mẹ bầu sẽ bị đau bụng dưới, đau ở vùng thắt lưng, ra khí hư màu hồng nhạt hoặc đỏ tươi. Hiện tượng này nếu không được phát hiện sớm có thể dẫn đến thai lưu.

Thai không nằm trong tử cung mà có thể nằm ở vòi trứng hoặc ở 1 vị trí khác. Mẹ bầu sẽ có hiện tượng đau bụng, chuột rút, chảy máu. Mang thai ngoài tử cung nếu không được can thiệp kịp thời có thể vỡ tử cung và đe dọa đến tính mạng.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu cảm thấy hoang mang lo lắng nhất khi ra khí hư màu hồng. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào của thai kỳ. Chị em sẽ thấy có hiện tượng ra máu đỏ, có dịch nhày, màu nâu, đau thắt lưng…

Thông thường ra khí hư màu hồng khi mang thai thường thấy ở 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, tùy từng nguyên nhân gây nên mà thời điểm cũng có sự thay đổi.

Trong trường hợp ra khi hư màu hồng khi mới mang thai thì gọi là máu báo thai, còn nếu ra dịch hồng ở 3 tháng cuối thì lại là dấu hiệu sắp sinh. Càng ở những tháng cuối thì hiện tượng này càng rõ nét hơn.

Nếu trong những trường hợp ra dịch màu hồng do các nguyên nhân khác thì có thể sẽ xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào khi mang thai. Lúc này mẹ bầu cần phải theo dõi các triệu chứng kèm theo và thăm khám các bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Ra khí hư màu hồng khi mang thai khi nào cần khám

Khi thấy có hiện tượng ra khí hư màu hồng khi mang thai chị em cần thăm khám các bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Nếu trong trường hợp ra máu báo hoặc chuẩn bị sinh thì chị em cần chuẩn bị sẵn tinh thần và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ra khí hư màu hồng kèm theo màu sắc nâu đen, đau bụng dữ dội, hoa mắt, đau bụng dưới, buồn nôn… thì đây là dấu hiệu sảy thai, chửa ngoài dạ con

Dịch âm đạo có màu hồng kèm theo mùi hôi khó chịu hoặc có màu không đều như xanh, xám… thì có thể là do bệnh viêm âm đạo

Khí hư ra màu hồng nhạt kèm theo hiện tượng ngứa, đau buốt mỗi lần đi tiểu hoặc khí hư có màu trắng đục, xanh xám thì có thể bạn bị viêm cổ tử cung.

Khí hư có màu hồng hoặc đỏ kèm theo hiện tượng sưng, chảy máu, đi đái buốt… thì có thể bạn bị viêm lộ tuyến tử cung.

Khi thấy có hiện tượng ra khí hư màu hồng nhạt khi mang thai điều đầu tiên chị em cần làm chính là liên hệ với các phòng khám, bệnh viện, cơ sở y khoa uy tín đề được phát hiện nguyên nhân và tiến hành chữa trị sớm để giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Đặc biệt, chị em không nên tự ý áp dụng các bài thuốc dân gian, tự ý chữa trị tại nhà để tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Mặc những chiếc quần lót thoáng mát, được làm bằng chất liệu cotton để vùng âm đạo khô thoáng.

Khi mang thai khí hư ra nhiều hơn bình thường, bạn cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, bạn có thể thay quần lót thường xuyên.

Khi đi vệ sinh, khi tắm nên lau từ đằng trước ra đằng sau nhằm tránh vi khuẩn đi từ hậu môn đến âm đạo

Vệ sinh sạch sẽ, không thụt rửa âm đạo, nên vệ sinh trước và sau khi đi vệ sinh

Không nên sử dụng các loại nước tẩy rửa, nước thơm, tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng các loại nước vệ sinh

Thay đổi chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung các loại chất dinh dưỡng nếu cần thiết.

Sau khi thăm khám, bạn có thể sẽ phải sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ, bạn nên tuân thủ theo sự hướng dẫn của các bác sĩ khi sử dụng các loại thuốc này. Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý:

Ra khí hư màu hồng nhạt khi mang thai cần được phát hiện và thăm khám sớm. Nếu bạn lo lắng và e ngại có thể tư vấn các bác sĩ trước khi đến khám. Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ sản phụ khoa miễn phí tư vấn qua số điện thoại: 0243.9656.999

Hạn Chế Tăng Cân Ở Bà Bầu Đúng Cách Để Tránh Các Biến Chứng Thai Kỳ

Hạn chế tăng cân ở bà bầu đúng cách để tránh các biến chứng thai kỳ là việc mà các mẹ bầu nên quan tâm. Khi mang thai, việc tăng cân là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên việc tăng cân quá mức khuyến cáo sẽ gây nhiều tác hại tiêu cực đến cả mẹ bầu lẫn thai thai nhi. Tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật hay phải sinh mổ… là những vấn đề mẹ bầu có thể sẽ phải đối mặt nếu tăng cân mất kiểm soát. Do đó, mẹ bầu hãy quan tâm lưu ý đến bài viết này vì sức khỏe của bản thân và con yêu nhé.

Trước khi mang thai nên duy trì cân nặng trong mức cho phép

Khó có thể có một mức cân ổn định trong thai kỳ nếu “xuất phát điểm” của bạn quá xấu.

Ngoài việc bổ sung một số dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trước khi mang thai, bạn cũng nên duy trì trọng lượng trong mức cho phép. Cân nặng thích hợp cũng giúp tăng khả năng thụ thai của bạn lên rất nhiều nữa đấy!

Chỉ nên nạp đủ lượng calo cần thiết

Mặc dù cần thêm năng lượng để cung cấp cho bé cưng trong bụng nhưng bạn cũng không cần phải ăn thêm quá nhiều. Trung bình, bạn cần thêm khoảng 340 calo mỗi ngày trong 3 tháng giữa thai kỳ và khoảng 450 calo trong 3 tháng cuối. Tùy mức cân nặng ở thời điểm điểm bắt đầu thai kỳ, mức năng lượng bổ sung này có thể được điều chỉnh.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên tập trung vào những bữa ăn với nhiều rau xanh và trái cây. Thêm những bữa ăn nhẹ mỗi 3 tiếng giúp bạn hạn chế nạp quá nhiều năng lượng trong mỗi bữa ăn. Những bữa ăn nhẹ không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho bé cưng mà còn giúp ổn định lượng đường trong máu để bạn không cảm thấy quá đói vào bữa đêm.

Uống nước giúp mẹ bầu hấp thụ thức ăn tốt

Bổ sung đủ nước khi mang thai vừa giúp bạn tránh tình trạng mất nước, vừa giúp hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn. Mỗi ngày, bạn nên uống đủ 8 ly nước nhỏ mỗi ngày, tương đương với khoảng 3 lít nước. Ngoài ra, bạn cũng nên uống thêm nước sau mỗi giờ tập thể dục.

Uống nước cũng giúp hạn chế tình trạng táo bón, đầy hơi khó chịu khi mang thai. Bạn có thể thêm vài lát cam, chanh để giúp ly nước bớt nhàm chán hơn.

Áp dụng giải pháp “ăn 1 kèm 1” nếu gặp chứng thèm ăn khi mang thai

Bạn không thể mong chờ mình loại bỏ hẳn cảm giác thèm ăn khoai tây chiên hay những chiếc bánh ngọt hấp dẫn trong suốt thai kỳ. Quan trọng là bạn có thể ăn một cách khoa học nhất. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên thử áp dụng chiến thuật “ăn 1 kèm 1”. Có nghĩa là, nếu bạn ăn một món gì đó không tốt cho sức khỏe, bạn nên bổ sung thêm một món ăn dinh dưỡng đi kèm. Chẳng hạn như nếu muốn ăn gà rán, bạn đừng quên mua thêm một phần salad đi kèm để bảo đảm lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể.

Nên ăn những thực phẩm giàu tinh bột dạng phức tạp giúp tạo cảm giác no lâu

Carbohydrates hay còn gọi là tinh bột, đường là người bạn tốt và thân thiết đối với phụ nữ mang thai, nhất là những mẹ bầu đang trải qua tình trạng ốm nghén nghiêm trọng.

Thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì trắng, cơm, mì ống làm tăng lượng đường trong máu nhưng lại không mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng như các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Tốt hơn hết, mẹ bầu nên chăm chỉ bổ sung những loại tinh bột phức tạp như bánh mì ngũ cốc, gạo lứt… Nó không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng mà còn giúp bạn no lâu và giảm bớt cảm giác thèm ăn những món không có lợi cho sức khỏe.

Tập thể dục nhẹ nhàng để giảm các khó chịu khi mang thai

Đi bộ không chỉ giúp bạn giới hạn chế tăng cân khi mang thai, nó còn giúp bạn giảm bớt những khó chịu và đau nhức trong thai kỳ, nhất là trong những tháng cuối. Mẹ bầu có thể bắt đầu với 10 phút đi bộ mỗi ngày và tăng dần thêm 10 phút sau mỗi tháng luyện tập.

Nếu đã là “dân” thể thao trước khi mang thai, không có lý do nào khiến bạn từ bỏ việc luyện tập thể dục thể thao của mình. Tuy nhiên, đối với những môn thể thao đòi hỏi quá nhiều vận động mạnh, bạn nên thay đổi một chút để phù hợp hơn với tình trạng hiện nay của mình. Thay đổi chứ không từ bỏ, mẹ nhé!

Thỉnh thoảng nếm món cơ thể đang thèm để tránh mất kiểm soát ăn uống

Mang thai là một quá trình khó khăn, và bạn đang làm điều tuyệt vời đó. Vì vậy, không có lý do gì bạn không thể tự thưởng cho mình một ly kem hấp dẫn hay một miếng bánh ngọt ngào cả.

Các chuyên gia cho rằng, thay vì cứ kiềm nén bản thân rồi bùng nổ, bạn có thể dễ kiểm soát chứng thèm ăn của mình hơn nếu thỉnh thoảng được thoải mái một lần. Tuy nhiên, thỉnh thoảng thôi nhé!

Kiểm soát cân nặng của bản thân suốt thai kỳ để có kế hoạch điều chỉnh hợp lý

Thảo luận với bác sĩ về mức cân nặng hợp lý của bản thân trong mỗi lần khám giúp bạn biết chính xác điều cần làm tiếp theo. Biết chính xác mình đang ở đâu và cần làm gì sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.

Tăng cân khi mang thai ở mức độ vừa phải sẽ giúp mẹ bầu khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt, nhưng nếu tăng cân nhiều (hay còn gọi là thừa cân khi mang thai) có thể sẽ dẫn đến những vấn đề khó lường trong thai kỳ. Do vậy, để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu nên lưu ý đến bài viết hạn chế tăng cân ở bà bầu đúng cách để tránh các biến chứng thai kỳ của eva365.biz vừa giới thiệu nhé.

Bạn đang xem bài viết Các Biến Chứng Của Thai Kì Sớmhà Tố Nguyên – Hinhanhhoc trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!