Xem Nhiều 3/2023 #️ Bổ Sung Acid Folic Là Ưu Tiên Hàng Đầu Với Phụ Nữ Mang Thai # Top 5 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 3/2023 # Bổ Sung Acid Folic Là Ưu Tiên Hàng Đầu Với Phụ Nữ Mang Thai # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bổ Sung Acid Folic Là Ưu Tiên Hàng Đầu Với Phụ Nữ Mang Thai mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Acid folic ( folate ) hay còn gọi là vitamin B9 , đây là một loại vitamin rất quan trọng cho dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể người, giúp tổng hợp ADN và cũng là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh.

Tầm quan trọng của Acid folic

Axít folic là vitamin đặc biệt cần thiết cho tất cả các phụ nữ chuẩn bị mang thai và trong quá trình khi mang thai. Để có một thai nhi khỏe mạnh thì trong khoảng thời gian trước và ngay sau khi thụ thai, phụ nữ cần bổ sung đầy đủ acid folic, để bào thai được phát triển khỏe mạnh, tránh được các biến cố bào thai hay bệnh tật bẩm sinh nguy hiểm cho thai nhi mà bạn không thể ngờ tới .

Tại sao uống bổ sung axit folic khi mang thai là một việc làm ưu tiên hàng đầu? Bởi vì đây là thời điểm cơ thể của phụ nữ mang thai đang thay đổi nhanh chóng. Tử cung được mở rộng và em bé đang phát triển với một tốc độ nhanh. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ bổ sung acid folic bằng thực phẩm thì sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể phụ nữ có thai, chính vì vậy giai đoạn này các bác sĩ luôn khuyến cáo bà bầu uống bổ sung acid folic cho cơ thể ngay sau khi xác nhận việc mang thai.

Bổ sung đầy đủ acid folic sẽ giúp ngăn chăn các nguy cơ dị tật bẩm sinh, khuyết tật về ống thần kinh, nứt đốt sống ( là tình trạng lớp bao mọc xung quanh tủy sống của thai nhi không đóng đúng cách. Nó để lại một khoảng trống ở giữa, khiến cho bào thai dễ bị một tổn thương thần kinh nghiêm trọng. Nó cũng thể dẫn đến tê liệt trong một số trường hợp.) và thiếu máu não, đây là những khuyết tật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển toàn diện của bào thai.

Ngoài ra, giai đoạn đầu của thai kỳ nếu bà bầu thiếu acid folic thì bào thai còn có nguy cơ thiếu một phần não khi một phần lớn của bộ não, hộp sọ và da đầu bị thiếu.Acid folic còn giúp cho việc tạọ hồng cầu bình thường và ngăn ngừa một số loại bệnh thiếu máu.

Axit folic rất quan trọng đối với sức khỏe của người mẹ, giúp giảm nguy cơ sinh non, và thiếu máu. Sự hình thành của các tế bào hồng cầu cũng phụ thuộc vào mức độ lành mạnh của axit folic trong máu người mẹ.

Việc thiếu axit folic làm chậm quá trình tổng hợp ADN và phân chia tế bào, ảnh hưởng đến các khu vực có sự tái tạo tế bào nhanh như ở tủy xương. Sự thiếu hụt axit folic làm chậm sự tổng hợp ADN, trong khi đó là không ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp ARN và protein, khiến tạo ra nhiều các tế bào hồng cầu lớn trong máu, gọi là nguyên hồng cầu to, gây ra sự thiếu hồng cầu bình thường và chứng bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu to.

Thiếu máu hồng cầu khổng lồ

Nguy cơ sẩy thai cao

Sinh non, sinh con nhẹ cân

Khuyết tật của ống thần kinh của thai nhi (nứt đốt sống và não úng thủy).

Vì ống thần kinh của thai nhi được hình thành trong 4 tuần đầu của thai kỳ, nên việc bổ sung acid folic phải được thực hiện ngay từ khi có ý định mang thai cho đến hết 3 tháng đầu của thai kỳ. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, bổ sung acid folic giúp giảm được từ 50 – 70% các dị tật do khiếm khuyết ống thần kinh gây ra.

Hàm lượng acid folic đủ cho bà bầu

Nhu cầu trung bình 3mcg/kg trọng lượng cơ thể đáp ứng được cho nhu cầu người trưởng thành, tương đương 180 – 200mcg/ngày.

Ở người trưởng thành cần 180-200mcg acid folic mỗi ngày, nhưng trong giai đoạn mang thai nhu cầu bổ sung tăng lên, bà bầu cần khoảng 400mcg/ngày để đáp ứng: sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước tử cung. Cần cho tổng hợp nhân tế bào acid deoxyribo nucleic (ADN), acid ribo nucleic (ARN), và protein; hình thành nhau thai; số lượng tế bào hồng cầu gia tăng theo khối lượng máu tăng; tăng trưởng của bào thai; và do tăng thải folate qua nước tiểu trong khi mang thai.

Liều lượng sử dụng axit folic trong thai kỳ

Axit folic tuy không thể thiếu trong thành phần dinh dưỡng của bà bầu nhưng việc dùng quá liều sẽ gây những phản ứng ngược gây hại cho sức khỏe. Thừa axit folic sẽ kiến các tế báo mới tăng trưởng quá nhanh có thể dân đến thoái hóa tủy sống, đặc biệt với những người có khối u, thừa axit folic sẽ làm cho khối u phát triển nhanh hơn.

Đối với mẹ bầu thừa axit folic có thể đối mặt với chứng ngứa, nổi ban mề đay và rối loạn tiêu hóa, gặp trường hợp này mẹ bầu cần nhanh chóng uống nước nhiều để đào thải bớt lượng axit folic dư thừa ra khỏi cơ thể.

Các bác sĩ khuyến cáo hàm lượng axit folic cần bổ sung như sau, tùy theo thể trạng của mỗi người mà bổ sung lượng axit folic phù hợp.

Đối với pụ nữ đang chuẩn bị mang thai nên dùng 400 microgram axit folic mỗi ngày.

Phụ nữ có thai nên dùng 500mcg – 600 mcg acid folic mỗi ngày bao gồm cả trong viên uống tổng hợp và trong thức ăn….

Phụ nữ cho con bú nên uống hằng ngày 500 microgram.

Trường hợp nếu các mẹ có tiền sử sinh con bị dị tật bẩm sinh như nứt đốt sống hay thiếu một phần não, và dự định sinh thêm con, nên hỏi bác sĩ trước khi uống. Thông thường những trường hợp này cần sử dụng acid folic liều cao theo từng trường hợp cụ thể.

Khi nào cần bổ sung đủ acid folic?

Các bác sỹ sản khoa và bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo, tất cả những phụ nữ có dự định mang thai phải bắt đầu bổ sung đủ acid folic 3 tháng trước thời điểm dự định có thai. Tuy nhiên, do thường phát hiện có thai mới bắt đầu bổ sung acid folic thì đã tương đối chậm. Nhất thiết lúc này nồng độ acid folic phải đảm bảo đủ cao vào thời điểm mang thai. Vì vậy, điều quan trọng là phải bổ sung đủ acid folic trước khi thụ thai.

Những phụ nữ nào dễ bị ảnh hưởng của thiếu acid folic?

Tất cả phụ nữ mang thai đều có nguy cơ tiềm ẩn sinh ra những em bé bị nứt đốt sống, não úng thủy bất kể họ bao nhiêu tuổi, họ có con lần đầu hay đã có nhiều con khỏe mạnh, ngay cả khi sức khỏe của chính bà mẹ rất tốt. Vì vậy, bà bầu nào cũng phải tuân thủ bổ sung đầy đủ acid folic. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp mẹ bầu bắt buộc phải theo chế độ bổ sung acid folic chặt chẽ như sau:

Tình trạng dinh dưỡng kém, sụt cân, ăn ít, khẩu phần ăn không cân đổi, nghèo vi chất dinh dưỡng.

Mẹ bầu có giai đoạn không ăn được do mệt mỏi, lo lắng, hoặc chán ăn, do ốm nghén

Phụ nữ mới sảy thai, hay thai chết lưu.

Phụ nữ làm việc vất vả hoặc bị căng thẳng thần kinh trầm trọng.

Phụ nữ đẻ dày, đẻ nhiều con, có thể để lại hậu quả tình trạng dinh dưỡng kém, do vậy rất cần bổ sung đầy đủ acid folic trước khi thụ thai.

Phụ nữ có tiền sử sinh con khiếm khuyết ống thần kinh.

Phụ nữ nghiện rượu hay thuốc lá.

Làm sao để đảm bảo đủ lượng acid folic cho bà bầu?

Có rất nhiều cách bổ sung acid folic cho bà bầu như bổ sung bằng thực phẩm hoặc viên uống tổng hợp. Nếu bổ sung bằng thực phẩm thì Acid folic có nhiều trong rau lá xanh như: súp lơ xanh, cải làn; trong các loại hạt như: đỗ tương, đỗ đỏ, đỗ đen và các loại hoa quả và nước hoa quả thuộc họ cam quýt. Đặc biệt, acid folic có nhiều trong gan gia súc và gia cầm…

Bạn cũng cần lưu ý là acid folic rất dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ cao nhất là trong quá trình chế biến. Vì vậy để giữ được lượng axit folic tự nhiên trong thực phẩm thì khi chế biến, mẹ bầu không nên ngâm, rửa quá lâu và không nên nấu quá lâu để tránh thất thoát thành phần acid folic.

DS. Hồng Vân

Qua bài viết trên bạn có thể thấy tầm quan trọng của bổ sung acid folic cho bà bầu, vì sức khỏe của bạn chính là sức khỏe của em bé. Hãy chuẩn bị những gì tốt nhất khi mang thai để con bạn được đón chào những điều tốt đẹp nhất.

Thuốc cung cấp 400mcg acid folic, thuốc PM Procare Diamond cung cấp 500mcg acid folic, đáp ứng vừa đủ nhu cầu của cơ thể cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Cùng với chế độ ăn, mẹ bầu chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên Procare là đủ.

Bổ Sung Acid Folic Cho Phụ Nữ Mang Thai

Acid folic là dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho sức khỏe phụ nữ có thai cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Vậy acid folic có trong thực phẩm nào?

Vai trò quan trọng của acid folic trong thai kỳ

Acid folic hay còn gọi là vitamin B 9 là yếu tố đặc biệt quan trọng với sự phát triển, phân chia của tế bào, đặc biệt là hồng cầu. Vai trò của với sự phát triển của thai nhi được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học.

Các mẹ bầu thiếu acid folic quá nhiều sẽ có nguy cơ sảy thai cao, sinh non, dễ mắc chứng rối loạn tâm thần sau sinh, suy dinh dưỡng bào thai. Trẻ khi sinh ra cũng dễ mắc các bệnh về thần kinh như bệnh nứt đốt sống, vô sọ (đây là một dị tật xảy ra ở thai nhi do một vài ống thần kinh xung quanh hệ thần kinh trung ương không khép kín hoàn toàn, đặc biệt là trong 7 tuần đầu của thai kỳ), bệnh tim mạch, hở hàm ếch nếu mẹ thiếu acid folic nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, acid folic thậm chí còn giúp phòng dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay ở trẻ mới sinh. Vì vậy, việc bổ sung acid folic trước và trong khi mang thai là cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Một số thực phẩm giàu acid folic.

Liều lượng sử dụng acid folic trong thai kỳ

Mặc dù không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu, nhưng không vì vậy bạn lại dùng quá liều. Một lượng lớn dư thừa trong cơ thể gây tác hại khá xấu cho sức khỏe. Sự tăng trưởng nhanh chóng của tế bào mới dễ dẫn đến thoái hóa tủy sống. Đặc biệt, đối với trường hợp người có khối u, uống nhiều axit folic làm cho khối u phát triển nhanh hơn. Cách “chữa cháy” nhanh nhất lúc này đó là uống nhiều nước để đào thải bớt lượng acid dư thừa ra khỏi cơ thể bằng đường tiểu.

Tùy theo thể trạng của mỗi người, bác sĩ sẽ kê lượng folate phù hợp hằng ngày. Theo khuyến cáo, hướng dẫn chung là: phụ nữ đang chuẩn bị mang thai 400 microgam/ngày; phụ nữ có thai 600 microgam/ngày; phụ nữ cho con bú 500 microgam/ngày.

Trường hợp các mẹ con bị dị tật bẩm sinh như nứt đốt sống hay thiếu một phần não và dự định sinh thêm con, nên hỏi bác sĩ trước khi uống. Thông thường những trường hợp này cần tới khoảng 4.000 microgram acid folic mỗi ngày.

Lưu ý khi bổ sung acid folic bằng đường uống

Thời điểm thích hợp nhất để uống viên folate là khoảng cách nghỉ giữa 2 bữa ăn. Tuyệt đối không uống chung folate cùng trà, cà phê, rượu bởi nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của viên bổ sung.

Tác dụng phụ của mẹ khi uống acid folic có thể là táo bón. Do đó, mẹ bầu nên chịu khó ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, trái cây, rau củ và uống nhiều nước để phòng hiện tượng táo bón khi mang thai.

Acid folic có trong thực phẩm nào?

Cam: Giàu acid folic, cam còn là nguồn dồi dào của chất xơ và vitamin C vừa giúp tăng khả năng hấp thụ sắt, lại vừa giúp giảm nguy cơ táo bón khi nạp folate vào cơ thể.

Sữa, chế phẩm từ sữa: Ngoài acid folic, sữa chứa nhiều protein và canxi, rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Măng tây: Trong các loại rau quả, măng tây chứa hàm lượng folate cao nhất. 5 cây măng tây chứa khoảng 1.000 microgram acid folic. Khi chế biến, bạn nên hạn chế nấu quá kỹ vì có thể làm mất chất.

Rau bina: Hàm lượng acid folic trong rau bina rất cao so với các loại rau sẫm màu khác. Đây cũng là loại rau rất giàu sắt, cực kỳ lành mạnh cho phụ nữ mang thai ăn nhiều trong thai kỳ.

Bông cải xanh: Xếp sau măng tây và rau bina, bông cải xanh là lựa chọn lý tưởng khác cho thực đơn ăn uống hằng ngày của bà bầu giúp thêm lượng folate cần thiết. Bà bầu còn có thể yên tâm ngăn ngừa hiện tượng táo bón khi ăn nhiều món rau này.

Lòng đỏ trứng: Vitamin A, vitamin D, acid folic tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng gà.

Đậu tương: Các loại đậu chứa lượng folate dồi dào, cao nhất phải kể đến đậu tương. Các chế phẩm từ đậu tương: sữa đậu nành, đậu phụ,…

Khoai tây: Ngoài acid folic, khoai tây còn chứa kẽm hỗ trợ cho sự phát triển dây thần kinh não của thai nhi.

Ngũ cốc thô: Đây là món không thể thiếu nếu mẹ bầu muốn cơ thể hấp thu tốt lượng chất xơ và một số dưỡng chất cần thiết khác.

Quả bơ: Một nửa quả bơ chứa khoảng 90mcg folate, hơn nữa còn rất giàu chất béo lành mạnh axit béo omega-3 cực tốt cho tim mẹ và não bé.

ThS.BS. Nguyễn Đình Phú

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/bo-sung-acid-folic-cho-phu-nu-mang-thai-n160874.html)

Phụ Nữ Mang Thai Cần Bổ Sung Acid Folic Như Thế Nào

TRANSCRIPT

Ph n mang thai cn b sung acid folic nh th no?Bn ang mang thai hay d nh s mang thai, vy bn cn nm c l do v sao phi b sung acid folic (vitamin B9) trong giai on ny.- Acid folic gip ngn nga khuyt tt ng thn kinh (NTDs), d tt bm sinh , tn thng ty sng (nh nt t sng) v no (nh thiu no). Cc khuyt tt ng thn kinh xy ra giai on u ca s pht trin, thm ch i vi nhiu ph n chng cn xy ra trc khi mang thai. Chng nh hng n khong 3.000 thai nhi trong mt nm ti Hoa K.

– Mt s nghin cu cho thy acid folic c th gip gim nguy c tr s sinh mc phi nhng khuyt tt khc nh st mi, h hm ch, v mt s bnh khuyt tt v tim.

– C th bn cnacid folic lm cho cc t bo mu hot ng v ngn chn nguy c thiu mu. Acid folic cng rt cn thit cho vic sn xut, iu chnh, v vn hnh ca AND.

– Mt s nghin cu cho thy ung vitamin tng hp acid folic c th lm gim nguy c tin sn git, mt ri lon phc tp nh hng n sc khe ca ph n mang thai v em b.

B sung acid folicbao nhiu l ?

gim nguy c tr b khuyt tt ng thn kinh, cc chuyn gia khuyn ph n nn dng 400 mcg acid folic mi ngy, bt u t nht mt thng trc khi d nh c thai.

Cc ng thn kinh bt u hnh thnh khong ba tun sau khi th thai, v vy vic hp th lng acid folic trong ngy v cng quan trng, c bit l giai on trc khi th thai v trong ba thng u ca thai k.

Nu bn ang ung vitamin tng hp trc khi sinh theo n, th trong chng c th cha 800 n 1.000 mcg acid folic. V th hy kim tra li n thuc. ng ung nhiu hn 1.000 mcg acid folic mi ngy, tr khi c bc s t vn. iu ny c bit quan trng nu bn l mt ngi n chay. Nhng ngi n chay c nguy c b thiu vitamin B12 v tha acid folic, iu s khin cho ta kh chun on c s thiu tha cht ca c th.

Nhng i tng no cn c bit coi trng vic b sung acid folic?

Ph n bo ph s gp nhiu nguy c sinh con b khuyt tt ng thn kinh, mc d l do dn n tnh trng ny vn cha r rng. Nu bn ang tha cn, hy nh s t vn bc s trc khi d nh mang thai. Bc s s cho bn li khuyn b sung hm lng adid folic ph hp nht.

Nu trc bn tngmang thaiv em b b khuyt tt ng thn kinh, chc chn bc s cn c nm r iu ny v ln k hoch cho bn trc khi bn mun mang thai ln tip theo.

Nhng ph n mc bnh tiu ng hoc ang dng thuc chng ng kinh cng c nhiu kh nng s sinh ra mt em b mc phi bnh ny.

Nhng ngun thc phm cha acid folic

Cc loi thc phm giu folate (acid folic) t nhin bao gm u lng; u H Lan kh; rau mu xanh m nh: bng ci xanh, ci chn vt, c ci xanh, u bp, mng ty; v tri cy h cam qut, nc tri cy.

Nhng thc phm ny khng phi l mt loi thay th cho vin acid folic b sung m ch xem chng nh mt th b tr thm. Bi v khi c th bn hp th tt c cc acid folic trong vin ung acid folic ri, n ch hp th mt phn ca folate t nhin t thc phm bn n. Hn na, folate c th b mt trong qu trnh bo qun hoc b ph hy khi nu.

iu c ngha l nu bn n mt khu phn vi hon ton l ng cc tng cng, rau xanh cc loi vi thnh phn 100% gi tr acid folic trong ngy th bn cng s khng nhn c lng acid folic tng hp t thc n y.Ngun; Su tm Internet

Hàm Lượng Acid Folic Bao Nhiêu Là Đủ Với Phụ Nữ Mang Thai?

Axit Folic hay còn gọi là vitamin B9 là chất tan trong nước, đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể người, đặc biệt là với thai phụ. Cũng như các loại vitamin khác, phải bổ sung đầy đủ B9 cho bà bầu.

Tác dụng của axit folic đối với bà bầu?

Trước khi biết cần bà bầu cần bổ sung axit folic bao nhiêu là đủ, chúng ta cùng tìm hiểu về axit folic cùng tác dụng của nó với bà bầu. Vitamin B9 có nhiều công dụng cho bà bầu, nhưng không thể không kể đến 4 tác dụng chính, rất quan trọng này

Giúp ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi: ở giai đoạn thai kỳ, thai nhi đã được hình thành não và tủy sống trong tử cung. Vì vậy, cung cấp đầy đủ vitamin B9 giúp thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Vitamin B9 giúp phòng ngừa nhiều dị tật, khuyết tật ở não và tủy sống, thậm chí là nứt đốt sống. Theo kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung đủ vitamin B9 giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi đến 50% – 70%.

Bên cạnh đó, cũng nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin B9 có thể phòng tránh dị tật tim bẩm sinh, giảm nguy cơ bị hở hàm ếch, sứt môi…

Đặc biệt, vitamin B9 c

ó vai trò trong việc ngăn ngừa thiếu máu. Bởi vì vitamin này giúp cung cấp hồng cầu và các tế bào máu cho cơ thể. Bổ sung axit folic giúp mẹ và thai nhi ngăn ngừa các bệnh thiếu máu, ngừa chứng tiền sản giật khi mang thai, phòng ngừa sảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng…

Giảm thiểu nguy cơ gây ung thư: axit folic có thể giúp giảm nguy cơ bị một số bệnh như ung thư ruột kết, cổ tử cung, hoặc ung thư vú…

Ngoài 4 tác dụng chính, vitamin B9 còn giúp phòng ngừa những bệnh như: đột quỵ, mất trí nhớ (do nồng độ homocystein trong máu sẽ tăng cao, dễ dẫn đến bệnh Alzheimer), trầm cảm, đau thần kinh, đau cơ bắp, xơ vữa động mạch…

Thai phụ cần bổ sung axit folic bao nhiêu là đủ? 

Để trả lời tốt nhất câu hỏi bà bầu cần bổ sung bao nhiêu axit folic, chúng ta cần phải tìm hiểu bổ sung vitamin B9 qua các thời kỳ, trước, trong khi và sau khi mang thai. Bởi vì axit folic luôn cần cả 3 giai đoạn thai kỳ.

Thông thường, người lớn chỉ cần mỗi ngày 180- 200 mcg vitamin B9. Nhưng hàm lượng này phải tăng cao đối với thai phụ. Cụ thể như:

Người lớn mỗi ngày cần 180- 200 mcg axit folic

400mcg là liều lượng axit folic trung bình mà thai phụ cần bổ sung mỗi ngày, bắt đầu ít nhất từ một tháng trước khi có ý định mang thai

Đối với phụ nữ mang thai cần 360 – 400 mcg mỗi ngày

Phụ nữ cho con bú trong 6 tháng đầu chỉ cần 280 mcg vitamin B9 mỗi ngày

Phụ nữ cho con bú 6 tháng tiếp theo cần 260 mcg mỗi ngày

Bên cạnh đó, nếu thai phụ có tiền sử gia đình bị dị tật ống thần kinh thì lượng axit folic nên bổ sung tăng cao 4.000 mcg (4 mg) mỗi ngày.

Ngoài ra, để biết chính xác bà bầu cần bổ sung bao nhiêu axit folic, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến và sự chỉ định của bác sĩ để tránh dẫn đến tình trạng thiếu hoặc thừa vitamin B9.

Tác hại của việc thừa axit folic

Nếu bạn không biết bà bầu cần bổ sung bao nhiêu axit folic mà cung cấp dư thừa lượng vitamin B9 cũng sẽ gây ra tác hại khôn lường như thiếu nó. Thừa axit folic có thể gây ra 4 tác hại lớn sau đây:

Không nhận ra được sự thiếu hụt vitamin B12:

Nếu lượng Vitamin B9 cao, bạn khó nhận ra được sự thiếu hụt vitamin B12. Điều này có thể dẫn đến sự tổn thương của não và thần kinh do không đủ vitamin B12. Vì vậy, nếu bạn gặp một số triệu chứng như mệt mỏi, khó tập trung, khó thở thì nên kiểm tra việc thiếu hụt vitamin B12.

Đẩy nhanh tình trạng giảm trí nhớ:

Nếu lượng axit folic dư thừa có khả năng làm tăng tốc độ suy giảm trí nhớ. Theo một nghiên cứu ở những người trên 60 tuổi có hàm lượng vitamin B9 cao và B12 thấp cho thấy kết quả sa sụt trí nhớ cao hơn người thông thường.

Ngoài ra, những người này cũng dễ gặp tình trạng mất chức năng não cao gấp 3.5 lần so với người thường.

Gây ra tình trạng chậm phát triển não bộ ở trẻ em:

Bổ sung quá nhiều vitamin B9 sẽ dẫn đến khả năng tăng đề kháng insulin và gây nên tình trạng chậm phát triển não bộ ở trẻ.

Tăng nguy cơ tái phát ung thư:

Khi hàm lượng axit folic vừa đủ sẽ giúp các tế bào khỏe mạnh và ngăn ngừa, bảo vệ chúng khỏi nguy cơ ung thư. Ngược lại, nếu những tế bào này nhận được dư thừa vitamin B9 sẽ gây nên tác dụng ngược, giúp chúng phát triển hoặc lan rộng.

Một nghiên cứu đưa ra kết luận rằng đối với những người được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, nếu bổ sung mỗi ngày hơn 1.000 mcg axit folic thì có nguy cơ tái phát ung thư cao hơn 1.7% – 6.4%

Lời kết: Hiểu được tầm quan trọng cũng như tác hại của việc thiếu hụt hoặc dư thừa vitamin B9 giúp bạn dễ dàng trả lời câu hỏi: bà bầu cần bổ sung bao nhiêu axit folic.

Tuy nhiên, sự thật rằng trước khi bổ sung vitamin B9, cũng như bất kỳ loại vitamin và khoáng chất nào, bạn phải tham khảo ý kiến và sự chỉ định của bác sỹ.

Bạn đang xem bài viết Bổ Sung Acid Folic Là Ưu Tiên Hàng Đầu Với Phụ Nữ Mang Thai trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!